Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
281 lượt xem

Bài văn chứng minh ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Bạn đang quan tâm đến Bài văn chứng minh ăn quả nhớ kẻ trồng cây phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Bài văn chứng minh ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Một trong những truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam là luôn sống biết ơn, kính trọng. điều đó đã được gửi gắm qua câu tục ngữ “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. download.vn sẽ cung cấp tài liệu bài văn mẫu lớp 7: thử câu tục ngữ ăn quả nhớ kẻ trồng cây .

Dưới đây là dàn ý và 12 bài văn mẫu lớp 7, hi vọng sẽ giúp các em học sinh có thêm ý tưởng khi hoàn thành bài viết của mình. xem nội dung chi tiết trong tài liệu.

lược đồ chứng minh câu tục ngữ ăn quả nhớ kẻ trồng cây

1. mở đầu

giới thiệu câu tục ngữ “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

2. nội dung bài đăng

– Câu tục ngữ là lời khuyên quý giá cho mọi người về truyền thống biết ơn.

– đã được chứng minh trong thực tế lịch sử:

  • quá khứ: người ta thường thờ cúng để tạ ơn trời đất; mỗi vụ thu hoạch đều được dâng lên các vị thần; thờ cúng tổ tiên, ông bà, cha mẹ …
  • hiện tại: các ngày lễ quan trọng như: ngày thương binh liệt sĩ, ngày nhà giáo Việt Nam, ngày thầy thuốc; tinh thần ghi nhớ công lao của các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống cho dân tộc, tri ân…

3. kết thúc

đánh giá về câu tục ngữ “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

thử câu tục ngữ ăn quả nhớ kẻ trồng cây – mẫu 1

Trong kho tàng ca dao Việt Nam có câu:

“Người có tổ như cây có cội, sông có suối”

Tương tự, câu tục ngữ “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” tuy ngắn gọn nhưng vẫn truyền tải được bài học sâu sắc về lòng biết ơn.

nghĩa đen là “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” có nghĩa là chúng ta được hưởng hoa thơm, quả ngọt thì phải ghi nhớ công ơn của người gieo giống. nghĩa bóng, câu tục ngữ nhắc nhở con người phải sống biết ơn. Khi được hưởng một thành quả nào đó, mỗi người cần biết trân trọng công lao của người đã tạo ra nó, nhận được sự giúp đỡ của người khác cần phải trân trọng và biết ơn.

Lời cảnh báo xuất phát từ câu tục ngữ là hoàn toàn chính xác. Từ xa xưa ông cha ta đã thể hiện lòng biết ơn của mình thông qua việc thờ cúng tổ tiên. hoặc tổ chức các lễ hội để tưởng nhớ công lao của các anh hùng như lễ hội gióng, lễ hội gò đồng da, lễ hội bánh giầy… truyền thống “tôn sư trọng đạo” cũng là một biểu hiện cụ thể của lòng biết ơn. ở hiện tại, lòng biết ơn được thể hiện qua những hành động nhỏ nhưng có ý nghĩa to lớn. một lời cảm ơn khi nhận được sự giúp đỡ của những người xung quanh. thăm mẹ Việt Nam anh hùng. Nhiều ngày lễ quan trọng để tỏ lòng biết ơn đối với nghề giáo, bác sĩ hay nhà báo … (Ngày Nhà giáo Việt Nam, Ngày Thầy thuốc Việt Nam hay Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam …). Đối với mỗi học sinh, việc thể hiện lòng biết ơn là từ những hành động rất đơn giản: hiếu thuận với ông bà, giúp đỡ cha mẹ việc nhà, kính trọng thầy cô, chăm chỉ học tập, tích cực rèn luyện…

mỗi người nên hiểu rằng lòng biết ơn giúp con người luôn trân trọng mọi giá trị của cuộc sống. Cùng với đó, chúng ta sẽ nhận được sự yêu thương và tôn trọng từ những người xung quanh. tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người có lối sống vô ơn và bội bạc. một bộ phận thế hệ trẻ chỉ sống hưởng thụ, theo đuổi vật chất mà không nỗ lực học tập, rèn luyện. họ ham mê những thú vui vô bổ, không quan tâm đến những người thân yêu của mình. Kể từ đó, cuộc đời của họ mãi mãi chìm trong thất bại, để lại những người thân yêu của họ đau lòng và buồn bã. có những người vì lợi ích cá nhân mà có những hành vi sai trái làm ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước. Đây đều là những hành vi đáng trách và nên tránh.

qua bài kiểm tra, câu tục ngữ “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là một lời dạy quý báu. chúng ta phải nhớ luôn sống biết ơn, trở thành người có ích cho xã hội.

thử câu tục ngữ ăn quả nhớ kẻ trồng cây – mẫu 2

Người Việt Nam coi trọng lòng biết ơn. chính vì vậy mà câu tục ngữ đã được ông cha ta dạy dỗ: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

nghĩa đen, câu tục ngữ muốn nhắc nhở con người ăn quả ngọt phải nhớ đến người đã trồng, chăm sóc để cây đơm hoa, kết trái. hiểu theo nghĩa bóng, đó là lời răn dạy về lòng biết ơn đối với các thế hệ đi trước, những người đã cho chúng ta “quả ngọt”. câu tục ngữ là một lời nhắc nhở rằng mọi người nên sống với lòng biết ơn và sự đánh giá cao.

Bài học quý giá của câu tục ngữ muốn gửi gắm là hoàn toàn chính xác. điều đó đã được chứng minh từ xưa đến nay. Từ xa xưa, ông cha ta đã tỏ lòng biết ơn bằng cách thờ cúng tổ tiên hoặc tổ chức các lễ hội để tưởng nhớ công lao của các anh hùng có công với đất nước như lễ hội gióng, lễ gò đồng da, lễ hội gò đồng da. cho đến ngày nay, lòng biết ơn được thể hiện qua những hành động nhỏ nhưng có ý nghĩa to lớn. cảm ơn vì đã giúp đỡ người khác. thăm mẹ Việt Nam anh hùng. quà tặng cho bạn bè, đồng nghiệp…

Đối với học sinh, việc bày tỏ lòng biết ơn xuất phát từ những hành động rất đơn giản: hiếu thuận với ông bà, giúp đỡ cha mẹ việc nhà, chăm chỉ học tập, tích cực rèn luyện. khi chúng ta coi trọng lòng biết ơn, chúng ta sẽ trân trọng cuộc sống hơn. Lòng biết ơn giúp con người nhận được tình yêu thương và sự tôn trọng từ những người xung quanh. Hơn nữa, vẫn còn nhiều người sống vô ơn và bội bạc. họ chỉ chạy theo những giá trị vật chất, gây ra những hành vi sai trái đáng bị lên án và phê phán.

qua bài kiểm tra, câu tục ngữ “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” thật có giá trị. những người biết ơn sẽ mang lại những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống.

thử câu tục ngữ ăn quả nhớ kẻ trồng cây – mẫu 3

lòng biết ơn là điều tốt đẹp cần được giữ gìn và phát huy. chính vì vậy mà ông cha ta có câu “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” để khuyên răn mỗi người.

Câu tục ngữ sử dụng hình ảnh đơn giản, dễ hiểu. khi ta ăn quả ngọt là nhớ đến người đã trồng, chăm sóc cho cây lớn lên, sinh quả ngọt. Con người cũng sống trên đời, nhận được sự giúp đỡ của người khác hoặc được hưởng những thành quả nhất định nên biết ơn và trân trọng.

Lời khuyên trên là hoàn toàn chính xác, vì không có gì tự nhiên mà đến. Từ xa xưa, ông cha ta đã tỏ lòng biết ơn ông trời đã ban cho mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no thông qua các lễ hội. hoặc là văn phòng thờ cúng tổ tiên, hoặc các anh hùng có công với đất nước. Cho đến ngày nay, lòng biết ơn được thể hiện qua nhiều hành động. Những ngày lễ quan trọng như 20/11, 8/3, 27/2 để tri ân những người làm nghề đã có công với xã hội. Cảm ơn khi bạn nhận được sự giúp đỡ và dạy dỗ từ người khác. hay thái độ giữ gìn và định giá sản phẩm mình đang sử dụng. tất cả những hành động này đều đơn giản nhưng rất quan trọng.

Học cách biết ơn sẽ giúp mọi người trân trọng mọi thứ. chỉ khi đó chúng ta mới thành công, hay nhận được sự yêu mến của những người xung quanh. thái độ sống vô ơn, bội bạc ngang ngược cần phải lên án và tránh xa. nhất là đối với học sinh, những người thầy của đất nước, lòng biết ơn là cần thiết.

Câu tục ngữ “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” rất ngắn gọn nhưng giàu ý nghĩa. những lời khuyên mà anh ấy đưa ra đã giúp mỗi người sống tốt hơn.

thử câu tục ngữ ăn quả nhớ kẻ trồng cây – mẫu 4

Người Việt Nam giàu truyền thống tốt đẹp. một trong số đó là truyền thống đền ơn đáp nghĩa được lưu truyền qua câu nói “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Hiểu một cách đơn giản, câu tục ngữ nói rằng khi đã hưởng quả ngọt thì phải nhớ đến công ơn người trồng và chăm sóc cây. nhưng bên cạnh đó, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” còn nhắc nhở mọi người rằng dù có được hưởng thành quả nào thì cũng nên biết ơn những người đã tạo ra mình, cũng như biết trân trọng thành quả mà mình được hưởng. ăn bát cơm người ta phải nhớ đến người nông dân vất vả cấy lúa, cẩn thận để có được hạt gạo trắng tinh, nấu thành bát cơm dẻo thơm. chúng ta học tốt thì phải ghi nhớ công ơn của thầy cô …

lòng biết ơn mang đến cho mọi người những điều tốt đẹp. Từ xa xưa, ông cha ta đã có thói quen thờ cúng tổ tiên hay các bậc anh hùng: họ là những người biết ơn đấng sinh thành. hay như những câu tục ngữ của ông cha ta xưa như “chữ nghĩa cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy”, “không phụ công thầy trò” nhắc nhở học sinh luôn phải kính trọng, yêu quý thầy cô của mình. trong cuộc sống hiện tại, truyền thống đó vẫn tiếp tục được giữ gìn và phát huy. Các ngày lễ lớn như 20/11, 8/3, 27/7 nhằm tri ân những người, những nghề đã có nhiều đóng góp cho xã hội. hay như trong đại dịch covid-19 vừa qua, lòng biết ơn được thể hiện qua hành động cảm ơn các bác sĩ, y tá – những “chiến sĩ tuyến đầu” làm nhiệm vụ chống dịch. Cứ đến ngày 2/9 hàng năm, hàng triệu người dân cả nước lại vào lăng viếng Bác để tưởng nhớ vị cha già dân tộc Việt Nam. Tất cả những hành động dù nhỏ và đơn giản này đều thể hiện lòng biết ơn sâu sắc.

nhưng đối với những sinh viên như tôi, lòng biết ơn là thực sự cần thiết. kính trọng, yêu quý thầy cô giáo hoặc yêu thương, chăm sóc ông bà, cha mẹ. tôn trọng bạn bè, những người luôn ở bên giúp đỡ và tin tưởng. lòng biết ơn sẽ giúp tôi có thêm động lực để làm việc chăm chỉ hơn và sống có ích hơn mỗi ngày.

Có thể nói, câu tục ngữ “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” đã đưa ra một bài học hoàn toàn đúng đắn. mọi người nên giữ một tấm lòng biết ơn để sống một cuộc sống tươi đẹp hơn.

thử câu tục ngữ ăn quả nhớ kẻ trồng cây – mẫu 5

Người Việt Nam được biết đến với nhiều truyền thống tốt đẹp. Trong đó phải kể đến nguyên tắc đền ơn đáp nghĩa, với câu tục ngữ “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là một lời khuyên quý giá.

“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” nhắc nhở con người khi ăn quả nhớ kẻ trồng người. chính họ đã dày công chăm bón, tạo hoa thơm trái ngọt cho chúng ta thưởng ngoạn. Từ đó, câu tục ngữ khuyên mỗi người khi hưởng thụ hoặc nhận được thành quả lao động của người khác để cải thiện cuộc sống, hạnh phúc cho mình thì nên biết ơn người đã mang lại thành quả đó, niềm hạnh phúc đó cho mình.

Người Việt Nam đã phải trải qua nhiều năm đấu tranh để giành lại độc lập, tự do cho đất nước. chúng ta tận hưởng hòa bình và hạnh phúc trong hòa bình. đó là cái giá phải trả của cuộc sống của các thế hệ trước. vì vậy chăm lo đời sống, ra sức học tập, rèn luyện để xây dựng đất nước là hành động tri ân tổ tiên. Ngày nay, lòng biết ơn được thể hiện thông qua các ngày lễ lớn như 20/11, 8/3, 27/7 nhằm tri ân những người, những nghề đã có nhiều đóng góp cho xã hội. hay như trong đại dịch covid-19 vừa qua, lòng biết ơn được thể hiện qua hành động cảm ơn các bác sĩ, y tá – những “chiến sĩ tuyến đầu” làm nhiệm vụ chống dịch… hay đơn giản là vuốt ve đĩa cơm mình ăn – vì nó được làm bằng mồ hôi của người nông dân, quần áo chúng ta mặc – bởi vì đó là tác phẩm của người lao động…

nhưng vẫn còn nhiều người có lối sống vô ơn. họ không biết trân trọng cuộc sống của chính mình, sống phung phí, lãng phí cuộc đời của chính mình … đó là cách sống đáng trách, cần phải tránh. với một học sinh, chủ nhân của đất nước, lòng biết ơn sẽ giúp chúng ta trở nên tốt hơn, biết trân trọng mọi thứ xung quanh, cố gắng học hỏi và tiến bộ.

qua bài kiểm tra trên, lời khuyên được đưa ra qua câu tục ngữ “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là hoàn toàn chính xác. cuộc sống cần biết ơn những gì bạn đang tận hưởng.

XEM THÊM:  9 mở bài dùng cho Lí luận văn học - Thích Văn Học

thử câu tục ngữ ăn quả nhớ kẻ trồng cây – văn mẫu 6

ai đó đã từng nói: “lòng biết ơn không chỉ là đức tính tốt nhất mà còn là nguồn gốc của tất cả những phẩm chất tốt đẹp khác.” câu nói thể hiện tầm quan trọng của lòng biết ơn trong cuộc sống. chính vì vậy mà ông cha ta có câu: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” để khuyên răn mọi người.

Khi thưởng thức một loại trái cây nào đó, chúng ta nhớ đến người trồng cây. Nói rộng ra, trong cuộc sống, con người ta khi được hưởng bất kỳ thành quả nào thì cần phải cảm ơn những người đã tạo ra nó, từ đó mới được hưởng thành quả đó.

Hành động biết ơn không chỉ khiến người nhận cảm thấy hạnh phúc vì thành tích của họ được đánh giá cao. hành động đó cũng chứng tỏ người đó có nhân cách tốt. Họ sẽ nhận được sự yêu thương và quý mến từ những người xung quanh. chúng ta có thể tìm thấy nhiều hành động biết ơn. thăm hỏi, tặng quà thương binh, giúp đỡ mẹ Việt Nam anh hùng, đài tưởng niệm liệt sĩ… nhiều thanh niên sau khi học tập ở nước ngoài trở về quê hương lập nghiệp. Nhiều công ty chủ động sáng tạo trong sản xuất, đưa sản phẩm Việt Nam ra thị trường quốc tế là điều đáng hoan nghênh. đặc biệt là kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc mà tổ tiên ta đã phải hy sinh xương máu mới giành được … lòng biết ơn đôi khi được thể hiện ngay bằng những hành động rất đơn giản như: hiếu thuận với ông bà cha mẹ, kính trọng thầy cô, chăm chỉ học tập. , sống giản dị và đạm bạc, quý trọng thực phẩm mình ăn hàng ngày … cũng là thể hiện lòng biết ơn. Dù đó là một việc làm lớn hay trọng đại, nó đều thể hiện lòng biết ơn của người biểu diễn.

Nhờ lòng biết ơn, chúng ta có thể trân trọng cuộc sống hơn. từ đó mỗi người sẽ năng động hơn, cố gắng trở thành người có ích cho xã hội. tuy nhiên, có những người sống cuộc đời vô ơn và bội bạc. trong quá khứ, họ có thể đã từng là những kẻ bán nước vì vinh quang. họ sẵn sàng phản bội đất nước và nhân dân để có cuộc sống giàu sang, no đủ. Ngày nay nhiều bạn trẻ có lối sống ăn chơi sa đọa, sa vào những tệ nạn xã hội… đó chính là sự vô ơn đối với những người đã cho mình cuộc sống này. do đó, chúng ta phải tránh xa lối sống này.

Thực tế, lòng biết ơn đã mang lại cho con người nhiều điều tốt đẹp. chúng ta nên ghi nhớ câu tục ngữ “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” – lời khuyên hay về một bài học về lòng biết ơn.

thử câu tục ngữ ăn quả nhớ kẻ trồng cây – văn mẫu 7

Từ xa xưa, lối sống thủy chung, nhân hậu của dân tộc ta đã là nguồn tự hào của dân tộc Việt Nam. chính vì vậy mà ông cha ta đã truyền cho con cháu lời khuyên sâu sắc: “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Muốn có trái thơm trái ngọt, người trồng phải dành thời gian chăm cây, bón phân, tưới nước hàng ngày thì cây mới sinh sôi, nảy lộc. hưởng hoa thơm, quả ngọt thì ta mới nhớ đến người trồng cây. vì vậy, người xưa muốn nhắc nhở chúng ta rằng khi thưởng thức quả ngọt, chúng ta đừng mải mê vị ngọt mà quên mất rằng còn có vị đắng của mồ hôi, công sức, đau khổ của người đã chịu quả ngọt đó. Qua câu tục ngữ, ông cha ta muốn nhắc nhở về lối sống chung thủy, có tình, lúc vui thì bằng lòng đừng quên những tháng ngày gian khó, đau khổ. khi chúng ta tận hưởng nhiều điều tốt đẹp, chúng ta đừng quên người đã tạo ra nó.

Trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, nhân dân ta dù gian khổ, khó khăn nhưng vẫn giữ vững nếp sống tình nghĩa ấy. Để nhân dân được sống trong hòa bình, nhiều người đã hy sinh tính mạng để bảo vệ đất nước. không tiếc đời xanh, hy sinh thân mình để gìn giữ từng tấc đất. Bao nhiêu máu xương đã chôn vùi nơi biên ải, bao nhiêu chiến sĩ mà chúng ta không biết mặt đã ngã xuống nơi chiến trường. tất cả vì độc lập tự do của dân tộc, vì cuộc sống ấm no cho chúng ta hôm nay. Bạn có biết để chúng ta trở thành một người khỏe mạnh và hạnh phúc, cha mẹ chúng ta đã phải vất vả nuôi nấng chúng ta bao năm không? trồng cây và trồng người, cả hai đều rất khó khăn, nhưng con người không nản lòng, cả đời người để trồng cây, trồng người. có lẽ đối với chúng ta khi đứng trên những tòa nhà chọc trời, nhìn khắp nơi trong thành phố, biết bao công nhân đã phải làm việc không ngừng nghỉ, đặt nền móng, xây dựng từng viên gạch từ lòng đất. những điều đó là quá khứ, nhưng chúng ta không được quên chúng. bởi vì không có quá khứ thì sẽ không có hiện tại, không có người sáng tạo thì sẽ không có cuộc sống như ngày hôm nay.

Vậy, chúng ta phải làm gì để xứng đáng với lời dạy của cha mẹ? Hãy nhớ lại những năm tháng khó khăn của một thời đã qua, hãy nhớ những giọt mồ hôi lăn dài trong quá khứ. đừng quên và coi nhẹ nó, hãy sống với hoài niệm và lòng biết ơn, tiếp nối truyền thống hàng thế kỷ của dân tộc ta. hơn nữa, chúng ta hãy cố gắng, nỗ lực hết mình để xây dựng và làm giàu thêm những giá trị cao đẹp để không phụ công sức của những người đi trước, tạo nên những giá trị đó.

Trong xã hội ngày nay, vẫn còn nhiều kẻ vô ơn mà chúng ta phải lên án. những kẻ đã quen với cuộc sống hưởng thụ, quen chơi với những khó khăn vất vả của người khác, và tệ hơn nữa là không biết quý trọng mà coi thường nó. nếu những người đó biến mất, xã hội sẽ công bằng và dân chủ hơn nhiều.

Tóm lại, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là một câu tục ngữ vô cùng ý nghĩa, nó trở thành bài học dạy chúng ta phải sống có tình nghĩa, chung thủy.

thử câu tục ngữ ăn quả nhớ kẻ trồng cây – văn mẫu 8

Tục ngữ là kho tàng tri thức quý giá của dân tộc Việt Nam. có những lời dạy quý giá chứa đựng trong đó. một trong số đó là câu tục ngữ “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Khi hưởng quả ngọt, chúng ta nên nhớ đến người đã trồng và chăm sóc để cây sinh sôi, kết trái. bởi vì nó là một quá trình gian khổ. cũng như khi ăn ngon phải nhớ đến người đã làm ra hạt gạo ngon; mặc áo đẹp phải nhớ người thêu, hay đoạt giải cao quý thì phải nhớ ơn những người đã dạy dỗ mình nên người. như vậy câu tục ngữ “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” đã khuyên con người phải có tấm lòng biết ơn. Đó cũng là một truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam ta từ xưa đến nay. Từ xa xưa, ông cha ta luôn gìn giữ lòng biết ơn thông qua phong tục thờ cúng tổ tiên và các anh hùng có công với đất mẹ. ngày nay, truyền thống đó vẫn được gìn giữ và phát huy. Các ngày lễ lớn như 20/11, 8/3, 27/7 nhằm tri ân những người, những nghề đã có nhiều đóng góp cho xã hội. hay như trong đại dịch covid-19 vừa qua, lòng biết ơn được thể hiện qua hành động cảm ơn các bác sĩ, y tá, những người “chiến sĩ tuyến đầu” làm nhiệm vụ chống dịch…

với một học sinh, tấm lòng yêu thương, kính trọng những người thân như ông bà, cha mẹ … kính trọng và yêu quý thầy cô – họ không chỉ cung cấp cho chúng ta những kiến ​​thức quý báu mà còn là những bài học nhân văn sâu sắc. tôn trọng bạn bè, những người luôn ở bên giúp đỡ và tin tưởng chúng ta. hay tôn trọng sách – sản phẩm kết tinh tri thức của nhân loại … tất cả những hành động tuy nhỏ nhưng đều mang những ý nghĩa lớn trong cuộc sống.

Qua dẫn chứng trên, có thể khẳng định câu tục ngữ “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là vô cùng đúng đắn. Tóm lại, mỗi chúng ta hãy biết trân trọng những thành quả tốt đẹp mà mình đang được hưởng, để sống xứng đáng với cuộc sống mà mình đang có.

thử câu tục ngữ ăn quả nhớ kẻ trồng cây – văn mẫu 9

Từ xưa đến nay, người Việt Nam sống theo nguyên tắc “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. đó là lối sống tốt, đúng đắn và vô cùng phù hợp với truyền thống của dân tộc.

trước hết, câu “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” muốn khuyên mọi người phải biết ơn và kính trọng những người đã giúp đỡ mình trong lúc khó khăn hoạn nạn.

Có thể nói, đền ơn đáp nghĩa là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam: “Uống nước nhớ nguồn” hay “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Từ xưa, ông cha ta thường dặn con cháu phải luôn ghi nhớ công ơn của các vị vua anh hùng:

“nhớ người đến, nhớ ngày giỗ tổ 10 tháng 3”

Không chỉ vậy, trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, chúng ta đã chứng kiến ​​biết bao anh hùng hy sinh để giành lại độc lập cho Tổ quốc. nhân dân ta đã tỏ lòng biết ơn bằng cách xây dựng đền thờ tưởng nhớ ông. Hiện nay, nhiều hoạt động ý nghĩa thể hiện lòng biết ơn như: thăm hỏi, tặng quà thương binh, giúp đỡ mẹ Việt Nam anh hùng, lễ tưởng niệm liệt sĩ … Ngoài ra, những hành động rất giản dị như: hiếu thuận với ông bà, kính trọng thầy cô cố gắng học tập thật tốt … các em đã thể hiện truyền thống đền ơn đáp nghĩa của dân tộc ta.

Trong cuộc sống, thành quả có được là nhờ vào sự lao động bền bỉ của con người. như hoa thơm quả ngọt trên cành, dẫu tự nhiên, hương thơm ngào ngạt là nhờ con người gieo trồng. người gieo giống là người gieo hạt, đổ mồ hôi công sức để cây đơm hoa kết trái. nếu không có người trồng cây thì sẽ không có cây xanh, quả ngọt. từ trồng cây thành cây ăn quả là cả một quá trình gian khổ, lâu dài của người trồng. nên khi ăn quả, người ăn quả không khỏi nhớ đến người trồng cây. do đó, người làm quả là người hưởng lợi, họ có thể sử dụng thành quả do người khác tạo ra mà không cần phải bỏ công sức của mình, bằng cách sử dụng thành quả đó, chúng ta không thể không cảm ơn những người đã tạo ra thành quả để mình được hưởng. biết ơn người đã cho ta những điều tốt đẹp là lối sống phù hợp với đạo lý của dân tộc. ngược lại, khi chúng ta hưởng thành quả lao động hoặc có được hạnh phúc do người khác mang lại mà không biết đền đáp, nghĩa là vô đạo đức, trở thành kẻ vô ơn, bạc nghĩa, nhất định phải lên án.

Tóm lại, câu tục ngữ “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là một bài học đạo lý sâu sắc, một lời khuyên chân thành có giá trị giáo dục cao đối với mọi thế hệ. chúng ta hãy ghi nhớ câu tục ngữ để kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

thử câu tục ngữ ăn quả nhớ kẻ trồng cây – văn mẫu 10

Người Việt Nam được biết đến với những truyền thống tốt đẹp. điều đó đã được minh chứng qua những câu ca dao, tục ngữ mang ý nghĩa răn dạy sâu sắc. một trong số đó là câu tục ngữ “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

mượn hình ảnh “ăn quả”, “trồng cây”, câu tục ngữ muốn nhắn nhủ đến thế hệ sau: những người được hưởng thành quả phải có lòng biết ơn, kính trọng những người đã giúp đỡ mình trong lúc khó khăn, hoạn nạn. truyền thống “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” hay “uống nước nhớ nguồn” là một nếp sống rất tốt đẹp của người Việt Nam.

Từ xa xưa, ông cha ta đã biết thờ cúng các vị thần để phù hộ cho mùa màng bội thu, thiên nhiên hài hòa. đặc biệt là tục thờ cúng tổ tiên để tưởng nhớ công ơn của những người đã khuất:

“nhớ người đến, nhớ ngày giỗ tổ 10 tháng 3”

Ca dao là lời nhắc nhở con cháu về ngày giỗ của các vị vua anh hùng, những người có công dựng nên cội nguồn dân tộc Việt Nam ngày nay. trong một năm, chúng ta cũng có nhiều lễ hội cấp sắc để tri ân những người có công với xã hội. Ngày 27/7: ngày thương binh liệt sĩ, lễ tri ân những người đã hy sinh sức khỏe, tính mạng để giành lại nền độc lập cho dân tộc. Ngày 20-11: Ngày nhà giáo Việt Nam là ngày tri ân các thầy cô giáo đã dạy dỗ bao thế hệ học trò trưởng thành …

XEM THÊM:  Top 20 bài hát tiếng anh hay nhất cho trẻ không thể bỏ qua - Yola

Nói một cách dễ hiểu, mỗi con người sinh ra, lớn lên và trưởng thành đều nhờ sự giáo dục của cha mẹ. vì vậy cần phải có lòng biết ơn và hiếu thảo đối với cha mẹ. đến trường, chúng ta được tiếp cận với những kiến ​​thức mới, chúng ta mở mang tầm hiểu biết của mình, tất cả đều là nhờ công sức của những người thầy, những người lái đò đưa chúng ta đến bến bờ tri thức …

Do đó, học cách biết ơn sẽ giúp mọi người trở thành người biết trân trọng mọi giá trị. Không có gì tự nhiên mà đến, vì vậy bằng cách đánh giá cao công việc khó khăn của người khác, bạn sẽ có thể đạt được thành công và được mọi người yêu mến. con người cần tránh xa sự bội bạc, bội bạc nhưng lại phải hứng chịu sự khinh miệt, khinh miệt của những người xung quanh.

Tóm lại, câu tục ngữ “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là một lời khuyên vô cùng đúng đắn. câu tục ngữ đã để lại những bài học kinh nghiệm quý báu cho mỗi con người phải sống có ích cho xã hội.

thử câu tục ngữ ăn quả nhớ kẻ trồng cây – văn mẫu 11

Người Việt Nam luôn giữ gìn những truyền thống tốt đẹp, một trong số đó là lối sống đền ơn đáp nghĩa. điều này được thể hiện qua câu tục ngữ: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Câu tục ngữ là lời khuyên ông cha ta dành cho con cháu về lòng biết ơn đối với những thế hệ đi trước đã cho chúng ta ‘quả ngọt’. ăn cơm ngon phải nhớ đến người đã làm ra hạt gạo ngon; mặc áo đẹp phải nhớ người thêu, hay đoạt giải cao quý thì phải nhớ ơn những người đã dạy dỗ mình nên người. do đó, chúng ta có thể nói rằng đây là một đạo lý hoàn toàn đúng đắn, bởi vì không có gì tự nhiên mà đến. nhỏ như cái bút, cái bàn, hay lớn bằng nền hòa bình, độc lập mà chúng ta đang hưởng … tất cả đều bắt nguồn từ một quá trình lao động miệt mài, thậm chí hy sinh xương máu, tính mạng của thế hệ cha anh đi trước. >

Câu tục ngữ này cũng là một văn bản triết học. hướng chúng ta trở nên tốt hơn. bởi lòng biết ơn không chỉ là đức tính cao cả mà còn là cội nguồn của mọi đức tính tốt đẹp nhất của dân tộc, của dân tộc Việt Nam chúng ta. Ngoài câu tục ngữ trên, còn rất nhiều câu tục ngữ, câu nói khác nói về lòng biết ơn như “uống nước nhớ nguồn”; “Dù ai đi, về đâu / nhớ ngày giỗ tổ mười tháng ba”…

tri ân: truyền thống quý báu đó vẫn được lưu truyền rộng rãi cho đến ngày nay. bằng chứng cho thấy, ngày nay, trên con đường hội nhập quốc tế, những lễ hội có từ thời vua Hùng dựng nước vẫn được lưu giữ và phát huy. những trang vàng son của lịch sử trung đại chưa bao giờ bị lãng quên. gia đình chính trị, người có công với cách mạng như thương binh, bệnh binh … luôn được sự quan tâm của cộng đồng và toàn xã hội. Để tưởng nhớ những người có công với nước, nhân dân ta đã thể hiện lòng thành kính bằng việc xây dựng các công trình như nghĩa trang liệt sĩ, đền, miếu, lăng để thờ các bậc tiền nhân, anh hùng có công dựng nước và giữ nước. Nhiều ngày lễ quan trọng nhằm tri ân một đối tượng cụ thể như 8/3 – Ngày Quốc tế Phụ nữ, 27/2 – Ngày Thầy thuốc Việt Nam, 27/7 – Ngày Thương binh liệt sĩ, 20/11 – Ngày nhà giáo Việt Nam … Nhân dân ta còn tổ chức nhiều lễ hội đầu xuân như: hội làng thanh niên, hội đền hùng, hội đồng đa … hay các hoạt động thiện nguyện như phụng dưỡng các mẹ Việt Nam anh hùng, xây nhà tưởng niệm, thăm viếng và cổ vũ mọi người. công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ về các nghĩa trang của địa phương ngày càng phát triển rộng khắp trong xã hội. vì vậy khi chúng ta biết ơn quá khứ và trân trọng những giá trị cội nguồn của mình, chúng ta cũng đang làm giàu thêm những giá trị văn hóa của chính mình và góp phần bảo vệ nền văn hóa truyền thống của đất nước. để tỏ lòng thành kính, biết ơn và tưởng nhớ về cội nguồn, mỗi cử chỉ, lời nói hay hành động nhỏ của chúng ta cũng đều thể hiện lòng biết ơn. kính trọng ông bà, cha mẹ, chăm chỉ học tập, yêu thương bạn bè …

Xã hội hiện đại khiến nhiều truyền thống tốt đẹp biến mất. nhất là một số bộ phận thanh niên ngày nay đang xa rời truyền thống tốt đẹp đó. họ sống tự cao tự đại, vô ơn, chỉ biết cho mình mà không quan tâm đến cuộc sống xung quanh, nhất là những ngày lễ, tết ​​của địa phương, dân tộc. Không những vậy, ngay cả những người cao tuổi vẫn mang trong mình sự ích kỷ, vô cảm. vì vậy, thế hệ trẻ chúng ta phải biết giữa truyền thống tốt đẹp cao quý đó. Ngoài ra, chúng ta không chỉ tận hưởng thành quả, công lao của thế hệ đi trước mà còn cố gắng sáng tạo, cố gắng để lại thành quả cho thế hệ sau.

câu tục ngữ là lời khuyên quý giá cho mỗi con người. duy trì và phát huy truyền thống tốt đẹp đó, trở thành người có lối sống tốt.

thử câu tục ngữ ăn quả nhớ kẻ trồng cây – văn mẫu 12

Câu tục ngữ là kho tàng tri thức quý giá của nhân loại. mỗi câu tục ngữ đều cho chúng ta những bài học ý nghĩa trong cuộc sống. một trong số đó là câu nói “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Trước hết, bạn cần hiểu câu tục ngữ trên mang đến cho con người những lời khuyên quý giá về lòng biết ơn trong cuộc sống. khi con người ta được hưởng thành quả lao động nào đó (chiếc áo mình mặc, hạt gạo ăn …) thì chúng ta phải biết ơn người đã mang lại thành quả và hạnh phúc đó cho mình.

Không có gì tự nhiên mà đến. Hoa thơm, quả ngọt trên cành tuy tự nhiên mà hương thơm ngào ngạt là nhờ con người gieo trồng. nếu không có người trồng và chăm sóc cây xanh sẽ không có quả ngọt. do đó, chúng ta phải biết ơn những người đã tạo ra những kết quả đó.

Trước hết, chúng ta phải tôn trọng và biết ơn những người đã tạo ra thành quả để chúng ta được hưởng. đồng thời phải tôn trọng sức lao động của con người. Không làm lãng phí, hư hỏng, mất giá trị công trình của mình và của người khác. học cách trân trọng thành quả mà mình được hưởng, đồng thời phải biết phát huy hiệu quả của những kết quả đó trong quá trình sử dụng. Ngoài việc biết hưởng thụ, chúng ta còn phải biết giữ gìn và bảo vệ thành quả đó để xứng đáng là người kế tục và còn có trách nhiệm gieo mầm, trồng cây cho thế hệ mai sau. đồng thời cần phê phán mạnh mẽ những thái độ sai trái, vô ơn, bội nghĩa, sử dụng lãng phí, hủy hoại thành quả hữu ích, coi thường những người có công với dân, với nước.

Như vậy, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là một bài học đạo lý sâu sắc, lời khuyên chân thành, có giá trị giáo dục cao đối với mọi thế hệ. Câu chuyện ăn khế trả vàng trong truyện cổ tích xưa là bằng chứng của đạo lý “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. vì con chim ăn quả khế của người nông dân nghèo nên đã trả nợ bằng cách đưa anh ta đến đảo vàng. Từ đó, vợ chồng anh thoát nghèo và sống hạnh phúc mãi mãi. một câu chuyện đơn giản với một bài học lớn. hay như quả thực, chú ho – vị cha già kính yêu của đất nước- cũng hiểu rất rõ truyền thống này nên đã khuyên thế hệ sau: “Các bậc anh hùng vua chúa có công dựng nước thì phải giữ lấy nước thống nhất”. Mong rằng người dân Việt Nam mãi mãi trân trọng và biết ơn những hy sinh của thế hệ đi trước, đặc biệt là các vị vua anh hùng, để họ tự soi lại mình và hiểu rõ trách nhiệm của mình đối với cuộc đời và dân tộc. Hiện nay, đảng và nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với các Mẹ Việt Nam anh hùng nhằm ghi nhận những hy sinh to lớn của các Mẹ cho sự nghiệp độc lập và phát triển của đất nước ngày nay.

Đôi khi, một lối sống biết ơn cũng xuất phát từ những hành động rất đơn giản. yêu quý và kính trọng cha mẹ. kính trọng và yêu quý thầy cô – họ không chỉ cung cấp cho chúng ta những kiến ​​thức quý giá mà còn là những bài học nhân văn sâu sắc. cảm ơn các bác sĩ và y tá đang ngày đêm chống chọi với đại dịch covid-19. hay đơn giản chỉ là lời cảm ơn bạn đã nhận được sự giúp đỡ trong những hoàn cảnh khó khăn nhất.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người sống vô ơn và bội bạc:

“Ai bưng bát cơm thơm dẻo hạt đắng cay”

và càng buồn hơn khi một bộ phận giới trẻ ngày nay có tâm lý “ngoại đạo”, họ hòa nhập với văn hóa các nước, nhưng lại dễ bị “hòa tan” và quên đi tinh hoa của tinh hoa dân tộc. kể cả những người không biết cố gắng trong cuộc sống, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội cũng là một biểu hiện kém của lòng biết ơn và trân trọng cuộc sống mà thiên nhiên ban tặng.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài cũng khó”. Vì lẽ đó, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là một đạo lý tất yếu của con người. Dù bạn là ai, dù bạn ở đâu, đừng quên những người đã và đang mang ơn chúng ta.

vì vậy, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là câu tục ngữ để lại cho mọi người một bài học sâu sắc. hãy luôn giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp này của dân tộc Việt Nam.

thử câu tục ngữ ăn quả nhớ kẻ trồng cây – văn mẫu 13

Trong cuộc sống, chúng ta phải biết ơn. chính vì vậy mà ông cha ta có câu: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” để nhắc nhở thế hệ sau.

câu tục ngữ đã mượn một hình ảnh dễ thấy từ thực tế cuộc sống, con người khi thưởng thức một loại quả nào đó cần phải ghi nhớ công ơn của những người trồng cây, chăm sóc để cây sinh quả ngọt. từ đó, trong cuộc sống, chúng ta được hưởng một thành quả nào đó, chúng ta phải biết ơn những người đã tạo ra nó.

Bạn có thể thấy rằng đây là một lời khuyên rất tốt. Từ xưa, cha mẹ chúng ta thường thờ cúng các vị thần linh, phù hộ cho mùa màng bội thu, thiên nhiên thuận hòa. hoặc thờ cúng tổ tiên để ghi nhớ công ơn của những người đã khuất:

“nhớ người đến, nhớ ngày giỗ tổ mồng mười tháng ba”

Là lời nhắc nhở con cháu về ngày giỗ các vị vua anh hùng, những người có công dựng nên cội nguồn dân tộc Việt Nam. Ngày nay, chúng ta cũng đã có nhiều hành động để tri ân thế hệ đi trước. Ngày 27/7: ngày thương binh liệt sĩ, lễ tri ân những người đã hy sinh sức khỏe, tính mạng để giành lại nền độc lập cho dân tộc. Ngày 20-11 – Ngày nhà giáo Việt Nam là ngày tri ân những người thầy, người cô đã dạy dỗ bao thế hệ học trò trưởng thành. ngay cả chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã từng căn dặn thế hệ sau: “Các bậc vua chúa anh hùng đã có công dựng nước, các chú cháu ta hãy cùng nhau bảo vệ Tổ quốc”. Hiểu được nguyên lý này, Bác Hồ cũng mong nhân dân Việt Nam mãi mãi trân trọng và biết ơn những hy sinh của thế hệ đi trước, đặc biệt là vị vua anh hùng, để từ đó tự soi lại mình và hiểu rõ trách nhiệm của mình đối với cuộc đời và cuộc đời. quốc gia.

vì vậy, mỗi học sinh cũng cần sống có lòng biết ơn đối với cha mẹ, thầy cô, những người đã nuôi nấng, dạy dỗ chúng ta nên người. đồng thời, mỗi người cũng nên tránh xa lối sống bội bạc, vô ơn.

Câu tục ngữ “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là đạo lý tốt đẹp mà mọi người Việt Nam cần luôn ghi nhớ và làm theo. mọi người nên ghi nhớ câu tục ngữ để nhắc nhở bản thân sống đẹp hơn mỗi ngày.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Bài văn chứng minh ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *