Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
449 lượt xem

Giải thích câu Có chí thì nên – Văn 7 (22 mẫu)

Bạn đang quan tâm đến Giải thích câu Có chí thì nên – Văn 7 (22 mẫu) phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Giải thích câu Có chí thì nên – Văn 7 (22 mẫu)

Mọi người cần rèn luyện ý chí và nghị lực. download.vn sẽ trình bày bài văn mẫu lớp 7: giải thích câu tục ngữ có ý chí t rất hữu ích.

Dưới đây là 2 dàn ý và 22 ví dụ bài luận hay nhất, cùng với các ví dụ giới thiệu gián tiếp và kết luận gián tiếp được trình bày cho học sinh lớp 7. tham khảo ý kiến ​​của họ.

phác thảo để giải thích câu tục ngữ là tốt

sơ đồ chi tiết số 1

1. mở đầu

hướng dẫn, giới thiệu câu: “Có chí thì nên”.

2. nội dung bài đăng

– giải thích câu tục ngữ:

 • “will”: ý chí, nghị lực của con người.
 • “should”: làm, đây là thành công mà con người đạt được trong cuộc sống.

  = & gt; câu tục ngữ khuyên mọi người phải giữ vững ý chí, quyết tâm và kiên trì để đạt được mục tiêu đã đề ra.

  – tại sao lại nói “Tôi nên có chí”?

  • Có động lực để vượt qua mọi khó khăn và thử thách trong quá trình tiến tới thành công.
  • Biết cách tìm tòi, khám phá và vạch rõ con đường để đạt được mục tiêu của mình.
  • kiên trì, quyết tâm và nỗ lực đến cùng để thực hiện ước mơ của mình.

  – Làm thế nào để triển khai câu tục ngữ “có chí thì nên”?

  • Hãy tạo cho mình một mục tiêu để phấn đấu. Nếu bạn có lý tưởng và ước mơ, bạn có thể bắt đầu hiện thực hóa ước mơ của mình.
  • lập kế hoạch nhỏ, việc làm nhỏ, thực hiện một bước hướng tới mục tiêu lớn hơn và tiếp tục. đạt được ước mơ của mình.
  • luôn nỗ lực bản thân trước mọi khó khăn, sóng gió, thử thách, luôn kiên trì và quyết tâm, bạn sẽ thành công.

  – bằng chứng:

  • trên thế giới: erudite edison, abraham lincoln …
  • tại Việt Nam: mac dinh chi, cao ba bao, ho chi minh …

  – ý nghĩa của câu tục ngữ đối với mỗi người trong xã hội: cần phải biết nỗ lực trong sự nghiệp học tập để ngày càng phát triển giúp ích cho xã hội.

  3. kết thúc

  khẳng định lại bài học mà câu tục ngữ dạy chúng ta.

  sơ đồ chi tiết số 2

  i. mở đầu

  hướng dẫn giới thiệu cụm từ “nếu bạn có ý chí, bạn nên làm”.

  ii. nội dung bài đăng

  1. giải thích

  • “ý chí” là ý chí, nghị lực của mỗi người.
  • “nên” là làm, hướng đến thành công trong cuộc sống.

  = & gt; câu tục ngữ sử dụng quan hệ nhân quả qua từ “thì” để chỉ ý chí nghị lực vượt qua mọi khó khăn, vươn tới mục tiêu mà mình muốn đạt được. do đó, người ta hiểu một cách đơn giản rằng kiên trì là yếu tố quan trọng giúp mọi người làm được việc và đạt được thành công.

  2. Tại sao “tôi phải có chí”?

  • Con đường đi đến thành công luôn đầy chông gai và thử thách.
  • Ý chí và nghị lực giúp con người không ngại đối mặt với khó khăn.

  3. hẹn hò và giao lưu

  – bằng chứng:

  • trên thế giới: erudite edison, abraham lincoln …
  • tại Việt Nam: mac dinh chi, cao ba bao, ho chi minh …

  – Quan hệ bản thân: học sinh cần rèn luyện ý chí, nghị lực, không ngại khó, vượt khó trong học tập và cuộc sống.

  iii. kết thúc

  khẳng định lại ý nghĩa của câu tục ngữ đối với mỗi người.

  giải thích câu tục ngữ nếu có ý chí – ví dụ 1

  Từ xưa đến nay, ý chí và nghị lực luôn là phẩm chất cao quý mà mỗi con người cần có trong cuộc sống. nói về ý chí của nhân dân ta có câu tục ngữ: “có chí thì nên”. câu tục ngữ đã nâng cao ý chí và nghị lực trong cuộc sống và khuyên chúng ta phải sống có ý chí và nghị lực. vì vậy chúng ta hãy tìm hiểu về câu tục ngữ này.

  trước tiên, chúng ta cần hiểu chấy ở đây có nghĩa là gì. “ý chí” là nghị lực và ý chí của mỗi người, nó giúp con người vượt qua khó khăn, thử thách để vươn tới mục tiêu và thành công. Từ xa xưa, ý chí đã có ở mọi người Việt Nam. Trong nhiều cuộc chiến tranh chống thực dân xâm lược, tinh thần, ý chí và nghị lực của nhân dân ta đã được phát huy rất nhiều.

  Với sự xâm lược của các đế quốc hùng mạnh như Pháp và Mỹ, chúng ta đang phải đối mặt với một tình thế cực kỳ nguy hiểm. nhưng với ý chí vượt khó, nhân dân ta đã đoàn kết chống giặc ngoại xâm. Dù phải chịu nhiều gian khổ, thậm chí hy sinh nhưng nhân dân ta vẫn không lùi bước. chúng ta đã đánh thắng và đánh đuổi thực dân Pháp và đế quốc Mỹ ra khỏi đất nước, đem lại hòa bình cho nhân dân ta. chiến thắng đó là chiến thắng của ý chí và nghị lực.

  Không chỉ vậy, chúng ta còn thấy được ý chí vươn lên của dân tộc Việt Nam qua nhiều tấm gương sáng còn được lưu truyền cho đến ngày nay. trong những chiếc gương đó có một chiếc gương của mr. nguyen ngoc ky. anh là người bị liệt từ nhỏ, tay không viết được. Nhìn thấy các bạn cùng lớp đang đi học và cậu ấy ở nhà, cậu ấy rất buồn và tủi thân.

  nhưng với ý chí kiên cường, anh không chấp nhận số phận, tập viết bằng chân rất nhiều, anh viết không biết chữ và rất xấu. nhưng anh không nản lòng, anh vẫn cố gắng, chăm chỉ viết lách. sau một thời gian, anh ấy đã có thể viết và chữ viết tay của anh ấy đã được cải thiện.

  Sau này người ta nói rằng nét chữ của anh ấy không khác gì nét chữ của một nhà văn và thậm chí còn đẹp hơn của nhiều người. kết quả là anh ấy đã trở thành một giáo viên tốt. Ông. nguyen ngoc ky là một tấm gương sáng để chúng ta học hỏi và noi theo. Với ý chí vươn lên trong cuộc sống, anh đã hòa nhập với mọi người và trở thành người có ích cho cộng đồng.

  và ngày nay, ý chí và nghị lực cũng rất cần ở mỗi người. nó còn được phát huy trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. trong lao động sản xuất đã có nhiều gia đình vươn lên thoát nghèo vươn lên làm giàu chính đáng, có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. và rồi ngay trong học tập đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng vượt khó vươn lên trong học tập và trở thành người hiền tài có ích cho đất nước như cô. nguyen thi thao.

  Chị gái rất nghèo nhưng không nản chí vì nghèo, chị đã vươn lên, vượt lên hoàn cảnh, được học bổng và được đi du học. Hiện tại, cô là một giáo sư giỏi của một trường đại học. đó chỉ là trong một số lĩnh vực, còn rất nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống mà nhiều tấm gương thể hiện lòng dũng cảm. nhưng nhìn chung, tất cả những người trong các lĩnh vực đó đều đứng lên bằng sức mạnh ý chí của mình và có được hạnh phúc trong cuộc sống.

  Tuy nhiên, trên thực tế không phải ai cũng nhận thức được vai trò của ý chí đối với cuộc sống của mỗi người. có những người chỉ biết đến mình mà không nghĩ đến người khác. nhất là ngày nay, thanh niên hư hỏng thường gây ra nhiều tệ nạn xã hội. họ sống không ổn định và sa vào các tệ nạn xã hội như ma tuý, nghiện ngập, nghề nghiệp… do bị người xấu rủ rê. nếu họ có một ý chí mạnh mẽ, có lẽ họ đã có thể tránh được những tệ nạn này.

  Ai có chí tiến thủ thì sẽ nhận được hạnh phúc và luôn thành công. còn những người không có ý chí nghị lực thì cuộc sống của họ như chết đi chẳng còn ý nghĩa gì mà cuộc sống trở nên buồn tẻ, tẻ nhạt không có mục đích lý tưởng, ý chí vươn lên. thậm chí họ sống đơn giản là có hại cho gia đình, cho đất nước và cho xã hội ngày nay. vì vậy mỗi chúng ta cần phải có ý chí sống thì cuộc sống mới có ý nghĩa, có cạnh tranh bình đẳng, đất nước ngày càng phát triển, xã hội ngày càng tốt đẹp, không còn tệ nạn xã hội nữa. .

  Những người có ý chí vươn lên trong cuộc sống đều xuất thân từ những hoàn cảnh kém may mắn, bất hạnh hơn người. đó cũng là lý do họ có ý chí vươn lên và họ đã thành công. và những người không có ý chí là những người xuất phát từ sự thiếu hiểu biết, họ không vững tin vào chính mình, và những người đó có một kết cục bi thảm và đau đớn hơn những người khác. họ bị xã hội chỉ trích, lên án và ghét bỏ.

  Từ nhận thức trên, chúng ta hiểu rằng cuộc sống cần phải có ý chí. Chỉ có như vậy cuộc sống mới có ý nghĩa và chúng ta sẽ trở thành những người thành đạt, những người có ích, không hổ thẹn với mọi người và đất nước.

  Tóm lại, câu tục ngữ đã đề cao tinh thần sống có ý chí, nghị lực cũng cần được giữ gìn và phát huy. chúng tôi cho rằng câu tục ngữ trên là hoàn toàn đúng.

  giải thích câu tục ngữ nếu có chí tiến thủ – mẫu 2

  sống phải có dũng khí. Nhờ lòng dũng cảm, chúng ta có thể vượt qua mọi thử thách trên con đường thành công. Nói đến lòng dũng cảm trong cuộc sống, người ta có câu tục ngữ rất có lý: “có chí thì nên”, đúng trong mọi hoàn cảnh.

  “ý chí” là sự quyết tâm, kiên trì và nhẫn nại. cũng chính là chiến đấu vì bản thân, tự vực dậy, không phụ thuộc vào người khác. thậm chí là ý chí kiên trì, kiên trì. “nên” có nghĩa là chiến thắng, thành công, những gì tốt đẹp mà chúng ta nhận được. “có chí” là nhân duyên, là nguyên nhân; “nên” là hệ quả, kết quả. câu tục ngữ cô đọng, ngắn gọn, vỏn vẹn 4 chữ nhưng đã nêu lên một bài học sâu sắc, nhắc nhở mọi người phải rèn luyện ý chí, kiên trì, quyết tâm vượt qua mọi thử thách, khó khăn, lập nhiều chiến công, gặt hái nhiều thành công.

  Có chí nghĩa là có dũng khí để sống một cuộc đời tươi đẹp. “chi” không nên nhầm lẫn với “trí tuệ”, “trí tuệ” là trí tuệ, lý trí, trí tuệ, sự hiểu biết, sự thông minh. thông qua học tập chúng ta có trí tuệ. chính là nhờ rèn luyện trong thử thách và khổ nạn mà một người có ý chí. tâm và ý chí là hai phẩm chất tốt đẹp nhất của một con người. tất cả những nhân tài lỗi lạc xưa nay đều có ý chí và trí tuệ hơn người. chỉ có “ý chí”, họ mới có thể chống chọi, đứng vững trước mọi thử thách khó khăn và không bị thất bại trước những thất bại nhất thời.

  đi học, đi làm, sản xuất, kinh doanh … cái gì cũng cần có chí. sức mạnh càng cao thì càng lâu thành công. đường đời khó khăn (đường đi khó) đó là lý do tại sao chúng ta phải có ý chí. Đường xa, núi cao, dốc đứng, sông sâu, tuyết rơi dày đặc… họ phải có chí mới có thể vượt qua. đi thi là phải “cá vượt vũ môn”. kéo pháo đánh Pháp ở Điện Biên, bộ đội ta tỏ rõ quyết tâm: “Núi cao thì dốc, nhưng lòng quyết tâm cao hơn núi”. “Nước chảy đá mòn”, “kiến già cũng đầy tổ”, “lò rèn đã thành kim”.

  tất cả đều nói về tuổi trẻ của chúng ta trên con đường học tập, bước vào mặt trận khoa học và công nghệ cũng phải có ý chí thực hiện ước mơ hoài bão của mình, để cống hiến tài năng, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá của đất nước. học câu tục ngữ “có chí thì nên” em càng hiểu sâu sắc lời dạy của Bác Hồ:

  “không có gì là khó, chỉ sợ lòng không vững đào núi lấp biển, quyết tâm làm”

  giải thích câu tục ngữ nếu có chí tiến thủ – mẫu 3

  Trong cuộc sống, không có thành công nào mà không phải trải qua nhiều khó khăn, thử thách. không một chiến thắng nào giành được mà không gặp khó khăn. người có lòng kiên trì sẽ đạt được thắng lợi. do đó, có một câu tục ngữ nói rằng “nếu bạn có ý chí, bạn phải làm”.

  Câu tục ngữ tuy ngắn gọn nhưng có ý nghĩa rất lớn. ý chí là nghị lực và ý chí của mỗi người, nó giúp con người có được thành công. ý chí là rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, nó sẽ giúp con người vượt qua mọi khó khăn, khó khăn để đạt được ý chí của mình. có tài mà không có chí thì khó làm được việc lớn. có tài mà ngại khó thì không thể đến đích. không dễ để đạt được thành công.

  Để thấy được tầm quan trọng của ý chí, hãy cùng ngược dòng thời gian trở về những giai đoạn lịch sử đã qua, hãy cùng học hỏi tính kiên trì, nhẫn nại của người xưa. một trong những tấm gương về ý chí nghị lực là một học sinh nghèo, thông minh và chăm học. do nghèo khó nên ông phải nương náu nơi cửa chùa, hàng ngày quét lá sung để đốt lửa ăn học. tuy gian khổ nhưng anh không nản chí trong học tập. cuối cùng, học sinh đó đã vượt qua kỳ thi tuyển sinh đầu tiên và thành công, với danh tiếng chói lọi và được thế giới ca tụng.

  Cũng như ông ở làng Đường Thái, tỉnh Hán Nam, Nguyễn Hiền, đời vua Trần Thái Tông, rất ham học. Nhà nghèo lại phải đi chăn trâu cho phú ông, Nguyễn Hiền muốn học nhưng không được, chỉ loanh quanh, đứng ngoài lớp nghe lời thầy. Nguyễn Hiền không ngừng lao động tri thức, khi thì học trên lưng trâu, khi thì viết dưới đất… để rồi sau này Nguyễn Hiền đỗ Trạng nguyên. Nếu bạn không muốn học, làm sao bạn có thể có được những giây phút vinh quang đó?

  gần gũi nhất với chúng ta là Hồ Chí Minh, Bác đã thực hiện được hoài bão cứu nước, cứu dân, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. lý tưởng của bạn được thực hiện thông qua ý chí và nghị lực. Nhờ sự chính trực và ý chí của mình, anh đã đưa được con tàu cách mạng Việt Nam vào bờ. Theo gương Bác Hồ, dân tộc Việt Nam ý chí quật cường, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, chúng ta đã đánh thắng quân thù, thống nhất đất nước. nếu chúng ta không có ý chí, chúng ta sẽ mãi mãi sống trong cảnh nghèo đói và nô lệ. ý chí đã giúp dân tộc Việt Nam đạt được hòa bình, tự lực, độc lập, tự do.

  Ngày nay, ý chí rất cần thiết đối với mỗi con người, nó được thể hiện trên nhiều lĩnh vực của cuộc sống. trong học tập đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng về học sinh nghèo vượt khó, học sinh khuyết tật vươn lên. một ví dụ mà mọi người đều biết là mr. nguyen ngoc ky. Mặc dù khi còn nhỏ, anh đã bị liệt trong vòng tay của cô, nhưng anh quyết tâm không chấp nhận số phận của mình. Ý chí của anh ấy đã thúc đẩy anh ấy tập viết bằng chân của mình.

  Dù rất khó khăn nhưng anh ấy đã kiên trì và luyện tập rất nhiều. ý chí đã giúp anh đạt được ước nguyện: biết viết chữ, viết đẹp. không chỉ vậy, anh còn trở thành một giáo viên giỏi. ý chí đã giúp anh vượt lên số phận, hòa nhập cộng đồng và trở thành người có ích cho xã hội. tấm gương về ý chí của thạc sĩ Nguyễn Ngọc Ký là động lực giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cộng đồng.

  Trong lao động sản xuất, cũng có nhiều gia đình vươn lên thoát nghèo bằng ý chí vươn lên làm giàu chính đáng, không nản chí trước khó khăn của cuộc sống, chăm chỉ học tập, đúc rút kinh nghiệm trong cuộc sống, quá trình công tác và cuối cùng là có cuộc sống hạnh phúc và thịnh vượng. những hình ảnh trên đã chứng minh tính chính xác của câu tục ngữ “có chí thì nên”. Vì vậy, chúng ta không phải bỏ cuộc khi gặp khó khăn trong học tập và làm việc.

  Bạn không nên dựa vào những kỹ năng sẵn có của mình mà nên bỏ công rèn luyện và học hỏi không ngừng. Các em cũng không nên tự phê bình bản thân do năng lực có hạn mà bỏ cuộc, bỏ đi. một học sinh học nhiều sẽ có kết quả tốt, có đủ kiến ​​thức để vững bước hướng tới tương lai đang chờ phía trước. Và nếu chúng ta ngại khổ, không chịu khó học tập thì làm sao có tương lai tươi sáng? không phải lúc nào quá trình học tập cũng thuận lợi, vì vậy cần phải có ý chí vươn lên, chúng ta hãy làm theo lời dạy của Người:

  “không có việc gì khó, chỉ sợ bản thân không đủ sức để đào núi, lấp biển quyết tâm làm”

  Dù công việc lớn đến đâu, dù khó khăn đến đâu, chỉ cần có ý chí, bạn sẽ vượt qua được. đúng với lời cảnh báo: “đường đi không khó vì núi non ngăn sông mà khó vì ngại núi, ngại sông”. sợ khó, sợ khổ tức là thiếu ý chí. thực tiễn cuộc sống cho thấy, nhiều thanh niên không có ý chí đã trở nên hư hỏng, cuộc sống không còn ý nghĩa, là nỗi lo của gia đình và xã hội. Những người không có ý chí thì cuộc sống tẻ nhạt và đơn điệu biết bao, nhưng những người có ý chí sẽ mang lại kết quả tốt đẹp.

  Tóm lại, câu tục ngữ “có chí thì nên” là lời khuyên sâu sắc giúp mọi người thấy được giá trị của ý chí và nghị lực. Nếu không có nghị lực vượt khó thì làm sao có thể làm chủ cuộc sống và có một tương lai tươi sáng? ý chí kiên cường sẽ giúp chúng ta vượt qua mọi trở ngại cả trong học tập và cuộc sống.

  giải thích câu tục ngữ nếu có chí tiến thủ – mẫu 4

  “Không có gì nghèo bằng không có tài năng, không có gì hèn nhát bằng không có ý chí” (mơ hồ). Trên đường đời, ai trong chúng ta không một lần thất bại vì “con người không ai hoàn hảo”, nhưng con người lại dễ nản lòng khi gặp khó khăn, trở ngại? do đó, ông cha ta từ lâu đã khuyên chúng ta phải cố gắng phấn đấu để đạt được thành công. Câu tục ngữ “có chí thì nên” được truyền từ đời này sang đời khác như một bài học quý giá. đây là bí quyết thành công trong cuộc sống.

  vậy “nếu bạn có ý chí” nghĩa là gì? “chi” là gì? đó là hoài bão, lý tưởng tốt đẹp, ý chí, nghị lực, lòng kiên trì. nó thậm chí còn cần thiết để con người vượt qua các chướng ngại vật. “nên” có nghĩa là gì? đó là thành công, thành công trong mọi việc. Vậy “if you have a will” nghĩa là gì? câu tục ngữ để khẳng định vai trò và ý nghĩa to lớn của ý chí trong cuộc sống. Khi làm bất cứ việc gì, nếu chúng ta có ý chí, nghị lực và kiên trì thì nhất định sẽ vượt qua mọi khó khăn trở ngại để thành công.

  Một tấm gương tiêu biểu cho tinh thần rèn luyện ý chí vươn lên thành công là cao ba. Thuở nhỏ, Cao Bá Bảo nổi tiếng thông minh, có tài làm thơ, nhưng chữ viết rất xấu. tuy kiêu ngạo, nghịch ngợm nhưng hoạt bát, chăm chỉ, kiên trì trong học tập. học và làm, anh luôn hành động đến nơi đến chốn. luyện viết chữ đẹp là một ví dụ. Ban đêm, Cao Bá Thọ thường thức khuya bên tờ giấy để luyện chữ. khi ngủ say, anh ta buộc tóc vào xà nhà để mỗi lần “gật đầu” là giật tóc đau đớn đánh thức anh ta. muốn chạy, anh buộc chân vào mép bàn. “cai trị” chính mình, cao ba kiên trì kêu to, chính mình không tha, mất lòng. do đó, sau này chữ của ông rất đẹp là “rồng bay phượng múa”. nét chữ đẹp đẽ của bà vẫn còn được lưu giữ trong đầu sách cuối cùng của mai am thi tập, công chúa mai thị đức, tự khanh, mai am, con gái vua minh manh.

  Ví dụ điển hình nhất của việc “có chí thì nên làm” là người bác thân yêu của chúng ta. Bác Hồ kết thúc bản di chúc bằng câu: “Điều ước cuối cùng của tôi là: ‘toàn đảng và nhân dân ta đoàn kết chiến đấu, xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ, thịnh vượng, và đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp của thế giới Cuộc cách mạng. khát vọng, ý chí và quyết tâm của bạn đã được thể hiện từ khi còn nhỏ.

  Năm 1906, Nguyễn Tất Thành theo cha vào Huế lần thứ hai và theo học tại Trường Sơ cấp Pháp – Việt Đông Ba. Tháng 9 năm 1907, ông vào học tại Trường Quốc học Huế, nhưng bị đuổi học vào cuối tháng 5 năm 1908 vì tham gia phong trào chống thuế giữa kỳ. Người cha đã bị tòa án khiển trách vì “hành vi của hai người con trai của mình”. Hai anh em Siddhartha và Tatcheng bị theo dõi sát sao. nguyen tat thanh quyết định đi về phía nam để tránh sự kiểm soát của tòa án.

  Với ý chí và quyết tâm cao, Người đã ra đi tìm đường cứu nước. ngày 5 tháng 6 năm 1911, từ bến rồng, người chú lấy tên là van ba, lên đường sang Pháp làm phụ bếp trên thương thuyền đô đốc latouche-treville, với mong muốn học hỏi những tinh hoa và sự tiến bộ của các nước. . tôi đã phải chịu đựng nhiều gian khổ ở nước ngoài, trong những ngày bị giam cầm ở Trung Quốc. Bác Hồ đã lãnh đạo nhân dân ta đánh thắng thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, thống nhất đất nước, đem lại độc lập, tự do cho dân tộc.

  “Sức mạnh không đến từ thể chất. Nó xuất phát từ một ý chí bất khuất.” Tại sao những người có ý chí và nghị lực sẽ thành công? vì đây là đức tính không thể thiếu trong cuộc sống khi chúng ta làm bất cứ việc gì. con đường đời không bao giờ bằng phẳng mà luôn có những khó khăn, thử thách. do đó, để thành công, bạn phải trải qua một quá trình, một thời gian dài rèn luyện. đôi khi thành công đó được học từ nhiều thất bại khác nhau. chính ý chí, nghị lực và sự kiên trì đã giúp chúng ta thành công.

  Càng chịu khó chịu đựng thử thách trong công việc, thành công càng vinh quang và đáng tự hào.

  “không có việc gì khó, chỉ sợ bản thân không đủ sức để đào núi, lấp biển quyết tâm làm”

  (Hồ Chí Minh)

  thật tiếc cho những ai hay nản lòng và nản chí! đó là những người khi đối mặt với thất bại, khó khăn và thử thách, họ dường như tuyệt vọng. họ không cố gắng vượt qua nó, họ chỉ ngồi và than thở cho số phận của mình. Những người này không chỉ làm hại bản thân vì họ không thành công trong cuộc sống, mà còn gây hại cho gia đình và xã hội. “Đường đi khó không khó vì sông ngăn núi mà khó vì núi sợ sông” (nguyễn ba học).

  Đối với học sinh chúng ta, câu tục ngữ trên có ý nghĩa sâu sắc bởi trong học tập và rèn luyện, muốn thành công học sinh cần phải rèn luyện ý chí, không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn thử thách để đạt được mục tiêu. phải biết giáo dục, tu dưỡng đạo đức, ý chí ngay từ nhỏ, nhất là ý chí cầu tiến. vì chỉ có như vậy, nó mới trở thành lẽ sống đẹp đẽ trong mỗi con người. học sinh cần trau dồi ý chí, bắt đầu từ những việc nhỏ để khi ra đời làm được những việc lớn.

  “Giáo dục có rễ đắng, nhưng trái của nó rất ngọt ngào” (tục ngữ Nga). Tóm lại, câu tục ngữ “có chí thì nên” khẳng định vai trò và ý nghĩa to lớn trong cuộc sống. khi bắt tay vào làm bất cứ việc gì nếu có ý chí, quyết tâm và kiên trì thì sẽ vượt qua mọi khó khăn trở ngại để thành công và thắng lợi như một bài thơ. đi theo con đường chú ho đã hoàn thành:

  “một khi xuống đường sẽ gặp khó khăn núi cao rồi núi cao núi cao, đến cuối mới thấy cảnh non sông nước ngàn”

  giải thích câu tục ngữ có ý chí – mẫu 5

  Có ai đã từng nghe câu nói: “thất tín là mất tất cả”. trên thực tế, niềm tin là thứ thúc đẩy chúng ta phát triển. và để có được niềm tin, ý chí và nghị lực sáng ngời đó là những phẩm chất cao quý cần có. Nói đến ý chí và nghị lực, nhân dân ta đã có rất nhiều câu tục ngữ, những câu nói phổ biến được nhắc đến. nổi bật là câu “có chí thì nên làm”.

  câu tục ngữ đề cao ý chí nghị lực trong cuộc sống và khuyên chúng ta phải sống có ý chí kiên cường. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu câu tục ngữ này nhé. trước tiên chúng ta cần hiểu “chí” ở đây nghĩa là gì. “ý chí” là nghị lực, ý chí của mỗi người, giúp con người vượt qua khó khăn, thử thách để vươn tới mục tiêu, vươn tới thành công. Tất cả người Việt Nam đều có những bằng chứng mạnh mẽ về ý chí.

  Trong suốt thời kỳ lịch sử chống giặc ngoại xâm thực dân thối nát, tinh thần, ý chí và nghị lực của nhân dân ta đã được phát huy mạnh mẽ. Với những đế quốc hùng mạnh như Pháp và Mỹ, chúng ta đang ở trong tình thế vô cùng nguy hiểm. nhưng với ý chí vượt khó, nhân dân ta đã một lòng một dạ chống giặc ngoại xâm để giành lại độc lập tự do cho dân tộc.

  cho dù “tượng đài tự do được xây dựng bằng máu và nước mắt”, cuộc chiến đấu cao chót vót sẽ mang lại chiến thắng hoàn toàn cho phe chính nghĩa, đó là tôi. chiến thắng đó là chiến thắng của ý chí kiên cường. trong suốt chiều dài lịch sử của những năm tháng rực lửa ấy, ý nghĩa của câu tục ngữ vẫn hoàn toàn chính xác. có rất nhiều tấm gương sáng vẫn được truyền lại cho đến ngày nay.

  like master nguyen ngoc ky. câu chuyện về cô giáo chưa bao giờ mất đi sức hấp dẫn đối với trẻ em Việt Nam. Anh bị liệt hai tay từ nhỏ, không viết được nhưng ý chí, nghị lực vươn lên và lòng ham học đã vượt qua tất cả. bắt đầu từ những nét vẽ khó khăn bằng chân, anh ấy không hề mất lòng và ngày đêm luyện tập.

  Cuối cùng thì tôi cũng đã làm được. những nét chữ ngay ngắn, thẳng, đều và đẹp là thành quả mà cô giáo đạt được sau bao mồ hôi nước mắt. với ý chí cầu tiến, thầy đã trở thành nhà giáo ưu tú, tấm gương sáng cho nhiều thế hệ học sinh. chúng tôi ngưỡng mộ anh ấy không chỉ bởi tài năng viết lách, sự kiên trì mà còn bởi ý chí và nghị lực tuyệt vời.

  ý chí luôn cần thiết cho tất cả mọi người bất kể thời gian hay lĩnh vực nào của cuộc sống. trong lao động sản xuất đã có nhiều gia đình vươn lên thoát nghèo làm giàu chính đáng, có cuộc sống ấm no hạnh phúc. trong học tập có nhiều tấm gương vượt khó, vượt lên hoàn cảnh trở thành người tài, người có ích cho xã hội. và bà. nguyen thi thao là một ví dụ điển hình. Gia đình cô ấy rất nghèo, nhưng cô ấy không nản lòng vì điều đó. cô lấy đó làm động lực cho ý chí vươn lên. giành được học bổng du học. và hiện tại, cô là giáo sư tại một trường đại học. đó chỉ là một vài lĩnh vực, còn rất nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống với nhiều tấm gương dũng cảm. nhưng nhìn chung, họ đều là những người tự đứng lên và đạt được kết quả như mong muốn.

  tuy nhiên, trên thực tế, không phải ai cũng nhận ra được vai trò và sự cần thiết của “cái đầu”. bên cạnh những tấm gương sáng vẫn còn một bộ phận chưa có nghị lực vươn lên. họ dễ bị cám dỗ, sa vào điều ác để rồi nhận lấy một kết cục không ai mong muốn. vì đúng như câu tục ngữ “có chí thì nên”. nếu bạn có ý chí mạnh mẽ, bạn sẽ thành công.

  ý chí kiên trì kết hợp với lòng kiên trì, bạn sẽ vượt qua mọi khó khăn của cuộc sống. vì cuộc đời không phải là thảm đỏ, hoa thơm nhờ ý chí mà vượt qua tất cả. Trước thử thách và gian nan, con người phải có ý chí kiên cường. Bác Hồ, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam cũng khẳng định sức mạnh ý chí:

  “không có gì là khó, chỉ sợ không vững lòng đào núi lấp biển, quyết tâm làm cho bằng được”

  Câu tục ngữ là chân lý sống cho tất cả mọi người. hãy để thế hệ trẻ bằng chính bản lĩnh, ý chí, nghị lực và tài năng của chúng ta vượt qua để chiếm lĩnh cuộc sống, vươn tới những đỉnh cao của danh vọng và sự nghiệp.

  giải thích câu tục ngữ nếu có ý chí – ví dụ 6

  Ngày nay, có rất nhiều người vừa gặp khó khăn đã bỏ cuộc, nản chí. tuy nhiên, cũng có những người có ý chí và quyết tâm cao để đạt được những mục tiêu chính đáng của mình. bản thân họ đã nhận ra rằng: “có chí thì phải có chí”.

  “Có chí thì nên làm”: một bài học giáo dục rất hay cho con cháu người xưa, nhất là cho thế hệ trẻ ngày nay. đôi khi chúng ta phải thừa nhận rằng số người thiếu quyết tâm và ý chí đấu tranh để tiến bộ ngày càng nhiều trong xã hội. Có vẻ như bản thân họ, đúng hơn là sự tự nhận thức, động lực của bản thân đã bị mất đi sự thoải mái hoàn toàn. Đó là lý do tại sao họ học cách sống thoải mái, không cần nỗ lực và có chí cầu tiến. và sẽ tai hại hơn khi bản thân họ chưa được đào tạo, dạy dỗ để thích nghi với mọi tình huống bất ngờ phát sinh.

  Mặt khác, có những người bi quan, họ không có sự kiên trì, quyết tâm, họ xem công việc khó khăn trước mắt như một lực đẩy, nghĩ rằng mình sẽ không làm được, bỏ mặc tất cả. những người đó chỉ nhìn sự việc qua một khía cạnh, một khía cạnh hạn hẹp trong khuôn khổ mà chính họ đã tạo ra. một tấm chăn của sự bi quan. họ chỉ nhìn thấy mặt xấu, mặt trái trước mắt mà quên đi lợi ích lâu dài.

  ngoài ra, có những người mới vừa hoàn thành thử thách đầu tiên và tự bỏ cuộc. điều này đã quá quen thuộc. việc bỏ cuộc nhanh chóng đó là do người đó thiếu tự tin, thiếu chí tiến thủ, sợ thất bại, không dám chấp nhận sự thật dù khó khăn đến mấy. và cũng có khi có nhiều người đã cố gắng hết sức để vượt qua thử thách nhưng không đạt được kết quả như mong muốn. dẫn đến việc các em sẽ gặp áp lực rất lớn, rồi nản chí, dừng cuộc đua giữa chừng trong khi việc học mới chỉ đi được 1/3 chặng đường.

  thực ra không có gì mới cả. con người từ xa xưa cho đến ngày nay đều chạy đường dài trên con đường nhỏ hẹp này. xã hội loài người vẫn tôn trọng những người đạt được mục tiêu, và mục tiêu càng cao thì càng được tôn vinh. điều chính và được đánh giá cao nhất vẫn là sự quyết tâm, miễn là bạn kiên trì trên con đường đi; Ngay cả khi bạn thất bại hoặc chỉ đang gặp khó khăn, mọi người sẽ khen ngợi bạn vì sự quyết tâm và nghị lực.

  vậy thì chúng ta hãy cố gắng hết sức mình, hãy sử dụng khả năng của mình, con người thật của mình, dù có thất bại chúng ta cũng sẽ hạnh phúc. Điều đó không đáng buồn, chỉ có thất bại mới có thành công, có ý chí thì mới đạt được thành quả. văn hóa con người vẫn chỉ bồi đắp và phát huy khả năng phục hồi. Tất cả chúng ta đều được dạy ngay từ khi đi ngủ rằng khi đã quyết định được phương hướng và mục tiêu, chúng ta phải kiên quyết theo đuổi nó cho đến cùng.

  Chúng ta phải theo đuổi cho đến khi chiến thắng vẻ vang hoặc thất bại anh dũng, nhưng chúng ta không bao giờ được dạy cách rút lui đúng lúc, cách đầu hàng đúng lúc. sa lầy trong chiến tranh, ngoan cường đeo bám, chôn vùi thêm nhiều sinh mạng bất chấp tất cả. nhưng để vị trí chùn bước hoặc mất tự tin là điều không tốt, việc xem xét lại các mục tiêu hoặc phương hướng đã xác lập trên bất kỳ cơ sở nào đều là vi phạm điều cấm kỵ.

  Điều này nghe có vẻ giống như một mối liên kết văn hóa hoặc xã hội, nhưng trên thực tế, nó dường như đã được đúc sẵn trong tâm trí và suy nghĩ của con người. do đó, những người có thể suy luận sâu sắc là những người ít sẵn sàng thay đổi quan điểm của họ nhất. ngược lại, chúng là yếu tố bám sát nhất vào phương hướng đã từng chọn. Có thể, mọi người nghĩ rằng cuộc sống chỉ là một chuỗi những con đường xuyên quốc gia, bạn không thể dừng lại hay quay trở lại.

  Nói trắng ra, chúng ta cần phải biết lượng sức mình, không nên lấy sự kiên trì của mình mà sử dụng vào những mục đích không thực tế. Nói rằng một vận động viên chỉ cần kiên trì và kiên cường để chinh phục chặng đua 42km là sai lầm. họ hiểu rằng chỉ một yếu tố “ý chí” không thể giúp họ hoàn thành cuộc hành trình mà không có “sức mạnh”.

  chúng tôi cũng học nhưng thay vào đó là “cơ hội”. chúng ta là người tạo ra cơ hội và chúng ta phải khôn ngoan để tận dụng chúng. đừng chỉ ngồi đó và “há miệng chờ sung”. Và khi bạn biết cách tạo cơ hội cho mình, chắc chắn bạn sẽ có lợi thế hơn.

  Để có ý chí phản kháng, chúng ta cần phải tin tưởng vào chính mình. có được thì dễ nhưng cũng dễ mất đi nếu bạn không biết cách chăm sóc và nuôi dưỡng nó hàng ngày. đừng cố gắng tạo áp lực cho chúng tôi, nó sẽ phản tác dụng nếu bạn xây dựng “sự bền bỉ”. Mối quan hệ giữa “ý chí” và “cơ hội” là sự liên kết chặt chẽ mà một người muốn thành công có được. suy cho cùng, tất cả chúng ta cần phải trau dồi đức tính của mình, đặc biệt là ý chí cầu tiến. Chỉ có như vậy, nó mới trở thành một lối sống đẹp của mỗi con người.

  giải thích câu tục ngữ có ý chí – văn mẫu 7

  Bất cứ khi nào gặp khó khăn, trở ngại, con người chúng ta rất dễ nản lòng và không muốn vượt qua. hiểu được điều đó, ông cha ta đã có nhiều câu ca dao, tục ngữ khuyên chúng ta phải vươn lên, vượt qua khó khăn trở ngại. một trong những câu tục ngữ, ca dao phổ biến là “có chí thì nên”, nhắc nhở chúng ta phải vững vàng trước những khó khăn của cuộc sống. Đó là lời khuyên rất quan trọng đối với chúng tôi, là bí quyết thành công của chúng tôi.

  “Có chí thì nên làm” mang một ý nghĩa vô cùng sâu sắc. “Have will” có nghĩa là có nghị lực, ý chí và quyết tâm mạnh mẽ, “should” có nghĩa là đạt được thắng lợi và thành công trong cuộc sống. câu nói đó là lời khuyên, là bài học mà ông cha ta đã đúc kết từ ngàn đời nay để truyền lại cho con cháu, trong đó nêu rõ sự nhẫn nại, kiên trì là yếu tố quan trọng dẫn đến thành công. Nếu chúng ta kiên nhẫn và quyết tâm, chúng ta sẽ đạt được nó ngay cả khi khó khăn và tưởng chừng như không thể hoàn thành.

  những người có ý chí không bao giờ bỏ cuộc trước khó khăn và nghịch cảnh. chính bằng ý chí của mình, họ đã đi đến vinh quang và là tấm gương sáng cho mọi người noi theo. Như Đình Chi, một cậu bé nghèo phải học từ ánh sáng của đom đóm làm đèn. Bằng sự chăm chỉ và kiên trì, anh đã vươn lên vị trí một vị quan đại thần hay giúp đỡ mọi người. chú ho còn là tấm gương tiêu biểu về ý chí và lòng dũng cảm. các anh đã kiên nhẫn, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn trên con đường cứu nước.

  “Có chí thì nên làm” là một đức tính không thể thiếu trong cuộc sống. bởi con đường dẫn đến thành công luôn có nhiều chông gai và trắc trở. Để có được thành công, ý chí và nghị lực là yếu tố đầu tiên giúp chúng ta vượt qua những thử thách đó. Với ý chí kiên định, chúng ta sẽ không ngại vượt qua khó khăn, rèn luyện và hoàn thiện bản thân để có thể theo đuổi ước mơ, hoài bão của mình.

  Ý chí củng cố sự tự tin của chúng ta khi đối mặt với những tai ương và biến cố trong cuộc sống. có ý chí, nghị lực sẽ giúp chúng ta năng động, sáng tạo, giúp chúng ta có những giải pháp tốt nhất để chúng ta có thể vượt qua khó khăn, gian khổ và đạt được mục tiêu đề ra. không có ý chí, con người chúng ta sẽ không thể thành công trong cuộc sống. chúng ta do dự, rụt rè không dám đối mặt với những chông gai, thử thách trên đường đời.

  Nhưng trong xã hội ngày nay, vẫn còn rất nhiều người thiếu ý chí và nghị lực. họ dễ nản lòng, nhu nhược, ngại việc, ngại khó, ngại khổ, dễ khuất phục, bi quan. những người như vậy sẽ thiếu tự tin hoặc tin tưởng người khác, thiếu can đảm và hiếm khi đạt được thành công trong cuộc sống.

  có ý chí là chìa khóa thành công. tuy nhiên, ngoài ý chí nghị lực, chúng ta cần phải biết vận dụng trí tuệ sáng tạo của mình để đạt được hiệu quả cao trong công việc. mỗi người cần biết cân bằng giữa lý trí và tình cảm để đạt được kết quả tốt nhất trong công việc. Ý chí đưa chúng ta đến thành công, vì vậy ngay từ bây giờ chúng ta cần rèn luyện bản thân để có ý chí và nghị lực.

  câu tục ngữ “có chí thì nên” mang một ý nghĩa sâu sắc. bài học mà tổ tiên chúng ta để lại rất quý giá.

  giải thích câu tục ngữ nếu có chí tiến thủ – văn mẫu 8

  ông cha ta đã để lại cho con cháu những bài học quý giá qua những câu tục ngữ. một trong số đó là câu “có chí thì nên”, là lời nhắc nhở mọi người hãy thực hiện ý chí trong cuộc sống.

  trước tiên phải hiểu “ý chí” là ý chí, nghị lực của mỗi người, thuộc yếu tố tâm linh. và “nên” dùng để chỉ thành công trong cuộc sống. câu tục ngữ muốn nói với chúng ta rằng con người nếu có ý chí và nghị lực thì sẽ vượt qua mọi khó khăn và đạt được mục tiêu mà mình mong muốn.

  Với ý chí và nghị lực, con người ta không ngại đối mặt với thử thách trên hành trình “bất tận” về đích. Đồng thời, chúng ta cũng có sự kiên trì, quyết tâm và nỗ lực để đạt được ước mơ của mình. Có ý chí là có dũng khí – dù khó khăn đến đâu, chỉ cần tinh thần không ngại dấn thân, không lo lắng, sợ hãi thì chúng ta đều có thể vượt qua.

  Vậy mỗi chúng ta phải làm gì để rèn luyện cho mình một “ý chí thép”? Trước hết, con người phải xác định cho mình một mục tiêu để phấn đấu. Nếu bạn có ý tưởng về cuộc sống và ước mơ, bạn sẽ có động lực để hành động. khi đã xác định được mục tiêu, chúng ta cũng cần lên những kế hoạch nhỏ, những việc làm nhỏ để từng bước hướng tới mục tiêu lớn hơn, cũng như hướng tới ước mơ của mình. đồng thời, con người cần rèn luyện tính tự tin. Ngoài nỗ lực đối mặt với mọi khó khăn thử thách, hãy luôn kiên trì và quyết tâm, bạn sẽ thành công.

  Cuộc sống có rất nhiều tấm gương kiên trì vượt khó. từ xưa có lẽ nên nhắc đến Mạc Đình Chi, vị Trạng nguyên nổi tiếng của dân tộc. Thuở nhỏ, ông là một cậu bé chăm học nhưng xuất thân trong một gia đình nghèo. Khi bạn bè đi học hàng ngày, anh phải vào rừng kiếm củi để nuôi sống gia đình. ngay lúc đó, cậu bé mac dinh chi với sự giúp đỡ của cô giáo mới có thể vào lớp học. ban ngày đi kiếm củi, ban đêm đi săn đom đóm bỏ vào vỏ trứng để sáng học. ngày qua ngày, nhờ sự kiên trì và nghị lực phi thường, khoa thi đã được tiến hành vào năm Giáp Tuất (1304). dinh chi thi đỗ trạng nguyên. hay đến hiện tại, thạc sĩ nguyễn ngọc ký có lẽ là một cái tên mà không ai không biết. cậu bé nguyễn ngọc ký khi còn nhỏ rất chăm học. cho đến khi bốn tuổi, một căn bệnh đã nắm lấy tay anh. Tưởng chừng sự nghiệp học hành của anh phải chấm dứt, nhưng với nghị lực phi thường và lòng kiên trì, anh đã rèn luyện mình để có thể viết bằng chân. từng kể rằng mọi thứ khi mới bắt đầu đều vô cùng khó khăn tưởng chừng như muốn bỏ cuộc. nhưng khi bình tĩnh và tiếp tục luyện tập, từng chút một em có thể viết chữ, rồi có thể vẽ bằng thước, vặn compa … nếu không có lòng kiên trì vượt qua bệnh tật, khó khăn thì có lẽ ngày hôm nay chúng ta đã không làm được. không có nó. Tôi biết tên nguyễn ngọc ký, hai lần được Bác Hồ tặng huy hiệu cao quý.

  Là một sinh viên, tôi ngày càng hiểu rõ hơn ý nghĩa của câu tục ngữ trên. từ đó hình thành cho bản thân ý chí, nghị lực vượt khó vươn lên trong học tập và trong cuộc sống. chúng ta tin chắc rằng như lời ông cha ta đã căn dặn: “có chí thì nên làm”, “có công mài sắt, có ngày nên kim”.

  giải thích câu tục ngữ có ý chí – văn mẫu 9

  Trong cuộc sống, con người luôn phải đối mặt với nhiều thử thách. Để đến được đích, chúng ta phải ghi nhớ lời dạy sâu sắc của ông cha ta: “Có chí thì nên có chí”.

  câu tục ngữ nằm trong mối quan hệ nhân quả: “có ý chí” thì “phải có”. thứ nhất, “ý chí” là ý chí, nghị lực của mỗi người, thuộc yếu tố tâm linh. và “nên” dùng để chỉ thành công trong cuộc sống. Câu tục ngữ muốn nói với chúng ta rằng nếu con người có ý chí và nghị lực thì sẽ vượt qua mọi khó khăn và đạt được mục tiêu mà mình muốn vươn tới.

  Có ai mà không biết Cao ba bảo, một người đàn ông nổi tiếng với tài năng và chữ viết đẹp? nhưng khi còn đi học, anh thường bị điểm kém vì chữ viết xấu. Một lần, cao ba shou đã viết đơn yêu cầu một bà lão than phiền. Bà cụ đưa tờ giấy yêu cầu cho Thượng Quan, nhưng vì chữ viết quá xấu, Thượng Quan không đọc được nên đã quát lính đuổi bà cụ ra ngoài đường. ngay lúc đó anh đã hiểu rằng: “văn chương dù hay đến mấy, chữ xấu cũng vô dụng!”. do đó, cao ba ba nhất định phải luyện chữ với một phương pháp rất công phu. mỗi tối anh tập viết và phải viết xong mười trang trước khi đi ngủ. sự quyết tâm và kiên trì đã giúp anh đạt được kết quả như mong muốn. Chúng ta còn được gặp Bác Hồ, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam. người đã lưu lạc ở nước ngoài trong ba mươi năm để tìm người phù hợp để cứu đất nước của chúng ta. Những năm tháng ấy, dù khó khăn, gian khổ, dù phải làm nhiều nghề kiếm sống nhưng với lòng yêu nước, ý chí quyết tâm không ngại khó, anh vẫn vượt qua. Cuối cùng, kết quả tốt đẹp đã đến: Hồ Chí Minh thành lập Đảng, bộ máy lãnh đạo, cùng toàn Đảng lãnh đạo nhân dân Việt Nam tiến hành tổng khởi nghĩa tháng 8 giành lại độc lập tự do cho dân tộc. Nhờ đó, một người có ý chí và nghị lực sẽ kiên trì cố gắng để đạt được mục tiêu của mình.

  Đối với một học sinh như tôi, nhận thức được ý nghĩa của câu tục ngữ trên là vô cùng quan trọng. Em luôn cố gắng kiên trì học tập, không ngại khó khi giải một bài toán khó, viết văn … Xung quanh em có rất nhiều bạn dù có hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng vẫn cố gắng, chăm chỉ học tập và các em đã được kết quả tốt … thật đáng khâm phục. Ngoài ra, còn nhiều học sinh không cố gắng học tập, ỷ lại vào thầy cô, bạn bè. khi gặp khó khăn, anh tỏ ra chán nản, thậm chí còn đi xa đến mức bỏ cuộc. những hành vi như vậy phải bị lên án và tránh xa.

  Đúng như lời dạy của ông cha ta, mỗi người cần hiểu rõ tầm quan trọng của ý chí, nghị lực trong cuộc sống để sớm rèn luyện bản thân trở nên tốt hơn.

  giải thích câu tục ngữ nếu có chí tiến thủ – văn mẫu 10

  Kho tàng ca dao tục ngữ của dân tộc Việt Nam đã để lại nhiều bài học răn dạy con người noi theo. một trong số đó phải kể đến câu tục ngữ: “Có chí thì nên”.

  chúng ta có thể hiểu “ý chí” ở đây là ý chí và nghị lực của con người. đây là một khái niệm tinh thần. từ “nên” dùng để chỉ thành công trong cuộc sống. “Will” và “should” được đặt trong mối quan hệ nhân quả. Như vậy, câu tục ngữ khẳng định trong mọi hoàn cảnh nếu con người có ý chí, nghị lực thì sẽ vượt qua khó khăn để đạt được mục tiêu đã đề ra cho mình. ý chí cũng giúp ta vượt qua mọi nghịch cảnh của cuộc đời. như chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng tuyên bố:

  “không có gì là khó, chỉ sợ không mạnh tay đào núi, lấp biển quyết tâm làm”

  chắc hẳn không ai là không biết rằng cố tổng thống của chúng ta. Hoa Kỳ Abraham Lincoln là một tấm gương sáng về tính độc lập, phấn đấu trở thành một người quyền lực. Anh ấy xuất thân từ một gia đình nghèo. cha mẹ ông là những người nông dân thất học và thất học. Cuộc đời Lincoln gặp rất nhiều thất bại và thành công. Tuy nhiên, sau mỗi lần thất bại, anh đều vực dậy tinh thần, xem đó là nguồn động lực để tiếp tục cố gắng. Từ trước đến nay, tên tuổi của Abraham Lincoln luôn được coi là chính khách tiêu biểu sánh ngang với vị Tổng thống sáng lập huyền thoại, George Washington. Trở lại với đất nước Việt Nam tươi đẹp, có thể kể đến nhiều tấm gương về ý chí. Dù là những người bình thường nhưng nhờ ý chí và nghị lực, họ đã trở thành những người thành đạt trong cuộc sống.

  Với một học sinh, chúng ta hãy luôn cố gắng kiên trì học tập, không ngại khó khăn gặp phải khi giải một bài toán khó hay viết một bài văn. đồng thời mỗi người cần tích cực rèn luyện để tiến bộ.

  thì mọi người hãy ghi nhớ câu tục ngữ trên để rèn luyện cho bản thân ý chí vượt qua mọi hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống:

  <3

  giải thích câu tục ngữ nếu có chí tiến thủ – văn mẫu 11

  Câu tục ngữ được ví như túi khôn của nhân loại. mỗi câu tục ngữ đều nhắc nhở con người ta một bài học ý nghĩa về cuộc sống. một trong số đó là câu tục ngữ “có chí thì nên”.

  trước hết cần hiểu “ý chí” ở đây là ý chí, nghị lực của mỗi người, nó thuộc về yếu tố tinh thần. và “nên” dùng để chỉ thành công trong cuộc sống. câu tục ngữ sử dụng quan hệ nhân quả qua từ “thì” để chỉ ý chí nghị lực vượt qua mọi khó khăn, vươn tới mục tiêu mà mình muốn đạt được. do đó, đây là lời khuyên của ông cha ta đối với thế hệ sau về nghị lực sống. kiên trì và bền bỉ là yếu tố then chốt dẫn đến thành công.

  Có rất nhiều câu tục ngữ, bài hát hay câu nói nổi tiếng cũng nói lên ý nghĩa trên. có thể là một câu tục ngữ:

  <3

  hoặc câu tục ngữ:

  <3

  hay như người ta thường nói: sự khác biệt giữa những người thành công và những người khác không phải là thiếu nghị lực, thiếu kiến ​​thức mà là thiếu ý chí (vince lombardi).

  Trong cuộc sống này, chúng ta đã bắt gặp rất nhiều tấm gương tiêu biểu cho câu tục ngữ trên. arianna huffington – nữ doanh nhân, chính trị gia, nhà báo và là người phụ nữ quyền lực nhất trong giới truyền thông. Để có được thành công như vậy, ông từng nhận thất bại cay đắng khi chỉ nhận được 0,55% phiếu bầu cho cuộc đua tổng thống Mỹ. uu. 2003. Anh cũng đã xuất bản nhiều cuốn sách nổi tiếng, được nhiều người đón nhận. Trước đó, cuốn sách đầu tiên, La mujer mujer – xuất bản năm 1973 khi cô 23 tuổi – bán khá chạy, nhưng cuốn thứ hai đã bị từ chối 36 lần. Tuy nhiên, điều đó không khiến Arianna Huffington thất vọng. với lòng nhiệt huyết và quyết tâm vượt qua thất bại, ông đã viết và xuất bản thêm 13 cuốn sách, thường về các chủ đề chính kiến ​​và viết tiểu sử. o nhà khoa học louis pasteur khi còn nhỏ là một học sinh trung bình, chỉ là một trong những học sinh trung bình, nhưng ông đã vượt qua những khó khăn đó nhờ sự kiên trì, không ngừng nỗ lực vượt qua những trở ngại khó khăn. Kể từ đó, anh đã đạt được thành công và trở thành một nhà khoa học nổi tiếng.

  Không có con đường nào dẫn đến thành công mà không có khó khăn. nhưng có những người không cố gắng rèn luyện. họ chỉ biết sống một cách thụ động, thiếu quyết tâm và kiên trì khi làm bất cứ việc gì. Ngay khi một khó khăn nhỏ xảy ra, họ sợ hãi và không dám tiến lên. những người như vậy sẽ luôn chìm trong thất bại. với một học sinh – những người chủ của đất nước, hãy cố gắng học tập không ngừng nghỉ, đừng để phụ lòng và rời xa dòng đời. nhờ đó, cuối cùng con người ta mới gặt hái được hoa thơm, quả ngọt.

  pauline kael đã từng nói rằng “ở đâu có ý chí, ở đó có con đường”. chẳng hạn như “nếu bạn có chí thì nên”, hãy ghi nhớ điều đó trên hành trình vươn tới thành công trong cuộc sống.

  giải thích câu tục ngữ nếu có chí tiến thủ – văn mẫu 12

  “không có gì là khó, chỉ sợ không mạnh tay đào núi, lấp biển quyết tâm làm”

  đó là những lời khuyên rèn luyện ý chí và lòng kiên trì mà chủ tịch Hồ Chí Minh đã đưa ra. Cùng chung quan điểm, câu tục ngữ “có chí thì nên” cũng đưa ra những lời khuyên quý báu cho mọi người.

  đầu tiên, “will” ở đây có nghĩa là ý chí của mỗi người. và “should” có nghĩa là nên – nói rộng ra nó có nghĩa là đạt được mục tiêu của mình, thành công trong cuộc sống. khi con người ta có đủ ý chí, đủ dũng khí và nghị lực để vượt qua khó khăn. bạn sẽ đạt được thành công, bạn sẽ vượt qua những khó khăn của cuộc sống.

  “con đường trải đầy hoa hồng. chân cũng đau vì gai ”- ca từ bài hát“ đường đến ngày vinh quang ”của cố nhạc sĩ tran lap đã nêu ra một chân lý trong cuộc sống. Cuộc đời là một hành trình bất tận, mà ở đó con người sẽ phải đối mặt với muôn vàn thử thách. , con người cần nghị lực và ý chí để vượt lên, chúng ta có thể tìm thấy nhiều tấm gương trong cuộc sống tiêu biểu cho câu tục ngữ trên .chủ tịch Hồ Chí Minh – một nhân cách cao đẹp. của một chiến sĩ cộng sản. kẻ thù chỉ có thể trói và giam cầm những thân xác của những người cộng sản chứ không bao giờ khuất phục được trái tim, khối óc của họ. Đó có thể là nguyễn ngọc ký khuyết tật, hay nick vujicic, người đã hun đúc ý chí vươn lên trong cuộc đời cho biết bao con người trên thế gian này … số phận, phải mang một hình hài khác với những người khác, nhưng không vì thế mà nản chí, họ vẫn rèn luyện d ngày đêm vượt qua những số phận bất hạnh mà tạo hóa đã ban tặng cho họ. đó thực sự là những tấm gương về ý chí sống để chúng ta noi theo.

  ý chí là yếu tố vô cùng quan trọng đối với mỗi người. Nó giúp chúng ta có thêm niềm tin, thêm sức mạnh để đối mặt và vượt qua những sóng gió, khó khăn hay những biến cố không lường trước được của cuộc đời. vì vậy, mỗi học sinh hãy luôn quyết tâm rèn luyện để trở thành người dũng cảm.

  do đó, câu tục ngữ “có chí thì nên làm” là một lời khuyên hoàn toàn đúng đắn. hãy để mỗi người trong số các bạn trở thành những bông hoa dại có thể sinh sôi và phát triển ngay cả trên vùng đất khô cằn sỏi đá.

  giải thích câu tục ngữ có ý chí – Mẫu 13

  ý chí và nghị lực là một trong những yếu tố dẫn đến thành công trong cuộc sống. chính vì vậy mà ông cha ta có lời khuyên: “có chí thì nên” có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với mỗi người.

  “will” ở đây có nghĩa là ý chí, nghị lực. và “nên” là thực hiện công việc. những câu tục ngữ có sử dụng quan hệ nhân quả qua từ “thì”. nếu con người có ý chí thì sẽ vượt qua mọi khó khăn và thành công.

  ý chí và nghị lực giúp con người không ngại đối mặt với thử thách trên hành trình “bất tận” để đến đích. nhờ đó, mọi người sẽ thực hiện được ước mơ và đam mê của mình. một người có nghị lực phi thường cũng sẽ nhận được sự tôn trọng và yêu mến từ những người xung quanh. họ trở thành tấm gương để mọi người học hỏi và noi theo.

  trong một vụ tai nạn giao thông, nhà văn mai xuân thương bị mất cả hai tay nhưng anh đã vượt qua những mặc cảm và đau khổ mà tự học và trở thành một nhà văn. o bác luong dinh là một nhà khoa học nông nghiệp. Để tạo ra một giống lúa mới cho năng suất cao, chống chịu tốt với châu chấu, anh em phải rất vất vả. ngày nào anh cũng ra đồng lội ruộng điều tra, khảo nghiệm đến tối mịt mới về. Trải qua nhiều vụ lúa chăm chỉ đã tạo ra một giống lúa mới đáp ứng yêu cầu của tình hình đất nước. sự kiên nhẫn và bền bỉ của bạn trong nỗ lực mang lại sự thịnh vượng cho cuộc sống… là những thành tựu thực sự đáng ghi nhận. người đàn ông có nghị lực phi thường.

  mọi thành công đều bắt nguồn từ ý chí và nghị lực của con người. vì vậy, thế hệ trẻ ngày nay cần rèn luyện lòng dũng cảm để có thể vượt qua mọi thử thách trong cuộc sống. Đối với một học sinh như em, câu tục ngữ đã giúp em có thêm quyết tâm học tập và rèn luyện để vươn tới ước mơ của mình.

  thì câu tục ngữ “có chí thì nên” là hoàn toàn đúng. đó là lời khuyên quý báu mà ông cha ta đã để lại cho muôn đời sau. Trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào, con người phải giữ vững ý chí để vượt qua.

  giải thích câu tục ngữ nếu có chí tiến thủ – mẫu 14

  Trong cuộc sống, con người cần có ý chí và nghị lực. chính vì vậy mà ông cha ta đã có câu: “có chí thì nên” như một lời khuyên quý báu cho mỗi con người.

  câu tục ngữ chỉ dài bốn chữ, rất ngắn gọn nhưng lại mang một ý nghĩa sâu sắc. chữ “will” ở đây có nghĩa là ý chí của mỗi người. và “should” có nghĩa là nên – nói rộng ra nó có nghĩa là đạt được mục tiêu của mình, thành công trong cuộc sống. Ý trung nhân của câu tục ngữ là nếu con người có ý chí kiên cường, đủ dũng khí và nghị lực vượt qua khó khăn thì nhất định sẽ đến được cái đích của thành công.

  có ý chí có nghĩa là có dũng khí. cuộc sống đầy thử thách và khó khăn. điều đó đòi hỏi chúng ta phải có ý chí vững vàng để không bị sa ngã. vợ chồng của peter và mary quyri. Trong suốt 4 năm, họ đã sàng lọc cặn quặng tám lần để tìm thấy một phần mười gam chất phóng xạ radium. hoặc văn nhân lễ hội mùa xuân. một người đàn ông cụt tay sau một vụ tai nạn giao thông nhưng vẫn vượt qua những mặc cảm, đau khổ mà tự mình học hỏi và trở thành nhà văn… còn rất nhiều tấm gương tiêu biểu khác mà chúng ta có thể kể đến. chúng là minh chứng rõ ràng nhất cho câu tục ngữ “có chí thì nên”.

  Đối với học sinh, chúng ta cần rèn luyện ý chí kiên trì trong học tập. không ngại khám phá để tìm ra bầu trời tri thức mới. và con đường đến thành công sẽ không còn xa.

  vì vậy, câu tục ngữ “có chí thì nên” có ý nghĩa rất lớn. Mong mỗi người kiên trì, bất chấp hoàn cảnh.

  giải thích câu tục ngữ có ý chí – Mẫu 15

  Sự kiên trì dẫn đến thành công. chính vì vậy mà ông cha ta có câu “có chí thì nên” để nhắc nhở thế hệ sau về bài học kiên trì.

  đầu tiên, “ý chí” ở đây là ý chí, nghị lực của mỗi người – nó thuộc về yếu tố tinh thần. và “nên” dùng để chỉ thành công trong cuộc sống. câu tục ngữ sử dụng quan hệ nhân quả qua từ “thì” để chỉ ý chí nghị lực vượt qua mọi khó khăn, vươn tới mục tiêu mà mình muốn đạt được. do đó, người ta hiểu một cách đơn giản rằng kiên trì là yếu tố quan trọng giúp mọi người làm được việc và đạt được thành công.

  Chủ tịch Hồ Chí Minh khi còn trẻ chứng kiến ​​cảnh nước mất nhà tan đã quyết chí ra đi tìm đường cứu nước. người đã đi nhiều nơi và làm nhiều công việc. Dù gian khổ, khó khăn nhưng Người vẫn kiên trì để cuối cùng tìm ra con đường cứu nước cho dân tộc Việt Nam. hay như nhà bác học thomas edison, dù thất bại hàng nghìn lần nhưng ông vẫn kiên trì làm những thí nghiệm để phát minh ra bóng đèn, một sản phẩm tuyệt vời trong cuộc sống của nhân loại ngày nay. bạn có thể thấy những con người vĩ đại, họ cũng phải làm việc chăm chỉ, chăm chỉ, chăm chỉ để có thể thành công và mang lại thành quả của mình để đóng góp vào sự phát triển của thế giới. câu chuyện “có công mài sắt, có ngày nên kim” cũng là một điển hình. câu nói của bà lão nói với đứa trẻ có lẽ vẫn còn vang vọng trong lòng mỗi chúng ta: “Mỗi ngày mài sắt một chút, có ngày nên kim. Cũng giống như khi đi học, mỗi ngày học một chút”. , một ngày nào đó tôi sẽ thành công. ”

  ngược lại, gặp khó khăn cũng có người nản chí. họ không dám đối mặt với thử thách, chấp nhận thất bại hay bằng lòng với cuộc sống hiện tại. những người như vậy sẽ mãi mãi chỉ sống trong thất bại, đứng ngồi không yên. Vì vậy, ngay từ khi còn là học sinh, chúng ta cần rèn luyện cho mình tính kiên trì, ý chí và nghị lực để sẵn sàng đối mặt với những thử thách trong cuộc sống.

  Câu tục ngữ “có chí thì nên” tuy ngắn gọn nhưng đã truyền tải cho mỗi người một bài học sâu sắc. chúng ta hãy rèn luyện bản thân để trở thành một con người có ích.

  giải thích câu tục ngữ nếu có chí tiến thủ – mẫu 16

  Trên con đường thành công, khó khăn giúp thử thách ý chí của con người. Hãy ghi nhớ câu tục ngữ “có chí thì nên làm” như một thông điệp quý giá.

  chỉ với bốn từ ngắn gọn, nhưng nó chứa đựng nhiều ý nghĩa. trước hết, “will” có nghĩa là sẽ và “should” có nghĩa là nên. Ý trung nhân của câu tục ngữ là nếu con người có ý chí kiên cường, đủ dũng khí và nghị lực vượt qua khó khăn thì nhất định sẽ đến được cái đích của thành công.

  Con đường dẫn đến thành công không bao giờ dễ dàng. mỗi chặng đường đều có nhiều chông gai và thử thách. vì vậy con người phải rèn luyện cho mình một ý chí kiên định và ý chí quyết tâm cao. nhiều ví dụ tiêu biểu cho câu tục ngữ này. Abraham Lincoln, Tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ, là một tấm gương sáng về tinh thần tự lập, phấn đấu để trở thành một người thành công. Anh ấy cũng xuất thân từ một gia đình nghèo, khó khăn và thiếu thốn. Cha mẹ của Lincoln cũng là những nông dân thất học, mù chữ. Bản thân anh cũng không đi học thường xuyên. Năm 21 tuổi, anh phải lái một chiếc xe bò và bắt đầu cuộc sống tự lập cho mình. sau một thời gian trải qua nhiều nghề nhưng đều thất bại, anh phát hiện ra mình rất thích nghề luật sư. năm 1836, ông thi đậu để trở thành luật sư và bắt đầu hành nghề. Cuộc đời của một Lincoln gặp nhiều thất bại, nhưng ông không bao giờ chọn cách bỏ cuộc. chỉ khi đó, chúng ta mới thấy ý chí quan trọng như thế nào.

  đối với một học sinh, cần phải phấn đấu không rèn luyện, không ngại tìm tòi để nâng cao hiểu biết. Tóm lại, câu tục ngữ “có chí thì nên” tuy ngắn gọn nhưng sâu sắc và đã để lại những bài học kinh nghiệm quý báu cho con người.

  nên mở bài để giải thích gián tiếp câu văn có chí

  giới thiệu gián tiếp – mẫu 1

  Bác Hồ từng nói:

  “không có việc gì khó, chỉ sợ bản thân không đủ sức để đào núi lấp bể”.

  Cũng như vậy, câu tục ngữ “có chí thì nên” nhắc nhở mọi người rằng họ phải có ý chí và nghị lực trong cuộc sống.

  giới thiệu gián tiếp – mẫu 2

  “Không có gì nghèo bằng không có tài năng, không có gì hèn nhát bằng không có ý chí” (mơ hồ). Trên đường đời, chúng ta ai cũng phải một lần gặp thất bại vì “nhân sinh bất phú”. con người dễ nản lòng khi gặp trở ngại. do đó, ông cha ta từ lâu đã khuyên chúng ta phải cố gắng phấn đấu để đạt được thành công. Câu tục ngữ “có chí thì nên” được truyền từ đời này sang đời khác như một bài học quý giá.

  giới thiệu gián tiếp – mẫu 3

  “không có gì khó, chỉ sợ bản thân không mạnh mẽ. đào núi, lấp biển có quyết tâm sẽ làm được. ”

  đó là những lời khuyên rèn luyện ý chí và lòng kiên trì mà chủ tịch Hồ Chí Minh đã đưa ra. Cùng chung quan điểm, câu tục ngữ “có chí thì nên” cũng đưa ra những lời khuyên quý báu cho mọi người.

  giới thiệu gián tiếp – mẫu 4

  Cuộc sống đầy rẫy những thử thách. Và ý chí nghị lực là một trong những yếu tố dẫn đến thành công trong cuộc sống. chính vì vậy mà ông cha ta có lời khuyên: “có chí thì nên” có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với mỗi người.

  giới thiệu gián tiếp – mẫu 5

  <3

  Bài hát nổi tiếng nhắc nhở tôi về ý chí và nghị lực trong cuộc sống. Đồng quan điểm, câu nói “có chí thì nên làm” tuy ngắn gọn nhưng đã truyền tải cho mỗi người một bài học sâu sắc.

  giới thiệu gián tiếp – mẫu 6

  “mất niềm tin là mất tất cả”: niềm tin là động lực thúc đẩy chúng ta phát triển. và để có được niềm tin, ý chí và nghị lực sáng ngời đó là những phẩm chất cao quý cần có. Khi nói đến ý chí và nghị lực, câu “nếu bạn có ý chí, bạn nên làm” là lời khuyên quý giá.

  nên kết thúc bài giải thích gián tiếp câu văn có chí

  kết thúc gián tiếp – mẫu 1

  trong cuốn sách “nhà giả kim” đã viết: “khi bạn thực hiện được ước mơ của mình, cả thế giới sẽ cùng nhau giúp đỡ bạn”. vì vậy, hãy đặt cho mình một mục tiêu để phấn đấu, kiên trì, kiên trì cho đến hết mục tiêu đó thì chắc chắn bạn sẽ thành công như lời ông cha ta đã nói “có chí thì nên”.

  kết luận gián tiếp – mẫu 2

  “Giáo dục có rễ đắng, nhưng trái của nó rất ngọt ngào” (tục ngữ Nga). Tóm lại, câu tục ngữ “có chí thì nên” khẳng định vai trò và ý nghĩa to lớn trong cuộc sống. khi bắt tay vào làm bất cứ việc gì nếu có ý chí quyết tâm cao thì sẽ vượt qua mọi khó khăn trở ngại để thành công và thắng lợi như một bài thơ. “đi đường” chú ho tổng kết:

  “bạn sẽ biết những khó khăn của núi cao khi đi trên đường đi, rồi núi cao chồng lên núi cao cho đến cuối cùng bạn sẽ thấy được cảnh núi non ngàn trùng.”

  kết luận gián tiếp – mẫu 3

  do đó, câu tục ngữ “có chí thì nên làm” là một lời khuyên hoàn toàn đúng đắn. hãy để mỗi người trong số các bạn trở thành những bông hoa dại có thể sinh sôi và phát triển ngay cả trên vùng đất khô cằn sỏi đá.

  kết luận gián tiếp – mẫu 4

  “Ở đâu có ý chí, ở đó có con đường”: ý chí là thứ quan trọng. như vậy, câu tục ngữ “có chí thì nên” tuy ngắn gọn nhưng đã truyền tải cho mỗi người một bài học sâu sắc. Hãy luyện tập để hoàn thiện bản thân.

  kết luận gián tiếp – mẫu 5

  “con đường trải đầy hoa hồng. chân cũng đau vì chông gai ”- lời bài hát“ đường đến ngày vinh quang ”của cố nhạc sĩ Trần Lập đã nêu ra một chân lý trong cuộc sống. Khó khăn, thử thách là điều tất yếu để có được thành công. Và trước đó, chúng ta cần phải có những ý chí và nghị lực như lời khuyên của câu nói “có chí thì nên”.

  kết luận gián tiếp – mẫu 6

  nguyễn ba học nói: “đường đi khó không khó vì sông ngăn núi mà khó vì ngại núi sông”. thực tế, khó khăn không thể khiến con người ta quay trở lại nếu luôn có ý chí vươn lên. vì vậy, câu tục ngữ “có chí thì nên” là một lời dạy vô cùng quý giá.

  ………. vui lòng đọc nội dung chi tiết trong tệp tải xuống bên dưới ……..

  XEM THÊM:  Những bài diễn văn đám cưới độc đáo, hài hước nhất năm 2021

  Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Giải thích câu Có chí thì nên – Văn 7 (22 mẫu). Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

  Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

  Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

  Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *