Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
340 lượt xem

Bài văn có công mài sắt có ngày nên kim

Bạn đang quan tâm đến Bài văn có công mài sắt có ngày nên kim phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Bài văn có công mài sắt có ngày nên kim

Câu tục ngữ “có công mài sắt, có ngày nên kim” gửi gắm bài học về sự kiên trì trong cuộc sống. chính vì vậy download.vn sẽ trình bày bài văn mẫu lớp 7: giải thích câu tục ngữ “có công mài sắt, có ngày nên kim” sẽ giải thích ý nghĩa của câu tục ngữ trên.

Nội dung chi tiết gồm 3 dàn ý và 20 bài văn mẫu cùng các ví dụ giới thiệu gián tiếp và kết luận gián tiếp giúp các em học sinh lớp 7 có thêm ý tưởng cho bài viết của mình. xem bên dưới.

lược đồ giải nghĩa cụm từ có công mài sắt

sơ đồ chi tiết số 1

i. mở đầu

Giới thiệu về Tục ngữ: Kho tàng ca dao, tục ngữ Việt Nam vô cùng phong phú và đa dạng. trong đó có câu tục ngữ “có công mài sắt, có ngày nên kim” gửi gắm những lời khuyên quý báu.

ii. nội dung bài đăng

1. giải thích

 • nghĩa đen: từ một thanh sắt lớn, người thợ có thể rèn nên một cây kim nhỏ.
 • nghĩa bóng: lòng kiên trì trong cuộc sống sẽ giúp con người không ngại khó.

2. thảo luận về các vấn đề

 • lời dạy bổ ích cho mỗi chúng ta.
 • tiêu biểu cho truyền thống kiên trung, đoàn kết của dân tộc ta.
 • phê phán những kẻ lười biếng, thiếu kiên nhẫn.

3. hẹn hò và giao lưu

– bằng chứng:

 • quá khứ: mach dinh chi, cao ba bao…
 • nay: ho chi minh, nguyen ngoc ky…

– quan hệ bản thân: học sinh cần rèn luyện tính kiên trì trong cuộc sống.

iii. kết luận

câu tục ngữ là lời dạy bổ ích cho mỗi người. nếu bạn có sự kiên trì, mọi thứ sẽ thành công.

sơ đồ chi tiết số 2

i. mở đầu

<3

ii. nội dung bài đăng

1. giải thích

– theo nghĩa đen: thợ rèn có thể biến một cái rèn sắt thô lớn thành một cái kim nhỏ, sắc bén.

– Nghĩa bóng: Mượn hình ảnh trên để dạy con cháu về tính kiên trì, nghị lực trong cuộc sống. nếu chúng ta luyện tập chăm chỉ, không ngại vượt qua thử thách khó khăn, chúng ta sẽ một bước tiến tới thành công.

2. Tại sao “có công mài sắt, có ngày nên kim”?

 • Cuộc sống luôn đầy rẫy những khó khăn và thử thách.
 • Chỉ có sự kiên trì mới có thể dẫn đến thành công.

3. hẹn hò và giao lưu

– bằng chứng:

 • quá khứ: mach dinh chi, cao ba bao…
 • nay: ho chi minh, nguyen ngoc ky…

= & gt; họ đều trở thành những người thành công, được mọi người yêu mến và ngưỡng mộ.

– quan hệ bản thân: học sinh cần chăm chỉ, kiên trì học tập, rèn luyện để trở thành người có ích cho xã hội.

iii. kết thúc

khẳng định lại giá trị của câu tục ngữ “có công mài sắt, có ngày nên kim”.

sơ đồ chi tiết số 3

i. mở đầu

<3

ii. nội dung bài đăng

1. giải thích

– nghĩa đen: một thanh sắt, dù to và thô đến đâu, nếu được rèn, có thể trở thành một cây kim nhỏ nhưng sắc bén.

– nghĩa bóng: câu tục ngữ muốn khuyên con người, cần rèn luyện nghị lực vượt qua nghịch cảnh để trở nên dũng cảm và trưởng thành hơn.

2. Tại sao “có công mài sắt, có ngày nên kim”?

– Trong cuộc sống, con người luôn gặp phải những khó khăn, thử thách.

– thành công đánh đổi bằng nỗ lực, sự chăm chỉ, không nản chí trước thất bại.

– bạn phải kiên trì nỗ lực vì nếu chúng ta bỏ dở giữa chừng thì những nỗ lực trước đây của chúng ta sẽ mất đi ý nghĩa.

– bằng chứng: thế giới (thomas edison, pie qui-ri và mary-quiri…); vietnam (chủ tịch Hồ Chí Minh, luong dinh …)

3. mở rộng vấn đề

– Một số người thiếu kiên trì, nghị lực, ngại đối mặt với khó khăn trong cuộc sống, luôn lo lắng và sợ thất bại.

– học sinh cần chăm chỉ, nỗ lực học tập và rèn luyện để có một tương lai tươi sáng.

iii. kết thúc

khẳng định ý nghĩa của câu tục ngữ “có công mài sắt, có ngày nên kim”.

giải thích câu nói có công mài sắt, có ngày nên kim – mẫu 1

ai đó đã từng nói rằng “nghị lực và sự kiên trì có thể chinh phục tất cả”. kiên trì là một đức tính tốt, cần thiết trong cuộc sống. Chính vì vậy mà ông cha ta cũng đã từng nhắc nhở con cháu rằng “có công mài sắt, có ngày nên kim”.

Theo nghĩa đen, câu tục ngữ chỉ hình ảnh quen thuộc của công việc người thợ rèn. Từ một khối sắt thô và lớn, họ đã rèn nên một cây kim nhỏ bé. Nói theo nghĩa bóng, câu tục ngữ có nghĩa là chỉ cần kiên trì, nỗ lực thì sẽ vượt qua được mọi khó khăn thử thách. do đó, câu tục ngữ khuyên mọi người hãy rèn luyện tính kiên trì.

Cuộc đời là một con đường rất dài, nhưng đôi khi trong quá trình bước đi, chúng ta bị va chạm với chông gai khiến cho đôi chân của chúng ta bị chảy máu. nhưng người dũng cảm, kiên trì vượt qua không ngại khó khăn, thất bại sẽ biến thành kim sáng. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng nêu rõ:

“không có gì là khó, chỉ sợ không mạnh tay đào núi, lấp biển quyết tâm làm”

Đất nước Việt Nam đã phải trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. chúng ta phải trải qua rất nhiều mất mát và đau thương. có người mất đi người thân, có người ra đi vĩnh viễn. Dù chặng đường chiến đấu còn gian nan, vất vả, nhưng nhân dân ta đã luôn kiên trì, đoàn kết chiến đấu. Kết quả chính là ngày nay chúng ta được sống trong độc lập và tự do.

Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, có rất nhiều người không cố gắng giáo dục bản thân. họ chỉ biết sống một cách thụ động, thiếu quyết tâm và kiên trì khi làm bất cứ việc gì. nếu gặp khó khăn, họ sẽ sợ hãi, không dám vượt qua. cách sống như vậy sẽ khiến họ phải chấp nhận thất bại. hiểu được điều đó, mỗi học sinh cần cố gắng học tập không ngừng, không nản chí, bỏ rơi dòng đời. trong tương lai, mỗi người sẽ đạt được thành công mà họ mong muốn.

Tóm lại, câu tục ngữ “có công mài sắt, có ngày nên kim” chứa đựng những lời khuyên quý báu. Bất kể khó khăn gặp phải, chúng ta vẫn phải kiên trì bước tiếp, tin tưởng sẽ đạt được kết quả như mong muốn.

giải thích câu nói có công mài sắt, có ngày nên kim – mẫu 2

Câu tục ngữ “có công mài sắt, có ngày nên kim” là lời khuyên răn mọi người về ý nghĩa của sự kiên trì trong cuộc sống.

“Có công mài sắt có kim” gợi lên hình ảnh chân thực về công việc của người thợ rèn. Từ một khối sắt lớn, thô ráp, người thợ rèn có thể tạo ra một cây kim sắc bén, sáng bóng. từ đó, câu tục ngữ muốn khuyên con người phải có đức tính kiên trì, vượt qua mọi khó khăn thử thách của cuộc sống.

Trong bất kỳ lĩnh vực nào, chúng ta đều có thể tìm thấy những tấm gương về sự kiên trì. thomas edison, nhà phát minh thiên tài của nhân loại. Trước khi chế tạo thành công chiếc bóng đèn đầu tiên, anh ấy đã thất bại cả vạn lần. Nếu không nhờ những phát minh của ông, nhân loại đã không có ánh sáng như ngày nay. hay như nick vujicic, người đàn ông không có chân cũng không có tay. nhưng với sự nỗ lực và kiên trì của bản thân, ông đã trở thành một diễn giả nổi tiếng khắp thế giới, được mọi người ngưỡng mộ và kính trọng. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói rằng:

“Không có gì khó, chỉ sợ bản thân không mạnh mẽ. đào núi, lấp biển có quyết tâm thì sẽ đạt được ”

đó là lời khẳng định của bạn về ý nghĩa của sự kiên trì cũng như ý chí trong mọi công việc.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người thiếu nghị lực và không kiên trì. khi gặp thử thách, họ ngại đối mặt, sợ thất bại và dễ bỏ cuộc. đó là lối suy nghĩ và hành động sai lầm, cần phải thay đổi. Là một sinh viên tôi luôn rèn luyện bản thân luôn cố gắng học tập và kiên trì với ước mơ của mình.

Như vậy, “công mài sắt có ngày nên kim” là một câu tục ngữ giàu hình ảnh, giúp mỗi người có thêm động lực và niềm tin để tiếp tục phấn đấu trên con đường tìm đến đích của thành công.

giải thích câu nói có công mài sắt, có ngày nên kim – mẫu 3

con đường dẫn đến thành công không phải do những kẻ lười biếng truy tìm. Chính vì vậy mà ông cha ta đã để lại những lời khuyên quý báu qua câu tục ngữ: “Có công mài sắt, có ngày nên kim”.

ở đây, người đọc có thể hiểu theo nghĩa đen và nghĩa bóng. theo nghĩa đen, câu tục ngữ đề cập đến một hành động thực tế. Từ những thanh sắt lớn, người thợ rèn có thể tạo ra một cây kim nhỏ, sắc bén. Xét về nghĩa bóng, câu tục ngữ khuyên chúng ta phải luôn kiên trì rèn luyện, không ngại dấn thân để vượt qua thử thách. từ đó, mỗi người sẽ đạt được thành công như mong muốn.

Cuộc sống là một hành trình bất tận. Trên hành trình đó, mỗi người có ước mơ của riêng mình. và để đạt được ước mơ đó bạn sẽ phải trải qua rất nhiều khó khăn và thử thách. Vì vậy, chỉ cần kiên trì đối mặt, không ngại khó khăn thì chúng ta mới có thể vượt qua được những thử thách đó. chúng ta có thể bắt gặp nhiều tấm gương sáng giá trị trong cuộc sống. họ có thể là những chàng trai hoặc cô gái vừa mới ra trường. nhưng họ đã không ngần ngại tạo ra những dự án với ước mơ mang lại lợi ích cho cộng đồng. những doanh nhân trẻ tạo ra những sản phẩm được bạn bè quốc tế đón nhận, ước mơ của họ là vươn công ty Việt Nam ra biển lớn. hay trong thể thao, chắc hẳn sẽ không ai quên hình ảnh các cầu thủ trẻ của đội tuyển U23 Việt Nam đã chinh chiến và ghi tên mình vào ngôi á quân U23 châu Á. Trong mỗi cầu thủ trẻ không chỉ có tình yêu bóng đá, màu cờ sắc áo mà còn có ước mơ mãnh liệt đưa bóng đá Việt Nam ngày càng phát triển. Nhờ đó, họ luôn kiên trì, luyện tập từng giờ từng phút để thực hiện ước mơ của mình.

Là sinh viên, việc kiên trì học tập và rèn luyện phẩm chất là vô cùng cần thiết. Chỉ có như vậy, mỗi học sinh mới xứng đáng với danh hiệu là chủ nhân tương lai của đất nước.

Câu tục ngữ “có công mài sắt có ngày nên kim” đã để lại những lời khuyên quý báu cho con người. Mong rằng mỗi chúng ta hãy coi đây là một bài học quý giá cần ghi nhớ.

giải thích câu nói có công mài sắt, có ngày nên kim – mẫu 4

“không có gì là khó, chỉ sợ không vững lòng đào núi lấp biển, quyết tâm thực hiện”

đó là lời khuyên vô cùng quý giá mà chủ tịch thành phố Hồ Chí Minh dành cho toàn thể người dân Việt Nam. Lời cảnh báo đó còn được gửi gắm qua câu tục ngữ “có công mài sắt, có ngày nên kim”.

mượn hình ảnh thực tế trong các công trình rèn kim loại. một người thợ có thể rèn một thanh sắt thô lớn thành một cây kim nhỏ và sắc bén. cũng như con người, nếu học tập và rèn luyện nhiều sẽ trở thành những người thành đạt, có ích cho xã hội.

Cuộc sống là một con đường dài. trên con đường đó, mỗi bước đi của một người sẽ không phải lúc nào cũng dễ dàng. rằng đôi khi chúng ta sẽ va phải gai, làm cho bàn chân của chúng ta bị chảy máu. nhưng những con người dũng cảm, kiên trì vượt qua không ngại khó khăn, thất bại mới trở thành “mũi kim” sắc bén nhất. Nhân vật được mở đường trong “That’s How Hardened Steel” là của nhà văn Nikolai A. ostrovsky với ước mơ lớn lao là cống hiến sức trẻ của mình để phục vụ đất nước và cách mạng. Cuộc đời anh đã trải qua rất nhiều đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần. nhưng anh vẫn kiên trì lý tưởng cách mạng của mình. Câu nói của tác phẩm đã trở thành chân lý sống của rất nhiều bạn trẻ: “Cái quý nhất của con người là mạng sống. cuộc đời chỉ được sống một lần. phải sống sao cho không tiếc nuối, tiếc nuối những năm tháng đã sống hoài, sống lãng phí, để không hổ thẹn với quá khứ vụn vặt, vụn vặt của mình, để khi nhắm mắt lìa đời, có thể nói: cả cuộc đời, tất cả sức lực của mình đã cống hiến cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên thế giới, sự nghiệp đấu tranh giải phóng loài người … “chắc hẳn nhiều người đã biết bộ tiểu thuyết harry potter nổi tiếng jk. chèo thuyền – tác giả của cuốn tiểu thuyết này đã phải trải qua một cuộc sống khó khăn, cuộc sống hôn nhân không như ý đã khiến cô phải ly hôn, mọi chi phí trang trải cuộc sống của các con cô đều phải phụ thuộc vào đồng chi trả. Bản thảo harry potter bị nhiều nhà xuất bản từ chối nhưng cô ấy không nản lòng và từ đó chúng ta biết đến cái tên harry potter như bây giờ.

Có thể nói, lòng kiên trì sẽ giúp con người vượt qua mọi khó khăn của cuộc sống. Vì vậy, hãy ghi nhớ câu tục ngữ “có công mài sắt, có ngày nên kim” làm phương châm sống.

giải thích câu nói có công mài sắt, có ngày nên kim – mẫu 5

Tổ tiên của chúng ta thật thông minh khi đúc kết những kinh nghiệm sống quý báu bằng những câu tục ngữ rất ngắn gọn và súc tích. một bài học ý nghĩa được lưu giữ và truyền dạy qua câu tục ngữ: “Có công mài sắt, có ngày nên kim”.

chân lý ngàn đời được cô đọng trong những hình ảnh biểu tượng quen thuộc, gần gũi. Chúng ta hãy tưởng tượng: một thanh sắt thô cứng, chắc chắn được mài thành một chiếc kim nhỏ tiện dụng. Đó là một nỗ lực và sự kiên trì phi thường. kim, mặc dù nhỏ, hữu ích hơn sắt thô và thô. tuy nhiên, để có được thành quả đáng trân trọng này, người thợ đã phải đổ rất nhiều mồ hôi. Vậy điều gì mang lại cho một người sức mạnh để hoàn thành một nhiệm vụ tưởng chừng như bất khả thi? Chính nhờ sự kiên trì, nhẫn nại, kiên trì và nỗ lực không mệt mỏi mà cây kim tiền đã ra đời. những câu tục ngữ mang những lời dạy, những lời khuyên chân thành mà người xưa muốn để lại cho thế hệ sau. Chỉ cần bạn kiên trì và nghị lực thì dù công việc có khó khăn đến đâu bạn cũng có thể vượt qua và hoàn thành xuất sắc.

Những ví dụ điển hình trong cuộc sống thực tế đã chứng minh câu tục ngữ là đúng. Đối với những người như chúng tôi, với đầy đủ tứ chi, việc viết bằng tay không thuận vẫn là một vấn đề nan giải. Tuy nhiên, vì đam mê học hỏi, võ sư Nguyễn Ngọc Ký đã quyết tâm luyện viết bằng chân khi đôi tay bị liệt. con người cần hàng triệu năm để tiến hóa từ vượn thành người và họ cũng cần khoảng thời gian đó để sử dụng đôi tay một cách khéo léo để học hỏi và làm việc. nhưng nguyen ngoc ky đã tạo nên điều kì diệu, anh ấy đã tạo nên kì tích ngay giữa đời thường. chữ cái đầu tiên thực sự khó. nhưng với ý chí và nỗ lực phi thường, anh vẫn tiếp tục đi trên con đường mình đã chọn. giờ đây, thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký đã trở thành một nhà giáo ưu tú đã dạy dỗ bao thế hệ học trò, một tấm gương quen thuộc đối với học sinh chúng ta. đôi chân này làm công việc của đôi chân và đôi tay khéo léo.

trong lao động, người đầu tiên được nhắc đến là học giả luong dinh. Mặc dù là nhà khoa học nhưng để trồng thành công giống lúa mới cho năng suất cao, chống chịu sâu bệnh, ông đã vất vả như một người nông dân đầu tắt mặt tối. Mỗi ngày, anh đều đi bộ dưới cánh đồng từ tờ mờ sáng đến tối mịt để quan sát và thử nghiệm. cần nhiều lần thu hoạch lúa để hoàn thành một mẻ. và cứ như vậy, theo thời gian, nhà khoa học tự mình thực hiện nghiên cứu. Nhờ sự nỗ lực, kiên trì và nhẫn nại của ông, các giống lúa mới liên tục ra đời, lúa sau tốt hơn lúa trước. do đó, người dân cả nước không chỉ được ăn no mà chúng tôi còn tự hào là nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai trên thế giới.

Họ là những tấm gương về sự kiên trì ở đất nước chúng tôi. còn rất nhiều tấm gương trong chiến đấu, trong thể thao, trong lĩnh vực văn hóa, văn nghệ … chúng ta chưa có dịp nhắc đến. hơn nữa, nhìn khắp thế giới, chúng ta thấy có vô số tấm gương đáng học tập. Mọi người đều biết đến cặp vợ chồng khoa học người Pháp Pierre Curie và Marie Curie. Trong suốt bốn năm, họ đã miệt mài sàng lọc lại tám tấn quặng không biết bao nhiêu lần để tìm ra một phần mười một gam chất phóng xạ radium. thông qua việc phát hiện ra một nguyên tố hóa học, chúng ta có thể phần nào hình dung được sự kiên trì vô cùng mạnh mẽ trong việc nghiên cứu và phát minh ra một thành tựu phục vụ xã hội loài người. Walt Disney được biết đến trên toàn thế giới, đặc biệt là trẻ em, vì đã tạo ra các nhân vật hoạt hình nổi tiếng và thành lập công viên giải trí Disneyland khổng lồ. nhà giải trí tài năng, doanh nhân đó đã bị tờ báo sa thải vì thiếu ý tưởng, anh ta đã thử phá sản nhiều lần trước khi thành công. Chỉ có sự kiên nhẫn và kiên trì mới có thể khiến những người không thành công thành công trên khắp thế giới.

Lời khuyên của cha ông là một bài học cuộc sống quý giá. Trước khi bắt tay vào làm, trước khi từ bỏ ước mơ của mình, chúng ta hãy nghĩ đến cái “sắt” và cái “kim”. phải biết tự rèn luyện ý chí và nghị lực, rèn luyện tính kiên trì để đạt được thành công.

giải thích câu nói có công mài sắt, có ngày nên kim – mẫu 6

mọi người đều có ước mơ và làm việc không mệt mỏi để đạt được ước mơ đó. nhưng còn nhiều va vấp, nhiều khó khăn thử thách đang chờ bạn ở phía trước. lúc đó cần có dũng khí, có kiên nhẫn mới có thể vượt qua mọi chuyện. câu nói “có công mài sắt, có ngày nên kim” có ý nghĩa răn dạy, giáo dục chúng ta phải cố gắng, kiên trì và cố gắng không ngừng để đạt được ước mơ đó.

Câu tục ngữ được chia thành hai cặp sóng, có nghĩa bổ sung cho nhau. Để hiểu được ý nghĩa của một câu tục ngữ, cần phải hiểu cả nghĩa đen và nghĩa bóng của nó. nghĩa đen, câu tục ngữ rất dễ hiểu. Khi chúng ta muốn mài một thanh sắt lớn trên một cây kim thì rất khó, nhưng không phải là không thể. sự kiên trì và chăm chỉ sẽ giúp bạn đạt được điều đó. Xét về nghĩa bóng, câu tục ngữ nhắc nhở mọi người về ý chí, nghị lực, sự kiên trì để có thể hoàn thành tốt công việc và theo đuổi ước mơ của mình.

Mài sắt thành kim đối với nhiều người là điều viển vông, bất khả thi, nó đòi hỏi rất nhiều công sức và thời gian. vâng, mỗi người có một con đường riêng, đến đích thực sự không hề dễ dàng. do đó, những gì chúng ta cần là lòng dũng cảm, sự kiên trì và nỗ lực không mệt mỏi.

Nhân dân ta từ xa xưa đã phải trải qua bao gian khổ, mất mát. để có được ngày tháng êm ấm, cha anh đã phải đánh đổi cả máu và nước mắt. Đó chẳng phải là sự cố gắng bền bỉ và không mệt mỏi của mọi người sao?

cuộc sống của chúng tôi đầy khó khăn và thử thách. nếu chúng ta quá nhanh chóng bỏ cuộc vì những khó khăn trước mắt, chúng ta sẽ không bao giờ đạt được kết quả như mong đợi. Bên cạnh những người có tính kiên trì, nỗ lực không mệt mỏi thì vẫn có không ít người không có chí cầu tiến, nhanh chán, nhanh bỏ cuộc giữa chừng. thực tế là vì ngại khó, ngại khổ, ngại khó nên họ không chịu lao động, học hỏi.

Câu tục ngữ “có công mài sắt có ngày nên kim” có ý nghĩa rất lớn đối với cuộc sống của mỗi người, khuyên mọi người hãy học hỏi, cố gắng, kiên trì làm việc cho đến cùng. chắc chắn sẽ được khen thưởng xứng đáng.

giải thích câu nói có công mài sắt, có ngày nên kim – mẫu 7

Trong cuộc sống, công việc, học tập và nghiên cứu hàng ngày chúng ta thường gặp rất nhiều trở ngại và khó khăn. trong đó trở ngại lớn nhất, theo ý kiến ​​của nhiều người là thiếu tính kiên trì, nhẫn nại trong công việc để động viên mọi người vượt qua khó khăn, đạt thành tích, dân gian ta từ lâu đã cổ vũ bằng câu tục ngữ: “Có công có công mài sắt, có ngày nên kim. ”

điều này thực tế với nhiều tấm gương lao động, học tập và nghiên cứu thành công cho phép chúng ta khẳng định câu tục ngữ trước đây là hoàn toàn đúng. Để dễ nhớ, dễ nhớ và truyền lại, ông cha ta thường cô đọng những kinh nghiệm của mình thành những câu ngắn gọn, súc tích. ở đây cũng vậy, tác giả bình dân đưa ra hình ảnh cụ thể về một thỏi sắt thô, đen. nếu đã được mài lâu ngày, chắc chắn nó sẽ trở thành một chiếc kim nhỏ sáng bóng và hữu ích. câu nói này nhằm nhắc nhở chúng ta phải hết sức kiên trì nhẫn nại giống như người ngồi ngày này qua ngày khác mài thỏi sắt luyện thành kim, nhất định sẽ gặt hái được nhiều thành công trong công việc.

sự thật đó, sau này chú ho thân yêu đã xác nhận như một bài học cho tuổi trẻ của chúng tôi:

“không có gì là khó, chỉ sợ không vững lòng đào núi lấp biển, quyết tâm thực hiện”

ngay trong đời sống thực tế, đã có rất nhiều tấm gương sáng trên nhiều lĩnh vực, là những dẫn chứng sinh động, hùng hồn làm sáng tỏ hơn bài học đó.

Với tư cách là học sinh, chúng ta đều biết đến tấm gương sáng của thầy Nguyễn Ngọc Ký. Dù bị liệt cả hai tay từ nhỏ, không cầm được bút nhưng anh vẫn đi học và kiên trì luyện viết bằng chân. Những năm tháng miệt mài âm thầm đã giúp anh viết hay, vẽ đẹp, vào đại học, tốt nghiệp trường sư phạm. Sau nhiều năm nỗ lực, nguyen ngoc ky đã trở thành một giáo viên dạy giỏi, một nhà văn giỏi. trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, có rất nhiều nhà khoa học làm việc ngày này qua ngày khác trong phòng thí nghiệm, tốn rất nhiều công sức và thời gian, lặp đi lặp lại hàng trăm nghìn lần trong một thí nghiệm để đưa ra những phát minh, sáng chế giúp ích cho con người. tran dai nghia, luong dinh’s, ton that tung …

ngay cả trong lĩnh vực văn học và nghệ thuật cũng không khác. Bài học về lòng kiên trì cũng đã được chứng minh với trường hợp của nghệ sĩ dương cầm người Thái Sơn. Để có được thành công rực rỡ là giải nhất cuộc thi âm nhạc sô-cô-la quốc tế, anh cũng đã phải trải qua rất nhiều công việc từ những ngày khó khăn của chiến tranh, phải đi tản cư, né tránh bom đạn của giặc Mỹ cho đến khi được đưa đi học. . tại quốc gia xuất xứ của bạn.

Một nhà văn phương Tây cho rằng thiên tài chỉ là một phần trăm tài năng thiên bẩm và chín mươi chín phần trăm sự kiên nhẫn lâu dài. ở nước ta xưa, từ nguyễn trai, nguyễn du, nguyên đình chiểu đến nguyên khuyển, tân da, ngày nay từ nguyễn tuấn đến xuân điểu … lông nào cũng vậy, sắc sảo, đêm đêm. thức bên ngọn đèn, trước trang giấy trắng, chú ý từng chữ, từng câu, dập, xóa, xóa đi viết lại nhiều lần để có những hình tượng văn học đặc sắc lay động lòng người.

Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, cũng chính nhờ sự kiên trì, nhẫn nại, chịu thương, chịu khó trước cuộc kháng chiến chín năm mà nhân dân ta đã giành được thắng lợi trên địa bàn phủ. cũng lừng lẫy: “chín năm như giếng đào / Nên cạnh hoa đỏ ắt là chuyện vàng” (tâu). sau đó, nhân dân cả nước đã phải nhẫn nhục chịu đựng không biết bao nhiêu hy sinh, mất mát trong bom đạn chiến tranh, cuối cùng đã đánh thắng “giặc Mỹ ngụy”, “tất thắng đã về tay ta”, thống nhất đất nước vào mùa xuân năm 1975 với chiến dịch thành phố Hồ Chí Minh lịch sử.

cách thống kê đầy đủ những dẫn chứng có thể dễ dàng tìm thấy trong thực tế đời sống và lịch sử của dân tộc ta. cũng bởi tính phổ biến của nó trong mọi tầng lớp xã hội và bài học quý giá đó được văn học thể hiện dưới nhiều hình thức sinh động khác nhau. Đôi khi dưới hình thức tục ngữ, ca dao thể hiện cụ thể: “nước chảy đá mòn”, “lâu ngày mới lấp tổ” hoặc “công lao chẳng mất bao lâu”. hôm nay nước bạc, ngày sau lúa chín vàng. ”

Trong văn học anh hùng ca cổ, nguyễn trai cũng đề cập đến bài học quý giá này, nêu lên tấm gương kiên trung, bền chí của người anh hùng dựng đất lam sơn:

“Chịu đựng nỗi thống khổ và đau đớn trong não của tôi trong mười năm, khi tôi nếm mật ong, tôi phải đợi một hoặc hai ngày”

(ngô chai, nguyễn trai)

Năm 1942, khi cho rằng thế giới bắt giam một cách bất ngờ và phi lý, Bác Hồ, bằng kinh nghiệm bản thân, cũng đã đúc kết:

“bền bỉ, kiên nhẫn không bỏ một tấc vật chất bất chấp khó khăn và không suy yếu về tinh thần”

(Nhật ký trong tù, thành phố Hồ Chí Minh)

“Gạo giã thành bao đau, gạo sau khi giã thành bông trắng như bông. Ở đời làm người cũng khó thành công”

(Nhật ký trong tù, thành phố Hồ Chí Minh)

Như vậy, có thể nói bài học về sự kiên trì, dễ dẫn đến thành công là bài học không của riêng ai và ở lứa tuổi nào. Ngay cả đối với bản thân tôi, bài học lớn này nhắc nhở tôi phải luôn rèn luyện ý chí trong cuộc sống hàng ngày, không được nóng nảy hay chán nản trước những khó khăn, trở ngại trong học tập hay làm bất cứ việc gì khác. Cũng chính nhờ những tấm gương sáng mà tôi vừa phân tích ở trên, tôi hiểu rằng cần phải có quyết tâm rất lớn để đạt được kết quả như mong muốn trong công việc.

giải thích câu nói có công mài sắt, có ngày nên kim – mẫu 8

Văn học Việt Nam chứa đựng một kho tàng thành ngữ, tục ngữ đồ sộ. đó là những bài học kinh nghiệm lớn mà cha ông ta đã đúc kết và truyền lại cho con cháu mai sau. “Có công mài sắt có ngày nên kim” cũng là một câu tục ngữ mang ý nghĩa như vậy.

Trước hết, chúng ta cần hiểu nghĩa của từng từ trong câu tục ngữ này. Trước đây, để làm ra những chiếc kim siêu nhỏ dùng để may vá, thêu thùa, người thợ phải mài những miếng sắt lớn một cách cẩn thận và tỉ mỉ. Để làm được điều này, không chỉ cần sự khéo léo mà quan trọng hơn cả là sự nỗ lực và kiên trì của người thợ mài. Đường kim mũi chỉ tuy nhỏ nhưng tiêu tốn rất nhiều mồ hôi, công sức của người thợ. do đó, nếu chúng ta hiểu rộng ra ý nghĩa của câu tục ngữ, thì đây là một lời dạy về lòng kiên trì của con người. Người xưa muốn nhắn nhủ con cháu rằng dù khó khăn đến mấy cũng phải kiên trì, nhẫn nại thì sẽ vượt qua được dễ dàng.

Câu tục ngữ “có công mài sắt, có ngày nên kim” là một ý kiến ​​đúng. thực sự trong cuộc sống, để đạt được thành công, con người phải kiên trì nỗ lực học hỏi và giải quyết mọi chông gai. nhiều người còn nhớ câu chuyện “con rùa và con thỏ”. Nếu không có quyết tâm và sự kiên trì, con rùa chậm chạp khó có thể vượt qua thỏ rừng.

ngay trong cuộc sống hàng ngày, có rất nhiều tấm gương điển hình, có công “mài sắt có ngày nên kim”. một trong những tấm gương tiêu biểu mà chúng ta nên kể đến đó chính là thạc sĩ nguyễn ngọc ký. khi còn nhỏ, ông bị liệt cả hai tay. nhưng với sự kiên trì, nhẫn nại, anh đã dùng đôi chân của mình để làm mọi công việc hàng ngày, và giờ đây anh đã trở thành một người thầy đáng kính. người thầy là tấm gương về lòng kiên trì mà chúng ta phải noi theo. Henry Ford, người sáng lập Công ty ô tô Ford danh tiếng, cũng là một điển hình cho những nỗ lực bền bỉ. để thành công và nổi tiếng cho đến ngày nay, ít ai biết rằng bản thân ông đã phá sản liên tiếp 3 công ty. JK Rowling, tác giả của bộ truyện nổi tiếng Harry Potter, cũng phải trải qua khoảng thời gian khó khăn. cuộc sống vợ chồng không được như ý muốn của cô ấy đã dẫn đến ly hôn. không dừng lại ở đó, mọi chi phí trang trải cuộc sống của con đều phải phụ thuộc vào đồng chi tiêu. Cuốn sách Harry Potter bị nhiều nhà xuất bản từ chối nhưng bà vẫn không nản lòng, trở thành nữ tỷ phú đầu tiên trên thế giới viết sách.

ở trường cũng vậy, sẽ có rất nhiều học sinh giỏi, đạt kết quả cao trong các kỳ thi. Ngoài sự thông minh, anh còn có động lực làm việc chăm chỉ và kiên trì trong học tập. Nếu không chăm chỉ học tập, dù thông minh đến đâu, bạn cũng khó lòng tiếp thu được hết kiến ​​thức mà thầy cô dạy trên lớp.

Bác Hồ từng dạy:

“không có gì là khó, chỉ sợ không vững lòng đào núi lấp biển, quyết tâm làm cho bằng được”

Sự giảng dạy của bạn khiến tôi hiểu thêm về sức mạnh của sự kiên nhẫn. câu tục ngữ là lời khuyên thiết thực và đúng đắn, không chỉ có ý nghĩa hôm nay mà còn là bài học cho muôn đời sau.

giải thích câu nói có công mài sắt, có ngày nên kim – văn mẫu 9

Trong cuộc sống, tất nhiên ai cũng muốn thành công, nhưng con đường thành công thường quanh co và nhiều chông gai. Để khích lệ con cháu vững vàng, kiên trì phấn đấu, tin tưởng vào chiến thắng, ông cha ta có câu tục ngữ: Có công mài sắt, có ngày nên kim.

câu tục ngữ đề cập đến hai mặt. phần thứ nhất là điều kiện: có công mài sắt. sau đó là kết quả thu được: có ngày trên bàn tay. hai mặt đều có bốn tiếng, trong đó hai tiếng tương ứng: có công / có công mài sắt / có ngày nên kim. Trong hoàn cảnh xã hội xưa, muốn sắt thành kim, không có phép màu nào ngoại trừ sự chăm chỉ của con người.

Mọi người đều biết rằng chiếc kim rất nhỏ nhưng lại rất hoàn hảo. thân kim tròn và nhỏ. đầu kim nhọn, cuối có lỗ nhỏ để luồn chỉ. kim là một vật hữu ích làm bằng sắt. Được làm bằng sắt, cây kim là một quá trình đúc và đánh bóng công phu. Ai có công mài sắt, có ngày nên kim. Đức tính kiên nhẫn và bền bỉ là yếu tố quan trọng dẫn đến thành công.

cuộc sống thực tế cho chúng ta thấy rằng câu nói trên là hoàn toàn có cơ sở. Trong lịch sử chống giặc ngoại xâm, dân tộc ta thường phải thực hiện trường kỳ kháng chiến. từ cuộc kháng chiến chống quân của nhà Lê cách đây mấy thế kỷ đến cuộc kháng chiến chống Pháp và chống ta. Qua hàng chục năm, tất cả đều thể hiện ý chí kiên cường, bất khuất của cả dân tộc cuối cùng chúng ta đã giành thắng lợi vẻ vang, giữ vững chủ quyền, độc lập, tự do thiêng liêng của Tổ quốc.

Trong cuộc sống lao động và sản xuất, nhân dân ta cũng đã thể hiện sự kiên trì, nhẫn nại đáng khâm phục. Nhìn con đập sừng sững bên dòng sông Hồng, chúng ta có thể hiểu tổ tiên của chúng ta đã kiên trì và nhẫn nại như thế nào để tạo nên bức tường ngăn lũ và bảo vệ mùa màng.

trong học tập, tính kiên trì lại càng cần thiết để giúp chúng ta thành công. từ khi một đứa trẻ sáu tuổi vào lớp một, bắt đầu với phấn để tập viết những chữ cái đầu tiên hoặc cho đến khi nó tập đọc, viết và làm toán, rồi mỗi năm một lớp, mất 12 năm để tiếp thu cái mới. từ kiến ​​thức. khái niệm cơ bản. Trong quá trình dài đó, nếu không siêng năng luyện tập và chăm chỉ học tập thì làm sao đạt được kết quả tốt?

Người bình thường là vậy, với những người khuyết tật như nguyễn ngọc ký thì ý chí phấn đấu phải cao hơn rất nhiều mới có thể vượt qua mọi khó khăn. Bị liệt hai tay từ nhỏ, anh đã tập viết và làm mọi việc bằng đôi chân của mình. Sự kiên trì của anh Đức đã giúp anh đánh bại số phận. Anh ấy đã học hết cấp 3, đại học và trở thành một giáo viên, một giáo viên xuất sắc.

Từ những kinh nghiệm tích lũy được trong cuộc đời hoạt động cách mạng, Bác Hồ căn dặn thanh niên:

“không có gì là khó, chỉ sợ không vững lòng đào núi lấp biển, quyết tâm làm cho bằng được”

Việc tu dưỡng và rèn luyện của mỗi người cần được thực hiện thường xuyên và liên tục. kinh nghiệm của thế hệ đi trước sẽ là bài học quý giá, là nguồn động viên để các bạn trẻ không ngừng nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Những câu tục ngữ ngắn gọn, súc tích nhưng chứa đựng những ý nghĩa sâu sắc. ông cha ta đã đúc kết kinh nghiệm đấu tranh và lao động trong cuộc sống để khuyên mọi người phải kiên trì, nhẫn nại để vượt qua khó khăn, thử thách và đạt được thành công.

trong hoàn cảnh hiện nay, ngoài đức tính kiên trì, nhẫn nại, theo tôi còn phải vận dụng trí tuệ, óc sáng tạo để đạt hiệu quả cao nhất trong học tập và công tác; góp phần vào sự nghiệp xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

giải thích câu nói có công mài sắt, có ngày nên kim – văn mẫu 10

Cần cù, siêng năng, chịu thương chịu khó … đó là những đức tính tốt đẹp từ lâu đã trở thành truyền thống quý báu của dân tộc ta. đó là lý do ông bà ta vẫn khuyên: “có công mài sắt, có ngày nên kim”.

Câu tục ngữ phản ánh một thực tế hiển nhiên trong cuộc sống: cái gang dù lớn đến đâu thì cuối cùng nó cũng sẽ bị mài mòn và trở nên nhỏ bé hơn qua bàn tay lao động của con người và công sức mài sắt thành kim. Không chỉ vậy, thỏi sắt ban đầu chỉ là một vật thô sơ và vô dụng, nhưng nhờ sự lao động của con người, nó đã trở thành một cây kim tinh xảo có ích cho cuộc sống hàng ngày.

Từ những ý nghĩa trên, câu tục ngữ đã cảnh báo và nhắc nhở chúng ta nhiều điều ý nghĩa trong cuộc sống. Trước hết, dù công việc lớn đến đâu, dù khó khăn đến đâu, chỉ cần bạn chăm chỉ, nỗ lực thì nhất định sẽ thành công. ý nghĩa này giống như một câu ngạn ngữ phương Tây: “đi là đến”. Hơn nữa, câu tục ngữ còn nhắc nhở chúng ta phải có ý thức kiên trì, bền bỉ để biến công việc khó thành công việc dễ dàng và thành công. khuyến khích mọi người như sau: nếu bạn làm việc chăm chỉ, bạn nhất định sẽ thành công.

Trên thực tế, câu tục ngữ này đã được thử nghiệm rất nhiều. Ngày xưa Mạc Đĩnh Chi nhà nghèo, xấu xí, tưởng không đóng góp được gì cho thiên hạ. Tuy nhiên, anh vẫn kiên trì tự học, học bằng cách viết trên lá chuối, bằng ánh trăng, từ đom đóm, từ ngọn lửa bốc lên từ đống lá khô, v.v., cuối cùng trở thành tài nguyên thiên nhiên. ba nổi tiếng với bài thơ “hoa sen trong hố ngọc” làm xúc động lòng người. Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký được chú ý trước đây là một cậu bé bị liệt cả hai tay. nhưng với tinh thần ham học hỏi, anh đã vượt qua bao đau thương, tủi hờn, chống chọi với chuột rút và thất bại. Giờ đây, Nguyễn Ngọc Ký không chỉ viết chữ đẹp bằng đôi chân mà còn trở thành một nhà giáo ưu tú được học trò yêu mến, kính trọng. ngày nay cũng có nhiều học sinh nghèo vẫn kiên trì học tập và trở thành học sinh giỏi. cũng có nhiều cô chú công nhân, doanh nhân đi lên từ công việc khó khăn. với bàn tay cần cù và lòng kiên trì, họ đã làm được những điều tuyệt vời nhất trong cuộc đời này. thực tế, nếu chúng ta quyết tâm làm việc thì công việc dù khó khăn đến đâu, thời gian bao lâu cũng nhất định hoàn thành.

Những câu tục ngữ chân thực và những dữ kiện sống động đã dạy cho mỗi chúng ta một bài học lớn. trong cuộc sống có rất nhiều công việc khó khăn, vất vả: học tập, làm việc … nhưng nếu chúng ta biết vượt qua khó khăn, kiên trì và quyết tâm thì chúng ta sẽ đạt được.

“Có công mài sắt, có ngày nên kim” – câu tục ngữ của cha ông ta xưa vẫn còn nguyên giá trị đến ngày nay, nhắc nhở chúng ta phải có lòng quyết tâm và sự kiên trì trong công việc hàng ngày.

giải thích câu nói có công mài sắt, có ngày nên kim – văn mẫu 11

Ngày xửa ngày xưa, một cậu bé nhìn thấy một bà lão đang mài một thanh sắt bên bờ sông. cậu bé hỏi người bà tại sao lại mài thanh sắt. Bà lão cười và đáp rằng bà đang mài sắt này thành kim khâu. đây có lẽ là xuất xứ của câu tục ngữ: “Có công mài sắt, có ngày nên kim” mà ông cha ta để lại. câu tục ngữ muốn khuyên chúng ta phải có lòng kiên trì, bền bỉ để thực hiện quyết tâm của mình.

Câu tục ngữ là kho tàng những lời khuyên hữu ích mà ông cha ta đã để lại cho con cháu. mỗi câu tục ngữ là một lời cảnh tỉnh để con cháu noi theo và tu dưỡng. Trong kho tàng ấy, chúng ta không thể không quen thuộc với những câu tục ngữ như “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”, “ăn cây như ý. cây nêu ”… nhưng nói đến sự quyết tâm, kiên trì, ông cha ta thường khuyên:“ Có công mài sắt, có ngày nên kim ”.

Tại sao ông cha ta lại sử dụng hai hình ảnh “gang tấc” để làm hình ảnh ẩn dụ, ngụ ý cho con cháu? bởi vì “sắt” thường là một thanh sắt lớn, dài, bề ngoài thô kệch, xấu xí và cực kỳ cứng. còn “kim” là một vật cực kỳ nhỏ, sáng bóng, mịn dùng để may quần áo. người ta thường so sánh “mò kim đáy bể” với câu nói không bao giờ tìm được. do đó, tổ tiên của chúng ta đã sử dụng hình ảnh của cây kim nhỏ đối lập với hình ảnh của một khối sắt lớn. Mất bao lâu để mài chiếc kim nhỏ bé đó từ một khối sắt, một chiếc bàn là dài? nó thực sự làm nản lòng người khác và nói rằng nó không bao giờ có thể làm được. tuy nhiên, nếu chúng ta biết cố gắng, biết kiên trì thì chắc chắn một ngày nào đó chúng ta sẽ có thể tạo ra một cây kim nhỏ xinh từ một khối sắt xấu xí.

Thông qua hình ảnh cái kim, cái sắt, ông bà ta muốn gửi gắm những lời khuyên tốt đẹp cho con cháu. “sắt đá” là những thử thách, khó khăn trong cuộc sống, công việc và học tập mà chúng ta gặp phải trên con đường thực hiện lý tưởng và ước mơ của mình. còn “kim” là kết quả, là ước mơ, là khát vọng, là những gì chúng ta cần đạt được, mong muốn đạt được trong cuộc sống. “Có công mài sắt, có ngày nên kim” muốn khuyên chúng ta rằng khi làm bất cứ việc gì cũng phải đặt quyết tâm và kiên trì thì mới đạt được thành công như mong muốn.

mỗi chúng ta khi làm bất cứ việc gì cũng phải đặt vào đó sự kiên trì và quyết tâm thực hiện. Chỉ với sự quyết tâm và kiên trì đó, chúng ta mới có thể vượt qua mọi khó khăn để đạt được thành công như mong muốn. đó là hàm ý mà ông bà ta muốn khuyên chúng ta qua câu tục ngữ trên. nếu chúng ta biết cố gắng, có lòng kiên trì thì chắc chắn thành công nào cũng sẽ đến với mỗi chúng ta. trong cuộc sống có muôn vàn khó khăn thử thách phải vượt qua, nếu không có ý chí vượt qua thì không thể thành công. Hơn nữa, dù gặp thất bại hay thử thách, chúng ta cũng phải có quyết tâm làm lại, cuối cùng chắc chắn chúng ta sẽ có được kết quả như mong muốn.

Từ thời xa xưa, chúng ta đã gặp rất nhiều người đã dùng ý chí và sự kiên trì để tạo nên thành công. Chúng ta đã biết bóng đèn điện có dây tóc làm bằng vônfram cho ánh sáng. Nhưng bạn có biết rằng để có được kết quả đó, Thomas Edison đã phải mất hơn hai nghìn lần thử đi thử lại với các chất liệu khác nhau để tìm ra loại dây tóc tốt nhất? Khi đó tôi mới hiểu, Edison đã phải trải qua bao nhiêu khó khăn để thành công, thực hiện được ước nguyện của mình? hai ngàn lần với bạn, bạn có dám thử hay không? Bạn gặp Hồ Chí Minh, vĩ nhân vĩ đại nhất của Việt Nam, người đã tìm ra đường cứu nước, giúp nhân dân ta thoát khỏi ách nô lệ. Nhưng bạn có biết rằng, để tìm ra sự thật để làm sáng tỏ cuộc đời mình, cũng như phương hướng giúp ích cho quốc gia, ông đã phải dành nửa đời người ở nước ngoài, làm nghề xúc tuyết, tất cả đều vất vả. ? Nếu không có ý chí, sự kiên trì, khát khao cháy bỏng và lòng quyết tâm sắt đá, bạn có nghĩ rằng anh ấy có thể trở thành một vĩ nhân? hay chúng ta cũng gặp được thầy giáo khuyết tật nguyễn ngọc ký. Anh hiện đang là giáo viên tại một trường học. Nhưng ít ai biết đến một Nguyễn Ngọc Kỳ kiên cường đã dùng đôi chân thay vì đôi tay để học chữ. Anh đã vượt qua những khó khăn, thử thách để trở thành một người khiến nhiều người ngưỡng mộ. Nếu không có sự kiên trì, nhẫn nại hay một ý chí sắt đá, liệu bạn có thể làm nên điều kỳ diệu khiến nhiều người ngưỡng mộ?

Nhiều tấm gương trong cuộc sống mà chúng ta được chứng kiến ​​đã chứng minh rằng câu tục ngữ của ông cha ta “có công mài sắt, có ngày nên kim” là vô cùng đúng đắn. Ngày nay, các thế hệ học sinh vẫn tiếp tục chăm chỉ, kiên trì, dùng quyết tâm cố gắng từng ngày từng giờ để trở thành học sinh giỏi để có thể cống hiến cho đất nước. mỗi chúng ta phải thấm nhuần lời căn dặn của cha mẹ. bởi vì trong cuộc sống có muôn vàn khó khăn đang chờ chúng ta tiến thêm một bước, chúng ta hãy luôn nhẫn nại và kiên trì, nhất định sẽ được hưởng thành quả mà mình mong đợi như bạn Hồ Chí Minh cũng đã viết:

“không có gì là khó, chỉ sợ không vững lòng đào núi lấp biển, quyết tâm làm cho bằng được”

Lời khuyên của cha ông ta “có công mài sắt có ngày nên kim” thấm nhuần mãi trong suy nghĩ của mỗi người. chúng ta phải luôn kiên trì, kiên định với lý tưởng của mình thì nhất định sẽ có được thành công như mong muốn. Là học sinh, chúng ta hãy cố gắng học tập, ngoan ngoãn, quyết tâm, kiên trì, sau này nhất định chúng ta sẽ trở thành những người hiền tài giúp ích cho đất nước.

giải thích câu nói có công mài sắt, có ngày nên kim – mẫu 12

Những câu nói, thành ngữ của dân gian nước ta luôn mang lại những bài học, những ý nghĩa sâu sắc và cách đối nhân xử thế. đó là những lời khuyên, những lời nhắn nhủ mà ông cha ta muốn truyền lại cho các thế hệ sau. nói về đức tính kiên trì, ý chí, quyết tâm không ngại khó khăn trong cuộc sống. ông cha ta xưa có câu: “Có công mài sắt, có ngày nên kim”

Thành ngữ tám câu ngắn gọn nhưng đầy ý nghĩa khuyên chúng ta rèn luyện tính kiên nhẫn, không nản chí, ắt sẽ thành công. hình ảnh trong câu tục ngữ là hình ảnh ẩn dụ và đối lập giữa “sắt” và “kim”. tại sao tổ tiên chúng ta không dùng hình ảnh nào khác mà là sắt “và” kim “.” sắt “thường là một khối lớn, bề ngoài thô ráp, còn” kim “là một vật cực kỳ nhỏ và sáng bóng, vậy khi nào thì mài đến Tổ tiên chúng ta đã dùng hai hình ảnh hoàn toàn trái ngược nhau này để nói về công việc khó khăn và những hình phạt “có công mài sắt” và thành quả “có công mài sắt có ngày nên kim” và để nhắc nhở chúng ta rằng chỉ cần chúng ta biết làm là được. nếu chúng ta cố gắng, biết nỗ lực bền bỉ, ý chí kiên định và mục đích rõ ràng thì chắc chắn một ngày nào đó chúng ta sẽ thành công, sẽ mài được cây kim nhỏ xinh từ một khối sắt xấu xí.

Qua những hình ảnh này, ông bà muốn nhắn nhủ đến các thế hệ mai sau một lời khuyên hay và ý nghĩa rằng mỗi chúng ta khi bắt đầu làm việc gì cũng phải kiên trì và quyết tâm làm trong hiện tại. “sắt” là hình ảnh ẩn dụ về những thử thách, khó khăn trong cuộc sống, công việc và học tập mà chúng ta gặp phải trên con đường thực hiện lý tưởng, ước mơ của mình. còn “kim” là hình ảnh của kết quả, ước mơ, khát vọng, những gì chúng ta cần đạt được, mong muốn đạt được trong cuộc sống. “Có công mài sắt có ngày nên kim” muốn cảnh báo chúng ta rằng chỉ cần có quyết tâm và kiên trì thì khó khăn mới có thể vượt qua để đạt được thành công như mong muốn.

Chúng ta đã nhận thấy rằng từ xa xưa, hầu hết những người thành công là nhờ vào ý chí và sự kiên trì của họ. như chủ tịch Hồ Chí Minh, con người vĩ đại nhất của đất nước ta, với lòng quyết tâm, sự kiên trì và ý chí quật cường đã bôn ba xứ người với bao khó khăn gian khổ để tìm đường cứu nước, giúp nhân dân ta thoát khỏi ách áp bức. và chế độ nô lệ. Hay nhà khoa học Thomas Edison, để phát minh ra bóng đèn có dây tóc bằng vonfram, ông đã kiên nhẫn thử đi thử nghiệm các vật liệu khác nhau hơn hai nghìn lần. o mai an tiêm cho những con người lưu lạc trên hoang đảo vắng bóng người, tay trắng không thức ăn, nhưng nhờ mái tóc nghiên cứu, lòng quyết tâm, lòng yêu cuộc sống, mai an tiêm đã tìm được nguồn sống cho chính mình …

hoặc các doanh nhân nổi tiếng như cổng hóa đơn, jack ma. mark zuckerberg,… đó cũng là hai từ trắng tay tạo nên thành công của ngày hôm nay. Trước khi thành công, họ cũng đã từng thất bại nhiều lần, nhưng họ không bỏ cuộc. họ lấy đó làm kinh nghiệm để giữ vững quyết tâm, sự kiên trì, để rồi thành công như bây giờ, trở thành những người giàu có và thành công nhất thế giới mà ai cũng phải ngưỡng mộ. nên chúng tôi hiểu rằng, để thành công, chúng ta phải trải qua nhiều khó khăn, thử thách và thất bại, nhưng điều quan trọng là chúng ta không nản chí, luôn kiên trì và quyết tâm cao.

Cũng như đất nước ta, hòa bình có được ngày hôm nay cũng là nhờ sự kiên cường, bền bỉ, quyết tâm đánh đuổi giặc ngoại xâm bảo vệ Tổ quốc. hay trong lĩnh vực kinh tế, trải qua muôn vàn khó khăn của thiên nhiên như lũ lụt, hạn hán… với lòng quyết tâm, không ngại khó khăn, nhân dân ta đã từng bước đưa nền kinh tế nước ta ngày càng phát triển.Có như vậy, chúng tôi mới nhận ra rằng, trong bất kỳ lĩnh vực nào muốn thành công thì một yếu tố đó là sự kiên trì, chịu khó và kiên trì là điều cần thiết. Không có thành công nào là dễ dàng, sẽ luôn có chông gai và thử thách, nhưng chỉ cần chúng ta biết vượt qua những khó khăn và đối mặt với những chông gai trong cuộc sống, chúng ta chắc chắn sẽ vượt lên và đạt được những kết quả tốt nhất mà mình mong muốn.

ngữ trên thực sự là bài học quý giá, tiếp thêm sức mạnh và quyết tâm hoàn thành công việc cho chúng tôi. đó là những đúc kết lâu đời của ông cha ta trong quá trình lao động, kinh nghiệm chiến đấu, sản xuất và cả trong cuộc sống hàng ngày.

Bên cạnh những người kiên trì, chịu khó, không ngại khó, trong cuộc sống vẫn còn một số người rất dễ nản lòng, bỏ cuộc, không có ý chí tiến lên vì ngại. khó khăn và ngại làm việc. khó từ chối làm. do đó, đối mặt với cuộc sống và công việc, nếu không rèn luyện tính nhẫn nại tối thiểu, chúng ta có thể thất bại. Ngay cả một công việc rất nhỏ cũng khó thành công nếu không có sự kiên nhẫn.

“Có công mài sắt có ngày nên kim” thực sự là lời căn dặn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc của ông cha ta, nó được thấm nhuần mãi trong suy nghĩ của mỗi người Việt Nam hôm qua, hôm nay, mai sau và mãi mãi về sau thế kỉ Để giữ được đức tính tốt đẹp này, chúng ta phải chăm chỉ, kiên trì và quyết tâm giữ vững lý tưởng của mình thì nhất định sẽ có được thành công như mong muốn. tương lai đang chờ chúng ta và luôn chờ đợi những người dũng cảm. vững vàng và tự tin vững bước vì chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Không có gì khó. chỉ sợ lòng không bền. đào núi lấp biển. quyết tâm sẽ làm được. ”

giải thích câu nói có công mài sắt, có ngày nên kim – mẫu 13

mọi người đều muốn thành công. nhưng con đường đi đến thành công thường quanh co, chông gai. Để khích lệ mọi người vững vàng, kiên trì chiến đấu, tin tưởng vào thắng lợi, cha mẹ ông bà ta đã dạy con cháu qua câu tục ngữ: “Có công mài sắt, có ngày nên kim”.

Mọi người đều biết chiếc kim nhỏ nhưng nó hoàn hảo như thế nào. thân sắt tròn, mỏng và nhỏ. mũi nhọn sắt. chỉ kim cũng có một lỗ nhỏ để luồn chỉ qua. có lẽ chiếc kim mới sẽ trở thành vật có ích cho đời. và sắt là vật liệu tạo nên kim. chỉ có điều, làm bằng sắt, nên kim là cả một quá trình đúc kết, mài giũa và bền bỉ. nhưng có đi có lại. người có công mài sắt có ngày nên kim. kiên trì, bền bỉ là yếu tố quan trọng dẫn đến thành công.

thực tế cuộc sống đã cho thấy bạn phải hoàn toàn có cơ sở. Trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta, phải thực hiện chiến lược kháng chiến lâu dài, nhất định thắng lợi. Từ cuộc kháng chiến chống quân của vua và ta của nhà Lê đến cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ những năm gần đây đều đã thử thách ý chí quật cường của cả dân tộc. và cuối cùng chúng ta đã giành được thắng lợi, giành độc lập cho dân tộc, tự do cho nhân dân. Nhờ kiên trì kháng chiến, nhân dân ta đã chiến thắng.

Trong cuộc sống lao động và sản xuất, nhân dân ta đã nhiều lần thể hiện sự kiên nhẫn đáng khâm phục. Nhìn những con đê sừng sững bên bờ sông Cầu, sông Hồng, sông Đáy, sông Thương, chúng ta mới hiểu cha ông ta đã kiên trì, bền bỉ như thế nào trong việc ngăn lũ, bảo vệ mùa màng ở đồng bằng Bắc Bộ. chỉ có đôi tay ôm mai, vai gánh đất, hoàn toàn lao động chân tay, không có máy đào, ủi, cào, đầm như ngày nay, cha anh đã kiên trì, quyết tâm lao động và thành công.

trong học tập, tính kiên trì lại càng cần thiết để đạt được thành công. từ khi bé học mẫu giáo đến lớp một, bắt đầu biết viết những chữ cái đầu tiên hoặc bằng phấn cho đến khi biết đọc, biết viết và làm toán, sau đó mỗi năm học một lớp, mất 12 năm để hoàn thiện kiến ​​thức phổ thông. Trong quá trình lâu dài đó, nếu bạn không đủ kiên nhẫn để rèn luyện và học tập chăm chỉ thì làm sao bạn có thể lấy được tấm bằng tốt nghiệp? người bình thường là vậy, đối với những người như nguyễn ngọc ký thì sự kiên trì lại càng cần thiết để vượt qua khó khăn. bị liệt cả hai tay từ nhỏ nhưng anh vẫn kiên trì luyện viết bằng chân để có thể đến lớp cùng các bạn. Sự kiên trì của anh Đức đã giúp anh đánh bại số phận. Anh ấy học hết cấp ba, học xong đại học và trở thành một giáo viên, một giáo viên xuất sắc.

chính vì vậy chúng ta biết rằng ý chí, nghị lực, lòng kiên nhẫn, sự kiên trì đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định sự thành bại của mỗi công việc nói riêng và sự nghiệp của mỗi người nói chung. có đúng mục đích ban đầu là không đủ; Cần có sự kiên trì, nhẫn nại và phương pháp làm việc năng động, sáng tạo để biến ước mơ thành hiện thực.

Bàn về chuyện lớn lao là chuyện chạy đua, nhưng lấy hình tượng chuyện nhỏ như mũi kim mà nói, tổ tiên chúng ta phải có dụng ý rõ ràng và sâu sắc, gửi gắm vào đó những lời khuyên giản dị như một triết lý: . Có công mài sắt có ngày nên kim. câu tục ngữ không chỉ là bài học về ý chí mà còn là lời động viên chân thành: hãy lạc quan, tin tưởng.

Việc tu dưỡng và rèn luyện của mỗi người cần được thực hiện thường xuyên và liên tục. kinh nghiệm của thế hệ đi trước là lời khuyên, lời động viên quý báu cho những người trẻ trên con đường xây dựng cuộc sống tốt đẹp.

giải thích câu nói có công mài sắt, có ngày nên kim – mẫu 14

Trên hành trình đi đến thành công, con người luôn phải đối mặt với vô số thử thách. Để vững bước trên vận mệnh, chúng ta cần ghi nhớ lời dạy của ông cha ta: “Có công mài sắt, có ngày nên kim”.

Thực ra, nếu hiểu theo nghĩa đen, câu trên có ý gợi cho chúng ta hình ảnh những người thợ rèn. Khi bạn bỏ công sức để rèn một khối sắt to, xấu xí, nó sẽ biến thành một cây kim nhỏ, sắc bén và sáng bóng. người vượt qua khó khăn thử thách bằng sự kiên trì, không bỏ cuộc sẽ đạt được thành công như mong muốn và trưởng thành hơn. khi đó, chúng ta sẽ trở thành “cây kim nhọn” rất hữu ích cho cuộc sống.

Tại sao điều quan trọng là phải kiên trì trong mọi việc? có lẽ đó là câu hỏi mà mọi người muốn hỏi. Câu trả lời rất đơn giản, chỉ cần kiên trì bạn có thể vượt qua bất kỳ khó khăn nào. Như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Không có gì khó, chỉ sợ không vững”. khi bạn kiên định với mục tiêu của mình, bạn sẽ có động lực và sự tự tin để thực hiện nó.

Có ai mà không biết đến Cao ba bảo, một người nổi tiếng về tài năng và thư pháp giỏi? nhưng không ai có thể ngờ rằng khi còn đi học, anh thường bị điểm kém vì chữ viết xấu. Cao Bá Thọ từng viết đơn kêu oan cho một bà lão. Bà cụ đưa bản yêu cầu cho Thượng Quan, nhưng vì chữ viết quá xấu, Thượng Quan không đọc được nên đã quát lính đuổi bà cụ ra khỏi đường công danh. ngay lúc đó anh đã hiểu rằng: “văn chương dù hay đến mấy, chữ xấu cũng vô dụng!”. do đó, cao ba ba nhất định phải luyện chữ với một phương pháp rất công phu. anh luyện tiếng Việt mỗi tối và phải viết xong mười trang trước khi đi ngủ. sự quyết tâm và kiên trì đã giúp anh đạt được kết quả như mong muốn. trong hiện tại, còn có những tấm gương sáng về lòng kiên trì. Bác Hồ – vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam. người đã lưu lạc ở nước ngoài trong ba mươi năm để tìm người phù hợp để cứu đất nước của chúng ta. Trong những năm tháng ấy, dù khó khăn, gian khổ, dù phải làm nhiều nghề kiếm sống nhưng với lòng yêu nước, ý chí quyết tâm không ngại khó, mọi người vẫn vượt qua. Cuối cùng, quả ngọt đã đến, Hồ Chí Minh thành lập Đảng, bộ máy lãnh đạo, cùng Đảng lãnh đạo nhân dân Việt Nam tổng khởi nghĩa giành lại độc lập tự do cho dân tộc. Những người này, dù trong quá khứ hay hiện tại, đều có quyết tâm và sự kiên trì cho mục tiêu của chính mình.

Là một học sinh, em luôn cố gắng chăm chỉ học tập để phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ xưa đến nay. Trong mọi công việc, tôi luôn nỗ lực hết mình, không ngại khó, kiên trì vượt qua thử thách. Đồng thời, em cũng thường xuyên nhắc nhở, động viên bạn bè cùng nhau nỗ lực để xứng đáng với danh hiệu chủ nhân tương lai của đất nước.

Tóm lại, câu tục ngữ “có công mài sắt, có ngày nên kim” đã mang đến cho con người những lời khuyên vô cùng quý giá. Nó thực sự không khó nếu bạn biết cách giữ sự kiên trì của mình.

giải thích câu nói có công mài sắt, có ngày nên kim – mẫu 15

Không có chiến thắng nào mà không phải đối mặt với khó khăn, thử thách. vì vậy, con người phải biết kiên trì, bền bỉ và chăm chỉ. Đó là những bài học kinh nghiệm lớn mà cha ông ta đã đúc kết và răn dạy con cháu “có công mài sắt có ngày nên kim”.

trước hết, hiểu câu tục ngữ “có công mài sắt có ngày nên kim” chúng ta có thể hiểu theo nghĩa thông thường là dù công lớn đến đâu, chỉ cần chúng ta kiên trì có công mài sắt, có ngày nên kim, trở thành cây kim để khâu, dệt nên thành quả của chúng ta. nhưng chúng ta cũng có thể hiểu theo nghĩa rộng hơn là trong một công việc nào đó ngay từ đầu không thể tự nhiên mà đạt được mà cần phải có sự kiên trì và dũng cảm mới có thể tiến lên được. Người xưa muốn nhắc nhở con cháu rằng dù có khó khăn, chỉ cần kiên nhẫn, chúng ta sẽ dễ dàng vượt qua.

Câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim” là một ý kiến ​​đúng đắn và đã trở thành kim chỉ nam cho con cháu mai sau. câu tục ngữ này có ý nghĩa sâu sắc khuyên mỗi người rèn luyện tính kiên trì, lòng dũng cảm, đức tính cần cù dám làm những việc khó, tưởng chừng như không thể. trong khi chúng tôi cố gắng, mọi thứ đều có thể thay đổi.

Từ ngàn đời nay cho đến nay, tính kiên trì luôn được xã hội coi trọng, đó là truyền thống lâu đời của dân tộc, muốn vậy mỗi chúng ta cần phải rèn luyện, rèn luyện phẩm chất đạo đức cao quý cho mỗi người. người.

cũng như trong cuộc sống, chúng ta gặp nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, khi gặp họ chúng ta mới nhận ra mình thật may mắn biết bao. dù gặp khó khăn, bất hạnh nhưng họ luôn tràn đầy niềm tin vào ngày mai tươi sáng. họ không nản lòng mà luôn kiên trì đối mặt với nó. Trên thực tế, chúng ta đã biết rất nhiều tấm gương cố gắng vươn lên trong cuộc sống như thạc sĩ Nguyễn Ngọc Ký, một người khuyết tật nhưng có tâm hồn trong sáng, biết vượt lên giới hạn của bản thân để làm những điều đáng quý. Dù bị thương ở tay khiến tay không cầm được bút nhưng anh vẫn phải dùng chân để viết chữ đẹp và kiên trì vượt qua nhiều điều trong cuộc sống …

Tóm lại, câu tục ngữ “có công mài sắt, có ngày nên kim” vẫn là kinh nghiệm tự rèn luyện vô cùng quý giá cho đến ngày nay.

giải thích câu nói có công mài sắt, có ngày nên kim – mẫu 16

mọi người đều có ước mơ và làm việc không mệt mỏi để đạt được ước mơ đó. nhưng còn nhiều va vấp, nhiều khó khăn thử thách đang chờ bạn ở phía trước. lúc đó cần có dũng khí, có kiên nhẫn mới có thể vượt qua mọi chuyện. câu nói “có công mài sắt, có ngày nên kim” có ý nghĩa răn dạy, giáo dục chúng ta phải cố gắng, kiên trì và cố gắng không ngừng để đạt được ước mơ đó.

Câu tục ngữ được chia thành hai cặp sóng, có nghĩa bổ sung cho nhau. Để hiểu được ý nghĩa của một câu tục ngữ, cần phải hiểu cả nghĩa đen và nghĩa bóng của nó. nghĩa đen, câu tục ngữ rất dễ hiểu. Khi chúng ta muốn mài một thanh sắt lớn trên một cây kim thì rất khó, nhưng không phải là không thể. sự kiên trì và chăm chỉ sẽ giúp bạn đạt được điều đó. Về nghĩa bóng, câu tục ngữ nhắc nhở mọi người về ý chí, nghị lực, sự kiên trì để có thể hoàn thành tốt công việc và theo đuổi ước mơ của mình. mài sắt thành kim đối với nhiều người là điều không tưởng, nếu không sẽ tốn rất nhiều công sức và thời gian. cũng như việc chúng ta muốn đến đích thực sự không hề đơn giản. do đó, những gì mọi người cần là lòng dũng cảm, sự kiên trì và nỗ lực không mệt mỏi.

Nhân dân ta từ xa xưa đã phải trải qua bao gian khổ, mất mát. để có được ngày tháng êm ấm, cha anh đã phải đánh đổi cả máu và nước mắt. Đó chẳng phải là sự cố gắng bền bỉ và không mệt mỏi của tất cả sao? câu tục ngữ được thể hiện rất nhiều trong cuộc sống. thạc sĩ nguyễn ngọc ký là một tấm gương tiêu biểu cho ý chí và tinh thần đáng quý đó. Anh bị cụt hai tay bẩm sinh, nhưng bằng ý chí, nghị lực và sự nỗ lực không mệt mỏi, anh đã có thể viết bằng chân và viết rất đẹp. vì vậy, tinh thần mài sắt thành kim của các bạn thật đáng khâm phục và đáng khâm phục.

cuộc sống của chúng tôi đầy khó khăn và thử thách. nếu chúng ta quá nhanh chóng bỏ cuộc vì những khó khăn trước mắt, chúng ta sẽ không bao giờ đạt được kết quả như mong đợi. Bên cạnh những người có tính kiên trì, nỗ lực không mệt mỏi thì vẫn có không ít người không có chí cầu tiến, nhanh chán, nhanh bỏ cuộc giữa chừng. thực tế là vì ngại khó, ngại khổ, ngại khó nên họ không chịu lao động, học hỏi.

Câu tục ngữ “có công mài sắt có ngày nên kim” có ý nghĩa rất lớn đối với cuộc sống của mỗi người, khuyên mọi người hãy học hỏi, cố gắng, kiên trì làm việc cho đến cùng. chắc chắn sẽ được khen thưởng xứng đáng.

giải thích câu nói có công mài sắt, có ngày nên kim – mẫu 17

bất kỳ thành công nào cũng phải trải qua khó khăn và thử thách. nó cũng giống như ý nghĩa của câu tục ngữ “có công mài sắt, có ngày nên kim” muốn khuyên mọi người.

Theo nghĩa đen, câu tục ngữ chỉ công việc rèn kim loại. một thanh sắt, dù to và thô đến đâu, nếu được rèn, có thể trở thành một cây kim nhỏ nhưng sắc bén. Nếu hiểu theo nghĩa bóng, câu tục ngữ muốn khuyên mọi người cần phải rèn luyện sức mạnh vượt qua nghịch cảnh để trở nên dũng cảm và trưởng thành hơn. và từng chút một, mỗi người sẽ trở thành một “cây kim” nhỏ nhưng sắc bén.

Không phải bây giờ người ta mới cần, từ xa xưa tổ tiên chúng ta đã học được bài học đó. vì vậy, có nhiều câu ca dao, tục ngữ phổ biến để khuyên răn con người về đức tính kiên trì: “có chí thì nên”, “chớ xem sóng mà ngã” …

có:

“dù ai, hãy giữ vững ý chí. Dù ai quay đầu đổi nền, dù là ai”

Từ trước đến nay, đức tính kiên trì luôn được đánh giá cao. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng nêu rõ:

“không có gì là khó, chỉ sợ không vững lòng đào núi lấp biển, quyết tâm làm cho bằng được”

Trên thực tế, có rất nhiều tấm gương minh chứng cho bài học về sự kiên trì, không ngại khó để thành công. Xưa nay chắc hẳn ai cũng đã từng nghe đến cái tên Mạc Đĩnh Chi. Thuở nhỏ, ông là một cậu bé chăm học nhưng xuất thân trong một gia đình nghèo. khi bạn bè đi học hàng ngày, anh phải vào rừng kiếm củi để nuôi sống gia đình. ngay lúc đó, cậu bé mac dinh chi với sự giúp đỡ của cô giáo mới có thể vào lớp học. ban ngày đi kiếm củi, ban đêm săn đom đóm bỏ vào vỏ trứng để sáng học. ngày qua ngày, nhờ sự kiên trì và nghị lực phi thường, khoa thi đã được tiến hành vào năm Giáp Tuất (1304). dinh chi thi đỗ trạng nguyên.

Ngày nay, thạc sĩ nguyễn ngọc ký có lẽ là một cái tên không mấy ai biết đến. cậu bé nguyễn ngọc ký khi còn nhỏ rất chăm học. cho đến khi bốn tuổi, một căn bệnh đã nắm lấy tay anh. Tưởng chừng sự nghiệp học hành của anh phải chấm dứt, nhưng với nghị lực phi thường và lòng kiên trì, anh đã rèn luyện mình để có thể viết bằng chân. từng kể rằng mọi thứ khi mới bắt đầu đều vô cùng khó khăn tưởng chừng như muốn bỏ cuộc. nhưng khi bình tĩnh và tiếp tục luyện tập, từng chút một em có thể viết chữ, rồi có thể vẽ bằng thước, vặn compa … nếu không có lòng kiên trì vượt qua bệnh tật, khó khăn thì có lẽ ngày hôm nay chúng ta đã không. ‘t. Tôi biết tên Nguyễn Ngọc Ký: ông đã hai lần được Bác Hồ tặng huy hiệu cao quý và đoạt nhiều giải thưởng quan trọng trong lĩnh vực toán học.

Ngoài ra, có, vẫn có những người không cố gắng tập luyện. họ chỉ biết sống một cách thụ động, thiếu quyết tâm và kiên trì khi làm bất cứ việc gì. Ngay khi một khó khăn nhỏ xảy ra, họ sợ hãi và không dám tiến lên. những người như vậy sẽ không thể đạt được thành công, cũng như không được sự tôn trọng của những người xung quanh. vì vậy, mỗi học sinh cần thuộc lòng câu tục ngữ này để xứng đáng với vai trò là người làm chủ đất nước.

câu tục ngữ “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” đã mang đến một bài học quý giá cho tất cả mọi người. Hãy học thuộc câu tục ngữ này để không ngừng ghi nhớ.

giải thích câu nói có công mài sắt, có ngày nên kim – mẫu 18

Mỗi câu trong kho tàng tục ngữ của dân tộc đều chứa đựng một bài học sâu sắc. Thực ra, câu nói “có công mài sắt, có ngày nên kim” cũng vậy. Đó là lời khuyên quý giá cho tất cả mọi người.

trước hết, “có công mài sắt có ngày nên kim” gợi lên những hình ảnh về công việc của một người thợ rèn. họ đã biến những khối sắt lớn, sợ rằng qua quá trình rèn sẽ biến thành một cây kim nhỏ, sắc và sáng bóng. Câu tục ngữ đã mượn hình ảnh trên để khuyên con người khi kiên trì vượt qua khó khăn thử thách không bỏ cuộc thì sẽ đạt được thành công như mong muốn và trưởng thành hơn. khi đó, chúng ta sẽ trở thành “cây kim nhọn” rất hữu ích cho cuộc sống.

Tôi chắc rằng tất cả chúng ta đều đã nghe nói về Thomas Edison, nhà phát minh vĩ đại của nhân loại. câu nói nổi tiếng của ông: “thiên tài là 1 phần trăm cảm hứng và 99 phần trăm mồ hôi” cũng để khẳng định thêm những bài học về sự nỗ lực và kiên trì. ông đã phải trải qua vô số lần thất bại để tìm ra chất liệu phù hợp cho dây tóc bóng đèn của mình. thì chiếc bóng đèn đầu tiên của loài người ra đời, mở ra một kỷ nguyên mới cho loài người. Về với đất nước Việt Nam tươi đẹp, chắc hẳn sẽ không ai quên được những ngày đông năm 2018. Không chỉ người hâm mộ thể thao mà ngay cả những người không yêu thể thao cũng cảm thấy vô cùng tự hào khi các chàng trai của đội tuyển U-23 Việt Nam đã giành chiến thắng. vị trí nhì giải vô địch châu Á dưới 23 tuổi. . Chúng tôi không chỉ ngưỡng mộ tài năng của các cầu thủ trẻ. mà còn khâm phục vì sự kiên trì không bỏ cuộc của anh. Trong nhiều trận đấu, đội U23 Việt Nam dẫn trước nhưng các chàng trai vẫn không hề hoảng sợ và giữ được tinh thần quyết chiến, quyết thắng. còn rất nhiều ví dụ khác trong nhiều lĩnh vực khác nhau. tất cả đều là minh chứng cho sự đúng đắn của lời khuyên răn mà câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim” dạy con người.

chỉ khi vượt qua khó khăn, chúng ta mới có thể rèn luyện bản thân để trở nên mạnh mẽ hơn. tuy nhiên, đôi khi trong cuộc sống, có những người luôn sợ hãi trước thử thách để rồi mãi mãi ở yên vị trí của mình. Đó là những người để chỉ trích. cần phải hiểu rằng những người kiên trì với mục tiêu và lý tưởng của mình là người thành công trong lĩnh vực của chính họ. Không chỉ vậy, họ còn nhận được sự ngưỡng mộ, kính trọng và yêu mến của những người xung quanh.

thì mỗi bạn hãy lấy câu tục ngữ trên làm phương châm sống. “Có công mài sắt, có ngày nên kim” đã mang đến một bài học đáng kể.

giải thích câu nói có công mài sắt, có ngày nên kim – mẫu 19

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nêu rõ: “Tuổi trẻ là tuổi của tương lai. Muốn có một tương lai tốt đẹp thì phải tự mình vươn lên bằng chính ý chí và nghị lực của mình “. Tôi cũng đồng ý với bạn, câu tục ngữ” có công mài sắt, có ngày nên kim “là đúng. lời khuyên.

Trước hết, bạn cần hiểu ý nghĩa của câu tục ngữ. tổ tiên của tôi đã mượn hình ảnh từ công việc của thợ rèn. Từ những khối sắt thô lớn, nhờ quá trình rèn sẽ trở thành một cây kim nhỏ sắc bén và sáng bóng. vì vậy, anh cảnh báo mọi người rằng nếu có lòng kiên trì và ý chí vượt khó thì nhất định sẽ đạt được thành công.

Chúng ta có thể kể ra nhiều tấm gương trong cuộc sống của các thế hệ đi trước đã để lại cho con cháu những bài học về sự kiên trì và cải thiện. Hẳn nhiều người đã biết câu chuyện, vợ chồng nhà khoa học người Pháp Pie Quyri và Mary Quyri đã làm việc miệt mài suốt 4 năm ròng rã sàng lọc bã quặng tới 8 lần mới tìm được một mẩu chất thải, 1/10 gam chất phóng xạ radium. Chính vì vậy tôi biết rằng việc tìm ra một nguyên tố hóa học cũng đòi hỏi sự kiên trì và bền bỉ cao độ. Ca sĩ opera nổi tiếng Enrico Caxuro bị giáo viên của mình chê là không có giọng và không biết hát.

ở Việt Nam có thể kể đến nhà văn mai xuân thảo. trong một tai nạn giao thông, anh bị mất đôi tay nhưng anh đã vượt qua những mặc cảm và đau khổ mà anh đã tự học được và trở thành một nhà văn. o luong dinh là một nhà khoa học nghiên cứu về nông nghiệp. Để tạo ra một giống lúa mới cho năng suất cao, chống chịu tốt với châu chấu, anh em phải rất vất vả. ngày nào anh cũng ra đồng lội ruộng điều tra, khảo nghiệm đến tối mịt mới về. Trải qua bao lao động miệt mài trồng lúa đã tạo ra giống lúa mới đáp ứng yêu cầu của tình hình đất nước, đồng thời ghi nhận sự kiên trì, bền bỉ của các bạn trong nỗ lực mang lại cuộc sống ấm no …

Tuy nhiên, trong cuộc sống ngày nay, có rất nhiều người thiếu kiên trì và nghị lực. họ sợ phải đối mặt với những khó khăn của cuộc sống, họ luôn lo lắng và sợ hãi thất bại. khi đối mặt với thử thách, họ sợ hãi bước tiếp, quyết định từ bỏ và cuối cùng rơi vào thất bại kéo dài. như vậy có thể khẳng định “không có gì khó / chỉ sợ mình không vững”. nếu chúng ta kiên trì phấn đấu để đạt được mục tiêu của mình thì thành công sẽ đợi chúng ta ở cuối con đường. đây là một lời dạy hữu ích cho mỗi chúng ta.

Đối với học sinh – những chủ nhân của đất nước, việc cần làm là luôn cố gắng học tập, không ngại khó khăn gặp phải khi giải một bài toán khó hay viết một bài văn. mỗi học sinh cần xác định cho mình mục tiêu học tập và ước mơ tốt đẹp để kiên trì nỗ lực.

Tóm lại, câu tục ngữ “có công mài sắt, có ngày nên kim” đã để lại một bài học kinh nghiệm đáng kể. ai cũng phải rèn luyện để trở thành “viên ngọc sáng” trong cuộc đời này.

giải thích câu nói có công mài sắt, có ngày nên kim – mẫu 20

Kiên trì là một đức tính tốt của con người. chính vì vậy mà ông cha ta có câu: “Có công mài sắt, có ngày nên kim” là lời nhắc nhở vô cùng quý báu đối với con cháu chúng ta.

trước hết, câu tục ngữ chỉ một hành động trong thực tế theo nghĩa đen. những người thợ rèn có thể biến một cái rèn sắt thô to thành một cái kim nhỏ, sắc bén. Và nếu hiểu theo nghĩa bóng, người cha mượn hình ảnh trên để khuyên con bài học về sự kiên trì và nghị lực trong cuộc sống. nếu chúng ta luyện tập chăm chỉ, không ngại vượt qua thử thách khó khăn, chúng ta sẽ một bước tiến tới thành công.

Trong lao động sản xuất, người nông dân Việt Nam luôn nổi tiếng là người cần cù lao động:

“Cày ruộng giữa trưa mồ hôi như mưa, cày ruộng ai bưng bát cơm đầy hạt thơm bùi bùi đắng cay”

có:

“Mọi người sẽ cấy đậu, nhưng bây giờ tôi đang cấy và tôi vẫn nhìn trời, nhìn đất, nhìn mây, nhìn mưa, nhìn nắng, nhìn nắng, nhìn đêm, nhìn đá cứng, trời yên, biển lặng, lòng mới thanh thản “

Để tạo ra thành quả lao động quý giá là những bát cơm thơm dẻo, người nông dân phải chăm chỉ, cần cù, bền bỉ hàng ngày trên đồng ruộng. Họ không quản ngại nắng mưa, mệt nhọc mà vẫn làm việc chăm chỉ.

Có rất nhiều ví dụ từ xưa đến nay chứng minh cho câu tục ngữ trên. Nguyễn Hiền là người đón đêm Noel đầu tiên và cũng là người trẻ nhất trong lịch sử nước ta (khi đêm Noel vừa tròn mười hai tuổi). dù đã lớn tuổi nhưng anh ấy vô cùng chăm học. gia cảnh khó khăn, bố mất sớm, phải sống với mẹ trong một ngôi chùa. Nguyễn Hiền là một cậu bé thông minh, không ham chơi mà luôn ham học hỏi. cậu bé ngày ấy hay la cà các lớp học trong làng, để có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với con chữ và sách vở. Nguyễn Hiền uyên bác, kiến ​​thức rộng lớn, ai hỏi gì cũng trả lời thông minh vượt xa tuổi, khiến mọi người kinh ngạc gọi cậu là “thần đồng”.

mỗi học sinh nên rèn luyện tính kiên trì, không ngại khó khăn. chỉ có như vậy chúng ta mới gặt hái được quả ngọt. Đây là một câu tục ngữ có giá trị trong cuộc sống hiện tại. khi xã hội ngày càng phát triển, sự cạnh tranh đòi hỏi con người phải cố gắng hơn nữa, kiên trì thì mới có thể đạt được thành công.

Tóm lại, có thể khẳng định rằng lời khuyên mà ông cha ta muốn truyền lại qua câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim” là hoàn toàn chính xác.

bài gián tiếp giải thích công lao có công mài sắt, có ngày nên kim

giới thiệu gián tiếp – mẫu 1

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nêu rõ: “Tuổi trẻ là tuổi của tương lai. Muốn có một tương lai tốt đẹp thì phải tự mình vươn lên bằng chính ý chí và nghị lực của mình “. Tôi cũng đồng ý với bạn, câu tục ngữ” có công mài sắt, có ngày nên kim “là đúng. lời khuyên.

giới thiệu gián tiếp – mẫu 2

con đường dẫn đến thành công không phải do những kẻ lười biếng truy tìm. Chính vì vậy mà ông cha ta đã để lại những lời khuyên quý báu qua câu tục ngữ: “Có công mài sắt, có ngày nên kim”.

giới thiệu gián tiếp – mẫu 3

“không có việc gì khó, chỉ sợ bản thân không đủ sức để đào núi, lấp biển quyết tâm làm”

đó là lời khuyên vô cùng quý giá mà chủ tịch thành phố Hồ Chí Minh dành cho toàn thể người dân Việt Nam. Lời cảnh báo đó còn được gửi gắm qua câu tục ngữ “có công mài sắt, có ngày nên kim”.

giới thiệu gián tiếp – mẫu 4

ai đó đã từng nói rằng “nghị lực và sự kiên trì có thể chinh phục tất cả”. kiên trì là một đức tính tốt, cần thiết trong cuộc sống. Chính vì vậy mà ông cha ta cũng đã từng nhắc nhở con cháu rằng “có công mài sắt, có ngày nên kim”.

giới thiệu gián tiếp – mẫu 5

Không có chiến thắng nào mà không phải đối mặt với khó khăn, thử thách. vì vậy, con người phải biết kiên trì, bền bỉ và chăm chỉ. Đó là những bài học kinh nghiệm lớn mà cha ông ta đã đúc kết và răn dạy con cháu “có công mài sắt có ngày nên kim”.

giới thiệu gián tiếp – mẫu 6

mọi người đều có ước mơ và làm việc không mệt mỏi để đạt được ước mơ đó. nhưng còn nhiều va vấp, nhiều khó khăn thử thách đang chờ bạn ở phía trước. vì vậy chúng ta cần phải có sự kiên trì, bền bỉ thì mới có thể vượt qua được mọi thứ. câu tục ngữ “có công mài sắt, có ngày nên kim” là lời răn dạy con người cần phải có đức tính đó.

kết luận gián tiếp giải thích rằng có công mài sắt, có ngày nên kim

kết thúc gián tiếp – mẫu 1

Tóm lại, câu tục ngữ “có công mài sắt, có ngày nên kim” đã để lại một bài học kinh nghiệm đáng kể. ai cũng phải rèn luyện để trở thành “viên ngọc sáng” trong cuộc đời này.

kết luận gián tiếp – mẫu 2

Kiên trì là một đức tính tốt của con người. và câu tục ngữ “có công mài sắt, có ngày nên kim” đã nhắc nhở chúng ta sống phải kiên trì, bền bỉ. thành công chỉ đến với những ai không ngại vượt qua thử thách.

kết luận gián tiếp – mẫu 3

“Kiên trì, nhẫn nại, không chịu nhường một tấc đất nào về vật chất, bất chấp khó khăn, không dao động về tinh thần”.

(tam cá nguyệt thứ tư – bốn tháng, thành phố Hồ Chí Minh)

thông điệp của bạn, cũng như của tổ tiên tôi, vẫn còn giá trị. Chúng ta hãy ghi nhớ câu tục ngữ “có công mài sắt, có ngày nên kim” nên dù có khó khăn đến đâu, chúng ta cũng phải kiên trì bước tiếp, tin rằng sẽ đạt được điều mình hằng mong ước. kết quả.

kết luận gián tiếp – mẫu 4

“Có công mài sắt, có ngày nên kim” – câu tục ngữ của cha ông ta xưa vẫn còn nguyên giá trị đến ngày nay, nhắc nhở chúng ta phải có lòng quyết tâm và sự kiên trì trong công việc hàng ngày.

kết luận gián tiếp – mẫu 5

Bác Hồ từng dạy:

“Không có gì khó, chỉ sợ bất ổn. đào núi, lấp biển có quyết tâm thì sẽ đạt được ”

Kiên trì quả thực là một đức tính cao đẹp và đáng quý. có thể khẳng định câu tục ngữ là một lời khuyên đúng đắn, thiết thực và có ý nghĩa không chỉ cho hôm nay mà còn là bài học cho mai sau.

kết luận gián tiếp – mẫu 6

mọi hành trình đều có khó khăn và thử thách. do đó, con người muốn vượt qua cần phải kiên trì. “có công mài sắt có ngày nên kim” thực sự là một lời khuyên nhân văn sâu sắc của ông cha ta. câu tục ngữ mãi mãi thấm nhuần trong suy nghĩ của mỗi người Việt Nam.

XEM THÊM:  Bai van ke ve gia dinh em lop 6

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Bài văn có công mài sắt có ngày nên kim. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *