Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
234 lượt xem

Cô Tô – Nguyễn Tuân

Bạn đang quan tâm đến Cô Tô – Nguyễn Tuân phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Cô Tô – Nguyễn Tuân

Qua đoạn trích Đảo Cô Tô, Nguyễn Tuân đã khắc họa cảnh sắc thiên nhiên và sinh hoạt của con người trên đảo Cô Tô thật trong sáng và tươi đẹp.

sau đây, download.vn sẽ cung cấp tài liệu về đoạn trích đồng dao và tác giả nguyễn tuấn, mời bạn đọc cùng tham khảo.

giới hạn

nghe đọc đoạn trích từ bảo tồn:

Thứ Năm trên Đảo Coto là một ngày quang đãng và tươi sáng. kể từ khi vịnh tonkin và các đảo coto mang dấu ấn của sự sống của con người, sau mỗi cơn bão, bầu trời luôn trong xanh như vậy. cây cối trên núi của đảo xanh hơn và mềm hơn, nước biển trong xanh hơn bao giờ hết và cát có màu vàng giòn hơn. và nếu hôm bão vắng bóng cá, thì những mẻ lưới bây giờ sẽ ngày một nặng hơn. chúng tôi ngược dốc lên đồn coto để kiểm tra tình hình sức khỏe của anh em bộ binh và lính thủy đánh bộ gần nhau trong chiếc khố xanh cũ kỹ ấy. leo lên nóc pháo đài, nhìn ra Thái Bình Dương bao la tứ phía, quay ngoắt 180 độ và quan sát toàn bộ đảo Coto. bạn có thể nhìn thấy rõ ràng bắc, trung và nam, nhưng bạn yêu hòn đảo như bất kỳ ngư dân nào sinh ra và lớn lên ở đây vào mùa sóng.

… mặt trời tỏa sáng quá vào ngày thứ sáu của tôi ở đảo Thanh Luan. Tôi thức dậy từ canh bốn. trong bóng tối, cố gắng đi mãi trên tảng đá đầu sư, đến mũi của hòn đảo. và ngồi đó nhìn mặt trời mọc. những gì tôi mong đợi là không tồi. sau cơn bão, chân trời và biển cả trong như thủy tinh cuốn trôi mọi mây bụi. mặt trời mọc dần, rồi mọc lên mọi nẻo đường. tròn trịa và thân thiện như lòng đỏ của một quả trứng hoàn toàn tự nhiên. quả trứng màu hồng đậm hùng vĩ được đặt trên một cái khay bạc có đường kính rộng như đường chân trời màu của những viên ngọc trai hồng từ biển. như một mâm cỗ cúng xuất hiện lúc rạng đông để mừng cho muôn đời ngư dân vùng biển đông. vài cánh én mùa thu đung đưa qua lại trên mâm bể đang từ từ soi bóng chất bạc. một con chim mòng biển đang bay, đó là nhịp điệu của đôi cánh …

XEM THÊM:  Bài 3 trang 147 sgk văn 9 tập 1

khi mặt trời cách nhau vài cột điện, tức là khi tôi quay trở lại với công việc bình dị hàng ngày, tôi đang múc một xô nước giếng và đổ lên đầu, cổ, vai và lưng, điều đó có nghĩa là Tôi cũng đang tắm, những người lao động bình thường đang tắm quanh giếng. giếng nước ngọt ở rìa một hòn đảo giữa hồ, hoạt động của nó vui như một bến tàu và phong phú và nhẹ nhàng hơn bất kỳ khu chợ nào trên lục địa.

giếng nước ngọt trên đảo Thanh Luan đã có vô số người đến bốc và đào. múc nước giếng trong hộp gỗ, trong chậu gốm màu da lươn. vẫn còn một ít lá cam quýt còn sót lại trên luống đất do cơn bão vừa qua. nơi có sáu vạn con hải sâm được nuôi trên bãi đá, nhiều thuyền của hợp tác xã đang mở vựa để đổ nước ngọt. Sau cơn bão hôm nay HTX bac loan dau đã đưa 18 chiếc thuyền lớn nhỏ ra khơi đánh bắt cá hồng. anh hùng hào kiệt bằng lòng với bốn xã viên cùng hội cùng thuyền. anh hất nước bên giếng, tôi né sang một bên. anh đổ mười lăm gánh cho chiếc thuyền của mình: “Ra khơi xa quá, phải mười ngày mới về được. nước ngọt được để trên quầy hàng, chỉ để uống. Cũng không được vo gạo để thổi gạo lấy nước ngọt. chỉ vo gạo với nước. ”

của đội tàu sắp ra khơi tới giếng ngọt, thùng và khúc quanh và hàng hóa đến và đi. chau nhìn chị hạnh phúc bế con, thấy chị nhẹ nhàng và yên tâm như hình ảnh biển cả mẹ hiền đút cá cho đàn con khỏe mạnh.

tôi. về tác giả nguyễn tuấn

– Nguyễn Tuân (1910 – 1987), sinh ra trong một gia đình nho học, hết Hán học.

– sinh ra ở làng tăng, nay thuộc phường nhân chính, quận thanh niên, thành phố Hà Nội.

– Thuở nhỏ, Nguyễn Tuân theo gia đình vào sinh sống ở nhiều tỉnh miền Trung.

– học đến hết tổng thành (tương đương cấp 3 hiện nay) ở nam định. Sau khi học xong, anh trở về Hà Nội để viết văn và làm báo.

– Sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, cụ Nguyễn đã nghe theo cách mạng, sẵn sàng dùng ngòi bút của mình phục vụ cho hai cuộc kháng chiến của dân tộc.

XEM THÊM:  Soạn bài Mẹ tôi | Soạn văn 7 hay nhất

– Từ năm 1948 đến năm 1958, ông là Tổng thư ký Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam.

– anh ấy là một nhà văn vĩ đại, một nghệ sĩ dành cả đời để tìm kiếm cái đẹp.

– Nguyễn tuấn đã có một đóng góp đáng kể cho nền văn học Việt Nam hiện đại, đó là phát huy lối viết và lối viết ở trình độ nghệ thuật cao, góp phần làm phong phú thêm ngôn ngữ văn học của các dân tộc Việt Nam.

– Nguyễn Tuân được Giải thưởng Nhà nước Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật năm 1996.

– một số tác phẩm tiêu biểu: Một chuyến du hành (1938), Một thời oanh liệt (1940), Một kẻ vô gia cư (1940), Một chú cua đồng (1941), Con đường hạnh phúc (1949), Chiến dịch tình yêu (1950)) , song da (1960), hanoi we beat well (1972) …

ii. giới thiệu về bảo tồn công trình

1. nguồn gốc

bài văn coto là phần cuối cùng của bài văn coto, một tác phẩm ghi lại những ấn tượng về thiên nhiên và con người miệt mài ở đảo coto mà nhà văn nguyễn thuấn nhận được trong chuyến đi ra đảo.

2. thiết kế

bao gồm 3 phần:

  • phần 1. bắt đầu với “và sóng dâng lên ở đây”: cảnh sau cơn bão.
  • phần 2. tiếp theo là “đó là tiếng vỗ cánh…”: cảnh cảnh mặt trời mọc ở đảo coto.
  • phần 3. phần còn lại: cảnh sinh hoạt buổi sáng của người dân đảo coto.

3. tóm tắt

sau cơn bão, các đảo coto trở nên trong hơn, sáng hơn, đẹp hơn, cây cối xanh tươi hơn, nước biển giàu hơn, cát mịn hơn, cá nhiều hơn, chân trời, bờ hồ như sạch như ô kính làm sạch tất cả các đám mây và bụi. khung cảnh bình minh trên biển thật tráng lệ, hùng vĩ và đẹp đẽ. Bên giếng nước ngọt, mọi người đang tất bật múc nước, gánh nước, chuẩn bị cho hành trình ra khơi.

4. nội dung

Qua đoạn trích Đảo Cô Tô, Nguyễn Tuân đã khắc họa cảnh sắc thiên nhiên và sinh hoạt của con người trên đảo Cô Tô thật trong sáng và tươi đẹp.

5. nghệ thuật

ngôn ngữ độc đáo và khéo léo; giàu hình ảnh và cảm xúc; sử dụng nghệ thuật so sánh, nhân hóa, ẩn dụ …

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Cô Tô – Nguyễn Tuân. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *