Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
88 lượt xem

Bài cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái 2022 – Văn khấn thôi nôi chuẩn nhất

Bạn đang quan tâm đến Bài cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái 2022 – Văn khấn thôi nôi chuẩn nhất phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Bài cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái 2022 – Văn khấn thôi nôi chuẩn nhất

Video Bài văn cúng thôi nôi

Lễ thôi nôi (cúng đầy năm) là nghi lễ quan trọng nhất trong cuộc đời của các bé trai và bé gái. Mục đích của việc cúng thôi nôi là để cầu mong sức khỏe và mọi điều tốt đẹp nhất cho em bé trong tương lai. sau đây là bài đồng dao chuẩn nhất dành cho bé trai và bé gái.

1. ý nghĩa của lễ hỏa táng

Ý nghĩa thứ nhất: Trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam chúng ta, nghi lễ cầu siêu trai gái (cúng đầy năm) là một nét đẹp rất quan trọng, không chỉ là một nghi lễ cúng bái để thông báo với thần linh, tổ tiên rằng đứa trẻ đã được tròn 1 tuổi, mà lễ thôi nôi còn giúp chứng minh cho mọi người thấy rằng đứa trẻ đã được sinh ra. tự hoạt động và là một thực thể thực sự tồn tại trong cộng đồng. theo quan niệm hiện đại, đây là sinh nhật đầu tiên của em bé .

Bạn đang xem: Bài văn cúng thôi nôi

ý nghĩa thứ hai: khi trẻ được sinh ra sau 12 tháng đầu đời khỏe mạnh, từ lúc mới sinh đến thời điểm này, trẻ đã học được rất nhiều điều nếu bạn học được những bài học mới và hòa nhập với cuộc sống bên ngoài thọ của thế gian thì cha mẹ, ông bà nội ngoại đều hiếu thuận, làm lễ cúng thôi nôi (cúng đầy năm), cúng cho con cháu. Tôi vừa trải qua một năm khỏe mạnh.

nghĩa thứ ba: ở thế gian tương truyền rằng đứa trẻ mới sinh được nhào nặn bởi các tiên nữ (hoàng hậu tái sinh) hoặc 12 bà mụ. mỗi nữ hộ sinh sẽ phụ trách nhào nặn một bộ phận của trẻ như mắt, mũi, tay, chân, tóc… xấu hay đẹp thì bàn tay của các nữ hộ sinh cũng nhào nặn theo. vì vậy, lễ cúng thôi nôi (đầy tháng) cho bé trai và bé gái là để cảm ơn các đấng sinh thành, ông bà đã cưu mang đứa trẻ đến nhà, giúp đứa trẻ sinh ra được khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông.

Nghĩa thứ 4: từ phổ biến bỏ có nghĩa là dừng lại, đi và từ nôi là cái nôi, cái giường nhỏ để đung đưa trẻ em dưới năm tuổi, vì vậy cụm từ nôi có nghĩa là để đi cũi, không nằm giường nhỏ nữa mà chuyển sang giường lớn. có thể coi đây là một sự kiện trọng đại trong cuộc đời của mỗi người, và ngày diễn ra sự kiện này sau này sẽ trở thành ngày sinh nhật của mọi người . chính vì những lý do trên mà cha mẹ cần phải làm lễ cúng cho con cái.

2. lễ vật trong lễ thôi nôi của bé

Bài cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái

– 12 chén chè đậu trắng dùng làm lễ cúng con (nếu là bé gái thì cúng 12 chén chè trôi nước). 12 bộ ấm chén dùng để thờ 12 bà mụ bao gồm:

 • mẫu thân của tứ hoàng hậu: coi trọng sinh (chú ruột)
 • mẫu hậu của vạn tứ hoàng hậu: coi thai (tái sinh)
 • bà lam cuu niang: coi việc thụ thai (mang thai) coi việc chăm sóc thai nhi (sinh nở) (hộ sinh)
 • tao tu ni: chăm sóc cho việc sinh nở (mang thai)
 • wang nuong mother: chăm sóc trẻ sơ sinh (người giám hộ)
 • bà của tôi của năm đêm: chăm sóc việc sinh nở (song zi)
 • bà của năm-nang: chăm sóc trẻ (em bé)
 • bà. nguyễn tam nương: coi việc chứng kiến ​​và giám sát việc sinh nở.
XEM THÊM:  Giao an bai tho em yeu nha em

– 13 mâm xôi cúng 13 vị chủ nhân

– 3 chén cháo nhỏ để cúng 3 vị thần (thánh, tổ, tiên tổ có chức nghề dạy học)

– 1 đĩa cháo lớn để cúng 12 bà mụ

– 1 đĩa ba chỉ heo luộc

– 1 đĩa rau sống

– 1 con gà luộc

– 5 loại quả tượng trưng cho ngũ hành

– 1 ly rượu để tưới hoa sau khi phục vụ

– 12 miếng trầu, 1 lá trầu không và 1 quả cau chưa cắt

– 1 bình hoa tươi

Xem thêm: Văn khấn cúng đất, cúng tạ đất chuẩn nhất

– 2 cây nến để dâng sao, 3 cây nhang

– 1 bộ trang phục nam, ghi tên ngày tháng năm sinh của bé (đồ này sẽ được đốt sau khi chầu bé)

2. khen ngợi con trai và con gái

Bên cạnh lễ vật thì văn khấn cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. sau đây là nội dung của câu từ bỏ:

Đức Phật amitabha namo! (x3)

namo đại bồ tát âm dương bi quan

Con lạy thần tiên tỷ tỷ của chúa tể vĩ đại bất tử

Con lạy Đức Chí Tôn vĩ đại bất tử của Nhị Thiên Hoàng

Con lạy mẹ thứ ba trên trời, vị thần tiên vĩ đại

Con lạy ba và mười cung điện thần tiên

hôm nay là… ..tháng… ..năm ……

con của cặp vợ chồng này là ……………… một đứa trẻ (trai, gái) tên là …………

được sinh ra

chúng tôi sống ở …………

Hôm nay, ngày rằm, chúng con thành tâm chuẩn bị hương hoa, lễ vật và các lễ vật khác để bày trước tòa, trước bàn, thành kính dâng lên thần linh:

tạ ơn chư phật, thánh, tổ, tiên, chúa, thổ công, chúa đất, tổ tiên, ông bà nội ngoại đã sinh ra cháu, tên là …… …… .. sinh ngày ……. …… …………. Mẹ tròn con vuông.

Con cầu xin các tiên nữ, thượng đế, nữ thần xuống trước triều đình, chứng giám lòng thành của con người, được hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, nâng niu che chở để con được ăn ngon, mặc đẹp. ngủ yên hoặc chóng lớn. , không bệnh tật, không khuyết tật, không cẩn thận, không có vận hạn, không có tai ách, phù hộ cho đứa bé xinh đẹp, thông minh, sáng sủa, thân thể bình an, cường tráng, cả đời được hưởng giàu sang phú quý. gia đình mình dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, việc thiện sinh sôi, nghiệp chướng tiêu tan, bốn mùa không lo âu phiền muộn.

xin thành tâm cúi đầu, xin cúi đầu chứng giám lòng thành.

Đức Phật amitabha namo! (x3)

Khi văn khấn xong, cha hoặc mẹ dắt tay bé lạy 3 lạy, sau 3 tuần hương thì lễ tạ ơn mới. sau đó gia đình mang vàng mã, quần áo đến lật và rưới rượu khi ông hóa thân. đồ chơi được để dành cho đứa bé để làm phước. Cuối cùng, gia đình và bạn bè nhận lộc để cầu chúc cho bé nhiều điều tốt lành.

XEM THÊM:  Hầu trời - Tản Đà

Tham khảo: 240 STT 1 Mình Vẫn ổn Hay Nhất Dành Cho Người Mạnh Mẽ

phiếu bầu bằng lời nói về đất đai, công việc đào đắp:

“Hôm nay, ngày (tháng)… (âm lịch), gia đình tôi (ghi rõ họ tên)… làm mâm cơm cúng, xin đất trước, gia chủ về trước. thử xem, nhận tổ chức mừng cháu trai (…) tròn một tuổi, rồi tiếp tục nuôi cháu (tên …) để cháu khỏe mạnh, mau lớn, ngoan ngoãn, để gia đình luôn ấm no, hạnh phúc … “.

Văn khấn đọc trước bàn thờ cho vị thần thực cảnh; tổ tiên mười chín tuổi và ông bà đã khuất cũng đọc với nội dung cũ tương tự.

3. hướng dẫn cúng đầy tháng

cách chuẩn bị mâm cỗ cúng thôi nôi

hướng dẫn tiêu chuẩn nhất về ưu đãi cả tháng

– Khi bày mâm cúng, cha mẹ phải luôn tuân theo quy tắc “đông bình, tây quả”, nghĩa là đặt lọ ở hướng Đông và đặt mâm cúng ở hướng Tây.

– Mâm cúng phải đảm bảo cân đối và đủ số lượng lễ vật theo đúng tín ngưỡng dân gian đã nêu ở phần trước.

– đồ cúng đầy tháng cho trẻ sơ sinh sẽ được sắp xếp thành hai bảng:

 • Bên trên kê một bàn nhỏ để cúng Đức Ông.
 • Bàn lớn bên dưới để cúng 12 bà mụ.
 • Trên cùng và các bàn dưới cách nhau khoảng 10 cm.

– dẫn đầu buổi lễ và đọc lời thề.

– Sau lời khấn, cha hoặc mẹ sẽ chắp tay lạy ba lạy trước bàn thờ. sau 3 tuần hương sẽ có lễ tạ ơn.

– Khi kết thúc, gia đình sẽ mang vàng mã, y phục để mặc, lưu ý phải rưới rượu khi quay; mang tôm, cua, ốc ra ao, hồ, sông, suối gần nhà để cầu phúc, cầu phúc cho bé; …

4. lễ khai mạc hoa

Sau khi đọc văn khấn, anh tiếp tục thực hiện nghi thức khai hoa hay còn gọi là “nhặt miếng”. Để thực hiện nghi lễ này, trước tiên đứa trẻ phải được đặt vào bàn giữa, chủ trì lễ phục trà và thắp hương, xin phép “bắt bít”. thắp hương xong, bà bế đứa trẻ trên tay và đưa cành hoa qua lại trong miệng đứa trẻ, đồng thời nói lời chào:

há miệng vì hoa và hoa,

hãy mở lòng với những người bạn yêu thương và nhớ nhung,

mở miệng để nhận tiền,

mở miệng với những người hàng xóm thân yêu của bạn…

Sau lời chúc của mọi người, đứa trẻ sẽ nhận được tiền lì xì từ gia đình và khách như một lời chúc cho một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển cuộc đời của chúng.

Trên đây là mẫu văn khấn và hướng dẫn khấn cho bé chuẩn nhất. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc, đặc biệt là những bạn trẻ lần đầu đảm nhận vai trò làm cha làm mẹ bớt bỡ ngỡ trong việc chuẩn bị và thực hiện lễ sinh em bé.

Xem các thông tin hữu ích khác trong phần tài liệu của hoatieu.vn.

Tham khảo: Phân tích bài thơ khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Bài cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái 2022 – Văn khấn thôi nôi chuẩn nhất. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.