Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
377 lượt xem

Kể lại truyện Sự tích hồ Ba Bể (5 mẫu) – Kể chuyện lớp 4

Bạn đang quan tâm đến Kể lại truyện Sự tích hồ Ba Bể (5 mẫu) – Kể chuyện lớp 4 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Kể lại truyện Sự tích hồ Ba Bể (5 mẫu) – Kể chuyện lớp 4

kể chuyện sự tích ba bể gồm 5 bài văn mẫu giúp các em học sinh lớp 4 tham khảo, xây dựng vốn từ để kể lại từng đoạn câu chuyện, kể lại được trọn câu câu chuyện. truyền thuyết về hồ rất cô đọng và súc tích.

nhờ đó, các em cũng sẽ chuẩn bị thật tốt cho tiết Văn kể chuyện lớp 4 tập 1. Vậy mời các em cùng theo dõi 5 bài văn mẫu trong bài viết dưới đây của download.vn để có thêm ý tưởng nhé. Em vừa hoàn thành bài văn tự sự lớp 4 của mình:

Bạn đang xem: Bài văn hồ ba bể

mỗi phần kể về câu chuyện truyền thuyết của hồ

  • hình 1: Ngày xửa ngày xưa ở Nam Mẫu, tỉnh Bắc Kỳ, người ta tổ chức lễ hội cúng phật. ai cũng quan tâm làm việc thiện để cầu mong được hạnh phúc. Bỗng hôm đó một bà lão ăn xin xuất hiện, gầy gò và đau đớn, trông thật đáng sợ. đi đâu cô ấy cũng nói vài tiếng: “Em đói quá, thưa quý vị”
  • hình ảnh 2: đi đến đâu cũng bị mọi người đuổi đi. khi đến ngã ba, anh gặp mẹ con bà góa đi chợ về. Người mẹ thấy bà lão tội nghiệp nên đưa bà về nhà, cho bà ăn rồi mời bà ở lại. Đêm hôm đó, hai mẹ con bỗng thấy nơi bà lão nằm được chiếu sáng và một con rồng lớn đang ngự ở đó. hai mẹ con cô sợ hãi đến mức nhắm mắt đầu hàng số phận.
  • hình ảnh 3: sáng hôm sau thức dậy, hai mẹ con không thấy rồng đâu. Hư không . bà vẫn là một bà già gầy gò. cô ấy chuẩn bị đi. Trước khi tạm biệt, bà cụ dặn dò hai mẹ con: “Vùng này sắp có lũ lớn. Con sẽ tặng mẹ con bó tro này, mẹ nhớ rải quanh nhà để phòng khi chết đuối. bà cụ liền nhặt một hạt gạo và cắn vào đó. vỡ lẽ, anh ta đưa cho hai mẹ con hai miếng trấu, nói: “Hai miếng trấu này giúp mẹ con tôi làm việc thiện”. sau đó bà lão biến mất. trưởng lão
  • hình ảnh 4: vào đêm hôm đó, khi mọi người đang cúng bái, bỗng từ phía dưới có một cột nước từ phía dưới bắn lên kèm theo tiếng nổ dữ dội, nhà cửa, người và vật chìm trong biển nước, chỉ còn lại ngôi nhà của mẹ góa con côi. Sau trận lũ, nhớ lời dặn của bà lão, hai mẹ con liền lấy hai mảnh trấu ném xuống nước. chỗ sạt ​​lở ấy giờ trở thành một hồ lớn gọi là hồ ba bể. móng nhà của hai mẹ con nổi lên như một gò đất giữa hồ mà dân làng gọi là gò bà góa.

kể toàn bộ câu chuyện truyền thuyết về hồ

bài luận ví dụ 1

Ngày xưa, dân làng Nam Mẫu, tỉnh Bắc Kạn tổ chức lễ hội cúng Phật. ai cũng háo hức đi xem hội. Đột nhiên, một người ăn xin già từ đâu xuất hiện. bà trông gớm ghiếc, người gầy rộc, lở loét và bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Bà cụ chỉ kịp thốt lên vài câu: “Đói quá, thưa quý vị!”, Rồi đưa tay van xin tứ phía.

Ngày xưa, dân làng Nam Mẫu, tỉnh Bắc Kạn tổ chức lễ hội cúng Phật. mọi người đều háo hức đến xem lễ hội.

Đột nhiên, một người ăn xin già từ đâu xuất hiện. bà trông gớm ghiếc, người gầy rộc, lở loét và bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Bà cụ chỉ kịp thốt lên vài câu: “Đói quá, thưa quý vị!”, Rồi đưa tay van xin tứ phía.

nhưng đi đâu bà già cũng bị xua đuổi. rời khỏi bữa tiệc và bị từ chối trong tất cả các ngôi nhà. May mắn thay, ở ngã ba, anh gặp hai mẹ con nhà kia vừa đi chợ về. Thấy người ăn xin tội nghiệp, người mẹ thương yêu đưa về nhà, cho ăn cơm rồi mời qua đêm.

Nửa đêm, hai mẹ con bỗng thấy nơi bà lão nằm sáng đèn. nhưng, kỳ lạ thay, không còn một người ăn xin già nua, ốm yếu và đau nhức nữa mà là một con rồng to lớn cúi xuống, đầu tựa trên xà và đuôi nhô lên khỏi mặt đất. Mẹ con bà góa vô cùng sợ hãi, đành nhắm mắt đứng nhìn, đầu hàng số phận.

Khi thức dậy vào sáng hôm sau, họ không thấy con rồng đâu. trên chiếc cũi vẫn có một người ăn xin già yếu. Bà đã chuẩn bị đi. Ông nói: “Khu vực này sắp có lũ lớn. Em cho anh chị em gói tro này, nhớ rải xung quanh nhà để tránh tai nạn. “

Người mẹ rất ngạc nhiên khi biết điều đó, vì vậy bà hỏi: “Thưa ông, làm cách nào để tránh cho mọi người khỏi bị đuối nước?” Bà lão suy nghĩ một lát rồi lấy một hạt gạo, cắn vào, bẻ ra, đưa cho bà. trên vỏ hai mẹ con và nói: “Hai mẩu rơm này sẽ giúp mẹ con tôi làm việc thiện.”

XEM THÊM:  Bài văn khấn lễ cúng 49 ngày, văn khấn 49 ngày tại nhà chuẩn nhất

Nói như vậy, trong chốc lát, bà lão đã không có ở trong tầm mắt. Hai mẹ con nhanh chóng làm theo hướng dẫn và đi cảnh báo những người gần đó. mọi người đều bật cười vì nghĩ rằng điều đó thật ngớ ngẩn.

Xem thêm: Soạn văn 9 bài đấu tranh cho một thế giới hòa bình

Đêm hôm đó, yến tiệc sôi nổi, mọi người đều cúi đầu hành lễ, đột nhiên một cột nước từ trong lòng đất phun ra, càng lúc càng mạnh. mặt đất xung quanh đang dần bị sụt lở. tại thời điểm đó. mọi người hoảng sợ bỏ chạy. nhưng đừng đi xa hơn. mặt đất dưới chân anh run lên. đã xảy ra một vụ va chạm dữ dội và nhà cửa, người và vật đều chìm trong nước.

Trong khi mọi thứ ngập trong nước, ngôi nhà nhỏ của mẹ góa và con gái vẫn khô ráo vì nền nhà ngày càng cao. Đau lòng trước cơn lũ bất ngờ ập đến, hai mẹ con lấy ra hai mảnh trấu. Ngay sau khi chúng được đặt trong nước, những chiếc vỏ đạn đã biến thành hai chiếc thuyền lớn. vì vậy, bất chấp mưa gió, họ chèo thuyền khắp nơi, cố gắng cứu người bị nạn.

Nơi đất bị sụt lún là Hồ Ba Ao. và móng nhà của hai mẹ con trở thành một hòn đảo nhỏ trong hồ. người dân địa phương gọi đó là gò góa phụ.

bài luận ví dụ 2

Trước đây, ở xã Nam Mẫu (thuộc tỉnh Bắc Kạn) có một lễ hội thờ Phật rất phổ biến. mọi người thi nhau cầu trời phật phù hộ. Một ngày nọ, một bà lão ăn xin đột nhiên xuất hiện, bà trông thật bẩn thỉu, ghê tởm, đến nỗi mọi người đều ghét bà và xa lánh bà.

Cách đó không xa, có một gia đình chỉ có hai mẹ con sống rất nghèo khó, thấy bà già đói, họ thương xót, cho ăn và ngủ. Đêm hôm đó, bà mẹ thức dậy thấy có ngọn đèn đăng giữa nhà sáng rực trong đêm, nhưng không thấy bà cụ đâu cả. bà mẹ chỉ nhìn thấy một con rồng lớn đang nằm cuộn tròn ngủ say. Người mẹ rất sợ hãi nhưng không biết phải làm gì và lăn ra ngủ.

sáng hôm sau, bà cụ chuẩn bị đi, bà cụ nói: họ thờ phật, nhưng thật ra là đổi phật. anh đáng chết đuối, chỉ có mẹ con anh là tốt bụng. rồi ông đưa cho hai mẹ con một bó tro, bảo họ rải quanh nhà một trấu rồi biến mất.

Hai mẹ con kể một câu chuyện kỳ ​​lạ cho mọi người nghe, nhưng không ai tin. họ chỉ cười. Đêm về, khi mọi người đang cúng bái thì bất ngờ có một dòng nước từ dưới đất phun lên chính giữa bàn thờ phật, nước bắn ra ngày càng mạnh và cuốn trôi tất cả đồ đạc, người, vật dụng, nhà cửa, đất đá … tạo thành. một cái hố rất sâu. nhưng thú vị là nền nhà của hai mẹ con cô ấy vẫn ở đó và được nâng lên cùng với mặt nước.

Nhớ lời bà cụ, hai mẹ con lấy ra một cục trấu, vừa đặt xuống, nó lập tức biến thành một chiếc thuyền, hai mẹ con chèo thuyền, làm hết sức mình để giúp đỡ những người gặp khó khăn.

p> p>

Ngày nay, nơi bị nước lũ làm hư hỏng là hồ ba bể, giữa hồ có một hòn đảo nhỏ, chính là căn cứ của ngôi nhà kia của hai mẹ con. người ta gọi nó là “pseudo-caca”, có nghĩa là “gò góa phụ”

bài luận mẫu 3

Xưa, ở xã Nam Mẫu, tỉnh Bắc Kạn có tục mở hội cầu Phật đầu năm. dân làng ăn mặc đẹp, nô nức lên chùa thắp hương, cầu may, cầu may.

Xem thêm: Mối quan hệ giữa học và hành (21 mẫu) – Văn 8

Một ngày nọ, đột nhiên, một bà lão từ đâu xuất hiện. bà già trông thật kinh khủng. cơ thể gầy gò, đau nhức và quần áo bẩn thỉu bốc mùi hôi thối. Vừa đi, anh vừa thề thốt gọi đồ ăn: “Tôi đói quá! Mong các anh, các chị làm việc thiện! “Mọi người sợ hãi kéo cô ra khỏi đám đông.

Bà lão lê bước đến ngã tư thì gặp hai mẹ con đi chợ về. Thấy bà lão ăn xin tội nghiệp, người mẹ đưa bà về nhà, cho bà ăn cơm và mời bà qua đêm.

XEM THÊM:  Tập làm văn lớp 5: Tả cơn mưa rào mùa hạ 2 Dàn ý & 28 bài văn tả cơn mưa lớp 5

Chiều muộn, hai mẹ con nhìn về phía nơi bà lão nằm và thấy một ngọn đèn sáng. một con rồng khổng lồ tựa đầu vào xà nhà, đuôi nhô lên khỏi mặt đất. Hai mẹ con vô cùng kinh hãi, phải nhắm mắt, nín thở, đứng yên và đầu hàng số phận.

Vào buổi sáng, họ không nhìn thấy con rồng. trên chiếc cũi, vẫn là người ăn xin già nua, ốm yếu và đau đớn. Bà cụ chuẩn bị ra về, bà ra hiệu cho mẹ sang, bảo vùng này sắp có lũ lớn, và cho bà một bó tro bếp rải quanh nhà. Nghe vậy, người mẹ lo lắng hỏi cách cứu nạn nhân. Bà lão lấy một hạt gạo, bẻ ra và đưa cho anh ta hai mảnh trấu và bảo anh ta hãy dùng nó vào việc thiện. Trong tích tắc, bà lão biến mất. hai mẹ con ngạc nhiên. Người mẹ kể chuyện cho dân làng nghe, nhưng không ai tin.

Không có gì đáng ngạc nhiên, đêm đó khi mọi người đang cúi đầu thờ phượng, một cột nước từ mặt đất bùng lên. nước bắn tới đâu, lở đến đó. dân làng sợ hãi và bỏ chạy. Đột nhiên, một âm thanh ầm ầm rung chuyển mặt đất, nhà cửa và mọi vật dụng ngay lập tức chìm trong biển nước.

Căn nhà nhỏ của hai mẹ con tốt bụng vẫn khô ráo, nguyên vẹn, nền đất ngày càng cao. Người mẹ ân hận về thảm cảnh, nhớ đến lời dặn của bà lão, liền ném hai mảnh trấu xuống nước. kỳ lạ thay, chúng trở thành hai chiếc thuyền. Vì vậy, dù gió to, mưa lớn, hai mẹ con chị đã nỗ lực hết sức mình để cứu nạn nhân. khi nước rút, khu đất bị sạt lở trở thành hồ ba con, nền nhà hai mẹ con trở thành gò nổi giữa hổ, người ta gọi là gò bà góa.

bài luận ví dụ 4

Chuyện kể rằng ngày xưa, ở một làng nọ ở xã Nam Mẫu, tỉnh Bắc Kạn, hàng năm có lễ cúng Phật để cầu bình an, cứu giúp những người hoạn nạn. họ luôn nói về việc làm những việc tốt trong cuộc sống.

mọi người chuẩn bị đầy đủ, trang phục chỉnh tề, chỉnh tề để đi lễ. Bỗng một bà lão quần áo xộc xệch xuất hiện, bốc mùi khó chịu. đi đến đâu anh cũng cầm một chiếc bát nhỏ và nói nhỏ: “Xin hãy cứu tôi, xin hãy thương xót tôi”. nhưng không ai giúp đỡ, họ xa lánh và đuổi anh đi khiến anh rất buồn. trời đã xế chiều nhưng anh vẫn lẻ bóng trên đường. may mắn thay, có hai bà góa đến nhà thờ thương tình giúp đỡ, mời ông về nhà nghỉ đêm kẻo trời tối, đi giữa đường sẽ nguy hiểm. Mẹ góa đã nhường chiếc giường nhỏ cho ông lão ngủ, ông rất cảm động, ông nhìn mẹ con bà góa bằng ánh mắt ân cần nói: “Hai mẹ con tuy nghèo nhưng rất nhân hậu. . đức hạnh sẽ. ” Phúc lành. hai người “, sau đó đi ngủ.

Trong đêm, mẹ con bà góa thấy nơi bà già nằm có một con rồng to và sáng, tuy sợ hãi nhưng không dám kêu la, đành đầu hàng số phận. sáng hôm sau, mọi việc vẫn yên ổn, bà lão cảnh cáo bà góa và con gái: “vùng này sắp có lũ lớn, hãy lấy bó tro này rắc xung quanh nhà cho an toàn”. sau đó, ông cho thêm hai phần trấu nữa, nhưng khi nước lên, ông đã thả trấu xuống và cố gắng giúp đỡ mọi người. rồi bà cụ biến mất trong chốc lát. hai mẹ con ngạc nhiên. kể lại sự việc cho mọi người nghe nhưng không ai tin. tối hôm đó mọi người đang làm lễ thì bão nổi lên, đất đá đổ sập, phá tan nhà cửa của mọi người. chỉ có mẹ con bà góa tiếp tục ăn vì nước không vào được nhờ bà lão khuyên vứt tro khắp nhà. hai mẹ con thả vỏ đạn dùng xuồng chèo cứu mọi người thoát chết. họ vô cùng hối hận về hành động sai trái của mình và luôn biết ơn người phụ nữ góa chồng, hai mẹ con.

Từ đó, nơi thần Gio Long giáng trần trở thành hố sâu mà mọi người gọi là hồ ba bể. Ngôi nhà của mẹ con bà góa nổi cao giữa biển cả mênh mông gọi là gò bà góa. sau này, nhớ lại chuyện xưa, người ta thường liên tưởng câu chuyện này với câu chuyện về ba bể.

Xem thêm: 13 Bài thơ chủ đề trường mầm non hay nhất cho các bé – META.vn

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Kể lại truyện Sự tích hồ Ba Bể (5 mẫu) – Kể chuyện lớp 4. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *