Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
303 lượt xem

Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách (20 mẫu) – Văn 7

Bạn đang quan tâm đến Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách (20 mẫu) – Văn 7 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách (20 mẫu) – Văn 7

tình yêu giữa mọi người là vô cùng quan trọng. do đó, download.vn sẽ cung cấp những bài văn mẫu lớp 7 giải thích câu tục ngữ lá lành đùm lá rách giúp các em học sinh hiểu được ý nghĩa mà câu tục ngữ trên muốn khuyên nhủ mỗi người.

Tài liệu gồm phần tóm tắt và 20 bài văn mẫu kèm theo các ví dụ giới thiệu gián tiếp và kết luận gián tiếp rất hữu ích cho các em học sinh lớp 7. tại đây.

phác thảo câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách

sơ đồ chi tiết số 1

i. mở đầu

giới thiệu câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách”.

ii. nội dung bài đăng

1. ý nghĩa của câu tục ngữ

– nghĩa đen: khi gói bánh hoặc đồ ăn, người ta thường quấn nhiều lớp giấy chồng lên nhau.

– nghĩa bóng: “lá lành” là người có cuộc sống tốt đẹp, “lá rách” là người có cuộc sống khốn khó, vất vả.

= & gt; Câu tục ngữ muốn khuyên con người sống có tinh thần đoàn kết, biết giúp đỡ những người xung quanh khi gặp khó khăn, xuất phát từ tấm lòng nhân hậu, yêu thương con người.

2. liên hệ mở rộng

– Trong cuộc sống, vẫn còn rất nhiều những con người bất hạnh, những mảnh đời khó khăn: trẻ em nghèo không được học hành, người già vất vả mưu sinh, người dân phải hứng chịu thiên tai, bão lũ. …

– chúng ta là những người may mắn có được cuộc sống hạnh phúc, chúng ta cần có tấm lòng bao dung, nhân hậu, yêu thương và sẵn sàng giúp đỡ những người không nơi nương tựa bằng khả năng của mình.

– tránh thái độ giễu cợt, coi thường, tránh xa những con người mang số phận “lá rách”, thay vào đó chúng ta phải thấu hiểu, cảm thông và chia sẻ để góp phần làm cho xã hội ngày càng rực rỡ, làm cho những người khốn khổ có thêm niềm tin và động lực để phấn đấu trong cuộc sống.

– Khi giúp đỡ người khác, chúng ta sẽ có được niềm vui, sự thanh thản trong tâm hồn, tâm hồn tươi sáng và yêu đời hơn.

– Nêu một số thao tác thể hiện câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách”.

iii. kết thúc

khẳng định giá trị của câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách”.

sơ đồ chi tiết số 2

1. mở đầu

Giới thiệu câu tục ngữ cần giải thích: “Lá lành đùm lá rách”.

2. nội dung bài đăng

a. giải thích

  • nghĩa đen: Trong cuộc sống hàng ngày, người ta thường dùng lá dong để gói thức ăn hoặc đánh bay. lớp lá này bọc lớp lá khác, lá hỏng ở trong, lá lành ở ngoài.
  • nghĩa bóng là: “lá lành” – người có cuộc sống sung túc, “lá rách” – Người có một cuộc sống nghèo khó. hình ảnh “lá lành đùm lá rách” gợi lên sự quan tâm, sẻ chia của mọi người: người giàu giúp đỡ người nghèo.

= & gt; câu tục ngữ là lời khuyên mọi người cần yêu thương và chia sẻ với nhau.

b. Tại sao cần phải “bảo vệ những chiếc lá bị gãy”?

– mỗi người đều có hoàn cảnh riêng: một số hạnh phúc và một số khác nghèo nàn và bất hạnh.

– Cuộc sống luôn tiềm ẩn những nguy hiểm, đe dọa như thiên tai, dịch bệnh … có thể cướp đi của cải, thậm chí là tính mạng con người.

– Người biết giúp đỡ người khó khăn sẽ nhận được sự biết ơn của người được giúp đỡ, sự yêu mến và kính trọng của tất cả những người xung quanh. bạn cũng sẽ cảm thấy bình yên và hạnh phúc.

c. bằng chứng

  • quá khứ: “một nắm khi đói, bằng một gói khi no”, “gạo thổi cơm chung”…
  • nay: các chương trình đoàn kết như “cặp lá yêu thương” , “Việc tốt”, “áo khoác mùa đông”…

d. liên hệ với bản thân

học sinh cần tích cực giúp đỡ bạn bè có hoàn cảnh khó khăn, ủng hộ sách vở cho trẻ em miền núi …

3. kết thúc

khẳng định lại giá trị của câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách”.

giải thích câu tục ngữ lá lành đùm lá rách – ví dụ 1

Câu tục ngữ đúc kết nhiều kinh nghiệm quý báu của dân tộc Việt Nam. một trong số đó là câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách” gửi gắm bài học về tinh thần tương thân tương ái.

Về nghĩa đen, câu tục ngữ gợi lên hình ảnh dễ thấy khi các bà, các mẹ gói bánh hay gói thức ăn, thường gói nhiều lớp lá chồng lên nhau, lá hỏng sửa trước, lá ngon sửa sau. nghĩa bóng là “lá lành” chỉ người có cuộc sống tốt đẹp, “lá rách” chỉ người có cuộc sống khốn khó, vất vả. vì vậy, câu tục ngữ muốn khuyên nhủ mọi người phải có lòng yêu thương, quan tâm và giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống.

Tất cả chúng ta đều được sinh ra với những hoàn cảnh khác nhau. cuộc sống của mỗi người đều có hạnh phúc và niềm vui, nhưng cũng có nghèo đói và bất hạnh. do đó, sự quan tâm và chia sẻ là thực sự cần thiết. bởi vì nó sẽ cải thiện cuộc sống của mọi người. người cho cảm thấy hạnh phúc, trong khi người nhận cảm thấy ấm áp hơn. lời khuyên qua câu nói “lá lành đùm lá rách” giúp chúng ta hiểu được điều đó.

Ngoài câu tục ngữ trên, còn rất nhiều câu tục ngữ, ca dao khác dạy cách sống như vậy:

“Bí ngô, tôi thích nhận được bí xanh, mặc dù chúng khác nhau nhưng chúng có chung một khung”

hoặc:

“sự giao thoa bao hàm cái giá mà người dân trong một quốc gia phải yêu thương nhau”

Nhân dân ta đã cùng nhau vượt qua những năm tháng chiến tranh gian khổ. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, nhân dân ta luôn biết đoàn kết, chia sẻ, hỗ trợ nhau cùng tiến bộ. Cho đến hôm nay, chúng ta bắt gặp tinh thần đó từ những hành động rất đơn giản trong cuộc sống. những chuyến thanh niên tình nguyện đến vùng núi xa xôi để mang áo ấm, con chữ cho trẻ em miền núi. Trong mùa dịch, mọi người cùng nhau chia sẻ lương thực, thực phẩm… tất cả đã làm nên vẻ đẹp của con người Việt Nam.

Tóm lại, câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách” tuy ngắn gọn nhưng giàu ý nghĩa. Từ đó, mỗi người cần biết sống, biết chia sẻ và yêu thương để cảm thấy hạnh phúc hơn mỗi ngày.

giải thích câu tục ngữ lá lành đùm lá rách – ví dụ 2

trong cuộc sống, mỗi người đều có một hoàn cảnh khác nhau. chính vì vậy mà ông cha ta có câu “lá lành đùm lá rách” để khuyên mọi người về tấm lòng quan tâm, sẻ chia.

đầu tiên, theo nghĩa đen, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh các bà, các mẹ khi gói bánh hay gói đồ ăn thường gói nhiều lớp chồng lên nhau, tấm vỡ đặt trước, tấm lành xếp sau. còn, nói theo nghĩa bóng, “lá lành” là chỉ người có cuộc sống tốt đẹp, “lá rách” là chỉ những người có cuộc sống khốn khó, vất vả. Như vậy, câu tục ngữ muốn khuyên răn mọi người phải có tinh thần đoàn kết, biết giúp đỡ những người xung quanh khi gặp khó khăn, xuất phát từ tấm lòng nhân hậu, yêu thương con người.

mỗi người được sinh ra với một hoàn cảnh riêng: một số hạnh phúc, một số khác lại đau khổ. vẫn còn rất nhiều người bất hạnh, cuộc sống khó khăn. trẻ em nghèo không được học hành, người già vất vả mưu sinh, người dân bị thiên tai, bão lũ … nên chúng ta là những người may mắn có cuộc sống hạnh phúc, chúng ta cần có tấm lòng nhân ái, sẵn sàng giúp đỡ những người cơ nhỡ. năng lực của nó. đồng thời mỗi người không nên có thái độ giễu cợt, khinh miệt và tránh xa những người mang số phận “lá rách”. sự thấu hiểu, cảm thông và chia sẻ góp phần làm cho xã hội ngày càng tươi sáng hơn, làm cho những người nghèo có thêm niềm tin và động lực để phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

Có thể thấy những hành động thể hiện tinh thần “lá lành đùm lá rách” trong cuộc sống. các công ty đã cùng nhau vào cuộc để giải cứu nông sản cho nông dân. tình nguyện viên tham gia hiến máu cứu người bệnh. Toàn xã hội cùng chung tay giúp đỡ những người già neo đơn, trẻ em mồ côi … một hành động nhỏ nhưng làm lan tỏa yêu thương đến mọi người. Khi chúng ta giúp đỡ người khác, chúng ta sẽ có được niềm vui, sự thanh thản trong tâm hồn, tâm hồn tươi sáng và yêu đời hơn.

như vậy, “lá lành đùm lá rách” là một câu tục ngữ ngắn gọn nhưng đầy giá trị. biết trao yêu thương, sẻ chia để nhận lại những điều tốt đẹp hơn.

giải thích câu tục ngữ lá lành đùm lá rách – văn mẫu 3

Những câu ca dao, tục ngữ để lại những lời khuyên quý giá cho con người. một trong số đó là câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách” gửi gắm bài học về truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam: tinh thần tương thân tương ái.

thứ nhất, “lá lành đùm lá rách” mượn những hình ảnh quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. các bà các mẹ thường dùng lá chuối, lá rong biển… để gói thức ăn hoặc thức ăn cho ruồi. lớp lá này quấn quanh lớp lá khác, lá bị gãy ở bên trong và lá lành ở bên ngoài. Với hình ảnh này, chúng ta có thể nghĩ đến việc giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

mọi người được sinh ra với hoàn cảnh riêng của họ. người sống xa hoa, sang trọng. những con người nghèo khổ và khốn khó. đó là lý do tại sao chúng ta cần có một trái tim nhân hậu. “Yêu người khác như yêu chính mình”: chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau.

Trong những năm tháng chiến tranh, nhân dân ta đã đoàn kết đánh đuổi quân xâm lược. Dù có khó khăn, vất vả nhưng chúng ta vẫn luôn chia sẻ và quan tâm đến nhau. khi chiến tranh kết thúc, cuộc sống được cải thiện. ngoài kia vẫn còn những mảnh đời bất hạnh. những chương trình như “chiếc lá yêu thương”, “trái tim cho em”, “điều ước thứ 7” … để thể hiện tấm lòng nhân ái của người Việt Nam. đặc biệt hơn, khi đất nước chúng ta chịu ảnh hưởng của làn sóng đại dịch covid-19, tinh thần đó càng được khơi dậy mạnh mẽ. hỗ trợ nhà nước cho người nghèo lao động. Nhiều người đã đóng góp lương thực, vật dụng để di chuyển đến các khu vực bị phong tỏa, cô lập. phát đồ ăn miễn phí cho người vô gia cư, thất nghiệp … cả nước đoàn kết để không ai bị bỏ lại phía sau. chỉ có như vậy chúng ta mới thấy được lòng nhân ái của người Việt Nam lớn đến nhường nào.

Đối với một sinh viên như tôi, sự quan tâm chia sẻ đến từ những hành động nhỏ. Đó có thể là giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, giúp đỡ một người ăn xin trên đường phố, quyên góp ủng hộ trẻ em nghèo vùng cao … tuy là nhỏ nhưng tôi nghĩ bạn đã góp một phần nhỏ vào chính nghĩa.

Quả thực, câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách” đã đưa ra những lời khuyên quý giá cho tất cả mọi người. chúng ta cần biết yêu thương và chăm sóc bản thân để cuộc sống tốt đẹp hơn mỗi ngày.

giải thích câu tục ngữ lá lành đùm lá rách – văn mẫu 4

Những câu tục ngữ luôn chứa đựng những bài học làm người về cuộc sống. một trong số đó là câu “lá lành đùm lá rách” gửi gắm bài học về tinh thần tương thân tương ái.

Câu tục ngữ đã mượn những hình ảnh vô cùng quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. tức là, người ta thường dùng các tấm để gói bánh hoặc thực phẩm… chúng rất dễ bị rách, vì vậy cần sử dụng nhiều lớp để gói. lớp lá lành bao bọc xung quanh lớp lá bị hỏng để không giữ nguyên các chất bên trong. Từ đó, ý nghĩa “lá lành đùm lá rách” muốn khuyên nhủ những người có đời sống khá giả, biết giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, nghèo khổ. sự giúp đỡ đó xuất phát từ trái tim của sự đồng cảm và chia sẻ.

“Lá lành đùm lá rách” là một lối sống đúng đắn, tốt đẹp cần được giữ gìn và phát huy. bởi vì mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau, không ai giống ai. một số người giàu hạnh phúc. có những người nghèo khổ và bất hạnh. Nếu mọi người biết chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau sẽ xây dựng một xã hội ngày càng phát triển hơn.

Tinh thần tương thân tương ái là lối sống của người Việt Nam. không chỉ quá khứ hào hùng mà ngay cả thời điểm hiện tại chúng ta cũng cảm thấy được thăng tiến. Những ngày gần đây, nước ta đang phải đối mặt với đợt thứ 4 của đại dịch covid-19. hàng ngàn ca nhiễm mới mỗi ngày, đặc biệt là ở thành phố Hồ Chí Minh. toàn bộ thành phố đã phải thực hiện phân tán theo chỉ thị 16 của chính phủ. Cư dân chỉ được yêu cầu rời khỏi nhà khi thực sự cần thiết. nhiều nhà hàng đóng cửa. nhiều công nhân bị mất việc làm, đặc biệt là người nghèo. trong hoàn cảnh đó, tinh thần “lá lành đùm lá rách” càng sáng ngời. Các gói hỗ trợ của Nhà nước cho người lao động. Hàng trăm mặt hàng nông sản từ khắp các tỉnh thành được vận chuyển về thành phố để đáp ứng nhu cầu của người dân. nhiều bác sĩ, y tá tình nguyện giúp miền nam đánh tan đại dịch … đây là những việc làm cao cả thể hiện tinh thần Việt Nam.

Là một sinh viên, tôi luôn ý thức được trách nhiệm của mình đối với đất nước. mọi người phải tiếp tục phát huy truyền thống xuất sắc đó. Hãy cùng giúp đỡ nhau trong học tập cũng như trong cuộc sống để cùng nhau xây dựng đất nước ngày càng văn minh, giàu mạnh.

Tóm lại, câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách” đã mang đến cho mỗi người một bài học quý giá. vì vậy, chúng ta hãy tích cực phát huy truyền thống tốt đẹp này của dân tộc Việt Nam.

giải thích câu tục ngữ lá lành đùm lá rách – ví dụ 5

Từ lâu, tinh thần tương thân tương ái đã trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. chính vì vậy mà ông cha ta có câu “lá lành đùm lá rách” như một lời khuyên răn con cháu hãy giữ gìn truyền thống này.

Câu tục ngữ đã sử dụng những hình ảnh quen thuộc trong đời sống hàng ngày của người Việt Nam. Chúng ta thường dùng lá để gói bánh hoặc các loại thực phẩm khác. nhưng chúng khá mỏng nên thường phải dùng nhiều lớp lá để không bị vỡ, giữ cho thức ăn bên trong được nguyên vẹn. nếu hiểu theo nghĩa bóng thì “lá lành” chỉ những người có cuộc sống sung túc, “lá rách” chỉ những người có cuộc sống khó khăn. Với hình ảnh “lá lành đùm lá rách”, ông cha ta muốn nhắn nhủ mọi người hãy chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau.

mỗi người được sinh ra với một hoàn cảnh riêng. một số người sống hạnh phúc mãi mãi. cũng có người phải chịu đựng gian khổ, cực khổ. và trong một xã hội, chúng ta cần chia sẻ với nhau. vì con người không thể sống đơn độc mà cần phải chia sẻ với những người xung quanh. vì vậy dân tộc Việt Nam luôn phát huy tinh thần tương thân tương ái. các chính sách của Đảng và Nhà nước nhằm hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật luôn được thực hiện. những chương trình ý nghĩa như “trái tim cho em”, “nghĩa tình”… đã giúp đỡ nhiều mảnh đời bất hạnh. nhưng đôi khi, tinh thần ấy được thể hiện trong cuộc sống hàng ngày, từ những hành động rất nhỏ như chia sẻ về vật chất (cơm ăn, áo mặc, tiền bạc …) hay chia sẻ về tinh thần (lời nói động đậy, chân tay, những cái nhìn an ủi …).

nhưng bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều người có lối sống thiếu cảm xúc. họ thờ ơ với cuộc sống khó khăn của người khác. Họ chỉ quan tâm đến lợi ích cá nhân của bản thân, thậm chí có những hành động gây tổn hại đến tính mạng của những người xung quanh. những người như vậy sẽ chỉ sống trong cô độc, không có tình yêu thương của những người xung quanh. chắc chắn khi lâm vào hoàn cảnh khó khăn, họ sẽ không nhận được sự giúp đỡ từ người khác. đối với một học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, nhờ công lao dạy dỗ của cha mẹ, thầy cô luôn giữ tấm lòng sẻ chia và yêu thương. trao yêu thương để lan tỏa yêu thương rộng rãi hơn.

Câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách” là lời khuyên quý báu đối với mỗi chúng ta. thế giới sẽ tốt đẹp hơn nếu mọi người biết chia sẻ và yêu thương.

giải thích câu tục ngữ lá lành đùm lá rách – văn mẫu 6

một trong những câu tục ngữ để lại bài học quý giá cho con người là “lá lành đùm lá rách”. đây là lời dạy của thế hệ lớn tuổi về tấm lòng yêu thương và chia sẻ.

Câu tục ngữ có hai nghĩa, bao gồm cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Nếu hiểu theo nghĩa đen thì hình ảnh “lá lành đùm lá rách” đã vô cùng quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. lá thường dùng để bọc thực phẩm. những chiếc lá khỏe mạnh được bao bọc bên ngoài những chiếc lá bị hỏng để giúp bảo quản những thứ bên trong. nếu hiểu theo nghĩa bóng thì “lá lành” dùng để chỉ người có cuộc sống giàu sang phú quý, “lá rách” chỉ người có cuộc sống nghèo khó, khó khăn. vì vậy, ý nghĩa của câu “lá lành đùm lá rách” là khuyên mọi người phải biết yêu thương, chia sẻ với nhau.

cuộc sống của con người là mối quan hệ giữa con người với con người. không ai có thể sống một mình, không có sự giao tiếp với những người xung quanh. chúng ta giúp đỡ nhau vì tình yêu thương giữa những con người khác. cũng như khi chúng ta giúp đỡ người khác, khi chúng ta gặp khó khăn, chúng ta sẽ nhận được sự giúp đỡ.

Tiếng Việt có chung nguồn gốc “con rồng cháu tiên”. Đó là lý do tại sao chúng tôi luôn giúp đỡ lẫn nhau. dù là chia sẻ về vật chất (cơm ăn, áo mặc, tiền bạc, v.v.) hay chia sẻ về tinh thần (lời động viên, ánh mắt an ủi, v.v.). chúng cũng xứng đáng với sự tôn trọng và biết ơn của người nhận. Hình ảnh chiếc áo xanh tình nguyện chắc chắn đã quá quen thuộc với thế hệ trẻ Việt Nam. họ đã đặt chân đến những vùng đất xa xôi của đất nước để giúp đỡ những người khó khăn (dạy chữ cho trẻ em vùng cao, giúp đỡ những người vô gia cư …). hoặc các công ty sẵn sàng mua nông sản để cứu trợ nông dân. hay câu chuyện chàng sinh viên hai mươi ba tuổi lao xuống biển cứu bốn cô gái khiến chúng ta rất xúc động … tất cả đều thể hiện tình yêu thương, cũng như tấm lòng sẻ chia.

Ngược lại, vẫn còn nhiều người có lối sống thờ ơ và buông thả. họ sống ích kỷ, chỉ nghĩ đến lợi ích của bản thân. hoặc một người nào đó sau khi nhận được sự giúp đỡ từ người khác thì lại nhanh chóng quên đi. những hành động như vậy thật đáng trách. vì vậy, mỗi người cần sống biết yêu thương, chia sẻ để xã hội ngày càng hoàn thiện.

trái đất sẽ lạnh giá nếu không có tình yêu. vì vậy, câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách” là lời khuyên quý báu đối với mỗi chúng ta. học cách yêu thương để cuộc sống tốt đẹp hơn.

giải thích câu tục ngữ lá lành đùm lá rách – văn mẫu 7

Một trong những truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam là tình yêu thương, sự đồng cảm giữa con người với nhau. điều này được khẳng định qua câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách”.

Ý nghĩa của câu tục ngữ xuất phát từ một thực tế của cuộc sống hàng ngày. chúng ta thường sử dụng tấm để gói bánh hoặc thực phẩm … nhưng tấm mềm và dễ rách. đó là lý do tại sao người ta dùng nhiều lớp lá để gói, lớp lá lành quấn quanh lớp lá hỏng để không giữ nguyên chất bên trong. ông cha ta đã mượn hình ảnh trên để nói về cách đối nhân xử thế trong cuộc sống của con người. những người có hoàn cảnh tốt hơn sẽ giúp đỡ những người gặp khó khăn.

câu tục ngữ xuất phát từ tấm lòng yêu thương người lân cận:

“Bạn ơi, tôi thích những quả bí ngô, tuy khác nhau nhưng chúng có chung một khung hình”

có:

“sự giao thoa phải trả giá để mọi người trong một quốc gia yêu thương nhau”

Đó cũng là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay.

Lịch sử dân tộc Việt Nam đã chứng minh câu tục ngữ trên. quá khứ vẻ vang đã khắc tên dân tộc Việt Nam. nhân dân ta đã đoàn kết, tương trợ giúp đỡ nhau đánh thắng hai kẻ xâm lược là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. ví dụ cụ thể nhất là vào năm 1945, khi cả nước phải đối mặt với nạn đói khủng khiếp. hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh với phong trào “Một nắm khi đói, bằng một gói khi no”. Những bát cơm cứu đói ấy đã thể hiện tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam. Trở về với hiện tại, tinh thần “lá lành đùm lá rách” càng được đề cao. nhiều chương trình từ thiện đã thể hiện tinh thần nhân ái giữa con người với nhau. có những cái tên quen thuộc như “chiếc lá yêu thương”: mỗi câu chuyện về đôi lá chưa lành sẽ được các lá tốt trên khắp mọi miền đất nước giúp đỡ. ngay cả vào năm 2020, một năm đầy biến động khi đất nước bị ảnh hưởng bởi làn sóng đại dịch covid-19, tinh thần đó càng mạnh mẽ hơn. hỗ trợ các chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người nghèo, người thất nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. người dân giải cứu thành công hàng trăm tấn nông sản của bà con nông dân. hay những bác sĩ tình nguyện ra tiền tuyến chống lại dịch bệnh. họ không ngại đối mặt với nguy cơ lây nhiễm để cứu chữa bệnh nhân… mỗi người dân đã góp một phần nhỏ để giúp đỡ những “lá chưa lành” trên tinh thần “không chừa một ai”.

Ngoài ra, vẫn còn nhiều cá nhân sống thờ ơ, vô cảm trước những đau khổ, bất hạnh của người khác. họ chỉ nghĩ đến lợi ích của riêng họ. các công ty sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng mà không nghĩ đến sức khỏe của người tiêu dùng. Nhiều người lợi dụng dịch để tăng giá khẩu trang, nhu yếu phẩm … đây là những hành vi đáng trách, cần tránh. vì vậy mỗi học sinh phải biết sống yêu thương mọi người xung quanh. Những việc làm nhỏ như ủng hộ học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn, giúp đỡ người già neo đơn … cũng đã thể hiện lòng nhân ái của họ.

Như vậy, câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách” đã mang lại những ảnh hưởng tích cực đến suy nghĩ của mọi người. Hãy coi đó là lời khuyên cho bản thân để cố gắng rèn luyện và ngày càng tốt hơn.

giải thích câu tục ngữ lá lành đùm lá rách – văn mẫu 8

Dân tộc Việt Nam ta từ bao đời nay nổi tiếng với nhiều phong tục tập quán tốt đẹp tiêu biểu cho nền văn hóa lâu đời của dân tộc ta từ hàng nghìn năm nay. Nó không chỉ được thể hiện trong cuộc sống hàng ngày của người Việt Nam mà những truyền thống, tinh hoa tốt đẹp còn được đúc kết trong tục ngữ, thành ngữ và các tác phẩm văn học dân gian như một món ngon của ông trời, với ý nghĩa gìn giữ và truyền dạy cho các thế hệ sau biết cách làm. để kế thừa và phát huy. Một trong những truyền thống tốt đẹp và quý báu của dân tộc ta phải kể đến truyền thống đoàn kết, giúp đỡ nhau lúc hoạn nạn, được thể hiện rất rõ trong câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách”.

Nói đến hình ảnh “lá lành đùm lá rách” có lẽ bắt nguồn từ lịch sử gói bánh của dân tộc ta, khi người ta gói bánh chưng bằng bốn lớp lá, hết lớp này đến lớp khác, đôi khi trong một phút bất cẩn, người gói. Bánh vô tình làm vỡ tấm bánh thì sẽ đặt tấm bánh đó vào trong, rồi bọc các lớp lá lành khác bên ngoài. sở dĩ làm như vậy để bánh có hình dáng đẹp, đồng thời khi luộc bánh không bị vỡ, nứt. khi áp dụng vào cuộc sống, người ta dễ hình dung “lành” có nghĩa là con người có cuộc sống ấm no, giàu sang, cơm no áo ấm, ngược lại, “lá rách” tượng trưng cho kiếp người tạm bợ, nghèo nàn, thiếu thốn. điều kiện vật chất và tinh thần có lúc rệu rã, điêu tàn, vô cùng khó khăn, khốn khó. do đó, sự kết hợp khái quát của hai tầng ý nghĩa trên, chúng ta có thể hiểu rằng câu tục ngữ muốn khuyên nhủ mọi người phải có tinh thần đoàn kết, biết chung tay giúp đỡ những người xung quanh khi gặp khó khăn, giúp đỡ những người xung quanh. trong cuộc sống thiếu thốn, khốn khó. Xuất phát từ tấm lòng nhân ái, yêu thương con người, đồng thời cũng là sự kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam ta từ bao đời nay.

XEM THÊM:  Mùa xuân của tôi - Vũ Bằng

Trong cuộc sống hiện đại, cuộc sống của con người đã giảm dần những khó khăn, vất vả, nhưng không phải cuộc đời con người nào cũng may mắn được sinh ra với cuộc sống vật chất đầy đủ, lớn lên, trưởng thành với cơ thể khỏe mạnh, được học hành đầy đủ. mặt khác, có những đứa trẻ năm sáu tuổi phải lang thang kiếm sống bằng những tờ vé số, một vạn thanh sô cô la, tờ báo và cả những hộp đánh giày. những đứa trẻ bất hạnh ấy đã có một tuổi thơ khốn khó, vất vả không được hưởng tuổi thơ hồn nhiên như những đứa trẻ khác và biết đâu với những bộ quần áo sặc sỡ, dễ thương, những ngày cắp sách tới trường sẽ mãi chỉ là giấc mơ thành hiện thực. rồi lại có những cụ đã già, ở tuổi “bảy tám mươi” đáng lẽ được sum họp với con cháu, nhưng thay vào đó vẫn phải vất vả mưu sinh trong mảnh vườn chật hẹp, bên những bình ắc quy. cây cối, rau củ quả từ vườn hái từng đồng để nuôi sống bản thân và con cái. hoặc có những người rời vùng quê nghèo để cày sỏi, đánh nhau ở thành phố trong những căn nhà trọ chật chội ẩm thấp, làm những công việc phụ hồ nặng nhọc, làm nghề nông dân, để dành dụm gửi về cho gia đình. hoặc cũng có thể là những người dân bị thiên tai hàng năm, họ không chỉ mất mát về hàng hóa, vật chất và đau đớn hơn là họ còn có thể mất đi những người thân yêu trong gia đình… điểm chung ở tất cả những mảnh đời này là điêu tàn, bất hạnh và khốn khó. , họ cũng muốn tìm một lối thoát cho cuộc sống tăm tối như vậy. chúng ta là những người may mắn có được cuộc sống hạnh phúc, dù không giàu sang phú quý nhưng mỗi người sống trên đời cần phải có tấm lòng bao dung, nhân hậu, yêu thương và sẵn sàng giúp đỡ người khác. . tránh thái độ coi thường, khinh miệt, xa lánh những người mang số phận “lá rách”, thay vào đó chúng ta phải hiểu, cảm thông và chia sẻ rằng đó là một hành động đẹp, nhân văn, góp phần làm cho xã hội ngày càng tươi sáng, làm cho những người nghèo khổ người có thêm niềm tin và động lực để phấn đấu trong cuộc sống. có câu “bàn tay trao hoa hồng luôn tỏa hương thơm”, có thể hiểu là khi chúng ta chia sẻ, cho đi mà không cần nhận lại gì nhưng bản thân chúng ta cũng đã nhận lại. có “hương thơm”, nghĩa là niềm vui, sự thanh thản trong tâm hồn, làm cho tâm hồn ta tươi sáng, yêu đời hơn. Bên cạnh đó, việc giúp đỡ một ai đó khi họ đang học gặp khó khăn chưa bao giờ là điều khó khăn. Nếu một người buồn, bạn chỉ cần ở bên an ủi và lắng nghe họ, với một đứa trẻ bán vé số, bạn chỉ cần mua cho họ một vài tờ vé số để đứa trẻ có thể về nhà sớm hơn. Nếu bạn bắt gặp một bà lão bán kẹo kéo, hãy mua cho bà ấy một thanh sô cô la, hoặc nếu bạn bắt gặp một người ăn xin nghèo khổ, thì vài nghìn lẻ một chiếc của bạn có thể đủ khiến họ hạnh phúc. hoặc đối với những người bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bạn có thể quyên góp quần áo cũ, sách vở, thực phẩm hoặc đơn giản là tiết kiệm năm hoặc mười nghìn đô la cho bữa sáng và bỏ vào thùng quyên góp. vậy là bạn đã chia sẻ được một phần khó khăn của họ rồi. Bạn thấy đó, chia sẻ và giúp đỡ người khác chưa bao giờ là khó, vấn đề là bạn có thực sự muốn làm điều đó với lòng bao dung của mình hay không.

Tóm lại, “lá lành đùm lá rách” là một truyền thống văn hóa rất tốt đẹp của dân tộc ta, giáo dục lòng yêu thương con người, tinh thần đoàn kết dân tộc, biết chia sẻ, giúp đỡ người gặp khó khăn hoạn nạn. mỗi thế hệ cần biết kế thừa và phát huy tốt truyền thống ông cha ta để lại, làm giàu tâm hồn, bớt khổ hơn, để thế giới này ấm no hơn.

giải thích câu tục ngữ lá lành đùm lá rách – văn mẫu 9

Từ bao đời nay, người Việt Nam luôn tự hào về truyền thống tốt đẹp của dân tộc. tương thân, tương ái, đùm bọc như câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách”.

vì vậy, trước hết, chúng ta cần hiểu thế nào là ‘lá ​​lành đùm lá rách’. “lá lành đùm lá rách” là những người có cuộc sống no đủ, “lá lành đùm lá rách” là những người nghèo, có hoàn cảnh kém may mắn hơn những người khác. Từ đó, ông cha ta đã nói lên tình yêu thương giữa con người với nhau, là hình ảnh thiên nhiên để nhắc nhở chúng ta phải đùm bọc, nhường cơm sẻ áo với những người có hoàn cảnh khó khăn.

trong cuộc sống ai cũng mong muốn có cuộc sống ấm no, sung túc nhưng không phải ai cũng có được cuộc sống như vậy. có những người chiến đấu để giành giật từng ngày, lo chống nắng, mưa, bão, lo cho cuộc sống tương lai của mình, hay có những người lo lắng về bệnh tật hàng ngày luôn rình rập chúng ta, chiến đấu giữa sự sống và cái chết, đó là lý do tại sao chúng ta phải giúp đỡ và giúp họ vượt qua những khó khăn mà họ đang phải chịu đựng.

Nói đến tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, ông cha ta có câu:

<3

có:

tiếng ồn bao hàm cái giá của những con người trong một đất nước nên yêu thương nhau

tất cả đều nói lên truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Để phát huy truyền thống này, nhiều chương trình được tổ chức với mục đích giúp đỡ, chia sẻ với những người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, điển hình như chương trình “Rung chuông vàng” trao trâu cho các hộ nghèo, tuy là một hành động nhỏ nhưng cũng phần nào sẻ chia mối quan tâm Đối với thực phẩm. các chương trình tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào miền trung bị lũ lụt để chia sẻ những mất mát mà đồng bào phải gánh chịu, đặc biệt là các chương trình hỗ trợ học bổng cho các bạn nhỏ không có cơ hội đến trường như nhiều bạn. nó cũng mang lại cho họ cơ hội đến trường, cơ hội để tiến tới thành công. “Lòng ta ít mà nhiều” đó là tất cả để nói về những con người biết nhường cơm sẻ áo, biết lấy những gì có được để chia sẻ với những người cần. với những con người có tấm lòng như vậy là cơ sở để xây dựng một xã hội tốt đẹp, là cơ sở để xây dựng sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để đẩy lùi nhiều cuộc xâm lược của kẻ thù.

Tuy nhiên, cũng có những người giúp đỡ người khác vì lợi ích của mình hoặc thậm chí có những người lợi dụng sự cảm thông của người khác vì lợi ích của mình, luôn cả tin, không chịu vươn lên để vượt qua khó khăn.

Chúng ta hãy luôn ý thức rằng mỗi hành động nhỏ, mỗi lời động viên sẽ trở thành động lực để các em cố gắng, mỗi khi trao yêu thương là chúng ta giúp các em tiến gần hơn đến cuộc sống tốt đẹp. .

giải thích câu tục ngữ lá lành đùm lá rách – văn mẫu 10

Trong các dịp lễ, tết ​​ở nước ta, biết bao người phụ nữ khéo tay đã gói ghém, làm ra những chiếc bánh thơm ngon, đẹp mắt. trong vườn, bên ao, họ truyền nhau một kinh nghiệm giản dị: “lá lành đùm lá rách”. câu tục ngữ ngắn gọn nhưng đầy ý nghĩa.

Trước hết, đây là một tuyên bố rất gợi ý. lá khỏe là lá còn tươi, nguyên vẹn, không bị gió lay, gãy. ngược lại, lá gãy là lá bị gió giật hoặc do vật cứng thổi vào. “Lá lành đùm lá rách” gợi cho ta liên tưởng đến hành động gói bánh tét. nhân dân ta thường xếp những chiếc lá bật gốc, ít lá ở giữa, trong cùng. và bên ngoài bánh là những chiếc lá còn tươi, nguyên sơ.

nhưng câu “lá lành đùm lá rách” còn gợi ý sâu xa hơn. “lá lành” tượng trưng cho hình ảnh những con người có cuộc sống êm ấm: có tiền, ấm no, khỏe mạnh. ngược lại, “lá rách” giống những người nghèo khổ, đói khổ, bệnh tật, thiếu thốn. Vì vậy, câu nói “lá lành đùm lá rách” là lời khuyên của người xưa đối với chúng ta: những người may mắn, khỏe mạnh, đầy đủ thì nên biết quan tâm, giúp đỡ người ốm đau, hoạn nạn, hoạn nạn. …

Ngày nay xã hội đã phát triển. nhưng không phải bây giờ người nghèo, người khốn khổ, người cùng khổ đã không còn, nên rất cần sự tương thân, tương ái. đây là đạo lý nhân đạo, lòng nhân ái cao cả đã trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

Trong xã hội, không ai có thể tồn tại một mình. Dù có đầy đủ sức khỏe, tiền bạc nhưng đôi khi gặp khó khăn, sống giữa thiên nhiên lại càng gặp nhiều rủi ro do thiên tai khắc nghiệt. Dù giàu hay nghèo, dù tốt hay xấu, đối mặt với bom đạn của giặc ngoại xâm hay thiên tai, máu đều đỏ, xương trắng. không ai có thể làm ngơ trước những vết thương và những tiếng khóc. yêu thương, quan tâm giúp đỡ nhau lúc khó khăn hoạn nạn là cơ sở tạo nên tình đoàn kết, hữu nghị, gắn bó giữa các thành viên trong xã hội. đó là sức mạnh không gì sánh bằng giúp con người sống những ngày khốc liệt nhất của cuộc đời:

những người hàng xóm từ mọi phía trở về một cách sai lầm. Tôi giúp bà nội dựng lại cái chòi rơm, vẫn hiên ngang. Anh ấy dặn tôi phải đảm bảo bố tôi đang ở chiến khu và không được viết thư nói với tôi điều này điều nọ. .

(bếp lửa, tiếng Việt)

Nhìn chung, câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách” không chỉ là lời khuyên “giúp người”, mà giúp người là giúp chính mình. khi chúng ta mang lại niềm vui, niềm vui cho người khác cũng là lúc trái tim chúng ta dâng lên niềm vui như câu nói nổi tiếng: “Hạnh phúc của một người là làm cho nhiều người hạnh phúc”. Thực tế cho thấy, qua các đợt bão lũ ở miền Trung hay lũ lụt ở đồng bằng sông Cửu Long, nhiều người đã dành nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để giúp đỡ những người khó khăn. họ coi đó là niềm vui vì được chia sẻ nỗi đau với đồng bào. tinh thần tình nguyện thật đáng quý.

Câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách” thật giản dị mà sâu sắc, giản dị mà có giá trị lâu dài. nó là một trong những nền tảng đạo đức của dân tộc Việt Nam, chứa đựng tinh thần nhân ái, nhân văn cao cả. Tôi sẽ luôn ghi nhớ câu tục ngữ này và làm tốt trong mọi hoàn cảnh.

giải thích câu tục ngữ lá lành đùm lá rách – văn mẫu 11

một trái tim còn đập là trái tim biết yêu. thương người là biểu hiện của chữ “tình” ở đời. “tình người là đáng quý.” người ở với nhau trọng chữ “tình”, “nghĩa”. đó là bản sắc của dân tộc Việt Nam mà ai cũng phải công nhận. Từ nhỏ chúng ta đã được giáo dục ý thức sống này. biết yêu thương mọi người, biết cảm thông với những người có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh, thiếu thốn hơn mình, biết giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh khi có thể, dù là nhỏ nhoi để họ có niềm hy vọng lớn lao. Tương lai. đúng với tinh thần của câu nói “lá lành đùm lá rách” mà thế hệ đi trước để lại.

Đặc điểm chung của văn học dân gian Việt Nam là hình ảnh dùng để miêu tả rất giản dị và gần gũi với nhân dân. trong câu nói này, người dân và người lao động đã sử dụng hình ảnh “chiếc lá” như một hình ảnh ẩn dụ cho ý nghĩa sâu xa bên trong. hình ảnh “chiếc lá lành”, “chiếc lá gãy” thực sự rất dễ để người nghe liên tưởng, hình dung và dễ hiểu. cành lá có tốt có xấu, giống như con người trong xã hội có giàu nghèo, sống nghèo khổ, bất hạnh. “lá rách” là lá dễ bị tổn thương nhất trên cây. chỉ cần một cơn mưa gió mạnh, chiếc lá đó có thể rơi khỏi cành. cũng như những người yếu thế trong xã hội là những người dễ bị tổn thương nhất. họ không đủ sức chống chọi với những giông tố của cuộc đời. một chiếc lá ngay từ đầu không muốn trở thành một chiếc lá yếu ớt bị gãy.

Con người không muốn yếu từ khi sinh ra. nhưng các yếu tố khách quan đã đẩy họ đến bước đó. họ có thể đã vượt qua nhiều cơn bão trước đó và không còn đủ sức để chống lại nữa. Có thể cuộc sống của bạn lúc đầu khó khăn nhưng càng ngày càng khó khăn và không có lối thoát. câu nói “lá lành đùm lá rách” được lấy từ hình ảnh những chiếc lá đan vào nhau, không thể tách rời. Nhiều lớp lá đan xen nhau để che nắng cho một vùng trong vườn. Ít ai có thể nhìn thấy những chiếc lá bị gãy. Từ “care” có nghĩa là chăm sóc, bảo vệ và che chở. Câu nói muốn khuyên mọi người hãy thể hiện sự đoàn kết, giúp đỡ hết sức có thể những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. bởi vì cuộc sống là cho đi.

mọi người sống với nhau để yêu thương. hơn ai hết những con người bất hạnh cũng mong muốn có một tương lai tốt đẹp. không ai muốn mãi chìm đắm trong bất hạnh, mệt mỏi, chán chường. vì vậy nếu bạn có thể, hãy mở rộng vòng tay để giúp đỡ họ. dù chỉ một lời động viên an ủi nhỏ nhoi cũng có thể khiến họ cảm thấy tin tưởng, hy vọng vào một tương lai tươi sáng. ở Việt Nam của chúng ta, có rất nhiều hoạt động được thực hiện trên tinh thần đó. những hoạt động nhỏ hơn có thể kể đến là hoạt động phân phát bữa ăn tại bệnh viện của đội sinh viên tình nguyện. lớn nhất có thể nói đến các mạnh thường quân cùng chung tay hỗ trợ những người cơ cực, bệnh tật cần nhiều tiền chữa trị. Trong khuôn khổ nhà trường có các hoạt động nhỏ như mua đũa ủng hộ, quyên góp áo ấm …

Những câu chuyện cổ tích mà mẹ tôi thường kể cũng không ít lần nhắc đến câu nói này. Chắc hẳn không ai có thể quên được những hình ảnh nàng tiên đóng giả một người qua đường nghèo khó để thử lòng người và cuối cùng đó chính là người đã giúp nàng có được hạnh phúc trong cuộc sống. một cốt truyện gia đình nhưng trong đó ẩn chứa một triết lý sâu sắc. cho đi sẽ được nhận lại. nếu bạn cho, bạn sẽ nhận được. biết yêu thương mọi người, đồng cảm với mọi người. bởi vì chỉ khi đó, tâm hồn bạn mới được bình yên.

Câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách” đã được hình thành và lưu truyền từ bao đời nay. nhưng nó chưa bao giờ mất đi giá trị cũng như ý nghĩa của nó. câu nói dạy con người ta sẻ chia và sẻ chia những khó khăn của cuộc sống. ngày nay với tốc độ phát triển kinh tế dường như họ đã quên mất câu nói này. ngoài những tấm gương, những hành động, nghĩa cử cao đẹp là mảng tối trong đối nhân xử thế. một số bộ phận trong xã hội tê liệt về tình cảm và trở nên vô cảm. khi họ nhìn thấy những người có hoàn cảnh khó khăn, họ cười và chế giễu. không những thế họ còn có thái độ không tốt với những người giúp đỡ mình. những người đó thực sự rất quan trọng.

Trong cuộc sống này, luôn có kẻ mạnh và kẻ yếu. những người yếu thế trong xã hội là những người cần được bảo vệ, chở che và cần sự giúp đỡ, cảm thông của tất cả mọi người. hơn hết là có cái nhìn thiện cảm với những người kém may mắn trong xã hội này. và không bao giờ dễ dàng thốt ra lời than thở về cuộc sống của bạn. bởi vì có rất nhiều người muốn có một cuộc sống như bạn. vì vậy chúng ta hãy tập đứng dậy, đừng ngần ngại và hãy giúp đỡ mọi người nếu bạn có thể.

giải thích câu tục ngữ lá lành đùm lá rách – văn mẫu 12

Câu tục ngữ được coi là “cái túi khôn” của nhân loại. sau những câu văn vần ngắn gọn hiện lên rõ ràng một tầng nghĩa, đó là tầng nghĩa ẩn sâu. ở đó, người dân của chúng tôi bày tỏ kinh nghiệm, suy nghĩ, ý kiến ​​của họ hoặc đơn giản là những điều quan sát được trong tự nhiên và các liên tưởng thông qua quan sát đó. Sự kiện này đã xuất hiện trong nhiều câu tục ngữ và nổi bật nhất là câu: “Lá lành đùm lá rách”.

Với những hình ảnh gần gũi, giản dị, câu tục ngữ này dễ dàng tạo được ấn tượng riêng trong lòng người đọc. Câu tục ngữ tuy ngắn gọn nhưng hàm chứa ba ý nghĩa chính. nghĩa đen ai đó đã nói “lá lành đùm lá rách” nó là bức tranh chân thực của cuộc sống. trên cây khỏe mạnh lá luôn vươn lên và luôn ở trên lá kép. hơi rách nát, yếu ớt như để che chở, chở che, dẫu nó chỉ là một cây già Cái nhìn chủ quan của con người đối với một hiện tượng tự nhiên, ông cũng thể hiện tình cảm của mình lúc bấy giờ, một cách giải thích khác lưu truyền, đó là giải thích “lá lành đùm lá rách” là để chỉ những lớp lá không mấy khi lành lặn. lá, rồi lá khỏe, đẹp. cách gói đó đã có từ lâu đời, đến nay đã trở thành phong tục, tập quán, thói quen của những người làm bánh.

nhưng bất kể lớp nghĩa này là gì, ẩn bên trong nó vẫn là một lớp nghĩa bóng sâu đẹp. câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách” đã thể hiện tinh thần tương thân tương ái, đùm bọc, đùm bọc những người khó khăn nhất dù lá gãy, xấu xí để sự sống như cây tươi. . Những suy nghĩ sâu sắc đó đã dạy cho chúng ta một bài học về cách làm người, cách ứng xử trong xã hội, trong cuộc sống này. qua đó mỗi người cũng nhận ra bổn phận và trách nhiệm của mình là đùm bọc, che chở cho những người bất hạnh nhất. Nói đúng ra là phải biết yêu thương, chia sẻ, quan tâm đến nhau để cuộc sống bớt khổ đau, nghèo khó và bất hạnh. có như vậy mối quan hệ giữa con người với nhau trong xã hội mới đúng là “tình đồng hương” mà tổ tiên đã dạy.

những câu tục ngữ luôn giống nhau, ngắn gọn nhưng chứa đựng bài học sâu sắc. hi vọng kiến ​​thức của mình ngày càng dày hơn, biết thêm nhiều câu ca dao, tục ngữ hay. Tôi chắc chắn sẽ cố gắng hết sức để lắng nghe và thực hiện tốt những gì đúc kết được từ mỗi lời dạy đó.

giải thích câu tục ngữ lá lành đùm lá rách – văn mẫu 13

Nhân dân ta không chỉ có lòng yêu nước, đoàn kết mà còn có lòng nhân ái, yêu thương con người. truyền thống đạo lý tốt đẹp ấy đã được ông cha ta phát huy và gìn giữ bao đời nay qua câu tục ngữ: “Lá lành đùm lá rách”.

Để hiểu hết những gì tổ tiên đã gửi gắm, chúng ta cần tìm hiểu ý nghĩa của câu tục ngữ trên. “lá lành” có nghĩa là lá mới, nguyên vẹn; “Lá rách” là lá không còn nguyên vẹn, bị thương hoặc bị đục lỗ. lá tốt nên chăm sóc lá gãy, yêu thương đùm bọc lẫn nhau. nhưng ý nghĩa sâu xa mà tác giả muốn gửi gắm trong câu tục ngữ này chính là lớp nghĩa bóng. “lá lành” ở đây là ẩn dụ chỉ những người có cuộc sống ấm no, hạnh phúc còn “lá rách” là ẩn dụ chỉ những con người có số phận bất hạnh, cuộc sống khó khăn. Như vậy, câu tục ngữ muốn gửi đến chúng ta một thông điệp rằng những người có hoàn cảnh sống tốt hơn, may mắn hơn thì hãy mở rộng vòng tay và tấm lòng giúp đỡ những người nghèo, những người có số phận kém may mắn, để cuộc sống của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn.

thì tại sao chúng ta phải chăm sóc cho những chiếc lá đã gãy và yêu nhau? Trước hết, yêu thương, quan tâm, giúp đỡ nhau là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ ngàn đời nay. thế hệ sau chúng ta cần tiếp nối truyền thống tốt đẹp đó. thứ hai, trong cuộc sống không phải lúc nào chúng ta cũng gặp may mắn, hạnh phúc mà đôi khi cũng gặp phải những khó khăn, bất hạnh. vì vậy bằng cách cho đi tình yêu bây giờ, đây là cách chúng ta có thể nhận được nó sau này. cho cũng là nhận. sống có tình, luôn giúp đỡ những người xung quanh sẽ được mọi người tôn trọng và yêu mến.

Trong cuộc sống đầy xô bồ này, đâu đâu chúng ta cũng bắt gặp những tình yêu ấm áp, rạng ngời. Trận bão vừa qua đã làm sập nhiều ngôi nhà ở miền núi phía Bắc. Nhiều nhà hảo tâm, mạnh thường quân đã giúp đỡ từng bước ổn định cuộc sống của người dân. tình yêu thương lẫn nhau không phải là điều gì quá to tát, đôi khi chỉ là những hành động rất nhỏ như nói những lời yêu thương, động viên, quan tâm và giúp đỡ.

Bên cạnh những người có tấm lòng lương thiện, luôn quan tâm, giúp đỡ mọi người thì vẫn có những người vô tâm, vô tâm. họ không có trách nhiệm với xã hội hoặc với bản thân. khi bạn gặp những người xui xẻo không ai giúp đỡ. gặp một người bị cướp, thay vì nói chuyện, anh ta sợ hãi nhìn. Khi gặp người gặp nạn, thay vì gọi cấp cứu, anh ta lại rút điện thoại ra và quay số. đây là một thái độ sống lệch lạc, một hành động đáng bị lên án và bác bỏ.

Là học sinh, chúng ta nên yêu thương và giúp đỡ ông bà, cha mẹ những công việc mà chúng ta có thể chi trả được. luôn yêu thương rộng lượng và tha thứ cho lỗi lầm của những người xung quanh. Sống như vậy không chỉ mang lại cho chúng ta sự thanh thản, bình yên mà còn mang lại niềm vui và hạnh phúc cho những người xung quanh.

“Lá lành đùm lá rách” là đạo lý sống tốt đẹp của cha ông ta. Trong xã hội hiện đại, nhiều giá trị đạo đức đã bị phai nhạt và mai một, vì vậy chúng ta phải tận tâm giữ gìn và phát huy giá trị đạo đức tốt đẹp này của dân tộc. tình yêu thương và lòng trắc ẩn là cốt lõi của một xã hội hòa bình và phát triển.

giải thích câu tục ngữ lá lành đùm lá rách – văn mẫu 14

Dân tộc Việt Nam với lịch sử bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước, trong suốt chiều dài lịch sử ấy có những truyền thống tốt đẹp được truyền từ đời này sang đời khác. một trong số đó là truyền thống yêu thương con người, tinh thần tương thân tương ái được thể hiện qua câu tục ngữ: “Lá lành đùm lá rách”.

XEM THÊM:  Soạn văn bài cửu long giang ta ơi

Về câu tục ngữ, câu này có hai lớp nghĩa, xét về lớp nghĩa thì nó là lớp nghĩa mà chúng ta có thể thấy rõ trong từng câu chữ mà không cần phải suy luận gì cả. lớp nghĩa này có thể hiểu là trong một cái cây, những chiếc lá tốt có thể “che chở” cho những chiếc lá bị gãy và bị bệnh để cùng nhau vượt qua giông bão mà chiếc lá bị gãy rụng không bị rụng. Từ lớp nghĩa này, chúng ta có thể suy ra lớp nghĩa bóng của câu tục ngữ: lớp nghĩa không trực tiếp nhìn thấy được và người đọc phải suy ra dựa trên lớp nghĩa. Với câu tục ngữ này chúng ta có thể hiểu nghĩa bóng của nó là nói về tình yêu thương, tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau lúc khó khăn, hoạn nạn. người giàu giúp đỡ người nghèo, người giàu giúp đỡ người khó khăn. cũng có nhiều câu ca dao, tục ngữ nói về tinh thần này như: “cây bí ta thương cây bí / tuy khác nhau nhưng chung một khung trời”, hay “giao thoa giá gương / người một quê, đúng không? ” yêu nhau. “

Tục ngữ đã trở thành một lối sống cao đẹp của nhân dân ta từ xưa đến nay và luôn được gìn giữ, phát huy qua từng thế hệ. thể hiện qua những hành động thiết thực, ý nghĩa như chương trình “vì người nghèo”, “lục lạc vàng”, “vượt lên chính mình” với nội dung giúp đỡ người nghèo vượt qua khó khăn, thử thách.

Các trường học cũng có nhiều hoạt động với nội dung này như quyên góp quần áo, sách vở để ủng hộ những hoàn cảnh khó khăn ở các vùng dân tộc khó khăn, vùng sâu vùng xa. Mỗi dịp Tết đến xuân về, học sinh và giáo viên nhà trường lại góp tiền mua quà tết cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn của trường. Đây đều là những hành động nhỏ nhưng rất thiết thực, góp phần động viên các em tự tin hơn trong cuộc sống.

câu tục ngữ có ý nghĩa vô cùng sâu sắc, đó là tinh thần tương thân tương ái giúp đỡ nhau lúc khó khăn, đây là một truyền thống tốt đẹp cần được giữ gìn và phát huy.

giải thích câu tục ngữ lá lành đùm lá rách – văn mẫu 15

Trong cuộc sống có rất nhiều số phận bất hạnh và rất cần sự giúp đỡ của người khác, tình cảm tương thân tương ái sẽ luôn được mọi người quý trọng, con người với con người cần phải yêu thương và quan tâm đến nhau. dân tộc ta có nhiều truyền thống tốt đẹp để minh chứng như “lá lành đùm lá rách”

trong câu tục ngữ này nghĩa đen của nó là nói về việc lá lành đùm lá rách, lá to đùm lá nhỏ, nghĩa đen là ngoài mặt câu nói nhưng ý nghĩa ẩn chứa bên trong câu nói này lại mang sâu sắc. ý nghĩa và giáo dục con người mạnh mẽ. Từ xưa đến nay, truyền thống này càng được phát huy và ngày càng được củng cố trong đời sống xã hội. tương thân, tương ái, giúp đỡ những người có số phận khó khăn, bất hạnh là tấm lòng cao cả, đáng ca ngợi nhất. mỗi người chúng ta đã và đang hiểu những điều đó qua cuộc đời và cuộc đời của mỗi người. những người luôn biết yêu thương và đồng cảm với tất cả loài người.

những truyền thống cao đẹp của dân tộc từ xưa đến nay vẫn được nhân dân ta phát huy và giữ gìn, biến mình thành những hình ảnh đẹp và vô cùng cao quý, những hình ảnh mang đậm giá trị và ý nghĩa xã hội sâu sắc. lòng nhân ái của con người ngày càng phải được giữ gìn và cần có tấm lòng nhân hậu, biết giúp đỡ người khác. mọi người phải thể hiện điều đó qua hành động, lòng nhân ái và cách đối xử hợp lý giữa con người với nhau, ai cũng phải làm như vậy mới có ý nghĩa lý tưởng và giúp đỡ mọi người.

giải thích câu tục ngữ lá lành đùm lá rách – văn mẫu 16

Câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách” là lời răn dạy về bài học về tinh thần tương thân tương ái.

Theo nghĩa đen, chúng ta tìm thấy quan niệm sống ẩn chứa trong câu tục ngữ này. Trong câu tục ngữ này nảy sinh sự đối lập của hai hình ảnh “lá lành đùm lá rách”, trong đó chữ tốt và tấm áo có mối liên hệ với cơm áo và cách người Việt đánh giá giàu nghèo, hơn kém nhau. quần dài! do đó, trong tiếng Việt, lá lành đùm lá rách luôn được dùng để tượng trưng cho sự nghèo khó:

Chồng em áo rách, em thương anh áo gấm thắp hương

(tiếng lóng)

nên không nghi ngờ gì câu nói “lá lành đùm lá rách” trong câu tục ngữ này là hàm ý chỉ lớp người có cuộc sống khá giả hơn là người nghèo khổ mà từ “lá rách” dùng để chỉ.

Với câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách”, chúng ta thấy một quan niệm sống giàu nghèo thật giản dị. mà trên hết là đạo lý, là lẽ sống của dân tộc Việt Nam. Ở đâu có nghèo khó, ở đâu cũng có hoạn nạn, con người cần có sự đồng cảm, tương trợ, người giàu giúp đỡ người nghèo, đừng như đèn nhà ai nấy rạng, rồi để xảy ra tình trạng: cơm không lành canh không ngọt. những người bên ngoài.

giải thích câu tục ngữ lá lành đùm lá rách – văn mẫu 17

Từ bao đời nay, bên cạnh lòng yêu nước, nghĩa tình cũng là một trong những sợi dây gắn kết mối quan hệ giữa những người Việt Nam mang trong mình “dòng máu đỏ lửa”. ông cha ta cũng đã khẳng định điều này qua câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách”. câu tục ngữ đã thể hiện một bài học vô cùng sâu sắc về tình người, về sự sẻ chia, giúp đỡ nhau trong khó khăn, hoạn nạn.

Như chúng ta đã biết, “lá lành” là những chiếc lá vẫn còn nguyên vẹn, xanh tươi nên khi đi vào đời sống con người nó trở thành hình ảnh ẩn dụ để chỉ những người có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, viên mãn, may mắn. “lá hỏng” là những chiếc lá không còn nguyên vẹn, thậm chí đã trở nên xấu xí do tác động của thời tiết hoặc do côn trùng gây ra. những “chiếc lá hái” đã trở thành biểu tượng cho những con người có mảnh đời bất hạnh, thiếu thốn và kém may mắn. trên cành, những chiếc lá còn tươi nguyên và những chiếc lá xấu xí luôn đan xen vào nhau. cuộc đời con người cũng vậy, bên cạnh những người có cuộc sống hạnh phúc, đủ đầy thì luôn có những mảnh đời bất hạnh, kém may mắn. Như vậy, câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách” đã để lại một bài học nhân văn cao cả về mối quan hệ giữa con người với nhau: những người có cuộc sống may mắn, hạnh phúc cần phải biết quan tâm, sẻ chia, giúp đỡ những người bất hạnh và hơn thế nữa. khó hơn chính họ.

Tình cảm giữa con người với nhau được thể hiện qua nhiều hành động khác nhau. Đó có thể là những việc làm, nghĩa cử hết sức cao cả như cứu sống người khác, giúp người khác vượt qua nguy hiểm, khó khăn … cũng có thể là những việc làm rất đơn giản như giúp người già qua đường, lắng nghe, chia sẻ, quan tâm. , từ đó thấu hiểu, động viên và tiếp thêm sức mạnh để người khác vượt qua … tuy hành động khác nhau nhưng đều giống nhau, rất đẹp và có ý nghĩa sâu sắc, thể hiện sức mạnh kỳ diệu của tình yêu thương.

Bằng cách truyền ngọn lửa và hơi ấm của tình yêu thương, mọi người sẽ dễ dàng vượt qua mọi thử thách, gian nan và nguy hiểm. Năm 1945, sau khi đánh đổ chính quyền của thực dân Pháp và phát xít Nhật, cũng là lúc nhân dân ta phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, nhất là nạn đói, hậu quả là hơn hai triệu người chết đói. nhưng sau đó, nhờ tình yêu thương, hàng loạt các phong trào nhân đạo như “góp gạo thổi cơm chung cứu đói”, “một nắm cơm manh áo” đã được khởi xướng và thực hiện… để giúp dân tộc ta vượt qua những hoàn cảnh khó khăn. lần. tình yêu thương cũng là một trong những cội nguồn của sự đoàn kết, bởi khi biết quan tâm, chia sẻ thì con người sẽ có sự đồng cảm, thấu hiểu và gắn kết. các phong trào quyên góp, ủng hộ đang diễn ra chung chung như “ngày hội ấm áp nghĩa tình”, “quỹ vì người nghèo”, “ủng hộ nạn nhân chất độc da cam”… đã thể hiện được sự đồng tình và góp phần mang lại khoảng cách giữa mọi người. đặc biệt, tình yêu thương sẽ mang lại hạnh phúc cho con người. khi con người ta biết cho đi và sẻ chia cũng là lúc con người ta mang hơi ấm của yêu thương để sưởi ấm trái tim của những mảnh đời bất hạnh. đồng thời tự tạo niềm vui cho bản thân, như ai đó đã nói: “sống trong tình yêu thương là hạnh phúc của con người”.

Tuy nhiên, bên cạnh những con người giàu lòng nhân ái, sẵn sàng dang tay nâng đỡ, kề vai chia sẻ với đồng loại, thì trong xã hội ngày nay vẫn còn những con người tôn thờ chủ nghĩa cộng sản, những cá nhân sống ích kỷ, chỉ quan tâm đến mình. lợi ích riêng. và thờ ơ, vô cảm trước nỗi đau, nỗi bất hạnh của người khác. đây là một lối sống mà chúng ta phải lên án và phê phán, vì nó là nguyên nhân làm cho cuộc sống của con người mất đi ý nghĩa, niềm vui và dần nguội lạnh, bởi “nơi lạnh nhất không phải là phương Bắc xa xôi”, mà là nơi không có tình thương ”.

Vì vậy, để phát huy sức mạnh của tình yêu thương, chúng ta cần biết cách quan tâm, cảm thông, chia sẻ và sẵn sàng giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn, nguy hiểm, giống như những nhạc công. con trai từng nói: “sống ở đời cần có tấm lòng”. Đồng thời, để ngọn lửa yêu thương thêm ấm áp và lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa trong xã hội, mọi người phải tích cực tham gia quyên góp, ủng hộ, cùng nhau hiện thực hóa các phong trào. nhận ra giá trị nhân văn cao cả trong mối quan hệ giữa người với người.

câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách” đã thể hiện một bài học vô cùng sâu sắc về tình yêu thương, sự sẻ chia, giúp đỡ, quan tâm. là học sinh, thế hệ măng non tương lai của đất nước, chúng ta phải ý thức được vai trò của tình yêu thương và phải biết lắng nghe, quan tâm và cảm thông với những người xung quanh như gia đình, thầy cô, bạn bè … để sức tình yêu thương càng lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội.

giải thích câu tục ngữ lá lành đùm lá rách – văn mẫu 18

Tinh thần tương thân tương ái là một trong những truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. và điều đó được thể hiện qua câu: “lá lành đùm lá rách”.

Câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách” gợi lên hình ảnh quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của con người. Khi gói bánh, chúng ta thường quấn nhiều lớp lá chồng lên nhau. lá gãy bên trong, lá lành bên ngoài. Từ thực tế như vậy chúng ta nghĩ đến con người. “lá lành” là biểu tượng của người có cuộc sống vật chất đầy đủ, sung túc. và “lá rách” tượng trưng cho những người nghèo khổ và bất hạnh. họ luôn cần sự giúp đỡ của những người có hoàn cảnh tốt hơn mình. do đó, yêu thương người khác như thể thương yêu chính mình là điều tất yếu. ai có cuộc sống ấm no, đầy đủ về vật chất thì cần giúp đỡ những người khó khăn, bất hạnh.

người phải sống biệt lập với xã hội. do đó, họ luôn cần sự giúp đỡ của những người xung quanh. nếu “tốt” hay “hỏng” cũng là “lá”, nếu “giàu” hay “nghèo” cũng là con người. những chiếc lá dù vô tri vô giác cũng biết đùm bọc lẫn nhau. Vậy tại sao mọi người không thể giúp đỡ nhau? mọi người cần hiểu và giúp đỡ lẫn nhau. đó là cơ sở, là nền tảng để xây dựng một xã hội tốt đẹp. giúp đỡ người khác cũng là giúp chính mình.

Dù sinh sống ở miền Nam hay miền Bắc, ở miền xuôi hay vùng cao, là Việt kiều … họ đều có chung một dòng máu Việt Nam. Đồng bào các dân tộc Tây Nguyên từng “ngậm hạt muối” với người lính già trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước. tình đoàn kết dân tộc là cơ sở của chủ nghĩa yêu nước. Như vậy, chúng ta càng thấy rõ trách nhiệm của mỗi người trong việc góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Dù trong quá khứ hay hiện tại, trong chiến tranh hay hòa bình, dân tộc ta luôn giữ vững tấm lòng vàng son sắt để đùm bọc, đùm bọc đồng bào. Năm 1945, hưởng ứng lời kêu gọi của Bác Hồ, nhân dân ta đã thực hiện phong trào “nhường cơm sẻ áo”, “một nắm đói bằng một gói no”. Ngày nay, nhiều người lâm vào hoàn cảnh khó khăn vì dịch bệnh, nhưng tinh thần ấy đã vươn lên trở lại. các điểm phát lương thực, thực phẩm, khẩu trang … miễn phí để giúp đỡ những người nghèo nhất. những món ăn sáng tạo như bánh mì pitahaya, mì dưa hấu… đã giúp ích cho người nông dân khi nông sản không xuất khẩu được. Tất cả đều thể hiện tấm lòng nhân hậu của người Việt Nam. Ngoài ra, có một số người sống không có lòng nhân ái, lợi dụng dịch bệnh để vụ lợi cho bản thân. họ là những người chỉ trích.

như vậy, câu tục ngữ đã nêu bật truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. đó là lòng nhân ái bao la giữa con người với nhau.

giải thích câu tục ngữ lá lành đùm lá rách – văn mẫu 19

Người Việt Nam biết nhau từ xa xưa trên tinh thần tương thân tương ái. đó là một trong những phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam. ông cha ta có câu tục ngữ: “Lá lành đùm lá mây” như một lời khuyên cho thế hệ sau hãy giữ lấy truyền thống tốt đẹp đó.

Đầu tiên, câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách” mượn một hình ảnh hiện thực trong cuộc sống đời thường. lá cây được người dân dùng trong cuộc sống để gói bánh hay thức ăn… nhưng đó là những thứ dễ vỡ nên người ta dùng nhiều lớp lá để gói, lá lành thì che lá hỏng để bảo vệ. còn nguyên vẹn. mượn hình ảnh trên để nói về cách đối nhân xử thế. những người có cuộc sống tốt đời đẹp giá sẽ giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. khoản viện trợ này không được tính cho bất kỳ tổn thất hoặc tư lợi nào. nhưng điều đó xuất phát từ tấm lòng yêu thương con người như thể thương thân từ sâu thẳm con người.

Trong cuộc sống, không phải ai sinh ra cũng hạnh phúc. nhiều mảnh đời bất hạnh không có đủ mà thay vào đó phải bươn chải kiếm sống. Hơn nữa, thế giới luôn tiềm ẩn những nguy cơ, hiểm họa như thiên tai, dịch bệnh,… có thể cướp đi của cải, thậm chí là tính mạng của con người. Chính vì lẽ đó, ai trong chúng ta, những người được hưởng cuộc sống sung túc, vật chất cần phải biết chia sẻ với những người khó khăn hơn mình. vì khi chúng ta biết giúp đỡ những người khó khăn hơn mình thì chúng ta sẽ nhận lại được tình yêu thương của những người mình giúp đỡ. bạn cũng sẽ cảm thấy bình yên và hạnh phúc. có như vậy thì xã hội mới ngày càng phát triển. Tôi cũng cảm thấy hạnh phúc hơn.

vào những ngày khó quên của năm 2020, khi đại dịch covid-19 đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều người trên thế giới. ở Việt Nam, chúng tôi rất tự hào vì đã “chiến thắng đại dịch”. toàn dân đoàn kết một lòng, quan tâm giúp đỡ lẫn nhau. Đầu tiên phải kể đến các chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước đối với người nghèo, người thất nghiệp, v.v. do ảnh hưởng của đại dịch. Tiếp theo đó là những phát minh mang tính sáng tạo và nhân văn như cây gạo atm, mặt nạ atm … – ai có nhu cầu thì đến lấy, tất cả đều miễn phí. Đó là tinh thần “lá lành đùm lá rách” đáng quý của dân tộc Việt Nam.

Tuy nhiên, chúng ta cũng phải có ý thức tránh coi thường, khinh rẻ những người có thân phận “lá rách”, thay vào đó, hãy cảm thông và chia sẻ cho cuộc sống của họ và cho chính mình.

Tóm lại, câu tục ngữ trên chứa đựng một bài học sâu sắc cho mỗi chúng ta. vì “sống ở đời cần có tấm lòng …” (may có gió mới có) để lan tỏa những yêu thương tốt đẹp cho đời.

giải thích câu tục ngữ lá lành đùm lá rách – văn mẫu 20

Kho tàng tục ngữ của dân tộc Việt Nam được coi là kinh nghiệm quý báu. mỗi câu tục ngữ đều chứa đựng những bài học sâu sắc về cách sống, cách làm người. một trong số đó là câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách”.

đầu tiên, theo nghĩa đen, câu tục ngữ gợi lên hình ảnh những chiếc bánh thường được gói trong nhiều lớp lá. lá gãy bên trong, lá lành bên ngoài. Từ thực tế như vậy chúng ta nghĩ đến con người. hình ảnh “lá lành” tượng trưng cho con người có cuộc sống vật chất no đủ, ấm no. còn hình ảnh “chiếc lá rách” là biểu tượng của những con người nghèo khổ, bất hạnh. như vậy câu tục ngữ muốn cảnh báo mọi người về tinh thần tương thân tương ái. mọi người cần biết chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau. những con người có cuộc sống hạnh phúc, ấm no, đủ đầy hơn cần giúp đỡ những người khó khăn, bất hạnh: “lá lành đùm lá rách”, “lá lành đùm lá rách”.

Cách sống này hoàn toàn đúng. bởi ở đời không phải ai sinh ra cũng được sống trong cảnh xa hoa, sung sướng. có những người phải chịu đựng những đau khổ về thể xác và tinh thần. vì vậy, mọi người cần biết chia sẻ để cùng giúp đỡ và xây dựng xã hội phát triển hơn.

Lịch sử dân tộc ta đã thể hiện tinh thần “lá lành đùm lá rách”. trong quá khứ, chúng ta đã đoàn kết, ủng hộ nhau vượt qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống ta. Năm 1945, khi nhân dân ta đang đối mặt với “giặc đói”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát động phong trào “Một nắm khi đói, bằng một gói khi no” được nhân dân hưởng ứng. những hũ gạo cứu đói đã thể hiện tinh thần tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam. đến nay, tinh thần đó còn lên cao hơn nữa. nhiều chương trình từ thiện đã thể hiện tinh thần nhân ái giữa con người với nhau. một số cái tên quen thuộc như “chiếc lá yêu thương”, “những hành động tử tế” … từ đài truyền hình Việt Nam, đã giúp đỡ biết bao mảnh đời khó khăn trong xã hội … trong những ngày đầy tháng này. vào năm 2020 đầy biến động, khi đất nước phải vật lộn với đại dịch covid-19, tinh thần đó càng mạnh mẽ hơn. họ là những điểm phát thực phẩm miễn phí cho những người có nhu cầu. chính sách hỗ trợ của đảng và nhà nước đối với người nghèo. hay những bác sĩ tình nguyện ra tiền tuyến chống lại dịch bệnh. họ không ngại đối mặt với nguy cơ lây nhiễm để cứu bệnh nhân của mình. Hình ảnh một bác sĩ với những vết đỏ trên mặt vì phải đeo khẩu trang liên tục ngày này qua ngày khác thực sự khiến chúng ta xúc động.

Chính vì vậy thế hệ trẻ ngày nay cần cố gắng phát huy tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ. chúng ta phải chuyển tình yêu thương thành những hành động cụ thể để giúp đất nước ngày càng phát triển. đặc biệt là học sinh, sinh viên cần biết giúp đỡ nhau trong học tập và trong cuộc sống. giúp đỡ người khác cũng chính là giúp đỡ chính mình. Tinh thần “lá lành đùm lá rách” đã trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Như vậy, câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách” là một lời dạy quý báu mà ông cha ta đã để lại. mọi người nên nhớ để có thể trở thành những người yêu thương để có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

giải thích gián tiếp câu lá lành đùm lá rách

giới thiệu gián tiếp – mẫu 1

một trái tim còn đập là trái tim biết yêu. cuộc sống có tình yêu, có hạnh phúc. và người Việt Nam vẫn giữ tinh thần tương thân tương ái. quả đúng với tinh thần của câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách” của ông cha ta để lại.

giới thiệu gián tiếp – mẫu 2

Từ lâu, tinh thần tương thân tương ái đã trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. chính vì vậy mà ông cha ta đã có câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách” như một lời khuyên nhắc nhở con cháu giữ gìn truyền thống này.

giới thiệu gián tiếp – mẫu 3

Những câu ca dao, tục ngữ để lại những lời khuyên quý giá cho con người. một trong số đó là câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách” gửi gắm bài học về truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam: tinh thần tương thân tương ái.

giới thiệu gián tiếp – mẫu 4

“Sống đời cần có tấm lòng”: Lời bài hát “để gió cuốn đi” của cố nhạc sĩ trinh thám đã gợi cho con người ta bài học về tình yêu thương. Cũng đề cập đến chủ đề này, câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách” cũng gửi gắm bài học về tinh thần tương thân tương ái.

giới thiệu gián tiếp – mẫu 5

“Nơi lạnh nhất không phải là cực Bắc, mà là nơi không có tình yêu”: tình yêu rất quan trọng đối với con người. chính vì vậy mà ông cha ta có câu “lá lành đùm lá rách” để dạy con bài học về tình yêu thương.

giới thiệu gián tiếp – mẫu 6

Cha tôi có câu:

“sự giao thoa bao hàm cái giá mà người dân trong một quốc gia phải yêu thương nhau”

Bài hát gửi gắm bài học về tình người. Cùng quan điểm với bài ca dao trước đây, câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách” tuy ngắn gọn nhưng mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

giải thích gián tiếp câu lá lành đùm lá rách

kết thúc gián tiếp – mẫu 1

Tóm lại, câu tục ngữ trên chứa đựng một bài học sâu sắc cho mỗi chúng ta. vì “sống ở đời cần có tấm lòng …” (may có gió mới có) để lan tỏa những yêu thương tốt đẹp cho đời.

kết luận gián tiếp – mẫu 2

trái đất sẽ lạnh giá nếu không có tình yêu. vì vậy, câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách” là lời khuyên quý báu đối với mỗi chúng ta. học cách yêu thương để cuộc sống tốt đẹp hơn.

kết luận gián tiếp – mẫu 3

Quả thực, câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách” đã đưa ra những lời khuyên quý giá cho tất cả mọi người. chúng ta cần biết yêu thương và chăm sóc bản thân để cuộc sống tốt đẹp hơn mỗi ngày.

kết luận gián tiếp – mẫu 4

tou huu đã từng viết trong bài hát “a song”:

“Nếu là chim, lá phải hót, lá phải xanh. Chẳng lẽ suốt đời vay mà không trả, cho đi, không nhận lại chỉ cho riêng mình? “

Trong cuộc sống, chúng ta cần biết trao đi yêu thương. vì vậy, lời cảnh báo của câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách” cũng thật đáng quý.

kết luận gián tiếp – mẫu 5

như vậy, “lá lành đùm lá rách” là một câu tục ngữ ngắn gọn nhưng đầy giá trị. biết trao yêu thương, sẻ chia để nhận lại những điều tốt đẹp hơn.

kết luận gián tiếp – mẫu 6

trái đất sẽ lạnh giá nếu không có tình yêu. con người cần sống yêu thương, sẻ chia là bài học mà câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách” muốn gửi gắm đến mỗi người.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách (20 mẫu) – Văn 7. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *