Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
1330 lượt xem

Nghị luận về việc chọn nghề nghiệp trong tương lai (14 mẫu) – Văn 12

Bạn đang quan tâm đến Nghị luận về việc chọn nghề nghiệp trong tương lai (14 mẫu) – Văn 12 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nghị luận về việc chọn nghề nghiệp trong tương lai (14 mẫu) – Văn 12

nghị luận về cách chọn nghề trong tương lai mang đến 14 bài văn mẫu hay đạt điểm cao của các em học sinh giỏi lớp 12. Qua tài liệu này sẽ giúp các em học tập. học sinh có thêm gợi ý để tham khảo trong quá trình suy luận và diễn giải vấn đề một cách logic. sau đó biết cách sử dụng vốn từ vựng, kiến ​​thức ngữ pháp để viết đúng, viết hoặc tự tin hơn với khả năng viết luận.

chọn nghề đóng vai trò rất quan trọng đối với mỗi chúng ta. anh ấy sẽ ở lại với chúng ta và quyết định nhiều khía cạnh của cuộc sống. do đó, hãy đưa ra những quyết định sáng suốt để có được thành công trong tương lai. vì vậy đây là 14 bài luận nghề nghiệp theo dõi họ ở đây.

nêu nội dung thảo luận về việc chọn nghề nghiệp

bản phác thảo số 1

a. giới thiệu:

– cuộc sống luôn vận động kéo theo sự vận động của nhiều yếu tố trong cuộc sống của một cá nhân: sở thích, nguyện vọng, sở thích, các mối quan hệ trong cuộc sống, cách sống… bên cạnh nhiều yếu tố có thể thay đổi, có những yếu tố mà sự thay đổi của chúng sẽ dẫn đến nhiều vấn đề phức tạp. một trong số đó là nghề – công việc đảm bảo cuộc sống cũng chính là đảm bảo ý nghĩa tồn tại của mỗi người.

– Chọn nghề là điều quan trọng, cần thiết và luôn được đặt ra khi chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa cuộc đời.

b. nội dung:

1. thực tế xã hội và nhu cầu chọn nghề:

– xã hội càng phát triển, yêu cầu chuyên môn hóa càng lớn và sự phân công lao động được thiết lập và thực hiện càng chặt chẽ.

– để tồn tại và khẳng định mình trong cuộc sống, mỗi người cần lựa chọn nghề nghiệp và tập trung theo đuổi, chiến đấu cho sự lựa chọn đó.

2. cách chọn nghề trong thực tế ngày nay:

– Chọn nghề kiếm được nhiều tiền: ưu điểm của sự lựa chọn này là sẽ đảm bảo cuộc sống ổn định và dư dả về vật chất trong tương lai. Vấn đề là chính sức hấp dẫn của nghề nghiệp tạo ra một môi trường cạnh tranh cao với những yêu cầu khắt khe và khắt khe. nếu bản thân người bỏ phiếu không thể tuân thủ và không đủ can đảm đứng lên, họ có thể gặp phải những khó khăn không lường trước được.

– chọn một nghề hợp thời: ưu điểm của sự lựa chọn này là nó sẽ mang lại cho người lựa chọn sự tự tin nhất định. Đồng thời, những nghề được coi là thời thượng trong xã hội thường cũng là những nghề mang lại thu nhập cao nên cũng sẽ mang lại sự an toàn vững chắc về kinh tế. tuy nhiên, cần quan tâm đến quy luật cung cầu của xã hội vì nó có thể khiến những gì hôm nay đang là mốt nhưng ngày mai lại trở nên lạc hậu, lỗi thời.

– Chọn nghề phù hợp với năng lực thực sự của mình thường là lựa chọn của những người thích cuộc sống bình thường và yên tĩnh. Khi những yêu cầu của nghề nghiệp phù hợp với khả năng thực tế của mình, mọi người sẽ nỗ lực hết mình, làm tròn trách nhiệm và nghĩa vụ của mình. trong trường hợp này, nếu một người có năng lực tốt, một người hoàn toàn có thể khẳng định lòng tự trọng của mình bằng những đóng góp xuất sắc.

– chọn một nghề mình yêu thích sẽ tạo ra niềm đam mê, thậm chí là đam mê với nghề. Yếu tố tâm lý này rất quan trọng để kích thích khả năng, phát triển khả năng giúp người được lựa chọn thực hiện tốt nhất yêu cầu công việc. Nói chung, nghề yêu thích cũng là nghề mà con người mình chọn thì mới có thể thỏa chí vì chỉ có như vậy mới có tình yêu đích thực.

3. ý kiến ​​của cả người: phần này học sinh phải phát triển theo gợi ý:

– đặt mục tiêu trong cuộc sống.

– kỹ năng hiện tại của bạn.

– quan điểm của sự lựa chọn.

– hướng ứng suất hiện tại.

lưu ý: quan điểm của lựa chọn phải bắt đầu từ việc xác định mục tiêu và nhận thức sâu sắc về năng lực thực sự để đảm bảo sự chính xác và hợp lý của lựa chọn.

c. kết luận:

– vấn đề mà các bạn trẻ ngày nay đang gặp phải không chỉ là chọn nghề gì mà còn là cách suy nghĩ và tư duy về sự lựa chọn đó. lựa chọn cảm tính, chỉ dựa trên ý thích bất chợt, có thể dẫn đến sai lầm.

– cách tốt nhất để đưa ra quyết định đúng đắn là chú ý đến sự cân bằng giữa nhu cầu xã hội và hiệu quả của bản thân, giữa sở thích và kỹ năng thực hành, giữa mục tiêu và nhu cầu cuộc sống. Chú ý đến tất cả những khía cạnh này, mỗi người sẽ có một lựa chọn chính xác để tránh những điều đáng tiếc sau này.

lược đồ số 2

1. giới thiệu:

dẫn dắt, nêu vấn đề cần thảo luận:

– với các em học sinh lớp 12 – những học sinh cuối cấp, chúng ta sắp có một quyết định quan trọng, một quyết định ảnh hưởng lâu dài đến tương lai của chính mình, đó là quyết định chọn nghề cho tương lai của mình.

– mỗi chúng ta cần có quan điểm rõ ràng và đúng đắn trong việc chọn nghề để thành công trong cuộc sống và tránh những điều hối tiếc sau này.

2. nội dung:

* giải thích “nghề”: là lĩnh vực làm việc mà thông qua đào tạo, mọi người có được kiến ​​thức và kỹ năng để sản xuất tất cả các loại sản phẩm

một chất hoặc tinh thần nhất định đáp ứng nhu cầu xã hội và mang lại lợi ích lâu dài và thiết thực cho bản thân.

* phân tích các lựa chọn chuyên nghiệp trong tương lai:

– sự nghiệp là vấn đề gắn bó lâu dài với cuộc đời mỗi người:

  • nếu chúng ta chọn đúng nghề, chúng ta sẽ có niềm đam mê, hứng thú với công việc, chúng ta sẽ có cơ hội phát huy khả năng của mình…
  • nếu chúng ta chọn sai nghề, chúng ta sẽ thua cơ hội. có tính phí…

– Những thuận lợi và khó khăn trong việc chọn nghề ngày nay:

  • thuận lợi: xã hội phát triển, ngành nghề ngày càng đa dạng, mở ra nhiều lựa chọn nghề nghiệp cho thanh niên.
  • khó khăn: nhu cầu xã hội ngày càng đòi hỏi chất lượng tay nghề của người lao động; Một số ngành được xã hội đánh giá cao hứa hẹn thu nhập khá nhưng lại có quá nhiều người theo học dẫn đến tình trạng thiếu việc làm…

– quan điểm về việc chọn nghề: (sss trình bày quan điểm của mình kết hợp với phân tích và đưa ra bằng chứng)

  • phải phù hợp với kỹ năng và đam mê, sở thích của bạn
  • có đủ các điều kiện để có thể theo học ngành nghề mà bạn lựa chọn: (chiều cao, sức khỏe, v.v.), tài chính, lý lịch ,. ..)
  • bạn không nên tìm những công việc thời thượng vì nhu cầu xã hội thay đổi liên tục, đừng chọn nghề theo sở thích của người khác.
  • một khi bạn đã chọn một sự nghiệp, bạn phải có cảm giác để cải thiện sự nghiệp của mình

– & gt; chỉ cần giỏi nghề thì không bao giờ lo thất nghiệp, ngược lại sẽ có cuộc sống sung túc, ổn định “nhất danh bất lợi”.

– bạn sẽ chọn nghề gì? tại sao bạn lại chọn nghề đó? (học sinh tự do nộp nhưng phải có ý nghĩa tích cực, phù hợp với đạo đức và tiến bộ xã hội)

* bài học nhận thức và hành động:

– mỗi người cần nhận thức được khả năng thực sự của mình để lựa chọn nghề nghiệp cho phù hợp.

– khi chọn một nghề nghiệp, chúng ta cần có sự kết hợp hài hòa giữa các kỹ năng và sở thích. trong đó năng lực đóng vai trò quyết định.

3. kết luận: tóm tắt vấn đề…

phác thảo số 3

1. mở đầu

Giới thiệu về vấn đề chọn nghề của giới trẻ hiện nay: Vấn đề chọn nghề có thể nói là một trong những việc quan trọng và là bước ngoặt của cuộc đời mà các bạn trẻ hiện nay đang dành nhiều thời gian. mức độ quan tâm cao

2. nội dung bài đăng

a. nghề nghiệp là gì?

– nghề nghiệp: là công việc ổn định mang lại giá trị thu nhập đáp ứng nhu cầu cuộc sống của người làm nghề

– nghiệp: là tâm huyết, sự gắn bó và đôi khi là “cái giá phải trả” của nghề, người ta thường có câu “nghề đó”

b. tầm quan trọng của việc lựa chọn nghề nghiệp

– tác động đến cuộc sống

– ảnh hưởng đến quá trình làm việc

– thực trạng chọn nghề của thanh niên

– lợi thế: xã hội phát triển, nhiều ngành nghề, tự do lựa chọn

– khó khăn: nhu cầu xã hội, quan niệm sai lầm

– giải pháp cho vấn đề chọn nghề của giới trẻ:

– nhận thức về khả năng của bản thân

– mở rộng hướng dẫn nghề nghiệp mà không cần phải học đại học

3. kết thúc

* bài học kinh nghiệm từ nhận thức và hành động

  • cố gắng học hỏi và rèn luyện để hoàn thiện bản thân
  • tập trung vào khả năng và kỹ năng xuất sắc của bản thân

bài luận nghề nghiệp hay nhất – mẫu 1

Một ngôi nhà dù lớn hay nhỏ đều cần có một nền móng vững chắc và chắc chắn. Cây muốn đứng vững trước gió bão thì rễ cây phải đâm sâu vào lòng đất mẹ. ai cũng muốn có cuộc sống tốt đẹp thì phải có nghề nghiệp ổn định. Việc chọn nghề ngày càng là chủ đề thu hút sự quan tâm của các em học sinh phổ thông và nhiều bậc phụ huynh.

Đối với học sinh lớp 12, có trong tay bộ hồ sơ đăng ký nhập học có lẽ là khoảng thời gian thú vị nhất. Gần như lần đầu tiên trong đời, chúng ta phải đưa ra một quyết định quan trọng, một quyết định có ảnh hưởng lâu dài đến tương lai của chính chúng ta. Kỳ thi vào trường có nghĩa là chúng ta sẽ làm công việc gì trong tương lai? giáo viên, bác sĩ, kỹ sư xây dựng, nhà thiết kế thời trang, họa sĩ hay đơn giản là một người thợ cơ khí, một nhân viên văn phòng…? hoang mang là một đặc điểm tâm lý dễ hiểu ở hầu hết học sinh lúc này. Giữa quá nhiều thứ đang chi phối, chúng ta phải tỉnh táo để tìm ra con đường đi đúng đắn cho mình. nhưng câu hỏi là, đâu là cách đúng đắn? Bạn có chọn cho mình một nghề phù hợp với khả năng của mình, chọn một nghề phổ biến nhất trong xã hội, hay theo đuổi một nghề mà mình rất yêu thích? thật khó để đưa ra quyết định ngay lập tức.

Vào thời phong kiến, nam giới chỉ có con đường duy nhất để thăng tiến, đó là nhập học khoa bảng, thăng quan tiến chức, xuất gia tu hành. con đường công danh của người xưa không rộng mở như bây giờ. xã hội càng phát triển thì các bạn trẻ càng có điều kiện lựa chọn nhiều ngành nghề hơn. thanh niên ngày nay không nhất thiết phải theo nghề. họ không chịu sự điều chỉnh của bất kỳ thiết chế xã hội nào nên có thể tự do lựa chọn nghề nghiệp của mình. họ luôn đủ tự tin để nói rằng “mọi con đường đều dẫn đến thành công”.

Trên thế giới, đặc biệt là các nước có nền kinh tế phát triển, xu hướng lựa chọn của giới trẻ là quản lý, kinh tế, dịch vụ… những ngành nghề này chủ yếu phù hợp với giới trẻ. sự năng động, nhạy bén và tư duy thực tế của thanh niên các nước phát triển. Mặt khác, đây cũng là những lĩnh vực có triển vọng cho thu nhập cao. Tại Việt Nam, trong những năm gần đây, xu hướng lựa chọn nghề nghiệp của giới trẻ cũng có nhiều thay đổi. Cách đây không lâu, học sinh cuối cấp 3 thường chọn những ngành nghề “truyền thống” như sư phạm, quân sự, an ninh, v.v. số lượng thí sinh vào các trường này luôn ở mức cao và tương đối ổn định. Nhưng bốn, năm năm trở lại đây, khâu chọn trường, chọn ngành của học sinh phổ thông đã có nhiều thay đổi.

không nhất thiết phải đi theo bước chân của thế hệ trước. các ngành nghề truyền thống vẫn tiếp tục được lựa chọn, nhưng trên thực tế, các nhóm ngành như kinh tế, marketing-quảng cáo, du lịch, truyền thông… thu hút nhiều sự quan tâm hơn. Theo Tổng hợp của Vietbao (tháng 5 năm 2007), hồ sơ của nhóm trường Kinh tế tăng chóng mặt. trường cao đẳng thương mại có 33.137 thí sinh đăng ký dự thi (năm 2006 là 24.000). Các trường kinh tế khác có lượng hồ sơ đăng ký tăng vọt: Đại học Kinh tế Quốc dân có 27.000 hồ sơ, tăng khoảng 7.000 hồ sơ. Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã nhận được 23.500 đơn đăng ký dự thi, so với chỉ 6.000 đơn của năm trước. Không thể không tính đến hiện tượng thí sinh nộp hồ sơ “ảo”, nhưng những con số trên đã cho chúng ta thấy phần nào xu hướng chọn nghề của giới trẻ hiện nay. Lý do cho xu hướng lựa chọn này là gì?

Trước hết phải nói đến tác động kinh tế và khoa học kỹ thuật. Trước đây, khi đất nước ta còn nghèo, nền kinh tế phát triển chậm, kinh tế hộ gia đình chưa được cải thiện thì học sinh quan tâm nhiều hơn đến các đối tượng được miễn học phí hoặc với mức học phí không quá bậc THPT, dễ dàng. ra trường và có việc làm ổn định, rõ ràng, những ngành nghề như sư phạm, quân đội, an ninh, công an… sẽ thu hút nhiều thí sinh đăng ký dự thi hơn. mặt khác, điều kiện học tập và khả năng tự tạo việc làm trong các ngành kinh tế, kỹ thuật, dịch vụ … chưa tốt.

Sự phát triển của nền kinh tế trong những năm gần đây đã làm thay đổi hoàn toàn đất nước, điều kiện học tập và nghiên cứu của sinh viên không ngừng được cải thiện. Thanh niên Việt Nam không chỉ cần cù, chịu khó mà còn rất năng động, nhạy bén, dũng cảm, chủ động trong mọi tình huống. họ có cơ hội thử thách bản thân trong lĩnh vực mới, ngành nghề mới. họ dám mạo hiểm với sự lựa chọn của mình, ngay cả khi sự lựa chọn đó không mang lại thành công ngay lập tức. hơn nữa, cũng giống như những người trẻ trên thế giới, họ có những hoài bão chính đáng là làm giàu chính đáng cho bản thân và đất nước. những nghề phù hợp với xu thế phát triển chung của thời đại chắc chắn sẽ giúp họ thực hiện được hoài bão đó. Tất nhiên, trước khi đưa ra quyết định chọn nghề, bất kỳ ai cũng sẽ phải cân nhắc nhiều điều.

nhưng nói như vậy không có nghĩa là một trăm phần trăm người lớn tuổi nhận thức được vấn đề này. thực tế, nhiều học sinh phổ thông đang thờ ơ với tương lai của chính mình. họ không nghĩ rằng mình chọn trường gì, nghề gì là quan trọng. họ không đưa ra tiêu chí lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân. Trong một bài viết trên TintucVietnam, Mai Trang, học sinh trường Trần Phú (Hà Nội), chia sẻ: “Em thi khối A vì theo ban tự nhiên, nhưng hiện tại em vẫn chưa xác định được trường để thi. Gia đình tôi Anh ấy muốn tôi thi tài chính kế toán, nhưng tôi không thích chuyên ngành này.

Tôi không phản đối vì tôi không thể lấy vòng bi của mình ngay bây giờ. Vấn đề của tôi là tôi biết mình ghét gì, nhưng lại không hiểu mình thích gì. cũng có bạn như Hoàng, học sinh lớp 12 trường Lê Quy Đơn (Hà Nội) lại chọn thi vào trường mình không thích (học viện quan hệ quốc tế) và không hiểu mình sẽ làm gì trong tương lai. chỉ vì ý muốn của cha bạn, mẹ bạn muốn vậy thôi. Cô bạn mai anh (trường le quy don) không được bố mẹ định hướng vào trường nào nhưng lại quyết định nộp hồ sơ vào nhiều khoa từ nhiều trường khác nhau. Hầu hết trong số đó là những ngành được “dự đoán” sẽ hái ra tiền trong tương lai, chẳng hạn như ngân hàng, kế toán, viễn thông, theo thống kê (tính đến tháng 3 năm 2008) từ dr. Lê Thanh Mai, Phó giám đốc khoa đại học và sau đại học, đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, tỷ lệ chọn nghề không phù hợp với năng lực và sở thích là 41,4%. Thực tế đó cho thấy, chọn nghề vẫn là một bài toán khó đối với nhiều học sinh hiện nay.

Theo tôi, để chọn cho mình một nghề nào đó, chúng ta phải trả lời được một số câu hỏi như: đâu là thực lực của mình? Bạn có hy vọng và khát vọng gì cho tương lai? Tôi thực sự yêu thích nghề gì? Ngành công nghiệp có đảm bảo khả năng tài chính trong tương lai của nó không? những người thân yêu của bạn phải nói gì? Tôi nghĩ việc xác định thực lực của bản thân là điều quan trọng nhất. có thể ước mơ của mỗi bạn quá cao, quá xa, có thể bố mẹ muốn chúng ta học những nghề để sau này dễ xin việc, dễ kiếm sống… nhưng liệu năng lực bản thân có cho phép chúng ta đi thi? đậu các trường và nghề nghiệp như vậy? Nhiều bạn không xác định được sức học của mình, lười học, có tầm nhìn xa không tưởng nên không đạt chỉ tiêu đầu vào của trường, chuyên ngành. do đó, bạn cần bỏ công sức, thời gian và tiền bạc để ôn lại kiến ​​thức. Đó là chưa kể đến những áp lực tinh thần từ gia đình và bản thân anh ấy.

khi chúng ta xác định được khả năng của mình, tức là chúng ta quan tâm đến những gì chúng ta muốn. nhiều bạn không biết mình muốn gì. nhiều người chọn nghề không phải vì đam mê cá nhân mà do ảnh hưởng của người thân hoặc vì xu thế chung… nên khi học, khó tìm việc làm họ cũng hoang mang. niềm đam mê và lòng yêu nghề sẽ tiếp thêm cho chúng ta niềm tin và nghị lực để vượt qua mọi trở ngại. yếu tố tâm linh này là một trong những điều rất quan trọng giúp chúng ta định hình tương lai.

Điều thứ ba chúng ta cần quan tâm trước khi đưa ra quyết định chọn nghề cho mình đó là yếu tố tài chính. không lo khó khăn về kinh tế trong quá trình học. bởi vì cha mẹ của chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ chúng tôi. Ngoài ra, nếu nỗ lực học tập tốt, bạn sẽ có cơ hội nhận được học bổng. hoặc nếu sắp xếp được thời gian, chúng ta có thể tìm những công việc phù hợp hơn. Hiện nay, nhà nước ta cũng có chính sách hỗ trợ sinh viên thuộc diện gia đình khó khăn vay vốn học tập… Ý tôi là khả năng tài chính mà nghề nghiệp tương lai sẽ mang lại cho bạn. cần phải xác định xem công việc có mang lại nguồn tài chính đáng kể hay không. bởi suy cho cùng, tiền không chỉ giải quyết những nhu cầu cơ bản nhất của cuộc sống mà còn kích thích khả năng lao động của con người.

Nếu bạn có thể trả lời các câu hỏi của chính mình, bạn cũng nên tham khảo ý kiến ​​của gia đình, giáo viên và thậm chí là bạn bè của mình. ít nhất những người thân thiết với tôi, những người hiểu tôi, sẽ cho tôi những lời khuyên nghề nghiệp phù hợp với tính cách của tôi. giáo sư sẽ giúp em định hướng nghề nghiệp phù hợp với học lực của em. và bạn bè sẽ cho bạn nhiều tài liệu tham khảo hữu ích. đừng ngần ngại khi sự lựa chọn của mình không trùng với định hướng của cha mẹ. khi chúng ta thấy mình lớn lên trong tương lai, cha mẹ sẽ hiểu tất cả. biết kết hợp các câu trả lời cho các câu hỏi trên, biết cách giải quyết hợp lý các mâu thuẫn của bản thân (ví dụ mâu thuẫn giữa kỹ năng và ước mơ, mâu thuẫn giữa nguyện vọng cá nhân và mong muốn của cha mẹ …) chúng ta sẽ chọn cho mình nghề phù hợp.

Họ là học sinh trung học, giống như bạn học của họ. Ngoài việc học tập, hãy ôn luyện để chuẩn bị cho các kì thi sắp tới. Tôi luôn dành thời gian suy nghĩ nghiêm túc về sự lựa chọn nghề nghiệp của mình. Tôi luôn cân nhắc rất kỹ những câu hỏi đó để đi đến câu trả lời hợp lý nhất. và cuối cùng, tôi đã tìm được cho mình một nghề phù hợp: sư phạm. bởi vì, cuối cùng. như mong muốn của bản thân và gia đình, cũng như sự cân nhắc và khả năng tài chính trong tương lai của tôi, tất cả đều hội tụ trong nghề đó. Tôi không ngại bước đi trên con đường truyền thống đó, vì hiện tại và tương lai, tôi vẫn đam mê “nghề cao quý” này.

Từ xưa, các bậc bô lão nói “nhất nghệ tinh, nhất họa vinh thân”, nghĩa là giỏi nghề, hạnh phúc cả đời. Tôi nghĩ rằng câu nói đó vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay. Bất kể nghề nghiệp bạn chọn cho tương lai là gì, khi bạn đã đạt được mục tiêu, hãy luôn cố gắng đặt mình ở vị trí cao nhất trong công việc và công việc. đó là điểm đến cuối cùng, điểm đến cao nhất được lựa chọn ngày nay.

bài luận chuyên nghiệp – mẫu 2

mỗi người trong cuộc đời đều gắn với một công việc, một ngành nghề nhất định. Nó không chỉ gắn bó với chúng ta hàng ngày mà còn có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của mỗi người. và việc lựa chọn và định hướng nghề nghiệp cho tương lai cũng là một khâu cực kỳ quan trọng để tạo nên thành công trong tương lai.

chọn nghề là chọn cho mình một công việc mà mình cho là phù hợp với sức mình, khả năng của bản thân và nhu cầu của xã hội lúc bấy giờ. tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay, việc lựa chọn nghề nghiệp và hướng nghiệp vẫn chưa được coi trọng và chưa phát huy được ý nghĩa của chúng. thực tế, nhiều bạn trẻ ngày nay có định hướng hoặc lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai chưa thực sự phù hợp.

Thật vậy, có những người có truyền thống gia đình làm một công việc nào đó và cũng quyết định tiếp quản công việc kinh doanh của gia đình. Không có gì sai cả, nhưng còn tùy vào hoàn cảnh của mỗi người. Nếu nghề truyền thống của gia đình vẫn có thể phát triển mạnh, tạo ra nhiều giá trị thu nhập và đặc biệt là kết hợp với kỹ năng của bản thân thì điều đó hoàn toàn ổn. nhưng ngược lại, nếu việc tiếp tục theo đuổi nghề truyền thống đó chỉ đơn giản là gượng ép, không phù hợp với xã hội ngày nay hoặc khả năng của mỗi người thì điều đó hoàn toàn phản tác dụng.

Hơn nữa, nhiều người trẻ để cha mẹ quyết định nghề nghiệp tương lai của họ. Điều này gây ra một số bất lợi là nghề nghiệp mà cha mẹ chọn có thể không phù hợp với kỹ năng và sở thích của trẻ. Nó sẽ gây ra một số ép buộc và thất vọng giữa hai bên. Mặt khác, cũng có không ít người chọn nghề theo trào lưu. nghĩa là tại thời điểm họ chọn nghề, ngành đó rất phổ biến đối với những gì họ chọn. điều này giống như con dao hai lưỡi có thể “chảy máu” bất cứ ai thiếu an toàn, vững vàng trong sự lựa chọn. Thông thường, đầu những năm 2000, ngành tài chính ngân hàng là một trong những ngành nghề được rất nhiều người quan tâm và đăng ký thi đại học vào các trường có chuyên ngành này. do đó, sau khi ra trường, số lượng sinh viên tốt nghiệp quá tải so với nhu cầu thị trường hiện nay, hàng nghìn sinh viên tốt nghiệp đại học thất nghiệp….

Chọn sai nghề nghiệp cũng có nhiều hậu quả lâu dài khác. Trước hết, việc chọn nhầm nghề sẽ khiến người đó khó làm quen với công việc do không phù hợp với năng lực và kỹ năng của họ. nó sẽ khiến người đó mất nhiều thời gian hơn để học lại những kiến ​​thức còn thiếu. hơn nữa, chọn sai ngành nghề khiến bạn không thể phát huy hết những kỹ năng vốn có, giảm năng suất làm việc… về lâu dài, chọn sai nghề sẽ dẫn đến tâm lý chán nản, chán nản, thất vọng. Nó thậm chí còn bực bội khi tôi phải làm một công việc. mà tôi không yêu trong một thời gian dài …

XEM THÊM:  Soạn văn 8 bài văn bản thông báo

do đó, việc có những giải pháp và hướng đi rõ ràng là cần thiết để đưa ra quyết định lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn. Để lựa chọn đúng, mỗi người phải hiểu rõ năng lực, điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, cũng như tìm hiểu kỹ về ngành nghề mình định theo học và định hướng tương lai. . tuy nhiên, khi đứng trước một quyết định lựa chọn nghề nghiệp, chúng ta cũng cần những lời khuyên và lời khuyên từ những người lớn có kinh nghiệm. điều này cực kỳ quan trọng vì có thể đưa ra những gợi ý tốt về xu hướng phát triển trong tương lai của ngành đó cũng như những tố chất cần thiết. Ngoài ra, chúng ta cũng cần tìm hiểu nhu cầu của xã hội để đưa ra quyết định phù hợp nhất. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể phát huy hết khả năng của mình với công việc mình yêu thích.

Lựa chọn nghề nghiệp đôi khi cũng quan trọng như lựa chọn bạn đời. anh ấy sẽ ở lại với chúng ta và quyết định nhiều khía cạnh của cuộc sống. do đó, hãy đưa ra những quyết định sáng suốt để đạt được thành công trong tương lai.

thảo luận lựa chọn nghề nghiệp – mẫu 3

nhà thơ từng viết:

nếu là chim thì lá phải hót, lá phải xanh, không vay mà không trả để sống là cho đi chỉ nhận lại thôi. (một bài hát mùa xuân)

Đúng vậy, sống trên đời không phải chỉ có nhận mà là không cho. chúng tôi đã nhận được rất nhiều tình yêu thương của cha, từ sự chăm sóc của mẹ và từ cuộc sống này… bây giờ, khi chúng tôi sắp trưởng thành, chúng tôi bắt đầu chia sẻ những gì chúng tôi có cho cuộc sống, góp một phần nhỏ để làm nên điều đó. tốt hơn. ngày qua ngày. Một cuộc sống với một công việc bạn yêu thích với đam mê và trái tim nhiệt huyết hay chỉ là một công việc kiếm được nhiều tiền? bạn chọn con đường nào đây là một câu hỏi rất hay đối với chúng tôi, nó không chỉ thể hiện bạn là người như thế nào mà còn quyết định trực tiếp đến tương lai và sự nghiệp của chính bạn.

hai quan điểm: chọn công việc nhiều tiền hay chọn công việc mình yêu thích? cả hai đều có hai mặt đối lập: tích cực và tiêu cực.

Đầu tiên, hãy chọn một công việc có nhiều tiền! đó không phải là một quan điểm hoàn toàn sai lầm, nhất là trong thời buổi kinh tế thị trường ngày nay. bạn đi học rồi bạn ra trường, mục đích cuối cùng là một công việc ổn định để tự lo cho cuộc sống của mình và đỡ đần một phần cho bố mẹ. Đó là nhu cầu chính đáng của mỗi con người. Nếu bạn chọn một nghề có nhiều tiền, bạn có thể dễ dàng lấp đầy nhu cầu đó, vì vậy bạn có thể tạo dựng sự nghiệp vững chắc. Nhưng điều quan trọng là bạn có chọn được nghề phù hợp với năng lực của mình hay không? bạn có đủ mạnh mẽ để đuổi theo anh ta? Có dễ dàng đạt được thành công khi bạn không có đam mê với công việc của mình mà chỉ đơn giản là một quyết định đối phó với nỗi lo tiền bạc? nếu không có mối liên hệ nào giữa bạn và công việc của bạn, nó giống như qua sông trên cây cầu gãy. nếu may mắn, công việc của bạn sẽ suôn sẻ, tốt đẹp, nhưng khi gặp khó khăn, bạn lấy gì để vượt qua? Để có được thành công bạn phải vượt qua rất nhiều khó khăn và thử thách. Nhưng nếu bạn không yêu công việc của mình, bạn có thể vượt qua nó không? bạn chắc chắn sẽ thất bại. thì chính quyết định đó lại đưa bạn vào ngõ cụt, không những không hoàn thành mục tiêu mà còn có nguy cơ thất nghiệp. và bạn chỉ có thể ở bên này sông mãi mãi mơ ước thành công ở bên kia! rõ ràng sự lựa chọn này rất nguy hiểm, nó giống như đánh bạc với tương lai của chính bạn. ăn không hết, về không!

quan điểm thứ hai. bạn chọn một nghề nghiệp theo sở thích của bạn. chỉ bạn mới biết mình mạnh mẽ như thế nào, công việc đó có phù hợp với bạn không? Nếu bạn chọn chính xác một nghề nghiệp phù hợp với mình, điều đó có nghĩa là bạn đang thành công trung bình. Đến với nghề là một quá trình lâu dài. Từ nhỏ bạn đã biết ước mơ, lớn hơn một chút bạn đã biết nỗ lực và khi lớn lên bạn mới phát hiện ra rằng mình không thể không làm được điều đó! nó đã gắn liền với cuộc sống của bạn ngày hôm qua, ngày hôm nay và không có lý do gì nó không kết nối với tương lai của bạn vào ngày mai. Chất keo vô hình đó đã tiếp thêm cho bạn niềm tin vào những quyết định của mình, giúp bạn vững tin hơn trên con đường mình đã chọn.

Rõ ràng, mọi con đường đến với vinh quang không bao giờ được trải thảm đỏ hay bất cứ thứ gì tương tự, chúng thường đầy chông gai và thử thách. Để đi đến cuối con đường bạn phải có ý chí, một tư thế vững vàng và không bao giờ nghĩ đến việc bỏ cuộc, chính trong những lúc khó khăn nhất, tình yêu công việc sẽ là động lực giúp bạn vượt qua tất cả, nó sẽ tiếp thêm cho bạn sức mạnh phi thường. , đó sẽ là nhịp cầu vững chắc nhất để đến được bờ bên kia. tin tưởng vào bản thân sẽ là động lực giúp bạn vượt qua thử thách. và đã có rất nhiều người có được thành công như vậy. Chọn nghề theo cách này sẽ “an toàn” hơn cho tương lai của bạn. bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn với niềm đam mê và nhiệt huyết.

nhưng nếu bạn nghĩ rằng có nhiều yếu tố có thể góp phần tạo nên thành công thì bạn đã nhầm. con người không sống đơn lẻ, mà thường hoạt động trong những mối quan hệ phức tạp. nghề nghiệp của họ phải phù hợp với hoàn cảnh gia đình, xã hội và đặc biệt là cá nhân. gia đình bạn nghèo nhưng bạn muốn tiếp tục học đến cùng để có một ngành nghề yêu thích, trong khi chi phí cho một khóa đào tạo 5 năm là 600 triệu đồng, liệu bạn và gia đình có kham nổi không? bạn bị hen suyễn nhưng bạn muốn làm giáo viên, bạn sẽ đứng ho trước những ánh mắt lo lắng của học sinh? và cũng có trường hợp một chàng trai sau khi học đại học và du học trở về xin việc nhưng trớ trêu thay, lương của anh ta không đủ ăn sáng, còn nhiều ít để trang trải cuộc sống gia đình. Điều đó nói lên rằng, khi chọn nghề, ngoài việc phù hợp với bản thân, bạn cần chú ý đến hoàn cảnh gia đình, địa vị xã hội, thành tích tương lai và một loạt các yếu tố khác.

Theo tôi, khi chọn nghề, chúng ta nên chú ý đến hai yếu tố cơ bản: thứ nhất là mục tiêu nghề nghiệp tương lai của bạn là gì và thứ hai là kỹ năng của bạn có phù hợp với nghề đó hay không. ? Nếu hội tụ đủ hai yếu tố này, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn cho mình một công việc tốt. Chọn nghề là một công việc quan trọng và không hề dễ dàng. Khi đứng trước cơ hội, phải suy nghĩ thấu đáo để chọn cho mình một nghề phù hợp với bản thân, đáp ứng được cả nhu cầu vật chất và tinh thần. đó là một công việc rất tốt. thì bạn có thể yên tâm dành hết tâm huyết của mình cho công việc. nó sẽ giúp bạn nhận ra ý nghĩa của cuộc sống.

Chúng ta là những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, ngay bây giờ chúng ta hãy định hướng cho mình một nghề nghiệp phù hợp. suy nghĩ chín chắn để đưa ra quyết định đúng đắn. Đừng bỏ cuộc cho đến khi bạn phát hiện ra mình đã đi sai đường, lúc đó chưa đến lúc phải lùi bước. Tôi như vậy, còn bạn? làm thế nào để bạn chọn nghề nghiệp của bạn? Hãy nói chuyện với tôi để đưa ra quyết định đúng đắn cho sự nghiệp tương lai của bạn!

thảo luận lựa chọn nghề nghiệp – mẫu 4

Cuối cấp 3 cũng là thời điểm nhiều phụ huynh và học sinh băn khoăn không biết nên chọn ngành nghề nào cho tương lai. có nhiều người nghĩ rằng họ nên nghe lời cha mẹ và những người đi trước họ. cũng có người cho rằng bạn nên chọn theo sở thích của bản thân. Vậy quan điểm nào là chính xác?

Việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai là một điều rất quan trọng. quyết định rất nhiều đến cuộc sống của bạn sau này. vì vậy, nhiều người cho rằng cần phải nghe lời cha mẹ và những người đi trước. Khái niệm này cũng có lợi thế. tức là các bậc phụ huynh và những người đi trước là những người từng trải, từng trải, họ sẽ có những định hướng tốt cho con em mình. tuy nhiên, nếu định hướng của gia đình phù hợp với nguyện vọng và khả năng của mình thì định hướng mới sẽ hiệu quả hơn.

Ngày nay, nhiều bậc cha mẹ và gia đình luôn tin rằng chỉ có học đại học thì người ta mới có thể thành công. và vào đại học, việc chọn ngành nên “hot”, điểm cao, không căn cứ vào sở thích và năng lực của con em mình. nhiều bạn quá phụ thuộc vào ý kiến ​​của mọi người mà không lựa chọn theo ý thích của mình. hoặc có những gia đình cố gắng tìm mọi cách cho con đi học đại học, dù con không thích hoặc không đủ khả năng. có lẽ hầu hết các gia đình và ngay cả học sinh đều có tâm lý “nên học đại học”. Có lẽ điều này đã dẫn đến tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ” ở Việt Nam hiện nay. Quá nhiều trường cao đẳng được mở ra, và những người theo học cũng tràn lan. Do đó, tình trạng thất nghiệp ở những sinh viên mới tốt nghiệp đang trở nên đáng báo động hơn.

Một số người nghĩ rằng bạn nên chọn nghề nghiệp tương lai dựa trên sở thích của mình. khái niệm này cũng có ý nghĩa chính xác, vì nếu bạn tin tưởng vào sở thích của mình, bạn sẽ có động lực học hỏi, động lực cố gắng, động lực tìm tòi và sáng tạo. tuy nhiên, điều quan trọng nhất là phải biết dựa trên khả năng của bạn để lựa chọn, không chỉ dựa trên khẩu vị. Có thể bạn rất thích hát nhưng bạn không thi đậu vào trường năng khiếu, hoặc bạn thi mà không bao giờ được giải, thì bạn nên coi ca hát là đam mê ngoài công việc chính của mình, bạn không nên cố chấp theo đuổi. , hãy chọn ca hát làm sự nghiệp trong tương lai.

có rất nhiều ví dụ về việc bỏ học đại học mà vẫn thành công như cổng hóa đơn, v.v. nhưng bạn phải nhớ rằng họ phải trả giá nhiều hơn trong “trường đời”, họ học qua kinh nghiệm, thông qua cố gắng. Vì vậy, điều quan trọng nhất là bạn phải biết cố gắng, biết nỗ lực, biết mình muốn gì, biết con đường của mình trong tương lai. đừng để tương lai của bạn bị người khác định đoạt và cũng đừng quá mù quáng mà lao vào những điều không thể. hãy sáng suốt lựa chọn tương lai tốt nhất cho mình ….

thảo luận về việc chọn nghề – mẫu 5

Sự nghiệp là một chủ đề quan trọng mà mỗi con người khi đến tuổi trưởng thành đều phải suy nghĩ. bởi vì nghề giáo không chỉ mang lại của cải vật chất mà còn mang lại cho chúng ta sự ủng hộ vững chắc về mặt xã hội, giúp cuộc sống của chúng ta luôn phù hợp với xã hội hơn.

Hiện nay, nhiều bạn trẻ đang rất hoang mang trong việc lựa chọn ngành nghề cho mình. đặc biệt là đối với các bạn vừa học xong cấp 3. có những bạn muốn học đại học, học ngành mình yêu thích rồi quyết định đi làm. và một số người khác muốn đi làm để có thêm tiền trang trải cuộc sống, dù ít hay nhiều.

mỗi người sinh ra đều khác nhau nên khả năng và trí tuệ cũng khác nhau, dẫn đến lựa chọn nghề nghiệp cũng khác nhau. có những người muốn chọn cho mình những công việc lương cao. nếu bạn làm việc nhanh, nhiều tiền và có những người muốn chọn cho mình một công việc mà họ thích bất kể mức lương như thế nào. có người ngay từ nhỏ đã mong muốn trở thành giáo viên, bác sĩ, công an, kỹ sư … và đã nỗ lực học tập, rèn luyện để làm được công việc đó.

Dù chọn nghề gì thì điều đó không quan trọng mà quan trọng hơn là lương tâm, đạo đức nghề nghiệp phải đúng mực, đúng mực với xã hội. Mỗi công việc đều có cái nhìn và tầm quan trọng khác nhau nên mồ hôi công sức và mức thu nhập cũng khác nhau. một số công việc kiếm được nhiều tiền, một số công việc khác kiếm ít tiền, nhưng những công việc đó sẽ là nền tảng của sự nghiệp cho tương lai. khi con người có một công việc ổn định trong xã hội cũng đồng nghĩa với việc họ có một vị trí và một tương lai tốt đẹp trong xã hội và đó mới được gọi là thành công. nhưng thành công rất quan trọng đối với mọi người, điều này khiến mọi người muốn đạt được điều đó.

Khi xã hội ngày nay ngày càng hiện đại, mở cửa hội nhập với thế giới thì việc lựa chọn ngành nghề phù hợp là vô cùng quan trọng. Nếu không xác định trước, bạn có thể trở thành người thất nghiệp. Để đảm bảo sự lựa chọn của mình, các bạn trẻ ngày nay cần cân nhắc kỹ xã hội đang cần gì, thiếu gì và khả năng của mình có đáp ứng được không, cơ hội việc làm mà bạn chọn là rất tốt.

Hiện nay, tình trạng thất nghiệp của sinh viên đại học cao do mọi người đua nhau học một ngành mà xã hội có đủ khiến nhiều bạn không kiếm được việc làm hoặc đi làm trái ngành. điều này làm mất rất nhiều thời gian của chính chúng ta. Nếu bạn quyết tâm và kiên nhẫn làm việc đó, bạn sẽ thấy rằng công việc bạn chọn không phải là điều đáng tiếc.

thảo luận về việc chọn nghề – mẫu 6

Đối với mỗi chúng ta, sau khi kết thúc những năm học ở trường, mỗi người đều chọn cho mình một con đường đi đến thành công. Nhưng “một thực tế phổ biến là đối với hầu hết các bạn trẻ, các trường dạy nghề chỉ được coi là phương sách cuối cùng khi ước mơ gõ cửa đại học của họ không đạt được”.

Việt Nam là một nước nông nghiệp phải trải qua nhiều khó khăn, gian khổ và kiệt quệ để có được cuộc sống no đủ. vì vậy, suy nghĩ, suy nghĩ chỉ có học, học, học mới giúp mình phát triển, thoát nghèo sau lũy tre làng đã trở thành quan niệm ăn sâu vào tiềm thức, suy nghĩ của mỗi người. . vì vậy, đại học luôn là mục tiêu cao nhất và là nơi duy nhất mà tất cả mọi người đều theo đuổi, cố gắng đạt được bằng mọi giá. nhưng không phải ai cũng đủ tư cách hay đủ may mắn để bước qua cánh cửa đó. Và khi hy vọng vụt tắt, nhiều bạn trẻ mang tâm lý chán nản, tâm huyết, thất vọng chọn vào các trường nghề. nếu các trường đại học tập trung vào việc hình thành kiến ​​thức điều tra, năng lực là mục tiêu đào tạo của các trường dạy nghề. Xét về các mặt, đây là hai yếu tố chính để phát triển kinh tế và được đánh giá ngang nhau. Nhưng ở Việt Nam, nghề chỉ bị coi là “định giá thấp”. đây không phải là một hiện tượng cá biệt mà phổ biến trên khắp cả nước. Nói cách khác, nhiều suy nghĩ tiêu cực cho rằng vào trường nghề là một thất bại cực kỳ lớn. điều này là do nhiều lý do. Trước hết, đó là ý thức. Chúng ta vẫn chưa rũ bỏ quan điểm rằng học nghề chỉ dành cho lao động chân tay nặng nhọc, phục vụ những công việc thể chất đòi hỏi ít nghiên cứu hoặc sáng tạo. Dù thực tế hay hiệu quả công việc, trong các cuộc thi quốc tế, Việt Nam luôn chỉ đạt giải và đạt thành tích cao ở các môn lý thuyết, còn những môn đòi hỏi kỹ năng thì nước ta vẫn rất ít được vinh danh. Tôi nghĩ chúng ta cần thay đổi cả nhận thức và hành động để xóa nhòa ranh giới giữa học đại học và học nghề. chính sách phát triển cần tập trung đầu tư nhiều hơn cho các trường dạy nghề để tạo điều kiện tốt nhất cho việc học tập và rèn luyện của học sinh, giúp đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao. mọi người cần thay đổi nhận thức của mình. Cho dù đó là sự phát triển, đóng góp kiến ​​thức hay công việc để tạo ra những sản phẩm hữu hình, có giá trị và thiết thực thì mọi người đều được tôn trọng và có vị trí như nhau.

Đã đến lúc loại bỏ quan niệm rằng chỉ có đại học mới có thể mang lại hạnh phúc và thành công. Hãy cùng nhau thay đổi để trường dạy nghề trở thành một trong những lựa chọn tích cực của thế hệ trẻ thay vì lối mòn mang tính giải pháp tạm thời khi cánh cửa đại học khép lại.

thảo luận về việc chọn nghề – mẫu 7

Con người sinh ra và lớn lên đều mong muốn được học tập và lựa chọn cho mình một nghề nghiệp lâu dài. Với công việc phù hợp, người ta có thể đem hết sức mình gánh chịu. định hướng nghề nghiệp là định hướng phát triển của con người trong nghề để người đó có khả năng phát triển một cách tốt nhất.

chọn nghề, nghĩa là chọn tương lai cho chính mình. việc chọn nghề thực sự quan trọng và vô cùng cần thiết. chọn sai nghề nghiệp đồng nghĩa với việc tự đặt ra cho mình một tương lai không thực sự an toàn. Đối mặt với thực tế, nhiều bạn trẻ chuẩn bị bước vào đại học vẫn còn lúng túng trong việc chọn nghề; nhiều bạn sau khi tốt nghiệp đại học nhận ra rằng mình đã chọn sai ngành nghề và nhiều bạn trẻ phải quay lại trường học lại và làm lại những ngành nghề mới, gây lãng phí thời gian và tiền bạc cho gia đình và xã hội. Cánh cửa đại học không phải là cánh cửa duy nhất để bạn thăng tiến và phát triển trong sự nghiệp, bạn đã biết rất nhiều tấm gương kinh doanh thành công mà không nhất thiết phải học đại học như: bill gate (microsoft), steven Jobs (apple),…

Đất nước đang cần nhiều người trẻ lựa chọn thực hiện các dự án kinh doanh nhỏ, những người dám nghĩ dám làm và được khuyến khích thực hiện với những ý tưởng mới cho sản phẩm và dịch vụ của mình, dự án ban đầu có thể là một nhà hàng, có thể là một cửa hàng và cũng có thể là cơ sở chăn nuôi, nông nghiệp…, dựa trên những dự án nhỏ này, trong một vài năm, chúng có thể trở thành dự án chuỗi nhà hàng mới (như phở 24), chuỗi cửa hàng (như chuỗi cửa hàng mẹ & bé , chuỗi cửa hàng takeone …), công ty, trang trại, trang trại quy mô lớn … lúc đó bạn sẽ rất vui, hạnh phúc và tự hào về những thành quả đó, bạn đã thực sự khẳng định được năng lực làm chủ của mình và con đường mình đã chọn là hoàn toàn chính xác.

Để thành công trong sự nghiệp, bạn không thể đi một con đường dễ dàng, bạn phải trải nghiệm thật nhiều để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân, bên cạnh những kiến ​​thức sách vở đã học. Nếu bạn chủ quan về những thành công ban đầu trong sự nghiệp, ngoài việc tự mãn, điều đó có nghĩa là bạn sẽ gặp rắc rối lớn và sẽ phải trả giá trong con đường sự nghiệp của mình.

Để chọn một nghề nghiệp, hãy xem xét các khía cạnh sau:

– bạn thích làm gì?

– bạn có làm được không?

– sau khi tốt nghiệp đại học, có nhu cầu trên thị trường không?

Ngoài những ý tưởng tuyệt vời đó, bạn cũng nên chú ý đến môi trường làm việc, đối tượng bạn sẽ làm việc sau này, mục đích mà bạn chọn nghề đó … sau khi quyết định chọn nghề, bạn chỉ việc quyết định để chọn trường. .

thảo luận về việc chọn nghề – mẫu 8

Ở bất kỳ xã hội nào, ở bất kỳ quốc gia nào, việc chọn nghề luôn là chủ đề nóng của các bạn trẻ và học sinh. có nhiều ý kiến ​​khác nhau về vấn đề này. tuy nhiên, có 3 xu hướng chính: chọn nghề phù hợp với năng lực thực tế của bản thân; chọn một nghề được yêu thích và quyết tâm theo đuổi nghề mà mình vẫn vô cùng yêu thích.

Tâm trạng chung của hầu hết các bạn trẻ, học sinh trước ngưỡng cửa vào đời là thường phân vân, bối rối khi chọn cho mình một hướng đi. Ai cũng có ước mơ, khát vọng và ước mơ, khát vọng xuất phát từ nhiều hoàn cảnh khác nhau. mỗi người đều có điểm mạnh, điểm yếu, điểm mạnh và điểm yếu của riêng mình. có tác động đáng kể đến sự lựa chọn nghề nghiệp của mỗi cá nhân.

Theo tôi, chọn nghề phù hợp với năng lực thực tế của mình là cách khả thi nhất để biến ước mơ thành hiện thực. Ví dụ, bạn thông minh, bạn học giỏi và bạn ước mơ sẽ học cao đẳng y tế để trở thành bác sĩ trong tương lai. tuy nhiên, hoàn cảnh gia đình của cô rất nghèo và cô không đủ khả năng để nuôi anh ta trong sáu năm. chọn giải pháp thi vào trường trung cấp y tế tỉnh, bước đầu đáp ứng nhu cầu học tập, tiết kiệm chi phí cho gia đình, sau vài năm đi làm vẫn có thể tiếp tục học lên đại học. Bạn B muốn trở thành giám đốc kinh doanh trong tương lai, nhưng không có đủ tiền để học đại học toàn thời gian như những người khác nên B đã chọn con đường vừa học vừa làm (cử nhân). Tuy vất vả và khó khăn nhưng tôi rất vui vì mình đã đi đúng con đường mà mình đã chọn.

Hiện nay, xu hướng chọn nghề đang phổ biến trong cuộc sống cũng ảnh hưởng không nhỏ đến suy nghĩ của học sinh. cách đây mấy chục năm, nhiều người biết đến cụm từ: tiên dược, nhì dược, tạm bỏ qua bách khoa, sư phạm và bỏ nông lâm. nhưng bây giờ giới trẻ truyền nhau những câu: nhất kinh, nhì tin, ba tiến sĩ, tứ luật (nhất kinh, nhì vi tính, ba y, bốn luật). Do trình độ hiểu biết và phân tích còn hạn chế, nhiều người cố gắng đi thi và tìm đủ mọi cách, kể cả tiêu cực để vào được các trường đã nêu. nhưng do sức học chưa thực sự tốt nên càng học càng chán nản, sinh ra tâm lý chán nản. Sau khi ra trường, số người tìm được việc làm đúng chuyên môn rất ít, hầu hết làm việc gì cũng phải chấp nhận. nhưng phải làm những công việc không đúng ngành mình được đào tạo là điều bất đắc dĩ, có thể chất lượng công việc không được như mong muốn và không phát huy được những kỹ năng sẵn có của mình.

Điều đó dẫn đến sự mất cân bằng trong xã hội. có những ngành mà cung không đáp ứng đủ cầu và ngược lại. Nếu chúng ta theo dõi báo chí và các phương tiện truyền thông khác, chúng ta sẽ thấy rằng số lượng sinh viên ra trường không tìm được việc làm là rất lớn và không ngừng tăng lên hàng năm, gây lãng phí tiền của cho mỗi cá nhân gia đình và đất nước. thường xuyên. đối với mỗi người, đó là một cố tật về nhiều mặt.

Cách thứ ba để chọn nghề là phải có quyết tâm theo đuổi nghề mà mình vẫn yêu thích với đam mê. Con đường này có vẻ đẹp của giấc ngủ thỏa mãn, nhưng nó đi kèm với những điều kiện phải được đáp ứng. hơn hết phải có tư thế vững vàng, ý chí và nghị lực phấn đấu, kiên trì, sẵn sàng chấp nhận thử thách và cả thất bại. khi đó có những điều kiện vật chất cho phép kéo dài thời gian thực hiện ước mơ. Đối với những sinh viên nghèo, việc lựa chọn nghề này là một thử thách khó khăn. nếu vượt qua “vũ môn” thì “cá chép hóa rồng”. Tất cả những ai chọn cách thứ ba này đều có bản lĩnh vững vàng và niềm tin vững chắc vào khả năng của mình, tin rằng mình sẽ thành công trên con đường mình đã chọn.

XEM THÊM:  Top 10 bài viết hay nhất về diễn văn khai mạc - Top Báo Cáo Thực Tập Tốt Nhất

không gì hạnh phúc hơn việc biến ước mơ của bạn thành hiện thực và giữ công việc bạn yêu thích trong suốt quãng đời còn lại. đam mê, hoài bão, kết hợp với tài năng là những yếu tố cơ bản dẫn đến thành công và vinh quang trong sự nghiệp của mỗi người. nhưng trên tất cả, nó có một mục đích. chúng ta hãy luôn ghi nhớ câu nói của nhà văn Pháp nổi tiếng didero: nếu bạn không có mục đích, bạn sẽ không thể làm được gì cả. bạn không thể làm được điều gì vĩ đại nếu mục tiêu của bạn là tầm thường. Trong điều kiện đất nước hiện nay, việc chọn nghề để làm việc, kiếm sống cần phải dựa vào năng lực bản thân, điều kiện kinh tế gia đình và nhu cầu của xã hội.

thảo luận về việc chọn nghề – mẫu 9

đối với mỗi chúng ta, sau khi kết thúc những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường, mỗi người đều chọn cho mình con đường thành công. nhưng “một thực tế khác ngày nay là đối với hầu hết các bạn trẻ, trường dạy nghề chỉ là giải pháp cuối cùng khi ước mơ gõ cửa đại học của họ không đạt được”.

Việt Nam là một nước nông nghiệp phải trải qua nhiều khó khăn, gian khổ và kiệt quệ để có được cuộc sống no đủ. Vì vậy, tư tưởng, quan điểm chỉ có học, học, học mới giúp mình phát triển, vươn lên thoát nghèo sau lũy tre làng mới trở thành quan niệm ăn sâu vào tiềm thức, suy nghĩ của mỗi người. do đó, trường đại học luôn là mục tiêu cao nhất và là kênh duy nhất được những người xung quanh theo đuổi, cố gắng bằng mọi giá để đạt được nó. nhưng không phải ai cũng đủ điều kiện hoặc đủ may mắn để vào được không gian đó. và khi hy vọng vụt tắt, nhiều bạn trẻ mang tâm lý chán nản, suy sụp, thất vọng chọn đi học các trường nghề. nếu các trường đại học tập trung vào đào tạo kiến ​​thức nghiên cứu, thì công nghệ là mục tiêu đào tạo của các trường dạy nghề. Xét về các khía cạnh, đây là hai yếu tố then chốt để tăng trưởng kinh tế và được đánh giá ngang nhau. Nhưng ở Việt Nam, ngành này chỉ được coi là “định giá thấp”. đây không phải là hiện tượng cá biệt mà phổ biến trên cả nước. Nói cách khác, nhiều người suy nghĩ tiêu cực cho rằng bước vào nghề là một thất bại cực kỳ lớn. điều này xuất phát từ nhiều lý do khác nhau, trước hết, đó là nhận thức. chúng ta luôn không thể rũ bỏ quan điểm rằng chuyên môn hóa chỉ dành cho lao động chân tay nặng nhọc, giúp ích cho những công việc thể chất đòi hỏi ít nghiên cứu hoặc sáng tạo. Bất kể thực tế hay kết quả công việc, trong các cuộc thi quốc tế, riêng Việt Nam luôn đạt giải và thành tích cao ở các môn lý thuyết, nhưng những môn đòi hỏi kỹ năng thì nước ta luôn rất hiếm khi được vinh danh. Tôi cho rằng chúng ta cần thay đổi cả nhận thức và hành động để xóa bỏ ranh giới giữa đào tạo đại học và dạy nghề. người lao động trên toàn thế giới cũng cần nâng cao nhận thức của họ. Cho dù đó là sự phát triển, đóng góp kiến ​​thức hay công việc để xây dựng hàng hóa hữu hình, có giá trị và thiết thực, mọi người đều được tôn trọng và có vị trí như nhau.

Đã đến lúc loại bỏ quan niệm rằng chỉ có đại học mới mang lại hạnh phúc và thành công. Hãy cùng nhau cải thiện để trường dạy nghề trở thành một trong những lựa chọn tích cực của thế hệ trẻ thay vì con đường bài bản và tạm bợ khi chân trời đại học khép lại.

thảo luận về việc chọn nghề – mẫu 10

Nghề giáo là một môn học cần thiết đối với mỗi con người khi đã đủ trưởng thành để suy nghĩ. bởi vì ngành công nghiệp không chỉ mang lại của cải vật chất mà còn tạo cho chúng ta một chỗ đứng vững chắc trên thế giới, giúp cuộc sống của chúng ta hòa nhập với xã hội ở mọi lứa tuổi.

Hiện nay, nhiều bạn trẻ rất hoang mang trong việc lựa chọn ngành nghề cho mình. đặc biệt là đối với các bạn vừa học xong cấp 3. có những bạn muốn học đại học, học một nghề mình yêu thích rồi quyết định sử dụng nó. còn một số bạn thì khác, muốn dùng nó để có thêm tiền trang trải cuộc sống, dù ít hay nhiều.

Mỗi người sinh ra đều khác nhau nên năng lực và trí tuệ cũng khác nhau, dẫn đến việc lựa chọn nghề nghiệp của mỗi người cũng khác nhau. Có những người muốn chọn cho mình những công việc có mức lương cao, kiếm được nhiều tiền và có những người muốn chọn cho mình một công việc mà họ thích bất kể mức lương như thế nào. có những người muốn trở thành giáo viên, bác sĩ, cảnh sát, kỹ sư từ khi còn nhỏ … và họ đang làm mọi cách để học tập và rèn luyện để làm công việc đó.

Dù bạn chọn công việc gì, điều đó không quan trọng, nhưng quan trọng nhất là sự tận tâm và đạo đức làm việc phải cộng hưởng và đúng với thế giới. Mỗi công việc có một cái nhìn và tầm quan trọng khác nhau, vì vậy mồ hôi và thu nhập không giống nhau. Có những ngành sử dụng nhiều tiền, có những ngành sử dụng ít tiền, nhưng những ngành đó sẽ là nền tảng của sự nghiệp cho tương lai. Khi mọi người thấy chỉ cần có một công việc ổn định trong xã hội cũng có nghĩa là họ có một vị trí và một tương lai tốt đẹp trong xã hội và người ta gọi đó là sự phát triển. nhưng mọi người muốn đạt được thành công là điều rất cần thiết.

khi đến nay không gian ngày càng hiện đại, việc xây dựng cánh cửa hội nhập với thế giới thì việc lựa chọn đúng ngành là vô cùng cần thiết. Nếu bạn không sửa chữa nó trước, bạn sẽ trở thành người thất nghiệp. Để đảm bảo sự lựa chọn của mình, các bạn trẻ từ trước đến nay cần phải cân nhắc kỹ lưỡng xã hội cần gì và thiếu gì và làm thế nào để đáp ứng được năng lực của mình. việc lựa chọn rất dễ dàng.

ngày nay tình trạng sinh viên ra trường thất nghiệp rất nhiều vì mọi người đua nhau học một nghề mà thế giới đã có quá nhiều bạn không xin được việc hoặc làm trái ngành. điều này làm mất rất nhiều thời gian của chính chúng ta. nếu bạn chọn và kiên nhẫn làm, bạn sẽ thấy rằng công việc bạn chọn không hề đáng thương.

Dù thế giới có phát triển đến đâu thì ngành cũng là yếu tố vô cùng quan trọng đối với mỗi người. Nó sẽ giúp chúng tôi rất nhiều, có thêm thu nhập để giúp đỡ bản thân, gia đình và tạo chỗ dựa ổn định để hỗ trợ các bạn trong tương lai.

Vì vậy, ngay cả khi còn là sinh viên, chúng ta hãy vạch ra ước mơ và mục tiêu của mình, sau đó chăm chỉ học tập và rèn luyện thật tốt để sau này có nghề nghiệp ổn định, có vị trí trong xã hội để trở thành người có ích cho đất nước, giúp cho không gian phát triển ngày càng phong phú và mạnh mẽ. và mỗi người cần suy nghĩ rõ ràng hơn về việc cần thiết để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp. Đây là một bài toán khó mà ít người có thể gây dựng lại từ đầu, nhưng có những người phải trải qua nhiều khó khăn, thất bại và rút ra nhiều bài học kinh nghiệm mới có thể làm đúng được. Vì vậy, nếu chúng ta chọn sai, có nghĩa là chúng ta đang đi trên một con đường khác không thành công, khiến chúng ta bị tụt hậu về không gian và theo thời gian chúng ta sẽ thấy cuộc sống thật tẻ nhạt, đen đủi và vô nghĩa.

nhưng một bộ phận không nhỏ thanh niên trong xã hội ham mê game để rồi xa lánh những tệ nạn xã hội. Dẫn đến việc họ lựa chọn những công việc bất hợp pháp cho mình như buôn bán, tàng trữ các chất gây nghiện như ma túy, buôn bán hàng giả, hàng không chính gốc,… gây ra nhiều hậu quả tiêu cực cho cuộc sống của người dân. Những việc làm này không chỉ có hại cho bản thân mà còn cho cả gia đình và xã hội. nó sẽ kìm hãm sự thành công của đất nước khi khiến đất nước không thể phát triển để cạnh tranh với các cường quốc khác trên thế giới.

đó là lý do tại sao các bạn trẻ cho đến bây giờ nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chọn một công việc vì những công việc đó sẽ theo bạn, chở che cho bạn cả về vật chất lẫn tài chính và tinh thần trong suốt cuộc đời. và điều đó góp phần giúp ngày càng nhiều người đẹp sử dụng không gian này để có một cuộc sống ý nghĩa hơn.

thảo luận về việc chọn nghề – mẫu 11

Con người sinh ra và lớn lên đều mong muốn được học tập và lựa chọn cho mình một nghề nghiệp lâu dài. Có công việc phù hợp, con người mới phát huy được hết những ưu điểm của mình. định hướng nghề nghiệp là định hướng phát triển của con người trong ngành để người đó có mức độ phát triển bản thân tốt nhất.

để chọn cho mình một nghề, tức là nói lên tương lai của chính mình. việc chọn nghề thực sự cần thiết và vô cùng quan trọng. Chọn sai ngành đồng nghĩa với việc đặt ra cho mình một tương lai không thực sự an toàn. Đối mặt với thực tế, nhiều bạn trẻ chuẩn bị vào đại học luôn phân vân khi lựa chọn ngành học; Sau khi tốt nghiệp đại học, nhiều người nhận ra rằng mình đang chọn sai ngành nghề và nhiều bạn trẻ phải quay lại học và làm lại các lĩnh vực mới, gây lãng phí thời gian và tiền bạc cho gia đình và bạn bè. Đại học không phải là con đường duy nhất để bạn thăng tiến và phát triển trong sự nghiệp, bạn đã biết rất nhiều tấm gương nhân viên bán hàng phát triển mà không nhất thiết phải học đại học như: bill gate (microsoft), steve Jobs (apple),…

Đất nước cần nhiều bạn trẻ chọn con đường khởi nghiệp với những dự án thương mại nhỏ, những người dám nghĩ, dám làm để bắt đầu với những ý tưởng mới cho sản phẩm và dịch vụ của mình. Những dự án ban đầu có thể là nhà hàng, có thể là cửa hàng và cũng có thể là trang trại, nông nghiệp, … Từ những dự án nhỏ này, trong vài năm là đủ. chúng có thể trở thành chuỗi nhà hàng (như phở 24), chuỗi cửa hàng (như chuỗi cửa hàng mẹ & bé, chuỗi cửa hàng takeone …), công ty, trang trại, gia trại quy mô lớn … lúc đó, bạn sẽ rất hạnh phúc và tự hào về những thành quả đó, bạn đã thực sự khẳng định được vị thế thống trị của mình và con đường bạn đã chọn là hoàn toàn đúng đắn.

Để phát triển trong một ngành, bạn không thể đi một con đường dễ dàng, bạn phải trải nghiệm nhiều để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân, bên cạnh những kiến ​​thức sách vở đã học. Nếu bạn chủ quan về những thành tích ban đầu trong sự nghiệp cũng như tự mãn, điều đó có nghĩa là bạn sắp gặp phải một khó khăn lớn và phải đền đáp trong con đường sự nghiệp của mình.

thảo luận về việc chọn nghề – mẫu 12

Ở bất kỳ thế giới nào, ở bất kỳ quốc gia nào, lựa chọn nghề nghiệp luôn là chủ đề nóng của các bạn trẻ và học sinh, sinh viên. Khi đề cập đến chủ đề này, có rất nhiều ý kiến ​​khác nhau. Ngoài ra, có 3 xu hướng chính: chọn nghề phù hợp với năng lực thực sự của mình; chọn một nghề đã nổi tiếng và kiên quyết cống hiến hết mình cho ngành mà tôi luôn yêu thích.

Tâm trạng chung của hầu hết các bạn trẻ, học sinh trước ngưỡng cửa vào đời là thường phân vân, bối rối khi chọn cho mình một hướng đi. ai cũng có ước mơ và khát vọng và những ước mơ, khát vọng đó bắt nguồn từ nhiều nơi khác nhau. mỗi người đều có điểm mạnh, điểm yếu, điểm mạnh và điểm yếu của riêng mình. điều đó ảnh hưởng đáng kể đến sự lựa chọn ngành của mỗi cá nhân.

Theo tôi, hướng dẫn chọn đúng chuyên ngành với khả năng thực tế của bạn là khả thi nhất để biến ước mơ thành hiện thực. Ví dụ: Bạn là một học sinh giỏi, bạn học thông minh và bạn ước mơ sau này sẽ thi vào trường cao đẳng y tế để trở thành bác sĩ. tuy nhiên, hoàn cảnh gia đình rất nghèo, không đủ tiền nuôi cháu suốt 6 năm trời. lựa chọn phương thức thi vào trường trung cấp y tế tỉnh, bước đầu đáp ứng nhu cầu học tập, vừa tiết kiệm chi phí cho gia đình, sau vài năm sử dụng vẫn được học tiếp lên đại học. Bạn B muốn trở thành giám đốc công ty trong tương lai nhưng không có đủ kinh phí để theo học đại học toàn thời gian như những bạn khác nên B vừa chọn con đường vừa học vừa làm (cử nhân). Mặc dù làm việc chăm chỉ nhưng b rất vui vì đã đi đúng con đường mình vừa chọn.

Từ trước đến nay, xu hướng chọn chuyên ngành vừa trở nên phổ biến trong cuộc sống cũng ít ảnh hưởng đến suy nghĩ của học sinh. sau khi hướng dẫn mấy chục năm, nhiều người biết đến cụm từ: tiên dược, nhị y, bách khoa tạm thời bỏ qua, sư phạm thì bỏ qua, nông lâm thì nhốt. ngày nay giới trẻ truyền nhau các câu: nhất kinh, nhì tin, tam niên, tứ luật (nhất kinh, nhì vi tính, ba y, bốn luật). Do trình độ hiểu biết và sự nghiên cứu còn hạn chế, nhiều người cố gắng đi thi và tìm mọi cách, kể cả từ chối để được vào các trường đã nêu. nhưng do trình độ học chưa thực sự tốt nên càng học càng thấy chán và chán. Sau khi ra trường, số người tìm được việc làm phù hợp rất ít, hầu hết đều phải đồng ý sử dụng bất cứ việc gì tìm được. ngại sử dụng những công việc không đúng ngành được đào tạo dẫn đến chất lượng công việc không được như mong muốn và không phát huy được trình độ sẵn có.

Điều đó dẫn đến sự mất cân bằng trong xã hội. có những ngành cung không đủ cầu và ngược lại. Nếu chúng ta theo dõi báo chí và các phương tiện truyền thông trực tuyến khác, chúng ta sẽ thấy rằng số lượng sinh viên ra trường không xin được việc làm là vô số và con số đó tiếp tục tăng lên qua từng năm khiến mỗi gia đình tốn tiền của. nói riêng và cả nước nói chung. so với mỗi người, đó là một thiệt thòi về nhiều mặt.

Cách chọn ngành thứ ba là cống hiến hết mình cho ngành mình vẫn say mê. Hướng dẫn này có vẻ đẹp của việc thực hiện mong muốn, nhưng nó đi kèm với các điều kiện phải được cung cấp. Trước hết cần có tư thế vững vàng, ý chí và nghị lực phấn đấu, kiên trì, sẵn sàng chấp nhận thử thách, kể cả thất bại. thì điều kiện vật chất cho phép còn lâu mới mong thực hiện được ước mơ. Đối với sinh viên nghèo, bản hack lựa chọn nghề nghiệp này là một thử thách khó khăn. nếu vượt qua “vũ môn” thì “cá chép hóa rồng”. Những người chọn hướng dẫn thứ ba này có tinh thần mạnh mẽ và niềm tin tự nhiên vào khả năng của họ, tin rằng họ sẽ thành công trên con đường đã chọn.

không gì hạnh phúc hơn là thực hiện được mong muốn của mình và tiếp tục công việc mà tôi yêu thích cho đến hết cuộc đời. đam mê, khát khao, kết hợp với tài năng là những thành phần cơ bản dẫn đến thành công và vinh quang trong sự nghiệp của mỗi người. nhưng trên hết nó luôn có mục đích. chúng ta hãy luôn nhớ câu nói của nhà văn Pháp nổi tiếng didero: nếu bạn không có mục đích, bạn không thể sử dụng bất cứ thứ gì. bạn cũng không thể sử dụng bất cứ điều gì tuyệt vời nếu nó giống như một mục tiêu tầm thường. Trong tình hình đất nước hiện nay, việc chọn nghề để làm việc và kiếm sống cần phải dựa trên năng lực bản thân, điều kiện kinh tế gia đình và nhu cầu không gian.

thảo luận về việc chọn nghề – mẫu 13

Có thể nói, chủ đề chọn nghề là một trong những bước ngoặt quan trọng của cuộc đời mà giới trẻ ngày nay rất chú ý. tất cả thanh niên đều có mong muốn có nghề nghiệp ổn định, phù hợp với bản thân và có cơ hội phát triển. tuy nhiên, trong xã hội có quá nhiều lựa chọn nghề nghiệp, không dễ để các bạn trẻ lựa chọn, khó tránh khỏi sự hoang mang, lo lắng và băn khoăn.

Có thể hiểu “nghề” là loại công việc mà người làm nghề đó phải cố gắng làm tốt công việc của mình để phù hợp với khả năng, trình độ và yêu cầu của công việc. nghề gồm hai phần, phần nghề và phần nghề. Công việc là công việc ổn định mang lại giá trị thu nhập đáp ứng nhu cầu cuộc sống của người lao động. đôi khi nghề không chỉ để kiếm sống mà còn để thực hiện ước mơ của bản thân, khẳng định giá trị của bản thân, có rất nhiều nghề, mỗi nghề lại có những chuyên môn khác nhau. nghề là đam mê, gắn bó và đôi khi là “cái giá phải trả” của nghề, người ta thường có câu “nghề nào thì nghề đó”, nghề nào sẽ đi với nghề đó, có nghiệp thì chưa chắc đã có. nếu bạn hành nghề mà không có nghề nghiệp của bạn sẽ không tồn tại lâu dài. chọn nghề hay hướng nghiệp là tự mình hoạch định những kỹ năng, trình độ phù hợp với đặc điểm, yêu cầu và đòi hỏi của nghề để có thể chọn cho mình một nghề phù hợp.

Lựa chọn nghề nghiệp hiện đang là mối quan tâm hàng đầu của giới trẻ, bởi chính họ đang đứng trước ngưỡng cửa bước ra xã hội, tự mình đương đầu với cuộc sống và xây dựng tương lai cho chính mình. mục tiêu để nhắm tới. Việc chọn nghề có ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công và định hướng tương lai của các bạn trẻ, vì nghề mà chúng ta chọn có thể đòi hỏi chúng ta phải duy trì nó trong suốt cuộc đời, mọi vấn đề trong cuộc sống và sinh hoạt vật chất, tâm hồn chúng ta có thể bị ảnh hưởng nhiều hơn hoặc ít bị ảnh hưởng bởi nghề nghiệp. Chọn đúng ngành nghề cho chúng ta sẽ là cơ hội để phát triển bản thân, tiếp thêm đam mê và nhiệt huyết với công việc, ngược lại, nếu chọn phải nghề quá khả năng hoặc sai sẽ dễ dẫn đến tình trạng chán nản. công việc trở thành gánh nặng, bạn không còn hứng thú làm việc và có thể sẽ bỏ việc. vì vậy, những bạn trẻ đang chập chững những bước đầu tiên vào đời hãy hết sức sáng suốt và cân nhắc kỹ lưỡng vấn đề chọn nghề cho mình. những bước đi đầu tiên sẽ quyết định con đường phía trước, chọn đúng con đường sẽ mở ra tương lai tươi sáng, chọn sai con đường sẽ lãng phí thời gian, bỏ lỡ cơ hội và đánh mất tương lai.

Ngày nay, các bạn trẻ gặp rất nhiều thuận lợi và khó khăn khi chọn nghề. Về thuận lợi, đầu tiên phải kể đến đó là sự phát triển của xã hội kéo theo sự đa dạng hóa ngành, nghề, tạo ra nhiều việc làm và cơ hội lựa chọn cho các bạn trẻ. Việc tiếp cận thông tin nghề nghiệp đối với giới trẻ ngày nay rất dễ dàng, nhanh chóng và tiện lợi vì có nhiều kênh thông tin cập nhật như internet, các phương tiện truyền thông, báo chí, hội thảo… ngày nay không còn vấn đề gượng ép hay hạn chế người lao động vào một ngành nghề nhất định. mà các bạn trẻ có thể tự do, chủ động chọn nghề, lập nghiệp cho mình.

Những người trẻ tuổi có thể nhận thức được các kỹ năng và trình độ của bản thân và nhu cầu của xã hội để lập biểu đồ nghề nghiệp mới. tuy nhiên, sống với những thuận lợi cũng có không ít khó khăn, bởi xã hội phát triển, nhu cầu cũng tăng cao, nguồn nhân lực làm nghề đòi hỏi phải có chất lượng, phải có chất lượng, đào tạo phải tốt, tuy nhiên ở nước ta. hệ thống đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao này vẫn chưa thực sự được đáp ứng. Ngoài ra, tư duy và quan niệm của giới trẻ ngày nay cũng có nhiều hạn chế, chọn nghề theo số đông, hướng đến công việc danh tiếng, thu nhập mà không cân nhắc đến năng lực bản thân dẫn đến việc chọn nhầm nghề còn nhiều hạn chế. Quan điểm cho rằng học đại học, cao đẳng là con đường dẫn đến tương lai là không khách quan, vì còn nhiều con đường khác để lập nghiệp. Và để có quyết định lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn, mỗi bạn trẻ phải nhận thức rõ sở trường và nguyện vọng của bản thân, cân nhắc kỹ lưỡng lựa chọn của mình và tìm kiếm những hướng đi khác ngoài đại học để mở ra cánh cửa tương lai cho chính mình.

Là những người trẻ phải chọn nghề ngày nay, mỗi chúng ta sinh viên phải sớm có kế hoạch cho bản thân. Trước hết, chúng ta phải cố gắng học tập và hoàn thiện bản thân theo yêu cầu chung của xã hội, sau đó tập trung vào năng lực, kỹ năng xuất sắc của bản thân để chọn cho mình một nghề phù hợp và đúng đắn.

thảo luận về việc chọn nghề – mẫu 14

18 tuổi: là một cột mốc, một bước ngoặt quan trọng mà bạn sẽ trải qua trong cuộc đời. đó là vì bạn sẽ tự đi trên đôi chân của mình. bạn sẽ phải tìm cách lập thân, lập nghiệp. Các lựa chọn nghề nghiệp ở lứa tuổi này luôn giống nhau, nhưng đối với giới trẻ ngày nay có nhiều điều khiến chúng ta phải suy nghĩ.

Trong bối cảnh đất nước, xã hội và thế giới đang giảm dần khoảng cách do sự tiến bộ của khoa học công nghệ, việc chọn nghề đối với các bạn trẻ không còn quá khó khăn. nhưng chọn hướng đi nào là một bài toán khó. học đại học hay học nghề? Từ lâu, các trường trung học chỉ chịu trách nhiệm duy nhất trong việc giáo dục, truyền bá kiến ​​thức và lấy thành tích đại học như một thước đo. do đó, công tác đào tạo nghề vẫn còn quá lơ là. Thật đáng buồn khi bạn hỏi mà chỉ có khoảng 30% học sinh biết mình sẽ làm gì, số còn lại lười biếng và phó thác cho gia đình và xã hội.

Trước những thuận lợi và thách thức, những người trẻ chủ động, tích cực và có tư duy cầu tiến sẽ thành công. chọn nghề bây giờ không phải là học một nghề rồi xin việc đúng chuyên ngành. Với cơ chế xã hội cởi mở, bạn hoàn toàn có thể tìm được một nghề phù hợp với hoàn cảnh thực tế của mình mà không cần đúng với ngành học của mình. hoặc có rất nhiều bạn trẻ ngày nay có xu hướng không học đại học, tự tìm đường đi và đã thành công. Lựa chọn nghề nghiệp rất quan trọng, vì vậy đã đến lúc bạn nên đầu tư học một thứ gì đó để có nền tảng. và chúng ta cũng có thể học bằng cách làm, chơi xung quanh, khám phá và quyết định. nhưng hiện tượng như thế này không xảy ra, tất cả sinh viên đại học đều chạy đến giành giật.

hãy để sự phát triển công nghệ phục vụ cuộc sống của bạn, đừng phụ thuộc vào nó. ngoài ra, không ai bảo bạn phải học cái này, hãy tự mình làm thật tốt. hãy thông minh để có một sự nghiệp mà bạn có thể sống hạnh phúc!

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nghị luận về việc chọn nghề nghiệp trong tương lai (14 mẫu) – Văn 12. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *