Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
122 lượt xem

Cách làm bài văn nghị luận giải thích trong chương trình Ngữ văn 7

Bạn đang quan tâm đến Cách làm bài văn nghị luận giải thích trong chương trình Ngữ văn 7 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Cách làm bài văn nghị luận giải thích trong chương trình Ngữ văn 7

bài văn thuyết minh là một trong những kỹ năng quan trọng và mới dành cho học sinh lớp 7 . trong khối kiến ​​thức ngữ văn này, chương trình ngữ văn 7 đánh dấu sự thay đổi lớn về lượng kiến ​​thức. Đây là bước ngoặt mà học sinh sẽ làm quen với một thể loại văn nghị luận hoàn toàn mới: thảo luận và bình luận về một chủ đề. trong đó lập luận giải thích là một văn bản tương đối khó đối với học sinh. novateen sẽ hướng dẫn cách làm một bài văn thuyết minh để giúp các em tìm ra luận cứ và dẫn chứng vào bài văn nghị luận.

xem thêm & gt; & gt; & gt; cách học tốt môn văn lớp bảy

Bạn đang xem: Bài văn nghị luận giải thích

một bài văn thuyết minh là gì?

cách lập dàn ý cho một bài văn thuyết minh

 1. mở bài luận biện luận

  – đi vào vấn đề

  Để giải quyết tốt vấn đề, người viết phải nghiên cứu kỹ chủ đề và xác định đúng trọng tâm của tư tưởng, đạo lý hoặc câu nói cần giải thích.

  chẳng hạn, với đề bài giải thích câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách”, người viết cần xác định trọng tâm đề bài là “yêu thương, quan tâm, chia sẻ”. ”.

  – trích dẫn một câu nói, ý tưởng hoặc đạo đức cần giải thích.

  sau khi thiết lập chủ đề trung tâm, người viết phải trích dẫn vấn đề sẽ được giải thích trong bài luận. kết hợp đồng thời với việc khái quát nội dung của câu.

  ví dụ: mở đề bài giải thích câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách”:

  Lá lành đùm lá rách là một chủ đề hay có trong đề thi dạng bài văn nghị luận:

  Lá lành đùm lá rách là một chủ đề hay có trong đề thi dạng bài văn nghị luận:

  Xem thêm: Nghị Luận Tràng Giang ❤️️ 15 Bài Văn Ngắn Gọn Hay Nhất

  “Tình yêu thương là một trong những truyền thống quý báu thể hiện mối quan hệ tốt đẹp giữa người với người của dân tộc ta. Điều này đã được thể hiện rõ qua kho tàng ca dao, tục ngữ vô cùng phong phú và đa dạng. “Lá lành đùm lá rách” là một trong số những câu tục ngữ nằm trong dòng chảy xuyên suốt đó và thể hiện rõ một bài học mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc về tình yêu thương con người”.

  1. nội dung của bài luận biện luận

   Trong phần thân bài, người viết phải lập luận rõ ràng, mạch lạc với các thao tác giải thích, nhận xét, đánh giá.

   – giải thích vấn đề cần thảo luận
   + giải thích các từ khóa quan trọng, từ hay và khó:

   Để giải thích sâu các từ quan trọng, người viết cần giải thích nghĩa đen và nghĩa bóng. chẳng hạn, khi giải thích câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách” người viết nên xác định rõ các từ cần giải thích như “lá lành”, “lá hỏng”. “Lá khỏe mạnh” là từ chỉ những chiếc lá còn nguyên vẹn, xanh và đẹp. và “lá gãy” là những lá không còn nguyên vẹn, bị úa vàng do ảnh hưởng của thời tiết xấu hoặc bị sâu bọ đâm thủng.

   Tuy nhiên, nếu chỉ hiểu theo nghĩa đen như trên thì câu tục ngữ sẽ không có gì nổi bật. kho tàng tục ngữ luôn chứa đựng những bài học triết lý sâu sắc và kinh nghiệm sống của cha ông ta để lại. do đó, để làm sáng tỏ những bài học đó, chúng ta cần hiểu theo nghĩa bóng nội dung của từng từ.

   Để tách nghĩa bóng và nghĩa của câu tục ngữ ra khỏi nghĩa đen, người viết cần liên hệ với cuộc sống của nhân dân. Chẳng hạn, khi nói đến cuộc sống của con người, hình ảnh “lá lành” trở thành hình ảnh ẩn dụ để chỉ những con người có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, may mắn và viên mãn. còn “lá rách” để chỉ những người có cuộc sống bất hạnh, thiếu thốn, không trọn vẹn. do đó, ý nghĩa của những từ khó và đẹp đã được làm rõ.

   Cách làm bài văn nghị luận lớp 7

   Cách làm bài văn nghị luận lớp 7
   + Giải thích nội dung của câu nói cần bàn luận

   Để giải thích những từ khó, người viết cần giải thích nội dung của câu trên cả hai mặt: nghĩa đen và nghĩa bóng. chẳng hạn, câu “lá lành đùm lá rách” nghĩa đen là chỉ hiện tượng trên cành cây có những chiếc lá còn tươi nguyên đan xen với những chiếc lá úa vàng, không còn nguyên vẹn do thời tiết xấu hoặc do sâu bọ phá hoại. từ đó rút ra nghĩa bóng của câu tục ngữ: ai có cuộc sống hạnh phúc, no đủ và may mắn hơn thì cần quan tâm, chia sẻ, quan tâm, yêu thương, giúp đỡ những người có cuộc sống bất hạnh.

   – bình luận, đánh giá các vấn đề, ý tưởng hoặc phát biểu cần được giải thích thông qua hệ thống lý lẽ và dẫn chứng

   Xem thêm: luật thơ thất ngôn tứ tuyệt

   Để tìm các luận cứ để bình luận, đánh giá trong bài văn thuyết minh, người viết có thể đặt và trả lời các câu hỏi “tại sao?” “tại sao”. Chẳng hạn, diễn giải câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách”, người viết có thể đặt câu hỏi: “tại sao con người cần yêu thương, quan tâm đến nhau?”, Từ đó tìm ra trả lời câu hỏi này, người viết có thể lấy một số lập luận sau:

   • tình yêu thương, sự quan tâm giúp con người vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, thiếu thốn.
   • tình yêu thương không chỉ giúp người khác vượt qua khó khăn mà còn giúp con người vượt qua khó khăn. là hạnh phúc của con người ”và“ cho đi là nhận lại ”.

   Hơn nữa, việc tìm kiếm lập luận có thể được thực hiện bằng cách suy nghĩ về vấn đề, phê phán và bác bỏ những biểu hiện sai trái đang xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. chẳng hạn với chủ đề của câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách”, người viết có thể nêu lên hiện thực về sự nhẫn tâm, ích kỉ của con người trong xã hội hiện đại.

   + Ngoài việc tìm lí lẽ, người viết cần biết vận dụng kết hợp với hệ thống dẫn chứng để đảm bảo tính thuyết phục. chẳng hạn với đề bài giải thích câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách”, người viết có thể lấy một số ví dụ điển hình như các chương trình quyên góp, ủng hộ quỹ vì người nghèo diễn ra thường xuyên và có sức lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội.

   – bài học nhận thức và hành động. liên hệ với tôi

   + đề xuất phương hướng ý thức và hành động cụ thể trong cuộc sống. Ví dụ, khi nói về tình yêu, bài học rút ra sẽ là quan tâm, chia sẻ và lắng nghe những người xung quanh trong cuộc sống. và bài học hành động sẽ là tích cực tham gia các phong trào, quyên góp, ủng hộ như “ngày hội ấm áp nghĩa tình”, “mua đũa ủng hộ quỹ vì người nghèo”, …

   + kể lại những bài học rút ra từ kinh nghiệm của bản thân trong học tập và cuộc sống.

   1. end

    khẳng định một lần nữa giá trị của những câu hỏi về tư tưởng và đạo đức cần được giải thích.

    chẳng hạn, khi kết thúc bài văn nghị luận bằng cách giải thích “lá lành đùm lá rách”, người viết có thể khẳng định lại giá trị của câu tục ngữ trước: “như vậy, câu tục ngữ lá lành đùm mây đã thể hiện một bài học giáo dục vô cùng sâu sắc về tình yêu thương, sự quan tâm giữa con người với nhau. họ là người Việt Nam có chung một dòng máu trong tim. chúng ta cần phải yêu thương nhau, quan tâm đến nhau, phát huy truyền thống và giá trị nhân văn cao đẹp của dân tộc mình. ”

    Xem thêm: Soạn văn bài ca ngất ngưởng ngắn nhất

    XEM THÊM:  Nhung bai tho ve tinh yeu tan vo

    Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Cách làm bài văn nghị luận giải thích trong chương trình Ngữ văn 7. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

    Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

    Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

    Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *