Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
291 lượt xem

Bài văn nghị luận về bạo lưc học đường

Bạn đang quan tâm đến Bài văn nghị luận về bạo lưc học đường phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Bài văn nghị luận về bạo lưc học đường

nghị luận về tệ nạn xã hội trong học đường: văn nghị luận về tệ nạn xã hội trong học đường từ lớp 8, dàn ý văn nghị luận về tệ nạn xã hội trong học đường được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp các em học sinh nắm được cách làm văn nghị luận tiểu luận về chủ đề bạo lực học đường, từ đó hiểu rõ hơn về tệ nạn xã hội trong học đường là gì, nâng cao nhận thức về tuyên truyền, ngăn chặn, đẩy lùi bạo lực học đường.

  • 8 mẫu cây hoa tết chọn lọc hay
  • 7 mẫu cây hoa đào được nhiều người yêu thích

văn thuyết minh về chủ đề bạo lực học đường – văn nghị luận về tệ nạn xã hội lớp 8. đây là dạng đề thường gặp trong chương trình ngữ văn. Có thể nói, bạo lực học đường là một trong những vấn nạn nhức nhối hiện nay ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý và sự phát triển nhân cách của học sinh. Bài viết này, Hoatieu xin chia sẻ bài tổng hợp một bài văn nghị luận về tệ nạn xã hội trong học đường cùng với những bài văn mẫu chi tiết hay về tệ nạn xã hội trong học đường giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tác hại của tệ nạn xã hội trong học đường.

Bạn đang xem: Bài văn nghị luận về bạo lưc học đường

1. dàn ý bài văn về bạo lực học đường

a) giới thiệu: giới thiệu chủ đề thảo luận:

– thời học sinh là khoảnh khắc đẹp nhất trong cuộc đời của mỗi chúng ta.

– nhưng giờ đây, nét hồn nhiên, xinh đẹp của thế hệ học sinh không còn nữa. thay vào đó là những lời nói và hành động thô tục, thô tục, thậm chí những em này còn đánh nhau, xé áo, đánh bạn giữa đường.

– bạo lực học đường diễn ra phổ biến và tràn lan trên mạng, hãy cùng tìm hiểu thực trạng này.

b) phần thân

* bạo lực học đường là gì?

– bạo lực học đường là hành vi thô lỗ và phi đạo đức đối với bạn bè của bạn.

– hành vi thiếu văn minh và vô học của thế hệ học sinh.

– xúc phạm người khác về tinh thần và thể chất, gây thiệt hại nghiêm trọng.

* tình trạng bạo lực học đường hiện nay

– biểu mẫu:

xúc phạm, lăng mạ, xúc phạm, chế giễu, chà đạp nhân phẩm, làm tổn thương tinh thần người khác qua lời nói.

đánh đập, tra tấn, hành hạ, gây tổn hại sức khỏe, xâm hại cơ thể con người bằng các hành vi bạo lực.

– thực tế đã được chứng minh:

chỉ cần thao tác rất nhanh trên google là chúng ta có thể tìm thấy hàng loạt clip bạo lực của nữ sinh: học sinh hưng yên bị bạo hành, vụ bạo lực học đường khác vừa xảy ra ở quang ninh ….

học sinh có thái độ không đúng mực với giáo viên, dùng dao đâm bạn bè và giáo viên …

tạo các nhóm chiến đấu có tổ chức.

giáo viên đánh và xúc phạm nhân phẩm của học sinh … * nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường

– do ảnh hưởng của môi trường bạo lực và vô văn hóa.

– chưa có sự quan tâm của gia đình.

– không được giáo dục ở trường lớp đàng hoàng.

– xã hội thờ ơ với những hành vi bạo lực.

– sự phát triển chưa hoàn thiện của học sinh.

* hậu quả của bạo lực học đường

– với người bị bạo lực:

Họ bị ảnh hưởng về tinh thần và thể chất.

làm tổn thương gia đình họ.

làm cho xã hội thảo luận, thảo luận.

– với người đã gây ra bạo lực:

sự phát triển không toàn diện.

tất cả mọi người, xã hội đổ lỗi.

ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hiện tại và tương lai, sự nghiệp bị mai một.

* giải pháp khắc phục bạo lực học đường

– các trường học phải nâng cao tầm quan trọng của việc dạy học sinh theo cách hiệu quả nhất, luôn quan sát và quan tâm cả từ bên ngoài lẫn từ nhận thức của các em về vấn đề.

– Cha mẹ nên quan tâm và chăm sóc con cái nhiều hơn.

– bạn có trách nhiệm tránh xa tình huống này.

c) kết luận

bày tỏ cảm xúc của bạn về bạo lực học đường.

– đây là hành vi xấu.

Tham khảo: Bài thơ biển nỗi nhớ và em

– bạn sẽ làm gì để tránh điều này?

2. tranh luận về bạo lực học đường

giáo dục luôn là mối quan tâm chính của mọi người và dư luận. Trong những năm gần đây, vấn đề bạo lực học đường vẫn diễn ra hết sức phức tạp và phổ biến, gây nhức nhối và lo lắng cho tất cả các gia đình có con em trong độ tuổi đến trường. bạo lực học đường là việc mỗi học sinh dùng những lời lẽ xúc phạm, thô tục để xúc phạm người khác; Ngoài ra, còn có việc trẻ em dùng vũ lực để thể hiện sự căm ghét và không hài lòng đối với bạn bè.

Gần đây, báo chí đưa tin nhiều vụ học sinh dùng vũ lực đánh nhau, có nhiều vụ dùng hung khí, đánh nhau tập thể trong và ngoài trường học đến mức công an phải qua mặt. . bạo lực học đường không chỉ xảy ra giữa các học sinh nam mà hiện nay xu hướng đánh nhau giữa các học sinh nữ ngày càng gia tăng đến mức khó lường. Nguyên nhân của tình trạng này trước hết cần nói đến là do ý thức chủ quan của học sinh còn kém, chưa nhận thức đầy đủ về hậu quả của bạo lực học đường.

Ngoài ra, việc kiểm soát hành vi của học sinh chưa thực sự tốt, chỉ cần một vài lời nói khiêu khích là có thể gây ra bạo lực. Ngoài ra, tình trạng bạo lực học đường còn do gia đình và nhà trường quản lý chưa tốt, chưa hướng dẫn các em suy nghĩ đúng đắn dẫn đến những hành động lệch lạc. bạo lực học đường hình thành thói quen hung hãn và tính cách xấu ở những người có hành vi bạo lực; gây thiệt hại, ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của người bị tấn công. Ngoài ra, nó còn gây ra những hình ảnh xấu ảnh hưởng đến tương lai của học sinh, nhà trường và gia đình. vấn đề bạo lực học đường sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách của học sinh sau này, dễ trở thành người xấu.

trước những hậu quả khó lường này, mỗi học sinh chúng ta phải ý thức được tác hại của vấn nạn này, đồng thời chung tay tuyên truyền, kêu gọi mọi người tẩy chay bạo lực ngoài học đường; tích cực học tập, rèn luyện để trở thành công dân tốt, có ích cho xã hội. tuổi trẻ là mầm non, là tương lai của đất nước, hãy chiến đấu và vượt lên chính mình ngay từ hôm nay để có thể đóng góp những điều tốt đẹp cho xã hội.

3. suy nghĩ của tôi về bạo lực học đường

Những năm gần đây, bạo lực học đường đang là vấn nạn nhức nhối, làm đau đầu các nhà quản lý giáo dục và các cấp có thẩm quyền. gây bức xúc, hoang mang cho phụ huynh, giáo viên, học sinh. vậy làm thế nào để giải quyết tình huống này.

chỉ cần vào google gõ cụm từ “học sinh đánh nhau”, chỉ mất (0,08 giây), kết quả tìm kiếm trên google là 3.140.000 cụm từ liên quan đến học sinh dùng bạo lực để giải quyết vấn đề hóc búa của mình. đây là một con số khủng khiếp và đáng báo động. hoặc chỉ cần lên youtube sẽ thấy những hình ảnh, video bạo lực được học sinh ghi lại và tung lên mạng. những hình ảnh đấm đá dã man của các nam sinh, nữ sinh mặc đồng phục đánh đập, xé áo, giật quần, túm tóc gây ám ảnh cho người xem, nỗi đau của một thế hệ trẻ nhân cách bị tổn thương nghiêm trọng. Nguyên nhân của hành vi bạo lực thường là do: học sinh cá biệt thành lập băng nhóm để uy hiếp bạn bè; bởi ảnh hưởng của các bộ phim bạo lực; do ghen tị với thành tích học tập; bởi những mâu thuẫn nhỏ giữa bạn bè mà gây xích mích, nóng giận thiếu kiểm soát; Thêm vào đó, có những lý do nhỏ như “nếu bạn thích nó, hãy để nó”, “xem nó”.

Nguyên nhân của những vụ việc trên có thể do học sinh bị lây nhiễm từ hành vi của các đối tượng bên ngoài nhà trường, kể cả người lớn trong gia đình. nhiều học sinh có cha mẹ hoặc người thân lao động tự do trong xã hội và có hành vi không đúng mực. Chính những thói quen ứng xử hàng ngày của các em đã vô tình gieo vào đầu các em những suy nghĩ xấu, dẫn đến các em có những hành vi không tốt, cư xử không đúng mực ở trường với bạn bè, hậu quả nghiêm trọng khó lường: gây tổn thương tinh thần và thể chất: học sinh bị bạn bè đánh rồi quay và tung lên mạng sẽ dễ bị sang chấn tâm lý, sang chấn tinh thần. , cảm thấy như ở nhà với bạn bè, xấu hổ với mọi người xung quanh. đau lòng hơn nữa khi học sinh bị đánh, giáo viên bị đánh không chỉ bị thương nhẹ mà phải nhập viện với di chứng chấn thương cơ thể. gãy tay chân, chấn thương sọ não. bao gồm hoảng loạn, rối loạn tâm thần, bỏ học, bỏ dạy.

Giải pháp cho bạo lực học đường là gì? có bốn giải pháp cấp bách để xóa bỏ bạo lực học đường: toàn xã hội cần củng cố và nâng cao chất lượng môi trường xã hội, văn minh, tiến bộ. Cần có biện pháp quản lý, ngăn chặn và xử phạt có hiệu quả các hoạt động có hại cho môi trường văn hóa – xã hội. trò chơi bạo lực bị nghiêm cấm. phải quan tâm nâng cao văn hóa gia đình. trong mỗi gia đình, người lớn hãy nêu gương, giao tiếp và ứng xử phù hợp, dũng cảm lên án và loại bỏ bạo lực ra khỏi cuộc sống gia đình, xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ ba môi trường giáo dục: gia đình – nhà trường – xã hội. các cơ quan báo chí phải quan tâm đúng mức đến việc chấp hành văn hóa, đạo đức và pháp luật của mọi người dân trong xã hội và ngành giáo dục cần xác định lại rõ vai trò, vị trí của người thầy, quyền hạn, trách nhiệm của người thầy trong nhiệm vụ giáo dục đạo đức học sinh. . nhà giáo và nhà trường phải được bảo vệ danh dự và có đủ cơ chế để khuyên can học sinh Nhà trường cần đề cao trách nhiệm của giám đốc trong việc nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của mỗi cá nhân. biện pháp ngăn chặn bạo lực học đường.

theo tôi: học sinh nên tự kiểm tra bản thân một cách nghiêm túc, biết kiểm soát bản thân, tự nhận lỗi khi mắc lỗi và tha thứ khi nhận ra lỗi lầm của mình. đối với học sinh cá biệt cần có sự quan tâm của gia đình. – trường học – xã hội. nếu tiếp tục vi phạm cần xử lý nghiêm bằng cách đưa đi cải tạo, giáo dục nhân cách. vì môi trường học đường lành mạnh, học sinh “nói không với bạo lực học đường”. Mỗi người lớn trong gia đình phải là tấm gương tuyệt vời cho trẻ em.

4. tranh luận về bạo lực học đường

Trường học là môi trường giáo dục nhân cách con người, là nơi mọi người dành nhiều thời gian cho nhau, là nơi chúng ta có bạn bè để học hỏi và những người thầy hướng dẫn nhân cách của chúng ta. nhưng thật đáng buồn nếu môi trường đó ngày càng bị tha hóa bởi vấn nạn bạo lực học đường. Không chỉ vậy, vấn đề này trong thời gian gần đây đang là mối quan tâm của các bậc phụ huynh học sinh nói riêng và xã hội nói chung.

thực sự vấn đề bạo lực học đường trong thời gian gần đây đang trở thành mối quan tâm, lo lắng của toàn xã hội. Thông thường, khi nói đến từ “bạo lực”, chúng ta chỉ nghĩ đến những nam sinh đánh nhau, những người dễ dàng sử dụng sức mạnh cơ bắp với người khác. nhưng thực tế ngày nay, các hành vi bạo lực được sử dụng để thay thế. lực này không chỉ xảy ra ở trẻ em trai mà còn xảy ra ở nhiều trẻ em gái. , và thậm chí còn phổ biến hơn. Hai năm trở lại đây, vấn đề nữ sinh túm tóc đánh nhau đã được ghi lại và tung lên mạng xã hội.

Các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo không ai không khỏi bàng hoàng, phẫn nộ và phẫn nộ trước những đoạn video quay cả hội đồng vào đánh một bạn, thậm chí cắt tóc, cởi quần áo, quay video tung lên mạng xã hội. nhưng những đoạn phim đó chỉ là một góc rất nhỏ của thực trạng bạo lực học đường hiện nay, thực tế vẫn còn vô số vụ bạo lực trong xã hội có thể không được công khai. đối tượng trong clip đánh nhau là học sinh cấp 2 hoặc cấp 3, lứa tuổi có những thay đổi về tâm sinh lý, suy nghĩ bồng bột, thích thể hiện.

Ngày nay, bạo lực học đường không chỉ xảy ra với những hình thức đơn giản như lăng mạ, đánh nhau trong lớp mà đáng lo ngại hơn, đó là một vụ đánh nhau nghiêm trọng, có thể nguy hiểm đến tính mạng. Đã có trường hợp hàng chục học sinh tụ tập túm tóc, dùng giày đánh bạn, thậm chí quay clip trêu chọc lên mạng xã hội, thậm chí dùng dao rạch mặt. những người bị bạo lực học đường này chắc chắn không chỉ đau đớn về thể xác mà còn cả về tinh thần.

nguyên nhân dẫn đến vấn nạn bạo lực học đường gần đây có nhiều nguyên nhân. trong đó nguyên nhân xã hội: sự thất vọng của cá nhân khi không đạt được những gì cá nhân muốn và những gì cá nhân mong đợi nhưng không đạt được; ghen tị đố kỵ với những gì người khác có; cử chỉ và nhận xét hạ thấp. nhất là đối với học sinh phổ thông, thể chất và tâm lý thay đổi nhanh chóng mạnh mẽ nhưng chưa cân bằng nên trong tâm lý có những biểu hiện không ổn định, đôi khi bốc đồng và không kiểm soát được hành vi.

thứ hai là tác động của văn hóa: truyền thông (phim bạo lực, clip đánh nhau, hình ảnh bạo lực…), game hành động. đây là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng tương đối sâu sắc đến hành vi bạo lực của học sinh THPT. do các hành vi lây lan của học sinh, vì học sinh cấp 2, cấp 3 là tình bạn rất quan trọng và tình bạn ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển nhân cách ở lứa tuổi này. do đó, khi trẻ chơi với nhóm bạn có hành vi bạo lực thì trẻ cũng có hành vi bạo lực, và đôi khi hành vi bạo lực đó được trẻ coi là hành vi tốt để bảo vệ bạn bè. điều này có nghĩa là trẻ em đôi khi không nhận thức được hoặc có nhận thức sai lầm về động cơ thực hiện các hành động dẫn đến hành vi lệch lạc trong môi trường học tập.

Bạo lực học đường, trước hết, gây tổn hại nghiêm trọng về thể chất cho trẻ em bị đánh đòn như vậy. thêm vào đó là sự ám ảnh về tinh thần. khi trường học không còn là nơi giáo dục nhân cách con người mà là nơi chỉ có những trận đòn roi khiến ai cũng sợ đến trường. khi trường học không còn là nơi đầy ắp kỉ niệm bạn bè mà là nơi chỉ có hận thù, là nỗi đau sâu sắc của các em học sinh.

nên chỉ cần đóng góp một chút công sức và ý chí của mình, vấn đề chung của xã hội này sẽ giảm đi một chút. Hơn hết, gia đình sẽ là nơi đầu tiên yêu thương và giáo dục học sinh. nếu được sống trong một môi trường giáo dục tốt thì suy nghĩ và hành động của các em sẽ ôn hòa và dễ xúc động hơn. Ngoài ra, vai trò của nhà trường và giáo viên cũng vô cùng quan trọng.

Trường học nên giáo dục trẻ em về đạo đức và cách cư xử giữa mọi người. giáo viên phải cảnh báo họ và cho họ thấy họ đã làm gì sai. bản thân các em học sinh cần nói không với bạo lực học đường. không tham gia đánh nhau hoặc tổ chức đánh nhau, tập trung vào việc học và vui chơi một cách lành mạnh.

Bạo lực học đường là một vấn đề nhức nhối trong xã hội nói chung và ngày càng trở nên phức tạp hơn. Điều này không có nghĩa là không thể ngăn chặn được bạo lực này. mỗi chúng ta cần hành động và làm những gì có thể để hạn chế và tiến tới xóa bỏ bạo lực học đường. gia đình và nhà trường cần giáo dục tốt, tạo môi trường học tập thân thiện, lành mạnh để học sinh học tập. hãy trò chuyện và chia sẻ với nhau nhiều hơn thay vì hành động. Hãy yêu nhau và đừng làm tổn thương nhau. Và hãy biến bạo lực học đường trở thành dĩ vãng!

5. bài văn ngắn về bạo lực học đường – bài văn mẫu 1

Bạo lực học đường đã và đang là vấn đề nhức nhối được toàn xã hội quan tâm. Về mặt khái niệm, bạo lực học đường là hành vi bạo lực, vô kỷ luật, dùng vũ lực để giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp, gây tổn hại về thể chất và tinh thần, xảy ra trong các cơ sở trường học. bạo lực học đường là một hiện tượng xã hội xảy ra ở nhiều nơi, nhiều cấp, nhiều trình độ. có vụ chỉ đơn giản là ẩu đả, ẩu đả nhưng cũng không ít vụ xảy ra ở mức độ nghiêm trọng, gặp nhau để “phục thù”, “đối đầu” bằng hung khí nguy hiểm như dao, rựa, gậy gộc… gây hoang mang dư luận. . không chỉ vậy, bạo lực học đường còn xảy ra trong mối quan hệ thầy trò, giáo viên hành hạ học sinh, thậm chí có trường hợp học sinh đánh, làm nhục giáo viên. Nguyên nhân của hiện tượng này xuất phát từ tâm lý học sinh háo thắng, dễ bị kích động, giáo viên quá căng thẳng với việc giảng dạy, không kiềm chế được bản thân.

XEM THÊM:  Soạn bài lập dàn ý bài văn nghị luận

Ngoài ra, do học sinh bị ảnh hưởng bởi những tệ nạn, thói hư tật xấu của xã hội, phụ huynh không quan tâm đến con em mình, nhà trường chưa sâu sát trong việc hình thành nhân cách của học sinh và giáo viên. tất cả đều để lại những hậu quả khôn lường cả về vật chất lẫn tài chính và tinh thần. Đã có rất nhiều học sinh phải bỏ học, chuyển trường, chuyển lớp, chán nản vì bị các học sinh khác bắt nạt, bạo hành. Có thể thấy, bạo lực học đường đang trở thành hồi chuông cảnh báo đối với toàn xã hội, mỗi chúng ta phải nhận thức rõ nguyên nhân, hậu quả của nó và ngăn chặn, đẩy lùi hiện tượng tiêu cực này.

6. bài văn ngắn về bạo lực học đường – bài văn mẫu 2

Bạo lực học đường là một vấn nạn gây phẫn nộ dư luận và làm xấu hình ảnh trường học. Đó là hành vi bạo lực, dùng bạo lực để giải quyết vấn đề giữa học sinh, tấn công thân thể, xúc phạm danh dự, tổn thương tinh thần. bạo lực học đường ngày nay đang có xu hướng gia tăng, hình thức biểu hiện ngày càng phức tạp (đánh bằng nắm đấm, thước, gậy, gộc, dao …; vu khống, đe dọa, chửi bới, tung clip tấn công mình lên mạng xã hội); tính chất vụ việc ngày càng nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến tử vong. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường, trong đó có thể kể đến nguyên nhân trực tiếp là do mâu thuẫn, xích mích, thích thể hiện cái tôi của bản thân, bị bạn bè khiêu khích, dụ dỗ. nguyên nhân gián tiếp là thiếu kỹ năng sống, thiếu kỹ năng giải quyết mâu thuẫn, thiếu giáo dục nghiêm khắc và kỹ lưỡng ở gia đình và nhà trường, thiếu các biện pháp kỷ luật mang tính răn đe.

Hậu quả là gây thiệt hại cả về thể chất và tâm lý, ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của nạn nhân và hung thủ. mọi hành vi bạo lực học đường đều bị gia đình, nhà trường và xã hội lên án mạnh mẽ, có biện pháp quản lý nghiêm khắc. Phòng chống bạo lực học đường cần có sự chung tay của mọi người, cần giáo dục tốt cho học sinh kỹ năng sống và hiểu biết, tạo sân chơi lành mạnh tránh xa các trò chơi bạo lực. mọi người cùng làm việc vì một môi trường không có bạo lực học đường.

7. bài văn ngắn về bạo lực học đường – bài văn mẫu 3

Trường học là nơi rèn luyện nhân cách, đạo đức của học sinh, là nơi nuôi dưỡng tâm hồn và giúp chúng ta nên người. tuy nhiên, một điều hết sức nhức nhối, nhức nhối đang diễn ra khiến cả xã hội lo lắng về tình trạng xuống cấp, băng hoại đạo đức trong học đường hiện nay, đó là bạo lực học đường. Nó được hiểu là hành vi xấu, sử dụng bạo lực để giải quyết vấn đề của học sinh, thậm chí có thể là của giáo viên đối với học sinh. nó được thể hiện với nhiều trạng thái khác nhau trong trường học, như: bạn ghen, bạn ghen cũng ra đánh, mâu thuẫn, xích mích nhỏ họ cũng đánh, chửi nhau nhiều. hoặc khi học sinh ngỗ ngược, không nghe lời, giáo viên dùng roi vọt, lời nói thô bạo để trừng phạt.

Nguyên nhân rõ ràng là do bản thân trẻ cho rằng cái tôi của chúng quá lớn và chúng luôn muốn thể hiện bản thân. Thêm vào đó là sự thiếu giáo dục của gia đình, cha mẹ cẩu thả, vô trách nhiệm hoặc nuông chiều quá mức. người tiếp theo là của nhà trường, kỷ luật quá lỏng lẻo, không có hình phạt nghiêm khắc khiến học sinh coi thường.

sau đó, làm thế nào để loại bỏ bạo lực học đường? công việc này không của riêng ai, mỗi cá nhân trong xã hội phải quan tâm đến việc giáo dục con cái. trước tiên cần thiết lập kỷ cương trong nhà trường, sau đó là cần sự phối hợp của các em trong gia đình và những người xung quanh. Bạn có nghĩ rằng nếu bạo lực học đường không được ngăn chặn thì điều gì sẽ xảy ra với thế hệ sau?

8. thảo luận chi tiết về chủ đề bạo lực học đường – mẫu 1

Tình bạn là tình cảm luôn được trân trọng và tôn vinh trong tình cảm của con người. tuy nhiên, trong thực tế, có rất nhiều người đã đi ngược lại tình cảm đó. nhiều học sinh khi còn ngồi trên ghế nhà trường đã xảy ra xích mích, mâu thuẫn với bạn bè và mất đi tình bạn. Trong nhiều trường hợp, những mâu thuẫn này không được chính học sinh kiềm chế tốt và gây ra một vấn đề nhức nhối trong xã hội: bạo lực học đường.

Một cuộc khảo sát đã được thực hiện về mức độ bạo lực học đường trong các trường học trên toàn quốc. Kết quả là hiện tượng đánh nhau giữa nam và nữ chiếm 96,7%, trong đó thường xuyên xảy ra 44,7%. Đặc biệt, số học sinh nữ có hành vi bạo lực học đường cao hơn nhiều so với số học sinh nam. Điều đó làm dấy lên lo ngại về việc làm xáo trộn môi trường giáo dục khi bạo lực học đường ngày càng trở nên phổ biến và lan rộng.

Về mặt chủ quan, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy kỷ luật ở trường mình quá lỏng lẻo, quá coi trọng học sinh, thậm chí nhiều trường, nhiều nơi không đuổi học học sinh, dù học sinh có kỷ luật như thế nào đi chăng nữa. Điều đó khiến học sinh không còn coi trọng kỷ luật nhà trường nữa nên thoải mái đánh nhau, trộm cắp của nhau mà không sợ bị đuổi học.

Một nguyên nhân chủ quan khác dẫn đến bạo lực học đường là do gia đình thiếu quan tâm đến con em mình. Cha mẹ chỉ lo làm ăn, đưa tiền cho con cái tiêu xài, ngoài ra không biết con cái học hành gì? Mối quan hệ của bạn bè, tốt hay xấu, với giáo viên ở trường như thế nào? họ đã có những suy nghĩ lệch lạc về cuộc sống, về xã hội như thế nào. Nếu cha mẹ không quan tâm, chăm sóc, giám sát con cái thì làm sao hiểu được tâm tư, tình cảm của con cái, từ đó nhanh chóng ngăn chặn, uốn nắn những suy nghĩ, hành động sai trái của con cái để hướng chúng đến con đường tốt?

Một yếu tố khác cũng ảnh hưởng lớn đến lối sống của giới trẻ hiện nay là lối sống phương Tây không phù hợp. Bên cạnh đó, tệ nạn ma tuý, rượu chè, cờ bạc trong xã hội cũng huỷ hoại tâm hồn trẻ thơ, làm băng hoại tâm hồn trẻ thơ, khiến nhiều thanh thiếu niên phạm tội, dẫn đến bạo lực học đường.

cảnh bạo lực học đường, trong đó có cảnh các nữ sinh mặc áo dài trắng, quần trắng chạy vào nhau xé quần áo, xé quần áo; cảnh học sinh lớp này, học sinh lớp khác trong trường đâm chém nhau như cảnh trong phim xã hội đen … được tung lên mạng đã làm đau lòng bao người đang lo lắng cho tương lai của xã hội, của đất nước.

Bạo lực học đường gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. trẻ em trai và trẻ em gái có hành vi bạo lực học đường sẽ có nguy cơ cao sa vào các hành vi vi phạm pháp luật. Bạo lực học đường nếu không được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và giải quyết triệt để, hậu quả sẽ dẫn đến những hành vi vi phạm pháp luật ngoài nhà trường mà cho toàn xã hội, gây hậu quả nghiêm trọng.

những hậu quả này có thể là những căn bệnh nguy hiểm về tâm lý, sức khỏe thậm chí là tính mạng của hung thủ, nạn nhân và những người liên quan. sự nghiệp học hành, cuộc sống của họ cũng bị đảo lộn, đi theo chiều hướng tiêu cực. Có thể nói, bạo lực học đường đã cướp đi sinh mạng của biết bao lứa tuổi thanh thiếu niên khi mà lẽ ra tương lai tươi sáng đang chờ đón các em. Đối với xã hội, bạo lực học đường là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các tệ nạn xã hội nghiêm trọng, gây hỗn loạn xã hội, mất đoàn kết trong tập thể.

Để ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường hiện nay, việc đầu tiên là tuyên truyền, giáo dục học sinh tác động đến ý thức lối sống lành mạnh, truyền thống dân tộc, nhân cách, đạo đức của học sinh, đức tính tốt, ý thức chấp hành pháp luật. thì chúng ta cần áp dụng các chính sách pháp luật về bảo vệ và chăm sóc trẻ em, đặc biệt là những chính sách liên quan trực tiếp đến vấn nạn bạo lực học đường.

chẳng hạn, xử lý những học sinh vi phạm pháp luật, có hành vi bạo lực ngay tại học đường để giáo dục, giúp học sinh nhận ra và sửa chữa sai lầm, trở thành công dân có ích cho xã hội. vì vậy, đối với những học sinh vi phạm pháp luật, cần xử lý công khai nhưng ở mức độ vừa phải để phát huy vai trò, trách nhiệm của gia đình và nhà trường.

Ngoài ra, chúng tôi cũng có thể đưa những sinh viên đó đến trải nghiệm các khóa tu trong các ngôi chùa để tìm hiểu cách sống tốt hoặc các khóa học về tâm lý và kỹ năng. mỗi học sinh phải nhận thức đúng đắn về hậu quả và thiệt hại của bạo lực học đường vì bạo lực học đường có xảy ra hay không phụ thuộc vào các em.

nói không với bạo lực học đường là mục tiêu chính của đất nước chúng ta. thanh niên là tương lai của đất nước, đó là lý do tại sao việc tránh suy giảm và tệ nạn trong thanh niên là vô cùng quan trọng. phòng chống bạo lực học đường trong môi trường giáo dục là biện pháp hữu hiệu cần được ưu tiên hàng đầu. mỗi học sinh cần ý thức được trách nhiệm và thái độ của mình trong học tập, tự rèn luyện cả về thể chất và đạo đức để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra và làm cho tương lai tươi sáng hơn.

9. thảo luận chi tiết về chủ đề bạo lực học đường – mẫu 2

Bạo lực học đường ngày nay đã trở thành vấn đề nhức nhối trong trường học, ảnh hưởng đến tâm lý chung và sự phát triển chung của học sinh.

Bạo lực học đường là bạo lực, ngỗ ngược, bất chấp công lý đạo đức, xúc phạm, đàn áp người khác, gây tổn hại về tinh thần và thể chất xảy ra trong các cơ sở trường học.

bạo lực học đường có thể xảy ra dưới nhiều hình thức và thật đáng buồn và đáng xấu hổ khi những con người còn đang ngồi trên ghế nhà trường, những con người đã và đang hàng ngày tiếp xúc với những kiến ​​thức sách vở, đó là tất cả những tri thức văn minh, văn hóa và đạo đức. nhưng anh ta chỉ thích xúc phạm, làm nhục, chà đạp nhân phẩm, danh dự của người khác, tổn thương tinh thần bằng lời nói, đánh đập, hành hạ, tra tấn dã man sức khỏe, tấn công cơ thể con người bằng các hành vi bạo lực.

Những năm gần đây, bạo lực học đường đã trở thành một vấn nạn lớn và ngày càng gia tăng, khiến các nhà quản lý giáo dục và các cơ quan có thẩm quyền phải đau đầu.

Tại Việt Nam, theo số liệu gần đây nhất do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, trong một năm học có gần 1.600 vụ học sinh đánh nhau trong và ngoài trường. Cũng theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cứ khoảng 5.200 học sinh thì có khoảng 5.200 học sinh (có một vụ đánh nhau; cứ 11.000 học sinh thì có 1 học sinh buộc thôi học do đánh nhau, cứ 9 trường thì có 1 trường có học sinh đánh nhau. Bạo lực học đường có. trở thành mối quan tâm của nhiều gia đình, nhà trường và của toàn xã hội do những hậu quả nghiêm trọng mà nó gây ra.

Bạo lực học đường xảy ra vì nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, mục đích là để thấy rằng học sinh ngày nay đang bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi các phương tiện truyền thông, phim ảnh và internet. phim ảnh, trang web bạo lực, khiêu dâm tràn lan trên mạng xã hội đã làm vẩn đục tâm trí nam, nữ học sinh, làm cho thanh thiếu niên mất dần tính lương thiện, đánh mất ước mơ cao đẹp và hoài bão sống, trở thành kẻ thực dụng, sa đọa, đua đòi, nhiễm thói ăn chơi trác táng. có lối sống không lành mạnh.

Xem thêm: Nội dung bài lục vân tiên cứu kiều nguyệt nga

Về mặt chủ quan, có thể dễ dàng nhận thấy rằng kỷ luật trong trường học của chúng ta còn quá lỏng lẻo, chưa có những quy định thực sự nghiêm minh. Điều đó khiến các học sinh không còn coi trọng kỷ luật của nhà trường nữa nên thoải mái đánh nhau, trộm cắp của nhau mà không sợ bị phát hiện.

Một nguyên nhân chủ quan khác dẫn đến bạo lực học đường là do gia đình thiếu quan tâm đến con em mình. Cha mẹ chỉ lo làm ăn, chu cấp tiền bạc cho con cái tiêu xài, không biết con cái học hành gì. mối quan hệ bạn bè tốt hay xấu … là suy nghĩ và cảm xúc của một thiếu niên, cha mẹ không thể nắm bắt được hoặc không có thời gian để lo lắng.

Một yếu tố khác cũng ảnh hưởng lớn đến lối sống của giới trẻ hiện nay là lối sống phương Tây không phù hợp. Bên cạnh đó, tệ nạn ma tuý, rượu chè, cờ bạc trong xã hội cũng huỷ hoại tâm hồn trẻ thơ, làm băng hoại tâm hồn trẻ thơ, khiến nhiều thanh thiếu niên phạm tội, dẫn đến bạo lực học đường.

cảnh bạo lực học đường, bao gồm cảnh nữ sinh mặc áo dài trắng thướt tha nhưng đánh, xé, xé quần áo, cảnh học sinh lớp này và học sinh khác trong trường đánh nhau như xã hội đen thực thụ, và sau đó là Bản thân những người trong cuộc cũng hả hê trên mạng mà không hề biết rằng điều đó đã làm tổn thương trái tim của học sinh, thành phố và những người quan tâm đến tương lai của xã hội và đất nước.

trước hết để hạn chế vấn đề này phải lập lại kỷ cương trong nhà trường, phải coi trọng giáo dục nhưng cũng phải mạnh tay hơn với những học sinh quá kém về đạo đức, phải mời những học sinh đó ra khỏi trường. trường học, nếu không chúng ta sẽ rơi vào ngõ cụt khó thoát ra. Ngoài ra, gia đình phải quan tâm sâu sắc đến con cái và có mối quan hệ chặt chẽ với nhà trường.

đồng thời, nhà nước nên hạn chế phim, quán bar, v.v. bạo lực và mở nhiều sân chơi bổ ích, lành mạnh cho thanh thiếu niên như xây dựng và mở nhiều sân vận động, câu lạc bộ câu cá. các câu lạc bộ thể thao, câu lạc bộ văn nghệ để học sinh vừa học vừa chơi, tạo sự thoải mái, gắn bó tình thân thì mới mong giảm được bạo lực học đường.

Hơn nữa, chính quyền các cấp phải vào cuộc đồng bộ, quyết liệt hơn nữa trong việc đẩy lùi các tệ nạn xã hội như ma tuý, rượu chè, cờ bạc, trộm cắp, đua xe; đi sâu giáo dục giới trẻ lối sống đẹp, thổi luồng gió mới trong lành vào tâm hồn trẻ thơ để giới trẻ thấy cuộc đời này tươi đẹp hơn, đáng sống hơn thì bạo lực học đường sẽ không còn nữa. Không biết xã hội sẽ đi về đâu khi biết bao thanh niên ngày nay sống không có lý tưởng, đi ngược lại truyền thống đạo đức lâu đời của dân tộc, sống cá nhân, hưởng thụ, sống không có mục đích cho ngày mai.

Trường học là môi trường tốt nhất, không chỉ cung cấp cho chúng ta tri thức khoa học mà còn là nơi hình thành nhân cách, đạo đức của học sinh, bồi dưỡng tâm hồn trong sáng, cao đẹp nhất, tạo cho chúng ta một quan niệm sống đúng đắn, một lý trí cao đẹp để sống … thế nhưng, một điều hết sức nhức nhối, nhức nhối đang diễn ra, khiến nhiều người làm công tác giáo dục, ngành giáo dục nói riêng, chính quyền các cấp và toàn xã hội nói chung bức xúc về tình trạng suy thoái đạo đức, tham nhũng trong học đường hiện nay, mà là bạo lực học đường.

Toàn xã hội phải quan tâm, cần có những biện pháp quản lý, ngăn chặn những hành động có hại cho môi trường văn hóa, xã hội. Để quan tâm và nâng cao văn hóa gia đình, người lớn phải làm gương, cư xử đúng mực, dũng cảm lên án, loại bỏ bạo lực ra khỏi cuộc sống gia đình. phối hợp ba môi trường giáo dục: gia đình – nhà trường – xã hội. các trường cần quan tâm tổ chức thực hiện dạy kỹ năng sống cho học sinh một cách nghiêm túc, hiệu quả. mỗi học sinh cần biết kiềm chế bản thân, giữ trái tim nồng nhiệt yêu thương, nhận thức rõ ràng về hành động và hậu quả của mình.

Khi xảy ra bạo lực trong trường, tất cả học sinh dù không liên quan cũng không nên chỉ đứng xem mà phải nhanh chóng báo cho Ban giám hiệu nhà trường, báo cho cấp có thẩm quyền, công an địa phương … để không xảy ra những sự cố đáng tiếc. .

Tình trạng bạo lực học đường đã và đang gây nhức nhối cho xã hội, nhưng chúng ta không được đánh mất niềm tin vào con người. hiện tượng bạo lực học đường chỉ là một mảng tối trong bức tranh toàn cảnh của toàn xã hội hiện nay. nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta mất niềm tin vào thế hệ trẻ, cần phải có những biện pháp căn cơ trước vấn nạn này, đưa ra ánh sáng những nạn nhân đã chết.

XEM THÊM:  qua bài thơ "tỏ lòng" của phạm ngũ lão, thanh niên ngày nay

cần nhận thức đúng đắn về vấn đề bạo lực học đường. chúng ta cần phải sống có lý tưởng, sống có đạo đức và tấm lòng nhân ái, chung tay cùng gia đình, nhà trường và toàn xã hội đẩy lùi bạo lực trong học đường, hãy diệt trừ mầm mống đầu tiên để răn đe và trừng trị nghiêm minh.

Để giáo dục những mầm non tương lai của đất nước, cần hết sức quan tâm đến vấn đề bạo lực học đường.

10. thảo luận chi tiết về chủ đề bạo lực học đường – mẫu 3

Trước đây, chúng ta thường có suy nghĩ chủ quan rằng bạo lực học đường là một vấn đề rất xa vời, hiếm gặp và không phổ biến. do đó, người dân cũng không nhận thức được ảnh hưởng, tác động và hậu quả nghiêm trọng của hiện tượng này. tuy nhiên, gần đây, nó đã trở thành một chủ đề nóng trên báo chí và trên các trang mạng. Trước tình huống này, chúng ta nên nhận thức và hành động như thế nào?

Bạo lực học đường xảy ra rất nhiều ở các trường học, từ cấp 1, cấp 2, cấp 3 cho đến các trường đại học, nhưng nhiều nhất là ở các trường THCS và THPT trên toàn quốc. Một thao tác rất nhanh trên google là chúng ta có thể tìm thấy hàng loạt video clip quay cảnh bạo lực của cả nam và nữ sinh. dường như bạo lực học đường đã trở thành “mốt” của học sinh, để khẳng định vị thế của mình với mọi người, để mọi người biết rằng mình hơn người và đó là lý do bạo lực học đường được tiến hành với mức độ mạnh hơn, mạnh hơn, mạnh mẽ hơn.

Bạo lực ở trường học có nhiều hình thức khác nhau. nhẹ thì tát, đánh, túm tóc, đạp, đá. nặng hơn thì dùng dao rạch mặt, đi giày cao gót đập vào đầu. . bạo lực học đường có thể diễn ra giữa các học sinh cùng trường hoặc khác trường, giữa cá nhân hoặc một nhóm người, giữa giáo viên và học sinh … một thực tế không thể phủ nhận là hiện tượng bạo lực học đường ngày nay xảy ra với tần suất ngày càng lớn tâm Da lơn hơn. Không chỉ các trường ở thành phố, thị xã mới xảy ra bạo lực học đường mà ngay cả các trường ở ngoại thành, miền núi hay nông thôn cũng không phải là hiếm. không chỉ đấu tay đôi “đơn thương độc mã” mà hiện tượng bạo lực học đường còn có sự tham gia của các băng nhóm quy tụ các anh chị em trong trường.

nhưng ngoài những vụ đánh nhau giữa các học sinh thì cũng có một phần không nhỏ là xích mích giữa thầy và trò. học sinh lăng mạ, xúc phạm, chà đạp nhân phẩm nhà giáo, nhưng việc giáo viên đánh, làm nhục, quấy rối học sinh không phải là hiếm. bạo lực học đường đang diễn ra mạnh mẽ, sôi động và tràn lan ở nhiều trường học trên cả nước với nhiều hình thức khác nhau.

kích động bạo lực học đường là làm tổn hại đến tương lai của chính mình, gây tổn hại cho xã hội và khiến mọi người lên án, xa lánh, ghét bỏ. Chúng ta cần có những biện pháp nào để chống bạo lực học đường? những kẻ gây ra bạo lực học đường cần cố gắng lan tỏa nhận thức, giữ ấm trái tim bằng tình yêu thương và nhận thức rõ ràng về hành động của mình. Hiện nay, xã hội nói chung và các trường học nói riêng đang tìm mọi cách để ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường xảy ra. do đó, là học sinh, chúng ta phải tránh những hành vi xấu có hại cho sức khỏe trong lĩnh vực đọc sách, cư xử như một học sinh đúng mực.

11. thảo luận chi tiết về chủ đề bạo lực học đường – mẫu 4

Trường học là nơi rèn luyện đạo đức và tri thức, là nơi để các em trưởng thành, định hướng cho tương lai sau này của các em. tuy nhiên, nhà trường vẫn còn nhiều điều khiến giáo viên và phụ huynh phải phiền lòng. Đó là vấn đề bạo lực học đường.

Bạo lực học đường được hiểu là hành vi xấu, dùng bạo lực để giải quyết vấn đề của học sinh, thậm chí có thể của giáo viên đối với học sinh. bạo lực học đường là một vấn nạn của giáo dục, mặc dù chúng ta đã tìm mọi cách khắc phục, chỉ thuyên giảm chứ chưa giải quyết triệt để.

Bạo lực học tập thể hiện rất đa dạng và phong phú trong trường học. bạn bè ghen ghét, đố kỵ cũng bị đem ra đấu tố. mâu thuẫn, xích mích nhỏ trong lớp cũng đánh nhau, chửi bới nhau. Học sinh nổi loạn, không nghe lời, cô giáo dùng hình thức roi vọt để phạt. Đây đều là những biểu hiện của những tồn tại của nhà trường trong thời gian qua nhưng chưa được xử lý sâu. đánh nhau, gây gổ với nhau trong cùng trường, ngoài trường, thậm chí kéo nhau đến những nơi vắng vẻ để “quản lý” nhau theo “luật gypsy”.

Nguyên nhân của bạo lực học đường là do chính học sinh. khi các em có ý thức về cái tôi cá nhân quá lớn, muốn thể hiện bản thân, muốn cho mọi người thấy mình đã trưởng thành và có thể hành động theo suy nghĩ của bản thân. hơn hết cũng là do cách giáo dục của các bậc phụ huynh, như của nhà trường chưa nghiêm khắc, dạy dỗ học trò chưa đủ. khi xử lý bằng bạo lực chắc chắn sẽ mang lại nhiều hậu quả xấu, ảnh hưởng đến cả thể chất và tinh thần.

theo khảo sát giáo dục, bạo lực học đường đang có xu hướng gia tăng. Mới đây tại trường x xảy ra vụ việc một nhóm nữ sinh trơ trẽn chặn đầu một bạn rồi túm tóc, đánh đập túi bụi, dằn mặt chỉ vì lý do “làm mất lòng” người yêu của một người bạn trong nhóm. Những lý do dại dột và những hành động dại dột đã để lại hậu quả xấu cho cả đôi bên. các em đã bị nhà trường phạt nặng, các em không được phép tái phạm, nhưng nhân phẩm của các em đang tự hủy hoại chính mình bằng những suy nghĩ và hành động của mình.

tại Hải Phòng, trong một trường cấp 3, có một nhóm bạn nam cầm dao, gậy, gậy chặn đường đánh hai học sinh trường khác cũng vì lý do “tán tỉnh” nữ sinh. . của ngôi trường này, học sinh đã cho phép bạo lực xâm nhập vào một môi trường mà chỉ có thể đối thoại nhẹ nhàng và gay gắt.

Bạo lực học đường không chỉ xảy ra với học sinh mà còn xảy ra với giáo viên. Nhiều giáo viên khi học sinh nghịch ngợm, không nghe lời đã bị giáo viên đánh để quản lý. nhân cách của một giáo viên không bao giờ cho phép điều đó, nhưng họ cư xử như một kẻ bắt nạt.

Bạo lực học đường ảnh hưởng đến môi trường học tập của học sinh, ảnh hưởng đến kết quả học tập, sự cố gắng của các em và cả tương lai phía trước. nếu đánh nhau, nếu xảy ra hậu quả khôn lường thì suốt đời phải ăn năn, hối cải.

Để ngăn chặn bạo lực học đường, cần bắt đầu từ việc giáo dục, dạy dỗ và hướng dẫn để trẻ em có cái nhìn đúng đắn hơn về bạo lực ở trường học là như thế nào. cách giúp trẻ em hiểu và tránh xa bạo lực cũng như xây dựng một môi trường lành mạnh hơn.

Bạo lực học đường đôi khi liên quan đến pháp luật, khi những hành vi nằm ngoài khả năng giải quyết của nhà trường mà cần đến sự can thiệp của pháp luật đang đẩy tương lai của các em vào ngõ cụt. .

Vì vậy, bạo lực học đường rất phức tạp, nhưng nếu biết cách hạn chế, bạn có thể giảm thiểu vấn nạn này.

12. thảo luận về tệ nạn xã hội ở trường lớp 9

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, đời sống con cái cũng được các bậc cha mẹ quan tâm hơn trước. tất cả trẻ em trong độ tuổi đến trường đều được đến trường. vì vậy, trường học được coi là môi trường giáo dục tốt nhất, nơi trẻ có thể tiếp thu kiến ​​thức và có những người bạn thân thiết. tuy nhiên, hiện nay trong môi trường này đang tồn tại một vấn đề rất nhức nhối là tình trạng “bạo lực học đường” xảy ra chủ yếu ở lứa tuổi từ 10 đến 18 tuổi. Vậy đâu là thực trạng và nguyên nhân của bạo lực học đường?

Trước hết, chúng ta phải hiểu rằng “bạo lực học đường” là hành vi bạo lực, xúc phạm danh dự của người khác và gây tổn hại cả về tinh thần và thể chất. Những hành vi này thường xảy ra trong độ tuổi từ 10 đến 18.

Theo thống kê, mỗi năm nước ta có hàng trăm vụ bạo lực học đường và mức độ ngày càng trở nên đáng báo động. các em học sinh không chỉ không ngừng đánh đập, xúc phạm nhân phẩm nạn nhân mà còn quay clip tung lên mạng xã hội khiến dư luận đau lòng. Chắc hẳn chúng ta đều biết sự việc đau lòng khi một học sinh ở Hưng Yên bị một nhóm bạn trong lớp bạo hành dã man ngay trong lớp học. và sau đó là nhiều vụ bạo lực học đường khác mà chúng ta không hề hay biết khiến học sinh ngày càng sợ hãi mỗi khi đến trường. Bạo lực học đường đang có dấu hiệu nghiêm trọng nhưng điều đáng lo ngại nhất là sự thờ ơ, vô cảm của nhà trường và ngành giáo dục trong cách xử lý vấn nạn bạo lực học đường.

thì nguyên nhân của tình trạng này là gì? Như chúng ta đã biết, lứa tuổi 10-19 là lứa tuổi có những thay đổi về tâm sinh lý và hình thành nhân cách. Đây là một trong những giai đoạn nhạy cảm nhất trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ, vì chúng sẽ trở nên rất nhạy cảm và bắt đầu có cảm giác ‘trở thành người lớn’. đó cũng là lý do vì sao tính thích thể hiện cái tôi đã dần hình thành trong thời đại này. Khi xã hội phát triển, các bậc phụ huynh ngày càng bận rộn hơn với công việc, một trong những nguyên nhân có ảnh hưởng lớn nhất đến bạo lực học đường ở trẻ em xuất phát từ phía gia đình. Khi xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống mưu sinh khiến các bậc cha mẹ không còn thời gian ở bên con cái. họ đi làm từ sáng sớm đến tận khuya và trang điểm cho con cái với điện thoại thông minh, ipad … điều này khiến trẻ thiếu tình thương và sự giáo dục của cha mẹ. Và một điều vô cùng quan trọng là sức ảnh hưởng của các trang mạng xã hội, bởi các bạn tuổi teen sẽ rất tò mò về những điều thú vị mà các trang mạng xã hội có thể cung cấp. Tuy nhiên, có những trẻ vì hiếu động và do không được giáo dục, rèn luyện từ nhỏ nên chúng có những hành vi nổi loạn và sẵn sàng xúc phạm người khác bất cứ khi nào chúng cảm thấy thích. một góc khuất khác đến từ công tác quản lý nhà trường, có những giáo viên thờ ơ, thậm chí vô cảm trước những hành vi nổi loạn của học sinh. chỉ khi sự việc đi quá xa và gây tổn hại nghiêm trọng đến học sinh bị bạo lực học đường thì họ mới nhận trách nhiệm về mình. nhưng khi đã quá muộn vì những vết thương chưa lành trên cơ thể yếu ớt của các nạn nhân …

Hậu quả của bạo lực học đường đã quá rõ ràng. nạn nhân là các em học sinh sẽ phải chịu những vết thương về thể xác, nhưng những vết thương đó sẽ lành lại. và những suy sụp tinh thần nghiêm trọng và những ám ảnh sẽ theo họ đến hết cuộc đời và ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của họ. như chúng ta cũng đã thấy những hậu quả do hành vi bạo lực của nhóm học sinh lớp 9 ở hưng yên để lại. bạn chỉ là một học sinh trung học, tương lai của những người bị bạo hành và những người đã có hành vi như vậy sẽ về đâu…

cuối cùng, ai phải chịu trách nhiệm và phải ngăn chặn việc này? có quá nhiều câu hỏi, quá nhiều sự quan tâm mỗi khi chủ đề này được đưa ra, bàn luận và có lẽ nó vẫn chưa bao giờ ngừng “hot” trong cuộc sống hiện nay. vậy có cách nào để ngăn chặn điều này không? Trước hết, từ phía gia đình, cha mẹ nên dành thời gian cho con nhiều hơn để con tin tưởng và chia sẻ với con những tình cảm yêu thương nhất. hạn chế cho trẻ tiếp xúc với các trang mạng xã hội quá sớm và có thái độ nghiêm khắc để trẻ không làm mất lòng người khác. sau đó là trách nhiệm của nhà trường, có thể nói trẻ ở trường nhiều hơn ở nhà với cha mẹ, vì vậy giáo viên ngoài việc dạy dỗ cần phải quan tâm đến hành vi của trẻ. nếu không phát hiện kịp thời hoặc thờ ơ thì hậu quả sẽ vô cùng to lớn. thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa để giáo dục học sinh về bạo lực học đường và sự nguy hiểm của nó đối với tính mạng nạn nhân của bạo lực học đường.

Tất cả chúng ta đều biết sự nguy hiểm của bạo lực học đường. Vì vậy, ngay từ lúc này, chúng ta hãy chung tay bảo vệ cuộc sống của con em chúng ta. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể giảm thiểu thiệt hại do bạo lực học đường gây ra.

13. thảo luận về bạo lực học đường ở lớp 8

Bạo lực học đường đang là vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay. đó là những hành động xấu, vô học của một số bạn trẻ. họ chiến đấu thay vì dùng lời nói, họ sẵn sàng lăn xả chống lại nhau chỉ vì những lý do rất nhỏ nhặt. Đây là một hiện tượng xấu, mang lại nhiều ảnh hưởng xấu cho người bị bạo lực và gia đình họ. vấn nạn bạo lực học đường đang là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội nên tất cả chúng ta phải có trách nhiệm về việc này.

Bạo lực học đường là những hành động xấu ảnh hưởng đến thể chất và tâm lý của nạn nhân. Chúng có thể là những trận đòn, hành hạ thể xác hoặc đe dọa, xúc phạm tinh thần. có thể vì những hiềm khích nhỏ trong cuộc sống, học tập mà học sinh sẵn sàng đánh nhau. một người đánh một người, nhiều người đánh một người, rồi nhiều người đánh nhiều người. tất cả chỉ vì những lý do tầm thường nhất. hoặc đe dọa nhau về mặt tinh thần, xúc phạm nhân cách của nhau. Hiện nay, tình trạng bạo lực học đường ngày càng gia tăng và nguy hiểm hơn. Ở khía cạnh nào, bạo lực học đường cũng gây ra những tác hại vô cùng lớn.

đầu tiên, những kẻ lạm dụng phải trải qua nỗi đau về thể xác. tệ hơn nữa, họ có thể không bao giờ quay lại trường học mãi mãi. nhưng nỗi đau thể xác không thể so sánh với nỗi đau tinh thần. Nạn nhân bị lạm dụng sẽ có cảm giác bất an, tinh thần không ổn định và thường xuyên lo lắng. nhiều người thậm chí bị trầm cảm mãn tính. gia đình của những người bị bạo lực gia đình cũng đau khổ tương tự. họ đau buồn cho những gì mà con cái họ phải chịu đựng. trong khi đó, những học sinh kích động bạo lực đôi khi còn hung hãn hơn. Từng chút một, họ trở thành người xấu. rồi khi lớn lên chúng có tấm lòng lương thiện hay thích động tay động chân như vậy?!

Bạo lực học đường do nhiều nguyên nhân. trong đó nguyên nhân chính là do chính học sinh. chính những suy nghĩ và hành động “không đến nơi đến chốn” của họ đã gây nhức nhối cho xã hội. Ngoài ra, sự thiếu quan tâm của cha mẹ cũng là một yếu tố khiến nó trở nên lỏng lẻo. rằng ảnh hưởng xấu của xã hội cũng không thể bị phủ nhận. nhiều bộ phim bạo lực được phát trên nhiều phương tiện truyền thông mà không được kiểm soát. điều đó cũng ảnh hưởng đến tâm lý và những hành động tiêu cực của giới trẻ.

hơn ai hết, gia đình sẽ là nơi đầu tiên yêu thương và giáo dục học sinh. nếu được sống trong một môi trường giáo dục tốt thì suy nghĩ và hành động của các em sẽ ôn hòa và dễ xúc động hơn. Ngoài ra, vai trò của nhà trường và giáo viên cũng rất quan trọng. nhà trường phải giáo dục đạo đức cho các em và cách cư xử giữa mọi người với nhau. giáo viên phải cảnh báo họ và cho họ thấy họ đã làm gì sai. bản thân các em học sinh cần nói không với bạo lực học đường. không tham gia đánh nhau hoặc tổ chức đánh nhau, tập trung vào việc học và vui chơi một cách lành mạnh.

Bạo lực học đường là một vấn đề nhức nhối trong xã hội nói chung và ngày càng trở nên phức tạp hơn. Điều này không có nghĩa là không thể ngăn chặn được bạo lực này. mỗi chúng ta cần hành động và làm những gì có thể để hạn chế và tiến tới xóa bỏ bạo lực học đường. gia đình và nhà trường cần giáo dục tốt, tạo môi trường học tập thân thiện, lành mạnh để học sinh học tập. hãy trò chuyện và chia sẻ với nhau nhiều hơn thay vì hành động. Hãy yêu nhau và đừng làm tổn thương nhau. Và hãy biến bạo lực học đường trở thành dĩ vãng!

Xem thông tin hữu ích khác trong phần học tập của hoatieu.vn.

Tham khảo: Bài thơ nhà tranh bị gió thu phá

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Bài văn nghị luận về bạo lưc học đường. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *