Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
474 lượt xem

Bài văn nghị luận về thực phẩm bẩn

Bạn đang quan tâm đến Bài văn nghị luận về thực phẩm bẩn phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Bài văn nghị luận về thực phẩm bẩn

Bài thảo luận về thực phẩm bẩn bao gồm 2 dàn ý và 7 ví dụ dưới đây không chỉ giúp các em học sinh lớp 12 có thêm nhiều ý tưởng làm văn hay mà còn nâng cao hiểu biết thực tế. từ đó thấy được nguyên nhân, biểu hiện và tác hại của thực phẩm đối với cuộc sống của chúng ta.

thực phẩm bẩn là cụm từ dùng để chỉ những sản phẩm: đồ ăn, thức uống không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chứa vi sinh vật có hại và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Vậy tác hại của thực phẩm bẩn là gì? theo dõi bài viết dưới đây từ download.vn.

nêu nội dung thảo luận về thực phẩm bẩn

bản phác thảo số 1

1. đoạn mở đầu

– dẫn đến chủ đề thảo luận

– Thời gian gần đây, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trở thành đề tài nhức nhối, gây xôn xao dư luận.

2. đoạn nội dung

a. giải thích

 • Vệ sinh thực phẩm là một khái niệm khoa học để chỉ. khái niệm này cũng bao gồm việc tổ chức vệ sinh trong chế biến và bảo quản thực phẩm.
 • vệ sinh an toàn thực phẩm là việc bảo đảm thực phẩm không hư hỏng, không chứa các tác nhân vật lý, hóa học, sinh học hoặc tạp chất vượt quá giới hạn cho phép, không phải là sản phẩm của động vật, thực vật bị bệnh có thể gây hại cho sức khỏe con người.

b. sự kiện và bằng chứng

 • Thực trạng
  • Thời gian gần đây, nhiều vụ việc liên quan đến quy trình sản xuất kinh doanh thực phẩm bẩn đang khiến nhiều người hoang mang. những thực phẩm thiết yếu hàng ngày như rau, củ, thịt, cá hay thậm chí là dầu ăn, nước mắm … chúng đều có nguy cơ ô nhiễm.
  • Thịt lợn nạc bất thường do lạm dụng chất cấm salbutamol trong gia súc, măng tươi ngâm tẩm thuốc nhuộm auramine hoặc – chất cấm dùng trong chế biến, bảo quản thực phẩm

  c. nguyên nhân & amp; hậu quả

  • khiến công ty, nhà sản xuất
   • vì lợi nhuận mà bỏ qua các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.
   • người tiêu dùng: thiếu hiểu biết, ham sản phẩm giá rẻ nhưng tiêu dùng không kiềm chế, cách không chọn lọc.
   • thẩm quyền: quản lý vẫn còn mềm dẻo và chưa thực hiện các biện pháp quản lý chặt chẽ.
    • sức khỏe của người tiêu dùng bị ảnh hưởng, tính mạng bị đe dọa. dẫn chứng: theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 170 vụ ngộ độc thực phẩm với khoảng 7.000 người bị ngộ độc và 37 trường hợp tử vong. bất ổn có thể nảy sinh trong xã hội khi không còn sự tin tưởng và yêu thương. giữa người với người.
    • thực phẩm bẩn rẻ hơn thực phẩm sạch, dẫn đến lũng đoạn thị trường. , ảnh hưởng đến những con người và công ty chân chính, gây tác động mạnh đến nền kinh tế.

    d. giải pháp

    • nâng cao hiểu biết của người sản xuất và người tiêu dùng về tác hại khó lường và lâu dài của việc sử dụng và tiêu thụ thực phẩm không sạch.
    • đưa ra các biện pháp trừng phạt đủ sức thuyết phục để loại bỏ việc sản xuất thực phẩm không an toàn.
    • thúc đẩy sản xuất thực phẩm hữu cơ biến đổi gen có lợi, an toàn và lành mạnh
    • li>

    3. kết thúc

    • bài học & amp; quan hệ bản thân
     • Bản thân cần xây dựng ý thức chấp hành pháp luật, có trách nhiệm với các vấn đề chung của xã hội, không thực hiện hoặc tiếp tay cho các hành vi sản xuất, chế biến, tàng trữ, thực phẩm bẩn.

     góp phần quảng bá, nâng cao nhận thức về an toàn vệ sinh thực phẩm.

    lược đồ số 2

    i. mở đầu

    • trình bày các vấn đề thực phẩm hiện tại. cùng với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế thị trường.
    • giao thương giữa các nước ngày càng mở rộng. Vấn nạn thực phẩm bẩn tràn lan đang là vấn đề nhức nhối, nan giải được toàn xã hội đặc biệt quan tâm

    ii. nội dung bài đăng

    1. giải thích hiện tượng thực phẩm bẩn

    • Thực phẩm bị dập là thực phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế
    • mỗi loại thực phẩm có một ngưỡng an toàn hoàn toàn khác nhau. Thực phẩm không có ngưỡng an toàn cho phép, có khả năng gây hại cho sức khỏe và chứa chất gây ung thư được gọi là thực phẩm bẩn.

    2. Những biểu hiện và tình trạng thực phẩm bẩn hiện nay

    • thực trạng thực phẩm bẩn ngày càng phức tạp, tinh vi, nhiều đối tượng trục lợi, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
    • thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc, ôi thiu, đã qua xử lý hóa chất để che dấu mùi hôi thối hư hỏng để đưa ra thị trường
    • chất kích thích có hại là lan quá lạm dụng, không đúng liều lượng và thời gian quy định, ví dụ như ngâm thuốc tăng trưởng khi chưa thu hoạch, hoặc để bảo quản rau trông tươi hơn, người ta hấp thụ hóa chất để giữ rau tươi lâu hơn .không nghĩ đến hậu quả. Ví dụ, đầu năm 2016, Phòng Cảnh sát Môi trường TP.HCM (PC49) đã phát hiện một số cơ sở chế biến măng chua trên địa bàn quận 12.
    • Nhiều nơi giết mổ gia súc tự phát, giết mổ tự phát mà không có. đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm như giết mổ gà, giết mổ lợn, v.v.
    • Công nghệ phụ gia, thuốc nhuộm, chất làm mát không khí và thuốc của Trung Quốc được chấp thuận và các nhà cung cấp ngày càng sử dụng tinh vi. Thực phẩm ôi thiu qua tay người bán hàng, chỉ cần bỏ phụ gia, gia vị thơm ngon là có thể đánh lừa người tiêu dùng.
    • nhiều người ý thức được rằng thực phẩm ngày càng tràn lan và nhà nước không thể xử lý hết, nhiều người đã sử dụng thùng xốp để làm khu vườn nhỏ trước nhà hoặc trên sân thượng đáp ứng nhu cầu ăn uống hàng ngày mà vẫn đảm bảo an toàn sức khỏe, tuy nhiên đây chỉ là hành động tạm thời.

    3. nguyên nhân

     ham rẻ, chưa thực sự hiểu rõ tác hại của thực phẩm bẩn đối với sức khỏe bị phạt nặng để khắc phục, hạn chế tối đa vi phạm ATVSTP, vấn đề này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

    4. hậu quả

    • Thực phẩm bị ô nhiễm tiềm ẩn: là tình trạng nhiễm các chất độc hại dưới ngưỡng có thể gây ra các bệnh như ung thư, rối loạn chức năng không rõ nguyên nhân, vô sinh,…
     gây ngộ độc thực phẩm, rối loạn tiêu hóa
    • gây ô nhiễm môi trường do sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích độc hại và người trực tiếp hun trùng cũng gây ra hậu quả độc hại về sau
    • thực phẩm làm chậm sự phát triển của nền kinh tế đất nước, người ốm đau sẽ phải trả giá việc chữa bệnh, ảnh hưởng đến thị lực, làm giảm uy tín của thực phẩm nước ta trên thị trường. Quốc tế có tâm lý không tin tưởng trong việc ký hợp đồng xuất khẩu lương thực, thực phẩm của nước ta, làm mất tiềm lực kinh tế ngoại thương

    >

    5. các biện pháp hạn chế vấn nạn thực phẩm bẩn ở nước ta

    • lên án, phê phán những ai vì lợi nhuận mà làm trái lương tâm, ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.
    • nâng cao lương tâm của những người con, những người làm ăn lương thiện, làm ăn chân chính không vụ lợi cho mình. mà bán rẻ lương tâm.
    • nhà nước phải có biện pháp trừng trị nghiêm khắc những hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm
    • trang bị kiến ​​thức về thực phẩm sạch để có thể lựa chọn thực phẩm an toàn và vừa bảo vệ được sức khỏe của chính mình, vừa có thể kết hợp mô hình trồng rau sạch tại nhà.

    iii. kết thúc

    Rút ra bài học, bày tỏ cảm xúc của mình trước vấn nạn thực phẩm bẩn và kêu gọi mọi người, vì lợi ích và sức khỏe của cộng đồng, nói không với thực phẩm bẩn, loại bỏ thực phẩm bẩn ra khỏi xã hội.

    thảo luận về thực phẩm bẩn – mẫu 1

    Một trong những vấn đề xã hội khiến nhiều người lo lắng hiện nay là tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm. Trên các phương tiện truyền thông, chúng ta thấy ngày càng nhiều tin tức và hình ảnh về vấn đề an toàn thực phẩm. việc sử dụng các sản phẩm không hợp vệ sinh gây ra nhiều hậu quả xấu cho sức khỏe của mọi người. Như vậy tình huống trước kia thế nào? Tôi do dự khi khẳng định rằng trong bài viết này, tôi thực sự có một cái nhìn tổng quan, nhưng tôi hy vọng rằng nó sẽ cung cấp cho người đọc một cái nhìn sâu sắc về thực trạng không lành mạnh. xung quanh cuộc sống của chúng ta. Chúng ta cùng điểm lại một số sự việc gây xôn xao dư luận trong thời gian gần đây.

    Trước hết, danh sách các sản phẩm độc hại và nguy hiểm từ nước ngoài ngày càng dài ra. sản phẩm thủy sản có chứa kháng sinh; trái cây được bảo quản bằng hóa chất ít người biết đến nhưng để cả tháng trời vẫn không bị phân hủy. lượng mỡ động vật thối rữa được sử dụng trong các nhà hàng rất lớn. Rượu không được làm như người xưa thường làm: đó là chưng cất tinh bột, mà dùng đất sét để nấu rượu … và chắc chắn chúng ta vẫn chưa quên thức ăn cho chó và mèo ăn thức ăn có chứa melamine ở Trung Quốc, ngay sau đó, Sữa cũng bị phát hiện có chứa melamine, dẫn đến cái chết của ít nhất 4 trẻ em và hàng nghìn trẻ em bị bệnh tật.

    Thực tế cũng cho thấy nhiều bức xúc về an toàn vệ sinh thực phẩm, điển hình như các vụ ngộ độc tại các bếp ăn tập thể khu công nghiệp. Chẳng hạn, trong tuần từ 14-19 / 6/2009 tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai xảy ra 5 vụ ngộ độc tại bếp ăn tập thể. 2006: 22 vụ, 2007: 21 vụ, 2008: 32 vụ với 3.589 người say. Gần đây, tại cơ sở giết mổ lợn tập trung ở Thị trấn Đất – Hoàng Mai, Hà Nội, công suất 1000 con / đêm, qua kiểm tra 22 thùng của 20 chủ cơ sở giết mổ, chỉ có 25% số lợn được giết mổ. trên sân hiên, công việc không lành mạnh, khu vực sạch sẽ và không bị ô nhiễm là một, gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn vệ sinh thực phẩm nghiêm trọng.

    Từ những ví dụ trên, chúng ta có thể thấy vệ sinh an toàn thực phẩm ở nước ta hiện đang là vấn đề rất nghiêm trọng về nhiều mặt, điển hình là: sản xuất rau quả, chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm, thủy sản. Mỹ phẩm; chế biến thức ăn; bếp ăn tập thể, dịch vụ ăn uống đường phố; kiểm soát thực phẩm qua biên giới và trên thị trường.

    Một hiện tượng cũng xoay quanh vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm mà chúng ta cần quan tâm là nạn buôn lậu thực phẩm kém chất lượng qua biên giới. đây là vấn đề đau đầu của các cơ quan chức năng. nhiều người Việt Nam phải quay lại ăn những thứ mà người ta đã vứt bỏ. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, gần biên giới với Trung Quốc nhiều loại thực phẩm kém chất lượng, nhất là thịt gia cầm đang chờ cơ hội thuận lợi để đưa sang Việt Nam. Một kg thịt gà ở biên giới được mua với giá 8.000 đồng, ở Lạng Sơn được bán với giá 20.000 – 25.000 đồng, về Hà Nội thì đắt hơn.

    Tất cả mọi người đều biết hậu quả của việc mất an toàn thực phẩm. nó gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho con người, đặc biệt là bệnh đường ruột, trong đó tiêu biểu là bệnh tiêu chảy cấp. cách đây không lâu, căn bệnh này trở thành dịch khiến nhiều người nhiễm bệnh, thậm chí tử vong. Hiện dịch bệnh này đã rút nhưng thực tế vẫn ẩn chứa nhiều nguy cơ bùng phát trở lại. tuy nhiên, nhìn chung chỉ có vậy vẫn được coi là nhẹ vì nếu bệnh tái phát ngay tức là chỉ biểu hiện ở thế hệ này, nguy hiểm nhất là nó không biểu hiện ra ngoài mà tiềm ẩn, phát triển từ từ và chờ đợi. cho đến khi chúng ta cảm thấy nó thì đã quá muộn hoặc có thể truyền cho thế hệ sau. Chỉ lấy một ví dụ như thế này: Như đã nói ở trên, sữa của Trung Quốc có chứa melamine, ai dám đảm bảo rằng tất cả những đứa trẻ đã dùng sữa đó sẽ không ảnh hưởng gì đến trí tuệ và sức khỏe của trẻ sau này. Số lượng lớn trẻ em bị nhiễm melamine có nghĩa là nó có ảnh hưởng đến cả một thế hệ và nói chung là tương lai của một đất nước. Thực phẩm không hợp vệ sinh còn gây ra vô số hệ lụy khác. Nó cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến hệ sinh thái …

    Tình trạng vi phạm về vệ sinh và an toàn thực phẩm ngày nay rất nghiêm trọng ở nước ta. vậy nguyên nhân là gì? bản thân chưa thực sự quyết tâm làm tốt công việc này nên còn nhiều thiếu sót. Trách nhiệm của các cơ quan nhà nước trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân chưa được củng cố và tăng cường. Quan trọng hơn, thói quen không tốt cho sức khỏe vẫn là thói quen cố hữu của nhiều người. Ngoài ra, chúng ta còn yếu công tác quản lý nhà nước về vấn đề này, còn thiếu quyết liệt và đồng bộ. khâu tổ chức sản xuất để có thực phẩm an toàn chưa tốt mà ngược lại, sản xuất ẩn chứa nhiều rủi ro do manh mún; chất lượng của các sản phẩm là một điều và khác được quảng cáo. đặc biệt, các chế tài xử lý hiện nay chưa đủ mạnh nên hiệu quả ngăn chặn còn thấp. tuy nhiên cũng phải lưu ý đến những nguyên nhân khách quan khác: nền nông nghiệp nước ta còn thô sơ, lạc hậu, ứng dụng khoa học công nghệ chưa sâu, quan trọng là chưa triệt để. Đại đa số các hộ đều làm nông nghiệp theo mô hình tiểu điền nên việc đầu tư đồng bộ giống, cây trồng, vật nuôi để áp dụng các biện pháp nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp theo quy định đều đảm bảo an toàn. các sản phẩm thực phẩm như gap, haccp vẫn còn hạn chế. mặt khác, việc sản xuất các sản phẩm an toàn vẫn chưa được chấp nhận rộng rãi khi giá của các sản phẩm này cao hơn so với các sản phẩm được trồng thông thường. do đó, khi kiểm tra các chỉ tiêu VSATTP của các sản phẩm lưu thông trên thị trường, chúng tôi tiếp tục thu được kết quả không như mong muốn, vẫn còn dư lượng KDTV vượt giới hạn VSATTP cho phép, trong rau chiếm 11,65-13%, trong quả từ 5-15,15%. Ngoài ra, xã hội hóa cũng tác động không nhỏ đến công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, với chính sách thông thoáng, người dân làm ăn được nên việc kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi, phụ gia thực phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm gặp rất nhiều khó khăn, người trực tiếp sản xuất kinh doanh chỉ quan tâm đến việc của mình. lợi nhuận, bất chấp các tiêu chuẩn vệ sinh và an toàn; việc kiểm soát và mua đầu vào chưa tuân thủ các yêu cầu về vệ sinh an toàn. người tiêu dùng vẫn chủ quan và chấp nhận những nhà hàng không lành mạnh. vai trò quản lý của các cấp, các ngành trên từng địa bàn chưa được phát huy, chưa có tác dụng sâu rộng.

    vậy chúng ta đã làm gì để khắc phục tình trạng mất an ninh lương thực và chúng ta có cần phải làm gì nhiều hơn nữa không? Ở nước ta cũng có một số hiệp hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, nhưng vì một số lý do mà các hiệp hội này chưa hoạt động. Theo phản ánh của báo chí, mặc dù hiệp hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng (htc & amp; bvntd) đã được thành lập hơn 20 năm nhưng hiệp hội chưa bao giờ đâm đơn kiện bảo vệ người tiêu dùng theo quy định của pháp luật. tiêu chí hành động bang hội! thực tế, trước thực trạng thực phẩm nhiễm hóa chất bẩn và hàng loạt vấn đề về an toàn thực phẩm khác xảy ra thời gian gần đây, hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng gần như không có tiếng nói! hiện htc & amp; bvntd phải đợi người tiêu dùng khiếu nại rồi mới can thiệp. đã đến lúc htc & amp; amp; bvntd phải đóng vai trò “bảo vệ” người tiêu dùng bằng cách tích cực và chủ động nghiên cứu thị trường sâu hơn.

    Vệ sinh an toàn thực phẩm rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, cả thể chất và trí tuệ, ảnh hưởng đến nòi giống Việt Nam; ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Vì vậy, đối với công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, mọi người phải quan tâm hơn nữa và có trách nhiệm hơn trên mỗi cương vị của mình. Ví dụ: trước hết mọi người cần đặc biệt lưu ý ăn chín, uống sôi. biết cách lựa chọn, mua và chế biến thực phẩm an toàn, chỉ mua thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, còn hạn sử dụng, nguồn gốc rõ ràng, không có mùi vị, không ôi thiu, không mốc … biết cách chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn, không gây ngộ độc cho người sử dụng. Người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm phải tuân thủ các quy định của nhà nước về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. chịu trách nhiệm về sản phẩm của mình trước người tiêu dùng và xã hội.

    Đúng là vấn đề kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm không thể giải quyết trong một sớm một chiều và việc giải quyết nó không phải là trách nhiệm của mỗi cá nhân, tổ chức. do đó, để việc thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm đạt hiệu quả cao nhất, cần sự hợp tác tích cực của cộng đồng (thông qua các hiệp hội người tiêu dùng) trong việc giám sát an toàn thực phẩm kết hợp với sự nỗ lực của các tổ chức. Dự báo trong thời gian tới, vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ có xu hướng giảm. Nó sẽ tạo tiền đề vững chắc cho sự phát triển của đất nước vì chất lượng thực phẩm là yếu tố liên quan trực tiếp đến sự phát triển của mỗi người và mỗi người có vai trò ảnh hưởng đến sự phát triển của mỗi quốc gia.

    thảo luận về thực phẩm bẩn – mẫu 2

    Xã hội ngày nay đang phát triển hội nhập công nghiệp hóa, hiện đại hóa, những vấn đề phức tạp ngày càng bùng phát không thể kiểm soát. trong đó, vấn nạn thực phẩm kém chất lượng tràn lan trên thị trường Việt Nam, gây ra nhiều thiệt hại đáng buồn và bệnh tật không đáng có.

    Thực phẩm kém chất lượng hay thực phẩm bẩn tràn lan không chỉ ở Việt Nam mà còn ở mọi quốc gia trên thế giới. Nó rất đa dạng và khó phát hiện. thực phẩm bẩn là gì? Chúng là thực phẩm không sạch. nào là thịt bò khử nước làm bằng phổi lợn và hóa chất, hoặc gạo tẩy trắng, thịt bò nhiễm hóa chất, thịt lợn tươi tẩm ướp hóa chất, rau phun thuốc kích thích tăng trưởng, rau mầm mọc mầm… không quản lý được số liệu giám sát an toàn thực phẩm năm 2015 do Bộ thực hiện nông nghiệp và phát triển nông thôn đang ở mức báo động. Cụ thể, 16% số mẫu thịt phát hiện vi khuẩn salmonella, 7,6% số mẫu thịt có dư lượng hóa chất và kháng sinh, 10,3% số mẫu rau có dư lượng hoạt chất bảo vệ thực phẩm, 1,01% số mẫu thủy sản bị nhiễm khuẩn. với dư lượng hóa chất. Thịt lợn và thịt gà nhiễm bệnh đang lan rộng khắp cả nước, từ chợ nhỏ đến chợ lớn, từ nông thôn đến thành phố.

    Điều dẫn đến tình trạng phức tạp này là các cơ sở và thương nhân muốn thu được lợi nhuận cao và nhanh chóng. mua đồ rẻ rồi bán với giá cao, dù hiểu hết những nguy cơ tiềm ẩn nhưng họ vẫn phớt lờ. hàng tấn lợn chết lẽ ra phải tiêu hủy được mua lại, sau một đêm, thành những miếng thịt thơm ngon bán ở các chợ, với giá cực kỳ phải chăng. người tiêu dùng không hiểu biết vội mua khi nghĩ rẻ, nhiều khi biết không phải hàng tốt nhưng vẫn ham rẻ, cho rằng mua về sẽ nóng và không có vi khuẩn. không nghĩ đến hậu quả khó lường cho bạn và gia đình bạn. chọn những sản phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ, không nhãn mác, cơ sở sản xuất và giá thành chỉ bằng một nửa so với những sản phẩm uy tín. Một nguyên nhân quan trọng nữa là do cơ quan quản lý, tổ chức nhắm mắt làm ngơ, kiểm tra qua loa, một là do người thân, quen biết mình vi phạm nhưng vẫn coi như không. Trong một số trường hợp, họ sẽ bị phạt tiền và sau đó được phép làm bất cứ điều gì họ muốn, nhiều trường hợp các tổ chức còn cấu kết với nhau để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật đó để trục lợi. mỗi người, con lợn chết vì dịch bệnh, biết là không tốt nhưng họ vẫn giết thịt đem ra chợ bán để thu hồi vốn, một lý do nhỏ là vì tiền bạc mạng sống mà bỏ qua sức khỏe, bỏ qua những nguy hiểm cho xã hội.

    Thực phẩm bẩn khi sử dụng quá lâu sẽ có thể gây ngộ độc. có người ăn một lần sẽ bị ngộ độc, có người bị ung thư, rối loạn chức năng sau một thời gian không rõ. không rõ nguyên nhân, gây vô sinh và chất độc hóa học gây dị tật cho thai nhi. nó gây ra các bệnh mãn tính, nó là một bệnh mắc phải, nó biểu hiện thành bệnh thường xuyên hoặc theo chu kỳ, hậu quả của độc tính tiềm ẩn gây ra bệnh khó chữa hoặc nan y. thực phẩm bẩn khiến con người giảm tuổi thọ nhanh hơn. Theo nghiên cứu, thường xuyên tiêu thụ thực phẩm không an toàn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo. gây ung thư hầu họng do sử dụng thức ăn lên men, ẩm mốc. việc sử dụng các loại thực phẩm tươi sống như thịt lợn, thịt gà, v.v. chứa thuốc bảo quản hoặc ngâm lâu ngày có nguy cơ gây rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến tim mạch, chân tay run, giảm hồng cầu. tệ hơn nữa khi lượng thuốc dự trữ tăng lên sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh, đau đầu và mất ngủ. hóa chất dùng trong chăn nuôi, rửa thực phẩm rất có hại cho đường tiêu hóa, làm loét thành ruột đến dạ dày. nguy hiểm hơn là làm hỏng các mao mạch. những thực phẩm bẩn mà mọi người hay ăn như giò chả, xúc xích … thì những chất phụ gia, chúng chính là nguyên nhân khiến bạn mắc các bệnh về hậu môn trực tràng, từ đó dẫn đến ung thư. hậu quả nặng nề nhất là cái chết, gây đau thương, mất mát cho nhiều gia đình.

    Để giảm thiểu những hậu quả đáng buồn này, không chỉ nhà nước, mà người dân cũng phải chung tay bảo vệ chính mình. các tổ chức, cơ quan phải can thiệp để nghiêm trị các hành vi vi phạm pháp luật và tịch thu hoặc đóng cửa các cơ quan có dấu hiệu kinh doanh thực phẩm bẩn. tuyên truyền người dân nhận thức được vấn nạn thực phẩm bẩn và tác hại của nó. mỗi người tiêu dùng mua sản phẩm tươi sống, có nguồn gốc xuất xứ cụ thể, có nhãn mác phù hợp và được kiểm định thực phẩm sạch. và mua từ những nơi đáng tin cậy, có thương hiệu tốt. nhà nước phải hợp tác, tìm nhiều nguồn thực phẩm sạch hợp lý để cung cấp cho người dân. mỗi người mua hãy lựa chọn cẩn thận, không nên ham rẻ vì sức khỏe của bạn và gia đình là trên hết.

    vấn nạn thực phẩm bẩn đang là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội, là vấn đề cấp bách cần được quan tâm cấp bách. Mỗi người phải là người tiêu dùng thông thái để bảo vệ chính mình và những người xung quanh. cùng nhau tẩy chay hàng kém chất lượng để chúng không còn đất tồn tại, xây dựng cuộc sống lành mạnh.

    thảo luận về thực phẩm bẩn – mẫu 3

    Cùng với thời gian và sự phát triển của đất nước, đến nay chúng ta không còn phải lo thiếu từng bữa ăn, giấc ngủ nữa. chúng ta không chỉ có thể ăn ngon, mà còn có thể ăn ngon. Đây là một dấu hiệu tốt! tuy nhiên, chúng ta chưa có thực phẩm sạch vì hàng ngày thực phẩm bẩn xuất hiện tràn lan, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. đây là vấn đề nhức nhối, gần đây đã trở thành “quốc nạn”, ngày đêm đe dọa trực tiếp đến người dân và toàn thể cộng đồng.

    Thực phẩm bẩn ‘là thuật ngữ chung để chỉ những loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không an toàn, chứa các chất độc hại vượt mức cho phép, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. đó có thể là những thực phẩm chế biến sẵn không đảm bảo vệ sinh, những dụng cụ đựng thức ăn chưa được vệ sinh sạch sẽ. Nguy hiểm hơn, thực phẩm bẩn còn là những nguyên liệu ngay từ đầu đã bị “vấy bẩn”: rau củ tiêm thuốc kích thích, hoa quả ngâm thuốc bảo quản, thịt lợn tiêm salbutamol để tạo nạc, tẩm hóa chất rồi qua đêm biến thành thịt bò và nhiều loại khác. các phương pháp “công nghệ thực phẩm” mà chúng ta chưa biết đến. Hàng ngày, hàng giờ, thực phẩm bẩn đang ăn mòn sức khỏe của cộng đồng. Thảo nào có người từng nói rằng con đường từ dạ dày đến nghĩa địa chưa bao giờ ngắn đến thế. vấn đề này không còn là vấn đề của một người, một nhà mà đã trở thành vấn đề của quốc gia và quốc tế. nó đánh thức sự bất an, ám ảnh và đôi khi là cả chứng bất lực. mỗi khi ngồi vào mâm cơm, chúng ta chơi đùa với số phận, phó mặc cuộc đời mình cho hai chữ may rủi.

    Vấn nạn thực phẩm bẩn hoành hành khắp nơi và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. hậu quả hiển nhiên là sức khỏe con người bị xâm phạm một cách dã man. ở mức độ nhẹ, thức ăn bị ô nhiễm gây bệnh bán cấp (ngộ độc thức ăn nhẹ). đây là căn bệnh duy nhất có thể chữa khỏi hoặc tự khỏi. nhưng dù nhẹ nhất cũng có thể gây rối loạn tiêu hóa, rối loạn thần kinh nhẹ hoặc các triệu chứng cấp tính. ở mức độ nặng hơn, thực phẩm bẩn dẫn đến ngộ độc thực phẩm cấp tính, nếu phát triển thành bệnh mãn tính sẽ kéo dài dai dẳng hoặc dẫn đến tử vong. thực tế, đây là con đường ngắn nhất từ ​​giờ ăn cơm đến nơi an nghỉ cuối cùng. Thực phẩm bẩn tuy không gây hậu quả trực tiếp hay tức thời nhưng cũng là chất độc tiềm ẩn gây ung thư, vô sinh,… đau đớn hơn nếu cơ thể mẹ bầu tích tụ nhiều chất độc này sẽ khiến thai nhi bị dị dạng. Như vậy, thực phẩm bẩn không chỉ gây hậu quả nghiêm trọng cho một cá nhân, một gia đình hay một thế hệ mà nó còn là mầm mống hủy hoại nòi giống, hủy hoại tương lai.

    Tác hại nghiêm trọng của thực phẩm bẩn còn ở sự tha hóa, sa sút nhân cách nghiêm trọng của con người. Truyền thống tốt đẹp xưa “thương người như thể thương thân”, “gương soi chung giá / Người một nước nên thương nhau” nay đã bị lãng quên trước lợi nhuận làm ra từ thực phẩm bẩn. thực phẩm bẩn lưu hành, người tiêu dùng thấy sức khỏe bị xâm hại, người bán hàng mất nhân cách.

    nguyên nhân của vấn nạn thực phẩm bẩn là do đâu? ngay từ đầu, nó nằm chính xác ở lòng tham và con mắt mù quáng vì lợi ích của kẻ buôn người. điều này khiến mọi người tự làm hại chính mình. Ngày nay, không chỉ nông dân, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ mà nhiều cơ sở sản xuất tập trung như nhà máy, công ty cũng đang áp dụng “công nghệ sản xuất thực phẩm bẩn” để đầu cơ. thực phẩm bẩn đầy rẫy xung quanh chúng ta và rất khó để phân biệt. Không chỉ hiện diện trên các con phố chợ tự lắp ráp, thực phẩm bẩn với khả năng tuồn khéo léo vào các siêu thị được người tiêu dùng tin tưởng. Kiếm tiền còn gì tệ hơn kiếm tiền bằng sức khỏe và cuộc sống của đồng bào mình?

    Cựu thành viên băng nhóm kín tiếng Nhật Hoàng từng chia sẻ: “Người trồng chè khoe rằng được uống nước chè sạch do trồng dành riêng cho gia đình, còn lại tất nhiên là chè bẩn để bán rau. Người bán hàng còn nói vui rằng gia đình chị được ăn rau ở vùng trồng sạch, có nhiều thuốc bán, người bán thịt lợn cũng vậy, nhưng họ không thể suốt đời chỉ uống trà, ăn rau, ăn thịt được. uống trà sạch nhưng vẫn phải ăn rau bẩn của người khác, ăn rau sạch nhà mà vẫn ăn thịt bẩn của người khác… chúng ta đang giết nhau cảm giác an toàn khi đã che chở cho gia đình mình trong một góc khuất… ”đằng sau những người trồng chè , người trồng rau và người bán thịt là một thị trường thuốc sôi động và không được kiểm soát… lý do không chỉ nằm ở bề mặt của các quầy hàng Tôi biết gì? xhibin trước mặt người tiêu dùng, nhưng cũng có nguồn gốc sâu xa trong tất cả các giai đoạn tạo ra thực phẩm. Không chỉ vậy, mà chính người tiêu dùng cũng đang tiếp tay cho vấn đề này bằng nhiều cách. đôi khi do dễ dãi, cam kết, đôi khi do thiếu thông minh trong việc lựa chọn thức ăn. Bên cạnh đó, việc người tiêu dùng Việt Nam dễ dàng lựa chọn cũng tạo ra một thị trường tiêu thụ thực phẩm bẩn rộng lớn và đầy tiềm năng. Cùng với đó là sự quản lý thiếu chặt chẽ của các cơ quan chức năng. chúng ta có nhiều tội danh bị phạt tù chung thân, thậm chí tử hình, nhưng sản xuất thực phẩm bẩn đang đầu độc cả cộng đồng, giết người hàng loạt vẫn chưa được xử lý thích đáng. hình ảnh một nghệ sĩ lịch lãm trong vai nhân viên bán hàng tươi cười hớn hở “anh đồng ý nộp phạt”, “phạt không quá hai triệu” trong chương trình Táo quân là minh chứng cho điều này. mức phạt hành chính quá bèo bọt so với mức thu được không đáng kể thì làm sao đủ sức răn đe, đúng người đúng tội? Đó chẳng phải là cách chúng ta làm ngơ khi đồng bào đầu độc lẫn nhau sao?

    Đối mặt với một tình huống căng thẳng và khó hiểu như vậy, giải pháp nằm ở chính chúng ta. Tất cả chúng ta cần là những người tiêu dùng thông minh, lựa chọn thực phẩm của mình một cách cẩn thận. cả người sản xuất và người tiêu dùng đều phải nắm rõ danh mục chất cấm, các dấu hiệu để phân biệt thực phẩm bẩn với thực phẩm sạch. ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng giúp ích cho chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Không có cách nào tốt hơn để loại bỏ thực phẩm bẩn hơn là các nhà sản xuất tự đề cao trách nhiệm cộng đồng, lương tâm nghề nghiệp và ý thức đưa thực phẩm an toàn vệ sinh ra thị trường. các cơ quan chức năng cũng cần và phải có những biện pháp tuyên truyền mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn. Một tín hiệu đáng mừng là Quốc hội vừa thông qua bộ luật hình sự, trong đó quy định hình thức phạt tù đối với người sản xuất, buôn bán thực phẩm bẩn. mỗi học sinh cũng cần tự bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách nói “không” với đồ ăn, thức uống không rõ nguồn gốc, xuất xứ, bày bán không hợp vệ sinh … tìm hiểu về tiêu chuẩn thực phẩm sạch và tham khảo ý kiến ​​của người lớn để sử dụng sản phẩm an toàn.

    vấn nạn thực phẩm bẩn đã trở thành vấn nạn của quốc gia, vì vậy việc khắc phục hậu quả không thể một sớm một chiều, cũng không thể chỉ phụ thuộc vào các cơ quan chức năng hay bất kỳ ban ngành, tổ chức nào. nhưng đã là “quốc nạn” cần được toàn dân đoàn kết, như cách đây một thế kỷ, chúng ta cùng nhau chống lại nạn đói, nạn dốt và ách thực dân, phát xít xâm lược.

    thảo luận về thực phẩm bẩn – mẫu 4

    Thực phẩm độc hại đang gây bệnh cho người Việt Nam, nhưng vấn đề an toàn thực phẩm vẫn là một vấn đề chưa được giải quyết. Mọi người thường quan niệm xã hội càng hiện đại, văn minh, con người càng có nhiều kiến ​​thức, hiểu biết thì càng nên quan tâm đến sức khỏe của thế hệ sau. nhưng thực tế là một số người đã thách thức việc tạo ra thực phẩm bẩn để phục vụ lợi ích của bản thân.

    Vấn nạn thực phẩm bẩn là hiện tượng phổ biến diễn ra hàng ngày: thịt có chất tạo nạc, rau có thuốc trừ sâu; rơi vãi hóa chất… tuy không còn là vấn đề mới và xa lạ đối với bất kỳ ai nhưng nó đang ngày càng trở nên cao đáng báo động, gây ra những tác hại đối với sức khỏe con người. Theo thống kê, Việt Nam là một trong 18 quốc gia có tỷ lệ ung thư cao nhất thế giới và số người mắc bệnh ngày càng tăng mạnh. mỗi năm cả nước có khoảng 150.000 ca ung thư mới, hơn 75.000 ca tử vong (gấp bảy lần số ca tử vong do tai nạn giao thông). Trong số bệnh nhân ung thư, số người ăn uống phải thực phẩm có chứa chất độc hại chiếm một tỷ lệ đáng kể. Trên thực tế, không chỉ có những cơ sở sản xuất nhỏ lẻ để bán mà còn có những nhà máy, công ty sản xuất hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, thực phẩm độc hại để cung cấp cho người tiêu dùng kiếm lời. nhóm người này chỉ quan tâm đến việc đảm bảo an toàn thực phẩm mà họ sử dụng hàng ngày mà không quan tâm đến chất lượng của sản phẩm được bán và tiêu dùng. lý do mà các doanh nhân không quan tâm đến sức khỏe của người khác là vì lợi nhuận. Do lợi nhuận nên khi trồng trọt, chăn nuôi thường sử dụng các chất kích thích, hóa chất độc hại thì cây trồng, vật nuôi sẽ mau lớn, ít sâu bệnh, thu lãi nhanh. trục lợi là suy thoái lương tâm, đạo đức và là biểu hiện của trình độ ý thức hẹp hòi, ích kỷ.

    Gần đây, có một số nơi đã tự trồng rau sạch tại nhà để đảm bảo bạn có rau sạch cho bữa ăn hàng ngày. nhiều người đã chăn nuôi gia súc, gia cầm để có nguồn thịt an toàn. Họ chia sẻ rằng, chi phí ban đầu bỏ ra hàng triệu, thậm chí hàng chục triệu đồng, nhưng dù có đắt đến mấy cũng không được ăn rau sạch do chính tay mình nuôi và chăm sóc. Người ta cho rằng trồng rau trong thùng xốp trên sân thượng là cách ứng phó hiệu quả nhất trước tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay, đặc biệt là rau. Với chi phí bỏ ra nhỏ để mua thùng xốp, giá thể, hạt giống hay lớn hơn thì việc xây dựng hệ thống chống thấm, trồng rau tại nhà được xem như giúp giảm bớt một phần chi phí sinh hoạt hàng ngày. . Sản lượng rau này tuy không đủ đáp ứng nhu cầu của xã hội nhưng cũng giúp một số gia đình quan tâm đến chất lượng thực phẩm, trồng rau, tưới cây cũng là một phương thức giải trí lành mạnh cho trẻ em, người tập trung, tinh thần thoải mái.

    thảo luận về thực phẩm bẩn – mẫu 5

    Sự phát triển của quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa đã mang lại nhiều thành tựu về khoa học – công nghệ cũng như tiến bộ trong đời sống con người. tuy nhiên, bên cạnh đó nó cũng kéo theo nhiều hệ lụy khác nhau như ô nhiễm môi trường, hiện tượng biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính,… là một trong những vấn đề nhức nhối hiện nay. khi đó, “thực phẩm bẩn” trở thành một vấn nạn vì những hậu quả mà nó gây ra. .

    “Thực phẩm không sạch” là từ dùng để chỉ các sản phẩm: thực phẩm, đồ uống không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chứa vi sinh vật có hại và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người. Chúng có thể là những sản phẩm có mùi hôi thối nhưng được biến tấu bằng thuốc nhuộm, phụ gia để trở thành những sản phẩm xanh, đẹp mắt hoặc nhiều loại rau, củ, quả phát triển nhanh do tác dụng của thuốc kích thích, sản phẩm từ thịt có chứa hoocmon gây nguy hiểm cho con người. do sử dụng thuốc tăng cân hay vô số thực phẩm chế biến sẵn chứa chất cấm, chất bảo quản… từ những biểu hiện cụ thể trên, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy thực phẩm bẩn đang được sản xuất và bày bán tràn lan, mất kiểm soát. vậy điều gì đã gây ra tình trạng này?

    Không khó để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi tại sao thực phẩm bẩn lại được bày bán công khai, tràn lan, thậm chí có thể soán ngôi thực phẩm sạch. điều này xuất phát từ ý thức cũng như từ hành động và thái độ của con người. Do tâm lý kinh doanh “một vốn, bốn lãi”, để thu lợi nhuận khủng từ việc buôn bán thực phẩm, các lái buôn sẵn sàng sử dụng chất cấm, chất bảo quản để tăng hạn sử dụng cho rau quả. người trồng muốn đẩy nhanh tốc độ phát triển của cây, rút ​​ngắn thời gian chăm sóc nên không ngần ngại sử dụng các loại thuốc kích thích sinh trưởng. Mặc dù cả nhà cung cấp và nhà kinh doanh đều biết nguồn thực phẩm gặp vấn đề về an toàn nhưng họ vẫn cam kết và tung ra thị trường. đó là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thịt lợn nhiễm sán nhưng không tiêu hủy mà vẫn bày la liệt trên kệ. và việc sản xuất, cung cấp thực phẩm bẩn chắc chắn xuất phát từ nhu cầu của người tiêu dùng, vì có “cung” ắt phải có “cầu”.

    ưa chuộng những sản phẩm có giá thành rẻ, mẫu mã bắt mắt mà không quan tâm đến chất lượng và quy trình sản xuất là tâm lý chung của người tiêu dùng. điều này đã làm giảm giá trị bền vững do thực phẩm sạch mang lại. Không chỉ vậy, nhiều người tiêu dùng có quan điểm lạc hậu “ăn bẩn sống lâu” để biện minh cho hành vi sử dụng thực phẩm bẩn và coi thường sức khỏe bản thân, một tài sản vô cùng quý giá của mỗi người. như vậy, vì lợi ích trước mắt, loài người đã vô tình thỏa hiệp và đặt chân vào thế giới của những căn bệnh nguy hiểm do thực phẩm bẩn qua đường dạ dày. Ngoài ra, việc quản lý lỏng lẻo, kiểm tra vệ sinh chặt chẽ cũng tạo môi trường thuận lợi cho thực phẩm bẩn xuất hiện và tồn tại.

    Ít ai có thể ngờ rằng sự bất cẩn và thờ ơ trong việc lựa chọn thực phẩm sẽ dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng không thua gì hậu quả do các vấn đề như chiến tranh và ô nhiễm môi trường gây ra. . Trước hết, việc sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chứa chất độc hại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, như ngộ độc thực phẩm với các biểu hiện như tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa,… ngấm dần và ngấm sâu vào tế bào và cơ thể con người. , trở thành nguyên nhân của nhiều căn bệnh vô hình, nguy hiểm, trong đó có ung thư. Theo thống kê của Bộ Y tế năm 2015, số người mắc bệnh ung thư do thực phẩm bẩn chiếm khoảng 35% trong tổng số 150.000 người mắc căn bệnh nguy hiểm này. do đó, thực phẩm bẩn là tác nhân nguy hại đe dọa đến sức khỏe và tính mạng con người. thậm chí, nó còn là mầm mống hủy diệt nòi giống và tương lai của loài người. Thời gian gần đây, dư luận không khỏi xôn xao trước tình trạng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cụ thể là con lợn mắc bệnh ăn cơm nổi đầy những cục trắng hay con gà đông lạnh lâu nay vẫn xuất hiện trong bữa ăn. và thực đơn dành cho trẻ em. tại một trường mầm non tại huyện tân thạnh, tỉnh bắc ninh. do đó, chính sự vô cảm, thiếu trách nhiệm trong việc lựa chọn và kiểm soát nguồn thực phẩm đã vô tình khiến trẻ gặp phải những hiểm họa khôn lường cho sức khỏe.

    Những hiểm họa do thực phẩm bẩn gây ra đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về sức khỏe và tính mạng con người. tuy nhiên, làm thế nào để phòng, tránh các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là câu hỏi không dễ tìm ra lời giải đáp. Trước hết, để làm được điều này, mỗi người cần tự nâng cao ý thức của mình bằng những hành động cụ thể. chúng ta có thể hạn chế tiếp xúc với thực phẩm bị ô nhiễm bằng cách tự trồng hoặc chọn nguồn thực phẩm có xuất xứ và minh bạch trong kiểm nghiệm vệ sinh an toàn.

    thảo luận về thực phẩm bẩn – mẫu 6

    “Thực phẩm” vốn dĩ là một danh mục rất quen thuộc để chỉ các loại thực phẩm hoặc các sản phẩm từ động vật, thực vật, vi sinh vật đáp ứng nhu cầu ăn uống và trao đổi chất của cơ thể con người. . Mặc dù thực phẩm có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sống, sự tồn vong của mỗi cá nhân nói riêng và của toàn nhân loại nói chung nhưng trong xã hội ngày nay vấn đề an toàn thực phẩm đang bị coi nhẹ và đồ ăn thức uống được con người biết đến với cụm từ “thực phẩm bẩn”. và nó đã trở thành một vấn đề nan giải và nhức nhối bên cạnh những vấn đề như “ô nhiễm môi trường”, “hiệu ứng nhà kính”, “tai nạn giao thông”, …

    Thực phẩm bẩn là khái niệm để chỉ những loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chứa các chất độc hại, không an toàn, đe dọa, thậm chí gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của người sử dụng. Đây có thể là những thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chưa được kiểm tra VSATTP vẫn bày bán trên thị trường, có thể là những thực phẩm, đồ uống hết hạn sử dụng, đã qua giai đoạn nhiễm nấm mốc nhưng chưa được tiêu hủy. chúng vẫn được lưu hành và được trưng bày bởi các thương gia.

    Hiện nay, người tiêu dùng gặp rất nhiều khó khăn trong việc nhận biết, phân biệt “thực phẩm bẩn”, “thực phẩm sạch” bởi thực phẩm bẩn đã được ngụy trang dưới một vỏ bọc vô cùng tinh vi, thậm chí còn lộ liễu và hấp dẫn hơn cả thực phẩm sạch. Dù ở nông thôn hay thành thị, chúng ta đều có thể dễ dàng nhận ra thực phẩm bẩn đang được bày bán một cách thiếu kiểm soát và tràn lan. Do đó, hình ảnh quen thuộc ở các sạp, chợ luôn là rau, củ, quả tươi ngon, được tẩm thuốc kích thích tăng trưởng, hoa quả ngâm thuốc bảo quản để tăng hạn sử dụng, thậm chí thịt lợn bị biến thành thịt bò trong nháy mắt nhờ hóa chất. đường tẩm, … và tình trạng trước đây đã gây ra và để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

    Trước hết, việc bày bán tràn lan thực phẩm bẩn gây ảnh hưởng xấu đến đời sống của con người, thậm chí có những hậu quả mà con người không thể ngờ tới. Theo thống kê của Bộ Y tế, trong số 969 người bị ngộ độc thực phẩm ở nước ta trong quý I / 2016, có 669 người phải nhập viện, cá biệt có hai trường hợp tử vong. Những vấn đề trước đây đã gióng lên hồi chuông báo động về sức khỏe và những hậu quả khó lường của thực phẩm bẩn. không những vậy, chúng còn là nguyên nhân gây ra những căn bệnh vô cùng nguy hiểm cho con người do vi sinh vật có hại gây ra.

    Đâu là nguyên nhân đã khiến người dân thách thức sức khỏe để buôn bán, tiêu thụ, sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, tẩm hóa chất. Nhìn từ thực tế cuộc sống, chúng ta có thể thấy việc thực phẩm bẩn bày bán tràn lan trước hết xuất phát từ ý thức của con người. Vì lợi nhuận trước mắt, những người làm marketing sẵn sàng bất chấp những mánh lới quảng cáo để trục lợi về sức khỏe người tiêu dùng. Vì vậy, dứa xanh sau khi trải qua quá trình phun thuốc kích thích đã chuyển sang màu vàng ngọt, chín mọng, rau quả tồn tại lâu trên kệ là nhờ thuốc bảo quản. Ngoài ra, sự phát triển của quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa cũng là nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của thực phẩm bẩn. Bên cạnh những sản phẩm được làm theo đúng quy trình thì cũng có những sản phẩm được tạo ra từ những hóa chất độc hại. Vì lẽ đó, không khó để chúng ta bắt gặp những loại thực phẩm được làm từ nhựa, silicone, … đáp ứng được sở thích và khẩu vị của người tiêu dùng.

    Trước thực trạng và những hậu quả khôn lường do thực phẩm bẩn gây ra, mỗi người cần có những biện pháp để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của chính mình và của những người xung quanh. chúng ta cần tẩy chay những nguồn thực phẩm không rõ nguồn gốc, độc hại, lựa chọn những sản phẩm sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có kiểm định và cam kết về chất lượng. Các cơ quan chức năng cũng phải xử phạt thật nặng những cá nhân, tổ chức cố tình sản xuất và đưa thực phẩm bẩn ra thị trường.

    Qua những gì đã phân tích, chúng ta có thể thấy rằng thực phẩm bẩn đã và đang trở thành một vấn đề nhức nhối và mang tính thời sự trong xã hội hiện nay. vì vậy, mỗi chúng ta hãy trở thành những người tiêu dùng thông thái trong việc đấu tranh chống lại những thực phẩm độc hại và tẩy chay chúng để bảo vệ cuộc sống của chính mình.

    suy nghĩ về thực phẩm bẩn – mẫu 7

    Ngày nay, đất nước ta đang trong thời kỳ công nghiệp hóa: hiện đại hóa, kinh tế phát triển khiến nhu cầu của con người ngày càng cao. Không còn “mục tiêu” ăn ngon mặc đẹp mà là trở nên ngon, mặc đẹp. tuy nhiên, nhiều người chưa ý thức được việc giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm.

    Vệ sinh thực phẩm ở đây là một khái niệm khoa học để chỉ những loại thực phẩm không chứa vi sinh vật gây bệnh và không chứa độc tố. khái niệm này cũng bao gồm việc tổ chức vệ sinh trong chế biến và bảo quản thực phẩm. An toàn thực phẩm được hiểu là khả năng thực phẩm không gây say cho người. Như vậy, có thể nói khái niệm này có nội dung rộng hơn vì nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm không chỉ giới hạn ở vi sinh vật. Nói chung, vệ sinh an toàn thực phẩm là việc bảo đảm thực phẩm không gây hại cho sức khỏe, tính mạng của người sử dụng, không hư hỏng, không chứa các tác nhân vật lý, hóa học, sinh học, tạp chất vượt quá giới hạn cho phép. Chúng không phải là sản phẩm của động vật hoặc thực vật bị bệnh, có thể gây hại cho sức khỏe con người.

    Thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm xảy ra nhiều lần ở nước ta, chỉ một đoạn đường nhỏ ở thị xã, thành phố, cảnh tượng, hình ảnh những quán cóc, chợ, gánh hàng rong đã trở nên quen thuộc, nhắc đến thì ai cũng biết. . hãy thử đặt một câu hỏi nhỏ: “những cửa hàng đó có đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm không?”. Tôi chắc rằng tất cả các bạn đã biết câu trả lời. Khi bạn ngồi thưởng thức một tô phở, bên cạnh đó là những bãi rác bốc mùi, nước thải, khói bụi dày đặc. khử trùng khi người bán dùng chính tay mình bốc thức ăn cho vào bát. những điều đó ai cũng biết nhưng vẫn âm thầm thưởng thức đồ ăn một cách bình thường, thậm chí là ngon miệng với lý do: “giá cả ở đây vừa rẻ vừa túi tiền”, “ăn ở đây vừa nhanh vừa tiện”. cũng có ý kiến ​​cho rằng “ngồi đây cho mát”.

    Nếu như trước đây, vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm chỉ dừng lại ở việc không tuân thủ các quy định như: hàn the trong đồ ăn sẵn, phẩm màu công nghiệp trong mứt, thức ăn trong phở, v.v. để làm sạch động vật có vỏ hoặc 3-mcpd trong nước tương đã khiến nhiều người choáng váng khi vứt bỏ các loại thực phẩm và gia vị đã được sử dụng nhiều năm, nay là Tết và trong vụ Tết của nhiều vụ mùa. thực tế đã xuất hiện loại vi phạm với nhiều hành vi tinh vi hơn để tung hàng kém chất lượng ra thị trường “cung không đủ cầu”. nhiều người khi ăn chỉ nhìn món ngon sau khi chế biến mà không ngờ trước đây nó là gì. Đó là một con cá tươi hay chỉ là một mớ thịt thối rữa?

    thời gian gần đây, thanh tra, tổ chức y tế nhiều nơi đã phát hiện nhiều vụ án gây chấn động dư luận và nhân dân. Đơn cử như tại TP.HCM đã phát hiện các cơ sở sản xuất giò chả sử dụng hóa chất trôi nổi, nhiều cơ sở sản xuất bánh kẹo, mứt phục vụ Tết đã có tiếng, có tên tuổi trong lĩnh vực bánh kẹo, mứt. họ đã được trao chứng nhận tuân thủ thực phẩm. không đảm bảo vệ sinh, an toàn và bị mốc, lên men, có nhiều dòi, bọ gậy được tẩm hóa chất để chế biến thành sản phẩm rồi đưa ra thị trường tiêu thụ. nhiều cơ sở thừa nhận thiếu sân phơi trong quá trình chế biến và phơi ở lề đường. Tại Hà Nội, hơn 25 tấn mỡ đã thối rữa, bốc mùi hôi thối nồng nặc được vận chuyển từ một cơ sở vào nam tiêu thụ. không hết mỡ thối khủng khiếp thì mới đến vấn đề ruột lợn, gia súc và nội tạng động vật. Các cơ quan chức năng đã liên tiếp bắt giữ hàng chục vụ vận chuyển, tàng trữ nội tạng động vật, thịt bẩn, da lợn thối từ Hà Nội lên Lào Cai, đưa sang Trung Quốc điều chế, sơ chế ma túy rồi vận chuyển ngược về Việt Nam để tiêu thụ. tiêu dùng và phục vụ những người sành ăn, khao khát với giá cả phải chăng. nhiều trường hợp lên đến hàng tấn. đoàn kiểm tra cũng bắt quả tang hàng tấn thịt chim cút đang trong quá trình phân hủy, không còn nguyên đai nguyên kiện. các vụ vận chuyển hàng trăm kg gia cầm chết, ốm mà không được phép của cơ quan nhà nước đã vào thị trường nước ta. một số mang theo một lượng lớn rhodamine b là hóa chất công nghiệp phát quang được sử dụng trong y tế để chẩn đoán vi khuẩn và một số xét nghiệm sinh hóa hoặc để nhuộm quần áo trộn với ớt bột rồi tung ra thị trường. Hầu hết các trường hợp trên đều là những đường dây có tổ chức, quy mô lớn và dẫn đến các quán ăn nhỏ, quán cóc hay cả những quán ăn sang trọng, sạch sẽ. Trên cơ sở thông tin từ một cuộc thanh tra vệ sinh an toàn thực phẩm, chúng tôi bàng hoàng và sửng sốt khi phát hiện hầu hết các điểm được kiểm tra đều có tình trạng mất an toàn thực phẩm như sản phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ, giấy tờ, bao bì, nhãn mác rõ ràng. mang đi xét nghiệm một số mẫu thì có tới 56% số mẫu nhiễm vi khuẩn, nhiều mẫu nhiễm hóa chất, chất kích thích tăng trưởng, chất hỗ trợ chế biến, chất chống oxy hóa có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể người dân. có nhiều loại trái cây nhập lậu từ Trung Quốc nhìn bên ngoài rất tươi nhưng bên trong lại bị thối.

    những vụ việc mà báo chí đã phanh phui khiến chúng tôi giật mình. phần lớn là do các nguyên nhân như: lâu nay người dân sử dụng những thực phẩm này một cách quen thuộc nhưng chỉ khi phát hiện ra bệnh mới bắt đầu phòng tránh. công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm thiếu chặt chẽ đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người dân.

    Chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong thời đại ngày nay rất được quan tâm, nhất là ở những nơi hay xảy ra thiên tai lũ lụt, mất mùa. các loại thực phẩm trôi nổi bày bán trên thị trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh cho người tiêu dùng. mầm bệnh có thể làm ô nhiễm thực phẩm từ khâu sản xuất đến khâu vận chuyển và bảo quản. cách thức tổ chức sản xuất sản phẩm còn quá kém, việc trồng trọt, chăn nuôi, chế biến lương thực còn nhỏ lẻ, manh mún, công nghệ lạc hậu. chưa kiểm soát được kỹ thuật canh tác, sử dụng phân bón, hóa chất bảo vệ thực vật, phương pháp sơ chế, bảo quản nông sản, thực phẩm. tình trạng thiếu kiểm soát đối với thức ăn chăn nuôi, thuốc vỗ béo và giết mổ gia súc, gia cầm, thiếu hệ thống pháp luật đồng bộ, thiếu hệ thống quản lý và kiểm soát, v.v. cửa hàng. số lượng nhân viên, thanh tra vệ sinh, an toàn thực phẩm còn rất ít. Nhiều kẻ tham lam, muốn kiếm tiền dễ dàng một cách tàn nhẫn đã làm ra những sản phẩm kém chất lượng, giá thành rẻ để đánh vào tâm lý của người tiêu dùng. vấn đề còn lại là cần có cơ quan chuyên trách đóng vai trò “đầu tàu” để tránh tình trạng đùn đẩy trách nhiệm.

    Mặc dù chính phủ của chúng tôi đã có nhiều chính sách hơn để chú ý đến vấn đề này, nhưng điều đó vẫn là chưa đủ. do đó, chúng ta cần phải có hành động khẩn cấp để khắc phục tình trạng này. sản xuất phải chuyên nghiệp, sạch từ khâu trồng trọt đến khâu sản xuất và tiêu thụ. cần có nhiều cán bộ, tổ chức về vệ sinh an toàn thực phẩm, các chính sách của nhà nước chặt chẽ hơn, chế tài rõ ràng và nghiêm khắc hơn. mà đặc biệt là người tiêu dùng cần biết cách tự bảo vệ mình, vì vậy người tiêu dùng cần có kiến ​​thức về vệ sinh an toàn thực phẩm.

    Chúng ta nói chung và các bà nội trợ nói riêng lo lắng không biết làm sao để có một cái Tết an lành bên mọi thành viên trong gia đình. hãy là những người tiêu dùng thông minh và nói không với “thực phẩm không an toàn” để hướng tới một ngày mai xanh và sạch.

    XEM THÊM:  Unit 11 lớp 11: Reading | Hay nhất Giải bài tập Tiếng Anh 11

    Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Bài văn nghị luận về thực phẩm bẩn. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

    Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

    Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

    Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *