Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
694 lượt xem

Top 11 bài phân tích Người lái đò sông Đà hay chọn lọc – HoaTieu.vn

Bạn đang quan tâm đến Top 11 bài phân tích Người lái đò sông Đà hay chọn lọc – HoaTieu.vn phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Top 11 bài phân tích Người lái đò sông Đà hay chọn lọc – HoaTieu.vn

phân tích bài người lái đò sông đà trong bài viết dưới đây của hoatieu là tổng hợp các bài văn mẫu của nguyễn tuấn phân tích người lái đò sông đà, phân tích người lái đò sông đà hung bạo sông đà, phân tích trữ tình người lái đò sông đà, phân tích ngắn gọn người lái đò sông đà, bài phân tích người lái đò sông đà, dàn ý sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các em học sinh nắm rõ. tìm hiểu thêm về công việc và tìm hiểu cách làm bài kiểm tra bằng cách thảo luận về công việc của người lái đò trên sông.

 • hưởng ứng văn học quốc ngữ năm 2022
 • 3 bài chính phân tích hình ảnh phố huyện lúc chiều tà hay chọn lọc
 • 3 nhận xét hàng đầu về hình ảnh phố huyện vào ban đêm hoặc có chọn lọc
 • 5 nhận xét hàng đầu về nhân vật có tính chọn lọc cao

  nguyen tuân, một người dành cả cuộc đời để tìm kiếm cái đẹp. Phong cách nghệ thuật của Nguyễn Tuân vừa có những nét dung dị, vừa mang màu sắc cổ điển, kế thừa truyền thống tài hoa của các bậc tiền bối. Còn với tác phẩm Người lái đò trên sông, người đọc thực sự thán phục tài năng nghệ thuật và ngôn ngữ của tác giả. đôi khi nghiêm túc như một nhà khoa học, khi hồn nhiên như một đứa trẻ. Nguyễn Tuân đã dựng nên hình tượng sông Đà không phải là thiên nhiên vô tri, vô giác mà là con người có hoạt động, có tính cách, tính cách, tâm trạng. Dưới đây là những bài văn mẫu nghị luận Người lái đò sông Đà hay nhất giúp các bạn hiểu rõ hơn về tác phẩm.

  1. phân tích lược đồ người lái đò sông Đà

  i. mở đầu

  – Tác giả nguyễn tuấn: ông có một phong cách nghệ thuật độc đáo, một cá tính đầy bản ngã, một nhà văn tài hoa, uyên bác, luôn khám phá thế giới về văn hóa và thẩm mỹ.

  – tác phẩm được sáng tác trong thời kỳ xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, với nội dung ca ngợi vẻ đẹp của con người và thiên nhiên Tây Bắc.

  ii. nội dung bài đăng

  1. lời nói đầu

  – Lời bài hát “how beautiful…”: thể hiện cảm xúc mãnh liệt về vẻ đẹp của dòng sông và con người gắn bó với dòng sông, cảm hứng chính là ca ngợi.

  – tiêu đề tiếp tục: “chúng tôi là …”: thể hiện cá tính độc đáo của sông đà.

  2. đưa ra hình ảnh của dòng sông

  a. sông “hung bạo”

  – “cảnh đá bờ sông xây thành”: lòng sông hẹp, “bờ sông xây tường”, “giữa trưa mặt trời ló dạng”, địa danh “vách núi… như yết hầu”.

  – trong ghềnh, hát hết âm lượng: “nước đè băng, đá đè sóng, sóng ngược gió” một cách hỗn loạn, luôn “suýt đòi nợ” những người đi đường.

  – trong tiếng ta mường bec: “có những khe hút nước như giếng bê tông”, “chúng thở và nghe như tiếng cống chết đuối”.

  – chiến trường đá lở được mô tả từ xa đến gần:

  + xa: từ xa, tiếng thác đổ hiện ra với nhiều trạng thái: “uất ức”, “van xin”, “khiêu khích”, “giễu cợt”; “gầm như trâu ngàn … hừng hực lửa” (dùng lửa để tả nước).

  + đóng: hòn đá cũng đầy thủ đoạn: “vò nát”, “lật hàm”, “ảo thuật”, có các hành động như “phục kích”, “đánh chặn”, “tiêu diệt”; sóng: “đánh trúng da wu hui “,” nháy phi tiêu “,” bắn tỉa “.

  + sự biến đổi linh hoạt của 3 vi khuẩn phân giải:

  <3

  b. sông cho trữ tình

  – từ trên cao nhìn xuống như “sợi dây ngoằn ngoèo”, “áng tóc trữ tình”, mùa xuân xanh ngọc bích, mùa thu chín đỏ.

  – Đi rừng lâu ngày gặp lại sông: sông cho như “cố nhân”, có ánh sáng “soi như con nít soi vào mắt”, như “mặt trời của tháng ba vương triều”, …

  – khi dẫn dòng sông: “bến sông như bến sông tiền sử”, “hồn nhiên như truyện cổ tích”, thiên nhiên âu yếm: trấu ngô non mềm, “con nai soi bóng”, …

  3. hình ảnh người lái đò sông đà

  – có thể liên tưởng đến hình tượng anh cao – người anh hùng trong quan niệm nguyễn tuân theo cách mạng để đưa anh đến hình tượng người lái đò.

  – về lý lịch: tác giả xóa lý lịch, tập trung miêu tả ngoại hình: “đôi bàn tay luộm thuộm… chất gỗ mun” để ca ngợi những con người vô danh âm thầm cống hiến.

  – công việc: chèo thuyền trên sông Đà, hàng ngày phải đối mặt với một con quái vật hung bạo ..

  – tài năng và tâm hồn:

  + là người có kinh nghiệm, kiến ​​thức và năng lực lái đò: “trên sông Đà người lên xuống hơn trăm lần”, “nhớ tỉ mỉ… những con suối”,…

  + là con người gan dạ, dũng cảm, tài hoa: bình tĩnh đương đầu với dòng thác hung ác “nén đau thương cầm chèo, hiên ngang chỉ huy bạn chèo…”, “nắm chắc mưu kế của thần núi thần sông”, nước đi thông minh “cưỡi ngay trước ngọn sóng, phóng thuyền thẳng vào tâm thác …”

  + anh ấy là một nghệ sĩ tài năng: anh ấy thích những dòng sông nhiều thác ghềnh, anh ấy không thích lái thuyền trên những con sông phẳng lặng, anh ấy coi việc chiến thắng “thủy quái” là chuyện bình thường.

  – sơ lược về phong cách nghệ thuật của nguyễn tuấn.

  iii. kết thúc

  – Tóm tắt nghệ thuật đặc sắc: ngôn ngữ điêu luyện, trí tưởng tượng độc đáo, vận dụng kiến ​​thức nhiều nghệ thuật, xây dựng thành công hình tượng sông Đà và người lái đò.

  – miêu tả chung về nội dung: tác phẩm ca ngợi vẻ đẹp của con người lao động và cảnh đẹp thiên nhiên đất nước.

  2. phân tích chi tiết bài Người lái đò sông đà

  Khi lòng tôi đã hướng về những con tàu, khi đất nước khắp nơi cất lên tiếng hát, hồn tôi là Tây Bắc.

  (ca dao – che lan vien)

  Hoàn cảnh lịch sử xảy ra là khi cả nước đồng lòng theo tiếng gọi của “linh hồn Tây Bắc” để gây dựng lại một cánh đồng quê hương. Lúc bấy giờ, có rất nhiều nhà văn, nhà thơ dường như đã trải qua quá trình biến đổi để đến với cách mạng. Trong đó không thể không kể đến nhà chí sĩ yêu nước Nguyễn Tuân như một cây độc dược trong nền văn học Việt Nam. nhà văn nguyễn tuấn đã sáng tạo ra tác phẩm “Người lái đò sông đà” thể hiện rõ nét và sâu sắc phong cách nghệ thuật độc đáo của ông.

  Có thể nói, nói đến nghệ thuật đối với Nguyễn tuấn là nói đến sự tìm tòi và sáng tạo, bởi chính nhà văn là người sáng tạo lại thế giới. tác giả nguyễn tuấn sợ rằng bản thân của ngày hôm nay xuất hiện giống như của ngày hôm qua, hắn dường như sợ sự trùng lặp tầm thường. vì vậy anh ấy đã lấy “chủ nghĩa” của sự dịch chuyển “làm chủ đề cho công việc của mình, bạn phải đi để có thể viết ra những tác phẩm có giá trị.”

  Hình tượng sông Đà cũng được nhiều nhà văn, nhà thơ khắc họa nhưng phải đến Nguyễn Tuân, sông Đà mới hiện lên chân thực và vô cùng xúc động. Với ngòi bút của Nguyễn Tuân, sông Đà vừa hung bạo vừa trữ tình. con sông đà dường như có dã tâm xảo quyệt của kẻ thù số một, tất cả đều có thể cướp đi sinh mạng của bất cứ kẻ nào chẳng may rơi vào “trận mạc”… “chưa dừng lại ở đó, nước sông còn đà như đang sôi lên cả trăm độ… những tảng đá ở đây đã bị mai phục hàng ngàn năm dưới đáy sông ”. Nguyễn Tuân cũng miêu tả khi thấy có thuyền vào thì “nhảy ra túm lấy”… nhưng sự hung hãn dữ dội ấy vẫn không làm mất đi tính trữ tình của con sông Đà, nhà văn còn miêu tả nổi bật hình ảnh con sông trong những đoạn xuôi dòng, không những thế, ngòi bút của nguyễn tuấn bỗng trở nên mềm mại, uyển chuyển, thơ mộng với cách miêu tả: “sông đà tuôn chảy như một áng tóc trữ tình, đầu tóc, chân tơ, ẩn hiện trong mây trời Tây Bắc, hoa nở, tháng hai hoa gạo và khói núi cuồn cuộn, mèo đốt cánh đồng xuân. ”…

  Chính ở dòng sông ấy, hình ảnh ông lái đò hiện lên, dữ dội và khác thường. Khi thấy mình trong trận chiến “một mất, một còn” với thác nước, tác giả Nguyễn Tuân Giờ cũng cho chúng ta thấy tài năng và bản lĩnh tuyệt vời của người lái đò. hình tượng người lái đò sông đà cũng là một hóa thân của tác giả, anh ta chỉ thích tham gia vào những trận đánh hiểm trở với những thác nước dữ dội, nhưng dường như anh ta cũng không thích chèo thuyền trên dòng sông phẳng lặng …

  sử dụng giọng văn rất tự nhiên, phóng khoáng khi miêu tả hai trạng thái đối lập của cùng một sự vật là một thành công của nguyễn tuân. hình ảnh con sông Đà vừa trữ tình vừa hung bạo, đồng thời sông Đà cũng là kẻ thù mà là bạn cũ. chính dưới ngòi bút của tác giả, dòng sông không chết mà chuyển động mạnh mẽ, giàu cảm xúc trong câu chữ gợi hình ảnh, tất cả dường như tác động mạnh đến giác quan của người đọc. hình ảnh người lái đò cũng hiện lên sống động, hiện lên rõ nét … đối với nhà văn Nguyễn tuấn thì “đã là văn học thì trước hết phải là văn học”. Đầu tiên chữ viết phải đẹp và trau chuốt. và đó là lý do tại sao cái đẹp đã chi phối tầm nhìn của tác giả trên tất cả tác phẩm. hình tượng con người và vạn vật lúc này cũng qua ngòi bút của nguyễn tuấn được khai thác bằng những biện pháp nghệ thuật, tài hoa của người nghệ sĩ.

  Qua bài văn, vẻ đẹp của dòng sông được đánh giá là một công trình sáng tạo của tạo hóa. con sông đà vừa hùng vĩ vừa thơ mộng. nó đẹp từ hình dáng đến màu sắc, với những câu văn miêu tả dòng chảy của nước, tốc độ của dòng chảy của dòng sông cho ta vẻ đẹp biết bao. Nó cũng là nguồn cảm hứng cho nhiều nhà văn và nghệ sĩ. nước sông đà vào mùa xuân xanh ngọc bích, đến mùa thu nước sông đà đỏ như cồn, da mặt người ta bầm dập. ”Hình ảnh con sông ấy cho tác giả. không chỉ là một cảnh sắc thiên nhiên đẹp mà còn rất gợi cảm, sông đà còn gây bao nỗi nhớ cho những ai gặp một lần rồi ra đi, gặp lại sông đà tác giả nguyễn tuấn cũng thấy lòng mình nhẹ tênh. và hạnh phúc như tìm lại được người bạn cũ mà phải thốt lên: “wow, nhìn ra sông, vui như thấy nắng tan sau mùa mưa, vui như thu lại giấc mơ tan vỡ”.

  Cũng chính trong vẻ đẹp, một chất thơ hiện thực của đất trời, mà hình tượng con người hiện lên như một nghệ sĩ tài hoa. Người lái đò sông đà khéo léo điều khiển con thuyền một cách chủ động và điêu luyện nhất như một nghệ sĩ. hình ảnh người lái đò luôn hiên ngang trên những con sóng dữ và buộc họ phải đầu hàng. với đoạn văn tả cảnh người lái đò vượt thác rất hay: “tay cầm bờm sóng thuận chiều, người lái đò nắm lấy dây cương, nắm chắc dòng nước, phóng nhanh về phía cửa sinh. và anh lái hết cỡ, chèo về phía cổng đá đó. nhà văn Nguyễn tuấn miêu tả hình ảnh anh lái con tàu như thể một nhạc công đang chơi vĩ cầm rất hay, nhịp nhàng không sót một nốt nhạc nào.

  Có thể nói, tác phẩm “Người lái đò sông Đà” là một bước tiến dài trong phong cách của Tuân Nguyễn. Trước cách mạng, nhà văn Nguyễn Tuân thời bấy giờ cũng thường tìm đề tài cho tác phẩm của mình bằng cách ngược về quá khứ. nguyễn tuấn luôn viết và học với thời đại đã qua. Người đọc có thể dễ dàng nhận thấy nhân vật của Nguyễn Tuân là một ông giáo cấp 3, nhân vật quản ngục có cái hài hước của một kẻ tiêu tiền “biết kẻ trên người”. tất cả các nhân vật “tan biến trong quá khứ” đều là anh hùng trên bàn cờ, họ đều coi thường đồ vật. Tuy nhiên, sau cách mạng, nhà văn Nguyễn Tuân đã tìm thấy tài năng và nghệ thuật ở những con người lao động giản dị và gần gũi nhất, ngay trong công việc bình thường mà họ đang làm.

  với tác phẩm “người lái đò sông đà”, người lái đò hiện ra trước mắt chúng ta như một nghệ sĩ tài hoa, có tâm hồn hoàn mỹ. Nguyễn Tuân còn miêu tả hình ảnh những con người bình dị lái đò, thêm vào đó Nguyễn Tuân đã thể hiện sự trân trọng, ngưỡng mộ đối với những con người có công trong công cuộc xây dựng đất nước. Chủ yếu bằng việc tái hiện hình ảnh sông núi Tây Bắc và thêm hình tượng người lái đò, tác giả Nguyễn Tuân đã kết hợp nhiều phương tiện từ các ngành nghệ thuật khác nhau trong tác phẩm của mình, như: Hội An. hội họa, điêu khắc, điện ảnh, âm nhạc. .. vạn vật, vạn vật dường như hiện ra trước mắt chúng ta thật hùng vĩ và sống động. ông tả đoạn “lượn quanh sông, thấy sóng tung bọt trắng xóa một chân trời đá”. sông đà còn có tiếng sóng vỗ vào đá, vào mạn thuyền, rồi sóng dậy thác núi. đọc tác phẩm, người đọc như được chứng kiến ​​cuộc chiến đấu giữa người lái xe và ngọn thác, đồng thời khốc liệt chứng kiến ​​từng khúc sông, bất thường với đá ngầm, đá nổi và cả những dòng sông êm đềm, trữ tình làm sao.

  Không phải ngẫu nhiên mà người ta coi cụ Nguyễn Tuân được biết đến như một nhà văn tài hoa và uyên bác. bởi vốn liếng cũng như nguồn tri thức về lịch sử, khoa học, địa lý, sinh học… là vô cùng to lớn. tất cả những kiến ​​thức này cũng có xu hướng tràn ngập trong công việc của anh ta. Như bài văn “Người lái đò sông Đà” đã thể hiện rõ, Nguyễn Tuân cũng đã đưa ta về một quê hương. địa danh sông đà, rồi lịch sử sông đà đã được Nguyễn tuấn trình bày bằng những trang đầy uyên bác và tài hoa.

  Đặc biệt, khả năng diễn đạt và khả năng ngôn ngữ của tác giả rất phong phú. mỗi từ khi đưa vào câu dường như đã được chọn lọc và gọt giũa cẩn thận. Nguyễn Tuân cũng đã khéo léo tạo ra nhiều từ ngữ mới lạ, độc đáo. Giọng văn của Nguyễn Tuân đôi khi có vẻ thô, cũng có vẻ tản ra, nhưng lại rất cô đọng và tự nhiên. tác giả không chỉ viết lên những trang văn rực rỡ mà còn khiến người đọc cảm nhận được âm hưởng trong từng đoạn văn.

  tác giả viết về người lái đò sông Đà, ngoài việc viết về quê hương đất mẹ, nhà văn nguyễn tuấn đã thể hiện nguồn tình yêu tha thiết đối với người lao động và thêm tình người. yêu thiên nhiên đất nước. thực tế, chính văn chương của ông đã mang đến cho chúng ta vẻ đẹp của sự tài hoa và uyên bác.

  3. bàn sơ lược về người lái đò sông đà

  Tây Bắc là vùng đất có nhiều nhân duyên với nhiều nhà văn, nhà thơ. mỗi nhà văn, nhà thơ đều tái hiện và thể hiện hình ảnh Tây Bắc dưới nhiều góc độ khác nhau. trong đó, Nguyễn tuấn đã khám phá ra vẻ đẹp thiên nhiên nơi đây, ông nhận ra “chất vàng 10” trong tâm hồn con người nơi đây. bài văn “Người lái đò sông nước” là món quà ý nghĩa mà ông trời ban tặng cho mảnh đất Tây Bắc.

  Nhờ tài năng của Nguyễn tuấn, sông Đà không còn như một dòng sông vô tri vô giác mà trở thành một sinh thể động, một nhân vật có tính cách, tâm trạng và vẻ đẹp hóa học. trước hết, sông đà dường như là một dòng sông hung bạo và đáng sợ. những tảng đá bên bờ sông “xây thành”, “có nơi vách đá khép kín lòng sông cho giống như một hẻm núi”, “ngồi thuyền quãng đường ấy dù mùa hè cũng thấy lạnh”.

  bờ sông Đà hùng vĩ và hiểm trở, lòng sông hẹp, nước chảy xiết. những thác ghềnh và những con sóng hiện lên với sự dữ dội, hung hãn “nước chống băng, đá chống sóng, sóng chống gió”. tác giả sử dụng những câu văn có nhịp điệu trùng lặp ngắn gọn để miêu tả sự dữ dội của thác ghềnh. nàng như mụ phù thủy độc ác “đói khát quanh năm luôn đòi nợ của bất kỳ người lái đò nào trong thời kỳ đó”. kinh hoàng hơn là các cửa hút nước của sông Đà.

  Những hố hút này có một dòng xoáy rất sâu và lớn giống như một giếng bê tông được thả xuống sông làm cho móng cầu có “đáy xoay”. nó là một nơi nguy hiểm và một nơi chết chóc. một số thuyền bị bắn rơi, “thuyền bị chìm dưới đáy sông mười phút mới thấy xác tan dưới đáy sông”. tác giả đã sử dụng truyền thuyết trong phim để giúp người đọc hiểu rõ hơn về điều gì thu hút nước.

  Sự hung bạo của sông Đà còn được thể hiện qua thác nước và bãi đá Đà Giang. thác ở đây thật khủng khiếp “gầm thét như tiếng trâu ngàn làm tổ giữa rừng trúc, rừng trúc bùng cháy… cháy da”. Những câu văn của Nguyễn Tuân đã tác động mạnh đến tai mắt người đọc, miêu tả sự hung hãn, ghê rợn của thác nước sông Đà. tác giả kể tiếp những chi tiết về chiến trường sông Đà.

  đặc biệt là cuộc chiến với người lái thuyền. Đà giang hiện lên như một loài thủy quái hung tợn và khát máu. Đưa ra mọi mưu mẹo Sử dụng mọi chiêu thức Sử dụng mọi đòn đánh để hạ gục người chèo thuyền. Qua chân dung của Nguyễn Tuân, người đọc có dịp chứng kiến ​​sự hung bạo, nổi loạn của Mẹ thiên nhiên.

  trái với vẻ hung bạo, dữ dội, có những lúc dòng sông như thật trữ tình. con quái vật biển đó đã lột xác và từ bỏ vẻ xấu xa của mình để trở thành một thiếu nữ xinh đẹp. đặc điểm trữ tình của sông đà được thể hiện qua hình thức của sông. dòng sông hiền hòa cho “từng nét vẽ trải dài trên đại dương đá và mây.” con sông đà được so sánh với nguyễn tuân với mái tóc thướt tha của người con gái đang tuổi thanh xuân. “sông đà chảy dài, chảy dài … ruộng xuân rực lửa.” nó là một vẻ đẹp tràn đầy sức sống và vẻ đẹp, lan tỏa giữa mây, trời và núi. Màu sắc của sông thay đổi theo mùa và mỗi mùa có một vẻ đẹp riêng.

  Vẻ đẹp của sông đà còn được tô điểm bởi cảnh sông nước, cảnh sông nước. phong cảnh thiên nhiên ven sông Đà thật thơ mộng. “Cảnh ven sông ở đây êm đềm”, “một hạt ngô…”, thật là một bức tranh tràn đầy sức sống, mê hoặc lòng người. sông hoang … một câu chuyện cổ tích xưa. “

  Tóm lại, nguyễn tuấn đã khắc họa rất thành công hình tượng con sông Đà với hai tính cách: hung bạo đáng sợ và đẹp trữ tình. Nhà văn đã cho chúng ta thấy tài năng trong trí tưởng tượng phong phú, trong những liên tưởng táo bạo và bất ngờ, những so sánh mang đậm dấu ấn cá nhân của Nguyễn Tuân trên những trang văn.

  4. Phân tích người lái đò sông đà – mẫu 1

  với bài văn nổi tiếng “Người lái đò sông đà” – trích từ cuốn “bài văn tế song da” xuất bản năm 1960, Nguyễn tuấn muốn ca ngợi ông là người lái đò tài ba, xây dựng trên dòng sông thiên nhiên hung bạo, tiếng nguyễn tuân theo. nhau ca ngợi tác giả của nó là một con người tài ba chèo thuyền xuôi dòng không thua gì thác. Chính từ thời kỳ này, người nghệ sĩ vốn nổi tiếng uyên bác trước cách mạng tháng Tám nay lại có cơ hội thể hiện một phong cách nghệ thuật thú vị trước cuộc sống nhiều đổi thay. tác phẩm tiêu biểu cho vẻ đẹp đa dạng vừa hung bạo vừa trữ tình của dòng sông Đà và ca ngợi người lái đò sông nước giản dị mà hào hoa.

  nguyễn tuấn là một đại văn hào của dân tộc, một nghệ sĩ tài hoa suốt đời tìm kiếm và tôn vinh cái đẹp. Ông giữ một vị trí quan trọng và đóng góp đáng kể cho nền văn học hiện đại: thúc đẩy văn chính luận và văn học viết ở trình độ nghệ thuật cao, làm phong phú thêm ngôn ngữ văn học dân tộc, tạo cho nền văn xuôi hiện đại một phong cách xuất sắc, tài hoa và độc đáo.

  Với tài năng đờn ca tài tử sẵn có trong tâm hồn người nghệ sĩ yêu cái đẹp, trí tuệ uyên bác và lối viết tinh tế, độc đáo, Nguyễn tuấn đã gây ấn tượng với người đọc bằng những tác phẩm vô cùng đẹp mắt. . đối với hắn, xinh đẹp là hoàn mỹ, dữ tợn là phi thường dữ tợn, đến cực điểm. Và trong chuyến hành trình gian khổ và thú vị đến vùng Tây Bắc rộng lớn, xa xôi, anh đã tìm được một “nàng thơ” hoàn hảo: dòng sông chạm đến hai “đầu” trái ngược nhau đầy hấp dẫn: đói khát, hung bạo, dữ dội nhưng trữ tình, đẹp đẽ.

  Sự tàn bạo của Đà giang đã được Obey Nguyễn thể hiện rất tài tình trong vở kịch. Khi viết về Đà giang, ngòi bút của Nguyễn Tuân vô cùng phóng khoáng, thoải mái bởi “Người lái đò sông Đà” được viết theo thể văn chính luận. nó giống như một nhà quay phim dày dạn kinh nghiệm. đôi khi ống kính của người viết phóng to con sông Đà từ góc nhìn. Từ trên cao, Nguyễn Tuân nhìn thấy con sông Đà dài ngoằn ngoèo như một sợi dây.

  đôi khi ống kính của nhà văn chuyển sang chụp cận cảnh từng khúc sông hẹp, cắt từng khúc sông để miêu tả sự tàn khốc của những khúc sông với hình ảnh “những tảng đá trên bờ sông, những bức tường thành, bề mặt của sông chỉ có buổi trưa mới có nắng. ”Thậm chí, có đoạn“ vách đá cắt lòng sông như cái yết hầu. đứng bờ bên này, nhẹ nhàng ném hòn đá sang bờ bên kia.

  Có lần hươu và hổ nhảy từ bờ này sang bờ khác ”. ấn tượng hơn nữa là “ngồi trong khoang thuyền ở khoảng cách đó, dù mùa hè cũng thấy lạnh, tôi như đang ở mùa hè trong một con hẻm và nhìn cảnh cửa sổ trên tầng cao nhất của ngôi nhà. ” tắt đèn. Và phong cách độc đáo của Nguyễn Tuân còn được thể hiện qua góc nhìn điện ảnh mà ông từng cảm nhận, tạo cho người đọc ấn tượng về vẻ đẹp hùng vĩ mà thiên nhiên Tây Bắc đã mang lại.

  Ghềnh và thác vẫn đáng sợ trước sự dữ dội của gió – nước: thác ghềnh cất tiếng hót vang dội, dài hàng dặm, gió kết hợp với nước, với đá và với sóng tạo nên những dòng xoáy khủng khiếp. ” nước đẩy băng, đá xô ngược, sóng xô ngược gió, sóng gió dữ dội suốt năm tháng như thể luôn đòi nợ thuê ”. Sự dữ dội, hung bạo của ghềnh thác được khắc họa thành công và sinh động như thể hiện ra trước mắt người đọc qua nghệ thuật tài tình của Nguyễn. tuân theo một loạt động từ mạnh, câu có nhiều dấu phẩy liên tiếp. “và một phần nó thiết lập một nhịp điệu nhanh và vội vã, vừa giống như sự dữ dội và hung bạo của dòng nước chảy xiết, vừa giống như tiếng nhịp tim của những người đi trên sông.

  thì rõ ràng ở nơi đó lòng sông rất hẹp, độ dốc của thác rất cao, nhiều suối chết, nước xoáy. Khi viết về dòng sông Đà hung bạo, tác giả sử dụng những câu văn rất ngắn gọn, chủ yếu dùng võ công, quân sự để miêu tả sự vận động của nước. cũng cảm nhận cuộc sông bằng nhiều giác quan để kích thích trí tưởng tượng của người đọc. do đó, sông đà dường như là một nhân vật có cá tính và ngôn ngữ.

  chúng ta cũng có thể thấy rằng nguyễn tuân tập trung miêu tả cảnh bạo tàn ở vùng đầu nguồn với sự liên tưởng rất táo bạo. ở những cửa hút nước như giếng bê tông, người ta thả xuống để chuẩn bị làm móng cầu: “trong những cửa hút nước ấy cũng có những cánh quạ lắc lư”. nước ở đó “thở và gào thét như thể một cửa xả lũ”, có khi nghe như tiếng “đổ dầu sôi”. sông đà như một con thú xảo quyệt, chực chờ vồ những con tàu mỏng manh. “Do đó, không tàu nào dám ra khơi gần chỗ hút đó …

  chiếc bè gỗ bơi qua đây vô tình bị nước cuốn trôi, có chiếc thuyền bị cây chuối lật ngược ngay lập tức rồi biến mất, nó lao xuống lòng sông đến mười phút sau mới về tìm thấy thi thể rã rời trên sông. dòng sông thấp ”. những so sánh, ví von gợi hình, gợi hình của tác giả“ như một cái cổng lũ ngạt thở ”,“ như một cái giếng xi măng ”. sự dữ dội của dòng sông mang lại nhưng chuyển động. bên kia sông, nguyễn tuấn đưa người đọc vào nỗi kinh hoàng hơn của sông đà.

  trước hết là tiếng thác gào thét rợn người và hoang dã: sông đà đã biến thành một loại quái vật vừa hung ác vừa nham hiểm: “tiếng thác như một lời than thở, rồi lại một lần nữa như một van xin, rồi như trêu chọc, rồi giọng giễu cợt, rồi gầm lên như tiếng trâu mộng ngàn làm tổ giữa rừng trúc, rừng trúc nổ tung, phá rừng cháy, rừng cháy, rống cả đàn trâu. cháy. Trong đoạn văn này, tác giả đã huy động nhiều biện pháp nghệ thuật như nhân cách hoá, liên tưởng, so sánh, sử dụng hàng loạt động từ mạnh, làm cho hình ảnh con sông trở nên đáng sợ như một nhân vật có dã tâm thâm độc, mưu mô xảo quyệt. .

  tiếp theo là sự hung tợn và dữ dội của những bãi đá sông Đà, là những cửa tử ẩn nấp mai phục khiến người lái đò khiếp sợ. Với kiến ​​thức sâu rộng về quân sự, võ thuật, thể dục, thể thao và phim ảnh, Nguyễn Tuân đã vạch ra một cuộc chiến tranh hấp dẫn như một cuốn sách lược quân sự về cuộc chiến đấu trên sông Đà. đá ở đây được chia thành ba con đường và năm cửa, bốn cửa tử và chỉ một cửa sinh.

  lòng sông trắng xóa, làm nổi bật những tảng đá đang xung trận, rằng những hòn đá và hòn đảo “trông như quân khởi nghĩa”, “có hương uy”, “có hương có vị”. nó giống như việc anh ta buộc con tàu phải khai báo tên của nó trước khi chiến đấu. “Nghe có vẻ như” hãy lùi lại và dám cho chiếc thuyền tốt vào “.

  thác nước trên sông này thật độc đáo, thật thông minh! nó giống như một trận phục kích rồi đột nhiên anh ta chồm dậy túm lấy con thuyền ở khúc cua sông, có khi anh ta sơ hở để dụ con thuyền ra và rồi đột nhiên anh ta quay lại để tự vệ. . khi đánh cận chiến đâm xuyên hông người chèo thuyền, bẻ gãy cán mái chèo, sau đó đá vào đầu gối trái thúc đầu gối vào bụng, tung hết đòn âm, đòn tỉa, rồi túm thắt lưng đòi lật úp bụng người chèo. người lái đò trên chiến trường. nó nhói lên và gào thét vang vọng cả một vùng sông nước hoang vu.

  Đồng thời, viết về sông nước, Nguyễn Tuân đã bộc lộ rõ ​​mình là một nhà văn có tấm lòng yêu quê hương tha thiết vì trong văn học nghệ thuật viết về sông núi là viết về giang sơn. Về giang sơn là viết về đất nước. đây là tình yêu thường trực trong cuộc đời cầm bút của nhà văn. Trước cách mạng, tình yêu quê hương đất nước của Nguyễn Tuân đã được bộc lộ một cách thầm kín qua vở kịch Không quê.

  Không chỉ vậy, ngòi bút của Nguyễn Tuân còn tập trung miêu tả vẻ đẹp lãng mạn, thơ mộng của sông Đà, đặc biệt là vùng hạ lưu sông. Những người yêu văn học đều biết rằng da giang hiện ra qua ngòi bút của Nguyễn tuấn nên thơ, lãng mạn, trữ tình, vô cùng tao nhã.

  nếu trong đoạn văn trên, nguyễn tuấn miêu tả dòng sông Đà hung bạo với kiến ​​thức chủ yếu là võ nghệ, quân sự bằng những câu văn ngắn gọn, nhiều động từ, nhiều trắc nghiệm thì trong đoạn này, nguyễn tuấn chủ yếu sử dụng kiến ​​thức về du lịch, kiến thức lịch sử và kiến ​​thức văn học với những câu văn của họ lan tỏa như nhịp chèo nhẹ nhàng của con thuyền tôi trôi trên sông Đà. Nếu để ý, một người yêu văn học sẽ nhận thấy có mười bốn câu thơ nguyễn tuân ở cuối bằng một âm thanh bằng phẳng tạo cảm giác mênh mang êm dịu.

  vẻ đẹp của sông Đà, nhưng có lẽ cũng là vẻ đẹp tâm hồn của Nguyễn tuấn, mỗi người mỗi khác qua những góc nhìn khác nhau. khi nhà văn bay qua sông Đà, từ trên sông nhìn xuống, điều đầu tiên nhìn thấy là hình dáng như “sợi dây ngoằn ngoèo”, rồi “từng dòng sông va vào đại dương đá”. “Bỏ qua những đám mây” là rất gian xảo. và cô đọng hình ảnh “dòng sông chảy như một áng tóc trữ tình, tóc và chân tóc ẩn hiện trong mây trời Tây Bắc, tháng hai hoa nở vẫy núi mờ sương. Mèo đốt ruộng xuân”.

  và những lần sau, khi nguyễn tuấn “nhìn mây xuân trên sông đà” hay nhìn xuống mây thu nhìn xuống mặt nước sông đà thì thấy sông hiện ra là sông. vẻ đẹp dịu dàng tràn đầy sức xuân với muôn vàn sắc màu đổi thay diệu kỳ: “mùa xuân thì suối xanh ngọc bích”, “mùa thu nước sông đà lạt đỏ như da mặt người bầm dập vì men rượu”. dòng sông đẹp và sống động biết bao chứ không phải là dòng sông đen ngòm như “thực dân Pháp bóp nát sông ta đổ mực miền Tây và gọi tên miền Tây nằm”.

  và sông đà đẹp theo một cách khác, khi nguyễn tuân theo và dẫn dắt người đọc băng qua khu rừng. ông đã gọi dòng sông ba lần từ “cũ”. Nguyên nghe theo, ấn tượng với màu nước sáng như đứa trẻ nghịch gương vào mắt rồi bỏ chạy. và chợt phát hiện ra trong lấp lánh ấy “một tia nắng tháng ba của vương triều tang” hoa thanh bình, ba vầng trăng, đại dương rộng mở “. bờ sông Đà chao liệng chuồn chuồn, bướm lượn.

  Nhà văn vui sướng, say mê khi gặp lại non sông. cảm giác ấy được ông so sánh với niềm vui khi thấy “nắng giòn sau cơn mưa tầm tã”, “như nối lại giấc mơ tan vỡ” – cái nắng sưởi ấm tình cảm, gần gũi của tác giả trong cảm giác “lặng lẽ và ấm áp như một người bạn cũ. sẽ được tìm thấy. ”

  Một lần nữa, khi con thuyền lướt dọc bờ, tác giả đã khám phá ra vẻ đẹp quyến rũ hơn rất nhiều của dòng sông. Ấn tượng đầu tiên đối với người nghệ sĩ là sự tĩnh lặng êm ái: “dường như từ những ngày cuối đời, dòng sông này đã tĩnh lặng như vậy”. dòng sông bây giờ không chỉ là của hiện tại mà ngược về quá khứ xa xưa với sự so sánh và liên tưởng đầy bất ngờ của tác giả: “bến sông hoang sơ như bờ tiền sử”.

  Bờ sông thơ ngây như một câu chuyện cổ tích xưa ”. càng đọc, chúng ta càng cảm thấy tác giả đã hòa vào cỏ cây, sông nước, như say mê đắm chìm vào không gian nơi đây để dần hiện ra trước ống kính vẻ đẹp sống động – đó là những mầm ngô “nườm nượp”. là mấy trấu non đầu mùa ”, là“ núi cỏ đang ra chồi non ”, là“ bầy hươu vùi đầu ăn những chồi cỏ ướt đẫm sương đêm ”. , người ta có thể nhìn thấy một sức sống trẻ trung, tươi mới và ngon lành ẩn hiện, lớn lên và chuyển động.

  Kỳ diệu hơn là khi nhà văn dường như đã nghe thấy giọng nói của con nai: “nhà thơ nâng mái đầu mượt mà của mình khỏi sương trên cỏ” cũng như dòng sông “nghe thấy tiếng nói êm dịu của người xuống dốc”. và từ hiện tại, anh mơ về tương lai lắng nghe tiếng “còi báo sương” hay “muốn giật mình vì tiếng còi hú của chuyến tàu đầu tiên” hòa vào dòng sông “lặng như nỗi nhớ”.

  Có thể nói, tâm hồn nhà văn xốn xang với ước mơ dòng sông đẹp hơn ngày mới được xây dựng. về cuối bức tranh con sông Đà càng trở nên đẹp đẽ và sống động hơn với “cỏ sương mù”, rồi “một đàn cá chuồn xanh nhảy mặt sông trắng như bạc rơi” và “tiếng cá đánh nước sông xua đàn hươu đi. ”. cảnh vật thiên nhiên tiếp tục mở rộng với vẻ đẹp vừa thực vừa ảo trong cái nhìn đầy chất thơ của nhà văn.

  Chúng ta cũng thấy hai nghệ thuật nhân hoá và so sánh được nguyễn sử dụng rất tài tình. ông cảm nhận con sông đà và so sánh, so sánh nó với mái tóc của một người con gái rất thơ mộng, trữ tình và đẹp: “như một áng tóc trữ tình”… đây được coi là đoạn thơ hay nhất trong bài văn “sông đà”. đọc xong “Người lái đò sông đà”, lật trang sách đã lâu, nhưng những câu văn hay như những vần thơ ấy vẫn đọng lại, đọng mãi trong tâm hồn mỗi người yêu văn học.

  Nhà văn đã để dòng cảm xúc dạt dào đối thoại thầm lặng với thiên nhiên, bên bờ sông, con người như muốn hòa vào cảnh vật, để chiêm ngưỡng vẻ đẹp say đắm lòng người của dòng sông. Đến bây giờ, ngòi bút của nhà văn mới thực sự phiêu diêu ​​trong niềm đam mê khám phá cội nguồn, kể câu chuyện về dòng sông gắn liền với cuộc sống và con người Tây Bắc, những con người đã chấp nhận những món quà hào phóng của dòng sông ban tặng. .

  Cảm xúc từ hiện thực của Nguyễn Tuân cũng khơi nguồn cho những ước mơ dự báo về tương lai, biến sức mạnh của dòng sông đối lập thành nguồn thủy điện dồi dào. Rõ ràng, thực tế cuộc sống mới đã giúp Nguyễn Tuân có những linh cảm chính xác, có niềm tin vững chắc vào những con người đang xây dựng chế độ mới, đem lại sức sống mới cho dòng sông Đà.

  với óc quan sát nhạy bén, trí tưởng tượng phong phú và tư duy so sánh bất ngờ kết hợp với nghệ thuật sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt có cấu trúc câu trùng lặp, phối hợp linh hoạt, toàn diện. phát minh ra phép tu từ, tác giả đã làm nổi bật hình ảnh con sông Đà là biểu tượng của sức mạnh dữ dội, hùng vĩ nhưng cũng rất thơ mộng của thiên nhiên đất nước. hình ảnh thiên nhiên này cũng là nền cho sự xuất hiện và tôn vinh vẻ đẹp của người lao động trong thời kỳ mới.

  Bằng cách này, nhà văn cũng bộc lộ tài năng của mình bằng cách liên tục tạo ra những cái nhìn biến hóa khôn lường khiến người đọc phải ngạc nhiên và thán phục. Anh là một tài năng thiên bẩm với nền tảng kiến ​​thức uyên bác về nghệ thuật và cuộc sống, óc quan sát kỹ lưỡng, am hiểu đối tượng cần tiếp cận, khám phá cũng như một tình cảm sâu sắc. , nhiệt huyết và tràn đầy nhựa sống, hết mình vì đất nước.

  Bài văn “Người lái đò sông Đà” tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật tài hoa, uyên bác của nhà văn Nguyễn Tuân. vở kịch không chỉ ca ngợi vẻ đẹp hùng vĩ, thơ mộng của thiên nhiên Tây Bắc mà còn ca ngợi vẻ đẹp bình dị, anh hùng và tài hoa của những con người cần cù lao động nơi đây. Qua đó, nhà văn Nguyễn Tuân đã thể hiện tình yêu đất nước, lòng tự hào, nhiệt huyết và tình cảm chân thành gắn bó với sông núi Việt Nam.

  5. Phân tích người lái đò sông đà – mẫu 2

  Nguyễn tuấn, sinh năm 1910, mất năm 1987, là một nghệ sĩ lớn của dân tộc Việt Nam. Là một trí thức yêu nước, am hiểu sâu sắc nền văn hóa dân tộc, ông đã viết nên những tác phẩm rất uyên bác và có giá trị. Nếu như trước cách mạng, văn của Nguyễn tuấn làm xúc động lòng người bởi vẻ đẹp tài hoa của những người “nức tiếng một thời” như Huấn Cao thì sau cách mạng, Nguyễn tuấn lại khiến người đọc xúc động vì sự tinh tế và tài hoa trong cách vẽ. vẻ đẹp e ấp mà gần gũi, giản dị. đến thiên nhiên và cuộc sống con người. bài văn “Người lái đò sông đà” là một thành công tiêu biểu của phong cách văn học đó.

  Trong bài văn, dòng sông cho hiện lên hùng vĩ, kiêu sa, dữ dội và đẹp đẽ, hiền hòa, thơ mộng. nguyễn tuấn đã miêu tả dòng sông từ nhiều góc độ, nhiều khía cạnh mà cái nào cũng đẹp, em thích lắm. Không êm đềm soi bóng trong rặng tre mỗi trưa hè, cũng không mang theo vẻ trầm tư trong từng hơi thở khi màn đêm buông xuống, sông Đà dường như vô cùng sống động, dữ dội và dữ dội. anh ta được coi là “kẻ thù số một của con người”. những thác nước khổng lồ và hung dữ, dòng nước từ vạn yên đổ xuống là mênh mông. hai bên bờ sông tích tụ đá ở những vách đá cheo leo vô cùng hiểm trở. nước và sóng trùng điệp như đang tranh nhau phô bày hết sự dữ dội, hùng vĩ của mình: “có mỏm đá dưới lòng sông nó cho ra như một hẻm núi. Đứng bên bờ bên này, nhẹ nhàng ném đá sang một bên. có lần hươu và hổ nhảy từ bờ này sang bờ khác ”. mặt sông nhìn từ trên cao đầy nước hút như cột bê tông, tiếng dầu sôi sùng sục ”. tất cả điều này tạo ra một tình huống nguy hiểm trước mắt chúng ta và đầy thách thức và nguy hiểm mà tất cả mọi người đi qua phải đối mặt. dòng sông với tư thế hùng mạnh và có phần độc tài sẵn sàng nhấn chìm bất cứ ai không vững tay lái khi đối mặt với từng dòng sông, không tự chủ trong cuộc chiến chinh phục dòng sông. thuyền đi qua phải cẩn thận, hoảng sợ, cố gắng tránh những cái bẫy do sông đà giăng ra: “không thuyền nào dám đến gần các cửa hút nước đó, thuyền nào nấy lướt nhanh trên sông”. bao nhiêu bè gỗ đã phải hứng chịu bao nhiêu chiếc bè gỗ trước những hố sâu khổng lồ, bao nhiêu con thuyền sừng sững phải tan xác dưới lòng sông.

  Với sự hiểu biết và trải nghiệm sâu sắc, nguyễn tuấn đã sử dụng những từ ngữ mới mẻ, sinh động và độc đáo để miêu tả sông Đà. sông đà còn mang vẻ đẹp dịu dàng, thơ mộng, uyển chuyển như vẻ đẹp của thiếu nữ núi rừng Tây Bắc. dòng sông lúc này thật thơ mộng và thơ mộng, tình yêu như trào dâng những cảm xúc đắm say khó tả: “sông chảy dài, tuôn dài như một áng tóc trữ tình… mùa xuân”. vẻ đẹp của dòng sông thật êm đềm, gợi tình yêu thương, đưa con người đến những rung động trong tâm hồn, một sức hấp dẫn lớn. đôi khi dòng sông cho cũng có những cảm xúc. , nhớ, thương như bao người, vẻ đẹp trữ tình của dòng sông còn được hiện lên giữa thiên nhiên, mây trời tạo nên một nét riêng không trộn lẫn khiến người ta thích thú lúc nào không hay. hấp dẫn: “Em đã từng say đắm nhìn mây xuân bay trên sông đà, em đã qua mây thu nhìn xuống nước sông đà”. không chỉ vậy, sông Đà còn làm xao xuyến lòng người bởi màu nước thay đổi theo mùa: “mùa xuân, suối có màu xanh ngọc bích, nhưng nước sông Đà không phải là màu xanh của sông gam, sông i. nó. vào mùa thu, nước sông Đà đỏ như da mặt người bầm tím vì rượu, và màu đỏ giận dữ trong người bất mãn mỗi lúc một giận dữ. “

  đôi bờ sông Đà cũng đẹp, dịu ngọt từ hương hoa, bướm lượn, chuồn chuồn, những nương ngô non đầu mùa hay những cô thiếu nữ giành lộc vàng. đây đó những đàn hươu lặng lẽ gặm cỏ non ướt sương chiều, vạn vật như hòa mình vào nét đẹp tuyệt vời của dòng sông, tô điểm thêm cho một vẻ đẹp quyến rũ khiến người ta phải xót xa: “nai tơ”. nhà thơ ngẩng đầu lên. từ ngọn cỏ mờ sương, anh nhìn tôi trôi thuyền, con nai vểnh tai lên, nhìn tôi không chớp mắt, nhưng hỏi tôi bằng lời của một con vật hay: “Ôi khách sông đà, có nghe tiếng còi không.” ? “của sương?” song da được ví như một “cố nhân”, một “nghệ sĩ tài hoa” qua cách miêu tả độc đáo với tình cảm chân thành, trân trọng, quý trọng những điều bình dị, nhỏ bé, nguyễn tuân như đang vẽ nên một bức tranh màu nước về dòng sông Đà làm say đắm lòng người. một cái nhìn tuyệt vời và thân thương.

  Cùng với hình ảnh dòng sông nêu lên cá tính, đến với tác phẩm ta còn cảm nhận được hình ảnh người lái đò tài hoa, nghệ thuật và điêu luyện trên sông nước. Người lái đò đó không phải là một thanh niên khôi ngô, thân hình vạm vỡ mà là một ông già đã ngoài bảy mươi tuổi: “ở sông đà người chìm, anh quay lại hơn trăm lần, tự tay cầm lái sáu mươi lần. “. Phải chăng chính trải nghiệm của nhiều chuyến đi trong suốt mười mấy năm công tác đã giúp anh chín chắn, can đảm và bền bỉ đến vậy: “nhớ tỉ mỉ cách lái mọi thứ vào lòng đất.”. người lái đò như một thứ “vàng mười” đã được thử lửa: mái đầu bạc ấy tựa trên một thân hình cao và nhỏ gọn như sừng, mùn. ”, con người anh là một người sông hùng vĩ, trên ngực anh là những“ củ khoai nâu ”in dấu những trận đánh ác liệt với dòng sông ác liệt mà anh ban tặng, với tác giả hiện lên là những tấm huy chương tự cao quý của anh làm chứng cho sức lao động của con người trong công việc .Đối mặt với những con sóng kinh hoàng và những tảng đá hiểm trở, anh không hề sợ hãi, ngược lại, anh càng phấn khích hơn: “rẽ khúc quanh sông, thấy sóng tung bọt trắng xóa cả một chân trời đá … và một mình anh chiến đấu “như một chiến binh tài ba sau ba trận đá với lòng dũng cảm và tài trí, người lái đò đã chiến thắng, trở về với cảnh lao động và cuộc sống bình yên:” hết thác rồi … sông lại thành bình. đêm ấy, nhà phà đốt lửa hàng đá, ống nướng … ”.

  Nguyễn tuấn đã mang đến cho nền văn học nước nhà một kiệt tác vô cùng đặc sắc, một phong cách nghệ thuật riêng biệt, uyên bác và tài hoa. khép lại những trang văn “sông da barquero”, tôi vẫn không khỏi choáng váng trong tâm hồn, có lẽ đó là những gì đẹp đẽ nhất mà văn học đã mang lại và khơi gợi trong tôi những cảm xúc thẩm mỹ lớn lao. Rất cảm ơn Nguyễn Tuân, một nghệ sĩ dành cả cuộc đời đi tìm cái đẹp để trân trọng những giá trị bền vững của cuộc sống lao động và của dân tộc.

  6. Phân tích người lái đò sông đà – mẫu 3

  Nguyễn tuấn được biết đến là một nhà văn uyên bác, tài hoa, suốt đời say mê tìm kiếm cái đẹp của cuộc đời. Anh ấy có một cơ sở cho thể loại tiểu luận. một trong những tác phẩm tiêu biểu của ông là tập tiểu luận “sông đà la hán”. tác phẩm tiêu biểu cho vẻ đẹp đa dạng của dòng sông Đà vừa hung bạo, vừa trữ tình, ca ngợi người lái đò sông nước giản dị mà tuyệt vời.

  Tiểu luận “Người lái đò sông Đà” được in trong tập tiểu luận “Sông Đà” (1960) gồm 15 bài văn và một bài thơ ở dạng ký họa. tác phẩm được viết trong thời kỳ xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc. Đó là kết quả của chuyến đi thực tế Tây Bắc của nhà văn trong cuộc kháng chiến chống Pháp, đặc biệt là chuyến đi thực tế năm 1958. Nguyễn Tuân đã đi đến nhiều vùng đất khác nhau, sống với bộ đội, công chức, đồng bào các dân tộc thiểu số. thực tế xây dựng cuộc sống mới ở vùng cao đã tạo cho nhà văn nguồn cảm hứng sáng tạo vô tận.

  Có thể nói, ngoài khung cảnh Tây Bắc hùng vĩ, hùng vĩ và thơ mộng, nguyễn tuấn còn phát hiện ra những điểm đáng quý trong tâm hồn con người mà ông gọi là “vàng mười thử lửa, vàng mười. chất của tâm hồn Tây Bắc. ”

  qua tác phẩm đặc sắc “Người lái đò sông Đà”, cụ Trạng Trình với tấm lòng tự hào đã khắc họa nên nét thơ mộng, hùng vĩ nhưng khắc nghiệt của thiên nhiên đất nước qua hình tượng con sông Đà. bạo lực nhưng đôi khi rất trữ tình. đồng thời nhà văn cũng phát hiện và ngợi ca nghệ thuật, tài năng và trí tuệ của người lao động mới là vàng mười năm đã qua thử thách của đất nước trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội qua hình tượng người lái đò. trong sông cho từ đó, nhà văn ca ngợi con sông Đà vừa dữ dội vừa trữ tình, núi rừng Tây Bắc hùng vĩ và thơ mộng, con người Tây Bắc cần cù, dũng cảm, lắm tài nhiều tật. .

  Người lái đò dường như lần đầu tiên xuất hiện với tư cách là một công nhân dày dạn kinh nghiệm, có nhiều kinh nghiệm trong việc điều hướng. thêm vào đó là sự dũng cảm, gan dạ, khéo léo, nhanh nhẹn và quyết đoán. Nguyễn Tuân thật tài tình khi đặt nhân vật của mình vào tình huống cắt cổ mà tất cả những phẩm chất đó được bộc lộ. và nếu không phải trả giá bằng mạng sống của mình. có lẽ người viết đã gọi đây là cuộc chiến gian khổ của người lái đò trên chiến trường sông Đà, trong trận thủy chiến ở mặt trận sông Đà. cũng là thác sinh tử, diễn ra nhiều lần, cũng nhiều sóng như một trận đánh mà dường như đối thủ đã lộ rõ ​​bộ mặt và dã tâm của kẻ thù số một.

  Dường như “những hòn đá ở đây hàng nghìn năm vẫn mai phục bên sông, dường như mỗi khi có con thuyền xuất hiện trong vùng vắng vẻ nhưng ồn ào này” bạn có thể thấy rằng mỗi lần con thuyền nhô ra trên đường. dòng sông quay ngoắt, lập tức có mấy hòn đảo nhảy lên chộp lấy thuyền. Có thể nói, Nguyễn Tuân đã quá đắt khi sử dụng ngôn ngữ của họ khi miêu tả những phiến đá. anh ta miêu tả mặt của từng viên đá có vẻ như ngỗ ngược, từng viên đá nhăn nheo và méo mó hơn so với mặt nước ở đây… ” dòng sông giao công việc được giao cho mỗi hòn đảo. và khi tôi đến đây, tôi phát hiện ra rằng đây là những gì bộ đá dưới sông thể hiện. đá chẻ thành ba hàng, chắn ngang sông, đòi ăn thịt con thuyền cho đến chết. và thực tế là một con tàu đơn độc không còn biết phải rút lui ở đâu để tránh giao tranh với đội hình chiến đấu phía trước.

  Có vẻ như trong trận đá đó, người lái thuyền đã dùng hai tay giữ mái chèo để tránh cho mái chèo văng ra khỏi sóng trận và bắn thẳng vào mình. khi dòng sông tung đòn hiểm nhất đó là dùng sức nước cuốn lên thuyền như võ sĩ túm eo quay lưng giữa cơn bão, ông lão vẫn không hề nao núng, nhưng dường như ông đã vẫn bình tĩnh, đầy gian xảo ngay lúc đó, người lái đò bỗng chốc trở thành người chỉ huy, chèo lái con thuyền vượt qua ghềnh thác. và ngay cả khi bị thương người lái đò vẫn cố nén vết thương, chân vẫn nắm chặt bánh lái, mặt méo xệch như sóng biển, rồi dùng đòn tỉa, đòn âm vào chỗ hiểm. . nhưng khi người chèo thuyền “hoàn thành quá trình hình thành microlithic đầu tiên”, mặc dù mệt mỏi, người lái thuyền ngay lập tức “phá rào thứ hai”. ông lái đò già dường như cũng đã nắm chắc thủ pháp của thần sông, thần đá. và cho đến vòng 3, ít cửa hơn, bên phải và bên trái đều là kênh chết, nhưng có vẻ như bây giờ lái xe đã chủ động “tấn công” – chỉ cần ném thẳng thuyền, đấm cửa giữa đó. con thuyền đã đi qua cánh cổng đá mở và đóng. đung đưa cửa ngoài, rồi cửa trong, rồi cửa trong cùng, con thuyền giống như một mũi tên tre nhanh chóng xuyên qua làn hơi nước, tự động xuyên thấu và trực tiếp. và dường như trong cuộc chiến không cân sức ấy, người lái đò chỉ còn vài mái chèo, chiếc thuyền không quay đầu lại, dòng sông như mang trong mình sức mạnh siêu nhiên hung dữ của loài thủy quái. tuy nhiên, có thể nói rằng cuối cùng Người lái đò vẫn thắng, khiến các tướng sĩ tái mặt vì phải thua bằng một chiếc thuyền nhỏ.

  Người lái đò xuất hiện trong tác phẩm là một người lao động vô danh, làm việc nhẹ nhàng và giản dị, qua công việc của mình, anh ta đã đánh bại dòng sông ác quỷ, trở nên vĩ đại, hào hùng, người lái đò trở thành đại diện cho con người. những người lao động chân chính đã chinh phục được thiên nhiên nhờ ý chí ngoan cường, bền bỉ và quyết tâm chinh phục sức mạnh thần thánh của thiên nhiên. đó chính là yếu tố tạo nên phẩm chất thứ mười của con người Tây Bắc.

  điểm nổi bật và độc đáo của người lái đò sông Đà là phong thái của một nghệ sĩ tài hoa. Dường như khái niệm tài năng và nghệ sĩ trong sáng tác của Nguyễn tuấn mang một nghĩa rộng, không chỉ nhà thơ, nhà văn mà những người không liên quan nhiều đến nghệ thuật cũng được coi là nghệ sĩ, nếu tác phẩm của họ dường như đã đạt đến trình độ. của sự tinh tế và cao siêu. Trong Người lái đò sông Đà, tác giả Nguyễn Tuân đã xây dựng hình tượng người lái đò nghệ sĩ mà nhà văn trân trọng gọi là Người lái đò tài hoa. nghệ thuật đặc biệt được sử dụng ở đây là hiểu và nắm chắc quy luật tất yếu của sông Đà và vì làm chủ được nó thì mới có tự do.

  luật sông đà là luật khắc nghiệt. nếu thiếu một chút bình tĩnh, thiếu chính xác hoặc sơ suất, quá mức sẽ phải trả giá bằng mạng sống. nhưng ngay cả những đoạn sông Đà không có thác, người ta cũng dễ ngủ quên ngay. tuy nhiên, nó nguy hiểm ở bất cứ đâu. Ông lái đò già như thuộc sông, thuộc quy luật của những tảng đá ở con kênh hiểm trở này, và nắm chắc thủ pháp của thần sông, thần đá. có lẽ vì vậy mà trong trận chiến, ông vẫn thông minh và điềm tĩnh như một nhà chỉ huy quân sự tài ba. dường như tất cả các giác quan của ông già đều hoạt động một cách chính xác và nhịp nhàng. trận chiến qua đi, anh luôn bình tĩnh và thu mình như chưa từng vượt thác: những con sóng lăn tăn tan vào kí ức của anh. dòng sông êm đềm trở lại. và đêm đó, nhà kho đốt lửa trong hang, rang ống cơm, nói chuyện cá anh vũ, cá đuối, hang mùa khô với những tiếng động lớn như mìn nổ tràn ruộng lúa. cũng không thấy ai bàn thêm về chiến công vừa rồi trên đất nước với đầy đủ các tướng lĩnh hung hãn. Cũng như những nghệ sĩ chân chính, sau khi vắt kiệt sức mình để thai nghén một tác phẩm vang bóng một thời, không mấy ai tự khen mình đã nỗ lực, chính nhà văn Nguyễn Tuân cũng nhận xét “cuộc đời của ông là phải chiến đấu với con sông Đà hung dữ từng ngày, đưa cuộc sống ra khỏi thác nước mỗi ngày, khiến nó không có gì là thú vị và đáng nhớ. ” Đó là lý do tại sao họ nghĩ như vậy khi ngừng chèo. Có thể dễ thấy anh hùng lái đò, nhưng nhìn người lái đò tài ba thì chỉ có Nguyễn tuân theo.

  Bài văn “Người lái đò sông Đà” cũng là tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật tài hoa, uyên bác của nhà văn Nguyễn Tuân. Công trình độc đáo này không chỉ tôn vinh vẻ đẹp hùng vĩ, thơ mộng của thiên nhiên Tây Bắc mà nó còn tôn vinh vẻ đẹp bình dị, anh hùng và tài hoa của những con người cần cù lao động nơi đây. Qua đó, nhà văn Nguyễn Tuân thể hiện được tình yêu đất nước, lòng tự hào, nhiệt huyết và tình cảm chân thành gắn bó với làng quê Việt Nam.

  7. Phân tích người lái đò sông đà – mẫu 4

  nguyen tuan là một biên tập viên tuyệt vời. Sự nghiệp sáng tạo của ông rất phong phú và ông đã tạo được sự cân bằng giữa hai giai đoạn lịch sử trước và sau cách mạng tháng Tám năm 1945. Qua dấu mốc đó, tư duy và phong cách của ông đương nhiên có những thay đổi nhất định. nhưng dù có thay đổi như thế nào thì nó vẫn trên một nền tảng thống nhất của một cái tôi rất ngoan ngoãn: tài hoa, uyên bác, ham học hỏi, cả đời say mê tìm kiếm và miêu tả cái đẹp. Người lái đò sông Đà trong bài tùy bút trên sông Đà – một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của Nguyễn tuấn sau cách mạng tháng Tám.

  Sau cách mạng tháng 8 năm 1945, nhà văn Nguyễn tuấn càng ngày càng giàu chí khí. điều này có nghĩa là các tài liệu rất phong phú và lộn xộn, đặc biệt là các tài liệu về địa lý, lịch sử và dân tộc học. nhưng dưới ngòi bút của cụ Nguyễn họ tuân theo, những văn bản đó trở thành những hình ảnh sống động, những sinh thể, những nhân vật có linh hồn. do đó, bài văn không có một nhân vật duy nhất mà có hai nhân vật: người lái đò và sông đà.

  nguyễn tuấn đã tạo ra con sông đà không phải là thiên nhiên vô tri vô giác mà là một con người năng động, tính cách, tâm trạng, khá phức tạp. anh ta có hai đặc điểm tính cách đối lập về cơ bản, như tác giả nói, “bạo lực và trữ tình.” khi anh ta trở nên bạo lực, anh ta dường như là “kẻ thù số một” của con người. nhưng khi trữ tình thì đầy chất thơ, rất đỗi ngọt ngào, gần gũi, như một người tình, một “cố nhân” vui gặp lại, lòng mong nhớ nhung nhớ.

  Hai nét tính cách ấy đã trở thành nguồn cảm hứng nghệ thuật cho Nguyễn Tuân, một nhà văn luôn khao khát những tâm tư, tình cảm mới mẻ, say mê, nồng nàn. Không phải ngẫu nhiên mà Nguyễn Tuân viết rất hay về đèo cao, dốc đứng, về gió, về bão, về thác dữ dội, nếu không muốn nói là về vẻ đẹp kỳ diệu của cảnh vật, của con người, của hòn ngọc trong nền. bầu trời trong vắt trên đỉnh núi mèo, hoa thủy tiên nở vào đêm giao thừa, vẻ đẹp tỏa ra trên ngôi nhà dài, sườn dốc của đồng quê, … vượt qua tính cách hung bạo của dòng sông Đà. Từ xa xưa, ông cha ta đã miêu tả bằng biểu tượng kính – tranh kính: “núi cao sông dài – muôn năm thù hận thù hận”.

  Nguyễn tuấn không thể sử dụng hình thức huyền thoại như vậy, ông phải tạo ra những hình ảnh chân thực về cảnh sông Đà hùng vĩ, dữ dội khiến người đọc rùng mình như đang đối diện với cảnh thật. nó đã đưa ra nhiều ngôn từ đắt giá, nhiều phương pháp diễn đạt mạnh mẽ để quyết định một cuộc thi với thiên nhiên.

  chẳng hạn, ông đã dùng biện pháp liên tưởng, so sánh để miêu tả đoạn sông bị cắt giữa hai vách núi cao “ngồi trong khoang thuyền đằng xa ấy, dù mùa hè cũng thấy lạnh mà lòng thấy ấm. . “bản thân tôi.” giống như đứng trên vỉa hè một con hẻm và nhìn ra cửa sổ của một căn hộ vừa tắt đèn điện “và ở đây, anh ta cũng mô tả sức hút khủng khiếp” như một cái hố bê tông ném xuống sông để chuẩn bị. nền móng cầu. nước ở đây thở và nghe như thể một cửa xả lũ đang chết đuối. bề nổi thì hút xoáy dưới đáy, chúng cũng đi lượn quanh đàn quạ […] chúng đi qua nhiều bè gỗ vô tình bị hất tung giếng rồi đột ngột biến mất, chết chìm và chui xuống lòng sông cho đến mười. phút sau xác tan ở hạ lưu sông ”. sử dụng các kỹ thuật văn học như vậy, anh vẫn không nghĩ là đủ. Nguyễn Tuân cũng tiếp tục sử dụng những kỹ xảo đặc trưng của điện ảnh. hãy tưởng tượng một người quay phim điên rồ, ngồi trên một chiếc thuyền thúng và để anh ta hút đáy ra khỏi cái khe hút kinh khủng đó, cho cả người và máy quay: “con thuyền đang quay, những thước phim màu cũng đang quay. Những bức tường được xây hoàn toàn bằng màu xanh lá cây nước sông và một khối thủy tinh dày, tấm kính xanh dường như sắp vỡ ra, va chạm vào máy quay, cả người quay phim và người xem Chà, thôi thúc người xem biên niên sử thấy sởn cả gai ốc. đứng lên và vịn vào một chiếc ghế như thể họ đang nắm lấy mép lá rừng thả vào một cốc nước khổng lồ.

  Trí tưởng tượng của nguyenobedece đã thực sự được nâng lên một cấp độ kỳ lạ và kỳ lạ do động lực ngoan cố của anh ấy: không chịu lùi bước trước sự sáng tạo.

  Dưới ngòi bút của Nguyễn Tuân, sông Đà thực sự trở thành một con thủy quái khổng lồ. tiếng gầm của anh ta qua những thác nước dữ dội, từ xa, nghe thật đáng sợ: “tiếng nước càng lúc càng lớn. Giọng khiêu khích và giễu cợt.” đến gần, giọng ông bỗng “gầm lên như ngàn con trâu mộng làm tổ giữa rừng trúc bùng cháy, phá rừng cháy, rừng cháy, gầm theo đàn trâu đang cháy.

  Loài thủy quái không chỉ hung dữ. anh ấy cũng rất tinh ranh. trong cuộc chiến với người lái đò, hắn đã bày ra đủ những chiêu trò quỷ quyệt để đánh lừa mọi người vào cuộc chiến đã chuẩn bị sẵn và dẫn họ đến cửa tử. ở khúc quanh sông tiến công mai phục. nếu bạn bị dụ vào vực sâu, bạn sẽ đánh bại sự trở lại của tên vu côn. khi giáp công, anh sử dụng đủ loại đòn hiểm: âm dương, đá trái, vung gối, túm eo, xoay nửa người, bóp háng,… vừa đấm vừa thét trời đất để áp đảo đối phương. tinh thần, …

  nhưng sau khi vượt qua con thác dữ, dòng sông trở nên rất êm đềm và hiền hòa. Nguyễn tuấn gọi đây là nhân vật trữ tình sông Đà. lúc này sông đà như nàng tiên giáng trần. “chảy như một áng tóc trữ tình, tóc và chân tóc như ẩn hiện trong mây trời Tây Bắc, muôn hoa khoe sắc”. thật đẹp biết bao khi thấy mây xuân bay trên sông đà. nước sông đà cũng thay đổi theo mùa: mùa xuân xanh như ngọc, mùa thu đỏ như da mặt người say… cảm hứng dạt dào, người biên tập cũng muốn trở thành nhà thơ. ông thấy rằng “càng ngày lòng càng muốn làm thơ sang sông”. từ nét chạm khắc mạnh mẽ, táo bạo, đến màu sắc gây ấn tượng dữ dội, nguyễn tuân theo những đường nét uyển chuyển, uyển chuyển và thơ mộng. quả thật, khi đạt đến sức gợi của ngôn ngữ thơ, tức là anh đã nói được những điều khó nói bằng văn xuôi: đó là cái mà anh gọi là “màu nắng tháng ba” – anh hiện ra thấp thoáng trên sóng. của dòng sông da; đó là cảm giác hoang mang trôi nước như mong mỏi những thác nước xa xôi còn sót lại nơi thượng nguồn Tây Bắc. Nỗi nhớ mơ hồ của thi sĩ tan da gửi “một người tình không quen biết” – “khúc sông bồng bềnh của sông nước da diết”. – rất nhiều cảnh, rất nhiều tình yêu. “

  Nhìn chung, qua cảm nhận của Nguyễn Tuân, thơ cảnh sông Đà thường giàu màu sắc cổ điển: “Thuyền tôi trôi trên sông Đà. Cảnh ven sông nơi đây êm đềm. Dường như lẽ sống của lý trí và lẽ sống ở thế gian.” khúc sông này êm đềm thuyền tôi đi ngang qua bãi ngô mọc vài lá ngô non đầu mùa nhưng không một bóng người, cỏ đồi đang sinh kén đàn hươu cúi đầu ăn chồi cỏ ướt đẫm. sương đêm, bờ sông hoang vu như tiền sử, bến sông hồn nhiên như một câu chuyện cổ tích xưa, chuyến tàu đầu tiên trên tuyến đường sắt phú thọ – yên bái – lai châu chú nai non ngẩng cao đầu mượt mà khỏi đám cỏ sương mù và nhìn chằm chằm vào tôi đang trôi theo một vòng cung, con nai dỏng tai lên và nhìn chằm chằm vào tôi không chớp mắt nhưng như đang hỏi tôi bằng giọng của một con vật ngoan: “là ripped mr. sông đà, em vừa nghe thấy tiếng còi sương? “có thể gọi là dòng văn xuôi của người biên tập.

  Trên nền sông vừa “hung bạo” vừa “lãng mạn” hiện lên hình ảnh người lái đò trên sông Đà. thực ra, người lái xe này xuất hiện chủ yếu trong cuộc chiến với một con thác dữ, tức là bên dòng sông Đà hung bạo. nếu tác giả đặt nó vào một khung cảnh khác, một khung cảnh nên thơ, trữ tình thì chắc chắn nó sẽ chuyển thành một loại truyện cổ tích lãng mạn. nhưng ở đây, đối mặt với dòng sông hung dữ, với một loại thủy quái, người lái đò nhất thiết phải trở thành một anh hùng kháng chiến, một nhân vật sử thi trong sử thi trèo ghềnh vượt thác …

  8. Phân tích người lái đò sông đà – mẫu 5

  “Người lái đò sông Đà” là một bài văn tự nhiên được trích từ cuốn “song da” (1960) của Nguyễn tuấn. Đây là một thành quả nghệ thuật tuyệt đẹp mà Nguyễn tuấn đã thu hoạch được trong chuyến đi thực tế Tây Bắc năm 1958. Trong chuyến đi này, tác giả có dịp hồi tưởng lại những khoảnh khắc thân thuộc và thú vị nhất của cuộc đời mình. anh cảm nhận được “cái vàng thứ mười đã qua thử lửa” của những người lao động bình thường ở miền sông nước hùng vĩ và thơ mộng. thật đúng khi nói “bài văn tế là bài ca về vẻ đẹp của người lao động trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội”, và điển hình là dưới ngòi bút tài hoa của Nguyễn tuấn, đó là hình tượng người lái đò trung hậu, anh hùng và một nghệ sĩ tài năng trong nghề nghiệp của mình.

  Trong các tác phẩm của ông, được viết trước hoặc sau cách mạng tháng Tám, những nhân vật chính luôn được ông biến thành những con người đặc biệt, những nghệ sĩ tài năng. hình ảnh người lái đò cũng không ngoại lệ. Đọc tác phẩm, điều đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là ngoại hình của nó: “Hai tay bủn rủn như que củi, chân lúc nào cũng khuỵu như bấu vào một cái bệ chỉ đạo tưởng tượng. giọng anh sang sảng như tiếng nước trước ghềnh, đôi mắt ngân ngấn nước như luôn tìm bến xa trong sương… ”. vóc dáng của ông cường tráng như một thanh niên mười tám đôi mươi: “gần bảy mươi tuổi, cái đầu vuông vức trên một thân hình cao và nhỏ gọn như sừng, mùn… ông giơ tay lên, cánh tay trẻ khỏe che đi cái đầu trọc lóc. điểm”. cái đầu. không ai lầm tưởng rằng mình đang đứng trước một chàng trai ngồi ngoài bến tàu chính bên sông. ” con người ấy.chỉ yêu nghề, gắn bó sâu nặng với nghề, bao năm đi một nắng hai sương cùng hành khách trên dòng sông Đà hùng vĩ, mới có thể mang một dấu ấn nghề nghiệp như vậy. đây là lối viết độc đáo của Nguyễn tuấn, anh luôn nén nhiều điều muốn nói trong câu nói của mình, “nội dung thông tin” không bao giờ chỉ nằm trong một lớp biểu hiện, chỉ khi đọc kỹ chúng ta mới phát hiện ra nhiều tầng ngôn ngữ ẩn chứa trong từng câu chữ của tác giả.

  nhưng chỉ mô tả vật lý là không đủ. ở người lái đò còn có rất nhiều điều kỳ diệu khiến một người từng trải với nghề cũng phải cảm thán. là linh hồn bất diệt của dòng sông này. “trên sông đà anh ngược xuôi, ngược hơn trăm lần, cầm lái con đò sáu chục lần chèo”. kinh nghiệm đó còn được thể hiện qua trí nhớ siêu phàm của anh. Trí nhớ đó được rèn luyện cao độ bằng cách ghi nhớ cẩn thận 73 thác nước bằng mắt của bạn, giống như đóng đinh tất cả các dòng chảy của một thác nước nguy hiểm. hơn thế nữa, sông Đà đối với người lái đò như một thiên anh hùng ca mà anh ta thuộc nằm lòng những dấu chấm than, dấu câu và những đoạn xuôi dòng. Khi được tác giả tư vấn, ông lái đò đã bảy mươi tuổi, làm nghề buôn bán này mười mấy năm liền và đã mấy chục năm ngừng nghề, nhưng sự kiên trung của ông dường như không hề thay đổi. anh vẫn rất chắc nịch rằng: “Tôi bỏ nghề đã lâu, nay có lên xuống thác ghềnh, tôi mới dám so tài với bạn thuyền trên nhiều châu lục mà lãnh thổ đã kéo dài đến tận đôi bờ da. sông, còn dẻo dai trở về phúc. một đoàn công tác của trung ương đã ngược xuôi rà soát toàn bộ sông Đà đến tận biên giới với Trung Quốc. ”

  nhưng trên hết, hình ảnh ông lái đò xưa được thể hiện rõ nét nhất qua trận thủy chiến sông Đà. vẻ đẹp của sức mạnh của người lái đò được miêu tả trong mối quan hệ với vẻ đẹp của con sông Đà dữ dội và hùng vĩ. chỉ trải qua thôi là chưa đủ, đối với sông Đà, ai chinh phục được nó cần phải có lòng dũng cảm, bản lĩnh, sự khéo léo, nhanh nhẹn và cả quyết định. Nguyễn Tuân đã đặt nhân vật của mình vào một tình huống cắt cổ mà tất cả những phẩm chất đó được bộc lộ, nếu không muốn nói là phải trả giá bằng chính mạng sống của mình. đây là dụng ý của tác giả khi viết về hình tượng người lái đò, những phẩm chất dũng cảm, gan dạ, kiên cường chỉ được thể hiện rõ nét hơn khi chủ thể gặp khó khăn, nguy hiểm. Giả sử người lái đò được đặt trong khung cảnh thơ mộng, trữ tình của sông Đà thì hình tượng sẽ phát triển theo một hướng khác, trở thành một nghệ sĩ say mê hòa mình vào thế giới của nhân vật Nguyên trước cách mạng. còn ở đây, người lái đò đã trở thành người nghệ sĩ anh hùng trong sử thi trèo ghềnh, vượt thác. là dòng thác hiểm trở, chết chóc, diễn ra nhiều lần, nhiều lần là trận đánh mà kẻ địch lộ ngay bộ mặt và dã tâm của kẻ thù số một, sức mạnh đá hậu, đá tượng, đá tiền vệ bằng. nhiều yêu sách. thủ đoạn để tạo thành một thế lực hùng mạnh, đông đảo, hung tợn và nham hiểm.

  song da đã phân công công việc cho mỗi hòn đảo, họ có một bản đồ bát quái với ba vi trùng. khớp nhau vì một người có 4 cửa tử và 1 cửa sinh. sóng chiến xô thẳng, nước gào thét làm gãy mái chèo súng của người lái đò, nhưng anh vẫn vững tay chèo bằng hai tay. do đó, những con sóng càng đe dọa, hung hãn và hiếu chiến như thể quân đội đang liều mạng. nước bám vào thuyền như thể có thứ gì đó tóm lấy eo người lái thuyền, và anh ta bị lật úp giữa dòng nước. khi sông đà tung đòn chí mạng vào kẻ thù, người lái đò không hề run tay, cố nén vết thương, chân vẫn nắm chặt cần lái, mặt tái mét. ông chỉ huy rất cô đọng và tỉnh táo, khôn khéo như một người chỉ huy, chèo lái con thuyền vượt qua bao sóng gió của nghịch cảnh. sau khi tiêu diệt vi khuẩn thứ nhất, anh lái con thuyền chọc thủng hàng rào thứ hai. loại vi rút thứ hai làm dấy lên nhiều cửa tử để lừa con thuyền, cửa sinh được bố trí vượt qua hữu ngạn rất nham hiểm và xảo quyệt, bản chất hung dữ như dã thú.

  bốn, năm tên lính thủy đánh bộ từ bên trái cửa nước chạy tới dụ thuyền về phía đoàn người tử thủ. nhưng người lái đò đã nắm chắc thủ pháp của thần sông, thần đá, không phút giây nghỉ ngơi, người lái đò đã nắm chắc bờm sóng đi đúng hướng, nắm chắc đúng dòng nước, lao tới. cửa sinh chạy chéo về phía cửa đá. nên khéo vòng 3 ít cửa hơn, bên phải và bên trái là kênh chết, sông ngay giữa các hậu vệ. một người chèo thuyền và sáu người leo núi, trông như những con người rất nhỏ bé, gầy gò, kiệt sức giữa thiên nhiên hung dữ. nhưng không, như một vị tướng lão luyện và dày dặn kinh nghiệm xung trận, ông lão phóng thẳng thuyền qua cửa giữa. con thuyền đi qua cánh cổng đá, cánh đóng mở. bay, bay, cửa ngoài, cửa trong, và cửa trong cùng, con tàu như một mũi tên tre nhanh chóng xuyên qua hơi nước, vừa xuyên vừa hướng tự động. đó là kết thúc.

  Tác giả đã dày công miêu tả trận thủy chiến của ông lái đò với sông Đà. một loạt các hành động nhanh, mạnh: tăng tốc, trực diện, đánh lái một chiều, thâm nhập nhanh, … kết hợp với văn xuôi dồn dập, nhịp độ nhanh, các câu văn có nhịp độ nhanh gợi lên một trận giáp chiến. để lại một sống, một chết. Hơn nữa, nghệ thuật thư pháp tương phản được sử dụng một cách triệt để và đẹp đẽ trong tác phẩm đã xây dựng nên hai phe đối lập: một bên là bản chất tàn bạo, hung bạo, một bên là con người nhỏ bé nhưng đầy bản lĩnh, gan dạ, mưu trí. để chinh phục thiên nhiên kỳ thú. người lái đò trong tay chỉ có mái chèo “như gậy giữa sóng và thác” như một vị tướng bách chiến bách thắng, phá thành.

  Bằng ngòi bút tài hoa và sự uyên bác, am hiểu về mọi lĩnh vực như thể thao, võ thuật, quân đội …, Nguyễn tuấn đã biến một câu chuyện đời thường thành một bản anh hùng ca, làm nên một tài xế. một người lái đò bình thường trở thành anh hùng. , một nghệ sĩ chèo thuyền trong nghệ thuật leo núi và vượt thác nhanh chóng. anh vừa là anh hùng vừa là nghệ sĩ: lái xe hào hoa, anh tiêu biểu cho hình ảnh người công nhân trong sự nghiệp xây dựng xã hội chủ nghĩa. Trong truyện ngắn “Mùa thu” của Nguyễn Khải, người xung phong vào Giếng Diễn đi làm ruộng mới, không chỉ có bà. dao, không chỉ lớp thanh niên “tuổi hai mươi đã thấy hướng đời / còn bao xa, trên đường”, với họ, người lái đò sông đà đã góp phần tô đậm, tôn lên vẻ đẹp, phẩm chất của người lao động trong thời kỳ xây dựng chủ nghĩa xã hội những năm 55-60.

  9. phân tích hình tượng người lái đò sông đà

  Người lái đò sông Đà ra đời trong những năm toàn dân ta bước vào công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội sôi nổi, khẩn trương, để rồi cảm hứng ngợi ca, tôn vinh cuộc sống mới, con người mới tràn ngập trong các tác phẩm văn học. không nằm ngoài xu thế chung này, Người lái đò trên sông nhận thấy hình ảnh người lái đò là một trong những hình tượng đặc sắc. Nguyễn Tuân ca ngợi những người lao động giản dị, vô danh nhưng hàng ngày, hàng giờ, cống hiến để xây dựng đất nước.

  hình tượng người lái đò trên sông Đà được đặt trong mối quan hệ với sông Đà, từ đó làm nổi bật và nổi bật hình tượng người lái đò. do đó, dòng sông hung dữ và bạo tàn đến mức nào, bằng cách vượt qua nó, vượt qua sức mạnh của nó, người lái đò càng thể hiện rõ sức mạnh của mình.

  Người lái đò lai châu đã ngược xuôi sông Đà hơn trăm lần, trong đó có sáu mươi lần là người lái chính. tác giả đã tạo được ấn tượng cho người đọc về người lái đò với những con số đầy áp lực và thử thách. mỗi lần qua sông Đà đều đối mặt với tử thần, số lần vượt sông Đà thành công càng thể hiện tài năng và sự điêu luyện trong nghề lái đò của anh.

  Để làm nổi bật vẻ đẹp của người lái đò, Nguyễn Tuân đã giới thiệu bức chân dung nhân vật: “hai tay buông thõng như cái que, hai chân lúc nào cũng khuỵu xuống như đang ôm một chiếc bánh lái. tiếng nước trước thác ghềnh, nhìn quanh thế giới của anh như luôn chờ đợi bến tàu xa xăm nào đó trong màn sương, “mái đầu bạc… khoác lên mình đôi sừng mun nhỏ gọn” trong dáng vẻ của người lái đò, có chỉ có một điều chứng tỏ tuổi tác của hắn là mái tóc bạc phơ, dùng tay che đi sợi tóc này khiến người ta lầm tưởng “Ta đang đứng trước một thanh niên ngồi trên bến tàu. chính bờ sông ”. Dáng vẻ, ngoại hình của ông lái đò để lại ấn tượng mạnh cho người đọc, bởi nó tương phản mạnh mẽ với tuổi bảy mươi của ông, đó là dáng vẻ, dáng dấp của một thanh niên vạm vỡ, uyển chuyển, khỏe mạnh và thể lực của người lái đò mang đậm dấu ấn nghề nghiệp, do cả đời vất vả với sông nước nên anh ta phải có thể lực phi thường để chống chọi với những thác nước hung dữ.

  Phẩm chất nổi bật và quan trọng quyết định sự thành công của người lái tàu trong nghề đi bè nước trắng này chính là kinh nghiệm dày dặn của anh ta. nó không cần bất kỳ bản ghi nào về hồ nhưng nó có thể nhớ chính xác dòng chảy của sông. để khen ngợi sự dũng cảm của mr. Nguyễn tuấn, đã sử dụng một hình ảnh so sánh độc đáo và giàu chất thơ “dòng sông mang lại cho người lái đò ấy, như một bản anh hùng ca mà anh đã biết dấu chấm than, chấm câu, ngắt dòng”. Không chỉ dày dạn kinh nghiệm, người lái đò còn nâng tầm nghề của mình: một dụng cụ làm mưa ra đời từ niềm đam mê mãnh liệt trong cuộc sống. bởi đối mặt với căn bệnh đục thủy tinh thể, tức là đối mặt với cái chết, nhưng anh không hề sợ hãi mà cảm thấy đó là điều thú vị của nghề mình. Đối với người lái đò, độc tấu sông đà thực sự phong phú ở những đoạn có nhiều ghềnh thác, nếu phải chèo thuyền trên những đoạn bằng phẳng bạn thấy chân mình bủn rủn, buồn ngủ như mèo đi trên bình nguyên.

  hình ảnh đẹp nhất của người lái đò là trong trận thuỷ chiến sông Đà. Nguyễn Tuân đã tạo nên một trận thủy chiến có một không hai trong lịch sử văn học, giữa một bên là thủy quái sông Đà có sức mạnh ghê gớm, mưu trí xảo quyệt và một bên là người lái đò gan dạ. mạnh mẽ nhưng chỉ trong trận chiến cam go và quyết liệt này, người lái đò mới thể hiện hết những phẩm chất tốt đẹp của mình.

  Trong thời kỳ vi mô đầu tiên, sông Đà đã thể hiện sức mạnh vật chất của mình với sự kết hợp của đá, sóng và nước. cả hai đều trực tiếp đánh và phát động tấn công bắn tỉa, nhằm dồn người lái đò vào thế yếu. Mặc dù cảm hứng lãng mạn là cảm hứng chủ đạo trong tác phẩm nhưng cách nhìn và miêu tả trận thuỷ chiến của Nguyễn Tuân không hề đơn giản, nó ghi lại khoảnh khắc tưởng chừng như người lái đò đã gục ngã trước những đòn chí mạng của sông Đà. nhưng với sức chịu đựng phi thường, vóc dáng rắn rỏi, cường tráng, vẫn cố gắng ngoạm lấy cái cần lái, con tàu vẫn vang lên hướng ngắn và dứt khoát. và với lòng dũng cảm, sức khỏe phi thường, sự bình tĩnh, người lái thuyền đã vượt qua những hình thành vi mô đầu tiên. trong ma trận microlithic thứ hai với những thay đổi bất ngờ, những thay đổi không thể đoán trước trong sự sắp xếp của các cửa sinh và tử. nhưng với kinh nghiệm dày dặn, cùng sự linh hoạt, người lái đò đã nhanh chóng đưa con thuyền về đúng cửa sinh. với làn sóng của nước, cách chiến đấu của nó cũng thay đổi linh hoạt, để thích ứng với các vi khuẩn microlithic khác nhau. trong trận chiến microlithic vừa qua, tác giả không miêu tả nhiều nhưng vẫn làm nổi bật khả năng lái đò của ông lão. với sức mạnh và sức chịu đựng dẻo dai, sức chịu đựng, trên hết là lòng dũng cảm, sự chủ động và lòng quyết tâm, anh đã vượt qua mọi cạm bẫy mà con sông Đà đã ném vào anh. cuộc chiến không cân sức giữa một bên là thiên nhiên hung dữ và một bên là ông già neo đơn chỉ có mái chèo là vũ khí duy nhất của mình, nhưng chiến thắng thuộc về con người.

  Nếu trong trận chiến với sông Đà, vẻ đẹp và sức mạnh của sông Đà được thể hiện trên bề mặt, thì sau trận chiến, phong thái và chiến công của ông già lại thể hiện vẻ đẹp trong sâu thẳm trái tim. . tâm hồn, nhân cách chinh phục sông Đà với bảy mươi ba thác ghềnh là điều mà không phải ai cũng làm được, thậm chí đây là một kỳ tích phi thường. nhưng với ông lão và tất cả những người lao động ở đây thì đó là chuyện hết sức bình thường. nhưng chính bằng sự đơn giản hóa và bình thường hóa những điều phi thường, tâm hồn và nhân cách của những người lao động nơi đây càng trở nên đáng quý và đáng quý hơn.

  hình ảnh người lái đò được in theo phong cách nguyễn chấp. vì anh là loại người tài hoa, nghệ sĩ, biết nâng tầm nghề của mình lên tầm nghệ thuật. Tuy nhiên, hình ảnh ông đồ cho thấy rõ sự thay đổi trong tư tưởng tuân phục của cụ Nguyễn khi những người tài hoa, nghệ sĩ không được miêu tả như những con người phi thường mà là những con người bình thường, thậm chí vô danh. . Vì vậy, nguyễn tuấn biểu dương và tôn vinh những người lao động thầm lặng vì sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội.

  10. phân tích hình tượng sông đà

  song da có thể được coi là một trong những tác phẩm hay nhất của nguyễn tuấn. thể hiện những nét đặc sắc trong phong cách của ông, đặc biệt qua hình tượng dòng sông Đà Nguyên tuấn đã cho người đọc thấy một nhà thám hiểm, một nhà văn, một nhà thơ, một nhà ngôn ngữ học lớn. ở mỗi giai đoạn khác nhau, vẻ đẹp của dòng sông lại hiện lên với những nét riêng biệt, sống động và rực rỡ.

  Người lái đò sông Đà nói riêng cũng như bài Văn tế sông Đà nói chung là kết quả của chuyến đi thực tế vùng đất Tây Bắc của nhà văn Nguyễn Tuân những năm 1958-1960. Đây là thời kỳ miền Bắc sau ngày giải phóng tiến lên chủ nghĩa xã hội. Nghe theo lời kêu gọi của đảng miền Bắc, một phong trào tình nguyện viên đang nổi lên đi đến những vùng sâu, vùng xa của đất nước để khôi phục kinh tế và hàn gắn vết thương chiến tranh.

  đoạn trích Người lái đò sông đà có lẽ là đoạn trích hay nhất, miêu tả rõ nhất vẻ đẹp của dòng sông Đà. từ đầu đến cuối tác phẩm, hình ảnh dòng sông hiện lên với những khung hình và trạng thái khác nhau, vô cùng phong phú và đặc sắc. có lẽ nguyễn tuấn đã phải dày công nghiên cứu, tìm tòi, quan sát kỹ lưỡng mới có thể mang đến một cái nhìn trọn vẹn và đẹp đẽ về sông đà như vậy.

  con sông đà xuất hiện trong trang nguyễn tuân trước hết mang dáng vẻ hung bạo, dữ tợn, nó dường như là kẻ thù số một của con người. Dòng sông Đà lạnh lẽo và tối tăm, nhưng khi người ta đứng dưới nó, dường như không cảm nhận được ánh mặt trời chiếu xuống, cái lạnh thấu xương dường như xâm chiếm lấy những người ngồi trên thuyền. đặc biệt là hình ảnh so sánh: “Vách thành chặn lòng sông dâng như hẻm núi” đã nói lên sự chật hẹp của dòng sông và những hiểm nguy chực chờ con người khi mùa nước lên. Sự tàn ác đó tiếp tục được Nguyên nhấn mạnh trong các phần tiếp theo, như nạn hút nước chết người, chỉ đợi người lái đò đến đó hút sạch rồi để xác phi tang ở dòng sông bên dưới. không ai dám đến gần những người chèo thuyền: “Không một chiếc thuyền nào dám đến gần những cửa hút nước này, từng chiếc thuyền lướt nhanh lướt xuống dòng sông, như một chiếc ô tô chuyển số và nhấn ga để tăng tốc một quãng đường. máy cạp vách đá. chèo thật nhanh và thật vững để phóng mình qua giếng sâu… ”.

  nhưng sự tàn khốc của dòng sông được thể hiện rõ nét nhất trong cuộc chiến với người lái đò trên sông, với sự trùng hợp của các mảng vi mô được sắp xếp một cách rất bài bản. sự hung dữ của chúng được báo trước trong âm thanh xa xôi của những thác nước. Khi thì kêu ca, khi van xin, khi thì gầm thét khiến bất cứ ai cũng phải khiếp sợ. và từng chút một lộ ra khuôn mặt của họ. trong ma trận microlithic đầu tiên, những khối đá với nhiều khuôn mặt khác nhau, méo mó, cắt xén, tàn nhẫn và ngỗ ngược, rải rác trên chiến trường. trong trận chiến đó, có bốn cửa tử, nhưng chỉ có một cửa sinh. Không chỉ vậy, những tảng đá còn phối hợp với sóng, với nước tạo nên những cơn bão dữ dội đánh chìm con tàu. trong sự hình thành microlithic thứ hai, cánh cửa tử thần tiếp tục trỗi dậy, “thác báo tàn sát dữ dội trong sông đá”, và các thủy thủ lao vào nuốt chửng con thuyền. khí chất của anh ta cực kỳ mạnh mẽ và hung hãn. trong hệ tầng microlithic cuối cùng có rất ít cửa, “bên phải và bên trái đều đã chết”, chỉ có một cánh cửa sống lại “ngay giữa những người bảo vệ của thác nước”. Với cách bố trí quân sự cực kỳ linh hoạt, sông Đà chỉ nhằm mục đích duy nhất là cướp đi sinh mạng của những người lái đò. Đồng thời, những câu văn miêu tả này cũng thể hiện cách dùng từ tài tình, óc quan sát tinh tế và nhạy bén của Nguyễn tuấn.

  nhưng đẹp nhất, để lại nhiều dấu vết nhất trong lòng ta không phải là dòng sông da diết hung bạo, mà là dòng sông hiền hòa, thấm đẫm chất trữ tình. ở một góc nhìn khác, từ trên cao nhìn xuống, dòng sông Đà thật mềm mại, đằm thắm: dòng sông Đà chảy dài như một áng tóc trữ tình, chân tóc như ẩn hiện trong mây trời Tây Bắc, muôn hoa đua nở. Lúa tháng hai khói núi cuồn cuộn, mèo đốt ruộng xuân ”. đoạn văn giống như một bản nhạc nhẹ nhàng thư thái, như một bức tranh màu nước. những đường chấm đơn giản kết hợp với sương khói càng làm cho bức ảnh trở nên mơ hồ, huyền ảo. nhìn sông đà ở những thời điểm khác nhau, anh cũng nhận thấy mỗi bến sông đà sẽ có một dấu ấn riêng. và dấu chân đó được phản ánh qua màu sắc của nước thay đổi theo các mùa trong năm. nước suối có màu xanh ngọc bích, sáng, trong như có thể soi được trong gương. nhưng đến mùa thu, mùa lũ, với lượng phù sa đổ về, sông Đà lại khoác lên mình một diện mạo hoàn toàn khác: “chín đỏ từ từ như da mặt người bầm dập vì men rượu, đỏ rực giận dữ vùng nào. Một con người bất bình có phẫn uất với mọi danh hiệu có được không? nhạy cảm nhưng cũng rất tế nhị, bởi sự kết hợp giữa tìm tòi, khám phá với tình yêu thiên nhiên, sông Đà đã được Nguyễn Tuân cảm nhận một cách trọn vẹn và trọn vẹn.

  Ông không chỉ coi sông Đà là cảnh đẹp thiên nhiên mà còn coi sông Đà là người, nhất là con người xưa: “bờ sông Đà, bãi sông Đà, chuồn chuồn, bướm lượn đôi bờ sông. . live da. wow, nhìn dòng sông, vui như nhìn nắng tan sau cơn mưa lớn, vui như nhặt được một giấc mơ tan vỡ. đi rừng lâu rồi mò xuống sông đà, như thế này, thật êm đềm và ấm áp như gặp lại một người bạn cũ. ” bờ sông đà gợi cho ta nhớ đến thế giới cổ đường, đồng thời gợi cho ta nhớ đến thế giới thần tiên huyền diệu. nhớ nhà đối với sông đà không chỉ đơn giản là nhớ về một địa danh, một nơi đã đi qua mà nỗi nhớ như nhớ về một người bạn cũ, một người bạn cũ. để nó ngày càng sâu hơn.

  sông Đà mang vẻ đẹp êm đềm, hiền hòa và hoang sơ như thời tiền sử. phong cảnh đẹp đến nao lòng đã khơi nguồn cảm hứng cho thơ ca của bao thế hệ. vẻ đẹp ấy đã cùng sông đà trôi qua không gian, thời gian và đặc biệt là qua những vần thơ của bao thế hệ, nguyễn quang biếc, tân cúc họa mi… để trở thành bất tử. trong mắt thi sĩ tan da, song da đã trở thành “người tình vô danh”.

  con sông Đà trong những trang văn của Nguyễn tuấn không chỉ đơn giản là một cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp và độc đáo. nhưng trên hết, qua con sông đà, ông thể hiện tình yêu quê hương sâu nặng. nó cũng cho thấy sự thay đổi trong quan niệm nghệ thuật của ông. tìm thấy vẻ đẹp và vẻ đẹp ở đây, trong cuộc sống, trong thời điểm này, không phải trong quá khứ của một thời huy hoàng.

  11. phân tích người lái đò sông đà, học sinh giỏi

  Nguyễn tuấn là một nhà văn lớn của nền văn học hiện đại Việt Nam thế kỷ XX. trước cách mạng tháng tám, tên tuổi của ông được biết đến với các tác phẩm “một thời oanh liệt”, “một chuyến đi”,… sau cách mạng tháng tám, ông chuyển sang thể loại tiểu luận và thành công nhất ở thể loại này. bài văn “người lái đò sông đà”. Tác phẩm đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc không chỉ bởi hình ảnh dòng sông “hung bạo, trữ tình” mà còn bởi hình ảnh người lái đò hiên ngang trên dòng thác hung dữ.

  Người lái đò sông Đà là một bài văn xuất sắc viết theo tác phẩm Sông Đà (1960) của Nguyễn Tuân. đó là kết quả của nhiều lần đi du lịch và viết về Tây Bắc trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Tác phẩm là một áng văn tự nhiên trong phong cách nghệ thuật đậm nét của Nguyễn Tuân. Người nghệ sĩ tài hoa đã dùng ngòi bút của mình để khám phá và ca ngợi vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước và con người Việt Nam cần cù lao động.

  ở phần đầu của bài văn, nguyễn tuấn trích hai câu thơ tựa đề: “đẹp thay tiếng hát sông” và “ta sông, đồng tau / đà giang độc bạc”. như vậy, nhà văn đã ngầm thông báo cho người đọc về hai đặc điểm của dòng sông với những nét tính cách trái ngược nhau: dữ dội, tinh quái, phong nhã, thơ mộng. trong con mắt của kẻ lang thang luôn khát khao của lạ, thiên nhiên sông đà như một bản thể phức tạp. Thoạt nhìn, chúng ta có thể thấy được sự hùng vĩ, hung dữ và tàn ác của sông Đà.

  theo nguyen tuan, có thể đây là con sông có nhiều thác, ghềnh, xoáy, cực kỳ nguy hiểm cho con người. khi mùa lũ về, nàng “ác như dì ghẻ”, hung dữ như yêu quái, trở thành “kẻ thù số một” của con người. thiên nhiên hùng vĩ của sông Đà trước hết được thể hiện qua cảnh những vách đá sừng sững ven sông. vách đá cheo leo lòng sông hẹp. cái hẹp của lòng sông được nhà văn xoay chuyển để thấy được đủ mọi góc độ: “chỉ có nắng trên mặt sông buổi trưa”, “lòng sông đưa như hẻm núi”,… thật thú vị. Làm thế nào mà một điểm thu hút thông thường lại có thể có một sự so sánh chính xác, tinh tế và phong phú đến mức đáng ngạc nhiên và kỳ lạ? Nguyễn Tuân luôn đào sâu vào kho tàng ngôn ngữ đầy màu sắc để mang đến cho người đọc những trải nghiệm không chỉ về thị giác, giác quan mà còn cả những tưởng tượng hấp dẫn. Nguyễn tiếp tục miêu tả tính chất kinh hoàng, dữ dội và hiểm trở của dòng sông được ban tặng trong những thác ghềnh và gầm thét: nước chảy ào ào, đá ào ào, sóng xô, rồi đến sóng biển. .. trầm như tiếng bê tông rơi ”,“ tiếng thở nước gào thét như tiếng cống nghẹt ”.Không dừng lại ở đó, nguyễn tuấn đã đi tìm những cảnh gây ấn tượng mạnh cho người đọc, đó là cảnh từ thác: “tiếng thác nghe như gần mà kêu réo rắt … nghe như than thở rồi lại như van xin … rồi chợt gầm lên như tiếng trâu ngàn của. mơ mộng giữa rừng trúc, rừng trúc đốt phá rừng cháy, rừng lửa gầm thét bầy trâu hừng hực, … “. Nếu ở đoạn trước nhà văn dùng ngôn ngữ điện ảnh để miêu tả sự kinh dị và phấn khích của xoáy nước, nên ở đoạn này chúng ta nghe thấy âm thanh của một bản giao hưởng, được mở đầu bằng những tiếng thì thầm khe khẽ từ thác nước, rồi như than vãn, rồi van xin, rồi chế giễu, trêu chọc, rồi đột ngột lao lên, xông vào. hỗn loạn la hét đủ loại âm thanh từ núi rừng, thiên nhiên đang ở đỉnh cao của sự phấn khích, hoang dã và điên cuồng từ những cú đánh đập vào đá. Kể hết cái dữ dội, hiểm độc của dòng sông, Nguyễn Tuân tiếp tục đưa người đọc đến gần khúc quanh của dòng sông và chân trời núi đá: “ở đây đá đã mai phục ngàn năm dưới lòng sông”. họ nổi loạn, đứng, ngồi, nằm tùy thích. hình như từ thời xa xưa, non sông đã giao cho họ cái nhiệm vụ đóng quân, có tiền vệ, có tiền vệ và có hậu vệ, có cửa sinh, cửa tử, biết lừa, biết đánh, biết đá. , biết cách đặt câu hỏi để đáp ứng thách thức. kết hợp với tảng đá là thác nước, chúng hét ầm lên làm thanh cho đá, có khi liều mạng lao vào “bẻ tay chèo, đạp trái, thúc gối, túm eo, xoay người đánh cho. .. ”. Nguyễn Tuân đã sử dụng ngôn ngữ của nhiều bộ môn khác nhau: võ thuật, thể thao, quân sự để làm sống lại một non sông. nhà văn hướng cái nhìn của mình theo nhiều chiều, nhiều phía: chiều cao – chiều rộng, bề nổi – sâu thẳm trái tim, đào tận đáy bản chất hung dữ, hiểm độc của mình để chứng tỏ sông ban – thủy quái – kẻ thù số một. . của con người.

  con sông Đà là chính nên ngoài vẻ hùng vĩ, dữ dội, sông Đà còn hiện lên với vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình.

  Viết về vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của sông Đà, Nguyễn Tuân không bằng những kiến ​​thức hời hợt, quen thuộc mà luôn đặt hết tâm huyết, công sức để đem đến cho người đọc những hiểu biết phong phú, toàn diện về một dòng sông, một vùng đất giàu giá trị vàng son. Với những trang viết đầy cảm xúc. Đây là một đoạn không còn sự hiện diện của thác, ghềnh, đá, dòng sông trong đoạn này thật hiền hòa và thơ mộng. Ca từ của Nguyễn Tuân bỗng chuyển sang giọng trầm bổng, nghiêm trang, giàu chất thơ, nhạc và họa. người đọc có cảm giác như đang lênh đênh cùng nguyễn ngoan trong một chiếc máy bay, “từng nét sông chảy trên đại dương đá, lờ mờ mây dưới chân”, thấy đất nước bao la. để rồi từ đó, nhà thơ đã vẽ nên bức tranh màu nước chỉ bằng một câu: “sông đà tuôn dài như áng tóc trữ tình, mái tóc đầu bạc ẩn hiện trong mây trời Tây Bắc, hoa ban nở, hoa gạo tháng hai. còn mùi khói núi mèo đốt ruộng xuân “. Không có sự so sánh nào đẹp hơn dòng chảy của sông đà với mái tóc người đẹp.

  trữ tình và mê hoặc hơn là màu sắc của dòng sông ban tặng. Nguyễn Tuân cũng nhận ra những màu sắc khác nhau của sông đà theo từng mùa mang một vẻ đẹp riêng “mùa xuân thì suối xanh xanh ngọc bích”, trong nắng thu “sông đà đỏ như da người nghèo. Khuôn mặt của con người bên ly rượu. Sự nhân cách hóa và so sánh này cho thấy tài năng của người lang thang khi miêu tả màu sắc của sông da.

  Là một nhà văn dành cả cuộc đời để tìm kiếm, khám phá cái đẹp, Nguyễn Tuân đã cùng với những người đồng nghiệp của mình không quản ngại khó khăn gian khổ, vượt đèo, lội suối ở vùng đất Tây Bắc xa xôi của Tổ quốc để khám phá. “Điều vàng thứ mười” từ núi và sông Tây Bắc.

  Trên sông Đà, người lái đò đến đi trăm lần. dòng sông đối với anh “như một thiên anh hùng ca mà anh biết dấu chấm than, dấu câu và những đoạn ở hạ lưu”. đã hiểu rõ quy luật của dòng nước, ghi dấu trong trí nhớ của mình từng ngọn thác, dòng nước xoáy, suối tốt, suối xấu, suối chết, suối sống, thông minh, dũng cảm, hoạt bát, tự tin như một dũng tướng xông pha trận mạc. Vẻ đẹp và dáng vẻ của người lái đò do Nguyễn Tuân thể hiện đã ngoài bảy mươi tuổi, tóc đã bạc trắng, thân hình như một pho tượng tạc từ đá hoa cương. da tỏa sáng với chất sừng của gỗ mun. những cánh tay khỏe khoắn, trẻ trung “mà vấp ngã như que củi”. Đôi mắt sắc bén với tật viễn thị. có một số vết thương ở ngực trong “chiến trường sông Đà”, mà Nguyễn tuấn ngưỡng mộ, ông gọi đó là “Huân chương công lao cấp trên”. Người lái đò là một “tay lái tài ba” đã vượt qua vòng vây của đá trận, chiến đấu sinh tử với “đá dưới nước”. anh là một nhân vật vô danh vì anh đại diện cho rất nhiều người trên khắp đất nước Việt Nam, ngày đêm thầm lặng lao động, không ngừng đối mặt với thiên tai, địch họa để giành lấy sinh mạng, giữ gìn sự sống, bảo vệ Tổ quốc. chính vì vậy mà hình ảnh người lái đò ngày càng lớn hơn.

  vẻ đẹp của hình tượng người lái đò trên sông Đà được Nguyễn tuấn khắc họa trong ba trận thủy chiến. cuộc giao tranh giữa một bên là thuyền én và một bên là con người nhỏ bé, yếu ớt đơn độc và bên kia là gần trăm thác nước lớn nhỏ trông giống một con quái vật khổng lồ với dã tâm đại diện cho sức mạnh, sự kỳ vĩ của thiên nhiên. trận chiến trôi qua không đều, nhưng hình ảnh người lái đò vẫn vững tay chèo, chân bám bánh lái, hào hoa, ngoan cường, xử lý tình huống bình tĩnh, dũng cảm, mưu trí, mưu lược, dũng cảm. và giành được chiến thắng. Để miêu tả cuộc chiến khắc nghiệt và ác liệt giữa người lái đò và dòng sông Đà hung bạo, Nguyễn Tuân đã vận dụng kiến ​​thức uyên bác về địa lý, lịch sử, ngôn ngữ học trong các lĩnh vực thể dục thể thao, võ thuật, quân sự kết hợp với kỹ thuật cá nhân hóa, những liên tưởng khôn lường và bất ngờ mang lại. độc giả những trang văn học, những bức tranh tàu thủy, những khung cảnh sống động với nghệ thuật đầy ngôn từ, tài hoa, hay và hấp dẫn.

  trận đầu tiên sông đà xuất hiện một kẻ thù nham hiểm và xảo quyệt, đó là chân trời đá. Những tảng đá của thác này mai phục ngàn năm, phóng túng đứng, nằm, ngồi tùy theo ý thích, biết gắn kết nghĩa quân như thiết quân luật của đấng chí tôn. trong đó có 5 cửa trận, trong đó có 4 cửa tử, một cửa sinh chia làm ba đường: tiền đạo, trung quân, hậu vệ… đòi chém chết chiếc thuyền độc mộc mà người lái đò vẫn nhớ mặt từng đứa. đá ma trận khi hoàn thiện có sự kết hợp giữa nước thác và sóng thác. nước vang dội như thanh vào đá. núi đá hùng vĩ, thách thức qua lại. sóng như một người lính liều mạng đạp sang trái, thúc đầu gối vào bụng, vào mạn thuyền, như muốn tóm lấy thắt lưng của người hoa tiêu, và anh ta lật úp mặt xuống nước ầm ầm, va vào các thuyền. đánh nguy hiểm hơn. nhưng người lái đò vẫn bám chặt lấy mái chèo kẻo bị sóng đánh văng ra xa. sóng biển vỗ về, tay súng bắn tỉa, sóng âm cực kỳ nguy hiểm nhưng người lái đò đã cố gắng kìm nén thương tích và kiên trì vượt qua trận hỗn chiến.

  nguyen tuan đã sử dụng sức mạnh điêu khắc của ngôn từ để truyền linh hồn sống vào từng khối đá, biến chúng thành một màn hình tinh thể đá khốc liệt trong trận chiến với con người. miêu tả thiên nhiên ác liệt, hiểm trở chẳng qua là để tôn vinh sức mạnh, lòng dũng cảm của con người trong việc chinh phục thiên nhiên. đoạn văn rất đặc biệt, mang đến cho người đọc những cảm xúc thẩm mỹ mới, sự lo lắng và tự hào như đang ở trong lòng.

  Để nâng cao hình ảnh người lái đò tài hoa, thông minh, Nguyễn Tuân đã tiếp tục miêu tả trận đánh thứ hai. Dưới ngòi bút tài hoa và phóng khoáng, Sông Đà tiếp tục tự cho mình là “Kẻ thù số một” của kẻ có dã tâm tàn ác và xảo quyệt hơn rất nhiều. con sông này có nhiều cửa tử và một cửa sinh. thác hùm beo hùng vỹ bên sông đá. người lái đò và người lái đò lướt trên sông như cưỡi trên lưng hổ, nắm chắc bờm sóng, nắm chắc dây cương của dòng nước, chạy đến cửa sinh, phóng xe thật nhanh. sau bốn năm, các thuyền trưởng cửa khẩu lao ra, định chặn tàu cho đến chết. con sông như một con thú dữ, đòi ăn thịt con thuyền cho đến chết. nó là hiện thân của các lực lượng tự nhiên chưa được thuần hóa. người lái đò nắm chắc quy luật của thần sông, thần đá, không bị uy hiếp, luôn tỉnh táo, sáng tạo, thay đổi chiến thuật, ứng phó kịp thời. Đà giang dù dữ tợn, hiểm độc nhưng vẫn bám nước, giữ dây cương như bám lấy sự sống. Nguyễn Tuân rất tài hoa trong cách dùng từ, ông không dùng “cầm lái” mà “cầm lái” khiến sông như hổ, thác là báo, tàu là chiến mã. dũng sĩ điều khiển chiến mã. lang thang chinh chiến sông đà. Để giành được chiến thắng, người lái đò không chỉ dũng cảm mà còn thông minh trong cách đối phó. Qua nghệ thuật tuân theo lời Nguyễn, hình ảnh một con người hiện lên uy nghiêm như anh hùng.

  Tiểu phẩm kịch tính thứ ba được đưa lên cao trào. Lông vũ của Nguyễn Tuân trở nên bay bổng, uyển chuyển do nhiều liên tưởng đan xen thú vị. trong lần hình thành microlithic thứ ba này, dòng thác ngày càng trở nên điên cuồng hơn, dữ dội hơn, ít cửa hơn, bên phải và bên trái đều là cửa tử. con suối sống ngay giữa những phiến đá lưng khiến cuộc đời người lái đò càng mong manh hơn. ngay giữa cửa ải sinh tử, người đọc càng thấy được tài chèo đò vượt thác tuyệt vời. anh ta cứ chạy thẳng về phía trước, đập phá, bay qua cánh cổng đá, rồi đắc thắng. ngọn thác dữ không thể cản được con thuyền, nhưng cuối cùng, anh vẫn là người chiến thắng. sức mạnh thần thánh của tự nhiên cũng phải cúi đầu. con người vượt qua ghềnh thác, vỡ tan hết lớp này đến lớp khác của các hạt vi thạch, thể hiện sức mạnh phi thường trong quá trình thuần hóa sự hung dữ của dòng sông. ngôn ngữ miêu tả nhanh gọn, súc tích, nhẹ nhàng như chính người lái đò đang chèo thuyền trên băng, khiến người đọc cảm phục những con người bình thường nhưng cần cù phi thường.

  con sông da diết dữ dội đến nỗi người lái đò chỉ coi đó là chiếc lá mùa thu. anh đến với anh như đến với một người nhiều tật nhưng đầy tình thương như một cụ già. anh hiểu nó, anh nghe thấy âm vang của nó, anh vẫn trung thành với anh. qua mỗi cuộc chinh phục, mọi nguy hiểm tan biến: “sóng biển nóng ran tan vào ký ức”. họ đốt lửa nướng cơm lam, họ nói về con cá anh vũ, con cá ray như không có chuyện gì xảy ra, dù họ phải chống chọi hàng ngày, trước con thác dữ. đó là vẻ đẹp của tâm hồn người nghệ sĩ.

  Có thể nói, bài văn Người lái đò sông Đà là một tác phẩm tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật đặc sắc của Nguyễn Tuân. Độc đáo, tài hoa, uyên bác trong việc tiếp cận và khai thác đối tượng từ nhiều khía cạnh, khía cạnh thẩm mỹ và văn hóa. dòng sông được tạo hóa miêu tả như một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời, người lái đò được miêu tả là người có năng khiếu, tài năng và cá tính nghệ thuật. Tác giả vận dụng ngôn ngữ điêu luyện của các bộ môn nghệ thuật rất đa dạng như hội họa, âm nhạc, điện ảnh, điêu khắc, … huy động kiến ​​thức về nhiều lĩnh vực: địa lý, lịch sử, thể thao, võ thuật, v.v … tất cả đều được đúc kết, nói chung làm nổi bật vẻ đẹp của một dòng sông hùng vĩ, dữ dội, thơ mộng cùng với vẻ đẹp của hình tượng người lao động hết sức giản dị mà tuyệt vời.

  khép lại bài văn trên sông đà, nguyễn tuấn đã mang đến cho người đọc hình ảnh thiên nhiên sông nước hùng vĩ, mạnh mẽ nhưng cũng không kém phần thơ mộng, trữ tình. Trong hình ảnh đó hiện lên hình ảnh những người lao động tài giỏi, anh minh của thời đại mới – thời đại Hồ Chí Minh.

  Xem các thông tin hữu ích khác trong phần tài liệu của hoatieu.vn.

  XEM THÊM:  Soạn bài Chiều tối (Hồ Chí Minh) siêu ngắn | Ngữ văn lớp 11

  Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Top 11 bài phân tích Người lái đò sông Đà hay chọn lọc – HoaTieu.vn. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

  Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

  Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

  Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *