Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
381 lượt xem

Top 9 bài phân tích Những ngôi sao xa xôi siêu hay – HoaTieu.vn

Bạn đang quan tâm đến Top 9 bài phân tích Những ngôi sao xa xôi siêu hay – HoaTieu.vn phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Top 9 bài phân tích Những ngôi sao xa xôi siêu hay – HoaTieu.vn

Quét những ngôi sao xa xôi của tác giả lê minh khê để thấy được vẻ đẹp của những cô gái thanh niên xung phong trong cuộc sống đầy gian khổ, hy sinh nhưng vẫn giữ được tinh thần lạc quan yêu đời.

 • cảm nghĩ về 3 thanh niên xung phong Sao xa xôi (3 bài mẫu)
 • top 8 bài phân tích nhân vật phuong dinh cực hay
 • phân tích những ngôi sao xa xôi của lê minh khê: những ngôi sao xa xôi là tác phẩm phản ánh chân thực sự tàn khốc, khốc liệt của chiến tranh, đồng thời ca ngợi tinh thần chiến đấu anh dũng, không quản ngại khó khăn hy sinh của các nữ thanh niên xung phong. . Lê Minh Khuê đã rất thành công khi khắc họa hình ảnh những thanh niên xung phong trên con đường chống Mỹ cứu nước. Sau đây là tuyển tập những bài văn mẫu phân tích Những ngôi sao xa xôi hay nhất giúp các em hiểu rõ hơn ý nghĩa của tác phẩm.

  1. phân tích đường viền của các ngôi sao xa

  i. mở đầu

  – Trình bày vài nét về tác giả Lê minh khê: một tác giả thuộc thế hệ nhà văn thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước

  – Giới thiệu văn bản “Những ngôi sao xa xôi”: khắc họa thành công những hình ảnh tiêu biểu của những người thanh niên xung phong trên tuyến đường trường sơn

  ii. nội dung bài đăng

  1. tình huống cuộc sống và cuộc đấu tranh

  – các cô gái sống trong một hang động dưới chân đỉnh núi – nơi có nhiều bom đạn và ác liệt nguy hiểm

  – uống nước suối trong bình hoặc căng tin, tắm dưới suối, thiết bị giải trí duy nhất là đài bán dẫn nhỏ để nghe nhạc và tin tức

  – công việc đặc biệt nguy hiểm: suốt ngày chạy chông chênh, phơi mình giữa vùng trọng điểm, sau mỗi lần đánh bom phải đo khối lượng đất đá để lấp hố bom, khi cần thiết thì phải phá bom.

  ⇒ những hoàn cảnh sống vô cùng nguy hiểm, luôn căng thẳng, cái chết luôn rình rập, đòi hỏi sự bình tĩnh, tin tưởng và can đảm.

  2. điểm chung của các cô gái

  – có những phẩm chất chung của một chiến sĩ thanh niên xung phong:

  – họ có lý tưởng sống cao đẹp: sẵn sàng hy sinh tuổi trẻ, hy sinh hạnh phúc riêng tư để nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc

  – dũng cảm đối mặt với mưa bom, bão đạn

  + nơi họ làm việc là một thử thách, họ không ngại hy sinh

  + bị thương nhưng vẫn sẵn sàng bám trụ và chia lửa cùng đồng đội

  – tinh thần trách nhiệm cao với công việc: khối lượng công việc nhiều nhưng họ thường cố gắng hoàn thành tốt mà không nhờ người khác giúp đỡ

  – họ cũng có sự đồng hành và đồng hành đầy yêu thương

  + khi nho bị hư, cô chăm sóc nho, phuong dinh rửa nho bằng nước đun sôi, tiêm thuốc cho nho và chăm sóc chúng như một y tá chuyên nghiệp

  ⇒ chính tình bạn thân thiết đó là động lực giúp nhau hoàn thành nhiệm vụ

  3. điểm cá nhân

  – nhân vật nho

  + nho là người nhỏ tuổi nhất, tính trẻ con, thích ăn đồ ngọt, dáng vẻ nhỏ nhắn, mỗi lần đi khám phá là đi vệ sinh, khiến phuong dinh cứ tưởng nho là kem tươi. nhưng khi bị tổn thương, cô ấy luôn là một cô gái mạnh mẽ và dũng cảm

  – nhân vật thể thao

  <3 Tôi chép rất kỹ các bài hát mặc dù tôi không hát trôi chảy được bài nào.

  + Trong công việc anh ấy luôn dũng cảm và kiên định nhưng anh ấy rất sợ máu và sự ép buộc

  ⇒ Ở cô ấy có sự kết hợp của sự nhút nhát, ngọt ngào và sự quyết tâm cao độ

  – nhân vật phuong dinh

  + dinh là một cô gái ngây thơ và mơ mộng, sống với ký ức của một cô gái ở thành phố nơi cô sống

  <3<3

  ⇒ họ đều có những nét tính cách đẹp và quyến rũ, họ là những người sống động ngoài đời thực và bước vào công việc một cách tự nhiên

  iii. kết thúc

  – tái khẳng định sự thành công của nội dung nghệ thuật:

  + nghệ thuật: cách kể ngôi thứ nhất, miêu tả tâm lý nhân vật tinh tế

  + nội dung: Khẳng định khí phách bất khuất và những phẩm chất vô cùng cao đẹp của ba cô gái nói riêng và thế hệ thanh niên Việt Nam nói chung lúc bấy giờ.

  Phân tích những ngôi sao xa xôi

  2. phân tích những ngôi sao xa xôi, học sinh giỏi

  Lê minh khê thuộc thế hệ nhà văn trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. các vở tuồng của ông thường viết về những người thanh niên trên tuyến sơn hà, trong đó tiêu biểu là vở “Những ngôi sao xa xôi”. Chuyển sang câu chuyện “Những ngôi sao xa xôi”, chúng ta không chỉ được chứng kiến ​​những năm tháng chiến tranh ác liệt nhất mà còn được chứng kiến ​​những tình bạn thân thiết và những cô gái thanh niên xung phong với tính cách trong sáng, tràn đầy lạc quan.

  “Những ngôi sao xa xôi” là tác phẩm kể về “đội thám hiểm mặt đường” gồm các nho sĩ, thể thao và phuong dinh, làm việc tại một điểm trọng yếu của tuyến đường huyết long. hoàn cảnh sống và chiến đấu của họ đầy gian khổ, khó khăn và nguy hiểm. bởi tuyến đường này là nơi quân Mỹ tập trung đánh phá ác liệt nhất mà nhiệm vụ của các cô gái là san lấp hố bom, đánh dấu những quả bom chưa nổ và khi cần thiết sẽ phá bom. công việc vô cùng nguy hiểm, luôn đối mặt với “tử thần rình rập” khi ban ngày phải “chạy trên đầu” và máy bay địch có thể ập đến bất cứ lúc nào. Người ta có thể thấy ngay sự nguy hiểm của con đường này khi nhìn vào mức độ tàn phá của giặc Mỹ: “Con đường nứt nẻ, lở loét, màu đất đỏ trắng xen lẫn. hai bên đường không có lá xanh. chỉ có thân cây bị tước và đốt cháy. cây cối nhiều rễ nằm ngổn ngang “. Có thể thấy công việc của những trinh sát đó không chỉ là nguy hiểm về thể xác khi có thể bị dội bom bất cứ lúc nào, mà còn đòi hỏi sự tập trung cao độ, bình tĩnh, dũng cảm và chính xác tuyệt đối.

  Tuy nhiên, ba cô gái Uva, Thảo và Phương Định dù trong gian khổ, nguy hiểm vẫn luôn mang trong mình vẻ đẹp thanh khiết, trong sáng của thiếu nữ mười bảy tuổi. chúng có những điểm chung, khác biệt rõ ràng làm nổi bật hình ảnh bông hồng trên chiến trường bụi bặm.

  trong nho, the thao, va ngay trong phuong dinh, chung ta co the noi rang chung toi co the chung toi ve tinh yeu cua minh. lý tưởng đó đã cưu mang họ, để rồi họ trở thành những người đồng đội thân thiết trên đỉnh cao này. họ đại diện cho lớp thanh niên yêu nước của những năm 1970, sẵn sàng cống hiến sức trẻ cho sự nghiệp cứu nước hào hùng. Công việc của các cô gái là “khi bom nổ thì chạy, đo đất lấp hố bom, đếm bom chưa nổ và nếu cần thì phá bom” – một công việc ẩn chứa sự nguy hiểm vô cùng, tuy nhiên, chỉ nghe thôi đã máy bay địch và nghe tiếng nổ của bom, họ sẵn sàng chạy lên đỉnh làm nhiệm vụ. điều đó cho chúng ta thấy được lòng dũng cảm, sự kiên cường, gan dạ, dũng cảm, không ngại nguy hiểm của những thanh niên xung phong đó. họ nghĩ về cái chết, nhưng đó chỉ là cái chết “yếu ớt và không cụ thể”. vì trên hết họ muốn bom nổ, đường xá được khai thông và xe của binh lính lăn bánh trên những con đường an toàn.

  Ba cô gái trẻ này còn khiến chúng ta bất ngờ với tinh thần trách nhiệm cực cao trong công việc. hình ảnh chị và nho quyết tâm ngay lập tức chạy đến đo sức nặng của quả bom vừa được thả xuống. hay phuong dinh khi anh phá bom nằm trơ trọi trên đồi hoang vắng. Tất cả họ đều làm việc rất nghiêm túc mà không sợ hãi hay nghi ngờ. vì họ ý thức được công việc của mình đối với tiền tuyến quan trọng như thế nào, và tuyến đường này là của dòng họ, dù có hy sinh cũng phải giữ cho con đường đi được an toàn. ý chí và lòng yêu nước của những cô gái ấy khiến chúng ta phải cúi đầu thán phục.

  Ở những cô gái kiên cường này còn có tình đồng đội sâu sắc. chung sống lâu ngày, cùng nhau chiến đấu, nho nhỏ, thao thao bất tuyệt, phuong dinh dường như đã coi nhau như anh em thân thiết. Họ hiểu nhau, họ biết mình thích gì, sợ gì, dần dần lo lắng cho người bạn đồng hành của mình. Khi đồng đội bị thương, họ cũng chăm sóc cho nhau, họ quan tâm đến nhau. đó là một tình bạn ấm áp và đoàn kết, phải rất thân thiết khi chiến đấu cùng nhau.

  và cuối cùng, ở họ, những cô gái trinh sát, chúng ta thấy được một tâm hồn lạc quan, tràn đầy ước mơ dù trong chiến tranh ác liệt nhất. họ duy trì những sở thích như ăn đồ ngọt, thêu thùa, ca hát, v.v. và họ bày tỏ khát vọng hòa bình, nơi không còn khói lửa chiến tranh và họ sẽ được thực hiện những công việc mà họ mơ ước.

  đó là điểm chung của những cô gái thuộc “đội thám sát” ở tuyến đường son. vậy điểm độc đáo của nó là gì? Điều gì khiến họ khác biệt với những cô gái khác?

  trong phuong dinh ta có thể thấy cô là một cô gái rất đặc biệt và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Phương Định là người con gái Hà Nội, vừa rời ghế nhà trường đã xung phong ngay vào chiến trường trọng điểm của giặc Mỹ. Phương Định mới mười bảy tuổi, tâm hồn vẫn còn nét hồn nhiên, mộng mơ, hồn nhiên, tinh nghịch của tuổi học trò. Có lẽ vì vậy mà anh ấy thích hát: “dân ca quan họ nhẹ nhàng êm ái”, “ca-chiusa” hay “dân ca ý trữ tình”, “thường thuộc lòng giai điệu” một vài bản nhạc rồi ghép lời để hát, “Mặc dù lời bài hát” lộn xộn và ngớ ngẩn “đến mức chính cô cũng phải” sửng sốt, đôi khi bò lăn ra cười một mình “. Mười bảy tuổi, Phương Định đã nhận thức được về mình, cô xác định là:” Tôi. một cô gái xinh xắn. Hai bím tóc dày và tương đối mềm, chiếc cổ cao và kiêu hãnh như bông hoa huệ. Còn tôi, những người lính lái xe nói: ‘Em có nhìn xa xăm.’ Những người lính đi đầu, pháo thủ luôn “hỏi cô” và “Viết thư dài dòng” dù cô và họ nhìn thấy nhau hàng ngày. , “chụm môi vào nhau” để thể hiện khi các cô gái khác nói chuyện với một anh bộ đội nào đó. Phương Định có thể nói là một phụ nữ Hà Nội rất duyên dáng, nhạy cảm, quan tâm đến vẻ bề ngoài nhưng cũng rất khiêm tốn, kín đáo.

  và không chỉ vậy, chúng tôi còn thấy cô ấy là một nhà thám hiểm rất dũng cảm, và điều đó thể hiện ở một trong những lần gỡ bom của cô ấy. quả bom bạn cần phá nằm “trên đồi”, đây là vị trí cực kỳ nguy hiểm vì có thể thu hút máy bay địch bất cứ lúc nào nên việc gỡ bom phải rất nhanh và chính xác. Nhận nhiệm vụ vào tay Thảo, Phương Định lập tức chạy lên đồi nơi “vắng lặng dễ sợ”. phần còn lại của cây bị thối rữa. đất nóng. khói đen bay lơ lửng trên không “quả bom cô cần phá hủy” đã lạnh lùng bán trên một bụi cây khô. “khi đến gần quả bom, cô tự dặn lòng mình” không được cúi mình “mà hãy tiến lên một bước” đàng hoàng “. Thực hiện nhiệm vụ chị cũng cảm thấy lo lắng và căng thẳng, vì công việc của chị là đối mặt với tử thần khi bom có ​​thể nổ bất cứ lúc nào, nhưng khi làm việc chị càng thể hiện sự tự tin, dũng cảm, không sợ chết vì chết cho cô ấy “yếu đuối và bất cần” và lần phá bom đó đã thể hiện lòng dũng cảm kiên cường của một cô gái, người tiêu biểu cho những tấm gương thanh niên ra đi cứu nước.

  phuong dinh là một cô gái có tâm hồn đa cảm và đa cảm. là người con gái Hà thành, cô vào đây chiến đấu nên phuong dinh luôn mơ ước về Hà thành của cô. ở nơi xa xôi của Hà Nội, có mẹ anh, căn gác xép nhỏ nơi anh thường hát, “những ngôi sao lớn trên bầu trời”, “rạp hát vòng tròn”, một chiếc tủ lạnh “, v.v. nó gợi cho anh nhớ về Hà Nội thân yêu của mình, nơi có khởi sắc mà phải ra đi để vào chiến trường này! Chỉ cần một cơn mưa đá bất chợt ập đến cũng đủ gợi lên trong lòng Phương Định nhiều cảm xúc.

  Trong thể thao, mọi người xem cô như một người chị cả, một đội trưởng rất kiên định và mạnh mẽ trong công việc, nhưng trong cuộc sống cô lại rất dịu dàng và xinh đẹp. khi nghe tiếng “máy bay trinh sát rít”, “máy bay gầm rú”, anh mới biết sắp có bom mới được thả xuống đây. cô ấy chỉ “lấy một cái bánh quy trong túi ra và bình tĩnh nhai nó. “Sự bình tĩnh bực bội” của đội trưởng thể thao có lẽ đã được tôi rèn trong những năm tháng của cuộc đời trên đỉnh cao. cuộc sống nơi đây đã dạy cho cô bản lĩnh, sự điềm tĩnh và dũng cảm của một người chị. Khi quả bom nổ ra, cô ấy phân công công việc rất rõ ràng và dứt khoát, khiến phuong dinh phải thốt lên rằng “ai cũng ghen tị với cô ấy: kiên quyết, dám làm”.

  Nhưng ngoài công việc, cô ấy là một người chị rất dịu dàng. Cô ấy thường làm cử chỉ “áo lót của tôi đều được thêu bằng chỉ màu. Tôi thường cắt lông mày, tia nhỏ như đầu tăm “. Và cũng như những thiếu nữ khác, cô sợ máu và nặn”, thấy máu, thấy cô bóp, cô nhắm mắt lại, mặt tái mét. ” / p>

  với nho nhỏ, thành viên nhỏ tuổi nhất của nhóm vẫn rất hồn nhiên, rất trẻ con. anh là người lính trên con đường ác liệt và đẫm máu nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhưng trong anh có sự hồn nhiên, dịu dàng đến mức phuong dinh coi anh là em gái dù cả hai cô gái đều mười bảy. Nho thích ăn đồ ngọt nên trong túi Phương Định luôn có một ít cho cô. Với Phương Định, những trái nho như “cây kem” mát lạnh giữa cái nóng “oi bức” của chiến trường này. tuy trẻ con nhưng khi bị bom bắn bị thương, cô cũng thể hiện bản lĩnh của một người lính. mất máu, đau đớn nhưng nho không hề kêu ca, chỉ im lặng và để đồng bọn băng bó vết thương.

  Về nội dung, câu chuyện “Những ngôi sao xa xôi” đã cho chúng ta thấy cuộc sống và cuộc chiến đấu gian khổ, nguy hiểm của các nữ thanh niên xung phong trường sơn đường trong cuộc kháng chiến ác liệt của nhân dân ta. uu. Tuy nhiên, dù trong hoàn cảnh như vậy, chúng ta vẫn có thể thấy được sự lạc quan, dũng cảm, tâm hồn mơ mộng và hồn nhiên của những cô gái này. Đó là những hình ảnh đẹp, tiêu biểu của thế hệ trẻ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ.

  Về nghệ thuật, câu chuyện được kể ở ngôi thứ nhất, qua con mắt của bút pháp nên tạo cho người đọc cảm giác rất chân thực và sống động. ngôn ngữ đối thoại ngắn gọn, súc tích, bộc lộ sự quyết đoán, mạnh mẽ của các nhân vật trong tác phẩm của ông. việc lựa chọn và miêu tả những hình ảnh tiêu biểu cũng đã góp phần khắc họa vẻ đẹp và bản lĩnh của những cô gái nơi đây. hình ảnh các nhân vật được xây dựng chỉ bằng một vài nét chấm phá nhưng chúng ta vẫn có thể cảm nhận được toàn bộ nội tâm và tính cách của nhân vật. nghệ thuật khắc họa nội tâm nhân vật cũng rất tinh tế và điêu luyện.

  le minh khue đã xây dựng câu chuyện về những nữ thanh niên xung phong dũng cảm trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước. uu. Họ là những hình ảnh tiêu biểu cho thế hệ trẻ Việt Nam những năm tháng ấy và sẽ mãi là tấm gương sáng cho thế hệ mai sau noi theo.

  3. phân tích sao xa – mẫu 1

  Lê minh khê thuộc thế hệ nhà văn trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Những tác phẩm đầu tay của ông ra mắt vào những năm 70, nội dung kể về cuộc sống chiến đấu sôi nổi, anh dũng của các chiến sĩ thanh niên xung phong trên tuyến đường trường sơn. Một số câu chuyện đã thu hút được sự quan tâm và yêu mến của độc giả.

  Truyện Những ngôi sao xa xôi phản ánh chân thực tâm hồn trong sáng, ước mơ, tinh thần dũng cảm, cuộc sống đấu tranh gian khổ, hy sinh nhưng rất đỗi hồn nhiên, lạc quan của những cô gái trẻ xung quanh. đó là những bức tranh đẹp, khắc họa những phẩm chất cao quý của thế hệ trẻ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vừa qua. cốt truyện đơn giản, mạch truyện phát triển theo tâm trạng người kể, kết hợp giữa hiện tại và quá khứ. có thể tóm tắt như sau:

  ba nữ thanh niên xung phong thành lập tổ trinh sát mặt đường tại một trọng điểm dọc tuyến đường sơn cước. người lãnh đạo là bà. thao và các thành viên là hai phụ nữ trẻ được gọi là dinh và nho. Nhiệm vụ của bạn là canh chừng máy bay ném bom của đối phương, ước tính khối lượng đất đá dùng để san lấp hố bom, đánh dấu vị trí bom chưa nổ và kích nổ bom nổ chậm. công việc này rất nguy hiểm vì máy bay địch có thể đến bất cứ lúc nào. họ phải đối mặt với cái chết trong mỗi lần phá bom và công việc này diễn ra thường xuyên.

  Các cô gái đang ở trong một hang động ở dưới cùng của đỉnh núi, cách xa đơn vị. Dù cuộc sống còn nhiều vất vả, nguy hiểm nhưng các em vẫn có những niềm vui hồn nhiên, những phút giây thanh thản và mơ mộng. đặc biệt là ba chị em rất gắn bó và yêu thương nhau trong tình đồng đội, tuy mỗi người một tính cách.

  Cuối cùng, tác giả tập trung miêu tả hành động và tâm trạng của các nhân vật, chủ yếu là phuong dinh trong một lần phá bom. nho bị thương có sự tham gia của các bạn đồng hành. Trận mưa đá trên đỉnh khiến Phương Định nhớ lại những ngày còn đi học ở Hà Nội: wow, có lẽ là vậy. những điều đó rất xa …

  để nhân vật chính phuong dinh đứng ra kể chuyện, phù hợp với nội dung câu chuyện và tạo điều kiện thuận lợi để tác giả miêu tả, thể hiện đời sống tinh thần của nhân vật. truyện viết về chiến tranh nên có những chi tiết, hình ảnh bom đạn, chiến trận, hy sinh… nhưng vẫn chủ yếu tập trung vào thế giới nội tâm, thể hiện vẻ đẹp tâm hồn con người. ba cô gái sống và chiến đấu trên một điểm cao giữa vùng bom đạn từ máy bay mỹ trên tuyến đường trường sơn.

  Công việc của họ rất nguy hiểm vì giữa ban ngày, họ phải phơi mình dưới sự bắn phá của máy bay địch. Nguy hiểm là không thể đoán trước, nhưng các cô gái tự hào về công việc của họ và cái tên mà nó đặt cho đơn vị: Đội trinh sát mặt đường. gắn liền với cái tên gợi lên khát vọng tạo nên những huyền thoại anh hùng này là công việc không hề nhẹ nhàng và đơn giản.

  ding hồn nhiên nói: bom đã chôn vùi chúng tôi. có khi bò lên trên chỉ thấy hai con mắt phát sáng. nụ cười, hàm răng lấp lánh trên khuôn mặt bẩn thỉu của anh ta. lúc đó chúng tôi tự gọi mình là “quỷ mắt đen”.

  Sau mỗi lần đánh bom, bạn phải chạy về trung tâm, đo đạc và ước tính khối lượng đất đá do bom địch đào lên, đếm bom chưa nổ, dùng thuốc nổ đặt bên cạnh từng quả bom. đó là một công việc nguy hiểm với cái chết, thần kinh luôn căng thẳng, nó đòi hỏi sự dũng cảm và rất nhiều bình tĩnh. nhưng đối với ba cô gái, những công việc kinh khủng đó đã trở thành chuẩn mực:

  Có nơi nào như thế này: mặt đất bốc khói, không khí choáng váng, máy bay ầm ầm ở phía xa? thần kinh căng thẳng, tim đập dù loạn nhịp, chân run nhưng vẫn biết xung quanh còn nhiều quả bom chưa nổ. nó có thể phát nổ ngay bây giờ, hoặc có thể muộn hơn. nhưng chắc chắn nó sẽ nổ … rồi khi xong việc, nhìn lại cảnh đi đường lần nữa, thở phào nhẹ nhõm, chạy về hang.

  Đối lập với cảnh hoang tàn do bom đạn kẻ thù, là sự bình thản đến lạ lùng của các cô gái. khung cảnh của các cô gái sống trong hang thật lạc quan và thơ mộng: ngoài trời nóng hơn 30 độ, bước vào hang là ngay lập tức chìm vào một thế giới khác. cảm giác mát lạnh khiến cơ thể tôi chợt rùng mình, sau đó tôi ngửa đầu ra sau để uống nước từ cốc hoặc canteen của mình. nước suối ngọt. sau đó, nằm trên sàn nhà ẩm ướt nheo mắt một cách lười biếng theo nhạc từ chiếc đài bán dẫn nhỏ luôn luôn có pin đầy. anh ấy có thể nghe, anh ấy có thể nghĩ … có vẻ như chúng tôi sắp khởi động một chiến dịch lớn.

  cả ba đều là những cô gái đến từ Hà Nội. tuy tính cách, hoàn cảnh của mỗi người khác nhau nhưng đều có chung những phẩm chất vô cùng tốt đẹp của người thanh niên xung phong tiền tuyến. đó là tinh thần dũng cảm, không ngại khó khăn, hy sinh, quyết tâm vượt khó hoàn thành tốt nhiệm vụ và tình đồng đội gắn bó, thương yêu.

  Ở họ cũng có những đặc điểm chung của thiếu nữ là dễ xúc động, nhiều khát vọng và mơ mộng, dễ vui nhưng cũng dễ buồn. giữa bom đạn, cận kề cái chết, họ vẫn thích làm đẹp cho đời: nho thích thêu thùa, thích chép ca, đình thích soi gương, thích ngồi bó gối để tâm hồn thanh thản. trong dòng hồi tưởng và ký ức.

  phuong dinh vốn là sinh viên ở thủ đô. Tính tình Phương Định vô tư, nghịch ngợm, hiền lành, lãng mạn. anh thường nhớ lại những kỷ niệm vô tư của tuổi thanh xuân giữa gia đình và thành phố thân yêu của mình. ra chiến trường, những kỷ niệm êm đềm ấy luôn sống mãi trong tâm trí anh. đó vừa là niềm mong mỏi, vừa là niềm an ủi cho tâm hồn anh trong hoàn cảnh khốc liệt, khốc liệt của chiến tranh.

  Cũng giống như những cô gái tuổi teen khác, phuong dinh khá nhạy cảm về bản thân và cũng rất quan tâm đến ngoại hình của mình. Cô tự đánh giá: Mình là con gái Hà Nội. Nói một cách khiêm tốn, tôi là một cô gái xinh đẹp. hai bím tóc dày, tương đối mềm, chiếc cổ cao, kiêu hãnh như đài hoa của hoa huệ. Còn về ánh mắt của tôi, các bác tài nói: “anh có cái nhìn xa xăm”. không có vấn đề bao xa, nhưng tôi thích nhìn vào đôi mắt xấu của mình trong gương. nó dài và có màu nâu, hoặc nhăn nheo như bàn chải.

  Tôi biết rất nhiều người chú ý đến cô ấy, đặc biệt là những người lính lái xe. điều đó khiến cô ấy cảm thấy hạnh phúc và tự hào, nhưng cô ấy chưa dành tình cảm của mình cho bất kỳ ai. tuy nhiên, cô ấy không thể hiện tình cảm và thường kín đáo trước đám đông, thoạt nhìn có vẻ kiêu ngạo.

  phuong dinh thương hai người bạn trong tổ trinh sát mặt đường và đồng đội trên đơn vị. đặc biệt, anh dành tình cảm và sự ngưỡng mộ cho tất cả những người lính mà anh gặp trên đường ra mặt trận:

  Tôi không hiểu tại sao các xạ thủ và tài xế liên tục yêu cầu tôi. đặt câu hỏi hoặc viết những bức thư dài vào hàng như thể họ cách xa nhau hàng ngàn cây số, mặc dù họ có thể chào nhau mỗi ngày. Tôi không quan tâm, nhanh lên. Khi các cô gái tụ tập với nhau để nói chuyện với một người lính giỏi giang nào đó, tôi thường bỏ đi, khoanh tay trước ngực và nhìn ra chỗ khác, môi mím lại. nhưng tôi là vậy tôi. Thực ra, theo tôi, những người đẹp nhất, thông minh, dũng cảm và cao quý nhất là những người mặc quân phục có ngôi sao trên mũ.

  Là một nhà văn thanh niên xung phong, Lê Minh Khuê hiểu và miêu tả rất tinh tế tâm lý của những cô gái trong bữa tiệc thám hiểm mặt đường, điển hình là nhân vật Phương Định. Tâm trạng của Định lúc bom nổ được tác giả miêu tả rất chân thực:… máy bay hú, bom nổ. nổ ở đỉnh, cách hang này khoảng 300m. mặt đất dưới chân chúng tôi rung chuyển. ngay cả những chiếc khăn tay treo trên dây cũng rung lên. mọi thứ như một cơn sốt. khói bốc lên nghi ngút và cả cửa hang. mây và bầu trời không thể nhìn thấy.

  Quả bom nằm lạnh lẽo trên một bụi cây khô, với một đầu được chôn xuống đất. có hai vòng tròn màu vàng ở đầu này … Tôi đã sử dụng một cái xẻng nhỏ để đào đất dưới máy bơm. nền đất chắc chắn. những viên sỏi theo tay tôi bay ngang. thỉnh thoảng lưỡi xẻng chạm vào máy bơm. có một âm thanh sắc nhọn, đâm xuyên qua da thịt tôi. Tôi chột dạ và chợt hiểu tại sao mình lại làm chậm như vậy. nhanh lên một chút! vỏ bom nóng. một dấu hiệu của sức khỏe kém.

  hoặc nóng từ bên trong máy bơm. hoặc nắng nóng. cảnh bom đạn của giặc Mỹ diễn ra hàng giờ, hàng ngày, ngày này qua ngày khác và sự kháng cự của các cô thật tuyệt vời: quen rồi. chúng tôi cho nổ bom năm lần một ngày. ngày ít hơn: ba lần. Tôi nghĩ đến cái chết. nhưng là một cái chết yếu ớt, không xác định. và vấn đề chính: mìn có nổ không, bom có ​​nổ không?

  nếu không, làm cách nào để bật lại tài khoản của tôi lần thứ hai? Tôi nghĩ vậy nên nghĩ thêm: đi đứng cẩn thận, mảnh đạn găm vào cánh tay khá khó chịu. và mồ hôi túa ra trên môi, mằn mặn, nghiến răng nghiến lợi trong miệng. nhưng quả bom phát nổ. một ngôn ngữ kỳ lạ và ảo giác. ngực tôi nhói lên, mắt tôi ngứa ngáy cho đến khi tôi mở ra. mùi bom buồn nôn Tiếp theo là ba vụ nổ nữa. đất tiếng vang, lặng lẽ tan vào bụi cây. mảnh đạn xé toạc không khí, văng vẳng và rít lên trên đầu không thể nhìn thấy của anh ta.

  Dù rất giỏi trong những công việc nguy hiểm, thậm chí một ngày anh có thể phải phá tới 5 quả bom, nhưng mỗi lần cho nổ một quả bom vẫn là một thử thách lớn về thần kinh đối với phuong dinh. từ khung cảnh và bầu không khí đầy căng thẳng đến cảm giác rằng những cung thủ phía trên đang theo dõi từng động tác, cử chỉ của cô, và rồi tinh thần dũng cảm của cô được kích thích bởi lòng tự trọng đáng khâm phục: Tôi bước tới quả bom. Tôi cảm nhận được những ánh mắt của những người lính đang dõi theo mình, tôi không còn sợ hãi nữa. Tôi sẽ không cúi xuống. họ không thích cúi xuống khi họ có thể đi bộ đúng cách.

  Ở bên trái bom, đối mặt với cái chết, cô cảm thấy nhạy cảm hơn, sắc bén hơn: đôi khi lưỡi xẻng chạm vào quả bom. một âm thanh sắc nhọn, sởn gai ốc, xuyên qua da thịt tôi. Tôi chột dạ và chợt nhận ra tại sao nó lại chậm đến vậy. nhanh lên một chút! vỏ bom nóng. một điềm xấu tiếp theo là cảm giác căng thẳng chờ bom nổ, nghĩa là công việc đã xong.

  Đã ba năm kể từ ngày vào chiến trường, cô đã quen với những thử thách, nguy hiểm, hàng ngày phải đối mặt với cái chết, nhưng phuong dinh và đồng đội của cô vẫn không đánh mất đi sự hồn nhiên, trong sáng và những ước mơ tương lai. trong những khoảng lặng ngắn ngủi ấy, cô thường tự tạo cho mình những niềm vui nho nhỏ: Tôi đã hát. anh ấy thường chỉ ghi nhớ một giai điệu nhất định và sau đó tạo ra các từ để hát theo. lời nói của tôi lộn xộn và ngớ ngẩn đến nỗi tôi tự bắt mình, đôi khi bò lăn ra cười một mình …

  Tôi thích nhiều bài báo. quân tốt hành quân trên các nẻo đường mặt trận. Tôi thích những làn điệu dân ca quan họ nhẹ nhàng, êm ái. anh ấy thích ca-chiusa của quân đội đỏ Liên Xô. anh thích ngồi bó gối và mơ: “về đây khi tóc còn xanh…”. là một bài dân ca ý giàu chất trữ tình, phải có giọng hát trầm ấm … những lúc như thế này nỗi nhớ Hà Nội ùa về, tràn ngập tâm hồn cô gái, khiến cô buồn và tiếc nuối khi cơn mưa rừng bất chợt đến, từ chợt nói. :

  nhưng nó đã biến mất. trời tạnh nhanh như khi cơn mưa ập đến. nhanh như thế nào! Tôi chết lặng, tiếc không nói nên lời. Tôi rõ ràng là không tiếc những viên đá. sau cơn mưa, trời tạnh. nhưng tôi nhớ điều gì đó, như mẹ tôi, cửa sổ, hoặc những ngôi sao lớn trên bầu trời thành phố. vâng, có thể là thác… hoặc những cái cây, hoặc mái vòm tròn của nhà hát, hoặc người thợ làm kem đẩy xe đẩy đầy hộp kem, lũ trẻ vui đùa xung quanh.

  Con đường nhựa về đêm, sau cơn mưa mùa hạ, rộng ra và dài ra, lấp lánh ánh đèn trồng như một dòng sông đen ngòm. những ánh sáng của quảng trường tỏa sáng như những vì sao trong câu chuyện cổ tích. hoa trong công viên. bóng vô tội vạ của trẻ em ở một góc phố. giọng nói của người phụ nữ bán xôi buổi sáng đội nón lá …

  wow, có thể là tất cả những điều đó. đã xa rồi … rồi bất chợt sau một trận mưa đá, chúng cuồn cuộn như những con sóng trong tâm trí tôi … Đội trưởng trinh sát mặt đường thao thao bất tuyệt, một người từng trải và chín chắn. Những dự định cho tương lai của anh có vẻ thực tế hơn, nhưng những khao khát và rung cảm của tuổi trẻ vẫn luôn cháy bỏng trong tim anh. Chỉ với một vài nét phác thảo tương phản, tác giả đã vẽ nên bức chân dung của cô: tiếng máy bay trinh sát. máy bay phản lực gầm rú sau khi … cô ấy lấy một chiếc bánh quy trong túi ra và bình tĩnh nhai nó.

  khi biết rằng điều gì sắp đến sẽ không hề dễ dàng, anh ấy đã thể hiện sự bình tĩnh đến mức bực tức. nhưng khi nhìn thấy máu, anh ta nhắm mắt lại và mặt tái đi. mỗi chiếc áo lót của cô ấy đều được thêu bằng chỉ màu, và cô ấy thường cắt lông mày của mình nhỏ như que tăm. nhưng ở nơi làm việc mọi người đều ghen tị với cô ấy: kiên quyết, táo bạo.

  nhân vật thứ ba của nhóm là nho, một cô bé, tươi tắn như một que kem trắng, bề ngoài có vẻ mềm yếu nhưng thực tế lại rất dũng cảm và phản kháng. Ngày ngày, Grape và đồng bọn cho nổ những quả bom nổ chậm. một lần nho sinh bị bom vùi, mảnh đạn xuyên qua cánh tay, máu chảy nhiều, nước da tái xanh, quần áo đầy bụi. Được bạn đồng hành cứu giúp kịp thời, nho cắn răng chịu đau không khóc. ba cô gái không khóc vì họ cho rằng những giọt nước mắt tuôn rơi trong lúc cần đến sự bướng bỉnh của nhau được xem là bằng chứng của sự tự hạ mình.

  Cách nhìn và cách thể hiện con người thiên về những gì tốt đẹp, trong sáng, cao thượng là nét chính, thống nhất trong văn học thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tương tự, truyện của Lê Minh Khuê cũng không rơi vào tình trạng minh họa đơn thuần vì tác giả đã khám phá và miêu tả chân thực đời sống nội tâm với những nét tâm lý đa dạng, phong phú của từng nhân vật.

  Tác giả đã rất sắc sảo trong việc thể hiện khung cảnh và không khí sục sôi tại một trọng điểm của tuyến đường bằng một số nét tiêu biểu. thành công nhất là nghệ thuật thể hiện tâm lý nhân vật. Bằng cách để anh thanh niên xung phong Phương Định là người dẫn chuyện, tác giả đã phản ánh một cách tự nhiên và tinh tế tâm trạng của những cô gái nơi chiến trường, luôn đối mặt với cái chết nhưng vẫn được sống. tự nhiên, lạc quan và không kém phần lãng mạn.

  Chiến tranh khiến họ có kinh nghiệm và cứng rắn hơn, nhưng họ vẫn không thể đánh mất sự ngây thơ và trong sáng của tuổi trẻ. trong truyện có nhiều chi tiết nói về cuộc sống gian khổ, nguy hiểm, về những việc làm thầm lặng và sự dũng cảm, hy sinh của những người thanh niên xung phong trên con đường ác liệt. Nhưng điều làm nên sức hấp dẫn của câu chuyện này là sự thấu hiểu sâu sắc của tác giả về cuộc sống của những con người đang cống hiến tuổi thanh xuân cho đất nước.

  để người đọc có thể hình dung đôi nét về chủ nghĩa anh hùng cách mạng của tuổi trẻ Việt Nam và dân tộc Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vẻ vang vừa qua. uu. để cứu quốc.

  4. phân tích sao xa – mẫu 2

  mắc võng trên con đường sơn

  hai bạn ở đầu dây bên kia

  con đường chiến đấu trong mùa giải này thật tuyệt vời

  trường Sơn Đông trượt trường Sơn Tây

  pham tien duat

  không chỉ vậy, chúng ta còn gặp những điều gì khác trên đường lên núi? những chàng trai lái xe không đeo kính cận và những chàng lính ngự lâm trò chuyện thoáng qua với các thanh niên xung phong, trinh sát đường phố, chuyên kích nổ bom nổ chậm, mở đường cho ô tô chạy qua. truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi kể về cuộc đời và khắc họa tâm hồn, tính cách của ba người trẻ, ba ngôi sao xa xôi trên đỉnh núi.

  ba nữ thanh niên xung phong thao, dinh và nho trở thành đội trinh sát mặt đường ở một trọng điểm trên tuyến đường trường sơn thời chống Mỹ. Nhiệm vụ của bạn là quan sát sự bắn phá của đối phương, đo khối lượng đất đá để san lấp, đánh dấu các vị trí bom chưa nổ và phá hủy chúng. Công việc của họ rất nguy hiểm vì họ thường xuyên phải chạy trên các đỉnh núi vào giữa ban ngày và máy bay địch có thể ập đến bất cứ lúc nào.

  Cuộc sống và chiến đấu của họ giữa chiến trường bất chấp khắc nghiệt và nguy hiểm, ba cô gái vẫn điềm tĩnh, vui vẻ, hồn nhiên và không kém phần lãng mạn, đặc biệt rất gắn bó yêu thương đồng hành, tuy mỗi người một tính cách.

  Tuyến đường trường sơn năm 1969 và 1970 vô cùng vất vả. quân Mỹ đã dội mưa bom xuống con đường chính này, nhân dân chi viện cho chiến trường miền Nam. Lực lượng thanh niên xung phong có nhiệm vụ gỡ bom lấp hố bom, mở đường cho quân ta tiến lên. ba cô gái trong truyện sống và chiến đấu trên một điểm cao giữa vùng trọng điểm bom đạn của giặc Mỹ. nơi họ ở là một hang đá mát lạnh dưới chân đỉnh xa đơn vị. ban ngày, họ phải phơi mình dưới sức bắn phá của máy bay. sau mỗi đợt bắn phá, họ phải chạy về điểm chính để làm bài.

  trước khi chết mọi người đều run rẩy và né tránh. tuy nhiên, họ phải mạo hiểm với cái chết, thần kinh luôn căng thẳng, đòi hỏi trí tuệ bình tĩnh và dũng cảm. đây là công việc hàng ngày, có khi hai ba lần trong ngày, việc gỡ bom rất nguy hiểm. không lường trước nguy hiểm, nhưng họ tự hào về cái tên mà đơn vị đặt cho đội trinh sát mặt đường.

  gắn liền với cái tên gợi lên khát vọng tạo nên câu chuyện hào hùng ấy không phải là một công việc dễ dàng và đơn giản: bom đạn chôn vùi chúng ta. có khi bò lên trên chỉ thấy hai con mắt phát sáng. khi anh ta cười, hàm răng lấp lánh trên khuôn mặt bẩn thỉu của anh ta. những lần chúng tôi gọi nhau là quỷ mắt đen.

  cả hai đều là con gái của Hà Nội. tuy tính cách, hoàn cảnh của mỗi người khác nhau nhưng họ đều có những phẩm chất vô cùng tốt đẹp của một thanh niên xung phong tiền tuyến. đó là tinh thần dũng cảm, không ngại khó khăn, hy sinh, quyết tâm vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ và tình đồng nghiệp yêu thương, đùm bọc.

  ở họ cũng có những đặc điểm chung của thiếu nữ: dễ xúc động, nhiều khát vọng hay ước mơ, dễ vui vẻ và dễ sa ngã. trong bom đạn cận kề, họ vẫn như tô điểm thêm cho cuộc đời mình. nho thích thêu thùa, thao thích chép thơ, dinh thích soi mình trong gương, thích ngồi bó gối hồi tưởng và hát.

  đặc biệt phuong dinh le minh khue đã dành nhiều thời gian để viết về cô, một cô gái xinh đẹp, hồn nhiên, vô tư, vui tươi và lãng mạn đến từ Hà Nội. những ký ức về gia đình luôn hiện về trong cô những lúc chiến trường ác liệt đã xoa dịu tâm hồn cô. cô ấy cũng rất nhạy cảm với bản thân và muốn người khác chú ý đến mình. cũng như bao cô gái khác, cô rất vui và tự hào về điều này.

  Là một nữ chiến sĩ trưởng thành trong lực lượng thanh niên xung phong, Lê Minh Khuê hiểu rất tinh tế tâm lý của những cô gái bên đội thám hiểm mặt đường, điển hình là nhân vật Phương Định. tâm trạng của anh Định vào thời điểm phá bom được miêu tả rất chân thực: “Tôi dùng xẻng … một âm thanh sắc như cắt da cắt thịt. Tôi rùng mình “Dù là người giỏi nghề, có ngày phá được tới 5 quả bom nhưng mỗi lần kích nổ quả bom nổ chậm là cả một thử thách, căng thẳng nhất là những lúc mong quả bom nổ chậm có ý nghĩa. rằng nó đã hoàn tất.

  Đây là một công việc nguy hiểm nhưng khi rảnh rỗi, các em vẫn hồn nhiên cất cao giọng hát. bài hát không hay, hát không thuộc lòng nhưng vẫn hát. Thảo thậm chí không hát nổi một bài, giọng chua chát nhưng vẫn say mê chép lời. nhân vật nho có vẻ bình tĩnh nhất trong ba người, nhưng thực chất là một người rất dũng cảm và kiên cường.

  Nó trông khá “giống như kem que trắng”, nhưng nó không mềm chút nào. hàng ngày, chị cùng đồng đội gỡ bom nổ chậm, có lần bị bom găm vào lưng, mảnh đạn xuyên qua cánh tay, máu trào ra rất nhiều, da xanh tái, quần áo bám đầy bụi, đồng đội Các thành viên trong đội nhanh chóng cứu cô ấy, cắn cô ấy. cắn răng chịu đựng nỗi đau, nhưng họ không khóc và cả ba cũng không khóc vì họ cho rằng “nước mắt của người này chảy trong lúc cần sự cố chấp của người kia được coi là bằng chứng của sự sỉ nhục bản thân”.

  le minh khue đã quản lý để xây dựng lịch sử ngắn của những ngôi sao xa xôi. động viên và tiếp thêm sức mạnh để giới trẻ Việt Nam luôn ý thức được sự trưởng thành trong cuộc sống.

  5. phân tích sao xa – mẫu 3

  nói đến bầu trời núi dài là nói đến biết bao hy sinh, mất mát, nơi lính Mỹ đã thả bom đạn để ngăn cản bước tiến dũng cảm của các đoàn quân tiến về miền nam giải phóng miền nam. nhưng trượng sơn không chỉ mang trong mình nỗi đau, trượng sơn còn là nơi ghi dấu tâm hồn hồn nhiên, lạc quan của những người lính lái xe không kính, những chàng trai cô gái đã anh dũng hy sinh. sinh ra còn trẻ để cống hiến cho đất nước.

  Là một người từng gắn bó với vùng trời bom đạn ấy, nhà văn Lê Minh Khuê đã khai thác đề tài quen thuộc từng làm nên tên tuổi lớn của nền văn học chống Mỹ, nhưng bằng sự sáng tạo và một chút lãng mạn của mình, “xa sao ”, khắc họa hình tượng thanh niên xung phong, tiêu biểu là nhân vật phò mã với vẻ đẹp chân chất vốn có của thanh niên Việt Nam thời chống Mỹ.

  câu chuyện kể về câu chuyện của ba cô gái, ba cô thanh niên xung phong hái nho, thảo và phuong dinh, sống trên đỉnh núi cao giữa mênh mông sương khói trường sơn, nơi “sắc đỏ, trắng”. của trái đất”. công việc của bạn là “nơi này”, “khi bom nổ, hãy chạy lên lầu, đo lượng đất lấp vào hồ bom, đếm bom chưa nổ và nếu cần, hãy phá bom.”

  Trong khi đơn vị thường làm việc sau khi mặt trời lặn thì ban ngày tổ trinh sát làm việc, khi thần chết luôn “núp trong ruột bom”, khi lính Mỹ thả nhiều bom nhất và chết luôn. theo ba cô gái. Công việc của bạn rất quan trọng cũng như gian khổ và hy sinh, đòi hỏi lòng dũng cảm, sự sáng suốt quyết đoán và sự nhanh nhẹn. Trong hoàn cảnh đó, chúng ta có thể thấy những phẩm chất cao quý của ba nhân vật tỏa sáng rực rỡ, và đặc biệt là Phương Định, nhân vật chính của truyện.

  phuong dinh là một cô gái đến từ Hà Nội, “một cô gái xinh đẹp”, cô vừa bước ra khỏi cuộc sống của mình mà không cần lo lắng. cô có ngoại hình xinh đẹp trẻ trung, “hai bím tóc dày, tương đối mềm, cổ cao, kiêu hãnh như đài hoa huệ” và gương mặt “nhìn xa xăm”.

  nét đẹp của cô đã được các tài xế chú ý, bằng chứng là những bức thư dài gửi đến hàng, dù ngày nào cũng có thể chào hỏi nhau nhưng phuong dinh không thèm quan tâm, cô gái đứng im hoặc tránh xa, vượt qua. vòng tay của cô ấy trước mặt và nhìn đi chỗ khác mỗi khi một nhóm các cô gái tụ tập để trả lời một người lính ăn nói tốt nào đó. Hành động đó đã làm cho phuong dinh trở nên kiêu kỳ, giọng điệu của cô ấy thật quyến rũ và thật phù hợp với một cô gái như vậy.

  hồn anh ở giữa trời dài núi thẳm thật khiến người ta kinh ngạc. cô ấy rất thích hát, “thường cô ấy chỉ học thuộc một giai điệu nào đó rồi ghép lời để hát”, ca từ lộn xộn, ngô nghê đến khó tin, đôi khi cô ấy cũng bắt cô ấy bò lăn ra cười một mình, cô ấy thích. Đoàn quân đi hát trên tiền đường ”, anh thích“ dân ca quan họ nhẹ nhàng êm ái ”và cả“ quân ca đỏ của Liên Xô ”,“ ngồi bó gối mơ màng ”:“ Về đây khi tóc còn xanh. ”.

  và phuong dinh hát khi có sự im lặng bất thường, “tiếng máy bay trinh sát kêu”, cô hát để cổ vũ hai bạn đồng hành của mình, chơi thể thao và cũng hát để cổ vũ tinh thần. . chính những lúc say mê ca hát đã khiến cô quên đi cái buồn tẻ của cuộc đời dài đằng đẵng, quên đi mùi khói bom mà cô vẫn tiếp xúc hàng ngày, và đó cũng chính là bước đệm để cô có một ước mơ. Linh hồn .khi cơn mưa đá vừa ập đến.

  Mang cả tuổi thanh xuân đến trường hội họa, Phương Định cũng mang về những kỉ niệm đẹp về góc phố Hà Nội của mình, đó là hình ảnh người mẹ, khung cửa sổ, tiếng chị bán xôi gánh nón. đầu của họ, bao gồm cả những cú đá ngây thơ của trẻ em trong một góc. Trận mưa đá qua nhanh như vừa ập đến, nhưng nó đã mang lại cho Phương Định những ký ức tuổi thơ, mọi thứ cứ quay cuồng trong tâm trí anh. có lẽ chính những điều đó đã tiếp thêm sức mạnh cho cô gái, để cô luôn nghĩ rằng gia đình, những người bạn thân và những kỉ niệm khác sẽ luôn theo mình trong suốt quãng đời cắp sách tới trường.

  Tâm hồn và tính cách của phuong dinh hồn nhiên là vậy, nhưng trên hết cô vẫn là tinh thần dũng cảm, vượt qua hiểm nguy luôn ẩn chứa trong thân hình bé bỏng của cô gái quê Hà Nội ấy. đó là những lúc bom Mỹ chưa nổ, chị có nhiệm vụ phải làm, thần chết dường như vẫn “nằm trong ruột bom” chờ chị.

  tuy nhiên, phuong dinh vẫn rất bình tĩnh, cô đã nghĩ đến cái chết, nhưng đó là “cái chết yếu ớt và không thể xác định được”, điều cô lo lắng nhất là bom có ​​nổ hay không, nếu không thì làm thế nào để châm mìn bằng được. lần thứ hai. , cô luôn đặt nhiệm vụ của mình lên hàng đầu. và trong những khoảnh khắc như thế này, chúng ta vẫn có thể thấy thoáng qua sự nhạy cảm trong cảm xúc của anh ấy, “một âm thanh sắc bén, đâm xuyên qua da thịt tôi”.

  Tôi chột dạ và chợt nhận ra tại sao mình lại làm việc đó quá chậm. nhanh lên một chút !! vỏ bom nóng. một điềm xấu. ”, một người bình tĩnh mới có cảm xúc chân thật như vậy. Chính giây phút đó, chúng ta mới thấy được sự dũng cảm của cô gái. Không có gì là an toàn trong công việc, nhưng do “quen tay”, ngày năm phải cho nổ bom năm lần, ngày ít nhất ba lần, nhưng phuong dinh luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ của mình.

  và trong sự dũng cảm ấy, ta vẫn có thể thấy ở phuong dinh luôn có một tình bạn chân thành, ấm áp. đó là tấm lòng vị tha của anh ấy đối với mọi người mà anh ấy quan tâm, anh ấy lo lắng khi mỏ chim chưa quay trở lại, anh ấy cống hiến hết mình, anh ấy vuốt ve những trái nho khi anh ấy bị thương để gỡ bom. Ngược lại, chính tình đồng chí ấy đã khiến Phương Định tự tin hơn một chút và bước ra sống giữa tình yêu thương của mọi người.

  hiểu rằng công việc của mình là vất vả, nhưng phuong dinh luôn ngưỡng mộ “những người mặc quân phục có ngôi sao trên mũ” vì họ là những người đẹp nhất, thông minh, dũng cảm và cao quý nhất. khi chạy đi phá bom, trong người cô vẫn còn chút sợ hãi, nhưng nhờ ánh mắt của những người lính, cô đã dẹp tan nỗi sợ hãi trong cô và chỉ có một mục tiêu là hoàn thành nhiệm vụ, “cảm thấy thích thú”. của những người lính theo tôi, tôi không còn sợ hãi. Tôi sẽ không cúi xuống. họ không thích cách họ xuề xòa khi họ có thể đi bộ đúng cách. ”

  trong các câu chuyện, người kể đồng thời là nhân vật chính, điều này khiến tác phẩm trở nên chân thực hơn, cảm xúc, thế giới nội tâm của nhân vật được thể hiện rõ nét, tự nhiên, cả một vùng trời thơ mộng ngay giữa mênh mông và khốc liệt. núi.

  Với những phẩm chất cao đẹp, Phương Định xứng đáng là biểu tượng của thiếu nữ thời chống Mỹ, hình tượng người con gái Việt Nam thời kháng chiến, tiêu biểu cho thế hệ trẻ Việt Nam thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

  p>

  Đúng như danh hiệu “những ngôi sao xa xôi”, người ta tự so sánh mình với những ngôi sao sáng trên bầu trời đêm, vốn sở hữu những phẩm chất đáng quý, “xa xôi” là vì phải nhìn vào chúng. nếu bạn nhìn kỹ, bạn có thể thấy những tâm hồn đẹp đẽ đó. .

  6. Phân tích lịch sử các ngôi sao xa – mẫu 4

  Từ lâu, hình ảnh những người thanh niên xung phong đã được truyền vào thơ ca, nhạc họa, làm nảy sinh nguồn cảm hứng dồi dào, không cạn kiệt. có thể kể đến bài thơ “Bác gửi cô thanh niên xung phong” của nhà thơ Phạm Tiến Duật hay bài “cô gái mở đường” của cố nhạc sĩ Xuân Giao …

  và cũng góp một tiếng nói riêng, giọng nói của một thanh niên xung phong trên tuyến đường trường sơn với chủ đề này, Lê minh khê với câu chuyện “Những ngôi sao xa xôi” đã khắc họa thành công hình ảnh cô gái xung phong rà phá bom mìn. , đã dẫn đường rất chân thực: hồn nhiên, trong sáng, giàu ước mơ, lạc quan, yêu đời và rất dũng cảm, mạnh mẽ trong chiến đấu. vở kịch là “sáng tác” đầu tiên của nhà văn, được viết vào năm 1971, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước ác liệt của dân tộc.

  Sức hấp dẫn của truyện cổ tích không chỉ dừng lại ở việc phản ánh chân thực cuộc sống chiến đấu ác liệt của những thanh niên xung phong trên tuyến trường sơn mà còn lôi cuốn người đọc ở nghệ thuật khỏa thân. nghệ thuật và miêu tả tâm lí nhân vật Lê minh khê đặc sắc. nhà văn đã rất khéo léo khi chọn người kể chuyện của mình: ngôi thứ nhất thông qua nhân vật phuong dinh.

  Điều này có tác dụng làm cho thế giới nội tâm với những ấn tượng và hồi tưởng của nhân vật trở nên phong phú và đậm nét. Đồng thời, cách chọn ngôi kể thông qua một thiếu nữ hồn nhiên, nhạy cảm, trong sáng và hiểu biết không chỉ làm cho câu chuyện khách quan, chân thực mà còn làm cho câu chuyện có một giọng văn sôi nổi, bay bổng, đầy nữ tính. .

  trước hết, truyện “Những ngôi sao xa xôi”, Lê minh khê phản ánh chân thực cuộc sống và cuộc chiến đấu gian khổ, nguy hiểm trên chiến trường đầy bom đạn. là câu chuyện về 3 thanh niên xung phong sống dưới chân một trọng điểm trên tuyến đường sơn cước thành lập tổ trinh sát mặt đường. Họ gồm: Thao, Nho và Phương Định, có nhiệm vụ quan sát địch bắn phá, đo đạc khối lượng đất đá lấp hố bom, đánh dấu vị trí bom chưa nổ, tiến hành phá bom.

  Đây là một công việc rất nguy hiểm, bạn có thể đối mặt với cái chết bất cứ lúc nào. ngay cả nơi ở của hắn cũng luôn có cái chết đe dọa: “chúng ta đang ở trong một cái hang dưới chân đỉnh núi. Đường đi qua trước cửa hang, lên đồi … đường bị lở loét” . , màu của đất là sự pha trộn giữa đỏ và trắng. hai bên đường không có lá xanh. chỉ có những thân cây đã bị tước và đốt cháy. cây có nhiều rễ nằm xung quanh … “.

  Đó là hiện thực tàn khốc của chiến tranh, của sự tàn phá khủng khiếp khi màu xanh của cây cỏ thiên nhiên không thể sống được. do đó, lá chắn đơn giản của thiên nhiên như ngụy trang để bảo vệ cuộc sống của họ cũng không có. trước mắt người đọc là cảnh hoang tàn, hư vô, chết chóc u ám, tang tóc. không dừng lại ở đó, khi làm nhiệm vụ họ phải chạy trên đầu dưới cái nắng như thiêu đốt, phơi mình giữa làn đạn bắn phá của chiếc máy bay dự định.

  do đó, “chúng tôi đã bị bom vùi lấp. đôi khi chúng tôi bò lên trên, chỉ để nhìn thấy hai đôi mắt sáng ngời. khi chúng tôi cười, những chiếc răng lấp lánh trên khuôn mặt bẩn thỉu […], trái tim đập bất chấp nhịp điệu, chân chạy nhưng vẫn biết xung quanh còn nhiều quả bom chưa nổ. Nó có thể nổ bây giờ, có thể sớm thôi. Nhưng chắc chắn sẽ nổ … ”. le minh khue tiếp tục quay slow motion trong pha phá bom phuong dinh, tái hiện chân thực và tinh tế cảnh tượng kinh hoàng đó.

  Dù đã gỡ bom nhiều lần, nhưng đối với Phuong dinh mỗi lần thực hiện công việc này vẫn là một thử thách đối với thần kinh cho đến từng cảm giác: “Tôi dùng một cái xẻng nhỏ để đào bên dưới quả bom. Những viên sỏi chúng theo tay tôi để hai bên. đôi khi lưỡi xẻng chạm vào quả bom. một âm thanh sắc nhọn xuyên qua da thịt. Tôi rùng mình và chợt nhận ra tại sao mình lại giảm tốc độ. Nhanh lên một chút. Bom nóng là một điềm xấu.

  hoặc nóng từ bên trong máy bơm. hoặc nắng nóng. lời văn như một con dao sắc bén, lạnh lùng và rùng rợn, khiến người đọc có cảm giác như đang trực tiếp trải nghiệm công việc phá bom cùng nhân vật. tiếp theo là những giây phút chuẩn bị cho nổ quả bom: “Tôi cẩn thận bỏ gói mìn vào cái hố tôi đào, châm lửa. dây mìn dài, cong, mềm. Tôi trần đất chạy về chỗ ẩn nấp. “.

  Những giây phút chờ đợi quả bom nổ căng thẳng đến mức “tim đập không nổi”, thậm chí cô đã nghĩ đến cái chết, nhưng đó là cái chết yếu ớt và không cụ thể. vấn đề chính lúc này là “quả bom có ​​nổ không? .. hay làm cách nào để châm mìn lần thứ hai? […] nhưng quả bom đã nổ. một tiếng động lạ, the thé. Ngực tôi nhói lên, mắt cay cay . này … mùi khét lẹt của tàn thuốc … mảnh đạn xé toạc không khí, văng vẳng trên đầu tôi một cách vô hình “…

  Đó là một cuộc chiến không cân sức, nguy hiểm đến ngoạn mục nhưng cô gái đủ mạnh mẽ để vượt qua. Đến đây, người đọc càng cảm nhận được sự tàn khốc khốc liệt của chiến tranh, càng cảm phục tinh thần trách nhiệm trong công việc, lòng dũng cảm vô song, sẵn sàng hy sinh vì quê hương, vì sự bình yên của nhân dân. những quả bom đã mở đường cho điều đó. Qua đó, chúng ta mới thấy hết được ý nghĩa và trách nhiệm công dân cao đẹp của những con người anh dũng hy sinh vì sự nghiệp kháng chiến và cách mạng:

  “chúng tôi ra đi không hối tiếc

  (hai mươi không hối tiếc)

  nhưng ai cũng tiếc khi ở tuổi đôi mươi, những gì còn lại của đất nước. “

  tiếp theo, thành công của truyện “những ngôi sao xa xôi” còn thể hiện ở nghệ thuật xây dựng nhân vật, đặc biệt là ở việc miêu tả tâm lí nhân vật trong truyện. Điều này không chỉ thể hiện qua việc tác giả miêu tả thái độ, trạng thái của nhân vật trong từng phi vụ gỡ bom mà nhà văn còn thâm nhập sâu vào đời sống nội tâm của các cô gái. tuổi trẻ tình nguyện, thể hiện sinh động vẻ đẹp tâm hồn. và giàu có.

  đó là những nét đẹp thường thấy của những cô gái trẻ như nhạy cảm, dễ xúc động, mơ mộng, nhưng lại có nét đẹp riêng và sức hấp dẫn của những cô gái từ trần gian sang làm đẹp. . Thao là đại đội trưởng, là anh cả, luôn “cương quyết, gan dạ”, “bình tĩnh vô cùng” trong mọi hoàn cảnh, nhưng cứ thấy máu chảy, thắt lại là sợ. Tôi có sở thích chuyển soạn các bài hát, mặc dù tôi không biết nhạc nhưng giọng của tôi rất chua.

  nho nhỏ hơn, trẻ trung, hồn nhiên “trông tuyệt như que kem trắng”, thích nhai kẹo, tắm suối, dù biết ở đó hay có bom nổ chậm … nhưng khi bảo vệ. luôn tỉnh táo, mạnh mẽ, dũng cảm. khi bị thương, nho không la hét và không muốn mọi người xung quanh lo lắng: “anh ấy chưa chết. Đơn vị đang làm việc trên con đường đó. Điều này chắc rất nhiều người phải lo lắng. Ôi, người phụ nữ này! em có vậy không?” hồi hộp? ”.

  đặc biệt là phuong dinh, dưới ngòi bút của Lê minh khê, hiện lên như một cô gái hồn nhiên, trẻ trung, lạc quan và giàu ước mơ về tương lai. Cô luôn tự hào và hãnh diện về nhan sắc và ngoại hình của mình khiến bao người lính phải ngất ngây, ngây ngất, luôn tìm cách bắt chuyện và làm quen với nhau: “Em là gái Hà Nội. Nói một cách khiêm tốn, em là một cô gái xinh đẹp, hai tà dày, tương đối mềm, cổ cao, kiêu hãnh như đài hoa huệ … “.

  Đặc biệt, phuong dinh luôn thích soi gương, đặc biệt là đôi mắt. “Cô ấy dài, đen, nhăn nheo như mặt trời” và được các nhạc trưởng khen ngợi “cô ấy có một cái nhìn xa xăm!”. do đó, phuong dinh luôn tâm niệm giữ gìn hình ảnh của mình trong mọi hoàn cảnh. Mặc dù trong khi tháo bom cô cảm thấy rất sợ, nhưng “Tôi cảm thấy ánh mắt của những người lính đang nhìn mình, tôi không còn sợ nữa. Tôi sẽ không cúi xuống. ”

  Họ không thích cách họ xuề xòa khi chỉ có thể tiến về phía trước. “Cô ấy có sở thích: ca hát,” Thường thì cô ấy chỉ học thuộc một giai điệu nào đó và sau đó bịa ra từ để hát … “nhưng nhiều nhất Điều ấn tượng trong lòng người đọc khi nhắc đến phuong dinh là cảnh anh ấy bất ngờ gặp cơn mưa đá, lại chạy ra ngoài, rất thích thú. “

  thì đằng sau niềm vui sướng của những đứa trẻ “no say, no nê” là nỗi khao khát nhớ mẹ, khung cửa sổ ngôi nhà, những ngôi sao lớn trên bầu trời thành phố, hàng cây, mái vòm, rạp hát hoặc kem. người phụ nữ đẩy xe đầy kem … mọi thứ tưởng như thật, hư cứ xoáy sâu vào tâm trí của Phương Đình. và tất cả những điều này đã trở thành hành trang trong tâm hồn họ, giúp họ vượt qua sự tàn khốc của hiện thực chiến tranh, hun đúc trong tâm hồn họ niềm tin yêu cuộc sống. đó là những nét đẹp nhân văn đáng quý.

  đến đây, độc giả đã nhận ra cái hay của nhan đề tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” của nhà văn. đây là một tiêu đề lãng mạn, đẹp và độc đáo. hình ảnh những ngôi sao xa xôi ấy đã được tái hiện nhiều lần trong truyện cổ tích với nhiều ý nghĩa khác nhau. đó là những ngôi sao trên chiếc mũ của người lính, những ngôi sao trên bầu trời thành phố, những ngôi sao trong truyện cổ tích về xứ sở thần tiên …

  và đặc biệt, những ngôi sao còn là biểu tượng của phẩm chất cách mạng chói lọi, cho tâm hồn trong sáng, lạc quan, mơ mộng của những thanh niên xung phong luôn khát khao cuộc sống thanh bình, êm ả.

  khép lại “Những ngôi sao xa xôi”, Lê minh khê đã nêu bật chủ nghĩa anh hùng và vẻ đẹp tâm hồn của thế hệ trẻ Việt Nam trong hoàn cảnh chiến tranh. kiên cường, dũng cảm, bất khuất trong chiến đấu; hồn nhiên, tươi trẻ, lạc quan trong cuộc sống. Đọc xong câu chuyện, độc giả, đặc biệt là thế hệ trẻ mới hiểu hết được vai trò và trách nhiệm của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc quan trọng như thế nào!

  7. phân tích hoạt động của các ngôi sao xa – mẫu 5

  lê minh khê thuộc thế hệ nhà văn trưởng thành trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Bà là một thanh niên xung phong và bắt đầu sáng tác từ đầu những năm 1970. Trước chiến tranh, các tác phẩm của bà tập trung phản ánh cuộc sống, cuộc đấu tranh. của những người trẻ tuổi trên con đường dài, ca ngợi vẻ đẹp, phẩm chất và tinh thần của nó. những ngôi sao xa xôi là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của ông trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

  Những ngôi sao xa xôi ‘được sáng tác năm 1971 trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước ác liệt. Tác phẩm không chỉ nêu bật cuộc sống chiến đấu gian khổ của các chiến sĩ, thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn mà còn nêu cao tinh thần anh dũng của họ. vở kịch xoay quanh ba nhân vật: nho, thao, phùng đình, mỗi người một tính cách, tâm hồn, nhưng nhìn chung họ đều có lòng yêu nước nồng nàn.

  Nhân vật chính của vở kịch là Phương Định, một cô gái Hà Nội tuổi còn trẻ, có nhiều đức tính tốt, đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam thời bấy giờ. Trước hết, cô ấy là một người mạnh mẽ và dũng cảm. chị đã cùng các đồng nghiệp đảm nhận một công việc vô cùng nguy hiểm, gian khổ trên đường trường sơn, giữa những năm kháng chiến chống Mỹ ác liệt nhất: chị thuộc đội trinh sát mặt đường và phải đo đạc khối lượng đất đá. hàng ngày anh vào hố bom, đếm bom chưa nổ và nếu cần thì phá hủy để đảm bảo an toàn cho ô tô vào nam.

  nhiệm vụ đầy rẫy nguy hiểm, ngay khi máy bay địch đi qua, chị và đồng đội phải lập tức chạy lên hàng đầu: “mặt đất bốc khói, không khí choáng váng, máy bay ầm ầm. Thần kinh căng thẳng, tim đập loạn nhịp, chân run nhưng biết còn nhiều bom chưa nổ khắp nơi, tình thế hiểm nghèo nhưng anh đã dũng cảm ra đi để hoàn thành nhiệm vụ của mình.

  Cô ấy đi thẳng đến những quả bom, cô ấy vượt qua nỗi sợ hãi của chính mình, tất cả các giác quan của cô ấy nhạy bén hơn bao giờ hết. tinh thần trách nhiệm đi đôi với sự dũng cảm khiến cái chết tưởng chừng như yếu ớt, có lúc anh nghĩ đến cái chết “nhưng cái chết yếu ớt, không cụ thể”, điều mà bác phuong dinh lo lắng nhất là: “mìn nổ thì bom nổ không? , làm thế nào để mìn sáng lại lần thứ hai “, tất nhiên, cái chết không phải là mối quan tâm chính của cô. Tinh thần ấy, vẻ đẹp ấy thể hiện lòng dũng cảm và bản lĩnh của nữ chiến sĩ xung phong.

  Đằng sau tâm hồn dũng cảm, kiên cường là một tâm hồn nhạy cảm, mơ mộng và yêu đời. Dù đã bôn ba trên chiến trường, trải qua bao thử thách, khó khăn, gian khổ nhưng Phương Định vẫn gìn giữ được nguyên vẹn thế giới tâm linh của mình, anh mang trong mình những nét mộng mơ, trẻ trung hồn nhiên. cô ấy mô tả mình là “một cô gái xinh đẹp. hai bím tóc dày và tương đối mềm cùng chiếc cổ cao kiêu hãnh như đài hoa của hoa huệ.

  Về đôi mắt của mình, các bác tài đều nói “cô ấy có cái nhìn xa xăm”, qua những đánh giá đó cho thấy Phương Đình là một cô gái xinh đẹp và rất tự tin. Đặc biệt, anh ấy rất thích hát ở nhiều thể loại khác nhau, thậm chí anh ấy còn tự sáng tác các bài hát của mình để hát theo. tâm hồn anh luôn tươi trẻ, vui vẻ dù trong hoàn cảnh chiến tranh ác liệt.

  cô ấy cũng là một cô gái tinh tế và nhạy cảm, trước cơn mưa đá bất ngờ, cô ấy vui mừng như một cô gái, nhớ về quá khứ, tuổi thơ của mình, ngôi nhà nhỏ của cô ấy ở Hà Nội. Không những vậy, Phương Định còn vô cùng gắn bó với tình yêu thương và sự quan tâm dành cho đồng đội. điều này thể hiện rõ nhất vào lúc nho sinh bị thương, cô đã cẩn thận chăm sóc cho đứa em gái nhỏ của mình. tất cả các yếu tố trên đã thể hiện một phuong trinh nhạy cảm, tinh tế, hồn nhiên nhưng không kém phần gan dạ, dũng cảm.

  Ngoài phuong dinh, chúng ta không thể không kể đến một khuôn mặt cứng cỏi, điềm đạm nhưng rất nữ tính, rất mềm mại. khi chuẩn bị bước vào cuộc chiến, cô ấy bình tĩnh đến mức “móc bánh trong túi, nhai từ từ”, trở về từ chiến trường, vẫn bình tĩnh như không có chuyện gì xảy ra.

  nhưng cô ấy có những nét rất nữ tính, cô ấy tỉa lông mày nhỏ như que tăm, mỗi chiếc áo lót đều được thêu bằng chỉ, mặc dù cô ấy không biết hát, nhưng cô ấy có ba cuốn sổ ghi đầy đủ lời bài hát, đặc biệt là mỗi lần cô ấy. nhìn thấy máu, mặt cô tái mét. Khi cháu Nho bị thương, cháu lo lắng sợ hãi khi thấy máu, “mắt trợn tròn, trắng bệch như không có sự sống”, háo hức gọi điện về đơn vị.

  Tất cả những hành động và cử chỉ đó đều thể hiện tình yêu thương, sự quan tâm và tinh thần đồng đội sâu sắc của bạn. Ngoài ra, chúng ta cũng không được quên cô bé, cô em út của đội luôn được các chị yêu thương, chăm sóc. Nho trông xinh xắn, nhẹ nhàng, dễ thương, nó giống như một viên kem trắng nhỏ mà ai cũng muốn ôm vào lòng. nhưng anh ấy cũng rất mạnh mẽ và dũng cảm. Trước bom đạn chiến tranh cô không sợ, khi bị thương không khóc, không về bệnh viện quân y mà ở bên đồng hành đến cùng.

  Vở kịch được thuật lại ở ngôi thứ nhất, qua điểm nhìn của nhân vật Phương Định. sự lựa chọn người kể như vậy là phù hợp với nội dung tác phẩm, tạo điều kiện để tác giả thể hiện thế giới nội tâm và những tâm tư, tình cảm của nhân vật, cũng như khắc họa được nét hồn nhiên, lạc quan, giàu cảm xúc của ba cô gái trong cuộc. chiến tranh. tình hình. Không chỉ vậy, nó còn tạo niềm tin cho người đọc về tính chân thực của câu chuyện vì người kể cũng là người tham gia và chứng kiến ​​câu chuyện.

  ngôn ngữ tự nhiên, giàu chất truyền miệng, đối thoại ngắn, sử dụng câu đặc biệt, rút ​​gọn. lời kể có nhịp độ lỏng lẻo: đôi khi sử dụng những cụm từ ngắn gọn, linh hoạt phù hợp với không khí căng thẳng và khẩn trương của chiến trường. trong những đoạn hồi tưởng, lời kể chậm lại, gợi lại những kỷ niệm thời thơ ấu, không khí bình lặng và vô tư trước chiến tranh.

  Tác phẩm đã khắc họa thành công những người thanh niên xung phong trên tuyến đường trường sơn thời chống Mỹ: nho học, thể dục thể thao và phuong dinh. họ đã trở thành biểu tượng cho vẻ đẹp của thế hệ trẻ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. từ đó tôn lên tâm hồn trong sáng, tính cách dũng cảm và tinh thần lạc quan của người lính thanh niên xung phong miền núi.

  8. phân tích sao xa

  Lê minh khê là một trong những nhà văn tiêu biểu của dòng văn học kháng chiến cứu nước. chuyên viết truyện ngắn với ngòi bút miêu tả tâm lý tinh tế, sắc sảo, đặc biệt là tâm lý phụ nữ. Những Ngôi Sao Xa Lạ được sáng tác vào năm 1971, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang phát triển vô cùng ác liệt. Thông qua việc khắc họa cuộc sống và cuộc chiến đấu kiên cường của ba nữ thanh niên xung phong rà phá bom đạn trên đường Trường Sơn, tác giả ca ngợi phẩm chất anh hùng của tuổi trẻ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

  Cuộc sống và hoàn cảnh chiến đấu của ba thanh niên xung phong vô cùng khó khăn. họ sống dưới chân một điểm cao giữa địa bàn trọng điểm của tuyến đường trường sơn, nơi tập trung bom đạn ác liệt. nơi đóng quân là một hang động, dưới chân cao điểm, cách xa đơn vị. Nhiệm vụ của bạn là quan sát sự bắn phá của kẻ thù, đo lường khối lượng đất đá sẽ bị bom địch san lấp, đánh dấu bom nổ và phá bom.

  Công việc của họ rất nguy hiểm vì họ thường phải chạy trên cao điểm vào giữa ban ngày và máy bay địch có thể ập đến bất cứ lúc nào. Đây là một công việc đầy rủi ro và căng thẳng, đòi hỏi sự bình tĩnh và tập trung.

  ba cô gái trẻ với những phẩm chất vô cùng xinh đẹp. họ có tinh thần trách nhiệm cao; dũng cảm, chịu khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. tình đồng đội, tình đồng chí sâu nặng, thấu hiểu tính tình, chăm sóc nhau, cùng vào sinh ra tử, không quản ngại bom đạn của kẻ thù. họ là những người trẻ trung, giàu cảm xúc, mơ mộng, hạnh phúc nhưng cũng nhiều chiêm nghiệm; rất nữ tính, cô ấy thích làm đẹp.

  Họ cũng có những đặc điểm riêng đáng được tôn trọng. Nho được coi là em trai, rất thích ăn đồ ngọt, tính tình trẻ con, thích thêu thùa, khi bị thương thì rất cứng rắn. thao là lớn tuổi nhất, thích tạo dáng, lông mày tỉa tót như que tăm, thích chép bài, trong công việc rất “quyết đoán, táo bạo” nhưng lại sợ máu me, nặn tò he. Phương Định là một cô gái hồn nhiên và mơ mộng, nhớ về những ngày ở thành phố. chiến sĩ thanh niên xung phong gan dạ, dũng cảm. cô ấy là một cô gái quyến rũ, trẻ trung, lãng mạn và dũng cảm đến từ Hà Nội, luôn kết nối với đồng đội của mình thông qua hành động, lời nói, suy nghĩ và đặc biệt là qua tâm trạng thất thường tại các sự kiện: khi cô ấy ở trong phòng chờ, khi anh ấy trở về sau vụ xử lý bom, khi anh trực tiếp tham gia kích nổ những quả bom nổ chậm và khi một cơn mưa đá bất ngờ ập đến.

  ngôn ngữ tự nhiên, vị thành niên, nữ tính; đặc biệt có nhiều câu văn ngắn gọn phù hợp với không khí căng thẳng, khẩn trương của chiến trường. truyện sử dụng người kể làm nhân vật chính, có lối kể chuyện tự nhiên, ngôn ngữ sinh động, trẻ trung và đặc biệt khắc họa thành công tâm lý nhân vật.

  Câu chuyện ca ngợi vẻ đẹp tâm hồn của ba cô thanh niên xung phong – vẻ đẹp của những nhân vật tiêu biểu cho chủ nghĩa anh hùng của cách mạng Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. >

  Những ngôi sao xa xôi của Lê minh khê đã tô đậm tâm hồn trong sáng, mơ mộng, bản lĩnh dũng cảm, chống chọi với cuộc sống đầy khó khăn, hy sinh nhưng rất đỗi hồn nhiên, lạc quan của các cô gái. thanh niên xung phong trên đường là truong. đó là hình ảnh đẹp, tiêu biểu của thế hệ trẻ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

  9. phân tích về những ngôi sao xa xôi, nhân vật của phuong dinh

  le minh khue là nhà văn chuyên viết truyện ngắn. truyện của ông thường viết về cuộc sống đấu tranh của những người trẻ tuổi trên con đường dài. “Những ngôi sao xa xôi” là tác phẩm đầu tay của ông, được sáng tác năm 1971 giữa thời kỳ kháng chiến chống Mỹ đang diễn ra ác liệt. Truyện ca ngợi vẻ đẹp tâm hồn của những nữ thanh niên xung phong thám hiểm mặt đường rà phá bom đạn trên tuyến đường Trường Sơn. Trong số đó nổi bật lên Phương Định, một thiếu nữ có ước mơ yêu đời với tinh thần chiến đấu dũng cảm. đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc.

  đội trinh sát mặt đường gồm ba cô gái: thao, phuong dinh và nho. phuong dinh là nhân vật chính của vở kịch và cũng là người kể chuyện. cô ấy tiếp cận người đọc bằng một lời giới thiệu bản thân đẹp đẽ: “Nói một cách khiêm tốn, tôi là một cô gái xinh đẹp với hai bím tóc dày và tương đối mềm, chiếc cổ cao kiêu hãnh như đài hoa của một bông huệ, và đôi mắt của tôi. Những người lái xe nói: cô ấy có một nhìn xa xăm. Thật là một cô gái xinh đẹp, duyên dáng, đầy nữ tính và sâu lắng của một cô gái thành phố. Cô ấy cũng biết rằng cô ấy xinh đẹp và được nhiều chàng trai để ý. lòng mình Cô ấy không “đối phó với quân lính vội vàng” mà thường đứng sang một bên, khoanh tay trước ngực và nhìn ra chỗ khác, đó chính là nét đẹp kiêu kỳ của người con gái Hà thành như chính cô ấy đã thú nhận: cô ấy chỉ là thế thôi. Ai có thể ghét một cô gái xinh đẹp trên chiến trường khốc liệt như thế?

  bên ngoài là một cô gái xinh đẹp với vẻ ngoài kiêu kỳ và nữ tính, phuong dinh là một tiểu thư dũng cảm và anh hùng. Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, cô dễ dàng có một chỗ ngồi trên giảng đường đại học, xung quanh là phụ nữ da trắng. nhưng cuộc chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ đã cướp đi hòa bình của đất nước. Bác Hồ đã từng yêu cầu dù phải hy sinh đến đâu, dù phải đốt cháy cả dãy núi cũng phải giành cho được độc lập. Cảm phục tiếng gọi thiêng liêng ấy, các bạn nhỏ trong trường cô mang trong mình dòng máu của Bà. trung, mrs. triệu, bao chàng trai, cô gái như phuong dinh khao khát được cống hiến cho Tổ quốc, ra đi với tinh thần quyết tâm. ngụy “để giải phóng miền nam thống nhất đất nước.

  Cũng như các đồng đội, Phương Định rất có trách nhiệm trong công việc. nhóm thám hiểm vỉa hè của ông chỉ gồm ba người, cả ba phụ nữ, và họ đang ở trong một cái hang dưới chân đỉnh núi. nơi ông ở là địa bàn trọng điểm, luôn bị địch bắn phá ác liệt. ở đây “con đường đất bị cày xới nham nhở, màu đất pha trộn giữa đỏ và trắng. hai bên đường không có lá xanh, chỉ là những thân cây bị bật gốc và đốt cháy. Công việc trong ngày của bạn là chèo thuyền lên đỉnh giữa ban ngày dưới mưa bom, bão đạn trong cái nắng nóng hơn 30 độ C. trên nóc máy bay có nhiều quả bom chưa nổ, nó có thể phát nổ bất cứ lúc nào. sau mỗi trận bom, anh phải chạy đi đo lượng đất đá lấp hố bom, đếm bom chưa nổ, phá bom. có rất nhiều, nhưng với cô, tất cả đều quen thuộc và nhẹ nhàng. một cô gái vừa tạm biệt tuổi học trò bước vào chiến trường, đã trở thành người dũng cảm. cô gái khi còn ở nhà chỉ biết cưng nựng mẹ, mắng mẹ vì sách vở giấy tờ rơi vãi trên bàn mà không biết sắp xếp gọn gàng. Chiến tranh và bom đạn giặc Mỹ đã khiến cô trở nên dũng cảm và trở thành người anh hùng mạnh mẽ từ lúc nào không biết. cô không trực tiếp giáp mặt với kẻ thù mà đối mặt với thần chết khi quân địch bắn phá. anh hiểu rằng thần chết là người không thích đùa giỡn. cái chết luôn tiềm ẩn trong ruột bom đạn. anh ta phải đối mặt với cái chết vài lần trong ngày, nhưng anh ta không sợ hãi. Cô nói: “Tôi nghĩ về cái chết, nhưng đó là một cái chết yếu ớt, không cụ thể, và điều chính yếu xuất hiện trong tâm trí tôi là liệu mìn có phát nổ hay không. nếu không, làm thế nào để kích hoạt thứ hai. Cũng như bao người lính khác, dinh đã xác định rõ lẽ sống của mình: quyết tử cho Tổ quốc, quyết sống với phò mã, coi cái chết nhẹ tựa lông hồng. Do đó, vết thương chưa lành, anh Phương không đi bệnh viện, ở trong hang mà cùng đơn vị lên đỉnh phá bom. cô hiểu công việc của mình quan trọng như thế nào đối với cuộc sống của rất nhiều đồng nghiệp. cùng những đoàn xe chi viện ra tiền tuyến đánh tan quân địch. quả bom là sự hy sinh của đối tác. Phải chăng vì tình yêu Tổ quốc mà những thanh niên xung phong như Phương Định quyết chiến đấu, dù hy sinh quên mình để giữ vững con đường giao thông duy nhất không bao giờ bị gián đoạn?

  Tinh thần yêu nước, ý chí quyết tâm và tinh thần trách nhiệm cao trong công việc của Phương Định khiến chúng ta khâm phục. Bản lĩnh, sự dũng cảm và phong thái điềm tĩnh của Phương Định đã được thể hiện rõ nét trong một vụ nổ bom. sau khi máy bay địch thả bom, không khí trên đỉnh yên tĩnh lạ thường. khói đen lơ lửng trên không và 4 quả bom vẫn chưa nổ. phuong dinh vừa phá bom trên đồi, vừa bình tĩnh, dũng cảm tiếp cận bom. Cô cảm nhận được ánh mắt của những người lính đang nhìn mình, vì vậy cô không cúi xuống nữa mà thay vào đó là “bình chân như vại”. Quả bom có ​​hai vòng tròn màu vàng nằm lạnh lẽo trên một bụi cây khô ở một đầu khu đất. khi làm nhiệm vụ gỡ bom, ban đầu cô cũng cảm thấy lo lắng và hồi hộp. Nhưng anh đã bình tĩnh, chủ động, tự tin tiến hành từng thao tác gỡ bom, chạy đua với thời gian để vượt qua cái chết của Phương Định. “Tôi đã sử dụng một cái xẻng nhỏ để đào dưới quả bom đất rắn … điềm xấu.” công việc đối mặt với cái chết thật đáng sợ. Ai dám chắc lúc này Phương Định sẽ không nổ tung, trong khi hắn vẫn chưa dùng tay tập trung làm việc? Tôi cẩn thận đặt gói mìn vào cái hố đã đào sẵn và châm lửa. . Tôi thu dọn mặt bằng chạy về chỗ ẩn nấp ”hồi hộp chờ đợi:“ Liệu mìn có nổ không, bom có ​​nổ không? nếu không, làm cách nào để bật lại lần thứ hai? thời gian chờ đợi là khủng khiếp. mồ hôi thấm trên môi, cát vụn trong miệng: rồi bom nổ. một âm thanh rùng rợn đến chóng mặt. ngực tôi đau nhói, mắt tôi cay cay cho đến khi tôi mở ra. mùi bom buồn nôn công việc khủng khiếp bóp nghẹt trái tim đó không phải đến một lần trong đời, mà là mỗi ngày. Rõ ràng bản chất tự tin, dũng cảm, gan dạ, kiên cường được khắc sâu nhất trong những lần gỡ bom này. Cô đã dành được tình cảm và sự ngưỡng mộ của độc giả, một cô gái nhỏ bé, trẻ trung nhưng anh dũng. phuong dinh là hình ảnh đẹp tiêu biểu cho vẻ đẹp của thế hệ trẻ Việt Nam thời chống Mỹ cứu nước.

  phuong dinh không chỉ là một cô gái dũng cảm mà còn là một cô gái có trái tim nhân hậu và giàu lòng yêu thương. Giữa chiến trận ác liệt, trái tim Phương Định luôn hướng về đồng đội và yêu thương những người lính có ngôi sao trên mũ. cô luôn yêu thương, quan tâm đến các bạn cùng trang lứa, đặc biệt là hai người bạn cùng nhóm. cô ấy ngã, cô ấy đỡ cô ấy dậy. nho bị thương, máu thấm xuống đất, cô gái lấy băng quấn vào đùi để rửa vết thương cho bạn mình, một cử chỉ cẩn thận, thật yêu thương. lúc đó, dường như không còn sự chỉ đạo hay ngông cuồng nữa mà có chỗ cho một cái đinh khác xuất hiện: nhanh nhẹn, tháo vát và chinh phục được tình yêu của những người bạn đồng hành. Nhìn Phương Định khéo léo chăm sóc đồng đội như một y tá, tôi cảm thấy Phương Định là một cô gái dũng cảm, thích ứng nhanh với hoàn cảnh chiến trường. tình cảm của anh ấy dành cho những người bạn đồng hành của mình luôn cảm động.

  Phương Định là một cô gái hồn nhiên, mơ mộng và lạc quan, đã ba năm ở chiến trường, luôn phải đối mặt với hoàn cảnh, hiểm nguy. Anh luôn cận kề với cái chết. nhưng không vì thế mà cô mất đi sự lạc quan, hồn nhiên, trong sáng, yêu đời. vẫn duy trì tình yêu của mình với âm nhạc. khi ở nhà, anh ấy hát say sưa đến mức có lúc hát to đến nỗi người hàng xóm mất ngủ phải đập cửa nhắc nhở. cô hồn nhiên, nghịch ngợm đến mức ngồi trên cửa sổ tầng hai hát say sưa đến mức suýt ngã xuống đất. cô đã mang niềm đam mê ca hát của mình đến với vùng núi dữ dội. anh thích những bài hát hành khúc, dân ca quan họ, quân ca đỏ của Liên Xô, dân ca ý, giọng của phuong dinh phải rất hay. , đó không phải là cách mà chị tôi thường hỏi. cô ấy để hát. anh ấy cũng có sở trường sáng tạo lời bài hát. sống trong hoàn cảnh bom đạn ác liệt, sống chết bên cạnh phuong dinh vẫn hát. cô hát trong những khoảnh khắc im lặng của trận chiến, cô hát ngay khi máy bay trinh sát lao vun vút trên đầu, ngay cả khi bom nổ. tiếng hát say mê của cô đã thực sự “át tiếng bom”, cô thực sự phải là một cô gái dũng cảm, hồn nhiên và lạc quan mới có thể hát được những bài hát như vậy, chúng tôi hiểu dù kẻ thù có tàn bạo đến đâu, dù muốn hủy diệt tất cả sự sống, nhưng làm sao ngăn được sự lạc quan, yêu đời, vô tư, hồn nhiên của những thiếu nữ như phuong dinh.

  Nét hồn nhiên duyên dáng của Phương Định còn được phô bày khi gặp cơn mưa đá trên đỉnh. Tôi phấn khích như điên hơn bao giờ hết. cơn mưa đá bất ngờ đưa cô trở về tuổi thơ. một nữ sinh ngây thơ mơ mộng hay tán tỉnh mẹ mình. một ngôi nhà nhỏ trên một con phố yên tĩnh. nơi đó là thế giới thần tiên với cây cối bốn mùa thay lá, những ngọn đèn ở quảng trường sáng lấp lánh như những vì sao trong truyện cổ tích, những bông hoa trong công viên, giọng nói của người bán xôi buổi sáng với chiếc nón lá ngày đầu… những kí ức ấy luôn sống lại bên phải họ. giữa chiến trường khốc liệt. nó vừa là niềm mong ước, vừa là sự xoa dịu tâm hồn trong hoàn cảnh khốc liệt của chiến tranh, chiến tranh dường như lùi xa trong những giây phút êm đềm của những ước mơ ấy ngay giữa chiến trường khốc liệt mà phuong dinh vẫn vô tư hồn nhiên thật đáng khâm phục.

  Với nghệ thuật trần thuật sinh động, xây dựng nhân vật thành công và ngôn ngữ hình ảnh phong phú, truyện “Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khu đã tái hiện một cách chân thực và xúc động cuộc đời chiến đấu gian khổ mà ông đã sống. chủ nghĩa anh hùng của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Phương Định và đồng đội là những ngôi sao xa gần của một thời oanh liệt, khó quên của dân tộc. những cô gái ấy đã đóng góp một phần không nhỏ vào kỳ tích của đất nước. đọc truyện em càng tự hào về anh hơn vì thế hệ cha anh đi trước đã không tiếc máu xương để bảo vệ đất nước. câu chuyện cũng khiến chúng ta suy nghĩ về lý tưởng, ý chí và mục đích sống của mình hôm nay. Dù không phải đối mặt với mũi tên và dao như Phương Định, nhưng chúng ta phải đối mặt với không khí đầy thử thách của một cuộc sống mới. “những ngôi sao xa xôi” sẽ giúp họ nhìn cuộc sống tốt hơn và có thể sống tốt hơn

  xem các thông tin hữu ích khác tại chuyên mục văn học – tài liệu hoatieu.vn.

  XEM THÊM:  ret khong lo o can tho

  Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Top 9 bài phân tích Những ngôi sao xa xôi siêu hay – HoaTieu.vn. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

  Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

  Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

  Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *