Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
171 lượt xem

Bài văn phân tích chí khí anh hùng truyện kiều

Bạn đang quan tâm đến Bài văn phân tích chí khí anh hùng truyện kiều phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Bài văn phân tích chí khí anh hùng truyện kiều

Truyện Kiều của Nguyễn Du là một trong những bài thơ kinh điển nhất của nền văn học Việt Nam. mỗi đoạn trích là một câu chuyện thơ hấp dẫn về những nhân vật tiêu biểu của xã hội phong kiến. nhắc đến lịch sử xứ kiều không thể không nhắc đến hình tượng tuồng tích, nhân vật anh hùng của thời loạn lạc. phân tích nhân vật anh hùng tập 10 sẽ giúp các em cảm nhận sâu sắc hơn về hình tượng nhân vật độc đáo này.

phần giới thiệu

Trước khi đi vào phân tích Nhân vật anh hùng trong ngữ văn 10, cần nêu khái quát về tác giả nguyễn du và lịch sử của kiều.

Bạn đang xem: Bài văn phân tích chí khí anh hùng truyện kiều

Không hổ danh Nguyễn Du là đại thi hào của dân tộc Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới được UNESCO vinh danh. nó cũng là một trong những cây vĩ đại của tri thức thời trung cổ. Truyện ở nước ngoài của ông đã được dịch ra 9 thứ tiếng Anh, Pháp, Đức, Séc, Ba Lan, Nga, Nhật và Trung Quốc. Truyện Kiều có ảnh hưởng lớn đến đời sống văn hóa của người Việt Nam từ bao đời nay. người ta không chỉ đọc thơ ở hải ngoại mà còn ngâm thơ kiều, vịnh kiều, kiếm sĩ, thầy bói… nhân vật kiều trở thành hình ảnh tiêu biểu được người đời ví von. như tham mưu trưởng chỉ là những kẻ chuyên đi lừa gạt người khác. tu ba dùng để chỉ những người buôn bán phụ nữ, sử dụng mại dâm…

phân tích chí khí anh hùng ngữ văn 10

Đoạn trích Chí khí anh hùng sử dụng trong chương trình Ngữ văn 10 nói kể lại cảnh Từ Hải và Kiều từ biệt sau nửa năm sống hạnh phúc. Ở đây, độc giả bắt gặp một Từ Hải anh hùng với khát vọng và chí lớn vẫy vùng bốn biển. Đồng thời cũng gặp một Thúy Kiều dịu dàng, ân cần.

phần thân bài phân tích chi tiết về nhân vật anh hùng ngữ văn 10

  • luận điểm 1: về biển cả và khát vọng ra đi

Sau khi anh hùng biển cả ra tay cứu người đẹp thủy chung, hai người đã trải qua nửa năm hạnh phúc bên nhau. nhưng tu hải vốn là người chí khí, trong lòng luôn dấy lên chí khí, vẫy vùng khắp năm châu bốn biển, nên không chịu yên bề gia thất. Dù rất yêu thủy chung nhưng đã đến lúc phải nói lời chia tay. Phân tích khí phách anh hùng của ngữ văn 10, ngay từ những câu thơ đầu tiên nhà thơ đã cho người đọc thấy được tình cảnh chia ly:

“Nửa năm thắp hương

chồng đi bốn phương

trông tuyệt vời

thanh kiếm yên ngựa trên con đường thẳng ”

phân tích chí khí anh hùng ngữ văn 10

Tác giả Nguyễn Du cho biết rằng vợ chồng Từ Hải- Thúy Kiều đương có nửa năm hương lửa thắm nồng. Thế nhưng cũng chính lúc đó, chàng đã “thoắt” động lòng bốn phương. Từ Hải ra đi để mong mỏi làn nên sự nghiệp lớn. Ở đây, tác giả Nguyễn Du vẽ ra hình ảnh Từ Hải là một người “trương phu”, mang hàm ý ngợi ca khâm phục chí khí anh hùng. Qua đây, độc giả có thể Từ Hài hiện ra với dáng vẻ thật đĩnh đạc, oai nghiêm của một võ tướng. Không như kẻ thường nhân, anh hùng luôn cư xử dứt khoát, quyết đoán nên dù đang đương cảnh mặn nông, Từ Hải đã “thoắt” cái, đã nhanh chóng dứt lòng thỏa chí tung hoàng bốn phương. Đây cũng là lý tưởng sống cho một thế hệ con người thời bấy giờ, không thích rang buộc chuyện gia đình mà thích mưu sự nghiệp phi thường.

XEM THÊM:  Trắc nghiệm ngữ văn 10: bài Truyện Kiều | Tech12h

Trong bốn câu thơ này, đại thi hào Nguyễn Du còn thể hiện khát vọng lập nghiệp của cụ Hai qua tư thế, dáng vẻ khi ra đi. đã miêu tả từ ngữ “trông rất đẹp, bầu trời rộng lớn”. đó là về tầm nhìn xa và những suy nghĩ tuyệt vời của một anh hùng. do đó, dù chỉ có một mình, hai bạn vẫn có phong thái rất ung dung, tự tại “yên kiếm trên đường thẳng”. Một mình anh cưỡi ngựa, bước đi dũng mãnh, dũng mãnh trên đường thẳng, không chút do dự hay lưu luyến.

  • luận điểm 2: Tình cảm giữa Thủy Kiều và Xuân Hải trước khi chia tay

Trước khi xu hai ra đi, anh và Thủy Kiều đã dành thời gian chào tạm biệt.

Xem thêm: Tổng hợp những tác phẩm hay nhất của Thạch Lam

“Cô ấy nói: số phận của một cô gái phục tùng

chàng đi hầu thiếp cũng nhờ vả ”

Nghe tin chị Hai ra đi như sét đánh ngang tai, bàng hoàng, đau đớn nhưng chị Kiều vẫn từ tốn, nhẹ nhàng nói những lời tử tế với chồng. Bà coi Từ Hải không chỉ là chồng mà còn là ân nhân cứu mạng, tri kỷ. vì vậy, dù biết rằng đi với anh sẽ rất khó khăn nhưng cô vẫn không muốn rời xa anh. nếu anh ấy không thể ở lại, cô ấy sẽ đi với anh ấy. cô đưa ra lý lẽ “phận con gái”. Ý thức được bổn phận của mình nên cô quyết định theo Hải để khăn gói, sửa túi cho chồng.

Nhưng lông của bạn là một anh hùng có ý chí mạnh mẽ. đối mặt với trái tim của kiều, bạn hải trả lời:

“của điều đó: hạnh phúc chung

tại sao bạn không chạy trốn khỏi cô gái bình thường?

mỗi trăm nghìn binh lính tinh nhuệ

Tiếng cồng đánh thức trong bóng đường.

làm cho khuôn mặt trở nên khác thường

Tôi sẽ lấy nó sau đó ”

phân tích chí khí anh hùng ngữ văn 10

Từ Hải không chỉ xem Thúy Kiều là vợ mà còn là một tri âm tri kỷ. Chàng biết Kiều hiểu mình hơn ai hết, nên khuyên nàng hãy thoát khỏi sự yếu đuối, ủy mị của nữ nhi thường tình để xứng đáng là bạn, là vợ của một anh hùng. Vì thế, chàng hứa, khi nào có mười vạn tân binh, “Tiếng chiêng dậy đất, bóng tinh rợp đường”, khi công thành danh toại, tạo được tiếng vang trong trời đất thì mới rước nàng nghi gia. Khi đó, chàng sẽ cho nàng một danh phận, giúp cuộc sống của nàng hạnh phúc viên mãn. Chàng không muốn người con gái mình yêu thương phải chịu khổ cực.

Tham khảo: Nhân vật dít trong tác phẩm rừng xà nu

“Đây là bốn bể không có nhà

vì bận quá nên không biết đi đâu?

XEM THÊM:  Ngôn ngữ trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

đợi một chút

có thể một năm sau! ”

Khi phân tích tinh thần anh hùng của ngữ văn 10 ở đây, chúng ta có thể thấy rằng người anh hùng dù lạnh lùng, cương nghị nhưng vẫn có một trái tim nhân ái. do vẻ đẹp của cô ấy, muốn khéo léo từ chối theo cô ấy, anh ấy đã vẽ ra một viễn cảnh về cuộc sống khó khăn như thế nào trước mặt anh ấy. tu hai nói rõ rằng nếu anh đi theo cô, anh sẽ không thể toàn tâm toàn ý cho cuộc đời mình. Vì vậy, cũng như bao người đàn ông khác, anh khuyên cô nên ở lại và chờ đợi. anh đã hứa với cô vào một thời điểm cụ thể rằng một năm sau anh sẽ thành công và quay lại với cô. Qua đây có thể thấy nhà thơ miêu tả Từ Hải là một người chồng phi lý, Thúy Kiều là một người vợ rất biết nghe lời.

  • luận điểm 3: Quyết tâm ra đi của Xuân Hải

Toàn bộ đoạn trích không nói về bi kịch nhưng người đọc vẫn cảm nhận được tình cảm chân thành giữa tu hải và thủy chung. sự chia tay của họ không chỉ là sự chia ly của các cặp đôi mà là sự chia tay của những người bạn thân nhất. người đi tin tưởng người ở lại đợi người ở lại tin tưởng người ra đi chắc chắn sẽ thành công. do đó, hai câu cuối thể hiện quyết tâm của bạn một cách dứt khoát và dứt khoát:

“Tôi quyết định rời đi

gió đã đạt đến hải lý ”

phân tích chí khí anh hùng ngữ văn 10

Ở hai câu thơ này, tác giả Nguyễn Du đã sử dụng hình ảnh ẩn dụ “chim bằng”. Theo quan niệm người xưa, đây là loài chim quý, tượng trưng cho những người anh hùng với chí khí dung mãnh, kiên cường và khát vọng lớn lao. Hai câu thơ như vẽ ra trước mắt người đọc cảnh một dung tướng phi ngựa nước đại ra đi, tấm áo choàng tung bay trong gió, bụi mịt mù dưới vó ngựa phong sương.

  • luận điểm 4: nghệ thuật đặc biệt

phân tích văn học anh hùng 10 người đọc không thể không nhắc đến những biện pháp nghệ thuật đặc sắc được sử dụng trong bài. nó là một hình ảnh quy ước, một hình thức đối thoại để thể hiện tính cách nhân vật. đặc biệt là lối viết xây dựng hình tượng người hùng thông qua những hành động, lời nói, dáng điệu vô cùng độc đáo và sắc sảo.

hết bài

Có thể nói, phân tích lại khí phách anh hùng ngữ văn 10 giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về lí tưởng sống của những bậc trượng phu thời loạn. Đồng thời cảm nhận rõ hơn tấm chân tình của nhân vật Hai dành cho Thúy Kiều, cũng như cảm phục tài năng tuyệt vời của hai tâm hồn tri kỉ. Với ngôn từ đặc sắc, hình ảnh độc đáo, nhịp thơ phóng khoáng, đoạn trích đã vẽ nên thành công khung cảnh chia ly đầy thơ mộng và chứa đựng bao ước mơ, hoài bão.

Tham khảo: Soạn bài – Truyện Kiều của Nguyễn Du – Giải bài tập SGK ngữ văn 9 Tập 1

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Bài văn phân tích chí khí anh hùng truyện kiều. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *