Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
218 lượt xem

Bai van phan tich truyen co tich cay khe

Bạn đang quan tâm đến Bai van phan tich truyen co tich cay khe phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Bai van phan tich truyen co tich cay khe

các em sẽ hiểu câu chuyện về cây khế trong chương trình ngữ văn lớp 6, sách kết nối kiến ​​thức tập 2.

download.vn sẽ cung cấp những bài văn mẫu lớp 6 phân tích truyện cổ tích cực kỳ hữu ích dành cho các em học sinh.

phân tích lịch sử carom – mẫu 1

Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam đã để lại cho đời nhiều câu chuyện với những bài học vô cùng quý giá. một trong số đó là câu chuyện nổi tiếng và quen thuộc “cây tinh bột”.

Câu chuyện kể về hai anh em. khi cha mẹ mất sớm, họ cùng nhau chăm lo cho các em có đủ ăn. nhưng kể từ khi lấy vợ, anh ấy trở nên lười biếng. và vợ chồng tôi vẫn đang cố gắng làm việc. Thấy vậy, người anh sợ vợ tranh giành của cải nên liền bàn với vợ về việc để vợ chồng em trai ra ở riêng. anh tôi vừa ở chung chòi với tôi, trước cửa có cây khế ngọt. và tôi đã lấy hết của cải quý giá của cha tôi để lại. tác giả bình dân đã xây dựng sự đối lập của hai nhân vật chính của truyện. người anh lười biếng và tham lam. anh trai tôi tốt bụng và chăm chỉ. từ đó, dạy một bài học quý giá.

Quanh năm, vợ chồng tôi chăm sóc cây khế. vào mùa khế cho quả rất nhiều. Bỗng một hôm có con chim lạ đến ăn quả khế chín. cả tháng trời, ngày nào chim cũng đến kiếm ăn. người vợ đợi chim ăn xong rồi kêu anh đừng ăn nữa. chim thiên thần đáp: “ăn một cái, trả lại ngọc bội, may túi ba dải, cất đi cất giữ”. cặp vợ chồng trẻ đã làm theo lời con chim. ngày hôm sau con chim đưa người anh em ra đảo tìm vàng và trở về. kể từ đó, người em trở nên giàu có. Thông qua chi tiết này, tác giả muốn gửi gắm bài học rằng nếu làm việc chăm chỉ thì sẽ đạt được kết quả tốt, người hiền lành tốt bụng sẽ được đền đáp.

XEM THÊM:  Dàn ý phân tích bài thơ tỏ lòng

nhưng câu chuyện chưa kết thúc ở đó, nghe xong câu chuyện, vợ chồng anh chị vội hỏi chuyện. Nghe tôi kể, anh tôi liền ngỏ ý muốn đổi hết tài sản lấy một cái lán và một cây khế. nhưng vợ chồng anh trai không chịu làm gì mà đợi chim đến ăn khế. đến mùa khế chín, chim chóc đến ăn, đáp lễ như lời người em. anh trai tham lam và vợ anh ta may một cái túi to gấp ba lần. Tới nơi, người anh tìm cách gom vàng và kim cương để lấp đầy. trên đường về, do trời mưa quá to và gặp gió lớn nên con chim đã lao xuống biển. người anh bị sóng cuốn đi, tay cầm đầy vàng bạc châu báu, chim bay về núi. cái kết này muốn khẳng định rằng kẻ tham lam và lười biếng sẽ phải gánh chịu hậu quả.

Câu chuyện có nhiều yếu tố giả tưởng và kỳ ảo để giúp thể hiện ý tưởng mà tổ tiên chúng ta muốn truyền đạt.

phân tích lịch sử của carom – mô hình 2

Kho tàng truyện cổ tích rất phong phú. trong đó, “cây carom” là một câu chuyện hết sức quen thuộc, là bài học kinh nghiệm quý báu cho mỗi người.

Giống như tất cả các câu chuyện cổ tích, cây carom bắt đầu bằng các cụm từ “ngày xửa ngày xưa” và “ở một ngôi nhà khác” chỉ thời gian trong quá khứ và không gian không xác định. sau đó tác giả phổ thông bắt đầu giới thiệu nhân vật chính của truyện, đó là hai anh em. cha mẹ mất sớm, anh em cùng nhau làm lụng vất vả nên mới đủ ăn. nhưng kể từ khi lấy vợ, anh ấy trở nên lười biếng. người anh sợ em tranh giành của cải nên liền cãi lời vợ để người em ra ở riêng, chỉ ở chung một túp lều với cây khế ngọt trước cửa. Qua đó, nhân vật người anh trong truyện hiện lên với tính cách tham lam và ích kỷ.

XEM THÊM:  Viết bài văn hãy nói không với ma túy

và em trai tốt bụng và chăm chỉ. quanh năm vợ chồng chăm lo cho cây khế chín. Bỗng một hôm có một con chim bay đến ăn khế. cả tháng trời, ngày nào chim cũng đến kiếm ăn. người vợ đợi chim ăn xong rồi kêu anh đừng ăn nữa. chim thiên thần đáp: “ăn một cái, trả lại ngọc bội, may túi ba dải, cất đi cất giữ”. vợ chồng đã làm những gì con chim nói. ngày hôm sau, con chim thực hiện lời hứa đưa người em ra đảo. Khi đến nơi, người tôi thấy trên đảo toàn là đá trắng, xanh, đỏ, ngũ sắc. con chim bay quanh hòn đảo và sau đó đáp xuống một hang động. ngay cửa hang đầy đá như thủy tinh và hổ phách lắc lư với nhiều màu sắc khác nhau. Kể từ đó, cuộc sống của cậu em trai trở nên giàu có và hạnh phúc.

có tin vui từ xa, người anh em biết chuyện đã đến hỏi thăm tôi. Vốn là người thật thà, người em kể lại toàn bộ sự việc, người anh liền đổi hết tài sản lấy một cái chòi và một cây ca-rô. nhưng vợ chồng anh trai không chịu làm gì mà đợi chim đến ăn khế. Khi quả khế chín, chim chóc đến ăn và đáp lại như lời người anh nói. anh may một cái túi có kích thước gấp ba lần. con chim thiên thần đưa người anh em lên đảo. anh trai cố gắng thu thập vàng và kim cương để lấp đầy nó. trên đường về, do trời mưa quá to và gặp gió lớn nên con chim đã lao xuống biển. còn người anh bị kéo đi xa, chim cất cánh bay về núi. bạn có thể thấy rằng chính lòng tham đã khiến anh trai phải trả giá.

Như vậy, câu chuyện “cây khế” của ông cha ta đã truyền tải bài học rằng những người nhân hậu, chăm chỉ sẽ được đền đáp. còn kẻ ác và lười biếng sẽ phải gánh chịu hậu quả.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Bai van phan tich truyen co tich cay khe. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *