Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
522 lượt xem

Bài viết số 1 Lớp 12 (Đề 1 đến Đề 3) – Bài văn mẫu lớp 12 hay nhất

Bạn đang quan tâm đến Bài viết số 1 Lớp 12 (Đề 1 đến Đề 3) – Bài văn mẫu lớp 12 hay nhất phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Bài viết số 1 Lớp 12 (Đề 1 đến Đề 3) – Bài văn mẫu lớp 12 hay nhất

Bài Văn Mẫu Lớp 12: Tiết 1 (Đề 1-3) gồm dàn ý chi tiết kèm theo 20 bài văn mẫu cho các bạn tham khảo để có thêm ý tưởng khi làm bài.

Đây là tài liệu vô cùng hữu ích dành cho các bạn học sinh lớp 12 trong việc ôn tập và học tiếng Anh hiệu quả. Ngoài ra, các bạn học sinh lớp 12 có thể tham khảo thêm các bài văn mẫu khác trong ngữ văn 12. Nhờ đó, các bạn sẽ củng cố vốn từ vựng của mình và viết ngày càng hay hơn. nội dung chi tiết mời các bạn theo dõi và tải tài liệu tại đây.

bài viết số 1 lớp 12 đề 1

dàn ý bài văn số 1 lớp 12 unit 1

a. giới thiệu:

– giới thiệu ngắn gọn về câu sẽ thảo luận. trích dẫn câu đầy đủ và đưa ra một vài nhận xét đánh giá ngắn gọn. “Mọi phẩm chất của đức hạnh đều ở trong hành động” của nhà văn Pháp m. xi-rô.

b. nội dung:

* giải thích

+ “đức hạnh” là một khái niệm thể hiện “đức hạnh và đức tính tốt (từ này thường chỉ dùng để chỉ phụ nữ)”. theo lời của tôi sicerong, thuật ngữ này được dùng để chỉ “nhân cách tốt và đạo đức” của con người nói chung.

+ “hành động” được hiểu là làm một việc cụ thể, ít nhiều quan trọng, có ý thức và có mục đích.

+ Bằng cách nói “tất cả những phẩm chất của đức hạnh là ở hành động”, nhà triết học cổ đại muốn khẳng định rằng điều làm nên một con người xứng đáng là những hành động cụ thể và có ý thức. chúng có thể xuất phát từ những mục đích tốt đẹp khác nhau và gắn với những quy mô lớn nhỏ khác nhau.

– phân tích và kiểm tra:

+ mỗi người có một hình thức tự thể hiện và khẳng định bản thân khác nhau, nhưng hình thức thể hiện và khẳng định bản thân ngắn gọn và hấp dẫn nhất là thông qua hành động và việc làm.

+ và hành động cũng được cho là thước đo đáng tin cậy nhất để nhìn nhận và đánh giá bản chất và giá trị tốt đẹp của một con người.

– thảo luận, mở rộng chủ đề:

+ những câu nói của tôi. sicerong như thể hiện một quan niệm đúng đắn rằng một trong những thước đo lòng tốt của con người là hành động. vì tư tưởng và nhận thức đúng đắn là biểu hiện bản chất và giá trị của con người ở dạng tiềm ẩn, trừu tượng và khó nhận biết. lời nói cũng trực tiếp thể hiện tính chất đó nhưng chưa có độ tin cậy cao: “không nghe thì xem, làm thì làm”. chỉ có hành động mới thể hiện giá trị và bản chất con người một cách rõ ràng và thuyết phục hơn: “câu trả lời ngắn gọn nhất là hành động” (herberg, Anh).

+ thực ra đời sống “đức hạnh” trong tu dưỡng, học hành mà mỗi người cần trau dồi là gì? với tuổi trẻ học đường, trong bối cảnh xã hội, xu thế thời đại, “đức” phải được trau dồi trong quá trình tu dưỡng, học là tu dưỡng, rèn luyện vì ngày mai tươi sáng hơn. cụ thể là phải xác định được lý tưởng, mục tiêu cao đẹp của cuộc đời, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng đất nước “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”. mọi người cần có kỷ luật tự giác, thường xuyên tập thể dục và chăm sóc sức khỏe của bản thân. biết tạo dựng lối sống đẹp: nhân hậu, năng động, đảm đang, có trách nhiệm với tương lai tốt đẹp của bản thân và đất nước. có ý chí, quyết tâm vượt khó, say mê, sáng tạo, xác định phương pháp học tập khoa học để tích lũy và làm giàu tri thức; biết cách vận dụng hiệu quả những kiến ​​thức và hiểu biết đó vào cuộc sống.

– dựa trên những phẩm chất đạo đức thiết yếu này, mỗi người phải hành động như thế nào để phù hợp với các chuẩn mực đạo đức mà họ theo đuổi? ví dụ thử nghiệm:

+ quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ các thành viên trong gia đình việc nhà.

+ tham gia một cách tự nguyện, tự giác, nhiệt tình vào các hoạt động xã hội, từ thiện được tổ chức và phát động tại thị trấn nơi cư trú hoặc nơi công tác, học tập.

+ không chỉ tránh xa mà còn tích cực đấu tranh chống lại các tệ nạn xã hội cám dỗ tuổi trẻ: nghiện ngập, trộm cắp, nghề nghiệp và những thói hư tật xấu mà thanh niên thường mắc phải: sống tự do, lêu lổng, đua đòi, lười biếng, lãng phí thời gian, cẩu thả, vô tâm, ích kỷ, chỉ biết hưởng thụ mà không nghĩ đến trách nhiệm; hành vi thiếu giáo dục nơi công cộng…

– liên hệ với tôi:

+ đây có thể coi là nội dung mà người viết cần bày tỏ suy nghĩ của mình một cách chân thành hơn, thể hiện khả năng đánh giá bản thân (có thể tập trung vào những nội dung cơ bản như: bạn đã xác định được cho mình lý tưởng đúng đắn và mục đích cuộc sống? bạn đã kiên trì theo đuổi lý tưởng và mục đích đó chưa ?, thói quen xấu nào cần từ bỏ? …).

+ Trong quá trình chuyển hóa ý thức thành hành động, chúng ta thấy xuất hiện những khó khăn, vướng mắc như: lối tư duy còn máy móc, giáo điều; thiếu quyết tâm; thiếu dũng cảm, thiếu tự chủ hoặc bị dư luận xã hội chi phối; tâm lý mặc cảm, tự ti…

c. kết luận:

– xin khẳng định lại một lần nữa rằng những gì người viết nói ra là một lời nhận xét hết sức tinh tế và khuyên chúng ta nên biết hành động và ứng xử để có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

p>

bài viết số 1 lớp 12 đề 1 – văn mẫu 1

Những phẩm chất cao quý trong tâm hồn con người luôn là mục tiêu mà chúng ta hướng tới. đó là đức hạnh. những phẩm chất đó tô điểm cho tâm hồn chúng ta, khiến chúng ta trở nên hoàn thiện bản thân. đối với điều này, chúng ta phải thể hiện nó qua hành động của chúng ta, qua cử chỉ hàng ngày của chúng ta. và do đó, “mọi phẩm chất của đức tính đều ở trong hành động.”

đức hạnh là gì? đức hạnh là những gì cao quý nhất, trong sáng nhất trong tâm hồn mỗi chúng ta. hành động là gì? hành động là cái biểu hiện ra bên ngoài, từ đó thể hiện nhân cách của mỗi người. phẩm chất và hành động của con người khác nhau, tạo nên sự khác biệt trong tính cách của từng thành phần trong xã hội.

Vậy chúng ta phải làm gì để có được những phẩm chất cao quý và trong sáng mà chúng ta gọi là đức hạnh? thực ra, đức hạnh là thứ không khó đạt được. nó không quá cao siêu, chỉ đủ nhỏ để đánh giá một con người. giúp một cụ già qua đường, tìm mẹ cho đứa trẻ lạc đường hay đơn giản là nụ cười khi gặp người quen trên phố, tất cả đã góp phần xây dựng và hoàn thiện nhân cách của mỗi người. Bằng cách này, cuộc sống của mọi người sẽ dễ dàng hơn, mối quan hệ giữa mọi người trở nên tốt đẹp hơn và góp phần làm cho xã hội của chúng ta trở thành một nơi “tốt hơn cho bạn và cho tôi”.

đức hạnh đơn giản, dễ dàng và phức tạp để đạt được. nhưng chúng ta không được đơn giản hóa nó quá nhiều. Đừng chỉ nghĩ mà không làm và sau đó ngủ gật và nói rằng, “những gì tôi đã làm là điều tốt nhất để làm.” suy nghĩ phải đi đôi với hành động, và những phẩm chất đó cũng cần hành động để biểu hiện. bây giờ, hãy mở rộng trái tim của bạn với thế giới bên ngoài, nhìn xung quanh bạn và bắt đầu hành động. không khó để xây dựng đức tính tốt trong mỗi chúng ta.

bây giờ, chúng ta còn trẻ, là tương lai và thế hệ tiếp theo của xã hội. Hãy xây dựng một hình ảnh, một nhân vật bằng hành động của mình, bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất, để xã hội ngày càng tươi đẹp, tốt đẹp hơn. “cho bạn và cho tôi, cho tất cả mọi người”. và hãy nhớ rằng “mọi phẩm chất của đức tính đều ở trong hành động”.

bài viết số 1 lớp 12 đề 1 – văn mẫu 2

trích dẫn có câu:

“ý nghĩa là nụ hoa, lời nói là hoa và hành động là quả ngọt”.

Đó là sự thật, ý nghĩa cuộc sống của chúng ta phụ thuộc vào cách thể hiện của mỗi người. một khái niệm tương tự: “tất cả các phẩm chất của đức hạnh đều ở trong hành động.” Vậy “đức hạnh” là gì? Và tại sao hành động lại là nơi chứa đựng tất cả phẩm chất của đức hạnh?

trước hết cần hiểu “đức” là đức tính tốt của con người. “Phẩm chất” có thể hiểu nôm na là những đặc điểm, tính chất bên trong của một người. nó có nghĩa hoàn toàn ngược lại với “hành động”, là những cử chỉ bên ngoài. như vậy, ta có thể hiểu trên đây là một nhận xét, một kinh nghiệm của m. siceron: những phẩm chất tốt đẹp của con người được thể hiện qua hành động. nếu cử chỉ và hành động của bạn là đúng, có nghĩa là bạn là người có phẩm chất tốt, đức hạnh. ngược lại, nếu bạn có những cử chỉ, hành động không tốt thì có thể bạn là người chưa hoàn thiện về nhân cách, bạn tiếp tục lối sống ích kỷ, chỉ nghĩ đến mình.

Nhiều người đã tự hỏi làm thế nào để thực hiện những điều trên. Thực ra câu trả lời rất đơn giản. Bạn không cần phải làm những điều lớn lao hay hy sinh những điều quý giá của mình để gọi cho những cử chỉ và hành động tốt. Sáng nào đi học cũng không sợ muộn học mà chở cụ già băng qua đường. hàng tháng, bạn thu thập những tờ báo cũ và bán chúng để ủng hộ “quỹ vì người nghèo”.

ở nhà, bạn chăm sóc, giúp đỡ và chăm sóc những người thân yêu của mình. khi đến trường các em cố gắng học tập, cư xử lễ phép với thầy cô, quan tâm đến bạn bè. tất cả những điều đó đều thể hiện bạn là người có phẩm chất tốt đẹp và cao quý.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đúng, cũng có những mặt trái của vấn đề. đôi khi những hành động, cử chỉ đẹp lại không chứa đựng những phẩm chất tốt đẹp. có những người làm những điều đó với mục đích xấu, để vượt lên trước người khác. cũng có những người không có phẩm chất tốt đẹp, nhưng lại giả vờ có những việc làm cao cả để lấy lòng người khác. hành động của họ không cho thấy họ là người có tư cách tốt mà ngược lại còn khiến người khác cảm thấy không được thiện cảm và chán ghét. Những người đó đáng bị chỉ trích vì nếu tiếp tục tồn tại như vậy, họ sẽ gây ra những tổn hại không đáng có cho người khác và cho xã hội.

Tóm lại, mỗi học sinh chúng ta hãy cố gắng rèn luyện đạo đức, trau dồi kiến ​​thức. nhìn mọi người bằng ánh mắt yêu thương, trìu mến. bạn sẽ thấy cuộc sống tươi đẹp hơn và bạn sẽ muốn hành động và cư xử tốt hơn. qua đó, bạn sẽ cảm nhận được những phẩm chất tốt đẹp của mình.

bài viết số 1 lớp 12 đề 1 – văn mẫu 3

khi mỗi người chúng ta làm một việc tốt, bất kể điều đó có thể là gì, ai biết rằng chúng ta đang thể hiện đức tính của chính mình. hay nói cách khác là lời của nhà văn Pháp m. sizeron: “mọi phẩm chất của đức tính đều ở trong hành động.”

mỗi con người sinh ra đều có mặt tốt và mặt xấu. Về mặt tốt, phần lớn là đức tính của mỗi người. đức tính là đức tính, phẩm chất, là đức tính tốt của con người, có sẵn hoặc có được nhờ rèn luyện. hành động có thể được định nghĩa là những hành động có thể được thể hiện hàng ngày, và quan trọng hơn, là một biểu hiện của đức tính. đó cũng là mặt tốt còn lại ở mỗi người. toàn bộ cụm từ của nhà văn m. sicerong có nghĩa giống như nguyên nhân của nó. tất cả những phẩm chất tốt đẹp phải được thể hiện bằng những hành động cụ thể.

Người ta không biết rằng bản chất của một người là có đức hạnh, nhưng điều đó còn phụ thuộc vào những hành động quan trọng mà anh ta đã làm. đơn giản hơn, đó chỉ là những công việc bình thường như giúp người già qua đường nhường đường cho phụ nữ và trẻ em trên xe buýt hay quan tâm đến người khác và đối xử tốt với mọi người xung quanh. Đó chỉ là những công việc nhỏ hàng ngày được sinh ra từ một tâm hồn trong sáng, luôn hướng tới cái đẹp, cái thiện, đó sẽ là biểu hiện của đức tính tốt.

mọi người thường nói:

“nghĩa là nụ, lời nói là hoa, hành động mới là quả ngọt”.

Khi chúng ta có ý tưởng về một hành động tốt, chúng ta cần phải nói ra để xem xét. nhưng nó không chỉ là nói, chúng ta phải làm điều đó. chúng tôi làm bằng cả trái tim, biến những suy nghĩ, lời nói thành hành động như thế mới tạo ra “trái ngọt”.

tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp phải tính đến trong từng tình huống. nói dối được coi là một hành động xấu và sai trái. nhưng trong trường hợp bác sĩ phải nói dối về tình trạng của bệnh nhân để có thể tiếp tục điều trị một cách an toàn thì đó là một hành động cao cả. tuy nhiên vẫn còn nhiều người thiếu đức hạnh. Họ nói những điều lớn lao và cao cả nhưng lại hành động ngược lại, vì thực chất, họ làm điều đó vì những mục đích ích kỷ của riêng mình. chúng ta không loại bỏ chúng nhưng chúng ta phải thay đổi chúng.

Một xã hội tốt là một xã hội có những người làm nhiều việc tốt, biết tu dưỡng bản thân và hoàn thiện tâm hồn. là xuất phát từ đức tính của chúng ta hoặc cũng là biểu hiện của một người có đủ các đức tính tốt.

Thiên tài âm nhạc người Đức Beethoven đã nói rằng “không có gì cao quý và đẹp đẽ trên đời hơn là đem lại hạnh phúc cho người khác”. Ý kiến ​​đó có còn giá trị trong cuộc sống ngày nay không? “hạnh phúc” là một cuộc sống tốt đẹp; hạnh phúc, sự thỏa mãn về tinh thần, tình cảm của con người. và “cao quý” và “đẹp” là những cụm từ có nghĩa là tôn vinh và ca ngợi. Câu nói của Beethoven “ở đời không gì cao cả hơn là mang lại hạnh phúc cho người khác” thể hiện quan niệm sống cao đẹp, khẳng định và đề cao quan niệm sống hướng tới sự cống hiến và quên mình. Trong cuộc sống, ai cũng tìm kiếm hạnh phúc, nhưng quan niệm về hạnh phúc của mỗi người là khác nhau. Một số người coi sự thỏa mãn về vật chất và tình cảm của bản thân là hạnh phúc. nhưng cũng có nhiều người cho rằng hạnh phúc là giao hàng và giao hàng. đối với họ, cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi con người biết hy sinh quên mình vì hạnh phúc của con người. Beethoven nghĩ như vậy. những người biết sống vì người khác, làm cho người khác hạnh phúc là người có tấm lòng nhân hậu; có một cuộc sống đầy ý nghĩa cao cả, đáng được trân trọng. thực ra, trong cuộc sống, nếu chúng ta mang lại hạnh phúc cho người khác thì điều đó thật tuyệt vời. Hạnh phúc đó có thể dễ dàng có được khi chúng ta giúp một bà già qua đường, hoặc nhường chỗ cho một bà bầu trên xe buýt. Tất cả những điều đó thật đơn giản nhưng họ đã mang lại hạnh phúc cho người khác, họ đã làm cho mọi người hạnh phúc. Và không dừng lại ở đó, hạnh phúc còn đồng hành với chúng ta khi chúng ta làm được điều gì đó tốt đẹp, có ích cho người khác, cho xã hội. hành động cao cả nhất, cao cả hơn cả là niềm vui hòa bình mà các anh, các chị chiến sĩ cách mạng đã mang lại cho chúng ta. tất cả những hy sinh của họ cũng chỉ để mang lại hạnh phúc cho chúng ta, cho dân tộc. hạnh phúc ở đây là độc lập, tự do cho cả dân tộc. Thật cao cả biết bao!

mang lại hạnh phúc cho người khác thật giản dị nhưng cũng thật cao cả. tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn rất nhiều người thậm chí không làm được những việc nhỏ nhất. một số người trong số họ chỉ biết đến bản thân mình, mang lại bất hạnh cho người khác. trong gia đình phải lên án những người chồng ngược đãi, đánh đập con cái, đánh đập con cái, chỉ biết ăn chơi, thỏa mãn nhu cầu cá nhân, làm tổn thương cha mẹ. Tại sao những người này lại nhẫn tâm mang đến bất hạnh cho những người thân yêu của họ? trong xã hội có một lớp thanh niên thay vì giúp đỡ người già yếu lại lợi dụng để trộm cắp, móc túi. Kẻ nào làm cho nỗi bất hạnh của người khác trở thành của mình phải bị trừng phạt!

“Trong cuộc sống, không có gì cao cả và tốt hơn là đem lại hạnh phúc cho người khác”. Đó là một tầm nhìn nhân văn về cuộc sống. Nếu tôi có một điều ước, tôi sẽ ước tất cả mọi người trên thế giới này đều được hạnh phúc. nếu vậy, ngay từ bây giờ mỗi chúng ta hãy cố gắng làm thật nhiều việc dù lớn hay nhỏ để mang lại hạnh phúc cho mọi người, cho gia đình và cho chính bản thân mình.

bài viết số 1 lớp 12 đề 1 – văn mẫu 4

Nói đến đức tính của con người, điều đầu tiên chúng ta phải nói đến đó là yếu tố hành động, vì hành động là biểu hiện cao nhất và rõ ràng nhất của đức tính. như nhà văn Pháp m. siserong nói: mọi phẩm chất của đức tính đều ở trong hành động.

đức hạnh là đạo đức và phẩm chất tốt đẹp (Từ điển tiếng Việt). Đức tính được thể hiện qua tình cảm, lời nói, việc làm hàng ngày của mỗi cá nhân trong các mối quan hệ gia đình và xã hội.

hành động là một phẩm chất quan trọng của đức tính vì nó vừa là sự chuyển hoá vừa là sự kết tinh của những phẩm chất khác. hành động là thước đo phẩm hạnh của một cá nhân, một tập thể và một cộng đồng dân tộc. hành động là yếu tố cao nhất trên bậc thang nhân phẩm, đồng thời nó cũng là động cơ phát triển của con người và xã hội.

Từ xa xưa, nhân dân ta đã đề cao và đặt ra những yêu cầu cụ thể của đức tính, trong đó đặt lên hàng đầu những yêu cầu hành động. có những câu tục ngữ khẳng định ý nghĩa quan trọng của hành động như: trăm nghe không bằng một thấy; hàng trăm hoặc được sử dụng thủ công; nói hay không bằng một cái cày tốt. Đồng thời, mọi người cũng cười và chỉ trích những người: ăn như rồng cuộn, nói như rồng leo, hành động như một con mèo nôn mửa, ăn miếng ngon, chọn làm việc nhỏ.

Trong văn học của chúng ta, có rất nhiều nhân vật chứng minh rằng mọi đức tính đều có trong hành động. chàng trai sinh ra ấy thật thà, dũng cảm, đầy lòng nhân ái, sẵn sàng giúp đỡ những người bất hạnh. người đàn ông có chiếc sọ dừa dị dạng nhưng làm việc chăm ngoan, học giỏi, thi đỗ trạng nguyên. cậu bé làng lên ba mà vẫn không nói được, không đi được, nhưng khi nghe sứ giả báo tin nhà vua cần người tài giỏi đánh giặc ngoại xâm, lời đầu tiên của cậu bé là nhận trách nhiệm. đánh bại. đoàn quân chinh chiến, lòng yêu nước đã khiến cậu bé lớn nhanh như thổi và trở thành một anh hùng oai phong lẫm liệt, đủ sức đánh đuổi quân thù ra khỏi đất nước. hành động dũng cảm phi thường đó đã đem lại hòa bình cho đất nước, nên trai làng được nhân dân tôn vinh như một vị thánh và đời đời tôn sùng. trong câu chuyện về đại thi hào Nguyễn Du, người anh hùng của biển cả: trời rung nước dù chưa biết ai ở trên đầu. ông coi thường, khinh bỉ triều đình phong kiến ​​thối nát bấy giờ và luôn đặt nghĩa vụ của người anh hùng lên hàng đầu: anh hùng đã gọi mình, giữa đường thấy oan. Trước mong muốn trả ơn và trả thù của Thúy Kiều, Từ Hải càng mong muốn giúp nàng đem lại công lý không chỉ cho mình mà còn cho những người bị áp bức. Nhân vật Lục Vân Tiên trong bài thơ Chiêu Lục Vân Tiên của Nguyên Đình trên đường đến Lai Kinh thì gặp một bọn cướp đang tàn phá, khủng bố dân lành. Điên tiết, chàng vội bẻ gãy cây gậy làm gậy tìm đường vào, đánh bại bọn cướp để cứu nàng Kiều Nguyệt Nga và nàng hầu Kim Liên. Khi kiều nguyet nga yêu cầu anh nói lời cảm ơn, anh đã kịch liệt từ chối: làm ơn đừng mong người ta báo đáp, vì anh cho rằng làm việc là nghĩa vụ của đàn ông. quan niệm về sáng suốt cũng là quan niệm của người dân miền nam nói riêng và người dân việt nam nói chung.

Lịch sử nước ta còn lưu danh muôn thuở của những anh hùng đã nghĩa hiệp, cống hiến, hy sinh vì lợi ích của đất nước, của dân tộc. hai người phụ nữ cưỡi voi lãnh đạo nghĩa quân đánh đuổi quân xâm lược nhà Hán, thổi hồn. trieu trinh với câu nói nổi tiếng: Em muốn cưỡi gió mạnh, cưỡi sóng dữ, em muốn chém cá chim biển đông, nhưng em không muốn làm vợ lẽ của ai đó. cô và anh trai của mình, quốc gia triệu dat, đã dấy lên một đội quân nổi dậy chống lại quân xâm lược từ phương bắc. vị tướng quân yên ổn, khi rơi vào tay giặc dụ dỗ, uy hiếp, ông đã hùng hồn tuyên bố: Ta thích làm ma nước phương nam hơn vua phương bắc. Trong ba cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Mông Cổ, quân dân Đại Việt đã đoàn kết từ trên xuống dưới. Từ vua chúa đến các tướng sĩ, từ các bô lão trong hội nghị diên niên cho đến thiếu niên mười sáu tuổi của thiên hạ đều có chung một quyết tâm giết, đuổi chúng ra khỏi nước ta, tạo nên hào khí. phương đông vinh quang mãi mãi.

Vào thế kỷ 15, lòng yêu nước thương dân, căm thù giặc ngoại xâm đã thúc đẩy Nguyễn Trãi hành động. Sau khi tiễn cha ra bắc (Nguyễn Phi Khanh bị quân Minh bắt đưa sang Trung Quốc), Nguyễn Trãi nghe lời cha hết lời khuyên can nên trở về thành Đông Quan, nung nấu ý chí diệt giặc, cứu nước. Quốc gia. ., ông đã ngày đêm miệt mài viết sách ngô nghê rồi lặn lội tìm đường đến lam sơn, phó tướng lê lết đã cùng le loi nếm mật nằm gai, vượt qua bao gian nan thử thách, lãnh đạo nghĩa quân đến đánh đuổi quân thù, làm nên chiến thắng vẻ vang ngàn năm. Tên tuổi và sự nghiệp vĩ đại của Nguyễn Trãi được dân tộc ta ngàn đời ghi nhớ.

Người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ là một trong những tấm gương tiêu biểu về những con người hành động. bất bình trước cảnh nhóm vua chúa lạm dụng xa hoa, lấn át quyền lực của vua lê, biến vua lê thành bù nhìn; Tức giận trước quân đội nhà Thanh, đội lốt cướp nước ta, Nguyễn Huệ trực tiếp dẫn quân lên phía Bắc, chiêu mộ binh lính vừa đi vừa hình thành một đội quân hùng mạnh có khả năng đánh bại hơn hai vạn quân sĩ trong thời gian rất ngắn. lòng yêu nước của anh đã biến thành những hành động có sức mạnh như vũ bão, quét sạch quân thù, đem lại cuộc sống bình yên cho muôn dân.

Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng là một tấm gương sáng về những hành động cách mạng cao cả của Người. Thương cảm, đau xót trước cảnh ngộ của dân tộc, Người ra đi tìm đường cứu nước. ba mươi năm bôn ba khắp bốn biển, năm châu, Người đã tìm ra con đường đấu tranh giải phóng dân tộc khỏi xiềng xích nô lệ của thực dân, phong kiến; giành chủ quyền, độc lập, tự do; thành lập nước cộng hòa dân chủ việt nam.

Cuộc đời bảy mươi chín suối của ông là bài ca về những hành động, sự hy sinh vì dân, vì nước. Sau ngày độc lập của đất nước, ông đã kêu gọi đồng bào cả nước nhịn ăn mỗi tuần một lần để giúp hạn chế nạn đói, và là người mẫu đầu tiên làm như vậy. chúng ta không thể quên hình ảnh ông đến thăm một đơn vị bộ đội vào đêm trước của cuộc hành quân biên giới năm 1951. Ông đã thức trắng đêm để suy nghĩ về trận đánh mở màn ngày mai.

Một cách cẩn thận, anh ấy trải chăn cho từng người lính và giữ cho ngọn lửa tiếp tục. Tôi không ngủ vì: Yêu đám, đêm nay ngủ rừng, trải lá cây như chiếu, đắp áo như đắp chăn, trời mưa nhiều làm sao không ướt.

Cuộc kháng chiến 9 năm chống thực dân Pháp kết thúc thắng lợi với thắng lợi vang dội khắp thế giới, miền Bắc hoàn toàn giải phóng. trong cuộc sống thanh bình, ông vẫn sống trong ngôi nhà sàn đơn sơ, ăn uống đạm bạc như bao người lao động khác. điều mà Người đã tâm huyết cả đời phấn đấu thành hiện thực là làm sao giữ vững chủ quyền, độc lập, tự do thiêng liêng của Tổ quốc, của nhân dân; là đồng bào mình thì ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành; chiến đấu quét sạch giặc ngoại xâm, giải phóng miền nam, thống nhất đất nước. Tư tưởng và phẩm chất đạo đức tuyệt vời, cao cả, trong sáng của Chủ tịch Hồ Chí Minh mãi mãi là bài học nhân sinh sâu sắc đối với dân tộc và nhân loại.

Cách đây hơn một thế kỷ, trong cuộc trò chuyện với con gái, Mark, vị lãnh tụ vĩ đại của giai cấp vô sản thế giới, đã có một câu nói nổi tiếng định nghĩa hạnh phúc: hạnh phúc là đấu tranh. Câu nói này nhấn mạnh vai trò quyết định của những hành động thiết thực đối với quyền sống, quyền tự do, quyền bình đẳng và quyền hạnh phúc. Tinh thần của tuyên bố trên đây phù hợp với tinh thần của câu nói của nhà văn Sicero: mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động. theo nhãn, hạnh phúc không đến một cách tự nhiên; hạnh phúc không phải là ngọn lửa thần thánh hay phép màu như trong thần thoại, cổ tích… mà hạnh phúc là kết quả của những hành động do chính con người tạo ra. hành động – đó là quy luật sinh tồn, vận động và phát triển của xã hội loài người.

ngày nay, Việt Nam tham gia vào quá trình hội nhập quốc tế. nền kinh tế thị trường toàn cầu đòi hỏi mỗi người phải thực sự có tài và có đức. đức và tài được thể hiện trong từng hành động cụ thể, để công việc hàng ngày đạt hiệu quả cao nhất. thuận lợi và thách thức đan xen, đòi hỏi mỗi bạn trẻ phải vươn lên trong học tập. học, học nữa, học mãi (lenin). học tập là nghĩa vụ và quyền lợi, là hành động cách mạng của tuổi trẻ. hành động thiết thực của chúng ta lúc này là dám nhìn nhận khuyết điểm, sai lầm của mình, dám khắc phục, sửa chữa, vươn tới những cái mới, tiến bộ để làm giàu cho mình và cho đất nước. Điều đáng quý ở tuổi trẻ ngày nay là thái độ cầu tiến, hành động chính nghĩa, thời cơ để khẳng định bản thân. đó là cách tốt nhất để thể hiện phẩm chất và đức tính của bạn.

Trước đây, trong chiến tranh, thanh niên đã hy sinh xương máu trên chiến trường để bảo vệ chủ quyền, độc lập, tự do, thiêng liêng của Tổ quốc. ngày nay, trong cuộc sống hòa bình, tuổi trẻ chúng ta phải không ngừng phấn đấu vươn lên, học tập, cống hiến sức mình góp phần vào sự nghiệp dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, sánh vai với các cường quốc năm châu như khi các chú hằng mong ước cho chúng tôi.

bài viết số 1 lớp 12 đề 1 – văn mẫu 5

Đối với phái mạnh, “lòng tốt” không chỉ là yêu thương con người mà phải được thể hiện bằng những hành động, việc làm cụ thể. và những nhà tư tưởng vĩ đại dù ở những thời điểm và địa điểm khác nhau vẫn luôn có những tư tưởng giống nhau, nhà triết học La Mã cổ đại m. sizerong, cũng nhận xét: “tất cả đức hạnh là ở trong hành động.”

Đức hạnh là những phẩm chất đạo đức tốt đẹp có ở mỗi con người. đó là tình yêu thương, sự cảm thông, chia sẻ, giúp đỡ những người xung quanh, những biểu hiện nhỏ nhưng đó là đức tính tốt. đức tính tốt sẽ là nguồn gốc của những việc làm tốt. hành động là những việc làm cụ thể, thiết thực với bạn bè, gia đình hay cả những người xa lạ khi họ gặp khó khăn, bất hạnh. câu nói của nhà triết học Hy Lạp cổ đại đã thể hiện sự thống nhất giữa vẻ đẹp trong nhân cách, phẩm chất của con người luôn song hành với hành động của chính họ.

Giá trị lương thực và phẩm hạnh của mỗi người sẽ được thể hiện rõ ràng và cụ thể hơn thông qua hành động của chính họ. Nếu chỉ nói mà không làm, đó chẳng phải chỉ là lời nói sao? trong cuộc sống, mỗi chúng ta sẽ có những cách bộc lộ tính cách và phẩm chất của mình, nhưng con đường ngắn nhất và nhanh nhất là thông qua hành động của bạn với những người xung quanh. bạn thấy một đứa trẻ đói lang thang, nếu bạn thương và xót mình, bạn sẽ mua cho chúng một cái bánh, một cái áo thun. Nếu bạn thấy một cô gái trên xe buýt bị cướp, hành động chính xác là không bỏ qua cô ấy, mà hãy giúp cô ấy, bắt kẻ trộm, v.v. những việc làm thiết thực, cụ thể là minh chứng rõ ràng. cách rõ ràng nhất để mọi người thấy được nhân cách cao đẹp của bạn. . Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng, hành động là thước đo đáng tin cậy và chính xác nhất để đánh giá bản chất, vẻ đẹp, nhân cách và tâm hồn của một con người, đúng như người ta vẫn nói: “đừng nghe tôi nói, hãy xem anh ta làm như thế nào” . ”

Những việc làm và việc tốt không chỉ mang lại niềm vui, giúp ích cho mọi người mà ngay cả những người làm những việc đó cũng có được niềm vui và hạnh phúc. Beethoven đã từng nói rằng “không có gì vĩ đại và tốt hơn trong cuộc sống hơn là mang lại hạnh phúc cho người khác.” vì vậy, làm một việc tốt, một việc làm cao cả sẽ mang lại niềm vui và hạnh phúc vô bờ cho mỗi chúng ta.

biểu hiện của một người có tấm lòng nhân hậu đôi khi rất nhỏ nhặt, đơn giản chỉ cần giúp một bà cụ qua đường là đã dám đứng lên nói ai là kẻ ăn trộm. nhưng cũng có khi là những hành động và sự thật phi thường. Những ngày gần đây, chúng ta không khỏi vui mừng và cảm ơn những người lính cứu trợ dũng cảm đã anh dũng cứu một đội bóng nhí ở Thái Lan bị mắc kẹt trong hang nhiều ngày. và một trong những người anh hùng đó đã anh dũng hy sinh trong quá trình điều hướng hang động để giải cứu các em nhỏ. những nghĩa cử và hành động cao đẹp đó, suốt đời này chúng ta không bao giờ quên được. nó cũng cho chúng ta một bài học về sự đầu hàng và hy sinh thầm lặng trong cuộc sống.

nhưng bên cạnh những người sống có đạo đức, luôn quan tâm, giúp đỡ người khác bằng những hành động thiết thực thì cũng không ít người sống giả dối, dối trá. chỉ là những lời nói đơn giản, không phải là những hành động cụ thể để giúp đỡ người khác. hoặc sống ích kỷ, chỉ nghĩ đến bản thân, chăm lo cho lợi ích cá nhân. hoặc cũng có những người khi thực hiện hành vi của mình phục vụ lợi ích cá nhân, không tự nguyện thì đây cũng là hành vi đáng lên án. Khi giúp đỡ những người xung quanh, chúng ta phải giúp đỡ bằng tấm lòng chân thành, không vụ lợi, chỉ như vậy hành động của bạn mới có ý nghĩa.

Nhà triết học Hy Lạp cổ đại đã cho chúng ta những lời khuyên chân thành và có giá trị trong cuộc sống. câu nói đã khẳng định mối dây liên kết thống nhất giữa lí tưởng, nhân cách cao đẹp và hành động thiết thực của mỗi người. Là học sinh, trong quá trình tu dưỡng, rèn luyện đạo đức phải tích cực học tập, tu dưỡng nhân cách, dám nhận lỗi và sửa chữa, không ngừng hoàn thiện để ngày càng là chính mình. Trong quá trình này không thể tránh khỏi những lúc sợ hãi khi gặp khó khăn, bị cám dỗ bởi nhiều yếu tố bủa vây. trong những thời điểm đó, cần phải mạnh mẽ, vững vàng để không bị tha hóa về nhân cách và tinh thần.

tình yêu không chỉ là một lời nói, nó còn là một hành động, một việc làm thiết thực cụ thể. Nếu mọi người luôn yêu thương, quan tâm nhau bằng những hành động thiết thực thì xã hội sẽ ngày càng tốt đẹp hơn, các tệ nạn xã hội sẽ bị đẩy lùi.

bài viết số 1 lớp 12 đề 1 – văn mẫu 6

mỗi người đều có những phẩm chất riêng và họ cũng thể hiện những phẩm chất của mình theo nhiều cách khác nhau mà không giống bất kỳ cách nào khác. nhưng sau đó chúng ta nhận ra rằng mọi phẩm chất và đức tính đều được thể hiện qua hành động. Đó là lý do tại sao nhà văn Pháp m.sizerong đã nói: “mọi đức tính đều ở trong hành động”.

thì “phẩm chất của đức hạnh” là gì? đó là những đạo đức, phẩm chất tốt đẹp của con người trong cuộc sống. và trong tất cả phẩm chất này chỉ là, cho dù họ có muốn thể hiện nó hay không. Không phải ai sinh ra cũng biết tất cả những điều này, nhưng phải trải qua một quá trình học tập và rèn luyện lâu dài mới hiểu được đức tính là như thế nào.

“Mọi phẩm chất của đức hạnh đều ở trong hành động” có nghĩa là những đức tính và phẩm chất tốt được mọi người thể hiện hàng ngày, chẳng hạn như lời ăn tiếng nói, các mối quan hệ giữa người với người, giữa người với người. rồi dần dần chúng ta nhận ra tầm quan trọng mà những phẩm chất và hành động này mang lại cho bản thân và cho xã hội.

hành động được coi là thước đo phẩm hạnh và nhân cách của một con người, của một tập thể, một cộng đồng dân tộc, một đất nước tươi đẹp. đồng thời, hành động là kết tinh của nhiều phẩm chất tốt đẹp khác.

Dân tộc ta luôn đề cao những phẩm chất tốt đẹp của con người và đúc kết trong những câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ vẫn được truyền tụng và phát huy trong nhân dân đến nay như “trăm nghe không bằng một thấy “. . đồng thời phê phán những thói hư tật xấu trong xã hội “nói như rồng bay, hành động như mèo nôn”.

Nhất là khi đất nước còn bị xâm lăng, những phẩm chất tốt đẹp đó càng thể hiện rất rõ. Đất nước ta đã trải qua hai cuộc kháng chiến oanh liệt để có được nền hoà bình như ngày nay là nhờ lí tưởng và hành động cao đẹp của những con người đã cống hiến trọn đời mình để bảo vệ Tổ quốc như ông. tăng lên, bà. vo thi six, mrs. trung, mrs. triêu, nguyễn huệ … hay những người nông dân bình dân, cũng xung phong ra chiến trường cùng nhau chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. đó là những phẩm chất tốt đẹp và đều được thể hiện qua những hành động mà bao năm qua, chúng ta vẫn tự hào và ghi nhớ những người đẹp này.

XEM THÊM:  [Sách Giải] ✅ Bài 30: Thương ông - Sách Giải - Học Online Cùng Sachgiaibaitap.com

đặc biệt là chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương sáng ngời cao cả của cả dân tộc Việt Nam với những việc làm cao cả của Người. ông đã hiến dâng cuộc đời vì dân vì nước, đồng lòng ra đi tìm đường cứu nước. ông đã đi nhiều nước như Liên Xô, Pháp, Mỹ latin rồi tìm đường cứu nước cho cả dân tộc thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. bảy mươi chín suối của anh là bài ca về những hành động, những đức tính tốt cho nhân dân, cho đất nước.

Nhưng giờ đây, khi đất nước hòa bình, con người thể hiện những phẩm chất tốt đẹp qua những việc làm trong cuộc sống hàng ngày như giúp đỡ nhau, chia sẻ những khó khăn, vấp ngã trong cuộc sống, tạo tiếng cười, niềm vui cho cuộc sống. vì vậy đừng ngại không thể hiện những việc làm tốt. những hành động nhỏ nhưng chứa đựng tấm lòng cao cả, nghĩa lớn làm cho cuộc sống chan hòa hơn giữa con người với con người, con người với thiên nhiên. vì vậy bạn đang mang lại hạnh phúc cho người khác và cho chính mình.

vì mỗi người có một hoàn cảnh riêng, đừng vì thế mà xa lánh, tự kiêu hay chà đạp lên nhân phẩm của người khác, coi như bạn đang tự làm hoen ố danh dự của chính mình. đừng ủng hộ lối sống ích kỷ, tầm thường của một cá nhân mà hãy suy nghĩ trước khi làm. Những điều đó sẽ khiến bạn tụt lùi trong xã hội và khiến những người xung quanh xa lánh bạn hơn, bạn sẽ thấy cuộc sống thật tẻ nhạt và đầy tăm tối.

có lẽ qua đó chúng ta thấy rằng sự tu dưỡng và học hỏi của bản thân còn rất nhiều hạn chế. vì vậy, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta phải cố gắng tiếp thu, rèn luyện và học tập thật nhiều vì thầy cô, nhà trường không chỉ dạy chúng ta kiến ​​thức mà còn dạy chúng ta cách làm người.

Câu nói hay và đúng đến mức khiến chúng ta phải suy nghĩ lại xem những việc làm mình đang làm có phù hợp với tiêu chuẩn phẩm chất, đạo đức hay không. những hành động nhỏ không chỉ nâng cao phẩm giá cá nhân mà còn mang lại niềm vui, hạnh phúc cho những người xung quanh, giúp xã hội ngày càng văn minh, giàu đẹp hơn.

bài viết số 1 lớp 12 đề 1 – văn mẫu 7

Mỗi chúng ta có một sứ mệnh khác nhau trong cuộc sống. không chỉ là sống mà còn khẳng định được vị thế của mình trong cuộc sống. hành động là bằng chứng của sự tồn tại. Nhà triết học La Mã cổ đại M.Sizerong cũng đã khẳng định: “Tất cả những phẩm chất của đức hạnh đều ở trong hành động”. Câu nói đó khiến chúng ta phải suy nghĩ rất nhiều về việc tu dưỡng và học tập của bản thân.

“đức hạnh” là đức tính tốt và phẩm chất tốt của một người. “phẩm chất” là giá trị nội tại, nó đối lập hoàn toàn với “hành động”: những hành động, cử chỉ cụ thể được biểu hiện trực tiếp ra bên ngoài. Câu nói của m.xiserong mang ý nghĩa sâu sắc và đúng đắn, nhấn mạnh giá trị thực của một con người bằng những hành động cụ thể.

tại sao tất cả phẩm chất của đức hạnh trong hành động? có nhân cách và phẩm giá tốt cần phải trải qua cả quá trình hình thành và trưởng thành. Không phải ngẫu nhiên mà một người được biết đến là có đức hạnh, điều đó còn phụ thuộc vào những hành động quan trọng mà anh ta đã thực hiện. bạn có một nhân cách tốt, những suy nghĩ tốt, nhưng bạn không bao giờ thể hiện nó qua hành động và việc làm. đức hạnh, chỉ suy nghĩ thôi thì chưa đủ. Nhìn vào hành động của một người, người ta có thể kết luận rằng người đó có đức tính tốt hay không. “Đừng nghe anh ta nói, hãy xem anh ta làm” cái nhìn còn chân thật hơn lời nói và suy nghĩ. Trên xe buýt, bạn và một bạn khác đang ngồi chung một ghế, bạn nghĩ nên nhường ghế cho ông cụ vừa lên xe, nhưng bạn vẫn ngồi vào ghế, trong khi người bạn kia nhanh chóng nhường ghế của mình. ghế. chắc chắn mọi người trên xe sẽ dành cho bạn hai ánh mắt khác nhau, ánh mắt thù địch sẽ không hướng về ai khác ngoài bạn. bạn không phải là người ích kỷ, nhưng sự trì hoãn trong hành động của bạn khiến người khác nghĩ rằng bạn là người ích kỷ.

Khi rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, câu nói trên cũng hoàn toàn đúng. sứ mệnh của chúng ta là “rèn đức, luyện tài để mai sau làm ăn”. không ngừng nâng cao năng lực và hoàn thiện bản thân, giúp ích cho xã hội và phát triển đất nước. đó là những lý tưởng, những phẩm chất tốt đẹp, là “đức tính” rèn luyện, tu dưỡng đó. nhưng nếu chí trong tâm trí bạn chỉ là lý tưởng, thì nó sẽ không có giá trị nó. bạn đặt báo thức và liên tục tự nhủ mình phải dậy sớm học bài, nhưng sáng hôm sau trời quá lạnh và bạn bỏ qua kế hoạch tối qua. điều đó chỉ cho thấy bạn là người không có dũng khí, chỉ biết nghĩ, không làm. họ phải dùng hành động để thử lòng quyết tâm và đạo đức, tự giác tập thể dục thường xuyên, chăm sóc sức khoẻ của bản thân. không ngại khó, ngại khổ, nỗ lực học tập, biết vận dụng hiệu quả những kiến ​​thức đã học vào cuộc sống.

có những suy nghĩ tích cực và cũng có những hành động cụ thể và ý nghĩa. ngay cả những điều nhỏ nhặt nhất như yêu thương gia đình, hiếu thảo với cha mẹ, đừng ngần ngại thể hiện nó bằng hành động. một chút giúp đỡ hay những cái ôm chắc chắn sẽ khiến bố mẹ bạn hạnh phúc hơn rất nhiều. trong cộng đồng, tham gia một cách tự giác, tự giác, nhiệt tình vào các hoạt động xã hội, từ thiện được tổ chức. không chỉ tránh xa mà còn tích cực đấu tranh chống lại các tệ nạn xã hội, thói hư tật xấu hấp dẫn. Để có hành động đúng đắn, bạn cũng cần suy nghĩ kỹ càng để tránh mắc phải những sai lầm không đáng có. Một khi chúng ta hiểu rằng “đức tính cần kiệm là ở hành động”, chúng ta cũng cần có một tầm nhìn tổng thể, đặt mình vào một tình huống cụ thể khi nhìn vào một sự việc hay một con người. tránh quan điểm thụ động, một chiều.

Mỗi chúng ta khi còn ngồi trên ghế nhà trường hãy cố gắng rèn luyện đạo đức, trau dồi kiến ​​thức. yêu thương và cống hiến nhiều hơn, cư xử tốt hơn để cuộc sống hạnh phúc hơn.

“nghĩa là nụ hoa. lời nói là hoa. công việc mới là quả ngọt”.

bài viết số 1 lớp 12 đề 2

dàn ý bài văn số 1 lớp 12 đề 2

i. mở đầu

giới thiệu luận điểm: trong cuộc sống, dù lớn hay nhỏ ai cũng cần phải có lý tưởng để phấn đấu trưởng thành. Xác định một cách đúng đắn vai trò của lí tưởng, nhà văn Nga Tôn-xtôi đã từng nói: “Lí tưởng là ngọn đèn soi đường. không có lý tưởng thì không có phương hướng chặt chẽ, không có phương hướng chặt chẽ thì không có cuộc sống. ”

ii. nội dung bài đăng

1. giải thích

– lý tưởng là mục tiêu và ước mơ cao nhất và tốt nhất mà mọi người cố gắng đạt được …

– không có mục đích sống, cuộc sống con người sẽ mất phương hướng và mất ý nghĩa.

2. chứng minh

– không có lý tưởng, chúng ta không thể xác định cho mình một hướng đi nhất quán: chúng ta không thể biết mình sống để làm gì và sẽ làm gì. Định hướng chính trong cuộc sống là gì?

– nếu không có chí hướng, cuộc sống sẽ không còn ý nghĩa đối với chúng ta nữa: chúng ta không còn động lực để phấn đấu và chẳng đạt được gì trong cuộc sống.

3. bình luận

– lý tưởng sống có vai trò quyết định đến tương lai của mỗi người; phải có lý tưởng vươn lên.

– cũng lưu ý suy nghĩ chín chắn để chọn cho mình một lý tưởng “cao đẹp” và không ngừng phấn đấu cho con đường mình đã chọn trên nhiều phương diện.

– Phê phán những người sống không có lí tưởng, sống nhẹ dạ, sống ỷ lại …

iii. kết thúc

– tuyên bố: câu nói của lep ton-xtôi thể hiện quan niệm đúng đắn về vai trò quan trọng quyết định của lí tưởng trong đời sống con người.

– bài học nhận thức: biết đặt lý tưởng và nỗ lực trong cuộc sống.

– bài học hành động: không ngừng học hỏi và làm việc.

bài viết số 1 lớp 12 đề 2 – văn mẫu 1

lý tưởng là mục tiêu cao nhất và tốt nhất mà người ta muốn đạt được. Ý tưởng quan trọng đối với mọi người.

Cuộc sống phải có mục đích. cuộc sống nên được lý tưởng. Nói về tầm quan trọng của lý tưởng, nhà văn Nga Ton-Stoy lưu ý: “Ý tưởng là ngọn đèn dẫn đường. không có lý tưởng thì không có phương hướng nhất quán, không có phương hướng thì không có cuộc sống. ”

lý tưởng là gì? lý tưởng là mục tiêu cao nhất và tốt nhất mà người ta muốn đạt được. lý tưởng rất quan trọng đối với bất kỳ ai, đối với tất cả mọi người. đúng vậy, “lí tưởng là ngọn đèn dẫn đường”. nhờ ánh sáng của ngọn đèn lý tưởng soi đường mà đi vào tương lai, khỏi phải mò mẫm, vấp ngã. nhờ ánh sáng của ngọn đèn lí tưởng mà ta có nghị lực và niềm tin vào cuộc sống, ta biết sống có ý nghĩa, sống có giá trị. không phải sống tẻ nhạt, vô vị, không sống ngoài kia, tăm tối mà chỉ đơn giản là muốn sống có ý nghĩa, sống có ích cho bản thân, cho gia đình và cho xã hội. ngọn đèn được tác giả so sánh với lí tưởng thật sâu sắc và ý nghĩa.

Nếu không có mục đích, cuộc sống sẽ như thế nào nếu không có lý tưởng? “Không có lý tưởng thì không có phương hướng kiên định, không có phương hướng kiên định thì không có cuộc sống.”

hướng là địa chỉ được chỉ định. kiên trì là một phẩm chất tốt, đó là tinh thần luôn giữ vững ý chí, nghị lực, không dao động trước mọi khó khăn trở ngại. Khi không có lý tưởng, không có mục đích tốt đẹp thì sẽ không có phương hướng vững chắc, giống như đi đêm hay giẫm phải sừng trâu mà đi vào ngõ cụt. nếu không có lý tưởng thì cũng giống như con tàu không có bánh lái, con tàu sẽ đi về đâu, về bến bờ nào. những người sống quẩn quanh, sống thụ động hoặc dao động vì sống không mục đích, không lý tưởng, không chí hướng. nhưng khi không có phương hướng, hoặc không có phương hướng kiên định, sẽ không có cuộc sống ý nghĩa. sẽ không có bất kỳ hành động thiết thực nào. nếu không có ước mơ, không có khát vọng sống thì cuộc sống sẽ trở nên buồn tẻ, vô vị. bạn sẽ trở thành người dư dả, sống lâu.

Tuổi trẻ nếu sống không có lý tưởng thì lười học, lười lao động, sẽ sớm nhiễm các tệ nạn xã hội như cờ bạc, đua đòi, cờ bạc, rượu chè, nghiện hút, cướp giật…. ”Trong các trường học ngày nay chủ yếu là do lối sống buông thả, không có lý tưởng.

còn sống nhưng đã chết, làm sao có thể gọi là cô ấy còn sống? sống mà tâm hồn khô héo, trái tim băng giá thì không thể gọi là sống được. sống mà không nghĩ đến tương lai, sống mà không nghĩ đến cống hiến, phụng sự gia đình, đất nước thì có thể gọi là sống không? Thầy tôi từng nói khi còn là học sinh, câu khẩu hiệu “Sống, học tập, lao động và chiến đấu theo gương Bác Hồ” có sức mạnh vô cùng to lớn, thu hút hàng triệu thanh niên thi đua lập công, lập công. phong trào ba ”thông minh.

Câu nói của nhà văn Nga đã thể hiện rõ tầm quan trọng của lí tưởng và sống có lí tưởng. câu nói đó vẫn còn mới và ý nghĩa đối với những sinh viên trẻ của chúng ta.

Đất nước đang đổi mới. quá trình hiện đại hóa, công nghiệp hóa đất nước đang kêu gọi thanh niên lên đường. Học tập tốt mang lại cho mỗi chúng ta kiến ​​thức, kỹ năng làm việc và làm việc khoa học. Hơn bao giờ hết, chúng ta thấy rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của vấn đề lý trí và sống có lý tưởng.

lý tưởng là một ngọn đèn. với yếu tố, lý tưởng cũng là “chân lý hương thơm”. Tôi nhớ thơ của bạn.

“khi tôi say sưa với hương thơm của sự thật tương lai đó, trước mắt tôi là biển cao trên đầu tôi, đầy gió và bầu trời cao!”

bài viết số 1 lớp 12 đề 2 – văn mẫu 2

Cuộc đời của mỗi người có hàng nghìn hàng vạn ngã rẽ, vì vậy nó buộc chúng ta phải lựa chọn một con đường sống theo chuẩn mực của xã hội. Bởi vì cuộc đời có rất nhiều ngã rẽ mà chúng ta tự hỏi: “Làm sao để chọn được con đường đúng?” thật khó để lựa chọn? .

chắc chắn nhiều người sẽ tự hỏi: “lý tưởng là gì?” có lẽ lý tưởng là mục đích sống cao cả nhất mà tất cả chúng ta đều mong muốn có được. nhà văn Nga ton-sur-ton định nghĩa: “lí tưởng là ngọn đèn soi đường”. ở câu này, lp tonxi muốn khẳng định lí tưởng rất quan trọng, nó là ngọn đèn soi đường cho ta trong cuộc sống, dẫn ta đến thành công nhanh hơn trong tương lai. Nhờ có ánh sáng rực rỡ này, chúng ta có thêm niềm tin và nghị lực vào cuộc sống hiện tại và đặt ra mục tiêu rồi hành động vì một tương lai tốt đẹp hơn. từ đó ta thấy cuộc đời luôn tươi sáng, không tăm tối và đầy bất trắc.

ai đó đã từng nói: “không có lý tưởng thì không có phương hướng vững chắc, không có phương hướng thì không có cuộc sống”. “chí hướng” là một phương hướng mà chúng ta muốn đi, còn “bền bỉ” là phẩm chất tốt đẹp của một con người, đó là tinh thần luôn vững vàng cho dù trong hoàn cảnh nào chúng ta vẫn có thể vượt qua được. Nếu chúng ta không có lý tưởng thì cũng giống như ngồi trên con thuyền trong đêm đen không phương hướng đến bến bờ. luôn sống trong ngõ cụt, không thể tự mình tìm ra lối thoát, từ đó chúng ta thấy cuộc sống thật tẻ nhạt và đầy tuyệt vọng.

Câu nói của người viết rất hay, nó như một thông điệp cuộc sống mà người viết muốn gửi đến mọi người. câu nói có ý nghĩa rất lớn giúp chúng ta đánh thức ước mơ, hoài bão và hành động trong cuộc sống. vì khi có mục tiêu rõ ràng thì chúng ta mới có niềm tin để phấn đấu. từ đó chúng ta thấy cuộc sống nhiều màu sắc và tươi sáng hơn.

đặc biệt đối với các bạn sinh viên, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, hãy xác định thật kỹ lý tưởng của mình, con đường mình chọn để đi đến tương lai. và chăm chú tiếp thu, học hỏi những điều bổ ích trong cuộc sống. dù có đôi lần vấp ngã cũng đừng nản lòng, bỏ cuộc, hãy cố gắng chiến thắng. Mỗi lần thất bại, chúng ta đều học được một bài học cuộc sống quý giá.

Khi xã hội phát triển, lý tưởng của con người cũng dần mai một. nhiều học sinh không học tốt mắc các tệ nạn của xã hội như nghiện điện tử, nghiện facebook, nghiện game … rồi coi thường những gì đã học, không nghĩ đến ước mơ, tương lai của mình. kiểu sống thờ ơ với mọi thứ xung quanh mà chỉ biết đến những sở thích tầm thường sẽ trở thành thói quen và khiến người ta nhanh chóng chán cuộc sống hiện tại, tụt hậu so với những người cùng trang lứa. nó chưa phát triển.

vì vậy mỗi chúng ta phải xác định lý tưởng sống của bản thân càng sớm càng tốt, chọn cho mình một hướng đi phù hợp và cố gắng đi đến đích cuối cùng. cánh cửa thành công luôn rộng mở chào đón bạn đến với một tương lai tốt đẹp, một cuộc sống đầy màu sắc và ý nghĩa. lý tưởng sống luôn là ngọn đèn soi sáng cho dân tộc Việt Nam, mỗi chúng ta cần biết xây dựng lý tưởng sống phù hợp, cùng nhau phát triển và nâng tầm tư tưởng của mình lên tầm cao mới. Trong cuộc sống, chúng ta cần phải biết xác định mục đích sống rõ ràng, từ đó xây dựng những kế hoạch thiết thực nhất, để cuộc sống của chúng ta ngày càng tươi đẹp hơn.

mỗi người hãy luôn cố gắng xây dựng và phát triển lý tưởng sống của bản thân, đó là kim chỉ nam dẫn đường và tiếp bước cho chúng ta trên con đường sắp tới.

bài viết số 1 lớp 12 đề 2 – văn mẫu 3

mỗi con người, từ khi sinh ra đến khi trưởng thành, đều đã trải qua một hành trình suy nghĩ. cha mẹ mong muốn một lý tưởng rằng con cái của họ được sinh ra khỏe mạnh. khi lớn lên, bạn là một cậu bé ngoan ngoãn, tài giỏi và thành đạt. rồi khi bạn đủ lớn, đủ ý thức để sống theo lý tưởng của chính mình. bạn sẽ trở thành một học sinh xuất sắc, khi bạn lớn lên bạn sẽ là một danh nhân lớn hay một bác sĩ tài năng, bạn sẽ có cuộc sống riêng với một gia đình hạnh phúc. cuộc sống được nuôi dưỡng bởi lý tưởng. nói cách khác: “lý tưởng là ngọn đèn dẫn đường. không có lý tưởng thì không có phương hướng nhất quán, không có phương hướng thì không có cuộc sống ”(lapp tonxto).

Mỗi người trong chúng ta, khi vô tình chạm vào hai chữ “lý tưởng”, chúng ta đều cảm thấy như mình gặp một điều gì đó xa vời, chẳng có thực chút nào. Chúng tôi tiếp tục cho rằng lý tưởng là một cái gì đó vĩ đại như lý tưởng cách mạng của Mác-Ăng-ghen, lý tưởng vô sản của Lê-nin. nhưng chúng ta không biết rằng lý tưởng là hiện thực, rất đời thường và gần gũi với cuộc sống của mỗi chúng ta. hoàn toàn có thể hiểu lí tưởng là niềm tin, khát vọng và khát vọng của mỗi người trong cuộc sống. lý tưởng là mục tiêu để phấn đấu. lý tưởng trở thành một phần của cuộc sống, vì vậy cuộc sống sẽ trở nên vô nghĩa nếu không có “lý tưởng”.

theo cách nói của lep ton-xi, lí tưởng là ngọn đèn dẫn đường, và vì nó là ngọn đèn dẫn đường nên khi thiếu nó, con người ta sẽ dễ dàng lạc lối, đôi khi tụt hậu trên đường đời. .

hành trình hướng tới lý tưởng, chiến đấu vì lý tưởng, giống như một vận động viên đang cố gắng chinh phục sự nghiệp của mình. vận động viên chỉ biết rằng tiến về phía trước, những bước cuối cùng. từ đường đua là biểu ngữ của vạch đích. anh ấy đã làm hết sức mình và lao về phía trước với tinh thần sức mạnh thần thánh, giống như mỗi chúng ta đang hướng tới lý tưởng của mình. cuộc sống cũng là một cuộc đua và nếu cuộc đua đó không có đích đến, không có phương hướng thì chúng ta sẽ đi về đâu.

nhưng lp tonxi nói: ‘lý tưởng là một phương hướng vững chắc’, điều đó không có nghĩa là lý tưởng là một khối lượng khổng lồ và nặng không bao giờ có thể chuyển động. có rất nhiều lý tưởng trong cuộc sống, nhưng lý tưởng chính đáng là gì? Ví dụ, lý tưởng của một doanh nhân là làm giàu, nhưng không phải mạo hiểm mọi thứ để làm giàu. phải tuân theo khuôn khổ của luật pháp và trách nhiệm của lương tâm. lý tưởng của một cậu học sinh là đạt điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học. nhưng nó không giống như tôi sẽ gian lận trong bài kiểm tra để đạt được điều đó.

Mỗi bước đi của chúng ta hiện nay đều theo bước chân của lý tưởng và luôn có lý tưởng soi đường. Khi ấy, chúng tôi như những đứa trẻ thơ dại được bàn tay mẹ dìu dắt từng bước. Và rồi, nếu không có mẹ, không có lý tưởng, tôi là đứa trẻ lạc loài không nơi nương tựa, tôi sẽ đi về đâu? Khi bạn muốn chinh phục nóc nhà thế giới, muốn đứng trên đỉnh cao nhất dù chỉ một giây, bạn phải trải qua hàng nghìn giờ kinh hoàng, có lúc tưởng phải hy sinh tính mạng, nhưng vẫn nỗ lực hết mình để nhận ra. lý tưởng của bản thân tôi.

Ngày 5 tháng 6 năm 1911, người thanh niên Nguyễn Tất Thành tay trắng bước xuống tàu buôn ra nước ngoài mang theo hành trang duy nhất lý tưởng tìm đường cứu nước. chẳng hạn, nếu không có sức mạnh của lý tưởng, tôi sẽ không bao giờ có đủ can đảm để ra đi. vì vậy, chúng ta hãy sống và thực sự sống khi chúng ta có lý tưởng của riêng mình. thanh xuân lao vào lý tưởng:

“Thà một phút vinh quang rồi đột ngột qua đời, còn hơn ngồi buồn trăm năm”

cảm ơn nhà thơ đã mang đến một quan niệm mới về lý tưởng sống. Chắc hẳn chúng ta đều biết xuân điểu là một thi sĩ luôn khao khát giao cảm với cuộc đời, yêu cuộc sống một cách nghiêm túc nhất. Chính vì vậy mà nhà thơ dành trọn trái tim mình cho cuộc đời này, cho lí tưởng sống đầy nghĩa tình. xuan dieu mong muốn được sống chân thành với lý tưởng của chính mình, hiến dâng cả cuộc đời để đổi lấy “phút huy hoàng” – đó là khoảnh khắc cháy bỏng của một tâm hồn sống trong lý tưởng. Sinh thời, các nhà thơ cũng muốn gửi gắm lý tưởng sống đó đến mọi người trong cuộc sống. sống thì phải sống sao cho đáng sống, phải đem hết can đảm để sống cho lí tưởng của mình, từ đó mới tìm ra phương hướng đi theo tiếng gọi của lí tưởng như l.tonxi đã khẳng định, lí tưởng “không có chuyện đó”. không có phương hướng, không có phương hướng thì không có cuộc sống. ”

nhưng thử hỏi có mấy ai đủ dũng khí để sống hết mình, sống trọn vẹn cho lý tưởng. chắc hẳn chúng ta, những người con của dân tộc Việt Nam sẽ không bao giờ quên và không bao giờ quên được người phụ nữ đã chết vì “mùa hoa lêkima nở, trên quê hương đất đỏ” và sẽ chết cho đời sau. Nữ anh hùng võ thuật sáu đã cống hiến cả cuộc đời cho dân tộc, cho đất nước thân yêu và cả cho lý tưởng sống của chính mình khi mới mười sáu tuổi.

Tôi không so sánh bạn, tôi cũng không dám so sánh mình với lý tưởng thiết tha, nhân ái của tâm hồn thi sĩ xuân sắc, với lý tưởng cách mạng cao cả của người nữ anh hùng, nghĩa sĩ văn võ song toàn. qua đó, tôi chỉ có thể khẳng định rằng mỗi chúng ta hãy làm hết sức mình để lý tưởng sống của bản thân thực sự có một hướng sống, một cách tồn tại. Như đã nói từ đầu, lí tưởng không ở đâu xa, lí tưởng là con đường, là con đường đi cùng ta suốt cuộc đời.

một lần nữa cảm ơn bạn đã cho chúng tôi cái nhìn tổng quan về lý tưởng: “lý tưởng là ngọn đèn dẫn đường. không có lý tưởng thì không có phương hướng, không có phương hướng nhất định thì không có cuộc sống “. Con đường của ngày hôm nay và ngày mai tùy thuộc vào tôi, bạn và chúng ta đang đi như thế nào, hãy chọn” ngọn đèn lý tưởng “nào, đi về hướng nào , để tiếp tục phát triển và vươn lên cùng sự thăng hoa của “ánh sáng lý tưởng”.

bài viết số 1 lớp 12 đề 2 – văn mẫu 4

nhà văn người Nga ton-stoi nói: “Ý tưởng là ánh sáng dẫn đường. không có lý tưởng thì không có phương hướng mạch lạc, không có phương hướng thì không có cuộc sống ”. câu nói khẳng định vai trò của lí tưởng trong cuộc sống của mỗi người.

lý tưởng, đó là mục tiêu cao nhất và tốt đẹp nhất mà con người phấn đấu, đó là niềm tin, đó là điều con người tôn thờ và khao khát. có niềm tin vững chắc vào lí tưởng, con người sống trong niềm vui sướng tột cùng như nhà thơ đã từng vui mừng:

“Lời nói đó trong tim tôi như nắng cháy, chân lý soi sáng trái tim tôi”

Cũng như bao thanh niên yêu nước Việt Nam trong những năm đất nước bị nô lệ tù đày, lý tưởng của nhà thơ là lý tưởng cộng sản, lý tưởng cách mạng, sống và chiến đấu vì độc lập tự do, vì lợi ích của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. ngày nay, khi đất nước độc lập, lý tưởng của mỗi cá nhân rất khác nhau, nhưng đều có chung mong muốn được khẳng định mình, cống hiến cho gia đình và cộng đồng xã hội.

Cuộc sống của con người đầy khó khăn, vất vả và gian khổ. Nếu không có ánh sáng soi đường, không có sức mạnh động viên, nâng đỡ, có lẽ nhiều người đã gục ngã và bỏ cuộc. thế thì ánh sáng và sức mạnh của con người ở đâu? thật hoàn hảo. lí tưởng giống như ngọn đèn soi đường, nó chỉ cho mọi người con đường mà họ phải đi theo để đạt được mục tiêu, và đó là con đường sáng, con đường tốt đẹp. nó còn tạo ra động lực, thúc đẩy và thúc đẩy con người hành động để đạt được mục tiêu. người sống có lý tưởng luôn biết rõ con đường mình phải đi, không bị những lợi ích tầm thường, thấp kém: “không có lý tưởng thì không có chí hướng”. trong hoàn cảnh đất nước có giặc ngoại xâm, lý tưởng của dân tộc Việt Nam là giết giặc cứu nước; lý tưởng đó soi sáng cho con đường mà mỗi người dân miền Nam đang đi, họ hiểu rõ “trời nam thà làm ma”. vua phương bắc ”(trần bình trong) và“ thanh niên Việt Nam chỉ có một con đường làm cách mạng, không còn con đường nào khác ”(tự trọng).

Những người sống không có lý tưởng luôn dao động và không ổn định trong lập trường và ý tưởng của họ. khi tư thế và tư tưởng không ổn định, sáng suốt và nhất quán thì cuộc sống luôn chao đảo, bất trắc và dễ lạc lối. Đó là trường hợp của những kẻ bán nước, hại dân trước cách mạng tháng Tám năm 1945. Nhiều người đã đầu hàng thực dân Pháp, nhưng khi Pháp hai lần bán nước ta cho Nhật, họ đã hèn nhát và nhục nhã vì làm tôi tớ của bọn chúng. chủng tộc Nhật phản bội tiếp theo. con người sống có lý tưởng luôn có nghị lực vượt qua muôn vàn khó khăn, nguy hiểm trong cuộc sống. những chiến sĩ cách mạng vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, không quản ngại gian khổ, khốn khó, lam lũ, trốn tránh sự khủng bố của kẻ thù, thậm chí bị tù đày, tra tấn “điện giật, giáo mác”, “dao chém”, “chết đói” … nhưng mọi thử thách dù gian khổ đến đâu cũng không thể quật ngã được ý chí sắt đá, lòng kiên trung bất khuất của một dân tộc được rèn giũa lý tưởng cách mạng.

điều gì sẽ xảy ra nếu mọi người sống không có lý tưởng? Vì vậy, điều đó có nghĩa là “không có phương hướng, không có cuộc sống.” có thể gọi là lẽ sống nếu những anh hùng của thời đại đồng lòng “đốt những gì đã tôn thờ và thờ những gì đã đốt”, phản bội lý tưởng, phản bội niềm tin để quay lưng lại với chính mình, lợi ích quốc gia chấp nhận một cuộc sống xa hoa trong một tư thế cúi đầu đầy tủi nhục? cũng không thể gọi nó là cuộc sống nếu mục đích sống của con người trở thành một cái chong chóng xoay ngược chiều gió, bởi vì khi đó, bạn đã trở thành một thứ đồ chơi trong tay người khác.

lý tưởng cao đẹp là hướng đi nhưng đồng thời cũng là động lực giúp nhiều bạn trẻ ngày nay vượt qua những khó khăn, cám dỗ của cuộc sống hiện đại để học tập tốt và sống có ích. cuộc sống không lý tưởng, gặp khó khăn sẽ nhanh chóng chán nản, bỏ cuộc dù chỉ là giấc mơ ban đêm xem bài. Thế hệ thanh niên chúng ta ngày nay đang rất cần những con đường tươi sáng và những sức mạnh thần kỳ để vượt qua khó khăn của thế hệ đi trước. vì vậy, việc xây dựng cho mình một lý tưởng cao đẹp là việc mà ai cũng phải làm và phải làm ngay lập tức và khẩn trương.

bài viết số 1 lớp 12 đề 2 – văn mẫu 5

Cuộc sống sẽ mất đi ý nghĩa nếu con người không xác định cho mình một lý tưởng sống tốt đẹp. ai đó đã từng nói: “tuổi trẻ không có lý tưởng giống như buổi sáng không có nắng”.

thực tế, lý tưởng giống như mặt trời chiếu sáng vạn vật. Trước hết cần hiểu, lý tưởng là tất cả những mục tiêu, ước mơ tốt đẹp mà con người mong muốn và phấn đấu đạt được. lý tưởng rất quan trọng đối với mọi người, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ, chủ nhân tương lai của một đất nước.

Con người nếu không có lý tưởng sống thì sẽ không xác định được cho mình một hướng đi vững chắc. chúng ta sẽ không biết mình đang sống để làm gì và mình sẽ trở thành người như thế nào. lý tưởng tạo nên sức mạnh, động lực để con người phấn đấu vươn tới thành công. một người sống có ý nghĩa khi biết xác định lý tưởng tốt đẹp cho bản thân, không bị những điều tầm thường cám dỗ.

trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống ta. Tại Hoa Kỳ, hàng triệu thanh niên Việt Nam đã cống hiến sức trẻ và tâm huyết của mình để:

“xẻ núi cứu nước nhưng tấm lòng phơi phới tương lai”

Họ không quản ngại khó khăn, thiếu thốn, mưa bom, bão đạn, không màng quyết tử để giành lại độc lập tự do cho Tổ quốc, hạnh phúc cho nhân dân. đặc biệt nhất không thể không kể đến những cái tên như: Đăng thủy lăng, nguyễn văn thach, ly trong … họ đều đã trở thành tấm gương sáng cho tinh thần: “quyết tử cho tổ quốc, quyết sống” – Lý tưởng thời đại của thế hệ trẻ Việt Nam.

Cho đến ngày nay, khi chiến tranh kết thúc, đất nước được hưởng hòa bình. tuổi trẻ của dải đất hình chữ s ấy mang trong mình một lý tưởng cao đẹp hơn. mong muốn dẫn dắt dân tộc Việt Nam phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực để có thể như lời của chủ tịch Hồ Chí Minh “rạng rỡ sánh vai với các cường quốc năm châu”. trên nhiều lĩnh vực, có nhiều tên tuổi đã trở thành niềm tự hào của đất nước. trong lĩnh vực toán học, cái tên ngo bảo châu không còn ai biết đến: vị giáo sư trẻ đoạt huy chương đồng môn. hay trong lĩnh vực thể thao phải kể đến cái tên nguyễn quang hải, cầu thủ trẻ châu Á được biết đến với tài năng đã cùng đội tuyển U23 Việt Nam giành ngôi á quân U23 châu Á, … tất cả trong số họ mang trong mình lý tưởng cao cả với khát vọng cống hiến, khát vọng mang tên Việt Nam trên toàn cầu trong lĩnh vực đó.

như vậy chúng ta thấy rằng lý tưởng sống có vai trò quyết định đối với tương lai của mỗi người. tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, có một số lượng lớn những người sống không có lý tưởng. họ chỉ đơn giản là mải mê chạy theo thú vui, sống tự do, hoặc tin tưởng những người xung quanh. Các em không chịu dùng thời gian quý báu của mình để học tập, cải thiện mà chỉ biết sa vào các tệ nạn xã hội. thậm chí nhiều người còn có hành vi sai trái và vi phạm pháp luật. Đó là những hành vi đáng bị lên án và cần tránh.

Đối với một học sinh lớp 12, chúng ta luôn xác định một lý tưởng sống tốt đẹp. đồng thời không ngừng cố gắng học hỏi kiến ​​thức, không chỉ trong nhà trường mà còn ngoài xã hội. Đối với cá nhân tôi, có thể vượt qua kỳ thi THPT quốc gia tới đây với kết quả cao nhất là mục tiêu lớn nhất. Tôi tin chắc rằng với sự cố gắng và kiên trì của mình, tôi sẽ đạt được điều mình muốn.

Qua những phân tích trước, có thể khẳng định rằng: “lý tưởng là ngọn đèn dẫn đường. không có lý tưởng thì không có phương hướng chặt chẽ, không có phương hướng chặt chẽ thì không có cuộc sống. ”

bài viết số 1 lớp 12 đề 2 – văn mẫu 6

ai đó đã từng nói: “Ý tưởng là ước mơ cao cả nhất của con người, rất khó đạt được nhưng lại khả thi và đòi hỏi sự cố gắng lâu dài, gian khổ và bền bỉ…”. thực tế, trong cuộc sống của chúng ta, lý tưởng đóng một vai trò rất quan trọng.

trước hết cần hiểu lý tưởng là phương hướng, mục đích sống đúng đắn, lành mạnh và tích cực. Lý tưởng sống của mỗi người là khác nhau, nó có thể lớn hoặc nhỏ, nhưng đối với mỗi người nó đều có một ý nghĩa nhất định.

Vai trò của lý tưởng đối với con người giống như ngọn đèn soi đường. đó là những gì chúng ta tìm kiếm trong cuộc sống. nhưng mục tiêu có thể vừa cao cả vừa trần tục. lý tưởng chỉ bao gồm những mục tiêu cao cả. Nhờ lý tưởng thúc đẩy, con người trở nên mạnh mẽ, dũng cảm và kiên trì hơn khi đối mặt với thử thách. đối với mỗi bạn trẻ, nó như một kim chỉ nam, giúp định hướng những bước đi đúng đắn trên con đường tìm đến đích của thành công và hạnh phúc.

Những người sống có lý tưởng rõ ràng đã ăn sâu vào suy nghĩ của họ. họ biết mình muốn gì và sẽ kiên trì để đạt được nó. ngược lại, khi không có lý tưởng, con người ta dễ lạc lối, sống viển vông, không phát huy được sức mạnh của bản thân. cuộc sống của họ trôi qua trong mờ mịt, vô định bởi sự lặp lại. vì vậy, các bạn trẻ: tương lai của một đất nước phải xác định cho mình một lý tưởng đúng đắn và kiên trì theo đuổi nó.

như chủ tịch Hồ Chí Minh: khi ra đi tìm đường cứu nước, ông chỉ là một thanh niên đôi mươi. với lòng yêu nước và nhiệt tình cách mạng, người đã ra đi chỉ với hai bàn tay trắng. Khó khăn, gian khổ nơi đất khách quê người không làm chàng trai Nguyễn Tất nản lòng. trong tiềm thức của Người luôn cháy bỏng lý tưởng tìm đường cứu nước cho nhân dân. nó thúc đẩy anh ta tiếp tục cố gắng học tập và từ đó đón được ánh sáng của chủ nghĩa Mác – Lê-nin. Từ đó, Người đã tìm ra con đường cứu nước cho dân tộc Việt Nam. Ngày nay, có những người Việt Nam đã tiếp bước cha anh và làm nên những điều kỳ diệu. Về thể thao, đội tuyển bóng đá Việt Nam đã liên tiếp giành được các danh hiệu: Á quân lần thứ 23, AFF Cup 2018 với những cái tên như Quang Hải, Công Phượng, Duy Mạnh …

nhưng cũng thật đáng buồn khi vẫn còn nhiều người sống không có lý tưởng. Họ luôn để cuộc sống xô đẩy họ. Tôi luôn phải phụ thuộc vào gia đình, thầy cô và bạn bè. họ không có định hướng cho tương lai. Mỗi ngày trôi qua đối với họ có lẽ chỉ là một sự lặp lại nhàm chán.

XEM THÊM:  Soạn bài Văn bản văn học | Ngắn nhất Soạn văn 10

Là một học sinh lớp 12, đứng trước bước ngoặt lớn của cuộc đời, chúng em luôn cố gắng tích cực học tập, rèn luyện bản thân để ngày càng hoàn thiện hơn. cùng với đó là xác định cho mình một lý tưởng cao đẹp mà bạn có thể đấu tranh.

Nói tóm lại, lí tưởng sống đã trở thành “ngọn đèn” soi đường cho tương lai của mỗi người. do đó, chúng ta hãy vẽ ra cho mình một lý tưởng cao đẹp để chặng đường đi đến thành công kết thúc bằng “quả ngọt”.

bài viết số 1 lớp 12 chủ đề 3

nhan đề: trong bài thơ một khúc ca xuân, nhà thơ có câu: ôi đời đẹp là gì hỡi bạn? hãy cho biết ý kiến ​​của bạn về câu thơ trên.

dàn ý bài văn số 1 lớp 12 đề 3

i. mở đầu

– dẫn đến vấn đề: lựa chọn lối sống là một chủ đề khó đối với nhiều người trẻ tuổi.

– giải thích mục đích và ý nghĩa của câu thơ: đó là sự khắc khoải, trăn trở cho cuộc sống tươi đẹp, đó là câu hỏi của rất nhiều người, không riêng gì nhà thơ.

ii. nội dung bài đăng

1. cuộc sống tươi đẹp là như thế nào

– Sống đẹp là sống đúng với con người của mình, sống chân thành là chính mình, không làm trái lương tâm của con người.

– sống đẹp là biết yêu thương, trân trọng, chia sẻ với mọi người, biết trân trọng những gì mình đang có và cũng phải biết ghét những điều xấu

– Sống đẹp là biết nỗ lực, cố gắng hoàn thiện bản thân, có ước mơ, nghị lực để thực hiện ước mơ của mình.

– Sống đẹp không chỉ là sống cho bản thân mà còn là sử dụng tài năng và nỗ lực của mình để góp phần cải thiện xã hội.

2. ý nghĩa của việc trở nên xinh đẹp

– một cuộc sống đẹp làm cho cuộc sống có ý nghĩa, “sống” theo đúng nghĩa chứ không phải tồn tại đơn thuần: một cuộc sống tinh thần phong phú hơn.

– Khi chúng ta có một cách sống đẹp, chỉ bản thân mình mới thực sự có giá trị, chúng ta sẽ nhận được sự yêu thương và giúp đỡ từ người khác.

– nếu mọi người đều có lối sống năng động, sẽ không có khoảng cách giữa mọi người.

3. thảo luận, mở rộng

– Bên cạnh những con người có lối sống đẹp, còn có những con người tiêu cực: ích kỷ, chỉ quan tâm đến lợi ích của bản thân, sống buông thả, buông thả, sa vào cái ác, …

– Sống đẹp không chỉ có thể trong ngày một ngày hai mà được thể hiện qua những hành động nhỏ nhất trong cuộc sống.

4. liên hệ với bản thân

– có thái độ phê phán, lên án những người có lối sống tiêu cực.

– hãy luôn mở rộng trái tim để yêu thương, chia sẻ nhiều hơn với gia đình, người thân và những người xung quanh.

– là học sinh cần biết hướng dẫn lối sống lành mạnh, không ngừng nỗ lực học tập để tiến bộ, góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp.

– người ta phải cảnh giác để tránh xa lối sống ăn chơi và phóng túng

iii. kết thúc

– “khi bạn sinh ra, bạn khóc, mọi người cười” nhưng hãy sống để “khi bạn chết đi, mọi người khóc và bạn cười”.

bài viết số 1 lớp 12 đề 3 – văn mẫu 1

Cuộc sống của mọi người rất đa dạng và mỗi người đều có quan điểm sống riêng. Có người chỉ biết sống cho mình, cho hiện tại mà không biết đến người khác, không cần biết ngày mai sẽ ra sao. nhưng cũng có nhiều người luôn trăn trở, trăn trở về cuộc sống là phải sống đẹp theo đúng nghĩa của nó.

Cuộc sống của mọi người rất đa dạng và mỗi người đều có quan điểm sống riêng. Có người chỉ biết sống cho mình, cho hiện tại mà không biết đến người khác, không cần biết ngày mai sẽ ra sao. nhưng cũng có không ít người luôn trăn trở, trăn trở về cuộc sống là phải sống đẹp theo đúng nghĩa của nó. nhà thơ, trong bài ca dao mùa xuân cũng đã than thở: “ôi cuộc đời đẹp làm sao hỡi bạn”.

ồ, sống một cuộc đời tươi đẹp là như thế nào?

“Sống đẹp” là lối sống không chỉ biết sống cho bản thân, sống cá nhân, ích kỉ, đi ngược lại đạo lí của con người … mà “sống đẹp” là lối sống mà biết hy sinh, vị tha, biết đấu tranh vì hạnh phúc của người khác, nghĩa là luôn sống theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Mình vì mọi người, mọi người vì mình”.

“Sống đẹp” còn là lối sống luôn hướng tới mục đích, lý tưởng cao đẹp, luôn gắn đời mình với đất nước, nhân dân. Lối sống của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một minh chứng hùng hồn cho một lối sống cao đẹp. vì lòng yêu nước, thương dân, suốt cuộc đời ông đã phải trải qua bao hy sinh, gian khổ để đấu tranh cho độc lập, tự do của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân: “Người chỉ biết xả thân vì mọi thứ – như một dòng sông chảy nhiều phù sa “, như lời nhà thơ.

Người có lối sống đẹp là người có tâm hồn, tình cảm lành mạnh, có ước mơ trong sáng, có niềm tin và nghị lực vượt qua giông bão cuộc đời để vươn tới tương lai tươi sáng. Qua nhiều kỳ thi tuyển sinh đại học, chúng ta đã chứng kiến ​​nhiều học sinh con nhà nghèo thiếu sách vở, thiếu thời gian vì còn phải đi làm phụ giúp gia đình, nhưng nhờ tinh thần hiếu học, các em luôn nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. học hành nên anh đã trở thành thủ khoa trong kỳ thi tuyển sinh đại học đó.

“cuộc sống tươi đẹp” sẽ mang lại cho chúng ta một cuộc sống vô cùng ý nghĩa. “sống đẹp” sẽ làm cho cuộc sống của chúng ta trong sáng, nâng cao hơn, góp phần vì một xã hội tốt đẹp hơn, đẩy lùi cái ác, cái thiện, đưa con người đến gần con người hơn, đời sống tinh thần ngày càng phong phú, văn minh.

Người học sinh sống đẹp phải biết chăm chỉ học tập, có đạo đức tốt, hiếu thảo với cha mẹ, lễ phép với thầy cô, nhân hậu, đối xử tốt với bạn bè, biết nghe lời, lẽ phải. thường dạy. Hơn nữa, một học sinh sống đẹp là học sinh phải trung thực trong học tập, không đạo văn trong khi làm bài, không xả rác trong lớp và nơi công cộng, phải biết yêu thương, tôn trọng và giúp đỡ người khác, người nghèo, người tàn tật cần phải biết đứng lên đấu tranh cho lẽ phải, không vướng vào các vụ bạo lực học đường.

còn sống đẹp thì được mọi người yêu quý, kính trọng, khi gặp nguy hiểm, khó khăn sẽ được mọi người giúp đỡ, chở che, bảo vệ để có thể vượt qua những hiểm nguy đó.

Tóm lại, “sống đẹp” là biểu hiện của cách sống có văn hóa. sống đẹp: làm cho nhân cách của chúng ta ngày càng hoàn thiện, góp phần làm cho đời sống xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. muốn sống đẹp thì phải luôn đấu tranh với những tư tưởng cá nhân xấu xa, trụy lạc, ích kỷ, nhỏ nhen, nhỏ nhen; đề cao cái hay, cái tốt và phải biết trân trọng cái đẹp.

bài viết số 1 lớp 12 đề 3 – văn mẫu 2

con người sinh ra và lớn lên, ai chẳng có một ước mơ, dù chỉ là ước mơ giản đơn thì chúng ta đều có khát vọng, niềm tin và lý tưởng sống. đối với tuổi trẻ của chúng ta, cái tuổi mà người ta cho là đẹp nhất, những ước mơ và lý tưởng được bộc lộ rõ ​​ràng, có lúc đan xen, có khi là sự giằng xé dày vò. ai cũng biết rồi đấy, tuổi trẻ luôn kiếm tìm những gì tốt đẹp nhất, tươi đẹp nhất. đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời, có rất nhiều điều mới mẻ đòi hỏi phải có sự tỉnh thức và quản lý. ở đâu sẽ có cuộc sống đẹp, sống có ích? tiền đề rực rỡ? hạnh phúc là gì, có phải là một giấc mơ đẹp không?

“sống đẹp” không phải là điều gì to tát, rất gần gũi với chúng ta, chúng không phải là những lý lẽ, những lời nói suông, những câu khẩu hiệu trên giấy, trên sách vở… mà là những hành động, việc làm cụ thể diễn ra hàng ngày trong cuộc sống của chúng ta. định nghĩa về “cuộc sống tươi đẹp” sẽ có nhiều hình thức khác nhau; đó là sống có đạo đức trong sáng và lòng dũng cảm, có lý tưởng và sống hết mình vì lý tưởng, chỉ khi xác định được điều đó thì chúng ta mới có thể sống và làm việc thực sự có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

Có thể hiểu “sống đẹp” là sống có ích, sống có lý tưởng, có lòng dũng cảm kiên định, có mục tiêu phấn đấu rõ ràng, rõ ràng. chỉ khi xác định được điều đó, chúng ta mới có thể sống và làm việc thực sự có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Cá nhân tôi tin rằng mỗi người hãy cố gắng hoàn thành công việc mình đang làm và cũng hãy sống thật đẹp

Trên thực tế, một số bạn trẻ có thể cho rằng “sống đẹp” là một khái niệm xa vời, khó thực hiện; tuy nhiên, nếu nhìn thẳng và sâu vấn đề này trong thời kỳ đổi mới và công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chúng ta thấy nó thực sự không có gì xa lạ và khó thực hiện; nhưng ngược lại, nó tồn tại chặt chẽ trong cách nghĩ, cách làm, cách nói hơn là cách nói, cách ứng xử trong công việc, lao động, học tập và cuộc sống hàng ngày của mỗi người. nếu trong chiến tranh, lớp cha ông ta sống và cống hiến hết mình cho độc lập dân tộc, tính mạng con người và hạnh phúc cá nhân được đề cao, nhưng tất cả đều tự nguyện gạt sang một bên. Sự độc lập. họ đã “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” khi tuổi đời còn rất trẻ và có nhiều đóng góp quý báu cho sự nghiệp chung của đất nước. khi đất nước cần họ đã tự nguyện ra đi, chiến đấu và hy sinh anh dũng. đó là sự dấn thân và cống hiến hoàn toàn tự nguyện khi đã hiểu thế nào là ý nghĩa sống của một con người và lý tưởng của một người cộng sản. họ có niềm tin tuyệt đối vào độc lập, tự do, có lý tưởng cao đẹp vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, đã quên mình cống hiến tuổi thanh xuân và cuộc đời cho Tổ quốc. Niềm tin và lý tưởng đó đã được hun đúc và cổ vũ mạnh mẽ bằng sự hy sinh to lớn và nhân cách cao cả của bộ máy lãnh đạo do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu. bao nhiêu anh hùng, liệt sĩ đã nghĩ và hành động như vậy. ngày nay, đang sống trong hòa bình giữa đất trời, khi chiến tranh đã đi qua, hầu hết các so sánh giữa thời chiến và hiện tại đều có nhiều điểm khác biệt, nhưng có một điều là rất thống nhất trong hoàn cảnh. thế hệ trẻ hôm nay là: có lý tưởng cách mạng và khát vọng sống cống hiến hết mình cho quê hương, đất nước. vì tôi tin rằng ở mỗi con người nhu cầu khẳng định bản thân là rất lớn; nhất là ở lứa tuổi thanh niên, bởi trong hoàn cảnh nào tuổi trẻ cũng luôn khao khát được thực hiện những ước mơ, khát vọng của mình. Những ước mơ, khát vọng, niềm tin, lý tưởng đó nếu được quan tâm, chăm lo, giáo dục, đánh thức thì sẽ trở thành sức mạnh to lớn cho sự phát triển của đất nước và sẽ là những bông hoa thơm hữu ích trong cuộc đời, như lời Bác đã phát biểu khi tham dự Đại hội 3. đại hội đoàn thanh niên năm 1961, “thanh niên là động lực cách mạng cho thế hệ lớn tuổi, đồng thời là người định hướng cho thế hệ thanh niên tương lai”.

“Sống đẹp” nghĩa là chúng ta phải biết hài hòa mọi mặt: môi trường sống và làm việc, quan hệ xã hội, gia đình. một hành động giúp đỡ người già, người tàn tật, những người gặp khó khăn; phong trào giúp đỡ đồng bào bị thiên tai; phong trào đền ơn đáp nghĩa rộng khắp; lớp học tình thương mang ánh sáng văn hóa đến với trẻ em nghèo, tất cả đều là kết quả của lối sống đề cao tính nhân văn. chúng tôi thực sự xúc động khi thấy nhiều người

bài viết số 1 lớp 12 đề 3 – văn mẫu 3

“làm thế nào để sống?” Đó là một câu hỏi mà một người luôn đặt ra cho chính mình, luôn lo lắng cho nhiều người trong cuộc sống hàng ngày. là một câu hỏi mà nhiều người trong chúng ta đã làm việc không mệt mỏi để bày tỏ. nhà thơ tou đã từng viết: “oh! Ôi, cuộc đời tươi đẹp biết bao! ”Có thể nói, đó là một câu thơ hay, một ý thơ đẹp, giàu sức gợi, đã trở thành hành trang tinh thần của nhiều bạn trẻ ngày nay.

một cuộc sống tươi đẹp là gì? cách sống là cách làm người; sống đẹp là sống theo đạo lí của dân tộc, sống theo nếp nhà, biết “giẻ rách phải giữ lấy lề”. Sống đẹp là sống có văn hóa, có học thức, từ cách ăn mặc, đi đứng, ứng xử, từ hành động, thái độ đến việc làm cụ thể đều đúng mực, hữu ích, dễ mến và được mọi người khen ngợi. , trí tuệ và sự tự tin như những tiêu chuẩn để đánh giá nhân cách của một học giả nhằm phân biệt một người lịch lãm với kẻ tiểu nhân. Ngày nay, nhân dân ta lại lấy gương người tốt việc tốt, vận động mọi người biết sống, học tập và làm việc theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để làm mục tiêu và đứng lên.

một cuộc sống tươi đẹp phải phụ thuộc vào tuổi tác và địa vị xã hội. con cái học hành tử tế, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, học tập tốt là lẽ sống đẹp. các cụ “cổ quái” nêu cao phương châm sống: “sống khỏe, sống vui, sống có ích” để làm gương cho con cháu noi theo. Một chú trâu con dũng cảm nhảy xuống sông cứu bạn mình khỏi chết đuối là một lẽ sống cao đẹp. một chiến sĩ biên phòng dũng cảm vượt lũ cứu người là lẽ sống cao đẹp. một người Việt Nam ở nước ngoài, một cán bộ đại sứ quán Việt Nam đã nêu và nêu rõ những nét đặc sắc của dân tộc ta trước bạn bè năm châu, bốn biển là sống đẹp.

Bạn phải biết cách sống đẹp trong cuộc sống hàng ngày. Cần cù, siêng năng làm việc, sống giản dị và khiêm tốn, chăm chỉ học tập là sống đẹp. tham ô, lãng phí, đè đầu cưỡi cổ dân là bọn tham ô, bất lương. Người cán bộ, công chức sống cao đẹp là người cần cù, tiết kiệm, liêm chính, ngay thẳng, công bằng, làm theo lời Bác Hồ dạy là lẽ sống cao đẹp.

các thầy, cô giáo yêu thương, quan tâm đến học sinh, coi học sinh như con đẻ của mình, phấn đấu dạy tốt, dạy tốt là sống cao đẹp. Bác sĩ hết lòng chăm sóc bệnh nhân, điều trị bệnh tận tình, chu đáo như mẹ mới là lẽ sống đẹp.

Nhân ái là một truyền thống đạo đức cao quý của con người. tình yêu thương đã tỏa sáng trong tâm hồn mỗi người Việt Nam. những câu ca dao: “lá lành đùm lá rách”, “giao thoa lấy giá gương / Người một nước phải thương nhau” luôn được hàng triệu người nhắc đi nhắc lại và làm theo. sống có tình yêu thương quan tâm đến mọi người là sống đẹp. .

Gia huấn ca được cho là thuộc dòng họ nguyễn trai và được các bô lão nhắc lại để khuyên con cháu sống tốt đời đẹp đạo, giữ gìn nếp nhà:

Khi còn nhỏ, tôi ở nhà hầu hạ, dưới hai thân, tôi vâng lời khi ăn, khi nói, khi cười, khi vào nhà và khi ra về, tôi trang nghiêm …

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, tuổi trẻ Việt Nam đã hy sinh chiến đấu vì lẽ sống cao đẹp, nêu cao đạo đức, lý tưởng: “Trung với nước, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, không ngại khó. . Quá Vanquished, tất cả kẻ thù sẽ chiến đấu thẳng tay! ”

“oái! ôi, cuộc đời tươi đẹp biết bao! – là một câu thơ, một câu hỏi rất thú vị. một người bạn nói: “mục tiêu của em hôm nay là học thật giỏi để ngày mai làm giàu”. một nữ sinh lớp 12 khác tâm sự “hãy cố gắng thi tốt nghiệp, đạt điểm cao trong kỳ thi đại học và thi đỗ vào ngôi trường mình mơ ước”.

bài viết số 1 lớp 12 đề 3 – văn mẫu 4

Cuộc sống luôn mang đến cho chúng ta nhiều câu hỏi khiến chúng ta phải nghi ngờ và trăn trở không biết tìm ra câu trả lời. Làm thế nào để sống tốt, làm thế nào để sống không làm mất lòng người khác… có rất nhiều điều mà chúng ta cần phải đồng thời tìm ra câu trả lời, cũng như hoàn thiện bản thân hơn từng ngày. chủ nhân từng băn khoăn với câu hỏi “sống đẹp là gì bạn ơi”. một câu hỏi mà nhiều người không thể trả lời ngay lập tức, một câu hỏi mà đôi khi phải mất nhiều thời gian để tìm ra câu trả lời.

tou huu là một nhà thơ đấu tranh với cuộc sống, nghề nghiệp và quốc gia và nhận ra nhiều chân lý. nhưng vẫn đang vật lộn với câu hỏi mà có lẽ ai cũng có thể hỏi.

một câu cảm thán để hỏi bản thân, nói chung là để hỏi người khác, để hỏi liệu bạn và tôi đã có một cuộc sống tươi đẹp chưa? vì ngày nay lối sống đẹp đang là chủ đề bàn tán và tranh cãi. cuộc sống tươi đẹp là gì biểu hiện của sống đẹp và vai trò của sống đẹp ngày nay.

mỗi người đều có cách sống của riêng mình, đó là cách sống phù hợp nhất với suy nghĩ và phong cách của chính họ. nhưng nếu cách sống đó khiến người khác hài lòng.

sống đẹp là lối sống phù hợp với đạo lý xưa của cha ông ta, phù hợp với chuẩn mực xã hội, không khiến người khác phải oán thán, không làm ảnh hưởng đến truyền thống tốt đẹp. sống đẹp xuất phát từ phong cách của mỗi người, chúng ta không nên bắt người khác phải sống thế này, sống thế kia, miễn đó là lối sống “đúng và đẹp” như chúng ta vẫn mong.

cuộc sống tươi đẹp là tiêu chuẩn mà nhiều người khao khát, nhưng nó không phải là duy nhất. vì nó phụ thuộc vào việc chúng ta cư xử bao nhiêu tuổi, sống đẹp như thế nào, cho hay. mỗi thời đại sẽ có những cách sống đẹp và khác nhau, không giống nhau mà tạo nên một thể thống nhất. Đối với trẻ em, sống đẹp là không cống hiến, không phá vỡ các quy tắc đã định sẵn. sống đẹp với con cái là vâng lời cha mẹ, chăm chỉ học tập, biết cư xử với người lớn … đó là sống đẹp với trẻ em.

đối với người lớn, sống đẹp sẽ thể hiện trong suy nghĩ và hành động của chính bạn mỗi ngày. cuộc sống tươi đẹp đến từ những câu nói thường ngày mà chúng ta vẫn thường chứng kiến. người lao động cần biết lao động cần cù, phục vụ công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. mỗi người một việc, đóng góp một phần nhỏ bé vào sự nghiệp chung của toàn xã hội.

trong quá trình làm việc phải giúp đỡ những người yếu thế hơn mình, không vi phạm các quy tắc đã lập, không vì lợi ích của mình mà chà đạp, đè bẹp những người xung quanh. một ví dụ cụ thể: trong một cơ quan, chúng tôi sống và làm việc cạnh tranh và chúng tôi muốn tiến xa hơn. Trong quá trình đó, dành thời gian giúp đỡ đồng nghiệp không chỉ trau dồi kiến ​​thức mà còn tạo ấn tượng tốt với những người xung quanh. họ sẽ yêu bạn và đánh giá cao con người của bạn. Vậy chẳng phải chúng ta đang sống một cuộc sống tươi đẹp sao?

Trong hai cuộc kháng chiến, chúng ta đã chứng kiến ​​nhiều tấm gương sống cao đẹp. đó là nguyễn văn quân, nguyễn văn xuân và võ thị sáu. họ đều là những người sẵn sàng hy sinh thân mình để đổi lấy hòa bình, tự do của Tổ quốc. Cho đến nay, nhiều người vẫn tiếp tục tôn trọng và làm mẫu cho lối sống của họ.

một cuộc sống tươi đẹp sẽ làm cho cuộc sống của chúng ta thoải mái, hòa đồng, an toàn; đồng thời khiến nhiều người yêu mến và tôn trọng mình.

cha ông ta có truyền thống yêu thương mọi người xung quanh từ xa xưa, “thương người như thể thương thân” “một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”. lối sống đẹp là lối sống cần được phát huy để cải thiện cuộc sống này.

ngược lại, có nhiều người không có lối sống cao đẹp, sống trái với thuần phong mỹ tục, sống vi phạm pháp luật, sống ích kỷ, chỉ biết lợi mình. những người đó sẽ không được như ý muốn của mọi người, cuộc sống của họ sẽ không tốt đẹp như họ nghĩ.

thân thiện với câu hỏi “cuộc sống tươi đẹp là gì, bạn của tôi?” Nó đã thực sự thức tỉnh con người ta về cách sống đúng đắn và đúng đắn trong cuộc đời này. sống không hổ thẹn với bản thân, sống tốt cho mình, sống tốt cho người khác là một lối sống cần được tuyên truyền và phát huy hơn nữa.

bài viết số 1 lớp 12 đề 3 – văn mẫu 5

Chúng ta không chỉ được biết đến là một nhà thơ trữ tình chính trị xuất sắc, luôn theo sát từng sự kiện lịch sử mà chúng ta còn biết đến ông với những vần thơ đầy suy ngẫm, chiêm nghiệm về cuộc đời. và một trong những câu đó là: “oh! Ôi, cuộc đời tươi đẹp biết bao! “Đây là một câu hỏi ý nghĩa và đáng suy ngẫm trong xã hội hiện đại.

Sống đẹp là lối sống tích cực, luôn tương trợ, giúp đỡ mọi người bằng tấm lòng chân thành, không vụ lợi. sống đẹp là sống có ước mơ, lí tưởng và luôn nỗ lực phấn đấu để đạt được khát vọng của bản thân. sống đẹp là lối sống cần thiết, nhất là đối với thanh niên, thế hệ quyết định tương lai và sự phồn vinh của đất nước. toan nói là một câu hỏi, một câu hỏi, một lời nhắc nhở đối với tất cả mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ cần tu dưỡng, rèn luyện đạo đức để có nhân cách, lối sống tốt đẹp.

Vậy tại sao mỗi chúng ta cần có một lối sống đẹp? sống đẹp sẽ giúp ta luôn cảm thông, tha thứ cho những lỗi lầm của người khác đối với mình, giúp ta có tấm lòng vị tha và bao dung hơn. sống đẹp sẽ giúp cho mối quan hệ giữa con người với nhau gần gũi, tốt đẹp hơn, dễ hòa nhập cộng đồng, xã hội hơn. sống đẹp cũng giúp chúng ta trở thành những công dân hoàn thiện và có trách nhiệm với bản thân và với xã hội.

Người có lối sống cao đẹp là người sống có ước mơ, lí tưởng cao đẹp, phục vụ cộng đồng và xã hội. những người như vậy thường hình thành đức tính tự lập, sống có hoài bão và ước mơ. đối với họ, khó khăn chỉ là liều thuốc thử để tôi rèn lòng dũng cảm và trở nên mạnh mẽ, vững vàng hơn. họ không ngừng đấu tranh và đứng lên vì một tương lai tốt đẹp không chỉ cho bản thân mà còn cho những người xung quanh. Sống có lý tưởng và hoài bão, không thể không nhắc đến Chủ tịch Hồ Chí Minh. ông mang trong mình lý do để giải phóng đất nước khỏi ách nô lệ, người đã ba bốn lần bôn ba, không quản ngại khó khăn, cuối cùng đã tìm ra con đường cứu nước đúng đắn cho dân tộc.

người có lối sống đẹp còn có tấm lòng nhân hậu, trước hết là hiểu ông bà cha mẹ, đối xử tốt với bạn bè, kính trọng thầy cô giáo. nhìn chung, họ có tấm lòng chia sẻ với những người có số phận kém may mắn bằng những hành động thiết thực như tặng cơm ăn áo mặc, giúp đỡ trẻ em lang thang cơ nhỡ. đây cũng là biểu hiện của truyền thống đạo lý tốt đẹp “lá lành đùm lá rách” của cha ông ta. Những người hùng giải cứu các cầu thủ nhí Thái Lan bị mắc kẹt trong hang là tấm gương sáng nhất về tấm lòng biết yêu thương, chia sẻ với mọi người. Địa hình xấu, thời tiết xấu nhưng bằng niềm tin hơn là tình yêu, đội cứu hộ đã giải cứu thành công 11 cậu bé và huấn luyện viên của họ. tinh thần của anh ấy như một viên ngọc sáng, đáng ca ngợi và đáng quý nhất.

không chỉ vậy, người có lối sống đẹp còn là người có chí cầu tiến, ham học hỏi và cầu thị. đối với họ không có kiến ​​thức là đủ, họ không ngừng tìm kiếm kiến ​​thức mới, để mở mang đầu óc và trí tuệ, từ đó họ có tầm nhìn toàn diện về mọi thứ, có cách giao tiếp và ứng xử thông minh với mọi người. Trần Thị Diệu Linh, con gái ông làm nghề gác cổng, cuộc sống nghèo khó, vất vả nhưng không vì thế mà đánh mất niềm đam mê học tập. Bằng sự nỗ lực và kiên trì của mình, anh đã nhận được học bổng trị giá 7 tỷ USD từ trường đại học danh giá nhất thế giới Harvard một cách thần kỳ.

Ngoài ra, người có lối sống đẹp còn là người sống tích cực, không bỏ cuộc trước khó khăn. Nhà vật lý vĩ đại Stephen William Hawking mặc dù mắc chứng bệnh xơ cứng teo cơ một bên nhưng vẫn không từ bỏ ước mơ và khát vọng của mình. Bằng sự nỗ lực, ý chí kiên cường và lối sống năng động, anh đã để lại cho nhân loại những kiến ​​thức vật lý tuyệt vời.

nhưng bên cạnh những người có lối sống đẹp, lành mạnh, tích cực thì vẫn có những người có lối sống tiêu cực. họ sống buông thả, không mục tiêu, không lý tưởng, trước những dòng đời xô đẩy. và nhiều khi những người này có xu hướng sa vào tệ nạn xã hội, nguy hiểm cho cộng đồng. có những người sống ích kỷ, ích kỷ, chỉ quan tâm đến nhu cầu và lợi ích của bản thân. thấy ác, ác tránh, sợ liên lụy. và cuối cùng có những người sống vô ơn, vô cảm, thờ ơ với các vấn đề xã hội, có số phận bất hạnh. họ sống thiếu trách nhiệm với môi trường và với chính bản thân mình.

Là học sinh, chúng ta không chỉ phải trau dồi kiến ​​thức mà còn cả đạo đức để trở thành những nhà lãnh đạo thành công và có ích cho xã hội. muốn được như vậy thì họ cần phải sống có hoài bão, lý tưởng và không ngừng phấn đấu. cần phải có ý chí kiên trì, bền bỉ, dù gặp khó khăn gì cũng không được nản lòng, bỏ cuộc.

Nhạc sĩ trinh thám cũng đã từng có một bài hát rất hay về lối sống đẹp: “sống ở đời cần có tấm lòng, biết làm gì? Cuốn theo chiều gió”. Con người có một cuộc đời hữu hạn, nhưng hương thơm của sự tốt lành của một hình thức sống đẹp sẽ tồn tại mãi mãi. vì vậy, sống đẹp là cách giữ cho hương thơm mãi mãi.

bài viết số 1 lớp 12 đề 3 – văn mẫu 6

“oái! ôi, cuộc đời tươi đẹp làm sao! “. có bao giờ bạn tự hỏi sống đẹp nghĩa là gì? tại sao phải sống đẹp? chắc hẳn trong đời ai cũng có một lần suy nghĩ và cố gắng sống sao cho xứng đáng với những tháng ngày mình sinh ra .

một cuộc sống tươi đẹp là gì? sống đẹp là thái độ sống chan hoà, luôn giúp đỡ những người khó khăn. đó là thái độ sống chân thành, không gian dối, không trái với đạo đức và pháp luật. cuộc sống tươi đẹp là khi bạn biết yêu thương, chia sẻ với những người có số phận bất hạnh hơn mình. và cuối cùng, sống đẹp là không ngừng hoàn thiện bản thân, có ước mơ, có ý chí vươn lên để đạt được ước mơ và những điều tốt đẹp. sống đẹp là hoàn thiện trí tuệ, tiếp thêm sức mạnh để giúp đỡ người khác.

cuộc sống tươi đẹp là một thái độ sống tích cực mà tất cả chúng ta cần. vì khi bạn sống chan hòa, tình bạn với mọi người thì bạn sẽ luôn được mọi người yêu quý và kính trọng. Không chỉ vậy, khi bạn giúp đỡ ai đó khi gặp khó khăn, tâm trí bạn sẽ thanh thản và bình an, điều này sẽ mang lại hạnh phúc cho bạn. Trong cuộc sống không thể tránh khỏi những biến cố và bất trắc, khi bạn có một lối sống đẹp, lòng bao dung và nhân hậu có thể thay đổi những con người đã lầm đường lạc lối. Ngoài ra, sống đẹp cũng là mục tiêu mà bất kỳ ai cũng mong muốn đạt được, nó hướng con người đến mục tiêu chân, thiện, mỹ. Cuối cùng, lối sống tích cực là cách hiệu quả nhất giúp chúng ta hòa hợp với cộng đồng và xã hội.

Khi muốn thể hiện một lối sống đẹp, vô hình trung có rất nhiều hình thức. đôi khi nó chỉ là những điều nhỏ nhặt, nhưng đôi khi nó rất lớn. Một cuộc sống đẹp là khi chúng ta sống có mục đích, có ước mơ và hình thành đức tính tự lập. Khi đã có mục tiêu riêng thì phải kiên trì, nhẫn nại thực hiện cho đến cùng, dù gặp bao nhiêu khó khăn trở ngại cũng không được bỏ cuộc.

Người có lối sống đẹp là người có tấm lòng nhân hậu, hiếu thảo, luôn giúp đỡ những người xung quanh kém may mắn hơn mình. Hằng năm, có biết bao tấm lòng hảo tâm đã chung tay giúp đỡ những người khó khăn, hoạn nạn, họ còn trẻ mang sức trẻ đến những bản làng xa xôi để mang cái chữ đến cho tất cả mọi người, miếng ăn và tình yêu thương cho những gia đình bị tàn phá nặng nề. lũ lụt. Đó không phải là một cuộc sống tươi đẹp sao?

Một cuộc sống tươi đẹp là khi bạn không ngừng nâng cao và mở rộng kiến ​​thức của mình. đóng góp những gì đã học để góp phần xây dựng đất nước.

nhưng bên cạnh những con người có lối sống đẹp vẫn còn không ít những con người ích kỷ, nhỏ nhen và ích kỷ. hoặc sống thiếu suy nghĩ, không mục đích, không mục đích cho tương lai, sống thiếu trách nhiệm với bản thân và đối với xã hội. đây là một lối sống cần bị lên án và từ chối.

Là học sinh đang còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta phải hình thành cho mình một lối sống đẹp, tu dưỡng và rèn luyện tính nhân văn. đem trí tuệ và lòng nhân ái giúp đất nước phát triển, giúp đỡ những người có hoàn cảnh không may mắn.

bài viết số 1 lớp 12 đề 3 – văn mẫu 7

Tôi chắc chắn rằng tất cả chúng ta đều đã từng thắc mắc về cách sống của mình. bởi con người luôn muốn hướng tới những gì tốt nhất, đẹp nhất và hoàn hảo nhất. đối mặt với những thử thách và cám dỗ của cuộc sống? cuộc sống hữu ích? mối quan tâm đó cũng đã được đề cập đến qua một bài thơ: “ay! cuộc sống tươi đẹp là gì, bạn của tôi? ”

Bạn không nghĩ rằng “cuộc sống tươi đẹp” là điều gì đó to tát, khó nắm bắt, ngược lại, nó rất gần gũi với chúng ta. một cuộc sống đẹp chỉ đơn giản là sống nó có mục đích, có lý tưởng, có tình cảm và vì mọi người. sống đẹp là sống nhân ái, bao dung. những người có tình yêu thương sẽ sống tuyệt vời và cảm thấy cuộc sống ấm áp, thân thiết và quý giá biết bao. tùy theo suy nghĩ của mỗi người mà “sống đẹp” được nhìn nhận theo nhiều cách khác nhau, nhưng dù theo cách nào thì nó cũng đều mang một ý nghĩa tốt đẹp. Đó dường như là truyền thống của người Việt được lưu truyền qua các câu ca dao, tục ngữ như: Giấy rách phải giữ gìn. lề; đói để lau, rách để ngửi; gần bùn nhưng không hôi bùn.

trên thực tế, chúng ta có thể thấy nhiều biểu hiện của một cuộc sống tươi đẹp. Cách đây rất lâu, khi đất nước chúng ta bị xâm lược, chúng ta đã trải qua hàng trăm năm chiến đấu để giành độc lập. đã có rất nhiều loại người Việt Nam yêu nước đã ngã xuống. họ đã hiến thân vì độc lập dân tộc. họ đã “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” khi tuổi đời còn rất trẻ và có nhiều đóng góp quý báu cho sự nghiệp chung của đất nước. khi đất nước cần họ đã tự nguyện ra đi, chiến đấu và hy sinh anh dũng. đó là lý tưởng cống hiến, hy sinh vì đất nước, vì dân tộc. những tên tuổi như nguyễn thị minh khai, lê hồng phong, phan dinh giot, dang thuy tram… và nhiều người vô danh khác sẽ mãi là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Khi chiến tranh đã lùi xa, đất nước phát triển từng ngày. nhiều người đặt câu hỏi: “Thế hệ trẻ ngày nay đã đóng góp được gì cho đất nước? họ đã sống tốt như thế nào? và câu hỏi đó đã được lớp trẻ trả lời rõ ràng trong thực tế. Khi mỗi cuộc thi sáng tạo, đầu óc trẻ thơ như robocon, olympic, nhiều bạn đã mang vinh quang về cho nước nhà khi liên tục giành được những giải thưởng cao nhất. hay ở các nhà thi đấu thể thao, những vận động viên trẻ như Nguyễn Thị Ánh Viên, đội tuyển bóng đá dưới 23 tuổi đã đưa lá cờ Việt Nam lên một tầm cao mới trên đấu trường quốc tế. đó không phải là một cuộc sống tươi đẹp?

tuy nhiên, bên cạnh những người có lối sống đẹp, vẫn có một số bộ phận có lối sống đi ngược lại chuẩn mực. đó là những người có lối sống ích kỷ, ích kỷ, sống buông thả, thiếu lý tưởng dẫn đến tình trạng tha hóa nhân cách, sống vô nghĩa, không mục đích, vô giá trị, sống thừa. hoặc có những người có lối sống lười biếng trong công việc và học tập dẫn đến thiếu hiểu biết, thiếu kỹ năng sống, kỹ năng làm việc và các mối quan hệ xã hội.

trong cuộc sống chúng ta cần biết cách “sống đẹp”. tức là bạn phải biết kết hợp hài hòa mọi mặt: môi trường sống và làm việc, quan hệ xã hội, gia đình. một hành động giúp đỡ người già, người tàn tật, những người gặp khó khăn; phong trào giúp đỡ đồng bào bị thiên tai; phong trào đền ơn đáp nghĩa rộng khắp; lớp học tình thương mang ánh sáng văn hóa đến với trẻ em nghèo, tất cả đều là kết quả của lối sống đề cao tính nhân văn. Là sinh viên, chúng ta cần không ngừng học hỏi, mở mang kiến ​​thức và trí tuệ. đó cũng là một cách sống đẹp. vì học tập sẽ giúp chúng ta tiếp thu nhiều kiến ​​thức hơn, có văn hóa từ đó cống hiến kiến ​​thức của mình cho sự phát triển của xã hội. đồng thời mỗi học sinh cũng cần học cách sống trung thực, tích cực. không chỉ nói suông mà phải thực hiện những hành động cụ thể để thể hiện một lối sống đẹp. hành động phải mang tính xây dựng, tránh lợi ích cá nhân làm phương hại đến lợi ích tập thể.

sống đẹp là tiêu chuẩn cao nhất trong nhân cách của con người, sẽ không có cuộc sống tốt đẹp nếu con người không biết “sống đẹp”. Vì vậy, chúng ta hãy cùng nhau xây dựng “cuộc sống tươi đẹp” ngay từ bây giờ.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Bài viết số 1 Lớp 12 (Đề 1 đến Đề 3) – Bài văn mẫu lớp 12 hay nhất. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *