Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
312 lượt xem

Tả cây phượng (16 mẫu) – Tập làm văn lớp 5

Bạn đang quan tâm đến Tả cây phượng (16 mẫu) – Tập làm văn lớp 5 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tả cây phượng (16 mẫu) – Tập làm văn lớp 5

Cây phượng vĩ gắn liền với những kỉ niệm hồn nhiên, trong sáng của tuổi học trò, chứng kiến ​​sự lớn lên của bao thế hệ học trò. với 16 bài văn miêu tả cây phượng lớp 5 trong bài viết dưới đây sẽ giúp các em viết được bài văn miêu tả cây phượng thật hay.

Khi làm bài văn miêu tả cây phượng, các em nên quan sát kĩ, sau đó miêu tả chi tiết các bộ phận của cây phượng như thân, hoa, cành, lá của cây phượng. Vậy mời các em cùng theo dõi 16 bài văn tả cây phượng để học tốt và tốt hơn môn Văn lớp 5.

mô tả sơ đồ cây phượng

1. giới thiệu: về cây phượng vĩ.

  • Trong sân trường em có trồng nhiều loài cây để lấy bóng mát, trong đó có cây phượng vĩ.
  • Không biết em có cây này từ bao giờ, nhưng từ khi học em đã có. Em đã nhìn thấy nó.
  • Giữa sân trường, cây phượng vĩ đứng sừng sững, tỏa bóng mát và tạo cho chúng em một chỗ vui chơi trong giờ ra chơi.

2. thân bài: tả cây phượng vĩ

  • cây phượng cao hơn toà nhà 2 tầng, cành lá sum suê, tán lá rộng phủ khắp sân.
  • gốc cây đen xì, xù xì, bên ngoài có lớp bằng vôi trắng, thân cây bằng vòng tay người
  • cây có nhiều cành tỏa ra tứ phía, cành lớn nhỏ vươn cao đón ánh nắng.
  • cây phượng nhỏ lá li ti giống như lá me, mọc đối xứng nhau.
  • vào mùa hè, hoa phượng nở, hoa phượng có 4 cánh xòe rộng và có màu đỏ hoặc đỏ cam.
  • thường là hoa phượng. . nở từ tháng 4 đến tháng 6, hoa phượng nở đỏ cả một góc trời, hoa phượng vĩ còn là biểu tượng của tuổi học trò.
  • cây phượng vĩ đã gắn bó với bao thế hệ học trò.

3. kết bài: tuyên bố tình yêu của bạn đối với cây phượng.

tả cây phượng – mẫu 1

Trong số những loại cây mang lại bóng mát ở sân trường, em thích nhất là cây hoa phượng. Tôi không biết cây phượng này có từ bao giờ, chỉ biết rằng từ khi tôi học trong ngôi trường này, cây đã vươn cao và xanh tốt.

Cây phượng trong sân trường của em rất lớn, nhìn từ xa giống như một cây nấm khổng lồ. cây phượng vươn cành ôm lấy góc trường. bất cứ khi nào đến giờ đi chơi, chúng tôi ra ngoài và chờ đợi. lá phượng nhỏ trông giống như lá me non, nhưng cô giáo tôi đã dạy tôi rằng lá phượng là lá cây bách hợp. mỗi chiếc lá xếp vào một cành nhỏ và những cành nhỏ đó lại xếp thành một cành lá phượng lớn. nhìn lá phượng giống như một chiếc lông phượng đẹp. mỗi khi gió thổi qua lại khiến những chiếc lá này khẽ đung đưa, trông thật tuyệt.

Khi mùa hè đến, cây phượng vĩ nhuộm một màu đỏ rực nhờ những chùm hoa phượng đỏ tuyệt đẹp. mùa hè sẽ chẳng buồn chút nào bởi sắc đỏ của hoa phượng. Thỉnh thoảng, một cơn gió nhẹ thổi qua, những cánh hoa phượng vừa nở rộ sẽ rơi xuống. những bông hoa phượng đỏ rực rỡ như những đốm lửa rực rỡ làm cho mùa hè thêm tươi đẹp và vui tươi. học sinh chúng tôi thường nhặt những cánh hoa phượng để ép lên trang giấy trắng. hoa phượng đối với tôi là hoa gần kề, hoa học trò.

ngắm lá phượng vàng rơi sân trường; đó là khi mùa hè sắp nhường chỗ cho mùa thu. Học sinh chúng tôi không còn được nhìn thấy phượng nữa, nhưng hình ảnh phượng vĩ sẽ mãi in sâu vào tâm trí chúng tôi.

tả cây phượng – mẫu 2

bầu trời đầu mùa hè trong xanh, một màu xanh dịu của cỏ cây hoa lá. Một cơn gió nhẹ thoảng qua, cây phượng vĩ nơi góc sân trường rung rinh đánh thức những chồi non. phượng vĩ cùng các bạn học sinh chào đón mùa hè tươi đẹp đã đến. và đây có lẽ là loại cây yêu thích của tôi.

Chỉ một ngày, cây phượng đã trụi cành. cây dường như vô hồn. Nhất thời tôi không để ý, hôm nay nhìn cây phượng, tôi thực sự rất sốc. những tán lá xòe ra như chiếc ô khổng lồ, che bóng mát cả một góc sân trường. cây phượng vĩ đã bắt đầu lên đèn! vào lúc này, tôi nhớ: mùa hè đã đến!

Những ngày đầu hè, hoa phượng trải dài như những cánh bướm. sau đó là nhiều hoa tỏa sáng, thành từng chùm rồi tỏa sáng khắp cành. vô số nụ là vô số hoa đỏ. nhìn những bó hoa trên cành, tôi nhớ đến câu chuyện của bà: Ngày xưa, khi đất trời còn lạnh, ngọc hoàng hạ con xuống trần gian để sưởi ấm muôn loài. nhưng các con trai của ông bị tà ác đe dọa nên ngọc hoàng đã chọn một cây phượng để treo mặt trời, phượng là nơi các con ông trú ngụ.

oái! Phoenix có một quá khứ tuyệt vời. quá khứ vẻ vang, hào hùng và tươi đẹp biết bao! … Tôi yêu những chồi non vừa hé nở. yêu những bông hoa nở rộ và yêu những cánh hoa rải rác bay ngang. Tôi yêu cái cây xù xì và tàn lụi, nơi học sinh của chúng tôi thích đi theo nhóm bảy hoặc năm người. có khi chúng ta khắc tên nhau vào chiếc áo nâu trơn đó rồi nhìn lên cây để hứng những bông hoa rơi.

và kỳ vọng cũng đến. lác đác hoa rơi trong sân trường, hoa thản nhiên rơi xuống đất, không chút do dự, vài đóa hoa rung rinh rung rinh theo làn gió nhẹ. một số hoa vẫn tồn tại khi phải lìa cành. có lẽ những bông hoa cũng giống như chúng ta lúc chia tay, lúc tan trường, tan lớp vì năm học đã kết thúc. trong những khoảnh khắc ấy, trong tâm hồn mỗi người đều có một màu hoa.

Cứ thế, hoa phượng thả cánh hoa son xuống cỏ từng khoảnh khắc xa cách tuổi học trò. hoa phượng rơi, rơi … hoa phượng rung rinh, rung rinh khi em đã về. hoa phượng yêu chúng ta nhiều lắm. Tôi cũng yêu phượng biết bao nhiêu. Cây phượng đã khắc sâu vào trí nhớ của em, khiến em thêm gắn bó với trường, với lớp.

Vào những ngày hè, cổng trường đóng. trường học vắng lặng, không tiếng trống, không một tiếng vui. cây phượng cô đơn trong không gian tĩnh lặng Vui hè đến nao lòng, nhưng tôi không thể nào quên được mái trường thân yêu, nơi có cây trạng nguyên ngày ngày chờ đợi … Tôi nhớ từng cành, từng chiếc lá, từng nụ hoa, từng cánh hoa vương vãi ngoài sân. . . Tôi nhớ những buổi tối mùa xuân ấm áp, chúng tôi hay túm tụm dưới gốc cây để hàn huyên tâm sự. Tôi muốn tìm lại nơi này trong những ngày hè xa xôi.

ôi cây phượng thật đẹp, thật giản dị mà rực rỡ, cây phượng ở đó làm bừng sáng cả cảnh vật. phượng hoàng đã tô điểm cho cảnh đẹp nhất. Đối với tôi, phượng vĩ là loài hoa đẹp nhất.

tả cây phượng – mẫu 3

Ở trường em trồng rất nhiều cây bóng mát như cây bàng, cây hoa sữa, cây sấu … nhưng em thích nhất là cây phượng vĩ ở góc sân, nơi chúng em ngày ngày nô đùa dưới đây. chúng tôi đi chơi.

Cây phượng vĩ nằm gần cổng trường, cao hơn dãy nhà học bốn tầng. Tôi không biết cây đã đứng đó bao lâu, chỉ biết rằng từ khi tôi bắt đầu đi học, cây đã phát triển rất nhiều. thân cây to, xù xì, màu nâu đen có dấu ấn của nắng mưa thời gian nên trên thân cây có những vết mốc, thỉnh thoảng có một chút bong tróc cả vỏ. gốc cây xù xì, nổi trên mặt đất những rễ to như con trăn nhỏ. mỗi gốc đa như một chiếc ghế lý tưởng để học sinh chúng tôi ngồi vào mỗi giờ ra chơi. bên trên là những cành cây to, vững chãi vươn ra tứ phía như những cánh tay của con người. bao phủ nó là tán lá rộng, trải rộng.

Lá phượng to nhưng mỏng, chia thành nhiều nhánh nhỏ li ti, thưa thớt. lá màu xanh nhạt, lá già chuyển sang màu vàng. mỗi khi có một cơn gió nhẹ, từng đợt “mưa lá” rơi xuống đất tạo nên những thảm lá nhỏ ở một góc hiên. học sinh của chúng tôi đôi khi nhặt lá rơi, xé chúng và phóng thành pháo hoa hoặc ép chúng vào các trang sách. Khi mùa hè đến, hoa phượng nở, những chùm hoa đỏ tươi nở rộ, những chùm hoa nào cũng đỏ rực dưới ánh nắng. hoa phượng có năm cánh ôm lấy nhụy ở giữa. mỗi bông hoa phượng như ngọn lửa nhỏ, mỗi bó hoa phượng như ngọn đuốc cháy rực trên cành.

Người ta thường nói hoa phượng gắn liền với tuổi học trò, với chia ly. Có phải vì phượng vĩ thường nở vào mùa hè, mùa tựu trường? cây phượng đã ở đó, chứng kiến ​​sự lớn lên của biết bao thế hệ học trò, biết bao cuộc chia tay của những cô cậu học trò, biết bao nụ cười, biết bao giọt nước mắt. cây phượng đã gắn bó với chúng ta từ rất lâu. vào mỗi giờ giải lao, chúng tôi rủ nhau ngồi dưới gốc cây phượng để trò chuyện, xì tin, nhóm học sinh đứng đá cầu, nhảy dây dưới gốc cây. có rất nhiều kỉ niệm đẹp dưới gốc cây này.

cây phượng vĩ như một người bạn gắn liền với tuổi học trò của tôi. màu đỏ của hoa phượng khiến tôi bồi hồi mỗi khi nghĩ về nó. Dù bao nhiêu năm trôi qua, cây vẫn tươi tốt, chịu đựng bao nắng mưa của cuộc đời. và sau này, dù có học ở những ngôi trường mới, chắc chắn em sẽ không thể nào quên được hình bóng của những cây phượng vĩ đã cùng em trải qua những năm tháng ở mái trường tiểu học này.

tả cây phượng – mẫu 4

Trước sân trường em có nhiều cây đã được trồng từ lâu như cây xà cừ, cây bàng, cây bồ công anh, cây phượng vĩ. nhưng em vẫn dành tình cảm lớn nhất cho cây phượng, có lẽ vì nó ở ngay bên ngoài cửa sổ lớp học của em.

Tôi không biết cây phượng có từ bao giờ, chỉ biết rằng từ khi bước chân vào ngôi trường này, tôi đã thấy cây phượng sừng sững. cây phượng vĩ cao quá mái trường, tán rộng tán đổ cả mái trường. thân cây phượng xù xì, màu nâu đen, đôi khi có những nốt sần to tròn như cái bướu. Với một tay tôi có thể ôm xác phượng hoàng vào lòng. cây đứng bên khung cửa sổ, từ ngày này qua ngày khác vẫn lặng lẽ như bao cây khác. mỗi khi có gió giật, những chiếc lá nhỏ xíu rụng xuống đất.

Người ta vẫn nói mùa hè là mùa phượng vĩ, mùa phượng nở đỏ cả một góc trường. màu hoa phượng vĩ còn là màu chia ly, chia ly của bao thế hệ học trò. Hoa phượng có màu đỏ, với 5 cánh hoa đỏ tươi và nhụy vàng kết lại thành bông hoa nở trong tiết trời mùa hè nóng nực.

hoa phượng bắt đầu nở vào tháng 5, khi sân trường dần vắng bóng các bạn học sinh chào tạm biệt và bước vào kỳ nghỉ hè mới. lúc đó hoa phượng nở, nhắc nhở các em học sinh luôn nhớ về nhau, nhớ về mái trường thân yêu. hoa phượng đẹp nhưng buồn, buồn vì mùa hè hoa phượng nằm im lìm một mình trên cây, có khi rơi trước sân trường.

Gốc cây phượng đổ rạp xuống đất, bò lổm ngổm như những con rắn khổng lồ trườn trên mặt đất. Học sinh chúng tôi vẫn nhặt những cánh hoa phượng rơi dưới đất để ấn vào trang vở trắng tinh cho đến khi khô rồi mới lấy ra. các cánh hoa ép mỏng, khô và giòn. học sinh vẫn nói rằng đó là loài hoa lưu giữ kỷ niệm.

Chúng ta sắp rời ghế nhà trường, sắp bước sang một giai đoạn mới. nhưng có lẽ hình ảnh cây phượng vĩ trong sân trường, cạnh khung cửa sổ luôn gợi nhớ cho nhiều bạn học sinh.

tả cây phượng – mẫu 5

Ở xóm tôi có một hàng cây phượng vĩ, không biết có từ bao giờ nhưng trông chúng rất cổ kính. mỗi độ hè về, tim tôi lại đập rộn ràng chờ đợi những bông hoa phượng nở trên những ngọn cây quanh góc.

bao năm mưa nắng. Đến nay, từng cây to, cao vút như những vệ sĩ ngày đêm canh giữ khu phố. gốc cây xù xì, rễ ăn sát đất, trồi lên như những con rắn khổng lồ. đây cũng là những chỗ ngồi lý tưởng cho những người đi bộ, mỏi chân ghé vào gốc cây ngồi hóng mát. thân cây to một cánh tay tôi không ôm được. vỏ cây sần sùi, có vết mốc do thời gian trôi qua. những cành cây xòe rộng, vươn ra mọi hướng, nâng đỡ tán rộng như một chiếc ô khổng lồ.

Lá phượng rất nhỏ, màu xanh nhạt, mọc thành từng chùm trên các cành nhỏ. mỗi khi có cơn gió nhẹ, lá rụng khỏi cành nên dưới gốc cây phượng, mỗi gốc đều trải những thảm lá nhỏ. cứ mỗi độ hè về, hoa phượng lại đỏ rực. Từng bông hoa năm cánh ôm lấy nhụy hoa nhỏ li ti, mọc thành từng chùm hoa rộng như mâm xôi ngày Tết. Khi tôi còn nhỏ, mẹ tôi thường thu thập những bó phượng vĩ đỏ để tôi chải tóc và trang trí phòng. Màu hoa phượng vĩ luôn khắc sâu trong tâm trí tôi, khiến tôi bồi hồi mỗi khi nhớ về. Cả hàng cây phượng vĩ nở hoa rực rỡ, khoe sắc dưới ánh nắng vàng rực rỡ, trông như một dãy đuốc khổng lồ. , nhuộm đỏ toàn bộ quận. tiếng ve hót trong vòm lá như tấu lên một bản giao hưởng ca ngợi mùa hè tươi đẹp.

cây phượng đã cùng tôi trải qua tuổi thơ mỗi ngày ngồi dưới gốc cây tận hưởng không khí trong lành, vui đùa. Những chùm phượng vĩ đỏ thắm như gợi nhớ về những ngày cắp sách đến trường đầy cảm xúc. Mọi người trong xóm tôi đều yêu quý những cây phượng vĩ này, chúng như những người bạn trên con phố của tôi. Tôi nhớ chú hoang, người hàng xóm của tôi từng nói mùa hè mà không có phượng vĩ thì chẳng còn gì thú vị bằng. đó là bản sắc riêng của khu phố của chúng tôi mà không khu phố nào khác có được.

bao nhiêu năm trôi qua, những hàng phượng vĩ vẫn đứng đó, như những người bạn từ khắp xóm tôi. Tôi không bao giờ quên được những hàng phượng vĩ nở đỏ mỗi khi hè về, gắn liền với tuổi thơ tôi và những năm tháng cắp sách đến trường.

tả cây phượng – mẫu 6

Trong sân trường em có nhiều cây trống trải bóng mát là cây bàng, cây sung, nhưng với em, cây đẹp và lộng lẫy nhất vẫn là cây phượng vĩ, giữa sân trường.

>

Nhìn từ xa, cây phượng như một chiếc ô khổng lồ màu xanh điểm những đốm đỏ. thân cây màu nâu đen, xù xì và có u. Khi đến gần hơn, tôi thấy những chiếc rễ ngoằn ngoèo như thể chúng đang cuộn trên mặt đất. lá phượng thay đổi theo từng mùa trong năm, vào mùa đông cây rụng hết lá, lộ ra những cành gầy guộc như những bàn tay gân guốc xin chút thời gian.

vào mùa xuân, cơn mưa phùn đã đánh thức những chồi non bé nhỏ. Chỉ sau một đêm, Phượng Hoàng đã thay áo mới màu xanh tuyệt đẹp. Không mất nhiều thời gian để lá mở ra cho đến khi nụ đóng lại. kén phượng hoàng rất đẹp: em bé xinh như cúc áo trắng. xuân qua, hè đến, phượng vĩ bắt đầu nở. mỗi bông hoa phượng có năm cánh mỏng, màu đỏ tươi. Hoa phượng có một mùi hương không giống bất cứ loài hoa nào, một mùi hương mà chỉ có học sinh chúng tôi mới hiểu được. Vào những ngày hè nóng nực, còn gì thú vị hơn khi được vui đùa cùng bạn bè dưới bóng cây này?

Chúng tôi thường kể cho nhau nghe những câu chuyện tuổi học trò. Một số em nghịch ngợm chơi chọi gà với Nhị Phương, một số khác lại thách đố cánh phượng làm chú bướm xinh được ép vào trang giấy. Cây phượng đẹp nhất là vào tháng 5, lúc đó cả cây phượng nở hoa đỏ rực giữa bầu trời xanh ngắt. Khi đó, Phoenix có một giọng điệu rất kiêu hãnh và dễ thương. chúng tôi nhìn về phía cây phượng và đột nhiên chúng tôi nói một lời cầu nguyện:

oái! rất đẹp! rất đẹp! Cuối mùa hoa phượng tàn, cánh hoa phượng rơi, lúc này cả sân trường như một tấm thảm nhung đỏ khổng lồ. Những quả phượng dài như những con cào cào xuất hiện trên cành phượng, khẽ đung đưa trong gió.

tả cây phượng – văn mẫu 7

Trong sân trường tôi trồng rất nhiều cây, nhưng tôi thích nhất là cây phượng.

<3 thân to đến mấy người ôm không xuể, vỏ màu nâu xám. Ở ngọn, nhiều cành lớn nhô ra khỏi thân cây. lá phượng xanh tươi, mềm mại. mỗi đỉnh lá rộng bằng trang vở và gồm nhiều lá nhỏ mọc đối nhau. gân lá màu xanh nhạt và cứng, từng đôi đều đặn mọc đối nhau, hai cuống lá to chạy dài đến đầu lá, rũ xuống và nhẵn.

Hoa phượng có năm cánh mọc thành từng chùm, khi nở hoa phượng xòe ra như cánh bướm, bốn cánh màu đỏ, cánh còn lại màu trắng ngà có nhiều chấm đỏ dày và cứng hơn. nhị hoa dài, đầu to và túi phấn hơi cong.

Vào mùa hè, những chùm hoa phượng nở đỏ rực cả một vùng. Đây là hình ảnh luôn đọng lại trong tâm trí tôi mỗi khi ve sầu bắt đầu cắn vì nó là những gì gần gũi và gắn bó nhất với nhiều kỷ niệm của tôi trong những năm tháng đi học.

tả cây phượng – mẫu 8

Trong hơn mười năm cắp sách đến trường, bao hình ảnh đẹp đẽ đã in sâu vào tôi. Cứ mỗi độ hè về, cây phượng vĩ nơi góc sân trường lại nở hoa đỏ rực, trở thành hình ảnh không thể phai mờ trong mắt các em học sinh.

Ngay từ ngày đầu tiên bước chân vào ngôi trường này, tôi đã thấy cây phượng vĩ đứng ở góc sân. nghe cô giáo em kể, cây phượng cũng đã hàng trăm năm tuổi, được trồng từ những ngày đầu thành lập trường. theo thời gian, cây phượng vĩ đã trở thành cây cổ thụ nghìn năm tuổi trong vườn trường, được các bạn nhỏ quen gọi là chú phượng vĩ. Nhìn từ xa, cây phượng như một chiếc ô xanh khổng lồ giữa bầu trời.

Thân cây to tròn, đến hai học sinh ôm không xuể. anh ta mặc một chiếc áo sơ mi màu xanh đậm, trông thô kệch. nhưng ít ai biết rằng đằng sau chiếc áo in dấu thời gian ấy là cả một thân cây tràn đầy sức sống. Rễ cây ăn sâu vào đất để hút chất dinh dưỡng. Nó có bộ rễ như những con trăn khổng lồ, từ dưới đất mọc lên, nó là chỗ ngồi lý tưởng cho các em học sinh vào mỗi giờ ra chơi. Những cành phượng vĩ rất tươi tốt như những cánh tay lớn nhỏ vươn ra tứ phía để đón nắng gió.

Lá phượng khá giống với lá me, nhỏ, nhỏ li ti, mọc thành từng chùm. khi già chuyển sang màu vàng. Có lẽ điều mà người ta nhớ nhất về cây phượng là những bông hoa của nó. hoa phượng không mọc đơn lẻ mà thành từng chùm. mỗi bông hoa phượng có năm cánh màu đỏ xếp chồng lên nhau và có một cánh hoa có điểm màu vàng. khi mùa hè đến, những nụ hoa dần hé nở thành từng chùm hoa. nếu bạn đứng từ trên cao nhìn cây phượng vĩ, nó giống như một ngọn lửa khổng lồ đỏ rực cháy trong rừng. cứ đến mùa phượng nở là báo hiệu mùa chia tay. mắt lũ trẻ buồn hơn, nước mắt lăn dài trên má. chú phượng hoàng đứng từ xa như vươn tay ôm mấy đứa nhỏ vào lòng, vỗ về vỗ về.

Chú Phượng Hoàng đang đứng ở góc sân như một người bạn tuổi học trò. Mấy chục năm cùng thế hệ ra trường gắn bó với tôi như một người bạn tâm giao, cùng sẻ chia biết bao tình cảm tuổi học trò. Dưới gốc cây, nhiều hoạt động vui chơi giải trí diễn ra. phượng nở cũng báo hiệu mùa chia tay sắp đến. Bao nhiêu nụ cười hồn nhiên, bao nhiêu giọt nước mắt đã gửi vào đây.

Tôi yêu cây phượng rất nhiều. hàng phượng vĩ góc sân trường buồn, vui, buồn và nhớ ngày đi học.

tả cây phượng – văn mẫu 9

Mùa hè sắp đến, học sinh chúng ta lại càng cảm thấy gắn bó và nhịp đập trong tim. vậy là mùa thi, mùa chia tay đã đến, hoa phượng nở đỏ sân trường.

<3 Nhìn từ xa, cây phượng như chú bộ đội gác trường. thân cây to, xù xì, màu nâu đen có dấu ấn của nắng mưa thời gian nên trên thân cây có những vết mốc, thỉnh thoảng có một chút bong tróc cả vỏ. học sinh tinh nghịch cũng khắc tên mình lên cây phượng vĩ. gốc cây xù xì nổi lên mặt đất hút đủ chất dinh dưỡng nuôi cây. bên trên là những cành cây to, vững chãi vươn ra tứ phía như những cánh tay của con người. bao phủ nó là những tán lá rộng, trải rộng che khuất cả bầu trời. Người ta thường nói đây là những chiếc lá bách hợp có hình lông chim và có màu xanh nhạt đặc trưng. cánh hoa phượng lớn, với 4 cánh xòe màu đỏ tươi hoặc đỏ cam, dài tới 8 cm, với cánh thứ năm mọc thẳng, một cánh lớn hơn một chút so với bốn cánh còn lại và có lốm đốm màu trắng, vàng hoặc vàng cam. mùa hè, hoa phượng nở đỏ rực như một mâm xôi khổng lồ, như thắp lên bao ước mơ, hy vọng cho bao thế hệ học trò. quả có màu nâu sẫm khi chín đậu, hạt to bằng hai ngón tay út, ăn rất bùi và ngon.

Hoa phượng hay còn được gọi với cái tên rất quen thuộc và gần gũi là hoa học trò. Trong mỗi giờ ra chơi, chúng tôi thường ngồi trên ghế đá dưới gốc cây phượng để hàn huyên tâm sự, có nhóm học sinh chơi các trò chơi như nhảy dây, đá cầu, v.v. để thư giãn sau mỗi giờ học căng thẳng. trên cành cây, tiếng chim chuyền từ cành này sang cành khác hót, tạo nên những bản nhạc không lời rất vui tai. Hè về, hoa phượng đỏ nở khiến ta lại xao xuyến, bùi ngùi. biết bao kỉ niệm gắn bó với cây phượng vĩ này. Học sinh chúng tôi còn thu những cánh hoa phượng rơi trên mặt đất để ép lên trang vở trắng tinh tạo thành hình chú bướm nhỏ xinh cho đến khi khô thì lấy ra. các cánh hoa ép mỏng, khô và giòn. học sinh vẫn nói rằng đó là loài hoa lưu giữ kỷ niệm.

phuong như một người bạn thân thiết rất gắn bó với học sinh chúng ta. Sau bao nhiêu năm làm việc cùng nhau, tôi sẽ không bao giờ quên “hàng cây phượng dài trong sân nơi ta khắc cốt ghi tâm, sao cây buồn giờ ta xa nhau”.

tả cây phượng – văn mẫu 10

mùa hè trong tôi là một cô gái tốt bụng, phóng khoáng và hoang dại. mùa hè trong tôi là một ca khúc sôi động và náo nhiệt. Em yêu mùa hè, khi hè về có cây phượng vĩ ở góc sân trường, điều đó nói lên một điều: Em lại chuẩn bị bắt đầu một năm học mới …

phượng hoàng đến từ đâu? Tôi không biết. Tôi chỉ biết rằng khi tôi học ở trường này, tôi đã thấy nó rồi. phượng vĩ ở một góc sân trường, đầy suy tư, chiêm nghiệm như một cố nhân đã có nhiều trải nghiệm trong cuộc đời. Nhìn từ xa, cây phượng vĩ như một chiếc ô đỏ khổng lồ che nắng cho lũ học trò chúng tôi ngày nào. thân cây rất cao và lớn. thân cây khiến chúng tôi phải mất hai hoặc ba vòng tay để giữ nó. trong thân cây đó, nứt nẻ, chỉ ra thời gian đã đánh dấu thân cây rõ ràng như thế nào …

Từ cây đó có nhiều cành tỏa ra. và từ những cành đó ra lá phượng. Lá phượng có màu xanh và nhỏ rất giống lá me. Khi học lớp 1, tôi thường nhầm lẫn cây phượng và cây me vì lá của chúng quá giống nhau. hoa phượng đỏ rực, như nắng nóng của vừng hè. một cụm hoa nhiều hoa phượng. những cánh hoa màu đỏ xen kẽ với những đốm trắng. ai đó đã từng bùi ngùi khi nhìn thấy những cánh hoa phượng rơi ngoài sân trường đã nhặt về cho vào một cuốn sách. Dường như trước khi tan học, học sinh nào cũng muốn lưu lại, muốn lưu lại nhiều kỉ niệm đẹp thời cắp sách đến trường.

<3 cô chú ở đó, trở thành nhân chứng cho bao mùa chia ly, trở thành nơi lưu giữ bao kỉ niệm tuổi học trò hồn nhiên. Chúng tôi đến trường trong trang phục áo trắng, với những hàng phượng vĩ đỏ rực đang đợi chúng tôi …

cây phượng vĩ đã trở thành một kỉ niệm đẹp đối với em. mai này lớn lên rời xa mái trường thân yêu bước vào cuộc sống đầy lo toan vẫn dừng lại, sẽ sống chậm hơn để nghĩ về mái trường nơi chắp cánh ước mơ, nơi cây phượng vĩ lưu giữ bao kỉ niệm và luôn hãy chờ đợi, hãy luôn mở rộng vòng tay chào đón chúng ta một lần nữa …

tả cây phượng – văn mẫu 11

ngôi trường trong tôi hiện ra với những dãy hành lang rộng, lớp học khang trang, sạch đẹp, sân trường lát gạch đỏ tươi và còn có cả hình ảnh cây phượng già rực rỡ.

Nó quen thuộc với tôi đến nỗi chỉ cần nhìn vào nó cũng khiến tôi nhận ra rằng mỗi ngày, bước chân đến trường của tôi bỗng bận rộn hơn vào mỗi buổi sáng. chú phượng hoàng đã là người bảo vệ ngôi trường này trong mười lăm năm. anh ta có tư thế oai phong và kiêu hãnh, dùng tất cả sự vĩ đại của mình để bảo vệ trường học. thời gian đã làm cho bộ rễ trồi lên mặt đất, to dài và ngoằn ngoèo như rắn trườn. họ vẫn cần mẫn hút nước và muối khoáng từ đất mẹ hàng ngày để chú phượng hoàng luôn khỏe mạnh. thân cây phủ một lớp sơn màu nâu sẫm sần sùi. ngay cả chiếc áo sơ mi đó cũng không thể che đi những chỗ phồng to như bát đĩa trên cơ thể đã chịu bao mưa gió bão bùng. bạn cũng có những cánh tay mạnh mẽ dang rộng ra để chống chọi với mọi khó khăn gian khổ. cành lớn và cành nhỏ đan xen nhau. Lá phượng rất đặc biệt vì thuộc loại lá kép, dài, chia thành hai cạnh đối xứng, trông giống như chiếc lược mẹ thoăn thoắt.

cũng bởi sự nhỏ bé và mong manh của nó, mỗi khi có gió ghé thăm, hàng trăm chiếc lá sẽ bật ra khỏi cành và bay trong không trung. phượng có lẽ trẻ nhất vào mùa hè khi những cơn mưa làm dịu đi cái nắng gay gắt, khi tiếng ve hót. Vì đang là mùa phượng nở nên trông giống như một mâm xôi gấc khổng lồ. từng chùm hoa phượng đỏ rực kết thành từng chùm như thể dưới cái nắng như thiêu đốt. hoa phượng vĩ đã trở thành biểu tượng của tuổi học trò. Bao nhiêu cánh phượng đã được buộc chặt trong những cuốn sổ lưu bút? Mùa thu như bao loài cây khác, nó cũng chuyển từ màu áo rực rỡ sang màu vàng dịu hơn. lá thu rơi dưới gốc cây, thoảng vào tóc những cô cậu học trò mỗi khi bước qua cổng trường. mùa đông trở về với dáng người mảnh mai, phượng vỹ trầm tư như đang ấp ủ một kế hoạch hay khi xuân về. cây phượng già ở đó, chứng kiến ​​bao thế hệ áo trắng chập chững những bước chân đầu tiên đến trường và rồi cũng bước về một phương trời mới.

cây phượng không chỉ là bóng cây che chở mà còn là nơi lưu giữ những kỉ niệm trong trẻo nhất, ngỡ ngàng nhất của tuổi học trò chúng ta, từ niềm vui, nỗi buồn, nụ cười và cả những giọt nước mắt …

tả cây phượng – văn mẫu 12

hàng năm, cho đến tháng 5, khi mặt trời bắt đầu chiếu sáng. và khi tiếng ve bắt đầu rung rinh khắp các ngọn cây, con đường. Đúng lúc đó, những cây phượng vĩ bắt đầu nở hoa trước sự mong chờ và trầm trồ của mọi người.

Hoa phượng luôn mọc thành từng chùm, giống như các bạn học sinh thường tụ tập thành nhóm năm bảy người dưới bóng cây. không bao giờ có riêng một bông hoa phượng. khi còn là nụ, hoa phượng tròn như hạt đỗ tương, to bằng viên bi. những cánh hoa ẩn trong lớp vỏ xanh kín. vì vậy, khi phượng chưa nở, trong tán lá dày xanh rất khó nhận ra. Vì vậy, dù là chuyện thường thấy hàng năm nhưng mọi người vẫn phải ngạc nhiên khi nhìn thấy những nốt mụn đỏ rực trên đầu vào một buổi sáng trên đường đi học.

Những nụ hoa phượng, theo sự thúc giục của nắng hè và tiếng ve, sẽ dần nở. lúc đầu, các mép của đài hoa dần dần mở ra, để lộ một phần bên trong màu đỏ tươi. sau đó dành một ngày nướng dưới ánh nắng mặt trời để hấp thụ sức nóng của nó, và dành một đêm mát mẻ trong làn gió mùa hè. sáng hôm sau, khi mặt trời thức dậy, phượng vĩ cũng đã nở. hoa phượng khi nở to bằng bàn tay em bé. cánh hoa hình quạt, đuôi dài khoảng hai đốt ngón tay. những cánh phượng mỏng manh như cánh hoa mai, mềm như lụa, đỏ rực như ánh lửa đêm đông. các cánh hoa xếp xung quanh đài hoa màu xanh lam tạo nên một cung tròn nhẹ nhàng. ở giữa là những nhị hoa nhỏ như que tăm, dài như đầu tăm nhô lên trên. Ở đầu nhị hoa có đế hình hạt đậu, nhưng chỉ to bằng hạt vừng, và tất nhiên cũng có màu đỏ tươi. hoa phượng được kết thành từng chùm. chùm nhỏ khoảng bảy mười bông, chùm lớn cần mười bông. có khi cả năm mươi bông. Vào đúng mùa, cả tán phượng vĩ một màu đỏ rực rỡ, bởi những chùm hoa phượng nở rộ, phủ kín cả những tán lá. khiến toàn bộ cây phượng vĩ như một ngọn đuốc đang cháy lớn.

Hoa phượng không chỉ tạo nên vẻ đẹp tuyệt vời đặc trưng của mùa hè mà còn gắn liền với những kỉ niệm đẹp đẽ của chúng ta. dưới tán phượng nở, chúng em hăng say học tập để bước vào kỳ thi cuối cấp lớn của năm học. và chúng tôi đã ở đó, tạm biệt nhau để chào đón kỳ nghỉ hè dài. Tôi còn nhớ, khi chiều về, khi nắng bớt gay gắt, cả nhóm rủ một người bạn tốt bụng, trèo cây để bắn rơi chùm phượng vĩ. một cụm lớn có hoa lớn và nhỏ. chúng tôi chọn chúng, cẩn thận tách từng cánh hoa để tạo thành một chú bướm nhỏ ép vào trang sách. rồi túm sợi để chơi kéo co. rất tốt.

phượng nở rất đẹp và lâu tàn nhưng hầu hết đều phải tàn. vì khi phượng nở là lúc học sinh được nghỉ hè. Trong ba tháng hè, Phoenix ở lại trường một mình, canh gác sân trường và lớp học. cần mẫn đếm ngược thời gian để đón học sinh tựu trường. và khi tháng 9 – mùa thu đến, nắng dịu hơn, tiếng trẻ thơ ca tựu trường, đó cũng là lúc hoa phượng tàn. những cánh hoa đỏ ấy rung rinh trong gió rơi xuống đất. và ngay sau khi chuyển mùa mưa, hơn một nửa số cánh hoa đã rụng khỏi cành. nhìn xác cây hoa đỏ trong vườn mà lòng tôi bùi ngùi khó tả.

Hoa phượng là loài hoa của tuổi học trò. Dù hoa phượng nở sẽ mang theo nỗi buồn chia tay nhưng vẫn là niềm mong đợi, mong đợi của bao thế hệ học trò khi hè về.

tả cây phượng – mẫu 13

Tiếng ve bắt đầu vang vọng trong kẽ lá, cảm giác như thể cả bầy ve sầu đang rủ nhau gọi nàng tiên mùa hè. mùa hè đến sớm để được hưởng quả ngọt, mùa hè đến sớm để được đi biển chơi, mùa hè đến sớm để học sinh được nghỉ ngơi sau một năm học tập vất vả, và mùa hè hãy đến sớm để con được nhìn thấy trời xanh. xen lẫn sắc đỏ của hoa phượng!

từ xa nhìn lại, cây phượng vĩ như một mâm xôi gấc khổng lồ nổi bật giữa màu xanh của hàng ngàn cây bóng mát ven đường khác. đến gần chúng ta có thể thấy rễ mẹ con của cây phượng đang bò xuống đất như rắn, những chiếc rễ còn lại chắc đã cắm sâu vào đất ngày ngày miệt mài hút chất dinh dưỡng giúp cây tồn tại. thân cây không nhẵn nhụi nhưng cũng không quá xù xì như cây bàng, thẳng đứng, cứng cáp, màu nâu xám, gốc cây có màu trắng, đó là dấu vết của sương giá mùa đông, có lẽ loài cây này con người đã có một thời gian khó như con người từ thân cây một tán lớn tỏa ra tạo thành bóng khá lớn, ngồi dưới bóng cây bạn có thể nhìn thấy ánh nắng nhảy qua kẽ lá tạo thành những đốm nắng rất dễ thương. các nhánh nhỏ hơn, hơi ngoằn ngoèo, nhưng có nhiều lá. Lá phượng là loại lá kép, từng lá nhỏ màu xanh lục mọc dọc theo cuống lá và mọc đối xứng nhau. khi đó là đầu hè, tôi nhìn lên cây phượng chỉ thấy lác đác vài cành hoa, nụ hoa khép mình. nhưng khi cái nắng trở nên gay gắt hơn, sắc đỏ rực của hoa phượng như xâm chiếm không gian, từ những đốm lửa nhỏ rải rác, cây phượng trở thành ngọn đuốc cháy rực cả một góc trời. Hoa phượng năm cánh, trong đó có một cánh màu trắng lấm tấm, nhụy hoa dài và hơi cong, giống như cánh bướm đang bay. Tôi và các bạn thường đem hoa ép trong vở để tạo hình bông hoa và mừng một năm học kết thúc …

cây phượng gắn liền với kỉ niệm tuổi học trò của em, có lẽ vì thế mà tình cảm của em dành cho hoa phượng cũng đặc biệt sâu đậm hơn những loài cây khác, cây không chỉ cho bóng mát mà còn là người bạn thân thiết nhất của em.

p>

tả cây phượng – mẫu 14

Từ lâu cây phượng đã trở thành loài cây gắn bó với biết bao học sinh, là nhân chứng cho bao vui buồn của tuổi học trò. Mỗi khi nghĩ đến những cô cậu học trò ngây thơ và không ngờ nghệ thuật, chúng ta không thể nào quên được hình ảnh cây phượng già sừng sững giữa sân trường như một người bảo vệ thầm lặng.

có lẽ không ai còn nhớ cây phượng được trồng ở sân trường từ khi nào. thân cây cao và to, học sinh thường dang tay ra ôm lấy thân cây, phải hai người ôm mới có thể đo được thân cây phượng. những tán cây xanh mướt và rất rộng, nhìn từ xa giống như một chiếc ô khổng lồ che mát cả sân trường. cây phượng khi già cỗi, rễ thò xuống đất, như những con sâu đang bò. lá nhỏ và xanh như lá me, chỉ cần một cơn gió thoảng qua là lá phượng rơi. những cành cây trông như những cánh tay gầy guộc vươn về phía mây xanh. mỗi khi ánh nắng xuyên qua tán lá chiếu xuống sân trường tạo nên những đốm nắng nhỏ trông rất đẹp mắt. Hoa phượng được biết đến với cái tên thân thương: hoa học trò, mỗi khi hè về, tiếng ve lại cất lên câu hát quen thuộc, đó là lúc hoa phượng nở. ngày trước còn là những nụ hoa nhưng hôm nay phượng đã nở đỏ rực cả một góc trời. bông hoa phượng vĩ có 5 cánh mỏng như cánh bướm ôm lấy nhụy vàng bên trong. phượng nở từng chùm, muôn vàn bông phượng tạo nên một khoảng trời đỏ rực, nhìn ra xa như những chùm pháo hoa giữa trời xanh. Đỏ rực, phượng vĩ rực cháy cả một góc trời, thắp sáng cả một góc sân trường. sáng sớm, khi mặt trời chiếu những tia nắng tinh khiết nhất, phượng vĩ trong nắng mai trông thật tươi tắn, đến nỗi có thể nhìn thấy cả những giọt sương lấp lánh trên cánh hoa. Sau mỗi cơn mưa, sắc đỏ của hoa như dịu lại, muôn vàn cánh hoa phượng rơi trên sân trường làm nức lòng tuổi học trò.

mỗi khi hoa phượng nở là biết một kỳ thi nữa sắp đến, chúng em lại lo lắng, chăm chỉ học tập. những cánh phượng đong đưa ngoài cửa sổ, thỉnh thoảng lại ngó vào lớp nhìn chúng tôi học bài. phũ phàng biết hết những lo lắng của các bạn học sinh khi mùa thi đang đến gần. Giờ ra chơi, lũ học trò chạy ra sân trường ngồi dưới tán phượng, phượng nhìn chúng tôi âu yếm khi chúng tôi học bài hay chơi những trò nghịch ngợm. mỗi học sinh cuối cấp đều quên đi màu phượng vĩ ấy khi sắp phải rời xa mái trường thân yêu, tạm biệt thầy cô, bạn bè và cây phượng già. rồi khoảnh khắc chia tay dưới gốc cây phượng sao cứ níu kéo, dừng lại, nó trở thành kỉ niệm in sâu trong tâm trí. học sinh trao nhau những trang lưu bút bằng cánh hoa phượng ép, những cái ôm ấm áp hơn là những lời tạm biệt cuối cùng. và khi nghỉ hè, học trò về hết, chỉ còn cây phượng đứng lặng nhìn sân trường nhớ tiếng cười nói ríu rít của học trò.

Cuộc đời học sinh của mỗi người có lẽ sẽ không trọn vẹn nếu thiếu đi cây phượng vĩ nở hoa đỏ rực khi hè về. Có phải vì phượng đã chứng kiến ​​bao niềm vui nỗi buồn và những kỉ niệm đẹp đẽ của thời áo trắng nên nó trở nên đặc biệt trong trái tim học trò?

tả hoa phượng

Hoa phượng gắn liền với những kỉ niệm hồn nhiên, trong sáng của tuổi học trò. Suốt quãng thời gian học tiểu học, cùng với người bác lớn tuổi, cây phượng vĩ đã chứng kiến ​​sự lớn lên của bao thế hệ học sinh chúng em

cây phượng vĩ được trồng giữa sân trường. những tán cây to đã mang lại bóng mát, che bớt đi cái nắng gay gắt của mùa hè cho chúng tôi vui đùa. không ai biết cây phượng được trồng từ bao giờ, có lẽ nó được trồng khi xây dựng trường học. cây phượng ngày nay vô cùng lớn, cây cao 5-7 thước, thân cây to xù xì, điểm xuyết rêu xanh. cây phượng vĩ có bộ rễ khổng lồ bám vào mặt đất, phần rễ nổi trên mặt nước như những con rắn khổng lồ.

lá của cây phượng rất nhỏ, chúng trở thành cành. Những tán cây phượng vĩ tỏa ra nhiều hướng như chiếc ô khổng lồ che mưa nắng cho ta. hoa phượng đỏ rực như màu nắng của ngày hè. hoa mọc thành chùm và thường nở vào mùa hè. khi hoa phượng nở cũng là lúc phượng vĩ trở nên đẹp nhất, hình ảnh hoa phượng nở giữa sân trường đã trở thành kỉ niệm đẹp của tất cả học sinh chúng em.

<3

tả hoa phượng

Nhắc đến hoa phượng, chúng ta không thể nào quên màu đỏ tươi của nó, một màu đỏ nhờ sự tinh khiết của gió, của nắng, của cái nóng của thiên nhiên vào mùa hè.

Đài hoa ôm trọn lấy hoa như người mẹ che chở cho đứa con thân yêu của mình. bên trong lớp đài hoa là những cánh hoa, cánh hoa phượng đỏ, mỏng manh nhưng đã tạo nên vẻ đẹp kiêu sa cho từng bông hoa phượng. Tâm hoa là nhụy đỏ, chứa mật hoa và phấn hoa, mật hoa để các cô chú chăm chỉ hút. Những ngày giữa tháng 5, tiếng ve không ngừng hót trên lá phượng, báo hiệu mùa hè đến, thôi thúc lũ học trò chúng tôi chăm chỉ học tập để đạt kết quả cao trong học tập.

Vào những buổi trưa hè oi bức, những giờ ra chơi oi bức, những giờ ra chơi, cây phượng vĩ như một chiếc ô che nắng cho ta. đứng dưới gốc cây phượng, nhìn lên trời, ta dường như không nhìn thấy những đám mây xanh nhẹ, mà ta chỉ thấy ở những tán lá phượng sum suê một màu xanh biếc và rất nhiều màu đỏ của hoa phượng. những tia nắng vàng xuyên qua tán lá để lại bóng hoa phượng trên mặt đất. Đầu tháng 6 đến rồi, lũ học trò chúng tôi hân hoan, nô nức chuẩn bị về quê, hân hoan chào đón một mùa hè thú vị. nhưng bao thổn thức đã phải xa mái trường, xa thầy cô, xa bạn bè và xa những kỉ niệm về mái trường thân yêu, dưới gốc cây phượng cô đơn giữa sân trường, bơ vơ trong biển nắng vàng.

Hoa phượng buồn khi phải xa tuổi học trò, thoảng một cơn gió nhẹ thổi qua, hoa lại rơi … ba tháng hè trôi qua không một tiếng cười, không tiếng trống, không phượng. trống vắng. phượng vẫn rơi giọt son đỏ sân trường, phượng vẫn đếm từng giây khi anh xa tuổi học trò. Ba tháng hè đã trôi qua và ngày tựu trường đã trở lại. Phương rất mong mỏi và mong được gặp lại các học trò của mình.

các học sinh cũ đến thăm trường, ít rơi nước mắt. những giọt nước mắt ấy chan chứa bao khát khao về trường, về thầy cô, về bạn bè, về những kỉ niệm thân thương dưới gốc cây phượng vỹ và hàng phượng vĩ … trong lòng các em đầy ắp kỉ niệm, chứa đựng một màu hoa phượng đỏ thắm. Hoa Phượng Hoàng chào đón những người bạn cũ trở lại và hân hoan chờ đón gương mặt mới của trường. Đâu đâu cũng có tiếng cười nói vui vẻ, hoa phượng vui thì hoa phượng khóc nhưng đó là tiếng khóc đầy niềm vui, nỗi buồn của phượng đã được sẻ chia đôi chút.

Trung thu, hoa phượng tàn, lá vàng rơi sân trường. các em học sinh buồn không được nghe, được nhìn thấy rất nhiều hoa phượng. hoa phượng chỉ nở vào mùa hè, ai biết? Phượng nở như một người bạn vô hình, để lại bao kỉ niệm của một thời áo trắng. Tôi yêu hoa phượng, loài hoa của tuổi học trò thân yêu.

XEM THÊM:  Bình giảng bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu - Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tả cây phượng (16 mẫu) – Tập làm văn lớp 5. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *