Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
116 lượt xem

10 bài văn tả trống đồng Đông Sơn – Tập làm văn lớp 5

Bạn đang quan tâm đến 10 bài văn tả trống đồng Đông Sơn – Tập làm văn lớp 5 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ 10 bài văn tả trống đồng Đông Sơn – Tập làm văn lớp 5

Soạn văn lớp 5: Tả con trống đồng gồm các bài soạn chi tiết kèm theo 7 bài văn mẫu giúp các em học sinh lớp 5 tham khảo và xây dựng vốn từ vựng để miêu tả trống đồng một cách dễ dàng.

Có thể nói, trống đồng sơn son thếp vàng là một trong những hiện vật quý giá và tiêu biểu cho nền văn hóa đồng sơn của người Việt cổ. khi viết bài, các em tập trung miêu tả hình dáng và giá trị văn hóa của trống đồng. do đó, hãy theo dõi nội dung chi tiết trong bài viết sau:

tổng quan về trống đồng sơn son

i. giới thiệu:

Bạn đang xem: Bài văn tả trống đồng đông sơn

– đã dẫn và giới thiệu về trống đồng sơn son thếp vàng.

+ nhân dịp kỉ niệm ngày thành lập đoàn 26/3 trường em có tổ chức đi thăm đền hùng, tỉnh phú thọ. tuy chặng đường không dài nhưng anh đã để lại cho em nhiều điều bổ ích và lý thú. Tôi ấn tượng nhất là chiếc trống đồng sơn son thếp vàng lần đầu tiên được nhìn thấy tại bảo tàng hưng thịnh.

ii. nội dung:

* mô tả chung:

– Trống đồng sơn son là tên một loại trống tiêu biểu cho nền văn hóa đồng sơn (700 TCN – 100) của người Việt cổ.

– Loại trống này có quy mô khổng lồ, hình dáng cân đối, hài hòa, thể hiện trình độ và tính nghệ thuật rất cao, đặc biệt là các họa tiết khắc họa rất phong phú, thể hiện đúng bản chất của con người. cuộc sống hiện thực của những người dân trong thời kỳ dựng nước vẫn được cho là chìm trong sương mù của truyền thuyết Việt Nam.

* mô tả chi tiết:

– Trên mặt trống và thân trống có các hoa văn trang trí chia làm hai loại là hoa văn hình học và hoa văn hiện thực. họa tiết hiện thực là con người hoặc động vật, thực vật, đó là nơi mà người xưa muốn gửi gắm những tâm tư, ước nguyện về một cuộc sống ấm no hạnh phúc. trong khi các mẫu hình học như các chấm nhỏ được căn chỉnh, đường chéo và song song, răng, hình tròn và hình chữ s đóng vai trò là nền cho các mẫu thực tế.

– chính giữa mặt trống có ngôi sao 14 cánh được chạm khắc tinh xảo, tượng trưng cho mặt trời của cư dân trồng lúa nước

– bên ngoài có một vòng tròn khắc hình người. người có thể mặc váy dài, có hai tà tỏa ra hai bên, vừa đi vừa múa, có người cầm rìu, có người thổi kèn, có người cầm giáo, tay cầm giáo trang trí bằng lông vũ. hoặc có thể một người đang quay mặt vào nhà để cầu mùa màng, xõa tóc, mặc váy, hoặc một cặp vợ chồng đang cầm vồ đập cối, đầu có trang trí bằng lông vũ.

– dây đai thường ở dạng dây bện chắc chắn.

iii. kết luận:

– đưa ra suy nghĩ

Tham khảo: Mẫu bài cuộc thi khí tượng thủy văn trong em

+ Trống đồng của đồng sơn không chỉ là vật linh mà còn là biểu tượng tập trung nhất của những thành tựu trong hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội và uy quyền của nhà nước văn lang. vì vậy, mỗi chúng ta hãy có ý thức bảo vệ và giữ gìn những di sản tươi đẹp này.

mô tả trống đồng sơn son thếp – mẫu 1

Người Việt Nam luôn có truyền thống lưu giữ những nét văn hóa cổ xưa. Nói đến nền văn hóa này phải kể đến trống đồng Đông Sơn, niềm tự hào của nền văn hóa Đông Sơn.

Mặt trống đồng sơn son thếp vàng có hình dáng vô cùng cân đối, hài hòa. do đó thể hiện trình độ kỹ thuật đúc đồng và nghệ thuật điêu khắc rất cao. Điều đặc biệt của chiếc trống đồng làm nên nét đặc trưng của văn hóa Đồng là những hoa văn được khắc họa phong phú, thể hiện cuộc sống sinh hoạt của người dân trong thời kỳ dựng nước mà truyền thuyết Việt Nam không thể hiện rõ. trên mặt trống có nhiều vòng tròn đồng tâm. chính giữa mặt trống đồng là ngôi sao nhiều cánh tỏa ra xung quanh. khoảng cách giữa các hình tròn phải bằng nhau, đây là nơi thể hiện các họa tiết. các hình khắc trên trống rất đa dạng. ví dụ như tranh vẽ chim công đang nhảy múa, chim đang bay, hươu có gạc, chèo thuyền, giã gạo, v.v. những nét vẽ đơn giản bằng những nét thẳng, trông khá trừu tượng nhưng vẫn ghi lại những hoạt động của người dân thời kỳ đồng sơn. tuy nhiên, ngoài hình vẽ người, động vật, thực vật, một số loại trống đồng còn khắc họa hình học. các mẫu hình học phổ biến là các đường chấm nhỏ, các cạnh nhẵn, các đường tròn trung điểm tiếp tuyến, các mẫu răng cưa và các đường thẳng song song, và các ký tự tiếng Việt cổ. thân trống cũng khác với các hình thù khác như vũ công, thuyền và một số loài chim…

Trống đồng sơn son thếp vàng là biểu tượng đẹp của nền văn hóa Việt Nam xưa. đây là sản phẩm của một nền văn minh nông nghiệp đang phát triển. các hình chạm khắc trên trống cho thấy thời kỳ này con người đã biết sử dụng sức kéo động vật trong nông nghiệp. hơn thế, nó còn thể hiện hình ảnh một con người cầm vũ khí bảo vệ quê hương, một con người. và cuối cùng là thể hiện ước vọng của nhân dân về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc trong thời kỳ này.

Chiếc trống đồng sơn son thếp vàng là dấu tích ghi lại một nền văn hiến từ thời dựng nước của dân tộc. do đó, chúng ta cần phải biết cách gìn giữ mãi mãi chiếc trống đồng và các di vật khác.

mô tả trống đồng sơn son thếp – mẫu 2

mỗi khi nghe tiếng trống trường, bạn có bao giờ thắc mắc tiếng trống ra đời từ bao giờ? Chắc không ai biết điều này, chỉ biết rằng cách đây hàng nghìn năm, vào thời khai thiên lập địa, có một loại trống mà dân gian vẫn gọi là “trống đồng sơn hà”

Không ai biết chiếc trống này có từ bao giờ, chỉ biết nó có từ thuở sơ khai, nó đã gắn liền với đời sống của người Việt cổ. Về kích thước, trống đồng có kích thước tương đương với những chiếc trống đồng bình thường mà chúng ta thường thấy, cao khoảng 60cm nhưng hình dáng rất đặc biệt. cấu trúc của nó khá phức tạp, giống như sự kết hợp của 3 hình dạng. phía trên là một hình nón cụt lớn, tiếp theo là một hình trụ có bán kính nhỏ hơn và thân hình phễu hình phễu. 3 hình ảnh khác nhau tuy không liên quan đến nhau nhưng khi ghép lại thành một tổng thể hoàn hảo. mặt trống hoàn toàn bằng đồng, mặt trống tròn không lệch một ly. Các hình tròn lớn nhỏ khác nhau được khắc trên mặt trống xung quanh ngôi sao 12 cánh, không phải ngôi sao 5 cánh của quốc kỳ. vòng ngoài còn có các ngôi sao nhỏ xếp đối xứng nhau thành hình tròn. có 18 ngôi sao tượng trưng cho 18 đời vua anh hùng đã lãnh đạo dân tộc ta cách đây hàng nghìn năm. Xung quanh các ngôi sao là các họa tiết lông công, chim, người với hình ảnh sinh hoạt của con người. người xuất hiện trên trống đồng trong trang phục cổ xưa, xay lúa hoặc nhảy múa xung quanh đống lửa. cuộc sống của quá khứ hiện lên rõ nét qua các hình vẽ trên trống đồng. Ngày qua ngày của cha ông cũng rất đơn giản, chỉ làm việc và nhàn hạ. chúng đều do người khác để lại trên trống, vẫn được lưu truyền qua thời gian. Hai bên mặt trống có các quai trống đúc theo kiểu dây bện. thân trống không có kết cấu, phần đế của trống úp ngược giúp trống đứng vững.

Những chiếc trống đồng không chỉ là di vật của một thời đại, mà còn là hình ảnh phản ánh nền văn minh của đất nước trước Công nguyên. nhiệm vụ của chúng ta hôm nay là gìn giữ chiếc trống đồng nói riêng và các di vật khác có thể tồn tại mãi mãi theo thời gian.

XEM THÊM:  Bài 1 trang 113 SGK Ngữ văn 8 tập 1 | Soạn bài Câu ghép

tả trống đồng sơn son thếp – mẫu 3

Mỗi kỳ nghỉ hè, tôi đi du lịch để thăm thú nhiều nơi. mùa hè năm ngoái, bố mẹ đưa tôi đi thăm bảo tàng lịch sử Việt Nam. Trong số những hiện vật, cổ vật ở bảo tàng, điều khiến tôi ấn tượng nhất là chiếc trống đồng sơn son thếp vàng. cho đến ngày nay, tôi vẫn nhớ hình thức của nó.

Trong căn phòng rộng với nhiều hiện vật cổ khác nhau, chiếc trống đồng sơn son thếp vàng nổi bật giữa phòng, uy nghiêm và uy nghi. Tôi vẫn nhớ chính xác mình đã ngạc nhiên như thế nào khi nhìn thấy nó. trước vẻ đẹp của chiếc trống, anh ta rút tay khỏi tay cha mình và chạy đến nơi đặt chiếc trống. Đúng lúc đó, hình ảnh chiếc trống hiện ra rõ ràng hơn trước mắt tôi. trống cao, hình trụ, có màu vàng đỏ, mau tàn theo thời gian. Theo hướng dẫn viên, chiếc trống đồng sơn son thếp vàng này được làm bằng đồng và cao khoảng 60cm, còn những chiếc trống khác sẽ cao hơn.

Chiếc trống có hình dạng phức tạp: đỉnh phình ra thành hình nón cụt, giữa thuôn lại thành hình trụ tròn, thân phình ra thành hình phễu. ba phần tách rời nhau trông rất ngộ nghĩnh nhưng khi ghép lại với nhau để tạo thành một chiếc trống đồng thì vô cùng hài hòa và đẹp mắt. Mặt trống hình tròn, khi kiễng chân lên nhìn có thể thấy nhiều hình tròn đồng tâm có khắc hình ảnh trên mặt trống. chính giữa mặt trống là một ngôi sao lớn. vòng tròn bên ngoài của ngôi sao cũng được khắc các hình ngôi sao nhỏ hơn. Một điều đặc biệt ở những ngôi sao này là chúng có mười hai điểm chứ không phải năm điểm như ngôi sao đỏ rực trên quốc kỳ. Tôi vẫn nhớ ngày đó khi tôi cẩn thận đếm xem có bao nhiêu ngôi sao nhỏ xung quanh ngôi sao lớn đó. cha tôi nói rằng mười tám ngôi sao xung quanh và mười tám con chim tượng trưng cho mười tám đời vua và các vị vua.

Các ngôi sao được trang trí bằng lông công, người múa, người đánh lúa, người đánh trống hoặc người chèo thuyền. Nó là biểu tượng của cuộc sống lao động, cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân. mặt trống cũng có nhiều họa tiết khác nhau nhưng đều khá nhỏ nên tôi không nhìn rõ, chỉ nhớ được những họa tiết đặc trưng nổi bật. tất cả hình ảnh và kết cấu đều được sắp xếp rất tốt.

Cạnh hai bên thân trống có quai trống đúc thành hình dây bện. thân rỗng và nhẵn, không có hoa văn. phần chân của trống là phần loe hình phễu hình trụ tròn. Tôi vẫn nhớ lời dạy của sư phụ rằng trống đồng sơn son là đồ cổ đại diện cho đời sống làng xã và văn hóa của người Việt cổ. Những hình chạm khắc trên trống đồng cho chúng ta biết đôi điều về nền văn minh nông nghiệp của đất nước chúng ta vào thời kỳ trước Công nguyên. các họa tiết trên trống đã thể hiện những hoạt động chính trong đời sống của người dân thời kỳ đó.

Chuyến du lịch kết thúc rất nhanh, tôi ra về với niềm xúc động vô bờ bến vì qua chuyến đi này, tôi không chỉ hiểu thêm về lịch sử nước nhà mà còn hiểu thêm về văn hóa của đất nước. em sẽ nỗ lực học tập thật tốt để xứng đáng là con cháu sơn hà, cống hiến hết mình cho đất nước như lời Bác dạy ngày xưa: “Các vị vua anh hùng đã có công dựng nước. Bác và cháu trai phải cùng nhau bảo tồn nguồn nước. ”

mô tả trống đồng sơn son thếp – mẫu 4

Tôi thích tìm hiểu về lịch sử về sự hình thành các quốc gia và dân tộc vì lịch sử thực sự chứa đựng những bí ẩn thú vị. Hôm qua, tôi vừa vào Bảo tàng Lịch sử Dân tộc học Việt Nam. Tôi như bị mê hoặc bởi chiếc trống đồng sơn son thếp vàng đẹp và tinh xảo.

Giữa khu vực trưng bày trong chính điện xuất hiện nhiều cổ vật, nhưng chiếc trống đồng nổi bật hơn giữa chính điện, trang nghiêm và uy nghi. Tôi vẫn còn nguyên cảm xúc khi lần đầu tiên nhìn thấy, trước vẻ đẹp tinh xảo của chiếc trống đồng, ánh nhìn của tôi đã bị hút hồn. đứng rất gần nhìn qua tủ kính trong, hiện rõ chiếc trống có màu đỏ đồng rực rỡ. Mặt trống có dạng hình trụ cao, các hoa văn in trên thân trống và mặt trống hiện lên rất nổi bật. Theo bảng thông tin, chiếc trống này được làm bằng đồng, cao 62 cm. Nhìn chung, trống có hình dáng đẹp, kết hợp giữa hình trụ tròn, hình nón cụt, hình phễu. ba phần kết hợp với nhau tạo thành một tổng thể rất lạ, đẹp và rất hài hòa. mặt trống hình tròn, phẳng, được trang trí bằng các hoa văn tỏa ra dạng hình tròn đồng tâm. chính giữa mặt trống được khắc hình ngôi sao nhiều cánh. với mười tám ngôi sao xung quanh kết hợp với hình ảnh mười tám con chim hồng tượng trưng cho mười tám đời vua hùng. ở những hình tròn khác trên mặt trống là hình ảnh người dân lao động: giã gạo, đánh trống, đua thuyền… xen kẽ với hình ảnh chim hồng tước. tất cả đều là minh chứng hùng hồn và rõ nét nhất về cuộc sống lao động bình lặng, vui tươi của ông bà tổ tiên cách đây hàng nghìn năm. hầu hết các họa tiết trên mặt trống đều được chạm khắc chìm và tinh xảo. nhưng nhìn chung, yếu tố cân đối và đa dạng được đảm bảo khi trang trí mặt trống đồng.

Xem thêm: Soạn văn 6 bài đêm nay bác không ngủ ngắn

Ở thân trống hình trụ, hai đai trống được gắn chắc chắn đối xứng hai bên thân. Khác với mặt trống có nhiều họa tiết, hoa văn đẹp, thân trống trơn không có hoa văn trang trí. Thật hay, ông cha ta ngày xưa đã khéo léo kết hợp giữa sự đơn giản với sự tinh tế để tạo ra những sản phẩm đẹp và hữu ích như trống đồng. chân của trống là phần được nới rộng của phễu chịu lực để giữ cho trống được cân bằng.

Theo những gì tôi đã tìm hiểu thì trống đồng sơn son thếp vàng là một trong những hiện vật có giá trị lịch sử thể hiện thời kỳ rực rỡ trong đời sống lao động và văn hóa của người Việt cổ. Mặt trống đồng là sản phẩm sáng tạo độc đáo của nền văn minh kim khí, từ chiếc trống đồng chúng ta có thể hình dung và hiểu được đôi điều về thời kỳ văn minh của dân tộc ta từ xa xưa bởi những họa tiết trên mặt trống đã truyền lại vẫn giữ nguyên những đặc điểm vàng son của lịch sử. của sự phát triển đó của dân tộc.

Trống đồng là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam về thời đại huy hoàng của ông cha ta, vì vậy chúng ta cần biết lưu giữ những nét đẹp của lịch sử đó để hiểu được những gì để có được ngày hôm nay, như cha ông ta đã dày công vun đắp và làm nên. khó.

mô tả trống đồng sơn son thếp – mẫu 5

Kỳ nghỉ hè năm ngoái, bố mẹ cho tôi đi nghỉ mát ở lò nướng. trong thời gian này cả gia đình tôi đi thăm bảo tàng ở tỉnh thanh hóa. Trong số các di vật được trưng bày, tôi thích nhất là bộ sưu tập trống đồng sơn son thếp vàng.

Các loại trống đồng không chỉ đa dạng về hình dáng, kích thước mà còn ở phong cách trang trí và cách sắp xếp hoa văn. chính giữa khuôn mặt như một ngôi sao nhiều cánh tỏa ra xung quanh. bên dưới là những vòng tròn đồng tâm khắc hình vũ công, chim bay, hươu có sừng …

XEM THÊM:  20 bài thơ về cô giáo chủ nhiệm ngắn gây xúc động - META.vn

hình ảnh nổi bật trên mặt trống đồng là hình ảnh người dân lao động, săn bắt, đánh cá bằng những công cụ thô sơ. họ nhảy múa sung sướng khi được làm chủ trọn vẹn thành quả lao động của mình sau những ngày vất vả. Ngoài hình ảnh cuộc sống lao động, người dân còn thể hiện bản sắc văn hóa của mình qua các hành động đánh trống, thổi kèn, múa khèn. con người hòa nhập với thiên nhiên, thiên nhiên thể hiện trên gương mặt cũng rất đa dạng và phong phú: cánh cò bay, chim lạc, chim hồng bay trên trời cao biển rộng, đàn cá tung tăng bơi lội. tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên một cuộc sống muôn màu và sinh động. hình ảnh mặt trống đồng thể hiện niềm mong mỏi của người dân Việt Nam về một cuộc sống hòa bình và thịnh vượng.

Mặt trống đồng phản ánh nét văn hóa của một thời kỳ lịch sử xa xưa của ông cha ta. Đó là niềm tự hào của dân tộc ta về văn hóa Đông Sơn.

mô tả trống đồng sơn son thếp – mẫu 6

năm ngoái nhà trường đã tổ chức cho học sinh tham quan khu di tích các vị vua anh hùng ở phú thọ. Tôi có dịp đến thăm bảo tàng hùng vỹ, nơi lưu giữ những hiện vật lịch sử và những tư liệu quý về thời kỳ đầu dựng nước. Trong số đó, tôi ấn tượng nhất với những chiếc trống đồng.

Trống đồng bằng đồng có nhiều loại và nhiều kích cỡ. có những chiếc trống lớn như thể phải cần đến một vài cánh tay lớn mới có thể ôm hết được. có những chiếc nhỏ hơn, được đặt trang trọng bằng pha lê. Tôi rất thích nhìn toàn bộ bộ sưu tập trống đồng.

Những chiếc trống

được đúc bằng đồng, màu xám vàng nổi bật càng làm tăng thêm vẻ cổ kính cho nó. Khác với những chiếc trống đồng hiện đại ngày nay, trống đồng không được làm to ở giữa mà thay vào đó là dây quấn quanh cổ và xòe ra ở phía trên khiến chúng giống như một cây đại thụ. những chiếc trống được chạm khắc với những đường nét vô cùng tinh xảo. Chính giữa mặt trống là ngôi sao nhiều cánh tỏa ra xung quanh giống như biểu tượng của mặt trời. Bao quanh mặt trời đó là những chú chim hồng lạc lần lượt xếp thành một vòng tròn lớn. những vòng tròn đồng tâm hiện ra như thế này: hình người nhảy múa, con nai có gạc hiện ra như minh chứng cho một thời kỳ lịch sử của buổi đầu dựng nước. những đường nét chạm khắc tinh xảo thể hiện bàn tay tài hoa của người nghệ nhân xưa. từng nét chạm như một bức tranh, tạo nên một bức tranh đời thường trong thời kỳ đầu dựng nước. Phải chăng đó là biểu tượng của sự đoàn kết, khi con người nắm tay nhau tạo nên sức mạnh to lớn, phải chăng những chú chim đỏ là biểu tượng cho sự sinh thành cao cả của dân tộc Việt Nam, là bản lĩnh của dân tộc Việt Nam? Hợp lực hay không?

Ấn tượng nhất vẫn là hình ảnh sống động được chạm khắc khéo léo vào thân trống. một cuộc sống lao động phát triển không ngờ: họ săn bắt và đánh bắt bằng những công cụ thô sơ nhưng rất gần gũi. khi họ nhận được kết quả, họ vui vẻ nhảy múa xung quanh chiến lợi phẩm mà họ nhận được. họ cũng thể hiện đời sống tinh thần phong phú của mình qua những điệu múa, tiếng trống, tiếng kèn như mở đầu một lễ hội. con người sống hòa mình với thiên nhiên, thiên nhiên ban tặng những món quà vô giá. chim lạc, chim hồng chao liệng trên trời, đàn cá bơi lội dưới nước. mọi thứ dường như tái hiện một cuộc sống trù phú của người dân Lạc Việt năm xưa. Có thể nói, trống đồng đã cung cấp cho chúng ta nhiều bài học lịch sử về nhà nước Văn Lang – Âu Lạc xưa. họ chạm khắc trên mặt trống thể hiện khát vọng về một cuộc sống ấm no cả về vật chất và tinh thần. chiếc trống ấy như một kỷ vật lịch sử, ghi lại những đặc điểm lịch sử của một thời đại. nó cũng nhắc nhở chúng ta về một truyền thống lịch sử lâu đời, dạy cho những đứa trẻ mai sau một bài học về sự đoàn kết và quan tâm lẫn nhau vì chúng ta là anh chị em.

Chiếc trống đồng sơn son thếp vàng đã dạy cho tôi nhiều bài học quý giá. nó là biểu tượng của lịch sử, là bài học mà bất cứ thế hệ nào cũng phải ghi lòng. đó cũng là niềm tự hào của tổ tiên chúng ta về bề dày văn hóa và lịch sử lâu đời.

mô tả trống đồng sơn son thếp – mẫu 7

ngày 1 tháng 6 vừa qua, ngày quốc tế thiếu nhi, bố mẹ đưa tôi đi thăm bảo tàng lịch sử Việt Nam ở số 1 đường trang tiền, ngay sau nhà hát lớn Hà Nội. nơi đây lưu giữ và trưng bày số lượng lớn hiện vật, tư liệu quý giá về các giai đoạn phát triển lịch sử của dân tộc Việt Nam trong suốt hàng nghìn năm qua. Trong số hàng nghìn hiện vật, tôi thích nhất là chiếc trống đồng sơn son thếp vàng có tuổi đời hơn 3.000 năm. Đây là bảo vật chứa đựng nhiều ý nghĩa, thể hiện nền văn hiến và truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam có từ lâu đời.

Chiếc trống đồng này được gọi là Trống đồng Đông Sơn vì nó được phát hiện tại Khu di tích Đông Sơn, Thanh Hóa, một trong những địa bàn cư trú của người Việt cổ. vào thời đó, người ta đã chế tạo ra những công cụ bằng đồng và sắt rất tinh xảo từ khuôn đúc bằng đất sét.

Chất liệu của trống đồng là đồng thau, nhẹ và bền. kích thước của trống đồng cao khoảng 6 tấc, rộng khoảng 4 tấc. thân trống hình trụ, thắt lại ở giữa. Bề mặt của trống đồng là một vũ trụ thu nhỏ với tâm mặt trống luôn là một ngôi sao có số lượng cánh từ tám đến mười sáu cánh tùy theo vùng miền. Xung quanh ngôi sao là những vòng tròn đồng tâm của các vũ công hình người, theo nhóm từ bốn đến bảy người mặc trang phục lễ hội, cầm kèn hoặc rìu và giáo. trống giáp nhiều thủy. trên mỗi tàu chiến có cung từ năm đến tám người. hình ảnh các con vật được thuần hóa xen kẽ với các loài chim đang bay được trang trí trên thân trống tượng trưng cho cuộc sống bình yên, hạnh phúc. cha tôi giải thích rằng các nghệ nhân đúc đồng đã phần nào thể hiện được cuộc sống làng quê Việt Nam ngày xưa.

Ông cha ta ngày xưa thường sử dụng trống đồng trong các dịp lễ, tết ​​trang trọng. một nhóm hai hoặc ba người, mỗi người cầm chắc một đoạn tre hoặc gỗ khá dài đập vào mặt trống gọi là đâm thọc. tiếng trống vang xa khơi gợi bao cảm xúc thiêng liêng bởi nó như hồn cốt của tổ tiên, sông núi cộng hưởng từ bao đời nay. Hàng năm, vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch), lễ hội vẫn duy trì các hoạt động vui chơi truyền thống như hát Xoan, đánh trống … khơi dậy sự phồn vinh của nòi giống và nhắc nhở dân tộc Việt Nam đoàn kết xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

Ngắm nhìn chiếc trống đồng mang màu sắc rực rỡ của thời gian, tôi cảm thấy mình hiểu hơn về cội nguồn, lịch sử đáng tự hào của dân tộc Việt Nam và nền văn hóa văn hiến rất sớm của đất nước ta. .

Xem thêm: 69+ Bài Thơ Tâm Trạng, Câu Thơ Buồn & Tâm Trạng Cô Đơn Không Vui

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc 10 bài văn tả trống đồng Đông Sơn – Tập làm văn lớp 5. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *