Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
600 lượt xem

Kể lại truyện Thánh Gióng bằng lời văn của em (16 mẫu) – Văn 6

Bạn đang quan tâm đến Kể lại truyện Thánh Gióng bằng lời văn của em (16 mẫu) – Văn 6 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Kể lại truyện Thánh Gióng bằng lời văn của em (16 mẫu) – Văn 6

truyền thuyết về san giong thể hiện hình ảnh người anh hùng nhân dân có công đánh đuổi giặc ngoại xâm. hôm nay download.vn sẽ trình bày Bài văn mẫu lớp 6: kể lại câu chuyện thiêng liêng bằng lời văn của em.

Tài liệu gồm 2 dàn ý và 16 bài văn mẫu lớp 6 do chúng tôi biên soạn. xem nội dung chi tiết được đăng bên dưới.

dàn ý để kể lại câu chuyện thiêng liêng bằng lời của bạn

bản phác thảo số 1

i. mở đầu

giới thiệu về truyền thuyết của các vị thánh.

ii. nội dung bài đăng

1. sự ra đời kỳ lạ của các vị thánh

– Vào đời vị vua anh hùng thứ sáu, ở làng Gióng, có một người vợ làm việc chăm chỉ, nổi tiếng sống tốt nhưng họ vẫn chưa có con.

– Một hôm, bà lão ra đồng thấy một con cá to nên ăn thử xem thực hư ra sao. Không ngờ, bà lão có thai ở nhà và sinh được một đứa bé sau mười hai tháng.

– đứa trẻ đã ba tuổi mà vẫn chưa biết nói, biết cười, biết đặt ở đâu.

= & gt; sinh ra không giống bất kỳ đứa trẻ bình thường nào, trái với quy luật của tự nhiên. đó giống như một điềm báo về cuộc sống phi thường của cậu bé trong làng.

2. sự phát triển phi thường của hạt giống

– Lúc bấy giờ, giặc sang xâm lược nước ta nên vua sai sứ đi khắp nơi tìm người hiền tài để cứu nước.

– cậu bé nghe thấy giọng của sứ giả, liền lên tiếng trước: “Tôi mời sứ giả đến đây.”

– ông gọi sứ giả đến bảo nhà vua chuẩn bị “một con ngựa sắt, một chiếc roi sắt và áo giáp sắt” với lời hứa sẽ tiêu diệt những kẻ thù này.

= & gt; câu đầu là câu văn với khát vọng ra đi đánh giặc cứu nước, cứu dân. câu nói mang tấm lòng yêu nước của một đứa trẻ lên ba đã có trách nhiệm với đất nước và nhân dân.

– từ khi gặp sứ giả, gió lớn nhanh như thổi: “Ăn bao nhiêu cũng không được, áo đã sờn, sợi đã đứt”.

– Hai vợ chồng làm không đủ, phải nhờ đến họ hàng, làng xóm. Mọi người hãy góp gạo nuôi cháu, ai cũng mong cháu giết giặc cứu nước.

= & gt; sức mạnh của lòng yêu nước và tinh thần đoàn kết của nhân dân ta. lớn lên trong vòng tay yêu thương và quan tâm của mọi người.

3. chiến đấu với kẻ thù và đi ra ngoài

a. chiến đấu với kẻ thù:

– Giặc đến gần biên giới, anh vươn vai trở thành anh hùng, mình cao hơn trượng, oai phong lẫm liệt.

– cậu bé chuẩn bị ra trận:

  • mặc áo giáp, cầm roi, nhảy lên ngựa.
  • thúc ngựa xông thẳng vào chỗ giặc, đánh hết lớp này đến lớp khác, giặc chết như rạ. gốc rạ.
  • thanh sắt bị gãy, bụi tre ven đường bị bật gốc tấn công giặc. kẻ thù tan rã và bỏ chạy.

= & gt; hình ảnh của một vị thần oai phong, lẫm liệt, đầy quyền năng.

= & gt; Đúng như sự ra đời kỳ lạ báo trước cuộc đời của một con người phi thường, là biểu tượng cho sức mạnh của dân tộc Việt Nam.

b. đầu ra của cồng:

– vị thánh một mình cưỡi ngựa leo lên đỉnh núi, cởi bỏ bộ giáp sắt bỏ lại, rồi cả người và ngựa cùng bay lên trời.

= & gt; con người phi thường, vì vậy trò chơi cũng trở nên phi thường. thánh giong đã về cõi bất tử. Đó là sự kính trọng mà nhân dân ta dành cho một người có công với đất nước.

4. tưởng nhớ ân đức thánh hiền, huyền tích trấn

– vua nhớ công ơn gọi là phủ đồng thiển, cho lập đền thờ ở quê hương nay là trấn phủ, gọi là trấn giang.

– dấu vết còn lại đến ngày nay: bụi tre màu ngà ở huyện gia bình do ngựa tắm vàng còn mới, vết ngựa hình thành ao hồ lưng còng, tiếng ngựa thét ra lửa thiêu rụi một làng gọi là làng lửa. …

= & gt; niềm tin bất diệt của nhân dân vào sức mạnh thần kỳ của dân tộc.

iii. kết thúc

khẳng định ý nghĩa của truyền thuyết thiêng liêng.

lược đồ số 2

1. mở đầu

giới thiệu về truyền thuyết của các vị thánh.

2. nội dung bài đăng

kể lại diễn biến của truyền thuyết thiêng liêng theo gợi ý sau:

– Vào đời vua thứ sáu, ở làng Gióng có một vợ chồng làm ăn chăm chỉ, được phúc báo nhưng vẫn chưa có con.

– Một hôm, bà lão ra đồng thấy một vết chân rất lớn và đặt chân lên đó thử.

– mười hai tháng sau, cô sinh một cậu con trai. Cậu bé đã ba tuổi và vẫn không biết nói hay cười.

– lúc bấy giờ giặc vẫn sang xâm lược nước ta, vua muốn tìm người hiền tài đánh giặc cứu nước.

– sứ giả về làng, nhưng lạ thay, cậu bé đột ngột nói: “mẹ mời sứ giả vào”.

– bảo sứ giả quay lại bảo vua sắm ngựa sắt, roi sắt và áo giáp sắt để đánh giặc.

– Kể từ ngày đó, cậu bé lớn nhanh đến mức dù ăn bao nhiêu cũng không vừa, áo quần không vừa, nên phải nhờ dân làng góp gạo nuôi.

– Giặc đến, vừa lúc sứ giả mang theo ngựa sắt, roi sắt và áo giáp sắt, cậu bé đã vươn vai trở thành dũng sĩ đánh tan quân thù.

– người chiến binh đánh giặc xong, cởi áo giáp sắt, phi ngựa bay về trời.

– Vua Hùng sau này ghi nhớ công ơn của ông, liền đặt tên ông là phủ đồng thiển và lập đền thờ ở quê nhà.

3. kết thúc

cho biết ý nghĩa của truyền thuyết thiêng liêng.

kể lại câu chuyện thiêng liêng bằng lời của bạn – mẫu 1

Vào thời hưng thịnh thứ sáu, ở làng Gióng, có một cặp vợ chồng ngoại tộc, nổi tiếng là có phúc. Tuổi đã cao nhưng vẫn chưa có con.

Một hôm, người vợ ra đồng và thấy một vết chân rất lớn. anh ngay lập tức đặt chân đến thử. khi về đến nhà, cô ấy đã có thai. mười hai tháng sau, một bé trai khôi ngô tuấn tú chào đời. nhưng lúc ba tuổi, anh vẫn không biết nói hay cười. ai đặt nó, bạn ngồi ở đó.

Bấy giờ giặc sang xâm lược nước ta, thế giặc mạnh khiến vua rất lo lắng. nhà vua sai sứ giả đi khắp nơi tìm người hiền tài giúp nước. Về đến làng, chàng trai nghe tiếng sứ giả kêu, liền lên tiếng trước, thưa với mẹ:

– ra ngoài và mời nhân viên chuyển phát nhanh đến giúp tôi!

người đưa tin đã đến, anh ta nói:

– Ngài trở về tâu vua và làm cho ta một con ngựa sắt, một chiếc roi sắt và một tấm áo giáp sắt. chúng ta sẽ đánh bại những kẻ thù này.

Sứ giả nghe vậy vui mừng khôn xiết, lập tức trở về báo cáo với nhà vua. nhà vua sai người thợ rèn ngày đêm làm những việc mà cậu bé yêu cầu. Kể từ ngày đó, cậu bé đã lớn như điên. Hai vợ chồng dù kiếm được bao nhiêu cũng không nuôi được con nên đã nhờ hàng xóm giúp đỡ.

Chẳng bao lâu, kẻ thù đã đến chân núi trâu. nước đang gặp nguy hiểm. lúc đó sứ giả mang ngựa sắt, roi sắt và áo giáp sắt đến. cậu bé đứng dậy, nhún vai để trở thành anh hùng. Người kỵ sĩ mặc áo giáp vào, lấy roi sắt gắn trên lưng ngựa. con ngựa hí hửng đôi lần, khạc lửa vào kẻ thù. họ hoảng sợ đến mức hoảng sợ bỏ chạy. anh hùng cưỡi ngựa đi đến đâu, kẻ thù bại trận đến đó. khi roi sắt bị gãy, người anh hùng liền giương tre đánh giặc. sau khi thua trận, những người còn sót lại bỏ chạy.

Hiệp sĩ cưỡi ngựa một mình lên đỉnh núi. lúc này, kỵ sĩ cởi áo giáp sắt, lên ngựa và bay lên trời. Sau này, để tưởng nhớ công lao, vua Hùng phong là Phù Đổng Thiên Vương và lập đền thờ tại quê nhà. nơi ngựa phi nước đại, bỏ lại ao hồ. rừng tre bị ngựa thở đốt cháy thành vàng, và có một ngôi làng bị ngựa thở đốt cháy, gọi là làng cháy.

kể lại câu chuyện thiêng liêng bằng lời của bạn – mẫu 2

Vào đời vua Hùng thứ sáu, một cặp vợ chồng ngoại tộc sống ở thị trấn Gióng, nổi tiếng là người có phúc. họ luôn muốn có một đứa con.

một lần, người vợ ra đồng và thấy một vết chân rất lớn. anh ngay lập tức đặt chân đến thử. khi về đến nhà, cô ấy có thai. mười hai tháng sau, một cậu bé được sinh ra. kỳ lạ là đứa trẻ ba tuổi vẫn chưa biết nói hay biết cười. ai đặt nó, bạn ngồi ở đó.

Có giặc sang xâm lược nước ta, thế mạnh của giặc khiến vua hết sức lo lắng. nhà vua sai sứ giả đi khắp nơi tìm người hiền tài giúp nước. Về đến làng, chàng trai nghe tiếng sứ giả kêu, liền lên tiếng trước, thưa với mẹ:

– hãy ra ngoài và mời một người đưa tin ở đây cho tôi!

người đưa tin đến, cậu bé nói:

– quay lại bảo vua làm cho ta một con ngựa sắt, một cái roi sắt và một tấm áo giáp sắt. chúng ta sẽ đánh bại những kẻ thù này.

Sứ giả rất ngạc nhiên khi nghe điều này và nhanh chóng trở về báo cáo với nhà vua. nhà vua sai người thợ rèn ngày đêm làm những việc mà cậu bé yêu cầu. sau khi gặp sứ giả, cậu bé lớn nhanh như thổi, dù ăn bao nhiêu cũng không còn bao nhiêu chỗ trống. Dù kiếm được bao nhiêu, hai vợ chồng đều phải nhờ đến sự giúp đỡ của dân làng.

Giặc đã đến chân núi Trâu. nước hiện đang rất nguy hiểm. Đúng lúc, sứ giả mang ngựa sắt, roi sắt, áo giáp sắt đến. cậu bé đứng dậy, nhún vai để trở thành anh hùng. Người kỵ sĩ mặc áo giáp, lấy roi sắt và gắn trên lưng ngựa.

n ngựa hí vang trời, phun lửa vào kẻ thù. quân địch hoảng sợ bỏ chạy. anh hùng cưỡi ngựa đi đến đâu, kẻ thù bại trận đến đó. khi roi sắt bị gãy, người anh hùng liền giương tre đánh giặc. Thua trận, tàn quân giẫm đạp nhau chạy trốn, người hùng bị truy đuổi đến chân núi Sóc.

Hiệp sĩ cưỡi lên đỉnh núi. lúc này, kỵ sĩ cởi áo giáp sắt, lên ngựa và bay lên trời. Để tưởng nhớ công lao, vua Hùng đã phong anh hùng Phù Đổng Thiên Vương và lập đền thờ tại quê hương. nơi ngựa phi nước đại, bỏ lại ao hồ. rừng tre bị ngựa thở đốt cháy thành vàng, và có một ngôi làng bị ngựa thở đốt cháy, gọi là làng cháy.

kể lại câu chuyện thiêng liêng bằng lời của bạn – mô hình 3

Từ nhỏ, chúng ta đã được nghe các bà, các mẹ kể nhiều chuyện về những câu chuyện anh hùng, những truyền thuyết thú vị. và có lẽ ai lúc đó cũng cảm thấy tự hào và ngưỡng mộ những anh hùng trong truyền thuyết của dân tộc. san giong là một anh hùng oai phong.

Vào đời thứ sáu của vị vua hùng mạnh, ở thị trấn lân cận, có một cặp vợ chồng nông dân làm việc chăm chỉ và có tiếng là tài đức, nhưng khi sắp già mà vẫn sinh con. một hôm, người vợ ra đồng, thấy vết chân to liền đưa chân vào thử. Khi về nhà, nàng có thai, nhưng sau mười hai tháng, nàng sinh được một bé trai kháu khỉnh, đặt tên là giong. Một điều lạ nữa là lên ba tuổi vẫn chưa biết nói, chưa biết cười, nằm đó, hai vợ chồng vừa buồn vừa lo.

Bấy giờ, giặc vẫn đem quân sang xâm lược nước ta, gây bao tội ác, nhân dân cơ cực, khốn khổ. Thấy thế giặc mạnh, vua sai người đi khắp nơi tìm người hiền tài để cứu nước. chuyển phát nhanh đi khắp nơi, đi qua toàn bộ làng giong. nghe tiếng kêu “ai có tài, có sức, hãy ra giúp vua cứu nước”, ông Gióng đang nằm trên giường, bỗng ông lên tiếng trước:

– mẹ ơi! Tôi sẽ mời một người đưa tin đến đây cho tôi.

Thấy vậy, bà mẹ rất ngạc nhiên và vui mừng, bà nhanh chóng ra ngoài mời sứ giả vào nhà. sai sứ giả về tâu vua, chuẩn bị đầy đủ ngựa sắt, song sắt, áo giáp sắt để đánh giặc.

Thật kỳ lạ, sau khi sứ giả trở về, gió rất mạnh và lớn nhanh như thổi. Dù có ăn bao nhiêu cơm cũng không vừa lòng, chiếc áo thun vừa mặc đã sứt chỉ. mẹ anh không đủ tiền nuôi anh nên anh phải sống nhờ vào hàng xóm. Bà con biết chuyện nên cũng rất phấn khởi, ngày đêm tất bật nấu cơm, mặc quần áo, may vá cho anh. ai cũng mong tiến tới ngày giết giặc, giúp nước, trừ dân.

Hôm ấy, giặc vừa đến chân núi Trâu thì sứ giả cũng mang vũ khí đến. giương thẳng vai đứng dậy, lập tức trở thành kỵ sĩ, mặc áo giáp, cầm roi sắt, chào mẹ và dân làng rồi nhảy lên ngựa. cả người và ngựa lao vào trận chiến.

trên chiến trường ngang dọc, ngang trái, địch chết dưới tay như lá rụng. Đột nhiên, thanh sắt gãy và nó như tia chớp bật gốc tre bên đường để làm vũ khí mới. quân địch sợ hãi bỏ chạy, giẫm đạp nhau mà chết. Khi trời đất sạch bóng quân thù, con ngựa phi nước đại đến núi Sóc, cởi áo giáp sắt, lạy mẹ rồi bay về trời.

Được vua phong là thánh, nhân dân lập đền thờ, ghi nhớ công ơn. Nhiều đời sau người ta kể rằng khi con ngựa sắt kêu lửa, ngọn lửa đã thiêu rụi cả một thị trấn. cho đến nay, thị trấn đó được gọi là thị trấn giong. những vết ngựa in dấu trong quá khứ nối tiếp nhau trở thành những ao nước lớn nhỏ, minh chứng cho công lao hiển hách của bậc thánh nhân.

kể lại câu chuyện thiêng liêng bằng lời của bạn – mô hình 4

Dưới thời hưng thịnh thứ sáu, ở làng Gióng, có một ông già và vợ không có con. Một hôm, bà lão đi rẫy thử có dấu chân lạ, về nhà bà ta mang thai được mười hai tháng và sinh được một đứa con trai kháu khỉnh. lớn lên cho đến khi ba tuổi, cậu bé vẫn nằm một chỗ, không thể đi lại, nói và cười.

Thu phục khi giặc còn quấy phá, nhà vua sai sứ đi khắp nơi tìm người tài giỏi đánh giặc, cứu dân. Nghe tin, trai làng bất ngờ lên tiếng xin mẹ mời sứ giả vào trong. ông sai sứ giả đến xin vua nấu chảy ngựa sắt, song sắt và áo giáp sắt để có thể đánh tan kẻ thù hung ác. kể từ đó, nó lớn nhanh, ăn nhiều đến nỗi dân làng phải rủ nhau góp gạo thổi cơm chung.

Nhận lễ từ vua, chàng trai vươn vai trở thành một chàng trai oai phong, lẫm liệt. sau khi mặc quần áo vào, anh ta lên ngựa và bẻ roi. những con ngựa phun lửa lao thẳng vào đội hình địch, khiến chúng rơi như những chiếc lá rụng.

Roi nứt, anh hùng nhổ những bụi tre ven đường. quân địch tổn thất nhiều, bị chia cắt, những người sống sót tìm đường lẩn trốn. người anh hùng đuổi theo dưới chân sóc núi, cởi bỏ áo giáp bỏ lại, cả người và ngựa bay vút lên trời.

Vị vua anh hùng kể lại được tôn xưng là Động Thiên Vương và dựng đền thờ ở quê hương. Kể từ đó, cứ đến tháng 4 hàng năm, lễ hội lại tưng bừng khai mạc tại đây, thu hút đông đảo người dân khắp nơi trên thế giới.

kể lại câu chuyện thiêng liêng bằng lời của bạn – mẫu 5

Vào đời vua hưng thứ sáu, có một cặp vợ chồng ở làng Gióng làm việc chăm chỉ và được hưởng phúc, nhưng không có con. Một hôm, bà lão ra đồng và thấy một vết chân to bất thường. Thật kỳ lạ, bà cụ thò chân vào để ước lượng xem bàn chân của mình nhỏ hơn bao nhiêu. Thời gian trôi qua, bà lão có thai và mười hai tháng sau sinh ra một bé trai kháu khỉnh. hai vợ chồng rất hạnh phúc. Nhưng lạ thay, đứa bé đã ba tuổi mà không biết nói, biết cười, biết đi, về ngồi ở chỗ anh đặt.

Lúc bấy giờ, giặc an ninh như chẻ tre xâm lược nước ta. nhà vua lâm cảnh khốn cùng nên sai sứ đi khắp nơi tìm người hiền tài cứu nước. Cậu bé nghe thấy tiếng loa của người đưa tin và đột nhiên nói: “Mẹ ơi, mời sứ giả vào nhà”. khi sứ giả bước vào, chàng trai nói: “Hãy trở lại bảo vua hãy sắm cho ta một con ngựa sắt, một cây gậy sắt và áo giáp sắt, ta sẽ tiêu diệt được bọn giặc này”. sứ giả ngạc nhiên và cũng tỏ ra vui mừng, vội vàng về tâu với vua. nhà vua đồng ý và sai người ngày đêm làm tất cả những việc cậu bé yêu cầu.

Từ ngày gặp sứ giả, cậu bé bỗng chốc lớn nhanh như diều gặp gió. Không biết có ăn no không, cái áo vừa mặc đã chật. hai vợ chồng làm lụng vất vả nhưng không thể nuôi được con cái. hàng xóm thấy vậy nên xúm nhau nuôi mấy đứa nhỏ.

kẻ thù đã đến chân núi trâu, tình thế đất nước như ngàn cân treo sợi tóc. ai cũng lo lắng và sợ hãi. Đúng lúc, sứ giả mang tất cả những điều mà cậu bé đã kể cho cậu. cậu bé vươn vai và trong tích tắc đã biến thành một anh hùng rất oai phong và lẫm liệt. Hiệp sĩ vỗ mông ngựa sắt, tiếng ngựa hí vang vang cả một vùng. hiệp sĩ trang bị roi sắt nhảy lên lưng ngựa. con ngựa phi nước đại, dội thẳng vào quân địch, hết lớp này đến lớp khác. Bỗng roi sắt búng ra, người anh hùng bật ngay bụi tre ven đường lao thẳng vào kẻ thù.

Kẻ thù hỗn loạn và tan tành. tàn quân giẫm đạp nhau bỏ chạy tán loạn. người anh hùng đuổi giặc đến chân núi sóc (sơn soc) thì dừng lại, rồi một mình một ngựa leo lên đỉnh núi, cởi áo giáp, bỏ ngựa sắt, anh hùng bay về trời. . . để tưởng nhớ đến người lính đã có công đánh tan giặc ngoại xâm. vua đặt tên là phủ đồng thien và lập đền thờ ở quê hương.

kể lại câu chuyện thiêng liêng bằng lời của bạn – mô hình 6

Vào thời vua Hùng, có một cặp vợ chồng tuy đã lớn tuổi nhưng chưa từng có con. Lúc rạng sáng, khi đang đi làm đồng, cô chợt thấy trên mặt đất có một vết chân rất lớn, cô kinh ngạc thốt lên:

– oái! Dấu chân của ai lớn thế này!

Cô ấy thấy lạ, thò chân vào thử, về đến nhà thì bị động thai. Không giống như thường lệ, cô mang thai được mười hai tháng và sinh ra một đứa bé và đặt tên là giong. ba tuổi nhưng không biết nói hay cười.

Năm ấy giặc ngoại xâm vẫn sang xâm lược nước ta. quân giặc rất đông và hung hãn, đi đến đâu chúng cũng cướp bóc, tàn phá. quân của nhà vua ra trận nhiều lần, nhưng không thể đánh bại được số lượng quân địch đông đảo. Trước tình hình đó, vua Hùng rất quan tâm và cử sứ giả đi khắp các vùng để tìm người hiền tài. Về đến làng, cậu bé bất ngờ gọi điện cho mẹ để xin phép ra trận: “Mẹ ra ngoài mời sứ giả vào đây cho con!”.

giong nói với sứ giả bằng một giọng rõ ràng và dứt khoát, “xin vua hãy làm cho tôi một con ngựa sắt, roi sắt và áo giáp sắt.” người chuyển phát nhanh lúc đầu cũng nghi ngờ, dù sao cũng chỉ là một đứa trẻ. nhưng ngay lúc đó, có một con rồng từ trong hư không bay vút lên trời xanh, biết đó là điềm từ trời, bèn vội vàng trở về báo với vua. Kể từ hôm đó, Gióng bỗng lớn nhanh như diều gặp gió, dù ăn bao nhiêu cũng vươn mình trở thành một chàng trai khôi ngô, tuấn tú, khỏe mạnh. Những vật dụng cần thiết đã được các thanh niên làng Phù Đổng mang theo để đánh giặc. họ chiến đấu ở đâu cũng khiến kẻ thù sợ hãi bỏ chạy. đà mạnh nhưng gươm gãy, bật nhanh một bụi tre bên đường, lao thẳng vào quân giặc. tướng giặc trên đường phải giơ tay van xin đầu hàng, chiến thắng thuộc về nhân dân văn lang. đến lúc này chiến mã đã đến chân núi Sóc Sơn. biểu diễn đã cởi bỏ hết áo giáp của mình và cả ngựa và người đều bay thẳng lên trời.

Để tưởng nhớ công lao của Gióng, Vua Hùng đã cho xây dựng đền thờ ở quê hương mình và đặt tên là Phù Đổng Thiên Vương. Hàng năm, người dân vẫn tổ chức lễ hội để du khách thập phương đến chiêm bái.

kể một câu chuyện thiêng liêng bằng lời của bạn – mô hình 7

Đó là dưới thời trị vì của vị vua thứ sáu hùng mạnh. đất nước thanh bình như vậy, mọi người đều được hưởng thái bình, hạnh phúc. tuy nhiên, vợ chồng già của chúng tôi co ro trong căn nhà gỗ không có tiếng trẻ con. Một hôm, tôi ra đồng và thấy một dấu chân lạ. phần tò mò, phần chỉ thấy chúa ngủ quên trong đêm, tôi đặt chân đến thử. bất ngờ về nhà để dưỡng thai.

đợi chín tháng mười ngày, vẫn chưa sinh con, ông nội lo lắng quá. nhưng đến tháng 12 vợ chồng tôi mới sinh em bé. trời ơi, một đứa bé có khuôn mặt xinh như tiên nữ. chúng tôi rất hạnh phúc. nhưng chăm sóc nhưng đứa bé vẫn tiếp tục như khi nó được sinh ra. Đã ba năm rồi, anh ấy không thể đi lại, không thể nói chuyện, không thể cười.

rồi một hôm có sứ giả báo tin có giặc đến xâm phạm lãnh thổ, nhà vua đang chọn người tài để giết giặc. thằng nhỏ của tôi đột nhiên nắm lấy ống tay áo của mẹ và nói: “Mẹ, hãy đến và mời một sứ giả đến đây cho con.” vợ chồng tôi bàng hoàng nhìn nhau, tôi chạy ra mời sứ giả vào nhà. Cậu bé mắt sáng rực lên và nói như ra lệnh: “Về bảo vua sắm cho ta một con ngựa sắt, một cái roi sắt và áo giáp sắt, ta sẽ tiêu diệt được kẻ thù! sứ giả ngạc nhiên và kính cẩn vẫy chúng tôi đi. vợ chồng tôi chạy đến ôm con mà lòng ngập tràn niềm vui. kể từ đó cậu bé lớn nhanh như thổi, dù ăn bao nhiêu cũng không đủ ăn, áo chỉ rách. bà con lối xóm biết chuyện, ngày đêm náo nức, tất bật nấu cơm, hát hò, may vá cho cháu bé, rất chu đáo. ai cũng mong sớm ra tay diệt giặc để cứu nguy cho mọi người.

Giặc đã đến chân núi Châu Sơn. mọi người đều hoảng sợ và có vẻ như họ đang cầu cứu. May mắn thay, nhà vua đã ban cho anh một con ngựa sắt, áo giáp sắt và một thanh sắt. thằng bé bỗng đứng dậy vươn vai, to khỏe lạ thường. anh ta mặc áo giáp, cầm roi sắt và cưỡi ngựa sắt. ông vỗ nhẹ vào lưng con ngựa, và con ngựa hét lên, gửi một cơn bão lửa về phía trước. anh chàng lúc này trông oai vệ như vị tướng trên trời. khẽ gật đầu chào mọi người rồi bay đi như sắp có chiến tranh.

nghe nói có người theo chuông mà giết giặc, tương truyền rằng ông cầm thanh sắt để tả xung hữu đột, ông chết như rơm. khi đang chạy như vậy thì thanh sắt va vào núi bị gãy. Tôi nhổ một bụi tre bên đường và loại một toán quân còn lại. ông đuổi giặc đến núi minh sơn và tại đây ông cởi áo giáp sắt cẩn thận đặt trên tảng đá rồi cùng ngựa sắt bay lên trời.

Nhân dân đã lập đền thờ ngay trong làng. còn vua hùng cũng gọi tôi là phu đồng thien vương. Nghe nói trong đình có bụi tre vàng ngà. chính con ngựa đực đã phun ra lửa và bùng cháy như thế này.

Và bạn biết không? ao hồ ở địa phương của chúng ta là dấu vết của con ngựa sắt ghê gớm cưỡi ở đó. Tôi cũng muốn nhắc mọi người rằng thị trấn lửa hiện tại được gọi như vậy vì con ngựa đã nôn mửa và thiêu rụi cả một thị trấn. May mắn thay, tất cả bà con của chúng tôi đều chạy trốn khỏi kẻ thù, nếu không thì đã là một thảm họa.

Vợ chồng tôi rất tự hào khi có con trai đã dũng cảm giết giặc bảo vệ cuộc sống ấm no cho mọi người. chúng tôi rất tự hào vì mỗi khi ra đường ai cũng kính nể và nói rằng: “hai vị đó là cha mẹ của hoàng đế đồng thien vỹ đó”. Hãy chờ xem, anh trai tôi trước khi bay về trời đã định rằng khi cha mẹ già yếu sẽ quay lại chăm sóc chúng tôi. chúng ta đang chờ đợi và ngày đó sẽ đến, phải không?

kể lại câu chuyện thiêng liêng bằng lời của bạn – mô hình 8

Vào đời vị vua hùng mạnh thứ sáu, tại một ngôi làng nọ, có một người đàn ông già và vợ ông, người đã làm việc chăm chỉ và có được danh tiếng là điều may mắn. nhưng khi tôi lớn hơn, tôi vẫn có mụn con.

Một hôm, người vợ ra đồng, thấy bàn chân to nên thò chân vào thử. có thai tại nhà. nhưng không ngờ, không giống người thường, mãi đến mười hai tháng sau, nàng mới sinh được một bé trai mặt mũi xinh đẹp. Bé trai chào đời là ước mơ cả đời của hai vợ chồng nên họ rất hạnh phúc. nhưng không biết phải làm sao, dù đã ba tuổi nhưng cậu bé vẫn không biết nói, không biết cười, chỉ nằm im một chỗ.

Cùng năm đó, giặc ngoại xâm vẫn sang xâm lược nước ta. chúng đã phạm nhiều tội ác khiến nhân dân vô cùng khốn khổ. khi giặc mạnh, vua sai dân khắp nước cầu hiền tài. bất cứ nơi nào người đưa tin đi, anh ta tuyên bố:

– những người có tài và có sức, hãy ra tay phò vua cứu nước.

Nghe thấy tiếng khóc, anh nằm xuống giường và nói:

– mẹ ơi! Tôi sẽ mời một người đưa tin đến đây cho tôi.

Gióng liền yêu cầu sứ giả chuẩn bị ngay: roi sắt, ngựa sắt, áo giáp sắt để đi diệt giặc.

Lạ lùng hơn nữa, kể từ khi gặp sứ giả, cô ấy đã lớn nhanh như vậy. bạn không có đủ gạo để ăn, áo của bạn bị lột ngay sau khi bạn mặc nó. hai vợ chồng đem hết gạo cho nó ăn nhưng không đủ nên phải nhờ hàng xóm giúp đỡ để nuôi nó. Mọi người trong thị trấn đều muốn tôi đi giết giặc cứu nước nên điều đó không thành vấn đề.

Giặc đã đến chân núi Trâu. mọi người hoảng sợ. rất may lúc đó sứ giả đã mang theo những gì mình gợi ý đến tận nơi. Anh ta hiên ngang sánh vai như một hiệp sĩ, mặc áo giáp, cầm roi, lên ngựa và phi nước đại thẳng về phía trước. với sức mạnh của hàng nghìn người cộng lại, anh đã sớm khiến kẻ thù khiếp sợ. trong lúc chống trả quyết liệt, thanh sắt bị gãy nên ông liền nhổ hết bụi tre bên đường để hạ gục địch. quân địch chạy trốn trong hỗn loạn nhưng cũng bị tiêu diệt không sót một ai.

sau khi chiến tranh kết thúc, ông không trở về kinh đô nhận thưởng mà phóng ngựa về phía núi sóc, bỏ lại bộ giáp sắt, một người một ngựa bay thẳng lên trời. Nhiều đời sau, người ta vẫn kể rằng khi ngựa thét ra lửa, ngọn lửa đã thiêu rụi cả một làng, nay được gọi là làng Gióng. đường đua ngựa ngày xưa lần lượt biến thành những cái ao lớn nhỏ.

Câu chuyện về thánh anh hùng không còn là niềm yêu thích của riêng tôi mà đã trở thành niềm đam mê của nhiều thế hệ học sinh.

kể lại câu chuyện thiêng liêng bằng lời của bạn – mô hình 9

Người ta kể rằng: Vào đời thứ 6 của các Vua Hùng, ở thị trấn ấy có một cặp vợ chồng nghèo, tuy đã già nhưng vẫn chưa có một đứa con nào.

Một hôm, người vợ ra đồng và thấy một vết chân rất lớn. vì tò mò nên người vợ đã thử, không biết có phải động trời hay không mà về đến nhà thì người vợ đã có bầu. chưa kịp hả hê thì tai họa lại ập đến. chín tháng mười ngày mà người vợ vẫn chưa sinh được con thì người chồng đã chết. mười hai tháng sau, người vợ sinh được một đứa con trai kháu khỉnh và đặt tên là giong. kỳ lạ là đứa trẻ 3 tuổi vẫn không biết đi, biết nói, biết cười và chỉ nằm một chỗ. người vợ vui mừng nhưng không biết phải làm gì.

Lúc bấy giờ, quân xâm lược vẫn còn xâm chiếm biên giới nước ta. vua lo lắng, cho quân lệnh sai người tài ra giúp nước đánh giặc. Khi đến thị trấn Giồng, anh liền nói với mẹ:

– Tôi mời những người đưa tin đến đây cho bạn!

Nghe thấy giọng nói của bạn, tôi đã khóc vì sung sướng tột độ, nhưng tôi nhanh chóng dừng lại khi nghe rằng bạn muốn gặp sứ giả. Khi sứ giả đến nơi, chỉ thấy một cậu bé ba tuổi đang nằm trên giường, họ không khỏi ngạc nhiên và thất vọng. tuy nhiên, nó ghi rõ:

– sứ giả, hãy trở về với nhà vua, hãy mang cho ta một con ngựa sắt, áo giáp sắt, một chiếc roi sắt, và ta sẽ tiêu diệt những kẻ thù này.

Kể từ hôm tôi gặp người chuyển phát nhanh, nó lớn nhanh quá, dù ăn bao nhiêu cơm cũng không thấy no. dân làng cùng nhau góp công trồng lúa, chỉ mong được noi theo con đường lập công, cứu dân, cứu nước. Cũng đến ngày giặc tràn ngập lãnh thổ, Gióng đứng dậy nhảy lên ngựa sắt, nhổ bột tre làng làm vũ khí, đánh tan giặc giã. Giết giặc xong, Gióng lên ngựa bay thẳng lên trời. Để ghi nhớ công lao to lớn có công dẹp giặc cứu nước, nhân dân đã lập đền thờ và đặt tên là Phù Đổng Thiên Vương.

kể lại câu chuyện thiêng liêng bằng lời của bạn – mẫu 10

Ngày xưa, có một cặp vợ chồng nông dân nghèo nhưng tốt bụng. dù đã nhiều tuổi nhưng họ vẫn chưa sinh con.

Một ngày nọ, anh ta đi ra đồng và nhìn thấy một dấu chân rất lớn. khi về đến nhà, cô ấy có thai. cô sinh một đứa con trai và đặt tên cho nó. Cậu bé ba tháng biết lăn, bò bảy tháng “, nay đã ba tuổi nhưng không biết nói, biết cười, lúc đó giặc vẫn còn xâm lược nước ta. Vua hùng sai sứ đi khắp nơi tìm người hiền tài. mọi người. Khi nghe thấy người đưa tin hét lên, anh ta lập tức nói với mẹ mình:

– Mẹ, con muốn gặp người đưa tin.

Bà rất bất ngờ nhưng khi thấy con trai vừa nói vừa cười gọi mẹ thì bà mừng lắm, nhanh chóng chạy ra ngoài gọi sứ giả đến. gặp người đưa tin, anh ta ngồi dậy và nói:

– về thưa với vua hãy chế tạo ngựa sắt, gươm sắt, roi sắt và mũ sắt để dẫn đường cho ta đánh thắng kẻ thù.

Khi nhận được sứ giả, nhà vua lập tức đặt mua những món đồ mà ông yêu cầu. sau đó người đưa tin đến luồng.

nói chuyện với cậu bé một lần nữa. Từ ngày gặp sứ giả, Gióng đã dặn mẹ và dân làng lo cơm áo gạo tiền, nuôi con lớn lên sẽ đánh giặc. mẹ và dân làng tất bật chạy ngược xuôi lo cơm nước, cà pháo phục vụ anh. khi thì ăn mười nắm cơm, ba bát cơm, mỗi lần ăn một cơm là anh vươn vai vọt lên như một quả đấm. dân làng mang rất nhiều vải để may quần áo nhưng vẫn không đủ. kẻ thù chiến đấu đến nơi đến chốn, vươn vai trở thành chiến binh giết giặc. khi kẻ thù bị đánh bại, ông bỏ lại áo giáp sắt và cưỡi ngựa về trời.

Ngày nay, ở Làng Phù Đổng vẫn còn một ngôi đền, tục gọi là Làng Gióng. Hàng năm cứ đến tháng 4, thị trấn tổ chức một lễ hội lớn. Người ta kể rằng những bụi tre ngà ở huyện Gia Bình vì ngựa thở lửa bị đốt cháy biến thành màu vàng như thế này, vệt ngựa nay hình thành những ao hồ liền lưng. Người ta cũng nói rằng khi một con ngựa hét ra lửa, ngọn lửa đã đốt cháy một thị trấn, vì vậy thị trấn đó sau đó được gọi là thị trấn đang cháy.

kể lại câu chuyện thiêng liêng bằng lời của bạn – mô hình 11

Ngày xưa, vào thời vua thứ mười sáu hưng thịnh, có một cặp vợ chồng dù đã già nhưng vẫn chưa có một đứa con nào. Hai ông lão nổi tiếng là người hiền lành, tốt bụng trong làng nhưng không hiểu sao lại xui xẻo đến vậy. Cho đến một ngày, khi bà lão đi ra đồng, bất ngờ nhìn thấy một vết chân rất lớn. Quá ngạc nhiên, bà lão thò chân vào thử xem vết chân to như thế nào. Thời gian trôi qua, bà cụ không còn nhớ dấu tích xưa, rồi bỗng một ngày bà mang thai. Vợ chồng bà lão rất hạnh phúc, bà sinh được một bé trai kháu khỉnh và xinh đẹp. tuy nhiên, đứa trẻ đó từ khi sinh ra đã không thể nói, cười, không biết đi, chỉ biết đặt ở đó. Cả hai ông bà đều đi từ hạnh phúc khi có em bé sang lo lắng và buồn bã vì một lý do nào đó.

Lúc bấy giờ, giặc ngoại xâm vẫn còn xâm lược nước ta. làm cho đời sống nhân dân vô cùng khốn khó, tình hình đất nước lúc này đang ở thế “ngàn cân treo sợi tóc”. nhà vua sai sứ đi loan tin rộng rãi, hòng tìm người hiền tài đứng lên cứu nước. người đưa tin cuối cùng đã đến được làng. Nghe tiếng sứ giả, cậu bé chợt cất tiếng gọi mẹ: “Mẹ ơi, xin mời sứ giả đến đây cho con”. thấy con trai nhiều ngày không nói, không cười, hôm nay tự nhiên gọi điện cho mẹ, hai ông bà mừng lắm, liền mời chuyển phát nhanh qua.

Khi sứ giả vào nhà, chàng trai liền yêu cầu sứ giả trở về và chuẩn bị đầy đủ vũ khí để đánh giặc: ngựa sắt, áo sắt và áo giáp sắt để tiêu diệt quân xâm lược. sứ giả mừng rỡ vội vàng trở lại bảo nhà vua chuẩn bị sẵn sàng. nhà vua cũng đồng ý với lời của cậu bé, điều lạ lùng nhất, thánh nhân từ khi gặp sứ giả của nhà vua, cậu lớn nhanh như gió, cơm cha mẹ thổi dù ăn bao nhiêu cũng không đủ cơm áo. tất cả đều chặt chẽ mọi lúc. cậu bé nhanh chóng trở thành một thanh niên cao lớn, mạnh mẽ và tràn đầy năng lượng.

Chẳng bao lâu, người mua nhầm đã mang đến tất cả những thứ anh ta đã đặt. Các Thánh liền lên đường đánh giặc. bất cứ nơi nào bạn đi, đánh bại kẻ thù. khi gươm bị gãy, nó liền nhổ ngay một bụi cây bên đường, quật ngã quân xâm lược. Một lúc sau, ngựa của thánh nhân đến chân núi Sóc Sơn, thánh nhân liền cởi áo giáp sắt đang mặc, bay thẳng về trời.

Để tưởng nhớ công lao của Thánh Gióng, nhà vua đã cho dựng đền thờ vị tướng này tại quê hương Làng Gióng. Đến nay, dấu tích của quá khứ vẫn còn lưu lại, cứ đến tháng 4 hàng năm, người dân thường về đền Phù Đổng Thiên Vương để tưởng nhớ.

kể lại câu chuyện thiêng liêng bằng lời của bạn – mô hình 12

Trong chương trình văn học lớp sáu, tôi đã được học nhiều chuyên đề cũ. những câu chuyện hay và truyền thuyết. nhưng tôi thích nhất là câu chuyện cổ tích. câu chuyện về người anh hùng đánh giặc bảo vệ tổ quốc.

Vào đời thứ sáu của vị vua hùng mạnh, có một ông lão nghèo và vợ ông trong làng. họ là những người lao động chăm chỉ, nhưng hiếm khi có con. tuổi già nhưng tôi chưa sinh con. một hôm, người vợ ra đồng, thấy vết chân to, liền đưa chân vào thử. không ngờ, cô ấy có thai tại nhà. tháng mười hai, nàng hạ sinh một trai xinh gái đẹp. cặp vợ chồng hạnh phúc đặt tên cho đứa bé là giong. nhưng niềm vui của ông bà biến thành sự lo lắng khi thấy ba tuổi rồi mà vẫn chưa biết nói, biết cười, đâu còn đâu.

Lúc bấy giờ, kẻ thù đến xâm lược biên giới nước ta. nhà vua hết sức lo lắng, sai sứ đi khắp nơi tìm người hiền tài cứu nước. Vừa nghe thấy tiếng sứ giả, cậu bé đột nhiên lớn tiếng kêu mẹ gọi sứ giả vào. Khi người mẹ nghe thấy tiếng con mình cất lên, bà vui mừng khôn xiết, chạy đi mời sứ giả. khi gặp sứ giả truyền về tâu với vua và làm áo giáp sắt, ngựa sắt, thanh sắt. nhà vua vui mừng khôn xiết, ra lệnh cho thợ làm việc khẩn trương cả ngày lẫn đêm.

Kỳ lạ hơn, kể từ sau ngày gặp sứ giả, cậu bé lớn nhanh như thổi. cho dù bạn ăn bao nhiêu, bạn sẽ không cảm thấy no. cả thị trấn góp gạo nuôi con giống. ai cũng mong cậu bé mau lớn, khỏe mạnh để phò vua đánh giặc cứu nước. giặc đã đến chân núi trâu, nước rất hiểm trở, ai nấy đều hoảng sợ. khi đó, người chuyển phát nhanh đã mang đến những mặt hàng được yêu cầu. chàng trai vùng dậy, vươn mình thành dũng sĩ, nhảy lên lưng ngựa. con ngựa húc đầu nhiều lần, ợ ra lửa và lao thẳng vào kẻ thù. kẻ thù đã sợ hãi. anh hùng phi ngựa đến đau điếng, dẹp tan quân giặc ở đó. roi sắt gãy, thìa tre làm vũ khí. bọn giặc giẫm đạp nhau mà chạy. anh hùng đuổi đến chân núi sóc. đến đây, chỉ một con ngựa, anh hùng trèo lên đỉnh núi, cởi áo giáp, cả người và ngựa bay lên trời.

Nhà vua ghi nhớ công lao của ông, sắc phong ông là Đồng Thần Vương và cho dựng đền thờ ở quê nhà. nơi ngựa phi nước đại, bỏ lại ao hồ. rừng tre bị ngựa thở đốt cháy thành vàng, và có một ngôi làng bị ngựa thở đốt cháy, gọi là làng cháy.

kể lại câu chuyện thiêng liêng bằng lời của bạn – mô hình 13

Ngày xưa, vào thời vua thứ mười sáu hưng thịnh, có một cặp vợ chồng dù đã già nhưng vẫn không có lấy một con. Hai ông bà nổi tiếng là người hiền lành tốt bụng trong làng nhưng không hiểu sao lại gặp vận đen như vậy.

Cho đến một ngày nọ, khi bà cụ đi làm đồng, bất ngờ nhìn thấy một dấu chân rất lớn. Quá ngạc nhiên, bà lão thò chân vào thử xem vết chân to như thế nào. Thời gian trôi qua, bà cụ không còn nhớ dấu tích xưa, rồi bỗng một ngày bà mang thai. Vợ chồng bà già rất hạnh phúc, bà sinh được một bé trai kháu khỉnh và kháu khỉnh. tuy nhiên, đứa trẻ đó từ khi sinh ra đã không thể nói, cười, đi lại, chỉ biết đặt ở đó. Cả hai ông bà đều đi từ hạnh phúc khi có em bé đến lo lắng và buồn bã vì một lý do nào đó.

Lúc bấy giờ, giặc ngoại xâm vẫn còn xâm lược nước ta. làm cho đời sống nhân dân vô cùng khốn khó, tình hình đất nước lúc này đang ở thế “ngàn cân treo sợi tóc”. nhà vua sai sứ đi loan tin rộng rãi, hòng tìm người hiền tài đứng lên cứu nước. người đưa tin cuối cùng đã đến được làng. Nghe tiếng sứ giả, cậu bé chợt cất tiếng gọi mẹ: “Mẹ ơi, xin mời sứ giả đến đây cho con”. thấy con trai nhiều ngày không nói, không cười, hôm nay tự nhiên gọi điện cho mẹ, hai ông bà mừng lắm, liền mời chuyển phát nhanh qua.

Khi sứ giả vào nhà, chàng trai liền yêu cầu sứ giả trở về và chuẩn bị đầy đủ vũ khí để đánh giặc: ngựa sắt, áo sắt và áo giáp sắt để tiêu diệt quân xâm lược. sứ giả mừng rỡ vội vàng trở lại bảo nhà vua chuẩn bị sẵn sàng. nhà vua cũng đồng ý với lời nói của cậu bé. lạ hơn nữa, từ khi gặp sứ giả của nhà vua, hắn lớn nhanh như diều gặp gió, cơm cha mẹ thổi dù ăn bao nhiêu cũng không đủ, áo sớm chật. cậu bé nhanh chóng trở thành một thanh niên cao lớn, mạnh mẽ và tràn đầy năng lượng.

Chẳng bao lâu, người mua nhầm đã mang đến tất cả những thứ anh ta đã đặt. Các Thánh liền lên đường đánh giặc. bất cứ nơi nào bạn đi, đánh bại kẻ thù. khi gươm bị gãy, nó liền nhổ ngay một bụi cây bên đường, quật ngã quân xâm lược. Một lúc sau, ngựa của thánh nhân đến chân núi Sóc Sơn, thánh nhân liền cởi áo giáp sắt đang mặc, bay thẳng về trời.

Để tưởng nhớ công lao của Thánh Gióng, nhà vua đã cho dựng đền thờ vị tướng này tại quê hương Làng Gióng. Đến nay, dấu tích của quá khứ vẫn còn lưu lại, cứ đến tháng 4 hàng năm, người dân thường về đền Phù Đổng Thiên Vương để tưởng nhớ.

kể lại câu chuyện thiêng liêng bằng lời của bạn – mẫu 14

Vào thời kỳ thứ sáu của các vị vua hùng, một cặp vợ chồng nghèo sống ở làng giong. Họ làm việc chăm chỉ cả năm, nhưng họ đã lớn tuổi và chưa sinh con. Một ngày nọ, bà lão ra đồng và nhìn thấy một vết chân lớn. anh ngay lập tức đặt chân đến thử. khi về đến nhà, cô ấy đã có thai. cô mang thai được mười hai tháng và sinh ra một bé trai kháu khỉnh. Cậu bé đã ba tuổi và vẫn không biết nói hay cười.

Lúc bấy giờ, kẻ thù vẫn đến xâm lược nước ta. vua muốn tìm người tài giỏi đánh giặc cứu nước nên sai sứ đi khắp nơi. khi đến làng, lạ thay, cậu bé đột nhiên cất tiếng:

– Tôi mời những người đưa tin đến đây cho bạn!

Sứ giả vào đến, ông liền bảo sứ giả quay lại bảo vua sắm ngựa sắt, roi sắt và áo giáp sắt để đánh giặc. Từ hôm đó, thằng bé lớn nhanh như thổi, dù ăn bao nhiêu cũng không vừa, quần áo cũng không vừa. hai vợ chồng làm ăn không đủ, phải sống nhờ vào họ hàng, làng xóm. Mọi người hãy góp gạo nuôi cháu, ai cũng mong cháu giết giặc cứu nước.

Giặc đánh đâu trúng đó, vừa lúc sứ giả đưa ngựa sắt, roi sắt và áo giáp sắt đến, bỗng chàng trai vươn vai, trở thành anh hùng. ngựa hí hửng vài lần rồi nổ súng bắn vào kẻ thù. quân địch sợ hãi bỏ chạy. người anh hùng cưỡi ngựa đến đâu đánh tan quân giặc đến đó. khi roi sắt gãy, chiến binh nhổ tre làm vũ khí. quân giặc chết như xác lá.

Người anh hùng sau khi đánh giặc đã cởi áo giáp sắt, lên ngựa và bay lên trời. nhà vua ghi nhớ công lao là phủ đệ ngự sử, dựng đền thờ ở quê nhà. nơi ngựa phi nước đại, bỏ lại ao hồ. rừng tre bị ngựa thở đốt cháy thành vàng, và có một ngôi làng bị ngựa thở đốt cháy, gọi là làng cháy.

kể lại câu chuyện thiêng liêng bằng lời của bạn – mẫu 15

Vào thời đại thứ sáu của các vị vua hùng, một cặp vợ chồng nghèo sống ở làng giong. họ chăm chỉ, hiền lành nhưng chưa có con.

Một hôm, bà lão ra đồng và thấy một dấu chân lạ. cô ấy đặt chân đến nhà trẻ và khi về đến nhà thì cô ấy đang mang thai. mãi đến mười hai tháng sau, một bé trai kháu khỉnh chào đời. cậu bé đã ba tuổi rồi mà vẫn không biết nói và cười, định ngồi đó.

Lúc bấy giờ, giặc ngoại xâm vẫn còn xâm lược nước ta. vua muốn tìm người tài giúp nước nên sai sứ đi khắp nơi. Khi người đưa tin đến thị trấn, cậu bé nghe thấy giọng nói của người đưa tin và nói với mẹ mình:

– Tôi mời những người đưa tin đến đây cho bạn!

Sau đó, cậu bé bảo sứ giả trở lại với nhà vua và rèn một con ngựa sắt, áo giáp sắt và một thanh kiếm sắt. Kể từ đó, cậu bé lớn nhanh như thổi, dù có ăn bao nhiêu đi nữa cũng chẳng còn bao nhiêu chỗ trong áo. hai vợ chồng làm ăn không đủ, phải sống nhờ vào họ hàng, làng xóm. Mọi người hãy góp gạo nuôi cháu, ai cũng mong cháu giết giặc cứu nước.

Quân giặc đến đúng lúc sứ giả mang theo ngựa sắt, song sắt và áo giáp sắt. nhún vai để trở thành anh hùng. ngựa hí hửng vài lần rồi nổ súng bắn vào kẻ thù. quân địch sợ hãi bỏ chạy. người anh hùng cưỡi ngựa đến đâu đánh tan quân giặc đến đó. gươm gãy, chiến binh nhổ tre làm vũ khí. quân giặc chết như xác lá.

Giặc tan, người anh hùng vừa leo lên đỉnh núi sơn ca, bay thẳng lên trời. nhân dân lập đền thờ để tưởng nhớ công lao. nơi ngựa phi nước đại, bỏ lại ao hồ. rừng tre bị ngựa thở đốt cháy thành vàng, và có một ngôi làng bị ngựa thở đốt cháy, gọi là làng cháy.

kể lại câu chuyện thiêng liêng bằng lời của bạn – mẫu 16

Ngày xưa, vào thời kỳ thứ sáu của các vua chúa, ở làng Gióng, có một cặp vợ chồng nổi tiếng là cần cù và đức độ. hai vợ chồng muốn có một đứa con. Một hôm, người vợ ra đồng và thấy một vết chân rất lớn. ngay lập tức đặt một chân để thử xem thấp hơn bao nhiêu. không ngờ khi về đến nhà thì cô ấy đã có thai. mười hai tháng sau, một cậu bé được sinh ra. nhưng kỳ lạ là đứa trẻ ba tuổi vẫn không biết nói, biết cười và nằm im ở chỗ.

Lúc bấy giờ, kẻ thù vẫn đến xâm lược nước ta. khi thế giặc mạnh, vua vô cùng lo lắng, sai sứ đi tìm người hiền tài giúp nước. Cậu bé nghe thấy tiếng khóc và đột nhiên nói:

– Tôi sẽ mời một người đưa tin đến đây cho tôi!

người đưa tin đã vào, anh ta nói với người đưa tin:

– hãy về thưa với vua hãy sắm một con ngựa sắt, roi sắt và áo giáp sắt, ta sẽ tiêu diệt lũ giặc này.

Kỳ lạ hơn, kể từ hôm đó, cậu bé lớn nhanh như thổi, dù ăn bao nhiêu cũng không mặc vừa. Dù kiếm được bao nhiêu, hai vợ chồng cũng phải nhờ đến sự giúp đỡ của hàng xóm. mọi người đều vui vẻ giúp đỡ vì muốn cậu bé đánh giặc cứu nước.

Giặc đến chân núi trâu. tình thế rất nguy cấp, vì sứ giả mang ngựa sắt, song sắt và áo giáp sắt đến. cậu bé đứng dậy, nhún vai để trở thành anh hùng. Người kỵ sĩ bước tới và vỗ nhẹ vào đuôi ngựa. ngựa hí hửng vài lần rồi nổ súng bắn vào kẻ thù. quân địch sợ hãi bỏ chạy. người anh hùng cưỡi ngựa đến đâu đánh tan quân giặc đến đó. Bất ngờ thanh sắt gãy, người chiến sĩ xé bụi tre bên đường lao thẳng vào kẻ thù. quân địch đại bại, tàn quân giẫm đạp nhau chạy trốn, tàn binh bị đuổi đến chân núi.

đến đây, kỵ sĩ cưỡi một mình lên đỉnh núi. Người chiến binh cởi bỏ áo giáp sắt, lên ngựa và bay lên trời. nhà vua ghi nhớ công lao là phủ đệ ngự sử, dựng đền thờ ở quê nhà. ngày nay, ở trấn phủ vẫn còn một ngôi chùa, tục gọi là trấn giồng. nơi ngựa phi nước đại, bỏ lại ao hồ. rừng tre bị ngựa thở đốt cháy thành vàng, và có một ngôi làng bị ngựa thở đốt cháy, gọi là làng cháy.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Kể lại truyện Thánh Gióng bằng lời văn của em (16 mẫu) – Văn 6. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *