Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
497 lượt xem

Bài văn thuyết minh về chiếc nón lá

Bạn đang quan tâm đến Bài văn thuyết minh về chiếc nón lá phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Bài văn thuyết minh về chiếc nón lá

Nón lá là hình ảnh quen thuộc của người phụ nữ Việt Nam. vẻ đẹp của chiếc nón lá cũng là vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam, tâm hồn Việt Nam. Bài viết này hoatieu xin chia sẻ những bài văn mẫu nón lá, cùng với dàn ý chi tiết về nón lá, đây sẽ là tài liệu học tập hiệu quả dành cho các em học sinh.

  • top 10 lời giới thiệu về chiếc áo dài Việt Nam
  • 4 cảm nhận sâu sắc nhất về cảnh mùa hè
  • top 4 câu cảm nghĩ về bài thơ tiếng gà trưa hay

ul>Nhắc đến nón lá, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến biểu tượng duyên dáng của người phụ nữ Việt Nam. Có thể nói, cùng với áo dài, nón lá là một biểu tượng văn hóa đánh dấu sự khác biệt của người phụ nữ Việt Nam sánh vai với các nền văn hóa khác trên thế giới. chính vì vậy hiểu được nguồn gốc ra đời của chiếc nón lá và hiểu hơn về ý nghĩa của chiếc nón lá trong cuộc sống giúp các em học sinh trân trọng hơn chiếc nón lá của dân tộc. Sau đây là những bài văn mẫu thuyết minh về chiếc nón lá, giới thiệu về chiếc nón lá cực hay được Hoatieu tổng hợp. vui lòng kiểm tra nó.

1. dàn ý thuyết minh về nón lá

i. Giới thiệu: Cung cấp cái nhìn tổng quan về nón lá Việt Nam.

Nón lá Việt Nam là một trong những vật dụng xinh xắn, tiện lợi che mưa nắng, trở thành nét duyên đáng yêu của các cô gái từ xa xưa, nó gắn bó với người Việt Nam chúng ta.

ii. nội dung:

1. cấu trúc:

– hình dạng? màu sắc? kích thước? chất liệu mũ? …

– cách làm mũ:

+ sườn côn là nan tre. một chiếc mũ cần khoảng 14 đến 15 nan. các nan uốn cong theo hình tròn. đường kính của hình tròn lớn nhất khoảng 40 cm. các vòng tròn có đường kính nhỏ dần, khoảng cách là 2 cm.

+ Xử lý lá: lá được cắt và phơi khô, sau đó cắt tỉa theo kích thước thích hợp.

+ soi nón: người thợ xếp những chiếc lá vào thành nón rồi dùng chỉ và kim khâu lại thành hình nón.

+ trang trí: mũ sau khi thành hình được đánh một lớp dầu bóng để tăng độ bền và tính thẩm mỹ (có thể trang trí thêm cho mũ nghệ thuật).

– Một số nơi làm nón lá nổi tiếng: Nón lá có ở khắp mọi miền quê Việt Nam. Tuy nhiên, có một số nơi làm nón lá nổi tiếng như: huế, quang bình, hà tay (làng chuông)…

2. sử dụng: giá trị vật chất và giá trị tinh thần.

a) trong cuộc sống nông thôn cũ:

– mọi người đội mũ khi nào? để làm gì?

– những hình ảnh đẹp gắn liền với nón lá. (chèn ví dụ)

– sự gắn bó giữa nón lá và những người dân thường ngày xưa:

+ bài hát dân ca (nêu ví dụ)

+ bài hát tình yêu (chèn ví dụ)

b) trong cuộc sống công nghiệp hóa – hiện đại hóa ngày nay:

kể từ tháng 12 năm 2007, mọi người đã tuân thủ các quy định của chính phủ về mũ bảo hiểm. những chiếc mũ thời thượng như nón lá, mũ rộng vành … và những kiểu mũ cổ điển như nón lá … không còn được xếp theo thứ tự ưu tiên khi mặc. tuy nhiên, nón lá vẫn có giá trị của nó:

– trong cuộc sống hàng ngày (nêu rõ ví dụ)

– trong các lĩnh vực khác:

+ nghệ thuật: nón lá đã đi vào thơ ca, nhạc họa (ghi rõ vd).

+ Người Việt Nam có điệu múa nón lá rất duyên dáng.

+ chuyến đi

iii. kết luận : khẳng định giá trị tinh thần của chiếc nón lá.

2. thuyết minh về chiếc nón lá ngắn nhất

nón lá từ lâu đã trở thành một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam, nón lá đã gắn bó với người lao động Việt Nam, hình ảnh thiếu nữ tuổi đôi mươi mặc áo dài, đội nón lá đã trở thành một nét đẹp văn hóa, trở thành biểu tượng của người Việt Nam . Mọi người. những hình ảnh lay động và truyền cảm hứng cho bạn bè về văn hóa và con người.

nón lá đẹp với hình ảnh người con gái Việt Nam mặc áo dài, tay cầm nón lá là biểu tượng của du lịch. áo dài là trang phục truyền thống, nón lá, một vật dụng thiết yếu vì nước ta vốn là một nước nông nghiệp, nhiều khi bạn làm việc ngoài trời với khí hậu nhiệt đới, nóng nực nên cần có một vật dụng để che nắng cho mình khi đi làm. làm. được sinh ra. hình ảnh những chiếc nón trắng giữa đồng luôn là hình ảnh quen thuộc đối với mỗi chúng ta.

nón hình nón cũng hữu ích như các loại nón khác. nón lá có dạng hình nón, đáy tròn, đường kính thường khoảng 50 cm đến 60 cm. những chiếc nón lá được dùng làm vật trang trí có đường kính nhỏ hơn hoặc lớn hơn. nón lá thường được làm từ lá cọ hoặc lá dừa, người ta thường chọn những loại lá này vì đặc tính chịu lực và chống thấm nước. cái tên nón lá cũng xuất phát từ hình dáng và chất liệu chính làm nón.

vật liệu làm nón còn có thanh tre, kim chỉ và các hình ảnh trang trí. Khi làm nón lá, lá dừa hoặc lá cọ sẽ được lựa chọn kỹ càng, thường người ta chọn lá cọ. tấm mũ phải đạt tiêu chuẩn xanh, có gân, sáng. lá sau khi chọn được phơi khô từ 2 đến 4 giờ, khi lá mềm thì đem đi làm nón. chuẩn bị nguyên liệu tre. Các nan tre từ thân cây tre, dẻo, dễ uốn. các nan tre được vót tròn đường kính khoảng 1 đến 2 cm. Những vật liệu cuối cùng mà người thợ thủ công cần là kim màu và các hình ảnh trang trí, sơn dầu.

Nón lá ngày nay được trang trí với nhiều kiểu trang trí khác nhau, đảm bảo yêu cầu thẩm mỹ của người tiêu dùng. Sau khi trang trí xong, họ sẽ quét một lớp sơn dầu lên trên để tạo độ bóng cho bề mặt ngoài của nón và giúp nón lá có độ bền màu tốt hơn khi đội lên. người dùng chỉ việc chọn quai tùy theo sở thích, quai thường người ta chọn lụa hoặc vải tổng hợp, chiều dài thường từ 70-80 cm. quai nón giữ chắc trên đầu hoặc dùng để treo nón lên cao, khi đó việc bảo tồn nón sẽ lâu hơn.

Nón lá Việt Nam thể hiện truyền thống văn hóa và là sản phẩm của người Việt Nam, tôn lên vẻ đẹp, sự duyên dáng và khơi gợi của người phụ nữ Việt Nam.

3. thuyết minh về chiếc nón lá lớp chín

Nón lá đã gắn bó lâu đời và trở thành biểu tượng của người phụ nữ Việt Nam theo hàng nghìn năm lịch sử. để làm ra một chiếc nón đòi hỏi người thợ phải tỉ mỉ và tinh tế. Cùng tìm hiểu quy trình cũng như thông tin về chiếc nón qua bài viết mẫu này nhé.

nón lá có lịch sử rất lâu đời. Hình ảnh tiền thân của nón lá được chạm khắc trên trống đồng ngọc bích và thạp đồng Đào Thuật vào khoảng 2500 – 3000 năm trước Công nguyên. Từ xa xưa, nón lá đã có mặt trong đời sống sinh hoạt của người dân và gắn liền với hình ảnh người phụ nữ Việt Nam. Trải qua những năm tháng chiến tranh ác liệt, nón lá và nghề chằm nón vẫn đứng vững, bên nhau và tồn tại cho đến ngày nay.

Ở nước ta, nón lá chủ yếu được làm thủ công. Để làm ra một chiếc nón hoàn hảo và đẹp mắt, người nghệ nhân phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau đòi hỏi sự tỉ mỉ, cần mẫn, khéo léo. Đầu tiên, họ phải chọn những chiếc lá đồng đều, chất liệu và màu sắc tương đồng. nón chủ yếu được làm từ lá cọ, lá dừa. Người thợ phải xử lý các tấm vải cẩn thận để các tấm vải đạt độ cứng nhất định phục vụ cho quá trình dệt vải. Sau bước chọn lá, người thợ chọn nguyên liệu để làm khung nón, thông thường khung nón được làm bằng tre hoặc trúc. người ta tỉ mỉ vót từng thanh tre thành những que rất nhỏ (to hơn que tăm một chút) và chúng có độ dài và kích thước khác nhau; sau đó người ta uốn thanh tre thành hình tròn và dùng sợi chỉ chắc chắn để buộc cố định lại. Người ta lấy một thanh tre cứng hơn rồi xếp các vòng tròn từ nhỏ đến lớn theo hình nón, mỗi vòng cách nhau 3-5 cm để tạo thành khung nón. Sau khi làm khung, mũ được dệt kim. những sợi lá dừa, lá cọ được đan khéo léo quanh khung và buộc vào khung bằng những sợi chỉ màu. bên trong mũ thường được thiết kế dây buộc. dây đeo là một mảnh vải bằng lụa, voan, v.v. Nó có nhiều màu sắc khác nhau giúp chiếc mũ đẹp hơn. Bên trong nón người ta thường khắc những bài thơ, câu ca dao, đó cũng là tiền đề cho sự ra đời của “nón bài thơ”. Phần bên ngoài được bọc bằng lá dứa và lá cọ với một lớp nilông trong suốt để bảo vệ, tránh cho lá bị gãy, hỏng do tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, giữ được vẻ đẹp và thẩm mỹ cho chiếc nón.

Ở Việt Nam có một làng nghề chằm nón nổi tiếng ở Huế, thu hút rất nhiều khách du lịch. nón lá tràn lan khắp phố phường và trở nên quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của chị em phụ nữ. nón lá không chỉ là vật dụng thân thiết, người bạn trung thành của người lao động che nắng che mưa khi ra đồng, đi chợ, nó còn là chiếc quạt xua đi những giọt mồ hôi dưới mùa hè khắc nghiệt. mặt trời, nhưng nó cũng là nét duyên dáng, làm tăng vẻ nữ tính của người phụ nữ. Về nghệ thuật, màn múa nón lá của các cô gái với tà áo dài duyên dáng thể hiện nét uyển chuyển, mềm mại, kín đáo của người phụ nữ Việt Nam đã nhiều lần xuất hiện và đều nhận được sự tán thưởng của khán giả.

Ở Việt Nam hiện nay, có rất nhiều loại nón khác nhau: nón quai thao, nón lá, nón ngựa, nón thúng, v.v. mỗi loại mũ có đặc điểm, cấu tạo khác nhau nhưng đều có chung đặc điểm là dành cho nữ. đẹp hơn. Muốn nón lá được bền thì chúng ta nên đội khi trời nắng, tránh mưa. Nếu bạn đi mưa về, vui lòng phơi và phơi mũ ở nơi thoáng mát. sau khi sử dụng nên bảo quản trong bóng râm, không phơi nắng sẽ làm cong vành nón, lá nón giòn và úa vàng làm nón nhanh hỏng, mất thẩm mỹ.

Non la ‘từ lâu đã đi vào thơ ca, gắn liền với bao thế hệ người Việt Nam và xuất hiện trong những dịp đặc biệt như đám cưới, … nó đã trở thành một nét đẹp mà bất cứ du khách nào đến thăm Việt Nam cũng phải trầm trồ, xuýt xoa. Dù đất nước và xã hội có phát triển như thế nào thì chiếc nón vẫn luôn giữ được giá trị tốt đẹp của nó và sẽ mãi là người bạn thân thiết của chúng ta.

4. Thuyết minh về chiếc nón lá lớp 8 – văn mẫu 1

sao anh không về quê em nhìn em chằm chằm chằm chằm vào chiếc nón lần đầu tay kết lá, tay xỏ nón mười sáu vầng, mười sáu vầng trăng ra?

Mỗi khi nghe ai đó nhắc đến nón lá, tôi lại nghĩ đến “bài thơ đan nón” của Nguyễn Khoa Điểm. bài thơ chứa đựng sự ngọt ngào, giản dị và nhân hậu của người phụ nữ Việt Nam.

nón lá ra đời từ 2500 đến 3000 năm trước Công nguyên. mỗi chiếc nón lá là một biểu tượng lịch sử hình thành và lưu giữ cho đến ngày nay, thể hiện tính bền vững của sản phẩm này. Nón lá hiện diện trong cuộc sống hàng ngày của người Việt Nam, đặc biệt là phụ nữ, trong các cuộc thi giữ gìn nét đẹp văn hóa.

Nhắc đến nón lá chắc chắn người ta sẽ nghĩ ngay đến xứ Huế thơ mộng, trữ tình với tà áo dài và nụ cười duyên dáng của người con gái xứ Huế. Huế còn được biết đến là nơi sản xuất nón lá với nhiều thương hiệu nổi tiếng. Các làng nghề làm nón lá ở Huế đã thu hút rất nhiều du khách đến tham quan và chọn sản phẩm này về làm quà. Để làm ra một chiếc nón lá đẹp, người làm phải tinh tế, tỉ mỉ trong khâu chọn nguyên liệu, cách phơi lá, đường may từng mũi chỉ. người ta vẫn nói làm nón lá phải cần cả tấm lòng. nón lá có thể được làm từ dừa hoặc lá cọ. mỗi loại lá mang lại điều gì đó khác biệt cho sản phẩm. Thông thường, sản phẩm nón lá làm từ dừa có nguồn gốc từ miền nam vì đây là nơi trồng nhiều dừa. tuy nhiên những loại làm từ lá dừa sẽ không đẹp và tinh xảo bằng lá cọ, lá cọ mềm và chắc hơn. Khi chọn lá cũng nên chọn những lá còn xanh, bóng, có đường gân để tạo điểm nhấn cho sản phẩm. quá trình làm khô các tấm dễ dàng cũng cần 2-4 giờ, các tấm phẳng và thẳng. Công đoạn làm vành nón là công đoạn vô cùng quan trọng tạo nên bộ khung vững chắc cho sản phẩm. người dùng nên chọn những nan tre mềm, dẻo, khi vót tre cần tỉ mỉ để khi uốn không sợ bị gãy. Sau đó, người dùng sẽ gấp theo các đường kính từ nhỏ đến lớn để tạo thành khung nón tạo thành hình chóp phù hợp. khi đã tạo khung và chuẩn bị lá xong thì bạn sẽ đến công đoạn làm nón. Đây là giai đoạn giữ khung và các tấm lại với nhau. Thông thường, người làm sẽ làm bằng nylon mỏng nhưng mịn, trắng, trong suốt. Khi hoàn thành, người thợ sẽ quét dầu, đánh bóng và sấy khô để dầu bám vào nón, tạo độ bền trước mưa nắng.

dạo khắp mọi miền đất nước, không nơi nào không nón lá. không chỉ che mưa, che nắng mà còn xuất hiện trong các tiết mục nghệ thuật và có mặt ở các nước trên thế giới. nét đẹp văn hóa nón lá là một nét đẹp cần được bảo vệ và gìn giữ. Nói đến nón lá thì chắc chắn phải nhắc đến chiếc áo dài Việt Nam, đây là hai thứ luôn song hành cùng nhau, tạo nên nét riêng của người phụ nữ Việt Nam từ ngàn đời nay.

XEM THÊM:  Bài văn viết về mái trường thân yêu

Để nón lá bền đẹp theo thời gian, người sử dụng phải khéo léo tra dầu thường xuyên để nón không bị hỏng và mòn.

nón lá Việt Nam là sản phẩm của người Việt Nam nhằm tôn lên vẻ đẹp của người phụ nữ và khẳng định sự tồn tại lâu dài của sản phẩm này.

5. Thuyết minh về chiếc nón lá lớp 8 – văn mẫu 2

nón lá là hình ảnh bình dị, thân thuộc gắn liền với tà áo dài truyền thống của người phụ nữ Việt Nam. Từ xa xưa, khi nhắc đến Việt Nam, du khách nước ngoài thường trầm trồ trước hình ảnh chiếc nón lá, biểu tượng cho nét thanh lịch của người phụ nữ Việt Nam. Nón lá đã đi vào ca dao, dân ca, là một phần văn hóa tinh thần lâu đời của Việt Nam.

bạn còn nhớ trong thơ của cụ Nguyễn Khoa Đáo, chiếc nón lá hiện lên rất tự nhiên và gần gũi:

sao anh không về quê em nhìn em chằm chằm chằm chằm vào chiếc nón lần đầu tay kết lá, tay xỏ nón mười sáu vầng, mười sáu vầng trăng ra?

thì chúng ta có thể thấy rằng chiếc nón là biểu tượng của sự ngọt ngào, chất phác và nhân hậu của người phụ nữ Việt Nam từ ngàn đời nay.

Nón lá ra đời từ rất lâu, khoảng 2500-3000 năm trước Công nguyên. lịch sử hình thành và bảo tồn cho đến ngày nay đã minh chứng cho tính bền vững của sản phẩm này. nón lá hiện diện trong cuộc sống hàng ngày của người Việt Nam, đặc biệt là phụ nữ; góp mặt trong những câu chuyện của những người bà, người mẹ và góp mặt trong các cuộc thi giữ gìn nét đẹp văn hóa.

Nhắc đến nón lá chắc chắn người ta sẽ nghĩ ngay đến xứ Huế thơ mộng, trữ tình với tà áo dài và nụ cười duyên dáng của người con gái xứ Huế. Huế còn được biết đến là nơi sản xuất nón lá với nhiều thương hiệu nổi tiếng. Các làng nghề làm nón lá ở Huế đã thu hút rất nhiều du khách đến tham quan và chọn sản phẩm này về làm quà.

Để làm ra một chiếc nón lá đẹp, người làm phải tinh tế, tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu, cách phơi lá, khâu từng mũi chỉ. Người ta vẫn nói làm nón lá phải lấy hết tâm sức.

Nón lá có thể được làm từ dừa hoặc lá cọ. mỗi loại lá mang lại điều gì đó khác biệt cho sản phẩm. Thông thường, sản phẩm nón lá làm từ lá dừa có nguồn gốc từ miền nam, vì đây là nơi trồng nhiều dừa. tuy nhiên, làm bằng lá dừa sẽ không được đẹp và tinh tế như lá cọ. lá cọ mịn hơn và chắc hơn. Khi chọn lá cũng nên chọn những lá còn xanh, bóng, có đường gân để tạo điểm nhấn cho sản phẩm. quá trình sấy để làm cho lá mềm và dễ làm cũng mất 2-4 giờ, lá nhẵn và phẳng.

May viền nón là công đoạn vô cùng quan trọng để tạo nên bộ khung vững chắc cho sản phẩm. người dùng nên chọn những nan tre mềm, dẻo. Khi vót tre phải chuốt cẩn thận cho đến khi uốn được mà không sợ gãy. sau đó người mặc sẽ gấp theo các đường kính từ nhỏ đến lớn để tạo thành khung hình nón lá để tạo thành một kim tự tháp thích hợp.

Khi bạn đã tạo khung và chuẩn bị các tấm, bạn sẽ đến giai đoạn hình nón. Đây là giai đoạn giữ khung và các tấm lại với nhau. Thông thường, nhà sản xuất sẽ làm một sợi nylon trắng trong suốt mỏng nhưng chắc chắn.

Khi mũ đã được may xong, người đội bắt đầu thoa dầu để đánh bóng và phơi khô để dầu bám vào mũ, tạo độ bền trước mưa nắng.

dạo qua cánh đồng, không nơi nào chúng tôi thấy sự hiện diện của nón lá. anh là bạn của phụ nữ khi nắng hay mưa. Không chỉ dùng để che nắng, che mưa mà nón lá còn xuất hiện trong các buổi biểu diễn nghệ thuật, đi du lịch của bạn bè trên thế giới. nét đẹp văn hóa nón lá là một nét đẹp cần được lưu giữ và bảo tồn. Nhắc đến nón lá chắc chắn chúng ta sẽ nghĩ ngay đến chiếc áo dài Việt Nam, bởi chúng là hai thứ luôn song hành cùng nhau, tạo nên nét riêng của người phụ nữ Việt Nam từ ngàn đời nay.

Để nón có thể bền đẹp theo thời gian, người đội nón cần khéo léo và bôi dầu thường xuyên để nón không bị hỏng và sờn.

Nón lá Việt Nam là sản phẩm của người Việt, nó tôn lên vẻ đẹp của người phụ nữ và khẳng định sự tồn tại lâu dài của sản phẩm này.

6. mô tả đầy đủ về chiếc nón lá – mẫu 1

“quê hương là cầu tre nhỏ, mẹ nghiêng nón lá”.

chiếc nón lá là một vật dụng quen thuộc đã đi vào thơ ca Việt Nam từ bao đời nay. nón lá đã góp phần tôn lên vẻ đẹp duyên dáng, thướt tha của người phụ nữ Việt Nam.

Nón lá Việt Nam có từ lâu đời, hình ảnh tiền thân của nón lá được tìm thấy trên trống đồng ngọc bội và tháp đồng dao thinh. Từ xa xưa, do ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa, mưa nhiều nên tổ tiên ta đã biết hái lá đội lên đầu để che nắng, che mưa. Từng chút một, chiếc nón lá đã xuất hiện như một vật dụng cần thiết trong cuộc sống hàng ngày.

Để làm được một chiếc nón lá đẹp, khâu chuẩn bị nguyên liệu cũng rất quan trọng: lá nón (hoặc có nơi dùng lá cọ), lá khôi – một loại lá có liên quan đến lá cọ (thường mọc ở miền núi). ). trung tâm núi). ngoài ra còn cần đến tre, trúc, hàng. để làm được một chiếc nón đẹp thì khâu chọn lá rất quan trọng. lá hình nón màu trắng sữa, gân lá xanh nhạt và bóng là đẹp nhất. Người ta thường khai thác nón lá ở các vùng rừng núi Phú Thọ, Vĩnh Phúc, hoặc các vùng rừng núi Việt Bắc, Trường Sơn, Tây Bắc. sau khi cắt lá phải xử lý theo quy trình kỹ thuật.

trước tiên, nên làm khô lá bằng than củi, sau đó phun thuốc để làm mềm lá. Khi các tấm đạt độ mềm cần thiết, dùng gang nóng bọc trong túi vải để làm mềm. sau đó người thợ nón cẩn thận chọn lại những chiếc lá cùng màu, cắt phần đầu đuôi dài khoảng 50 cm. Để làm ra những chiếc nón, người thợ phải vô cùng lành nghề và tỉ mỉ. người ta dùng 16 chiếc lốp tre nhỏ, mỏng, dễ uốn, cuộn từ dưới lên trên, rồi đến nan lớn rồi đến nan nhỏ để làm khung nón có hình nón nhọn.

Khung mũ được làm theo cách này sẽ tạo ra một dáng mũ thanh lịch và hài hòa, tôn lên vẻ đẹp của người mặc. Có một câu nói dân gian “nón đẹp người thêu, mặt đẹp người nặn” đằng sau khuôn đúc là mái nhà của những chiếc nón lá. công đoạn này đòi hỏi người thợ phải rất khéo léo để nón lá phân bố đều trên khung, hình dáng cân đối, khi may các lá nón không bị trùng nhau.

Công đoạn cuối cùng là khâu mũ, bằng chỉ trắng nhỏ. người khâu nên xếp các mũi khâu đều nhau, gấp dọc theo vành nón. Người thợ còn thêu những hình ảnh thiếu nữ, hoa lá hay cảnh đẹp quê hương, có khi là cả một bài thơ. một chiếc mũ đẹp là sự chăm chút của người thợ mũ.

Ở nước ta, có rất nhiều địa điểm sản xuất nón lá nổi tiếng. phía bắc có làng chuông, huyện phú xuân, thành phố hà nội. Ở miền Trung có làng nón lá Ba Đồn Quảng Nam và đặc biệt là nón lá bài thơ Thừa Thiên Huế. Đối với người Việt Nam, đặc biệt là người nông dân, nón lá là vật dụng thiết yếu. nón lá dùng để che nắng, che mưa khi đi làm đồng, thay quạt khi đi rẫy.

Đối với các cô gái, nón lá và áo dài tạo cho cô vẻ kín đáo và tế nhị. Nón lá là một thứ trang sức không hề đắt tiền nhưng mang vẻ đẹp giản dị, mộc mạc như tâm hồn của người Việt. Đâu đâu cũng thấy thấp thoáng những chiếc nón lá, dù đi chợ hay đi lễ hội, chúng ta vẫn luôn gặp những người mẹ, người bà dưới những chiếc nón lá.

nón lá cũng là vật phẩm mà mẹ chồng tặng cho con dâu trước khi về nhà chồng với mong muốn cuộc sống vợ chồng bền chặt trăm năm. Đó cũng là món quà lưu niệm mà du khách nước ngoài mang về tặng người thân. nón làm bằng lá nên khi đội phải nhẹ, khi không sử dụng nên treo lên cao để tránh rơi ra, dễ móp méo, thủng. Khi trời mưa, bạn có thể bọc mũ bằng túi bóng mỏng màu trắng, nếu bị ướt thì phơi cho mũ không ngả sang màu vàng.

Ngày nay, có rất nhiều vật dụng như nón, ô dù có thể dần thay thế nón nhưng hình ảnh chiếc nón vẫn chiếm một vị trí quan trọng trong tâm hồn mỗi người Việt Nam, vì vậy mỗi chúng ta phải có sự trân trọng đối với nét đẹp truyền thống này. .

7. mô tả đầy đủ về chiếc nón lá – mẫu 2

nón lá là hình ảnh quen thuộc, gần gũi của người phụ nữ Việt Nam từ xưa đến nay. Nón lá gắn liền với tà áo dài truyền thống, với từ ngữ, ngôn ngữ, phong tục tập quán của Việt Nam. và nón lá là biểu tượng của đất nước Việt Nam đối với bạn bè năm châu, là linh hồn, là tinh hoa của vẻ đẹp ngàn năm văn hiến.

quả thực, đi đâu trên đất nước Việt Nam, chúng ta đều bắt gặp hình ảnh chiếc nón lá mộc mạc, chân chất nhưng ẩn chứa nhiều tầng ý nghĩa. Nón lá không chỉ là vật dụng của phụ nữ thôn quê, nó còn là món quà tinh thần mà Việt Nam cung cấp cho các nước trên thế giới. chẳng cần đi đâu người ta cũng biết nón lá Việt Nam mang ý nghĩa sâu sắc. mọi thứ đều có lý do của nó.

Nón lá đã xuất hiện cách đây rất lâu, khoảng 2500-3000 năm trước Công nguyên. c. và được truyền cho đến ngày nay. Đối với người phụ nữ Việt Nam, chiếc nón là một biểu tượng quan trọng trong cuộc sống của họ. Từ những câu ca dao đến những câu thơ, câu hò, đâu đâu cũng thấy chiếc nón lá Việt Nam gắn liền với tà áo dài truyền thống.

Để tạo ra chiếc nón lá ngày nay, cần sự tỉ mỉ và khéo léo của người thợ nón. Người ta phải dành cả tâm huyết và tình yêu để tạo ra những chiếc mũ có thiết kế khéo léo và họa tiết tỉ mỉ như vậy. Ngay từ khâu chọn nguyên liệu, chúng ta đã thấy được sự kỳ công của những người thợ dệt nón. làm nón cần cả tấm lòng chứ không riêng gì đôi bàn tay. những người mang những chiếc mũ vào cuộc sống là những người thực sự.

Nón lá có thể được làm từ lá cọ hoặc lá dứa, tùy theo vùng miền. sự khác biệt của nón lá ở mỗi loài được thể hiện rõ ràng trong từng sản phẩm. người dùng rất dễ nhận ra sự khác biệt này.

Ở khu vực phía Nam với nhiều đặc thù trồng dừa, nghề chằm nón phát triển mạnh và được truyền từ đời này sang đời khác. Khi chọn lá cọ hay lá dừa cũng cần cẩn thận chọn những lá dày, xanh đậm. , không bị gãy, nổi gân giúp nón đẹp hơn, chịu lực tốt hơn. Khi chọn tấm, cần phơi cho tấm mềm tùy theo thời gian để tạo độ đàn hồi cho tấm trong quá trình làm sản phẩm.

một bước quan trọng không kém là làm vành nón, nó sẽ tạo ra một khung chắc chắn có thể giữ lá ở bên ngoài. tre phải được đẽo thật mềm và dẻo, được đánh bóng tỉ mỉ. khi gấp phải cẩn thận để không bị gãy hoặc cong. do đó, khâu chọn tre làm cánh cũng phải cẩn thận, tỉ mỉ.

sau khi làm xong khung mũ, người thợ làm mũ bắt đầu xem xét mũ, tức là gắn vành mũ vào các phần lưỡi thuôn nhọn để hai phần này có thể dính vào nhau, không bị rời ra. làm công đoạn này tỉ mỉ hơn thì chiếc nón sẽ được hoàn thành một cách đẹp và an toàn nhất.

Công đoạn cuối cùng là làm khô mũ và thoa dầu thông sáng lên mũ. điều này được thực hiện để tạo độ bền và tránh hư hỏng khi trời mưa hoặc nắng.

nón lá là biểu tượng của người phụ nữ Việt Nam, gắn liền với đời sống tinh thần của bà. đi đâu trên đất nước này, chúng ta cũng bắt gặp hình ảnh chiếc nón lá. đó là nét đẹp, nét duyên dáng của người phụ nữ Việt Nam mà không phải quốc gia nào cũng có được. nó là biểu tượng cho vẻ đẹp bình dị, mộc mạc và thanh lịch của người phụ nữ. nón lá đi cùng tà áo dài tạo nên một nét đẹp rất Việt Nam.

nón lá là sản phẩm của Việt Nam, là biểu tượng của phụ nữ Việt Nam và truyền thống của Việt Nam.

8. mô tả đầy đủ về chiếc nón lá – mẫu 3

Nhắc đến người con gái Việt Nam, người ta thường nghĩ ngay đến hình ảnh người con gái với tà áo dài và nón lá. Nón lá vừa là hình ảnh thân thuộc, gần gũi của người phụ nữ, vừa là biểu tượng văn hóa của nét đẹp ngàn năm văn hiến.

XEM THÊM:  Unit 3 lớp 10: Reading | Hay nhất Giải bài tập Tiếng Anh 10

Quả thực, ở bất cứ đâu trên đất nước Việt Nam, chúng ta đều dễ dàng bắt gặp hình ảnh những chiếc nón lá mộc mạc, giản dị nhưng ẩn chứa một vẻ đẹp thuần khiết. Nó không chỉ là chiếc áo che mưa che nắng cho người phụ nữ quê mùa mà còn là món quà tinh thần ý nghĩa của đất nước Việt Nam. Bạn bè quốc tế đến thăm hay du khách đến Việt Nam đều được tặng nón lá như một món quà lưu niệm và thể hiện lòng mến khách của người Việt Nam.

nón lá xuất hiện vào khoảng 2500-3000 năm trước Công nguyên. c. và đã được phát sóng cho đến ngày nay. Đối với phụ nữ Việt Nam, nón lá là một thành tố quan trọng trong cuộc sống của họ. Trước hết, nón dùng để che mưa, che nắng. Từ xa xưa, các bà, các mẹ, các chị đã đội nón lá đi làm đồng, đi chợ, thậm chí đi dự tiệc. Ngày tiễn con gái về nhà chồng, người mẹ thường đội nón lá cho con trai với những lời nhắn nhủ yêu thương.

Không chỉ có công dụng thiết thực, chiếc nón lá còn hướng đến vẻ đẹp duyên dáng, thướt tha của người phụ nữ Việt Nam. dưới chiếc nón lá trắng, đôi mắt đen láy, nụ cười mím chặt, lúm đồng tiền, tóc mai hay chiếc gáy trắng ngần của cô gái dường như càng tôn lên nét duyên dáng, e ấp, vừa kín đáo, vừa đoan trang. quyến rũ, mê hoặc.

Từ cuộc sống thường ngày, chiếc nón lá còn đi vào thơ ca, nhạc họa, khơi nguồn cảm hứng sáng tác cho thơ ca. đã có nhiều bài ca dao nói về nón lá: “một chiều quê trên đường về, nụ cười em xấu hổ đội nón lá” hay “người con gái đứng bên chiếc nón lá”. con đường dẫn ra bờ kè, con đường xưa bao kỉ niệm đẹp “. nón lá còn gợi cho ta nhớ đến hình bóng mẹ trong bài thơ:” quê mẹ là chiếc cầu tre nhỏ / mẹ nón lá nghiêng nghiêng “. những năm tháng loạn lạc của chiến tranh, khi tiễn đưa người mình yêu ra chiến trường, người con gái thường đội nón lá có quai màu tím để chung tình, chỉ như thế thôi đã là hơn tất cả những lời thề non hẹn biển mà thôi. để trấn an những người sắp tham chiến.

Có thể thấy, trải qua bao đời, từ thực tế đến ca dao, câu hò, điệu lý đều có hình ảnh chiếc nón lá gắn liền với người phụ nữ Việt Nam. Ngày nay, để tạo ra những chiếc nón lá, người thợ xay cần phải có đôi bàn tay khéo léo và tấm lòng mới có thể tạo ra những chiếc nón được thiết kế tỉ mỉ và đẹp mắt như vậy. nón lá thường được đan bằng nhiều loại lá khác nhau như lá cọ, rơm, rạ, lá dừa, lá hồ lô, lá du chuyên làm nón, v.v. mỗi chiếc mũ thường có quai đeo bằng vải mềm hoặc lụa. người thổi hồn vào những chiếc nón, làm ra những chiếc nón đẹp và tinh tế là những người thực sự có đôi bàn tay khéo léo và cả cái tâm.

Là biểu tượng của người phụ nữ Việt Nam, chiếc nón lá gắn liền với đời sống vật chất lẫn tinh thần của chúng ta. đi du lịch đất nước, hình ảnh chiếc nón lá luôn là hình ảnh mà chúng ta dễ bắt gặp nhất. đó vừa là vẻ đẹp bình dị, mộc mạc và duyên dáng của người phụ nữ Việt Nam, vừa là biểu tượng văn hóa của một đất nước trọng tình, trọng nghĩa của nước ta. biểu tượng đó đã góp phần tạo nên một vẻ đẹp rất Việt Nam.

9. thuyết minh đầy đủ về chiếc nón lá – mẫu 4

một hình ảnh đẹp của con người Việt Nam đó là phong tục, bếp núc, lý tưởng hòa bình. Không ai có thể quên chiếc bánh chưng xanh, cánh đồng lúa chín, chiếc áo dài Việt Nam và chiếc nón lá.

Nón lá từ lâu đã trở thành nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Chắc hẳn ai đó vẫn còn nhớ, hình ảnh người con gái Việt Nam trong tà áo dài, tay cầm nón lá đã trở thành biểu tượng của du lịch. hình ảnh thực sự rất gợi cảm. đó là ấn tượng của chúng tôi đối với du khách và bạn bè quốc tế. Tại sao vậy? áo dài là trang phục truyền thống của chúng ta, còn nón lá thì sao? nón lá là vật dụng cần phải có của người Việt Nam. Vì chúng ta là một nước nông nghiệp, làm việc ngoài trời nắng nóng và nhiệt đới hơn rất nhiều nên cần có một vật dụng tiện lợi để che nắng cho bản thân khi đi làm và nón lá đã ra đời. hình ảnh những chiếc nón trắng nhấp nhô giữa đồng luôn là hình ảnh khó phai mờ. Không chỉ vậy, nón lá còn ra đời ở Huế: nơi hội tụ những tinh hoa văn hóa của dân tộc Việt Nam, từ lịch sử đến ẩm thực, nghệ thuật giải trí đa dạng. vì vậy, nón lá ngày càng trở nên quen thuộc với du khách thập phương.

nón lá cũng giống như các loại nón khác, có chức năng che mưa nắng. hình nón có dạng hình chóp (hình nón). phần đế hình nón tròn thường có đường kính khoảng 60 cm. tuy nhiên, ngày nay nón lá không chỉ được làm để đội trên đầu mà còn là vật trang trí nên đường kính có thể nhỏ hơn hoặc lớn hơn. nón lá thường được làm từ lá cọ hoặc lá dừa. Do đặc tính dai, không thấm nước và chóng héo của hai loại lá này nên được người dân chọn làm nón. Cái tên nón lá cũng xuất phát từ hình dáng và chất liệu chính làm nón. Ngoài ra, nguyên liệu làm nón còn có thanh tre, kim chỉ, các hình trang trí. đầu tiên trên lá để làm nón. dừa hoặc lá cọ sẽ được lựa chọn cẩn thận. thường thì nón sẽ được làm từ nhiều lá cọ hơn. vì lá cọ mềm và cứng hơn lá dừa. lá làm nón phải xanh, có gân, bóng. những lá được chọn sẽ được phơi lại trong 2-4 giờ để làm mềm lá. khi lá mềm, lá sẽ phẳng để trở thành nón. vật liệu tiếp theo là nan tre. Các nan tre được làm từ thân cây tre, có độ dẻo và dễ uốn. Tia tre thường có đường kính tròn 1-2 cm. Tre Trúc là một vật dụng dễ kiếm ở Việt Nam. vì nó được làm bằng tre, một loại cây bụi sinh trưởng và phát triển rất nhanh. vật liệu cuối cùng là kim màu và hình ảnh trang trí, sơn dầu.

sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, người thợ làm nón sẽ bắt đầu các công đoạn làm ra sản phẩm: nón lá. Bước đầu tiên là làm vành nón. đây là công đoạn vô cùng quan trọng tạo nên sự chắc chắn và bền đẹp cho chiếc nón. Vành nón được làm từ những chùm tre, người làm nón sẽ dùng sự khéo léo của mình để uốn những chùm tre thành những vòng tròn với những đường nét từ nhỏ đến lớn để tạo thành một hình chóp đúng chuẩn. khung đã hoàn thành. tiếp theo là giai đoạn hình nón. Ở công đoạn này, người thợ mũ sẽ sử dụng một chất liệu đặc biệt, chắc chắn, trong suốt là nylon. Nhờ sợi chỉ đặc biệt này, khung nón và lưỡi nón được ghép lại với nhau. Những người thợ làm mũ sẽ lấy từng tấm từng lớp một để tỉ mỉ khâu chắc chắn vào khung mũ. một khi công đoạn này được hoàn thành, nón có thể được coi là một sản phẩm hoàn chỉnh. bước cuối cùng là trang trí và hoàn thiện sản phẩm. có nhiều cách trang trí nón lá. Thông thường họ sẽ khắc hình ảnh hoặc dòng chữ lên bề mặt mũ hoặc mặt trong mũ được khâu hình ảnh thần tượng hoặc diễn viên. Ngày nay, việc trang trí nón rất đa dạng và không giới hạn, đảm bảo yêu cầu thẩm mỹ của người tiêu dùng. Cuối cùng, sau khi trang trí xong, họ sẽ quét một lớp sơn dầu để tạo độ bóng lên bề mặt ngoài của nón và bảo quản độ bền màu, độ bóng mịn của lá côn khi sử dụng. Giờ đây, người dùng chỉ cần chọn quai theo sở thích là có thể sử dụng. băng đô thường là một dải lụa hoặc vải tổng hợp, dài từ 70 đến 80 cm. Quai mũ có tác dụng giữ mũ cố định trên đầu khi sử dụng hoặc treo mũ lên cao khi không sử dụng. giúp bạn đội và bảo quản mũ dễ dàng hơn.

Ngày nay, nón lá không chỉ được biết đến là vật bất ly thân của các bà, các mẹ mà còn là vật lưu niệm cho du khách, một phụ kiện trên sân khấu nghệ thuật. nón lá đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa của chúng ta. Là người Việt Nam, không ai bỏ qua hình ảnh chụp nghiêng nón lá của người con gái. biểu tượng mềm mại và duyên dáng của người phụ nữ Việt Nam – nón lá.

10. mô tả mũ

từ bao đời nay, nón lá đã là vật dụng quen thuộc của các bà, các mẹ, không chỉ dùng làm vật che nắng hàng ngày mà còn là phụ kiện tôn lên nét thanh lịch, nữ tính của người phụ nữ.

Nói đến nón lá, chúng ta đều biết nón lá đã xuất hiện từ rất sớm trong lịch sử dân tộc, bằng chứng là hình ảnh chiếc nón lá được chạm khắc trên trống đồng lũ ngọc, thạp đồng dao thinh ngày xưa. . 2000-3000 trước Công nguyên Và cho đến ngày nay, nón lá vẫn là một sản phẩm thủ công được duy trì ở các làng nghề nổi tiếng như Dale (Hương Thủy), Đông Di (Phú Vang), Orange Lining (Huế). Những nơi này đã trở thành điểm thu hút khách du lịch chính vì những món đồ thủ công tinh xảo mà họ sản xuất: nón lá. nón lá được làm từ dừa hoặc lá cọ. lá dừa phải là loại lá khô, được xử lý đặc biệt, nhưng người ta vẫn chuộng lá dong vì chỉ có lá cọ mới tạo nên chiếc nón lá hoàn hảo nhất. lá cọ được chọn phải còn non, có gân xanh, màu lá trắng. Sau khi được nung trên bếp than hồng và phơi sương khoảng 4 giờ, nắp nón sẽ có màu trắng xanh và điểm một vệt xanh nhạt. sau công đoạn soi nón, người thợ phải soi bằng sợi chỉ dẻo, sau đó cố định nón bằng những thanh tre đã được uốn khéo léo thành hình tròn, cuối cùng là cố định phần chóp nón. phần còn lại, bạn chỉ cần thoa một ít dầu ăn lên mặt ngoài của lá để chiếc nón thêm đẹp và thêm dải lụa làm quai nón để chiếc nón thêm duyên dáng là chúng ta đã có một chiếc nón lá đã hoàn thành một cách hoàn hảo rồi. Và để giữ gìn sự hoàn hảo đó, chúng ta chỉ nên đội mũ khi trời nắng, tránh nước và cất vào những nơi râm mát khi không sử dụng.

Như đã nói, nón lá vừa có tác dụng che mưa, che nắng vừa có tác dụng thẩm mỹ, tô điểm cho vẻ ngoài thanh lịch của người phụ nữ. Hình ảnh người nông dân cày sâu trên cánh đồng bạt ngàn với chiếc nón lá trên đầu đã không còn xa lạ từ lâu. hay hình ảnh những người lao động ban ngày, những dì bán nước ngồi gốc đa, đội nón lá giải nhiệt trong những ngày hè oi bức cũng rất đỗi quen thuộc ở những vùng quê xưa. Ngày nay, đất nước hiện đại hơn, chiếc nón lá ít xuất hiện trong đời sống sinh hoạt đô thị nhưng lại có mặt trong các điệu múa, vở kịch và các làn điệu dân ca truyền thống. nón lá chúng ta cũng làm duyên cho tà áo dài thướt tha và áo tứ thân mềm mại, tinh tế. Không chỉ vậy, nón lá còn trở thành món quà mang đậm nét truyền thống văn hóa đối với du khách nước ngoài, trở thành kỷ vật lưu giữ những nét đẹp của đất nước và con người Việt Nam. Ngay cả trong những lần lãnh đạo các nước bước chân đến, chiếc nón lá cũng trở thành món quà ý nghĩa thể hiện lòng hiếu khách của người Việt Nam.

Vì những công dụng thiết thực và ý nghĩa sâu sắc của chiếc nón lá, chúng ta cần duy trì nghề cối xay và những làng nghề cối xay cổ. Có như vậy, chúng ta mới có thể bảo quản được một món đồ hữu ích, đẹp đẽ mà còn lưu giữ được nét đẹp văn hóa của đất nước.

11. đoạn văn thuyết minh về chiếc nón lá

nón lá là một phần không thể thiếu trong trang phục truyền thống của dân tộc Việt Nam từ bao đời nay. Thực tế cho thấy, nón lá không chỉ cùng với áo dài tạo thành trang phục truyền thống tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam mà còn khẳng định những giá trị văn hóa đặc trưng của dân tộc Việt Nam. Trước đây, nón lính ngày xưa có hình dáng tương tự nón lá ngày nay nhưng kích thước nhỏ hơn. từng chút một, qua nhiều năm, người ta đã tạo ra một chiếc mũ có kích thước như ngày nay để đội khi ra đồng. Nón lá Việt Nam được làm từ nhiều lớp lá lợp, ghép bằng các nan nhỏ dọc theo thân nón và được dán lại với nhau bằng chất liệu kết dính chắc chắn. ngày nay, làng nghề chằm nón vẫn tồn tại và tiếp tục lưu giữ giá trị văn hóa to lớn này. Mũ có rất nhiều công dụng vừa che nắng, che mưa, đựng đồ và quạt. Điều quan trọng nhất là chiếc nón lá đã đồng hành cùng lịch sử, văn hóa của dân tộc Việt Nam qua năm tháng và trở thành biểu tượng của dân tộc Việt Nam. Đối với người Việt Nam, nón lá như một người bạn không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Tóm lại, nón lá là một thành tố quan trọng đối với đời sống văn hóa, lịch sử của dân tộc Việt Nam.

Xem các thông tin hữu ích khác trong phần tài liệu của hoatieu.vn.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Bài văn thuyết minh về chiếc nón lá. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *