Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
495 lượt xem

Bài văn thuyết minh về vịnh hạ long

Bạn đang quan tâm đến Bài văn thuyết minh về vịnh hạ long phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Bài văn thuyết minh về vịnh hạ long

17 bài thuyết trình hay nhất về vịnh Hạ Long, với 2 lược đồ chi tiết. nhờ đó, giúp học sinh lớp 8 xây dựng vốn từ vựng nhiều hơn, nảy ra nhiều ý tưởng mới để hoàn thành bài văn tự sự về danh lam thắng cảnh.

với 18 bài giảng vịnh Hạ Long được tổng hợp từ những bài văn hay nhất của các em học sinh cả nước, giúp các em có thêm tài liệu tham khảo, học tập ngày càng tốt hơn môn ngữ văn 8. Tham khảo bài viết dưới đây của download.vn :

tổng quan vịnh Hạ Long

i. mở đầu bài viết: trình bày một số điểm về các địa điểm đẹp như tranh vẽ sẽ được giải thích.

 • Đất nước hình chữ s có thiên nhiên hữu tình, tươi đẹp, có nhiều cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn du khách trong và ngoài nước đến tham quan, khám phá, trong đó có kỳ quan vịnh Hạ Long, thế giới tự nhiên của nước ta.

ii. nội dung:

* vị trí địa lý:

 • Vịnh Hạ Long nằm trong một phần của Vịnh Hạ Long thuộc thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, vịnh có gần 2000 hòn đảo nhỏ hơn, phong cảnh thiên nhiên đẹp và hoang sơ.
 • Vịnh Hạ Long có sự khác biệt khí hậu rõ rệt giữa mùa hè và mùa đông.
 • du khách có thể đến vịnh Hạ Long bằng ô tô và xe máy du lịch.

* lịch sử:

 • vịnh halong được hình thành bởi quá trình kiến ​​tạo địa chất hàng triệu năm.
 • gắn liền với nguồn gốc của loài rồng và con cháu của chúng, nơi rồng xuống trần gian giúp con người đánh giặc.

* phong cảnh tuyệt đẹp:

 • có khoảng 2000 hòn đảo lớn nhỏ, chủ yếu là đảo đá vôi và đảo vantha.
 • nhiều hang động còn nguyên vẻ hoang sơ, kỳ vĩ của thiên nhiên như hang trống, hang trinh nữ .. .
 • du khách có thể sử dụng thuyền để thưởng ngoạn, khám phá thiên nhiên, hang động, núi non.
 • có nhiều bãi biển đẹp như bãi cháy, bãi tu long, bãi cô.
 • đa dạng sinh thái với rừng ngập mặn, rạn san hô, rừng nhiệt đới và nhiều loài động thực vật quý hiếm khác.
 • hải sản tươi, ngon, hấp dẫn du khách.

Vịnh Hạ Long được công nhận là Việt Nam và di sản thế giới

* ý nghĩa của những địa điểm đẹp như tranh vẽ:

 • gắn liền với lịch sử chống giặc ngoại xâm như sông bệt, núi thơ, bến đò.
 • niềm tự hào của người con Việt Nam đối với giá trị quý báu của di sản thiên nhiên.

iii. kết luận:

 • Ngày nay, vịnh Hạ Long là điểm du lịch thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng.
 • chúng ta cần gìn giữ danh lam thắng cảnh này cho các thế hệ mai sau. của tương lai.

đại cương thuyết minh vịnh Hạ Long

1. mở đầu

 • giới thiệu chung về địa điểm tự sự là vịnh Hạ Long

2. nội dung bài đăng

2.1. lịch sử hình thành vịnh Hạ Long

 • Vịnh Hạ Long có nghĩa là gì
 • nguồn gốc lịch sử của Vịnh Hạ Long
 • nơi hình thành vịnh Hạ Long

2.2. vị trí địa lý của vịnh hạ long

 • Vịnh Hạ Long ở đâu
 • thời tiết và khí hậu ở đó như thế nào
 • khách du lịch có thể đến Vịnh Hạ Long như thế nào
 • li>

2.3. thắng cảnh vịnh hạ long

 • cấu trúc từ trong ra ngoài của vịnh Hạ Long như thế nào
 • khách du lịch có thể tham quan và thưởng ngoạn
 • hệ sinh thái ở đó như thế nào
 • Vịnh Hạ Long nhìn từ xa như thế nào
 • Vịnh Hạ Long đã được công nhận như thế nào
 • phong cảnh buổi chiều ở đó đẹp làm sao

2.4. ý nghĩa của vịnh hạ long

 • Vịnh Hạ Long có ý nghĩa như thế nào đối với đất nước?

3. kết thúc

 • phát biểu cảm nghĩ của bạn về vịnh Hạ Long
 • nêu tầm quan trọng của vịnh Hạ Long đối với ngành du lịch nước ta

mô tả sơ lược về vịnh Hạ Long

Quảng Ninh là một trong những tỉnh có nhiều di sản nhất nước ta. toàn tỉnh hiện có 632 di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh. Trong đó, có 5 khu di tích quốc gia đặc biệt (Vịnh Hạ Long, Vịnh Bạch Đằng, Yên Tử, Di tích Nhà trần ở Đông Triều và Đền Cửa Ông – Tiên Đôi). trong đó, vịnh Hạ Long là di sản nổi bật nhất trong quần thể di sản tỉnh Quảng Ninh.

Vịnh Hạ Long là một vùng biển đảo ở Đông Bắc Việt Nam, thuộc địa phận tỉnh Quảng Ninh; phía Tây Bắc và phía Bắc kéo dài từ huyện yên hưng, qua thành phố hà long, thôn cẩm phạ, đến hết biển và các đảo huyện Vân Đồn; phía Đông và Nam giáp Vịnh Bắc Bộ; phía Tây Nam giáp đảo Cát Bà (thành phố Hải Phòng).

Theo các nhà khoa học, khu vực Hạ Long và các đảo ven biển và lân cận trong vịnh, bao gồm nhiều thành tạo trầm tích lục nguyên và cacbonat, là cổ đại từ Đại Cổ sinh đến Đồ đá mới. nhiều thành tạo trầm tích trong khu vực này chứa các di tích cổ sinh vật ở các dạng hóa thạch khác nhau, bao gồm các nhóm động vật và thực vật đã tuyệt chủng hoàn toàn hoặc gần như hoàn toàn trên trái đất.

Lịch sử địa chất của Vịnh Hạ Long, như ngày nay đã biết, được mở ra cách đây khoảng 500 triệu năm, với hoàn cảnh địa lý cổ đại rất khác nhau và phức tạp. Sự hiện diện của vịnh và các đảo trong vịnh là bằng chứng độc đáo về lịch sử phát triển của vùng đất, bao gồm các đặc điểm địa chất và quá trình vận động, phát triển liên tục của địa hình karst, hệ thống Fengcong và Fengling. Địa hình đặc biệt của Vịnh Hạ Long gắn liền với lịch sử khí hậu và vận động kiến ​​tạo của trái đất. các đảo ở đây là một mô hình karst khá lý tưởng được hình thành trong điều kiện nhiệt đới, ẩm ướt. Toàn bộ diện tích Vịnh Hạ Long là cảnh quan núi đá vôi hàng triệu năm, với các tháp karst hình chóp và hình chóp bị phong hóa tạo nên vẻ đẹp nổi bật và có một không hai trên thế giới.

Các nhũ đá trong các hang động của vịnh trẻ hơn các hang động. nước mưa theo các khe nứt trên trần và vách hang chảy xuống, trên đường đi chúng hòa tan, bào mòn đá vôi và đọng lại thành các nhũ đá trên trần, măng đá dưới đáy …

Với bàn tay khéo léo của thiên nhiên, Vịnh Hạ Long hiện lên với vẻ đẹp trong sáng và huyền bí nhất nước ta. hàng nghìn hòn đảo và hàng chục hang động đẹp đã tạo nên giá trị thẩm mỹ của vịnh. Vẻ đẹp của Hạ Long được tạo nên bởi 3 yếu tố: đá, nước và bầu trời. hệ thống đảo đá ở Hạ Long đa dạng với biển trời tạo nên hình ảnh màu nước. bên trong những đảo đá lớn, chúng hấp dẫn bởi những hang động đẹp và lạ. động đầu gỗ gợi cảm giác choáng ngợp, với những nhũ đá muôn hình vạn trạng. động thien cung như một ngôi chùa uy nghi và đẹp đẽ. động bồ đề nâu có ô cửa hình vòm cung với vô số nhũ đá rủ xuống nhẹ nhàng như cành liễu. Động đẹp đến ngỡ ngàng, với những khối thạch nhũ hình con gà rừng, con cóc, con rồng, thác nước và muôn vàn hình thù khác, như mở ra một thế giới cổ tích. các hang động như tam cung, trinh nữ, tam phủ, tiên rồng,… mỗi hang đều có những nét đẹp độc đáo và thú vị riêng.

Tổng số loài thực vật sống trên các đảo của Vịnh Hạ Long vượt quá một nghìn loài. Một số quần xã thực vật khác nhau đã được tìm thấy, chẳng hạn như các loài cây ngập mặn, các loài thực vật từ bờ cát của các đảo, các loài mọc trên sườn núi và vách đá, trên đỉnh núi hoặc trong miệng hang động, khe đá.

Kết quả nghiên cứu, khảo cổ học và văn hóa học cho thấy, sự có mặt của cư dân tiền sử trên Vịnh Hạ Long khá sớm đã tạo nên các loại hình văn hóa cổ liên tiếp. Có nhiều nền văn hóa khác nhau, bao gồm văn hóa Soi Nhụ (khoảng 18.000 – 7.000 năm trước Công nguyên), văn hóa Cái Bèo (7.000 – 5.000 năm trước Công nguyên) và văn hóa Hạ Long (khoảng 3.500 – 5.000 năm trước). cách sống chính của chủ nhân là “mò sò, hái quả, đào củ mài”, biết đánh cá nhưng không có nghề chài lưới.

Hiện nay, Vịnh Hạ Long vẫn là khu vực phát triển năng động, có nhiều tiềm năng về du lịch nhờ những điều kiện và lợi thế sẵn có của vùng biển Đông Bắc Việt Nam nói riêng và miền Bắc Việt Nam nói chung.

Cách đây hơn 500 năm, trong bài thơ “khải hoàn môn”, lần đầu tiên nguyễn trai ca ngợi vịnh Hạ Long là “kỳ quan bằng đá dựng giữa trời”. Cùng với Vịnh Nha Trang của Việt Nam, Vịnh Hạ Long là một trong 29 vịnh được Câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất thế giới chính thức công nhận và xếp hạng vào tháng 7 năm 2003.

Vịnh Hạ Long là khu vực có giá trị nổi bật toàn cầu, đặc biệt là các giá trị về thẩm mỹ, khoa học, lịch sử, khảo cổ học … năm 1962, khu vực vịnh Hạ Long được công nhận là di sản của nhân loại. . Năm 1994, Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới về giá trị thẩm mỹ và được công nhận lần thứ hai, với giá trị nổi bật toàn cầu về Địa chất – Địa mạo vào năm 2000, biến đổi vịnh. Hạ Long đã thực sự trở thành thương hiệu du lịch của Quảng Ninh, là niềm tự hào của người dân tỉnh Quảng Ninh nói riêng, cả nước nói chung, là điểm đến yêu thích của du khách trong nước và quốc tế.

tường thuật về vịnh Hạ Long – mẫu 1

kí ức của con người luôn ghi dấu những gì đẹp đẽ nhất của quê hương, gia đình, đất nước, nơi họ sinh ra và lớn lên. lớn lên, đi xa trong cuộc đời, dù đi đâu cũng mang màu sắc của nơi mình lớn lên chứ không phải phong cảnh nơi đó. như những người con quê tôi, hào sảng, hiền hậu như nước, như trời trong vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long thuộc tỉnh Quảng Ninh, là một vịnh nhỏ ở bờ Tây vịnh Đông Bắc, thuộc bờ biển Đông Bắc của Việt Nam. phải mất hàng triệu năm, đá và sóng, sóng và gió, và chuyển động liên tục để tạo ra một công trình địa lý quá hoàn hảo, thật rộng lớn, thật xanh tươi. Toàn bộ vịnh có diện tích khoảng 1.553 km vuông, có tới 1.960 hòn đảo lớn nhỏ khác nhau, phần lớn là đảo đá vôi.

vịnh Hạ Long nổi tiếng với phong cảnh đẹp mê hồn. nếu bạn để máy ảnh nhìn xuống, ha long trông giống như một tấm gấm xanh khổng lồ được thêu bằng nước và đá. tất cả đều do một bàn tay của tạo hóa sắp đặt và tạo ra. những hình dạng khúc khuỷu của mặt nước, những hòn đảo, những ngọn núi đá vôi hùng vĩ như những tác phẩm điêu khắc do bàn tay của các nghệ nhân tạo nên. đảo hình người nhìn về đất liền là đảo đầu người, đảo hình ngư dân ngồi câu cá là đảo vông, đảo như cánh buồm căng gió ra khơi là đảo của đảo nến, và đặc biệt là hòn đảo nổi tiếng nhất với hình ảnh hai con gà quây quần bên nhau: hòn đảo gà đã trở thành hình ảnh tượng trưng cho tem phiếu, phong bì, …

. say mê chơi trên sóng – trống mái; đứng giữa biển nước mênh mông một chiếc lư hương khổng lồ như dâng lên trời đất – chiếc lư hương … chúng đều rất thật, thật đến kinh ngạc. những hòn đảo đá kỳ diệu đó thay đổi rất nhiều theo thời gian và quan điểm. đến bây giờ chúng ta mới nhận ra rằng tất cả chúng không phải là những hòn đảo vô tri vô giác yên tĩnh, mà chúng dường như có linh hồn và có sự sống.

tường thuật về vịnh Hạ Long – mẫu 2

sáu mươi bốn tỉnh, mỗi tỉnh có một đặc điểm riêng, một bản sắc riêng và tất nhiên sẽ có những danh lam thắng cảnh riêng. Tôi may mắn được sinh ra ở mảnh đất Quảng Ninh xinh đẹp, nơi có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng. nhưng giờ đây, quảng ninh đã sở hữu một địa danh mà có lẽ khi nhắc đến bạn bè quốc tế ai cũng biết đó là một địa danh của Việt Nam: Vịnh Hạ Long.

Theo truyền thuyết xa xưa, khi đất nước bị giặc ngoại xâm, Ngọc Hoàng đã sai Rồng Thần xuống trần gian để giúp dân đánh giặc. tuy nhiên, sau khi đánh bại kẻ thù, gia tộc rồng không về trời mà ở lại trần gian. vị trí của nhà rồng đã đáp xuống đây, phun ra hàng nghìn viên ngọc trai và bây giờ hình thành vịnh Hạ Long.

Về mặt địa lý, Vịnh Hạ Long là một phần của Vịnh Bắc Bộ, nằm ở khu vực phía Bắc Việt Nam. phía Tây Nam giáp quần đảo mèo ba, phần giáp biển dài 120 km. Tổng diện tích của vịnh khoảng 1.500 km2, bao gồm 1.969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó gần 1.000 hòn đảo đã được đặt tên. từ bến tàu Hạ Long, thuyền hoặc thuyền của các công ty du lịch đưa du khách vào một chuyến hành trình lên núi.

Trong vịnh có hai loại đảo chính là đảo đá vôi và đảo đá phiến, tập trung ở hai khu vực chính là vịnh Bái Tử Long và vịnh Hạ Long với tuổi kiến ​​tạo địa chất từ ​​250-280 triệu năm. Theo một số nhà nghiên cứu, khoảng nửa tỷ năm trước, một phần rìa lục địa châu Á bị sụp đổ, và nước biển tràn vào vịnh. các núi đá vôi bị nước biển nhấn chìm và trở thành các đảo đá. Theo thời gian, nước biển, gió và mưa đã bào mòn núi đá, tạo ra nhiều hang động.

Cách thành phố Hạ Long khoảng 8 km là đảo Vân Canh hay còn gọi là đảo Dốc Cảnh. hòn đảo cao 189 mét và có hình dạng giống như một chiếc ngai vàng. Đảo có hai hang động rất đẹp: hang Đầu Gỗ nằm sừng sững trên cao và hang Thiên Cung huyền bí, cách nhau khoảng 100m và được nối với nhau bằng những con đường ngoằn ngoèo, quanh co. Du khách đến thăm Động Thiên Cung sẽ bị quyến rũ bởi vẻ đẹp lộng lẫy và sự đa dạng của những kiệt tác mà chỉ có thể do bàn tay thiên nhiên tạo nên.

Vô số thạch nhũ rủ xuống từ đỉnh hang, trên vách hang có muôn vàn hình thù kỳ dị. có những nhũ đá trông giống như hai vị thần nam tao, tú nữ hay các nàng tiên đang múa hát. có những khối hình người, chim muông, hoa lá, muông thú rất sinh động… đi đến cuối hang thien cung cũng là lúc du khách bước vào hang dau go hay còn gọi là hang gỗ ký. Đây là ghi chép về sự tích xưa nay của vị tướng hùng tài dao vạn quốc tuấn kiệt, hạ lệnh cho quân chôn cọc gỗ lim dưới lòng sông bạch, đánh chiếm hạm đội tiếp tế lương thực của người Mông Cổ – nhân dân tệ. cửa vào hang ở lưng chừng núi, bên trong hang có nhiều cột đá lởm chởm nhiều hình thù. vách hang thẳng đứng, hang tối thăm thẳm, bỗng có ánh sáng lạ chiếu qua giếng trời phía trên, trần hang, cảnh vật như mờ ảo. Đứng trước hang đầu gỗ, du khách có thể phóng tầm mắt ra cầu tàu, thu vào tầm mắt mây trời, non nước. những con thuyền lênh đênh trên làn nước biển trong xanh. tất cả tạo thành một bản tình ca bất tận với thiên nhiên với đủ cung bậc da diết, trữ tình. Ngoài hai hang động trên, du khách cũng có thể tham quan những hang động khác cũng đẹp và hấp dẫn không kém như hang nâu, hang trinh nữ, hang mê cung và hang kim cương …

rất thú vị là khi thuyền lướt sóng đưa du khách tham quan rừng của đảo đá. gió thổi từ biển đông hòa với hơi lạnh từ núi đá mang theo hương hoa thơm ngát. không khí thật trong lành và dễ chịu. Thoạt nhìn, có vẻ rừng đá đơn điệu và rợp bóng mát của đảo sẽ khiến du khách sợ hãi, nhưng càng đến gần, vẻ đẹp của từng hòn đảo càng hiện ra rõ nét. một thế giới hóa đá với các tên gọi: đảo đại bàng, đảo rồng, đảo canh giữ biển, đảo yên ngựa, đảo cóc, đảo mối… đảo đầu người, đảo ong la vông… có một hòn đảo dài lượn sóng như một bức tường chắn sông.

Bàn tay điêu khắc tài hoa của tạo hóa đã làm cho cảnh quan Hạ Long không chỉ đẹp mà còn phong phú, đa dạng. sự kỳ vĩ của núi đá nối liền với sự ngọt ngào, trong lành của sóng biển tạo nên vẻ đẹp trầm tư, hút hồn người.

Vịnh Hạ Long còn mê hoặc các nhà sinh vật học, bởi nơi đây có nhiều hệ sinh thái như rừng ngập mặn, rừng nhiệt đới với hàng nghìn loài động vật trên rừng và dưới biển. Khi đến thăm Hạ Long, du khách không chỉ được ngắm nhìn vẻ đẹp của rừng, của biển mà còn được chiêm ngưỡng một truyền thống lịch sử đáng tự hào của dân tộc Việt Nam. Trên bờ biển Đông Bắc nước ta, Vịnh Hạ Long như một viên ngọc bích khổng lồ phản chiếu vẻ đẹp kỳ diệu và vĩnh hằng của thiên nhiên.

Và ngày 17 tháng 12 năm 1994, tại Thái Lan, Hội đồng Di sản Thiên nhiên Thế giới đã công nhận Vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên của cả nhân loại.

tường thuật về vịnh Hạ Long – mẫu 3

dải đất hình chữ s không chỉ là đất nước có truyền thống lịch sử, văn hóa lâu đời, tinh thần kháng chiến cứu nước mà thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều danh lam, thắng cảnh hùng vĩ, trong đó phải kể đến Hạ Long. vịnh nơi truyền thuyết rồng đáp xuống. Địa điểm này đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

vịnh hà long hòn đảo nằm ở phía tây vịnh tonkin, nay thuộc thành phố hà long, tỉnh quảng ninh. Vịnh Hạ Long có gần 2.000 hòn đảo lớn nhỏ, phong cảnh hùng vĩ, đẹp đến mê hồn. Vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long có thể gọi là tiên cảnh có một không hai trên thế giới.

Nơi đây còn có nhiều đảo, chủ yếu là đá vôi, với hệ động thực vật phong phú đa dạng, lịch sinh thái với hàng nghìn loài động vật thủy sinh phong phú. vịnh hà long có nhiều tên gọi khác nhau tùy thời. trong thời kỳ lịch sử, thời kỳ bắc thuộc gọi là biển lục địa cho đến khi người Pháp gọi là vịnh ha long, cái tên đó vẫn còn cho đến ngày nay với ý nghĩa là vịnh nơi con rồng đáp xuống.

Nếu nhìn từ trên cao, Vịnh Hạ Long như một bức tranh kỳ thú do thiên nhiên tạo ra, bao gồm nhiều hang động, hòn đảo nối tiếp nhau với nhiều hình thù khác nhau. bên trong hang đá lớn nhỏ với nhiều hình thù mà không một kiến ​​trúc sư nào có thể vẽ ra, đến đây du khách có thể tham quan, chiêm ngưỡng cảnh vật, ai cũng phải ngỡ ngàng không tin vào những gì mình nhìn thấy khi cảnh vật nên thơ, mộng mơ, có lúc ẩn hiện, đến lúc lại huyền bí. và đầy đủ. có lẽ đây là lý do nhiều du khách nước ngoài chọn Việt Nam để đến thăm và nghỉ dưỡng một lần đến vịnh Hạ Long.

ha long còn mang trong mình truyền thống hào hùng của dân tộc Việt Nam, những địa danh như van don, núi bài thơ, sông bệt đăng… đều là những di tích nổi tiếng gắn liền với lịch sử. nơi đây còn có hệ sinh thái đa dạng như rừng ngập mặn, san hô, rừng nhiệt đới… với hàng nghìn loài động thực vật quý hiếm được phát triển và bảo tồn cho thế hệ mai sau.

vịnh halong hiện là di sản văn hóa thế giới với cảnh sắc thiên nhiên cổ tích, con người thân thiện và là điểm tham quan không thể bỏ qua của mọi du khách khi đến thăm đất nước hình chữ s.

tường thuật về vịnh Hạ Long – mẫu 4

Đất nước nhỏ bé hình chữ s của chúng tôi có nhiều điểm du lịch độc đáo và nổi tiếng. Tự hào được thiên nhiên ưu đãi, Việt Nam có rất nhiều bãi biển, vịnh đẹp. có rất nhiều nơi như vậy. nhưng không thể không có vịnh Hạ Long.

ha long là tên tự hào của dân tộc Việt Nam. Được UNESCO công nhận là bảy kỳ quan thiên nhiên đẹp nhất của thế giới, Vịnh Hạ Long đã góp phần không nhỏ vào việc xây dựng hình ảnh đẹp của chúng ta trong mắt bạn bè quốc tế. Vịnh Hạ Long nằm ở vùng Đông Bắc Việt Nam, là một phần của Vịnh Bắc Bộ. Vịnh Hạ Long thuộc tỉnh Quảng Ninh: Việt Nam bao gồm vùng biển của thành phố Hạ Long, thành phố Cẩm Phả và một phần của huyện đảo Vân Đồn. phía Tây Nam của vịnh giáp đảo mèo ba, phía Đông giáp biển, phần còn lại giáp đất liền với đường bờ biển dài 120 km với tổng diện tích 1553 km². Vịnh Hạ Long gồm 1.969 hòn đảo lớn nhỏ. Ở đây có hai loại đảo là đảo đá vôi và đảo đá phiến sét, tập trung ở Bái Tử Long và Vịnh Hạ Long. tại đây chúng ta có thể tham gia chiêm ngưỡng hàng loạt các hang động đẹp và nổi tiếng. khu di sản thiên nhiên được unesco công nhận có diện tích 434 km² bao gồm 775 hòn đảo lớn nhỏ. Phần thiên nhiên nổi tiếng này giống như một hình tam giác với 3 đỉnh: Đảo Woodhead ở phía tây, Hồ Ba Đường hầm ở phía nam và Đảo Cổng Tây ở phía đông. Nét độc đáo của Vịnh Hạ Long chính là hình dáng và đặc điểm của những hòn đảo nhỏ này. những hang động tuyệt đẹp cũng là điểm nhấn của Hạ Long. từng đảo, từng nhóm đảo từ xa dường như xếp chồng lên nhau, khi bạn lại gần chúng dường như xen kẽ nhau tạo thành một quần thể đẹp đến kỳ lạ. chúng ta nên tự hào vì được thiên nhiên ưu đãi. mỗi hòn đảo trong vịnh không chỉ có vẻ đẹp mà còn có hình thù của vạn vật. từ trống mái, đảo ong, đảo la vông, rồi đảo tuấn châu, động trinh nữ….

Vịnh Hạ Long không chỉ đẹp bởi đảo đá, núi đá, hang động mà còn bởi nước biển nơi đây. nước biển rất trong. đó là lý do tại sao du khách thường đến đây để tắm biển và ngắm nhìn đảo và hang động. Tên Vịnh Hạ Long có từ thời Pháp thuộc. trong quá khứ, vịnh được gọi là đất liền, biển lục địa. Thời Lý, vịnh có tên là Hải Châu. Vào thời Trần, lê có các tên gọi như: an bang, van don, ngọc trai, lê thú. tên của vịnh đã thay đổi rất nhiều trong những năm qua. Cái tên Vịnh Hạ Long xuất phát từ truyền thuyết rồng đáp xuống để bảo vệ chúng ta khỏi giặc ngoại xâm. theo nghĩa Hán, “long” là rồng, “ha” có nghĩa là hạ cánh. tên ha long đề cập đến truyền thuyết này. Vịnh Hạ Long được vinh danh là Kỳ quan thiên nhiên của thế giới không chỉ bởi vẻ đẹp của nó mà còn bởi nhiều yếu tố khác. chẳng hạn như ở đây có nhiều di chỉ khảo cổ học nổi tiếng: đồng mang, soi nhon, giếng nước… điều đó chứng tỏ Hạ Long là cái nôi của nền văn minh nhân loại thời hậu kỳ đồ đá mới. Trên tất cả, sự đa dạng sinh học lớn nhất cũng được tìm thấy ở đây. với sự tập trung của nhiều loài động thực vật đặc trưng cho từng kiểu hệ sinh thái: hệ sinh thái rừng ngập mặn, hệ sinh thái rạn san hô, hệ sinh thái rừng nhiệt đới… cùng với hàng nghìn loài động vật biển quý, hiếm chỉ có ở vịnh Hạ Long. Một điểm không kém phần quan trọng của Vịnh Hạ Long này là nó gắn liền với nhiều giai thoại lịch sử của dân tộc, với nhiều chiến công hiển hách chống giặc ngoại xâm của các vị tướng anh hùng. có thể kể đến: thắng tích sông bìm bịp nổi tiếng năm xưa.

một kỳ quan thiên nhiên, một địa danh lịch sử. Đến với Vịnh Hạ Long, bạn không chỉ được tận hưởng một không gian tuyệt đẹp, được bao quanh bởi thiên nhiên, khung cảnh thoải mái, yên bình mà còn được thưởng thức những món hải sản ngon, các hoạt động vui chơi giải trí. . Đến với Hạ Long, bạn chắc chắn sẽ có một kỳ nghỉ tuyệt vời.

tường thuật về vịnh Hạ Long – mẫu 5

Nói đến phong cảnh, sơn thủy hữu tình ở Việt Nam, khó có thể không nhắc đến Vịnh Hạ Long. cái tên đó được mọi người Việt Nam biết đến. Nó không chỉ đẹp ở hiện tại hay tương lai mà nó còn đẹp từ quá khứ trong câu thơ của Nguyễn Khoa Điềm: “Con gà mái, con cóc quê hương cũng biến Hạ Long thành thắng cảnh”. Mới đây, Vịnh Hạ Long đã được UNESCO công nhận là một trong bảy kỳ quan đẹp nhất của thế giới. Vậy không biết ha long có điều gì đáng trân trọng như vậy không?

Vịnh Hạ Long cũng có truyền thuyết kể rằng Ngọc Hoàng đã sai rồng mẹ mang một đàn rồng con xuống trần gian để giúp người Việt chống lại kẻ thù. tàu địch từ biển lao vào bờ đúng lúc rồng nhập thế. Rồng lập tức phun lửa đốt tàu địch, một số nhả ngọc và xây thành đá sừng sững, khiến tàu địch va vào nhau vỡ tan, cản đường tiến của nước ngoài.

sau khi chiến tranh kết thúc, nhìn thấy mặt đất yên bình, cây cối tươi tốt, người dân nơi đây cần cù, chịu khó, đoàn kết giúp đỡ nhau, rồng mẹ và rồng con không về trời mà ở lại nghỉ hè. thế giới. , nơi diễn ra cuộc chiến đấu bảo vệ dân tộc Đại Việt mãi mãi. vị trí đáp xuống của rồng mẹ là ha long; nơi rồng con đáp xuống là bãi tứ long và đuôi rồng vẫy vùng nước trắng là bach long vi (bán đảo chè xưa ngày nay, có bãi cát dài hơn 15 km).

Có một truyền thuyết khác kể rằng vào thời đất nước có giặc ngoại xâm, một con rồng bay xuống sông ra biển đậu vào bờ biển phía đông bắc tạo thành bức tường thành tiến công cho quân giặc. nơi rồng hạ cánh để bảo vệ đất nước gọi là ha long.

trước hết nói về vị trí của vịnh hà long, nó nằm ở phía đông bắc việt nam, vịnh hà long là một phần của vịnh tonkin, bao gồm vùng nước của thành phố hà long, thành phố hà long cam pha và một phần of ha long bay van don huyện đảo. phía Tây Nam của vịnh giáp đảo Cát Bà, phía Đông giáp biển, phần còn lại giáp đất liền với đường bờ biển dài 120 km, giới hạn trong khoảng 106 ° 58 ′ – 107 ° 22 ′ kinh độ Đông và 20 ° 45 ′ – 20 ° Vĩ độ 50 ′ bắc với tổng diện tích 1.553 km².

sau đây là đảo ở đây có 1969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó 989 đảo có tên và 980 đảo chưa có tên. Đảo ở đây gồm hai loại là đảo đá vôi và đảo đá phiến sét, tập trung ở Bái Tử Long và Vịnh Hạ Long. ở đây chúng ta thấy một loạt các hang động đẹp và nổi tiếng. khu di sản thiên nhiên thế giới được công nhận có diện tích 434 km², bao gồm 775 hòn đảo, như một hình tam giác với 3 đỉnh: hòn đầu đi (phía tây), hồ ba hầm (phía nam), hòn công trình (phía tây) phía đông. khu vực là vùng đệm và là danh lam thắng cảnh cấp quốc gia được bộ văn hóa thông tin xếp hạng năm 1962.

Đến với Hạ Long, người ta không thể rời mắt khỏi khung cảnh nơi đây. nào là núi, là nước với những hang động thực sự cuốn hút người ta muốn đi đến tận cùng để tìm cái hữu hạn trong cái vô cùng của núi trời ấy. chúng tôi cứ nghĩ ngọn núi kia giống như những người khổng lồ, ngồi trên thuyền và nhìn lên để đo độ cao của những ngọn núi đó thật là mệt mỏi. chỉ bây giờ chúng ta mới biết thế nào là vĩ đại, thế nào là mối quan hệ nhạy cảm giữa nước và tuổi trẻ. nước biển mặn với vị mặn của muối. hang động với những khối thạch nhũ trông như sắp rơi, nhưng thực ra không phải là rơi. nó không ngừng uốn lượn như hàng ngàn viên ngọc trai lỏng sáng bóng kết dính với nhau nhưng không rơi ra.

Con người ở đây cũng thực sự đáng yêu và xinh đẹp. họ không chỉ hiếu khách mà còn giống như một hướng dẫn viên du lịch vừa giới thiệu khung cảnh vừa vững tay lái đến nơi mà khách muốn đến. con người nơi đây niềm nở khi khách đến và khi ra về đều để lại những dấu vết khó quên về tình người non nước hữu tình với những cảm giác mặn nồng như muối biển.

qua đây ta thấy vịnh Hạ Long xứng đáng là một trong bảy kỳ quan của thế giới. nếu ai đã từng đến đây chắc hẳn rất ấn tượng về cảnh đẹp và con người nơi đây. còn những ai chưa đến, hãy sớm đến và tận hưởng những gì thiên nhiên ban tặng, những gì mẹ thiên nhiên ban tặng.

tường thuật về vịnh Hạ Long – mẫu 6

Nước ta có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Trong số đó, không thể không kể đến Hạ Long. Nó là một kiệt tác của thiên nhiên, được công nhận là di sản văn hóa thế giới. Người Việt Nam tự hào sở hữu một cảnh quan đẹp như vậy.

Vịnh Hạ Long là một vịnh nhỏ ở bờ biển phía tây của vịnh tonkin thuộc vùng biển phía đông bắc Việt Nam, thuộc địa phận tỉnh Quảng Ninh. Vịnh Hạ Long được hình thành bởi sự chuyển động của đá và nước, là một tác phẩm nghệ thuật địa lý được hoàn thiện sau hàng triệu năm biến đổi địa chất. Vịnh Hạ Long được giới hạn trên diện tích khoảng 1.553 km² bao gồm 1.960 hòn đảo lớn nhỏ, hầu hết là đảo đá vôi.

Khi nói đến Vịnh Hạ Long, trước hết phải nói đến vẻ đẹp huyền ảo của mây trời nơi đây. Từ trên cao nhìn xuống, Vịnh Hạ Long như một bức tranh mực khổng lồ và sống động. đó là những tác phẩm tạo hình tuyệt đẹp và tài hoa của tạo hóa và thiên nhiên, biến hàng nghìn đảo đá lặng lẽ và vô tri ấy thành những tác phẩm điêu khắc, bức tranh hoàn mỹ với muôn hình vạn trạng mê hoặc lòng người. hàng ngàn đảo đá nhấp nhô trên sóng sáng huyền ảo, lúc mạnh mẽ, hùng vĩ nhưng cũng thật mềm mại, mê hoặc và sống động. đi giữa đại ngàn với hàng nghìn đảo đá, chúng tôi ngỡ như lạc vào một thế giới cổ tích hóa đá nơi đây. hòn đảo trông giống như ai đó đang hướng về đất liền: hòn đảo đầu người; cù lao như rồng nổi trên mặt nước: cù lao rồng; đảo như một ông già ngồi câu cá – đảo la vông; trên biển có hai cánh buồm nâu vạm vỡ: cánh buồm; rồi hai con gà âu yếm vui đùa trong sóng: con gà mái; đứng giữa biển nước mênh mông một chiếc lư hương khổng lồ như dâng lên trời đất – chiếc lư hương … chúng đều rất thật, thật đến kinh ngạc. những hòn đảo đá kỳ diệu đó thay đổi rất nhiều theo thời gian và quan điểm. đến bây giờ chúng ta mới nhận ra rằng tất cả chúng không phải là những hòn đảo vô tri vô giác yên tĩnh, mà chúng dường như có linh hồn và có sự sống.

Ẩn trong lòng những đảo đá này là những hang động tuyệt đẹp như động thiềm cung, động đầu tiên, động ngạc nhiên, động trinh nữ, động tam cung … trần gian. Từ xa xưa, Hạ Long đã được đại thi hào dân tộc Nguyễn Trãi mệnh danh là “kỳ quan đất dựng trời”. Du khách thập phương khi đến đây đều vô cùng rung động trước vẻ đẹp tráng lệ của Hạ Long. biển ở đây cũng mang một vẻ đẹp rất riêng khi mặt trời lặn. mặt vịnh giờ nhuốm màu đỏ tươi từ những tia nắng cuối cùng. cảnh vật hòa quyện tạo nên những mảng màu tuyệt vời. Khi màn đêm buông xuống, vào những đêm trăng sáng, mặt nước như được dát bạc xen lẫn màu sẫm của những đảo đá phía xa khiến Vịnh Hạ Long huyền ảo như một giấc mơ.

Hùng vĩ và huyền bí, đầy cảm hứng và vô cùng độc đáo, Vịnh Hạ Long thực sự xứng đáng là một trong những kỳ quan thiên nhiên đẹp nhất. những hòn đảo nhỏ như điểm xuyết trên đáy biển xanh như ngọc, cùng với những hang động kỳ bí do sóng và gió tạo nên, những cánh rừng xanh ngắt đầy tiếng chim hót, thật huyền ảo. Sương mù có thể khiến tầm nhìn bị hạn chế, nhưng nó khiến Vịnh Hạ Long trở nên rực rỡ và huyền ảo hơn. ta đang ngỡ ngàng trước khung cảnh thơ mộng này, bỗng một cảnh khác hiện ra, mới mẻ và đầy quyến rũ. những con hẻm có khi đóng, có khi mở, có khi là hành lang thẳng tắp soi bóng nước từ trên cao xuống, có khi uốn lượn dưới chân những ngọn núi cao, đổ bóng huyền bí xuống mặt nước tĩnh lặng. đôi khi tàu ta đang ra khơi, hàng loạt hòn đảo bỗng hiện ra trước mặt, chắn ngang dòng, cứ ngỡ ta đi chung một con đường. nhưng không, khi con thuyền của chúng tôi lướt qua, chuỗi đảo dường như né tránh, mở ra những ngã rẽ bất ngờ đưa chúng tôi vào sâu trong rừng đảo vừa quen vừa lạ. cảnh biển, đảo Hạ Long đến rồi đi đột ngột, có sự đổi thay khiến bao du khách ngỡ ngàng, say đắm.

Hà Long còn là nơi gắn liền với những trang lịch sử vẻ vang và hào hùng của dân tộc Việt Nam với những địa danh nổi tiếng như van don, thương cảng cũ bị chiếm đóng vào thế kỷ XII; có núi thơ lịch sử; cách đó không xa là dòng sông Bạch – nơi chứng tích hai trận thủy chiến lừng danh của bao thế hệ cha ông chống giặc ngoại xâm. Không chỉ vậy, Hạ Long còn là một trong những nơi sản sinh ra những con người có nền văn hóa Hạ Long huy hoàng vào cuối thời kỳ đồ đá mới tại các di chỉ khảo cổ học nổi tiếng như Động Mang, Xích Thổ, Soi Nhĩ, v.v. Hạ Long còn là nơi tập trung đa dạng sinh học cao với các hệ sinh thái tiêu biểu như hệ sinh thái rừng ngập mặn, hệ sinh thái san hô, hệ sinh thái mai, hệ sinh thái rừng nhiệt đới… với hàng nghìn loài động thực vật vô cùng phong phú và đa dạng như tôm, cá, mực. .. có những loài quý hiếm và những loài đặc biệt chỉ có ở đây.

Với những giá trị nổi bật về cảnh quan, địa chất, địa mạo Vịnh Hạ Long hội tụ những điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế du lịch với nhiều loại hình. Đến Vịnh Hạ Long, chúng ta có thể nghiên cứu khoa học, ngắm cảnh, tắm biển, chèo thuyền, nhảy dù, lặn khám phá rạn san hô, câu cá giải trí … Vịnh rất thích hợp cho du khách, nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản do có điều kiện thuận lợi: tốt. thời tiết, vùng bãi triều rộng, nước trong, ngư trường đánh bắt ven bờ và xa bờ với trữ lượng động vật có vỏ cao, đa dạng với cá mú, chả cá, hàu, tôm he, bào ngư, trai ngọc các loại.

Hiện nay, Vịnh Hạ Long đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới. Hạ Long là một địa điểm du lịch hấp dẫn bởi cảnh sắc nơi đây đẹp đến mê hồn. Cảnh quan của Hạ Long không bao giờ buồn tẻ, mỗi mùa Hạ Long lại mang đến cho Hạ Long một sắc thái tuyệt đẹp riêng. vào mùa xuân giữa sóng nước mênh mông trong làn sương mù phủ bạt, các đảo đá trở nên uyển chuyển, mềm mại, bồng bềnh trên sóng. mùa hè đến, bình minh ló dạng phía chân trời, những đảo đá nhô lên giữa vùng biển bao la. toàn bộ vịnh có màu đỏ tươi chuyển dần sang màu xanh lam. những gợn sóng bạc phơ đua nhau trên mặt vịnh lao thẳng vào bờ. Vịnh Hạ Long là di sản văn hóa đáng tự hào của dân tộc.

Ngày nay, Vịnh Hạ Long tiếp tục thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước, mang lại nhiều lợi ích cho đất nước. chúng ta cần phải làm mọi cách để bảo vệ, giữ gìn vịnh Hạ Long trong xanh nhất, mãi mãi là niềm tự hào của đất nước.

tường thuật về vịnh Hạ Long – mẫu 7

Không rõ từ bao giờ cả đất nước kỳ thú phía Bắc Việt Nam này được gọi là vịnh Hạ Long, chỉ biết rằng cái tên ấy gắn liền với chủ quyền vùng đất và thấm đẫm chất sử thi. Chà, nói đến Vịnh Hạ Long thì không một ai trên đất nước Việt Nam này mà không biết đến. Đây là niềm tự hào của người dân Việt Nam đối với bạn bè thế giới bởi cảnh quan nơi đây độc đáo, lạ thường.

Chuyện kể rằng không biết từ bao giờ giặc ngoại xâm đã từng xâm lược đất nước xanh tươi như nước Việt Nam nhỏ bé. May mắn thay, trời đã cử một đàn rồng đến giúp đánh bại kẻ thù. rồng mẹ và rồng con nhổ ngọc. Những viên ngọc trai đó được xếp thành vô số đảo đá ngọc bích. ở một số nơi nó đóng lại như một bức tường thành, ở những nơi khác nó nổi bật như một chiến trường để xua đuổi quân xâm lược. Khi đánh tan kẻ thù, rồng mẹ và rồng con không về trời mà ở lại trần gian với dấu ấn chiến công chống lại kẻ thù. nơi rồng mẹ hạ xuống gọi là hà long, nơi rồng con hạ xuống gọi là bái tứ long, nơi đuôi rồng nhô ra gọi là bạch long, và chiếc cúp hiện có tượng trưng cho sức mạnh và sự cao quý của nó. cửa hàng sử thi. ngày nay nó đã trở thành kho báu quý giá nhất, kỳ quan duy nhất của toàn hành tinh.

vào lúc 17:17 ngày 14 tháng 12 năm 1994 tại khách sạn le meridien, thành phố phuket, thái lan, hội đồng di sản thiên nhiên thế giới họp phiên thứ 18 với số phiếu tuyệt đối 100% bình chọn công nhận vịnh Hạ Long của Việt Nam là thiên nhiên thế giới danh sách di sản. để từ nay vịnh hà long nằm trong danh sách di sản thiên nhiên thế giới. Tháng 11, vịnh 2000 ha được unesco công nhận là di sản thiên nhiên thế giới

Điểm đến đầu tiên của du khách khi đến đây là Đảo Đầu Gỗ, cách cảng khoảng 4 km. Nếu đi tàu, bạn sẽ mất khoảng 25 phút để chiêm ngưỡng những hang động di sản thiên nhiên nổi tiếng nhất thế giới ở Vịnh Hạ Long. Động Thiên Cung và hang Đầu Gỗ là hai hang động mà bất cứ du khách nào đến đây cũng không thể bỏ qua. Động Thiển Cung là một trong những hang động lớn và nổi tiếng ở vịnh Hạ Long và được rất nhiều người biết đến, những gì nhìn thấy trong động đều khiến người ta phải kinh ngạc và sững sờ từ đầu đến cuối hang. Tôi không thể tin vào mắt mình. mới o ha long có đầy đủ những phẩm chất tuyệt vời trong non sông đất trời. nếu chỉ nhìn từ bên ngoài, những người mới đến khó có thể biết rằng giữa hàng trăm, hàng nghìn ngọn núi đá âm thầm trồi sụt soi bóng mình xuống biển xanh, có vô số hang động lớn nhỏ. mỗi tòa lâu đài là một công trình kiến ​​trúc vô cùng tinh xảo của thiên nhiên. có những hang động đã được lưu giữ trong lịch sử hàng trăm triệu năm.

Động thien cung có cấu trúc rất phức tạp bao gồm bức tường cao ở cửa hang nhỏ như tấm chiếu tatami và được che khuất bởi những tán cây cao 25m. Hiện nay, để du khách dễ dàng tham quan động, một hành lang với hệ thống cầu thang, đèn chiếu sáng đẹp mắt đã được xây dựng. Ở khắp mọi nơi trong hang, có vô số hang động với hình thù kỳ lạ cho phép du khách thỏa sức sáng tạo trí tưởng tượng của mình. Trên các bức tường phía đông và phía tây của động có hai bức tranh hoành tráng và đồ sộ. nơi đây là nơi voi và ngựa phi nước đại, có những chiến binh mặc giáp với gươm sáng chói. trung tâm của động là bốn cây cột to lớn, vạm vỡ nâng đỡ tòa thiên đình. chân cột đến đầu cột được chạm trổ những hình thù kỳ dị như chim, cá, hoa lá, cảnh sinh hoạt của con người. bước lên mái đình về phía đông, chúng tôi ngỡ ngàng bắt gặp một hình ảnh sống động trên bầu trời, đó là ngọc đế, tia chớp, là nam tao bac dau, là những nàng tiên xinh đẹp với những bước đi uyển chuyển đang say mê múa hát. treo trên cầu thang là cây gậy đá ma thuật của Tôn Ngộ Không. mỗi vách đá dường như là một kiệt tác, một bức tranh hoành tráng của một nhà điêu khắc tài ba. Dưới vòm hang cao vút trong xanh như nước ngọc bích, ta như lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh. hang dau gỗ có đáy hang thấp hơn cửa hang 8m, hành lang được xây dựng theo kiểu hành lang gỗ ngoằn ngoèo theo vách núi khiến ta có cảm giác như đang lạc vào một hang núi. Năm 1962, Bác đến thăm Vịnh Hạ Long, hang động gỗ được Bác chiêm ngưỡng bởi vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ cũng như những nét kỳ diệu của nơi đây.

Từ trên cao nhìn xuống, Vịnh Hạ Long như một bức tranh mực khổng lồ và sống động, đảo như ai đang nhìn vào đất liền, đảo như một con rồng khổng lồ giữa sóng biển. những điều kỳ diệu đó liên tục thay đổi từ các khía cạnh khác nhau

một ngày lênh đênh trên biển mây dài khiến ta xao xuyến đến lạ lùng trước không gian tĩnh lặng thấp thoáng sau làn sương mỏng manh là những đỉnh núi xanh biếc. thiên nhiên khiến tâm hồn ta thư thái, hòa mình vào đất trời, không gian nơi cõi xa xăm. không ngờ lớn lên chúng ta lại có những suy nghĩ sâu sắc hơn một chút về triết lý sống để chúng ta biết trân trọng và nâng niu những gì mình đang có.

Về phong tục văn hóa của người dân làng chài Vịnh Hạ Long vẫn truyền nhau những câu hát cổ giao duyên nhẹ nhàng, đằm thắm như tình ca Quan họ Bắc Ninh. họ hát vào những ngày rằm mọi người không đi câu cá sẽ rất hữu ích cho bạn khi bạn muốn ghé thăm nơi đây.

Hiện nay, vấn đề bảo tồn di tích lịch sử Vịnh Hạ Long đang là vấn đề hết sức cấp bách. Chính quyền tỉnh Quảng Ninh đã vào cuộc để bảo vệ Vịnh Hạ Long, trong đó có việc phạt nặng hành vi đổ rác xuống vịnh. Ngoài ra, còn phát động các phong trào nhân dân và du khách làm sạch vịnh, góp phần làm đẹp vịnh Hạ Long. Ở vịnh, nhiều người dân, đặc biệt là các em học sinh rất có ý thức thực hiện nhiều chiến dịch làm sạch Vịnh Hạ Long.

Vịnh Hạ Long sẽ luôn là điểm đến thu hút du khách bởi lối kiến ​​trúc độc và lạ khó có nơi nào trên thế giới có được. Vịnh Hạ Long sẽ mãi là niềm tự hào của người Việt Nam đối với bạn bè năm châu, vì vậy Việt Nam sẽ là điểm đến thu hút du khách thập phương.

tường thuật về vịnh Hạ Long – mẫu 8

Vịnh Hạ Long là vùng biển và hải đảo, có khí hậu phân hóa rõ rệt với 2 mùa nóng ẩm với nhiệt độ khoảng 27-29 ° c và khô lạnh với nhiệt độ 16-18 ° c. 15-25 ° c. Lượng mưa trên Vịnh Hạ Long từ 2.000mm đến 2.200mm. Sự kết hợp của môi trường, khí hậu, địa chất, địa mạo đã làm cho Vịnh Hạ Long trở thành nơi hội tụ đa dạng sinh học bao gồm hệ sinh thái rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới, hệ sinh thái biển và ven biển với nhiều tiểu hệ sinh thái.

Đến nay, đánh giá sơ bộ hệ thực vật ở Vịnh Hạ Long có khoảng 374 loài đã biết, trong đó có 16 loài có tên trong Sách Đỏ Việt Nam. Về động vật, có 1.151 loài, trong đó gần 500 loại cá và 57 loại cua.

khu di sản ở vịnh Hạ Long nổi tiếng thế giới (khu trung tâm) với diện tích 434 km², là hình tam giác với 3 đỉnh (tây), (nam) và (đông), gồm 775 hòn đảo với nhiều hang động và các bãi biển. vùng giáp ranh (vùng đệm), là di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia đã được Bộ Văn hóa – Thông tin Việt Nam xếp hạng. Địa hình Hạ Long là các đảo, núi xen kẽ giữa các thung lũng biển, là vùng đất mặn đang phát triển và các đảo đá vôi với các vách đá tạo nên vẻ đẹp tương phản, kết hợp hài hòa, sinh động các yếu tố: đá, nước và trời.

Các đảo của Vịnh Hạ Long có hai dạng là đảo và đảo đá vôi, tập trung ở hai khu vực chính là Đông Nam và Tây Nam của Vịnh Hạ Long. Theo thống kê của Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, trong tổng số 1.969 đảo ở Vịnh Hạ Long, có 1.921 đảo đá với nhiều đảo có độ cao khoảng 200m. Quá trình xói mòn và phong hóa gần như hoàn toàn tạo nên một Vịnh Hạ Long độc đáo, với hàng nghìn đảo đá đa dạng hình thù nhô lên trên mặt biển, trên một diện tích nhỏ của vịnh.

các đảo trong vịnh Hạ Long có hình dạng riêng, không giống bất kỳ đảo nào ngoài khơi Việt Nam và không có đảo nào giống đảo nào. có nơi quần đảo nối tiếp nhau tưởng như xếp chồng lên nhau nhưng cũng có nơi đảo ngang dọc tạo thành một đường kéo dài hàng chục km như bức tường thành. đó là một thế giới của những sinh vật ẩn chứa trong những hình thức thần thoại bằng đá. đảo giống mặt ai đó đang nhìn về đất liền (đảo đầu người); đảo giống như con rồng bay lượn trên mặt nước (con rồng); hòn đảo như một ông già ngồi câu cá (hòn vọng phu); phía xa có hai cánh nâu đang rẽ sóng ra khơi (đảo buồm); biến canh như mâm cúng (mâm xôi đảo); rồi hai đứa trẻ âu yếm đùa giỡn với nhau trên sóng (trống mái); đứng giữa biển nước mênh mông làm vật tế trời đất (lư hương); đảo khác như đứng giữa vịnh lớn khoanh tay (đảo ong su); hòn có dạng hình tròn cao khoảng 40m, trước mặt trông giống như một chiếc que phơi (hòn đũa), nhưng nhìn từ hướng khác lại giống một quả quýt thật với áo xanh, nón bay nên ngư dân họ còn gọi là hòn. nó ong đảo.

Ngoài những hòn đảo được đặt tên theo hình dạng của chúng, có những hòn đảo được đặt tên theo truyền thuyết phổ biến (núi bài thơ, động trinh nữ, quần đảo), hoặc theo các đảo hoặc biển bao quanh chúng. vv)

Không chỉ nổi tiếng về thiên nhiên, Vịnh Hạ Long còn là địa danh gắn liền với những trang lịch sử của quân và dân Việt Nam trong thời kỳ dựng nước và giữ nước với những địa danh như, một danh lam cổ tự trong vùng. bắc việt nam trong. thương cảng van don với đặc điểm có nhiều đảo đất liền, đảo đá ngang dọc, chia cắt biển thành nhiều vũng, vịnh sâu, kín giúp tàu neo đậu an toàn, không bị gió, bão uy hiếp. giao thương với khu vực và nhiều nơi trên thế giới.

Ngoài thương cảng Vân Đồn, còn có câu chuyện ở Vịnh Hạ Long, nơi lưu giữ bài thơ của Hoàng đế năm 1468, nhân chuyến du ngoạn biển Đông; và các tác phẩm của lãnh chúa vào năm 1729. ngọn lửa ở bờ tây của vịnh, được cho là gắn liền với truyền thuyết về những chiếc tàu chiến chở lương thực của người Mông Cổ, đã bị đốt cháy bởi quân đội trần trụi và người dân bởi những người chỉ huy. , rửa sạch và đốt các khu rừng trong khu vực. trong vịnh còn có hang dau gỗ, nơi lưu lại hiện vật là những chiếc cọc gỗ được cất giấu trước khi bị lùa xuống lòng sông bach dang, cách vịnh không xa là cửa ải, chứng tích của hai trận thủy chiến. trong lịch sử. ngoại xâm từ phương bắc.

Hàng trăm hòn đảo, hang động và nhũ đá ở Vịnh Hạ Long được đặt tên theo truyền thuyết, huyền thoại hoặc trí tưởng tượng phong phú của cộng đồng dân cư nơi đây.

Con người ở đây cũng thực sự đáng yêu và xinh đẹp. họ không chỉ hiếu khách mà còn giống như một hướng dẫn viên du lịch vừa giới thiệu khung cảnh vừa vững tay lái đến nơi mà khách muốn đến. con người nơi đây niềm nở khi khách đến và khi ra về đều để lại dấu ấn khó phai mờ về tình người non nước hữu tình với những cảm giác mặn nồng như muối biển. Ngư dân làng chài Cửa Vạn ở Vịnh Hạ Long vẫn còn lưu truyền câu nói xưa là hát đúm, hát biển, hát đám cưới. vào một đêm trăng trong veo, giữa mây trời, bỗng đâu đây sóng vỗ, khúc tình ca đong đầy …

với những giá trị nổi bật về cảnh quan và địa chất, địa mạo, là trung tâm của khu vực có nhiều yếu tố tương đồng gồm vịnh Bái Tử Long ở phía đông bắc, quần đảo mèo ba với vịnh mèo ba và vịnh lan hà trong. phía Tây Nam, vịnh Hạ Long có điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế du lịch với nhiều loại hình. Đến Vịnh Hạ Long, du khách có thể nghiên cứu khoa học, ngắm cảnh, tắm biển, chèo thuyền, nhảy dù, lặn khám phá rạn san hô, câu cá giải trí. Hiện nay, du khách đến Vịnh Hạ Long chủ yếu là ngắm cảnh, tắm biển, chèo thuyền. Các loại hình du lịch trên vịnh Hạ Long bao gồm tham quan vịnh vào ban ngày, tham quan vịnh buổi chiều để ngắm cảnh hoàng hôn trên vịnh, du thuyền buổi tối để ngắm vịnh vào ban đêm kết hợp với câu cá, thậm chí chèo thuyền một mình khám phá vịnh.

Nhà báo người Pháp john rey ca ngợi vịnh Hạ Long “… dưới ánh nắng nhẹ của mặt trời nhiệt đới, mặt biển đen bóng, phản chiếu bởi những dãy núi đá tạo nên một cảnh đẹp như mơ không thể tả. vào lúc hoàng hôn, đây là ngọn lửa rực cháy biến tất cả các hòn đảo thành một tiên cảnh ngoạn mục… ” Tác giả Emile Cordonnier đã viết rằng: “… hàng ngàn hòn đảo nhấp nhô trên mặt nước phô trương những phiến đá cẩm thạch tuyệt đẹp, như thể xếp chồng lên nhau tạo nên những đường nét kỳ diệu, mắt sẽ nhìn mãi không thôi. họ không biết chán. cảnh tượng dường như chỉ có thể nhìn thấy trong một giấc mơ. những đảo đá nổi bật trong vịnh, dưới làn nước trong xanh đầy mê hoặc của vịnh Hạ Long. cảnh vật nơi đây luôn êm đềm, thanh bình… ”.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một vị tướng tài ba khi đặt chân đến Hạ Long đã không khỏi xúc động: “Vịnh Hạ Long thực sự là một kỳ quan của thế giới. Chúng ta có trách nhiệm gìn giữ, làm đẹp và giới thiệu kỳ quan của đất nước với du khách thập phương. ”Nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh đã viết:“ Vịnh Hạ Long, một kỳ quan do thiên nhiên ban tặng. , di sản thế giới, biểu tượng cho sự trường tồn của đất mẹ Việt Nam thân yêu, là niềm tự hào của dân tộc ta, các thế hệ người Việt Nam hôm nay và mai sau luôn nỗ lực hết mình để gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị tuyệt vời của Vịnh Hạ Long Hãy để Vịnh Hạ Long không chỉ là điểm đến của người dân cả nước mà còn là điểm hẹn của bạn bè năm châu. ”

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Pháo đài Nông nghiệp đã chỉ ra giá trị và bổn phận của mọi người dân Việt Nam: tự hào, gìn giữ và bảo vệ kỳ quan độc nhất vô nhị của Việt Nam, cũng như gìn giữ vẻ đẹp ngàn đời nay. . bởi ân huệ của người sáng tạo.

tường thuật về vịnh Hạ Long – mẫu 9

sáu mươi bốn tỉnh ở Việt Nam, mỗi tỉnh có một đặc điểm riêng, mỗi tỉnh đều có bản sắc riêng, và tất nhiên cũng có những danh lam thắng cảnh riêng. Tôi may mắn được sinh ra trên mảnh đất Quảng Ninh xinh đẹp, nơi có nhiều cảnh đẹp như tranh vẽ của riêng tôi. nói đến quảng ninh không thể không nhắc đến một địa danh nổi tiếng ở đây là hà long. theo tôi trên đường đến địa điểm độc đáo này.

Theo truyền thuyết xa xưa, một số gia đình thiên long, đứng đầu là rồng mẹ, bay đến vùng Long Đỗ (Rốn rồng) ở huyện Hà Khẩu, Đông Đô. Vào những ngày tốt lành, gia đình rồng bay lên trời, ca ngợi cảnh thái bình và thịnh vượng. rồi rồng bay đến vịnh ha long, là nơi đắc địa có cảnh sắc thần tiên. ở đây, thánh rồng phun ra hàng ngàn viên ngọc trai và sinh ra nhiều rồng con. những viên ngọc trai đó đã trở thành những hòn đảo trong vịnh. Vịnh Bái Tử Long là vịnh của những đàn rồng con chầu rồng mẹ. Theo truyền thuyết xa xưa, một số gia đình rồng thiên, đứng đầu là rồng mẹ, đã bay đến vùng Long Đỗ (Rốn rồng) ở huyện Hà Khẩu, Đông Đô. Vào những ngày tốt lành, gia đình rồng bay lên trời, ca ngợi cảnh thái bình và thịnh vượng. rồi rồng bay đến vịnh ha long, là nơi đắc địa có cảnh sắc thần tiên. ở đây, thánh rồng phun ra hàng ngàn viên ngọc trai và sinh ra nhiều rồng con. những viên ngọc trai đó đã trở thành những hòn đảo trong vịnh. bai tu long bay là vịnh rồng con thờ mẹ.

Từ trên cao nhìn xuống, Vịnh Hạ Long như một bức tranh mực khổng lồ, sống động. Đó là những tác phẩm tạo hình tuyệt đẹp và tài hoa của tạo hóa, thiên nhiên đã biến hàng ngàn đảo đá lặng lẽ và vô tri ấy thành những tác phẩm điêu khắc, hội họa hoàn hảo với đủ mọi hình thức vừa đẹp, vừa quen thuộc, vừa xa lạ với con người. hàng ngàn đảo đá nhấp nhô trên những con sóng rực rỡ, vừa mạnh mẽ, hùng vĩ nhưng cũng rất mềm mại, mê hoặc và sống động. đi giữa đại ngàn với hàng nghìn đảo đá, chúng tôi ngỡ như lạc vào một thế giới cổ tích hóa đá nơi đây. hòn đảo trông giống như ai đó đang hướng về đất liền: hòn đảo đầu người; cù lao như rồng nổi trên mặt nước: cù lao rồng; đảo như một ông già ngồi câu cá – đảo la vông; trên biển có hai cánh buồm nâu vạm vỡ: cánh buồm; rồi hai con gà âu yếm vui đùa trong sóng: con gà mái; sừng sững giữa biển nước mênh mông, chiếc lư khổng lồ như vật tế trời đất: lư hương … vịnh Hạ Long còn là nơi gắn liền với những trang sử vẻ vang và hào hùng của lịch sử các dân tộc. Dân tộc việt nam. với những địa danh nổi tiếng như van don, nơi có thương cảng sầm uất lâu đời vào thế kỷ XII; có núi thơ lịch sử; cách đó không xa là dòng sông Bạch – nơi chứng tích hai trận thủy chiến lừng danh của bao thế hệ cha ông chống giặc ngoại xâm. Không chỉ vậy, Hạ Long còn là một trong những nơi sản sinh ra những con người có nền văn hóa Hạ Long rực rỡ vào cuối thời kỳ đồ đá mới tại các di chỉ khảo cổ học nổi tiếng như Động Mang, Xích Thổ, Soi Nhĩ, v.v. >

ha long còn là nơi tập trung đa dạng sinh học cao với các hệ sinh thái tiêu biểu như hệ sinh thái rừng ngập mặn, hệ sinh thái rạn san hô, hệ sinh thái khăn xếp, hệ sinh thái rừng nhiệt đới … với hàng nghìn loài động thực vật vô cùng phong phú và đa dạng như tôm. , cá, mực. có những loài đặc biệt quý hiếm chỉ có ở đây. Đảo Ba Mùn là một đảo đá thuộc khu rừng nguyên sinh, ngút ngàn cây cối. ở đây không có các loại cây thuốc, vị thuốc quý hiếm như: ngũ vị tử, ngưu tất, ngưu tất, tam thất … trên các đảo trong vịnh có đủ các loại động vật hoang dã như vượn, khỉ, sơn dương và vượn đà điểu, ngư dân câu cá vua, hươu sao, sóc bay, đại bàng, cò lửa, chim xanh, chim gõ kiến…

vịnh biển ‘là một dải bờ biển nằm ở phía Tây Bắc vịnh Hạ Long, là một bãi biển dài uốn lượn. có rất nhiều khách sạn, nhà hàng và nhà nghỉ ở đây. hàng quán sầm uất ngay sát bãi biển. Đi phà khoảng 15 phút, bạn sẽ đến thành phố Hạ Long thơm mùi cá và than. sang trái một chút để đến đảo khỉ. du khách có thể tham quan nơi sinh sống của gần 2.000 con khỉ. họ xúm vào nhận thức ăn khi tiếng chuông báo giờ ăn. nhìn họ bế con, chơi đùa và trêu chọc nhau. họ cũng vui, giận, yêu, ghen …

với những giá trị đặc biệt đó, ngày 17 tháng 12 năm 1994, trong kỳ họp lần thứ 18 của hội đồng di sản thế giới unesco tổ chức tại Thái Lan, vịnh Hạ Long đã chính thức được unesco công nhận là di sản thế giới, khẳng định giá trị toàn cầu của di sản thiên nhiên thế giới của vịnh hạ long.

Đến với Hạ Long, bạn không chỉ cảm nhận được hết vẻ đẹp của thiên nhiên nơi đây mà còn cảm nhận được sự chân chất, thật thà của con người nơi đây. tất cả chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một hành trình vô cùng ý nghĩa và thú vị.

tường thuật về vịnh Hạ Long – văn mẫu 10

“Đất nước chúng tôi rất đẹp, những đồn điền chè xanh ngọt, những cây cọ”

Đây là hai câu thơ mà nhà thơ dùng để miêu tả vẻ đẹp tuyệt vời của thiên nhiên Việt Nam. quả không tồi, đất nước ta được mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều thứ từ vị trí địa lý thuận lợi cho đến những danh lam thắng cảnh đẹp làm say lòng bao người. Trong số những kỳ quan đó, sẽ là thiếu sót nếu bỏ qua cái tên Vịnh Hạ Long, một trong những vịnh đẹp nhất thế giới. Nó không chỉ đẹp ở hiện tại mà còn đẹp ở tương lai mà từ xa xưa nó đã in sâu vào câu thơ của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm: “Con gà mái, con cóc quê hương cũng biến Hạ Long thành thắng cảnh. ” Vịnh Hạ Long đã thực sự trở thành một trong những biểu tượng du lịch của Việt Nam cả hiện tại và tương lai.

Vùng đầu nguồn của Vịnh Hạ Long được cho là cực kỳ thú vị và hấp dẫn. Dân gian truyền tai nhau rằng ngày xưa để giúp dân tộc Âu Lạc đánh giặc, Ngọc Hoàng đã sai rồng mẹ mang một đàn rồng con xuống trần gian. khi giặc vào cũng là lúc lũ rồng cùng phóng lửa đốt thuyền giặc, có người thả ngọc, xây thành đá sừng sững để chặn bước tiến của ngoại bang.

Sau khi đánh bại con rồng của kẻ thù, hai mẹ con ở lại đây vì tình yêu với thiên nhiên hiền hòa và những con người lương thiện. nơi rồng mẹ đáp xuống nay là hà long, nơi rồng con đáp xuống là bai tu long, bach long vi là nơi rồng phun nước trắng xóa.

Cũng có truyền thuyết kể rằng Hạ Long được tạo ra như một bãi đáp của một con rồng khi nó bảo vệ những kẻ thù đang tiến lên bằng cơ thể của mình. Dù ra đời như thế nào thì nơi đây cũng đã trở thành biểu tượng văn hóa du lịch của đất nước. nó có giá trị lâu dài theo thời gian.

Về vị trí, vịnh Hạ Long nằm ở Đông Bắc Việt Nam, là một phần của vịnh Tônkin, bao gồm vùng biển của thành phố Hạ Long, thành phố Cẩm Phả và một phần của huyện Vân Đồn. phía Đông giáp vịnh đảo Cát Bà, phía Đông là biển với đường bờ biển dài đến 120 km. vĩ độ xác định trong tọa độ là 106 độ 58 phút đến 107 độ 22 phút đông. và kéo dài từ 20 độ 45 phút vĩ bắc đến 20 độ 50 phút vĩ bắc. toàn bộ khu vực có diện tích khoảng 1553km².

Vịnh Hạ Long có số lượng đảo lớn, có tới 1969 đảo lớn nhỏ, trong đó có 989 đảo có tên và 980 đảo chưa có tên. Ở đây chủ yếu có hai loại đảo chính: đảo đá vôi và đảo đá nguyên khối. do đó, nơi đây tập trung hàng loạt hang động nổi tiếng trên thế giới. Năm 2015, Vịnh Hạ Long chính thức được bình chọn là Di sản thiên nhiên thế giới, sự công nhận này bao gồm 775 hòn đảo có diện tích khoảng 434 km² với 3 đỉnh núi: Đầu Gỗ, Ba Địa đạo và Cống Tây.

Nếu có dịp đến đây, bạn sẽ được thưởng ngoạn phong cảnh đẹp mê hồn, vừa ngồi thuyền vừa ngắm nhìn những dãy núi đá vôi kỳ vĩ và nghe hướng dẫn viên giới thiệu. ở đây chúng ta sẽ khám phá sự hữu hạn trong vô tận của thiên nhiên, mây, núi và nước. và trên thực tế, khi đến trái đất này, chúng ta mới hiểu được thế nào là sự hùng vĩ của thiên nhiên. đến mức phải nói tại sao mẹ thiên nhiên lại ưu ái cho Việt Nam đến vậy?

Đặc biệt và đẹp nhất có lẽ là hang động thạch nhũ ở vịnh Hạ Long, thời gian trôi qua đã để lại ấn tượng đặc biệt bởi những khối thạch nhũ sáng trong như muôn ngàn giọt nước dính chặt vào nhau. những du khách quốc tế đến đây đều phải thốt lên rằng “thật kỳ diệu”.

vịnh ha long xứng đáng là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên của thế giới. nó là một bảo vật không chỉ chứa đựng giá trị lịch sử mà còn có giá trị tinh thần và nghệ thuật to lớn. chúng ta hãy tự hào về những gì mình đang có, phần thưởng vô giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người.

tường thuật về vịnh Hạ Long – văn mẫu 11

Trong mắt bạn bè quốc tế, Việt Nam luôn nổi tiếng là đất nước nhận được nhiều sự ưu ái của mẹ thiên nhiên bởi có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp trải dài khắp mọi miền. phong nha – ke bang, phu quoc đảo ngọc, vịnh nha trang, v.v. chúng là điểm đến quen thuộc của du khách từ khắp nơi trên thế giới. Đặc biệt khi nói đến danh lam thắng cảnh ở Việt Nam thì không thể không nhắc đến Vịnh Hạ Long, một trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới được UNESCO công nhận.

Về vị trí địa lý, Vịnh Hạ Long là một vịnh nhỏ nằm ở bờ Tây của Vịnh Bắc Bộ. Đây là khu vực nằm ở vùng biển Đông Bắc Việt Nam. Về vị trí địa lý hành chính, Vịnh Hạ Long thuộc sự quản lý của Chính quyền tỉnh Quảng Ninh. Theo các nhà khoa học, lịch sử hình thành của Vịnh Hạ Long bắt đầu cách đây khoảng 500 triệu năm qua các quá trình biến đổi địa chất phức tạp, như tạo sơn, biển lùi, sụt lún, biển tiến, v.v. từ lâu đã từng là một vùng biển sâu trong thời kỳ ordovician-silurian. (cách đây khoảng 500 – 410 triệu năm), vùng biển nông trong kỷ Cacbon – Permi (cách đây khoảng 340 – 250 triệu năm), vùng biển ven bờ vào cuối Paleogen, Negene sớm (cách đây khoảng 26 – 20 triệu năm). ) và trải qua một số cuộc xâm lược từ biển trong kỷ nguyên (khoảng 2 triệu năm trước). Kết quả của quá trình biến đổi lâu dài đã biến Vịnh Hạ Long thành một quần thể đảo (gồm 1.900 hòn đảo, chủ yếu là đảo đá vôi) và hệ thống hang động trầm tích với tổng diện tích hơn 1.553 km².

Tuy nhiên, người dân bản địa nơi đây vẫn thường truyền tai nhau rằng, sự hình thành của Vịnh Hạ Long gắn liền với truyền thuyết về sự xuất hiện của rồng thần. Tương truyền, thời xa xưa, khi đất Việt bị giặc ngoại xâm, Ngọc Hoàng vì muốn giúp dân tộc Việt đánh đuổi giặc ngoại xâm đã ra lệnh cho rồng mẹ mang chín người con của mình xuống trần gian. rồng mẹ và con rồng xuống trần gian đúng lúc tàu giặc tràn vào vùng biển nước ta. Thấy vậy, rồng mẹ đã thả những cột lửa cao hàng trăm mét để thiêu rụi chiến thuyền của đối phương. Những con rồng non đã rắc ngọc trai, biến chúng thành những cột đá cứng đập tan tành tàu giặc, xua tan giặc ngoại xâm. Sau khi chiến tranh kết thúc, vì lòng yêu thương con người Việt Nam cần lao, chịu thương chịu khó nhưng luôn bị kẻ khác dòm ngó và muốn xâm lược, rồng mẹ cùng 9 người con đã không về trời mà quyết định ở lại vùng biển. nơi đã chiến đấu., chiến đấu để bảo vệ mảnh đất này mãi mãi. Người ta gọi nơi rồng mẹ nằm là vùng Hạ Long; nơi rồng con nằm được mệnh danh là bãi tắm rồng tử thần; vùng nước có đuôi rồng bay lượn được gọi là đuôi rồng trắng.

Vịnh Hạ Long luôn được coi là hòn ngọc quý của Đông Nam Á nhờ vẻ đẹp hài hòa giữa màu xanh biếc của nước, của những đảo đá vôi và những dãy núi đá vôi nổi trên mặt nước. Không chỉ vậy, mẹ thiên nhiên còn ưu ái ban tặng cho Vịnh Hạ Long hệ thống hang động trên các đảo đá vôi. Hệ thống hang động này đã trải qua hàng nghìn năm biến đổi để có được vẻ đẹp huyền bí, là điểm thu hút khách du lịch của Vịnh Hạ Long. Nói đến Vịnh Hạ Long thì hầu như ai cũng biết đến Hang Sửng Sốt. . hang đá bất ngờ chiếm một vị trí nổi bật ở trung tâm đảo Bồ hòn, một trong những hòn đảo đẹp ở vịnh Hạ Long. Đây được coi là hang động có vẻ đẹp ấn tượng nhất trong số các hang động ở Vịnh Hạ Long. Du khách có thể đến hang động đầy ngạc nhiên thông qua một lối đi nhỏ được tạo thành từ những bậc đá khá dốc. Con đường này nằm dưới tán lá của khu rừng nên trên đường đi, du khách có thể quan sát thiên nhiên kỳ thú hiện hữu xung quanh hang động.

Hang động được chia thành hai ngăn. ngăn thứ nhất có diện tích rất rộng, trên trần hang xuất hiện những khối thạch nhũ kỳ vĩ. Ngoài ra, trong ngăn này còn có rất nhiều tượng đá của các loài động vật như voi đá, hải cẩu, hay thức ăn của người xưa như bụi, hoa, cỏ, … ngăn thứ hai và ngăn thứ nhất được phân định bằng một lối đi khá hẹp. . Bước vào qua lối đi này, chúng ta sẽ thấy ngăn thứ hai. cấu trúc hang động của cái thứ hai hoàn toàn khác với cái thứ nhất. ngăn thứ hai lớn hơn nhiều, diện tích có thể chứa hàng trăm đến hàng nghìn người. Ngoài ra, ngăn thứ hai của hang ngạc nhiên còn có các tượng đá nhưng đều có nội dung gợi nhớ đến truyền thuyết về vị thánh của dân tộc chứ không chỉ là những hình tượng chung chung như ngăn thứ nhất. Những bức tượng đá này có hình con ngựa, hình dáng giống như một thanh trường kiếm, đặc biệt có những hình khắc giống như dấu chân của một vị thánh rất sống động.

Ngoài hang động bất ngờ, chuỗi đảo còn nổi tiếng với hai hang động gắn với câu chuyện về mối tình bi thương giữa chàng trai và cô gái, đó là hang Trống và hang trinh nữ. . Truyền thuyết kể rằng, xưa kia có một cô con gái xinh đẹp của một người đánh cá nghèo bị ép gả làm vợ lẽ với một địa chủ xấu nhất vùng. cô gái từ chối vì cô đã đính hôn với người yêu thuở nhỏ của mình. không thể khuất phục được cô, chủ nhà đã nhốt cô trên một hoang đảo. cô gái kiệt sức vì khóc cho tình yêu của mình và bị biến thành tượng đá. chồng sắp cưới của cô khi nghe tin đã dong thuyền suốt đêm ra đảo nhưng không may gặp bão làm thuyền vỡ nát, sóng biển kéo đến đảo cô gái bị hóa đá. khi nhìn thấy tượng cô gái, chàng trai đã dùng đá đập vào núi để gọi cô, đánh cho đến khi kiệt sức và hóa đá.

nơi cô gái ngồi là hang động của trinh nữ, ngày nay cửa hàng này vẫn còn lưu giữ tượng đá của nó. nơi chàng trai hoá đá nằm trước hang của cô gái, gọi là hang trống. trong lòng hang trống có tượng một chàng trai. bên trong cả hai hang đều có cấu trúc giống nhau gồm những nhũ đá bạc rủ xuống tạo nên vẻ đẹp lộng lẫy cho hang. Động thien cung nằm ở đảo canh độc cũng là một địa danh nổi tiếng ở vịnh Hạ Long. hang thien cung có cấu trúc rất đặc biệt. những măng đá, nhũ đá rủ xuống trần nhà đã tạo nên một không gian rộng lớn, nhìn thấy mặt cắt của tứ giác. vách hang khá cao, độ dốc lớn và đông dân cư với nhiều nhũ đá lớn nhỏ khác nhau.

Đặc biệt, ở giữa Động Thiên Cung có bốn cây cột rất lớn. dọc theo thân các cột này được chạm khắc những hình thù rất đặc biệt như chim và cá, cảnh lao động, sinh hoạt của con người, v.v. những nhũ đá hiện ra trong hang cũng muôn hình vạn trạng như nam tao, tú lệ, tiên nữ say mê múa điệu… những hình ảnh sống động ấy dường như đã thể hiện sự tiến hóa của người Việt song song với sự phát triển của thiên nhiên ngàn đời. năm. năm.

Trên đảo Độc Cảnh, ngoài động Thiên Cung còn có động Đầu Gỗ. Đây là một hang động có nhiều nhũ đá kỳ vĩ nhất. Cái tên “đầu gỗ” của hàng gắn liền với những năm tháng hào hùng của một thời Đông A hào hùng, khi quân dân ta ba lần đánh tan quân Mông Cổ. chính hang dau go là một trong những nơi diễn ra nhiều trận đánh ác liệt giữa quân ta và địch. cái tên “đầu gỗ” cũng ra đời vào thời kỳ này. Đặc biệt, vua Khải Định đã từng đến thăm hang Đầu Gỗ vào năm 1917 và tặng khách một tấm bia ca ngợi vẻ đẹp của hang này.

Hang đầu gỗ nằm cheo leo nên đường đi khá khó khăn cho du khách khi tham quan. động đầu gỗ có hai ngăn. ngăn thứ nhất cũng tương tự như các hang động khác, chủ yếu gồm các nhũ đá có hình dạng của các loài động vật hoang dã như báo, sư tử, hổ, voi, v.v. trong ngăn thứ hai. Trong ngăn này có một bức tranh hang động rất lớn, được chạm khắc các hòn đảo và những con sóng rất sống động.

Ngoài các hang động, các đảo ở Vịnh Hạ Long còn có hệ sinh thái rất đa dạng và phong phú. Có hơn một nghìn loài thực vật sống trên các đảo của Vịnh Hạ Long. Ngoài ra, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (IUCN) cũng công bố Vịnh Hạ Long có 7 loài thực vật đặc hữu, những loài chỉ sinh trưởng và phát triển mạnh trên các đảo đá vôi của Hạ Long. Ngoài ra, các loài động vật sống ở Hạ Long cũng vô cùng phong phú với hơn 100 loài thú, lưỡng cư, bò sát,…

Bên cạnh những giá trị về văn hóa, lịch sử, Vịnh Hạ Long còn chứng tỏ được giá trị kinh tế khi hàng năm đón hơn 2 triệu lượt khách du lịch đến tham quan. từ đó tạo công ăn việc làm cho người dân bản địa và đưa ngành du lịch trở thành một trong những ngành mũi nhọn của tỉnh Quảng Ninh, đồng thời góp phần phát triển nền kinh tế quốc dân.

“Cảnh sắc xanh tươi đẹp đến ngỡ ngàng mời gọi bạn ghé qua hà lâu chơi trong buổi chiều nắng vàng rực rỡ, đánh thức những bông hoa đỏ rực một góc trời, chiêm ngưỡng từng đôi đồi đá tuyệt đẹp, ngắm nhìn những đôi đèn cầy, bình yên. , Bình tĩnh và thư giãn. Tôi không muốn rời đi. ”

Như cách gọi của các nhà thơ về biển, một khi bạn đến Vịnh Hạ Long, bạn sẽ không muốn rời đi. Vịnh Hạ Long không chỉ là hòn ngọc quý của Việt Nam, mà còn là một trong những di sản đẹp nhất của nhân loại. Vì vậy, mỗi chúng ta hãy lưu tâm đến việc bảo tồn di sản Vịnh Hạ Long, có như vậy mới giúp hình ảnh Vịnh Hạ Long ngày càng đẹp hơn trong mắt bạn bè quốc tế.

tường thuật về vịnh Hạ Long – mẫu 12

Vịnh Hạ Long là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam, với hàng nghìn hòn đảo lớn nhỏ ẩn chứa vẻ đẹp kỳ ảo và hùng vĩ của thiên nhiên. vịnh có giá trị lớn đối với ngành du lịch trong và ngoài nước.

Vịnh Hạ Long có dấu tích của quá trình hình thành và phát triển lịch sử của vùng đất có dấu tích của người Việt cổ. Nó là một kiệt tác của thiên nhiên với tổng diện tích 434 km, 775 hòn đảo, được bảo vệ. được bảo vệ bởi vùng đệm rộng lớn với diện tích 1.119 km2. hệ sinh thái ở đây rất đa dạng và phong phú với nhiều loài động thực vật quý hiếm. Ngoài ra, nơi đây còn gắn liền với những giá trị lịch sử, văn hóa hào hùng của dân tộc.

Vịnh Hạ Long được tạo nên bởi các hoạt động địa chất, lịch sử hình thành của Vịnh Hạ Long gắn liền với quá trình dựng nước của dân tộc. Năm đó, biết tin đất nước bị giặc ngoại xâm, Ngọc Hoàng liền sai rồng mẹ và rồng con xuống trần gian giúp nhân dân đánh giặc. tuy nhiên, sau khi đánh bại kẻ thù, hai mẹ con không về trời mà ở lại trần gian. nơi rồng mẹ hạ cánh được gọi là hà long, nơi rồng con hạ cánh gọi là bai tu long.

tên của vịnh ha long đã thay đổi qua các thời kỳ lịch. thời kỳ bắc thuộc, tên gọi khu vực này là lục địa và châu lục. Khi đó, tên của vịnh được đổi thành Hòa Phong, Hải Đông, An Bang, Vân Đồn, Ngọc Sơn, hoặc Lục Thủy. Từ cuối thế kỷ 20, cái tên Hạ Long đã xuất hiện trong một số bản đồ và thư tịch hàng hải của Pháp. Vịnh Hạ Long có hệ thống đảo đá và hang động đẹp với hai loại đảo đá vôi và đảo đá phiến có tuổi từ 250-280 triệu năm. Những hòn đảo và hang động tuyệt đẹp đó là kết quả của nhiều quá trình kiến ​​tạo và xói mòn trong hàng triệu năm.

tham quan vịnh bằng thuyền nhỏ, du khách sẽ bắt gặp khung cảnh huy hoàng, thơ mộng của đất trời, đó là hình ảnh xanh biếc dịu dàng của bầu trời cao vời vợi cùng với màu xanh bao la của biển cả, hòa cùng hình ảnh thiên nhiên. chúng là đặc điểm nổi bật của hàng nghìn hòn đảo lớn nhỏ trong vịnh. Hòn Đầu Người mang dáng dấp của một người đang trầm ngâm hướng về đất liền, Hòn Lã Vọng mang dáng dấp của một ông lão đánh cá. Quần đảo không chỉ khiến chúng ta liên tưởng đến con người mà còn liên tưởng đến những sự vật, hiện tượng không tưởng. đó là đảo rồng gợi cho chúng ta hình ảnh con rồng uy nghi đang bay lượn trên bầu trời, sau đó là hòn đảo sư với hình ảnh vị sư đứng giữa biển trời bao la chắp tay niệm phật.

Dường như những thứ vô tri vô giác ấy đã được nhân cách hóa qua tên gọi để chúng có linh hồn riêng, đi vào huyền thoại của biển trời bao la. Nếu hình dáng bên ngoài của các hòn đảo góp phần tạo nên một thiên đường núi đá kỳ vĩ trên biển cả bao la thì bên trong đảo là những dãy núi gắn liền với những truyền thuyết xa xưa như động Thiên Cung, động Tam Cung, động Cô. sự ngỡ ngàng … những đảo đá không hề bình lặng hay đơn điệu mà liên tục thay đổi theo thời gian và góc nhìn. chúng không phải là những thứ vô tri vô giác mà trở thành những thứ có tâm hồn, có tính cách riêng.

Vẻ đẹp của vịnh không chỉ thể hiện ở hệ thống đảo, hang động mà còn ở hệ thống đa dạng sinh học, thảm thực vật phong phú, đa dạng. Nhờ sự kết hợp của môi trường, khí hậu và thiên nhiên ưu đãi, Vịnh Hạ Long có hệ thống sinh thái rừng và hải đảo mang nhiều giá trị đa dạng sinh học với nhiều loài động thực vật quý hiếm có giá trị cao.

Nói đến Vịnh Hạ Long là nói đến những ngọn núi hùng vĩ với những dấu tích lịch sử của những nền văn hóa cổ cách đây hàng nghìn năm. đó là văn hóa soi, văn hóa beo và văn hóa hà lâu đã có từ thuở sơ khai.

tường thuật về vịnh Hạ Long – mẫu 13

Ở Việt Nam có rất nhiều cảnh đẹp như hồ hoan kiết, văn miếu, bến rồng. nhưng có một địa danh rất nổi tiếng ở quê tôi là vịnh hạ long ở quang ninh.

vịnh hà long là một tuyệt tác do thiên nhiên tạo ra từ lâu đời. vịnh có nhiều hang động, có hang nước và hang khô. Bên trong các hang động có rất nhiều đá vôi. Ngoài ra, còn có nhiều đảo và cồn đá. Để đến những hang động này cần phải đi ca nô hoặc đi bằng thuyền. nước ở vịnh Hạ Long rất đẹp. những con sóng nhẹ vỗ bờ tạo nên khung cảnh thơ mộng khi phóng tầm mắt ra vịnh Hạ Long. buổi chiều có thể nhìn thấy hoàng hôn từ xa soi bóng xuống mặt nước như hai vầng thái dương. Vì vậy, Vịnh Hạ Long đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Mỗi năm, hàng nghìn người từ khắp nơi trên thế giới đến Vịnh Hạ Long để ngắm cảnh. Vịnh Hạ Long đã thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Vịnh Hạ Long được coi là cái nôi của Việt Nam do có lịch sử khảo cổ học lâu đời. Ngoài ra, Vịnh Hạ Long còn có các đảo và tập trung nhiều loài động thực vật quý hiếm. có nhiều lịch sinh thái với hàng nghìn loài động vật thủy sinh phong phú. Tên gọi vịnh Hạ Long đã thay đổi qua nhiều thời kỳ lịch sử, thời Bắc thuộc gọi là lục địa, sau đó người Pháp gọi là vịnh Hạ Long từ đó trở đi và phổ biến cho đến ngày nay.

Từ trên cao nhìn xuống, Vịnh Hạ Long như một bức tranh hoàn mỹ do thiên nhiên tạo ra, bao gồm các hang động và đảo. bên trong có các hang động có thể tham quan và chiêm ngưỡng. bên trong hang có những nhũ đá có hình thù kỳ lạ do thiên nhiên tạo ra. Vịnh Hạ Long nhìn từ xa như những người lính khổng lồ canh giữ biển Việt Nam. Mỗi sáng chim én đi tìm thức ăn và cho con người làm tổ để chúng nuôi dưỡng cơ thể. Vịnh Hạ Long cũng không ít lần trở thành địa điểm lý tưởng của các nhà làm phim và diễn viên.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp vứt rác bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường và mất đi nét đẹp văn hóa của Việt Nam. Để đảm bảo rằng mọi người không vứt rác bừa bãi, nên có những chiếc thùng đựng rác. người ta cũng làm sạch nước sông và cọ rửa các hòn đảo.

vịnh ha long thực sự là một cảnh đẹp thiên nhiên trên thế giới. Tôi tự hào là một người sống ở Quảng Ninh và sở hữu một khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp.

tường thuật về vịnh Hạ Long – mẫu 14

Vịnh Hạ Long, một kiệt tác của thiên nhiên được công nhận là di sản thế giới, là một trong những điểm thu hút khách du lịch nhất ở Việt Nam. chúng tôi tự hào sở hữu một cảnh quan tuyệt vời như vậy.

ha long theo nghĩa đen có nghĩa là rồng bay xuống. cái tên này gắn liền với một truyền thuyết được truyền từ đời này sang đời khác. Tương truyền, ngay từ buổi đầu dựng nước, người Việt đã bị giặc ngoại xâm từ biển đánh vào. Biết trước điều này, Ngọc Hoàng đã sai rồng mẹ mang một đàn rồng con xuống trần gian để giúp người Việt đánh giặc. khi tàu giặc chuẩn bị lao thẳng vào bờ cũng là lúc rồng bay từ trên trời xuống. những con rồng lập tức rụng ra vô số ngọc trai và đột nhiên biến thành hàng ngàn hòn đảo ngọc bích trên biển. các đảo nối liền với nhau tạo nên bức tường thành vững chắc khiến tàu địch đang sà xuống nhanh chóng, bất ngờ khóa chặt vào nhau, đâm vào các đảo đá rồi đâm vào nhau. Sau khi đánh đuổi giặc ngoại xâm ra khỏi bờ cõi, rồng mẹ và rồng con không về trời vì say đắm cảnh đẹp non nước, trời biển nơi hạ giới. họ quyết định ở lại nơi trận chiến diễn ra. nơi rồng mẹ đáp xuống là ha long và nơi rồng con đáp xuống lạy mẹ là bai tu long, nơi mà đuôi di chuyển bằng lực gọi là đuôi của bạch long.

Vịnh Hạ Long là một vịnh nhỏ ở bờ biển phía tây của vịnh tonkin thuộc vùng biển phía đông bắc Việt Nam, thuộc địa phận tỉnh Quảng Ninh. Vịnh Hạ Long được hình thành bởi sự chuyển động của đá và nước, là một tác phẩm nghệ thuật địa lý được hoàn thiện sau hàng triệu năm biến đổi địa chất. là trung tâm của một vùng rộng lớn, có ít nhiều yếu tố tương đồng về địa chất, địa mạo, cảnh quan, khí hậu và văn hóa, với vịnh Bái Tử Long ở phía Đông Bắc và quần đảo Cát Bà ở phía Tây Nam, vịnh Hạ Long được giới hạn ở có diện tích xấp xỉ 1.553 km², bao gồm 1.960 hòn đảo lớn nhỏ, phần lớn là đảo đá vôi.

Từ trên cao nhìn xuống, Vịnh Hạ Long như một bức tranh mực khổng lồ, sống động. Đó là những tác phẩm tạo hình tuyệt đẹp và tài hoa của tạo hóa, thiên nhiên đã biến hàng ngàn đảo đá lặng lẽ và vô tri ấy thành những tác phẩm điêu khắc, hội họa hoàn hảo với đủ mọi hình thức vừa đẹp, vừa quen thuộc, vừa xa lạ với con người. hàng ngàn đảo đá nhấp nhô trên sóng sáng huyền ảo, lúc mạnh mẽ, hùng vĩ nhưng cũng thật mềm mại, mê hoặc và sống động. đi giữa đại ngàn với hàng nghìn đảo đá, chúng tôi ngỡ như lạc vào một thế giới cổ tích hóa đá nơi đây. hòn đảo trông giống như ai đó đang hướng về đất liền: hòn đảo đầu người; cù lao như rồng nổi trên mặt nước: cù lao rồng; đảo như một ông già ngồi câu cá – đảo la vông; trên biển có hai cánh buồm nâu vạm vỡ: cánh buồm; rồi hai con gà âu yếm vui đùa trong sóng: con gà mái; đứng giữa biển nước mênh mông, chiếc lư khổng lồ như dâng lên trời đất – chiếc lư … mọi thứ đều rất thật, thật đến kinh ngạc. những hòn đảo đá kỳ diệu đó thay đổi rất nhiều theo thời gian và quan điểm. đến bây giờ chúng ta mới nhận ra rằng tất cả chúng không phải là những hòn đảo vô tri vô giác yên tĩnh, mà chúng dường như có linh hồn và có sự sống.

Ẩn trong lòng những đảo đá ấy là những hang động tuyệt đẹp như động thiềm cung, động đầu ngõ, động bất ngờ, động trinh nữ, động tam cung… đó thực sự là những tòa lâu đài của tạo hóa. thế giới. Từ xa xưa, Hạ Long đã được đại thi hào dân tộc Nguyễn Trãi mệnh danh là “kỳ quan đất dựng trời cao”. Nhiều khách thập phương khi đến đây không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp kỳ vĩ của Hạ Long, họ tỏ ra bối rối và bất lực vì vốn từ vựng hiện có vẫn chưa đủ để miêu tả vẻ đẹp của Hạ Long. >Vịnh Hạ Long còn là nơi gắn liền với những trang sử vẻ vang và hào hùng trong lịch sử dân tộc Việt Nam với những địa danh nổi tiếng như van don nơi có thương cảng xưa hoạt động vào thế kỷ XII; có núi thơ lịch sử; cách đó không xa là dòng sông Bạch – nơi chứng tích hai trận thủy chiến lừng danh của bao thế hệ cha ông chống giặc ngoại xâm. Không chỉ vậy, Hạ Long còn là một trong những nơi sản sinh ra những con người có nền văn hóa Hạ Long rực rỡ vào cuối thời kỳ đồ đá mới tại các di chỉ khảo cổ học nổi tiếng như Động Mang, Xích Thổ, Soi Nhĩ, v.v. >

ha long còn là nơi tập trung đa dạng sinh học cao với các hệ sinh thái tiêu biểu như hệ sinh thái rừng ngập mặn, hệ sinh thái rạn san hô, hệ sinh thái khăn xếp, hệ sinh thái rừng nhiệt đới… với hàng nghìn loài động thực vật vô cùng phong phú và đa dạng như tôm he , cá, mực … có những loài đặc biệt quý hiếm chỉ có ở đây.

Với những giá trị nổi bật về cảnh quan, địa chất, địa mạo Vịnh Hạ Long hội tụ những điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế du lịch với nhiều loại hình. Đến Vịnh Hạ Long, chúng ta có thể nghiên cứu khoa học, ngắm cảnh, tắm biển, chèo thuyền, nhảy dù, lặn khám phá rạn san hô, câu cá giải trí … Vịnh rất thích hợp cho du khách, nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản do có điều kiện thuận lợi: tốt. thời tiết, vùng bãi triều rộng, nước trong, ngư trường đánh bắt ven bờ và xa bờ với trữ lượng động vật có vỏ cao, đa dạng với cá mú, chả cá, hàu, tôm he, bào ngư, trai ngọc các loại.

Hiện nay, Vịnh Hạ Long đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới. Hạ Long là một địa điểm du lịch hấp dẫn bởi cảnh sắc nơi đây đẹp đến mê hồn. Cảnh quan của Hạ Long không bao giờ buồn tẻ, mỗi mùa Hạ Long lại mang đến cho Hạ Long một sắc thái tuyệt đẹp riêng. Vịnh Hạ Long là nơi có nguồn tài nguyên phong phú, hàng năm cung cấp hải sản cho các nhà máy chế biến.

vịnh hà long là di sản văn hóa đáng tự hào của dân tộc. Ngày nay, Vịnh Hạ Long tiếp tục thu hút một lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước, mang lại nhiều lợi ích cho đất nước, chúng ta phải hết sức bảo vệ và giữ gìn Vịnh Hạ Long để Vịnh ngày càng xanh hơn. mãi mãi là niềm tự hào của đất nước.

tường thuật về vịnh Hạ Long – mẫu 15

Nằm ở phía đông bắc Việt Nam, Vịnh Hạ Long là một phần của Vịnh Bắc Bộ, bao gồm vùng biển của thành phố Hạ Long, thành phố Cẩm Phả và một phần của huyện đảo Vân Đồn. phía Tây Nam của vịnh giáp đảo Cát Bà, phía Đông giáp biển, phần còn lại giáp đất liền với đường bờ biển dài 120 km, giới hạn từ 106o58 ‘- 107o22’ kinh độ đông và 20o45 ‘- 20o50’ kinh độ đông. tổng diện tích 1553 km2 gồm 1969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó 989 đảo có tên và 980 đảo chưa có tên.

Các đảo ở vịnh Hạ Long có hai dạng là đảo đá vôi và đảo đá phiến, tập trung ở hai vùng chính là vùng Đông Nam Bộ (thuộc vịnh Bái Tử Long) và vùng phía Tây Nam (thuộc vịnh Hạ Long). ). tuổi kiến ​​tạo 250 đến 280 triệu năm. Khu vực tập trung dày đặc các đảo đá với cảnh quan kỳ vĩ và nhiều hang động đẹp nổi tiếng là trung tâm của di sản thiên nhiên Vịnh Hạ Long, trong đó có Vịnh Hạ Long và một phần Vịnh Bái Tử Long. khu di sản thiên nhiên thế giới được công nhận có diện tích 434 km2 bao gồm 775 hòn đảo, hình tam giác với 3 đỉnh: hòn đầu đi (phía tây), hồ ba hầm (phía nam), hòn đảo tay (phía tây) (phía đông ) khu vực giáp ranh là vùng đệm và là danh lam thắng cảnh cấp quốc gia được Bộ văn hóa thông tin xếp hạng năm 1962.

tên của ha long đã thay đổi qua nhiều thời kỳ lịch sử. vào thời kỳ phía bắc khu vực này được gọi là lục địa và đại lục. Thời Trần, Lê vịnh được gọi là Hải Đông, An Bang, Vân Đồn, Ngọc Sơn, hoặc Lục Thủy. tên gọi ha long (rồng hạ cánh) mới xuất hiện trong một số thư tịch và bản đồ hàng hải của Pháp [14] từ cuối thế kỷ 19.

trên báo hải phòng pháp ngữ có bài viết về sự xuất hiện của sinh vật giống rồng ở khu vực vịnh ha long ngày nay với tiêu đề là rồng xuất hiện ở vịnh hà long, khi thiếu úy Thế. Legderin người Pháp, thuyền trưởng của tàu Avalence, và thủy thủ đoàn của ông đã chạm trán với một cặp rắn biển khổng lồ ba lần (vào các năm 1898, 1900 và 1902). Người châu Âu có thể đã liên tưởng loài vật này với con rồng châu Á, một con vật thần thoại được tôn kính trong văn hóa Việt Nam nói riêng và các nền văn hóa đồng châu Á nói chung. Ngoài truyền thuyết của người Việt về rồng mẹ và rồng con đổ bộ xuống khu vực phía đông bắc đảo này, sự xuất hiện của những con vật kỳ lạ tồn tại như rồng thực sự có thể đã trở thành lý do người Pháp biết đến biển đảo Quảng Ninh cùng với tên của ha long bay từ đó và phổ biến cho đến ngày nay.

Từ trên cao nhìn xuống, Vịnh Hạ Long như một bức tranh khổng lồ và vô cùng sống động. đi giữa đại ngàn, ta như lạc vào một thế giới thần tiên hóa đá, đảo như hình người đứng hướng về đất liền (đảo đầu người), đảo như rồng bay trên mặt nước (đảo đầu người). . rồng). ), hòn non bộ như một ông già ngồi câu cá (hòn ong la vông), hòn nến, đôi gà, lư hương … mọi thứ dường như rất thật, thật đến kinh ngạc.

Hình dạng của những hòn đảo đá tuyệt vời này thay đổi rất nhiều theo góc độ ánh sáng ban ngày và từ góc nhìn. Ẩn trong lòng những đảo đá này là những hang động tuyệt đẹp như động Thiên Cung, hang Đầu Gỗ, hang Sửng sốt, động Tam Cung… đây thực sự là những lâu đài của tạo hóa giữa nhân gian. Từ xa xưa, Hạ Long đã được đại thi hào dân tộc Nguyễn Trãi mệnh danh là kỳ quan đất dựng trời.

Vịnh Hạ Long còn là nơi gắn liền với sự phát triển của lịch sử dân tộc với những địa danh nổi tiếng như van don, nơi có thương cảng xưa nổi tiếng (1149), với những núi bài thơ viết bằng bút tích của nhiều vị vua, các làng nổi tiếng, xa hơn một chút là sông Bạch Đằng – nơi đã chứng kiến ​​hai trận đánh giặc ngoại xâm nổi tiếng của cha ông ta.

Không chỉ vậy, các nhà khoa học đã chứng minh rằng Hạ Long ngày nay là một trong những cái nôi của con người với nền văn hóa Hạ Long từ cuối thời kỳ đồ đá mới với những di chỉ khảo cổ học nổi tiếng như Động Mang, Đất Đỏ, Soi Mi, Giếng Thục Hà. còn là nơi tập trung đa dạng sinh học cao với các hệ sinh thái tiêu biểu như hệ sinh thái rừng ngập mặn, hệ sinh thái rạn san hô và hệ sinh thái lá kim, rừng, hệ sinh thái rừng nhiệt đới… với hàng nghìn loài động, thực vật vô cùng phong phú dưới đáy biển. rừng, cá, mực … có những loài đặc biệt quý hiếm chỉ có ở đây

với những giá trị đặc biệt đó, ngày 17 tháng 12 năm 1994, trong kỳ họp lần thứ 18 của hội đồng di sản thế giới unesco tổ chức tại Thái Lan, vịnh Hạ Long đã chính thức được unesco công nhận là di sản thế giới, khẳng định giá trị toàn cầu của di sản thiên nhiên thế giới của vịnh hà long. Cách đây hơn 5 thế kỷ, Nguyễn Trãi đã đi qua vùng đất này và lần đầu tiên ca ngợi Vịnh Hạ Long là một kỳ quan khi ông viết bài “Thương van xin”.

câu chuyện về vịnh Hạ Long – mẫu 16

Vịnh Hạ Long là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở nước ta, với hàng nghìn hòn đảo lớn nhỏ ẩn chứa vẻ đẹp kỳ ảo và hùng vĩ của thiên nhiên. Vịnh cũng mang lại giá trị to lớn cho ngành du lịch trong và ngoài nước.

Vịnh Hạ Long có dấu vết của quá trình hình thành và phát triển lịch sử của vùng đất, thời kỳ của người Việt cổ, là một tuyệt tác của thiên nhiên. với tổng diện tích 434 km2, 775 hòn đảo, được bảo vệ bởi vùng đệm rộng lớn với diện tích 1.119 km2. hệ sinh thái ở đây rất đa dạng và phong phú với nhiều loài động thực vật quý hiếm. Ngoài ra, nơi đây còn gắn liền với những giá trị lịch sử, văn hóa hào hùng của dân tộc.

Lịch sử hình thành Vịnh Hạ Long được lưu truyền từ xa xưa, nó gắn liền với quá trình dựng nước của dân tộc. Người ta tin rằng khi người Việt mới định cư bị giặc ngoại xâm xâm lược, Ngọc Hoàng đã sai rồng mẹ mang một đàn rồng con xuống trần gian để giúp người Việt đánh giặc. tàu địch từ biển lao vào bờ đúng lúc rồng nhập thế. Rồng lập tức phun lửa đốt tàu địch, một số nhả ngọc và xây thành đá sừng sững, khiến tàu địch va vào nhau vỡ tan, cản đường tiến của nước ngoài.

sau khi chiến tranh kết thúc, nhìn thấy mặt đất yên bình, cây cối tươi tốt, người dân nơi đây cần cù, chịu khó, đoàn kết giúp đỡ nhau, rồng mẹ và rồng con không về trời mà ở lại nghỉ hè. thế giới. , nơi diễn ra cuộc chiến đấu bảo vệ dân tộc Đại Việt mãi mãi. vị trí đáp xuống của rồng mẹ là ha long; nơi rồng con đáp xuống là bai tu long và nơi đuôi rồng chao liệng trên làn nước trắng là đuôi rồng trắng. tuy nhiên, tên gọi ha long hay bai tu long chỉ có từ thời Pháp thuộc.

tên của vịnh ha long đã thay đổi qua các thời kỳ lịch. thời kỳ bắc thuộc, tên gọi khu vực này là lục địa và châu lục. Khi đó, tên của vịnh được đổi thành Hòa Phong, Hải Đông, An Bang, Vân Đồn, Ngọc Sơn, hoặc Lục Thủy. Từ cuối thế kỷ 19, tên gọi Hạ Long đã xuất hiện trong một số bản đồ và thư tịch hàng hải của Pháp. Vịnh Hạ Long có hệ thống đảo đá và hang động đẹp với hai loại đảo đá vôi và đảo đá phiến có tuổi từ 250-280 triệu năm. Những hòn đảo và hang động tuyệt đẹp đó là kết quả của nhiều quá trình kiến ​​tạo và xói mòn trong hàng triệu năm.

Mỗi khi du khách dạo thuyền quanh vịnh sẽ bắt gặp vẻ đẹp thơ mộng của đất trời, đó là hình ảnh xanh biếc dịu êm của bầu trời Hạ Long cùng với màu xanh bao la của biển cả và sự giao hòa của thiên nhiên. bức tranh thiên nhiên, có đặc điểm nổi bật của từng hòn đảo trong hàng nghìn hòn đảo lớn nhỏ. đó là đầu một người đàn ông có dáng vẻ trầm ngâm đang hướng về đất liền, còn hòn Vông lại mang dáng vẻ của một ông lão đánh cá. Quần đảo không chỉ khiến chúng ta liên tưởng đến con người mà còn liên tưởng đến những sự vật, hiện tượng không tưởng. đó chính là đảo rồng khiến ta liên tưởng đến hình ảnh con rồng uy nghi đang bay lượn trên bầu trời, sau đó là hòn đảo sư với hình ảnh một vị sư đứng giữa biển trời bao la chắp tay niệm phật … .

Dường như những thứ vô tri vô giác ấy đã được nhân cách hóa qua tên gọi để chúng có linh hồn riêng, đi vào huyền thoại của biển trời bao la. Nếu hình dáng bên ngoài của các hòn đảo góp phần tạo nên một thiên đường núi đá kỳ vĩ trên biển cả bao la thì bên trong đảo là những dãy núi gắn liền với những truyền thuyết xa xưa như động Thiên Cung, động Tam Cung, động Cô. sự ngỡ ngàng … những đảo đá không hề bình lặng hay đơn điệu mà liên tục thay đổi theo thời gian và góc nhìn. chúng không phải là những thứ vô tri vô giác mà trở thành những thứ có tâm hồn, có tính cách riêng.

Vẻ đẹp của vịnh không chỉ thể hiện ở hệ thống đảo, hang động mà còn ở hệ thống đa dạng sinh học, thảm thực vật phong phú, đa dạng. Nhờ sự kết hợp của môi trường, khí hậu và thiên nhiên ưu đãi, Vịnh Hạ Long có hệ thống sinh thái rừng và hải đảo mang nhiều giá trị đa dạng sinh học với nhiều loài động thực vật quý hiếm có giá trị cao.

Nói đến Vịnh Hạ Long là nói đến những ngọn núi hùng vĩ với những dấu tích lịch sử của những nền văn hóa cổ cách đây hàng nghìn năm. đó là văn hóa soi, văn hóa beo và văn hóa hà lâu đã có từ thuở sơ khai.

vịnh Hạ Long hiện đã được công nhận là di sản văn hóa thế giới với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, con người thân thiện và là sức hút khó cưỡng đối với mọi du khách khi đến với đất nước ta.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Bài văn thuyết minh về vịnh hạ long. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *