Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
588 lượt xem

Top 10 Bài văn phân tích bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu hay nhất – Toplist.vn

Bạn đang quan tâm đến Top 10 Bài văn phân tích bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu hay nhất – Toplist.vn phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Top 10 Bài văn phân tích bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu hay nhất – Toplist.vn

tou huu ‘là ngọn cờ đầu của phong trào thơ ca cách mạng Việt Nam với những tác phẩm tự sự nhưng đầy cảm xúc. “từ ấy” là bài thơ trích từ tập thơ cùng tên sáng tác năm 1938, đánh dấu sự trưởng thành của người cách mạng trẻ tuổi. bài thơ là tiếng reo vui của tác giả khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng cộng sản Việt Nam.

“từ ấy” là từ chỉ thời điểm đánh dấu bước ngoặt có ý nghĩa to lớn trong cuộc đời của người cách mạng trẻ tuổi, đánh dấu sự trưởng thành, trưởng thành về tinh thần và lý tưởng cách mạng. khoảnh khắc ấy khiến tác giả nghẹn ngào, dường như không thể nói nên lời, chỉ có thể ghép “từ ấy” thành hai từ.

từ đó là cảm xúc chủ đạo của bài thơ, đó là niềm hân hoan, rộn ràng, tràn đầy yêu thương của một chàng trai khi được đứng vào hàng ngũ cao quý của Đảng. sau khi xác định chắc chắn “chữ ấy”, người thanh niên đó sẽ có những bước chuyển mình mạnh mẽ trong cuộc sống cũng như trong hoạt động cách mạng của mình.

Tác giả mở đầu bằng một câu thơ sôi nổi đầy tình tứ:

từ đó trong tim tôi

mặt trời của sự thật chiếu sáng trái tim

niềm vui sướng không nói nên lời của tác giả, chỉ ngập ngừng “lời đó”, và sau thời gian “chữ” ấy chính là bước ngoặt, cũng là sự soi sáng lý tưởng lớn lao. hàng loạt hình ảnh ẩn dụ “nắng hè”, “mặt trời chân lí” mang trong mình ý nghĩa tượng trưng cho những gì tươi sáng, đẹp đẽ, rạng ngời.

Từ “xóc” ở dòng đầu tiên dường như làm bừng sáng cả bài thơ, từ “xóc” có nghĩa là thức tỉnh, một sự thức tỉnh đã được xử lý. mặt trời mùa hè là một mặt trời tươi sáng và đẹp đẽ, tràn đầy niềm vui và sức sống. tác giả như thoát ra, thoát ra khỏi nơi u tối và tù đọng, không lối thoát của cuộc đời để bước ra ánh sáng của cách mạng và niềm tin. giây phút được đứng vào hàng ngũ của đảng như một “chân lý”, một điều đáng trân trọng suốt đời. sự thay đổi rõ nét nhất diễn ra trong tâm hồn người chiến sĩ cách mạng

tâm hồn tôi là một vườn hoa

rất thơm và đầy chim

Sự thức tỉnh và giác ngộ cách mạng đã khiến tâm hồn người lính trẻ trở thành một vườn hoa đầy tiếng chim hót và muôn hoa khoe sắc. sự so sánh đó thật là khéo léo và ý nghĩa. tâm hồn thực sự sống động, tràn đầy sức sống, tác giả đã tràn đầy niềm tin và tự hào về cuộc sống của mình. Chỉ với khổ thơ đầu tiên này, dường như toàn bộ bài thơ đã được tô vẽ bằng những gam màu tươi sáng và đẹp đẽ nhất.

Sự giác ngộ về lý tưởng cách mạng đó đã hình thành nên tư tưởng lớn trong tâm hồn tôi:

Tôi ràng buộc mình với mọi người

hãy để tình yêu phủ kín trăm nơi

để lại cho tâm hồn tôi bao tâm hồn đau khổ

gần nhau hơn ngàn đời

một khổ thơ vừa bộc lộ rõ ​​cái tôi cá nhân, vừa bộc lộ cái tôi rộng lớn, bao la. từ “sức mạnh” ở dòng đầu gợi lên tình cảm gắn bó của người chiến sĩ cách mạng với mọi người. chữ “trói” chính là sợi dây, là con đường, là lẽ sống mà người lính đã lựa chọn và theo đuổi đến cùng. Với tấm lòng kiên trung và tình yêu thương cao cả, người lính mong muốn đem lại hòa bình, thịnh vượng lớn nhất cho nhân dân, để cùng nhân dân đồng cam cộng khổ.

từ chân lý mong muốn được bao bọc, che chở, gắn bó với từng mái ấm, ở khổ thơ cuối đó là lời khẳng định vị thế của mình:

Tôi là con trai của vạn gia đình

anh ấy là em trai của vạn kiếp bất phục

Anh ấy là anh trai của vạn đứa trẻ

cởi trần và không mặc bơ

khổ thơ mang ý nghĩa liệt kê nhưng vẫn thể hiện được tình cảm, sự tin tưởng, gắn bó của người lính với cả phố phường. từ “là” được lặp đi lặp lại nhằm nhấn mạnh mối quan hệ hiển nhiên giữa mình và người, gắn bó, sẻ chia, chịu chung đau khổ, đối mặt với sóng gió, quyết không lùi bước. tinh thần ấy của tác giả thật đáng khâm phục và ngưỡng mộ. tác giả tự nhận mình là một “công nhân” vô danh nhưng có tinh thần tương trợ và kiên trì

thực chất, “từ ấy” là một bài thơ có ý nghĩa đánh dấu sự trưởng thành của một con người và con đường cách mạng gian khổ. tiếng reo vui của tác giả như hòa cùng niềm vui chung của người dân.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Top 10 Bài văn phân tích bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu hay nhất – Toplist.vn. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *