Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
666 lượt xem

Bài văn về bệnh vô cảm được 9.5 điểm

Bạn đang quan tâm đến Bài văn về bệnh vô cảm được 9.5 điểm phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Bài văn về bệnh vô cảm được 9.5 điểm

Apathy Discussion bao gồm tóm tắt và 23 bài văn mẫu dưới đây không chỉ giúp các em học sinh lớp 11 có thêm ý tưởng hay cho bài viết của mình mà còn nâng cao khả năng hiểu bài. qua đó thấy được nguyên nhân, biểu hiện, hậu quả tác hại của bệnh vô cảm, từ đó biết cách khắc phục.

Vậy lãnh cảm là gì? Lãnh cảm là căn bệnh tâm hồn của những con người lạnh lùng, vô cảm, ích kỷ và lạnh lùng. họ thờ ơ, làm ngơ trước những điều xấu, những bất hạnh, bất hạnh của những người xung quanh. sự thờ ơ có những ảnh hưởng khủng khiếp đối với cá nhân và xã hội. Cùng download.vn theo dõi bài soạn văn vô cảm để hoàn thành nhanh bài văn mẫu lớp 11 đề 1.

topic: trình bày suy nghĩ của anh / chị về “căn bệnh vô cảm” trong xã hội ngày nay.

phác thảo cuộc thảo luận về sự thờ ơ

1. mở đầu

– câu châm ngôn của đại văn hào Nga gorky từng quan niệm: “nơi lạnh giá nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi thiếu vắng tình yêu thương”. nhiều người hơn ”; sưởi ấm những mảnh đời bất hạnh và làm cho cuộc sống có ý nghĩa hơn, nhưng có một nhược điểm đáng buồn trong xã hội hiện nay là con người đang dần mất đi tình yêu thương đó là sống ích kỉ, với trái tim lạnh lùng, chỉ nghĩ đến bản thân, lạnh lùng, thậm chí thờ ơ với mọi thứ xung quanh anh ấy..

2. nội dung bài đăng

a. tổng quan (giới thiệu bài học)

– “Bệnh vô cảm” đã và đang trở thành một vấn nạn xã hội khiến bao người phải lo lắng và trăn trở. dường như ngày càng phổ biến và phát triển nhanh chóng. Vậy “thờ ơ” nghĩa là gì?

b. giải thích: “thờ ơ” là gì?

– “Bệnh tình cảm” là căn bệnh tâm hồn của những con người có trái tim lạnh lùng vô cảm, sống ích kỷ và lạnh lùng. họ thờ ơ, làm ngơ trước những điều xấu xa hay nỗi bất hạnh, bất hạnh của những người xung quanh.

c. trạng thái, biểu thức:

– thờ ơ có các triệu chứng sau:

+ bàng quan trước nỗi buồn, niềm vui và nỗi đau khổ, trước số phận của những người xung quanh. trên đường đi gặp người bị tai nạn gãy tay, gãy chân hoặc nằm bất tỉnh, người vô cảm không phản ứng mà chỉ có thể dửng dưng nhìn với thái độ “ánh mắt lạnh lùng, thờ ơ”. (có thể).

+ bàng quan trước các vấn đề xã hội dù lớn hay nhỏ, các phong trào, sự kiện. Hàng năm, mọi người đều hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất. Mặc dù toàn xã hội tham gia tích cực và nhiệt tình, đặc biệt là thế hệ trẻ, nhưng vẫn có những người lặng lẽ bật nhạc, bật đèn, bật TV. rõ ràng đây là một cách thể hiện sự thờ ơ của anh ta, anh ta thờ ơ với những vấn đề lớn hơn, hay thậm chí những vấn đề rất đơn giản nhưng có ý nghĩa quan trọng của cuộc sống. hiến máu, tình nguyện, giúp đỡ đồng bào bị lũ lụt, những vấn đề lớn của xã hội … thờ ơ, không coi đó là việc của mình.

+ bàng quan trước vẻ đẹp của thiên nhiên, của cuộc sống, của con người. tấm gương học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, cố gắng học giỏi nhưng sẵn sàng bỏ qua, bỏ qua khiến nhiều người khâm phục, ngưỡng mộ. trước cảnh đẹp của thiên nhiên khiến lòng người rung động, xao xuyến, rồi dửng dưng như không có chuyện gì xảy ra.

+ dửng dưng trước cái xấu, cái ác. Lên xe, thấy kẻ móc túi hay côn đồ ôm khách, họ cứ làm ngơ như không phải việc của mình. sống trong cơ quan trường học, chứng kiến ​​nhiều vụ lùm xùm như cấp trên hối lộ, giáo viên ngang nhiên lạm dụng học sinh, học sinh gian lận trong thi cử, họ không hé răng mà nhắm mắt làm ngơ. hoặc thấy các bạn cùng lớp bị bắt nạt trước cổng trường nhưng các em vẫn xem rồi quay video lại rồi tung lên mạng như không phải việc của mình.

+ thờ ơ với cuộc sống, tương lai của chính mình, “nước chảy mây trôi”, dù họ đi đâu.

– lãnh cảm là một căn bệnh đang lan tràn trong xã hội chúng ta, nó đang len lỏi khắp mọi nơi. nó không chỉ diễn ra bên ngoài xã hội, mà còn thâm nhập vào gia đình, những người thân ruột thịt. Tôi từng chứng kiến ​​cảnh cha mẹ ốm nặng, nằm liệt giường mà con cái không đoái hoài đến, có khi bị tống vào viện dưỡng lão. khi bố mẹ anh mất thì tranh nhau đưa xác về quê lo hậu sự. Tôi cảm thấy đau lòng và xót xa khi đọc một bài báo trên mạng về một bé gái 2 tuổi bị xe tải tông và sau đó bị người qua đường bỏ rơi ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. thiên thần nhỏ này đã bị xã hội ruồng bỏ và chết vì sự thờ ơ, vô cảm của những con người thiếu tình thương và đạo đức.

d. nguyên nhân:

– do lối sống ích kỷ của mỗi người, thờ ơ với mọi thứ xung quanh.

– do nhịp sống hối hả, tất bật, đầy tốc độ của xã hội hiện đại. con người vẫn bị mắc kẹt trong vòng quay với học tập, với nỗ lực, với công việc, với sự nghiệp mà đôi khi chúng ta quên đi tất cả. bởi vì đôi khi tôi không có đủ thời gian, năng lượng và sự nhiệt tình để chú ý đến những thứ khác ngoài công việc.

– bản chất của cuộc sống là “đô thị hóa”, văn hóa của con người đang mai một dần, khái niệm gọi là “khai sáng, ra tối” cũng vì thế mà biến mất.

– một bộ phận thế hệ trẻ được gia đình và cha mẹ nuông chiều, thậm chí được lập trình trước cho cuộc sống, cho tương lai, cho mọi hành động. nên không cần phấn đấu, không cần lo lắng, mọi thứ đã có bố mẹ lo hết nên anh vô tư lo cho cuộc sống và tương lai của mình.

e. thiệt hại, hậu quả:

– Sự thờ ơ có những ảnh hưởng khủng khiếp đối với cá nhân và xã hội. do thờ ơ mà con người trở nên thờ ơ, lạnh nhạt và đánh mất lương tâm, phẩm chất đạo đức. vì sự thờ ơ, các quan chức nhà nước sẵn sàng giẫm lên vai người khác để thỏa mãn lòng ích kỷ, túi tiền của mình và tham ô tiền bạc, đã gián tiếp đưa đất nước đến bờ vực diệt vong, không còn ai trông coi quyền lợi. của cộng đồng dân tộc. do sự thờ ơ, vô cảm của những người thầy, những “kỹ sư tâm hồn” của học sinh, sẽ hình thành nên một thế hệ học sinh thiếu tri thức, trình độ, thậm chí cả tình cảm như các em. Vậy, những chủ nhân tương lai của đất nước sẽ đi về đâu? cái gì sẽ là xương sống của đất nước, nếu nó chưa bị mục ruỗng từ trong trứng nước? trên thực tế, đó là một mối đe dọa lớn đối với xã hội!

f. đánh giá, nhận xét:

– Căn bệnh nhẫn tâm là căn bệnh của những kẻ sẵn sàng quay lưng lại với những đau khổ, bất hạnh của đồng loại, sẵn sàng làm ngơ trước cái xấu, cái ác, phải làm điều ác, cái ác có mảnh đất màu mỡ để sinh sôi như “cỏ hoang” và đang đầu độc và kiểm soát cuộc sống tốt đẹp của con người trong xã hội mới hiện tại của chúng ta.

– Căn bệnh thờ ơ là căn bệnh của cậu học trò ích kỷ, luôn nhìn đời bằng con mắt khô khan. nó đang mất đi một thứ gì đó rất thiêng liêng và quý giá. Đó là tình yêu giữa con người và con người. nhưng tình yêu theo con người là thanh cao, đó là tiêu chí quan trọng nhất để xác định con người “không có tình yêu, con người chỉ là con vật do lòng ích kỷ sai khiến” (lãnh đạo – nam tính). căn bệnh nhẫn tâm đang “mặn mà hóa”, ăn mòn dần truyền thống đạo lý cao đẹp nhất của dân tộc Việt Nam: “thương người như thể thương thân”. và khi căn bệnh này ngự trị, con người sống với con người trong một mối quan hệ rất thoải mái. thiếu hơi ấm của tình yêu thương, sự cảm thông, nhẫn nại, quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau. một cuộc sống như vậy là cuộc sống của “một sa mạc lạnh giá của cuộc sống.” Thật đáng buồn và thất vọng!

g. bài học nhận thức và hành động:

nghiên cứu lối sống lành mạnh, biết yêu thương và chia sẻ sự đồng cảm với những người xung quanh. tham gia các hoạt động xã hội có ý nghĩa nhân văn cao cả như phong trào đền ơn đáp nghĩa, phong trào doanh nhân trẻ … xã hội cần lên án mạnh mẽ căn bệnh vô cảm, coi đó là cuộc chiến loại trừ căn bệnh này ra khỏi xã hội chúng ta.

3. kết luận:

tình yêu là một cái gì đó quý giá đối với con người; bệnh vô cảm làm mất đi phẩm chất đó, giống như chuyển huyết đỏ thành huyết trắng. trái tim mỗi người cần thắp sáng ước mơ, khát vọng, ý chí, sáng tạo đoàn kết vì cộng đồng. điều đó sẽ chống lại sự thờ ơ và giúp cuộc sống của mọi người có ý nghĩa.

…………

xem thêm: lược đồ nghị luận xã hội về sự thờ ơ

suy nghĩ của tôi về lối sống vô cảm của giới trẻ hiện nay

truong cong son từng viết: “sống ở đời cần có tấm lòng / điều gì biết đâu / để gió cuốn đi”. Thực ra, trong cuộc sống đầy bất trắc này, ai cũng cần có tấm lòng yêu thương, quan tâm và giúp đỡ. nhưng một bộ phận không nhỏ trong xã hội ngày nay có lối sống thờ ơ và vô cảm. trên thực tế, đó là một tình trạng đáng báo động.

Không có cảm xúc có thể hiểu là không có tình cảm, không có tình cảm, không có tình yêu, không có cảm xúc khi đối mặt với hoàn cảnh và cuộc sống khó khăn. đôi khi thiếu tế nhị là không quan tâm đến tương lai của chính mình.

Cách đây không lâu, có lẽ ai cũng bàng hoàng khi đọc được thông tin, một cô sinh viên tuổi đôi mươi sau khi sinh con đã bỏ đứa bé vào túi rồi ném từ tầng 31 của một ngôi đình. thực sự, đọc đến đó khiến chúng ta lạnh sống lưng và sợ hãi. Sự vô cảm của con người đã đến mức này chưa? Người ta thường nói hổ không ăn thịt đàn con, nhưng hãy nhìn cách người phụ nữ đó đối xử với đứa con chưa chào đời của mình. Trên thực tế, sự tàn nhẫn và vô cảm của con người đã đến mức khiến họ không thể ngồi yên mà nhìn.

Sự hụt hẫng cũng có thể là khi bạn đang lưu thông trên đường, thấy hiện tượng móc túi hoặc dàn cảnh cướp giật trên đường cao tốc. nhưng tuyệt đối không bực bội gì cả, hay sợ rằng nếu can ngăn thì sẽ bị trừng phạt. nạn nhân chỉ biết đứng chôn chân tại chỗ, không nói được lời nào, cũng không thể nhờ những người xung quanh giúp đỡ. cái ác có cơ hội lên ngôi, nhân cơ hội làm cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Quay video, thu hút sự chú ý của mọi người trong khi những người khác đang đau khổ đã trở thành một “trào lưu” trong giới trẻ. Đúng là một xu hướng điên rồ. họ vội vàng lôi điện thoại ra, chụp ảnh, làm chi tiết, rõ ràng nhất rồi nhanh chóng đưa lên mạng để thu hút sự chú ý của mọi người. nếu lúc đó còn chút tình người thì có lẽ họ đã không có những hành động vô ý thức và vô cảm như vậy. và cũng sẽ có nhiều người chết oan uổng vì không được cấp cứu kịp thời, vì không ai gọi xe cấp cứu. thật không may.

Vô cảm cũng là khi bạn thờ ơ với tương lai của chính mình. mỗi chúng ta sinh ra đều mang trong mình ước mơ là động lực để chiến đấu không ngừng. nhưng cũng có nhiều người giống như “con tằm” tình nguyện ở trong kén mà không chịu bứt ra để trở thành bướm tự do. toàn bộ cuộc sống của anh ta chỉ đơn giản là luẩn quẩn, bất kể năm tháng trôi qua. họ dường như chỉ tồn tại để chờ đợi ngày cuối cùng của cuộc đời mình.

Quả thực, tình trạng tê tái trong đời sống con người không phải chỉ mới xảy ra gần đây. mà chắc chắn đã xuất hiện từ rất lâu, nhưng lúc đó chỉ là một hiện tượng nhỏ, còn hiện nay với sự tác động của nhiều yếu tố. lối sống vô cảm đã trở thành một thứ dịch bệnh, dễ lây lan vào tâm thức người dân. Trước hết, do đời sống khoa học công nghệ phát triển, con người ngày càng bận rộn với việc chế tạo ra của cải vật chất mà quên đi việc nuôi dưỡng tâm hồn, lâu dần hình thành lối sống vô cảm. Thứ hai, do tiếp xúc với văn hóa phẩm không lành mạnh, hình ảnh, phim ảnh mang tính bạo lực cao cũng là nguyên nhân dẫn đến lối sống ngày càng vô cảm. Không chỉ vậy, cha mẹ mải miết kiếm tiền, không quan tâm đến con cái khiến chúng sống trong cô đơn. cuộc sống thiếu vắng tình yêu thương cũng khiến trẻ mất đi sự sẻ chia, cảm thông với mọi người. cuối cùng do bản thân mỗi người còn thiếu thành kiến, tu dưỡng đạo đức nên dễ bị tác động bởi những yếu tố tiêu cực bên ngoài.

Sự thờ ơ nếu không được giáo dục, không được ngăn chặn, nó sẽ là nguyên nhân dẫn đến “hành vi lệch chuẩn” hoặc “rối loạn chức năng” của tinh thần, đó là lý do tại sao các cuộc họp về sự thờ ơ và chống lại sự thờ ơ luôn đưa ra giải pháp.

Tuy là một căn bệnh rất nguy hiểm nhưng không có cách nào khắc phục được. mỗi chúng ta cần tu dưỡng một cách lành mạnh. luôn quan tâm và giúp đỡ mọi người. sống trung thực, kiệm lời, không nói dối. khi gặp ai hoạn nạn hãy nhiệt tình giúp đỡ họ. Thay vì xem những bộ phim bạo lực, hãy nghe những bản nhạc du dương, đọc một câu chuyện cảm động để tâm hồn trong sáng và thuần khiết hơn.

mỗi chúng ta, mỗi người trong chúng ta đều có một mặt lương thiện, luôn biết yêu thương và chia sẻ với những người xung quanh. Nhưng do một số yếu tố và ảnh hưởng, con người có thể dẫn đến lối sống vô cảm. luôn mở lòng, chia sẻ, giúp đỡ những người xung quanh.

suy nghĩ về sự thờ ơ

Nói đến sự sẻ chia trong xã hội, nhà thơ từng có những vần thơ thấm đẫm triết lý nhân sinh:

“một khi là chim thì lá phải hót, lá phải xanh, sao vay mà không trả? Đời đâu chỉ biết cho để nhận?”

nhưng dường như khi xã hội phát triển, đời sống con người nâng cao thì họ cũng trở nên thờ ơ, vô cảm với nhau hơn. và lối sống đó đã phần nào khiến xã hội trở nên xấu xí và mất nhân tính.

Vậy sự thờ ơ mà chúng ta thường nói đến là gì? không là gì cả, cảm giác là cảm giác. vô cảm nghĩa là không có tình cảm, không quan tâm đến mọi người hay cuộc sống xung quanh mình. khi đất nước ngày càng phát triển cùng với sự ra đời của khoa học công nghệ, áp lực đồng tiền là nguyên nhân khiến con người sống buông thả, vô cảm, thiếu trách nhiệm với người thân, gia đình và cộng đồng. . Mặc dù thờ ơ không phải là một thuật ngữ y học nhưng sức “kéo dài” của nó là vô cùng khủng khiếp. nó trở thành một trong những vấn đề mà mọi người lo lắng.

Vậy, nguyên nhân của sự thờ ơ là gì? Trước hết, đó là do áp lực cuộc sống. Con người khi mở mắt, thức dậy hay đi ra ngoài đều phải chịu áp lực cơm áo gạo tiền. từng chút một họ gạt bỏ mọi thứ xung quanh để tập trung vào mục tiêu duy nhất là kiếm thật nhiều tiền. Nguyên nhân thứ hai cũng có thể coi là sâu xa hơn đó là sự phát triển của mạng xã hội internet. thế giới ảo có vô vàn điều mới lạ, hấp dẫn mà ở đó con người có thể thoải mái thể hiện cái tôi của mình và từng chút một họ cần thế giới đó hơn những người bên cạnh. những lý do đó đã đẩy mọi người xa nhau hơn.

trở lại truyền thống tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam. Trong suốt thời kỳ dựng nước và giữ nước, chúng ta luôn tự hào là người có tinh thần dân tộc sâu sắc, “tiếng lành đồn thổi”, nhưng trong xã hội hiện đại, truyền thống này dường như đang dần bị mai một. . và tai hại hơn nữa khi nó ngày càng “cắm rễ” vào khán giả trẻ hiện nay.

các bạn trẻ là thế hệ tương lai của đất nước, mọi người hãy dành những điều tốt đẹp nhất cho họ. tuy nhiên, thực tế hiện nay dường như còn rất xa. Có rất nhiều trường hợp vô cảm xảy ra xung quanh chúng ta, như: một cô gái bị bạn trai đánh ngay giữa phố, nhưng thay vì can thiệp, các bạn trẻ lại chọn cách đứng xem. mà không nhận ra điều đó, làm cho xã hội của chúng ta trở nên xấu xí và thiếu văn minh hơn. họ dường như quan tâm đến sự an toàn của bản thân, về công việc kinh doanh của chính họ hơn phần còn lại của thế giới. đó là lý do cô gái gặp tai nạn thương tâm giữa đường nhưng không ai giúp đỡ và sau đó cô đã tử vong khi xe cấp cứu đến. wow, mạng sống con người trong xã hội này chưa bao giờ rẻ như vậy.

Ngoài những thiệt hại to lớn mà nó gây ra cho xã hội, căn bệnh thờ ơ này còn tác động sâu sắc đến bản thân của mỗi bạn trẻ. người sống buông thả, không có cảm xúc, thường sống trong cái vỏ do chính mình tạo ra. lâu dần sẽ trở thành bệnh tự kỷ, mà tự kỷ hiện đang là một trong những căn bệnh nguy hiểm dẫn đến nguy cơ tử vong rất cao. Vậy tại sao bạn không mở rộng lòng mình để chia sẻ với mọi người xung quanh? vì tình yêu chỉ thực sự nảy nở khi bạn biết cho và nhận.

Sự thờ ơ, thờ ơ là vũ khí chết chóc và thầm lặng nhất. nó khiến con người ngày càng xa cách và xã hội xấu xí hơn. vì vậy, những người trẻ chúng ta phải làm mọi cách để tránh điều đó, vì điều đó có nghĩa là chúng ta đang bảo vệ cuộc sống của chính mình và giữ gìn truyền thống tốt đẹp tương thân tương ái của dân tộc.

suy nghĩ của tôi về sự thờ ơ trong xã hội ngày nay

Cuộc sống luôn có nhiều dạng. Chính con người đã làm nên những mảng màu khác nhau để cuộc sống tươi đẹp hơn. tuy nhiên, ngày nay hiện tượng vô cảm ngày càng xuất hiện nhiều và đẩy khoảng cách giữa con người với con người.

Vô cảm là thái độ thờ ơ, vô cảm, coi thường ai, coi thường những đau khổ, bất hạnh của người khác mà chỉ biết đến bản thân mình. đây là một “căn bệnh”, tính xấu mà chúng ta cần thay đổi, tẩy chay để cải thiện cuộc sống này.

xã hội ngày càng phát triển, con người bận rộn với cuộc sống, với những kế hoạch riêng nên đôi khi vô hình trung tạo nên khoảng cách giữa con người với nhau, chúng ta và mọi người ít có thời gian quan tâm đến nhau hơn. đôi khi sự thờ ơ xuất phát từ bản chất của con người đó, từ sự ích kỷ, chỉ nghĩ đến bản thân mà không quan tâm, để ý đến những người xung quanh, chỉ muốn nhận mà không muốn cho.

Hơn nữa, sự nhẫn tâm đôi khi còn bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh bạn. nếu những người xung quanh chỉ nghĩ đến mình, không ai quan tâm, chia sẻ với ai thì lâu dần sẽ hình thành tính cách này cho người khác. một thực trạng mà chúng ta vẫn thấy trong cuộc sống, vẫn còn rất nhiều người sống nhân ái, sống tình nghĩa, biết yêu thương chia sẻ với những người xung quanh, biết đồng cảm với những mảnh đời bất hạnh; những con người này và những thông điệp tốt đẹp cần được chia sẻ và lan tỏa nhiều hơn nữa trong cộng đồng để mọi người biết đến và học hỏi.

Vô cảm là một hiện tượng xấu xuất hiện ngày càng nhiều trong cộng đồng. Hãy chung tay xây dựng cuộc sống tràn đầy yêu thương và chống lại căn bệnh vô cảm.

suy nghĩ của tôi về sự thờ ơ

Nhân loại bước sang kỷ nguyên mới, kỷ nguyên có nhiều thuận lợi giúp con người, đặc biệt là giới trẻ có điều kiện học hỏi, trau dồi và tiếp cận với nhiều phương tiện truyền thông hiện đại. xã hội hiện đại, văn minh ngày nay một phần lớn là nhờ những phát minh vĩ đại của con người. một trong số đó là việc phát minh ra robot, ngày càng có nhiều robot được cải tiến, ngày càng tỉ mỉ hơn để giống con người hơn để giúp đỡ con người nhiều hơn trong những công việc khó khăn, vất vả, bộn bề của cuộc sống. điều kỳ lạ duy nhất: đó là trong khi các nhà khoa học đang “vò đầu bứt tai” không biết làm cách nào để tạo ra một con chip “cảm xúc” để khiến những “cỗ máy vô tình” biết yêu, biết ghét. nếu người ta biết yêu và biết giận, thì dường như người ta đi theo con đường khác. , ngày càng trở nên bất cẩn và thờ ơ với mọi thứ xung quanh. đó là căn bệnh nan y đang hoành hành không chỉ một cá nhân mà cả mọi tầng lớp xã hội: lãnh cảm.

Đồng thời, các giá trị đạo đức bị xói mòn bởi chủ nghĩa thực dụng, chủ nghĩa duy vật và chủ nghĩa cá nhân, dẫn đến “lãnh cảm”. thấy điều ác, điều ác mà không giận, không giận, không giận. nhìn thấy vẻ đẹp mà không ngưỡng mộ, say mê hay thích thú. Nhìn thấy cảnh tượng thảm thương, hắn thờ ơ, không khỏi chua xót, trong lòng không khỏi động lòng. vậy anh ta vẫn là một con người hay chỉ là một cái xác khô héo của một cỗ máy? Căn bệnh này biểu hiện ở chỗ bạn không rung động trước nỗi đau của người khác, cũng không tức giận với những tệ nạn xã hội xảy ra trước mặt bạn.

mọi người gần như trở nên thờ ơ với cuộc sống của người khác, để “mạnh ai nấy sống”, “ai cũng có tai của mình”. câu nói của cha ông ta: “một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ” hay “thương người như thể thương thân” từ lâu đã trở thành đạo lý của người Việt Nam. truyền thống cao đẹp đó luôn được đồng bào ta gìn giữ và phát huy. nhưng ngày nay, bên cạnh những con người biết cảm thông, chia sẻ và luôn nghĩ đến người khác thì cũng có những con người thờ ơ, lạnh lùng, ích kỷ, chỉ biết nghĩ đến mình. Đối với những người mắc phải “căn bệnh vô cảm” này, chúng ta phải giúp họ hiểu được lời dạy cổ xưa: “nhiễu nhương gương soi, người trong một nước phải thương nhau”. Vấn đề vô cảm trong xã hội ngày nay đang là một thách thức đối với các nhà giáo dục, các bậc phụ huynh, cũng như những người có trách nhiệm. biết được trạng thái và nguyên nhân của chứng “lãnh cảm”, chúng ta sẽ thấy tác hại khủng khiếp của nó để tìm ra cách chống lại căn bệnh quái ác này:

“Bệnh cảm xúc” được hiểu là trạng thái tinh thần mà con người không có cảm xúc với những sự việc, sự việc xảy ra xung quanh mình, nỗi buồn, nỗi đau, sự mất mát và sự thiệt thòi của người khác. ”, Hay như một cách nói rằng hình ảnh đó được mọi người“ rô bốt hóa ”, khiến mọi người cư xử một cách thô bạo và vô tình. thờ ơ cũng là con đường dẫn trực tiếp đến cái xấu, cái ác. nó là một bệnh lâm sàng, trong đó não của bệnh nhân vẫn tiếp tục hoạt động nhưng tim hoàn toàn bị đóng băng. Nếu con người không có cảm xúc thì làm sao có thể hiểu được nỗi đau và tình cảm của người khác? người ta chỉ nghĩ đến bản thân và lợi ích của bản thân. người vô cảm thường chỉ nghĩ đến lợi ích của bản thân, ngại va chạm, ngại phiền phức, tham gia với tâm lý “đèn nhà ai nấy rạng”. những kẻ sống buông thả thậm chí còn lạnh lùng, nhẫn tâm gieo rắc nỗi đau cho người khác mà không một chút thương xót.

Ngày nay, lớp trẻ có nhiều cơ hội học tập và trau dồi kiến ​​thức hơn các thế hệ trước, nhiều trường công lập và tư thục được mở ra nhằm đào tạo những con người có đạo đức và tri thức, phục vụ nhân dân và xã hội, đưa đất nước đi lên văn minh tiên tiến. , theo kịp sự tiến bộ của các nước trên thế giới. nhưng thật đau lòng mỗi khi những hình ảnh vô cảm, vô đạo đức của tuổi trẻ được báo chí đưa lên mạng hay chúng ta tận mắt chứng kiến ​​những cảnh tượng đau lòng. Những năm gần đây, liên tiếp xảy ra những vụ bạo lực học đường khiến dư luận bàng hoàng, lo lắng. lòng tốt cần có trong môi trường học đường ít nhiều bị tổn hại khi nhiều học sinh chỉ đơn giản là thích “nói” nhau bằng những giải pháp bạo lực. Đáng tiếc, trong các vụ đánh nhau, đánh nhau giữa học sinh gần đây, có rất đông thanh niên “công khai”, trong đó có một số là bạn học của nạn nhân. Những học sinh này không chỉ bình tĩnh xem mà còn dùng điện thoại di động quay video rồi tung lên mạng. Càng buồn hơn khi đoạn video clip “tự chế” đó sau khi lan truyền nhanh chóng trên mạng đã nhận được sự hưởng ứng, động viên của rất nhiều bạn trẻ với những bình luận vô cảm, cay độc như: “cũng bình thường thôi”, “lần sau làm đi”, “well done”, “great”…, v.v., có vẻ như sự thờ ơ trong giới trẻ đang tăng lên theo cấp số nhân.

Vô cảm với điều xấu là một chuyện, nhưng vô cảm với điều tốt còn đáng sợ hơn. tình yêu là nguồn sống, của con người. nếu con người mất đi tình yêu, cuộc sống không tồn tại. khi đọc một cuốn sách hay, hay một câu châm ngôn trong cuộc sống, người ta không có cảm xúc. người ta thấy nó sáo rỗng và nhạt nhẽo. tuy nhiên, người ta tìm thấy một điều thú vị trong những câu chuyện cười bậy bạ được truyền từ blog này sang blog khác … người ta nghe một bài hát kháng chiến, hay một bài hát vàng, thấy nó cổ hủ và không hợp. nhưng người ta nhìn thấy cái hay, cái mới của thị trường ca khúc mà âm nhạc bị xáo trộn, lùng bùng, ca từ thì thẳng thừng, thiếu sức sống. người ta nhìn tấm gương đôi trai gái miền trung dắt nhau đi học sáu năm người ta thấy thật ngu ngốc và nhàm chán. nhưng người ta lại tìm thấy một điều gì đó đáng chú ý và thú vị trong những vụ lùm xùm của một ca sĩ, diễn viên nào đó. những điều đáng đọc, đáng nghe, đáng thấy … học mà bắt chước, mà xúc động, rung động … thì người ta không đọc, không nghe, không thấy … vô cảm với những gì tốt đẹp, nguồn gốc của sự thờ ơ ban đầu với xã hội, sự thờ ơ với cộng đồng.

tầm nhìn của họ chỉ giới hạn ở bản thân họ. có người sẽ nói: “người ta còn biết cười, biết khóc, nghe, đọc, thấy … sao lại nói không có cảm xúc?”. xin trả lời rằng tình cảm của họ chỉ tồn tại cho riêng mình, không chia sẻ, hòa hợp với cộng đồng. tình cảm của họ không làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn mà ngược lại làm cho xã hội ngày càng kém nhân văn và kéo nó đi xuống. đối lập với lối sống vô cảm, vô cảm là tình yêu thương con người, là giá trị văn hóa truyền thống tiêu biểu cho lối sống cao đẹp đã có từ bao đời nay: giao thoa bao giá gương / người một nước. Còn nhớ, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2009, có hai trường hợp “đặc biệt”, vào phòng thi muộn không phải do bị tông xe, kẹt xe hay do … ngủ gật, mà vì hành động cứu người trong. gặp nạn trên đường đến trường thi. Đó là trường hợp của hai thí sinh là ngọc dũng, số báo danh 160061, phòng thi số 3 và lu đức quan, số báo danh 160295, phòng thi số 13 tại Hội đồng thi trường THPT Đô Lương 1. Cả hai đều là học sinh lớp 12 – 4 của Trường THPT Lương 1. Trước hành động cứu người của hai nam sinh Quân và Dũng, một số người cho rằng đó là việc làm bình thường và ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên, bạn phải ở trong hoàn cảnh của hai đứa trẻ mới thấy hết ý nghĩa tốt đẹp của hành động tưởng như bình thường đó. Chiều 2/6, trên đường đến trường THPT để làm bài thi môn sinh học, Quân và Dũng phát hiện một phụ nữ nằm bất động giữa đường. Dù gần đến giờ thi nhưng hai em vẫn quyết định đưa nạn nhân là Mrs. Lê Thị Thinh (57 tuổi) đến bệnh viện Luông cấp cứu kịp thời. Khi tôi đến phòng thi, đồng hồ hiển thị 2h34, chậm hơn 4 phút so với thời gian quy định để bắt đầu làm bài. hay tấm gương quyên góp của một sinh viên trường Đại học Bưu chính Viễn thông TP. Tôi nhìn thấy một cô gái nằm cạnh con lươn ven đường “, nhìn kỹ lại, tôi rất ngạc nhiên khi thấy hàng chục chiếc xe tải, xe khách, container vô tư chạy qua, không ai để ý đến cô gái. Lúc đó, don và con trai họ chạy đến ra đường không ngần ngại bế cô gái lên, tưới máu và chạy thẳng vào bệnh viện “. nghĩa cử đó là bằng chứng sống động của tình người. Biểu hiện của tình yêu thương con người là sự đồng cảm, sẻ chia, quan tâm giữa mọi người trong cuộc sống. tình người là lẽ sống, là tình cảm cao đẹp và là chuẩn mực đạo đức mà con người cần hướng tới trong xã hội, tiếc thay, một bộ phận giới trẻ hiện nay chỉ biết yêu thương bản thân, thiếu sự quan tâm, chia sẻ và vị tha cho những người xung quanh, thậm chí những người thân yêu của bạn. Thực trạng trên như một lời cảnh báo về sự xuống dốc về đạo đức, lối sống của giới trẻ hiện nay.

Làm thế nào để có “phương thuốc” hữu hiệu cho căn bệnh vô cảm đang có nguy cơ lây lan trong giới trẻ? Làm sao để giới trẻ nhận thức được vai trò, vị trí của tình yêu thương và biết sống nhân ái, vị tha hơn? câu hỏi trên dành cho những ai quan tâm đến thế hệ tương lai của đất nước vô cảm một cách nguy hiểm với cả bệnh nhân và những người xung quanh. nhân loại đầu hàng căn bệnh thế kỷ: bệnh hiv / trợ giúp không thể chữa khỏi. căn bệnh nan y thứ hai và không kém phần nan y là bệnh vô cảm! ở phố nhiều người thấy thiện không ủng hộ, thấy ác thì không lên án, nhiều nơi cả phố, cả phố sợ kẻ trộm, cả xã sợ kẻ say vì không muốn dính líu. ..bệnh vô cảm đã và đang có nguy cơ lây lan, càng có điều kiện lây lan! căn bệnh hiv / aid về bản chất rất nguy hiểm, vô cảm, nếu không được giáo dục, không được ngăn chặn sẽ là nguyên nhân dẫn đến “hành vi lệch chuẩn” hoặc “rối loạn chức năng” của đạo đức, nó sẽ là nguyên nhân của khủng hoảng kinh tế, của xã hội, thậm chí là lật đổ một chế độ, phá hủy một gia đình. một xã hội không có cảm xúc là một xã hội chết! chúng ta cần xây dựng một xã hội đồng cảm và chia sẻ ……

có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô cảm, xa lánh đạo đức của giới trẻ, nhưng tựu chung lại, cái gốc là cách sống của giới trẻ hiện nay, và cách giáo dục nhân bản từ trong gia đình, đến trường và trong xã hội vẫn còn quá thờ ơ và hời hợt.

bởi vì bản thân họ thiếu tình yêu thương, họ thiếu sự rộng lượng; họ sống bằng lý trí sắt đá, bằng tình cảm khô cằn của mình. Hơn nữa, do những tác động bên ngoài: khi một người bị chính cái ác làm hại, khi những điều tốt đẹp không xảy đến với mình, anh ta trở nên căm ghét và vô cảm với cuộc sống. họ không còn tin vào những điều tốt đẹp nên vô cảm trước những điều tốt đẹp của cuộc sống này. đối với họ, xóm giềng khó khăn, có người thân mắc tệ nạn xã hội, họ cũng dửng dưng như không biết, không hỏi han, cũng không an ủi vài câu. trên đường đi gặp người gặp nạn thì bỏ đi, không màng đến sống chết, hoặc dừng lại chỉ để thỏa mãn trí tò mò, nhìn xung quanh bằng mắt ếch, không giúp nạn nhân vì sợ giả. trách nhiệm. gặp những người bất hạnh, tàn tật nằm bên vệ đường, họ không những không thương xót mà còn coi thường, khinh bỉ những người kém may mắn hơn. quả thực, đây là những hành động đáng lên án. Theo chuyên gia tư vấn lý thị mai của trung tâm tư vấn hôn nhân và gia đình thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Do tâm lý ‘chỉ biết cho mình’ khá phổ biến trong giới trẻ hiện nay, căn bệnh nhẫn tâm đã thực sự bén rễ vào ngày nay. thế hệ trẻ!” hơn nữa, sự nhẫn tâm xuất phát từ lối sống ích kỷ, thực dụng, ham vui là nguyên nhân khiến con người cảm thấy cuộc sống tẻ nhạt, đơn điệu, vô nghĩa. kết quả là cảm xúc đạo đức bị hạn chế, thậm chí bị đào thải.

“Gia đình là tế bào của xã hội, nếu gia đình tốt thì xã hội sẽ tốt”. Đây là bài học môn công dân dành cho học sinh trung học phổ thông. tuy nhiên, ngày nay, trong nhiều gia đình, cha mẹ ít dạy con cái phải có sự đồng cảm với người khác, với những người xung quanh. Theo chuyên gia tư vấn tâm lý Triệu Hồng Như của Trung tâm Tư vấn Tâm lý Hà Nội: “Cách phản ứng và ứng xử của giới trẻ một phần do học hỏi ngoài xã hội và một phần do ảnh hưởng từ bên trong gia đình. Đôi khi là do lối sống mà giới trẻ tự tạo ra. … thói quen hạn chế giao tiếp, chỉ tiếp xúc với người ảo trong game online, những cảnh bạo lực từ đấm đá đến giết người man rợ, đầy rẫy những gì có trong trò chơi điện tử, trên tivi, trong truyện tranh, những trò giải trí mà giới trẻ yêu thích sẽ dẫn đến sự thờ ơ hay thờ ơ với những việc diễn ra xung quanh, đó là hệ quả tất yếu. ”Đúc kết kinh nghiệm nuôi dạy con cái, cha mẹ chúng ta đã khuyên:“ dạy con từ nhỏ ”, cũng giống như cây tre phải uốn. ngay từ khi còn nhỏ, nhưng dường như nhiều gia đình ngày nay không lấy điều này nghiêm trọng, họ không quan tâm đến việc dạy con cái họ có sự đồng cảm, yêu thương, giúp đỡ và tha thứ cho người khác. vì cha mẹ thiếu tấm gương đạo đức lối sống, cũng không quan tâm dạy dỗ con cái. Ngày nay, có bao nhiêu bậc cha mẹ dành thời gian để dạy con cái đối xử với người khác, tôn trọng mình và người khác, dạy cho con cái họ bao dung, độ lượng, vị tha và những chuẩn mực, giá trị đạo đức mà con người cần phải sống và tôn trọng khi làm người? Ngoài ra, nhiều bậc cha mẹ vì quá nuông chiều con cái nên phải đáp ứng vô điều kiện mọi yêu cầu vô lý của con cái. tuy nhiên, họ không dạy con cái biết chia sẻ, quan tâm và có trách nhiệm với gia đình, bạn bè. Một đứa trẻ chỉ biết “nhận” mà không biết “cho” sẽ nghèo nàn về tình cảm, thờ ơ trước những đòi hỏi của con người và thờ ơ trước nỗi đau của người khác.

trường học là nơi đào tạo ra những con người có tài, có đức, biết quan tâm đến mọi người, tích cực phục vụ xã hội. tuy nhiên, hiện nay ở một số trường người ta chỉ chú trọng đến việc nhồi nhét kiến ​​thức, câu hỏi đạo đức dường như bị bỏ ngỏ, thậm chí có trường lần đầu tiên chỉ dạy môn công dân. Bên cạnh một số giáo viên gương mẫu, tâm huyết với sự nghiệp giáo dục thì vẫn còn những giáo viên chưa hoàn thiện về nhân cách. “Có giáo viên gọi học sinh, gọi tôi, có giáo viên kèm cả những câu chửi thề, có những giáo viên quát mắng học sinh như người đi chợ,… chính các em đã phải nói ra điều đó. thô lỗ và vô học như thế, sao học trò không bắt chước? những hành động đó ít nhiều xâm nhập vào thế giới quan của giới trẻ, lâu dần hình thành cách ứng xử thô bạo, thiếu trách nhiệm yêu thương trong việc giảng dạy, truyền đạt kiến ​​thức cho học sinh, vì họ “vô cảm”. họ cũng sẽ “đào tạo” ra những sinh viên vô cảm như họ, vậy chúng ta phải nói gì về những chủ nhân tương lai của mảnh đất? đây là một mối đe dọa lớn cho xã hội. trên thực tế, môi trường giáo dục đang trở nên bất ổn hơn bao giờ hết. nguyên nhân của các vấn đề trên thế giới. có nhiều. nhưng có một nguyên nhân khiến người ta lo lắng và lo lắng hơn cả, đó là căn bệnh vô cảm, nó làm suy giảm nghiêm trọng tinh thần chiến đấu đang bao trùm khắp mọi nơi, mọi chủ đề.

Do ảnh hưởng của cuộc cách mạng khoa học và công nghệ, với những ứng dụng hiện đại của công nghệ thông tin đã tác động đặc biệt đến thế hệ trẻ, làm thay đổi cách làm việc, cách giao tiếp, suy nghĩ khiến giới trẻ sống buông thả. những thứ xung quanh. Theo gs mark bauerlein (usa), càng nhiều người sử dụng internet, họ càng bị phân tâm bởi những gì đang diễn ra xung quanh họ. khi blog và mạng xã hội xuất hiện, giới trẻ có quyền tự do thể hiện bản thân. nhưng một khi bị nhốt trong thế giới ảo quá lâu, một bộ phận thanh niên sẽ có lối sống không bình thường, dẫn đến trầm cảm, thờ ơ, … đồng thời do ảnh hưởng của kinh tế thị trường đến tôn giáo, đạo đức truyền thống: một mặt làm cho các giá trị truyền thống được phát huy, các giá trị đạo đức mới được hình thành; mặt khác làm nảy sinh tư tưởng ích kỷ, quên trách nhiệm cộng đồng, đề cao cái tôi cá nhân lên trên cái tôi cộng đồng, lấy giá trị vật chất làm thước đo cho tất cả. Cô giáo tâm lý Nguyễn Thị Minh cho biết “dường như đang có sự khủng hoảng niềm tin trong xã hội hiện đại khiến giới trẻ sống buông thả”. Ngoài ra, căn bệnh vô cảm là kết quả của lối sống thực dụng ngày càng ăn sâu vào văn hóa của xã hội ngày nay. trong khi những giá trị sống, giá trị đạo đức tinh thần, lòng bao dung, nhân ái, nghĩa tình, nghĩa hiệp, hy sinh … đang dần bị thay thế bởi chủ nghĩa duy vật, chủ nghĩa vị lợi và chủ nghĩa vị lợi của cá nhân, thì con người đã không còn cảm nhận được nỗi đau của mình. đồng loại. hơn nữa do sự gia tăng của những bất công xã hội, tệ quan liêu, tham nhũng, lối sống “quá đà”, người lớn không còn là tấm gương đạo đức cho lớp trẻ, làm cho đạo đức sa sút.

Căn bệnh nhẫn tâm có tác hại khủng khiếp, nó không chỉ làm suy thoái đạo đức của một cá nhân mà còn đẩy đất nước đến bờ vực của sự lạc hậu, suy thoái.

một bác sĩ “vô cảm” sẽ không đủ tình thương với đứa con bệnh tật của mình, làm bác sĩ mất lương tâm, quên mất phương châm “lương y như từ mẫu”. chẳng hạn, trong trường hợp cấp cứu, bệnh nhân đang nguy kịch nhưng vì gia đình quá nghèo, không có tiền trả viện phí, hoặc không có tiền để “tiến cử” bác sĩ thì “bệnh cảm tính” khiến bác sĩ đó chậm trễ, thờ ơ hoặc thiếu nhiệt tình cứu chữa cho bệnh nhân, cuối cùng để bệnh nhân chết oan, gây đau khổ cho người thân của họ, càng đau đớn, cay đắng hơn nếu người bệnh kia là cha, là trụ cột của gia đình họ. Vội vàng ra đi, bỏ lại con nhỏ, cha mẹ già không ai nương tựa trong nỗi cô đơn, tuổi già, cũng là nói lên người duy trì sự sống của bao người như tài xế, nhưng lại mắc phải “căn bệnh không còn cảm xúc”. , cái chết không chỉ mang theo một người. Người lái xe “tình cảm” sẽ coi mạng người là hư không, cố tình phóng nhanh, vượt ẩu, giành đường để đi tiếp, làm gì. sẽ mang lại những hậu quả khó lường. Một vụ tai nạn đường bộ ở Bình Thuận mới đây đã cướp đi sinh mạng của 10 người và nhiều người khác bị thương. lý do đơn giản là vì tài xế “vô cảm” và coi mạng người như rác.

Giáo viên được coi là “kỹ sư tâm hồn”, là “cha mẹ thứ hai” của học sinh. nhưng nếu “cảm tính” thì họ sẽ thiếu tình yêu thương con cái, thiếu nhiệt tình trong giảng dạy, không có trách nhiệm trong giáo dục, thờ ơ trong việc truyền thụ kiến ​​thức cho học sinh, không quan tâm đến chất lượng giảng dạy, chỉ biết dạy cho cùng. trong ngày và tôi đã ra đi, nhưng tôi không quan tâm đến kết quả! bởi “vô cảm” sẽ “hình thành” những sinh viên thiếu trình độ, thậm chí là… “vô cảm” như họ. vậy những chủ nhân tương lai của đất nước sẽ đi về đâu? cái gì sẽ là xương sống của đất nước, nếu nó chưa bị mục ruỗng từ trong trứng nước? trên thực tế, đó là một mối đe dọa lớn đối với xã hội!

Cán bộ nhà nước là “đầy tớ của nhân dân”, hết lòng phục vụ lợi ích chung, điều hành mọi hoạt động của đất nước. tuy nhiên, nếu “vô cảm” với những nguyện vọng chính đáng của người dân, họ sẽ không thể nhìn thấy hoặc hiểu được những khó khăn muôn vàn khó khăn của người da đen. thậm chí không giải quyết các tranh chấp, khiếu kiện về tài sản, đất đai của nhân dân; ngược lại, vẫn tiếp tục xảy ra tình trạng sách nhiễu, gây khó khăn trong việc “chia sẻ”, hoặc đàn áp, sử dụng vũ lực để tiếp quản tổ chức để tổ chức có “bao bì” riêng. tất cả chỉ vì lòng tham, ích kỷ mà đánh mất lương tâm, phẩm chất đạo đức và tác phong nghiêm túc của người cán bộ “vì dân, vì dân”. Từ đó, người dân sẽ không còn tin tưởng vào chính quyền, mạnh ai nấy sống, lãnh lương cho mình, sống “vô cảm” như những quan chức, không ai quan tâm đến lợi ích chung của chính quyền. cộng đồng dân tộc. , chúng ta hãy đánh đuổi giặc ngoại xâm. phá nước, tự do xâm chiếm đất liền, biển cả của ta. Chính những cán bộ “vô cảm” vô trách nhiệm này đã gián tiếp đưa đất nước đến bờ vực diệt vong.

“Vô cảm” không phải là một tội ác, mà là một con đường dẫn đến tội ác. hơn nữa, nó còn lan truyền trong cộng đồng: một người nhẫn tâm, tất cả mọi người xung quanh anh ta sẽ nhẫn tâm, và cuối cùng, có thể là một xã hội nhẫn tâm. sự thờ ơ còn được ví như một căn bệnh “ung thư tâm hồn”. Khi nói đến bệnh thể xác, ung thư là đáng sợ nhất, và khi nói đến bệnh tâm thần, “vô cảm” cũng đáng sợ không kém. vì nó có sức tàn phá khủng khiếp đối với nhân cách và đạo đức của con người. từ đó, nó phá hủy toàn bộ nền kinh tế và chính trị của cả một dân tộc. Vì vậy, từ cá nhân đến gia đình, từ nhà trường đến xã hội đều phải chung tay tích cực đẩy lùi “căn bệnh nhẫn tâm” này ra khỏi đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta.

XEM THÊM:  Soạn bài luyện tập về phương pháp lập luận trong văn

Mỗi bạn trẻ hãy sống theo những chuẩn mực đạo đức của con người, biết cảm thông với mọi người, trau dồi và học hỏi những bài học cuộc sống về công bằng, nhân ái và yêu thương những người xung quanh. bạn phải có quyết tâm thay đổi bản thân. Ngoài ra, cần học hỏi những tấm gương về đạo đức và sự đồng cảm trong xã hội. ví dụ như hình mẫu của các nữ tu đang phục vụ trong trung tâm trợ giúp cuối – mai hoa – cu chi. các nữ tu đã đồng cảm với hoàn cảnh của những người kém may mắn bằng cách hết lòng phục vụ họ. Chính vì lẽ đó, có những bệnh nhân đã phải thốt lên: “Ở đây chúng tôi hạnh phúc quá vì có các sư cô chăm sóc chúng tôi tận tình và cảm thông cho số phận của chúng tôi hơn cả những người ruột thịt trong gia đình, dù chúng tôi cũng mãn nguyện lắm rồi”. chết”. Đặc biệt, chúng ta hãy nhớ đến hình ảnh Chúa Giêsu đã dạy chúng ta bài học về sự sẻ chia, sự cảm thông với người khác. thần đã thực hành trước khi dạy chúng ta: ngài chia sẻ niềm vui trong đám cưới ở caná, ngài cũng biết thương tiếc cái chết của La-xa-rơ, con trai của bà góa Na-pô-lê-ông… hơn nữa, trong bức thư của ngài gửi cho thánh pa-ra-ô cũng nêu bật sự đồng cảm. với mọi người: “vui với kẻ vui, khóc với kẻ khóc.”

Gia đình có vai trò rất quan trọng trong việc hình thành nhân cách của con người. gia đình là trường học đầu tiên của con người, từ đó trẻ em học được tính cách con người. vì vậy muốn con ngoan thì gia đình phải là nơi mọi người sống yêu thương, đùm bọc, chăm sóc lẫn nhau. các thế hệ sống chung với nhau phải biết chăm lo giúp đỡ lẫn nhau, để lớp trẻ học tập và noi gương đạo đức lối sống. Cần đổi mới giáo dục để nâng cao đạo đức, nhân cách cho trẻ em, không chỉ là “dạy chữ” mà đặc biệt là “dạy người”. lý thuyết giáo dục định hướng: “Nếu người lớn có trách nhiệm và quan tâm đến con cái hơn, họ sẽ hành động và cư xử đúng mực hơn để làm gương thì đối với các em, sự vô cảm đã không lan nhanh và mạnh đến vậy” hơn hết, gia đình nên tích cực, chú ý giáo dục cảm xúc thiết thực cho trẻ ngay từ nhỏ. “Nó không chỉ dạy trẻ nhận biết cảm xúc của người khác, mà còn hướng dẫn trẻ hiểu được nguồn gốc của những cảm xúc đó, cũng như ảnh hưởng của cảm xúc đó đối với con người, để từ đó điều chỉnh cảm xúc và hành vi của mình.Các chuyên gia tâm lý cũng khuyến cáo các gia đình nên thay đổi thói quen nuôi dạy con cái theo kiểu Á Đông: chỉ ra lệnh mà không quan tâm đến tư duy độc lập của con, học cách lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ cảm xúc với con cái là điều mà các bậc cha mẹ đang mắc phải. đầu tiên để làm trẻ em chỉ có thể hiểu rõ hơn khi được bố mẹ hướng dẫn cụ thể những hành động phù hợp. chính những điều nhỏ nhặt này đã tạo nền tảng đầu tiên để trẻ bớt nghĩ về mình và mở lòng hơn với người khác. Và quan trọng nhất, người lớn nên cho trẻ em cơ hội để làm điều đó. “

Môi trường giáo dục ở trường học không chỉ là nơi trau dồi kiến ​​thức mà còn phải quan tâm đến việc giáo dục nhân cách, đạo đức và sự đồng cảm của giới trẻ. một khi nhà trường biết quan tâm đúng mức đến việc giáo dục đạo đức cho thanh thiếu niên thì kết quả sẽ khả quan hơn. Chúng ta thấy rõ vấn đề này trong các trường Công giáo và trong các trường nội trú của các nhà dòng. Khi được giáo dục ở đó học sinh không chỉ biết sống hòa nhã với mọi người mà còn sống gương mẫu, ngoan ngoãn, biết quan tâm, yêu thương mọi người. Theo bác sĩ. đạo đức để bạn noi theo “. Mặt khác, nhà trường cần dạy cho học sinh cách ứng xử, quan tâm giúp đỡ người khác, giáo dục phẩm chất, kỹ năng sống thiết thực, sinh động, đánh thức mạnh mẽ tinh thần mạnh dạn đấu tranh trong mọi tình huống bất cập như thế này. , cái xấu, cái tiêu cực, thô lỗ trong môi trường giáo dục, trong học sinh sẽ không còn đất sống, đây cũng là cơ sở để xây dựng thế hệ trẻ Việt Nam giàu lòng biết ơn, nghĩa tình, nhưng mạnh mẽ, không khoan dung trước cái ác, cái ác thường nảy sinh, ẩn náu dưới muôn vàn hình dạng trong cuộc sống.

xã hội cần quan tâm đến giới trẻ, tạo cơ hội cho họ, giúp họ sống theo những chuẩn mực đạo đức của xã hội, đặc biệt là giúp họ biết quan tâm, yêu thương, hy sinh và giúp đỡ mọi người. . Tiến sĩ Đinh Phương Duy cho rằng “Tuổi trẻ ngày nay không phải là không muốn sống tốt mà còn muốn sống tốt hơn”. có người nói: “khát khao được làm người lương thiện, sống có đạo đức đang cháy bỏng trong tim họ. Vì vậy, họ cần sự quan tâm, giúp đỡ của xã hội, đặc biệt là những lớp học cởi mở về cách làm. Đồng thời, họ muốn những người có trách nhiệm trở thành một ví dụ cho họ. “

Chúng tôi biết rằng sự thờ ơ là cực kỳ nguy hiểm, nhưng nó đặt ra câu hỏi: cuối cùng, tại sao? suy cho cùng, tình yêu là thứ quy định mọi thứ. những người vô cảm là những người bị thiếu thốn tình cảm. chính vì không cảm nhận được tình yêu mà con người ngày càng trở nên lạnh lùng hơn. phần khác là do xã hội hiện đại quá bận rộn đòi hỏi con người phải lao đầu vào công việc mà quên mất thời gian trao cho nhau hơi ấm yêu thương, vun đắp tình cảm. Cảm xúc giống như những hạt mưa, hạt mưa càng to và nặng hạt càng dập tắt ngọn lửa của hận thù, ghen ghét, bị ai đó chiếm hữu và nó như ngọn lửa bùng cháy mãnh liệt trong tâm hồn để nuôi dưỡng ta và cho ta sự sống. Vì vậy, điều duy nhất chúng ta có thể làm để căn bệnh cảm lạnh “không còn đất sống” là biết mở rộng trái tim mình để biết cảm, biết yêu, biết ghét, biết yêu và biết chia sẻ những tinh hoa ấy với mọi người xung quanh.

đoạn thảo luận xã hội về vô sinh

bài luận ví dụ 1

Nhân dân ta từ xưa đến nay đều có truyền thống tương thân, tương ái, là những phong tục tập quán tốt đẹp. tuy nhiên, trong xã hội ta, bên cạnh những tấm lòng cao đẹp, bao dung còn có hiện tượng nhẫn tâm, có thái độ vô cùng tồi tệ. thờ ơ giống như một căn bệnh với thái độ thờ ơ lạnh nhạt với người khác, thờ ơ với nỗi đau, chỉ sống cho riêng mình. Nơi chúng ta thấy rõ nhất là ở trường học, học sinh rủ nhau đánh nhau, bạn bè không ngăn cản mà còn hỗ trợ, chụp ảnh chung. thậm chí nhiều người đi đường bị tai nạn giao thông cũng không giúp đỡ. hiện tượng vô cảm chứng tỏ đã đi ngược lại truyền thống của dân tộc, làm chai cứng tình cảm của con người. Sở dĩ có hiện tượng vô cảm trên là do xã hội ngày nay rối ren, buộc con người phải luôn cảnh giác và có lối sống thực dụng. rồi do kinh tế, thị trường phát triển nên con người chạy theo để kiếm tiền. Để thay đổi hiện tượng trong xã hội, gia đình và nhà trường cần quan tâm hơn nữa đến việc giáo dục tư tưởng, tình cảm của mọi người. tăng cường nhận thức về bản thân. chỉ như vậy mới có thể loại bỏ hiện tượng nhẫn tâm này và mỗi chúng ta hãy “sống ở nơi chỉ có thể nhận những gì thuộc về mình”.

bài luận ví dụ 2

Vô cảm là một trong những căn bệnh “ung thư tâm hồn” của một bộ phận người trong xã hội. Vậy nhẫn tâm là gì? thờ ơ là thái độ thờ ơ, vô cảm, không có cảm xúc với vạn vật và mọi người xung quanh. Sự vô cảm ngày nay không chỉ giới hạn ở thái độ sống mà đã trở thành lối sống tiêu cực của một bộ phận người dân. Biểu hiện rõ nhất của người có lối sống vô cảm là hành động ích kỷ, không quan tâm đến mọi người xung quanh, thờ ơ với mọi nỗi đau của xã hội, thậm chí thờ ơ với chính người thân và chính mình. . một cô gái bị bạn trai đánh ngay giữa phố nhưng hành động của hàng xóm chỉ dừng lại ở việc mở điện thoại quay phim, chụp ảnh rồi tung lên mạng xã hội với những lời lẽ “vô bổ”. tội hơn là những người chủ động chọn cho mình lối sống vô cảm, tự cô lập mình, cắt đứt với xã hội bằng những suy nghĩ tiêu cực, ích kỷ. vậy tại sao họ lại chọn lối sống vô cảm? họ có thể xem xét lương tâm của chính mình, lý tưởng sống méo mó, tiêu cực và tham vọng ích kỷ, nhưng họ cũng cần nghĩ đến tác động của xã hội, đám đông lên tâm lý của họ, sự thiếu quan tâm của họ, tấm lòng của gia đình và những người thân yêu khiến họ trở nên chai lì về mặt cảm xúc. . tuy nhiên, dù vì lý do gì thì thái độ sống, lối sống vô cảm vẫn là nỗi lo của xã hội khi nó không chỉ làm băng hoại, hủy hoại nhân cách con người mà còn ảnh hưởng đến sự đoàn kết của tập thể.

bài luận mẫu 3

xã hội ngày càng phát triển con người càng bị mắc kẹt trong vòng quay của công việc, tiền bạc và nhiều người trở nên vô cảm hơn, bệnh vô cảm là gì? thờ ơ là thờ ơ với niềm vui và nỗi buồn của người khác. sự thờ ơ làm khô héo tâm hồn con người, khiến khoảng cách giữa con người với nhau ngày càng xa. Trong xã hội ngày nay, căn bệnh thờ ơ ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt là giới trẻ, có thể kiểm chứng qua việc chứng kiến ​​những vụ TNGT, có những người không giúp đỡ nạn nhân mà chỉ lo quay video, chụp ảnh cho nạn nhân xem. trên mạng xã hội với mục đích câu like. nguyên nhân của bệnh vô cảm là do ý thức con người, cuộc sống phát triển, con người coi trọng đồng tiền hơn nhân cách, tình cảm… để phòng chống bệnh vô cảm cần có biện pháp giáo dục. trao cho mọi người dân tình yêu thương ngay từ khi còn nhỏ, làm công tác tuyên truyền. cộng đồng về căn bệnh vô cảm. nhưng quan trọng hơn cả là mỗi người cần nhận thức được tác hại của sự vô cảm, thờ ơ có thể nói là căn bệnh nguy hiểm nhất trong số những căn bệnh nguy hiểm mà xã hội cần loại trừ và ngăn chặn. .

xem thêm: bài luận xã hội về sự thờ ơ

bài luận ví dụ 4

xã hội phát triển với tốc độ chóng mặt trên mọi lĩnh vực văn hóa, chính trị, kinh tế… chính sự phát triển như vũ bão này là nguyên nhân dẫn đến thái độ sống của con người: họ trở thành những người xa lạ với nhau, họ không còn là những người bạn thân thiết. bởi guồng quay của cuộc sống đẩy họ vào guồng quay hối hả của cuộc sống thường ngày. và từ đó cũng hình thành thái độ thờ ơ, vô cảm. Trước hết, chúng ta phải hiểu nhẫn tâm là gì. và tại sao lại gọi bệnh tê phù là “bệnh”. người ta cứ gọi là ho, lao, bệnh ngoài da… thì chữa được bằng thuốc nhưng vô cảm cũng là bệnh. phải có một số ẩn dụ đằng sau từ đó. thờ ơ là thái độ thờ ơ, lạnh nhạt với cuộc sống và những người xung quanh. bản thân chúng ta không quan tâm, không chịu trách nhiệm với bản thân hay người khác, căn bệnh nhẫn tâm một khi đã tồn tại trong người sẽ ăn sâu và không chịu buông bỏ. mỗi người cần có một cách, một phương pháp để hạn chế căn bệnh nguy hiểm có thể nuốt chửng trái tim của mỗi người. thờ ơ xuất hiện trong cuộc sống ngày càng hiện đại, đó là thái độ, cách ứng xử giữa con người với nhau. Họ không còn thân thiết, họ thắc mắc đủ thứ nhưng họ đã trở nên vô cảm, lạnh nhạt, thờ ơ, không còn quan tâm nhiều đến cuộc sống của nhau. sự thờ ơ có thể trở thành thói quen nếu chúng ta không dừng lại và từ bỏ kịp thời. do đó, mỗi cá nhân cần tự ý thức về suy nghĩ của mình. rằng khi yêu thương và chia sẻ tình yêu thương, chúng ta sẽ thấy mình sống có ích, sống tốt hơn.

một cuộc thảo luận ngắn về sự nhẫn tâm

mẫu 1

cuộc sống này sẽ thật lạnh lẽo, tẻ nhạt, vô cảm nếu con người ta sống mà không có tình yêu, chỉ biết đến bản thân mình. tình cảm có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của con người, nó tạo tiền đề để xã hội này phát triển một cách bền vững hơn. tuy nhiên, một điều chúng ta có thể thấy rõ hiện nay là căn bệnh nhẫn tâm ngày càng gia tăng.

vậy vô cảm là gì? thờ ơ là thái độ thờ ơ, vô cảm, không quan tâm đến ai, không quan tâm đến đau khổ, bất hạnh của người khác mà chỉ biết đến bản thân mình. đây là một “căn bệnh”, một tính xấu mà chúng ta phải thay đổi và tẩy chay để xã hội này trở nên tốt đẹp hơn.

xã hội ngày càng phát triển, con người bận rộn với cuộc sống, với những kế hoạch riêng nên đôi khi vô hình trung tạo nên khoảng cách giữa con người với nhau, chúng ta và mọi người ít có thời gian quan tâm đến nhau hơn. đôi khi sự thờ ơ xuất phát từ bản chất của con người đó, từ sự ích kỷ chỉ nghĩ đến bản thân mà không quan tâm, để ý đến những người xung quanh, chỉ muốn nhận mà không muốn cho. Ngoài ra, tính nhẫn tâm đôi khi còn bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh. Nếu những người xung quanh bạn chỉ nghĩ đến mình, không ai quan tâm, chia sẻ với ai thì từng chút một sẽ hình thành nên tính cách này cho người khác.

tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn rất nhiều người sống có tấm lòng nhân hậu, sống tình nghĩa, biết yêu thương chia sẻ với những người xung quanh, biết đồng cảm với những mảnh đời bất hạnh; những con người này và những thông điệp tốt đẹp cần được chia sẻ và lan tỏa nhiều hơn trong cộng đồng để mọi người biết đến và học hỏi.

mỗi người có thể lựa chọn cho mình cách sống, tâm tư, tình cảm do chính mình điều khiển, sống chan hòa, yêu thương mọi người để mỗi ngày trôi qua là một ngày vui. tích cực lan tỏa những thông điệp tốt đẹp đến xã hội này để có một cuộc sống đầy đủ hơn.

mẫu 2

Chúng ta đang sống trong thời đại kinh tế thị trường, trong đó mọi giá trị của cuộc sống ngày càng mất đi. con người sống trong thời đại ngày nay cũng bị đồng tiền lôi kéo, bị guồng quay của cuộc đời lôi kéo, đôi khi chúng ta cảm thấy mình đang dần sống buông thả với xã hội. thờ ơ đã và đang trở thành một trong những vấn đề nhức nhối của xã hội hiện nay.

căn bệnh vô cảm xuất phát từ tâm hồn của tất cả mọi người. khi mà trước đây mọi hiện tượng của cuộc sống không còn ảnh hưởng gì đến chúng ta nữa. thờ ơ là làm ngơ là thờ ơ với những biến cố của cuộc sống xung quanh mình.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nhẫn tâm, đôi khi do xã hội khiến người ta mải miết chạy theo tiền bạc và chạy theo vật chất phù phiếm. thờ ơ có thể phát sinh ở tất cả mọi người, không chỉ những người xấu tính. bởi vì đôi khi những cái tốt lại im lặng trước những cái xấu để cho những cái xấu vẫn vô pháp. Bệnh vô cảm biểu hiện dưới nhiều màu sắc, vô cảm với xã hội, gia đình, bạn bè và đôi khi với cả bản thân. có nhiều trường hợp bị tai nạn giao thông không ai đưa đi bệnh viện dù lúc đó còn rất đông. Tôi lên xe và thấy bọn trộm móc túi nhưng chúng vẫn dửng dưng như không có chuyện gì xảy ra. Trong cuộc sống, tôi thấy kẻ trộm lộng hành, đồi bại nhưng vẫn giả mù, điếc không nghe thấy gì. căn bệnh nhẫn tâm ngày càng lan rộng ra ngoài xã hội và xâm nhập vào từng gia đình, những người thân yêu của chúng ta. thậm chí đối với anh em còn có thể đánh nhau, thử hỏi đạo đức ở đâu?

Căn bệnh vô cảm để lại nhiều hậu quả nặng nề cho xã hội. nó biến con người thành công cụ vô tri vô giác nếu không có tình yêu. đây là căn bệnh của trái tim con người nên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tất cả chúng ta, không gì nguy hiểm hơn việc moi tim con người ra và biến con người thành máu lạnh. thờ ơ sẽ làm cho những người cán bộ, những người phục vụ nhân dân quên đi nhiệm vụ, sẵn sàng vì lợi ích của mình mà quên đi lợi ích của đất nước, của dân tộc. thật đáng lo khi đội ngũ y, bác sĩ cứu người mắc bệnh này vì sẽ nguy hiểm đến tính mạng của từng bệnh nhân…

Căn bệnh vô cảm sẽ khiến con người nhanh chóng xúi giục cái ác, xa rời những giá trị chân, thiện, mỹ. nó sẽ đầu độc tâm hồn của tất cả chúng ta, biến chúng ta thành những cỗ máy vô tâm.

Để phòng tránh những hành động này, chúng ta cần biết yêu thương, cảm thông và chia sẻ với những người xung quanh trong cuộc sống. vì một xã hội luôn tràn đầy tình yêu thương và trách nhiệm. Đặc biệt, lớp trẻ trong xã hội ngày nay càng cần nâng cao tình tương thân, tương ái đối với mọi người.

mỗi chúng ta phải trở thành người tốt, người có ích cho xã hội ngày nay. Hãy chung tay ngay từ hôm nay, dù chỉ là một hành động nhỏ để xây dựng một cộng đồng tương thân tương ái.

thảo luận về giảm đau hoàn toàn

bài luận ví dụ 1

xã hội ngày càng phát triển, nhiều vấn đề xảy ra, xuất hiện các bệnh xã hội, một trong số đó là bệnh lãnh cảm. sự thờ ơ ngày càng trở nên mạnh mẽ và trở thành mối quan tâm của xã hội ngày nay.

Căn bệnh vô cảm là căn bệnh sinh ra trong lương tâm của mỗi con người. đó là sự thờ ơ trước mọi sự vật, hiện tượng của cuộc sống. người lạnh lùng trước mọi nỗi đau, bất hạnh, khó khăn của người khác. có thể lý giải căn bệnh chai sạn sinh ra do sự phát triển quá nhanh của xã hội, con người lao vào kiếm tiền, chăm lo cho gia đình và bản thân mà quên đi những điều xảy ra xung quanh. . họ quá bận rộn lo lắng cho bản thân mà họ quên giúp đỡ những người đang gặp khó khăn và cần sự giúp đỡ của họ, hoặc phớt lờ hoặc giữ im lặng về những điều xấu xa mà họ đáng lẽ phải nói đến. nhưng nguyên nhân của sự nhẫn tâm không thể không nhắc đến những người vốn dĩ ích kỷ, không muốn giúp đỡ người khác hay xã hội tốt đẹp hơn.

Căn bệnh vô cảm có nhiều biểu hiện đáng chú ý trong cuộc sống. căn bệnh lãnh cảm là im lặng và bỏ qua những khó khăn của những người ở bên cạnh mình, kể cả những người thân trong gia đình. Ví dụ, các em thờ ơ với việc phải giúp bố mẹ làm việc nhà, để mặc những người lớn tuổi đứng trên xe buýt trong khi các em ngồi xuống. họ lặng lẽ đi qua những tai nạn cần giúp đỡ trên đường đi, vội vàng tránh né vì sợ liên lụy và mất thời gian của mình. hoặc vô cảm do ích kỷ, thù hằn hoặc ghen tuông. thờ ơ thậm chí là ánh mắt lạnh lùng, có phần khinh thường đối với những người có khiếm khuyết trên cơ thể, mắc bệnh nan y, hoặc có hoàn cảnh không may mắn. Những người có trái tim vô cảm thường hẹp hòi hoặc giàu lòng nhân ái, ích kỷ và cằn cỗi.

Bạn có thể lấy hàng trăm nghìn ví dụ về sự thờ ơ trong cuộc sống mà mọi người phải chú ý trên báo chí. Chẳng hạn, vào chiều ngày 13/3/2015, tại một bãi đất trống ở TP.HCM, một vụ nổ cực lớn bất ngờ xảy ra khiến Mr. nguyen huu duc bị bỏng nặng. mọi người xung quanh đưa anh đến bệnh viện nhưng không có taxi nào đưa anh. đoạn clip được quay và tung lên mạng khiến dân tình không khỏi xót xa. hay gần đây là trường hợp một học sinh 12 tuổi bị tuyên phạt vì sự thờ ơ, vô cảm của giáo viên, một bộ phận cộng đồng mạng đã mắng học sinh quá lố….

Ngày xửa ngày xưa có một cụm từ:

“tiếng ồn che giá gương, người một quê thương nhau. Tấm lành che tấm lành”

câu đó chỉ một dân tộc có truyền thống tương thân tương ái lâu đời, nhưng tiếc thay khi xã hội phát triển, truyền thống cao đẹp đó dần bị mai một bởi một bộ phận không nhỏ ngày càng nhẫn tâm. nó là một căn bệnh lây lan và để lại hậu quả xấu cho đất nước. con người trở nên vô trách nhiệm thậm chí là những người vô đạo đức, tệ hơn nữa là phạm tội. bác sĩ thiếu nhạy cảm sẽ để cho nhiều bệnh nhân bệnh nặng, ngày càng nặng. Ngoài ra, do vô cảm, cư dân mạng không quy hoàn cảnh của mình cho người khác mà chỉ bình luận những câu phiến diện khiến người trong cuộc càng thêm xót xa. sai, không thiếu những vụ tự tử. vì đã bị chế giễu hoặc bịa đặt. Sự thờ ơ sẽ như thế nào nếu tất cả chúng ta đều mắc phải nó? ai cũng sẽ quay lưng với đau khổ, bất hạnh của người khác, làm ngơ trước cái ác. từ đó cái ác sẽ lấn át cái tốt lâu đời của xã hội. là đánh mất tình yêu thương giữa con người với con người. nếu nó không được ngăn chặn, nó sẽ trở thành một sự thật được xã hội chấp nhận và sẽ lây lan như một căn bệnh nguy hiểm.

mỗi người cần có phương pháp để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này. Cần nêu ra những hiện tượng nhẫn tâm trên các phương tiện truyền thông như báo chí và các trang mạng xã hội như một lời cảnh báo, răn đe đối với những người có tấm lòng nhẫn tâm. những người trẻ phải được dạy về tình yêu thương ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Cha mẹ không nên bất cẩn với con cái kẻo con cái làm theo vì theo truyền thuyết, trẻ em sinh ra là một tờ giấy trắng. Chúng ta phải đẩy mạnh các hoạt động thiện nguyện có ích cho xã hội và đánh thức trái tim nhân ái trong mỗi người.

Trái đất, xã hội sẽ trở nên tươi đẹp hơn nếu mọi người cởi mở hơn với nhau, quan tâm và yêu thương nhau. chúng ta luôn cố gắng đối tốt với bản thân, có thể chúng ta không nỗ lực để xã hội ngày càng tươi đẹp hơn.

bài luận ví dụ 2

Cuộc sống ngày càng phát triển đi kèm với đó là chất lượng cuộc sống và công nghệ thông tin không ngừng được nâng cao. tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, cũng có những vấn đề vô cùng nhức nhối. sự phát triển quá mức của công nghệ là nguyên nhân khiến khoảng cách con người ngày càng xa nhau. và bệnh nhẫn tâm là một căn bệnh rất đáng sợ khiến cả xã hội lo lắng.

Vậy sự thờ ơ mà mọi người đang nói đến là gì? không có nghĩa là không, cảm giác ở đây có nghĩa là cảm xúc. thờ ơ là việc con người sống không có cảm xúc, không có cảm xúc và thờ ơ với những gì đang xảy ra xung quanh. thực sự, nó là một trong những vấn đề đáng sợ nhất. tuy không phải là một thuật ngữ y học nhưng nó đang tiến triển với tốc độ khá nhanh và nguy hiểm. thậm chí còn có nguy cơ “lây lan” ra cộng đồng lớn trong xã hội.

Thực tế, cuộc sống ngày càng hiện đại, con người ngày càng bị guồng quay đồng tiền cuốn hút, thờ ơ với gia đình xã hội. họ tự tạo cho mình một thế giới của riêng họ, trong đó không có người lạ. với họ, niềm vui là sống cho mình, sống cho mình. cuộc sống ngày càng giàu có, vật chất ngày càng đầy đủ thì đó cũng là lúc họ ngày càng mất đi sự “thấu cảm” nơi bản thân. nhưng hãy thử tưởng tượng một ngày bạn có tất cả tiền tài, danh vọng và địa vị nhưng khi nhìn lại không còn ai ở bên cạnh? cuộc sống của bạn sẽ như thế nào?

Có một nhà thơ nào đó đã từng nói rằng “tình thương và sự đồng cảm là sợi dây gắn kết con người với nhau”, thực ra điều đó không xấu. Từ xa xưa dân tộc ta đã có một truyền thống đạo lý rất tốt đẹp đó là truyền thống tương thân tương ái, ngựa ốm thì cả tàu bỏ bể. và tình yêu thương và sự đồng cảm đó là động lực để tạo nên hai cuộc chiến tranh vĩ đại chống Pháp và chống lại chúng ta. khiến mọi người phải cúi đầu kính phục. Trong suốt hàng nghìn năm lịch sử của đất nước, truyền thống đó chưa bao giờ mai một, thậm chí còn phát triển rực rỡ khi đất nước lâm nguy. tuy nhiên, dường như tinh thần ấy giữa cuộc sống hiện đại này ngày càng bị “lụi tàn” và “khô héo”. bằng chứng là những tội trộm cắp, xô xát giữa đời thường mà chẳng ai thèm can thiệp. Họ sợ gặp rắc rối, sợ bản thân gặp rắc rối? họ dửng dưng trước những đau khổ mà người khác phải chịu đựng và chẳng buồn “ngậm rơm trong bụng”. Nhưng bạn không biết rằng chính sự ngụy biện vô lý này đã khiến xã hội vô tình đánh mất đi tính nhân văn vốn có và con người ngày càng ích kỷ với nhau?

nhà thơ từng viết:

“một khi là chim thì lá phải hót, lá phải xanh, sao vay mà không trả? Đời đâu chỉ biết cho để nhận?”

cuộc sống của con người không đủ để nghĩ cho chính mình. Nó chỉ thực sự trọn vẹn khi con người ta biết sống vì nhau và sống vì nhau. nhiệm vụ của chiếc lá không chỉ là màu xanh, con chim không chỉ là tiếng hót mà còn phải góp phần làm đẹp cho cuộc sống, tô điểm cho cuộc sống thêm nhiều màu sắc tươi vui và ý nghĩa. Cũng giống như con người, chúng ta không thể sống một mình, nhưng chúng ta cũng phải có những con người khác trong một nhóm. nếu chúng ta cứ tiếp tục sống thờ ơ vô cảm với mọi người thì một ngày nào đó chúng ta sẽ là nạn nhân của căn bệnh khủng khiếp này. cuộc sống không chỉ có tiền bạc, vật chất là thước đo thành công mà nó còn được đo bằng nhân cách sống, đạo đức của mỗi người. do đó, ngay từ bây giờ, chúng ta hãy học cách mở lòng với mọi người. Học cách yêu thương và chia sẻ. Bởi chỉ có tình yêu thương và sự đồng cảm mới nhân lên mạnh mẽ để trở thành chân lý sống của xã hội, và sự thờ ơ lạnh nhạt sẽ khiến con người dần chết đi trong cô đơn.

mỗi chúng ta là những học sinh đang còn ngồi trên ghế nhà trường, hãy thể hiện tình yêu thương và sự đồng cảm của mình bằng cách tích cực giúp đỡ đồng bào nghèo, biết ủng hộ và đồng cảm với nỗi đau của đồng bào cả nước trong trận lũ quét lịch sử. cuốn sổ và cây bút tuy nhỏ về vật chất nhưng lại chứa đựng một giá trị tinh thần to lớn thể hiện truyền thống tư tưởng tốt đẹp của dân tộc. tình yêu thương là cứu cánh cho những mảnh đời bất hạnh, là cứu cánh cho con người giữa biển người đau khổ.

xã hội văn minh nhất cũng là lúc con người ngày càng bận rộn với guồng quay công việc quan hệ. tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn mất đi tình yêu thương và sự đồng cảm của xã hội. hãy mở lòng với mọi người bằng cách trao yêu thương để góp phần làm cho xã hội ngày càng tươi đẹp và văn minh hơn.

bài luận mẫu 3

Trong cuộc sống ngày càng phát triển mạnh mẽ về công nghệ và máy móc, con người có thể kiếm được nhiều tiền hơn, giàu hơn, nhưng có một điều dường như ít được thể hiện hơn, đó là sự quan tâm giữa con người với nhau? cuộc sống công nghiệp với nhịp sống hối hả của nó khiến con người ta bức bối đến mức ít quan tâm đến người khác. Phải chăng những nghề này là nguyên nhân khiến “bệnh nhẫn tâm” có cơ hội lây lan?

Vô cảm là một căn bệnh hiện không có trong danh mục của ngành y, nhưng đã gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của con người. Vậy “bệnh vô cảm” là gì? không là không, cảm giác là cảm giác, cảm giác. thờ ơ là trạng thái mà một người không có cảm xúc. sống khép kín, thờ ơ với mọi thứ xung quanh. Trong nhịp sống hiện đại ngày nay, một số người chỉ quan tâm đến đời sống cá nhân và quay lưng lại với cộng đồng xã hội. một số người xa lánh, họ không quan tâm đến ai, họ không biết niềm vui và nỗi buồn của người khác. đó là “căn bệnh không có cảm xúc”. chỉ lo theo đuổi những giá trị vật chất, đôi khi con người ta đã vô tình đánh mất vẻ đẹp thực sự của tâm hồn mình. Dù cuộc sống ngày càng giàu sang, phú quý nhưng khi con người không biết quan tâm, yêu thương nhau thì vẫn chưa được coi là cuộc sống trọn vẹn. ngại giúp đỡ người khó khăn, cuộc sống của chúng ta từng chút một đi ngược lại truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc xưa “lá lành đùm lá rách”.

Ngày nay, một số người chỉ biết sống và nghĩ cho bản thân. Như khi nhìn thấy rất nhiều người ăn xin bên đường, họ không giúp đỡ, thậm chí họ còn khinh thường, chế giễu và chế giễu nỗi bất hạnh của những mảnh đời nghèo khó đó. và cũng như bao tệ nạn, bao nhiêu tệ nạn trộm cắp giữa đời thường vẫn diễn ra hàng ngày, nhưng không ai dám can thiệp. tại sao? tại sao mọi người lại vô cảm như vậy? Có phải vì họ ngại, sợ gặp rắc rối nên mới không ngớ ngẩn khi lo chuyện của người khác? nhưng chúng không phải là “chuyện ngoài luồng”, chúng là những vấn đề chung của xã hội. làm sao mọi người có thể quay lưng lại với cộng đồng mà họ đang sống! và không chỉ giới hạn trong một vài cá nhân, nhà nước cũng có lối sống ích kỷ như vậy. một số cơ quan giàu có luôn tìm mọi cách bóc lột người dân, như cưỡng đoạt đất đai, tài sản … rồi lạnh lùng ngoảnh mặt bỏ lại những mảnh đời khốn khó, bao phen khốn cùng. đó không phải là dấu hiệu của “bệnh vô cảm” sao?

Nếu điều này cứ kéo dài mãi, cuộc đời này sẽ mất hết tình yêu thương, tất cả sự cảm thông, và cả truyền thống đạo đức quý báu ngày xưa. Sẽ không còn là “một con ngựa đau cả thuyền khi ra cỏ” mà chỉ còn là sự lạnh lùng, thờ ơ. “tình yêu là hạnh phúc của con người”, liệu cuộc sống này có còn ý nghĩa gì nếu con người cứ khép mình vào mình và chỉ sống cho riêng mình? Bạn có cảm thấy hạnh phúc nếu xung quanh mình là nước mắt và nỗi bất hạnh của nhiều người? Thomas Merton đã từng nói: “Nếu chúng ta chỉ biết tìm kiếm hạnh phúc cho riêng mình thì có lẽ chúng ta sẽ không bao giờ tìm thấy nó. hạnh phúc thực sự là biết sống vì người khác ”. bạn giau co? bạn có thành công không nhưng khi bạn mất đi cảm xúc, bạn chỉ nhìn thấy chính mình. Sự giàu có, thành công như vậy có mang lại cho bạn hạnh phúc khi bạn sống một mình hay đúng hơn là tách mình ra khỏi cộng đồng, sống thiếu sự chia sẻ?

sống đôi khi chỉ đơn giản là học cách yêu thương. hãy thử một lần trải nghiệm bản thân, dù chỉ một chút. vì sự đau khổ được chia sẻ sẽ giảm đi một nửa và niềm hạnh phúc được chia sẻ sẽ được nhân đôi. Bạn hãy nghĩ xem, ông già bên kia đường sẽ có thể sang đường nếu bạn chịu khó dừng xe và đi bộ cùng ông ta. Đứa bé sẽ không bị lạc giữa chợ nếu bạn bớt chút thời gian đưa nó đến đồn cảnh sát để tìm mẹ của nó. Mỗi ngày đi học, bạn có thể tiết kiệm được một ít tiền cho quỹ “Vì người nghèo”. rất nhiều điều bạn có thể làm nếu bạn từ bỏ “một chút”. những đóng góp của họ đôi khi rất nhỏ nhưng điều quan trọng nhất là tình yêu thương, sự quan tâm chia sẻ và cả một tấm lòng. làm những gì bạn có thể để giúp xoa dịu nỗi đau của rất nhiều người. trao đi yêu thương đôi khi là thứ mang lại hạnh phúc. Phải nói rằng xã hội càng văn minh thì con người càng phải đối xử nhân văn, văn minh hơn. tuy nhiên, vẫn còn đó lối sống thực dụng, ích kỷ làm tổn hại đến truyền thống “nhiều điều che gương” của dân tộc ta. do đó, chúng ta không nên nói rằng cuộc sống công nghiệp đã làm nảy sinh “sự lãnh cảm”, mà là căn bệnh xuất phát từ việc không coi trọng việc giáo dục con cái và công dân của chúng ta. Thật khó để tìm ra nguyên nhân đầy đủ, vì vậy hãy để câu hỏi này cho các nhà giáo dục, nhà xã hội học và nhà tâm lý học.

Trong bài hát “cơn mưa hồng”, cố nhạc sĩ trinh tử đã từng viết: “Đời ấy sao hững hờ”. Ừ, đừng sống quá vội! Đừng để nhịp sống hối hả cuốn bạn đi! đừng quay lưng lại với mọi thứ! đừng để chất thải màu đỏ từ cơ thể bạn chuyển sang màu đen và lạnh. đừng để đến một lần dừng lại, bạn mới chợt nhận ra rằng mình đã vô tình đánh mất quá nhiều thứ! Hãy cùng mọi người nuôi dưỡng lòng nhân ái, tình yêu thương để đẩy lùi “căn bệnh vô cảm” đó. và cũng bởi vì: ngày mai có thể không bao giờ đến, vì vậy hãy nắm lấy và cho đi những gì bạn có ngày hôm nay.

bài luận ví dụ 4

Nếu bạn sống mà không có tình yêu, chẳng khác nào bạn đang hủy hoại hai từ “con người”. truyền thống của người Việt xưa “thương người như thể thương thân”. Đó là truyền thống tốt đẹp từ ngàn đời nay mà dân tộc ta gìn giữ. tuy nhiên, khi xã hội ngày càng phát triển, có những người lối sống đang dần làm mai một đi những truyền thống tốt đẹp này. đó là những người mang trong mình căn bệnh vô cảm, một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm.

Lãnh cảm không có trong danh sách bệnh tật. tuy nhiên, điều đáng nói là những điều khiến người ta xót xa, đau xót. có lẽ những căn bệnh hiểm nghèo, căn bệnh thế kỷ AIDS đang là mối quan tâm hàng đầu của y học hiện nay do sự nguy hiểm chết người của nó. tuy nhiên, nó vẫn chỉ là một căn bệnh và với sự tiến bộ của y học, vẫn có hy vọng rằng nó có thể được chữa khỏi. còn sự vô cảm thì sao? Đó không chỉ là sự sống còn của một ai đó, mà còn là một vấn đề xã hội, một vấn đề nhân đạo.

“Biểu hiện lâm sàng” của bệnh này rất dễ nhận ra. Có rất nhiều hành vi thiếu tế nhị diễn ra hàng ngày mà đôi khi người ta nghĩ nó là bình thường. người ta thấy cần thiết không ngăn cản, thấy kẻ yếu bị quấy rối cũng không bênh vực. những lý do “đó là việc của người khác, tôi không cho một chút…” càng giúp kẻ xấu, kẻ xấu càng lấn tới. cụ thể là lại thấy nạn nhân bước ra ngoài, ánh mắt lạnh lùng, vô cảm, thậm chí có người nhân cơ hội ra tay cướp giật tài sản. Đó là những người không biết xúc động trước nỗi đau của người khác, không biết phẫn nộ và bất mãn với cái ác. thật đáng buồn, thật khô cằn cách sống nghèo khó và khan hiếm tình cảm. còn đáng buồn hơn khi nó tồn tại ở mọi tầng lớp xã hội, từ trẻ em đến người lớn. một đứa trẻ có thể bắt một con chuồn chuồn và nhổ cánh và đuôi của nó như một thú vui. họ không biết suy nghĩ hoặc họ cảm thấy sợ hãi nhưng họ nghi ngờ. Nhiều phụ huynh cũng cho rằng đó là điều bình thường, đơn giản là họ biết cách chơi với con vật. nhưng có một điều chắc chắn là anh đã vô tình gieo vài hạt giống của sự nhẫn tâm. ví dụ như những cử động, bất lực thoát khỏi bàn tay của con chuồn chuồn, không nhúc nhích khiến trẻ ngậm ngùi. bạn có chắc nó sẽ không hoạt động như vậy ở người trong tương lai không? nói cách khác, có thể bạn cho anh ta hơi quá đáng, nhưng không phải không có lý, anh ta có thể đối xử với mọi người như đã từng đối xử với một con chuồn chuồn khi lớn lên, ai biết được?

đôi khi người ta cho rằng giới trẻ là những người văn minh nhất vì họ có kiến ​​thức. Nhưng đó không phải là trường hợp. người ta chỉ dạy cho họ những kiến ​​thức khoa học, họ ít học những điều về cách sống tình cảm, cách đối nhân xử thế. có lẽ những cụm từ lý thuyết nhàm chán giống nhau, dần dần chúng không còn hoạt động nữa. họ chỉ biết sống tốt hơn nếu được sống trong môi trường ứng xử tình cảm giữa con người với nhau. nên những cảnh xua đuổi người ăn xin, bố thí với ánh mắt coi thường, khinh bỉ của giới trẻ không phải là hiếm. họ sẵn sàng bỏ ra hàng trăm, thậm chí cả triệu đồng để tiêu vào những thứ vô bổ nhưng họ không dám bỏ ra vài nghìn để mua một tờ báo hay một tờ vé số mà lũ trẻ đòi ăn đến khản cả cổ… ai dám nói thế nào là văn minh?

Người bình thường là vậy, nếu những người trong ban lãnh đạo cũng là những người vô cảm, những người vô cảm trước nỗi khổ của người nghèo, những người làm nghề tận tâm như bác sĩ, giáo viên, thì sao thành viên không có cảm xúc? cuộc sống ngày càng bận rộn. mọi người chỉ đơn giản là theo vòng quay của cuộc sống. người ta kiếm sống bằng cách chạy theo đồng tiền, nhưng đôi khi chính nó lại bị kiểm soát. những phẩm chất tốt đẹp truyền thống của con người bị đồng tiền che lấp. người ta chỉ nghĩ đến lợi ích của mình mà quên đi người khác. từng chút một, họ sống vô cảm, thậm chí vô nhân đạo, không biết quan tâm, chia sẻ với mọi người. một người sống trong một môi trường không có sự quan tâm chia sẻ giữa mọi người sẽ dễ mắc chứng lãnh cảm hơn. không có gì nguy hiểm hơn một xã hội đầy rẫy những người không có cảm xúc.

Chúng ta vẫn thường nghe đâu đó câu nói: “người với người sống để yêu nhau” mà không có tình người dành cho nhau thì không thể gọi là xã hội loài người. Vì vậy, cần tạo ra một môi trường sống chan chứa tình yêu thương, sự quan tâm và chia sẻ để căn bệnh vô cảm có thể được chữa khỏi.

bài luận mẫu 5

Ngày nay con người phải đối mặt với nhiều căn bệnh khác nhau, những căn bệnh về thể xác, nhưng nguy hiểm hơn cả là những căn bệnh về tâm hồn. những căn bệnh này ngấm ngầm tàn phá tinh thần và nhân tính trong mỗi chúng ta mà chúng ta không hề hay biết. cho đến một ngày, tôi chợt nhận ra rằng đã quá muộn. và một trong những căn bệnh nguy hiểm đó là sự thờ ơ.

vô cảm là gì? nếu triết học “không” có nghĩa là không, “cảm giác” là thế giới tình cảm và tình cảm của con người. Vô cảm là căn bệnh mà con người không có tình cảm, cảm xúc trước những sự việc xảy ra trong cuộc sống. họ sống một cuộc đời buông thả, ích kỷ, làm ngơ trước cái ác, để cái ác tự tung tự tác. đó là những người vô tâm.

Căn bệnh này tồn tại ở nhiều dạng khác nhau. Trước hết, đó là sự thờ ơ trước nỗi đau, mất mát của những người xung quanh. niềm vui không làm cho họ cười, nó không làm vui lòng họ; chịu đựng mất mát không làm họ rơi một giọt nước mắt đau đớn. mọi thứ trước mắt đều trở nên “bình thường”. Gần đây, chúng tôi có đọc nhiều bài báo nói về nạn móc túi trên xe buýt, nhưng không thấy ai nói đến. họ sợ làm hại mình, sợ bị trả thù nên bỏ qua nạn nhân.

Họ không quan tâm đến những vấn đề lớn hay nhỏ của xã hội, của những người xung quanh. có những trận lũ lớn khiến nhiều người lâm vào cảnh màn trời chiếu đất, nhưng vẫn có một bộ phận không màng đến những cuộc vận động lớn nhỏ giúp đỡ những gia đình khó khăn. họ thờ ơ, không để ý hay quan tâm. họ luôn chỉ nghĩ cho bản thân, cho bản thân, họ ngại hy sinh vì người khác, họ trốn tránh sự giúp đỡ. đối với họ, sống trong cái vỏ bọc mà họ làm việc luôn mang lại hạnh phúc trên hết. họ không quan tâm đến cuộc sống xung quanh mình như thế nào, trước cảnh đẹp, trước hoa thơm cỏ lạ, họ không khỏi xúc động hay vui mừng, như thể lòng mình đã chết. và họ thờ ơ với tương lai của chính mình, để cuộc sống xô đẩy, không cần cố gắng, không nỗ lực, không có ý chí tiến lên. đây là một căn bệnh nguy hiểm, lây lan với tốc độ chóng mặt

Căn bệnh này gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng về mặt xã hội. hãy thử hình dung một xã hội là tập hợp của những con người vô cảm thì cuộc sống này sẽ ra sao và sẽ đi về đâu. thờ ơ cũng giúp cho cái ác, cái ác giận dữ lên ngôi, vì họ không quan tâm đến những người xung quanh, nên dù kẻ trộm có móc túi người khác cũng không phải việc của họ. . sự thờ ơ khiến tâm hồn chai sạn, băng hoại về tư cách và đạo đức.

Tình trạng tê bì trong xã hội hiện đại ngày càng lan rộng và thực sự ở mức báo động đỏ. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng tê bì chân tay như vậy? Trước hết, do cuộc sống khoa học hiện đại, con người luôn nhốt mình trong phòng kín, tiếp xúc, nói chuyện với nhau qua màn hình máy tính, qua thế giới ảo. sự tương tác thực tế ngày càng ít khiến tâm hồn con người ngày càng chai cứng. vì cha mẹ quay guồng quay kiếm tiền mà không lo cho con cái. Họ nghĩ rằng mình có thể dùng số tiền đó để làm cho con mình hạnh phúc, nhưng họ không biết rằng đó chính là nguồn gốc của sự bất hạnh, khiến đứa trẻ bị tụt cảm xúc. nhưng quan trọng hơn, điều dẫn đến sự nhẫn tâm của thế hệ trẻ là lối sống ích kỷ, chỉ quan tâm đến vụ lợi. họ sống không tình yêu, không trách nhiệm, không quan tâm đến nhau. chính những lý do trên đã tạo cơ hội cho căn bệnh nhẫn tâm bùng phát mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

XEM THÊM:  Top 10 Tả về Bác Hồ ngắn gọn - Đoạn văn ngắn về Bác Hồ - HoaTieu.vn

Căn bệnh này đang lây lan với tốc độ nhanh chóng, nhưng với những hành động kịp thời, chúng ta vẫn có thể ngăn chặn căn bệnh này trở thành đại dịch. Để tránh bị chai sạn, mỗi người cần thoát ra khỏi thế giới ảo, thoát ra khỏi bốn bức tường để cảm nhận cuộc sống xung quanh, để thấy cuộc sống muôn màu muôn vẻ trước mắt. dũng cảm, mạnh mẽ chống lại cái xấu, cái ác, dám lên án và phê phán sự thờ ơ. sống bằng tấm lòng yêu thương chân thành, nhiệt tình, luôn quan tâm, giúp đỡ những người xung quanh. cuộc sống là cho đi nơi bạn chỉ có thể nhận. Thay vì ngồi trước màn hình máy tính, chúng ta hãy trau dồi và làm đẹp tâm hồn bằng những cuốn sách giàu giá trị nhân văn, giúp chúng ta vươn tới mục tiêu chân và thiện mỹ.

Bên cạnh một bộ phận có lối sống thờ ơ, vô cảm, vẫn có những người sống đầy nhiệt huyết và sẵn sàng hy sinh vì những người xung quanh. Có lẽ chúng ta vẫn chưa quên những Hiệp sĩ Sài Gòn đã hy sinh thân mình để bảo vệ nạn nhân. hay một chàng sinh viên Nghệ An sẵn sàng lặn xuống dòng nước lũ để cứu người khác mà cuối cùng anh ta đã anh dũng hy sinh. những tấm gương đó sẽ được ghi nhớ mãi mãi. đó còn là nguồn động lực tiếp thêm sức mạnh, niềm tin vào lối sống yêu thương, tương trợ giúp đỡ người khác. hình ảnh, tình yêu thương và sự hy sinh của họ đối với những người xung quanh sẽ lan tỏa lối sống nhân ái đến toàn xã hội, đẩy lùi căn bệnh nhẫn tâm.

Bệnh vô cảm là căn bệnh phổ biến trong xã hội hiện đại, có tốc độ lây lan nhanh chóng và vô cùng nguy hiểm. nhưng nó vẫn có thể được kiểm soát và xóa bỏ khi bạn, tôi, tất cả chúng ta đến với nhau, chúng ta sống một cuộc sống khác, một cuộc sống yêu thương, quan tâm và giúp đỡ lẫn nhau.

bài luận mẫu 6

cuộc sống hiện đại, con người ngày càng gắn bó, phụ thuộc vào các thiết bị điện tử, công việc hiện đại khiến con người dường như không còn thời gian giao tiếp với nhau, các mối quan hệ sẽ giảm sút. Lúc này, căn bệnh vô cảm xuất hiện rất nhiều và để lại những di chứng đau đớn.

thờ ơ là gì? “Bệnh vô cảm” là căn bệnh khiến những người trải qua nó trở nên vô cảm, vô cảm, ích kỷ, lạnh lùng, thờ ơ với mọi thứ, khi họ gặp phải những tệ nạn, bất hạnh, khó khăn của người khác. không cảm xúc, không giúp đỡ, không hành động.

căn bệnh vô cảm xuất phát từ tâm hồn, trái tim con người khiến nó thiếu thốn tình cảm, cảm xúc trong cuộc sống. Những người lãnh cảm thường thờ ơ với sự giúp đỡ hoặc giao tiếp từ người khác. có rất nhiều nguyên nhân khiến tình trạng vô cảm lan tràn trong xã hội, khiến họ không dám ló mặt ra ngoài, thấy kẻ trộm thực hiện hành vi móc túi họ không quan tâm, họ thờ ơ hoặc ít hơn vì không phải của mình mà cho qua. .

Những truyền thống tốt đẹp của xã hội ta như “quả bí, lấy giống nhau, tuy khác giống nhau nhưng cùng chung một khung”, “thương yêu, đùm bọc lẫn nhau” nay đã không còn nữa, nhưng là vô cảm. cho tất cả các vấn đề xảy ra trong xã hội đang xảy ra. Hiện nay, những chủ đề nóng như ô nhiễm môi trường, an toàn giao thông đường bộ hay vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng họ lại coi đó là vấn đề xa vời, không liên quan. Đất nước chịu nhiều thiên tai, người dân có hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ nhưng họ cho rằng những việc đó không cần thiết, không ảnh hưởng đến tính mạng.

căn bệnh thờ ơ không chỉ thể hiện qua tình cảm con người mà còn trong công việc tập thể, việc chung là phải làm, bất chấp kết quả là sự thờ ơ, vô cảm, cảm tính trước công việc.

Mỗi chúng ta hãy bớt chút thời gian để giúp đỡ, hỗ trợ những người già neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em nghèo ở miền núi, cuộc sống sẽ tốt đẹp, cuộc sống có ý nghĩa. Chúng ta hãy cùng nhau thoát khỏi căn bệnh nhẫn tâm, hãy thể hiện sự quan tâm yêu thương giữa con người với nhau, từ những vật dụng hàng ngày đến thiên nhiên, cây cỏ, con vật. Chúng ta hãy cùng nhau xóa bỏ tính ích kỷ để xã hội ngày càng tiến bộ và căn bệnh nhẫn tâm không còn là căn bệnh của cuộc sống hiện đại.

bài luận mẫu 7

nếu ngày nay các nhà khoa học phát hiện ra rằng hiv / hỗ trợ đã tìm ra một xu hướng điều trị mới hướng tới mục tiêu cuối cùng là loại bỏ tất cả hiv khỏi danh sách các bệnh nan y, thì bệnh vô cảm. tinh thần con người vẫn chưa tìm ra thuốc chủng ngừa. thờ ơ là một thái độ sống không tốt, có nhiều biểu hiện tiêu cực đáng báo động trong xã hội. điều đó khiến mỗi người cần phải suy nghĩ và suy ngẫm với mong muốn tìm ra giải pháp trị liệu hiệu quả.

Vậy thờ ơ là gì? không là gì cả, cảm giác là cảm xúc. tê liệt là sự vắng mặt của cảm xúc. nó đã trở thành một “căn bệnh” ăn sâu vào suy nghĩ và hành động của mỗi người. thờ ơ là thái độ thờ ơ, vô cảm, coi thường mọi người và sự việc xảy ra trong cuộc sống. căn bệnh vô cảm khiến con người sống “trái tim thiếu vắng tình người”. nhưng như lời cao nhân đã nói “không có tình yêu, con người chỉ là một con vật do sự ích kỷ sai khiến” (lãnh đạo).

Tôi chắc rằng chúng ta đã đọc truyện cổ tích từ khi còn nhỏ. Nếu ai đã từng đọc “Cô bé bán diêm” sẽ không thể nào quên được cái đêm ấy – đêm giáng sinh – trời se lạnh, mọi người quây quần bên lò sưởi đón giáng sinh …. khắp phố phường, người đi vội để trở về nhà, dường như không ai để ý đến cô gái. Dù đôi mắt ngây thơ nửa cầu xin nửa e dè, không hiểu sao cô vẫn bán hàng như thường, nhưng hôm nay tuyệt nhiên không có ai hỏi là do bất cẩn hay quá vội vàng. Chính thái độ thờ ơ ấy đã khiến tôi chết đói, chết rét trong đêm Giáng sinh vui vẻ của biết bao người. Cái chết đau đớn của cô gái đã khiến người đọc đau buồn và day dứt tại sao đêm hôm đó mọi người lại bỏ mặc cô như thế này. tác giả phải rất xót xa khi để bạn chết trong hiện thực phũ phàng, đau xót khi thấy giá trị đạo đức ngày càng đi xuống nhưng cũng là để nhắc nhở người đọc hãy sống có tình người, yêu thương nhau.

Lật ra từng trang sách, những con người vô cảm trong đêm Giáng sinh vẫn hiện hữu khắp mọi nơi trong cuộc sống. căn bệnh thờ ơ có ở mọi lứa tuổi, mọi ngành nghề, nó đã “lây lan” khắp xã hội. Thậm chí, một số cán bộ cấp cao mà theo Hồ Chí Minh đã nhận xét: “Tất cả mọi đảng viên, mọi cán bộ từ trên xuống dưới đều phải hiểu rằng vào Đảng là để làm đầy tớ của nhân dân… là đầy tớ của nhân dân. , không phải với tư cách là một quan chức của nhân dân… và anh ấy phải làm tốt điều đó ”. những người này phải phục vụ lợi ích của quần chúng nhân dân nhưng chính quyền một số địa phương lại có thái độ thờ ơ, không quan tâm. mới đây vụ án dang van hien (dak nong) tranh chấp đất đai giữa dân làng và người dân công ty long sơn. trong tình thế nguy cấp giữa một bên là đất bị trấn lột, một bên là vợ con bị uy hiếp và thái độ hung hãn buộc họ phải nổ súng. phát súng đó không phải của một tên tội phạm khát máu. tiếng súng đánh thức ý thức. tiếng súng nổ đã gióng lên hồi chuông báo động về sự nhẫn tâm của chính quyền địa phương. nếu có sự can thiệp của các cơ quan chức năng, có lẽ những người lương thiện đã không phải dùng đến bạo lực để giải quyết vấn đề và giờ họ sẽ phải lãnh án tội giết người.

Ngay trong môi trường giáo dục_ nơi ươm mầm tri thức nước nhà, căn bệnh vô cảm vẫn hiện hữu. bạo lực học đường đang là vấn đề nổi cộm hiện nay. học sinh xem bạn mình đánh nhau cũng không can ngăn, ngược lại còn cổ vũ và thản nhiên quay clip tung lên mạng xã hội. khi giáo viên nhìn thấy hành vi sai trái của học sinh thì phớt lờ như không biết. mọi người rất bình tĩnh khi đối mặt với điều tồi tệ.

Sự thờ ơ thể hiện qua những hành động mà chúng ta vô tình bắt gặp trên đường phố. là nhìn thấy những tên trộm móc túi mà không dám nói, là thấy những số phận nghèo khó bất hạnh mà chúng ta vô tư lướt qua. Đó là những vụ tai nạn giao thông mà nạn nhân chiến đấu giữa sự sống và cái chết ngay trước mặt nhưng họ vẫn phớt lờ, họ nói chuyện thì thầm nhưng không ai gọi xe cấp cứu.

vô cảm không chỉ với mọi người mà còn với chính cô ấy, người thân yêu nhất của cô ấy. Hội thánh của chúa đang hoạt động ở nước ta. đây là một tà giáo phá hủy nền văn minh nhân loại. các thành viên “ngây thơ” phần lớn là học sinh, sinh viên vì thờ ơ, không quan tâm theo dõi tin tức nên tự để mình bị lôi kéo, dụ dỗ, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Các biểu hiện của bệnh chai chân vô cùng đa dạng, đối tượng phong phú, nó lây lan như dịch khắp mọi ngõ ngách của cuộc sống. Vậy điều gì khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn? Cuộc sống ngày càng phát triển, con người ngày càng phải vội vàng chạy theo những thứ vật chất mà quên mất rằng thế giới tinh thần rất quan trọng. sự thờ ơ xuất phát từ tâm lý đám đông, họ sợ gặp rắc rối, sợ “mua dây buộc mình”. vô cảm trước lối sống ích kỷ chưa được giáo dục đúng mức…

Chính căn bệnh đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng, khiến những con người có “bản chất con người” trở nên nhẫn tâm và vô cảm. thờ ơ bỏ qua truyền thống tốt đẹp của dân tộc với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái “lá lành đùm lá rách”. làm cho văn hóa “sáng tối có nhau” dần biến mất trong nhịp sống phố phường nhộn nhịp, khiến con người sống đối mặt nhưng trái tim lại xa cách…

Tuy nhiên, không phải ai cũng mắc phải căn bệnh này, trong xã hội còn rất nhiều người tốt, dám hy sinh thân mình để cứu người, rất nhiều hành động đẹp để chúng ta học hỏi. Để đẩy lùi căn bệnh này, cần xây dựng nếp sống văn minh, một xã hội đồng cảm và tương trợ. cần đánh thức lòng nhân ái và lòng dũng cảm trong mỗi con người. cần xây dựng nền tảng đạo đức tốt đẹp, giữ gìn truyền thống nhân văn của dân tộc.

là một đứa trẻ nhận thức được sự nguy hiểm của sự vô cảm. đây là một căn bệnh cần được điều trị kịp thời. chúng ta hãy cùng nhau đoàn kết chống lại “nạn dịch” để cuộc sống này biết yêu thương, biết vui, biết buồn trước nỗi đau của mỗi người, để xã hội này là xã hội của tình yêu thương. Một nhà văn Nga từng nói: “Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi không có tình yêu thương”.

hiển thị 8

Vô cảm “là không có cảm giác, không có tình cảm, không có cảm xúc trước một sự vật, hiện tượng, vấn đề của cuộc sống. Yêu, sống vô cảm trước nỗi đau của con người, của xã hội, của nhân loại …

Trải qua những cuộc chiến tranh chống giặc ngoại xâm, những trận chiến với thiên tai khắc nghiệt, nhân dân ta đã có truyền thống đoàn kết, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau. Dường như trải qua khó khăn, đau thương, mất mát, mọi người sống gần nhau hơn, quan tâm và giúp đỡ nhau nhiều hơn. tình người, tình làng nghĩa xóm, thương người như thể thương thân đã trở thành đạo lý dân tộc: “Bán anh em xa mua láng giềng gần”.

Ngày nay, khi đời sống vật chất ngày càng đầy đủ, con người thường có xu hướng chăm lo cho bản thân và gia đình mà ít quan tâm đến các công việc xã hội. ngày xưa tổ tiên ta phê phán lối sống chỉ tu cho bản thân. không thiếu những người như vậy trong cuộc sống của chúng ta ngày nay. họ sống thờ ơ với mọi thứ đang diễn ra, mỗi nhà đóng cửa biết nhà khác. hàng xóm có chuyện, con cái sa vào bẫy tệ nạn xã hội, họ cũng dửng dưng như không biết. trên đường đi gặp người bị tai nạn họ cũng làm ngơ như không thấy. khi thấy lũ trẻ cãi nhau, thậm chí đánh nhau, họ phớt lờ anh ta. đối mặt với nỗi đau khổ của người tàn tật, bất hạnh mà họ cũng không cảm động … căn bệnh vô cảm đã khiến con người dường như vô tri, vô nghĩa, không thể hòa nhập cộng đồng.

tại nơi làm việc, sự thờ ơ khiến một người giống như một cái máy. chúng hoạt động một cách đơn điệu và nhàm chán. Người thiếu nhạy bén trong công việc thì chắc chắn hiệu quả công việc sẽ không cao, thậm chí còn trì trệ, ảnh hưởng nghiêm trọng.

Là một nhà nước hoặc công chức nhà nước, việc bị lãnh cảm sẽ dẫn đến tình trạng xa cách mọi người và thiếu trách nhiệm trong công việc. một bác sĩ không có cảm xúc thì không thể có lòng thương người bệnh, nhất là người nghèo. Không thiếu những trường hợp người bệnh không được chăm sóc chu đáo do vô cảm dẫn đến những cái chết đáng tiếc. một kỹ sư vô cảm có thể thờ ơ với tính mạng con người do công việc kém cỏi của anh ta gây ra. một người lái xe vô cảm sẵn sàng coi thường tính mạng của người khác khi anh ta phóng nhanh một cách liều lĩnh. một cô giáo vô cảm chỉ nghĩ đến bài cho xong chuyện, chưa kể đến mối quan hệ thầy trò, tận tâm dạy dỗ, nhất là những học sinh còn ít học, gia cảnh khó khăn. Những cán bộ vô cảm sẽ không thể nhìn thấy hoàn cảnh của từng người dân, không thấy được nỗi bức xúc của người dân và hết lòng giúp đỡ người dân.

Mới đây, nếu lật giở từng trang báo, bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên về sự “vô cảm” đáng sợ của người dân: một nam thanh niên gào khóc thảm thiết trên xe buýt khi bị kẻ trộm làm mất ví nhưng lại im lặng cảm động. . và đau lòng hơn chứng kiến ​​bao người “nồng nặc mùi bia” khi chiếc xe định mệnh của người tài xế tội nghiệp bị lật trên đường. đáp lại tiếng kêu của anh là tiếng cười hả hê của những người đi thu lượm “từ trên trời rơi xuống”. khi viết đến đây, tôi thấy lạnh sống lưng và tự hỏi liệu lòng trắc ẩn và tình yêu thương của con người hiện đại có còn không. Phải chăng khi xã hội phát triển, người ta mất dần tình yêu thương?

Là sinh viên, chúng ta hãy nỗ lực hết mình để chống lại căn bệnh chai sạn trong công việc và học tập hàng ngày. hãy quan tâm đến bạn bè của bạn. hãy chia sẻ những gì có thể cho những mảnh đời bất hạnh xung quanh chúng ta. Đừng để đến một ngày khi nhìn thấy một người già ăn xin, một đứa trẻ mồ côi không nơi nương tựa, một người khách lạc đường mà lòng không nói nên lời. Hãy bật nó lên, hãy gieo những hạt giống yêu thương vào trái tim bạn, trong trái tim tôi, trong trái tim của tất cả chúng ta.

tình yêu là quý giá nhất của con người; sự nhẫn tâm đã làm mất đi phẩm chất đó, giống như máu hồng chuyển sang màu xanh lam. trái tim của mỗi người cần thổi bùng lên những ước mơ, khát vọng, ý chí và sức sáng tạo trong mối quan hệ với cộng đồng. điều đó sẽ chống lại căn bệnh nhẫn tâm và làm tươi sáng cuộc sống của mọi người.

kiểu 9

Ngày nay xã hội ngày càng phát triển. ngoài các bệnh liên quan đến sức khỏe và tính mạng con người như bệnh tim, bệnh lao, bệnh ung thư,… thì bệnh tâm thần và lối sống của con người như ích kỷ, vô sinh,… lạnh lùng. trong đó, vô cảm thực sự là một căn bệnh rất nguy hiểm, đáng lo ngại, ảnh hưởng tiêu cực đến từng cá nhân và toàn xã hội, cần được ngăn chặn và điều trị kịp thời.

Để tìm hiểu về căn bệnh vô cảm, trước tiên chúng ta phải hiểu lãnh cảm là gì. “no” có nghĩa là không, “cảm giác” là tình cảm, cảm xúc, tình cảm và rung động của con người, “vô cảm” có nghĩa là không có cảm xúc, cảm giác, không bị rung động bởi tình cảm của con người. bệnh vô cảm là thái độ thờ ơ, vô cảm, lạnh nhạt với những người xung quanh, không chia sẻ và không quan tâm đến người khác, luôn mang trong mình những suy nghĩ ích kỉ, nhỏ nhen. nguyên nhân của căn bệnh này xuất phát từ nhiều hướng, thứ nhất là do bản tính vốn có của con người là sống ích kỷ, thờ ơ, xa lánh mọi người xung quanh; thứ hai là do tác động của môi trường sống, khi sống trong môi trường mà mọi người ít giao tiếp với nhau, chỉ lao vào học tập, công việc và cạnh tranh thì sẽ không có cơ hội để mọi người chú ý đến người khác. , những thứ khác, họ ít có thời gian tiếp xúc và bày tỏ tình cảm với nhau, lâu dần họ sẽ trở nên vô cảm; thứ ba là do sự phát triển của xã hội, khoa học kỹ thuật và quá trình đô thị hóa, khi xã hội phát triển con người chỉ mải mê làm ăn, vật chất quan trọng hơn tình cảm, công nghệ khiến con người say mê đắm chìm vào công nghệ, tiêu ít thời gian nói chuyện và quan tâm đến nhau; Cuối cùng, sự nhẫn tâm còn do cách dạy dỗ của gia đình, cha mẹ bận đi làm không quan tâm đến con cái hoặc ép buộc, áp đặt con cái theo suy nghĩ của mình sẽ khiến chúng trở nên chai lì và không hài lòng.

Biểu hiện của bệnh rất dễ nhận biết, đó là thờ ơ trước nỗi đau mất mát của người khác, gặp người bị tai nạn giao thông là đứng nhìn với vẻ thờ ơ mà không có ý định giúp đỡ. . thờ ơ trước những vấn đề của cộng đồng, xã hội, trong khi cộng đồng phát động chiến dịch dọn rác thì vẫn còn tình trạng người dân vứt rác bừa bãi ra môi trường. Trước những chương trình từ thiện xã hội, đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ như hiến máu cứu người, ủng hộ đồng bào lũ lụt, vẫn có người không tham gia vì cho rằng đó không phải việc của mình. tuy nhiên, những biểu hiện vô cảm nêu trên không đáng lo ngại bằng sự vô cảm trước cái xấu, cái ác trong xã hội. ở nơi công cộng, thấy kẻ trộm lấy đồ nhưng không nói mà lặng lẽ bỏ đi, thấy người khác ném đồ nhưng không nhớ mà phớt lờ, khi lên xe, thanh niên không nhường đường cho người già nhưng không để ý. kiến hoặc trong môi trường học tập thấy một bạn gian lận trong bài kiểm tra sao chép và sử dụng tài liệu nhưng không báo cáo với giáo viên, thấy bạn bè bị bắt nạt trong lớp nhưng không gọi bảo vệ hoặc giáo viên đến nhưng cũng cổ vũ, dùng điện thoại ghi lại và đăng nó trên phương tiện truyền thông xã hội. Có thể thấy, căn bệnh vô cảm đã xâm nhập sâu vào cuộc sống của chúng ta, khiến cái ác ngày càng trở nên tồi tệ hơn, gây thiệt hại nặng nề cho con người và cộng đồng. căn bệnh vô cảm làm cho con người mất nhân tính, không có lương tâm, càng nhiều người vô cảm sẽ hình thành một xã hội vô cảm. Do thờ ơ nên con người ngày càng xa lánh nhau, thờ ơ, lạnh nhạt với nhau, làm mất đi tính cộng đồng và sự gắn kết giữa con người với nhau. một dân tộc không có sự cố kết, đoàn kết giữa các dân tộc sẽ là mục tiêu của quân xâm lược, không có lực lượng nào lớn hơn đoàn kết, muốn có đoàn kết thì phải loại bỏ căn bệnh vô cảm.

Mỗi chúng ta phải nhận thức được sự nguy hiểm do vô cảm gây ra để tránh mắc phải căn bệnh này. rèn luyện lối sống tích cực giúp đỡ mọi người, luôn củng cố tình yêu thương, sự quan tâm đến mọi người và mọi vật xung quanh. tham gia nhiều hơn vào các chương trình xã hội mang tính nhân văn cao như ủng hộ, từ thiện, bảo vệ môi trường, đền ơn đáp nghĩa. Hãy chung tay chống lại căn bệnh vô cảm trong xã hội chúng ta.

hiển thị 10

Con người trong xã hội hiện đại có nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm có thể lấy đi mạng sống của chính họ do việc bán thực phẩm không sạch hoặc tiêu thụ thực phẩm không đúng cách tràn lan. tuy nhiên, trong xã hội đó cũng có một căn bệnh đáng báo động, tuy không trực tiếp gây ra tác hại nhưng lại gián tiếp đẩy toàn xã hội vào tình trạng thoái trào đáng báo động. đó là căn bệnh của sự nhẫn tâm.

Trước hết, lãnh cảm không phải là bệnh nan y, có thể điều trị bằng thuốc như các bệnh lý khác của cơ thể. đó là căn bệnh xuất phát từ bên trong, từ sự thờ ơ đến vô cảm của con người trước những sự việc, sự việc xảy ra trong cuộc sống. và từ đó nó được bộc lộ ra ngoài qua thái độ, cách ứng xử của con người đối với các sự vật, hiện tượng khác. Vậy nhẫn tâm là gì? không có nghĩa là không, cảm giác là cảm xúc, cảm giác. chúng ta suy ra rằng nhẫn tâm là sự thiếu vắng cảm xúc, thờ ơ, lạnh lùng. Đó không chỉ là căn bệnh đáng lên án mà còn là thứ cần phải loại bỏ để xã hội phát triển hơn, để mọi người gắn kết với nhau hơn. nếu các bệnh khác cần điều trị bằng thuốc, vật lý trị liệu hoặc phẫu thuật, chữa bệnh vô cảm thì phải bắt đầu từ chính suy nghĩ và từ nhận thức của mỗi cá nhân cần phải thay đổi.

Mọi người thường nói nhiều về sự thiếu vắng cảm xúc, nhưng họ cũng không biết sự thờ ơ đến từ đâu. tại sao mọi người mắc bệnh này? Trẻ sinh ra có phải bị bệnh vô cảm không? Thực ra, sự thờ ơ có lẽ đến từ sự phát triển của xã hội, con người ngày càng bận rộn hơn để kiếm tiền, lo cho cuộc sống mà không để ý và không quan tâm đến những điều khác đang xảy ra xung quanh mình. Nghe có vẻ vô lý nhưng nó rất có ý nghĩa. bởi lẽ, khi xã hội phát triển cũng đồng nghĩa với việc các thiết bị hiện đại hơn được sản xuất ra nhiều hơn. điện thoại, máy tính bảng hoặc các thiết bị điện tử khác lấy đi sự tập trung của con người. nhiều người nhìn vào điện thoại và uống trà đá là hiện tượng mà chúng ta có thể thấy hàng ngày trên đường phố. Nhiều ông bố, bà mẹ đi làm cả ngày mệt mỏi, khi trở về không còn muốn trò chuyện, hỏi han con cái.

Mặc dù vô cảm là căn bệnh xuất phát từ chính sự phát triển của xã hội nhưng không phải ai cũng mắc phải căn bệnh này. vẫn có nhiều người có thái độ sống văn minh, vươn lên tương xứng với sự phát triển đó.

kiểu 11

châm ngôn gorky của nhà văn Nga vĩ đại đã nói: “Nơi lạnh nhất không phải là cực Bắc, mà là nơi không có tình yêu”. tình người đáng quý giúp con người luôn bên nhau, xích lại gần nhau và sưởi ấm những mảnh đời bất hạnh. tuy nhiên, trong xã hội hiện đại của chúng ta đã xuất hiện căn bệnh vô cảm với tính ích kỷ, trái tim lạnh lùng, ích kỷ và thờ ơ với mọi việc xảy ra, căn bệnh này đã có dấu hiệu lan rộng và gây ra nhiều thiệt hại.

“bệnh vô cảm” là gì? hiểu như thế nào? thờ ơ là những người chỉ có trái tim lạnh lùng, không có cảm xúc, sống ích kỷ, lạnh nhạt thờ ơ với mọi thứ. bệnh có nhiều biểu hiện rõ ràng là thờ ơ với nỗi buồn, niềm vui, hạnh phúc và số phận. Trên đường đi, anh ta gặp những người bị tai nạn hoặc đang nằm bất tỉnh, những người không có cảm xúc không giúp đỡ hoặc ít nhất là yêu cầu giúp đỡ. trong một xã hội thờ ơ với các vấn đề và phong trào xã hội. mọi người hưởng ứng sự kiện giờ trái đất nhưng vẫn có người thản nhiên bật đèn, bật tivi. đây là cách thể hiện sự thờ ơ, vô cảm trước các vấn đề xã hội.

thơ với cái xấu, cái ác trong xã hội. đơn giản như lên xe, thấy kẻ móc túi thì cứ phớt lờ. sống trong cơ quan trường học, chứng kiến ​​nhiều vụ xô xát, học sinh gian lận trong thi cử, họ không hé răng mà nhắm mắt làm ngơ. đó đều là những hành động thể hiện sự thờ ơ, sống ích kỷ, chỉ biết đến bản thân.

Bệnh tật nào cũng có nguyên nhân, cũng giống như vô cảm, một phần do lối sống ích kỷ, thờ ơ với mọi thứ xung quanh. Cũng cần phải nhắc lại rằng do nhịp sống ngày càng nhanh, tốc độ của xã hội hiện đại khiến con người cứ mãi bị cuốn vào vòng quay học tập, lao động, làm việc và lo toan cho sự nghiệp mà đôi khi chúng ta quên mất tất cả những gì xảy ra. Ngoài ra, có những bộ phận thế hệ trẻ được cha mẹ nuông chiều nên không cần cố gắng, nỗ lực mà vẫn thành công.

Căn bệnh vô cảm để lại nhiều ảnh hưởng khủng khiếp cho xã hội. con người trở nên thờ ơ, lạnh nhạt với mọi thứ đánh mất lương tâm, phẩm chất đạo đức, lối sống. Do vô cảm, giáo viên sẽ sản sinh ra một thế hệ học sinh thiếu kiến ​​thức, trình độ và kỹ năng. dẫn đến tương lai đất nước ngày càng sa sút, quả là một điều đáng buồn.

mỗi chúng ta nên học một lối sống lành mạnh, tử tế và cảm thông với những người xung quanh. tham gia các hoạt động xã hội để phát triển các mối quan hệ, cần nghiêm khắc lên án căn bệnh nhẫn tâm, là căn bệnh nguy hiểm cần phải loại bỏ khỏi xã hội.

kiểu 12

xã hội đang phát triển với tốc độ chóng mặt trên tất cả các lĩnh vực văn hóa, chính trị và kinh tế. chính sự phát triển như vũ bão này đã khiến thái độ của mọi người đối với nhau trở nên xa lạ và không còn thân thiết. bởi guồng quay của cuộc sống đẩy họ vào guồng quay hối hả của cuộc sống thường ngày. và thái độ thờ ơ, vô cảm cũng từ đó mà hình thành.

Trước hết, chúng ta phải hiểu sự vắng mặt của cảm xúc là gì. và tại sao lại gọi bệnh tê phù là “bệnh”. người ta chỉ gọi bệnh ho, bệnh lao, bệnh ngoài da có thể điều trị bằng thuốc, nhưng vô cảm cũng là bệnh. phải có một số ẩn dụ đằng sau từ đó. thờ ơ là thái độ thờ ơ, lạnh nhạt với cuộc sống và những người xung quanh. bản thân chúng ta không quan tâm, không có trách nhiệm với bản thân và với người khác.

Ngày nay, khi đất nước ngày càng phát triển thì sự thờ ơ càng dễ dẫn đến bệnh tật. Cần phải tìm ra một “phương thuốc” điều trị, để tình cảm giữa mọi người xích lại gần nhau hơn, phương pháp đó sẽ xóa bỏ lối sống thờ ơ, lãnh cảm trong con người của xã hội này.

Căn bệnh vô cảm một khi đã tồn tại trong người sẽ ăn sâu và không chịu buông tha. mỗi người cần có một cách, một phương pháp để hạn chế căn bệnh nguy hiểm có thể ăn mòn trái tim của mỗi người.

căn bệnh vô cảm xuất hiện ngày càng nhiều trong cuộc sống hiện đại, tức là thái độ, ứng xử giữa người với người. Họ không còn thân thiết, họ thắc mắc đủ thứ mà trở nên vô cảm, lạnh nhạt, thờ ơ, không còn quan tâm đến cuộc sống của nhau nữa.

Con cái xa nhà lâu ngày bị cuốn vào guồng quay của công việc nên việc về thăm bố mẹ thường xuyên cũng trở nên ít hơn. rồi những cuộc điện thoại, những cuộc thăm hỏi cạn dần theo năm tháng. vì vậy mà không biết rằng chúng ta đang khiến trái tim của chúng ta, bởi chính chúng ta, vô cảm với những người chúng ta yêu thương nhất. thờ ơ là điều đáng trách và đáng giận, nhưng nếu chúng ta biết rút kinh nghiệm, biết sửa chữa và tự hỏi về cuộc sống của người khác thì thật đáng quý. tất cả chúng ta đều mắc sai lầm, bạn chỉ cần biết cách thừa nhận sai lầm của mình và sửa chữa chúng.

Ngày nay, có rất nhiều tình huống hài hước khi mọi người lạnh nhạt và thờ ơ với nhau. mỗi người một hoàn cảnh, một cuộc đời; Có những người giàu, có những người nghèo, những người có thể bị đổ lỗi.

Chiều nay, khi đang đi dạo trên phố, tôi nhìn thấy một cặp vợ chồng trẻ đi trên một chiếc ô tô sang trọng. họ đi qua khu chợ nhộn nhịp và sầm uất, cười nói rất vui vẻ. họ bắt gặp một bà lão với đôi mắt mờ đục đang bế một đứa cháu trai đi chân trần mặc quần áo rách rưới. họ ngả mũ trước cặp đôi kia và năn nỉ vài đồng. nhưng cả hai đều nhận được những cái nhìn coi thường và không quan tâm. cặp đôi xức nước hoa thơm phức, bỏ lại thái độ lạnh lùng và tàn nhẫn. do đó, thờ ơ chỉ là một biểu hiện nhỏ trong cuộc sống mà không phải ai trong chúng ta cũng có thể nhận ra được.

Con người sống trên đời này cần phải yêu thương và chia sẻ với nhau những lúc khó khăn. nếu bạn xem nỗi đau khổ của người khác là của mình, thì bạn thực sự có thể giúp đỡ. cũng vì thái độ thờ ơ, lạnh nhạt mà cuộc sống của họ thiếu đi tình yêu thương chân thành nhất.

Đối với thế hệ trẻ, trước hết cần ngăn chặn thái độ vô cảm. vì tương lai đất nước cần những người hiền tài, biết chia sẻ và yêu thương người khác. Dù trong hoàn cảnh nào, chúng ta cũng có thể dùng chính trái tim mình để sưởi ấm những trái tim khác đang có nhiều sẹo hơn.

Sự vô cảm xuất phát từ nhiều nguyên nhân, từ sự phát triển quá nhanh của xã hội khiến con người không thể bắt kịp. Kể từ đó, họ bị mắc kẹt trong bộn bề lo toan mà quên đi sự yêu thương, chia sẻ với những người xung quanh.

Sự vô cảm có thể trở thành thói quen nếu chúng ta không dừng lại và từ bỏ kịp thời. do đó, mỗi cá nhân cần tự ý thức về suy nghĩ của mình. rằng khi yêu thương và chia sẻ tình yêu thương, chúng ta sẽ thấy mình sống có ích, sống tốt hơn.

bài luận mẫu 13

Dân tộc ta từng tự hào về truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái:

ồn ào che giá gương, người một quê thương nhau.

nhưng cùng với sự phát triển ngày càng cao của đời sống vật chất, điều đáng buồn là những biểu hiện của truyền thống tốt đẹp đó đang bị phai nhạt dần và chúng ta đang phải đối mặt với căn bệnh tâm thần hiểm nghèo. đó là “sự thờ ơ”, còn được gọi là “makedo” (mặc kệ).

“Căn bệnh lãnh cảm” như một thứ dịch bệnh lây lan khắp xã hội và nhiều người mắc phải, nó không nghiêm trọng. thờ ơ là thái độ thờ ơ, không cảm xúc gì trước những sự vật, hiện tượng xung quanh mình, trước những đau khổ, bất hạnh của người khác. đây là một thái độ và cách sống tiêu cực đáng bị phê phán vì nó đi ngược lại với truyền thống nhân ái, vị tha lâu đời của dân tộc ta. lãnh cảm ban đầu là một trạng thái tâm lý, nhưng nay đã trở thành một căn bệnh nan y khó chữa. Có thể nói, “vi rút” nguy hiểm của căn bệnh này đã và đang xâm nhập vào mọi tầng lớp, lứa tuổi, tập trung nhiều hơn ở các thành phố lớn với lối sống hiện đại.

Sự phát triển của xã hội ngày nay một mặt mang lại cuộc sống vật chất đầy đủ cho con người nhưng mặt khác lại làm nảy sinh tính ích kỷ, chỉ quan tâm đến việc thoả mãn cái “tôi” mà quên đi cái “tôi”. tiền tài, danh vọng, quyền lực… là những cám dỗ khiến con người ham mê đời sống vật chất mà coi thường đời sống tinh thần. tuy nhiên, không thể quy hết lỗi cho hoàn cảnh khách quan. Đối với nhiều người, “căn bệnh vô cảm” bắt nguồn từ sự ích kỷ, trong nhận thức hạn chế và méo mó.

“lãnh cảm” có nhiều biểu hiện khác nhau. đó là sự thờ ơ trước niềm vui hay nỗi buồn của những người xung quanh hay thờ ơ với một câu chuyện buồn trong sách báo hay phim ảnh. nhưng đáng sợ nhất là thái độ lạnh lùng, tàn nhẫn trước nỗi đau, mất mát của những con người như trẻ mồ côi, người già không nơi nương tựa, người tàn tật, nạn nhân thiên tai, bão lũ… của những con người “vô cảm. bệnh tật ”không bị quấy rầy bởi bất cứ điều gì liên quan đến lĩnh vực tâm linh. họ không hiểu những lời lăng mạ, xúc phạm của mình sẽ hằn sâu thêm nỗi đau trong lòng đứa trẻ bất hạnh. cái nhìn thờ ơ và khinh thường của bạn trước một người tàn tật sẽ làm gia tăng cảm giác tội lỗi và nỗi buồn khôn nguôi.

“Bệnh vô cảm” còn thể hiện qua việc cố tình thờ ơ hoặc né tránh khi chứng kiến ​​một vụ tai nạn trên đường. nhiều người vội bỏ đi, mặc kệ nạn nhân vì sợ mất thời gian và liên lụy. ở trường, ở lớp, sự “nhẫn tâm” được thể hiện qua sự thiếu quan tâm đến những học sinh yếu kém, có hoàn cảnh khó khăn. sự thờ ơ còn thể hiện ở cách cư xử lạnh nhạt và không hòa hợp với bạn bè và gia đình. điều đó dẫn đến sự buông thả trong các mối quan hệ và ngày càng đẩy những người mắc chứng “nhẫn tâm” vào trạng thái cô đơn, héo hon về tinh thần. cuộc sống nhạt nhẽo của họ thực sự là những sự tồn tại vô nghĩa.

câu chuyện ngụ ngôn cháy nhà nhà hàng xóm đã xuất hiện cách đây khá lâu kể về một anh chàng khi nhà hàng xóm bị cháy vẫn thản nhiên trùm chăn lên đầu ngủ, tặc lưỡi bảo: “Cháy nhà rồi. đốt nhà người khác, không sợ chính nhà mình! cuối cùng, lửa cháy lan sang nhà anh, mọi thứ biến thành đống tro tàn. Ngay lúc đó, anh ta đến bên mình, vò đầu bứt tai, rưng rưng nước mắt và khóc. thờ ơ, lạnh nhạt đến ích kỷ là tự hại mình.

“Bệnh nhẫn tâm” hiện nay khá phổ biến trong xã hội và biểu hiện dưới nhiều hình thức, mức độ khác nhau. một nam thanh niên không nhường ghế cho một cụ già trên xe buýt. một học sinh lớn hơn nhìn thấy một cậu bé bị ngã và không đứng dậy. đường kẹt cứng nhưng nhiều người di chuyển cố tình không biết nhường đường, vi phạm luật giao thông. thấy ai đó bị tai nạn mà không giúp đỡ. quay lưng lại với hoàn cảnh đau thương của đồng bào mình bị thiên tai, bão lũ, với số phận bất hạnh của hàng nghìn trẻ em mồ côi, người già không nơi nương tựa… đó là thái độ thờ ơ, lạnh lùng trước sự tàn ác. thái độ đó rất đáng phê phán và đáng trách. nếu không, nó sẽ trở thành một hiện tượng bình thường được xã hội chấp nhận và tiếp tục lây lan như một dịch bệnh nguy hiểm.

Ở mức độ cao hơn, thờ ơ đồng nghĩa với thái độ vô trách nhiệm, gây nguy hại lớn cho xã hội và đất nước. Tôi có thể đưa ra một số ví dụ trong các lĩnh vực như xây dựng, giao thông, giáo dục, y tế… đó là những người có thẩm quyền ký duyệt các dự án xây dựng lớn mà không nghĩ đến hậu quả. Sau mười năm hai mươi năm, người dân trong vùng sẽ sống như thế nào? chỉ vì lợi nhuận nhỏ mà họ có thể chặt phá nhiều cánh rừng nguyên sinh, biến thành trang trại cà phê … nhưng cà phê chưa kịp thu hoạch thì lũ đã tràn vào gây thiệt hại lớn về người và của.

Nhiều dự án xây dựng lớn trên khắp đất nước rơi vào cảnh điêu đứng và đổ bể do những quyết định sai lầm của những nhà lãnh đạo tâm huyết thiếu tài năng và kinh nghiệm, dẫn đến lãng phí khủng khiếp và ngân khố quốc gia thiếu hụt. hiện tượng “ruột rút ruột” đến mức nguy hiểm là hệ quả không chỉ của lòng tham mà còn của sự thờ ơ, vô trách nhiệm đối với con người. “đại công trường” ở tỉnh hà giang, cầu văn thanh, từng bước xây dựng cầu, nạo vét, cải tạo kênh mương … ở thành phố hồ chí minh, một số nhà máy đường ở phía đông và tây nam bộ xây dựng xong “đắp chăn màn “để đấy … thể hiện sự thiếu kiểm tra, kiên quyết, nhắc nhở của những người có trách nhiệm quản lý. Cuối cùng là” cha chung, không ai khóc “, chỉ có người dân và nhà nước gánh chịu. / p>

Vụ án tiêu cực pmu 18 gây chấn động dư luận trong nước và quốc tế xảy ra cách đây không lâu là bằng chứng cho thấy “căn bệnh vô cảm” đã trở thành đồng nghĩa với phạm pháp. Những quan chức tham nhũng và không đủ tư cách đã liều lĩnh tham ô hàng triệu đô la để cá độ, cá độ bóng đá và có trò đồi bại. bao nhiêu cây cầu, bao nhiêu con đường do pmu 18 thiết kế và xây dựng có vấn đề về chất lượng. chắc chắn họ luôn nghĩ đến lợi ích cá nhân, họ tìm mọi cách để “vinh thân phì gia” thay vì nghĩ đến lợi ích lớn lâu dài của nhân dân và đất nước.

Trong lĩnh vực giáo dục, có nhiều hậu quả khó lường trước mắt và lâu dài do sự thờ ơ, lạnh nhạt gây ra. “bệnh thành tích”, gian lận trong thi cử, buôn bán danh hiệu … và tình trạng học sinh vùng sâu, vùng xa phải học ba ca, thậm chí không có trường để học, không có nơi ở tử tế để ở như thường thấy. phản ánh của báo chí đã gây bức xúc, bất bình trong nhân dân. Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận thức rất rõ những hiện tượng tiêu cực này và đã có những biện pháp hữu hiệu để hạn chế và từng bước đẩy lùi những hiện tượng tiêu cực này.

“Căn bệnh cảm xúc” biểu hiện với tần suất và mức độ rõ ràng trong lĩnh vực y tế đến nỗi nó gần như là một tệ nạn khó diệt trừ. Nhiều bác sĩ đã bỏ qua hoặc lãng quên Lời thề Hippocrate và các quy tắc y đức do ma lực khủng khiếp của đồng tiền trong nền kinh tế thị trường. trái tim họ cứng lại, không còn rung động trước nỗi đau thể xác và tinh thần của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. chính vì vậy mới có những việc đáng trách như để bệnh nhân nghèo chết vì không có tiền đóng viện phí. Hiện tượng bác sĩ khám cho bệnh nhân chỉ một hai câu hỏi trong vài phút có thể nói là có ở bất kỳ bệnh viện nào. rồi việc kê đơn sai sự thật, liên kết với các nhà thuốc, công ty dược để thu lợi bất chính về sức khỏe, tính mạng của người bệnh. Mới đây, báo chí đưa tin về việc ban lãnh đạo một bệnh viện ở tỉnh phía Bắc thản nhiên đưa xe cấp cứu vào đám cưới, trong khi bệnh viện thiếu xe để điều trị cho bệnh nhân. Những hiện tượng tiêu cực này phải bị lên án trước công luận, không thể để chúng tồn tại một cách trắng trợn trong một xã hội văn minh, hiện đại.

Tuy không gây chết người như nhiều căn bệnh khác nhưng “bệnh tê phù” cũng để lại nhiều hậu quả đáng lo ngại. ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình học tập và làm việc của mỗi cá nhân. Thật khó cho một người làm công việc có chất lượng mà không duy trì mối quan hệ thân thiện tốt đẹp với đồng nghiệp của mình. như một học sinh, nếu hàng ngày đến lớp chỉ biết ngồi vào chỗ mà thờ ơ với bạn bè thì khó mà học tốt vì không được sưởi ấm bằng niềm vui và tình cảm chân thành của thầy cô, bạn bè. . điều đáng buồn nhất là “căn bệnh vô cảm” đang dần hủy hoại truyền thống tương thân tương ái tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

làm thế nào để có được một phương pháp chữa trị đặc biệt cho chứng “lãnh cảm”? trước hết vẫn phụ thuộc vào bản thân mỗi cá nhân. Hãy sống có lý tưởng, sống đúng mục đích, sống tử tế và luôn nhớ rằng mọi suy nghĩ, hành động, lời nói của chúng ta đều phải xuất phát từ lòng nhân ái. làm giàu tâm hồn bằng những tác phẩm văn học, nghệ thuật hoặc tích cực tham gia các phong trào, hoạt động có ý nghĩa xã hội lớn … chỉ cần có tâm hồn rộng mở và trái tim nhân hậu, biết thương người như thể thương thân thì sẽ chữa được chứng “vô cảm” đáng ghét ấy và bệnh tật hiểm nghèo “. Chúng ta hãy sống theo quan điểm sống đúng đắn mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy và nêu gương sáng: Nếu ta vì mọi người, mọi người vì ta thì mọi bi kịch của vận mệnh sẽ xa vời vợi.

Có một giai thoại cảm động về nhãn mà nhiều người trên thế giới đều biết. Đó là cuộc trò chuyện với con gái của ông, khi con gái hỏi ông điều gì khiến ông thích thú nhất, Mark trả lời: tất cả những thứ liên quan đến con người đều không xa lạ với ông. quả thực phải dành một sự quan tâm sâu sắc và tình yêu thương vô bờ bến đối với con người để viết nên những tác phẩm bất hủ bênh vực giai cấp bị bóc lột trong một xã hội tư bản áp bức và bất công.

nếu lòng vị tha và tinh thần đoàn kết được mọi người ca ngợi, cổ vũ thì căn bệnh thờ ơ, vô cảm, thờ ơ với mọi người cũng bị phê phán và lên án không kém. cái hay, cái tốt phải được nhân rộng; cái xấu, cái ác phải được diệt trừ. Nếu thực hiện đồng bộ, toàn diện hai vấn đề trên, tin chắc rằng không bao lâu nữa, đất nước Việt Nam sẽ tự hào sánh vai với các cường quốc năm châu, như Bác Hồ đã từng mong ước và hy vọng.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Bài văn về bệnh vô cảm được 9.5 điểm. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *