Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
440 lượt xem

Bài viết số 7 lớp 8 đề 2 văn học và tình thương

Bạn đang quan tâm đến Bài viết số 7 lớp 8 đề 2 văn học và tình thương phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Bài viết số 7 lớp 8 đề 2 văn học và tình thương

văn học nuôi dưỡng và phát triển tâm hồn con người, giúp con người hoàn thiện nhân cách. với 14 bài văn mẫu về xã hội học, văn học và tình yêu cùng với 4 dàn ý chi tiết sẽ giúp các em học sinh lớp 8 hiểu sâu hơn để cải thiện bài văn của mình.

Nhờ đó, các em sẽ rèn luyện rất tốt kỹ năng viết lập luận cũng như có thêm nhiều ý tưởng mới để hoàn thành bài viết số 1 của mình. 7 đề lớp 8 tập 2. Đồng thời hiểu sâu sắc hơn vai trò của tác phẩm văn học trong việc bồi đắp tình yêu thương và tâm hồn con người.

bài văn số 7 đề 2 lớp 8: văn nghị luận và tình yêu

 • Đề cương chi tiết về xã hội học về văn học và tình yêu (4 mẫu)
 • Bài luận mẫu về văn học xã hội: văn học và tình yêu (14 mẫu)

  dàn ý chi tiết của cuộc thảo luận xã hội, văn học và tình yêu

  lược đồ 1

  1. giới thiệu:

  • giới thiệu chung về vấn đề.

  2. nội dung:

  – mối quan hệ giữa văn học và tình yêu.

  – các tác phẩm văn học thường ca ngợi và đánh giá cao những con người biết “thương người như thể thương thân”, giàu lòng nhân ái:

  • yêu những người thân yêu.
  • yêu những gì gần gũi, bình dị xung quanh ta.
  • yêu quê hương đất nước …

  (Mỗi ý tưởng đều có bằng chứng, phân tích, bằng chứng.)

  – những tác phẩm văn học cũng luôn lên án, phê phán những kẻ sống thiếu tình thương. (tương tự như trên, lấy dẫn chứng, phân tích, chứng minh.)

  3. kết luận:

  • vai trò của tác phẩm văn học trong việc bồi đắp tình yêu thương trong tâm hồn mỗi người.

  lược đồ 2

  1. giới thiệu:

  • lòng nhân ái, tình thương yêu giữa con người với con người là đạo lý của dân tộc ta và của nhiều dân tộc khác trên thế giới.
  • văn học, với chức năng cao cả, luôn đề cao những tấm lòng nhân hậu “yêu thương người khác như chính mình yêu thương “, đồng thời lên án những kẻ thờ ơ, vô cảm hoặc chà đạp lên số phận con người một cách tàn nhẫn.

  2. nội dung:

  a) mối quan hệ giữa văn học và tình yêu

  • theo hoài niệm (nghĩa văn), cội nguồn chính của văn chương là lòng nhân ái …)
  • tác phẩm văn học thường gợi lên tình thương và lòng nhân ái, lòng nhân ái của con người …).

  b) văn học ca ngợi lòng tốt

  – trước hết là tình cảm của mỗi gia đình:

  • Cha mẹ yêu thương, hết lòng, hy sinh vì con cái.
  • Con cái hiếu thảo, yêu thương, kính trọng cha mẹ.
  • Anh, chị, em ruột thịt, yêu thương, chăm sóc của nhau.

  (trích dẫn:

  • mẹ ở cửa trường mở ra, mẹ tôi …
  • bố trên cần cẩu, mẹ tôi …
  • hai anh em trở thành – thuy trong cuộc chia tay của những con búp bê).

  – tình yêu thị trấn và thị trấn.

  (ví dụ: ông giáo với con hạc, bà lão nhà bên với gia đình con gà trống …)

  – tình bạn thân thiết, bạn bè, thầy cô …

  (ví dụ: 3 nhân vật họa sĩ ở tờ cuối cùng, cô giáo Thủy và các bạn trong buổi chia tay của những con búp bê …).

  c) văn học phê phán những người thờ ơ hoặc độc ác chà đạp lên số phận con người

  – những người không có tình yêu thương trong gia đình.

  (ví dụ: cô bé áo hồng trong lòng mẹ, người cha nghiện ngập trong cô bé bán diêm …).

  – những con người lạnh lùng và tàn nhẫn trong xã hội.

  (ví dụ: đôi vợ chồng trịch thượng lúc tắt đèn, người qua đường trong đêm giao thừa bên hộp diêm …).

  3. kết luận:

  • liên quan đến thực tế và mong muốn của tôi.

  lược đồ 3

  1. giới thiệu:

  Văn học là một nghệ thuật sáng tạo, trong đó các nhà thơ và nhà văn sử dụng ngôn từ của mình để thể hiện và bày tỏ quan điểm, ý tưởng và cảm xúc. Đặc điểm chung mà tác phẩm nào cũng có là văn học luôn gắn liền với tình yêu.

  2. nội dung:

  a) lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc:

  có rất nhiều tác phẩm thể hiện tình yêu đất nước và tinh thần tự hào dân tộc cao cả của tác giả và của chính người đọc. Đó là tình yêu mà mỗi người sinh ra.

  d / c: hũ ngô đại cáo (nguyễn trai), từ đó (a huu), bến (nguyễn minh châu), làng (kim lan), quê hương (te hanh) …

  b) tình yêu gia đình:

  mỗi người sinh ra và lớn lên trong một mái ấm gia đình đều cảm nhận được tình yêu thương mà mọi người dành cho mình và của chính mình với mọi người trong gia đình. một cảm giác mà chỉ máu và máu me mới có thể hiểu được. Ngoài ra, tình cảm vợ chồng cũng là một mối quan hệ rất khăng khít.

  d / c: noi con (va phuong), hai con (thach lam), con trong gia dinh (nguyen thi), phu thu (kim uni), con cò (che lan vien)

  p>

  c) tình yêu giữa con người với nhau:

  con người khác với động vật ở chỗ biết suy nghĩ, tư duy và yêu thương nhau. Dù khác màu da, khác chủng tộc hay không cùng ngôn ngữ, không cùng họ, cùng tộc nhưng đã là người thì phải sống yêu thương, hòa thuận, một tình yêu thương không giới hạn ở một mức độ nào đó. mở rộng đến toàn thể nhân loại, tình yêu đến tất cả loài người. Thêm vào đó là sự tiếc thương của tác giả đối với từng số phận, từng nhân vật, là tiếng khóc dành cho những con người đáng được thương xót.

  <3

  3. kết luận: tóm tắt nội dung, khẳng định lại, nêu ý nghĩa cuộc sống.

  lược đồ 4

  1) Mở bài.

  – mối quan hệ giữa văn học và tình yêu trong lịch sử văn học.

  2) nội dung.

  – Tại sao văn học luôn gắn liền với tình yêu?

  • Vì văn học là linh hồn của dân tộc.
  • Một trong những nét đẹp lớn nhất của tâm hồn dân tộc đó là tình yêu thương con người.

  – Văn học gắn liền với tình yêu như thế nào?

  • Văn học nói lên nỗi thống khổ của muôn kiếp con người.
  • Văn học thể hiện sự đồng cảm với nỗi đau của họ và khơi gợi tình yêu thương trong tâm hồn mỗi người đọc.
  • Văn học La Mã nuôi dưỡng và làm đẹp tâm hồn con người.

  3) kết luận.

  • tình yêu đã trở thành một phẩm chất và thước đo cao quý của văn học. cứu, hướng dẫn và trân trọng mọi người trong hiện tại và trên con đường tới tương lai.

  bài văn mẫu nghị luận xã hội: văn và tình

  bài văn mẫu lớp 8 đề 2 – văn mẫu 1

  Văn học không chỉ là sản phẩm thơ ca mà còn chứa đựng những nét đẹp văn hóa của mỗi dân tộc. Con người Việt Nam giàu lòng nhân ái, tình yêu thương ấy luôn chân thành và xúc động trong các tác phẩm văn học. văn học gắn liền với tình yêu.

  Trong chặng đường hơn bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước, tình nghĩa luôn là tình yêu trong mọi việc. Văn học Việt Nam là món ăn tinh thần, là sản phẩm kết tinh của dân tộc Việt Nam. đồng hành cùng lịch sử đất nước, văn học luôn phản ánh những nét đẹp tinh thần của thời đại. tình yêu là một trong những cảm xúc chủ đạo, là nguồn cảm hứng của văn học bao thế hệ.

  Nói đến văn học Việt Nam không thể không nói đến văn học dân gian, một bộ phận văn học tiêu biểu của nền văn hoá dân tộc. tình yêu được phản ánh đầu tiên và sâu sắc trong văn học dân gian đó. những câu ca dao, tục ngữ, những bài ca dao đầy nghĩa tình được truyền từ đời này sang đời khác, trở thành câu nói lòng người Việt Nam luôn ghi nhớ. chỉ là tình yêu thương trong gia đình, tình mẫu tử, tình cha con nồng nàn, sâu đậm như:

  “Công cha như núi, nghĩa mẹ như nước chảy suối chảy. Lòng hiếu kính mẹ, kính cha, hiếu là đạo làm con”

  <3

  “Ai bưng bát cơm thơm dẻo hạt đắng cay”

  và tình yêu thương bao la, rộng lớn hơn giữa những con người không cùng huyết thống, nhưng cùng quê hương với những con người, sống trong cùng một thế giới:

  “Tôi yêu bạn, tôi yêu bạn quả bí, tuy khác nhau nhưng đều có chung một khuôn khổ” “hãy yêu mọi người như thể bạn yêu chính bản thân mình”

  Những ca khúc ngọt ngào ấy đã trở thành tuổi thơ của bao thế hệ, nuôi dưỡng tình cảm trong con người từ những ngày thơ ấu, để mai sau lớn lên biết trân trọng và yêu thương nhiều hơn.

  Không chỉ vậy, những câu chuyện cổ tích, truyền thuyết còn gửi gắm tình yêu thương chân thành và cảm động. đó là tình yêu dành cho những nhân vật đen đủi nhưng kiên cường và nhân hậu như thach sinh, khoai và miss. đồng thời phê phán gay gắt những người vô tâm, thờ ơ với người hoạn nạn, thậm chí tàn nhẫn, nhẫn tâm làm hại người khác như mẹ con, mẹ con Ơn giời …

  Văn học phát triển theo từng quá trình của con người, nó dễ dàng thấm sâu vào suy tư nội tâm sâu sắc của con người, tình yêu thương gắn bó với nó cũng ngày một sâu đậm hơn. Dưới ngòi bút văn học hiện đại nhạy cảm như Nguyên Hồng, Khánh Hoài, chúng ta đã được trải nghiệm những tác phẩm văn học chan chứa tình yêu thương dành cho lứa tuổi thiếu nhi. Hồi ký “Những ngày thơ ấu” của Nguyên Hồng kể về câu chuyện của một cậu bé hồng nhan bạc mệnh nhưng vô cùng trong sáng và hồn nhiên. Bất chấp những lời lẽ cay độc từ người dì bên cha, Hồng vẫn kính trọng và yêu thương mẹ. cảm giác hạnh phúc vô bờ bến khi được ngồi trong lòng mẹ, được mẹ ôm ấp, vuốt ve, nhìn khuôn mặt thân yêu của mẹ,… những nhớ hồng chân thật, xúc động đã khiến mỗi người như lặng đi trở về cội nguồn, thiêng liêng. . và thai sản quý giá. những kỉ niệm đã đọng lại trong lòng người đọc tình yêu thương, sự đồng điệu của trái tim nhà văn dành cho các nhân vật và tình yêu thương, sẻ chia với những mảnh đời cay đắng, bất hạnh.

  “Cuộc chia ly của những con búp bê” – sở khanh cũng khiến nhiều người rơi nước mắt vì câu chuyện xúc động của hai anh em, vì sự ly hôn của bố mẹ, vì bi kịch của người lớn mà họ phải chia tay. . tình yêu của khanh hoai dành cho hai đứa trẻ và tình anh em ngây thơ của thành phố, thuy là hình ảnh chân thực nhất về tình yêu thương gia đình vô giá.

  Trong kho tàng văn học rộng lớn của dân tộc, còn rất nhiều tác phẩm khác chứa chan tình yêu thương. ai cũng trân trọng, nâng niu những số phận bất hạnh, những tình cảm đáng quý trong cuộc sống, đồng thời lên án những tấm lòng ích kỷ, thờ ơ trước nỗi đau, bất hạnh của con người. văn học là những tác phẩm của cuộc sống hiện thực, chạm đến tình yêu, con người. trân trọng và tiếp thu vẻ đẹp quý giá đó.

  bài văn mẫu lớp 8 đề 2 – văn mẫu 2

  Văn học, nghệ thuật là một cái gì đó đặc sắc trong đời sống văn hóa tinh thần của con người, nó tác động nhất định đến tư tưởng, tình cảm và nhận thức của con người. con người luôn sống xuất phát từ tình yêu thương và đề cao lòng nhân ái, giữa văn học và con người có sự gắn kết chính nhờ tình yêu thương đó. trong văn học và tình người có mối quan hệ sâu sắc, gắn bó mật thiết với nhau.

  Văn học được hiểu chung là nghệ thuật sử dụng ngôn từ và hình ảnh theo nhiều cách khác nhau để thể hiện ý kiến, suy nghĩ, tình cảm của người viết. tác phẩm văn học là những văn bản có giá trị trí tuệ, tư tưởng, triết học cao hoặc có thể tạo ra sự đồng cảm trong suy nghĩ và nhận thức. tình yêu thương là một trong những khía cạnh tình cảm của con người, là sự thể hiện sự giao cảm giữa con người với con người với thế giới xung quanh. tình yêu thương được thể hiện dưới nhiều góc độ khác nhau, đó có thể là sự cảm thông, thương xót, cũng có thể là sự khen ngợi, trân trọng hay thậm chí là tiếng nói chỉ trích, lên án. giữa văn học và tình yêu có mối quan hệ tương hỗ và mật thiết.

  trước hết, tình yêu là mục tiêu cuối cùng của văn học. văn học dù thể hiện dưới hình thức nào cũng chỉ hướng đến tình người. vì một tác phẩm văn học chân chính phải hướng đến con người, phục vụ đời sống tình cảm của con người. văn học được coi là đại diện cho tính nhân văn của con người, không chỉ mang đến sự cảm thông, thấu hiểu, sẻ chia với những nỗi đau, bất công, mất mát của con người mà còn chạm đến những góc khuất trong đời sống tình cảm của họ để sẻ chia. như những đứa trẻ ngô nghê với những kiếp người như con gà trống trong “Tắt đèn”, người chị trong truyện “Hai đứa trẻ” của thach lam, hay thùy mị trong truyện “Kiều” của Nguyễn Du …

  văn học còn là những bài ca, tiếng nói ca ngợi tình yêu, phẩm giá con người, vẻ đẹp, lòng dũng cảm và sự trân trọng tình cảm của con người. chẳng hạn ca ngợi vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam “thương vợ” từ bon chen, ca ngợi những tư tưởng nhân đạo như “nồi da xáo thịt” của cụ nguyễn trai… phê phán, lên án những mặt tối của xã hội cũng là một biểu hiện của tình yêu đối với văn học. . Qua văn học, bóng tối được phơi bày, những mặt tối của xã hội (lão Hạc, tắt đèn …), những thói hư, tật xấu, tệ nạn xã hội bị lên án mạnh mẽ (hạnh phúc của một gia đình đau buồn, những ngày thơ ấu …), thậm chí sự lên án hệ thống xã hội và các thế lực đàn áp quyền sống của con người được thực hiện một cách triệt để qua văn học (truyện kiều, chí phèo …). tình yêu là nguồn cảm hứng vô tận cho văn học, bởi trong mọi bối cảnh tâm lý và xã hội, tình người vẫn tiếp tục hiện hữu. văn học ra đời để truyền yêu thương và lưu giữ những giá trị nhân văn của tình yêu thương, mọi khía cạnh của tình yêu thương đều được văn học khai thác triệt để nhằm gắn kết con người, đoàn kết và hiểu nhau hơn.

  Có thể nói, mối quan hệ giữa văn học và tình yêu là mối quan hệ không thể tách rời, trên cơ sở tình yêu văn học ngày càng đa dạng cả bề rộng và chiều sâu, tình yêu thương con người nhờ văn chương càng sâu đậm và vươn tới những giá trị cao hơn.

  bài văn mẫu lớp 8 đề 2 – văn mẫu 3

  m.gook-ki nói rằng “văn học là nhân học”. đối tượng mà văn học hướng tới là những người có “chữ cái viết hoa”. nghĩa là văn chương luôn hướng tới, bênh vực, đề cao và phát huy cái “chữ viết hoa” ấy để nó ngày càng đẹp hơn, hoàn thiện hơn. và trong muôn vàn nét đẹp của chữ hoa ấy, phải kể đến tình thương và lòng nhân ái. do đó, chúng ta thấy có sự đồng nhất giữa văn học và tình yêu.

  tình yêu vốn dĩ là một trong những đức tính tốt của con người. Nó xuất phát từ trái tim, từ trái tim của mỗi người. anh ta nhân từ, nhân bản và nhìn mọi thứ phù hợp với những ý tưởng hoặc giá trị đạo đức được xã hội công nhận. nó là cơ sở để kết nối các mối quan hệ của môi trường, ước chừng khoảng cách giữa con người với nhau. Từ xưa đến nay, người Việt Nam ta luôn đề cao tư tưởng nhân ái, đạo lý cao đẹp, truyền thống “lá lành đùm lá rách” cũng được phát huy qua nhiều thế hệ. Những tình cảm cao quý đó kết tinh, kết tụ và được thể hiện trong các tác phẩm văn học dân tộc.

  Không sai khi nói văn học luôn ca ngợi lòng nhân ái, tình yêu thương giữa con người với nhau. Từ xa xưa, trong dân gian, các cụ đã đề cao lòng yêu thương con người. chúng ta đều biết những vần như:

  “thân mến, tôi yêu những quả bí ngô, mặc dù chúng khác nhau nhưng chúng có chung một khung hình”

  hoặc câu:

  “Ồn ào che giá gương soi. Người một quê nên thương nhau”.

  thì sự tích “con rồng cháu tiên” giúp chúng ta hiểu rõ hơn về từ “đồng bào”. Mẹ và cha là tổ sư long quan sinh ra bọc trăm trứng và trăm người con sinh ra, 50 người con đi biển thì trở thành người miền xuôi, và 50 người con lên miền núi sau đó trở thành dân tộc miền núi. Trước khi đi, Lạc Long Quân dặn Âu Cơ rằng sau này có khó khăn gì thì hãy giúp đỡ nhau. điều này cho thấy người xưa còn nhắc nhở con cháu phải yêu thương, đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau. Chúng ta còn thấy nhiều câu chuyện về tình yêu thương và tư tưởng nhân đạo của dân tộc trong dân gian qua hình tượng chàng tha nhân đại diện cho công lí, hiền lành, tha thứ, dũng cảm và sẵn sàng tha thứ cho mẹ con chàng, kẻ đã nhiều lần tìm cách hãm hại nàng. . Sau đó, khi mười tám nước chư hầu kéo quân đến đánh Thạch Sinh hòng cướp công chúa, ông đã dùng cây đàn thiêng đánh thức quân sĩ, khiến quân sĩ phải áo giáp không đụng dao. anh trở lại đem cơm ra đãi họ trước khi lui ra đồng. chúng ta cũng gặp một người phụ nữ trẻ dũng cảm, người sẽ làm vợ của một người đàn ông lạ mặt bằng sọ dừa. câu chuyện về loài hoa cúc trắng, loài hoa của tình yêu mãnh liệt đã làm nên những điều kì diệu trong cuộc sống. Trong dân gian còn rất nhiều bài hát, câu chuyện tình yêu mà chúng tôi không thể kể hết được.

  đọc văn học trung đại chúng ta thấy được sự tiếp nối của nét đẹp truyền thống đó. nguyễn trai phóng sự với tư tưởng nhân đạo cao cả:

  “thay vì bạo ngược, hãy sử dụng công lý để chiến thắng sự tàn bạo”

  Đó là tư tưởng xuyên suốt hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước.

  chúng ta cũng đã từng đọc những câu chuyện ở nước ngoài của nhà thơ nguyễn du và chúng ta vẫn phải lưu giữ những câu chuyện về kiều trong sâu thẳm tâm linh của mình, để chúng ta luôn tự mình suy ngẫm và chiêm nghiệm. Truyện Kiều không chỉ là lời tố cáo tội ác của bọn quan lại thời phong kiến ​​mà còn là một thiên tình sử. tình cha, tình mẹ, tình anh em, tình người … như thương thân phận ngoại đã in rõ tình thương bao la … của thi hào nguyễn du với thân phận người phụ nữ nhân dân.

  Trong văn học hiện đại, chúng ta tìm thấy tình người rất riêng. hình ảnh đứa trẻ áo hồng trong vở kịch “những ngày thơ ấu” đã cho chúng ta thấy rằng: “tình mẹ là nguồn thiêng liêng và kì diệu, là sợi dây bền chặt không gì có thể chia cắt được”. cậu bé áo hồng phải sống trong cảnh mồ côi, bị dì ngược đãi, cha mất, mẹ phải đi nước ngoài, tuy nhiên cậu không hề oán hận mẹ, ngược lại vô cùng thương và nhớ mẹ. câu chuyện đã chạm đến trái tim của rất nhiều độc giả. Văn học không chỉ phản ánh tình mẫu tử mà văn học còn cho ta thấy một tình yêu đẹp đẽ, sâu nặng, đó là tình nghĩa vợ chồng. tiểu thuyết “Tắt đèn” của nhà văn ngo tat tou là minh chứng rõ ràng nhất cho điều này. nhân vật chị gà trống được tác giả khắc họa như một người phụ nữ tiêu biểu nhất trong văn học hiện thực Việt Nam. là một người vợ yêu chồng, thương con, luôn ân cần, chăm lo cho chồng dù trong hoàn cảnh khó khăn, nguy hiểm. chị gà trống liều mạng: bênh danh gia sản bảo vệ chồng, điều mà không phải đàn ông phố thị nào cũng dám làm. đọc câu chuyện “cuộc chia tay của những con búp bê”, chúng ta xúc động rơi nước mắt khi chứng kiến ​​cảnh các anh chị chia tay nhau đầy nước mắt. tác giả muốn gửi đến chúng ta một thông điệp về tình cảm, sự gắn bó giữa anh chị em trong gia đình được đúc kết bởi những người lớn tuổi:

  “anh chị em giống như cánh tay và chân. bị rách và được chữa lành, được bảo vệ, xấu hoặc không có khả năng tự vệ”

  Ngoài việc ca ngợi những con người “thương người như thể thương thân”, văn học còn phê phán những con người ích kỷ, vô lương tâm. trong truyện cổ tích “tấm cám” ta sẽ thấy được thái độ căm ghét của mọi người đối với mẹ con đứa trẻ. cái chết ở cuối truyện bị lên án gay gắt: kẻ ác phải bị trừng trị. kinh hoàng hơn nữa là những kẻ không còn máu mủ ruột thịt. điển hình là nhân vật người dì trong truyện “những ngày thơ ấu”, một “kẻ giết người không dao” độc ác và nham hiểm. anh vu khống, anh xúc phạm mẹ đứa bé hồng nhan trước mặt cô, đứa cháu ruột của anh, đứa cháu mồ côi tội nghiệp mà anh phải hết lòng thương yêu để bù đắp những mất mát đã phải gánh chịu. hay trong tiểu thuyết “Tắt đèn” của nhà văn ngo tốt đã cho chúng ta thấy được sự tàn ác, vô nhân đạo của kẻ thống trị và gia đình hắn. chúng đánh thẳng vào những người nghèo khổ, thậm chí là những người phụ nữ chân yếu như gà trống, nhưng chúng không tiếc tay. nên vị quan trong “sống chết mặc bay” đại diện cho giai cấp thống trị, quan lại ngày xưa. trong tình thế nguy cấp, nhân dân dùng mưa gió cứu đập, quan lại bình tĩnh ngồi đánh tổ tôm. kể cả khi có người vào báo tin vỡ đập, ông vẫn quát tháo quân lính đuổi theo và khi quan lớn giở trò lớn, cả làng bị lũ cuốn trôi, nhà cửa đều bị cuốn trôi, tình cảnh thật thê thảm. chính sự kiện đỉnh cao đó đã lên án gay gắt tên quan, hay đại diện của giai cấp thống trị, thờ ơ với cuộc sống của biết bao người dân. văn học không chỉ là về tình yêu, về tình yêu cao cả. văn học cũng đánh thức tình yêu thương trong lòng chúng ta, nó muốn chúng ta chia sẻ và cảm thông với những con người bất hạnh. không ai còn dửng dưng khi đọc câu chuyện về cô bé bán diêm nghèo và cảnh em chết trong đêm giao thừa, lòng thầm tự hỏi trên đời này có mấy ai sẽ chết như thế này trước sự bàng quan trước sự thờ ơ của thiên hạ? Đã bao lần chúng ta rơi nước mắt khi đọc một đoạn tả cảnh một cửa hàng giữa phố tắt đèn khi ngô đồng kể về bát cơm nhỏ và thừa của con chó dân biểu. chúng ta không thể thờ ơ trước cảnh ngộ của người con gái tài sắc vẹn toàn mà Nguyễn Du đã nhiều lần thương tiếc trong các tác phẩm của mình. rồi cảnh các anh chị từ biệt những con búp bê khiến lòng tôi đau nhói khi nhìn thấy những bất hạnh của tuổi thơ và những bất hạnh mà họ phải gánh chịu quá sớm. kể từ khi đánh thức tình yêu đó, văn học gửi đến chúng ta thông điệp: hãy trao yêu thương cho mọi người và đón nhận nó.

  văn và tình luôn song hành để tạo nên giá trị đích thực cho mỗi tác phẩm, đồng thời giúp con người đạt tới chân – thiện – mỹ, hoàn thiện nhân phẩm và nhân cách của con người. và trong mọi thời đại, giá trị lớn nhất của văn học vẫn là “khiến chúng ta cảm nhận được những cảm xúc mà chúng ta không có, rèn luyện chúng ta với những cảm xúc mà chúng ta đã có”.

  bài văn mẫu lớp 8 đề 2 – văn mẫu 4

  Nói đến văn học là nói đến phương tiện biểu hiện tình cảm của con người, nói đến văn học là nói đến một khoa học về văn học. nghiên cứu văn học là sự phóng chiếu “ba chiều” của cuộc sống lên “hai mặt phẳng” của trang văn học để phân biệt mọi cung bậc tư tưởng và tình cảm của con người. đừng hỏi tại sao chỉ có tình yêu mà không phải là một loại tình yêu khác. tình yêu là khởi nguồn của mọi cung bậc cảm xúc bởi nó được nảy sinh từ trái tim chân thành, đồng thời cũng là cái đích cuối cùng mà con người cần hướng tới. do đó, tất nhiên, văn học với tư cách là tấm gương phản chiếu cuộc sống, phải khơi gợi cái sâu thẳm nhất của cuộc đời, đó là tâm hồn và tình yêu thương của con người. Văn học gửi gắm tình yêu thương mới là văn học chân chính!

  ôi, lời ru của mẹ, tiếng hát ngất ngây bên dòng sông, đọc đôi câu ca dao … thế thôi mà thương, nhớ thế thôi. cái nhân bản nhất mà văn học mang lại cho con người là tình yêu cuộc sống bình dị. “mặt trời cho đời, nắng cho thơ” (hỡi gần) nên thơ đã tiếp tục hành trình đưa tình yêu cuộc sống nồng nàn vào lòng người. tình yêu cuộc sống có lẽ là tình yêu chung thủy chân thật nhất …

  “thị trấn nơi tôi sống ban đầu là một làng chài, bao quanh là nước, cách biển nửa ngày đường”

  Không cầu kỳ cũng không trang nhã, “quê hương” của te hanh hiện lên trong nỗi nhớ bao trùm, chẳng qua là một làng chài ven biển như bao làng quê khác, chỉ là một hoạt động lao động rất bình thường, nhưng tình cảm của nhà thơ là chất xúc tác làm biến đổi ký ức. trong men ngọt. khung cảnh gia đình bình dị bỗng trở thành một hình ảnh mang tính biểu tượng, có sức gợi lớn:

  “cánh buồm lớn như hồn người vươn thân trắng mênh mông đón gió”

  cái đẹp không chỉ là nghệ thuật nhân hóa cái này hay khả năng liên tưởng cái kia, cái đẹp chỉ nằm sau lời nói, là niềm tự hào của nhà thơ về quê hương đất nước. đó là vùng đất, là ngư dân, là cuộc sống lao động… mọi thứ đều hiện hữu trong cánh buồm ấy, “cánh buồm căng gió” tượng trưng cho niềm đam mê và khát vọng về một cuộc sống bình dị mà cao đẹp trên quê hương tôi. thì “giờ xa lòng ta mãi nhớ”, bởi đơn giản, tình yêu đã thấm vào máu thịt, nên “khi ta xuống trần gian, hồn ta đã trở về” (che lan vien).

  văn học của cuộc sống đến với mọi người một cách trực tiếp, bằng âm vang riêng của tâm hồn, bằng tiếng nói cảm xúc của riêng mình. từ tình yêu cuộc sống đến tình yêu thương con người là một hành trình tất yếu tạo nên giá trị nhân văn sâu sắc của văn học. nó giống như một con người sống, cho phép con người trong cuộc đời hữu hạn của mình vượt qua ngưỡng cửa của hàng trăm kiếp người khác, chia sẻ niềm vui nỗi buồn, ước mơ và lo lắng với người khác. cả hai chúng tôi đều quên mình và tìm thấy chính mình trong sự bao dung đó. ai mà không rung động trước hình ảnh “cô bé bán diêm” giữa trời đông, người đang liên tục thắp những que diêm để chú lạt ma nhỏ cứu lấy những ước mơ đời thường. Ánh sáng của những que diêm hay ánh sáng của tình yêu và hy vọng trong trái tim bạn? Chính ánh sáng đó đã lấy đi cảm giác lạnh lẽo của bầu trời đêm cướp đi sinh mạng của tôi. Chính ánh sáng của trái tim sáng ngời huyền thoại này đã khép lại câu chuyện bằng một hình ảnh tuyệt vời: hai cô cháu gái nắm tay nhau bay lên cao. những gì andersen truyền tải trong truyện không gì khác chính là chạm đến tình người. tác giả đã để nụ cười lưu lại trên môi như biểu tượng cho tấm lòng vị tha, nhân hậu đối với cuộc đời. nhưng đằng sau cuộc đời ấy có một câu hỏi thấm thía: tại sao một đứa trẻ không thể mỉm cười với những hình ảnh tưởng tượng trước khi lâm chung? người đọc phải tự tìm câu trả lời.

  khơi gợi tình yêu từ mặt tối của tình yêu là cách tiếp cận cảm động nhất đối với mọi người. làm sao không chua xót khi hôm nay chỉ là cái bóng lặng lẽ của “sắc vàng” của ngày hôm qua. “ông đồ” của vu dinh lien là một con người thổn thức khi tận cùng một nền văn hóa, sự tồn tại lung lay của một nghệ sĩ tài hoa:

  “ông già vẫn ngồi bên kia đường vắng bóng ai hay lá vàng rơi trên giấy ngoài mưa bụi”

  cuối bài thơ là một câu hỏi khắc khoải ngân vang không gian, ngân vang trong lòng người:

  “những linh hồn cũ bây giờ ở đâu?”

  “di tích tồi tàn đáng thương của một thời đại đã qua” (lời của vu dinh lien) đã ra đi trong sự bàng quan, thờ ơ của thế giới. bài thơ thật dễ thương nhưng đầy cảm xúc!

  Thế giới thức dậy trong tôi, cuộc sống xôn xao trong tôi và nó muốn tôi hòa tan vào thế giới đó, nó muốn cho mỗi người tôi thấy ngày càng gắn bó với kiểu tình yêu. tác động của văn học đối với con người là như vậy! Qua “Chiếc lá cuối cùng”, o-hen-ri không chỉ gửi gắm thông điệp yêu thương đến độc giả qua nhiều thế hệ mà còn thể hiện niềm tin mãnh liệt vào tình người, tin rằng tình người có thể thay đổi tất cả, kể cả nhân sinh quan. với mong muốn “một ngày nào đó mình sẽ vẽ được một tác phẩm xuất sắc”, với lòng nhân ái cao cả, ông lão đã “quên mình” để cứu sống cô bé johnsi khỏi một “bức họa” đặc biệt – chiếc lá thường xuân trên tường. bệnh lao của ginsi, cái chết sắp xảy ra của ông đã truyền cho người họa sĩ già. cái còn lại không phải là cái chết mà là nhân cách sống, ý chí sống của những con người “biết vươn lên” cải tạo hoàn cảnh, “dám” cải thiện của mình và của người khác.

  Văn học truyền tình yêu và văn học là tình yêu! tình yêu trong văn học là tấm lòng của nhà văn dành cho nhân vật của mình, đó là cảm xúc rung động trong từng dòng văn, như “nguyễn du viết kiều như có máu chảy trên đầu bút, nước mắt thấm qua từng dòng giấy” thì ! tình yêu ấy tuy theo cảm nhận về cuộc đời của nhà thơ mang nhiều sắc thái: tình quê hương trong sáng và nhân dân lao động như “quê hương” của người chí sĩ, một tình yêu bao trùm và niềm tin vững chắc vào con người như “Chiếc lá cuối cùng” của anh o-henri, hay nỗi đau đớn xót xa trước sự thờ ơ và cay nghiệt của con người như trong “cô bé bán diêm” của anderxes hay “ông già gân” của vu dinh lien. nhưng cuối cùng vẫn là tình người.

  chúng ta đang ở giữa cuộc đời rộng lớn của nhân loại, đôi chân đặt trên mặt đất, tấm lòng của chúng ta cắm rễ vào cuộc sống để rồi một ngày mọi người sẽ hiểu rằng:

  “Trên đời không có gì đẹp hơn những đôi tình nhân sống yêu thương nhau”

  (có thể)

  Đó là thông điệp mà văn học chân chính gửi đến mọi người ở mọi thế hệ.

  bài văn mẫu lớp 8 đề 2 – văn mẫu 5

  Từ xa xưa, con người đã biết phản ánh tình cảm của mình thông qua văn học truyền miệng hoặc văn học báo giấy, văn học đã trở thành người bạn thân thiết, gắn bó với con người. nó là sợi dây vô hình gắn kết mọi người lại gần nhau hơn. văn học giúp con người sống với nhau bằng những tình cảm cao đẹp, biết chia sẻ và cảm thông. do đó, ngay từ khi sinh ra, văn học và tình yêu đã có mối quan hệ mật thiết: tình yêu làm cho văn học trở nên hấp dẫn, còn văn học có nhiệm vụ quan trọng là truyền tình yêu.

  Văn học có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với đời sống tinh thần của con người. nó là một nghệ thuật rất lâu đời, một công cụ giúp con người thể hiện tình cảm hoặc cảm xúc của họ bằng các từ ngữ, dấu hiệu và con dấu. tác phẩm văn học được làm từ những chất liệu có trong cuộc sống, vì vậy chúng miêu tả cuộc sống một cách chân thực và chính xác hơn ai hết. văn học còn là chiếc chìa khóa vàng để mở mang tính thiện trong tâm hồn và phát triển nhân cách tốt đẹp. Văn học bao gồm nhiều thể loại tác phẩm nghệ thuật như truyện ngắn, tự truyện, hồi ký hay tiểu thuyết, …

  Chúng ta có thể nói rằng văn học là nhân học, tức là nó mang tính nhân văn. văn chương chứa đựng nhiều tình cảm tốt đẹp giữa con người với nhau. Đó là tình yêu. mà đặc biệt hơn, tình yêu được thể hiện trong văn học khá sâu sắc và đa chiều. Chúng đại diện cho các cung bậc cảm xúc khác nhau của con người. để rồi cũng là lúc các nhà văn, nhà thơ bày tỏ niềm thương cảm sâu sắc đối với những mảnh đời, số phận bất hạnh; nghiêm khắc phê phán những kẻ làm sai, chà đạp lên con người; hoặc tôn vinh vẻ đẹp của quê hương, thiên nhiên, đất nước.

  văn học và tình yêu gần như là hai khái niệm không thể tách rời, liên quan mật thiết đến nhau. văn học thể hiện tình yêu trong nhiều mối quan hệ khác nhau. ấm áp và thắm thiết như tình cảm gia đình, cái nôi hình thành nên phẩm giá đạo đức của mỗi người. chính vì vậy mà người xưa cũng rất coi trọng tình cảm thiêng liêng này và trân trọng đặt nó lên hàng đầu qua bài hát nổi tiếng:

  “Công cha như núi trên trời, mẹ như nước ở biển đông”

  Công lao to lớn của người cha và tình yêu thương vô bờ bến của người mẹ được so sánh với những hình ảnh hùng vĩ của thiên nhiên đã in sâu vào tâm trí của những người con, giúp họ làm tròn chữ hiếu, trả lại công ơn của trời và của. biển cha. trong văn học hiện đại, tác phẩm tiêu biểu mà chúng ta đã nghiên cứu là “trong lòng mẹ”. bài thơ thể hiện tình cảm trong sáng, sâu sắc của em bé hồng đối với người mẹ bất hạnh của mình. Với tất cả trái tim và tình yêu của mình, tôi cố gắng duy trì hình ảnh một người mẹ nhân hậu, hiền lành, không bị những thói hư và định kiến ​​xấu làm cho khuất lấp. Làm sao một đứa trẻ có thể có được tình yêu thương lớn lao và sự tin tưởng tuyệt đối vào mẹ của mình?

  Tình cảm gia đình không chỉ là tình mẫu tử mà còn là tình anh em. Sau khi đọc “bức ảnh của em gái tôi”, bạn có thể cảm nhận được một tấm lòng bao dung, sẵn sàng tha thứ cho người anh, từ đó giúp người anh tỉnh lại khỏi sự ghen ghét, đố kỵ. cũng là tình anh em mà bài hát “tạm biệt những con búp bê” chứa chan bao ân tình và sự chia ly đầy xót xa, đẫm nước mắt của những đứa trẻ bất hạnh. càng yêu nhau bao nhiêu thì càng đau khổ bấy nhiêu. nỗi đau ấy đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người đọc, khiến họ càng thêm xót xa và cảm phục tình cảm thắm thiết của hai anh em thành phố, thủy chung.

  không chỉ vậy, văn học còn góp phần khắc họa sự gần gũi, thân thiết và niềm vui của tình bạn, một thứ tình cảm cao đẹp không ích kỉ, toan tính. Và đó cũng chính là những gì mà Nguyễn Khuyến đã miêu tả một cách chân thực trong bài thơ “Bạn Đến Nhà Chơi”. mở đầu bài thơ là lời chào thân thiện nhanh chóng dường như vang lên khi tri kỷ đến. bằng giọng văn hóm hỉnh, anh nâng tầm sự thiếu thốn vật chất của mình để khẳng định tình bạn thân thiết giữa anh và bạn. Đó chẳng phải là một tình bạn cao đẹp vượt lên trên mọi sự tầm thường của vật chất, của cải để đoàn kết một lòng sao?

  Ngoài tình yêu thương đối với những người mà chúng ta thân quen, văn học còn gợi lên tình cảm giữa những con người sống cùng xã hội. vì vậy, “thương người như thể thương thân” từ lâu đã trở thành truyền thống đạo lý của người Việt Nam.

  văn học đề cao những tình cảm đẹp đẽ, đồng thời phê phán những sự thật, những hành động hoặc những kẻ chà đạp lên con người. văn học luôn lên án gay gắt những kẻ chỉ biết nghĩ đến mình, thờ ơ với cuộc sống của người khác. nhân vật tiêu biểu mà các em được học là ông quan và người cha trong bài “sống chết mặc bay”. anh ta là một kẻ tàn nhẫn đến mức có thể ngồi yên lặng và chơi bài trong khi cơn bão cướp đi sinh mạng của những người da đen. những tiếng la hét kinh hoàng xen lẫn tiếng gió và tiếng mưa gào thét vẫn tiếp diễn mà không làm phiền đến “phụ huynh”. câu chuyện kết thúc khi người đàn ông thắng trò chơi, mọi thứ chìm trong biển nước. nụ cười hả hê, bất nhân của ông Quan vang lên, khơi sâu cho người đọc niềm thương cảm, xót xa cho những con người bất hạnh. câu chuyện “cô bé bán diêm” đã đi vào lòng người đọc một cách ngọt ngào bởi mỗi trang sách là hình ảnh của một đứa trẻ mồ côi đáng thương không được sống trong vòng tay yêu thương của gia đình. hoàn cảnh đó còn bất hạnh hơn khi những người xung quanh bạn lạnh lẽo như mùa đông khắc nghiệt. câu chuyện ngấm ngầm tố cáo sự thờ ơ, vô cảm của xã hội thời bấy giờ đã đẩy người nghèo vào ngõ cụt.

  Và ngay cả với những con người gian xảo và gian dối, văn học cũng kiên quyết không làm họ mê đắm. Giống như trong câu chuyện về lý trí, cái thiện cuối cùng cũng chiến thắng cái ác, hai mẹ con trở thành bọ hung sống co ro trong những nơi bẩn thỉu suốt đời vì những tội ác mà họ đã gây ra. / P>

  Văn học nước ngoài cũng góp phần làm phong phú thêm kho tàng tình cảm của con người. Đặc biệt, ông ca ngợi tình cảm đẹp đẽ giữa những người không cùng huyết thống. and o’henry đã nói rõ điều đó trong “chiếc lá cuối cùng”. Khi Giovanni bị ốm, Xiu và ông nội Bemmel đã hết lòng chăm sóc cô, hy vọng có thể cứu cô thoát khỏi cái chết sắp tới. Dụng cụ của đàn ông bơ tuy chỉ xuất hiện vài lần nhưng để lại ấn tượng sâu sắc nhất. bà yêu thương con gái mình như con gái mình và sẵn sàng hy sinh tính mạng để cứu cô bé khỏi những suy nghĩ tuyệt vọng khiến cô bé xa rời thực tế.

  Văn học vun đắp tình yêu thương, khơi gợi tình cảm trong con người, gắn kết tình người. ai đó đã từng nói rằng “tình cảm con người như viên kim cương thô, nhưng nhờ văn chương ‘sắc sảo’ mà trở thành viên ngọc đẹp hơn gấp vạn lần”. đọc tác phẩm văn học, ta cảm thấy gần gũi hơn với các nhân vật trong truyện và từ đó ta biết cách lắng nghe, rung động, đồng cảm và chia sẻ. đó là bước đầu tiên để hình thành nhân phẩm đạo đức và từ đó có những suy nghĩ và hành động đúng đắn. thực ra không xấu, như m.gorky đã từng nói “suy cho cùng, ý nghĩa đích thực của văn học là nhân hoá con người”. như vậy, văn học không chỉ dừng lại ở giá trị văn chương mà mở rộng trên những viên gạch đầu tiên xây nên mái ấm tình thương giữa những con người trong xã hội.

  Từ tất cả các ví dụ trên, chúng ta có thể thấy văn học và tình yêu có mối liên hệ chặt chẽ như thế nào. vì tình yêu là cội nguồn của văn chương và là cơ sở để văn học tiếp tục trao truyền tình yêu. văn và tình hòa quyện vào nhau tạo nên những điều tốt đẹp nhất giúp con người phát triển theo một hướng chung để ngày càng hoàn thiện hơn. chỉ khi đó mọi người mới có thể sống với nhau trong tình yêu thương.

  bài văn mẫu lớp 8 đề 2 – văn mẫu 6

  Tương thân tương ái là đạo lý cao đẹp, là truyền thống của dân tộc Việt Nam ta. truyền thống đó được thể hiện qua nhiều câu ca dao, tục ngữ dân gian như “lá lành đùm lá rách”. vì vậy, tình yêu thương giữa con người với con người càng được đề cao. trong văn học tình yêu luôn được nhắc đến như một lẽ tất yếu. con người thực sự không thể sống thiếu tình yêu.

  sự khởi đầu của văn học với những truyền thuyết, chúng ta đã biết rằng dân tộc Việt Nam được sinh ra từ trong bọc trăm trứng. vì vậy, chúng ta đều là anh chị em trong cùng một gia đình, nhưng đã là anh em thì cần phải yêu thương, quan tâm lẫn nhau. sau này, để thế hệ sau hiểu được tình người giữa con người với nhau, người xưa có tục đúc kết trong ca dao. tiếp theo là những câu chuyện và tác phẩm văn học đặc sắc.

  Khi nói về tình yêu thương giữa anh chị em trong một gia đình, chúng ta có thể nhớ ngay đến câu ca dao phổ biến: “Anh chị em ruột thịt như tay chân, bị xé toạc nửa người hoặc không được bảo vệ”. bài thơ nói lên sự gắn bó khăng khít giữa anh em trong một gia đình như tay với chân, nên yêu thương, quan tâm lẫn nhau. kể cả với những người không cùng dòng họ như anh em cùng quê thì cũng cần đoàn kết, thương yêu nhau như câu ca dao: “Bí ngô thương thân, tuy khác giống nhau nhưng chung một chiếc bánh”. . “. Hay như câu nói” Giao thoa giá gương, người một nước nên yêu nhau “cũng có nghĩa là người cùng quê nên yêu nhau.

  sau này, những tác phẩm văn học vĩ đại nhất cũng xoay quanh tình người. văn học thể hiện tình yêu thương, trước hết là tình cảm giữa các thành viên trong gia đình. đọc những ngày thơ ấu, chúng ta thấy được tình mẫu tử thiêng liêng giữa đứa bé hồng hộc và người mẹ của nó. mẹ, người đã sinh ra chúng ta, chỉ tiếng gọi ấy thôi cũng đủ lay động bao người. Ngay cả khi mẹ anh phải rời xa anh để đi nước ngoài đặt đồ ăn, tình yêu của đứa bé màu hồng dành cho mẹ vẫn không bao giờ nguôi ngoai. đứa trẻ yêu mẹ, yêu mẹ và kính trọng mẹ của mình.

  Cùng với tình mẫu tử, văn học còn ca ngợi tình nghĩa vợ chồng. Có câu cổ ngữ “Thuận vợ thuận chồng, biển cả cũng cạn” cho ta thấy sức mạnh của tình nghĩa vợ chồng lớn đến nhường nào. trong các tài liệu chúng ta cũng có thể thấy rằng có những mối quan hệ hôn nhân sâu sắc và khăng khít. như tình yêu của gà trống nuôi chồng. Vốn là một người phụ nữ nhu nhược nhưng khi thấy chồng bị đánh, cô đã dám chạy đến để bảo vệ anh. Hành động đó của bạn thật đẹp làm sao.

  Một tình cảm khác không thể không kể đến là tình cảm anh chị em trong một nhà giống như trong câu chuyện chia tay của búp bê. ngay cả búp bê cũng không chịu chia tay mà anh chị em cũng phải chia tay. thực sự khiến người đọc cảm động.

  thì tình yêu thị trấn nhỏ cũng được ca tụng trong văn học. Người xưa có câu “Láng giềng tối lửa tắt đèn có nhau” hay “bán anh em xa mua láng giềng gần”, nghĩa là những người ở gần nên giúp đỡ nhau lúc hoạn nạn. chính những lúc khó khăn ta mới nhận ra người bên cạnh ta mới là người quan trọng nhất. tuy không phải anh em nhưng đoàn kết hơn cả anh em.

  Qua những ví dụ trên, chúng ta có thể thấy rằng văn học và tình yêu gần như là một. văn học là sự phản ánh của tình yêu. văn học thể hiện tình người, mang con người đến gần nhau hơn. nhờ văn chương mà tâm hồn con người được mở mang. từ đó biết yêu, biết yêu và trân trọng cuộc sống này.

  bài văn mẫu lớp 8 đề 2 – văn mẫu 7

  nhà văn Nga vĩ đại m. Gorky từng nói: “Văn học là nhân học”. học và hiểu được giá trị văn học đích thực là chúng ta đang học làm người. cái cao đẹp nhất làm nên giá trị nhân văn cao cả nhất chính là tấm lòng nhân ái, nhân ái, nhân văn. Nền văn học của dân tộc nào cũng bênh vực cái lí để yêu và ghét những kẻ phi nhân chà đạp lên quyền sống của con người. và văn học dân tộc Việt Nam luôn ca ngợi những người biết “thương người như thể thương thân” và nghiêm khắc phê phán những kẻ vô tâm, thờ ơ với người hoạn nạn.

  Từ xa xưa, đạo lý truyền thống của dân tộc đã kết tinh và hội tụ trong các tác phẩm văn học. còn văn học là tác phẩm dùng ngôn từ để diễn đạt cuộc sống. các nhà văn, nhà thơ thông qua các tác phẩm của mình đã truyền đi những tư tưởng, lời dạy, đạo lý tốt đẹp, một trong số đó là tình người. Tình người là một trong những đức tính của con người được sinh ra từ trái tim, từ trái tim con người, không mưu mô, ích kỷ, là sự chia sẻ, cảm thông đối với những số phận đau khổ, hoàn cảnh khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần. tình yêu trong văn học được sử dụng phong phú và sinh động.

  Không sai khi nói văn học luôn ca ngợi lòng nhân ái, tình yêu thương giữa con người với nhau. Từ xa xưa, tình cảm gia đình là thứ tình cảm thiêng liêng được nhắc đến rất nhiều trong văn học. hình ảnh đứa con áo hồng trong “những ngày thơ ấu” đã cho chúng ta thấy tình mẫu tử là nguồn thiêng liêng và diệu kỳ, là sợi dây bền chặt không thể chia cắt. Cha mất sớm, mẹ phải đi kiếm ăn nơi khác, sống trong cảnh mồ côi, bị dì ngược đãi, tuy nhiên, tôi rất yêu và kính trọng mẹ. Không để ý định bẩn thỉu của người dì làm vẩn đục mình, Hồng đã bảo vệ mẹ bằng trái tim ấm áp, khát khao yêu thương. Ngoài tình mẫu tử, tình cảm gia đình còn cho ta thấy một tình yêu đẹp không kém: tình nghĩa vợ chồng. nàng gà trống trong lúc “tắt đèn” gặp nguy hiểm vẫn ân cần chăm sóc cho chồng, dành cho anh những cử chỉ yêu thương. sự quan tâm, chăm sóc của anh như hơi nóng, làm sống lại nguồn sống tưởng chừng đã gục ngã trong con gà trống. và gà trống thậm chí đã liều mạng chiến đấu chống lại kẻ thống trị và gia đình của người cai trị để bảo vệ gà trống khỏi những trận đòn roi. đọc “cuộc chia tay của những con búp bê” ta cũng rưng rưng trước tình anh em son sắt thủy chung. Trước khi rời đi, thuy đã đặt cậu con trai nhỏ của mình bên cạnh người vệ sĩ và nói với thành phố rằng đừng để họ bị chia cắt. có lẽ đó cũng là hiện thân của tình chị em ngọt ngào và đầy yêu thương.

  Cao hơn thế, văn học dân tộc còn phản ánh tình quân dân gắn bó. đó là mối quan hệ khăng khít giữa Trần quốc tuấn và các tướng sĩ dưới quyền như tình phụ tử, tình anh em. mối quan hệ đó là tình yêu thương sâu sắc, sự bao dung, chia sẻ không phân biệt thầy trò. với nguyen trai, tình quân dân là niềm tin tất thắng:

  “tướng quân một lòng phụ tử, non sông, chén rượu ngọt lành”

  Tốt bụng cũng là một tình bạn đơn giản và chân thành:

  “thương nhau thì chia củ sắn, chung bát cơm, chung chăn đắp cho nhau”.

  Từ tình yêu thương đồng bào, tình đoàn kết giữa những người lính, tình đồng chí đã trở thành một tình yêu lớn hơn: tình yêu đất nước. Như vậy, văn học dân tộc đã hình thành và nuôi dưỡng con người những tình cảm, đạo đức và lẽ sống tốt đẹp.

  nhưng ngoài bài ca ngợi những con người “thương người như thể thương thân” thì văn học dân tộc cũng phê phán gay gắt những con người ích kỷ, vô lương tâm. kinh hoàng hơn là những kẻ đã cạn máu và gan ruột. một ví dụ điển hình là nhân vật người dì trong “những ngày thơ ấu”: một kẻ nham hiểm và giết người không gớm tay. Thay vì yêu thương và bù đắp cho những tật nguyền mà đứa cháu ruột của mình mắc phải, anh ta lại nói xấu mẹ đứa bé màu hồng trước mặt mình. nó đau đớn và ngứa ngáy như những con dao găm cào xé trái tim bé thơ luôn chực trào nước mắt. đồng thời lời phê phán đó cũng là lời quở trách của trời đối với sự tàn ác vô nhân đạo của giai cấp thống trị. đó là kẻ thống trị và thành viên trong gia đình “tắt đèn” chỉ hung hãn, ngạo mạn, giang tay trước những người phụ nữ chân yếu tay mềm, sẵn sàng chạy ra trói gà trống không khác gì xác chết. Không có linh hồn. lấy thái độ thờ ơ vô trách nhiệm của người cha Thượng Quan trong chuyện “sống chết mặc bay”, trong tình thế khẩn cấp mà làng khẩn trương đắp đập, người cha, người mẹ lặng lẽ ngồi trên đình cao đánh tổ tôm, phi tang. lo lắng cho mọi người. sau đó, khi trò chơi đánh bài vĩ đại được chơi, đập đã vỡ, nước mênh mông, người sống không còn nơi nào để sống, người chết không còn nơi nào để chôn.

  Như vậy, văn học cổ vũ cho con người những tình cảm cao đẹp để chúng ta biết yêu thương, sẻ chia với những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. xã hội sẽ tươi đẹp hơn khi có những tấm lòng nhân hậu. đồng thời văn học cũng không ngần ngại chỉ ra lối sống ích kỷ, độc ác, vô cảm của con người để chúng ta lên án và đấu tranh. văn học đã để lại cho chúng ta một thông điệp tuyệt vời: hãy dành tình yêu thương cho mọi người, chúng ta cũng sẽ nhận được điều đó.

  Văn học và tình yêu luôn song hành để tạo nên giá trị đích thực cho tác phẩm, đồng thời làm cho cuộc sống của con người ngày càng phong phú, ý nghĩa, giúp con người vươn tới chân, thiện, mỹ, hoàn thiện con người theo cách của mình. và trong bất kỳ thời đại nào, giá trị văn học lớn nhất vẫn là “khiến chúng ta cảm nhận được những cảm xúc mà chúng ta không có, rèn luyện chúng ta bằng những cảm xúc mà chúng ta đã có”.

  bài văn mẫu lớp 8 đề 2 – mẫu 8

  chiến tranh đi qua, trang sử của mỗi quốc gia được lật lại, chiến tuyến có thể được xây dựng hoặc san lấp mặt bằng. nhưng tác phẩm chân chính là tác phẩm có thể vượt qua mọi thời đại, mọi nền văn hóa và ngôn ngữ vì tính nhân văn của chúng. văn học và tình yêu, chúng có phải là hai mà là một?

  Văn học là những tác phẩm nghệ thuật sử dụng ngôn từ để thể hiện và phản ánh cuộc sống qua lăng kính chủ quan của tác giả. thông qua đó để bày tỏ những tâm tư, tình cảm cũng như gửi gắm những lời dạy, những lời nhắn nhủ của tác giả. Một trong những tình cảm nhân văn cao cả, và cũng là sợi dây chung xuyên suốt quá trình văn học, đó là lòng nhân ái, tình yêu thương con người. đó là tình yêu thương cao cả, nhân hậu, không toan tính giữa con người với con người. tình yêu đã trở thành dòng chính của các trang viết từ thời cổ đại.

  “văn học là nhân học” (m. gorki). văn học là tình yêu, mà cội nguồn là tình cảm gia đình, thứ tình cảm thiêng liêng nhất. văn chương bảo vệ chữ “hiếu” khỏi đạo làm người ở đời:

  “Công cha như núi, mẹ như nước chảy từ vòi”

  tình yêu thương mà cha mẹ dành cho con cái giống như ngọn núi không vững chắc ấy, như đại dương bao la mà con cái sẽ không bao giờ hiểu và sẽ trả giá. những vần thơ ngắn gọn, chân thành, chạm đến trái tim mỗi người về cội nguồn, cũng như bổn phận, trách nhiệm của mỗi người con. thì sau này, dù có chuyện gì xảy ra, dù mẹ ở đâu thì với con cái vẫn là điều tốt đẹp nhất. Cũng như cậu bé áo hồng còn vẹn nguyên tình yêu thương của mình dành cho người mẹ tội nghiệp, che chở cho bà trước những lời độc ác, ác ý của người dì về mẹ mình trong tác phẩm “Trong lòng mẹ” của Nguyên Hồng. Khoảnh khắc thiêng liêng nhất trong cuộc đời là khi con còn trong bụng mẹ, được mẹ che chở, bao bọc, bình yên. nhưng cha mẹ không bao giờ nói rằng họ yêu con cái của họ. Họ thể hiện nó trong hành động. một người cha chọn cái chết để không ăn tiền của con trai (lão Hạc), một người cha dành cả cuộc đời, công việc và tâm hồn cho đứa con bị ung thư máu nhưng sau đó quyết định bỏ con khi biết cuộc đời đã hết bình minh trong “sticklefish daddy”). hay là vợ chồng son sắt, đoàn kết:

  “râu tôm nấu với ruột bí, vợ chồng gật gù khen ngon”

  “thuận vợ thuận chồng thì tát bể đông cũng cạn”

  Có vợ có chồng, đồng tâm hiệp lực, nghèo khó, khó khăn không thể ngăn cản họ đạt được hạnh phúc. hạnh phúc rất đơn giản và bình dị.

  Những cảm xúc vốn rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, qua sự trau chuốt của nhà văn bỗng trở nên đẹp đẽ và thiêng liêng biết bao.

  Văn học là tình yêu, là tình yêu đối với những người thân yêu xung quanh chúng ta. sự giúp đỡ, sẻ chia của ông giáo với lão Hạc, hàng xóm với gia đình bác gà trống để cùng nhau vượt qua khó khăn:

  “Năm nhà bị giặc đốt, cháy trụi, hàng xóm tứ phương đổ về thất thường giúp bà dựng lại túp lều rơm”.

  (“bếp lửa” – bằng tiếng Việt)

  Văn học là tình yêu, không chỉ là “yêu người khác như thể thương thân” mà còn là lý do để sống “cuộc đời chỉ cho và nhận cho riêng mình”.

  Đó là khi chúng ta cảm thấy mình nhỏ bé trước trang cuối cùng. đời người họa sĩ già đổi lấy màu xanh của lá tường vi, đổi lấy chồi xanh đang chực chờ héo úa. Đó là khi chúng ta tự hỏi mình làm thế nào mà một con mèo có thể yêu thương và bảo vệ một con mòng biển khác loài với chúng ta? Như tác giả của “câu chuyện con mèo dạy hải âu bay” – Luis Sepúlveda đã viết: “Chấp nhận và yêu một người giống mình thì rất dễ, nhưng yêu một người khác biệt với mình thì rất khó …” nguyen la Cách thức của Trai thể hiện tinh thần Đại Việt không phải là sức mạnh của các chiến binh để giành chiến thắng đến cùng, mà là hành động trang bị thuyền và ngựa cho quân về nước.

  Đây là tình yêu đích thực. để rồi trên những trang giấy không chỉ có những dòng chữ vô hồn mà còn có cả những giọt nước mắt, những hạt ngọc để thanh lọc tâm hồn chúng ta trở nên trong sạch và đẹp đẽ hơn.

  nhưng văn học không chỉ có niềm vui, mà còn là những giọt nước mắt trong cuộc đời. văn học viết về cái xấu, cái ác nhưng vẫn hướng con người đến chân, thiện, mỹ. Khi những bài hát về đám tang được cất lên, làm sao chúng có thể chạm đến trái tim của người nghe?

  “Ai lấp bể kia và làm khô ao kia?”

  là niềm căm phẫn của nhân dân trước thế lực phong kiến ​​đen tối, xót thương cho số phận những kiếp người “tài hoa bạc mệnh”:

  “hay quá, nước mắt lưng tròng bà con ơi”

  (có thể)

  với những trang có thể nhìn thấy, những dòng chữ nhỏ nhưng gợi lên sự vô hình bao la. đọc những trang sách, chúng tôi tách đứa trẻ ra từng chút một để đến gần hơn với phần con người, sống nhân văn hơn, trung thành với giá trị của mình.

  bài soạn văn lớp 8 đề 2 – mẫu 9

  Chúng ta có thể thấy, trong tất cả các tác phẩm văn học, không có tác phẩm nào là không đề cập đến tình yêu. quả thật, văn học và tình yêu là hai khái niệm gắn bó với nhau, không thể tách rời.

  Văn học là một nghệ thuật sử dụng ngôn ngữ để thể hiện cuộc sống. các nhà văn, nhà thơ cũng sử dụng ngôn ngữ để bày tỏ những suy nghĩ, tình cảm của mình về cuộc sống, đặc biệt là tình yêu, điều mà các nhà văn luôn đề cập đến dưới nhiều góc độ. Tóm lại, mọi cung bậc của tình yêu và tình cảm đều được phản ánh rất sinh động trong các tác phẩm văn học. còn tình yêu là sự thể hiện tình cảm của con người đối với người khác, đó là tình cảm, sự thương xót, cảm thông của những tấm lòng nhân hậu, đó là tình cảm cho đi mà không cần nhận lại, không vụ lợi, không toan tính.

  Trước hết, văn học thể hiện phong phú tình cảm yêu thương của con người. cội nguồn của mọi tình yêu thương là tình yêu thương gia đình, một tình cảm mà chỉ có máu mủ ruột già mới hiểu được. trong đó, tình mẫu tử là cao quý nhất. hình ảnh chú hồng con trong vở kịch “những ngày còn bé” đã cho ta thấy được tấm lòng hiếu thảo của chú hồng nhan và tình yêu thương chân thành của mẹ. Anh phải sống trong cảnh mồ côi, cha nghiện rượu rồi qua đời, mẹ anh túng thiếu và phải đi kiếm ăn, hong phải sống trong sự cách ly khắc nghiệt với chính những người thân của mình. tuy nhiên, anh không hề oán hận mẹ mình, ngược lại, anh càng yêu thương bà hơn. và bản thân người mẹ, cũng đã vượt qua những phản đối, những mặc cảm để trở về với con yêu. Không chỉ trong các tác phẩm văn học mà trong các câu ca dao, tục ngữ cũng nói đến tình mẫu tử:

  “Dù già đi nữa con vẫn là con trai của mẹ. Con sẽ mãi mãi theo cha trong trái tim mẹ”

  Dù con đã lớn và trưởng thành nhưng mẹ sẽ luôn bên con, theo con suốt cuộc đời. Mẹ ở bên, chia sẻ với chúng ta những vui buồn trong cuộc sống, mỗi khi chúng ta vấp ngã, mẹ sẽ là người động viên, khích lệ chúng ta để chúng ta có thể tự mình vực dậy. tiếp theo, văn học còn cho ta thấy một tình yêu đẹp đẽ và sâu sắc không kém, đó là tình nghĩa vợ chồng. chẳng hạn như con gà trống trong vở kịch “Tắt đèn” của ngo tat tou, là một người phụ nữ dũng cảm, hết mực yêu thương chồng con, dám vùng lên đấu tranh, chống lại bọn thống trị và họ hàng để chống lại, bảo vệ chồng. Không chỉ vậy, chắc hẳn không ai trong chúng ta có thể quên được câu chuyện cảm động “Cuộc chia ly của những con búp bê” của nhà văn Khánh Hoài. hai anh em thanh và thuy chia tay nhau trong nước mắt. những con búp bê trong truyện cũng như hai anh chị, trong sáng và ngây thơ, không có tội lỗi gì mà phải chia lìa nhau. Đọc câu chuyện này, chúng ta cảm thấy rơi nước mắt cho tình yêu giữa hai anh em. qua đó, nhà văn đã cho chúng ta thấy được tình cảm anh chị em trong gia đình.

  không chỉ trong gia đình mà ngay cả giữa những người không cùng huyết thống với nhau mà văn học đề cập đến tình yêu thương giữa con người với con người trong xã hội. người xưa luôn nói lên tình yêu quê hương đất nước qua một bài hát nổi tiếng:

  “thân mến, tôi yêu những quả bí ngô, mặc dù chúng khác nhau nhưng chúng có chung một khung hình”

  Bí và bí là hai loại cây khác nhau, nhưng người nông dân thường trồng chúng trên cùng một khu đất, thường bằng cách leo lên một cột tre. nó trở nên gần gũi, thân thiết, cùng chung hoàn cảnh sống, cùng số phận. chính vì vậy người ta đã mượn hình ảnh cây bí, cây bí để gợi nhắc mọi người phải biết yêu thương, đùm bọc lẫn nhau. Hay như nhân vật ông giáo trong vở “Lão Hạc” của Nam Cao, ông là một người trí thức nghèo nhưng có lòng yêu thương con người vô bờ bến. khi lão hạc phải xa con, day dứt vì không lo được đám cưới cho con trai, khi lão hạc đau khổ vì đã bán con chó, chính cô giáo đã xoa dịu nỗi đau cho lão hạc. nó là chỗ dựa tinh thần, là niềm an ủi và niềm tin của hạc. Không chỉ vậy, cậu chủ còn tìm mọi cách để giúp đỡ khi biết con sếu đã nhiều ngày không được ăn.

  tình yêu đất nước còn được thể hiện sâu sắc trong tác phẩm “Sử ký” của Trần quốc tuấn. Trước hết, Trần Quốc Tuấn thể hiện lòng yêu nước căm thù giặc. ông đã vạch trần tội ác của kẻ thù bằng những từ ngữ sống động, coi chúng như những con vật: “diều hâu”, “chó dê”, “hổ đói”. trạng thái căm giận sôi sục, căm hờn cháy bỏng, chất chứa bao xúc cảm lớn lao về vận mệnh đất nước. Không chỉ Trần Quốc Tuấn là một danh tướng yêu nước mà ngay cả Nguyễn Trãi cũng đã thể hiện lòng yêu nước của mình qua văn bản “Đại Việt nước ta”. Nguyễn Trãi có tư tưởng tiến bộ, ông đã phát huy sức mạnh của nhân dân, sức mạnh của dân tộc. Không chỉ vậy, nó còn cho chúng ta thấy tất cả những yếu tố của một quốc gia độc lập: nền văn hóa lâu đời, lãnh thổ riêng, phong tục riêng.

  tình yêu trong văn học còn thể hiện ở việc nhà văn phê phán thái độ ích kỉ, độc ác của con người trong xã hội. chẳng hạn trong truyện cổ tích “Tấm cám”, ta sẽ thấy thái độ căm ghét của con người đối với mẹ con đứa trẻ. cái chết ở cuối truyện bị lên án gay gắt: kẻ ác phải bị trừng trị. không chỉ trong truyện cổ tích dân gian mà trong các tác phẩm văn học nước ngoài cũng phê phán lối sống vô đạo đức của con người. Tác phẩm “Cô bé bán diêm” của Andersen là một trong những tác phẩm như thế. đêm giao thừa, một cậu bé mồ côi đầu trần, đói rét vẫn phải đi bán diêm. Tôi đi lang thang khắp mọi nẻo đường, nhưng không ai để ý đến tôi. và cuối cùng cô ấy chết trong một góc, xung quanh là những que diêm cháy. Qua câu chuyện này, tác giả đã tố cáo thái độ sống buông thả của con người trong xã hội.

  tình yêu gia đình, tình yêu hàng xóm, sự phê phán những tội ác lớn, tất cả mọi thứ đều được phản ánh trong văn học. văn học là một yếu tố quan trọng trong việc lưu giữ lịch sử của các thế hệ trước cho các thế hệ sau.

  bài văn mẫu lớp 8 đề 2 – văn mẫu 10

  “Không có gì nghệ thuật hơn tình yêu dành cho chính con người”. đó là chân lý của cuộc sống và cũng là chân lý của văn học. nếu văn học được ví như cánh diều bay giữa bầu trời bao la, thì tình yêu chính là làn gió trong lành nâng cánh diều ấy bay cao, bay xa để nghệ thuật thăng hoa và trường tồn với thời gian. đọc các tác phẩm của mọi thời đại, của tất cả các nhà văn, chúng ta cảm nhận sâu sắc hơn chân lý vĩnh cửu và xanh tươi đó.

  không ai từng cố định nghĩa văn học là gì. văn học được xác lập bởi những rung cảm thầm kín giữa con người và cuộc đời. sống trong dòng chảy ngọt ngào của văn học, con người tắm mình trong tình cảm của nhà văn và của chính mình, nhà văn phải luôn sống động, cảm nhận nó, khám phá nó và trân trọng nó. văn học sinh ra từ cuộc sống, văn học phải trở lại tìm lại cuộc sống. nhưng nếu dừng lại ở đó, văn học vẫn không phải là văn học, nó là biên niên sử thuần túy. văn chương chỉ thực sự là văn học khi “cảm xúc” nảy sinh từ cuộc sống ấy, sự rung động của trái tim người nghệ sĩ. nhiệm vụ thiêng liêng của văn học là nuôi dưỡng tình yêu thương ở con người, đề cao tình yêu thương và lên án những gì chà đạp lên giá trị nhân văn đó.

  Thế kỷ 15, đại thi hào Nguyễn Du viết “tân thanh văn”. ở đó ta thấy sự tha hóa, những cảnh đời ngang trái, nhưng trên hết là tấm lòng nhân hậu, yêu thương con người của cụ nguyễn du. những câu chuyện của anh ở nước ngoài có thực tế là “những điều đã thấy”, nhưng phải chắt lọc từ những giọt nước mắt “đau lòng”. nó vừa là sự khẳng định, vừa là sự tiếp nối niềm tin vào phẩm giá, bản chất tốt đẹp của con người. nếu nàng sống buông thả nhớ nhung như một người hành hương vô tâm, thì quyet nguyen du không thể bắt chước cuộc đời tan vỡ của một kiều nữ để rung động với những cảm xúc sâu lắng nhất. ông đồng cảm với kẻ siêu phàm và phát hiện ra sự cao thượng trong những số phận tưởng như đã bị chà đạp đến tận cùng của nhân cách ấy, sự trinh khiết nơi con người xa xứ trong xã hội.

  Trong dòng văn học hiện thực trước cách mạng tháng Tám, con người cao cả “chí phèo” là một lời minh bạch, một lời khẳng định phẩm chất tốt đẹp của người nông dân trong bi kịch bị tha hóa. nhà văn đã cho tình yêu – không hơn không kém – trở thành ngọn lửa sưởi ấm trái tim của con quỷ làng vu đại. đã xây dựng câu chuyện tình yêu giữa anh và thị ha, với giây phút tỉnh ngộ hiếm hoi khi lần đầu tiên cảm nhận được hai chữ “tình yêu”. với tiếng kêu đau lòng: “ai cho tôi lương thiện”, để người đọc nhận ra thân phận con người tưởng như đã mất hết nhân tính, nhân tính.

  Nhà văn thach lam sử dụng thể thơ để nói lên niềm khao khát của những người dân thị trấn đang háo hức chờ đợi ánh sáng của một thế giới khác đến với cuộc sống đông đúc và tẻ nhạt của họ (hai đứa trẻ). Nguyên Hồng miêu tả những “rung động tột cùng của tâm hồn trẻ thơ” của cậu bé gặp lại người cô trong “những ngày thơ ấu”. ở đó dường như không còn chỉ là vấn đề của trái tim mà là ánh mắt sắc lạnh hòa cùng cảm xúc. người nghệ sĩ phải có tình yêu mới có thể sáng tác văn chương, bởi chỉ có tình yêu thì mới có thể vượt qua những bề ngoài tầm thường để khám phá trong mỗi thân phận con người những tâm tư sâu kín, những cung bậc cảm xúc đa nghĩa.

  và do đó có sự chuyển đổi tình yêu của người khác trong nỗi đau của nhà văn. và như vậy, chính mối quan tâm này đối với thân phận con người, đối với những biến động lịch sử, đã biến tình cảm của con người thành tình cảm của một thời đại. Chỉ từ tình yêu, sự gắn bó thiết tha gắn bó máu thịt với cuộc sống thì văn học mới có thể trường tồn mãi mãi. đó là thiên chức, là chiều sâu của văn chương. viết về cái ác để cảnh báo, cảnh tỉnh giúp mọi người sống đúng với bản chất tốt đẹp của mình. viết về cái thiện để ủng hộ cái thiện của con người, để cuộc sống công bằng và yêu thương hơn. có những tác phẩm xốn xang với niềm vui sống, có những trang văn xoay vần với nỗi đau mưu sinh. nhưng tất cả chỉ với một mục đích duy nhất là muốn thắp lên ngọn lửa yêu thương trong mỗi trái tim con người, để một lần nữa chứng minh “sự chiến thắng của lòng người trước cái ác”, để một lần nữa chứng minh rằng những gì được truyền tải nhiều nhất trong văn học vẫn là trái tim. lòng nhân ái, chủ nghĩa nhân đạo sâu sắc và bền vững.

  Càng hiểu rõ về mối liên hệ hữu cơ giữa văn học và lòng nhân ái, chúng ta càng cảm thấy rằng những gì chúng ta đã học giống như một hạt cát trong biển rộng lớn của văn học. chúng ta nên đọc nhiều hơn, đọc nhiều hơn, chúng ta sẽ hiểu thêm rằng cuộc sống hiện thực không thơ mộng, không lãng mạn, không tuyệt đối, không lý tưởng, mà có nhiều mâu thuẫn và hỗn loạn, nhưng như thế này, nó lại càng đáng quý và đẹp đẽ. chúng ta càng cảm thấy mình đã học kém đến mức nào về văn học, một môn học mà không có nó, chúng ta sẽ trở nên “câm lặng trước thế giới, bất lực trong cảm xúc.” Tuy nhiên, khi kết quả thi đúng như mong đợi, với một số nhận xét tốt trong ô điểm, chúng tôi nhanh chóng và vui vẻ chấp nhận, không nghi ngờ gì nữa, đó mới chỉ là bước khởi đầu trên con đường học văn. văn học không chỉ là trình bày kiến ​​thức, trò chơi trí tuệ, bày chữ, phóng câu luyện chữ. và chúng ta còn phải học, học rất nhiều để thực sự viết nên những dòng văn lấy từ chất liệu cuộc sống, dùng ngôn ngữ để nói hộ những tiếng lòng thầm lặng, những nỗi đau thầm lặng mà đôi khi một đời người không thể giãi bày. lời thoại được xây dựng từ tình yêu thương mãnh liệt và mãnh liệt của con người, từ đó hun đúc nên những giá trị tinh thần chân chính và bền vững.

  Và tôi biết rằng nếu một ngày bài văn của tôi bị ai đó phớt lờ, cho điểm thấp và đầy những lời chỉ trích, tôi sẽ tiếp tục học văn, tôi sẽ thích văn và tôi sẽ viết tiếp. bởi vì văn học đã là một món quà. văn học đã dạy chúng ta luôn hướng lòng về những người vẫn đang chờ đợi chúng ta, văn học đã dạy chúng ta biết để mắt đến những người bất hạnh hơn mình, dạy chúng ta lắng nghe âm thanh của sự xáo trộn của cuộc sống từng ngày, những im lặng. Tiếng khóc và tiếng cười hy vọng, dạy chúng ta dùng tất cả nhiệt huyết và may mắn đã nhận được để quay lại nơi đó, trở lại nơi nắng gió của cuộc đời và những mảnh đời khó khăn, để giúp đỡ, quan tâm và hỗ trợ.

  và nếu chúng ta cũng không thể viết, nếu trí óc của chúng ta không có khả năng viết một tác phẩm hay, thì chúng ta vẫn yêu văn học và chúng ta đọc văn học. bởi cuộc đời còn nhiều chông gai và mỗi người bước những nấc thang bấp bênh. …. chúng tôi chỉ mong rằng, với những gì học được trên lớp chuyên văn, với những gì đọc được trong các tác phẩm văn học, chúng tôi luôn tin tưởng vào những điều tốt đẹp để khắc phục những khuyết điểm, những điều thấp hèn ở bản thân mình. để cải thiện bản thân mỗi ngày. rèn luyện để trở thành một người tốt. một người biết cách mang lại niềm vui. một người có ích trong cuộc sống. một người hành động vì tình yêu. một người hiểu hơn bất cứ điều gì, rằng: học văn, trước hết là học viết một từ ghép đẹp “lòng tốt”.

  bài viết số 7 lớp 8 đề 2 – văn mẫu 11

  con người trong cuộc sống này muốn sống tốt thì ngoài vấn đề tiền bạc, còn một vấn đề đáng lo ngại nữa đó chính là tình duyên. khó có ai có được cuộc sống hạnh phúc nếu họ sống mà không có tình yêu. văn học là sự phản ánh cuộc sống thông qua ngôn từ. vì vậy, chúng ta vẫn thấy văn học bênh vực con người, giá trị nhân đạo, bảo vệ quyền sống, quyền được yêu. Nói một cách dễ hiểu, có một sự đồng nhất giữa văn học và tình yêu.

  rằng tình yêu là thứ tình yêu bắt nguồn từ sự chân thành của trái tim con người. Nhờ có tình yêu thương mà con người sống trong xã hội gắn kết với nhau hơn. Họ là những người xa lạ đồng cảm với nhau, yêu nhau vì một lý do nào đó mà đôi khi chính người trong cuộc cũng không hay biết. tình nghĩa rộng hơn là bác ái, đó là truyền thống lá lành đùm lá rách, lá ít gãy thì chăm cho lá nhiều gãy. Truyền thống đặc sắc đó đã có từ xa xưa và vẫn được con cháu lưu giữ qua hàng ngàn đời nay.

  Văn học nước ta, từ thuở sơ khai bằng văn học dân gian truyền miệng, cũng đã lưu truyền những câu nói, bài hát nổi tiếng về tình yêu thương giữa con người với nhau, chẳng hạn như:

  <3

  tốt như cụm từ:

  anh chị em giống như chân tay bị gãy, một nửa bảo vệ hoặc giúp đỡ

  Không phải vô cớ mà người xưa dạy chúng ta phải yêu thương và quan tâm lẫn nhau. Trong truyền thuyết con rồng cháu tiên, chúng ta biết rằng người Việt Nam là anh em một nhà, cùng sinh ra Lạc Long Quân và Âu Cơ. Là anh em một nhà, chúng tôi yêu nhau là điều dễ hiểu. Vì vậy, khi đất nước ta lâm vào cảnh khốn cùng, chiến tranh, đói kém, biết bao người đã rời quê hương lên đường chinh chiến. những người lính vào sinh ra tử, kề vai sát cánh, trở thành đồng đội. văn học đã ghi lại một cách trung thực tất cả những điều này. chúng ta có thể thấy được tình bạn thân thiết đáng quý qua bài thơ đồng chí của nhà thơ Chính Hữu. Tình quân dân thắm thiết thể hiện qua bài thơ Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu. sống trong thời bình, chúng ta thấy tình đồng chí của chúng ta qua một bài thơ kể của những người con của một nhà thơ – một bác sĩ, tình anh em trong một nhà qua sự chia tay của những con búp bê,… và còn nhiều tình yêu hơn thế nữa. .được thể hiện bằng văn học qua từng tác phẩm.

  Văn học không chỉ nói về tình yêu mà văn học còn phê phán xã hội, phê phán những kẻ đã nhẫn tâm chà đạp lên tình người. văn học thời chống Mỹ, chống Pháp phê phán bọn xâm lược đã trắng trợn cướp đi cuộc sống tự do của chúng ta. họ chà đạp con người, ép buộc những người thân yêu của họ phải xa nhau, và giết chết biết bao nhiêu sinh mạng vô tội. như trong tác phẩm trần quốc tuấn, ta đã thấy được tội ác của kẻ thù, đồng thời ta cũng thấy được ý chí sục sôi trong lòng của chủ nhân.

  văn học cũng phê phán những kẻ thiếu tình yêu thương đối với người thân của mình. có những người sinh ra đã thiếu thốn tình cảm gia đình. anh là một đứa trẻ bán diêm sống với một người cha nghiện ngập suốt ngày chỉ biết đánh đập và chửi bới anh. chính sự tàn nhẫn của người cha đã đẩy cậu bé bán diêm vào đường cùng của cái chết trong cái lạnh giá của mùa đông. văn học cũng phê phán những kẻ xấu xa trong xã hội. là cặp vợ chồng son trong tiểu thuyết “Tắt đèn mở đường” của nhà văn ngoắt ngoéo, người đời thờ ơ với đứa bé bán diêm.

  với tôi, tôi luôn coi văn học là sợi dây tình cảm. khi đọc từng tác phẩm mình mới cảm nhận được tình cảm của tác giả gửi gắm trong đó. Tôi nhận thấy giá trị nhân đạo cao cả qua các tác phẩm. Từ đó, tôi sửa đổi bản thân, hoàn thiện bản thân để trở thành một người sống tình cảm và biết yêu thương.

  bài văn mẫu lớp 8 đề 2 – văn mẫu 12

  Mỗi quốc gia có nền văn học phong phú và đa dạng. vai trò của văn học cho đến ngày nay vẫn không thể phủ nhận. tình yêu là một tố chất mà con người dành cho nhau, đặc biệt là người Việt Nam chúng ta thường sống trọng tình nghĩa, một tình yêu bằng vạn lý. Vậy, mối quan hệ giữa văn học và tình yêu là gì?

  Đầu tiên chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về văn học. Có thể nói, văn học là một lĩnh vực khoa học trong đó xuất hiện tác giả và độc giả. Ba yếu tố này có quan hệ mật thiết với nhau. tác giả giao tiếp với độc giả thông qua các tác phẩm của họ. Qua tác phẩm, người đọc hiểu thêm về những tâm tư tình cảm của nhà văn, những thông điệp mà nhà văn muốn gửi đến mọi người. tác giả làm nên tác phẩm, nhưng tác phẩm cũng làm nên tên tuổi của một tác giả. Hơn nữa, độc giả chính là đối tác tạo nên giá trị của tác phẩm văn học. một tác phẩm được nhiều người yêu thích, trường tồn trong suốt chiều dài lịch sử và làm nên tên tuổi của tác giả.

  tình yêu là yếu tố chính trong mối quan hệ giữa con người với con người. Có thể nói đây là đặc điểm phân biệt rõ ràng nhất giữa người và động vật. nếu động vật chỉ dừng lại ở cảm giác, thì con người phát triển nhiều hơn ở mức độ cảm xúc. tình người ở đời là tình mẫu tử, tình phụ tử, tình anh em ruột thịt, tình bạn, tình thầy trò và cả tình cảm giữa những người xa lạ. hai chữ tình yêu bao hàm mọi cảm xúc của con người.

  Mối quan hệ giữa văn học và tình yêu là gì? văn học bao gồm những tác phẩm lấy tư liệu từ cuộc sống của con người, nó như một thứ vũ khí cao quý và hữu hiệu. nó phản ánh xã hội, con người và nuôi dưỡng những mầm mống tâm hồn của con người. Trong tất cả các tác phẩm văn học, các nhà văn đều muốn hướng người đọc đến chân lý của tình người. độc giả cảm nhận tác phẩm, đồng điệu với các nhân vật và rút ra bài học cho cuộc sống của chính họ.

  Tóm lại, văn học và tình yêu có mối quan hệ khăng khít, văn học như những hạt giống tâm hồn nuôi dưỡng tình yêu trong lòng người. và tình yêu là yếu tố chính mà văn học hướng đến. Văn bản tố cáo xã hội có công dụng gì? phản ánh hiện thực để làm gì? mục đích cuối cùng vẫn là hướng tới những lẽ sống, những lẽ phải của đời người.

  bài văn mẫu lớp 8 đề 2 – mẫu 13

  Văn học là sản phẩm tinh thần mang tính sáng tạo cao, phản ánh tư tưởng tình cảm, quan điểm, ý tưởng của con người về thế giới và xã hội xung quanh, đồng thời bộc lộ cả trí tuệ và tâm hồn của con người. Từ hàng nghìn năm nay, văn học đã xuất hiện như một bộ phận thiết yếu của lịch sử nhân loại, phản ánh nền văn minh nhân loại, nhưng dù là văn học của bất kỳ nền văn hóa, chế độ, thể loại, giai đoạn lịch sử nào thì văn học vẫn luôn mang trong mình một đặc điểm chung đó là gắn liền với tình yêu cá nhân ở các cấp độ khác nhau.

  Văn học ở đây dùng để chỉ một phạm trù rộng bao gồm các tác phẩm văn học ở nhiều thể loại tương ứng với từng thời kỳ và sự phát triển của nhân loại như thơ, ca từ, bài hát, bài thơ, tiểu thuyết, truyện ngắn, truyện ngắn, tiểu luận chính luận, tạp chí, sử thi. , truyền thuyết, ca dao, tục ngữ, thành ngữ, … do một cá nhân, tập thể sáng tạo ra với mục tiêu chính là bộc lộ những khía cạnh của trí tuệ, tâm hồn cá nhân, mang ý nghĩa nhân văn, đạo đức, giáo dục con người, phục vụ chính trị. và các hoạt động quân sự, hay đơn giản là thú vui tao nhã của những người có địa vị cao. văn học chủ yếu vẫn được lưu truyền dưới dạng văn bản, nhưng cũng có một số thể loại văn học dân gian được truyền khẩu qua nhiều đời nên nội dung thường có nhiều thay đổi để phù hợp với nhu cầu của nhân dân. có thể nói văn học là tập hợp kho tàng tri thức vô tận của nhân loại, là nơi lưu giữ những bộ óc sáng tạo nghệ thuật bậc nhất, thử tưởng tượng thế giới này không có văn học có lẽ sẽ rất buồn tẻ và u ám, vì người ta sẽ nhanh chóng quên đi câu chuyện nguồn gốc của nó. , họ không biết những nét đẹp truyền thống và văn hóa của tổ tiên, đồng thời họ không thể mở rộng tầm nhìn cá nhân của mình, họ học hỏi kiến ​​thức thông qua những cuốn sách lớn. có thể nói, chính văn học đã mang đến cho con người và thế giới một cuộc sống phong phú và đa dạng hơn.

  tình yêu có thể hiểu một cách đơn giản, đó là tình cảm được sinh ra từ tâm hồn của mỗi người đối với những sự vật và con người xung quanh mình, nó bao gồm những cảm xúc như tình yêu quê hương đất nước, thiên nhiên, cuộc sống. , tình cảm gắn bó, tôn trọng gia đình và những người thân yêu, lòng nhân ái, tình thương giữa con người với nhau, sự thông cảm, bao dung, v.v. nói giảm tình yêu là nói đến tất cả những cảm xúc tích cực, làm cho con người có cái nhìn yêu thương và hiểu hơn về giá trị sống, từ đó chỉ ra một con người. văn học xã hội, một tâm hồn cao đẹp hơn, thúc đẩy mọi người hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn và có đạo đức hơn.

  Văn chương chỉ thực sự có ý nghĩa khi bản thân nó chứa đựng tình yêu thương và tác động tích cực đến tư tưởng, tình cảm của người đọc mà hàng nghìn năm nay, người ta chưa từng thấy văn chương. họ học cách tách mình khỏi yếu tố tình yêu. Trước hết, hãy nói đến văn học với tình yêu quê hương đất nước, đây có thể coi là một trong những nội dung, chủ đề xuyên suốt của nền văn học dân tộc Việt Nam từ thời trung đại cho đến ngày nay. Chẳng hạn, trong văn học trung đại, chúng ta dễ dàng nhận thấy tình yêu quê hương đất nước được thể hiện qua tư duy độc lập, ý chí tự cường, lòng tự tôn dân tộc, ý chí đánh giặc, lòng căm thù giặc sâu sắc xuất hiện trong một loạt tác phẩm như: Bình ngô đại cáo, Nam quốc sơn hà sơn hà ly thương kiều, Anh hùng xạ điêu đại tướng quân hùng dũng, Chiếu dời đô ly công uẩn ., lời tự sự hoài cổ của pham ngu lao, sông bach dang giàu có của trường han sieu, đi qua đèo của bà. thanh quan v.v. và trong nhiều bài thơ khác của nguyễn trai chúng ta có thể thấy rất rõ điều đó. Trong văn học hiện đại, giai đoạn hai của cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ ác liệt, những tác phẩm văn học về chủ đề yêu nước và chống giặc ngoại xâm càng nở rộ và rực rỡ hơn bao giờ hết. . trên các tác phẩm văn thơ như: tây tiến quảng dũng, đồng chí chính nghĩa, nguyễn đình thi văn, nguyễn khoa thư lời ru những em bé lớn trên lưng mẹ, vè Việt bắc thành … thể hiện tinh thần chiến đấu của bao thế hệ. . của tuổi trẻ đánh giặc cứu nước. hay những bài thơ Đất nước của cụ Nguyễn khoa bảng nhắn nhủ con cháu thể hiện tình cảm sâu nặng của mình với quê hương đất nước qua những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc. Về văn xuôi, các tác phẩm như làng kim lan, Đôi mắt nam cao, Rừng xà nu trung thành, Những đứa con trong gia đình của Nguyễn thị, Truyện cổ Tây Bắc, v.v. Nhiều tác giả khác đã thể hiện rất mạnh mẽ một nội dung đó là lòng yêu nước sâu sắc, ý chí kiên cường và ý chí quyết tâm đánh giặc của nhân dân anh hùng trên trái đất dưới hình thức s. Một số tác phẩm khác thể hiện tình yêu quê hương đất nước ca ngợi vẻ đẹp quê hương của người lao động như: Quê hương của Tế Hanh, Người lái đò của Chế Lan Viên, Bài văn tế trên sông Đà, kí của Nguyễn Tuân, người đặt tên cho sông của bức tường ngọc bích của hoàng cung, …

  Một khía cạnh khác của tình yêu thương được thể hiện khá nhiều trong văn học Việt Nam là tình cảm gia đình với các mối quan hệ anh em ruột thịt, vợ chồng, cha con, mẹ con, … chủ yếu được thể hiện trong các câu tục ngữ, ca dao xưa. chẳng hạn giữa tình yêu lứa đôi có câu: “tay bưng đĩa muối chấm gừng / Gừng cay mặn nồng xin đừng quên” hay “vợ chồng tát biển đông cũng cạn”. . tình anh em có câu “anh em như gãy / hư chân tay”, tình cha con có câu “công cha như núi Thái / Nghĩa mẹ như nước chảy phông…”. Trong văn học hiện đại, cũng có nhiều tác phẩm phản ánh tình cảm gia đình, như Giã từ những con búp bê (Khánh Hoài), Những ngày thơ ấu của Nguyên Hồng, Thiếu gia của Hector Malot, Nỗi buồn nhớ mẹ. ngày xưa, con thuyền của nguyễn duy, Những đứa con trong gia đình nguyễn thị, Cổng trường mở rộng, Vườn ma văn khang mùa lá rụng, Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Thành … trong các tác phẩm này được bộc lộ trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua việc tạo tình huống bằng tác giả. và giải pháp, nêu bật tầm quan trọng, mối quan hệ gắn bó, yêu thương của các cá nhân trong một gia đình, đề cao tình mẫu tử, sự hy sinh của cha, mẹ dành cho con cái và tình cảm, sự ngưỡng mộ, yêu thương của con cái đối với cha mẹ. đồng thời khẳng định tầm quan trọng của gia đình trong xã hội, đối với sự phát triển toàn diện của mỗi cá nhân.

  Một khía cạnh chung khác mà văn học cũng hướng đến là tình yêu thương giữa con người với con người, bao gồm tình yêu đôi lứa, sự cảm thông cho những số phận mà họ phải gánh chịu, thấu hiểu, ngợi ca vẻ đẹp của con người, nhất là của người phụ nữ dưới chế độ phong kiến, .. Có thể nói đây là một trong những khía cạnh nhân văn và nhân đạo nhất của văn học, nó mang đến cho con người những góc nhìn khác, cách nhìn mới, suy nghĩ mới, sự thấu hiểu và cảm thông đối với những mảnh đời khác nhau và những đích đến khác nhau, làm cho con người biết yêu thương, trân trọng cuộc sống. hơn nữa, hãy sống nhân hậu, tình cảm và nhân ái, yêu thương hơn tất cả. rằng có thể trước đây, nếu không có sự ảnh hưởng mạnh mẽ của văn học, con người ta dễ sống trong tầm nhìn hạn hẹp, trong sự ích kỉ và thiếu sự sẻ chia. văn chương với tình nhân ái giữa con người với con người là một khuynh hướng sáng tạo xuất hiện sớm trong văn học trung đại, trong văn chương Nguyễn Trãi thể hiện rõ nét nhất ở tư tưởng nhân nghĩa, yêu thương con người, xót xa trước cảnh ngộ của người bị áp bức. và bị kẻ thù tàn sát. đến cuối thế kỉ XV, hàng loạt tác phẩm đã ngầm lên án chế độ phong kiến ​​bất công, đồng cảm với thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ, đồng thời tôn vinh vẻ đẹp trí tuệ, tâm hồn và ngoại hình. Có thể kể đến một số tác phẩm như: Chinh phụ ngâm khúc, Văn oán ngâm khúc, phần lớn các sáng tác của hồ điệp hương như: Tự tình, Bánh trôi tàu,… hay đặc biệt nổi tiếng là truyện nổi tiếng. được xếp vào hàng tuyệt tác là truyện của kiều de nguyễn du. ngoài ra còn có truyện người con gái bằng xương bằng thịt của nguyễn du v.v. trong văn học hiện đại, tình yêu thương nhân ái giữa con người với nhau được thể hiện chủ yếu trong các bài thơ. các tác phẩm văn học hiện thực: Chí phèo, Đời thừa, Lão hạc diên niên, Vợ chồng A Phủ, Kim lan hái vợ, Chị gà trống ngoắt ngoéo, v.v., tập trung vào số phận khốn khổ của những người nông dân trí thức xưa dưới gánh hàng rong. – chế độ thực dân chế độ thực dân với tình cảm hiếu nghĩa, sự hiểu biết, đồng thời bày tỏ lòng kính trọng, ngợi ca những nét đẹp quý giá trong tâm hồn họ.

  Tóm lại, tình yêu là một yếu tố cần thiết của văn học, nếu một tác phẩm thiếu đi yếu tố này thì nó khó có thể tăng thêm giá trị cho người đọc. Vì không có mối liên hệ tình cảm giữa người đọc với tác phẩm, nên người đọc cũng không hiểu được tâm hồn người nghệ sĩ trong sáng tác, cũng như tư tưởng muốn gửi gắm qua tác phẩm. văn học với tình yêu có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của con người, mang đến cho con người những góc nhìn mới, phong phú và nhiều màu sắc hơn, đào sâu những cảm xúc hiện có và khám phá chúng. khơi gợi những cảm xúc chưa có trong trái tim mỗi con người, mang ý nghĩa giáo dục to lớn đối với sự tồn vong của nhân loại.

  bài văn mẫu lớp 8 đề 2 – văn mẫu 14

  Văn học Việt Nam trải qua nhiều thời kỳ, từ văn học dân gian, truyền khẩu từ thời cổ đại đến văn học trung đại từ thế kỷ X đến thế kỷ X và văn học hiện đại từ thế kỷ X đến thế kỷ X. nửa sau thế kỷ 20 đến nay. Trải qua biết bao thăng trầm, nền văn học Việt Nam vẫn tồn tại và phát triển như ngày nay, một trong những giá trị của văn học giúp nó dừng lại là nhờ vào tình người: giá trị nhân sinh, cao cả và sâu sắc. từ văn học đến đời sống. Có thể nói, lòng nhân ái luôn gắn bó mật thiết với văn học, không thể tách rời văn học.

  văn học và tình người có mối quan hệ mật thiết với nhau. tình người trong văn học được thể hiện ở mọi cung bậc cảm xúc của cuộc sống: từ tình cảm gia đình, tình yêu đôi lứa, tình thầy trò, bạn bè, đến tình người, tình làng nghĩa xóm … vì văn học là tấm gương phản chiếu sự thực tế của đời sống xã hội, và xã hội tồn tại. Nhờ có mối quan hệ, tình cảm giữa con người với con người, chính vì vậy mà văn học cũng thể hiện những tình cảm ấy như một bộ phận quan trọng của xã hội. Nhưng tấm lòng nhân ái của các tác giả trong văn học Việt Nam không chỉ thể hiện ở những điều hiện hữu trong từng câu văn của tác phẩm, nó còn được thể hiện qua giá trị hiện thực và nhân đạo của các tác giả của tác phẩm đó. Về giá trị hiện thực, văn học thể hiện hiện thực xã hội, vạch trần bộ mặt tàn ác của những giai cấp thống trị hay bọn địa chủ chà đạp lên quyền sống của con người. Giá trị nhân đạo được thể hiện qua các nhà văn, nhà thơ ca ngợi những nét đẹp, phẩm chất tốt đẹp của các cá nhân, tập thể, đồng thời thể hiện lòng thương xót, thương xót đối với những mảnh đời bất hạnh, hạnh phúc, khó khăn trong cuộc sống.

  từ thuở sơ khai của văn học, khi người ta chỉ sử dụng văn học truyền khẩu, thì văn học đã có những câu thơ thể hiện lòng thương người như: “thương người như thể thương thân”, “ta ngã thì người dậy” hay “gấm vóc”. , Thương em bí cùng / tuy khác nhau nhưng chung một khuôn khổ ”… lịch sử hình thành văn học từ xa xưa gắn liền với tấm lòng thương người sâu sắc. đến văn học trung đại và hiện đại, tình yêu ấy vẫn được duy trì và ngày càng được thể hiện nhiều hơn trong các tác phẩm văn học. Có thể kể đến như tình cha con mãnh liệt, chân thành trong truyện Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng, tình yêu thương mẹ sâu nặng của bé Hồng trong truyện Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng. Hay khi nghĩ đến tình yêu đôi lứa, ta liên tưởng đến tình yêu thủy chung son sắt của chàng trai Kim Trọng và Thúy Kiều trong Truyện Kiều của đại thi hào dân tộc Nguyễn Du. Mỗi bài báo, bài thơ trong văn học Việt Nam đều thể hiện đâu đó những tình cảm tốt đẹp của con người.

  Nếu những điều xúc động trong cuộc sống khiến chúng ta nhận ra ngay khi đọc tác phẩm thì những giá trị của tác phẩm cũng khiến chúng ta liên tưởng đến tình người. Hiện thực xã hội hay còn gọi là hiện thực chính là bàn đạp để tác giả tố cáo tội ác của những kẻ chà đạp lên quyền sống của con người như chế độ phong kiến ​​chuyên chế trong xã hội: bà cụ phải chết hay bọn quan lại, xã hội bất công. làm con gà trống đi đến cuối con đường không một tia sáng trong tác phẩm của nhà văn ngo tot toe. Văn học không chỉ thể hiện cái xấu, không chỉ thấy những mặt xấu của cuộc sống mà còn ca ngợi vẻ đẹp của con người. ta có thể thấy điều đó qua hình tượng người lái đò trong bài Người lái đò sông Đà hay một nhân vật thượng lưu với tài năng uyên bác, khí phách ung dung trong Chữ người tử tù của Nguyễn tuấn. mặt khác, văn chương thể hiện tình yêu thương con người bằng cách để cho chí phèo cảm thấy yêu thành phố, để thân phận con người chấy rận có cơ hội thức tỉnh trở lại ….

  Có thể nói, văn học luôn gắn liền với tình người. đây là giá trị cốt lõi làm cho văn học có ý nghĩa đối với cuộc sống. nếu văn học tự giới hạn mình trong việc miêu tả hiện thực xã hội, nó sẽ không hơn gì một thứ văn học khô khan hay một tài liệu tổng hợp. vì vậy, để tồn tại và phát triển, văn học luôn được coi là nơi thể hiện tình yêu thương con người và thể hiện quan điểm của tác giả về hiện thực xã hội được phản ánh.

  Tóm lại, văn học và tình yêu, hai khía cạnh khác nhau nhưng luôn rất gần gũi và song hành với nhau, tình yêu làm cho văn học giàu cảm xúc và ý nghĩa hơn, và chính trong văn học, tình cảm ấy, lòng trắc ẩn ấy, được bộc lộ. Sẽ không có tác phẩm văn học nào chinh phục được trái tim người đọc nếu nó không truyền tải được quan điểm và tình cảm của người viết đối với con người.

  Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Bài viết số 7 lớp 8 đề 2 văn học và tình thương. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

  Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

  Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

  Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *