Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
440 lượt xem

Bài viết tập làm văn số 5 lớp 7

Bạn đang quan tâm đến Bài viết tập làm văn số 5 lớp 7 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Bài viết tập làm văn số 5 lớp 7

Viết bài tập làm văn số 5 lớp 7 theo bài viết dưới đây của hoatieu gồm các bài soạn văn số 5 lớp 7 từ đề 1 đến đề 5.

  • top 7 bài thuyết trình hay nhất về ngày tết cổ truyền
  • 7 bài thuyết trình hay nhất về hoa đào được tuyển chọn

bài văn mẫu số 5 lớp 7 kèm theo dàn ý chi tiết sẽ giúp các bạn làm bài tốt hơn. Hi vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em ôn tập và tích lũy thêm vốn từ vựng để viết ngày càng hay hơn.

1. làm văn số 5 lớp 7 đề 1

Chủ đề: Gần đây, một số bạn trong lớp của tôi đã hơi bất cẩn trong học tập. Viết một bài luận để thuyết phục bản thân: nếu bạn không chăm chỉ học tập khi còn nhỏ, bạn sẽ không thể làm được gì có ích khi lớn lên!

1. dàn ý cho bài văn số 5 lớp 7 đề 1

a. giới thiệu:

– hướng dẫn trình bày hoàn cảnh lớp (nhiều học sinh không chịu học).

– nói thật: nếu chúng ta không chăm chỉ học tập khi còn nhỏ, chúng ta sẽ không thể làm được gì có ích khi lớn lên.

b. nội dung:

– Kể về tình hình của lớp trước đây (hãy tưởng tượng có bao nhiêu học sinh bỏ bê việc học và mải mê với các trò chơi như: điện tử, cá độ, chat, …).

– tự kiểm tra bản thân: nếu không chăm chỉ học hành từ nhỏ sẽ thiệt hại rất nhiều:

+ bạn sẽ không có thời gian để bổ sung kiến ​​thức.

+ bạn không có kiến ​​thức để làm việc với sau này.

+ tụt hậu so với sự phát triển của xã hội nói chung.

+ tác động đến gia đình và xã hội trong tương lai

c. kết luận:

khẳng định lại sự thật trước đó. khuyến khích bạn tập trung vào việc học.

2. bài văn mẫu số 5 lớp 7 đề 1 – văn mẫu 1

Việc học tập trong cuộc sống của chúng ta, đặc biệt là đối với những bạn đang ngồi trên ghế nhà trường là vô cùng quan trọng. đây là điều chúng ta phải làm khi còn trẻ, nhưng nó sẽ được đền đáp trong cuộc sống sau này. Thời gian gần đây, một số bạn trong lớp em hơi lơ là trong việc học. Tôi đã cố gắng thuyết phục bạn và cũng nhắc nhở bản thân rằng nếu chúng ta không chăm chỉ học tập khi còn nhỏ, chúng ta sẽ không thể làm được gì có ích khi lớn lên!

Có ai biết từ “học” nghĩa là gì không? “học” nghĩa là tiếp thu kiến ​​thức của một người cô, một người thầy, nhưng lý thuyết trong sách vở vẫn chưa được coi là “đủ”, chúng ta phải thực hành để nâng cao hiểu biết của mình. còn “học” thì sao? Học tập là siêng năng học tập không phải là bất chấp khó khăn mà để kiến ​​thức được bổ sung, ngoài việc học ở trường, chúng ta phải nghiên cứu các tấm gương hoặc đi tìm kiếm thêm những kiến ​​thức mà chúng ta chưa biết trong tự nhiên, bởi vì tri thức của con người là bao la, rộng lớn. như biển cả, và sự hiểu biết của mỗi chúng ta như giọt nước tràn ly.

bạn có thể đã biết chú ho, phải không? chú ho không chỉ giỏi việc nước, thương dân mà còn rất thông minh. chú ho thật thông minh, không phải vì nó tiêu tiền để đi học, không phải vì nó không nhờ ai mách trước, và càng không phải vì nó có tài năng thiên bẩm. chú ho thông minh nhờ chăm chỉ, kiên trì, nhẫn nại. bạn học một mình mà không cần ai giúp đỡ. Thông thường, trong thời kỳ ra đi tìm đường cứu nước, trước mỗi lần dọn cỗ, trên tay ông luôn viết mười chữ cái bằng tiếng Anh. Nếu bạn không biết, bạn có thể tìm kiếm tài liệu, học thuộc lòng và thực hiện mục tiêu đã đặt ra. nhờ đó, từng ngày, anh ấy trở nên thành công, thông thạo ngoại ngữ như người nước ngoài.

Có thể bạn không biết rằng học tập giúp mọi người vượt qua những khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua. một ví dụ điển hình cho chúng ta một bài học rất hay là thạc sĩ nguyễn ngọc ký. Tôi bị liệt cả hai tay từ nhỏ, ai cũng nghĩ “chắc hết đời rồi không còn chỗ học nữa”, nhưng thực ra không phải như vậy. Dù bị liệt cả hai tay nhưng anh vẫn say mê học hỏi. “thua keo này, bày keo khác” – người ta thường nói vậy. không viết được bằng tay, nhất quyết không nản, anh liền học viết bằng chân. nét chữ thật là xấu nhưng thầy vẫn không từ bỏ ý chí học tập mà vẫn kiên trì luyện tập. vì vậy kết quả mà cậu ấy đạt được là trở thành một giáo viên được mọi người kính trọng với nét chữ đẹp.

Ông bà ta cũng thường có câu: “Cái rương vàng không bằng bao chữ” để nói với con cháu rằng tiền bạc chẳng là gì nếu không có cái đầu thông minh… quả đúng như vậy: “tiền bạc”, công việc Một ngày nào đó có thể kết thúc, nhưng giáo dục thì không bao giờ “- đó là câu nói nổi tiếng nói với chúng ta rằng tiền bạc đang biến mất từng ngày, nhưng kiến ​​thức sẽ giúp chúng ta kiếm được việc làm, vì vậy kiến ​​thức còn quý hơn gấp ngàn lần tiền bạc:” Học là hạt giống của tri thức, tri thức là hạt giống của hạnh phúc “

để các bạn không chểnh mảng trong việc học, tôi sẽ tích cực khuyên các bạn trong lớp không chểnh mảng và tập trung hơn cho việc học. chúng ta phải học tập nhiều khi còn nhỏ để khi lớn lên có thể làm được những việc có ích, những việc lớn lao.

3. bài văn mẫu số 5 lớp 7 đề 1 – văn mẫu 2

Học vấn rất quan trọng trong cuộc đời của mỗi con người. người xưa nhắc nhở con cháu rằng “còn nhỏ mà không học thì lớn lên cũng chẳng làm được việc gì có ích”. ngoài ra còn có câu: “học như thóc như nếp, không học thì rơm như cỏ”. hoặc: “không học mà không có lý do” (không học thì không biết lý và không có lý).

Trong suốt lịch sử phát triển mấy nghìn năm, nhân loại đã tích lũy được một kho tàng tri thức vô cùng to lớn về tự nhiên và xã hội. Kiến thức này được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác thông qua hình thức nói và viết (sách). nếu muốn tiếp thu những tinh hoa trí tuệ thì con người chỉ có một con đường duy nhất là học và học suốt đời.

Nói đến học là nói đến trí thông minh, khả năng tư duy, trực giác nhạy bén, đầu óc lý trí. nó là điều cần thiết cho tất cả mọi người. do đó, ngay từ khi còn nhỏ, mọi người nên được giáo dục.

Trong suốt mười hai năm học phổ thông, học sinh được cung cấp kiến ​​thức sơ đẳng về một số môn học cơ bản như toán, lý, hóa, sinh, văn, sử, địa, ngoại ngữ … nhưng do đó, học sinh phải chăm chỉ học tập để hiểu và thống trị. kiến thức một cách hệ thống. Nếu bạn bất cẩn, lười biếng hoặc không coi trọng việc học thì cuối cùng bạn sẽ lãng phí thời gian và tiền bạc mà kết quả thu được chẳng đáng là bao.

Trên thực tế, tốt nhất là nên lịch sự. mục đích học tập là phục vụ cho mọi công việc đạt hiệu quả cao. nếu chúng ta chỉ đơn thuần làm việc theo thói quen hoặc kinh nghiệm sẵn có thì công việc sẽ chậm tiến độ và chất lượng sẽ không tốt. phương pháp trên chỉ phù hợp với những công việc đơn giản không đòi hỏi nhiều trí tuệ. Và đối với những công việc phức tạp liên quan đến khoa học kỹ thuật thì cách làm việc đó đã lạc hậu, lỗi thời. Muốn đạt được kết quả tốt trong mọi lĩnh vực thì chúng ta phải học tập, được đào tạo chính quy theo từng chuyên ngành và trong quá trình làm việc không ngừng học tập, bằng mọi cách.

Trong thời đại khoa học công nghệ phát triển với tốc độ chóng mặt như ngày nay, tri thức (chất xám) của con người là tiền đề vô cùng quan trọng. nếu chúng ta hiểu lý thuyết, chúng ta có thể làm những công việc phức tạp. nếu chúng ta hiểu lý thuyết, chúng ta có thể làm những công việc phức tạp. lý luận khoa học có tác dụng soi sáng, hướng dẫn kỹ năng thực hành, con người sẽ rút ngắn thời gian thử sai và học hỏi thực tiễn, do đó tránh được những sai lầm đáng tiếc.

Học tập không chỉ là quá trình hình thành trí tuệ mà còn là quá trình hình thành tình cảm và đạo đức. con người, ngoài trí óc, cũng cần có trí óc. khoa học là tìm hiểu những bí ẩn của cuộc sống, của vũ trụ chứa đựng trong những công thức toán học đơn giản hoặc trong những quy luật thăng trầm của một xã hội. Nếu bạn không hòa nhập tâm trí với cuộc sống, với vũ trụ để lắng nghe và cảm nhận, thì làm sao bạn có thể nhận được những tín hiệu chỉ đường cho tâm trí đến những điều kỳ diệu và bí ẩn đó? có rất nhiều kiến ​​thức mới, nhận thức mới về cuộc sống, về thế giới mà chúng ta tìm kiếm không chỉ bằng trí óc mà còn bằng cả tâm hồn mình.

Học tập cần có tâm và cũng cần có tâm vì điều đó. học cũng là khai tâm, nâng cao trí tuệ, cống hiến tài năng cho sự nghiệp xây dựng đất nước giàu mạnh.

Điều quan trọng là phải học khoa học tự nhiên và khoa học xã hội.

văn học và lịch sử là những môn học cần thiết, nếu không muốn nói là đặc biệt quan trọng để tạo nên nhân cách. Nếu chúng ta không coi trọng những vấn đề này, tâm hồn chúng ta sẽ trở nên khô khan, vô cảm với con người và cuộc sống, dẫn đến thái độ thờ ơ trước vẻ đẹp phong phú và giàu bản sắc lịch sử văn hoá của dân tộc.

Không ai trách chúng ta khi chúng ta chỉ thích học tin học, kinh tế, ngoại ngữ … nhưng nếu chúng ta chỉ giỏi số mà quên viết, giỏi công nghệ nhưng kém văn hóa thì sẽ một mất mát to lớn đối với mỗi con người.

Việc học rất quan trọng nên chúng ta không thể đánh giá thấp vai trò của việc học. Đúng là: “Nếu chúng ta không được học hành tử tế, chúng ta sẽ không thể làm được gì có ích khi lớn lên”.

Hiện nay, một số bạn trẻ không nhận thức được tầm quan trọng của việc học đối với sự thành công hay thất bại của cuộc đời con người. nhận thức sai thường dẫn đến hành động sai. bỏ học đi chơi bời, giao du với người xấu rồi bị dụ dỗ, sa vào con đường cờ bạc, cờ bạc, nghiện hút … Dần dần những người đó sẽ mất nhân cách, mất khả năng lao động, trở thành gánh nặng. về gia đình và xã hội. một cuộc sống như vậy không xứng đáng được gọi là cuộc sống của một con người chân chính. một lúc nào đó khi tỉnh dậy, dù có ân hận hay hối hận thì cũng đã muộn.

những kiến ​​thức chúng ta học được từ trường lớp, sách vở và cuộc sống nếu được áp dụng vào thực tế sẽ mang lại nhiều kết quả về tinh thần và vật chất cho cuộc sống, gia đình và xã hội của chúng ta.

tri thức của con người rộng lớn như biển cả (“bể học không có giới hạn”). dù có học rất nhiều cả đời chúng ta cũng chỉ tiếp thu được một phần rất nhỏ. Bác Hồ đã dạy: “Học ở trường, học ở sách, học lẫn nhau, học ở người”. lenin cũng khuyên các bạn trẻ: “học! học nữa! học mãi!”. đó là những lời khuyên tốt, có giá trị cho mọi thời đại. nếu chúng ta không coi trọng họ, chúng ta sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng phát triển của đất nước trong giai đoạn mới.

2. làm văn số 5 lớp 7 đề 2

title : cho thấy rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

1. dàn ý cho bài văn số 5 lớp 7 đề 2

1. giới thiệu:

– mô tả vai trò của rừng đối với cuộc sống của chúng ta.

– tuyên bố: bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống.

2. cơ thể:

cho thấy bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta:

tuyên bố những lợi ích của rừng:

– cung cấp không khí.

– ngăn lũ lụt, lở đất.

– cung cấp các sản phẩm, hoa, gỗ,…

– tạo ra một lớp mùn cho đất.

Vì vậy, bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta, bởi vì:

– có nghĩa là chúng tôi đang bảo vệ sự trong sạch của cuộc sống.

– nghĩa là chúng ta đang tự bảo vệ mình khỏi thiên tai.

– có nghĩa là chúng tôi đang duy trì lợi ích lâu dài của toàn bộ cộng đồng.

3. kết luận: xác lập trách nhiệm của bạn và gửi thông điệp bảo vệ rừng đến mọi người.

2. bài văn mẫu số 5 lớp 7 đề 2 – văn mẫu 1

Không có rừng trên khắp đất nước. Sự hiện diện của rừng ở khắp mọi nơi trên mảnh đất hình chữ s này cho thấy tầm quan trọng của rừng như thế nào. bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

Rừng rất quan trọng đối với cuộc sống của con người. Rừng được chia thành hai loại: rừng nguyên sinh và rừng nhân tạo. rừng nguyên sinh do thiên nhiên tạo ra và rừng nhân tạo là rừng do con người tạo thành. cây cỏ, hoa lá, động vật hoang dã … đều là những yếu tố tạo nên rừng. rừng gắn bó mật thiết với đời sống con người, rừng là lá phổi xanh của trái đất, là chiếc lá máy lọc không khí khổng lồ của con người. do đó, rừng là một yếu tố tự nhiên hữu ích và có lợi.

Rừng mang lại nhiều lợi ích cho con người. oxy chúng ta hít thở hàng ngày một phần đến từ rừng. Cây cối trong rừng ban ngày quang hợp, hấp thụ cacbon và tạo ra ôxy cho con người thở. Rừng còn cung cấp nguyên liệu cho các ngành sản xuất trong nước và xuất khẩu, phục vụ đời sống hàng ngày. rừng chè, rừng cà phê ,. cung cấp cho người dân nguồn nguyên liệu để tiêu dùng trong nước và xuất khẩu đi khắp nơi trên thế giới. rừng tre, rừng trúc là nơi dành riêng cho con người làm cơm, làm đũa, … vai trò lớn nhất của rừng là ngăn lũ, bảo vệ cuộc sống của con người. có nhiều trận lũ đã giảm sức tàn phá khi đến được các khu dân cư nhờ rừng. rừng phòng hộ đầu nguồn luôn đứng vững ngày đêm bảo vệ cuộc sống của người dân thành phố. có rừng cây thì đất mới không xói mòn. Nếu không có rừng, có bao nhiêu người chết vì sạt lở đất? rừng ngập mặn đóng vai trò như một đê chắn sóng từ biển, ngăn nước mặn chảy vào thành phố. Rừng không chỉ có vai trò to lớn trong hiện tại mà trong quá khứ, bộ đội cần vào rừng để trú ẩn và phục vụ kháng chiến. có nhiều nhà văn, nhà thơ và nhạc sĩ sử dụng rừng làm chủ đề cho tác phẩm của họ. bài “nhạc rừng” mang đậm chất rừng, bài thơ rừng việt bắc đã nâng cao ý nghĩa của rừng trong thời kỳ kháng chiến, … và nhiều tác phẩm thơ ca khác

Hiện nay, nhiều khu rừng ở Việt Nam đang bị suy thoái nghiêm trọng. người dân chỉ việc chặt phá rừng mà không nghĩ đến tương lai. rừng của các lưu vực bị tiêu diệt. Đó là do rừng đầu nguồn và rừng phòng hộ bị chặt phá, gây ra nhiều trận lũ quét. Khai thác gỗ trái phép đã trở nên phổ biến ở khắp mọi nơi, trong mọi khu rừng trên đất nước. hiện tượng lâm tặc lộng hành ngày càng nhiều trong các khu rừng. Vào mùa khô, chỉ cần đốt một cây trong rừng là có thể cháy cả khu rừng. người dân đốt rừng không có kế hoạch, không chịu tái trồng rừng. Nếu chặt hết khu rừng này, thì có lẽ sẽ còn khu rừng khác, như vậy tất cả những gì người dân nghĩ. sâu trong rừng có một mỏ khoáng sản rất lớn, chính vì vậy mà lòng tham của người dân đã nảy sinh, người ta đã đi khai thác khoáng sản trái phép. Chỉ vì mục tiêu bảo vệ rừng, nhiều nhân viên làm việc trong khu quản lý rừng đã phải hy sinh tính mạng của mình. Bọn cướp rừng chỉ ham tiền, coi mạng người như rác, chúng giết người để bịt đầu mối. Không chỉ chặt cây lấy gỗ, người dân còn săn bắt động vật hoang dã để thu lợi bất chính.

Chính vì việc con người tàn phá rừng đã để lại nhiều hậu quả nặng nề. Cuộc sống của người dân miền Trung Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung đang phải hứng chịu những cơn bão và sóng thần trong đất liền do thiếu rừng. hàng năm có rất nhiều đợt lũ tràn vào đất liền nên “ngang nhiên tràn” vào khu dân cư vì không còn rừng phòng hộ. bao nhiêu người chết và mất nhà cửa vì lũ lụt. thực ra “gậy ông đập lưng ông”, người dân tự chặt phá rừng nên bây giờ có lũ thì lấy đâu vào rừng để chắn nước lũ? Có nơi đất trống, chỗ trống, không có cây cối do khai thác bừa bãi. động vật bị săn bắt quá nhiều nên nhiều loài bị liệt vào sách đỏ vì nguy cấp, ít loài, nhiều loài gây mất cân bằng sinh thái. loài này đã tuyệt chủng, và loài kia, nên chẳng bao lâu nữa sẽ không còn sự sống động vật trên trái đất này nữa. nhiều khu vực cơ sở hạ tầng bị phá hủy. Ở miền Trung, hiện tượng hoang mạc hóa đã nảy sinh và đe dọa người dân nơi đây. “hiệu ứng nhà kính”, biến đổi khí hậu toàn cầu là do không còn rừng để điều hòa khí hậu, lọc không khí. Nếu môi trường không khí bị ô nhiễm mà rừng biến mất thì nhiệt độ trái đất rất dễ tăng cao. một số khu rừng nguyên sinh và cảnh quan đã bị mất. Để tránh cơn thịnh nộ của lâm tặc, nhà nước đã phải bỏ ra hàng chục tỷ đồng để khắc phục sự cố này. không có rừng, nước mưa từ trên trời rơi xuống đất, khiến cho trái đất trở nên như vậy. rừng ngập mặn bị tàn phá cùng với lượng nước mặn từ biển tràn vào đồng ruộng làm giảm diện tích canh tác. mất rừng nên một số loài động vật hoang dã đã tấn công cuộc sống của con người. Các loài động vật bị mất nhà trong rừng nên phải di cư để tiêu diệt sự sống của con người. anh chợt hạ quyết tâm, anh đang ngồi trong nhà thì đàn voi rừng đến đập phá nhà, không ai chịu nổi. và mối quan tâm lớn nhất của nhân loại đang đến gần, đó là sự giảm lượng oxy. nếu ôxy giảm, trái đất này được coi là quay trở lại thời điểm không có sự sống ban đầu.

Để ngăn số lượng rừng suy giảm, tiểu bang, chính quyền địa phương hoặc cá nhân phải thực hiện các bước nhất định. tốt hơn hết là không nên chặt phá rừng, và nếu có phá rừng thì phải có ý thức trồng lại rừng. các loài động vật trong rừng đang kêu cứu, cần sự giúp đỡ của con người. xin đừng bắn giết nữa, nếu là rừng thì phải có động thực vật, nếu giết động vật thì còn gì là rừng nữa? Hiện tại, nhiều quan chức cấp cao cũng đã được huy động để tổ chức tuyên truyền cho các em kiến ​​thức về rừng. Các chương trình truyền hình, chiến dịch, … mọi thứ để mọi người có ý thức bảo vệ rừng đều được mở ra. các cô chú kiểm lâm cũng đã hết sức mình để bảo vệ rừng, ngăn chặn lâm tặc.

XEM THÊM:  TOP 17 bài Phân tích bài thơ Thương Vợ

Rừng có vai trò rất quan trọng đối với đời sống con người. Vì vậy, mỗi người trong số họ, chúng ta hãy góp một chút sức mình để bảo vệ rừng, cũng như bảo vệ cuộc sống của chính mình.

3. bài văn mẫu số 5 lớp 7 đề 2 – văn mẫu 2

Rừng được ví như lá phổi xanh của con người. do đó, bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Rừng là nơi cây cối phát triển. Như chúng ta đã biết, khi cây xanh thực hiện quá trình quang hợp, chúng sẽ nhận khí và thải ra khí ôxy, rất cần thiết cho quá trình hô hấp của con người nói riêng và của nhiều loài động vật trên thế giới nói chung.

Nhờ có cây xanh mà không khí trở nên trong lành, giảm thiểu các chất ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, rừng phòng hộ, rừng lưu vực, … góp phần phòng chống thiên tai, bão lũ gây nhiều thiệt hại về người và tài sản. Không chỉ vậy, rừng còn được trồng với mục đích phát triển kinh tế. rừng là nguồn cung cấp gỗ cho đồ nội thất và nhà máy giấy, v.v. rừng còn là nơi sinh sống của nhiều loài động vật quý hiếm: hổ, khỉ, hươu, nai, … nhờ có rừng mà hệ sinh thái được cân bằng.

Tuy nhiên, bất chấp vai trò quan trọng của rừng, việc khai thác gỗ vẫn diễn ra hàng ngày. chỉ vì lợi ích trước mắt mà bỏ qua lợi ích lâu dài mà rừng mang lại. những cánh rừng đầu nguồn bị chặt phá gây lũ lụt liên tục làm xói mòn đất đai, nhiều người mất trắng, thậm chí chết. nhiều cây quý hiếm trong rừng bị đốn hạ khiến nhiều loài động vật mất nơi cư trú. việc đốt rừng làm nương rẫy cũng khiến diện tích rừng bị giảm sút nghiêm trọng.

Để bảo vệ rừng, chúng ta phải thực hiện các bước thiết thực ngay từ bây giờ. cần tuyên truyền, cảm hóa nhân dân về việc bảo vệ rừng. vùng thường xuyên xảy ra thiên tai, bão lụt cần trồng rừng đầu nguồn. Ngoài ra, chúng ta cũng cần tích cực trồng cây xanh để phủ xanh đất trống đồi trọc. đối với nạn phá rừng, nhà nước phải có chính sách nghiêm khắc cũng như biện pháp quản lý chặt chẽ để răn đe người dân.

bảo vệ rừng là vấn đề của riêng ai. Vì sức khỏe của bản thân, gia đình và xã hội, chúng ta hãy chung tay bảo vệ rừng!

4. bài soạn văn số 5 lớp 7 đề 2 – văn mẫu 3

“Rừng vàng, biển bạc” là câu tục ngữ mà cha ông ta dùng để ca ngợi sự trù phú của thiên nhiên. Rừng có vai trò rất quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta. do đó, bảo vệ rừng chính là chúng ta đang bảo vệ và giữ gìn cuộc sống của mình.

Rừng ở đây được hiểu là quần thể cây cối sinh sống và phát triển trên diện rộng, cao hơn đồng bằng. rừng được trồng nhiều loại cây, có thể là cây lấy gỗ hoặc cây bóng mát. Ở Việt Nam, diện tích đồi núi chiếm 3/4 diện tích đất liền, có thể nói nước ta rất đa dạng và phong phú về tài nguyên rừng.

Rừng vẫn được coi là tài nguyên thiên nhiên, là nơi lưu trữ một lượng lớn gỗ trong nước và giúp ngăn chặn các hiện tượng thiên nhiên như thiên tai, bão, lũ lụt, sạt lở đất, cát xâm thực.

hàng ngày chúng ta hít thở o2 và thải ra co2. và nguồn cung cấp khí o2 chính là cây cối. cây xanh giúp lọc không khí bẩn, điều hòa môi trường và mang lại sự trong lành cho con người. Chính vì vậy mà có câu “rừng là lá phổi xanh của nhân loại”. Đúng vậy, rừng có màu xanh để điều hòa và lọc sạch không khí độc hại, giúp đảm bảo sức khỏe con người không bị ảnh hưởng.

Rừng được tạo thành từ cây cối, hàng ngàn hàng vạn cây mọc san sát nhau. Lượng O2 do rừng cung cấp hàng năm thường không đủ cho con người. tuy nhiên, khi rừng vẫn được bảo vệ, cuộc sống của con người vẫn được bảo vệ.

Thực trạng thiên tai hàng năm ở nước ta rất nhiều như bão lũ, sạt lở đất, cát xâm hại. Nếu không có hệ thống bảo vệ rừng và rừng ngập mặn được chăm sóc hàng năm thì thiệt hại do thiên tai không dừng lại ở mức thống kê. nhờ rừng có thể ngăn lũ, ngăn cát xâm lấn đồng bằng. Có thể nói, rừng chính là bùa hộ mệnh giúp cuộc sống của con người luôn bình yên.

Mỗi năm, bạn không thể đếm được số lượng gỗ mà rừng cung cấp. sản lượng gỗ quý ngày một gia tăng đã giúp cho ra đời nhiều sản phẩm mỹ nghệ, điêu khắc tinh xảo và đẹp mắt. Hơn hết, rừng còn là nơi ẩn náu và sinh sống của các loài động vật hoang dã. họ coi rừng là ngôi nhà bình yên nhất,

Rừng có vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của mỗi người, tuy nhiên hiện nay tình trạng suy thoái rừng, cháy rừng, đốt rừng làm nương rẫy, chặt phá rừng đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Những hành động này dẫn đến suy thoái rừng. có lẽ nhiều người không lường trước được hậu quả nghiêm trọng của việc phá rừng bừa bãi như vậy.

trái đất ngày càng nóng lên, băng tan, cát tặc hoành hành đã gây nhiều bất an cho người dân. Nếu ý thức bảo vệ rừng của người dân không được nâng cao thì thiệt hại ngày càng nhiều.

Vào mùa khô, nạn cháy rừng hoành hành, làm thất thoát tài nguyên gỗ, dẫn đến xói mòn đất, mất dần màu xanh của đồi trọc. vì vậy cần nâng cao ý thức bảo vệ rừng của mọi người. chúng ta cũng có trách nhiệm tự bảo vệ mình.

Do đó, việc bảo vệ, xây dựng và phát quang rừng đang là vấn đề cấp bách của cả chính quyền và người dân. mỗi người cần tự xây dựng ý thức bảo vệ rừng cũng như bảo vệ cuộc sống của chính mình.

3. làm văn số 5 lớp 7 đề 3

đề tài: nhân dân ta có câu tục ngữ: gần mực thì đen, gần đèn thì rạng. nhưng một số bạn đã nói: gần mực chưa chắc đã đen, gần đèn chưa chắc đã rạng. hãy viết một bài luận để thuyết phục cô ấy về ý kiến ​​của bạn.

1. dàn ý cho bài văn số 5 lớp 7 đề 3

1. giới thiệu:

– mô tả chung về nội dung của câu tục ngữ.

– giới thiệu câu tục ngữ.

– đưa ra ý kiến ​​của bạn.

2. cơ thể:

* giải thích ý nghĩa của câu tục ngữ:

– theo nghĩa đen.

– nghĩa bóng.

– ý nghĩa chung của câu tục ngữ là gì?

– xác nhận tính đúng đắn của câu tục ngữ bằng cách đưa ra những ví dụ thực tế mà bạn biết.

* mở rộng câu tục ngữ.

– câu tục ngữ đúng nhưng cũng cực.

– cũng có những trường hợp: gần mực chưa chắc đã đen, gần đèn chưa chắc đã sáng.

– câu tục ngữ chỉ đúng với những ai luôn ý thức trong học tập.

Về ý kiến ​​bạn đã trình bày, có thể khẳng định: ý kiến ​​đó đúng một phần, nhưng không thể khẳng định tuyệt đối như vậy.

3. kết luận:

– đồng ý với phần chính xác của ý kiến ​​mà người bạn đã bày tỏ. nhưng cần phải khẳng định tính đúng đắn theo hướng chính xác của câu tục ngữ, vì đó là chân lý đã được kiểm nghiệm trong thực tế.

2. bài soạn văn số 5 lớp 7 đề 3 – văn mẫu 1

Một trong những yếu tố quan trọng trong việc hình thành nhân cách con người là môi trường sống, vì vậy dân gian ta có câu “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. mà yếu tố con người quan trọng hơn môi trường sống, bởi con người tốt hay xấu phụ thuộc rất nhiều vào bản lĩnh của người đó, nên gần mực chưa chắc đã đen, gần đèn chưa chắc đã sáng.

Đầu tiên chúng ta phải hiểu ý nghĩa của câu tục ngữ. “mực” ở đây là mực viết bút lông của Trung Quốc, khi dùng phải mài ra đĩa với nước rồi nhúng đầu bút lông vào loại mực mài đó, nếu sơ ý hoặc không cẩn thận sẽ viết được chữ nho. dễ bị ố tứ chi, quần, áo, đen bẩn do mực. còn “đèn” là vật phát sáng, đặt gần đèn sẽ phát sáng rực rỡ. tuy nhiên không dừng lại ở ý nghĩa này, ý nghĩa của ông cha ta sâu xa hơn là sống trong môi trường xấu thì bạn cũng dễ trở thành người xấu và ngược lại, sống trong môi trường tốt thì bạn sẽ trở thành người tốt. đó là bởi vì mọi người đang bắt chước, học hỏi, bắt chước cái tốt và cái xấu, và cũng bắt chước cái xấu và cái xấu.

“Gần mực thì đen” chúng ta từng bắt gặp hình ảnh anh chio trong truyện của nam văn sĩ Cao, một người nông dân chất phác, chất phác, bỗng chốc bị nghi ngờ phải vào tù, sau nhiều năm trở về quê cũ của chi phèo đổi thay hẳn đã trở thành ác quỷ của làng vu đại. chính nhà tù thực dân Pháp khắc nghiệt và tăm tối đã thay đổi con người như thế. ngược lại, gần đèn, câu chuyện “mẹ ngoan dạy con” càng được minh chứng rõ nét hơn. Từ nhỏ, Menc Tu sống gần trường học nên học hành lễ phép và chăm chỉ. Nếu mẹ anh để anh sống gần chợ hoặc trong nghĩa địa, không chắc Mengzi sẽ trở thành một nhà hiền triết Trung Quốc trong tương lai.

Qua thực tế, chúng ta thấy rằng học sinh sống trong một tập thể, một trường học có nhiều bạn tốt học tốt sẽ trở thành người tốt, gia đình hòa thuận, con cái ngoan ngoãn, xã hội tốt sẽ có công. . Ngược lại, nếu sống trong môi trường không tốt với gia đình, bạn bè thì con người sẽ bị ảnh hưởng và thay đổi theo chiều hướng xấu, trong những trường hợp như vậy ta thấy “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. Tuy nhiên cũng đúng, không phải chỗ nào gần mực cũng đen, chỗ nào gần đèn cũng sáng vì lúc đó ta cẩn thận để mực không bị bẩn, do ta cố tình ngồi trong bóng tối, tức là không nhất thiết phải sáng gần đèn.

thì phẩm chất của một người nằm ở lòng dũng cảm của người đó. sống trong hoàn cảnh tồi tệ nhưng biết tự trụ vững thì chẳng khác nào viên ngọc sáng lấp lánh giữa màn đêm. Sống trong môi trường tốt mà không được bảo dưỡng thường xuyên giống như một thanh thép không được xử lý lâu ngày sẽ bị rỉ sét và trở nên vô dụng.

Trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, có những chiến sĩ tình báo hoạt động thầm lặng, chiến trường của họ không đầy bom đạn nhưng cũng rất khắc nghiệt. sống giữa sự xa hoa ca tụng của kẻ thù, liệu có phản bội Tổ quốc, làm sao giữ được phẩm chất của một kẻ sĩ bề ngoài? sống quanh những lời xì xào, đàm tiếu được coi là của người Việt, nếu can đảm tiếp tục công việc trong một môi trường như vậy đòi hỏi người chiến sĩ tình báo không chỉ có đầu óc nhanh nhạy mà còn phải kiên trì chiến đấu với chính mình.

Tóm lại, câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” đã giúp chúng ta thấy được rằng môi trường sống có ảnh hưởng không nhỏ đến mỗi con người, đặc biệt là tính cách. tuy nhiên, con người ta hoàn toàn có thể chấp nhận hoàn cảnh dù sống trong cảnh éo le – gần mực, nhưng nếu dũng cảm thì vẫn như đóa hoa thơm: “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn. “.

3. bài văn mẫu số 5 lớp 7 đề 3 – văn mẫu 2

Từ xa xưa, nhân dân ta đã khẳng định môi trường xã hội và đặc biệt là quan hệ bạn bè có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hình thành nhân cách, đạo đức của mỗi người. câu tục ngữ: gần mực thì đen, gần đèn thì rạng.

Để đưa ra một bài học hoặc một kinh nghiệm, ông cha ta thường mượn hình ảnh của những thứ liên quan đến con người để thể hiện ý tưởng của mình. mực đen (Ngày xưa, mực Tàu được đúc thành thỏi dài, khi dùng phải mài với nước, dùng bút lông nhúng vào nước viết chữ Hán, nếu chẳng may bị dính mực vào tay chân, quần áo. , rất khó để làm sạch). từ thực tế đó, người xưa đã mượn mực để chỉ những điều xấu. Đèn là vật phát ra ánh sáng. đến gần ngọn đèn và chúng ta sẽ được chiếu sáng. do đó, đèn tượng trưng cho những điều tốt lành và tươi sáng. Mượn hai hình ảnh tương phản là mực và đèn, tục ngữ có câu: kết giao với người xấu thì sinh thói xấu; nếu kết bạn với những người tốt, chúng ta sẽ học hỏi được nhiều điều hay, điều tốt.

quan sát thực tế cuộc sống hàng ngày diễn ra xung quanh chúng ta, chúng ta sẽ thấy ý nghĩa của câu tục ngữ trên là đúng.

Về mặt gia đình, cha mẹ và anh chị em là hình mẫu cho trẻ em. nếu cha mẹ hòa thuận, coi trọng việc giáo dục con cái, anh chị em thương yêu nhau thì đó là một gia đình hạnh phúc, con cái ngoan ngoãn, hiếu thảo, tài giỏi. ngược lại, nếu cha mẹ đánh nhau và anh chị em đánh nhau, con cái sẽ hư hỏng và khó nên người.

Trong xã hội, nếu chúng ta thường xuyên tiếp xúc với những đối tượng xấu xa, lừa gạt, giành giật, chà đạp nhau để mưu sinh thì một ngày nào đó chúng ta sẽ bị tiêm nhiễm những thói hư tật xấu. Người xưa khẳng định: bầu thì tròn, ống dài là có thật:

Thông thường, bạn bè cần chọn ai đó.

đối với lứa tuổi học sinh, việc kết bạn là rất quan trọng. nếu chúng ta chơi với những người bạn tốt, học giỏi, lễ phép, tôn trọng lẫn nhau thì chúng ta sẽ học được những đức tính tốt và trở thành người tốt. bạn bè sẽ giúp đỡ lẫn nhau để cùng nhau tiến bộ.

Ý nghĩa của câu tục ngữ trên đã được thừa nhận từ lâu, nhưng trong một lần thảo luận trên lớp, bạn tôi nói rằng mực gần chưa chắc đã đen, đèn gần chưa chắc đã sáng. Suy nghĩ lại, tôi nghĩ ý kiến ​​của bạn có lý, nhưng đó không phải là lý do bạn phủ nhận ý nghĩa của câu tục ngữ.

Thực tế, yếu tố con người là vô cùng quan trọng. nếu chúng ta làm chủ được bản thân, có ý chí, tư thế và quan điểm sống vững vàng, chúng ta sẽ khó bị cái ác làm hư hỏng.

Sống trong hoàn cảnh tồi tệ mà con người vẫn giữ được nhân cách trong sáng thì giống như hoa sen nở trong ao, vẫn tỏa hương thơm. có rất nhiều tấm gương như vậy xung quanh chúng ta. cán bộ tình báo vũ trang đã sống hàng chục năm trong sào huyệt của kẻ thù, đó là bè lũ bán nước, nguyễn văn thiếu và ngụy quyền Sài Gòn, tay sai của đế quốc Mỹ xâm lược, tuy nhiên, “ông” cố vấn vẫn ở lại. nguyên vẹn là người chiến sĩ cộng sản kiên cường, mưu trí, dũng cảm, anh đã vượt qua muôn vàn thử thách, hiểm nguy để theo đuổi lý tưởng cách mạng, góp phần tích cực vào sự nghiệp giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

gần gũi, thân thuộc hơn là tấm gương sáng của những em nhỏ nghèo hiếu học. có những bạn hàng ngày vượt hàng chục km đèo dốc, núi non để đến trường. có những bạn mồ côi cha mẹ, sống trong cảnh nghèo khó, thiếu thốn trăm bề vẫn nỗ lực vượt lên hoàn cảnh vươn lên học giỏi, học giỏi. nhiều học sinh lao động, học tập, rèn luyện lòng dũng cảm để vững bước trong cuộc sống … điều đáng ghi nhận là các em đã chiến thắng hoàn cảnh, chinh phục chính mình.

ngược lại, có những người hoàn cảnh sống hoàn toàn thuận lợi, tốt đẹp nhưng bản thân họ lại không tốt. Sinh ra trong một gia đình giàu có, nhiều tiền tài và danh vọng, họ không phải lo lắng, vất vả kiếm sống mà chỉ học hành tử tế và sống có ích. Tuy nhiên, họ sớm sa ngã do những thú tiêu khiển sa đọa như tiêu xài xa hoa, nay ăn chơi thác loạn, mở quán nhậu, sau này hút ma túy, đua xe điên cuồng gây tai nạn trên đường phố của các nhóm thanh niên chạy xe tốc độ cao ở Hà Nội và Hồ Chí Minh gần đây. City là những ví dụ điển hình. vì vậy họ đã nhuộm màu đen cá tính của riêng mình.

Ngày nay, trong xã hội tốt đẹp mà chúng ta đang sống, vẫn còn một số người nhắm mắt chạy theo đồng tiền để thỏa mãn dục vọng vật chất mà đánh mất đạo đức, nhân cách, thậm chí cả sự nghiệp của mình. . Vì vậy, trong các mối quan hệ, chúng ta phải thận trọng và khôn ngoan để không phải hối hận về sau.

tuy nhiên, đối với những người không tốt, không phải chúng ta luôn xa lánh họ để nhượng bộ điều xấu. Những năm gần đây, vòng tay nhân ái của cộng đồng đã cưu mang nhiều số phận cho những người vô tình sa chân vào con đường tăm tối của cái ác, giúp họ trở về với cuộc sống lương thiện, trở thành người có ích cho xã hội.

Câu tục ngữ gần mực thì đen, gần đèn thì rạng là lời khuyên thiết thực và hữu ích. Tôi cũng rút ra từ đó một bài học bổ ích cho bản thân, đó là không ngừng tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tác phong để có cái nhìn lành mạnh, đúng đắn về cuộc sống. tránh xa bóng tối của những cám dỗ xấu; chọn bạn tốt mà chơi để học hỏi, phấn đấu trở thành con ngoan trò giỏi. cần phải đến gần đèn mới được chiếu sáng, nhưng ngọn đèn sáng nhất vẫn là ánh sáng từ tâm hồn người ta.

4. làm văn số 5 lớp 7 đề 4

chủ đề: minh chứng rằng cuộc sống của chúng ta sẽ bị hủy hoại nghiêm trọng nếu mỗi người không có ý thức bảo vệ môi trường mình đang sống.

1. dàn ý bài văn số 5 lớp 7 đề 4

tôi. giới thiệu:

– Giới thiệu vai trò của môi trường sống đối với đời sống con người; một vai trò quan trọng, thu hút được nhiều sự chú ý của mọi người.

ii. nội dung:

– môi trường sống là gì? (các điều kiện vật chất bao quanh cuộc sống con người: đất, nước, không khí …)

– vai trò của môi trường sống đối với đời sống con người:

XEM THÊM:  Viết bài Tập làm văn số 2 Lớp 11: Đề 1 → Đề 3 (17 mẫu)

+ tạo ra những điều kiện vật chất cho cuộc sống của con người: không khí để thở, nước để uống, cây cối cung cấp ôxy.

+ bảo vệ sức khỏe con người: môi trường trong sạch ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật có hại (không khí sạch ngăn vi khuẩn, vi rút, nước sạch ngăn lăng quăng, muỗi …)

– những hành động vô ý thức của con người làm tổn hại đến môi trường sống và tác hại của nó:

+ xả rác bừa bãi làm ô nhiễm nguồn nước và không khí.

+ chất thải công nghiệp gây ô nhiễm không khí, suy giảm tầng ôzôn, xói mòn đất …

– Sự cấp thiết của việc bảo vệ và giữ gìn môi trường sống trong sạch: môi trường sống trong những năm gần đây đang bị ô nhiễm và tàn phá nghiêm trọng, do đó đòi hỏi mọi người phải có những biện pháp cấp bách để bảo vệ môi trường sống.

iii. kết luận:

– những bài học kinh nghiệm của bản thân, những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường sống: không vứt rác bừa bãi, bảo vệ rừng và cây xanh.

2. bài soạn văn số 5 lớp 7 đề 4 – văn mẫu 1

kể từ khi loài người xuất hiện trên trái đất, môi trường sống là điều kiện thiết yếu cho sự tồn tại của vạn vật và con người. Hiện nay, do nhu cầu đời sống vật chất ngày càng cao, ít người để ý và bị những kẻ vô lương tâm làm cho môi trường ngày càng xấu đi.

môi trường là không gian sống của con người, động vật, … bao gồm mọi thứ bao quanh chúng ta và được phân thành hai loại: môi trường tự nhiên và môi trường nhân tạo. môi trường tự nhiên là các yếu tố tự nhiên như không khí, nước, đất, rừng. nó là lá phổi xanh của trái đất, là núi cao hùng vĩ, là ánh sáng rạng ngời. Môi trường rất quan trọng đối với cuộc sống của mỗi người. vì vậy, chúng ta phải bảo vệ môi trường và bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Môi trường là không khí mà chúng ta hít thở. nhưng hiện nay, bầu không khí đó đang bị ô nhiễm bởi những nhà máy, xí nghiệp mà chúng ta dày công xây dựng, thải ra khí độc, khiến trái đất nặng thêm hàng tấn bụi mỗi giây. ô tô, xe máy tấp nập chạy liên tục dưới lòng đường, khói bụi mịt mù trên đường phố. khiến bầu không khí trở nên nặng nề, ngột ngạt. từ đó, tầng ôzôn cản sức nóng của mặt trời cũng ngày một lớn hơn. sức nóng đó làm tan chảy băng và tràn vào đất liền, gây ra lũ lụt, bão và sóng thần. Không chỉ vậy, không khí ô nhiễm gây ra những trận mưa axit làm hư hại mùa màng, tàn phá nhiều khu rừng và còn đe dọa sự sống của các loài sinh vật.

Cây cối là nguồn cung cấp không khí trong lành. cây xanh còn có tác dụng ngăn lũ, tạo bóng mát và bảo vệ cuộc sống của con người. do đó cây xanh cũng rất quan trọng đối với môi trường. nhưng có một số người không hiểu đã chặt cây, đốt rừng, xuất hiện những vùng đất cằn cỗi, đồi núi cằn cỗi. màu xanh dần biến mất, thời tiết trở nên ngột ngạt. lũ lụt đã gây ra rất nhiều thiệt hại. Những nguồn tài nguyên quý giá như gỗ, dược liệu, dường như cũng bị cuốn vào những lưỡi cưa đang tàn phá rừng. chỉ hành động tàn ác đó đã phá hủy vẻ đẹp của thiên nhiên, thứ mà con người không thể tạo ra.

Không chỉ vậy, rừng còn là nơi cư trú của những loài động vật hoang dã và xinh đẹp mà thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta. Con người đã săn bắt động vật quý hiếm và bán chúng cho nhau. chỉ vì lợi ích trước mắt mà hủy hoại thiên nhiên. hiện nay một số loài đã và đang có nguy cơ tuyệt chủng. chúng ta phải bảo vệ, xây dựng nhiều khu bảo tồn để bảo vệ các loài động vật quý hiếm.

Thành phần tiếp theo cũng đóng một vai trò quan trọng là nước. Nước là vật chất không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của con người và vạn vật. ví dụ: lấy nước uống, giao thông hàng hải, và nhiều hoạt động khác. Hãy nghĩ về nó, điều gì sẽ xảy ra nếu không có nước trong một ngày? lâu dần sẽ tích tụ, khô héo do mất nước, khô héo. điều đó sẽ xảy ra nếu chúng ta tiếp tục lãng phí, mà không biết cách sử dụng hợp lý. Người ta từng nói “rừng vàng, biển bạc”, nhưng giờ mặt biển đầy rác. ao hồ bị ô nhiễm do rác của con người quá nhiều khiến tôm cá chết, nhiễm bệnh. thì người dân sử dụng nguồn nước đó, ảnh hưởng đến sức khỏe, phát sinh bệnh tật. ồ thật là kinh khủng! nguồn nước ô nhiễm không những không sử dụng được mà còn gây ô nhiễm môi trường do bốc mùi hôi thối. Như mọi người đã biết Hồ Gươm là một nơi rất sạch đẹp để mọi người có thể tham quan và thưởng ngoạn cảnh sắc nơi đây. nhưng cách đây không lâu có bài báo cho rằng ý thức người dân hạ thấp khiến hồ ô nhiễm, mất đi vẻ đẹp văn hóa của hồ.

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường đã đến mức báo động. chúng ta phải bảo vệ môi trường bằng những hành động thiết thực. nếu không khí bị ô nhiễm cần có biện pháp thanh lọc không khí. nguồn nước bị ô nhiễm phải được bảo vệ và tiết kiệm. nếu rừng bị phá thì phải trồng thêm cây. tích cực tham gia các hoạt động phong trào như: mùa hè xanh, chủ nhật. nếu mọi người cùng đóng góp một chút thì chẳng bao lâu nữa môi trường sẽ ngày càng xanh hơn.

Môi trường sống rất quan trọng. Nếu không có môi trường, sẽ không có chúng ta, sẽ không có sự sống. nhưng khi đã có rồi thì phải biết giữ gìn, bảo vệ. chúng ta không được thực hiện thêm bất kỳ hành động nào làm tổn hại đến môi trường. hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất để giữ cho hành tinh luôn xanh tươi.

3. bài văn mẫu số 5 lớp 7 đề 4 – văn mẫu 2

Trong những năm gần đây, các hội nghị về môi trường được tổ chức liên tục ở cấp khu vực và toàn cầu vì tình trạng ô nhiễm môi trường đã đến mức báo động. Bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống đã trở thành vấn đề cấp bách được cả nhân loại quan tâm.

cuộc sống của chúng ta sẽ bị tổn hại rất nhiều nếu chúng ta không có ý thức bảo vệ môi trường. đó là một thực tế không thể phủ nhận. Hàng ngày, qua các phương tiện truyền thông như báo chí, truyền hình, chúng ta thấy thiên tai liên tiếp xảy ra: bão lũ, mưa lớn, hạn hán, nắng nóng kéo dài xuất hiện khắp lục địa Á, Âu, Phi, Mỹ mang theo nhiều những thiên tai khó lường. Ngay ở nước ta, cứ đến mùa mưa lũ hàng năm, lũ từ thượng nguồn đổ về dữ dội, làm vỡ đê bao, cuốn trôi nhà cửa, hoa màu, cướp đi sinh mạng của nhiều người. rồi những trận lở núi, lũ bùn, lũ quét ập đến bất ngờ gây nên cảnh tượng mất mát, đau thương. đó đều là hậu quả của việc chặt phá rừng bừa bãi vì phá rừng đồng nghĩa với việc vành đai phòng hộ không còn, con người sẽ thường xuyên phải đối mặt với thiên tai.

Vì không có nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của môi trường sống, con người đã tự làm hại mình. Do cái lợi trước mắt, nhiều người phá rừng, phá biển. chặt cây lấy gỗ, mở rộng cây trồng, diện tích canh tác; việc đốt nương làm rẫy, săn bắt động vật quý kéo dài nhiều năm sẽ khiến diện tích rừng tự nhiên bị thu hẹp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cân bằng sinh thái. Những vụ phá rừng với nguy cơ rất lớn, điển hình như ở tinh linh, bình thuận, các tỉnh miền đông nam bộ, tây nguyên hay vụ đốt mấy nghìn ha rừng nguyên sinh ở u minh là những ví dụ điển hình.

Có câu tục ngữ rằng: rừng tiền, biển bạc, rừng vàng, biển bạc, nhưng không có nghĩa rừng và biển là kho báu vô tận. cây cối bị chặt mãi cũng phải hết; Tôm cá sinh sản gì để theo kịp cách đánh bắt bằng thuốc nổ, điện, hóa chất của nhiều người tham lam và thiếu ý thức hiện nay? Nếu khai thác không đi đôi với gìn giữ, bảo vệ và phát triển thì hai nguồn tài nguyên to lớn này sẽ dần cạn kiệt. nếu hai môi trường sống chính bị suy thoái, cuộc sống của con người sẽ không tốt.

nói gần hơn, cụ thể hơn về môi trường. Hiện nay, tình trạng ô nhiễm ở các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đã đến mức báo động. không khí đặc quánh khói xăng, khói nhà máy, xí nghiệp. các chất độc hại trong khói thuốc là một trong những nguyên nhân gây bệnh ngoài các bệnh về đường hô hấp và thần kinh.

Khí thải, chất thải và nước thải không được xử lý kịp thời cũng là nguồn bùng phát và lây lan dịch bệnh. Có thể nói, môi trường ô nhiễm tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và con người mà không phải ai cũng hiểu rõ. Nhiều người có thói quen xả rác, đổ nước bẩn, khạc nhổ, phóng uế nơi công cộng, làm mất mỹ quan đô thị, thiếu văn minh. Việc làm cho mọi người có ý thức bảo vệ môi trường là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Trước đây, nông thôn thường được coi là không gian thoáng mát và yên tĩnh, nhưng hiện nay, với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, những bất động sản này không còn nguyên sơ như xưa. Việc nông dân thiếu hiểu biết về khoa học công nghệ cũng gây ra nhiều tác hại như lạm dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật trong trồng trọt, chăn nuôi dẫn đến ô nhiễm đất, ô nhiễm nước sạch, ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất.

Môi trường xanh, sạch, đẹp là môi trường lý tưởng cho cuộc sống của con người, vì vậy mỗi cá nhân phải có ý thức bảo vệ môi trường đó. Nhận thức đó không chỉ dừng lại ở lý thuyết, mà phải chuyển thành những hành động cụ thể hàng ngày, như trồng thêm cây xanh, tiết kiệm nước sạch, thực hiện nếp sống văn minh nơi công cộng. nhiều điều nhỏ nhặt lại thành những điều lớn. trong một tương lai không xa, chúng ta sẽ được sống bình yên và hạnh phúc trong một môi trường lý tưởng do chính mình tạo ra.

5. soạn văn số 5 lớp 7 đề 5

chủ đề: chứng minh rằng chú ho sống rất giản dị và trong sáng

1. bài soạn văn số 5 lớp 7 đề 5 – văn mẫu 1

Bác Hồ – vị cha già kính yêu của dân tộc, người là ánh sáng, là con đường cho các thế hệ con cháu noi gương. là tấm gương rèn luyện để làm những việc quan trọng với những đức tính cao quý. Tất cả những đức tính con người có được đều tự học mà không cần ai nhắc nhở. và trong số những đức tính đáng quý của anh, có lẽ giản dị và trong sáng là hai đức tính quan trọng và đáng quý nhất của anh.

đề cập đến anh chàng – một nhà lãnh đạo, người đứng đầu cả một đất nước, nhưng anh ta không bao giờ từ chối chi tiêu xa hoa. Bởi một lẽ rất đơn giản, người ta thương con cháu luôn chăm chỉ làm ăn hay những người lính phải chịu thương chịu khó để bảo vệ bình yên cho đất nước. do đó, hình ảnh một người khi đi thăm đồng bào hoặc đi chơi chỉ là một ông già, râu bạc, mắt sáng, mặc bộ đồ vải nâu, chân đi dép cao su. hình ảnh của bạn, bạn thật giản dị và gần gũi!

Tôi vẫn nhớ những câu chuyện về các chú: tháng 6 năm 1954, sau chiến thắng Điện Biên Phủ nổi tiếng khắp thế giới, các chú cùng đoàn đại biểu Việt Nam đi dự hội nghị quốc tế. Trên đường về có đoàn Trung Quốc mời Việt Nam ở lại nghỉ ngơi. Hôm đó ông ở nhà khách của Đảng Cộng sản Nhân dân Trung Quốc. Buổi sáng anh đi họp, sau đó một cán bộ của anh đi kiểm tra các phòng thì thấy một mảnh vải nhỏ nằm trên sàn, anh nghĩ chắc là đồ đồng nát và không ai dùng nữa nên anh đã ném nó đi. đến chiều, khi anh ta trở về, chiếc thắt lưng của anh ta đã không còn ở đâu nữa. Khi tôi hỏi thì thấy mọi người nghĩ tôi không dùng dây cũ nên vứt đi, không đồng ý và tiếp tục sử dụng. chỉ có vậy thôi – một chiếc thắt lưng làm bằng sợi chỉ, tuy nó không đắt lắm nhưng đối với bạn nó rất quý giá. mọi người khuyên tôi nên mua một chiếc thắt lưng mới, nhưng tôi không đồng ý. Tôi cảm thấy điều đó là không cần thiết vì khi dân ta còn khốn khó, tôi chỉ mua những thứ bên ngoài những thứ cần thiết, còn những thứ còn sử dụng thì tôi thường dùng. nếu nó bị hỏng, hãy vứt nó đi. Chính vì vậy tôi biết những đức tính giản dị của các bạn đều xuất phát từ tình yêu thương con người, những hành động tưởng chừng rất nhỏ nhưng lại có ý nghĩa rất lớn.

không chỉ đơn giản, cuộc sống của tôi còn là một cuộc sống trong sáng, không cạnh tranh với cuộc sống.

buổi sáng ở mép suối, buổi chiều ở hang động

vẫn còn cháo măng

bàn thắng lịch sử của trận đấu

cuộc sống cách mạng thật là xa xỉ

ừ thì cũng chỉ là những bát cháo, canh măng, nhưng qua những vần thơ của bạn, mọi thứ như bừng sáng lên. Đức tin và sự lạc quan yêu đời của anh luôn được thể hiện một cách hóm hỉnh và vui vẻ, không chút suy nghĩ, tất cả chỉ vì anh sống theo lối sống của một cư sĩ đáng kính, như đã thấy. nhìn thấy tất cả những cay đắng trên thế giới và vượt lên trên nó. tất cả những gì còn lại là lý tưởng của dân tộc.

Tóm lại, “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là một trong những điều mà tất cả chúng ta phải học tập. Hành động, suy nghĩ của bạn ở bất kỳ thời điểm nào. Cũng luôn là lý tưởng mà chúng ta phải học hỏi.”

>

2. bài văn mẫu số 5 lớp 7 đề 5 – văn mẫu 2

Hồ Chí Minh, người cha xưa của dân tộc Việt Nam, người đã luôn đoàn kết, chiến đấu cùng nhân dân trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ, không ngại khó, không cần được đền đáp. Ông đã cống hiến cuộc đời mình cho dân tộc và đất nước Việt Nam. Ở con người có rất nhiều đức tính tốt mà thế hệ chúng ta nên noi theo và học hỏi. một trong số đó là lối sống vô cùng giản dị và trong sáng của người dân.

Quả thực, trong sự nghiệp cách mạng vĩ đại của dân tộc ta, công lao của Bác đối với đất nước là vô cùng to lớn và sẽ được cả dân tộc Việt Nam đời đời ghi nhớ. đặc biệt là đối với học sinh, lòng biết ơn đó càng sâu sắc hơn. vì vậy ai cũng cố gắng học tập, cố gắng tiếp thu nhiều hơn nữa những phẩm chất tốt đẹp của con người. Đặc biệt trong thời đại ngày nay, lối sống giản dị vô cùng hữu ích vì nó giúp con người sống giản dị, phù hợp với lứa tuổi và hoàn cảnh gia đình.

Lối sống giản dị của người dân thể hiện trong mọi việc, trong từng bữa ăn, trong mọi cảnh quan sống.

thức ăn chỉ có vài món đơn sơ, nhà chỉ có mấy gian phòng nhưng lúc nào cũng lộng gió, chan hòa với thiên nhiên. Tuy đơn giản và mộc mạc nhưng nó lại dành nhiều tình cảm cho tất cả những món đồ mà nó chứa đựng. từ bàn, ghế và giường của bạn. như nhà thơ bạn đã viết:

nhà tôi là một góc vườn đơn sơ

gỗ thường mộc mạc, không có mùi sơn

giường đan lát, nệm và gối cói

tủ quần áo nhỏ chỉ treo một số áo sơ mi sờn.

tất cả chỉ có vậy, nhưng tôi vẫn tiếp tục làm việc và sống hạnh phúc với hoàn cảnh hiện tại của mình. mối quan tâm lớn nhất của tôi là hy vọng rằng nhân dân ta có thể thoát khỏi sự lệ thuộc vào các nước phương Tây để có một cuộc sống tự do, ấm no và hạnh phúc. bạn luôn tình cảm và gần gũi, cởi mở với người khác. thời phong kiến, vua chúa có nhiều kẻ hầu người hạ; các món ăn có đầy đủ các loại hải sản ngon, tất cả đều được chuẩn bị tốt, không có một sai sót. nhưng không phải cho bạn! vì vậy người giúp bạn chỉ đếm trên đầu ngón tay, trường, kỳ, sức chịu đựng, chiến, nhất, định, thắng, lé là những người may mắn được bạn quan tâm và gần gũi nhất. tuy nhiên, những gì bạn có thể tự làm, bạn không cần ai giúp đỡ. Tôi đã đi nhiều nơi và tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau. bạn đã lao động và chịu đựng nhiều gian khổ ở một vùng đất xa lạ. tuy nhiên, sự đơn giản của bạn vẫn còn mãi. Cho dù bạn đã làm gì, dù bạn là đầu bếp, thợ làm tuyết, lò nướng hay lãnh đạo, bạn vẫn là bạn, cùng chiếc áo sơ mi kaki đã sờn và đôi dép cao su đã đồng hành cùng bạn, trên mọi nẻo đường. . vì vậy, hình ảnh của bạn sẽ mãi mãi khắc sâu trong lòng người dân Việt Nam.

với mọi người, bạn rất tình cảm và luôn quan tâm đến những người xung quanh. lối sống giản dị của ông còn thể hiện qua cả lời ăn tiếng nói. bạn là người luôn nghĩ đến người khác. ông thức trắng đêm chờ tin chiến thắng, đút cơm cho bệnh binh. bạn rất tốt bụng và hào phóng. Không chỉ vậy, tôi còn thường xuyên chăm sóc các em nhỏ. Tôi khuyên mọi người hãy đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau. cấp trên phải lo cho dân cho nước. Bạn là người đơn giản, ngay thẳng, công bằng trong mọi việc. một người lãnh đạo biết xuống đồng làm việc với mọi người, hướng dẫn bà con về sâu bệnh hại lúa. Nếu trong cuộc sống có người tham ô, hối lộ, làm những điều biến trắng thành đen, bác sĩ sẽ phê bình nhưng cũng cho họ cơ hội sửa sai. Bác đã đi xa căn dặn phải chăm lo cho đồng bào, quê hương, biết cách làm cho đất nước phát triển, mãi mãi trường tồn.

Là con em của dân tộc Việt Nam, ai cũng hãy ra sức học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, để xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, phát triển. Đặc biệt, mọi người nên áp dụng lối sống giản dị trong học tập và công việc. vì đó là phẩm chất tốt mà mỗi chúng ta cần phải có.

Xem các thông tin hữu ích khác trong phần tài liệu của hoatieu.vn.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Bài viết tập làm văn số 5 lớp 7. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *