Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
738 lượt xem

Nghị luận về văn hóa giao thông trong xã hội hiện nay – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Bạn đang quan tâm đến Nghị luận về văn hóa giao thông trong xã hội hiện nay – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Nghị luận về văn hóa giao thông trong xã hội hiện nay – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

tài liệu hướng dẫn làm bài văn nghị luận về văn hóa giao thông , lập dàn ý chi tiết và tham khảo tuyển chọn một số bài văn nghị luận hay về cách ứng xử của con người trong văn hóa giao thông hiện nay.

Văn hóa giao thông là việc chấp hành đúng luật giao thông và những thuần phong mỹ tục trong cách tham gia giao thông. Nét văn hóa này thể hiện rất rõ ở việc chấp hành đèn giao thông trên đường, tuân theo chỉ dẫn của cảnh sát giao thông hoặc nhường đường cho người đi bộ, người già, trẻ em …

hướng dẫn làm tiểu luận về văn hóa giao thông

chủ đề : nghị luận xã hội về văn hóa giao thông hiện nay.

bạn đang xem: tranh luận về văn hóa tham gia giao thông trong xã hội ngày nay

1. phân tích chủ đề

– yêu cầu: gửi ý kiến ​​của bạn về các vấn đề liên quan đến văn hóa giao thông

– dạng câu hỏi: nghị luận về một hiện tượng đời sống.

– phạm vi tài liệu, bằng chứng: sự việc có thật và những con người thể hiện văn hóa giao thông.

– thao tác lập luận: giải thích, phân tích cú pháp, bình luận.

2. hệ thống luận điểm

luận điểm 1 : giải thích khái niệm văn hóa giao thông

luận điểm 2 : ý nghĩa và vai trò của văn hóa giao thông.

luận điểm 3 : Biểu hiện của hành vi văn hóa khi tham gia buôn người

luận điểm 4 : thực trạng văn hóa giao thông

– luận điểm 5 : nguyên nhân của thực trạng văn hóa giao thông

luận điểm 6 : đề xuất các giải pháp nâng cao văn hóa giao thông

lập dàn ý thảo luận về văn hóa giao thông

mở một bài luận về văn hóa giao thông

– nêu chủ đề của luận văn: văn hóa giao thông

– dẫn chủ đề: văn hóa giao thông đang là chủ đề nóng được bàn tán rất nhiều trong thời gian gần đây.

p. Ví dụ: giao thông hiện đang là vấn đề được nhắc đến nhiều nhất ở tất cả các quốc gia, đặc biệt là ở các quốc gia đang phát triển, nơi mà tốc độ và quá trình lưu thông liên tục chưa hoàn thiện. vấn đề ứng xử văn hóa trong giao thông hiện nay cũng rất được quan tâm.

thân bài về văn hóa giao thông

luận điểm 1: giải thích khái niệm

– văn hóa giao thông ở đây có thể hiểu là cách ứng xử đúng mực, cách giao tiếp giữa người với người khi tham gia giao thông. Nói cách khác, văn hóa giao thông là cách ứng xử của người đi đường và người quản lý giao thông.

– Theo Ủy ban An toàn giao thông đường bộ quốc gia: “Văn hóa giao thông được thể hiện qua hành vi đúng pháp luật, phù hợp với chuẩn mực thiện, đẹp và lòng nhân ái của người tham gia giao thông trong xã hội”.

– Văn hóa giao thông bao gồm cả văn hóa vật chất (hạ tầng giao thông, phương tiện giao thông và hệ thống thiết bị quản lý giao thông) và văn hóa tinh thần (hệ thống pháp luật) về giao thông, cách thực thi luật giao thông, tác phong của cán bộ thực thi pháp luật, tác phong và trách nhiệm của con đường. người dùng và các vấn đề khác liên quan đến văn hóa giao thông).

luận điểm 2 : ý nghĩa của văn hóa giao thông trong cuộc sống

– văn hóa giao thông vừa là động lực, vừa là mục tiêu tạo nên hệ thống giao thông hiện đại, văn minh, hiệu quả, môi trường giao thông an toàn, nhân ái và thân thiện.

– xây dựng văn hóa giao thông lành mạnh, mọi người tham gia giao thông đều có ý thức và trách nhiệm, sẽ tạo ra môi trường lành mạnh, nâng cao văn hóa ứng xử giao thông – & gt; giảm tỷ lệ tai nạn ngoài việc mang lại sự tươi mới cho các con đường.

– Góp phần hạn chế ùn tắc và tai nạn giao thông trong điều kiện cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ của nước ta hiện nay

-…

luận điểm 3 : Biểu hiện của hành vi văn hóa khi tham gia buôn người

– Người tham gia giao thông được giáo dục nghĩa là đi đúng làn đường của mình, không vượt đèn đỏ, không lạng lách, nhường đường cho xe ưu tiên, có thái độ đúng mực tôn trọng luật giao thông.

– đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy hoặc xe đạp điện

– tuân thủ nghiêm ngặt các tín hiệu giao thông

– hành vi đạo đức trong trường hợp va chạm giao thông,…

-…

luận điểm 4 : thực trạng văn hóa giao thông

– Mất trật tự, ùn tắc giao thông ở các thành phố lớn, gia tăng tai nạn giao thông

– Nhiều tuyến đường, nhiều cây cầu đã xuống cấp, hư hỏng ở mức báo động nhưng vẫn được khai thác, sử dụng.

– Mất cân đối giữa số lượng xe trên đường và cơ sở hạ tầng kỹ thuật của đường.

– Nhiều phương tiện giao thông cũ nát, không đảm bảo chất lượng, quá niên hạn sử dụng, không đảm bảo hệ số an toàn kỹ thuật … vẫn được tham gia giao thông trên đường.

– bùng nổ các phương tiện giao thông, đặc biệt là xe máy.

– một bộ phận lớn những người tham gia buôn bán người ít nhận thức, thậm chí đáng báo động.

+ không có giấy phép lái xe họ vẫn sử dụng xe máy

+ không thắt dây an toàn khi lái xe; dừng, đỗ xe hoặc quay đầu xe trái phép

+ chạy quá tốc độ, đi vào làn đường ngược chiều

+ uống rượu trước khi tham gia giao thông

+ tai nạn lặn trên đường cao tốc

+ nhiều người tham gia giao thông không tôn trọng luật giao thông, thường xuyên phạm luật nhưng vượt quá, điều này tạo ra hỗn loạn giao thông.

+…

– Cách ứng xử khi có va chạm: chỉ cần một va chạm nhỏ trên đường phố, thay vì nói lời xin lỗi, cảm ơn… người ta quay sang đánh nhau, đánh nhau, thậm chí rượt đuổi, đâm, bắn.

– ở nước ta vẫn còn nhiều hành vi cản trở giao thông:

+ chợ, buôn bán bất hợp pháp, xâm phạm đường và vỉa hè.

+ chở vật liệu cồng kềnh vượt quá giới hạn cho phép, cản trở tầm nhìn …

+ đi sai phần đường mà không đi theo vạch vôi quy định.

+ tự mở chuyến tàu băng qua.

+…

– việc vận hành và quản lý lưu lượng vẫn còn nhiều lỗi và thiếu sót

luận điểm 5 : nguyên nhân của thực trạng văn hóa giao thông

– ý thức chấp hành luật an toàn giao thông đường bộ của người dân và người tham gia giao thông còn thấp

– điểm yếu trong lập kế hoạch; khâu quản lý, điều hành giao thông chưa tốt hoặc còn nhiều điều chưa hợp lý, chưa năng động, sáng tạo, chưa đáp ứng kịp thời yêu cầu của thực tế.

– Cơ sở hạ tầng giao thông mặc dù đã được cải thiện và đầu tư nhiều kinh phí nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân và chưa theo kịp yêu cầu của thực tế.

– vấn đề chất lượng ở các trung tâm đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe; đào tạo, giáo dục và đánh giá người lái xe và phương tiện.

luận điểm 6 : đề xuất các giải pháp nâng cao văn hóa giao thông

– Việc ban hành các quy định, cũng như việc tăng cường giao thông, cũng phải làm cho mọi người tự giác tuân theo và tuân theo.

– Cần có sự phối hợp nhịp nhàng và văn hóa giữa người đi đường và người quản lý giao thông.

– Cần xây dựng văn hóa đi xe buýt lành mạnh để mọi người hạn chế ùn tắc và tai nạn giao thông hiện nay.

– cải tạo, mở rộng và xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông mới.

– Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, cảm hóa người tham gia giao thông nói riêng và công chúng nói chung về an toàn giao thông đường bộ

– Rà soát tất cả các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến an toàn giao thông đường bộ để nhanh chóng bổ sung, chỉnh sửa, hoàn thiện cho phù hợp với tình hình thực tế.

– nghiên cứu và phát triển các giải pháp văn hóa giao thông phù hợp, cụ thể cho từng vị trí và khu vực.

– phê phán, lên án những hành vi thiếu đạo đức, vô học gây hậu quả nghiêm trọng …

– Đấu tranh tích cực, kiên quyết chống tham nhũng, chống những biểu hiện tiêu cực, thoái hóa biến chất của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức tham gia điều hành, quản lý hệ thống giao thông.

– xử lý nghiêm minh, nhanh chóng các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông …

bài tiểu luận cuối cùng về văn hóa giao thông

– khẳng định lại ý nghĩa về vai trò của văn hóa giao thông: văn hóa giao thông ngày nay là vô cùng cần thiết, vì nó sẽ cải thiện cuộc sống của bạn.

– liên hệ với chính bạn: bạn cần hình thành những thói quen tốt khi tham gia giao thông.

  • thảo luận phác thảo về các vấn đề an toàn đường bộ hiện nay

// Trên đây là dàn ý chi tiết văn hóa giao thông do thành phố soc trang tổng hợp và biên soạn nhằm giúp các em tham khảo định hướng nội dung làm bài văn của mình. Trước khi viết, bạn có thể đọc và tham khảo một số bài chọn lọc về văn hóa giao thông dưới đây để mở rộng vốn từ vựng trong quá trình thuyết trình.

một vài đoạn văn ngắn về văn hóa giao thông

Văn hóa mua bán người là một tập hợp các hành vi, sự tuân thủ và tuân thủ luật pháp cũng như các tiêu chuẩn đạo đức khi tham gia buôn bán người. đây là yếu tố quyết định trực tiếp đến sự an toàn của mỗi cá nhân và toàn thể cộng đồng khi lưu thông trên mọi phương thức vận tải, đặc biệt là đường bộ. tuy nhiên, hiện nay văn hóa buôn bán của một bộ phận người Việt Nam đang sa sút nghiêm trọng. trên đường, không khó để bắt gặp hình ảnh người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ, lạng lách đánh võng … Nghiêm trọng hơn, ngày 2/9, dư luận lên án mạnh mẽ việc một người cố tình chạy xe lạng lách đánh võng. xe ủi nằm chắn ngang đường ray, gây hư hỏng nặng và tắc nghẽn tuyến đường sắt huyết mạch Bắc Nam. Trước hiện tượng này, thiết nghĩ nhà nước cần tập trung đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, xây dựng các đồ án quy hoạch để giảm áp lực cho hệ thống đường bộ trong trung tâm thành phố và xử phạt nặng những người vi phạm. Ngoài ra, chúng ta phải góp phần xây dựng văn hóa giao thông bằng những việc làm cụ thể như: Đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, dừng, đỗ xe đúng phần đường, chấp hành nghiêm chỉnh tín hiệu đèn giao thông, không đứng xếp hàng, sử dụng điện thoại, ô dù khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông … “An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi người, của mỗi gia đình và của toàn xã hội”. nếu có sự chung tay của toàn xã hội, nỗi ám ảnh về những vụ tai nạn giao thông thương tâm sẽ được đẩy lùi.

những bài viết hay về văn hóa giao thông

post 1: thảo luận về cách ứng xử trong văn hóa giao thông

giao thông là một vấn đề mà ngày nay các cơ quan chức năng vẫn còn nhắc đến rất nhiều. Đó là sự gia tăng tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông, tắc đường, thi công công trình đường bộ … tuy nhiên có một vấn đề ngày càng được nhấn mạnh và rất cần người dân ủng hộ, đó là ứng xử trong văn hóa giao thông ở nước ta.

vậy bạn có thể hiểu văn hóa giao thông là gì không? chúng ta thường nghe nói về hành vi và văn hóa giao tiếp; nhưng gần đây đã xuất hiện cụm từ “văn hóa giao thông”. nói đến văn hóa chắc hẳn chúng ta sẽ nghĩ ngay đến thái độ đúng mực, cách thức giao tiếp giữa con người với nhau. văn hóa giao thông cần có sự phối hợp giữa người tham gia giao thông và người quản lý giao thông.

mọi người khi tham gia giao thông đều có văn hóa đi đúng làn đường của mình, không vượt đèn đỏ, không lạng lách, nhường đường cho xe ưu tiên. Hành vi có văn hóa này sẽ tạo ra môi trường giao thông lành mạnh, an toàn, hạn chế tình trạng quá tải và tai nạn giao thông.

tình trạng nhiều người tham gia giao thông hiện nay không coi trọng luật giao thông, phạm luật mà phạm luật, gây hỗn loạn giao thông. phần này tập trung vào lứa tuổi thanh thiếu niên do lương tâm chưa được nâng cao, chưa biết tự kỷ luật cũng như muốn khẳng định cái “tôi” của chính mình.

Tuy nhiên, nói đến văn hóa giao thông còn phải nói đến những người quản lý giao thông như cảnh sát giao thông, cơ quan điều tiết giao thông. việc ban hành các quy định, cũng như siết chặt giao thông cũng phải khiến người dân phục tùng. điều này cũng xuất phát từ việc xử phạt công bằng, dân sự, không có trường hợp làm ngơ, nhận hối lộ. điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hành vi văn hóa của người đi đường.

Mặc dù quy định được ban hành, nhưng không cần áp dụng cứng nhắc, khi có thể mềm dẻo vẫn có thể linh hoạt. điều này sẽ tạo ra một môi trường giao thông lành mạnh.

Hiện nay, việc xây dựng các công trình giao thông như hầm chui và mở rộng đường đang ngày càng làm trầm trọng thêm tình trạng ùn tắc giao thông. Để xử lý vấn đề này cần có sự phối hợp văn hóa tốt giữa người tham gia giao thông và lực lượng điều tiết giao thông.

Một vấn đề ứng xử của văn hóa giao thông là “văn hóa xe buýt”. đây là loại hình giao thông công cộng nên cần xây dựng văn hóa đi xe buýt lành mạnh để mọi người hạn chế ùn tắc và tai nạn giao thông như hiện nay.

Việc tạo ra một văn hóa giao thông lành mạnh có tác dụng lớn đối với người tham gia giao thông. Khi mọi người đều có ý thức và trách nhiệm thì môi trường lành mạnh sẽ được tạo ra, tai nạn sẽ giảm và đường xá sẽ được làm mới.

XEM THÊM:  Soạn bài Việt Bắc - Phần 2: Tác phẩm | Soạn văn 12 hay nhất

đối với giới trẻ, cần hình thành thói quen tốt khi tham gia giao thông. chúng tôi đang xây dựng một cuộc sống tốt đẹp cho chính mình.

Văn hóa giao thông ngày nay là vô cùng cần thiết, nó sẽ giúp cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn.

bài số 2: văn hóa giao thông: điều cần suy nghĩ

Trong những năm gần đây, an toàn giao thông đường bộ là một trong những mối quan tâm chính của toàn xã hội. Trong suốt chặng đường dài, khẩu hiệu “An toàn đường bộ là hạnh phúc cho mọi người” như một lời nhắc nhở cũng như cảnh báo người đi đường hãy chấp hành luật giao thông để mang lại sự an toàn cho mọi người, cho bản thân, gia đình và xã hội.

Trên thực tế, tai nạn giao thông xảy ra từng ngày từng giờ, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những tin tức tai nạn giao thông được đưa tin thường xuyên trên báo chí hay các chương trình thời sự hàng ngày. Mỗi ngày trôi qua có vô số tính mạng bị đe dọa bởi tai nạn giao thông? Tai nạn giao thông có thể xảy ra với bất kỳ ai, không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp, địa vị xã hội. Nguyên nhân của TNGT có rất nhiều, bao gồm: cơ sở hạ tầng giao thông kém, phương tiện giao thông không an toàn (xe quá niên hạn, quá cũ, xe tự chế), … tuy nhiên nguyên nhân chính gây TNGT ở Việt Nam cao hơn nhiều so với các nước. trên thế giới, đó là nhận thức của những người tham gia buôn người còn thấp.

Từ lâu, việc xây dựng văn hóa giao thông đã được nhiều chuyên gia coi là biện pháp quan trọng nhất để giảm thiểu tai nạn giao thông. tuy nhiên, để hình thành và duy trì văn hóa mua bán người, trước hết cần có sự vào cuộc của các cơ quan ban ngành, đặc biệt là những người tham gia mua bán người. Vì vậy, cậu sinh viên trẻ nên suy nghĩ và hành động như thế nào để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông cho xã hội, đồng thời thể hiện mình là người có văn hóa khi tham gia giao thông?

Trước hết, chúng ta nên hiểu “văn hóa giao thông” như thế nào? khái niệm văn hóa giao thông là biểu hiện cụ thể của khái niệm văn hóa nói chung. văn hóa giao thông là một khái niệm khá mới với nhiều cách hiểu khác nhau:

Nói một cách khái quát, văn hóa khi tham gia giao thông là một phần của văn hóa nơi công cộng, là những cách ứng xử, hành xử và tuân thủ các quy định của luật giao thông, tuân thủ các chuẩn mực đạo đức khi tham gia giao thông. p>

Trên thực tế, văn hóa giao thông được thực hiện thông qua hai yếu tố sau:

tính hợp pháp khi tham gia buôn bán

Văn hóa giao thông là chấp hành nghiêm chỉnh, làm mẫu và có ý thức chấp hành luật giao thông. do đó, các hành vi phải đặt tính tự giác lên hàng đầu, sau đó là tuân thủ nghiêm chỉnh pháp luật, gương mẫu và tôn trọng những người có liên quan, đảm bảo tính gia trưởng, an toàn công cộng và trật tự công cộng.

Muốn vậy, cần loại bỏ những hành vi như vượt đèn đỏ, dừng đèn đỏ trái phép, lấn làn, bấm còi inh ỏi, đi lệch làn, đi sai phần đường … những hành vi vi phạm trên không chỉ gây khó chịu. mà còn tiềm ẩn nguy hiểm cho người phạm tội và những người xung quanh.

cộng đồng khi tham gia buôn bán người

Ngoài việc chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông, người tham gia giao thông có văn hóa còn cần có tính cộng đồng. tính cộng đồng là hành vi, mối quan hệ giữa con người với con người khi họ tham gia mua bán người.

Điều này thể hiện ở việc không xô đẩy, giúp đỡ người khác gặp rủi ro khi tham gia giao thông như sơ cứu người bị nạn, chủ động đưa người già, người ốm yếu, trẻ em qua đường; cùng CSGT phê bình, ngăn chặn hành vi sai trái của người khác; Nếu thấy đường xá và phương tiện có vấn đề, bạn nên chỉ ra ngay và thông báo cho những nơi có liên quan để ngăn chặn và xử lý ngay.

việc tham gia giao thông của cộng đồng sẽ giúp giảm ùn tắc vì ai cũng muốn đi nhanh và đẩy, giúp tránh va chạm, tranh cãi hoặc thậm chí đánh nhau không cần thiết trên đường, cũng như chấm dứt sự vô cảm với nỗi đau và rủi ro của những người khác.

như chúng ta biết mỗi cử chỉ “văn hóa giao thông” sẽ hình thành nên tính cách của mỗi người. Hơn nữa, nó không chỉ cho mọi người thấy bạn là người văn minh, lịch sự mà thông qua hình ảnh đó, bạn còn góp phần quảng bá hình ảnh con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Tuy nhiên, khi nhìn vào thực trạng, chúng ta có thể thấy một bộ phận học sinh, thanh niên có “văn hóa giao thông” như thế nào: điều khiển xe máy với tốc độ cao, vượt ẩu, chở quá số người quy định, đi ẩu. đường cấm, ngược chiều gây cản trở giao thông; không có biển số, biển số, giấy phép lái xe…, một số nữ sinh còn đi xe máy, đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, dùng ô khi đi xe đạp, xe gắn máy… sau giờ tan học, sinh con. “nhóm năm, nhóm ba” thành viên, dừng đỗ xe trên đường xe chạy; đi xe đạp hàng ba, hàng bốn hoặc đi mô tô, kể cả ôm hàng ba, hàng bốn, lạng lách, quay đầu. vừa điều khiển phương tiện vừa nghe điện thoại… thậm chí có va quệt, anh ta trốn tránh trách nhiệm, mặc kệ người va chạm có bị thương hay không, anh ta chửi bới…

học sinh, sinh viên, thanh niên là lực lượng to lớn góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Tuổi trẻ là chủ nhân tương lai của đất nước, nước nhà thịnh hay yếu, mạnh hay yếu một phần do tuổi trẻ”. Vì vậy, các bạn sinh viên hãy đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng “văn hóa giao thông” ở đất nước mình bằng những việc làm cụ thể như:

+ Hãy bắt đầu từ những thói quen nhỏ nhất như đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, dừng và đỗ xe bên phải đường, chấp hành nghiêm túc tín hiệu đèn giao thông. không đứng xếp hàng, dùng ô khi tham gia giao thông….

+ góp phần xây dựng nhiều tuyến phố, nhiều tuyến đường xanh – sạch – đẹp; xây dựng nhiều con đường quê; bảo vệ, bảo tồn và xây dựng nhiều công trình giao thông công cộng…

+ hãy là những tuyên truyền viên tích cực về văn hóa giao thông. học sinh, sinh viên và thanh niên phải nêu cao các khẩu hiệu: “văn hóa giao thông, bạn đồng hành của tuổi trẻ”, “văn hóa giao thông là không tai nạn”, “ý thức giao thông, triệu nụ cười hạnh phúc”, “xây dựng xã hội giao thông văn minh, đầy tính nhân văn và không có tai nạn “…

+ Học sinh, thanh niên còn là lực lượng xung kích, nòng cốt tham gia giữ gìn trật tự, an toàn giao thông, tham gia các hoạt động khác như biểu diễn văn hóa, văn nghệ; cuộc thi an toàn giao thông đường bộ.

an toàn giao thông đường bộ là hạnh phúc của mọi người, của mỗi gia đình và của toàn xã hội. thanh niên đi học với tư cách là chủ nhân tương lai của đất nước, thế hệ tiên phong trên nhiều lĩnh vực, có sức khỏe, có kiến ​​thức … các em cần có suy nghĩ và hành động đúng đắn, gương mẫu thực hiện những mục tiêu, giải pháp thiết thực để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, tôi mong muốn tất cả các em học sinh đều được an toàn khi tham gia giao thông.

& gt; & gt; & gt; 6+ bài văn mẫu hay về vấn đề an toàn giao thông đường bộ hiện nay sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về vấn đề an toàn giao thông đường bộ ở nước ta hiện nay

bài 3: Tại sao cần có văn hóa giao thông trong cuộc sống?

muốn có hòa bình và hạnh phúc, ở mọi nơi trên thế giới, con người luôn theo đuổi lối sống văn hóa, văn minh. Nhưng để đạt được điều này, nếp sống văn hóa không chỉ cần thực hiện trong một thời điểm, một sự kiện mà phải được thể hiện trong mọi lĩnh vực, mọi tình huống, dù là cơm ăn, áo mặc, học hành hay đi lại. trong đó văn hóa giao thông là một vấn đề đã, đang và sẽ còn là mối quan tâm lâu dài.

nhưng “văn hóa giao thông” là gì và tại sao cần có văn hóa giao thông trong cuộc sống? Nói một cách nôm na, văn hóa giao thông là việc chấp hành đúng luật giao thông và cư xử tốt trên đường quá cảnh. Nét văn hóa này thể hiện rất rõ ở việc tuân thủ tín hiệu đèn giao thông trên đường, tuân theo chỉ dẫn của cảnh sát giao thông hoặc nhường đường cho người đi bộ, người già, trẻ em …

Hiện tại, chúng tôi không thể xác nhận rằng chúng tôi có một văn hóa giao thông đáng tự hào. Mỗi ngày tham gia giao thông vẫn là một cuộc chiến, bởi tình hình giao thông nước ta vẫn đang tiềm ẩn nhiều vấn đề nguy hiểm và luôn trong tình trạng báo động. Nhiều người nước ngoài nói về giao thông Việt Nam như một cơn ác mộng, một đại dịch, một địa ngục, một kẻ giết người thầm lặng,… Tất cả những so sánh, ví von này cũng đủ phản ánh thực trạng giao thông vô cùng phức tạp. Hàng năm, tỷ lệ tai nạn giao thông gia tăng với tốc độ đáng sợ và hậu quả để lại cũng nghiêm trọng hơn. biết bao gia đình mất đi một trụ cột vững chắc, bao nhiêu đứa trẻ mất cha, mất mẹ và chúng ta đã mất đi bao nhiêu mầm non tương lai của đất nước vì những tai nạn giao thông thương tâm. mất đi vị thế của đất nước, mất đi hình ảnh đẹp trong mắt bạn bè quốc tế là một điều đáng buồn, nhưng mất đi những người con là máu xương, là một phần của đất nước còn đau đớn hơn gấp vạn lần. Mất mát lớn nhất do tai nạn giao thông là chúng ta mất đi một phần gia đình, đất nước và cộng đồng.

Con đường đến trường dài khoảng hai km, có thể mất nửa giờ để băng qua. nắm tay một đứa trẻ, đi bộ thêm hai mét đến cổng trường nơi rất nhiều phương tiện đã choán hết vỉa hè…

Không chỉ vậy, dù không phải giờ cao điểm, không kẹt xe, giao thông vẫn được sơn xám vì học sinh chưa có bằng lái đã điều khiển xe mô tô, ô tô máy. nhiều bạn còn vô tư lạng lách, đánh võng, vượt ẩu. họ vẫn tóc tung bay trong gió vì không đội mũ bảo hiểm, nhất là đi xe đạp điện. Chúng ta thường thấy một tấm biển trên xe buýt với dòng chữ: “nhường ghế cho người già, trẻ nhỏ và phụ nữ có thai”. Thật không may, điều đáng lẽ phải hiển nhiên, điều mà mọi người nghĩ rằng mọi người sẽ vui vẻ làm, giờ phải được ghi nhớ trên bảng quy tắc.

Tình trạng đáng lo ngại này tiếp tục diễn ra từng ngày, từng giờ, bởi vì chúng ta không có một nền văn hóa đường bộ đáng tự hào. Thay vì ứng xử một cách tận tâm và có trách nhiệm, văn minh, lịch sự khi tham gia giao thông, nhiều người trong chúng ta tham gia giao thông với những hành vi bản năng kỳ lạ. Mặc dù là đường một chiều, nhưng vì đã vượt quá nơi mình phải đến, nên chúng ta vẫn quay lại như thể đó là của chính mình. Dù đã chuyển sang đèn đỏ nhưng ô tô vẫn phóng nhanh mà không hề do dự. Khi chẳng may xảy ra xô xát, thay vì hỏi han tình hình của đối phương, cầu xin tha thứ hay cảm ơn tùy trường hợp, người ta lại tìm đến những cuộc cãi vã, gây gổ, thậm chí là cãi nhau bất chấp ai sai, ai đúng, nhưng đôi khi chẳng ai nghe lời. luật giao thông. chúng ta đã nhiều lần xem video thanh niên đánh xe, dọa đánh tài xế được chia sẻ trên mạng xã hội; nhiều bài báo viết về những sự cố nghiêm trọng sau va chạm.

sau những lần đó, chúng ta nên làm gì là luyện ngón tay, nhảy trên bàn phím, đưa ra những nhận xét mang tính xúc phạm? Biết lên án, phê phán những hành vi thiếu văn hóa đi đường là tín hiệu đáng mừng, nhưng nếu chỉ như vậy thì văn hóa đường bộ sẽ không bao giờ được cải thiện. Chừng nào văn hóa giao thông không được cải thiện, giao thông sẽ vẫn là lưỡi hái tử thần đáng sợ.

Ở một quốc gia, dù phát triển theo hướng nào thì văn hóa cũng là nền tảng quan trọng. Dù tiến độ nhanh hay chậm với nhịp độ và tốc độ như thế nào, bạn cần có một nền văn hóa mới bền vững. để hình thành văn hóa giao thông, cần nâng cấp cơ sở hạ tầng để đáp ứng nhu cầu giao thông ngày càng lớn. mà quan trọng hơn là giáo dục luật giao thông cho mỗi người. Có một thực tế là người Việt Nam không học luật giao thông qua các văn bản luật, qua các chương trình an toàn giao thông đường bộ, mà họ học từ những lần bị lái xe vì vi phạm. Cho đến thời điểm bị yêu cầu dừng xe, nhiều người vẫn không rõ lý do và chỉ biết tìm hiểu thêm về luật sau khi nhận được biên bản. đó là điều đáng buồn. Người Việt Nam nói chung sợ các vấn đề pháp lý, không tin tưởng luật và tránh các tuyến đường bị cảnh sát giao thông “chặn”. coi pháp luật là cái gì đó vô hình, chung chung, trừu tượng nên không biết, không hiểu mà sợ nó như cái gì ức chế mình nên việc thực hiện luật giao thông chưa được đẩy mạnh. Chỉ khi suy nghĩ đó được thay đổi, để mỗi người hiểu luật giao thông là để đảm bảo an toàn, phục vụ lợi ích của người đi đường thì chúng ta mới có cách ứng xử đúng đắn. và từ đó hình thành những hành vi đẹp tạo nên văn hóa giao thông.

XEM THÊM:  Soạn văn lớp 6 bài à ơi tay mẹ

Khi văn hóa giao thông phát triển, chúng ta sẽ thấy một diện mạo hoàn toàn mới của đất nước, chúng ta sẽ thấy nhiều hơn những cái bắt tay đưa người già qua đường, nhường ghế trên xe buýt trở thành một nét đẹp ứng xử. các quy tắc hoặc được người khác ghi nhớ. vỉa hè vắng bóng người kinh doanh và xe cộ tấp nập chạy ra khỏi chỗ kẹt xe. chúng ta thấy những người sẵn sàng nhờ vả tìm kiếm, đó là hành động dũng cảm nhận trách nhiệm về hành vi của bản thân, không phải vì muốn nhanh, muốn tiện mà dấn thân vào tội ác.

sau đó, khi chúng tôi rời khỏi những bức tường làng và vươn ra thế giới, chúng tôi không ngần ngại khi thấy Thái Lan mở rộng đường sá, phát triển các tuyến đường cao tốc và Hồng Kông và Singapore ngày càng cải thiện giao thông. Giao thông công cộng, nước Anh không có đường chân chim hay như Lào – một đất nước mà mọi tiêu chí đánh giá đều thấp hơn nước ta nhưng lại có văn hóa giao thông đáng ngưỡng mộ. mọi người dân dù ở cố đô băng hà, thủ đô viêng Chăn hay nam Lào, từ thành phố lớn đến nông thôn, ý thức tham gia buôn bán của người dân đều rất tốt, họ chấp hành pháp luật rất nghiêm túc và có văn hóa. mọi lúc, mọi nơi.

Muốn có được viễn cảnh tươi đẹp đó, thế hệ trẻ đóng vai trò quan trọng. sẽ là ai nếu không có chúng ta tích cực tham gia các hoạt động tuyên truyền văn hóa giao thông, tham gia giữ gìn trật tự ATGT, điển hình là các bạn sinh viên, thanh niên xung phong tham gia giao thông? giao thông trên cao tốc thường xuyên bị ùn tắc. màu áo xanh cờ đỏ ngã tư đường từ lâu đã trở thành hình ảnh đẹp và quen thuộc. Ngoài ra, chúng ta cũng là người tham gia giao thông, nếu có cách cư xử tốt cũng đồng nghĩa với việc góp phần hình thành văn hóa giao thông của cộng đồng.

nguồn: vietvanhoctro.com

post # 4: suy nghĩ của tôi về văn hóa giao thông

giao thông luôn là một bài toán khó đối với tất cả các quốc gia trong đó có Việt Nam và vấn đề này còn nhiều điều để nói. Bao nhiêu số liệu về tai nạn giao thông được công bố, bao nhiêu cảnh báo giao thông được đưa ra, bao nhiêu biện pháp ngăn chặn, rất cần sự chung tay của cộng đồng người đi đường, nhưng cho đến nay văn hóa đường bộ vẫn là điều nhức nhối cần được nhìn nhận nhiều. và suy nghĩ lại.

an toàn giao thông là an toàn cho bạn, gia đình bạn, những người thân yêu của bạn và toàn xã hội. trên thực tế, tình hình giao thông luôn diễn biến vô cùng phức tạp. Các phương tiện truyền thông, báo chí và truyền hình đã công bố hiện trạng, nguyên nhân và giải pháp nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông như chất lượng cơ sở hạ tầng kém, nhưng nguyên nhân chính vẫn là ý thức chấp hành các biện pháp an toàn giao thông đường bộ của người dân. giao tiếp còn rất kém, hay điều đó có nghĩa là văn hóa đi đường của dân tộc ta cần phải bàn. .

Văn hóa giao thông là văn hóa của mọi người khi xuống đường tham gia giao thông. người tham gia giao thông có văn hóa, biết ứng xử, tuân thủ các quy định của luật giao thông, tuân thủ các chuẩn mực đạo đức cần thiết khi tham gia giao thông. hay cụ thể hơn là văn hóa giao thông thể hiện ở khía cạnh đầu tiên là tuân thủ các quy định của pháp luật về trật tự ATGT. tôn trọng luật giao thông và tự giác chấp hành luật giao thông như dừng đúng nơi quy định, đi đúng làn đường, không vượt đèn đỏ, không đi ngược chiều… những hành động phải được thể hiện rõ trong tính tự giác. ép buộc hoặc đối phó.

Ở khía cạnh thứ hai, người tham gia giao thông có ý thức cộng đồng cao. không xô đẩy, biết giúp đỡ nạn nhân, giúp đỡ trẻ lớn, nhường đường cho xe cấp cứu, báo ngay cho cơ quan chức năng nếu có tình huống xấu về giao thông, kể cả các vấn đề liên quan đến cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, trước thực trạng một bộ phận người dân có “văn hóa giao thông” rất kém, đặc biệt là giới trẻ, tình trạng không đội mũ bảo hiểm, phóng ẩu, vượt ẩu, chở quá số người quy định, tình trạng đi sai phần đường, cố tình đi vào đường cấm gây cản trở giao thông, người có ý thức tham gia giao thông rất nhiều. thậm chí vấn đề đỗ xe trái phép còn gây ra rất nhiều bất tiện.

văn hóa giao thông, những biểu hiện trong ứng xử khi tham gia giao thông phần nào thể hiện tính cách của mỗi người. văn minh, lịch sự, ứng xử có văn hóa hay không, trong các tình huống giao thông đều được phản ánh.

Cải thiện lưu lượng truy cập là trong tầm tay của mọi người, đó là lương tâm của mỗi người. hãy bắt đầu từ những việc nhỏ hơn và nhỏ hơn như đội mũ bảo hiểm, thắt dây an toàn khi điều khiển mô tô, ô tô. đi đúng làn đường và dừng lại ở làn đường bên phải. chấp hành nghiêm luật giao thông, không lạng lách, không rẽ, chở quá số người quy định, không uống rượu bia khi lái xe, luôn biết giúp đỡ người đi đường khác. bảo vệ, giữ gìn tài sản công về kết cấu hạ tầng đường bộ, giữ gìn hình ảnh tuyến phố luôn xanh, sạch, đẹp. có ý thức nghiêm túc, tự giác thực hiện và cố gắng tuyên truyền cho mọi người về văn hóa, thuần phong mỹ tục khi tham gia mua bán người

an toàn giao thông đường bộ sẽ mang lại hạnh phúc cho mọi người, cho mọi gia đình và cho toàn xã hội. Nếu mỗi người dân biết đồng lòng hành động đúng mực và suy nghĩ một cách thiết thực về văn hóa giao thông thì vấn đề an toàn giao thông sẽ rất dễ dàng.

bài 5: thảo luận về văn hóa giao thông của học sinh hiện nay

Từ lâu, an toàn giao thông đường bộ đã là một vấn đề nhức nhối trong toàn xã hội. Những năm gần đây, số vụ tai nạn giao thông ngày càng gia tăng, tỷ lệ người chết cũng tăng nhanh. Vậy, đặc biệt là giới trẻ, chúng ta phải suy nghĩ và hành động như thế nào để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông? vì vậy chúng ta cần xây dựng văn hóa giao thông.

Với sự phát triển không ngừng của xã hội ngày nay, chúng ta thấy rằng các phương tiện giao thông ngày càng hiện đại, số lượng ngày càng nhiều. đến nay đã 16 năm đi xe đạp điện, xe máy điện. Các bạn thân mến, xe đạp điện, xe máy điện rất ít dành cho học sinh do ít lợi ích như: không tốn xăng, không tốn sức khi đạp, v.v. xe đạp điện và xe máy điện. Ngoài việc tuân thủ các quy định về giao thông, người tham gia giao thông phải có văn hóa giao thông cần biết thể hiện sự tôn trọng và nhường nhịn người tham gia giao thông như trẻ em, người già, phụ nữ. , những người đang gặp nguy hiểm trên đường. Ngoài ra, người có văn hóa đường bộ là người biết bày tỏ thái độ lên án những hành vi thiếu giáo dục của người tham gia giao thông như: không đội mũ bảo hiểm, phóng xe gây tai nạn rồi bỏ chạy v.v. Có rất nhiều tiêu chí để đánh giá văn hóa giao thông mà chúng ta phải nêu ở trên, văn hóa giao thông còn thể hiện sự hiểu biết sâu sắc những thông tin cần thiết liên quan đến các cơ quan chức năng để kịp thời ứng cứu kèm theo khi có rủi ro xảy ra tai nạn, chẳng hạn như số điện thoại của bệnh viện, xe cứu thương… đó là những điều kiện hợp tác hỗ trợ lực lượng chức năng hoàn thành tốt nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, quản lý trật tự ATGT đường bộ, khi cần thiết, ngoài ra, nét văn hóa đó còn được thể hiện ở sự tinh gọn. và quần áo thuận tiện khi tham gia quá cảnh.

không đội mũ bảo hiểm, đi xe không giấy tờ, rẽ, chạy quá tốc độ, đua xe … là những hành vi thiếu giáo dục trong quá trình tham gia giao thông đường bộ. Tất cả những điều này thật đáng lo ngại cho tính mạng của các em học sinh và cũng là điểm đáng báo động đối với các nhà trường làm công tác quản lý giáo dục học sinh nói riêng và toàn xã hội nói chung.

Từ những yếu tố trên, tôi thấy nhà trường có vai trò to lớn trong việc giáo dục, tuyên truyền những kiến ​​thức cơ bản về luật giao thông cho học sinh để các em ý thức tham gia giao thông, góp phần nâng cao tình trạng an toàn giao thông và tình trạng vi phạm giao thông hiện nay. Xây dựng văn hóa giao thông cũng là để học sinh và phụ huynh có nhận thức đúng đắn hơn về an toàn giao thông.

biết bao nhiêu cái chết thương tâm của những người vô tội và bao nhiêu người còn sống mà thân thể không lành lặn chỉ vì tai nạn giao thông. nguyên nhân thì có lẽ ai cũng biết, nhưng để giảm thiểu tình trạng này thì mỗi chúng ta phải có trách nhiệm bảo vệ mình trước khi người khác bảo vệ mình, đây là vấn đề liên quan đến tính mạng con người. Đó là lý do tại sao trách nhiệm không chỉ của riêng ai mà là của tất cả mọi người, của toàn xã hội.

Là học sinh, mỗi chúng ta cần xem lại mọi hành vi của mình khi tham gia giao thông, chịu khó tìm hiểu luật, tuân thủ các quy định khi ra đường. nhà trường và xã hội nên đặt ra các mục tiêu cụ thể và sau đó áp dụng hướng dẫn cho học sinh và người dân của họ để góp phần vào nếp sống an toàn giao thông đường bộ tại địa phương của họ. hãy lên tiếng vì an toàn giao thông để đảm bảo an toàn cho bạn và những người xung quanh. Nếu chúng ta làm được những điều này sẽ góp phần rất lớn vào việc giảm thiểu tai nạn giao thông, một vấn đề mà xã hội và đất nước rất cần sự chung tay góp sức của những người dân quê hương Việt Nam.

& gt; & gt; & gt; tham khảo văn mẫu tuổi trẻ học đường hãy suy nghĩ và hành động để giảm thiểu tai nạn giao thông để lan tỏa vấn đề

một số thông tin bạn cần biết về văn hóa giao thông

Văn hóa giao thông là gì?

– trước tiên, đó là hiểu đầy đủ và tuân thủ nghiêm ngặt luật giao thông.

– thứ hai, phải có cộng đồng khi tham gia giao thông. Khi đi trên đường, bạn không chỉ cần biết vì lợi ích của mình mà còn phải biết bảo đảm an toàn cho người khác. Trong trường hợp nạn nhân cần giúp đỡ, hãy chia sẻ ngay lập tức.

– Thứ ba, ứng xử có văn hóa khi lưu thông trên đường như tham gia giao thông từ tốn, bình tĩnh, ưu tiên người già và trẻ em, biết xin lỗi và cảm ơn khi có va chạm.

– khi văn hóa giao thông của mỗi người được nâng lên thì những hành động xấu, bạo loạn trên đường sẽ trở nên lố bịch và bị cộng đồng lên án. Từ đó, văn hóa đường bộ của cả cộng đồng sẽ được nâng cao, giảm thiểu tai nạn và ùn tắc giao thông.

(theo trang web của bộ giao thông vận tải)

Học sinh có trách nhiệm gì trong việc xây dựng văn hóa giao thông?

Các bạn học sinh đang bước vào tuổi trưởng thành, hãy đóng vai trò to lớn trong việc xây dựng văn hóa giao thông ở đất nước chúng ta bằng những việc làm cụ thể như:

– hãy bắt đầu từ những thói quen nhỏ nhất như đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe đạp điện; dừng, đỗ xe bên phải đường, chấp hành nghiêm túc tín hiệu đèn giao thông; không dàn hàng ngang, không sử dụng ô, điện thoại khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; không lắc lư, lắc lư hoặc chơi khăm khi tham gia giao thông …

– có đầy đủ kiến ​​thức về luật giao thông

– có tinh thần trách nhiệm cao đối với bản thân và cộng đồng khi tham gia mua bán người

– có văn hóa ứng xử; hợp tác để giúp đỡ những người khác khi tham gia buôn người

– đừng lạm dụng nó một cách nhanh chóng; không điều khiển phương tiện khi không có đủ giấy tờ hợp pháp;

– không lấn chiếm lòng, lề đường, hành lang bảo vệ an toàn giao thông

– không để thói hư tật xấu, cách ứng xử thiếu văn hóa với mọi người khi tham gia giao thông và hơn hết là tránh được tai nạn giao thông.

= & gt; tuổi trẻ học đường là chủ nhân tương lai của đất nước, là thế hệ tiên phong trên nhiều lĩnh vực, có sức khỏe, có kiến ​​thức … các em cần có suy nghĩ đúng đắn và tự giác thực hiện văn hóa giao thông để giảm thiểu tai nạn, mang lại niềm vui và hạnh phúc. cho bạn, gia đình bạn và toàn xã hội.

soc trang city vừa cung cấp cho bạn những nội dung quan trọng giúp xây dựng ý tưởng và hướng nội dung cho bài văn nghị luận văn hóa giao thông . Hi vọng tài liệu sẽ là nguồn tham khảo hữu ích để viết một bài văn hay, toàn diện. chúc may mắn với việc học của bạn!

được đăng bởi: thpt luna sóc

danh mục: giáo dục

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Nghị luận về văn hóa giao thông trong xã hội hiện nay – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *