Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
306 lượt xem

Bản đồ là gì? Vai trò, ý nghĩa và phân loại, tỉ lệ bản đồ – Ứng Dụng Mới

Bạn đang quan tâm đến Bản đồ là gì? Vai trò, ý nghĩa và phân loại, tỉ lệ bản đồ – Ứng Dụng Mới phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Bản đồ là gì? Vai trò, ý nghĩa và phân loại, tỉ lệ bản đồ – Ứng Dụng Mới

bản đồ là bản vẽ thể hiện bề mặt trái đất, các thiên thể hoặc không gian trong một mặt phẳng theo các quy tắc toán học xác định, được chia tỷ lệ theo quy ước và khái niệm tổng quát để phản ánh sự phân bố, trạng thái và các mối quan hệ các đối tượng, hiện tượng tự nhiên và xã hội được lựa chọn và thể hiện bằng hệ thống ký hiệu và màu sắc.

bản đồ có thể được coi là một mô hình của các biểu tượng hình ảnh để tái tạo thực tế (đúng hơn là một phần của thực tế). bản đồ được sử dụng để phản ánh trực quan kiến ​​thức tích lũy cũng như nhận biết kiến ​​thức mới.

(theo Từ điển Bách khoa Việt Nam, tập I, NXB Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội 1995)

vai trò và ý nghĩa của bản đồ trong thực tiễn và khoa học

bản đồ cho phép chúng tôi bao gồm đồng thời bất kỳ phần mở rộng nào của bề mặt trái đất, từ một khu vực nhỏ đến một quốc gia, lục địa và toàn bộ trái đất. bản đồ tạo ra một hình ảnh hiển thị về hình dạng, kích thước và vị trí tương đối của các đối tượng. từ bản đồ ta có thể xác định được các đại lượng như tọa độ, độ dài, thể tích, diện tích, … của các đối tượng. bản đồ cũng chứa đựng nhiều thông tin về chất lượng, số lượng, cấu trúc của các đối tượng và các mối quan hệ tồn tại giữa chúng. đó là lý do tại sao bản đồ đóng một vai trò quan trọng như vậy trong khoa học và thực tiễn.

1. ý nghĩa của bản đồ trong thực tế

bản đồ là một mô hình không gian cho chúng ta biết hình dạng, kích thước, vị trí tương hỗ của các đối tượng trong không gian (tọa độ, chiều dài, diện tích, thể tích, chiều cao, độ sâu, v.v.). bản đồ chứa đựng nhiều thông tin đặc trưng về số lượng, chất lượng, cấu trúc và sự phân bố của các đối tượng và hiện tượng.

Đó là lý do tại sao bản đồ thực sự đóng một vai trò rất quan trọng.

 • bản đồ là tài liệu chỉ dẫn đường bộ, đường biển và đường hàng không.
 • bản đồ là tài liệu không thể thiếu trong lực lượng vũ trang (cung cấp thông tin trên mặt đất để lập bản đồ, lập kế hoạch tác chiến) .
 • trong công nghiệp, xây dựng, giao thông … bản đồ được sử dụng để đo đạc và thiết kế địa hình, đặc biệt là bản đồ địa hình tỷ lệ lớn.
 • trong nông nghiệp, bản đồ được sử dụng để quy hoạch, quản lý đất đai , quy hoạch, phân vùng, xây dựng hệ thống thủy lợi.
 • trong giáo dục và đào tạo: bản đồ là công cụ dạy học trực tiếp là “sách văn” thứ hai trong việc dạy và học các môn địa lý, lịch sử. bản đồ còn là công cụ tuyên truyền, quảng bá nâng cao trình độ văn hóa chung của nhân dân. Bản đồ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc hoạch định đường lối phát triển kinh tế của mỗi quốc gia, mỗi ngành kinh tế xã hội.
XEM THÊM:  Phông chữ (Font) là gì? - designs.vn

Bản đồ là văn bản pháp lý quan trọng trong quản lý nhà nước nói chung và lĩnh vực địa chính nói riêng.

2. ý nghĩa của bản đồ trong khoa học

tất cả các nghiên cứu địa lý và nghiên cứu khoa học trái đất đều bắt đầu bằng bản đồ và kết thúc bằng bản đồ. kết quả nghiên cứu được hiển thị trên bản đồ, chính xác trên bản đồ. Thông qua bản đồ có thể biết được quy luật phát triển và sự phân bố trong không gian của các đối tượng, hiện tượng biểu hiện trên bản đồ. do đó:

 • bản đồ là công cụ nghiên cứu khoa học thuộc nhiều ngành của nền kinh tế quốc dân.
 • bản đồ là nguồn cung cấp thông tin cần thiết và chính xác.
 • bản đồ cho chúng ta cái nhìn tổng thể khi xem xét mô hình không gian mục tiêu thực tế.

Ngày nay và trong tương lai, bản đồ vẫn đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết các nhiệm vụ cụ thể của con người. ý nghĩa của bản đồ vượt ra khỏi khuôn khổ của từng quốc gia, từng vùng lãnh thổ. là việc sử dụng và thiết lập hệ thống thông tin địa lý (GIS) để ra lệnh cho lực lượng sản xuất khai thác và bảo vệ tài nguyên, môi trường, dân số và phát triển. sự phát triển của thế giới trong tất cả các lĩnh vực đòi hỏi một khối lượng lớn các sản phẩm bản đồ (về số lượng và chủng loại).

Vấn đề đối với ngành lập bản đồ không chỉ là số lượng bản đồ mà còn là thời gian thiết lập nhanh hơn, khả năng sử dụng và truy cập thông tin bản đồ nhanh chóng, chính xác và dễ dàng. Để giải quyết vấn đề này, xu hướng hiện nay cả thế giới và nước ta là ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất và lưu trữ bản đồ. Bản đồ địa hình là loại bản đồ được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành của nền kinh tế quốc dân, trong khoa học và quốc phòng. hôm nay và trong tương lai, để giải quyết các vấn đề cốt lõi của nhân loại vượt ra ngoài khuôn khổ của từng quốc gia. tổ chức hợp lý lực lượng sản xuất, sử dụng hợp lý tài nguyên, bảo vệ môi trường sinh thái thì vai trò của bản đồ càng to lớn hơn.

3 thuộc tính bản đồ có thể bạn chưa biết

1. hiển thị bản đồ

Tính trực quan của bản đồ được thể hiện ở chỗ bản đồ cung cấp cho chúng ta khả năng bao quát và hấp thụ nhanh chóng các yếu tố chính và quan trọng nhất của nội dung bản đồ. Một trong những đặc tính nổi bật của bản đồ là khả năng che đậy mọi thứ, giúp cho cái vô hình có thể nhìn thấy được. bản đồ tạo ra một mô hình trực quan của lãnh thổ, nó phản ánh hình dạng của các đối tượng hoặc hiện tượng được biểu thị. Thông qua bản đồ, người dùng có thể tìm hiểu về quy luật phân bố của các đối tượng và hiện tượng trên bề mặt trái đất.

XEM THÊM:  Kim loại đen và kim loại màu là gì? Tính chất, ứng dụng của chúng

2. khả năng đo lường bản đồ

Đây là một thuộc tính quan trọng của bản đồ, có liên quan chặt chẽ đến cơ sở toán học của bản đồ. dựa trên tỷ lệ và phép chiếu của bản đồ, dựa trên tỷ lệ của các ký hiệu quy ước … người sử dụng bản đồ có khả năng xác định một số lượng lớn các giá trị khác nhau như tọa độ, biên độ, độ dài, khoảng cách, diện tích. , âm lượng, hướng và các giá trị khác.

Chính vì tính chất này mà bản đồ được sử dụng làm cơ sở để xây dựng các mô hình toán học về các hiện tượng địa lý, giải quyết các vấn đề khoa học và thực tiễn sản xuất. tính chất đo lường được của bản đồ được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như giao thông, xây dựng, quy hoạch, quản lý đất đai, v.v.

3. tính thông tin của bản đồ

là khả năng lưu trữ và truyền tải đến người đọc những thông tin đa dạng về các sự vật, hiện tượng. thông tin hiện tại cung cấp cho chúng ta những ý tưởng và hiểu biết mới cho tương lai. Ví dụ: bản đồ hệ thống giao thông cung cấp cho người đọc thông tin về tình trạng hiện tại của hệ thống đường bộ, từ đó mọi người có thể hướng dẫn sử dụng, cải tạo hoặc phá hủy hệ thống đó, v.v.

phân loại bản đồ

 • nhóm bản đồ địa lý tổng hợp: bản đồ thể hiện tất cả các yếu tố cơ bản của lãnh thổ (thủy văn, địa hình, giới hạn, dân số, giao thông, một số đối tượng kinh doanh nông nghiệp và văn hóa). mức độ chính xác trong việc thể hiện nội dung phụ thuộc vào tỷ lệ và mục đích của bản đồ. bản đồ địa hình chính là bản đồ địa lý chung tỷ lệ lớn.
 • nhóm bản đồ chuyên đề: bản đồ phản ánh từng hiện tượng, đối tượng tự nhiên và xã hội, cũng như các tổ chức tổng hợp và tổng hợp của chúng. các bản đồ chuyên đề được phân nhóm theo các chủ đề như địa chất, địa mạo, khí hậu, cảnh quan, dân cư, kinh tế … trong thực tế và trong các tài liệu khoa học – kỹ thuật cũng dùng thuật ngữ bản đồ chuyên đề, bản đồ chuyên đề mặc dù thuật ngữ đó chỉ được sử dụng cho các mục đích chuyên ngành. và các bản đồ quân sự như bản đồ dẫn đường, bản đồ bay …
 • bản đồ tỷ lệ lớn: ≥1,125,000.
 • bản đồ tỷ lệ trung bình: 1 / 50.000 – 1 / 500.000.
 • bản đồ tỷ lệ nhỏ: ≤ 1 / 1.000.000

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Bản đồ là gì? Vai trò, ý nghĩa và phân loại, tỉ lệ bản đồ – Ứng Dụng Mới. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *