Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
150 lượt xem

Bản đồ số là gì? Ưu và nhược điểm so với bản đồ giấy?

Bạn đang quan tâm đến Bản đồ số là gì? Ưu và nhược điểm so với bản đồ giấy? phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Bản đồ số là gì? Ưu và nhược điểm so với bản đồ giấy?

Với sự phát triển của công nghệ số, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào thực tế cuộc sống cũng như trong các lĩnh vực khác đang được sử dụng ngày càng rộng rãi và phổ biến. các nền tảng kỹ thuật số được phát triển mạnh mẽ, trong đó có bản đồ số. Vậy bạn hiểu như thế nào về bản đồ số và ưu nhược điểm của bản đồ số so với bản đồ giấy là gì? Để tìm hiểu sâu hơn về chủ đề này, bài viết dưới đây luật dương gia sẽ cung cấp cho bạn đọc những nội dung liên quan đến vấn đề: “bản đồ số là gì? ưu nhược điểm so với bản đồ giấy ”

Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568

Bạn đang xem: Bản đồ số là gì

1. bản đồ kỹ thuật số là gì?

– bản đồ số là quá trình thu thập dữ liệu được biên dịch và định dạng thành một hình ảnh ảo. Chức năng chính của công nghệ này là tạo ra các bản đồ thể hiện chính xác một khu vực cụ thể, chi tiết các con đường chính và các điểm tham quan khác. Công nghệ này cũng cho phép tính toán khoảng cách từ nơi này đến nơi khác. Mặc dù bản đồ kỹ thuật số có thể được tìm thấy trong nhiều ứng dụng máy tính, nhưng công dụng chính của những bản đồ này là với hệ thống định vị toàn cầu hoặc mạng vệ tinh GPS, được sử dụng trong hệ thống định vị ô tô tiêu chuẩn.

– bản đồ kỹ thuật số là một phương pháp luận liên ngành rất phù hợp cho bất kỳ ai có nghiên cứu bao gồm điều tra về địa điểm và dữ liệu dựa trên vị trí. bản đồ kỹ thuật số có thể được sử dụng như một phương pháp nghiên cứu để điều tra dữ liệu và trả lời các câu hỏi nghiên cứu hoặc như một kết quả đã được công bố, hoặc cả hai! Nhiều phần mềm, công cụ và phương pháp lập bản đồ kỹ thuật số có nguồn gốc từ địa lý và các lĩnh vực liên quan, nhưng hiện được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau ở cả khía cạnh phức tạp và cơ bản. Lập bản đồ là một phần trong nghiên cứu của Hass kể từ trước khi các phương pháp tính toán được phát minh. chúng đã khá phổ biến như là công cụ nghiên cứu và hình dung trong các ngành như khảo cổ học, nhưng trong những năm gần đây, các công cụ và phần mềm mới đã giúp nhiều nhà nghiên cứu thử nghiệm điều này dễ dàng hơn.

: Phần mềm và ứng dụng độc quyền và không độc quyền cung cấp dữ liệu bản đồ và hình ảnh mức đường phố cho phần lớn thế giới. Sự phát triển gần đây của máy tính di động (pdas, máy tính bảng, máy tính xách tay, v.v.) Kể từ năm 2009, các lĩnh vực khoa học sử dụng công nghệ bản đồ kỹ thuật số bao gồm kỹ thuật địa chất, kiến ​​trúc, khảo sát, khai thác mỏ, lâm nghiệp, môi trường và khảo cổ học. Công dụng chính mà bản đồ kỹ thuật số đã phát triển trong thập kỷ qua là do chúng kết nối với công nghệ hệ thống định vị toàn cầu (GPS). [5] GPS là cơ sở của hệ thống định vị bản đồ kỹ thuật số.

– hoạt động bản đồ kỹ thuật số: tọa độ nguyên tử và thời gian và vị trí thu được bởi máy thu gps mặt đất từ ​​vệ tinh gps trên quỹ đạo trái đất tương tác với nhau để cung cấp chương trình bản đồ kỹ thuật số với điểm gốc ngoài các điểm đích cần thiết cho việc tính toán khoảng cách. thông tin này sau đó được phân tích và biên soạn để tạo ra một bản đồ cung cấp cách dễ dàng và hiệu quả nhất để đến điểm đến. thiết bị hoạt động như sau:

XEM THÊM:  Mục tiêu quản trị doanh nghiệp là gì? 8 Vấn đề doanh nghiệp cần chú trọng

+ bộ thu gps thu thập dữ liệu từ ít nhất bốn vệ tinh gps quay quanh trái đất, nó sẽ tính toán vị trí theo ba chiều.

Xem thêm: Mental model trong React

+ thì bộ thu gps sẽ sử dụng vị trí để cung cấp tọa độ gps hoặc các điểm chính xác về kinh độ và hướng thẳng đứng từ vệ tinh gps.

+ điểm hoặc tọa độ, tạo phạm vi chính xác từ “10-20 mét” từ vị trí thực tế.

+ điểm bắt đầu, được nhập qua tọa độ gps và điểm cuối, (địa chỉ hoặc tọa độ) do người dùng nhập, sau đó được nhập vào phần mềm bản đồ số.

xem thêm: hợp tác xã là gì? Đặc điểm, thuận lợi và khó khăn của HTX?

+ phần mềm bản đồ tạo hiển thị tuyến đường theo thời gian thực. bản đồ sẽ di chuyển dọc theo tuyến đường của người lái xe.

+ nếu người lái xe đi chệch khỏi tuyến đường đã chỉ định, hệ thống định vị sẽ sử dụng tọa độ hiện tại để tính toán lại tuyến đường đến vị trí đích.

2. ưu nhược điểm so với bản đồ giấy:

* lợi thế của bản đồ số so với bản đồ giấy:

– Nguồn gốc của lập bản đồ kỹ thuật số nằm trong các bản đồ giấy truyền thống như Sách hướng dẫn của Thomas và Bản đồ đường phố từ A-Z của các nhà địa lý. bản đồ giấy cung cấp khung cảnh cơ bản giống như bản đồ đường số hóa, nhưng thường cồng kềnh, chỉ bao gồm một khu vực được chỉ định và thiếu nhiều chi tiết, chẳng hạn như các khối đường. Ngoài ra, không có cách nào để “cập nhật” bản đồ giấy ngoại trừ việc có được một phiên bản mới. mặt khác, trong nhiều trường hợp, bản đồ kỹ thuật số có thể được cập nhật bằng cách đồng bộ hóa với các bản cập nhật từ máy chủ của công ty.

Tham khảo: Waifu: Những cô vợ &34trong mơ&34 đến từ thế giới 2D | KILALA

– Khả năng mở rộng: Bản đồ kỹ thuật số ban đầu hoạt động về cơ bản giống như bản đồ giấy, tức là chúng cung cấp “chế độ xem ảo” về những con đường thường được vẽ theo địa hình, bao gồm cả khu vực xung quanh. tuy nhiên, khi bản đồ kỹ thuật số phát triển với sự mở rộng của công nghệ gps trong thập kỷ qua, các bản cập nhật giao thông trực tiếp, điểm ưa thích và vị trí dịch vụ đã được thêm vào để nâng cao bản đồ kỹ thuật số cho “người dùng tận tâm hơn”.

– “chế độ xem ảo” truyền thống giờ đây chỉ là một phần của ánh xạ kỹ thuật số. trong nhiều trường hợp, người dùng có thể chọn giữa bản đồ ảo, chế độ xem vệ tinh (chế độ xem trên không) và chế độ xem kết hợp (kết hợp giữa bản đồ ảo và chế độ xem trên không). Với khả năng cập nhật và mở rộng các thiết bị bản đồ kỹ thuật số, các con đường và địa điểm mới có thể được thêm vào để xuất hiện trên bản đồ. bản đồ ba chiều của phong cảnh có thể được tạo bằng máy quét 3d hoặc phần mềm tái tạo 3d.

XEM THÊM:  GiảI M㣠Cung Song Tử Là Con Gì, Cung Song Tử - sonlavn.com

: Sử dụng bản đồ kỹ thuật số để tạo hình ảnh trực quan về dữ liệu được kết nối với một vị trí hoặc các địa điểm. Tất cả các bản đồ đều là hình ảnh hóa dữ liệu trừu tượng, cho dù chúng hiển thị chỉ đường vị trí đến các đường phố và vị trí đường phố, các đặc điểm tự nhiên, điểm du lịch, v.v. nhiều người trong chúng ta bây giờ, chỉ từ kinh nghiệm sử dụng bản đồ google trên điện thoại của chúng tôi, hình dung khu vực chúng tôi đang ở khác nhau với một loạt các hướng dẫn bằng văn bản. điều này cũng đúng đối với dữ liệu nghiên cứu, thường thì các mẫu và mối quan hệ tồn tại trong dữ liệu rất khó xác định từ một danh sách đã viết, có thể là do kích thước (đọc một bảng tính 1000 dòng chẳng hạn) hoặc đơn giản là vì những kết nối đó dễ dàng hiển nhiên. điều này đặc biệt đúng nếu bạn đang kết hợp nhiều tập dữ liệu khác nhau.

– bản đồ kỹ thuật số là một công cụ để phân tích các mối quan hệ liên ngành dựa trên vị trí: các địa điểm thường đóng một vai trò quan trọng trong việc hiểu các loại câu hỏi mà chúng ta đặt ra khi vội vàng. Một ví dụ rõ ràng là cuộc điều tra dân số, trong đó, đối với các nhà sử học và nhà khoa học xã hội, dữ liệu điều tra dân số gần đây và lịch sử có thể được liên kết với nhau. nếu chúng tôi kết hợp nó với các dữ liệu khác, chẳng hạn như bản đồ về vị trí của các dịch vụ, trường học, di tích lịch sử, chúng tôi có thể bắt đầu thấy các mô hình xuất hiện như thế nào. chúng ta có thể muốn xem xét sự thay đổi của loại hình kinh doanh đường phố theo thời gian, các khu vực khác nhau nơi các nhóm tôn giáo cụ thể sinh sống hoặc mối quan hệ giữa danh sách di sản và thu nhập trung bình ở các vùng ngoại ô.

xem thêm: thương lượng là gì? Ưu điểm và nhược điểm của thương lượng và hòa giải?

* Nhược điểm của bản đồ số so với bản đồ giấy:

Nói chung, bản đồ có thể được sử dụng để theo dõi và hình dung các địa điểm đã thay đổi như thế nào theo thời gian. Việc sử dụng bản đồ giấy truyền thống đã trở thành thói quen của quá nhiều người. điều này có thể là xem xét những thay đổi trong môi trường tự nhiên, những thay đổi trong việc sử dụng đất, hoặc những thay đổi trong việc sử dụng văn hóa và xã hội của một địa điểm cụ thể hoặc tập hợp các địa điểm. Các kỹ thuật tồn tại cho phép các nhà nghiên cứu xây dựng các lớp bản đồ lịch sử và kết hợp chúng với nhiều dữ liệu khác nhau để xem các mẫu và đặt ra các câu hỏi mới về tài liệu nghiên cứu.

Cuối cùng, lập bản đồ, giống như nhiều phương pháp kỹ thuật số khác, thực sự có thể thay đổi hướng nghiên cứu của bạn. quá trình chuyển đổi dữ liệu chứng khoán hoặc tìm tập dữ liệu vị trí miễn phí của chính phủ và tạo bản đồ từ đó có thể khiến bạn xem xét các câu hỏi nghiên cứu của mình theo những cách rất khác nhau.

Tham khảo: Tìm hiểu về đầu số 0968 của nhà mạng Viettel

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Bản đồ số là gì? Ưu và nhược điểm so với bản đồ giấy?. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.