Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
244 lượt xem

Đổi USD ở đâu là hợp pháp? Mức phạt đổi ngoại tệ không đúng nơi quy định?

Bạn đang quan tâm đến Đổi USD ở đâu là hợp pháp? Mức phạt đổi ngoại tệ không đúng nơi quy định? phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Đổi USD ở đâu là hợp pháp? Mức phạt đổi ngoại tệ không đúng nơi quy định?

Đô la Mỹ hay đô la Mỹ, usd, được gọi là “đô la” hay “đô la”, là đơn vị tiền tệ chính thức của Hoa Kỳ. Nó cũng được sử dụng để lưu trữ bên ngoài Hoa Kỳ. Kể từ năm 1995, đô la Mỹ đã được lưu hành, hai phần ba trong số đó ở nước ngoài.

Hợp chủng quốc Hoa Kỳ là một trong một số quốc gia sử dụng đồng đô la Mỹ làm tiền tệ. Một số quốc gia sử dụng đồng đô la Mỹ làm tiền tệ chính thức của họ và nhiều quốc gia khác thực sự cho phép điều đó (nhưng không chính thức). Tuy nhiên, theo quy định pháp luật hiện hành, không phải trường hợp nào cũng được tự do chuyển đổi sang đô la Mỹ. Vậy đổi usd ở đâu là hợp pháp? Đặt nhầm phiếu đổi ngoại tệ?

doi-usd-o-dau-la-hop-phap-muc-phat-doi-ngoai-te-khong-dung-quy-dinh

Tư vấn pháp luật ngoại tệ và quản lý ngoại hối: 1900.6568

1. Đổi usd ở đâu hợp pháp?

Theo Điều 3 Văn bản số 20/2011/tt-nhnn, cá nhân được giao dịch ngoại tệ tiền mặt tại tổ chức tín dụng được phép, địa điểm giao dịch ngoại hối cụ thể như sau:

Điều 3. Địa điểm mua, bán ngoại tệ

Việc mua tiền giấy ngoại tệ của cá nhân được thực hiện tại các địa điểm trong mạng lưới các văn phòng tín dụng được ủy quyền nơi tiền giấy ngoại tệ có sẵn để bán một cách hợp pháp.

Việc bán ngoại tệ tiền mặt của cá nhân được thực hiện tại các địa điểm, đại lý mua ngoại tệ tiền mặt được phép hợp pháp trong mạng lưới hoạt động của tổ chức tín dụng được phép. Tổ chức tín dụng được phép thu đổi ngoại tệ”

Ngoài ra, Điều 6 của thông báo nêu trên quy định về thông báo xử lý mua, bán ngoại hối tiền mặt như sau:

Điều 6 Lưu ý về giao dịch ngoại hối bằng tiền mặt

Xem thêm: Ví dụ Nội quy công ty, Nội quy lao động công ty cập nhật 2022

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày ký ban hành thông báo này, tổ chức tín dụng và người có trách nhiệm được phép thực hiện nghiệp vụ thu đổi ngoại tệ giao ngay:

a) Thông báo bằng văn bản (trực tiếp hoặc qua đường bưu điện) đến Ngân hàng Nhà nước (Vụ Quản lý ngoại hối) về việc mua, bán ngoại tệ tiền mặt của cá nhân theo mẫu đính kèm. Đính kèm 1 của thông tư này.

b) Công bố danh sách các điểm mua bán ngoại tệ giao ngay trên trang thông tin điện tử của tổ chức tín dụng được phép trên toàn hệ thống.

c) Thông báo cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (Vụ Quản lý ngoại hối) và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trên địa bàn tỉnh về danh sách các địa điểm mua, bán ngoại tệ tiền mặt. Xem Phụ lục 2 ban hành kèm theo thông báo này để biết bảng theo mẫu. “

Vì vậy, theo quy định, cá nhân phải mua, bán ngoại tệ tại các địa điểm được phép bán ngoại tệ tại các điểm giao dịch của tổ chức tín dụng được phép. theo luật. Đặc biệt, việc mua bán ngoại tệ còn được thực hiện tại đại lý đổi ngoại tệ của các tổ chức tín dụng được phép. Đại lý đổi ngoại tệ là tổ chức kinh tế đáp ứng đầy đủ các điều kiện của Nghị định 89/2016/nĐ-cp.

Tóm lại, để biết chính xác nơi mua bán ngoại tệ pháp định, người ta có thể truy cập trang web của các văn phòng tín dụng và mua bán ngoại tệ tại các địa điểm này để tránh bị truy tố và phạt.

2. Đổi nhầm ngoại tệ bị phạt?

Theo Điều 22 Văn bản tổng hợp 07/vbhn-vpqh năm 2013 của Quy chế ngoại hối, việc sử dụng ngoại hối bị hạn chế như sau:

Điều 22 Hạn chế sử dụng ngoại hối

Xem thêm: Mua xe tịch thu bằng tiền nhà nước có hợp pháp?

Tại Việt Nam, mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo, báo giá, định giá, định giá, hợp đồng, thỏa thuận và các hình thức tương tự khác của người cư trú và người không cư trú đều không được sử dụng ngoại hối để cư trú, trừ trường hợp được phép của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Quy định . “

Mặt khác, Điều 23 Nghị định-Luật số 88/2019/nĐ-cp quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng như sau:

Điều 23. Vi phạm quy định về quản lý ngoại hối

Cảnh cáo nếu vi phạm một trong các lỗi sau:

a) Mua bán ngoại tệ giữa các cá nhân với giá trị dưới 1.000 USD (hoặc số tiền tương đương bằng ngoại tệ khác);

b) Mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép nhận ngoại tệ mà giá trị ngoại tệ mua, bán nhỏ hơn 1.000 đô la Mỹ (hoặc ngoại tệ khác tương đương);

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

Xem thêm: Yêu cầu đối với tính hợp pháp và hợp lý của quyết định hành chính

a) Mua, bán ngoại tệ giữa các cá nhân với nhau từ 1.000 USD đến 10.000 USD (hoặc tương đương bằng ngoại tệ khác); tái phạm hoặc tái phạm hành vi mua bán ngoại tệ giữa các cá nhân với giá trị dưới 1.000 USD (hoặc tương đương bằng ngoại tệ) Hành vi;

b) Mua, bán ngoại tệ tại các tổ chức không được phép nhận ngoại tệ mà giá trị ngoại tệ mua, bán từ 1.000 USD đến 10.000 USD (hoặc ngoại tệ khác tương đương); 1.000 USD (hoặc ngoại tệ khác tương đương). ngoại tệ tương đương), đối với trường hợp phạm tội nhiều lần hoặc nhiều lần;

c) Sử dụng trái phép ngoại tệ để thanh toán hàng hóa, dịch vụ có giá trị dưới 1.000 đô la Mỹ (hoặc ngoại tệ khác tương đương) trong trường hợp vi phạm nhiều lần hoặc nhiều lần; tương đương ngoại tệ) để thanh toán hàng hóa, dịch vụ bằng ngoại tệ . “

Như vậy, mức xử phạt đối với hành vi đổi ngoại tệ không đúng nơi quy định như sau:

Đầu tiên, cảnh cáo sẽ được đưa ra đối với một trong những vi phạm sau:

+ Mua và bán ngoại tệ giữa các cá nhân với giá dưới 1.000 USD (hoặc số tiền tương đương bằng ngoại tệ khác);

+ Mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép nhận ngoại tệ mà giá trị ngoại tệ mua, bán nhỏ hơn 1.000 USD (hoặc ngoại tệ khác tương đương);

+ Thanh toán hàng hóa và dịch vụ bằng ngoại tệ có giá trị dưới 1.000 USD (hoặc tương đương bằng ngoại tệ khác) là vi phạm pháp luật.

Xem thêm: Xác định người đại diện hợp pháp và người giám hộ của trẻ vị thành niên

Thứ hai, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

+ Mua, bán ngoại tệ (hoặc ngoại tệ khác tương đương) có giá trị từ 1.000 USD đến 10.000 USD giữa các cá nhân với nhau; tái phạm hoặc tái phạm hành vi mua bán ngoại tệ giữa các cá nhân có giá trị dưới 1.000 USD (hoặc ngoại tệ khác tương đương) ) ;

+ Mua, bán ngoại tệ tại các tổ chức không được phép nhận ngoại tệ, giá trị ngoại tệ mua, bán từ 1.000 USD đến 10.000 USD (hoặc ngoại tệ khác tương đương); mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép nhận ngoại tệ, giá trị mua, bán ngoại tệ dưới 1.000 đô la Mỹ (hoặc ngoại tệ khác tương đương), tái phạm hoặc tái phạm nhiều lần;

+ Vi phạm pháp luật thanh toán hàng hóa, dịch vụ bằng ngoại tệ có giá trị dưới 1.000 USD (hoặc ngoại tệ khác tương đương) vi phạm pháp luật trong trường hợp tái phạm hoặc tái phạm; vi phạm pháp luật; vi phạm pháp luật bằng ngoại tệ) để thanh toán hàng hóa và dịch vụ bằng ngoại tệ.

3. Đổi đô la Mỹ và ngoại tệ tại tiệm vàng có vi phạm pháp luật không?

Xét trên thực tế, hoạt động kinh doanh ngoại hối mà phổ biến nhất là mua bán đô la Mỹ tại các tiệm vàng vẫn diễn ra công khai và phổ biến. Điều đáng nói, nhiều người không biết việc đổi đô la Mỹ ở tiệm vàng là vi phạm pháp luật nếu không thuộc các trường hợp sau:

Điều kiện làm đại lý đổi ngoại tệ tại tiệm vàng cho các ngân hàng, tổ chức tín dụng do Ngân hàng Nhà nước quy định theo Thông tư số 18/vhn-nhnn “Quy chế mua, bán ngoại tệ tiền mặt cá nhân”. và các tổ chức tín dụng được phép”.

Đặc biệt, mỗi cửa hàng chỉ được đại diện cho một tổ chức tín dụng và chỉ được đặt trên địa bàn nơi tổ chức tín dụng đặt trụ sở chính hoặc chi nhánh.

Thành lập hoặc đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Xem thêm:Luật quản lý ngoại hối của Việt Nam

Tiệm vàng thu đổi ngoại tệ được đặt tại một trong các địa điểm sau:

+ Tổ chức có biển hiệu ghi rõ ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng ủy quyền cho tiệm vàng mua, bán, thu đổi ngoại tệ. Đồng thời, thông tin về tiệm vàng cũng được công khai trên trang thông tin của tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng.

+ Phòng thu đổi ngoại tệ của tiệm vàng được đặt tại khu vui chơi giải trí dành cho người nước ngoài tại Việt Nam hoặc trong các khách sạn trên 3 sao.

+ Cửa hàng vàng đặt tại phòng vé máy bay.

+ Tiệm vàng tại sân bay, cửa khẩu quốc tế.

Nếu có địa điểm giao dịch riêng thì cơ sở vật chất của tiệm vàng phải được phép thu đổi ngoại tệ, nơi giao dịch phải được trang bị đầy đủ phương tiện làm việc tối thiểu bao gồm: máy fax, két sắt, điện thoại, ký tên đại lý được ủy quyền, bảng thông báo tỷ giá, tên đại lý đổi ngoại tệ, số điện thoại.

Nhân viên giao dịch ngoại tệ phải qua đào tạo, huấn luyện kỹ năng, được cấp chứng chỉ nghiệp vụ ngân hàng – tổ chức tín dụng và nhận biết ngoại tệ thật giả.

Quy trình thu đổi ngoại tệ nghiệp vụ và các biện pháp đảm bảo an toàn khi thu đổi ngoại tệ.

Xem thêm: Quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở hợp pháp của công dân

Có khu vực tách biệt giữa nơi kinh doanh ngoại hối và khu vực kinh doanh vàng bạc, đá quý

Nếu tiệm vàng không đáp ứng các yêu cầu và quy định trên thì sẽ không được cấp phép thu đổi ngoại tệ. Khách hàng đổi ngoại tệ có thể sử dụng thông tin trên hoặc hỏi tiệm vàng giấy phép thu đổi ngoại tệ để biết tiệm vàng có cho phép đổi ngoại tệ hay không. Điều này sẽ giúp khách hàng tránh được những tổn thất tiền bạc oan uổng và những khoản tiền phạt nặng nề do chuyển đổi bất hợp pháp.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Đổi USD ở đâu là hợp pháp? Mức phạt đổi ngoại tệ không đúng nơi quy định?. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *