Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
300 lượt xem

Còn một quả thận có sống được không? Sống được bao lâu?

Bạn đang quan tâm đến Còn một quả thận có sống được không? Sống được bao lâu? phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Còn một quả thận có sống được không? Sống được bao lâu?

Bình thường, thận là cơ quan nội tạng kép, phân bố đối xứng trên cột sống, phối hợp với nhau để thực hiện nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Không hiểu vì sao cơ thể chỉ có 1 quả thận, điều gì sẽ xảy ra? Một quả thận có thể tồn tại? Nó có thể kéo dài bao lâu? Những thông tin hữu ích trên sẽ được các bác sĩ giỏi giải đáp trong bài viết này.

Nguyên nhân thiếu thận

Hầu hết mọi người được sinh ra với 2 quả thận, có kích thước bằng nắm tay, nằm ở đáy lồng ngực và đối xứng ở hai bên cột sống. Tuy nhiên, nhiều người chỉ còn lại 1 quả thận do những nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan sau đây.

 • Bẩm sinh: Một số người sinh ra chỉ có một quả thận, một tình trạng gọi là lão hóa thận. Tuy nhiên, cũng có những người bị suy thận, có người sinh ra đã có 2 quả thận nhưng chỉ có 1 quả thận hoạt động bình thường. Những trường hợp này thường được phát hiện khi siêu âm, chụp x-quang, hoặc phẫu thuật một bệnh không liên quan.
 • Do cắt bỏ: Một số người đã phải cắt bỏ 1 quả thận trong quá trình điều trị chấn thương hoặc bị ung thư, hầu hết các bệnh nhiễm trùng thận, v.v …
 • Cho qua một quả thận: Vì nó được hiến cho người cần ghép thận nên nhiều người chỉ có một quả thận.
 • Một quả thận có thể tồn tại được không?

  Đây là một câu hỏi đáng lo ngại được nhiều người đặt ra, nếu có một quả thận thì cơ thể sẽ ra sao, có còn khỏe mạnh không, cuộc sống có bình thường không? Theo nhiều nghiên cứu và khảo sát, hầu hết mọi người chỉ có một quả thận, nhưng quả thận đó vẫn khỏe mạnh và hoạt động bình thường, mạch máu không bị tắc nghẽn, họ vẫn sinh hoạt bình thường và vẫn khỏe mạnh. Khả năng sống và làm việc không bị giới hạn. (1)

  Trên thực tế, có rất nhiều người đã hiến 1 quả thận cho người khác mà vẫn sống khỏe mạnh. Theo y học, con người vẫn có thể sống nếu một người hiến một quả thận và người còn lại chỉ thực hiện một nửa chức năng (khoảng 50%) của hai quả thận. Tuy nhiên, cũng có những người thận bị hỏng hoàn toàn, nếu được ghép mới vẫn có thể khỏe mạnh và làm việc như người bình thường.

  Xem thêm: Suy thận có con được không?

  Theo kết quả được công bố trên BMJ và JAMA, thận là một cơ quan rất linh hoạt và dễ thích nghi. Đối với người đã hiến 1 quả thận, hoạt động của quả thận còn lại tăng 70% trong khoảng 2 tuần sau khi hiến thận và tiếp tục tăng lên 75-85% khi theo dõi dài hạn.

  Khi còn lại 1 quả thận, nó thường điều chỉnh hoạt động của mình để xử lý các nhiệm vụ mà 2 quả thận đảm nhiệm. Đồng thời, các đơn vị trong thận còn lại phát triển để giúp lọc máu và loại bỏ nước và chất thải ra khỏi cơ thể. Sự gia tăng kích thước này được gọi là phì đại và không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào trong những năm sau đó. Thậm chí, đối với người sinh ra chỉ có 1 quả thận, kích thước và chức năng của nó được tăng lên một phần bởi 2 quả thận để đảm bảo thận vẫn hoạt động trơn tru. Với khả năng thích ứng linh hoạt của cơ quan này, người có một quả thận vẫn có thể sống khỏe mạnh.

  Tuy nhiên, người phẫu thuật cắt thận cần có lối sống lành mạnh, ăn uống điều độ, chú ý theo dõi và kiểm tra sức khỏe thường xuyên, chú ý kiểm tra protein niệu, kiểm tra chức năng thận thường xuyên. Cần đặc biệt chú ý theo dõi huyết áp, vì một trong những chức năng của thận là điều hòa huyết áp nên một khi thận bị suy sẽ có nguy cơ bị cao huyết áp.

  Huyết áp cao có thể làm hỏng các vi mạch của thận, làm hỏng các cầu thận và dẫn đến suy giảm chức năng thận. Đây là một vòng xoắn bệnh lý rất nguy hiểm nên việc theo dõi và kiểm soát huyết áp thường xuyên là rất quan trọng. Ngoài ra, đối với những người phẫu thuật sẽ để lại sẹo sau phẫu thuật. Vết cắt này có thể làm tổn thương dây thần kinh, có thể gây đau sau này. Ngoài ra, những người có nguy cơ bị thoát vị, tắc ruột hoặc tắc ruột sau phẫu thuật, đặc biệt là cắt thận cấp tính, không có đủ thời gian để chuẩn bị chu đáo.

  Đặc biệt đối với những người được sinh ra với một quả thận duy nhất hoặc bị cắt bỏ thận khi còn trẻ, sẽ có nguy cơ bị mất một số chức năng sau này và tăng nguy cơ cao huyết áp. Tuy nhiên, tình trạng mất chức năng của thận thường rất nhẹ và chúng vẫn có thể sống lâu. Nói chung, hầu hết những người chỉ có một quả thận đều có cuộc sống bình thường với một số vấn đề đặc biệt.

  Chế độ ăn kiêng và tập thể dục cho thận

  Người chỉ có một quả thận vẫn đảm nhiệm đầy đủ mọi chức năng, đảm đương mọi bộ lọc giúp cơ thể khỏe mạnh, chỉ cần chăm sóc cho quả thận còn lại khỏe mạnh để tránh bị tổn thương và tổn thương. (2)

  • Về tập thể dục: Đối với những người chỉ có một quả thận, việc tập thể dục thường xuyên cũng rất cần thiết để giúp tăng sức dẻo dai của cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, giúp khí huyết lưu thông. , tăng cường trao đổi chất và duy trì chỉ số khối cơ thể ở mức hợp lý. Vì những người thừa cân có thể gây áp lực cho thận nên việc tập thể dục phù hợp để kiểm soát cân nặng là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, đối với người chỉ có một quả thận thì không nên tập các môn thể thao có nguy cơ gây tổn thương thận cao như bóng đá, bóng chuyền, võ thuật mà nên tập các môn thể thao nhẹ nhàng như bơi lội, đạp xe, yoga …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *