Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
1108 lượt xem

Bên tình bên hiếu bên nào nặng hơn truyện kiều

Bạn đang quan tâm đến Bên tình bên hiếu bên nào nặng hơn truyện kiều phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Bên tình bên hiếu bên nào nặng hơn truyện kiều

bàn về nhân vật Thủy kiều trong truyện Kiều của Nguyễn Du

hướng dẫn

Truyện Kiều của Nguyễn Du là một kiệt tác nhưng cũng là một hiện tượng phức tạp. Từ khi ra đời, đã có nhiều ý kiến ​​khác nhau về lịch sử Truyện Kiều, đặc biệt là nhân vật nàng Kiều. có những nhà Nho đã đánh giá gay gắt người Việt hải ngoại.

bạc mệnh không lẫn lòng người với đạo hiếu. Đoan Trường thật đáng đời như tâm tư bao năm nay. làm tràn ra chữ hiếu và làm hoang mang ai. (nguyen cong tru)

nhưng trong tác phẩm của mình, anh ấy lại than thở và khen ngợi thủy kiều:

Tại sao người ta hiểu được toàn bộ con đường của cuộc đời, tại sao lại có nhiều con đường?

<3

Trước tiên, bạn cần tìm hiểu những khái niệm về chữ hiếu và chữ nghĩa trên đây.

Đạo hiếu cũng như chữ nghĩa là hai khái niệm cơ bản trong học thuyết Nho gia của Khổng Tử khi bàn bạc, đánh giá đạo đức của một người. nội dung quan niệm rất sâu sắc, nhưng cũng có cách hiểu đơn giản rằng: hiếu thảo là con gái yêu thương, chăm sóc cha mẹ, cũng được coi là nghĩa vụ thiêng liêng. và các từ được hiểu theo nghĩa thông thường: đối xử tốt, công bằng, trước sau như một, quan tâm, giúp đỡ người khác, làm việc có ích cho đời. Đạo hiếu đã trở thành truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc. và sự kéo dài có nghĩa là đau khổ. Như vậy, Giác Duyên đã có thể tóm tắt cuộc đời, số phận, phẩm chất của Kiều bằng hai câu lục bát.

hiếu thảo – phẩm chất tốt đẹp của một người phụ nữ ngoại quốc,

lòng hiếu thảo:

Kiều đẹp cả về con người lẫn tính cách, từ nhan sắc đến trí tuệ, nhưng phẩm chất luôn là vẻ đẹp đáng quý nhất. Những phẩm chất cao cả, phẳng lặng của Kiều đã làm rung động lòng người và gợi lên trong lòng người đọc những xúc cảm: tấm lòng hiếu thảo.

Lòng hiếu thảo của lương y Kiều được thể hiện rất rõ nét qua hành động bán mình chuộc cha. trong cảnh biến đổi gia đình, anh nghĩ:

<3 sau khi thọ hải sơn thề, làm con trước hết phải báo đáp công ơn sinh thành. sau khi kết thúc tình yêu của mình, hắn rất dễ dàng bán mình chuộc cha.

như vậy, kiều đã cứu được gia đình, đã làm tròn chữ hiếu và là một đức hy sinh cao cả. vì kiều đã hy sinh tuổi trẻ, tình yêu và hạnh phúc và cả cuộc đời của mình. ai đó dù nghiêm khắc đến đâu vẫn cảm phục trước sự hy sinh vì con người hiếu thảo này. nhà sư của ba đoàn thể nói:

cần tình sâu mới trả nghĩa sâu, bán mình đã động lòng thiên hạ. Hồn của dam tien cũng cho rằng: lòng thành đã đến trời, bán mình là hiếu để cứu người là thể xác.

Ông đã hy sinh gần hết cuộc đời của mình cho cha mẹ, nhưng ông Kiêu luôn hối tiếc vì chữ hiếu của ông đã không được trọn vẹn. Vì vậy, trong mười lăm năm lưu lạc và sống cuộc đời nghiệt ngã, bất công, người Việt Nam ở nước ngoài vẫn không ngừng nhớ và quan tâm đến cha mẹ của mình:

Xin lỗi ngày mai tựa vào cửa thông gió nóng lạnh. ai ngoài sân mấy ngày nắng mưa, chắc gốc vừa ôm?

sau này khi ở lầu xanh, nàng gả cho chú, rơi vào tay hoạn quan, sống với bạn hai, khi sống với nghĩa khí, nguyễn du không ngừng tả cảnh nhớ thương cha mẹ. Tư vấn hải ngoại về biển cũng muốn về với cha mẹ. Sau này khi gặp lại bố mẹ Thủy Kiều, tôi mừng như được sống lại:

XEM THÊM:  #1 Các biện pháp nghệ thuật trong văn học

được truyền đạt đến đỉnh cao của ước muốn đã thỏa mãn trái tim bây giờ.

nguyen du rời kiều là một đại tiểu thư, một tấm gương hiếu thảo tuyệt vời và đã để lại nhiều tình cảm trong lòng độc giả.

Đối với gia đình Thủy kiều, cô ấy sống một cuộc sống rất đầy đủ và hiếu thảo, nhưng đối với cuộc sống cô ấy là một người rất quan tâm. trước hết là tình yêu giữa thủy chung và kim trong rất sâu đậm, nên lời nói của chàng đối với kim trong cũng rất cao thượng. Kiêu đã lập lời thề vàng, nhưng do hoàn cảnh éo le, kieu không giữ được lời hứa nên chịu nhiều thiệt thòi:

duyên nợ chưa trả ai, khối tình họ hạ đài chưa tan. cảm xúc riêng tư bị sốc, dầu trên đĩa trắng, nước mắt tràn khăn.

mặc dù không thể giữ lời hứa nhưng anh ấy cũng đã cố gắng thay mặt anh ấy nhờ giúp đỡ:

tình yêu sâu sắc mong muốn đáp lại tình yêu sâu đậm,

có nghĩa là: nghĩa của từ không tròn trịa với từ loại, nhưng một phần của tiền đã được trả. Tuy nhiên, Kiều luôn mặc cảm, cho rằng mình đã thất hứa với chàng Kim. ngoài chữ hiếu, câu chữ còn khiến người Việt Nam ở nước ngoài thao thức bao năm xa xứ. hơn mười năm rồi, kiều vẫn nghĩ đến kim lang:

tiếc một chút nghĩa cũ, dẫu ý còn đọng lại trong lòng.

Thủy kiều không chỉ có tình cảm với kim, chú của anh, quản gia, nhân duyên và thái giám. trong cảnh báo oán, phân xử công minh, trong sáng và đầy tình người, khiến ai cũng đồng tình, khen ngợi:

báo oán, báo oán, ân hận phải có nghĩa có nhân trước sau, xa gần phải ca tụng.

một người có những phẩm chất đáng quý như vậy xứng đáng là tấm gương để noi theo và đáng được hưởng nhiều hạnh phúc.

nhập trường đoạn

nhưng sống trong một xã hội xấu xa, thủy chung trở thành miếng mồi ngon bị lừa, bị đánh đập thảm hại và sống một cuộc đời đầy cay đắng. cuộc đời anh là một chuỗi bi kịch thảm khốc. tuy nhiên, hai bi kịch lớn nhất ở hải ngoại là bi kịch tình yêu và bi kịch nhân phẩm bị chà đạp.

tình yêu bi thảm

tình yêu kim – kiều là một tình yêu lý tưởng rất phù hợp cho các cặp đôi:

thiên tài về màu sắc quốc gia,

họ yêu nhau và bắt đầu có một trái tim rung động bên nhau, đó là một tình yêu hoàn toàn tự do và tự nguyện. Họ dành cho nhau tình yêu nồng cháy nhất:

<3

và họ dành cho nhau sự tôn trọng và yêu thương, hứa hẹn sẽ sống mãi mãi:

nàng tiên đã thề sẽ mang ra một lọn tóc bằng liễu gai và một con dao vàng chẻ đôi. với mặt trăng vàng ở giữa bầu trời, ding ning nói một từ song song. tóc tơ xoắn lòng người, trăm năm tạc chữ đồng đến tận xương tủy.

Có thể nói, đó là một tình yêu lý tưởng, tự do, hạnh phúc và cũng đầy khát khao về một tương lai ấm êm bên nhau. tuy nhiên, “giữa đường đứt gánh tình, trâm gãy, bình tan, nước chảy, hoa dời phố”. Kiều chơi vơi trong tuyệt vọng, đau đớn và tan nát, tưởng rằng mình đã chết. lời kiều như tiếng vọng của lời nói. xa hơn nữa:

XEM THÊM:  Phân tích 14 câu giữa của bài Trao duyên (Trích Truyện Kiều - Nguyễn Du) - Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

linh hồn vẫn mang lời thề,

giọng thơ u uất, nghẹn ngào thể hiện tâm trạng vô cùng đau đớn của nàng và cuối cùng nàng kiều gọi kim và ngất đi trong nước mắt đau đớn:

ôi kim lang! ôi kim lang! Đủ rồi, tôi đã ủng hộ nó từ đây. tâm hồn câm lặng, đẫm máu, hơi thở lạnh lẽo, bàn tay bọc đồng.

tình yêu đẹp đẽ ấy đã tan vỡ và không bao giờ có thể hàn gắn lại được nữa. sau này đoàn tụ gặp nhau nhưng không thể bên nhau lần nữa, đó là tình yêu không bao giờ dẫn đến hôn nhân nên vô cùng đau khổ. Bi kịch tình yêu này có ý nghĩa tố cáo rất lớn.

bi kịch về nhân phẩm

kiều là người giàu lòng tự trọng, luôn có ý thức về nhân phẩm nhưng cuối cùng lại bị chà đạp lên nhân phẩm. khi ở với bố mẹ, hai chị em ở nước ngoài sống rất kín đáo trong một gia đình nề nếp:

lặng lẽ, bức màn rủ xuống, bức tường đầy ong bướm.

gặp kim trong trước một câu hỏi đầy suy tư, kiều nữ khôn khéo và kín đáo trả lời:

anh do dự, sau đó nói: thói quen chất đống băng tuyết. dù lá chỉ hồng cũng nên trong lòng cha mẹ. Tiếc cho liễu cho hoa, con biết đâu mà dám nói.

câu trả lời đó cho thấy tâm hồn siêu phàm rất trong sáng, giàu lòng tự trọng, luôn ý thức được nhân cách của mình. Sau này, khi yêu Kim, thấy anh ấy tán tỉnh, anh ấy nhớ lại:

Đã được thêm vào cấp độ Phật giáo, giáo phái Đạo giáo lấy chữ trinh làm đầu. trong báng bổ, vậy thì ai muốn làm điều đó.

làm cho vàng trở nên quan trọng hơn, đáng trân trọng hơn. nhưng rồi phải sống tủi nhục nơi lầu xanh, đau đớn và tủi nhục khôn tả:

Khi tôi tỉnh táo, vào cuối đêm, tôi giật mình và cảm thấy có lỗi với bản thân. khi thì sao gấm, giờ sao trải như hoa giữa đường. mặt sao gió dày, thân sao bươm bướm đỏng đảnh.

Sau đó, anh đau đớn cho số phận của chính mình, cho số phận bất công của những người tài năng.

đã tạo cho từ này một khuôn mặt ửng hồng, khiến nó có hại cho quy mô. bị đẩy vào kiếp phong thủy, nên chỉ xúc phạm một lần.

nhưng cụm từ đau đớn nhất trong bi kịch này của bạn là:

thân thể con lươn che đầu, một chút trinh tiết mặt sau, xin tha.

Không có nỗi đau nào lớn hơn khi những người có danh dự, luôn có ý thức về nhân phẩm, cuối cùng lại phải tuyên bố từ bỏ nhân phẩm, đúng là mất danh dự là mất tất cả. bi kịch này còn có dũng khí tố cáo mạnh mẽ xã hội phong kiến ​​thối nát và bày tỏ niềm thương cảm sâu sắc của nhà thơ.

Cảm hứng về thân phận của một người phụ nữ tài hoa bạc mệnh, tầm nhìn hiện thực sắc sảo đã giúp Nguyễn Du nhận ra rằng chế độ phong kiến ​​thối nát đã gây ra cho con người biết bao đau khổ.

nguồn: vietvanhoctro.com

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Bên tình bên hiếu bên nào nặng hơn truyện kiều. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *