Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
630 lượt xem

Bếp lửa sưởi ấm một đời bàn về bài thơ bếp lửa

Bạn đang quan tâm đến Bếp lửa sưởi ấm một đời bàn về bài thơ bếp lửa phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Bếp lửa sưởi ấm một đời bàn về bài thơ bếp lửa

1. giới thiệu:

– phần giới thiệu khái quát nhất về tác giả bằng tiếng Việt và bài thơ “bếp lửa”

– qua những hồi tưởng, suy ngẫm của người cháu về người bà kính yêu của mình, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với bà cũng như quê hương, đất nước.

2. nội dung:

*) nội dung:

+) hình ảnh bếp lửa gắn với những kỉ niệm vui buồn tuổi thơ:

– Bài thơ mở đầu bằng hình ảnh “bếp lửa” gắn liền với người bà tần tảo làm việc khuya.

– “lò sưởi” đánh thức ký ức, nó là nhân chứng của tuổi thơ, nó là bàn đạp giúp tôi vượt qua chặng đường dài. đặc biệt từ “suy ngẫm” giúp ta liên tưởng đến bàn tay khéo léo và tấm lòng kiên trì của người làm ra bếp lửa. ngày qua ngày tôi gắn bó với bếp lửa, đó là công việc của gia đình.

+) nhớ lại quãng thời gian sống trong tình yêu thương và sự quan tâm của anh ấy:

– Cuộc sống trong thời kỳ này cũng vô cùng khốn khó, là cái bóng khủng khiếp của nạn đói năm 1945 với hơn hai triệu người Việt Nam chết đói do ách thống trị của thực dân Pháp. tất cả những hình ảnh như: đói, đói, cha lái xe khô, ngựa gầy gò, khói thuốc, … đã làm tôi cảm động.

-hững năm tháng dài đằng đẵng, tôi được ở bên bà: bà đã nuôi dưỡng tuổi thơ của tôi, không chỉ thắp lên ngọn lửa cuộc đời, bà đã thay cha mẹ tôi dạy dỗ tôi nên người. Làm sao tôi quên được những năm tháng ấy? mẹ luôn quan tâm, chăm sóc từng bữa ăn giấc ngủ. Ở bà còn có một tình yêu thương vô bờ bến dành cho đứa cháu gái nhỏ của mình.

– không chỉ vậy, anh còn có lòng dũng cảm, khát vọng sống. Khi cuộc kháng chiến ở giai đoạn ác liệt nhất, bà đã vượt qua và luôn là hậu phương vững chắc của các con trên chiến trường, có thể nói bà là hình ảnh mẫu mực của những người mẹ Việt Nam tiêu biểu.

– cảm xúc của tác giả trong khổ thơ này dường như lên đến đỉnh điểm, nàng như một nàng tiên trong truyện cổ tích. ngọn lửa mà bàn tay mẹ thắp sáng mỗi sớm mai cũng là nguồn yêu thương, mẹ luôn đặt niềm tin vào con, mong con vững tin bước trên con đường đời vững vàng nhất.

+) Suy nghĩ của cháu trai về bà:

– dù không thể ở bên cô ấy nhưng trái tim tôi vẫn luôn dõi theo hình bóng của cô ấy. và tôi cũng đã thành công theo cách mà tôi muốn. nhưng bạn không bao giờ được quên bếp lò của mình.

*) nghệ thuật:

Tác giả đã thể hiện rất thành công hình ảnh “bếp lửa”, sử dụng hàng loạt cụm từ cảm thán …

3. kết luận:

– tình cảm gia đình không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi con người và cả đối với người Việt Nam. bài thơ có một triết lý sâu sắc.

– bày tỏ suy nghĩ của bạn.

vẽ sơ đồ lò sưởi để sưởi ấm suốt đời, thảo luận bài thơ về lò sưởi – mẫu số 3

1. mở đầu: giới thiệu bài thơ bếp lửa

ví dụ:

Trong gia đình, mỗi gia đình sẽ có những thành viên khác nhau, với những điểm nổi bật khác nhau. một số gia đình là nông dân, một số làm giáo viên, một số làm công chức văn thư hoặc các ngành nghề khác. Trong gia đình bạn có thể là bố, mẹ, ông bà nội, ngoại, chú, bác,…. mọi người trong gia đình là người bạn không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta, mỗi người có thể đối xử với chúng ta khác nhau, thể hiện tình cảm khác nhau. Một tình cảm rất thiêng liêng được thể hiện trong bài thơ về bếp lửa bằng tiếng Việt của nhà thơ là tình bà cháu.

2. thân bài: phân tích bài thơ bếp lửa:

a. hình ảnh ngọn lửa gợi bao cảm xúc:

– Tình cảm bà cháu thật sâu nặng, gắn liền với hình ảnh bếp lửa hồng

– hình ảnh bếp lửa rất gần gũi, thân quen và thân thương

– người bà đã xác nhận tình cảm của mình qua lửa

b. suy nghĩ về cô ấy và về ngọn lửa:

– nhớ lại những kỷ niệm đẹp với bà:

+ tuổi thơ luôn theo cô

+ những người luôn có cảm giác muốn khóc

+ nhuộm bằng than

+ cuộc sống nghèo khó nhưng không bao giờ quên

– nhớ lại những kỷ niệm với cô ấy:

+ hình ảnh vẫn được xen kẽ với nó

+ tám năm khói bếp

+ Tình bà cháu rất gắn bó với nhau

+ sự hy sinh vô hạn của ông cho cháu trai yêu quý của mình

– suy nghĩ về cuộc đời của anh ấy:

+ cuộc sống khó khăn, vất vả

+ yêu cô ấy nhiều hơn

– cảm giác nhớ cô ấy:

+ Tôi yêu bạn và nhớ bạn mãnh liệt trong tâm hồn tôi

+ dù ở xa nhưng người cháu vẫn yêu bà

XEM THÊM:  Top 7 bài đóng vai người cháu kể lại câu chuyện Bếp lửa hay nhất

3. kết bài: nêu cảm nhận của em về bài thơ về cái lò sưởi

ví dụ:

bài thơ bếp lửa như tình cảm của người cháu đối với bà của mình qua những kỉ niệm tuổi thơ của tác giả và niềm mong mỏi của tác giả đối với bà.

vẽ sơ đồ lò sưởi để sưởi ấm suốt đời, thảo luận về một bài thơ về lò sưởi – mô hình số 4

1. giới thiệu:

Bài thơ Bếp lửa trên bằng tốt nghiệp của Việt Nam được sáng tác vào năm 1963, khi tác giả đang là sinh viên du học ở Liên Xô.

Thông qua những hồi tưởng và chiêm nghiệm của người cháu trưởng thành, đoạn thơ gợi lên những kỉ niệm sâu sắc về tình yêu thương của người cháu gái, thể hiện tình cảm và lòng biết ơn vô hạn của ông đối với bà nội cũng như của người vợ đối với quê hương, đất nước.

2. nội dung:

* phân tích:

+ hình ảnh bếp lửa gắn với những kỉ niệm vui buồn tuổi thơ.

– đoạn thơ mở đầu bằng hình ảnh bếp lửa, gắn với hình ảnh người bà tần tảo làm việc khuya:

ngọn lửa bập bùng trong sương sớm,

ngọn lửa ấm áp, ấm áp,

Tôi yêu bạn và tôi biết trời nắng như thế nào…

– ngọn lửa đánh thức nỗi nhớ, khơi gợi bao cảm xúc. từ dịu dàng gợi lên bàn tay khéo léo và sự kiên trì của người nhóm lửa. những người bà thắp lửa mỗi sáng, ngày này qua ngày khác, năm này qua năm khác, suốt cuộc đời …

+ nhớ lại quãng thời gian được sống trong tình yêu và sự quan tâm của anh ấy.

– Cuộc sống gian khổ của hai bà trước cách mạng và trong kháng chiến, hàng loạt hình ảnh gợi hình, gợi thương: ngựa đói, đói khát, khô héo, làng mạc bị giặc đốt … in đậm nét bi tráng. ký ức của cậu bé tám tuổi.

– Bố mẹ tôi đi kháng chiến, tôi sống với bà nội, bà nội chăm sóc tôi: bà nội dạy tôi làm việc, bà tôi chăm cho tôi ăn học …

– Tuổi thơ vất vả gắn liền với ánh lửa bập bùng, bếp lửa hiện diện như tình yêu thương ấm áp, là sự an ủi, nâng đỡ của người mẹ dành cho đứa cháu nhỏ, như một phần cuộc sống vất vả của chính cô.

– dù khó khăn, gian khổ nhưng bà đã vượt qua tất cả để các con trai yên tâm chiến đấu nơi chiến trường xa xôi:

<3

ngọn lửa trong trái tim cô ấy luôn sẵn sàng,

ngọn lửa chứa đựng niềm tin bền bỉ.

ở đây, hình ảnh bếp lửa mang ý nghĩa biểu tượng sâu sắc: tình yêu – cuộc sống – niềm tin bất diệt.

+ nhưng sự phản chiếu tiềm ẩn của đứa cháu gái trong bà, gắn liền với hình ảnh bếp lửa hồng quen thuộc.

<3 chị là người giữ lửa, là người thắp lửa để ngọn lửa yêu thương trong mỗi gia đình luôn tỏa sáng, gắn kết quá khứ, hiện tại và tương lai.

Bây giờ tôi đã trưởng thành, tôi có thể bay rất xa, nhưng tôi luôn nhớ đến bà, bếp lửa của gia đình. bếp lửa đã trở thành nỗi nhớ, là chỗ dựa tinh thần cho những người con xa quê: ôi ngọn lửa thiêng ơi là lạ…

3. kết luận:

bài thơ bếp lửa mang ý nghĩa triết lí sâu sắc: những gì là kỉ niệm tuổi thơ gần gũi có sức tỏa sáng, nuôi dưỡng tâm hồn và nâng đỡ con người trên con đường đời dài.

>

tình cảm gia đình là nền tảng vững chắc của tình yêu quê hương đất nước.

làm bài văn tả bếp lửa sưởi ấm muôn đời, nghị luận bài thơ về bếp lửa – bài văn mẫu

có những câu thơ, bài thơ chỉ khẽ chạm vào trái tim người đọc nhưng lại khiến họ nhớ mãi. Khi đọc thơ Việt, chắc hẳn độc giả sẽ nhận thấy sức lan tỏa kỳ diệu của ngôn từ. bài thơ “bếp lửa” được sáng tác trong những năm tháng kháng chiến với tình cảm ấm áp của ông bà và tuổi thơ gian khổ. Bằng Việt đã thổi bùng lên “bếp lửa”, vào khoảng thời gian ký ức đẹp đẽ nhất.

bài thơ “bếp lửa” như tiếng lòng của người cháu dành cho bà trong những năm tháng tuổi thơ gian khó, cơ cực. hình ảnh “bếp lửa” gần gũi, giản dị trong mọi gia đình Việt Nam xưa nhưng dường như có sức ám ảnh, lay động lòng tác giả. bởi vì chiếc bếp gắn với người bà của nó, gắn với những kỉ niệm tuổi thơ không thể phai mờ.

ngọn lửa trại bập bùng sương mai ánh lửa ấm áp đ ình yêu anh nhiều nắng mưa. Thật là một cái bếp lửa lạ lùng và thiêng liêng

thông điệp về “bếp lửa” có sức truyền cảm và sức xúc động lớn lao, chân thành, khơi gợi cho tác giả một nỗi nhớ thường trực trong đó. hình ảnh bếp lửa “đong đưa”, “sầu muộn” thể hiện sự gắn bó, không thể tách rời. hàng loạt kỉ niệm về cô, về ngày xưa ùa về đầy da diết khiến tác giả phải thốt lên “ồ”. một chữ “ôi” thật chan chứa tình yêu, thật thiêng liêng, thật thiết tha. Chắc hẳn Bằng Việt đã có những năm tháng đáng nhớ và đáng quý khi ở bên cạnh anh. những kỷ niệm cứ ùa về:

XEM THÊM:  Bài Thơ Lớp 4 ❤️ Tuyển Tập Trộn Bộ Bài Thơ Hay Nhất

Năm tôi bốn tuổi, tôi đã quen với mùi khói Năm ấy là năm đói Ba tôi lái một chiếc xe bò khô với một con ngựa gầy guộc chỉ nhớ làn khói trong mắt đ ọc nghĩ đến giờ sống mũi vẫn còn ấm

một tuổi thơ vất vả, khó khăn khi ở bên anh. một cậu bé bốn tuổi đã quá quen thuộc với mùi khói từ đám cháy. đất nước rơi vào ách thống trị của thực dân, nạn đói thảm khốc là điều không thể tránh khỏi. khói bếp trẻ thơ đã bị “đuổi” nơi khóe mắt, âm ỉ cả một trời trẻ thơ. chữ “cay” cuối câu thơ như lắng lại, gieo vào lòng người một nỗi buồn man mác. đó là sống mũi “cay cay” hay tuổi thơ cay đắng, đó là thương bà, thương cha mẹ hay thương bếp lửa sớm mai.

tám tuổi, bạn cùng bà đốt lửa đ ọc trên cánh đồng xa nhớ ngày xưa bạn đã từng hét lên không? i > dùng để kể những câu chuyện về những ngày bạn ở Huế tại sao âm thanh của bạn lại nghiêm túc đến vậy?

“tám năm” là một khoảng thời gian dài, rất dài, khoảng thời gian khó khăn của tuổi thơ tôi với bà tôi. bà và cháu cùng nhau thắp lửa, thắp sáng cuộc đời và thắp sáng tình yêu thương vô bờ bến. tiếng “anh thế nào” ngắt quãng trong dòng khiến nhịp thơ đau đáu, khắc khoải. Tiếng hu gọi mùa hè, tiếng hu gọi lúa chín, cả những ước mơ của tôi về tương lai một đất nước hòa bình và độc lập.

Bố và mẹ bận đi làm Tôi ở với bà nội và bà nói tôi nghe Bà dạy tôi cách trở thành bà nội để chăm sóc bản thân mình đ ội nhóm lửa tưởng thương nàng khó đ ều không về ở cùng nàng đ ạp đồng xa

một khổ thơ cảm động. một khổ thơ đầy cảm xúc được bộc lộ sau bao nhiêu năm bị dồn nén trong lòng. những năm tháng chung sống với chị tuy khó khăn nhưng đầy ắp tình yêu thương. cậu bé thương bà ngoại lao động bên bếp lửa, cậu thương bà nội một mình nuôi cháu khôn lớn. và tiếng hú của bạn làm cho tình cảm của người cháu nặng nề hơn.

Tình yêu của người cháu gái trong bài thơ này thực sự khiến người đọc phải rùng mình, ứa nước mắt. đất nước bao trùm trong bom đạn nhưng mẹ luôn che chở, chăm lo cho anh từ miếng ăn đến giấc ngủ. Tình yêu nào thiêng liêng và cao cả hơn.

nhưng chiến tranh đã lấy đi quá nhiều thứ, máu và nước mắt, thậm chí cả tình yêu:

hàng xóm tứ phương trở về lầm lũi đ ã giúp bà nội dựng lại túp lều rơm vẫn tin tưởng bà bảo cháu nội ở nhà an toàn của bố. ở vùng chiến sự mà có viết thư thì đừng nói chuyện này chuyện kia chỉ nói nhà vẫn an toàn

sự hy sinh cao cả của người mẹ dành cho con cái, của người bà dành cho những đứa cháu của mình. Dù có khó khăn, mất mát nhưng hậu phương hãy luôn là chỗ dựa vững chắc và bình yên nhất cho tiền tuyến. hình ảnh người bà trong bài thơ này đầy đức hy sinh cho gia đình, cho đất nước. lời dặn dò của ông đối với cháu nội nặng nề như ngàn con, chứa chan tình cảm sâu nặng. Bà thương cháu, thương con, thương quê nghèo.

<3 nhóm nấu xôi chung đôi

Từ “ống khói” tác giả đã chuyển thành “llama” như nâng tầm tình yêu thương và đức hi sinh của người bà. cô ấy đã luôn nhen nhóm tình yêu, một tình yêu bao la, vĩnh cửu, sẻ chia và cá nhân.

khổ thơ cuối là giây phút trở về thực tại của tác giả, như một chuyến đi về tuổi thơ. giọt giọng thơ, cảm xúc dạt dào:

Bây giờ em đi xa rồi, khói trăm tàu ​​ lửa trăm nhà, niềm vui trăm nơi nhưng lòng vẫn không bao giờ quên nhớ i> ngày mai bạn sẽ bắt đầu nấu ăn nhé

Cháu trai nhỏ của bà đã lớn và đến một đất nước xa xôi cách bà nửa vòng trái đất, nhưng những ký ức tuổi thơ ấy luôn là điều gì đó thiêng liêng mà bà luôn trân trọng. nhớ đừng quên. gợi lại những kỉ niệm sống mãi không bao giờ quên.

bài thơ “bếp lửa” với ngôn từ giản dị, lối viết nhẹ nhàng nhưng điều đó dường như khiến người đọc bỏng mắt. một bài thơ chan chứa tình yêu, đầy niềm vui giữa bao cay đắng của cuộc đời.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Bếp lửa sưởi ấm một đời bàn về bài thơ bếp lửa. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *