Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
151 lượt xem

BIM là gì – Cách giải thích dễ hiểu đơn giản nhất về BIM

Bạn đang quan tâm đến BIM là gì – Cách giải thích dễ hiểu đơn giản nhất về BIM phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ BIM là gì – Cách giải thích dễ hiểu đơn giản nhất về BIM

bim bim là gì?

Để hiểu bim bim là gì, trước hết chúng ta phải biết bim bim có nghĩa là gì. bim là viết tắt của xây dựng mô hình thông tin

 • diễn giải: từ tòa nhà thường được dịch là (1) “tòa nhà – danh từ”, information là thông tin, mô hình hóa là quá trình mô hình hóa. bim = xây dựng mô hình thông tin. nhưng build cũng có thể hiểu theo cách thứ 2 là “build – verb” – bim = thông tin mô hình hóa. Tôi nghĩ bạn phải hiểu nó theo 2 cách, luôn theo mô hình thông tin xây dựng của style = building.
 • thông tin ở đây có thể được chia thành 2 loại:
  • thông tin hình học (hình học 3d) : kích thước chiều dài, chiều rộng, chiều cao, vị trí của các thành phần trong công trình như cột, dầm, ống nước, bồn tắm, bóng đèn, bàn ghế, tủ, …
  • thông tin phi vật lý c (dữ liệu): thông tin bổ sung về các thành phần như nhà sản xuất, thời gian bảo hành, bảo trì, chi phí, nhà cung cấp, ….
  • theo nghĩa này, bim là một mô hình 3d duy nhất chứa thông tin tòa nhà, được sử dụng để khai thác chung giữa các bộ phận, các bên liên quan từ giai đoạn thiết kế ý tưởng đến giai đoạn xây dựng và vận hành.

  BIM là gì, BIM viết tắt của từ gì

  Bạn đang xem: Bim là gì

  Hình 1: bim – cơ sở dữ liệu được sử dụng nhất quán trong suốt vòng đời của dự án

  Tham khảo: ID quốc gia Việt Nam là gì? Lịch sử của ID Việt Nam là gì?

  do đó, bim không chỉ là nguồn lưu trữ và cung cấp thông tin dự án từ thiết kế, xây dựng đến quản lý vận hành (hình 1), mà còn là quá trình tạo và sử dụng nguồn thông tin với các hoạt động như mô hình hóa, điều phối, trao đổi thông tin, sửa đổi thông tin …

  Sự gia tăng này phù hợp với số liệu thống kê của họ về phân phối giá trị trong vòng đời của một dự án. Do đó, bạn làm thiết kế (kts, ks …) toàn bộ ngôi nhà nhưng bạn chỉ đại diện cho 3% giá trị của công trình. những nhà thầu phải dầm mưa dãi nắng thường xuyên đổ máu chết người, nhưng họ chỉ chiếm 17% giá trị. tức là hình học hay xây dựng chắc chỉ 20% thôi… 80% còn lại là để bạn vận hành, ngồi ăn được cả bát vàng. nhưng để hoạt động tốt, những loại này cần thông tin phi hình học. Nhìn chung, nó hơi dài dòng, nhưng thông tin phi hình học là rất, rất có giá trị.

  Hình ảnh sau đây sẽ làm hài lòng các kiến ​​trúc sư và kỹ sư kết cấu hơn nữa. hình này đồng ý với hình trước để khẳng định thêm rằng thông tin hình học giảm dần tầm quan trọng trong suốt thời gian tồn tại của tòa nhà và tất nhiên ngược lại, dữ liệu phi hình học càng trở nên quan trọng sau này.

  Tham khảo: ID quốc gia Việt Nam là gì? Lịch sử của ID Việt Nam là gì?

  Thông tin công trình BIM

  1. trọng lượng thép để tải trọng lượng, vật liệu, cường độ … để làm giá đỡ 5d.
  2. thông tin nhà sản xuất, email liên hệ để khi có sự cố hoặc hỏng hóc bạn vẫn biết liên hệ với ai
  3. họ cũng thêm các tiêu chuẩn để sử dụng để tính toán dầm bao gồm cả thời điểm quan trọng để sau này nếu tải thay đổi , họ có dữ liệu để kiểm tra lại chùm tia.

  Tham khảo: ID quốc gia Việt Nam là gì? Lịch sử của ID Việt Nam là gì?

  BIM thiếu thông tin như là nhà không hoàn thiện

  Tham khảo: ID quốc gia Việt Nam là gì? Lịch sử của ID Việt Nam là gì?

  nói một cách ngắn gọn, trong quá trình xử lý bim bim, bạn phải tính đến thông tin, thông tin và thông tin

  Tham khảo: ID quốc gia Việt Nam là gì? Lịch sử của ID Việt Nam là gì?

  điều khiến bim bim tiến bộ so với các công nghệ cũ là thay vì sử dụng thiết kế 2d, bim bim sử dụng công nghệ 3d (chiều dài, chiều rộng, chiều cao). từ góc nhìn ba chiều (3d) của tòa nhà và các yếu tố khác được tích hợp để tạo ra các phiên bản bim bim 4d, 5d, 6d,… vậy bim 3d 4d 5d 6d 7d 8d là gì?

  • bim 4d tích hợp nhiều yếu tố thời gian và tiến độ của dự án. 4d bim cho phép người dùng tích hợp hình học kết cấu với các nhiệm vụ lịch trình xây dựng để lập lịch trình, lập kế hoạch xây dựng và cung cấp tài nguyên cho quá trình xây dựng.
  • 5d bim tích hợp các yếu tố bổ sung về chất thải và chi phí. Bim 5d được sử dụng để quản lý, kiểm soát chi phí và lập kế hoạch vốn cho dự án.
  • Bim 6d được tích hợp thông tin về hệ thống thiết bị trong tòa nhà ở mức độ cao. rất chi tiết và được sử dụng trong quản lý bảo trì thiết bị và hệ thống, bảo trì thiết bị xây dựng trong quá trình vận hành và sử dụng.

  Như vậy, bây giờ bạn đã hiểu bim bim là gì:

  bim không phải là revit, tekla, naviswork, allplan, .. mà bim là một quá trình xây dựng thông tin tòa nhà thành một mô hình 3d, 4d, 5d hoặc 6d duy nhất.

  Có rất nhiều phần mềm trên thế giới để tạo bim bim. có thể tham khảo các công ty lớn chuyên sản xuất phần mềm sử dụng công nghệ bim bim:

  • bim cho kiến ​​trúc: revit, archicad, grasshopper 3d ,hinoceros, lumion…
  • bim cho cấu trúc: revit, tekla, phân tích cấu trúc rô bốt, b Bentley, staad pro…
  • bim cho cơ điện: revit, cadewa…
  • bim để phân tích năng lượng: equest, energy +, ecotect, gbs, vasari…
  • bim cho dự án quản lý dự án: navisworks management (+ icontruct + sync), teklabimsight…
  • bim để ước tính: vico, costx…

  Tham khảo: ID quốc gia Việt Nam là gì? Lịch sử của ID Việt Nam là gì?

  tại sao chúng ta nên sử dụng bim?

  Xem thêm: FMCG là gì? Tất tần tật thông tin về ngành FMCG?

  để chúng tôi hiểu bim là gì. câu hỏi tiếp theo là tại sao lại sử dụng bim bim trong xây dựng?

  trung tâm kỹ thuật cơ sở vật chất tích hợp tại đại học stanford, viết tắt là cife, một công ty tiên phong trong việc nghiên cứu và ứng dụng bim bim ở Mỹ. Tại Hoa Kỳ, tổ chức này đã tiến hành tổng kết hàng năm để giám sát việc áp dụng BIM của các công ty, cũng như trong các dự án đầu tư đang xây dựng. báo cáo tóm tắt dữ liệu dựa trên 32 dự án sử dụng bim bim để định lượng lợi ích tạo ra thông qua một loạt các tiêu chí như:

  • giảm 40% yêu cầu thay đổi;
  • độ lệch của quyết toán cuối cùng so với ước tính chỉ là +/- 3%;
  • giảm 80% thời gian ước tính;
  • tiết kiệm tới 10% chi phí;
  • Giảm 7% tiến độ.

  Tham khảo: ID quốc gia Việt Nam là gì? Lịch sử của ID Việt Nam là gì?

  BIM trong xây dựng là gì; BIM là gì

  hình 2. chuyển đổi công việc thiết kế và điều phối xây dựng.

  Tham khảo: ID quốc gia Việt Nam là gì? Lịch sử của ID Việt Nam là gì?

  bim giai đoạn nào của dự án xây dựng?

  Câu trả lời là bim bim được áp dụng từ khâu hình thành ý tưởng, thiết kế, thi công và vận hành. tất cả các bên liên quan chia sẻ cùng một mô hình thông tin tòa nhà. bim bim có thể được áp dụng cho các nhà đầu tư (chủ sở hữu); quản lý cơ sở hạ tầng (quản lý cơ sở); cho thiết kế kiến ​​trúc (kiến trúc sư); cho kỹ sư kết cấu, cho nhà thầu; cho các nhà thầu phụ và nhà sản xuất.

  Tham khảo: ID quốc gia Việt Nam là gì? Lịch sử của ID Việt Nam là gì?

  chương trình ứng dụng của chính phủ Việt Nam như thế nào?

  • quyết định của chính phủ số 2500 / qd-ttg ngày 22 tháng 12 năm 2016 phê duyệt dự án nghiên cứu lộ trình áp dụng bim bim trong xây dựng;

  quyết định 203 / qd-bxd của tháng 3 Ngày 21 năm 2017 của Bộ Xây dựng về việc thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Đề án ứng dụng mô hình thông tin xây dựng (bim bim) trong hoạt động xây dựng và quản lý hoạt động xây dựng (gọi tắt là Ban chỉ đạo) do ông. Lê Quang Hùng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, làm Trưởng ban

Theo thông tin không chính thức, chính phủ sẽ triển khai xây dựng bim bim trong giai đoạn 2020-2022. các công ty đang tích cực chuẩn bị nguồn nhân lực cho cuộc cách mạng ở Việt Nam.

xem thêm (đang cập nhật)

Xem thêm: Puly Là Gì? Các Loại Puly, Tầm Quan Trọng Của Puly Trong Đời Sống

 • bim bim là gì
 • lợi ích của việc sử dụng bim bim trong xây dựng
 • tình hình ứng dụng biomolecular in thế giới
 • phần mềm liên quan đến bim bim
 • 10 dự án thử nghiệm về phân tử sinh học ở Việt Nam
 • kinh nghiệm xây dựng và ứng dụng bim bim ở một số quốc gia trên thế giới
 • kinh nghiệm quốc tế trong việc xây dựng và thực hiện chiến lược bim bim
 • lộ trình áp dụng bim bim
 • tình hình áp dụng bim bim ở Việt Nam
 • tình hình áp dụng bim bim trong một số dự án tại việt nam
 • một loạt các dự án đã áp dụng bim ở việt nam
 • áp dụng bim vào từng giai đoạn của vòng đời dự án chu kỳ.
XEM THÊM:  Nhà thầu phụ tiếng anh là gì? (cập nhật 2022)

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc BIM là gì – Cách giải thích dễ hiểu đơn giản nhất về BIM. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *