Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
359 lượt xem

Phân biệt Compostable với Degradeble và Biodegradeble

Bạn đang quan tâm đến Phân biệt Compostable với Degradeble và Biodegradeble phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Phân biệt Compostable với Degradeble và Biodegradeble

Sự phân hủy và phân hủy sinh học của chất dẻo thường bị nhầm lẫn vì kết quả của hai quá trình là khác nhau. Cả hai quy trình này đều giúp chia nhỏ túi hoặc sản phẩm làm từ nhựa thành những mảnh rất nhỏ, thậm chí không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Có thể phân hủy:

Có thể hiểu là phân hoàn toàn thành phân trộn “compost”. Quá trình phân hủy sinh học có thể phân hủy sẽ tạo ra carbon dioxide, nước, các hợp chất vô cơ và sinh khối với tỷ lệ phù hợp với các vật liệu hữu cơ khác và hoàn toàn không để lại dư lượng có hại cho môi trường hoặc có thể nhận biết được. Trường học.

Phân hữu cơ là quá trình phân hủy các chất thải hữu cơ (chủ yếu là nguồn thực vật) trong điều kiện sục khí để tạo thành phân hữu cơ với tỷ lệ các chất dinh dưỡng (cacbon, nitơ, tơ tằm) thích hợp cho cây trồng.

Làm phân vi sinh: Mục tiêu của mô hình này là giảm thiểu rác thải hữu cơ, bao gồm: thức ăn thừa, rau quả, trà, cà phê, chè… tất cả các loại rác thải. Vật liệu hữu cơ này có thể được ủ để làm phân bón hữu cơ, hoặc chế biến thành các enzym / chế phẩm vi sinh dùng để làm chất tẩy rửa bề mặt, chất tẩy rửa chén, xà phòng …

Quy trình ủ phân bao gồm các bước sau:

Bước đầu tiên: phân loại rác

Bước 2: Trộn thùng rác với các thành phần khác

Bước 3: Bỏ rác vào thùng ủ

XEM THÊM:  Ân hạn là gì? Những điều lưu ý và thời gian ân hạn

Bước 4: Trộn thùng rác

Bước 5: Kiểm soát nhiệt độ

Bước 6: Kiểm soát độ ẩm

Bước 7: Nấu ăn

Bước 8: Lọc

Bước 9: Đóng túi

Để ủ rác thải nhựa:

Khi một vật liệu có thể phân hủy được, điều đó có nghĩa là nó có thể tự phân hủy sinh học trong một khoảng thời gian và trong những điều kiện nhất định. Không phải 100% nhựa phsh có thể phân hủy được, vì một số thành phần sẽ mất giá trị có thể phân hủy sau khi chúng bị phân hủy.

Có thể phân hủy:

là quá trình cấu trúc polyme của chất dẻo bị phá hủy sau khi tiếp xúc với ánh sáng, độ ẩm trong một thời gian … chất dẻo trở thành các mảnh siêu nhỏ hoặc chất dẻo nano sau khi phân hủy cơ học và không phân hủy hoàn toàn hoặc biến đổi thành các chất khác. Quá trình này thường diễn ra trong thời gian dài, ví dụ như túi nylon có thể mục nát từ 500 đến 1000 năm trong môi trường thiếu ánh sáng, ẩm thấp.

Một số chất dẻo có thêm chất phụ gia (như muối kim loại nặng …) để thúc đẩy quá trình phân hủy trong một số điều kiện: ánh sáng (chất dẻo phân hủy quang), oxy (ôxy phân hủy chất dẻo). Những phương pháp này làm cho nhựa có vẻ bị phân hủy. Tuy nhiên, vẫn có những mảnh nhựa rất nhỏ (như cát).

Có thể phân hủy sinh học:

Quá trình phân hủy sinh học là quá trình nhựa bị phân hủy bởi các enzym do vi sinh vật tiết ra giúp phân hủy các phân tử polyplastic thành carbon dioxide và nước. Quá trình này diễn ra trong một thời gian dài, và để tăng thời gian và hiệu quả của phản ứng enzym, một số chất phụ gia có hoạt tính sinh học được thêm vào trong thời gian hợp lý để tạo ra các sản phẩm tự nhiên như h2o + co2 và sinh khối. Những sự phân hủy này chỉ thực sự có ý nghĩa nếu chúng trở thành một phần của chu trình carbon diễn ra trên Trái đất

XEM THÊM:  Ashtanga Yoga Là Gì Và Những Điểm Khác Biệt Thú Vị • Leep.app

Ví dụ, túi nhựa có thể phân hủy sinh học sẽ phân hủy gần như hoàn toàn sau 3 đến 6 tháng. Thời gian cần thiết để phân hủy hoàn toàn phụ thuộc vào vật liệu, điều kiện môi trường như nhiệt độ, độ ẩm và vị trí phân hủy. Lưu ý rằng một số loại nhựa được làm từ các nguồn tài nguyên tái tạo (tinh bột, xenlulo, đường …) nhưng được sản xuất theo cách khiến chúng không thể phân hủy được.

Theo tiêu chuẩn Châu Âu nf en 13342, một vật liệu được cho là có thể phân hủy sinh học nếu nó có thể phân hủy sinh học 90% trong vòng tối đa 6 tháng.

Trước tình trạng rác thải ngày càng gia tăng, chúng ta cần bớt nhầm lẫn giữa việc chọn nhựa thông thường hay nhựa sinh học và tập trung nhiều hơn vào việc quay lại những điều cơ bản: chúng ta cần tiết kiệm tiền. Giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế và ủ phân.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Phân biệt Compostable với Degradeble và Biodegradeble. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *