Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
537 lượt xem

Bút danh của nhà thơ chế lan viên

Bạn đang quan tâm đến Bút danh của nhà thơ chế lan viên phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Bút danh của nhà thơ chế lan viên

Nhà thơ Chế Lan Viên tên thật là Phan Ngọc Hoan, sinh năm 1920 tại Cam Lộ, Quảng Trị. lớn lên và đi học ở quy nhon, binh dinh. Anh bắt đầu làm thơ khi mới 12, 13 tuổi. Năm 17 tuổi, dưới bút danh Chế Lan Viên, ông đã xuất bản tập thơ Đầu tay “Chết”. Từ đó, tên tuổi của anh vụt sáng trong cuộc thi piano Việt Nam.

Năm 1939, Lan viên tốt nghiệp Hà Nội học, sau đó về Sài Gòn làm việc tại một tờ báo, sau đó vào Thanh Hóa dạy học. Khi cách mạng tháng Tám bùng nổ, một cán bộ tham gia phong trào cách mạng ở Bình Định, Thừa Thiên – Huế, viết bài và làm chủ bút các tờ báo “quyết chiến quyết thắng”, “cứu nước”, “kháng chiến”. Năm 1949, ông gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương. Năm 1954, Ian Viễn chuyển ra bắc làm biên tập cho tờ báo “Văn học”. từng là thường trực hội nhà văn việt nam, đại biểu quốc hội các khóa iv, v, vi, vii; thành viên của ủy ban văn hóa và giáo dục của quốc hội.

Nhà thơ Chế Lan Viên. (Ảnh tư liệu)

Sau năm 1975, Chế Lan Viên vào sống tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ông mất ngày 19/6/1989 tại Thành phố Hồ Chí Minh, thọ 69 tuổi. Năm 1996, ông được Nhà nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật.

Trong cuộc đời sáng tác của mình, nhà thơ Chế Lan Viên đã để lại cho đời nhiều tác phẩm có giá trị về thơ ca, văn học và chính luận phê bình. các tập thơ đáng chú ý: “chết chóc”, “ánh sáng và chất nhờn”, “thường hoa – chim báo bão”, “thơ đánh giặc”, “đối thoại mới”, “hoa trên đá”. , “những ngôi sao vàng”, “những ngày giận hờn”, “chú về quê ngoại”, “giờ thành phố”… trong đó có rất nhiều bài thơ được nhiều thế hệ độc giả yêu thích, ví như “người đi tìm hình ảnh của nước “,” bài ca con tàu “,” chưa bao giờ đất nước đẹp đến thế? “…

XEM THÊM:  Nhà thơ sóng hồng từng nói: thơ là sự thể hiện con người và thời đại một cách cao đẹp

Tại lễ kỷ niệm, các nhà nghiên cứu, văn nghệ sĩ khẳng định một lần nữa, che lan viên là nhà thơ xuất sắc của phong trào thơ mới, góp phần đưa thơ ca dân tộc lên đỉnh cao. đã đem lại sự hài hòa cho thơ mới và tiến trình thơ Việt Nam từ năm 1945 đến nay.

Nhân dịp này, Hội Nhà văn Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia đã phối hợp với Nhà xuất bản văn học ra mắt cuốn sách “văn xuôi nghệ thuật” do nhà văn Vũ thị viết. thường được chọn ./.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Bút danh của nhà thơ chế lan viên. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *