Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
228 lượt xem

Cà cuống: Không chỉ là món ăn độc đáo

Bạn đang quan tâm đến Cà cuống: Không chỉ là món ăn độc đáo phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Cà cuống: Không chỉ là món ăn độc đáo

Cu gáy là loài động vật có ở khắp nước ta. Ngoài việc có thể sử dụng loài động vật này như một loại thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, người dân còn biết sử dụng nó như một vị thuốc để chữa bệnh. Bài viết dưới đây của Dr pham le phuong mai sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc tính, công dụng và cách dùng của loại thảo dược này.

1. Ca cuong là gì?

  • Còn gọi là: bọ quế, dày to.
  • Tên khoa học: Belostoma indica importantis (lethocerus indicus lep).
  • Họ khoa học: Chân bơi (belostomatidae).
  • ca cuong đã được đưa vào Sách Đỏ Bảo vệ và Phát triển Quốc gia.

    1.1. Về loài ca cuong

    Đây là một loài côn trùng trông giống như một con gián khi còn nhỏ.

    • Mình dài 7-8 cm, rộng 3 cm, màu nâu nâu với nhiều vạch đen.
    • Đầu nhỏ và có hình tam giác, mắt to tròn và miệng là một chiếc mút sắc bén để hút thức ăn.
    • Ngực có chiều dài bằng 1/3 chiều dài của cơ thể và có 6 chân dài, khỏe, tách rời với các móng vuốt sắc nhọn. Hai chân trước dùng để vỗ và mồi, trong khi chân giữa và chân sau giúp bơi trong nước.
    • Mặt bụng màu vàng nhạt và có nhiều lông. Bên trên có một cánh mỏng nửa mềm nửa cứng.
    • Trứng có hình bầu dục 3,5 mm, màu trắng mờ.
    • Khi mổ ca cuong, chúng ta sẽ thấy có một hệ tiêu hóa dài khoảng 45 cm, bao gồm:

      • Một ống nhỏ phía trên là yết hầu, đầu dưới mở rộng để chứa bầu.
      • Ngay cạnh bể này là 2 ngòi nhọn để cà tím có thể thò ra và thụt vào. Nếu bạn kéo ngòi này bằng tay, toàn bộ hệ thống tiêu hóa của bạn có thể bị sa ra ngoài.
      • Dưới ngực, ngay phía sau lưng, là hai ống nhỏ được gọi là ống phình. Mỗi củ dài 2-3 cm, rộng 2-3 mm, màu trắng, chứa chất lỏng thơm là tinh dầu mắc ca. Nhưng chỉ con đực mới phát triển tuyến này.
      • Tinh dầu ca cuong là vũ khí dùng để tấn công con mồi, xua đuổi đối thủ và dụ con cái giao phối.

        Đây là loài rất tham ăn, chúng tấn công và hút máu các động vật khác như tôm, tép, cá con, dế …

        Mùa sinh sản thường là từ tháng 5 đến tháng 8 theo lịch Gregory.

        1.2. Phân phối và Thu hoạch

        Loài động vật này thường được tìm thấy ở Viễn Đông, chẳng hạn như Liên bang Nga hoặc các vùng nhiệt đới từ Ấn Độ đến Úc. Ở Việt Nam, mắc ca phân bố ở các tỉnh từ Bắc vào Nam, nhưng chủ yếu là miền Bắc. Chúng sống ở ruộng lúa, ao hồ, suối… Tình trạng ô nhiễm môi trường do lạm dụng thuốc trừ sâu, phân bón đã khiến loài côn trùng này trở nên quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng.

        Khi đậu dưới nước, nó thường ôm cây, cúi đầu, hếch đuôi và thò đuôi lên mặt nước. Tức là bộ phận có thể hấp thụ không khí mà ca cuong cần để thở và bơi. Nằm thế này thì cuông cũng có thể chờ được móc.

        1.3. Địa điểm làm thuốc

        Bộ phận làm thuốc là thịt, trứng và tinh dầu:

        • Thịt và trứng: cánh gà được đánh bắt mang về nhà bỏ cánh, thường là loại tươi hoặc hấp chín, băm nhỏ dùng làm gia vị đặc biệt cho nước chấm banchun và bún sứa. .Cơ quan này chứa nhiều prôtêin, lipit và vitamin.
        • Tinh dầu lấy từ cây cỏ đực, chất lỏng trong như nước lọc, mùi thơm dịu độc đáo.
        • Tinh dầu thu được như sau:

          • Đặt dạ dày của bạn xuống.
          • Dùng đầu xiên tre hoặc mũi dao rạch ngang giữa cặp chân thứ ba.
          • Gập bụng lên và nhìn xuống 2 túi tinh dầu.
          • Dùng kìm với tay kéo túi đựng tinh dầu ra, di chuyển nhẹ nhàng để tránh làm rách túi.
          • Thấm vào túi và để tinh dầu chảy hoàn toàn vào lọ sạch, khô và kín.
          • Tinh dầu nhiều hay ít tùy thuộc vào kích thước của bé. Con vật trung bình là 0,02 ml; chỉ 1.000 con đực có thể nhận được khoảng 20 ml.
          • 1.4. Bảo quản vị thuốc

            Để bảo quản tinh dầu này được lâu, nên bảo quản tinh dầu này trong lọ có nút mài. Vì nó dễ bay hơi trong không khí.

            Ngoài việc giàu canxi, nó còn là một chất bổ sung hiệu quả cho thận động vật. Tìm hiểu thêm: Quy định: Các chế phẩm dinh dưỡng quen thuộc từ Rùa

            2. Thành phần hóa học – Hiệu ứng

            2.1. Thành phần hóa học

            Mỗi bộ phận của loài côn trùng này chứa một thành phần khác nhau. Ví dụ như thịt, trứng có hàm lượng protein, lipid, vitamin… tương đối cao trong khi tinh dầu có chứa một chất thơm gọi là hexyl acetate.

            Hiện nay, ngoài tinh dầu thiên nhiên, người ta còn tổng hợp một số loại tinh dầu mắc ca nhân tạo. Tuy nhiên, mùi vị không giống với tinh dầu mắc ca tự nhiên.

            2.2. Ảnh hưởng của y học hiện đại

            Các thí nghiệm y tế đã chỉ ra rằng tinh dầu có thể hoạt động như chất kích thích thần kinh khi được sử dụng với liều lượng thấp. Nó có thể đánh thức trong khi tăng cường một chút hiệu suất tình dục. Dùng được cho một số nam giới bị suy nhược cơ thể.

            2.3. Vai trò của y học cổ truyền

            mắc ca có vị ngọt, cay, tính bình, không độc.

            Hiệu quả: bổ thận tráng dương, hỗ trợ tiêu hóa.

            Tìm hiểu về một loại thảo mộc khác có tác dụng bổ dương: Nhung hươu: Chìa khóa vàng cho thận tráng dương.

            3. Cách sử dụng ca cuong

            mắc ca thường được chế biến thành những món ăn bổ dưỡng cho con người.

            • Người Trung Quốc ăn loại côn trùng này hoặc luộc với một ít muối ở Quảng Châu hoặc chiên trong dầu mè ở Bắc Kinh.
            • Ở Singapore, “fwai fa shim im” là một món ăn phổ biến của ca cuong.
            • Ở Việt Nam, động vật có thể được cắt bỏ chân, cánh và đuôi trước khi hấp trong nồi hoặc nướng trên bếp than. Đôi khi người chế biến để nguyên con, chặt nhỏ và chiên trong mỡ để ăn ngay hoặc ngâm chua để bảo quản. Ca phụ nữ không có bọt dầu mè nên người ta thường chỉ ăn trứng hoặc chiên, rán …
            • Tinh dầu là một loại gia vị quý được pha chế vào nước mắm và không thể thiếu trong các món ăn truyền thống như chè baozi, canh baozi, chả cá và bánh kun. Chính vì vậy mà những món ăn kể trên mang hương vị nổi tiếng của nghệ thuật ẩm thực truyền thống Hà Nội.
            • 4. Lưu ý

              Cà gai leo có tác dụng kích thích thần kinh và cơ quan sinh dục khi dùng với liều lượng nhỏ, nhưng có thể gây ngộ độc khi dùng với liều lượng lớn.

              Mọi người thường sử dụng liều lượng rất nhỏ dầu ca cuong khi ăn thức ăn nhiều mỡ và thịt như bánh mì cuộn và bún.

              ca cuong là một bài thuốc đông y đã có từ lâu đời. Do có nhiều đặc tính quý nên loại thảo dược này được sử dụng rộng rãi trong y học cũng như đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, để có thể tận dụng hết những lợi ích sức khỏe của thuốc, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để quản lý các rủi ro và tác dụng phụ.

              Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Cà cuống: Không chỉ là món ăn độc đáo. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

              Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

              Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

              Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *