Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
228 lượt xem

Sự thật về loài cá mập khổng lồ thống trị biển sâu hơn 20 triệu năm

Bạn đang quan tâm đến Sự thật về loài cá mập khổng lồ thống trị biển sâu hơn 20 triệu năm phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Sự thật về loài cá mập khổng lồ thống trị biển sâu hơn 20 triệu năm

Megalodon dài 18-23m và là loài cá mập ăn thịt lớn nhất trên thế giới.

Megalodon, đã tuyệt chủng hàng triệu năm trước, là loài cá mập lớn nhất từng bơi trong đại dương và là một trong những loài cá lớn nhất từng được ghi nhận. Tên khoa học của nó, otodus megalodon, có nghĩa là “megalodon”, và vì lý do chính đáng: những chiếc răng khổng lồ của nó lớn hơn gần ba lần so với răng của một loài cá mập trắng lớn hiện đại. Hóa thạch xương và răng của megalodon đã cung cấp cho các nhà khoa học manh mối chính về cách thức và thời điểm nó chết.

Khi megalodon tuyệt chủng

Trong bộ phim ăn khách năm 2018 “The Megalodon”, con người hiện đại chiến đấu với cá mập khổng lồ, nhưng trên thực tế, nhiều khả năng con quái vật đã chết trước khi con người tiến hóa. Nhưng do hồ sơ hóa thạch không đầy đủ, rất khó xác định chính xác ngày tuyệt chủng của megalodon.

Năm 2014, một nhóm từ Đại học Zurich ở Thụy Sĩ đã nghiên cứu hóa thạch megalodon để xác định tuổi của chúng bằng cách sử dụng một kỹ thuật được gọi là ước tính tuyến tính tốt nhất. Nghiên cứu của họ, được công bố trên tạp chí PLOS One, cho thấy hầu hết các hóa thạch có niên đại từ giữa Miocen đến Pliocen (15,9 triệu đến 2,6 triệu năm trước). Trong hồ sơ hóa thạch hiện tại, mọi dấu hiệu về sự tồn tại của sinh vật đã kết thúc cách đây 2,6 triệu năm. Ngược lại, tổ tiên Homo sapiens sớm nhất của chúng ta chỉ xuất hiện cách đây 2,5 triệu năm, kỷ nguyên Pleistocen, theo Bảo tàng Cổ sinh vật học của Đại học California.

Một tập hợp nhỏ dữ liệu từ nghiên cứu Zurich – 6 trong số 10.000 mô phỏng cho thấy những con cá mập khổng lồ này vẫn có 1% cơ hội sống sót. Các nhà nghiên cứu đã viết trong nghiên cứu của họ rằng cơ hội có vẻ rất mỏng manh.

Bởi vì gần đây không ai tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào về con quái vật này – thậm chí không phải là một hóa thạch trẻ hơn 2,6 triệu năm tuổi – các nhà khoa học đồng ý rằng megalodon đã biến mất từ ​​lâu.

Megalodon lớn bao nhiêu?

Theo Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên của London (nhm), một số người tin rằng megalodon có thể dài tới 18 mét, trong khi những người khác tin rằng nó dài khoảng 25 mét, nhiều khả năng là vậy.

Để so sánh, loài cá mập trắng lớn hiện đại (carcharodon carcharias) đạt chiều dài 6 m. Thậm chí lớn hơn là cá mập voi (rhincodon typus), dài 9,7 mét, theo Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Florida.

Các tính toán hiện tại cho thấy Megalodon có thể có chiều dài lên tới 10 mét, không giống như chiều dài trong bộ phim “The Megalodon”.

Chiếc răng lớn nhất của loài megalodon dài khoảng 17,8 cm, gần gấp ba lần kích thước răng của một con cá mập trắng lớn. Kích thước khổng lồ như vậy đã khiến các dân tộc cổ đại đưa ra giả thuyết về nguồn gốc của những sinh vật này. Ví dụ, răng megalodon được tìm thấy ở Tây Âu thời kỳ đầu được cho là lưỡi hóa đá của loài rắn cổ đại. Họ gọi chúng là “đá lưỡi”.

Megalodon sống ở đâu?

Giống như khủng long, cự thạch yêu thích sự ấm áp. Trong thời gian tồn tại, nó săn mồi ở những vùng biển nông, ấm bao phủ hầu hết hành tinh. Răng Megalodon đã được tìm thấy ở mọi lục địa, ngoại trừ Nam Cực. Theo phát hiện, khi các đại dương này khô cạn và kỷ băng hà bắt đầu, nước bị giữ lại ở các cực, và loài megalodon có thể đã tuyệt chủng. Cá mập đang chết đói hoặc chết cóng và có nguy cơ tuyệt chủng.

Cá mập megalodon ăn gì?

Megalodon là động vật ăn thịt ở đỉnh. Nó ăn các loài động vật biển có vú lớn khác như cá voi và cá heo. Theo phát hiện, nó thậm chí có thể đã ăn thịt những con cá mập khác.

Các nhà nghiên cứu tin rằng megalodon sẽ tấn công đuôi và đuôi của động vật có vú để ngăn chúng bơi, sau đó lao vào giết chúng, theo BBC: 276 chiếc răng cửa của megalodon bị giết và xé nát. Công cụ hoàn hảo để làm thịt .

Trong khi lực cắn của con người được đo là khoảng 1.317 Newton, các nhà nghiên cứu ước tính lực cắn của megalodon là từ 108.514 đến 182.201 Newton.

Sự thật hài hước về Megalodon

– Nước lạnh có thể đã giết chết megalodon: Theo Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên, megalodon đã tuyệt chủng khoảng 3,6 triệu năm trước khi Trái đất bước vào thời kỳ khô và lạnh toàn cầu.

– Megalodon ăn thịt đồng loại: Để đảm bảo sự sống còn, Megalodon có thể ăn thịt anh chị em của mình. Vì mỗi phôi thai phát triển và chiếm không gian đáng kể, nên việc ăn chúng sẽ giúp con cá mập sống sót có thêm không gian để phát triển và đạt chiều dài 2 mét khi mới sinh.

– Megalodon tồn tại lâu gấp gần 70 lần con người hiện đại: Theo Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên, megalodon sống dưới đại dương khoảng 20 triệu năm, trong khi Homo sapiens xuất hiện khoảng 300.000 năm trước. Chìa khóa cho sự thống trị lâu dài của những con cá mập này có thể là kích thước gần như bất khả chiến bại của chúng.

– Cú cắn của megalodon mạnh nhất trong tất cả các loài động vật: Người ta ước tính rằng lực cắn của megalodon ít nhất gấp 6 lần so với khủng long bạo chúa và mạnh hơn bất kỳ loài động vật nào khác được biết đến.

– Di tích hóa thạch của chúng bị nhầm lẫn với lưỡi rồng: Theo Bách khoa toàn thư Britannica, trước khi con người liên kết răng megalodon hóa thạch với răng cá mập hiện đại, họ nghĩ rằng những tảng đá nhọn này là đầu của lưỡi rồng. Vào thế kỷ 17, những viên đá bí ẩn này được cho là có đặc tính chữa bệnh và được thu thập để cầu may.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Sự thật về loài cá mập khổng lồ thống trị biển sâu hơn 20 triệu năm. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *