Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
389 lượt xem

Cá sấu thường sống ở đâu?

Bạn đang quan tâm đến Cá sấu thường sống ở đâu? phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Cá sấu thường sống ở đâu?

Cá sấu sống ở đâu? Cá sấu là loài bò sát lớn xuất hiện trên trái đất cùng thời với khủng long cách đây khoảng 240 triệu năm. Sở hữu thân hình giống loài bò sát thời tiền sử, cá sấu sở hữu sức mạnh tiềm ẩn từ xa xưa khiến nó trở thành vua của đầm lầy và sông ngòi khắp vùng nhiệt đới.

Cá sấu có tên tiếng Anh là sấu, loài cá này thuộc phân bộ cá sấu trong họ cá sấu. Nhà sinh vật học Laurenti đã mô tả và đặt tên cho những con cá sấu đầu tiên vào năm 1768.

Cá sấu thường sống ở những vùng đầm lầy và tụ tập thành đàn. Chúng có thể dễ dàng thích nghi với mọi loại thời tiết. Cá có xu hướng ở trong nước và chỉ lên bờ để phơi nắng. Khi ở trên cạn, chúng thường di chuyển rất chậm hoặc nằm bất động.

Cá sấu thường sống ở đâu?

Cá sấu thường sống ở đâu?

Môi trường sống của loài cá này khá phong phú và môi trường tốt nhất cho chúng là Châu Phi, Châu Á, Châu Mỹ và Châu Đại Dương. Ở nước ta, cá sấu ra vào nhiều đầm lầy ở vùng biển miền Trung. Không chỉ vậy, nhiều người còn nuôi cá sấu trong đầm để làm hàng hóa, đồ thủ công mỹ nghệ.

1. Cá sấu sông Nile

Cá sấu sông Nile, tên khoa học crocodylus niloticus, là một loài cá sấu thuộc chi Cá sấu trong họ Cá sấu. Laurenti đã mô tả khoa học đầu tiên về loài này vào năm 1768. Chúng là loài cá sấu châu Phi lớn nhất và là kẻ săn mồi chiếm ưu thế trong môi trường sống của chúng, bao gồm phần lớn phía nam sa mạc Sahara cũng như đảo Madagascar. Được biết đến như những kẻ ăn thịt người, chúng vừa bị ghét bỏ vừa được tôn kính, đặc biệt là ở Ai Cập cổ đại, nơi cá sấu được ướp xác và tôn thờ như những vị thần. Mặc dù chúng không bị đe dọa tuyệt chủng, quần thể ở nhiều quốc gia vẫn bị đe dọa do số lượng giảm.

Cá sấu sông Nile có thể được tìm thấy ở các vùng thuộc châu Phi cận Sahara, Madagascar và thậm chí cả lưu vực sông Nile. Trong lịch sử, cá sấu sông Nile từng tồn tại với số lượng lớn ở quần đảo Comoros (nằm giữa Madagascar và Mozambique) nhưng đến nay chúng đã biến mất.

Gần đây, cá sấu sông Nile cũng được nhìn thấy ở một số quốc gia khác, bao gồm Israel, Jordan và Algeria. Nguyên nhân khiến nhiều nơi không còn loài cá sấu này là do sự mở rộng của hệ thống khí hậu khô cằn đã khiến nhiều khu vực ẩm ướt biến mất. Dường như không có bất kỳ sự xuất hiện nào của cá sấu sông Nile ở đồng bằng sông Nile hoặc ở một số khu vực ven biển dọc biển Địa Trung Hải. Môi trường sống của loài cá sấu châu Phi này đã bị thu hẹp đáng kể và chỉ được tìm thấy ở các vùng sinh thái nhiệt đới của châu Phi.

Cá sấu sông nin

Cá sấu sông Nile

Từ những năm 40 đến cuối những năm 60, cá sấu sông Nile bị săn bắt với số lượng lớn, chủ yếu để lấy da cá sấu chất lượng cao được ưa chuộng cho thị trường hàng tiêu dùng da, bên cạnh thịt và dược liệu. Số lượng cá sấu sông Nile đã giảm mạnh và loài này gần như đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Luật pháp quốc gia và các quy định thương mại quốc tế trong khu vực đã giúp loài này hồi sinh ở nhiều khu vực và toàn bộ loài đã không bị tuyệt chủng.

XEM THÊM:  Thông tin các ga Bình Thuận và du lịch Phan Thiết bằng tàu hỏa

Ước tính có khoảng 250.000 đến 500.000 cá thể vẫn sống trong tự nhiên. Cá sấu sông Nile cũng phân bố rộng rãi, với các quần thể được tìm thấy ở nhiều quốc gia ở phía đông và nam châu Phi, chẳng hạn như Ethiopia, Kenya và Zambia. Các chương trình nuôi cá sấu được triển khai trong khu vực đạt kết quả tốt, thậm chí các nước có hạn ngạch xuất khẩu cũng chuyển sang nuôi cá sấu. Năm 1993, 80.000 con cá sấu sông Nile được sử dụng để thuộc da, chủ yếu là từ vật nuôi ở Zimbabwe và Nam Phi.

2. Cá sấu nước mặn

Cá sấu nước mặn (crocodylus porosus), còn được gọi là cá sấu cửa sông và cá sấu hoa cà, là loài bò sát lớn nhất thế giới và là loài săn mồi sống ven biển lớn nhất. Con đực trưởng thành có thể đạt chiều dài 6,3m và có thể đạt tới 7m. Tuy nhiên, con đực trưởng thành hiếm khi đạt hoặc vượt quá 6m và nặng từ 1.000 đến 1.200 kg. Con cái nhỏ hơn nhiều so với con đực, thường không dài quá 3 m.

Cá sấu hoa cà có thể sống ở môi trường biển, nhưng chúng thường sống ở đầm lầy ngập mặn và hơi mặn, cửa sông, châu thổ, đầm phá và hạ lưu sông. Chúng là loài phổ biến nhất trong tất cả các loài cá sấu hiện đại.

Cá sấu nước mặn

Cá sấu nước mặn

Cá sấu nước mặn (Cá sấu hoa cà) là một trong ba loài cá sấu được tìm thấy ở Ấn Độ, hai loài còn lại là cá sấu đầm lầy nhỏ hơn và thường được tìm thấy trong khu vực, và cá sấu Ấn Độ có mõm hẹp và ăn cá.

Cá sấu nước mặn sống ở bờ biển phía bắc Australia, quần đảo New Guinea, Indonesia và Timor-Leste. Chúng phân bố rộng rãi về phía tây như Sri Lanka và miền đông Ấn Độ, kéo dài dọc theo các cửa sông ở Đông Nam Á đến miền trung Việt Nam, xung quanh Borneo và sâu vào Philippines, Palau, Vanuatu và quần đảo Solomon.

3. Cá sấu Orinoco

Hiện tại, cá sấu orinoco là một trong những loài cá sấu có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trên thế giới. Hiện tại, chúng chỉ có thể được tìm thấy ở một số công viên quốc gia ở Colombia và Venezuela. Cá sấu Orinoco trưởng thành nặng khoảng 380kg và dài hơn 4m, trở thành loài cá sấu lớn thứ ba trên trái đất.

Cá sấu Orinoco

Cá sấu Orinoco

4. Cá sấu Trung Mỹ

Một hoặc hai nghìn con cá sấu Trung Mỹ sống ở Mexico, Trung và Nam Mỹ, nhưng còn thiếu dữ liệu về quần thể. Cá sấu Trung Mỹ được coi là một loài dễ bị tổn thương, nhưng nó đã không được đánh giá kể từ năm 1996. Dân số hoang dã ở miền nam Florida ước tính khoảng 500 đến 1.200 cá thể.

Cá sấu Trung Mỹ

Cá sấu Trung Mỹ

5.Cá sấu Ấn Độ

Cá sấu Ấn Độ đã từng phát triển mạnh ở tất cả các hệ thống sông chính của tiểu lục địa Ấn Độ, từ sông Ấn ở Pakistan qua vùng ngập lũ sông Hằng đến sông Irrawaddy ở Myanmar và các con sông phía bắc. Ngày nay, chúng đã tuyệt chủng ở sông Ấn, sông Brahmaputra và Ayeyarwady ở Bhutan và Bangladesh. Phạm vi của chúng được giới hạn ở 2% phạm vi trước đó:

Cá sấu Ấn Độ

Cá sấu Ấn Độ

Ở Ấn Độ, các quần thể nhỏ và ngày càng tăng tồn tại trong khu bảo tồn quốc gia chambal, khu trò chơi katarniaghat, khu bảo tồn đỏ son và các con sông của quần xã sinh vật rừng nhiệt đới. Trong khu bảo tồn hẻm núi satkosia mahanadi ở Odisha, chúng dường như không sinh sản ở đó.

XEM THÊM:  Gel Klenzit - C Glenmark điều trị tại chỗ cho bệnh nhân bị bệnh mụn trứng cá (15g)

Ở Nepal, quần thể ở các nhánh của sông Hằng thấp và phục hồi chậm, chẳng hạn như hệ thống Narayani-Raputi ở Công viên Quốc gia Chitwan và hệ thống Karnali-Babai ở Công viên Quốc gia Bardia.

6. Cá sấu đầm lầy

Cá sấu đầm lầy phân bố ở Ấn Độ, Bangladesh, Sri Lanka, Pakistan, Nepal, cực nam Iran, cũng có thể phân bố ở Đông Dương, thậm chí đã từng phân bố ở nam Iraq. Cá sấu đầm lầy là loài cá sấu duy nhất được tìm thấy ở Iran và Pakistan. Loài cá sấu này là loài phổ biến và phổ biến nhất trong số ba loài cá sấu ở Ấn Độ, đông hơn nhiều loài cá sấu cửa sông ở Ấn Độ (và có thể ở các nước láng giềng).

Cá sấu đầm lầy

Cá sấu đầm lầy

7. Cá sấu lai

Cá sấu có nguồn gốc từ sáu hệ thống nước ở Sumatra và Malaysia. Nó cũng được tìm thấy ở Borneo, Java, Việt Nam, Thái Lan (không thấy từ những năm 1970), và có thể cả Sulawesi. Hóa thạch được tìm thấy ở miền nam Trung Quốc cho thấy loài này đã có mặt vào một thời điểm nào đó.

Cá sấu Mã Lai

Cá sấu lai

8. Cá sấu Cuba

Cá sấu Cuba (crocodylus rhombifer) là một loài cá sấu nhỏ (chiều dài trung bình 2,4 m) được tìm thấy ở Đầm lầy Zapatista và Isla de la Youth ở Cuba, và đang bị đe dọa nghiêm trọng mặc dù trước đây nó đã được tìm thấy ở những nơi khác ở Caribe. Hóa thạch của loài này đã được tìm thấy ở Quần đảo Cayman và Bahamas.

Cá sấu Cuba

Cá sấu Cuba

9. Cá sấu lùn xạ hương (paleosuchus palpebrosus)

Cá sấu caiman lùn Cuvia là loài cá sấu nhỏ nhất ở Bắc và Trung Nam Mỹ. Loài này được tìm thấy ở Bolivia, Brazil, Colombia, Ecuador, Guiana thuộc Pháp, Guyana, Paraguay, Peru, Suriname và Venezuela. Sống chủ yếu ở ghềnh thác, nhưng cũng có ở vùng nước thiếu chất dinh dưỡng.

Cá sấu lùn xạ hương

Cá sấu xạ hương lùn

10. Cá sấu Mỹ

Tên khoa học: alligator mississippiensis) là một loài bò sát có nguồn gốc từ miền đông nam Hoa Kỳ. Loài này được tìm thấy ở các con sông, đầm lầy và đầm lầy ở miền nam Hoa Kỳ, từ Bắc Carolina đến miền nam Texas, giáp với Mexico. Sự can thiệp của con người đã biến mất khỏi nhiều khu vực và hiện chỉ thực sự phong phú ở Florida và cửa sông Mississippi. Nó là một loài được bảo vệ ở Hoa Kỳ và nhiều công viên quốc gia ở Florida đã được thành lập để bảo vệ nó.

Cá sấu mõm ngắn Mỹ

Cá sấu

11. Cá sấu Trường Giang

Cá sấu sông Dương Tử sống gần cửa sông Dương Tử ở An Huy, Chiết Giang, Giang Tô và các tỉnh khác cũng như gần các con sông dọc bờ biển Trung Quốc. Loài này trước đây phân bố ở nhiều vùng khác của Trung Quốc và Hàn Quốc, và từ năm 1978 đến 1998, phân bố của nó đã giảm xuống hơn 90%.

Cá sấu Dương Tử

Cá sấu

12. Cá sấu

Cá sấu Ấn Độ, cá sấu gai hay họ cá sấu (danh pháp khoa học: gavialidae) là tên gọi tiếng Việt của họ bò sát thuộc bộ cá sấu. Họ gavialidae hiện chỉ chứa hai loài còn sinh tồn được biết đến, cá sấu Ấn Độ hay gavialis gangeticus và cá sấu giả Ấn Độ hay cá sấu lai (tomistoma schlegelii), thuộc hai chi đơn loài của riêng chúng. Chúng có nguồn gốc từ Ấn Độ và bán đảo Malaysia.

Cá sấu mõm dài

Cá sấu

Từ: casaukieuhung.com

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Cá sấu thường sống ở đâu?. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *