Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
217 lượt xem

Văn biểu cảm là gì? Cách làm văn biểu cảm

Bạn đang quan tâm đến Văn biểu cảm là gì? Cách làm văn biểu cảm phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Văn biểu cảm là gì? Cách làm văn biểu cảm

Chương trình ngữ văn dạy ở cấp tiểu học và trung học cơ sở có nhiều thể loại văn học như tự sự, miêu tả, nghị luận, tự sự, biểu cảm. Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu văn biểu cảm là gì, các cách diễn đạt thông dụng và cách làm bài văn biểu cảm đạt điểm cao.

khái niệm văn biểu cảm

văn bản biểu cảm là gì?

Văn biểu cảm là một thể loại văn học trong đó người viết sử dụng yếu tố tình cảm, cảm xúc để bày tỏ suy nghĩ, quan điểm, đánh giá của mình về một sự vật, hiện tượng, con người trong cuộc sống. do đó, nhà văn khơi gợi suy nghĩ và sự đồng cảm với độc giả.

Khi viết văn biểu cảm, người ta có thể chèn một số yếu tố như tự sự, miêu tả … để làm nổi bật sự vật, sự việc và con người đang được nói đến. Từ đó, có tầm nhìn sáng suốt hơn, dễ dàng bộc lộ cảm xúc một cách chân thực ..

Trong đời sống văn học, ngoài những thể loại chính mà mình chú trọng, người nghệ sĩ luôn lồng ghép các yếu tố của văn biểu cảm nhằm đạt được ý đồ nghệ thuật, bộc lộ tâm tư, tình cảm đối với chủ thể có nhân vật được đề cập.

ví dụ về văn bản diễn đạt

+ tuổi thơ tôi gắn liền với những câu chuyện cổ tích của ông hàng đêm bên bếp lửa đỏ. Tôi không thể nào quên được cảm giác ấm áp trong mùa đông năm ấy. hình ảnh cô chớp mắt hiện ra, khuôn mặt nhân hậu và giọng nói ấm áp kể cho tôi nghe những câu chuyện hay. Bây giờ, sau ngần ấy năm trưởng thành, tôi không thể gặp cô ấy nữa. anh yêu em biết bao!

(bài viết của học sinh)

– Ở đoạn văn trước, yếu tố biểu cảm được thể hiện là tình cảm của người cháu đối với người bà đã khuất của mình. bao gồm cả việc sử dụng các yếu tố miêu tả và tự sự để gợi lại những kỷ niệm đã qua, giúp mạch cảm xúc trở nên tự nhiên hơn.

+ bằng thơ:

nhớ nước, đau lòng cho dân tộc

Tôi yêu ngôi nhà, chán gia đình

dừng lại và đứng trong nước

một mảnh tình yêu của riêng tôi với tôi. ”

(trích từ đèo ngang – bà huyện thanh quan)

Trong bài thơ có nỗi nhớ da diết của nhân vật trữ tình về một trạng thái trong quá khứ. đó còn là nỗi nhớ về một chế độ cũ không còn tồn tại.

đặc điểm của văn biểu cảm

Văn biểu cảm có đặc điểm là luôn mạch lạc được cảm xúc, tình cảm với sự vật, sự việc và con người được đề cập trong bài. cảm xúc đó có thể là tình yêu thiên nhiên, đất nước, tình yêu con người hoặc sự vật, sự kiện, thậm chí có thể thể hiện rõ ràng sự yêu ghét đối với chủ đề được nói đến.

đặc điểm của văn biểu cảm là thể hiện trực tiếp như nói thành tiếng, sử dụng ngôn ngữ rất biểu cảm như tiếc nuối, khóc lóc, sử dụng các từ ngữ tình cảm như yêu, ghét, nhớ, thương…

XEM THÊM:  Soạn bài Sóng | Ngắn nhất Soạn văn 12

Ngoài ra, văn biểu cảm còn có cách bộc lộ cảm xúc gián tiếp. nghĩa là khi muốn bộc lộ cảm xúc về đối tượng, người ta không bộc lộ trực tiếp cảm xúc của mình mà chuyển tải qua câu chuyện hoặc hành động được miêu tả. định dạng này đòi hỏi người viết phải lồng ghép các yếu tố tự sự và miêu tả để mạch cảm xúc tuôn trào, người đọc dễ dàng nhận ra cảm xúc nào đang được thể hiện.

lưu ý : trong văn biểu cảm có thể sử dụng các yếu tố khác (tự sự, miêu tả, thuyết minh, lập luận …). chỉ nhớ một điểm để phục vụ giới tính chính. những yếu tố này chỉ là phụ, là phương tiện để khơi gợi cảm xúc nên khi viết bạn tránh lạm dụng.

– khi làm bài kiểm tra xác định thể loại văn học, bạn nên đọc kỹ đoạn văn để tìm ra những yếu tố chính được diễn đạt trong bài, tránh nhầm lẫn và xác định sai.

các bước làm văn biểu cảm

bước 1: tìm hiểu chủ đề

đọc kỹ chủ đề, xác định đối tượng được đề cập

bước 2: tìm ý tưởng chính

tìm ý tưởng về những gì bài viết bao gồm, theo thứ tự. trong đó các yếu tố biểu đạt trực tiếp và gián tiếp được sử dụng.

chọn các yếu tố khác để hỗ trợ thể loại chính (lưu ý xem có bao gồm tường thuật, mô tả hay không, nếu thích hợp)

bước 3: lập dàn ý

từ những ý tưởng tìm được, hãy phát triển một dàn bài hoàn chỉnh với phần mở đầu, phần thân và phần kết luận

bước 4: viết bài

viết bài theo dàn ý đã lập, đảm bảo bạn đi theo mạch cảm xúc đã thiết lập.

Bước 5: Đọc lại và chỉnh sửa

Đọc lại bài viết và sửa các lỗi (nếu có). chú ý các lỗi về dùng từ, diễn đạt …

biểu thức và thực hành

biểu hiện của con người

Đây là câu văn thể hiện tình cảm, cảm xúc của người viết về con người. thường là cảm xúc yêu thương, tình cảm hoặc khao khát.

biểu thức về người như biểu hiện của người thân (ông, bà, cha mẹ …). hay những biểu hiện của bạn bè, thầy cô …

cách thực hiện

giới thiệu: giới thiệu ngắn gọn về nhân vật biểu cảm được đề cập trong bài, tình cảm đối với nhân vật đó.

nội dung:

– mô tả ngắn gọn về nhân vật biểu cảm. giúp người đọc hình dung rõ ràng về đối tượng được trình bày

– bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc của bạn về nhân vật đó (có thể được thể hiện trực tiếp hoặc gián tiếp hoặc cả trực tiếp và gián tiếp)

– cách diễn đạt có thể theo trình tự từ miêu tả đến biểu cảm hoặc thông qua những câu chuyện, kỷ niệm với nhân vật để thể hiện cảm xúc của mình với nhân vật.

XEM THÊM:  những bài thơ về cuộc sống

kết thúc:

– Tôi khẳng định lại tình yêu của mình dành cho nhân vật

– bày tỏ ý kiến ​​và đánh giá về nhân vật (nếu có)

biểu hiện của sự vật

đối tượng biểu đạt của sự vật có thể là hình ảnh sông nước, cây cối, đồ vật, con vật … từ đó thể hiện cảm xúc, đánh giá của mình về sự vật được nói đến.

cách thực hiện

giới thiệu: giới thiệu chung về những gì đã được đề cập

nội dung:

– mô tả ngắn gọn về những gì được mô tả

– đối với những thứ thường theo trình tự của tường thuật, hãy mô tả để bày tỏ cảm xúc của bạn về điều đó

kết thúc:

– Tôi xin khẳng định lại cảm xúc của mình về những điều trên

– mở rộng chủ đề: đánh giá, đưa ra nhận định hoặc kêu gọi một thỏa thuận về mọi thứ.

sự thể hiện của một tác phẩm văn học

Đây là một dạng văn biểu cảm khó. trong đó người viết bày tỏ suy nghĩ, tình cảm của mình về tác phẩm văn học. Từ đó, có xếp hạng và nhận xét về nghệ thuật và nội dung mà tác phẩm đề cập đến.

cách thực hiện

giới thiệu: giới thiệu tổng quan về tác phẩm văn học mà tôi cảm nhận

nội dung:

– mô tả khái quát về tác giả, bối cảnh của tác phẩm để người đọc dễ hình dung về tác phẩm.

– phân tích tác phẩm từ nghệ thuật đến nội dung. sau đó tôi bày tỏ suy nghĩ của mình về tác phẩm đó.

– đánh giá chung về nghệ thuật bao gồm toàn bộ tác phẩm.

kết thúc:

– khẳng định lại cảm xúc đã bày tỏ của tôi về tác phẩm

– mở rộng: so sánh với các tác phẩm khác cùng chủ đề để thấy được cái hay của tác phẩm của bạn. từ đó có những đánh giá khách quan về ý kiến ​​của bạn về tác phẩm.

ví dụ về một số chủ đề:

hãy cho tôi biết cảm nhận của bạn về tác phẩm “làng nhàng” của kim uni nhé

bạn nghĩ gì về bài thơ “sóng” của Xuân Quynh?

cảm nhận đoạn thơ / đoạn văn sau (trong một tác phẩm cụ thể)

những nội dung liên quan đến văn biểu cảm, cách làm bài văn biểu cảm đạt kết quả cao. mong các bạn thông cảm, hãy tự rút ra để viết một bài văn biểu cảm hay, sâu sắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *