Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
821 lượt xem

Các nhà thơ của tỉnh bắc kạn

Bạn đang quan tâm đến Các nhà thơ của tỉnh bắc kạn phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Các nhà thơ của tỉnh bắc kạn

Là tỉnh miền núi, có nhiều dân tộc anh em sinh sống, Bắc Kạn có vốn văn thơ giàu truyền thống. Các làn điệu Phongslu, Lường Côi, Phôi Pắc, Truyện kể của người Tày, hát Poo Dung và thơ Nôm của người Dao rất trữ tình và độc đáo. Sáng tác bằng tiếng dân tộc đã được nhiều thế hệ nhà thơ, nhà văn Bắc Kỳ ghi nhận từ thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. tuy nhiên, việc bảo tồn và phát huy các tác phẩm này hiện nay đang đặt ra nhiều vấn đề bức xúc.

Nhà thơ Nông Viết Toại

Bạn đang xem: Các nhà thơ của tỉnh bắc kạn

Xem thêm: Ông Lương Ngọc An thôi giữ chức Phó Tổng biên tập báo Văn nghệ từ 1-5 – Báo Người lao động

– một trong những nhà văn

trong sáng tác bằng tiếng mẹ đẻ

Chỉ sau những ngày cách mạng tháng Tám thành công, Bắc Kỳ đã hình thành được một đội ngũ nhà văn, nhà thơ sáng tác bằng tiếng dân tộc như nhà thơ nông dân tộc, nhà văn nông minh châu, nhà văn nông viết. toai … các tác phẩm như toan mà ban – dời làng nông quốc chiện, xẻ đá – muối rừng, truyện thơ nông minh châu, “bang thông tập éo” – đường rẽ, tập truyện người nông dân nhà văn viết vẫn còn sống cho đến ngày nay.

Tham khảo: Huy cận là nhà thơ nổi tiếng từ thời kỳ

Sau thế hệ những nhà văn viết toi, những tác giả viết nhiều bằng tiếng dân tộc Tày phải kể đến hai anh em nhà thơ Đường Thuấn và nhà thơ Đường chiu lượng. Độc giả biết đến nhà thơ Dương Thuấn qua nhiều bài thơ đặc sắc như Lục Pja Tất Luận, Trượt Nha Tua Mour, v.v. Năm 2010, Nhà thơ Dương Thuận đã xuất bản Tuyển tập thơ Dương Thuận dày hơn 2000 trang, gồm 3 tập. , viết bằng hai thứ tiếng Kinh và Tày. Tác phẩm này, nhà thơ Dương Thuấn đã dành 24 năm để sáng tác. Đây là lần đầu tiên Dương Thuấn xuất bản tuyển tập và cũng là lần đầu tiên một nhà thơ dân tộc Tày có tác phẩm song ngữ đồ sộ nhất bằng tiếng dân tộc mình, điều mà các nhà thơ dân tộc thiểu số khác chưa từng làm được.

XEM THÊM:  Nhà Văn Ernest Hemingway - Tiểu Sử, Cuộc đời Và Sự Nghiệp - Đề án 2020 - Tổng Hợp Chia Sẻ Hình ảnh, Tranh Vẽ, Biểu Mẫu Trong Lĩnh Vực Giáo Dục

nhà thơ du đãng cũng đã cho ra mắt độc giả 3 tập thơ với 2 bài thơ được nhiều độc giả biết đến là người dám lên giường và đang cần. in đậm khẩu hiệu cần nam, ngoài những bài thơ theo lối diễn đạt truyền thống, đoàn văn công còn có ý thức sáng tác thơ tay theo thể thơ hiện đại, mang lại sự phong phú cho thi ca. đặc biệt là với tập thơ song ngữ Couuua Cần – Cơm Giúp Người, một tập thơ viết riêng cho thiếu nhi. Đây là một trong số ít tác phẩm viết cho thiếu nhi được thể hiện bằng thể thơ truyền thống. tập thơ đã được độc giả đón nhận và đánh giá cao. Các tác phẩm khác của các nhà thơ dân tộc Tày cũng đã được xuất bản ở Bắc Kạn như Tiếng đàn Roong Pun Pou, Thơ của Nông Thị Tố Hương được đông đảo bạn đọc ghi nhận. .

trong lĩnh vực sáng tác ngôn ngữ ca dao, hiện nay chỉ có những nhà thơ triệu kim văn. do sử dụng ngôn ngữ văn học bác học nên một số sáng tác được viết bằng song ngữ dao: Tiếng Việt như Những đứa con miền sơn cước, Bếp lửa, Mùa vu lan và gần đây là tập thơ Đường biên thùy. : suối nguồn của nhà thơ triệu bản của kim văn vẫn còn đòi hỏi ở người đọc, ngay cả trong những người dao. đây cũng là trăn trở của nhà thơ khi dân ca dao bây giờ không còn mấy ai hiểu được tiếng mẹ đẻ.

XEM THÊM:  Nhà thơ bằng việt và bài thơ bếp lửa

Hiện nay có một vấn đề cấp bách là số lượng thanh niên sáng tác bằng tiếng dân tộc thiểu số đang gây khó khăn cho việc duy trì và bảo tồn tiếng mẹ đẻ ở tỉnh ta hiện nay. một số cây bút trẻ triển vọng như hoàng đạo thang, phùng thị hương ly, triệu hoang giang, đường thị bạch mai … tuy có ý thức sáng tác bằng tiếng dân tộc góp phần bảo tồn tiếng mẹ đẻ nhưng cho đến nay vẫn còn. lực lượng này chưa có tác phẩm viết bằng tiếng dân tộc thực sự gây được sự chú ý của người đọc.

Xem thêm: Phân tích bài thơ Cáo quan về ở nhà của Nguyễn Khuyến | Thơ Hay nguyễn khuyến | bai tho ve ruou

sáng tác bằng tiếng dân tộc không chỉ góp phần làm cho văn học Bắc Bộ thêm đa dạng, phong phú, độc đáo mà còn góp phần làm phong phú thêm vườn hoa văn học muôn màu của các dân tộc thiểu số Nam Bộ, xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Muốn vậy, rất cần sự dìu dắt, trách nhiệm của cả một thế hệ sáng tạo văn học, nghệ thuật, cũng như ý thức của người đọc bac kan./.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Các nhà thơ của tỉnh bắc kạn. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *