Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
394 lượt xem

Tổng hợp các tác giả văn học hiện đại Việt Nam

Bạn đang quan tâm đến Tổng hợp các tác giả văn học hiện đại Việt Nam phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Tổng hợp các tác giả văn học hiện đại Việt Nam

về lĩnh vực văn học, ở Việt Nam, chúng ta có một kho tàng tác phẩm đồ sộ. Để đạt được những thành tựu to lớn đó, các nhà văn, nhà thơ đã nỗ lực không ngừng. Văn học Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ kéo theo đó là sự xuất hiện của các tác giả văn học hiện đại. Trong bài viết này, tôi xin giới thiệu đôi nét về các tác giả văn học hiện đại của Việt Nam.

test php

tôi. các tác gia văn học hiện đại trong chương trình ngữ văn lớp 9

1. công bằng

Người hội chợ sinh năm 1926-2007, tên thật là Trần Đình Đặc, quê quán tại huyện can lộc – hà tĩnh. chủ đề chính của ông là viết về những người lính và chiến tranh. với giọng thơ mộc mạc, giản dị nhưng ngôn ngữ cô đọng, dạt dào cảm xúc, giàu hình ảnh. chất thơ của cụ vừa truyền đến người đọc một cảm xúc khó tả. tác phẩm chính là tập thơ “đầu súng trăng treo” sáng tác năm 1966, tiêu biểu là bài thơ “đồng chí”.

2. tiến triển bạo lực

Phạm Tiến Duật (1941-2007), quê quán ở Phú Thọ. ông là nhà thơ liên quan đến những người lính, những người lính lái xe trên chiến trường, những thanh niên xung phong. với giọng thơ tinh nghịch, nhí nhảnh, trẻ trung nhưng rất tình cảm. thơ anh gây được ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. tác phẩm tiêu biểu của nhà thơ lục bát là “vầng trăng – vầng lửa” (1970); “một chiều thơ” (1971); “ở hai đầu núi” (1981).

3. bỏ chạy

huy cận (1919-2005) tên đầy đủ là cu huy gần quê ở hương sơn – hà tinh. ông được coi là nhà thơ của thiên nhiên, của vũ trụ. thành phần của nó được chia thành hai thời kỳ, trước và sau cách mạng tháng Tám. Trước cách mạng tháng Tám, thơ ông mang nỗi buồn thời cuộc, nỗi niềm về chiến tranh, đau thương, mất mát. Thời kỳ sau cách mạng tháng Năm, thơ ông có nhiều thay đổi, những vần thơ mang âm hưởng tươi vui, khí phách. ngôn ngữ thơ trong sáng, hình ảnh lãng mạn. những tập thơ hay như: Lửa thiêng (1940), Bầu trời mỗi sáng (1958), Đất nở hoa (1984) ….

bài viết này đã được xuất bản trên [free tuts .net]

4. bằng tiếng Việt

bang viet (tên thật là nguyễn việt bang, sinh ngày 15 tháng 6 năm 1941), nguyên quán tại xã trai sơn, huyện thạnh mỹ, thành phố hà nội. Việt bắt đầu làm thơ từ những năm 60, ông là một trong những nhà thơ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Với giọng thơ trong trẻo, mượt mà, thơ chị khai thác những khát khao, kỷ niệm của tuổi trẻ để đến gần hơn với độc giả trẻ. Bài thơ Bếp lửa được sáng tác bằng tiếng Việt khi tôi còn là du học sinh ở Liên Xô.

5. nguyen khoa diem

nguyen khoa diem sinh nam 1943, tai phong dien – thua thien huu. Ông sinh ra trong một gia đình trí thức cách mạng. ông là một nhà thơ trưởng thành trong cuộc kháng chiến của dân tộc ta. uu. để cứu nước. Thơ Nguyễn Khoa Điềm giàu chất suy tư và những cảm xúc dồn nén. tác giả thể hiện tâm thế của một trí thức tham gia vào cuộc đấu tranh của toàn dân. những tác phẩm lớn như: Đất ngoại ô (1972); hút mặt đường (1971); ….

6. nguyen duy

nguyen duy sinh năm 1948, tên khai sinh là nguyen duy nhue, quê ở thanh hóa. năm 1972-1973 anh đoạt giải nhất cuộc thi thơ báo văn nghệ. đó là gương mặt tiêu biểu trong lớp nhà thơ trẻ thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Bài thơ “ánh trăng”, do Nguyễn Duy viết năm 1978, tại thành phố Hồ Chí Minh.

7. làm hoa lan

che lan vien (1920-1989), tên khai sinh là phan ngọc hoan, sinh ra tại quang tri. chu lan vien là một trong những người tiên phong của phong trào thơ mới Việt Nam. tham gia cuộc kháng chiến chống Pháp, ông đã tìm ra con đường đưa thơ văn của mình đến với cuộc sống và cách mạng của nhân dân. nhà thơ đã thể hiện những nét độc đáo riêng về tư tưởng triết học, trí tuệ và hiện đại. trong nghệ thuật xây dựng hình tượng thơ ông rất sáng tạo. Thơ của lan viên có hình tượng phong phú và đa dạng. Kết hợp giữa thực và ảo, các sáng tác tạo nên sự bất ngờ và thích thú cho người đọc.

8. qinghai

Thanh Hải (1930-1980), tên thật là pham ba doc, sinh ra tai phong dien – thua thien huu. Các nhà thơ qinghai thường sử dụng các chủ đề về thiên nhiên và tình yêu cuộc sống để viết. Với giọng thơ nhẹ nhàng, chân thật, khiêm tốn nhưng đầy triết lý về cuộc đời thơ ông rất được lòng độc giả. Qua những tác phẩm của mình, anh đã thể hiện được tình yêu của mình đối với cuộc sống này. các tác phẩm chính: tình đồng chí thủy chung (1963); xuân sắc (1971-1975); nhãn võng trường sơn (1977).

9. xa

Viễn Phương (1928-2007), tên thật là Phan Thanh Viễn, quê ở An Giang. chủ đề chính của tập thơ sâu rộng là phong trào kháng chiến ở miền Nam và xây dựng xã hội chủ nghĩa. những bài thơ của ông thường nhỏ nhẹ, giàu cảm xúc và giàu chất thơ. các tác phẩm chính: đôi mắt sáng của đồng tử (1970); nhớ di chúc (1972); thăm lăng chú….

10. đôi khi

sinh năm 1942, tên đầy đủ là nguyen huu doi, quê quán vinh phúc. Bằng một giọng văn chân thực, ông là một nhà thơ viết về con người và cuộc sống của đất nước, về mùa thu. bày tỏ một niềm xúc động nhớ nhung, nao nao trước vẻ đẹp của sự chuyển mình mượt mà của đất trời. bài thơ “sang thu” được sáng tác vào cuối năm 1977.

11. phương pháp y tế

Y Phương sinh năm 1948, tên khai sinh là Nguyễn Vinh Sử, dân tộc Tày, quê ở Cao Bằng. thơ thuốc vừa thể hiện được tâm hồn mạnh mẽ, trong sáng, vừa có khí chất núi rừng. bài thơ “nói chuyện với em” được viết năm 1977, qua bài thơ người đọc thấy được tình yêu đất nước, con người và niềm tự hào về dân tộc.

XEM THÊM:  Tóm Tắt Tiểu Sử Và Sự Nghiệp Của Nhà Thơ Xuân Diệu, Bí Ẩn Những Mối Tình Trai Của Nhà Thơ Xuân Diệu - doanhnhan.edu.vn

12. luyện kim

Kim Lân (1921-2007), tên thật là Nguyễn Văn Tài, quê quán Sơn – Hà Bắc. là một nhà văn chuyên viết những câu chuyện về cuộc đời và số phận của người nông dân và nông thôn Việt Nam. Với ngôn từ giản dị, trong sáng và hóm hỉnh, các tác phẩm của anh đã thể hiện được hiện thực của làng quê Việt Nam. các tác phẩm chính như: phải nên vợ thành chồng; Con chó xấu xí; vợ nhặt…. Đây là những tác phẩm tiêu biểu thể hiện phong cách sáng tác của nhà văn Kim Unicorn.

13. nguyễn thanh long

nguyen thanh long (1925-1991), sinh ra tai Duy xuyen – quang nam. là một nhà văn chuyên viết truyện ngắn và ký. Với lối thơ nhẹ nhàng, êm đềm, ông viết khá thành công về đề tài xây dựng xã hội dân sự. Tác phẩm chính: Vựa lúa và hồ nước (1955); trong gió bão (1963); ở giữa màu xanh (1972) ….

14. nguyễn quang sang

nguyễn quang sáng sinh năm 1932 tại an giang. hoạt động trong nhiều lĩnh vực, như viết truyện ngắn, tiểu thuyết, kịch bản phim. Đề tài chính của ông viết về cuộc sống của người dân vùng quê Nam Bộ trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và sau hòa bình. nguyễn quang sáng có lối viết giản dị, mộc mạc nhưng đậm chất nam bộ. “Chiếc lược ngà” được viết năm 1966, trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước ác liệt.

15. nguyen minh bye

Nguyễn Minh Châu (1930-1989) sinh ra tại Nghệ An. Trước năm 1975, ông luôn tìm những yếu tố tiêu biểu của mỗi người để viết, nhưng sau năm 1975, Nguyễn Minh Châu bắt đầu viết về đề tài chiến tranh và công cuộc đổi mới đất nước. Bằng ngòi bút của mình, Nguyễn Minh Châu đã thể hiện những cách tân tư tưởng và nghệ thuật của mình một cách triết lí và nhẹ nhàng. các tác phẩm lớn: dấu chân người lính; trăng cuối rừng….

16. le minh khue

le minh khue sinh năm 1940, tại thanh hóa. tham gia thanh niên xung phong trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. vào đầu những năm 1970, ông bắt đầu viết. Đề tài chính của Lê Minh Khuê lúc đó là viết về cuộc sống chật vật của thanh niên trên các nẻo đường Trường Sơn. nhà văn đã miêu tả sâu sắc tâm lý nhân vật, đặc biệt là những người phụ nữ. “Những ngôi sao xa xôi” được viết vào năm 1971.

ii. các tác gia văn học Việt Nam hiện đại khác

1. Hân dùng cái chết

han mac tu (1912-1940), tên thật là nguyen trong tri, quê quán le my village, dong loc district, Dong Hoi (nay là Quang Binh). ông được coi là người khởi xướng trường phái thơ nổi loạn. ông là nhà thơ nổi tiếng và là người mở đầu cho nền thơ lãng mạn ở Việt Nam. Với giọng thơ độc đáo, hình ảnh và ngôn từ ấn tượng, nhà thơ đã tạo nên những tác phẩm đặc sắc. Ngoài việc sử dụng thư pháp lãng mạn, nhà thơ còn sử dụng phong cách tượng trưng và các yếu tố siêu thực. Tác phẩm chính: Gái quê (1936); thơ điên (1938) ….

2. mùa xuân tuyệt vời

xuan dieu (1916-1985), tên thật là ngo xuan dieu, sinh ra tai can loc – ha tinh, song sinh ra o tuy phuoc – binh dinh. Xuân Diệu được mệnh danh là “Ông hoàng thơ tình”, là một nhà thơ trữ tình lãng mạn. Với giọng văn sôi nổi, thiết tha, đằm thắm, thơ Xuân Diệu luôn mang màu sắc mới lạ, hấp dẫn. đã góp phần thổi một luồng sinh khí mới cho nền thơ đương đại. Sau năm 1975, thơ Xuân Diệu tập trung viết về những vấn đề thời sự, thiết thực. tác phẩm chính: thơ văn; gửi hương cho gió; đôi cánh tâm hồn của tôi …..

3. phần tử

a huu (1920-2002), tên thật là nguyen kim thanh, quê quán quang điện – thụy huệ. ông là nhà thơ tiêu biểu của cách mạng Việt Nam. ông không chỉ là một nhà thơ, ông còn là một chiến sĩ cách mạng lão thành. phong cách chung là đặc điểm nổi bật trong phong cách của nhà thơ. thơ của nhà thơ có sự hòa quyện giữa cảm xúc tuyên truyền cách mạng và cảm xúc trữ tình. chất thơ là sự kết hợp giữa khuynh hướng sử thi và tình cảm lãng mạn. các tác phẩm lớn: từ ấy (1937-1946); Việt Bắc (1947-1954); bị gió quật (1955-1961) ……

4. nền kinh tế

te hanh (1921-2009), tên khai sinh là tran te hanh, sinh ra tại huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. là một nhà thơ Việt Nam thời kỳ trước chiến tranh. Chí hanh là một nhà thơ rất tài hoa, ẩn sâu trong con người ông là một tâm hồn phong phú, luôn tìm tòi, sáng tạo những cái mới trong các tác phẩm của mình. thơ ông được đánh giá cao bởi ngôn ngữ giản dị, tự nhiên, giàu hình ảnh, giản dị mà nghiêm trang. tác phẩm lớn: ngày nghỉ học (1938); tập thơ tìm lại (1945); nghẹt thở (1939) ….

5. tran dang khoa

Trần Đăng Khoa sinh năm 1958, quê quán ở tỉnh Hải Dương. Ông còn là nhà thơ, nhà báo và biên tập viên tạp chí văn nghệ quân đội. các nhà thơ thường sử dụng những đề tài về thiên nhiên nông thôn, người nông dân, hoặc những âm vang của thời đại để làm thơ. Thơ Trần Đăng Khoa bay bổng trí tưởng tượng phong phú và những so sánh tuyệt vời. tác giả đã sử dụng một ngôn ngữ giàu sức biểu cảm, giàu âm hưởng và nhịp điệu. tác phẩm chính: Từ góc hiên nhà tôi (1968); góc sân và khoảng trời (1968); thơ của trần đăng khoa (1970) ….

6. chuyến tham quan thế giới

the lu (1907-1989), ten khai sinh la nguyen thu le, sinh ra tai Ha Noi. lu là một nghệ sĩ đa tài, hoạt động trên nhiều lĩnh vực, từ thơ, văn, báo chí, phê bình và dịch thuật. thơ giàu cảm xúc lãng mạn. hình ảnh đẹp, giọng thơ nhẹ nhàng, trau chuốt. tuy nhiên, cảm hứng thơ kém phát triển nên không tránh khỏi một số tác phẩm rơi vào tình trạng đơn điệu. tác phẩm chính: một số bài thơ (1935); Tôi nhớ rừng….

XEM THÊM:  Phân tích sóng của nhà thơ xuân quỳnh

7. xuan quynh

xuan quynh (1942-1988), tên đầy đủ là nguyễn thị xuân quynh, sinh ra tại tỉnh hà tay, là một nhà thơ nổi tiếng của Việt Nam. Thơ Xuân Quynh chứa đầy cảm xúc với những cung bậc khác nhau như chính tính cách luôn năng động của anh. những vần thơ thể hiện niềm vui thiết tha, đôi khi là nỗi đau, nỗi suy tư của người phụ nữ đồng thời là nhà thơ, người vợ, người mẹ. tác phẩm chính: lụa – kén lam (1963); hoa dọc chiến hào (1968); gió Lào, cát trắng (1974) …..

8. luu quang vu

luu quang vu (1948-1988), sinh ra tai Ha Hoa, Phu Tho, nhung quê thuat o Hai Chau District, Da Nang. là nhà viết kịch, nhà thơ, nhà văn Việt Nam hiện đại. Các tác phẩm của Lưu Quang Vũ luôn đổi mới, độc đáo, thể hiện mâu thuẫn trong cách sống, quan niệm sống, thể hiện khát vọng hoàn thiện nhân cách con người. Tác phẩm chính: Cây trầm hương (1968); mây trắng đời tôi (1989); tinh thần của ba bộ da hàng thịt (1981) ….

9. luôn sơn

to hoai (1920-2014), tên khai sinh là nguyen sen, quê ở huyện thanh oai, tỉnh hà đông. nhưng ông lớn lên ở quê hương của mình, đó là huyện Tư Lệnh, tỉnh Hà Đông. là nhà văn Việt Nam chuyên nghiệp với khối lượng tác phẩm lớn. với phong cách sáng tác chân thực trong chủ đề, nội dung, sáng tác kết hợp với lối kể tài hoa và vốn từ ngữ sinh động. Tác phẩm của to hoai có sự kết hợp giữa các vùng miền khác nhau, tạo nên nét độc đáo trong tác phẩm của anh. tác phẩm tiêu biểu: nhật ký cuộc phiêu lưu của dế mèn (1941); lịch sử vùng Tây Bắc (1953) ….

10. nguyễn tuân theo

nguyen tuan (1910-1987), sinh ra tai thanh xuan, hanoi. là một nhà văn Việt Nam và thế mạnh của anh là các thể loại chính luận và tác giả. trước Cách mạng Tháng Tám, ông thường viết về các chủ đề “dời non”, “vẻ đẹp lộng lẫy một thời”, và “cuộc sống phóng túng”. sau cách mạng tháng Tám, Người đã chân thành dùng ngòi bút của mình phục vụ công cuộc đấu tranh của dân tộc. Nguyễn Tuân có một phong cách sáng tác rất riêng. các tác phẩm lớn: một chuyến đi (1938); vang lên theo thời gian (1940); bài hát da (1960) …..

11. vu trong phung

Vũ trong phung (1912-1939), quê quán ở huyện mỹ hao, tỉnh hưng yên, nhưng lớn lên và mất ở hà nội. Ông là một nhà báo Việt Nam nổi tiếng đầu thế kỷ 20. Tuy thời gian sáng tác ngắn nhưng ông đã để lại cho kho tàng văn học Việt Nam một lượng tác phẩm văn học đáng kể. Nổi tiếng với giọng văn trào phúng, các tác phẩm của ông mang đến cho người đọc sự gần gũi và chân thực. ngòi bút của ông đã tạo nên tiếng cười trào phúng sâu sắc. các tác phẩm lớn: không có tiếng vọng (tác phẩm kịch – 1931); Những chiếc nạng trên đường (1930); một cái chết (1931) …..

12. ngọc hoàng

hoang phu ngoc tuong sinh nam 1937, tru tai TP Hue. là một nhà văn nổi tiếng của Việt Nam. hoang phu ngoc tuong có thể sáng tác nhiều thể loại khác nhau như kí, thơ, nói nhàn. Phong cách sáng tác của hoàng phú ngọc phả là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa chất trí tuệ và chất trữ tình, giữa lập luận sắc bén và tư duy đa chiều được tổng hợp từ vốn kiến ​​thức phong phú về triết học, văn hóa, lịch sử, địa lý. Tác phẩm chính: Ngôi sao trên Phu Văn Lâu (1971); ai đã đặt tên cho dòng sông (1984) …..

13. phân quang

Quang Dũng tên thật là Bùi Đình Diệm (1921-1988), quê quán ở Huyện Đan Phượng, Hà Nội. là nhà thơ nổi tiếng của nền văn học Việt Nam. Những sáng tác của Quang Dũng mang đậm chất lính, và đó cũng chính là nguồn cảm hứng sáng tác của họ. ông là một nhà thơ có tâm hồn khoáng đạt và nhân hậu, một nhà thơ lãng mạn và tài hoa. Tác phẩm Chính: Mùa Hoa Gạo (1950); bài thơ sông hồng (1956); quân đội tiến về phía tây… ..

14. nguyen nhat anh

Nguyễn Nhất Anh sinh năm 1955 tại huyện thang bình, tỉnh quảng nam. là nhà văn được nhiều độc giả Việt Nam yêu thích. Nguyễn Nhật Ánh là nhà văn thường viết về đề tài tuổi mới lớn, một số tác phẩm đã được chuyển thể thành phim. Bằng những ngôn từ mơ mộng nhưng chân thực, nhà văn đã đưa những tác phẩm của mình chạm đến trái tim người đọc. các tác phẩm chính: kính vạn hoa; Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh; mắt xanh …

15. thạch nhũ

thach lam tên thật là nguyen tuong vinh (1910-1942), sinh ra tai Ha Noi. Thuở nhỏ, anh chủ yếu sống ở quê mẹ, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương. những sáng tác của ông thường hướng đến cuộc sống khốn khó của những người dân nghèo thành thị và vẻ đẹp thơ mộng của cuộc sống đời thường. – cốt truyện đơn giản có hoặc không có cốt truyện. – Turquoise đi sâu vào thế giới nội tâm của nhân vật. – có sự pha trộn tuyệt vời giữa chủ nghĩa hiện thực và lãng mạn, tự sự và trữ tình. ông là một nhà văn chán ghét hiện thực xấu xa và đen tối. Tác phẩm chính: Ngọn gió lạnh đầu mùa (1937); mặt trời trong vườn (1938); Hà Nội băm sáu phố phường (1943) ….

Kết luận : Chúng ta vừa gặp gỡ các tác giả của nền văn học hiện đại Việt Nam. Đây là tài liệu hữu ích giúp các bạn ghi nhớ và bổ sung kiến ​​thức về tác gia văn học Thời đại mới. chúc may mắn với việc học của bạn.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Tổng hợp các tác giả văn học hiện đại Việt Nam. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *