Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
469 lượt xem

Các nhà thơ nhà văn ở đắc lắc

Bạn đang quan tâm đến Các nhà thơ nhà văn ở đắc lắc phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Các nhà thơ nhà văn ở đắc lắc

các nhà thơ tiêu biểu

Sau thành công của nhà thơ doanh nghiệp với các tập thơ “đó là em”, “Bài ca trên đỉnh núi”, “Trước cửa nhà dài” và được kết nạp vào Hội nhà văn Việt Nam. , rồi những tác giả thơ văn như Lê vinh tài, văn thi phú và một số tác gia khác cũng đã từng bước vươn lên khẳng định tên tuổi của mình. Lê vinh tài đã liên tiếp phát hành 4 tập thơ và sử thi; và đoạt giải Nhất Chu dương tội lỗi (với tập “phá mưa ấm”), anh là một trong hai tác giả lọt vào vòng chung khảo của giải thưởng thơ văn nghệ (với tập “mưa và phần múa “). “). le vinh tai là cây bút tiên phong không chỉ ở dak lak mà còn của cả nước trong việc đổi mới thơ ca, tạo nên cái mới, cái lạ trong thơ. Thơ của tài năng đời đời chảy đầm đìa theo dòng tư tưởng, ngôn ngữ rất đời thường, Cách phân chia câu, chữ không theo khuôn khổ nào, khó đọc, khó hiểu đối với những người lấy thơ truyền thống làm chuẩn mực, năm 2011, nhà nghiên cứu văn học inrasara đánh giá le vinh tài là một hiện tượng của thơ Việt Nam, được giới văn học nghệ thuật mời gọi. các đại lý tham dự hội thảo và phỏng vấn về các chủ đề mới trong thơ ca đương đại.

Một nhà văn thơ khác là thơ phú cũng gây được sự chú ý lớn trong các cuộc thi thơ toàn quốc với lối viết hiện đại, dài dòng, không vần nhưng cảm xúc dạt dào và cách dùng từ tinh tế. năm 2010, cụ Thi nhu thuy đạt giải nhì cuộc thi thơ Lá trầu không toàn quốc (với tập thơ “Bên kia cầu”). Năm 2012, Đinh Thị Như Thùy đoạt Giải thưởng thơ Hội Nhà văn Việt Nam (cho tập thơ “Ngày thần bừng sáng”). đây là giải thưởng thơ lớn nhất của quốc gia mà bất cứ nhà thơ nào cũng mơ ước. Sau đó, Như Thùy còn đoạt giải nhất cuộc thi thơ Làng chùa, cuộc thi viết về chủ đề làng quê Việt Nam.

sau vinh tai, dinh thi as thuy, dak lak tiếp tục có một số tác giả thơ mà tên tuổi bước đầu được người yêu thơ cả nước biết đến. Có thể kể đến nhà văn H’trem Knul (dân tộc Êđê) với tập thơ “tiếng chiêng dài”, trong đó có những câu thơ ấn tượng: “gió thổi / chiêng không lạc / khối âm… tiếng đàn cồng chiêng nhẹ hơn gió / nên gió mang đi / tiếng cồng chiêng mạnh hơn mưa / mưa không thể xóa. ”Nhiều người đã viết về cồng chiêng, nhưng không dễ để viết ra những đặc điểm cụ thể của cồng như h’trem knul.đó là lý do cách đây hơn 10 năm h’trem knul được nhiều nhà thơ, nhà phê bình ca ngợi rằng đây thực sự là thơ vùng cao bởi nó không hề “giả tạo” nó được viết từ một tâm hồn đơn sơ giản dị mà rất độc đáo. lối viết h’trem knul được coi là một phát hiện của hội văn học nghệ thuật dak lak lúc bấy giờ tiếc là sau đó không hiểu sao cây bút này lại im hơi lặng tiếng.

một nhà văn thơ khác cũng gây được ấn tượng mạnh dù đã rời cõi tạm này hơn bốn năm trước. đó là huế nguyễn – nguyễn văn vọng quận lak. do bệnh tật hành hạ, mọi sinh hoạt cá nhân đều nằm trên chiếc giường rộng vài mét vuông, nhưng tâm hồn và ý chí của Huiyuan rất đặc biệt, vừa thơ mộng vừa mạnh mẽ. anh đã vượt ra khỏi không gian của chiếc giường nhỏ để tạo nên nhiều bài thơ gây ấn tượng mạnh với người đọc. Thơ của thuy nguyễn có cách nói và cách dùng từ rất mới, mới tìm được chất thơ và chất thơ. năm 2012, Huệ Nguyên nhận giải thưởng tác giả trẻ của Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam (cho tập thơ “Mùa gọi về”) và hai lần trước đó, Huệ Nguyên nhận giải thưởng thường niên của Hội văn học nghệ thuật. nghệ thuật dak lak.

Văn nghệ sĩ Đắk Lắk đi thực tế sáng tác trên phá Tam Giang - TP. Huế. Ảnh: L.Anh Văn nghệ sĩ Đắk Lắk đi thực tế sáng tác trên phá Tam Giang – TP. Huế. Ảnh: L.Anh

Bên cạnh đó, một số cây bút khác cũng có rất nhiều tìm tòi để đổi mới thơ của mình nhưng mức độ thành công khác nhau, đó là Vũ Dy, Bùi Minh Vũ, Trần Văn Hội, Nguyễn Man Kim, Hồ Hồng Lĩnh, Sơn Thúy, Lệ Hải. Một số tác giả khác như Hữu Chỉnh, Lê Thành Văn, Đỗ Toàn Diện, Trần Phố, Tiến Thảo, Tôn Nữ Ngọc Hoa, Trần Chi, Nguyễn Duy Xuân, Nguyễn Đức Khẩn, Đàm Lan, Bích Xoan, Trần Thị Uyên, Lê Quý Phóng… chủ yếu vẫn viết theo lối thơ truyền thống, mỗi người tùy theo năng lực của mình cũng đã có những đóng góp nhất định để làm nên diện mạo phong phú, đa thanh, đa sắc của thơ Đắk Lắk hiện nay.

Bạn chưa “trình chiếu” các nhà văn trẻ

Có thể nói, 10 năm trở lại đây, dak lak đã có một số nhà thơ tiêu biểu hòa nhập được với dòng chảy thơ ca cả nước; vẫn còn đó những gương mặt thơ để khi nhắc đến người ta sẽ nhớ đến địa danh dak lak, hoặc ngược lại, nhắc đến dak lak, người trong làng thơ sẽ nhớ ngay đến những gương mặt, tên tuổi của những người con kể trên. chúng ta tự hào có những nhà văn nằm trong hàng ngũ tiên phong của cả nước, dám thử nghiệm và tiếp nhận những trào lưu văn học mới, những trường phái lý luận mới, như chủ nghĩa hậu hiện đại, chủ nghĩa hiện đại, chủ nghĩa hiện thực huyền diệu… họ dám đặt công trình sáng tạo của mình theo cách nền văn học mới, nền văn học không chỉ của hôm nay mà còn của mai sau… nhưng bạn cũng phải thẳng thắn thừa nhận rằng: đằng sau những cây bút thơ như đã nói ở trên, chúng ta chưa thấy một cây bút trẻ tài năng nào có thể trở thành nhà thơ chủ lực của tỉnh trong nay mai. Tương lai. đây thực sự là vấn đề đáng quan tâm của những người làm công tác phát triển thơ ca trên địa bàn tỉnh.

Có thể do hàng chục năm qua chúng ta không tổ chức được các lớp đào tạo, tập huấn cho các nhà thơ nói riêng và văn học nói chung? trại hè khuyến khích sáng tác, thơ thiếu nhi thiếu chọn lọc học sinh đến giáo viên và nội dung đào tạo. chưa tổ chức được trại sáng tác có chất lượng cho hội viên (tức là hội viên đến dự trại với ký họa và có thầy giỏi là nhà thơ, nhà phê bình nổi tiếng của Trung ương đọc và hướng dẫn), phân tích tác phẩm, vẽ cụ thể. những kinh nghiệm đối với từng tác giả, tác phẩm; hầu hết các tác giả thơ ngày nay chủ yếu viết theo bản năng). chúng ta cũng không thể tổ chức một cuộc thi thơ để phát hiện tài năng trẻ.

Tôi tin rằng, để có lực lượng trẻ bổ sung cho đội ngũ thơ hiện nay, trong thời gian sắp tới, Hội văn học nghệ thuật tỉnh phải làm tốt công tác tham mưu cho lãnh đạo tỉnh để họ có kinh phí. tổ chức. các trại sáng tác văn học và các cuộc thi một cách bài bản như nhiều tỉnh đã làm. Bạn không thể mong đợi có một lực lượng sáng tạo trẻ tài năng nếu bạn không thể tổ chức các cuộc thi văn học hoặc trại nghệ thuật văn học!

dang ba tien

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Các nhà thơ nhà văn ở đắc lắc. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *