Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
395 lượt xem

Top 10 nhà thơ nữ Việt Nam nổi tiếng nhất 2022 – 10Hay

Bạn đang quan tâm đến Top 10 nhà thơ nữ Việt Nam nổi tiếng nhất 2022 – 10Hay phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Top 10 nhà thơ nữ Việt Nam nổi tiếng nhất 2022 – 10Hay

Trong lĩnh vực thơ ca Việt Nam từ xưa đến nay, ngoài nhiều nam thi sĩ nổi tiếng với hàng nghìn bài thơ được lưu truyền muôn đời, thì cũng có một bộ phận không nhỏ các tác phẩm văn học của phụ nữ góp tiếng nói của mình. dòng chảy chung của văn học nước nhà. Nếu thơ của các nhà thơ nam thường mạnh mẽ, kiên cường, dám nghĩ dám làm thì thơ của các nhà thơ nữ cũng không kém phần nghị lực, thơ mộng và trữ tình.

Theo sự phát triển của lịch sử, kinh tế chính trị của đất nước, tư tưởng phong kiến ​​“trọng nam khinh nữ” đang dần mai một, thay vào đó là tư tưởng “nam nữ bình quyền”. do đó, ngày càng nhiều phụ nữ đến trường. tất yếu dẫn đến sự xuất hiện ngày càng nhiều nhà thơ tài năng, nổi tiếng của Việt Nam, để lại những tác phẩm bất hủ.

Tiếp theo, hãy cùng điểm lại danh sách 10 nhà thơ Việt Nam nổi bật nhất trong cuộc đời và sự nghiệp của bà:

1. hồ xuanhuong

ho xuan huong là một nhà thơ du mục nổi tiếng. bà đã để lại nhiều bài thơ độc đáo theo lối thơ ca, thô tục và được mệnh danh là bà hoàng của thơ ca du mục. Hồ Xuân Hương được coi là một trong những nhà thơ tiêu biểu của nền văn học Việt Nam, là “nhà thơ độc nhất vô song trong lịch sử văn học dân tộc”. nhiều tác phẩm của ông đã bị thất lạc và cho đến ngày nay vẫn được lưu truyền chủ yếu dưới dạng các bài thơ truyền khẩu.

Nhà thơ Hồ Xuân Hương

Nhà thơ Hồ Xuân Hương

Lưu Hương Kí là tập thơ có nội dung tình yêu gia đình, đất nước, nó không thể hiện rõ cá tính mạnh mẽ của Hồ Xuân Hương, cho nên, việc nghiên cứu giá trị thơ Hồ Xuân Hương chủ yếu được thực hiện trên những bài thơ Nôm truyền tụng của bà.

đặc điểm của thơ Xuân Hương là không bao giờ thờ ơ, lạnh nhạt. nhà thơ luôn có một trái tim cháy bỏng, nói những điều đã nói với tất cả những cảm xúc chân thành của mình. khi giận thì la mắng, khi yêu thì ngọt ngào, yêu thương.

một số bài thơ tiêu biểu của hồ điệp xuân sắc như: bánh trôi, trầu cau, quạt, đánh đu, chơi với hoa, Duyên phận, thơ tự tình, …

2. huyện thanh quan

Miss Thanh Quan tên thật là Nguyễn Thị Hình (1805-1848), là một nhà thơ Việt Nam thời cận đại nổi tiếng. Nguyễn Thị Hinh quê ở phường Nghi Tàm, huyện Vĩnh Thuận, gần Hồ Tây, Hà Nội. Thân sinh là Trạng nguyên Lý (1755-1837), đỗ thủ khoa năm 1783, thời vua Lê Hiển Tông. Bà là học trò của danh sĩ họ Phạm (1760-1825), phu nhân (1804-1847), quê ở làng Nguyệt Áng, huyện Thanh Trì, tỉnh Hà Đông (nay thuộc Hà Nội). bà đỗ cử nhân năm 1821 (minh manh 2), từng làm tri phủ huyện thanh quan (nay là huyện thái thú, tỉnh thái bình) nên dân gian thường gọi là bà. chồng bà làm quan cho đến khi trở thành quan, nhưng mất sớm (43 tuổi).

Bà Huyện Thanh Quan

Bà Huyện Thanh Quan

Dưới thời vua Minh Mạng, bà được mời vào kinh giữ chức Cung Trung Giáo Tập để dạy học cho các công chúa và cung phi. Khoảng một tháng sau khi chồng mất, bà lấy cớ sức yếu xin thôi việc, rồi dẫn bốn con về lại Nghi Tàm và ở vậy cho đến hết đời.

một số bài thơ tiêu biểu của huyện của bà. thanh quan bao gồm: qua đèo, hoài sơn chiều tối, cảnh hương sơn, thăng long thành hoài, tức cảnh chiều thu, …

3. trăng mờ

Tống Nguyệt Anh tên thật là Nguyễn Thị Khuê (1864-1921). Ngoài bút danh sương nguyễn anh còn ký nhiều bút danh khác như xuân khê, nguy nga, nguyễn anh, v.v. Bà là nhà thơ và là nữ biên tập viên đầu tiên của Việt Nam. tờ báo phụ nữ chung do cô phụ trách là tờ báo phụ nữ đầu tiên được xuất bản ở Sài Gòn. sương nguyễn anh sinh tại xã an đức, huyện ba tri, tỉnh bến tre. Bà là con gái thứ tư của Trạng nguyên Nguyễn Đình Chiểu, mẹ là Lê Thị Diễn, quê ở làng Thanh Ba, huyện Cần Giuộc.

Nhà thơ Sương Nguyệt Anh

Nhà thơ Sương Nguyệt Anh

Năm 1917, Sương Nguyệt Anh được một nhóm chí sĩ ái quốc mời làm chủ bút tờ Nữ giới chung nghĩa là “Tiếng chuông của nữ giới”. Tờ báo ra số đầu tiên ngày 01 tháng 02 năm 1918, với chủ trương nâng cao dân trí, khuyến khích công nông thương và nhất là đề cao vai trò phụ nữ trong xã hội.

bài hát nguyet anh sáng tác nhiều, nhưng không gộp chung vào một bộ sưu tập. ngày nay chỉ còn rải rác một số bài thơ như: đoạn thơ lục bát, bài thơ lục bát, bình mai, ni cô vịnh, vua thanh thai tiến về phương nam, cảm xúc khi người lính việt nam ra trận, … và một số bài đồng dao như: về tiểu yêu, về thầy hy, về chủ đề cảm động,…

XEM THÊM:  Có ai bt các nhà văn , nhà thơ ở bình dương ko cho mk xin ( nêu rõ luôn nha) câu hỏi 102932 - hoidap247.com

4. lam thi my da

lam thi my da sinh ra tại quê quán: Huyện Lê Thụy, Tỉnh Quảng Bình. Ông làm việc tại Ty Văn hóa Quảng Bình và từ năm 1978 đến năm 1983 theo học tại Trường Viết văn Nguyễn Du. Sau đó, cô làm phóng viên, biên tập viên cho tạp chí Sông Hương (thuộc Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Thừa Thiên – Huế). lam thi my da là ủy viên ban chấp hành hội văn học nghệ thuật Thừa Thiên Huế, hội viên hội nhà văn việt nam, ủy viên ban chấp hành hội nhà văn việt nam khóa III, ủy viên hội đồng thơ. của Hội Nhà văn Việt Nam, Nam Khóa v. Anh hiện đang sống tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế. chồng bà, Hoàng phu nhân, cũng là một nhà văn, nhà thơ nổi tiếng ở Việt Nam.

Nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ

Nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ

Những giải thưởng mà nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ đã đạt được: Giải Nhất cuộc thi thơ báo văn nghệ 1971-1973; Giải thưởng Văn học Hội Nhà văn Việt Nam cho tập thơ Bài thơ không năm tháng; Giải A thơ của ủy ban toàn quốc các Hội Liên hoan Văn học nghệ thuật Việt Nam năm 1999. Giải A thơ Giải thưởng văn học Nghệ thuật Cố đô (1998-2004) của UBND tỉnh và Hội Liên hoan Văn học nghệ thuật Thừa Thiên Huế. Năm 2007, nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ được Chủ tịch nước tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật với 3 tập thơ: Trái tim sinh nở (1974), Bài thơ không năm tháng (1983) và Đề tặng một giấc mơ (1988). Năm 2005, tập thơ Cốm non (Green rice) của chị được dịch ra tiếng Anh, in và phát hành tại Hoa Kỳ.

5. xuan quynh

xuan quynh (1942-1988), là nhà thơ Việt Nam nổi tiếng thế kỷ 20. Bà được coi là nữ thi sĩ nổi tiếng với nhiều bài thơ tình nổi tiếng như Con tàu và biển, Con sóng, bài thơ tình cuối thu, Tiếng gà trưa, v.v. Bà tên thật là nguyễn thị xuân quynh, sinh ngày 6 tháng 5 năm 1942 tại thôn la khe, xã văn khê, ngoại thị hà đông, tỉnh hà tay (nay là hà nội). Cô xuất thân trong một gia đình công chức, mẹ mất sớm, bố thường xuyên làm việc nhà, cô được bà ngoại nuôi nấng từ khi còn nhỏ cho đến khi trưởng thành.

Nhà thơ Xuân Quỳnh

Nhà thơ Xuân Quỳnh

Thơ Xuân Quỳnh giàu cảm xúc với những cung bậc khác nhau như chính tính cách luôn hết mình của Xuân Quỳnh. Những bài thơ khi hạnh phúc đắm say, lúc đau khổ, suy tư của nhà thơ luôn gần gũi vì được viết với sự đằm thắm của một người phụ nữ vừa làm thơ vừa làm vợ, làm mẹ. Nhiều bài thơ của Xuân Quỳnh đã trở nên nổi tiếng như Thuyền và biển, Sóng (viết năm 1967, in trong tập Hoa dọc chiến hào năm 1968), Hoa cỏ may, Tự hát, Nói cùng anh,… Các bài thơ Sóng, Chuyện cổ tích về loài người (Lời ru trên mặt đất, NXB Tác phẩm mới, 1978) được đưa vào sách giáo khoa phổ thông của Việt Nam. Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu đã phổ nhạc rất thành công các bài thơ: Thuyền và biển, Thơ tình cuối mùa thu của Xuân Quỳnh.

6. anh trai

nhà thơ tên thật là vạn kiều ân, sinh năm 1921 tại thị xã ninh giang, tỉnh hải dương, trong một gia đình có truyền thống Nho học. Năm mười hai tuổi được cha đưa về quê ngoại ở làng Láng Thượng, bên bờ sông Thương hiền hòa, thơ mộng. Từ đây, con đường thơ ca của nữ ca sĩ bắt đầu hình thành và phát triển.

Nhà thơ Anh Thơ

Nhà thơ Anh Thơ

Bà đã gửi tập thơ đầu tay “Bức tranh quê” để tham dự và đã đạt giải khuyến khích của Tự Lực Văn Đoàn. Trong vẻ độc đáo hiếm có, “Bức tranh quê” đã đánh dấu cho sự đa dạng của một phương hướng từng chi phối thơ Việt trong cả thế kỷ XX. Với thành công của tập “Bức tranh quê”, bà là nhà thơ nữ đầu tiên đoạt giải thưởng lớn và được ví như một bức tranh tĩnh vật bằng thơ trước cách mạng.

Những tác phẩm chính trong cuộc đời sáng tác của ông bao gồm: Bức tranh quê (thơ-1941), Răng đen (tiểu thuyết-1942), Cuối mùa hoa (thơ), Từ bến sông Thương (Hồi ký). ), tiếng chim tu hú, bên dải phân cách (kí ức văn học). Với những cống hiến cho phong trào Thơ mới, cô từng được ca tụng là nữ ca sĩ xinh đẹp nổi tiếng nhất miền Bắc.

7. phan thi thanh nhan

phan thi thanh nhan là một nhà thơ Việt Nam nổi tiếng thế kỷ 20, quê quán, thủ công mỹ nghệ, hà nội. ông là đảng viên đảng cộng sản việt nam, hội viên hội nhà văn việt nam và ủy viên ban chấp hành hiệp hội từ 2001-2005. phan thi thanh nhan làm thơ đầu thập niên 1990, thơ đăng báo. Cô được đông đảo độc giả biết đến với tác phẩm “Nụ cười tỏa hương” (bài thơ này được nhạc sĩ vu hoang phổ nhạc năm 1984). Ngoài làm thơ, anh còn viết báo, truyện ngắn, truyện thiếu nhi.

XEM THÊM:  Chuyện người phụ nữ lấy thân che chắn cho Trần Quang Khải

Nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn

Nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn

Những giải thưởng mà nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn đã đạt được gồm: Giải Nhì cuộc thi thơ báo Văn nghệ 1969; Giải C Nhà xuất bản Kim Ðồng năm 1982 cho tác phẩm “Tuổi trăng rằm”; Giải A của Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội các năm 1974 và 1980; Năm 1999, bài thơ “Hương thầm” của bà đoạt giải nhì cuộc thi thơ của báo Văn nghệ; Giải A Nhà xuất bản Kim Ðồng năm 1995 cho tác phẩm “Bỏ trốn”; Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật năm 2008.

Một số tác phẩm tiêu biểu của nhà thơ bao gồm: Hương thầm (thơ, 1973), Tình anh em, Tháng Giêng-Tháng Hai (thơ, 1969), Chân dung người chiến thắng (thơ, 1977), Bỏ dở (truyện đã mất). thiếu nhi, 1995), con đường nghiêng mình (thơ, 1992), phố ngày ấy (truyện thiếu nhi, 1977),…

8. Ý tôi là

Nhà thơ, Nhị tên thật là Hoàng Thị và Nhị, sinh năm 1944 tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam trong một gia đình có truyền thống văn hóa nghệ thuật. tốt nghiệp khoa ngữ văn đại học hà nội năm 1968, làm biên tập viên nhà xuất bản hội nhà văn. Hiện tại, anh sinh sống và sáng tác tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhà thơ Ý Nhi

Nhà thơ Ý Nhi

Bà nhận Giải thưởng Hội nhà văn Việt Nam năm 1985 với tác phẩm Người đàn bà ngồi đan. Cùng với Thanh Thảo, Nguyễn Duy, Ý Nhi thuộc thế hệ nhà thơ trưởng thành trong kháng chiến chống Mỹ nhưng thực sự nổi bật sau chiến tranh với những cách tân hiện đại, làm mới thơ Việt Nam về cả nội dung và hình thức. Thơ Ý Nhi giản dị mà đậm chất trí tuệ, giọng điệu thơ trầm lắng, suy tư, thiết tha mà chua xót. Với ngôn ngữ đậm chất triết luận, thơ Ý Nhi là sự ký thác sâu lắng của một trái tim không khi nào thôi khắc khoải trên hành trình đi tìm ý nghĩa cuộc đời.

Một số tác phẩm tiêu biểu của nhà thơ và nhi là: nỗi nhớ con đường (1984), sang sông (1978), cây bên đường đợi trăng (1981), người đàn bà dệt (1985), những ngày trong tuần (1987),…

9. doan thi lam luong

doan thi lam nhien sinh năm 1953, là nhà thơ Việt Nam, Hội viên Hội nhà văn Việt Nam (1996), quê quán tại xã anh dũng, huyện phú tiên, nay là huyện tiên lu, tỉnh hưng yên Hiện bà là Tổng thư ký Hiệp hội Bản quyền Việt Nam. doan thi lam nhien được biết đến vào những năm đầu thập niên 1980-1990 (thế kỷ XX) với tập thơ đầu tay mang tên “Thương nhớ người con gái được độc giả yêu mến và đón nhận, đặc biệt là độc giả nữ với chất thơ”. tình yêu và sự nữ tính.

Nhà thơ Đoàn Thị Lam Luyến

Nhà thơ Đoàn Thị Lam Luyến

Giải thưởng mà nhà thơ Đoàn Thị Lam Luyến đã đạt được gồm có: Giải thưởng cuộc thi thơ báo văn nghệ 1989-1990; Giải thưởng thơ của Nhà xuất bản Hội nhà văn 1995 (Tập thơ “Châm khói”).

một số bài thơ tiêu biểu của nhà thơ gồm: Khát vọng, Dạ cổ hoài lang, Đàn bà, Đêm cành sung, Vào hang nâu học cờ, Chờ nhau, Đừng hứa nhau, Ốc đảo,…

10. âm Giang

Ngàn giang (1916 – 2002), tên thật là Đỗ thị que, là một nhà thơ Việt Nam. đã viết nhiều bài thơ mang hơi hướng thơ du ca, trong số đó có nhiều bài rất hay như bài hoàng hậu, xuân chiến, bach dang giang, v.v. Ông sinh ra trong một gia đình nho học, học ở phố Hàng Trống, Hà Nội, nhưng quê quán của ông ở làng Hướng Dương, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Tây (nay là một phần của thủ đô Hà Nội).

Nữ sĩ Ngân Giang

Nữ sĩ Ngân Giang

Trong khi nhiều nhà thơ lãng mạn cùng thời chịu ảnh hưởng của văn chương phương Tây thì Ngân Giang vẫn gắn bó với thơ Đường luật và các thể thơ dân tộc. Nặng lòng với quê hương, nhiều bài thơ của bà mang hình ảnh đất lạnh, xóm nghèo, chợ chiều, sông quạnh,…với một cảm tình nồng hậu nhưng man mác buồn.

Các Tác Phẩm Tiêu Biểu Của Ca Sĩ Ngân Giang gồm: Nước Mắt Mùa Xuân (Nhật Ký Và Thơ Dưới Bút Danh Hạnh Liên); tiếng vọng bên bờ sông, NXB le cuong 1944; những ngày trong hiến binh, nhà xuất bản Đức năm 1946; Những Người Sống Mãi, NXB Sự Thật 1973; ba tập thơ của ngan giang, nhà xuất bản nữ 1989 – nhà xuất bản trẻ 1991 – nhà xuất bản nữ 1994.

xem thêm:

  • 10 ngôi nhà cổ đẹp nhất Việt Nam hàng trăm năm trước
  • 10 di sản thế giới ở Việt Nam được unesco công nhận

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Top 10 nhà thơ nữ Việt Nam nổi tiếng nhất 2022 – 10Hay. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *