Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
210 lượt xem

Xuân Hoàng – nhà thơ của Quảng Bình, từng bán sách để mưu sinh được đặt tên đường

Bạn đang quan tâm đến Xuân Hoàng – nhà thơ của Quảng Bình, từng bán sách để mưu sinh được đặt tên đường phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Xuân Hoàng – nhà thơ của Quảng Bình, từng bán sách để mưu sinh được đặt tên đường

hoàng đế mùa xuân: cả đời không vụ lợi

Nhà thơ xuân hoàng (1925-2004) tên thật là nguyễn đức hoàng, sinh ra và lớn lên tại quảng bình. Ông là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch đầu tiên của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Bình.

Nhà thơ Xuân Hoàng đã cống hiến hết tài năng và sức lực của mình cho vùng đất gió lào bạc mệnh. để ghi nhận công lao của ông, tại kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Bình khóa xviii đã thông qua Nghị quyết đặt tên một đường phố ở thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) theo tên nhà thơ Xuân Hoàng.

nhà thơ xuân hoàng. ảnh: tài liệu

Nhân dịp này, pv Người Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với nhà thơ Văn Lẹ (sinh năm 1944, tên thật là Nguyễn Văn Lợi), nguyên Giám đốc Sở. Văn hóa – thông tin tỉnh Quảng Bình, người bạn thân thiết nhất của nhà thơ xuân hoàng và là người đầu tiên đề nghị lấy tên nhà thơ xuân hoàng để đặt tên cho một con đường ở thành phố đông hồ.

Trò chuyện với pv, nhà thơ Văn Lộ cho biết: “Tôi và nhà thơ Xuân Hoàng là bạn bè từ lâu, năm 1960, Xuân Hoàng về Quảng Bình làm việc tại cơ quan văn hóa và thành lập Hội sáng tác văn nghệ Quảng Bình. binh (nay là hội văn học nghệ thuật quảng bình). Tôi là một trong những thành viên đầu tiên của hội này nên từ đó đến giờ tôi rất thân thiết và gắn bó với hoàng tử. “

Uống một tách trà nóng, nhà thơ cho biết: Xuân hoang là người tận tụy với công việc, lại từ trung ương trở về nên nhìn tổng quan và tổ chức rất tốt, trật tự. Phải nói rằng hoàng tử sống tuyệt đối không vụ lợi, anh ấy sống vì lợi ích chung, vui vẻ và rất hồn nhiên.

Mỗi khi đọc thơ, hoàng tử rất vui, tiếng cười vui vẻ như chính tính cách của chàng vậy! Có lần tôi nói với hoàng tử: “nói thật, thơ của anh rất tuyệt vời, khi anh đọc thơ, anh cười, tiếng cười đó làm cho chúng tôi rất hạnh phúc. đã chìm xuống “, và nếu sau này anh ta chết, tiếng cười của nhân loại cũng không còn. Tôi thường so sánh như vậy”.

nhà thơ van xin giao những ký ức của mình về nhà thơ xuân hoàng cho người việt nam. ảnh: tran anh

XEM THÊM:  Top 13 mẫu phân tích Sóng đầy đủ và chọn lọc - Cảm nhận Sóng Xuân Quỳnh

có một giai thoại rất đáng nhớ, đó là vào những năm 1980, một đoàn nghệ thuật có tổ chức từ binh tri thien đi du ngoạn đến nông trường cồn (quang) để sáng tác, tôi trong nhóm cùng với nhạc sĩ trinh âm. , nhà văn hoàng phu ngoc tuong, nhà thơ xuân hoàng…

Khi anh em đến nơi, quản lý trang trại mời anh ta vào phòng, anh ta tiếp đón anh ta rất niềm nở, anh ta vào phòng uống nước, mệt quá nằm xuống ghế. bạn xuan hoang vốn là tài xế, thấy anh vẽ tranh thế này liền nói: “đi phong trào chưa cho, trồng phao, cho phong trào” và đề nghị anh em giao lưu.

được một lúc không thấy ai, tôi đứng lên nói: “ra đồng, trồng rẫy, chăm ruộng, cơi nới thùng” thì cả nhóm cười ồ lên, Mr. . trinh cong son cũng bật nghe vậy. thức dậy cười.

xuanhuang là nhà thơ của quang bình

Nói về con đường thơ và cuộc đời thơ của Xuân Hoàng, nhà thơ Văn Lặng cho rằng: “Phải nói rằng thơ của Xuân Hoàng đa dạng về đề tài và rất trữ tình, đằm thắm. Thơ của ông làm rung động lòng người cũng bởi chất trữ tình trong ông. máu thịt, ngôn ngữ trong thơ xuân hoàng không trau chuốt mà rất giản dị. “

Nhà thơ cho biết đã đọc lại nhiều lần tập thơ của nhà thơ xuân hoàng. ảnh: tran anh

nhà thơ nói tiếp: “Tác phẩm của xuanhuang chứa đầy cảm xúc, như bài thơ” đồng hồ “, một trong những bài thơ trữ tình hay của anh.

bài thơ ra đời vào khoảng năm 1965, Đồng Hới lúc đó bị bom Mỹ tàn phá, nhiều nhà còn trơ trọi một nửa, người dân phải đi sơ tán. Khi hoàng tử đi dọc bờ sông Nhất Lệ và chứng kiến ​​nó, ông đã sáng tác một bài thơ. “

sau đó, nhà thơ van xin ngâm một số khổ thơ của bài thơ “đồng dao”.

“Tôi đi đây, con phố nhỏ rợp bóng dừa

Cửa biển càng về khuya càng lạnh

thị trấn nhỏ đã trải qua nhiều trận chiến

bóng em lại sưởi ấm phố xưa

Tôi không chỉ yêu mình bạn

bởi vì tình yêu của chúng tôi bắt đầu từ một thị trấn nhỏ

thị trấn nhỏ đỏ như trái tim tôi

XEM THÊM:  Nhà thơ hô-me-rơ sống vào khoảng thời gian nào

vẫn còn ngọt ngào ở nỗi nhớ đầu tiên… ”

“trong không gian bom đạn tàn phá thành phố hoang tàn như thế mà xuân hoàng làm được bài thơ trên, phải nói là có tầm nhìn xa và tấm lòng trung thành với mảnh đất quê hương.” nói rằng xuân hoàng Người gắn bó với Đồng Hới và nặng lòng với quê hương đất nước, nên nhà thơ Chế Lan Viên đã từng nhận xét rằng: “Xuân Hoàng là một thi sĩ của Quảng Bình”.

bán sách để kiếm sống

nhà thơ văn nhớ lại: “Kỷ niệm đáng nhớ nhất của tôi với Xuân hoang là vào những năm 92, khi ông cho xuất bản tập thơ” trời đất “, do một nhà xuất bản văn học in và trả lại rất khó khăn, hoàng đế đã để bán sách kiếm sống. “

Tuyển tập xuan hoang: cuốn sách gối đầu giường của nhiều người của dong ho.

Một nhà thơ biết chữ kể: “Trong một lần đi công tác ở Quảng Trị, Huế, tôi đi ô tô từ cơ quan, rủ bạn Xuân Hoàng đi bán sách. Sau khi mời mấy nơi mà họ không mua, tôi thấy. anh ấy, yêu anh ấy và tặng anh ấy những câu thơ sau:

Tôi yêu một nhà thơ nước ngoài trong tuần này

con đường sáng tạo quá khó

tuyển tập những bài thơ thấm đẫm tình yêu

nhưng bạn phải chạy để bán từng chút một.

sau đó hoàng tử ôm tôi và nói, “wow, tôi rất xin lỗi.”

sau đó, xuan hoang đã đến Sài Gòn để ở với các con của mình. Mãi đến năm 2002, tôi vào Sài Gòn thăm anh được thì anh ốm nặng nằm một chỗ. năm 2004 anh ấy qua đời, tôi không thể vào được và tôi vẫn day dứt đến tận bây giờ “.

“Năm 2011, nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập hội văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Bình, tại buổi lễ với các đồng chí lãnh đạo, tôi đã phát biểu và đề nghị đặt tên đường của nhà thơ xuân hoàng để công nhận ông. những thành tựu, đóng góp to lớn về văn học, nghệ thuật mà nhà thơ đã cống hiến cho tỉnh nhà.

Sau 10 năm, đến nay người ta mới ghi lại rằng, nhà thơ Xuân hoàng đã được đặt tên cho một con phố ở thành phố Đồng Hới “, nhà thơ Văn Lể nói.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Xuân Hoàng – nhà thơ của Quảng Bình, từng bán sách để mưu sinh được đặt tên đường. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *