Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
635 lượt xem

Thế hệ nhà văn sau 1975, họ là ai? | Báo Dân trí

Bạn đang quan tâm đến Thế hệ nhà văn sau 1975, họ là ai? | Báo Dân trí phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Thế hệ nhà văn sau 1975, họ là ai? | Báo Dân trí

Trong không khí lễ hội kỷ niệm 41 năm ngày thống nhất đất nước của cả nước, hôm nay, sáng 28/4, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học toàn quốc với chủ đề “Thế hệ quê hương”. “Văn học sâu sắc 1975” nhằm tạo diễn đàn khoa học nhìn nhận, đánh giá cao thế hệ nhà văn sau 1975, từ đó có cái nhìn khách quan, thấu đáo hơn về thế hệ nhà văn và thời đại của tài liệu này.

Ông Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu, phê bình văn học trong cả nước dâng hoa trước tượng đài Bác Hồ với Văn hóa (Ảnh: Minh Ước)

Ông Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu, phê bình văn học trong cả nước dâng hoa trước tượng đài “Bác Hồ với Văn hóa” (Ảnh: Minh Ước)

Hội thảo đã nhận được 85 tham luận với sự tham gia đông đảo của các nhà văn, nhà thơ, các nhà nghiên cứu, phê bình văn học trong cả nước.

Ông Nguyễn Ngọc Thiêm, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch dự tọa đàm và phát biểu chỉ đạo, cho rằng thế hệ nhà văn xuất hiện tại diễn đàn văn học sau 1975 là thế hệ có đóng góp lớn nhất cho sự nghiệp đổi mới của nền văn học dân tộc. . Họ dường như đang cập nhật văn học, nâng nó lên một tầm cao mới.

“Có thể họ sinh ra và lớn lên trong thời chiến, nhưng họ bắt đầu viết văn và lớn lên trong thời bình. Thế hệ này xứng đáng tiếp bước một thế hệ nhà văn lớn lên trong những năm tháng chiến tranh chống Mỹ, dù là văn học của thời kỳ Đổi mới Không thể xác định đầy đủ, nhưng chúng ta có thể chắc chắn một điều rằng, thế hệ nhà văn xuất hiện trên diễn đàn sau năm 1975 là lớp người có nhiều đóng góp cho sự nghiệp … Họ dường như đang cập nhật văn học và đưa nó lên. Một tầm cao mới. Họ như tạm biệt những tín điều lạc hậu, tiếp thu những nguyên lý nghệ thuật hiện đại, tìm kiếm những thẩm mỹ mới, khác biệt, làm phong phú thêm nền văn học dân tộc “, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiêm khẳng định.

XEM THÊM:  Thơ Lệ Thu

Ông Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Ảnh: Minh Ước)

Ông Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Ảnh: Minh Ước)

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng nói thêm: “Thế hệ nhà văn sau 1975 cầm bút và sáng tạo vào thời điểm công cuộc đổi mới toàn diện của đất nước do Đảng khởi xướng năm 1986. Vì thế, họ đã có được một tinh thần đổi mới mạnh mẽ, và trên thực tế đã sáng tạo nên nhiều tác phẩm văn chương thấm đẫm tinh thần đổi mới cả về tư tưởng và nghệ thuật”.

Trong hội thảo, Tiến sĩ Chu Wenshan đã “điểm danh” những cây bút tiêu biểu của thế hệ nhà văn Việt Nam sau 1975 như Nguyễn Huệ Thiện, Phạm Thị Huệ, Bảo Ninh, Nguyễn Quang Li, xin cảm ơn Hồ Eng Thai, sương nguyet minh, vo thi hao, y ban, nguyễn thị thu huệ, phan thị vàng anh … (văn xuôi); nguyễn lương ngọc, đường kiều minh, nguyễn quang thiều, mai văn chánh, trần quang quy, trần hưng, nguyen viet chien, pham thi ngoc lien … (thơ); truong dang dung, do lai thuy, tran ngoc vuong, tran nho thin, huynh nhu phuong, pham xuan nguyen … (nghiên cứu-lý luận-phê bình); ho anh thai, nguyen quang thieu, tran tieu cao dang, nguyen dinh thanh … (lược dịch).

ts chu văn sơn khẳng định đây là “lực bất tòng tâm, không phải khâu nào cũng có”.

Ts Chu Van Son cũng so sánh thế hệ nhà văn sau 1975 với thời chiến của những “nhà văn chiến sĩ”: “Thế hệ này không ca ngợi hiện thực mà đặt câu hỏi. Với tinh thần chất vấn hiện thực, khuynh hướng sử thi lùi dần, Hãy nhường chỗ cho cuộc sống trần tục và riêng tư, và cảm hứng lãng mạn nhường chỗ cho sự suy tư và đối thoại. Nghi ngờ và đối thoại trở thành nhu cầu của thời đại ”. Theo quan điểm của Tiến sĩ Zhu Wenshan, điều này cũng giải thích tại sao giai đoạn từ văn xuôi đến thơ, từ tiểu thuyết và truyện ngắn đến văn xuôi và văn xuôi, từ những bài thơ rất ngắn đến tiểu thuyết dài, đầy day dứt và lo lắng. Đầy lo lắng và hoảng sợ. Mỗi trang sách dường như chứa đầy những triết lý buồn …

XEM THÊM:  Cảm nhận của em về nhà thơ tố hữu

PGS.TS Ngô Văn Giá khẳng định những đóng góp lớn của thế hệ nhà văn sau 1975 đối với nền văn học nước nhà (Ảnh: Nguyễn Hằng)

PGS.TS Ngô Văn Giá khẳng định những đóng góp lớn của thế hệ nhà văn sau 1975 đối với nền văn học nước nhà (Ảnh: Nguyễn Hằng)

Nếu như TS Chu Văn Sơn so sánh thế hệ nhà văn sau 1975 với giai đoạn “nhà văn chiến sĩ” thì PGS.TS Ngô Văn Giá – Trưởng khoa Viết Văn -Báo chí lại tiếp cận cụ thể “ghi công cho đợt sóng cách tân đầu tiên, mang tinh thần tiên phong, đột khởi với ba nhà thơ Dương Kiều Minh, Nguyễn Lương Ngọc, Nguyễn Quang Thiều”. TS Đỗ Hải Ninh lại đề cập đến sự tiếp nối và chuyển động của những thế hệ nhà văn Việt Nam thời đổi mới…

TS. Thái Phan Vàng Anh đọc bài tham luận tại hội thảo sáng nay, ngày 28/4 (Ảnh: Nguyễn Hằng)

TS. Thái Phan Vàng Anh đọc bài tham luận tại hội thảo sáng nay, ngày 28/4 (Ảnh: Nguyễn Hằng)

Nhìn riêng từ góc độ văn học nữ, TS Thái Phan Vàng Anh nói, văn xuôi nữ có đóng góp rất đặc biệt cho văn học Việt Nam sau 1975: “Ở đề tài nào, thể loại nào, các nhà văn nữ cũng tạo nên những dấu ấn nhất định, không chỉ bởi tài năng, bởi những nhọc nhằn nghiêm túc của nghiệp viết lách, mà còn bởi những đặc trưng giới tính đậm nhạt trong các trang văn.”

“Phụ nữ trong các tác phẩm của các nhà văn nữ, phụ nữ Việt Nam thời hậu chiến, thời kỳ đổi mới, ý thức rõ hơn về bản thân và giới tính của mình. , những nhân vật nữ, những câu chuyện về chính những người phụ nữ …) đã trở thành những bài văn tế. Tràn đầy tinh thần nữ quyền “, TS thai phan vang khẳng định.

Nguyễn Hằng

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Thế hệ nhà văn sau 1975, họ là ai? | Báo Dân trí. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *