Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
611 lượt xem

Các nhà thơ việt nam thế kỷ 20

Bạn đang quan tâm đến Các nhà thơ việt nam thế kỷ 20 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Các nhà thơ việt nam thế kỷ 20

– Năm sau là năm thứ mười của thế kỷ 21 và chúng ta có 10 năm trở lại để ghi nhớ những thành tựu thơ ca của thế kỷ 20, nên Hội nhà văn Việt Nam quyết định làm một tuyển tập thơ Việt Nam. Thế kỷ 20, từ năm 1901 đến năm 2000. Như vậy, trong tuyển tập này, có thể chọn cả các nhà thơ trung đại và cổ điển viết bằng chữ Hán và chữ Hán như: Nguyên khuyển, tự tứ, dao tấn …, vì họ đã làm thơ ở phần đầu. thập kỷ của thế kỷ xx.

* Việc tuyển chọn nhà thơ Việt Nam thế kỷ 20 sẽ theo những giai đoạn nào, thưa ông?

– Nhìn lại thơ ca thế kỷ này, có ba thời kỳ rõ rệt: trước năm 1945 (thời Pháp thuộc); 1945-1975 (thời kỳ chiến tranh giành độc lập và thống nhất đất nước); sau năm 1975 (thời kỳ đất nước Việt Nam thống nhất và độc lập). Chúng tôi cũng sẽ chọn ra những nhà thơ tiêu biểu của từng thời đại.

* thưa ông, đặc điểm của thơ Việt Nam trong những thời kỳ này là gì?

– Tuyển tập thơ này có thể nói là một công trình nghiên cứu về đặc điểm thi pháp của thơ Việt Nam thế kỷ 20. Nhìn sơ qua có thể thấy có mấy yếu tố chính: thứ nhất, chủ đề yêu nước. thời thơ ca, nhất là thời kháng chiến cứu nước, đến mức có nhà thơ đã nói: “Trong thời buổi này, sống bằng văn chương chẳng mấy quan trọng vì văn chương tự nó không bao giờ có hồi kết”. Đặc trưng là sự chuyển đổi lớn từ thơ Việt Nam đầu thế kỷ 20 sang thơ hiện đại, đánh dấu phong trào Thơ mới 1930-1945.

XEM THÊM:  Cháu nội đời thứ 7 nhà thơ cao bá quát

* vậy tại sao trong số 45 nhà thơ của phong trào thơ mới trong sách Thi nhân Việt Nam lại vắng bóng trong thơ Việt Nam thế kỷ 20?

– vì những nhà thơ này không phải là những gương mặt tiêu biểu của phong trào thơ mới 1930-1945. Một số nhà thơ được chọn để in nhiều bài thơ vì bài thơ của họ trông khá đặc sắc trong các thời kỳ khác nhau. ví dụ như nhà thơ che lan viên chẳng hạn, trước cách mạng ông ấy cũng có thơ, thời kháng chiến cứu nước ông ấy cũng có thơ, thời kỳ hòa bình sau này ông ấy cũng có nhiều bài thơ. Cho đến khi mất, Chế Lan Viên vẫn để lại nhiều di cảo thơ. và những nhà thơ có sáng tác mỏng hơn sẽ chọn ít bài hát hơn.

* Bạn ước tính có bao nhiêu nhà thơ Việt Nam sẽ được chọn vào tuyển tập thơ Việt Nam thế kỷ 20? Các nhà thơ trẻ được lựa chọn như thế nào?

– sẽ tuyển chọn và in thơ của vài trăm người, vì đây là tuyển tập chính thức đầu tiên của hội nhà văn Việt Nam, nên phương thức cũng rộng. tuy nhiên, số lượng bài cũng đậm nhạt tùy mỗi người, dựa vào đóng góp của họ cho nền thơ Việt Nam. những nhà thơ trẻ mới được khẳng định ở thập niên đầu thế kỷ XXI, chúng tôi sẽ dành tặng họ trong tuyển tập thơ Việt Nam thế kỷ XXI, chúng tôi chỉ tuyển chọn những nhà thơ trẻ tiêu biểu xuất hiện trong thập niên cuối thế kỷ XX.

XEM THÊM:  Thơ tình Trương Quế Chi - VnExpress Giải trí

* tập thơ này có bao gồm tất cả các khuynh hướng nghệ thuật khác nhau của thế kỷ 20 không?

– chúng tôi cố gắng ghi lại các khuynh hướng nghệ thuật của thơ ca trong suốt một thế kỷ. Về mặt học thuật, chúng tôi cố gắng đưa các khuynh hướng thơ nghệ thuật khác nhau vào và các tác giả phải chịu trách nhiệm trước độc giả của mình. Có một xu hướng mà tôi không nghĩ là có tương lai, nhưng tác giả đang làm thí nghiệm với thời gian, nên thời gian nên nói chứ không phải một cá nhân nào đưa ra kết luận về chúng. chúng tôi đã chọn một số khuynh hướng thử nghiệm đã có độc giả vì quỹ thơ của chúng tôi đã mở.

nguyen viet chien (đã hoàn thành)

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Các nhà thơ việt nam thế kỷ 20. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *