Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
400 lượt xem

Các nhà văn nhà thơ ở đà nẵng trước năm 1975

Bạn đang quan tâm đến Các nhà văn nhà thơ ở đà nẵng trước năm 1975 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Các nhà văn nhà thơ ở đà nẵng trước năm 1975

Nhà văn Nguyễn Nhã Tiên

Nhà văn Nguyễn Nhã Tiến từng dạy học, viết báo, sáng tác văn học, nay đã nghỉ hưu nhưng vẫn làm việc cho nhiều báo, tạp chí trong và ngoài nước. Nhà văn Nguyễn Nhã Tiến đã nhận được hơn 10 giải thưởng văn học nghệ thuật về thơ, truyện ngắn và bút ký của Trung ương và địa phương.

Bạn đang xem: Các nhà văn nhà thơ ở đà nẵng trước năm 1975

Nhà văn nguyễn nha đầu là một nhà văn chuyên nghiệp viết văn xuôi (trích các tạp chí văn học – bài viết của nhà thơ thanh que). Ông được biết đến là một nhà văn, nhà thơ. văn thơ của nó mang đậm bản sắc văn hóa vùng – miền văn hóa muôn màu. anh cho biết, việc viết lách thường xảy ra nhiều và tình trạng “khát” diễn ra cũng nhiều. Có nhiều vùng đất mà anh đi qua đã nhiều lần ghi dấu ấn sâu đậm trong từng tác phẩm. ông nói: “Cái hay và cái đẹp của thơ là nắm bắt mọi khoảnh khắc, mọi ánh chớp, mọi tia lửa bất ngờ của bản ngã (nội tâm) đối thoại với thế giới. nếu không có những cảm xúc chân thật đó (đau khổ hay hạnh phúc) thì sẽ không có thơ. trong khi mỗi tác phẩm văn xuôi là một nguồn cảm hứng gần như lương tâm hướng dẫn, và theo thể loại văn học (truyện, ký, văn xuôi…) sưu tầm và phơi bày bộ mặt thời gian qua từng vùng đất, trong đó tìm cảm. , khám phá và lắng đọng những cảm xúc, được xây dựng trong những nét độc đáo mang màu sắc văn hóa khác nhau được thể hiện trong từng tác phẩm. nhà thơ tuồng linh nhận xét về thơ của nguyễn nha tiên: “trong thời kỳ sung sức nhất của tuổi trẻ, nếu coi thơ cũng là ‘đạo’ thì nguyễn nha tiên đúng là ‘tín đồ’ ngoan đạo của” đạo “đẹp trai này”. của “đạo” là vô cùng nhẹ nhàng, không vụ lợi, không có bất kỳ sự can ngăn hay trừng phạt nào, điều này tốt cho người làm thơ và cho thơ ca nói chung, vì chỉ khi đó, nhà thơ mới tạo ra hoa trái mới của chữ “lòng”, của sự tu hành khổ hạnh, và của thơ mới. sẽ tiếp tục đón nhận nhiều mùa trái ngọt hơn nữa. (Tương linh – bình thơ Nguyễn nha đầu trong tập thơ “cõi về” NXB Đà Nẵng 1995).

đọc văn của nguyễn nha tiên thú vị như đọc thơ. Hầu hết các tác phẩm của anh đều là những dòng hồi ức về những dòng ký ức trôi qua những cánh đồng mênh mông, nếu chúng ta đi thuyền nhanh sẽ không dễ dàng nhận ra đâu là cầu cảng, đâu là bến bờ. những hình ảnh về hội làng, nỗi nhớ tắm sông xưa, sông co co, sông thu bon, sông han, hay sông vu gia, núi sơn tra … ngập tràn trong thơ ông, văn chỉ đề tài sáng tác. trên dòng sông độc tấu đầy cảm xúc, lúc êm đềm, lúc gợi sóng, lúc lên ghềnh, lúc cuồng nộ bão táp. nỗi nhớ trong các tác phẩm của anh cũng là nỗi nhớ đời thường, gần gũi như khi nhìn cây sung, lúc bến tàu, khi thấy lá trầu vàng rơi trước nhà, hay xao xuyến bên giếng làng có chút gì. chị gánh nước đêm “Em gàu gàu giếng khuya thao thức nghìn đêm” (thơ nguyen nha tien). rất nhiều điều để nhớ mãi. anh đi rất nhiều, anh viết rất nhiều, như thể anh có một nguồn năng lượng vô tận. Mỗi vùng đất, con người, văn hóa Nguyễn Nhã Tiên đi qua đều in đậm trong thơ ông. Đọc những tác phẩm của anh, độc giả sẽ có cảm giác như lạc vào một vùng đất mới, để hiểu và yêu. chỉ có điều, theo dõi trên các báo, tạp chí đã xuất bản, thơ Nguyễn nha đầu vẫn tiếp tục xuất hiện đều đặn, nhưng hơn 10 năm nay, nhất là về thơ, từ tập thơ “lá ghi” – chủ bút Hội nhà văn xuất bản. năm 2003 đến nay đã gần hai mươi năm kể từ tập “khói chiều vườn tược & amp; me “của nguyen nha tien đang nằm in chờ phát hành.

XEM THÊM:  Tóm tắt tiểu sử nhà thơ xuân diệu

Có thể nói, gần như một quy luật sáng tác của Nguyễn nha đầu, văn chương phải phản ánh những gì là chân thực, những gì là thực. “bất cứ điều gì xuất phát từ trái tim, số phận sẽ là tất cả trái tim”. mọi sự giả dối, những câu thần chú, dù là tên gọi mới nào cũng không tạo nên vẻ đẹp. ông cũng khuyên các nhà văn trẻ đừng bao giờ nói dối, các bạn trẻ nên bắt đầu viết bằng những chất liệu thực tế. chúng tôi tạo ra tác phẩm từ cảm xúc, bắt đầu từ rung cảm của trái tim để tạo chiều sâu và tạo nên thông điệp nhân văn trong mỗi tác phẩm. cuộc đời thơ chân chính, là “bào thai” nuôi dưỡng bao vất vả, khổ cực, kể cả những bất trắc, hoạn nạn… nơi nào được hưởng thụ tác phẩm ra đời. và tất cả mọi thứ, những chiếc ghế dài đầy bụi, những chiếc má phù phiếm sẽ rơi xuống và chắc chắn sẽ không tồn tại, dù chúng chỉ còn là những vết nhơ trên văn đàn.

tác phẩm đã xuất bản:

– giọt thơ (thơ), chim rừng xuất bản, 1971

– vương quốc trở về (thơ), NXB Đà Nẵng, 1995

– tờ phản hồi (thơ), biên tập viên hiệp hội nhà văn, 2004

Xem thêm: Các nhà văn nhà thơ quê ở bình định

– ngày khai bút (bút ký), nhà xuất bản Đà Nẵng, 2000

XEM THÊM:  Phân tích sang thu của nhà thơ hữu thỉnh

– tìm kiếm huyền thoại cho vùng đất (bút ký), biên tập của hiệp hội nhà văn, 2015

– hút thuốc trong vườn vào buổi tối & amp; tôi (thơ), biên tập Đà Nẵng 2021

– ngoài ra, chúng tôi cũng đã cùng nhau in 20 cuốn sách bao gồm truyện, tiểu luận, bút ký và thơ

tìm kiếm một huyền thoại cho vùng đất

Giải thưởng văn học nghệ thuật:

– Giải nhất (thơ) cuộc thi văn học nghệ thuật thành phố Đà Nẵng lần thứ I (1998) do Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức.

– Giải nhất (thơ) cuộc thi văn học lần thứ 2 (2003) do ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức.

Xem thêm: Văn hóa Huế-Cổng thông tin điện tử tỉnh Thừa Thiên Huế

– Giải thưởng của Ủy ban toàn quốc liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam năm 2004 cho tác phẩm “Âm vang của lá”.

– Giải thưởng liên hiệp văn học nghệ thuật Đà Nẵng – 2004 tác phẩm “Âm vang của lá”.

– Giải thưởng liên hiệp văn học nghệ thuật thành phố Đà Nẵng – 2007 cho “sự khởi đầu của huyền thoại”.

– Giải thưởng văn học nghệ thuật 5 năm lần thứ nhất của Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng (2000 – 2005) cho tác phẩm “Âm vang của lá”.

– Giải thưởng văn học nghệ thuật 5 năm lần thứ hai của ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng (2006 – 2011) cho tác phẩm “huyền thoại đầu”

– Hiệp hội nhà văn Đà Nẵng trao giải a – 2015 vở kịch “tìm kiếm huyền thoại cho trái đất”.

– giải liên hiệp các hội văn học Việt Nam năm 2015 cho tác phẩm “tìm về trần gian huyền thoại”

– Giải thưởng vhnt của UBND tỉnh Quảng Nam năm 2019 cho tác phẩm “Đi tìm huyền thoại về trái đất”.

– Ngoài ra, còn có các giải thưởng của các tạp chí như Hương sông, non nước, đất quang … được trao cho các cuộc thi truyện ngắn và bút ký.

h.t.h

Xem thêm: Ai Là Nhà Thơ Lớn Nhất Việt Nam

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Các nhà văn nhà thơ ở đà nẵng trước năm 1975. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *