Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
966 lượt xem

Các nhà văn nhà thơ ở lào cai

Bạn đang quan tâm đến Các nhà văn nhà thơ ở lào cai phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Các nhà văn nhà thơ ở lào cai

Ông là hiệu trưởng đầu tiên của trường cấp 2 hoặc cấp 3 ở thành phố lào cai và là tiền thân của trường cấp 3 số 1 hiện nay ở thành phố lào cai.

Khi còn rất trẻ, ông là một giáo viên dạy văn và có tác phẩm đăng trên một số tờ báo trung ương, nên ông được điều động từ ngành giáo dục về văn phòng tỉnh ủy với tư cách là bí thư riêng của hoàng đế thị minh. , ủy viên trung ương đảng, bí thư tỉnh ủy – chủ tịch ủy ban hành chính tỉnh lào cai.

sau đó ông làm phóng viên cho tờ báo lào cai mới và mấy năm sau là phó tổng biên tập báo lao động đổi mới cho đến năm 1976 thì về hà nội làm phó tổng biên tập – biên tập viên. – Khăn giấy của tờ báo lao động đổi mới xuất bản (liên đoàn lao động việt nam). Ông được bầu vào Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam 2 khóa liên tiếp và được giao nhiệm vụ Tổng biên tập Tạp chí Văn học nước ngoài (Hội Nhà văn Việt Nam).

Nhà văn kháng chiến đã xuất bản 20 tiểu thuyết, 200 truyện ngắn, trong đó có những tiểu thuyết nổi tiếng như “xa xôi”, “đồng bạc trắng hoa rải”, “đám cưới không giấy”, “mùa lá rụng trong vườn”. “, …, có những tác phẩm được dịch ra tiếng nước ngoài và chuyển thể thành phim truyền hình được người xem đánh giá cao, vinh dự được trao tặng nhiều giải thưởng văn học trong nước và quốc tế, trong đó có Nhà nước Giải thưởng Văn học Nghệ thuật (2001), Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật (2001. 2012), Giải thưởng Văn học ASEAN (1998), Giải thưởng Văn học Nghệ thuật do tỉnh Lào Cai trao tặng lần đầu do chủ tịch tỉnh tặng fansipan của Lào cai ubnd…

nói về kỷ niệm được chọn làm bí thư riêng của bí thư tỉnh ủy – chủ tịch ủy ban hành chính tỉnh lào cai, nhà văn – nhà báo – nhà giáo ma văn khang đã viết trong hồi ký những năm tháng gian khó, những năm tháng yêu thương.

XEM THÊM:  Tiểu sử cuộc đời, sự nghiệp sáng tác của chủ tịch Hồ Chí Minh

Những nhà văn nổi tiếng từng là giáo viên ở Lào Cai - 3

Nhà văn – nhà báo – liệt sỹ Bùi Nguyên Khiết ( người cầm súng trong ảnh) từng là giáo viên dạy văn cấp 2 nhiều năm ở tỉnh vùng cao Lào Cai

Nhà báo – nhà văn – liệt sĩ Bùi Nguyên Khiết đã anh dũng ngã xuống tại một điểm cao trên biên giới xã Tả Ngải Chồ ngày 17/2/1979 khi đang trực tiếp cầm súng cùng bộ đội địa phương dũng cảm chặn đánh quân địch.

năm 2004, nhà văn Bùi Nguyên Thành là tác giả đầu tiên được nhận giải thưởng phan si pang của chủ tịch tỉnh lào cai, đây là giải thưởng văn học nghệ thuật cao nhất của tỉnh lào cai 5 năm 1 lần. các tác phẩm của các văn nghệ sĩ về con người và mảnh đất tỉnh lào cai.

Đặc biệt, nhân kỷ niệm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam 21/6/2014, Thành phố Lào Cai phối hợp với Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai tổ chức cắm biển trên đường mang tên nhà báo: Nhà văn – Liệt sĩ. nguyễn thanh ở phường bình minh, thành phố lào cai, được hội đồng nhân dân tỉnh lào cai thông qua vào cuối năm 20113.

đây là niềm tự hào của giới báo chí, văn nghệ sĩ tỉnh Lào Cai cũng như gia đình liệt sĩ Bùi Nguyên.

Những nhà văn nổi tiếng từng là giáo viên ở Lào Cai - 4

Nhà văn – nhà báo Mã A Lềnh người dân tộc Mông ở Sa Pa từng là giáo viên và cán bộ nghiệp vụ giáo dục nhiều năm của tỉnh Lào Cai.

Nhà văn – nhà báo Mã A Lềnh: là nhà văn người dân tộc Mông đầu tiên của tỉnh Lào Cai được kết nạp vào Hội nhà văn Việt Nam năm 1982 và quê ông ở xã Trung Chải, thị xã Sa Pa. Trước khi trở thành nhà văn – nhà báo chuyên nghiệp, ông là giáo viên ở quê nhà huyện Sa Pa và sau đó được điều động về công tác ở Ty Giáo dục tỉnh Lào Cai làm việc cùng nhà giáo – nhà nghiên cứu dân tộc Doãn Thanh là người có công sưu tầm, biên dịch và giới thiệu dân ca Mông cho bạn đọc cả nước cùng đọc.

XEM THÊM:  Tên đầy đủ của nhà thơ dante alighieri

Nhà văn ma anh Lệnh là sinh viên đại học đầu tiên viết văn nguyễn du và là nhà văn duy nhất của tỉnh lào cai học lâu năm ở nước ngoài tại Học viện văn học gok ky (nga). từng công tác và giữ các chức vụ chủ chốt tại Hội văn học nghệ thuật Hoàng Liên Sơn, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Lào Cai, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Lào Cai. Hiện nhà văn Mã Anh đã nghỉ hưu và tiếp tục sáng tác văn học, nghiên cứu văn hóa các dân tộc thiểu số tại TP Lào Cai.

Nhà văn mã anh đã nhận được nhiều giải thưởng cho những tác phẩm xuất sắc của mình, trong đó có 2 giải của ủy ban liên hiệp văn học việt nam, 1 giải cuộc thi sáng tác văn học thiếu nhi. thiếu nhi 1994-1995 do nhà xuất bản kim đồng tổ chức, giải thưởng văn học nghệ thuật mang tên fansipan của chủ tịch tỉnh lào cai được xét tặng 5 năm một lần trong đợt trao giải lần thứ nhất năm 2002 …

các tác phẩm của nhà văn anh tuấn đã xuất bản: miệt mài ký (2000), chuyện bây giờ mới kể (1996); cao nguyên trắng; bên suối nam mo (1995); có một con đường (1996); cũ (2000); lang thang vùng cao (2003); cột mốc giữa lòng sông (1984); đường xuân đông đúc (2005). truyện quá khứ ở mường tiền (2001). dấu chân trên đường (1996); mã thơ tiếng anh (2002). rừng xanh (1997); người dẫn đường và con sóc (2001) ….

đặc biệt trong năm 2016, nhà xuất bản Đại học Thái Nguyên đã xuất bản và phát hành cuốn sách “Anh mã tuyển tập” dày hơn 1000 trang gồm những tác phẩm tâm đắc nhất của họ và đã có một số học viên cao học làm luận văn thạc sĩ, tiến sĩ về tác phẩm. của mã nhà văn anh.

pham ngoc trang

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Các nhà văn nhà thơ ở lào cai. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *