Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
776 lượt xem

Các nhà văn nhà thơ ở quảng ngãi

Bạn đang quan tâm đến Các nhà văn nhà thơ ở quảng ngãi phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Các nhà văn nhà thơ ở quảng ngãi

nguyen vy là người đa tài, là niềm tự hào của quê hương Quảng Ngãi. bạn có thể viết báo, làm thơ, viết báo với lối hành văn độc đáo, phản ánh thời cuộc với ngôn từ sắc sảo khiến nhiều người khâm phục. những tác phẩm của ông dù thành công hay không đều mang đến cho người đọc những ấn tượng khó phai.

Tên tuổi của Nguyễn Vỹ vẫn được sử sách và người đời nhắc đến cho đến ngày nay. cho thấy sức ảnh hưởng của anh không hề nhỏ. Để hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp của Nguyễn Vỹ, hãy theo dõi bài viết của chúng tôi tại đây.

phần trình bày chung của nhà văn, nhà báo, nhà thơ nguyễn vy

nguyen vy sinh ra tại làng tân hợi (sau đổi là tân phong, năm 1945 đổi thành phò phòng), thành phố đức lang, tỉnh quảng ngãi. cha của ông tên là Nguyễn Triêu, từng làm quan ở tỉnh Bình Định, nhưng sau đó đã từ chức để chống lại pháp luật. mẹ cô là Trần Thị Nonh.

Ngoài ra, ông còn có người bác ruột là Nguyễn Tuyên bị Pháp đày ra Côn Đảo, anh họ là Nguyễn Nghiễm, thủ lĩnh phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh ở Quảng Ngãi năm 1930, sau đó bị ám sát tại quê nhà. .

ông học tại trường trung học Việt Nam tại Quy Nhơn từ năm 1924 đến năm 1927. nhưng vì tham gia phong trào chống thực dân nên bị đuổi học. Sau đó, anh vào Hà Nội để tiếp tục học cấp 3.

Cuộc đời làm báo của nguyen vy

Trong cuộc đời làm báo của mình, Nguyễn Vỹ đã hai lần bị bắt giam: một lần vào nhà tù của thực dân Pháp và một lần vào nhà tù của phát xít Nhật. Năm 1937, nhà báo nguyen vy viết nhiều bài chỉ trích chính phủ Pháp, đăng trên báo le cygne (bach nga, bigrammarian-vietnamese, do ông thành lập), tờ báo này bị rút giấy phép vĩnh viễn, trong khi tòa án thực dân kết tội ông “gây rối trật tự công cộng. và phá hoại an ninh quốc gia “, bị kết án 6 tháng tù và bị phạt 3.000 nhân dân tệ.

vào năm 1939, khi Nhật Bản xâm lược indochina và quân đội Pháp đầu hàng, nguyen vy đã viết hai cuốn sách cảnh báo nguy cơ phát xít Nhật: Kẻ thù là Nhật Bản (h. e’dition jeunesse; impr. van lam, “loạt bài dành cho thanh niên “, 1939. – 62tr.); Bức tranh Nhật Bản (e’dition bao ngọc, “tuổi trẻ của cuốn sách”, 1939), trong đó hiến binh Nhật Bản bị giam trong nhà tù tra khe cho đến năm 1945 trước khi được thả.

logo.svg Khám phá ngay!

Nguyễn Vỹ cũng là nhà báo có khuynh hướng dân chủ, ông lập toà báo, viết báo bênh vực người nghèo, công kích nhà cầm quyền đương thời. Các tờ báo Tổ Quốc số đầu tiên xuất bản vào năm 1946, tờ Dân chủ xuất bản ở Đà Lạt sau đó, tờ Dân ta (1952). Sau này là Phổ thông bán nguyệt san (1958), tuần báo Bông lúa… đều thể hiện khuynh hướng đó.

XEM THÊM:  Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời - VnExpress Giải trí

nguyễn vy, nhà thơ

đặc biệt là về thơ, nó đã nhận được nhiều lời khen ngợi và chỉ trích. Trong tập thơ đầu tay (1934), Nguyễn Vỹ đã đăng một số bài thơ theo phong cách Alexandria, một kiểu thơ mới trong thơ Việt Nam, nhưng không lạ đối với thơ phương Tây:

Cho đến ngày nay, cảnh sông núi đã phủ mấy lớp sương mù, nhưng dưới gốc đa vẫn còn rên rỉ những dấu vết của hận thù … (gửi một nhà thơ quê tôi, báo Hà Nội, số 23 , 1936) nên du khách thế gian cho rằng anh ta đang cố khoe khoang và lừa dối mọi người, và vu ngọc phân viết: “Theo thời gian, không ai có thể bị cám dỗ mãi bởi những thứ tầm thường, chỉ có sự cầu kỳ mới có bề nổi”.

giới thiệu nguyen vy, hoai thanh và hoai chan cũng viết như sau:

“Nguyền vỹ đã đến trung tâm làng thơ với tiếng chiêng, tiếng trống vang dội đinh tai nhức óc. hãy gặp nhau. nhưng chúng tôi rất hào hứng quay lại vì ngoài cách ăn mặc và cách cư xử lố lăng, thoạt đầu chúng tôi thấy người đó chẳng có gì là … mất phẩm giá, nhưng ngay sau đó cả hai đều phải thừa nhận điều đó:

nhiều người thích một bài đăng giống như “giọt sương”. người ta thấy rằng nguyen vy đã tạo ra một giai điệu riêng để diễn tả một thứ gì đó đang rơi xuống. một cái gì đó có thể là nước mắt… nhưng “giọt sương” cũng giống như một cuộc diễn tập. “send truong tuu” là kiệt tác của nguyen vy. những vần thơ đau thương, phẫn uất, đầy xót xa và căm phẫn cho cả một lớp người. ”

ý kiến ​​khác với những điều trên, được lan truyền trên báo phương đông, tạp chí thông tin trên báo l’annam nouveau (báo của nguyễn văn vinh), báo trang kiều) trên báo hà nội (số 23, ngày 10 tháng 6 năm 2014 ). 1936) rất ca ngợi thơ của nguyễn vy.

tại Sài Gòn, trong cuốn Hồn thơ Việt thế kỷ 20, tác giả lam giang đã nhận xét như sau:

nhà phê bình nguyen vy, hoai thanh bày tỏ ý kiến ​​độc đoán: “nguyen vy chi tuy vĩ đại nhưng tài năng nên thường lập dị, nhưng thực ra ít thành tựu về văn học.” Tôi nghĩ, lần đầu tiên giới thiệu thơ, nhạc trên đàn nguyệt Việt Nam, trong khi nhiều người chỉ chăm chăm phê bình luật tang mà chưa tạo được giai điệu mới thì cũng nên nhìn tác giả bằng con mắt thiện cảm hơn.

Năm 1962, tập thơ thứ hai mang tên Đồng vắng ra đời. Nhận xét về tập thơ này, nhà văn thiết mai trên tờ báo sáng phương Nam viết:

nguyen vy đã nếm trải những khó khăn, gian khổ mới … anh đang ở thời kỳ chuyển giao của hai thế hệ, trong giai đoạn bi đát nhất của lịch sử đất nước, thì nguyen vy đã trở thành một con người yếm thế và cứng rắn … và rồi anh đến hài hước đáng ghét, châm biếm, cay nghiệt, cay đắng … nhưng khi anh trở về bản chất vốn có của mình, chúng ta thấy anh hiền lành, đa cảm, đa cảm, nghiêm túc với cuộc sống bình lặng …

XEM THÊM:  Thuyết minh về nhà thơ phạm ngũ lão

Về tài thơ, chúng ta có thể thấy thơ ông có cấu trúc dễ hiểu, không gượng ép … điều nổi bật là dường như ông muốn đưa vào những hình thức mới, có tác dụng truyền cảm, có âm điệu du dương, hài hòa. động tác chân mạnh mẽ hơn. Ta tìm thấy cái thân mới ấy trong những vần thơ: sương rơi, mưa rơi, tiếng chuông chùa …

về ý thơ, nguyễn vỹ có nhiều ý và cụm từ táo bạo (hai kẻ điên, hai con chó, trăng, chó, tù, đêm trinh nữ …). Điều này làm cho thơ của ông thoát khỏi phong cách cổ điển thường thấy và cũng cho thấy ông là một người cứng rắn, trung thực, dám bày tỏ suy nghĩ của mình bằng những hình ảnh thiết thực được suy nghĩ từ trái tim …

nguyen vy, nhà văn

luận án của tiến sĩ. le huong thuy: một sáng tác của nguyen vy, nhìn từ tiểu thuyết, xem lại nhiều tiểu thuyết của nguyễn vy với mong muốn khám phá giá trị và đặc điểm của tiểu thuyết của ông. nhưng có lẽ chỉ có anh tuấn, việt nam là tác phẩm trường tồn theo thời gian. Đây có thể coi là cuốn tiểu thuyết tự truyện có giá trị nhất của văn học Việt Nam thế kỷ 20.

các nhà phê bình từng đánh giá rất cao Tuổi thơ của Nguyễn Hồng, Bụi đời chân ướt chân ráo, như một cuốn tiểu thuyết tự truyện, nên không thể không đánh giá cao giá trị của anh tuấn, người con đất Việt của nhà văn Nguyễn Vỹ. cuốn tiểu thuyết ghi lại một cách chân thực những năm tháng đất nước ta đang chuyển mình trên con đường hiện đại hóa, những tháng ngày cơ cực trong chiến tranh ác liệt, qua trải nghiệm của một chàng trai Việt Nam máu lửa, yêu nước nồng nàn, dám hy sinh, không cam lòng , mất phương hướng…

với anh tuấn, việt nam là một tác phẩm thơ có từ trước chiến tranh. Tác phẩm này không phải là phê bình văn học, cũng không phải là nghiên cứu, cũng không phải là hồi ký, nhưng có thể nói đây là một chân dung văn học: những nhà văn, nhà thơ nửa đầu thế kỷ 20 qua con mắt trải nghiệm, trực tiếp của Nguyễn vy. sự chân thực, sống động của trải nghiệm thực tế, con mắt tinh tường của người viết, sự tinh tế của một trái tim nghệ sĩ đã tạo nên giá trị của tác phẩm này.

Ngoài những sách phê bình có giá trị như các nhà thơ, nhà thơ tiền chiến, trai tráng Việt Nam … Nguyễn Vỹ còn viết nhiều tiểu thuyết nhưng bị coi là không thành công.

Mời các bạn cập nhật thêm nhiều thông tin, kiến ​​thức bổ ích trên website và fanpage của chúng tôi!

nguồn: tổng hợp internet

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Các nhà văn nhà thơ ở quảng ngãi. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *