Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các tác phẩm của Phebinhvanhoc.com.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "phebinhvanhoc". (Ví dụ: tác phẩm chí phèo phebinhvanhoc). Tìm kiếm ngay
1024 lượt xem

Các nhà văn nhà thơ ở tp hcm sau năm 1975

Bạn đang quan tâm đến Các nhà văn nhà thơ ở tp hcm sau năm 1975 phải không? Nào hãy cùng PHE BINH VAN HOC theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

Video đầy đủ Các nhà văn nhà thơ ở tp hcm sau năm 1975

Nhiều tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao, ý nghĩa lâu dài, phản ánh đầy đủ hiện thực cuộc sống trong thời kỳ xây dựng lại đất nước, thời kỳ đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Nhân mùa vui kỷ niệm 35 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, chúng tôi dành bài viết này để ghi nhận những thành tích mà vhnt đã đạt được.

lo lắng, khám phá và đổi mới

35 năm qua, liên hiệp các hội văn hóa tp hcm và các hội chuyên ngành của thành phố: hội nhà văn, hội sân khấu, hội âm nhạc, hội mỹ thuật, hội điện ảnh, hội nhiếp ảnh. .. đã tác động sâu sắc đến đời sống của TP.

35 năm văn học nghệ thuật TPHCM - một “thế hệ vàng” ảnh 1

các tác giả thuộc “thế hệ vàng” của văn học TP HCM giao lưu với nhà thơ lão thành Kiên Giang. từ phải sang: nhà văn trần tu văn, nhà thơ lam xuân thị, kiến ​​giang (hà huy hà) và nhà thơ

mảng văn học của thành phố Hồ Chí Minh phát triển mạnh mẽ với các nhà văn, nhà thơ kháng chiến: mr. duc, nguyen quang sang, tran thanh giao, nguyen hiểu truong (tran bach dang), vien phuong, chim trắng, diep minh tuyen, nguyễn duy tại chỗ, có người ít nhiều đã cầm lông trước, có người mới tinh. lông vũ xuất hiện từ sau cột mốc 30/4/1975 … đa dạng về xuất xứ, nhiều “binh chủng”, phong phú về văn phong trong cách sáng tác của tác giả đã tạo nên một nền văn học rất đặc trưng của thành phố Hồ Chí Minh, xóa dần “cái bóng bệnh tật” của văn học Sài Gòn cũ.

tphcm là thành phố lớn nhất cả nước nên âm nhạc là lĩnh vực có sức ảnh hưởng rộng khắp. Sau 35 năm, TP.HCM có một thị trường âm nhạc phát triển mạnh mẽ, thu hút không chỉ ca sĩ, nhạc sĩ trong cả nước mà cả những ca sĩ, nhạc sĩ nước ngoài trở về biểu diễn. không chỉ thị, hiệp hội âm nhạc và chính quyền thành phố còn tạo mọi điều kiện để khuyến khích các nhạc sĩ sáng tác các tác phẩm hòa tấu, thanh nhạc và hợp xướng. phát triển và đáp ứng nhu cầu của công chúng, nhưng luôn sửa chữa những lệch lạc trong đời sống âm nhạc là yêu cầu cấp thiết của các nhà quản lý âm nhạc tại TP.HCM.

Từ tình trạng sân khấu Sài Gòn trước năm 1975 hoàn toàn là sân khấu của các đoàn cải lương, các gánh hát bội, bà bầu, thì sau giải phóng, sân khấu Sài Gòn trở nên quen thuộc với các đoàn hát, cải lương “quốc doanh”. “(như đoàn kịch miền nam) và” tập thể “rồi” xã hội hóa “với nhiều nhà hát, sân khấu mọc lên … những người” cầm đầu “cho sân khấu tp hcm là 3 nhà hát nhà nước. Sân khấu thành phố Hồ Chí Minh cũng đa dạng, với các nhóm nghệ sĩ sân khấu, nghệ sĩ hài biểu diễn tự do, nhờ sự phong phú, đa dạng về màu sắc nên sân khấu thành phố Hồ Chí Minh luôn có lượng khán giả tăng đều và sàn diễn luôn rực rỡ. Sân khấu tp hcm cũng đã đầu tư dàn dựng các tác phẩm lớn như trái quan họ văn (nhà hát kịch TP. ad), tình yêu ngàn năm (idecaf, nói về ly thương kiết) hay những tác phẩm có chiều sâu như Bí mật khu vườn. Lệ chi (idecaf), Cánh đồng bất tận (sân khấu nhỏ), Số đỏ (kịch phu nhân) … thực tế này đã xóa tan quan điểm cho rằng sân khấu TP HCM năng động nhưng mang tính giải trí, chạy theo thị hiếu khán giả, thiếu tác phẩm hoành tráng. …

XEM THÊM:  Giới thiệu nhà văn liệt sĩ Nam Cao

35 năm văn học nghệ thuật TPHCM - một “thế hệ vàng” ảnh 2

<3

Điện ảnh thành phố Hồ Chí Minh hoạt động tích cực từ những ngày sau giải phóng, nhanh chóng cho ra đời những bộ phim gây tiếng vang và để lại dấu ấn trong lịch sử điện ảnh như: Nhíp (1976), Mùa gió chướng (1977), Đồng hoang (1979) , Mẹ vắng nhà (1979), Bài ca không quên (1983) … Điện ảnh TP.HCM bước vào thời kỳ (cuối thập niên 80, đầu thập niên 90) khá “hỗn loạn” với hàng loạt sản phẩm thương mại mang tên “phim video mì ăn liền”.

Khi kinh tế ổn định và phát triển, khán giả được tiếp xúc với nhiều siêu phẩm toàn cầu, sở thích xem phim nâng lên tầm cao nghệ thuật mới, phim “mì ăn liền” đã hết thời, rạp chiếu phim thành phố như một đứa trẻ. Những chú tằm đã chăm chỉ xé kén để bắt đầu lột xác với những tác phẩm nghệ thuật đích thực như bộ phim Tình yêu đắng cay, hãy tha thứ cho em, lương tâm bé bỏng, cá cược, dấu ấn của quỷ, cây xương rồng đen. Hôm nay, cánh cửa điện ảnh đã rộng mở cởi mở, nhiều thành phần kinh tế rủ nhau làm phim, nhiều nhà làm phim ở thành phố đã vươn ra thế giới, trái ngược với hầu hết các nhà làm phim Việt Nam ở nước ngoài. họ quay lại sản xuất phim ở nhà.

Các lĩnh vực nghệ thuật khác như mỹ thuật, nhiếp ảnh, kiến ​​trúc… cũng từng bước phát triển theo đặc thù của ngành. Nhiều họa sĩ thành phố Hồ Chí Minh đã mang tranh đi triển lãm nước ngoài, nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh thành phố Hồ Chí Minh đoạt giải lớn trong các cuộc thi nhiếp ảnh quốc tế, và các kiến ​​trúc sư của thành phố cũng được vinh danh trước nhiều giải thưởng quốc tế lớn.

vhnt tphcm “thế hệ vàng”

Sau năm 1975, khác với lĩnh vực kinh tế, xã hội, thành phố như một “vùng trắng” do sự biến tướng của tư tưởng sáng tác và hưởng thụ. sự nghiệp thành phố Hồ Chí Minh từng bước hình thành các tác giả, diễn viên trở thành nguồn nhân lực đông đảo nhất nơi đây. Thế hệ tác giả, nghệ sĩ đầu tiên sau 1975 đến nay đã trở thành “thế hệ vàng” của văn hóa TP.HCM.

“Thế hệ vàng” trong lĩnh vực văn học này ít nhiều đã có những người cầm bút đi trước như nguyễn nhất ảnh, nguyễn thái bình, trần hưng dũng, làm trung quan… và những cây bút hoàn toàn mới đã xuất hiện từ sau này. Các mốc quan trọng của ngày 30 tháng 4 năm 1975, như Lê thị kim, Trần tu văn, Hồ thị ca, Võ phi hùng, Cao vũ bỏ trốn, lam xuân thị, ly lan, luu thi luong, le minh quoc, truong nam huong, v.v. đã cùng với thế hệ tiền bối xây dựng nền tảng vững chắc cho nền văn học mới TpHCM để thế hệ trẻ hôm nay tự tin tiếp bước, đó là: lý hoàng, thanh tuấn, trung thành, trần lê sơn y, trường gia hòa, nguyễn ngọc tinh khiết, tran nha thuy, phan ngây, tran thi hong hanh, nguyen danh, nguyen thu phuong, nguyen vinh nguyen, vu dinh giang …

XEM THÊM:  Thế nào là thơ hay? - Hội Nhà Văn Việt Nam

“Thế hệ vàng” của điện ảnh xuất hiện chậm hơn, từ những năm 1980, đó là các đạo diễn Lê hoàng, vinh sơn, đào ba sơn… thế hệ diễn viên vàng kế cận có thể kể đến là Thủy An, Lý Hùng, diem huong, viet trinh, le cong tuan anh, le tuan anh, cong queen, my duyen, giới thiệu anh đôi, ngọc hiep … hiện đang có một dàn diễn viên trẻ đẹp đang làm mưa làm gió tại rạp chiếu phim tp hcm là hong anh, truong minh quoc thai, tang thanh ha, luong manh hai, ngo thanh van, johnny tri nguyen, hiếu thảo …

khẳng định tài năng, phía nhà hát cho biết họ là thanh lộc, hồng văn, thanh hoàng, khánh hoàng, huu chau, thanh hoi, cong ninh …; cải lương có kim tuồng, vũ linh, giọng tôi, thanh tâm … ngày nay, khi “thế hệ vàng” đã bước sang tuổi ngũ tuần, họ nhanh chóng được tiếp nối bởi một thế hệ nghệ sĩ mới đang định hình để định vị, phía nhà hát cho biết: đại nghia, đình toan, đức thinh, tuấn khai, lê khánh, mai phượng, thanh văn, hoàng lan …; bên cải lương tuy ít hơn nhưng vẫn có quế, hủ tiếu, trinh nữ …

các nhạc sĩ thuộc “thế hệ vàng” của thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện gần như đồng thời với “thế hệ vàng” trong lĩnh vực văn học, đó là: nguyễn ngọc thi, tự huyễn, nguyễn văn hiền, tảo tần, vu hoàng, nguyen duc trung, pham dang khuong, the hien, thanh tung … cho den nay nhung ca si noi tieng cua the gioi nay hầu như khong co: nha phuong, bao yen, ngoc yen, dinh van, cam van … so voi nhung ca si tre hien nay. và lượng nhạc sĩ rất lớn, tạo nên thị trường âm nhạc lớn nhất cả nước …

35 năm, một thời kỳ của vhnt đã thành hiện thực. Bối cảnh mới ngày càng đòi hỏi đội ngũ tác giả, nghệ sĩ trẻ phải tiếp tục tạo ra những “sản phẩm chất lượng cao” để phục vụ thế hệ khán giả thành phố Hồ Chí Minh mới.

theo dõi mr. ho (catp)

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc Các nhà văn nhà thơ ở tp hcm sau năm 1975. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng bài viết này tại đây.

Website: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Thông báo: Phê Bình Văn Học ngoài phục vụ bạn đọc ở Việt Nam chúng tôi còn có kênh tiếng anh PhebinhvanhocEN cho bạn đọc trên toàn thế giới, mời thính giả đón xem.

Chúng tôi Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *